Friday, June 8, 2012

THÚ CHƠI CHIM

Bài đọc liên quan:

Nghề chơi nào cũng lắm công phu, khi nó được con người nâng lên thành một nghệ thuật. Trong đó, thú chơi chim kiểng là cái thú của những nhà giàu thích điền viên an hưởng, xem những con chim trong cảnh cá chậu chim lồng thi thố tài năng tiêu diệt đồng loại đang sống tự do.

Để có cái thú chơi chim, đầu tiên phải có nhà giàu muốn an hưởng những lạc thú trần gian ngồi nghe chim hót và chọn chim để sập bẫy. Thứ đến là phải có chim mồi hót hay mà lại có số má dáng vóc bề ngoài đáng tin cậy, nhưng chịu sống cảnh cá chậu chim lồng, để dụ dỗ những con chim đang tự do bay nhảy, nhưng ngây thơ. Thứ đến là phải có sân chơi cho chim mồi tập hót. Rồi đến phải có rừng để bẫy chim. Và cuối cùng là những con chim đang tự do mà ngây thơ chưa biết thế nào là bẫy, thế nào là tự do, và thế nào là luật chơi của người chơi chim bày binh bố trận.

Đứng trên quan điểm kinh tế chính trị của Marxist, tất cả 4 thành tố để chơi chim - từ người chơi đến chim bị bẫy - đều là tư liệu sản suất. Nhưng người chơi là chủ sở hữu cả tư duy và hành động của cuộc chơi. Phần còn lại là vật sở hữu mà người chơi chim được quyền sở hữu, sử dụng, sang nhượng, bán chát, v.v...

Nên chim mồi, sân tập hót, vườn bẫy chim và chim tự do trong khuôn khổ bầu trời mà người chơi sở hữu, phải hiểu luật chơi để tồn tại.

Ngoại trừ chim tư do bay nhảy đang sống trong một khuôn khổ rộng, nhưng ngây thơ muốn tò mò xem cái luật của thú chơi chim như thế nào để hưởng cảnh ao tù nước đọng. Phần còn lại, từ người chơi chim, đến sân tập hót và vườn bẫy chim đều đang sống trong một nhà tù tư tưởng và hành động, tự chuốt lấy cái khổ vào thân.

Người chơi chim đôi khi quên cả bản thân để lo nghĩ đến chuyện chăm sóc chim mồi, lo đến chuyện làm sao chim mồi hót hay, lo đến chuyện làm sao bẫy đúng con chim tự do ngây thơ lớn nhất, đẹp nhất.

Sân tập hót phải làm sao cho đông chủ chơi chim ghé thăm, và nhiều chim mồi đến tập. Song quan trọng nhất là sân tập hót phải hót làm sao cho những con chim mồi ngày càng lên đẳng cấp và những con chim ngây thơ tự do bay nhảy tin sái báng họng là những con chim mồi không phải là chim mồi mà là bạn, đồng minh với chim tự do bay nhảy.

Vườn bẫy chim lo nghĩ làm sao cho nhiều chim bay nhảy tự do ngây thơ dập dìu sáng tối. Càng lôi kéo nhiều chim ngây thơ tự do càng tốt. Điều quan trọng nữa là, vườn bẫy chim phải làm bệ phóng sao cho khéo để chim mồi mà không phải là chim mồi. Đó là một nghệ thuật.

Cuối cùng, điều quan trọng là chủ sở hữu của cuộc chơi - người chơi chim - phải bày binh bố trận lôi kéo đàn chim tự do ngây thơ bằng chiêu đồng thanh tương hót (lên tiếng), tương hành (hành động). Dẫn dắt đám đông chim tự do ngây thơ hót theo chim mồi đến lúc sai luật chơi, là lúc con chim tự do ngây thơ bị sập bẫy.

Chim mồi và sân bẫy chim, vườn chim tập hót càng khéo thì con chim mồi và chiếc bẫy càng có tác dụng bẫy lâu dài. Cộng đồng chim tự do thơ ngây mà không có con chim sáng suốt để bảo ban thì tác dụng của vườn bẫy, sân tập hót và chim mồi tồn tại càng lâu, bẫy càng được nhiều chim.

Nhưng mỗi thời một khác, chim mồi giỏi nhất cũng chỉ dùng để bẫy được vài chuyến. Xong nhiệm vụ nó được đem treo góc nhà để hót chỉ cho một mình chủ nghe. Vì đã lộ diện cả 3: chim mồi, vườn bẫy và sân tập hót. Phải đổi sân, đổi vườn và đổi chim mồi.

Thú chơi chim đã có từ khi loài người hiện diện trên trái đất. Chiêu bẫy chim cũng chỉ có một chiêu duy nhứt, trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng hót và hành. Thế nhưng thời nào cũng có những con chim ngây thơ chết vì chiêu này, khi nó được người chơi chim soạn lại để bẫy chim.

Vấn đề đáng quan tâm là, chỉ có chim tự do bay nhảy là có sức mạnh vô biên, không bị trói buộc với đau khổ trần gian, nhưng lại không biết được sức mạnh của mình, và tự gieo mình cho những thành tố đang trong cảnh lồng chậu đưa vào cảnh chậu lồng!

Gần đây, có vài con chim mồi bỗng đến lúc người chơi chim cho phép câm tiếng hót, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ bẫy được nhiều chim lớn và đẹp. Các sân tập hót và vườn bẫy chim vẫn còn hoạt động. Nhưng không hiếm con chim tự do bay nhảy vẫn chưa nhận ra đâu là chim mồi, đâu là sân tập hót và đâu là vườn bẫy chim.

Khi một thú chơi đã được nâng lên thành một nghệ thuật lãnh đạo xã hội thì, lúc đó chiếc bẫy giăng ra như thiên la địa võng, phần lợi nhuận cho các thành tố trong cái nghệ thuật đó cũng vô cùng. Làm người rất khó, nhưng cũng không khó khi biết phát huy sức mạnh của mình - tư duy khoa học - mà không bị kẻ khác lấy đi để dùng. Có lẽ đây là lần thứ n tôi viết về điều này theo một cách khác, và sẽ không bao giờ viết lại.

Nghệ thuật sống với hôn quân không phải là hèn sợ, hay quá khích manh động một cách cực đoan, mà là làm cho hôn quân thức tỉnh bằng tư duy khoa học.

Asia Clinic - 17h28' ngày thứ Sáu, 08/6/2012

32 comments:

 1. Lão tử dạy rất hay, rằng: "người nói không biết, người biết không nói". mấy con chim mồi cũng chẳng biết mình là chim mồi nó chỉ biết là nó phải hót. Và phải hót thật hay để thức tỉnh các con chim khác cùng hót với nó.

  Nhưng đôi khi người chơi chim không để ý, để con Diều đậu cạnh lồng chim đó sẽ là một tai họa cho con chim mồi. Con Diều chỉ đứng ngoài rồi vỗ cánh con chim non chủa ông chủ sẽ bay nháo nhào rụng lông tự chết. đúng là tai họa!

  ReplyDelete
 2. Dear All & Nguyễn Quang,
  Thế theo các bạn hiện đang có những nơi đâu là sân tập hót, vườn bẫy chim và chim mồi và đâu là người chơi chim trong xã hội Việt Nam hiện nay?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khặc khặc! Bác sĩ à, răng thì mà là, Nguyễn Quang dốt nát không hiểu thế sự nên không trả lời được bậc đại huynh được.

   Delete
  2. Chim mồi là việc Xây dựng hình ảnh một vài vị có vẻ "đẹp" "đạo đức" như thánh thần, Sân tập hót là trường học của xứ thiên đàng chủ nghĩa, vườn bẫy chimn là vẽ ra một viễn cảnh "Thiên đàng" để con chim tự do sập bẫy, còn những người chơi chim là những kẻ nào thì cũng đoán ra được. Cám ơn bài viết thú vị và sâu sắc của bác Hồ Hải. Tôi đọc mà 'ngộ" ra được ít nhiều điều, dù chưa hiểu hết. Cám ơn đã "mở mắt" cho nh người. Bài này các em là "dư Luận viên" đọc hiểu ko nhỉ, nếu mà hiểu thì "suy thoái" ko phải là ít đây!

   Delete
 3. Hehe, chim mà sao phân biệt được có phải là chim mồi hay không. Cỡ đại bàng chắc cũng có chim mồi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Uyên à, đại bàng là giống chim ỉa chổng đít lên trời. Để nó đậuu trên tay thì phải chịu vuốt đau sắc nhọn. Nuôi nó thì phải dùng chim chích, chim sẻ. Khi trưởng thành thì chỉ kêu ó khàn đục mà không cất tiếng trong trẻo. như thế thử hỏi ai dám nuối đại bàng làm chim mồi!

   Delete
 4. Cách đây vài tuần, cháu lò mò trên net để đọc những bài viết về các sự kiện ở VN thời [gần] loạn cua cac blogger mà báo chí lề phải ngồi chờ xét duyệt. Tình cờ sao lọt vào blog của BS Hồ Hải, có nhiều bài viết rất hay, rất đáng để nghiền ngẫm nhưng lúc đó chẳng có hứng thú mà cmt. Chẳng hiểu đến bài "THÚ CHƠI CHIM" nầy, có lẽ bác Hồ Hải ...tự sướng quá tay nên khi đọc cháu vò đầu ôm trán để ... ráng hiểu, thì lại có hứng thú để viết cmt :)).
  Một điều đơn giản cháu nghĩ là sân tập hót hay sân bẫy đều là nơi tập trung những con chim hót hay, có kỹ năng nhảy múa đẹp. Đây không chỉ là bản năng sống mà cách để những con chim có "tiềm năng" thể hiện khả năng đứng đầu đàn của mình.Và những con chim có tư duy khoa học đủ tầm là những con chim biết chọn thời cơ chui vào cái thiên la địa võng để dõng dạc cất tiếng hót khẳng định mình rồi trở ra an toàn hoặc đem theo cả đồng loại ra cùng :)). Bằng không, nó sẽ trở thành 1 trong nhưng con chim mồi trong cái sân bẫy đó nếu muốn được ăn thóc vàng uống nước trong. Suy cho cùng tất cả đều thích được tự do bay nhảy hơn là phải ở trong lồng ( trừ những con ăn no béo tốt, lông rụng cánh teo không thể bay được nữa)
  Nếu là một người có tư duy khoa học đủ tầm - là một người anh hùng có thể tạo ra thời thế và đưa hôn quân vào dĩ vãng chứ không đơn thuần làm thức tỉnh hôn quân . Đối với cháu, cái câu "thời thế tạo anh hùng" là … xưa rồi :))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc bài này phải liên hệ với những sự kiện gần đây mới hiểu được và cũng dễ hiểu thôi.

   Delete
  2. Hôn quân có đám quân cảm tử rất mạnh làm sao mà đưa hắn vào dĩ vãng đc.Chỉ có thể mong thức tỉnh hắn rồi hắn làm thức tỉnh nốt đám còn lại thoai;chống lại hắn dường như chỉ có đường chết,có thắng cũng đổ nhiều máu.
   Người có tư duy khoa học luôn từ thực tế khách quan mà nhìn nhận vấn đề rồi tìm cách tối ưu giải quyết.Hehe,bạn lại mắc lỗi ý thức có trước vật chất roài,bớt mơ mộng đi!

   Delete
  3. Về cơ bản, rất ít người có thể tự chấp nhận mình là người thua cuộc, đặc biệt là các hôn quân. Vì thế xưa nay người tự rời bỏ địa vị quyền lực thực sự rất hiếm, giống như từ bỏ 1 chính thể vậy, cũng cực kỳ hiếm nữa... Vậy nên đa số các chính quyền đều do sử dụng bạo lực mà thành công. Gần đây chỉ duy nhất có Miến Điện là có được điều bác sỹ mong muốn. Thực ra ai cũng vậy, nhất là người có trí, có tâm, đều mong muốn đất nước không có họa binh đao, đỡ mang sầu lụy đau thương cho nhân dân, nhưng nếu như làm được như suy nghĩ của bác sỹ thì là đại phúc cho dân Việt chúng ta :"Nghệ thuật sống với hôn quân không phải là hèn sợ, hay quá khích manh động một cách cực đoan, mà là làm cho hôn quân thức tỉnh bằng tư duy khoa học".

   Delete
  4. Muốn biết chim mồi hót ra sao coi TV home shopping sẽ rõ. Chim mồi hót y như thế

   Delete
 5. Tiện thể nói luôn về cái con đại bàng, nước mĩ lấy nó làm biểu tượng là rất phù hợp với lịch sử mĩ, vì đại bàng lựa thế gió để bây cao trong bão táp. ơ ái ịt ẹ uê ương, ến ế à ùng!

  ReplyDelete
 6. Bài viết của Bác thật là thâm thúy, nếu chỉ đọc bình thường và không gắn với thực tiễn xã hội hiện nay thì không thể hiểu được. Cảm ơn bác sỹ.

  ReplyDelete
 7. Đọc là một chuyện, hiểu là chuyện khác, nhận thức được vấn đề mới là quan trọng. Khaa phải có nhận thức mới có thức tỉnh.

  ReplyDelete
 8. Chim thì bay trên trời , cá thì sống dưới nước.Nên Tập tính của loài chim là sống bầy đàn.Nếu muốn bắt thì cần phải có chim mồi "màu đỏ" để chiêu dụ các con chim "màu xanh", phần lớn các chim màu xanh,do thiếu kiến thức nhận biết về con chim mồi "màu đỏ" nên chúng thấy đồng loại của mình thì lập tức bay vào sân mà hót chung, vô tình đã sập bẩy lưới vào rọ mà không hay biết.Chính vì thế mà người bẩy chim sẻ bắt con chim xcnh ngây thơ kia,1 cách dể dàng.Vậy con chim mồi "màu đỏ" là chim mồi "công cụ", con cờ trong tay người bẩy chim, còn người bẩy chim củng là công cụ, con cờ trong tay hôn kẻ quân, cầm quyền có thế lực.Con chim xanh bay nhảy tự do xem Tình yêu dân tộc là tài sản lớn của mình, còn con chim mồi màu đỏ thì đả bán tài sản ,linh hồn,tình yêu dân tộc của mình cho kẻ hôn quân rồi, nên con chim mồi màu đỏ nó chỉ biết tuân lệnh kẻ hôn quân,nó làm nô lệ cho kẻ hôn quân, nó bất chấp lương tâm mà dẫn dụ đồng loại của mình vào bẩy.

  ReplyDelete
 9. Dear All,

  Những thỏa thuận ở hội nghị Thượng Hải giữa Gấu Bắc cực và Gấu Trúc cũng chỉ vì quyền lợi đơn lẻ của 2 tay to đầu phát xít về các chư hầu mà họ đang đô hộ. Ngoài ra không phải là sự đoàn kết của cánh tả bằng mặt và cả bằng lòng. Nga Hoa còn lắm những bất đồng về lãnh thổ chiếm đóng của Mông Cổ và mối lo ngại về khả năng quân sự của Trung Hoa sẽ là mối đe dọa biên giới cho Nga. Còn Trung Hoa chỉ muốn được mua năng lượng giá rẻ và sợ Nga chiếm các chư hầu Trung Hoa và biển Đông. Chỉ 1 quyền lợi duy nhất Nga Hoa ở Trung Đông và Bắc Phi làm họ xích lại gần nhau, bằng mặt mà chưa bằng lòng nhiều vấn đề.

  Cuộc đua vào nhà trắng đang quyết liệt giữa 2 ứng viên con voi và con lừa. Romney đã thể hiện đẳng cấp của 1 cựu thống đốc quan trọng nước Mỹ khi khả năng huy động tiền tranh cử qua mặt Obama. Nó nói lên nếu Obama không cải thiện tình hình thất nghiệp ở Mỹ, thì dù ông có thành công trong ngoại giao cũng khó có thể cứu được cái ghế ông đang giữ. Cho nên khả năng kích thích tăng trưởng QE3 trong cuối tháng này vẫn còn để ngõ. Chính điều đó, râm rang các tài phiệt vẫn tung tin về thông tin này. Nên giá vàng đêm qua tăng nhẹ 6.20usd/oz mặc dù dầu giảm giá và chỉ tệ đồng đô la tăng lại.

  Các nhà phân tích thị trường cho rằng giá vàng tuần sau sẽ giảm tiếp. Hai yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu là kihu3ng hoảng kinh tế của khu vực đồng Euro và suy sụp kinh tế Trung Hoa khi báo cáo tháng 5 về tăng trưởng của nước này đã giảm dưới 8%. Sự giãy chết đang diễn ra từng ngày cho cả Trung Hoa và các chư hầu vì bàn tay vô hình của kinh tế mà không cưỡng được.

  Hôm nay Hàn Quốc lại thúc giục nhà sản Bắc Hàn phải trả nợ đáo hạn hơn 5 triệu ông Tơn. Nhưng chú Kim vẫn cứ làm bài tình lơ kiểu chí Phèo. Hehehe, có dư hàng tỷ đô la để biểu diễn hợt như pháo xẹp, nhưng không có tiền trả vài triệu đô la là kiểu chiếm dụng vốn của các doanh nghiệp của nhà sản. Bề ngoài rất sang trọng, nhưng ruột thì núi nợ, nhưng mặt vẫn cứ hớn hở như thượng lưu.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chính vì suy giảm kinh tế không phanh, nên từ hôm 07/6/2012 Hai thầy trò Hoa Việt bù khú nhau ở vịnh Hạ Long để bàn về lý luận Marx Mao hòng làm sao cho cải cách kinh tế mang màu sắc phong kiến Trung Hoa phù hợp với thiên triều và chư hầu khi nó báo hiệu một thời kỳ suy tàn của đế chế Trung Hoa, mà chưa kịp đủ lớn. Hehehe, níu kéo sự giãy chết. Nên như bài "Thú chơi chim" này của tớ mới viết hôm qua, mọi người đừng có manh động hay cực đoan làm gì cho mệt củ sọ và khổ tấm thân. Tự động bàn tay vô hình của kinh tế sẽ làm sập những thành trì phong kiến kiểu nhà sản cuối cùng trên trái đất mà thôi.

   Trong khi đó, mặc dù NHNN đã tuyên bố giảm lãi suất đến lần thứ ba vào thứ hai tuần sau còn 11%/năm, và lãi suất cho vay không được quá +3%, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đủ điều kiện cho vay chưa bao giờ được vay với lãi suất dưới 18%/năm. Hehehe, sự giãy chết bao giờ cũng diễn ra từ kinh tế là nền tảng của chính trị.

   Hôm qua ông PhD cựu phó cái tổ chức chiến lược phát triển quốc gia đưa ra phương án giải quyết nợ mất khả năng chi trả của các ngân hàng bằng cách mua lại nợ này bằng 100% giá trị của nó. Hehehe, kiểu muốn sụp đổ nhanh của nhà sản mà hổng giống ai hết. Có lẽ nhờ vào tư duy to lớn của một PhD. Trên đời này chưa có ở đâu mùa mua đồ ương thối lại không hạ giá. Điều này cho thấy cái gì đằng sau khối nợ mất khả năng chi trả đó? Khối nợ này là của ai? Và mua lại bằng tiền của ai? Hãy trả nhời 2 câu hỏi này sẽ thấy tương lai đời sống của dân.

   Còn mõ kinh tài thì đưa ra 2 phương án để xử lý 9 ngân hàng xấu đến mức không còn gì để xấu là: một là, NHNN bỏ tiền ra mua lại cổ đông và đưa người vào vực chúng lên sau đó bán lại kiếm lãi. Hai là, thành lập công ty mua bán nợ để mua lại các cổ đông các NH này và vực nó lên để bán lại kiếm lãi. Bán cho ai? Bán cho bất kỳ ai muốn mua, kể cả nước ngoài, nhưng ưu tiên trong nước. Hehehe, chữ nhưng này có giá trị à nha.

   Đối với các nắm đấm thép thua lỗ thì chia làm 4 loại. Loại 1, nhà nước giữ lại 100% và làm ăn tiếp. Loại 2, nhà nước giữ 75% cổ phần. Loại 3, nhà nước giữ từ 51-65% cổ phần. Còn loại vứt đi thứ 4 thì bán sạch. Hehehe, một kiểu tư hữu hóa dần để chuẩn bị đi đến bỏ sở hữu công thành sở hữu tư khi các tay to gom hết tài sản quốc gia về tay mình. Nên các bạn đừng tin những gì cụ tổng tuyên bố trong hội nghị TW5 là, đất đai, tài nguyên, biển trời là của chung nhá nhá.


   Những câu chuyện nhỏ khác vẫn không có gì sáng sủa. Tất cả đ62u chờ một cú động đất từ kinh tế đến chính trị cả thiên triều lẫn chư hầu.

   Câu chuyện Euro 2012 đã hiện hình chú Gấu Nga là một trong những ứng viên cho chức vô địch khi đè bẹp Cộng Hòa Czech với tỷ số 4-1. Trong khi đó Đại Bàng trắng một thời làm thất vọng cổ động viên nước chủ nhà và các chiến binh Hy Lạp vẫn giữ kiểu đá của ông Otto người Đức đã từng dạy cách đây 8 năm để Hy Lạp đăng quang Euro 2004, cũng là nền tảng khởi đầu cho sụp đổ kinh tế của đất nước thần thoại cổ hôm nay.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. mấy tay to gom hết tài sản quốc gia về tay mình thế cũng tốt, tư bản thân hữu sắp thoát thai thành tư bẩn thật thà. hu hu hu.

   Delete
  3. Nếu ở những nước phương Tây, khi kinh tế đi xuống, lạm phát thất nghiệp gia tăng. Đời sống khó khăn, dân chúng xuống đường biểu tình thì chuyện đổi chính quyền chi một cuộc bầu cử, thậm chí chỉ là sau 1 buổi bỏ phiếu bất tín nhiệm. Còn ở những nước nhà sản (theo cách gọi của bác Hồ Hải) thì chuyện đổi chính quyền hay đổi chế độ bằng bầu cử thì chỉ là giấc mơ đẹp cho những người dám mơ ước thôi. Về bản chất thì sẽ cần nhiều việc phải làm và 1 con đường rất dài và xa ở phía trước . Có chăng chỉ là đóng cửa dạy bảo lẫn nhau thôi, để nghiêm túc rút kinh nghiệm :))

   Delete
 10. Bạn Trân Thái thử tìm đọc truyện ngắn Đôi Chim Thành và Con Mã Mái của thân phụ họa sĩ Thành Chương-Hay đấy!!!

  ReplyDelete
 11. Dear All,
  Tình hình kiểm soát Syria của al Assad đệ nhị xem như bất lực, nhưng với sự ủng hộ của Nga và Hoa những khổ đau của người dân tiếp ut5c diễn ra từng giờ. Không ủng hộ al Assad, nhưng không chấp nhận phải gây áp lực al Assad ra đi, đó là tội lỗi của tân phát xít Nga Hoa.

  Đừng bao giờ tin vào các chính khách dù đó là chính khách của tư bổn giãy chết hay của cộng sản. Sarkozy sau khi lên làm tổng thống thì áp đặt chế độ phân biệt chủng tộc và kỳ thị dân nhập cư để rồi mất ghế. Putin đã nhỏ những giọt nước mắt cá sấu khi đắc cử lần 3 để rồi hôm nay ra một cái luật chống biểu tình. Trong đó, sẽ phạt đến 1 tỷ rúp # 132 ngàn ông Tơn cho người cầm đầu và phạt đến 9 ngàn ông Tơn cho người tham gia. Hehehe, đất nước càng nhiều luật thì càng mất tự do, và luật do ai viết ra? Viết ra để phục vụ cho ai thì ai cũng rõ.

  Hôm qua Obama vuốt ve Aquino về chuyện biển Đông và tăng cường khả năng quân sự cho Phillipines. Trò chính trị của các cường quốc an ủi chư hầu. Nhớ ngày nào Kissinger an ủi ông cố TT VNCH để ký cái hiệp định Paris, thì Mỹ sẽ viện trợ chống Bắc Việt, nhưng không ký thêm điều kiện là quân Bắc Việt và Mặt trận giải phóng dân tộc miền Nam Việt Nam phải rút về bên kia vĩ tuyến 17, ký xong thì Mỹ bỏ rơi, và miền Nam thất thủ theo cuộc buôn bán Đông dương mà Nixon đã đàm phán với Mao trong cuộc ngoại giao bóng bàn. Ngoại giao bóng bàn là chuyển trái banh cộng sản con cho cộng sản cha Trung Hoa biến Đông dương thành 3 tỉnh Việt Miên Lào của Trung Hoa. Đổi lại Trung Hoa phải tăng cường kết giao với Mỹ để chống Liên Xô. Kết quả thế nào thì mọi người đã rõ. Nên chúng ta không lạ gì khi ngày nay buộc Đông dương bằng mặt mà không bằng lòng với nước mẹ phương Bắc.

  Vừa rồi cuộc viếng thăm của Biden phó TT của Obama là cuộc ngoại giao bóng rổ. Tức là úp sọt. Hehehe, rất ý nghĩa, là kỳ này tao úp sọt cả lũ cộng sản chúng mày. Nên Tập cho các cầu thủ basket ball đánh sinh viên Mỹ tham gia trận bóng rổ ngoại giao cho một trận hỗn độn trên sân, để nói với Mỹ rằng, chúng tao có thể hy sinh cả dân tộc này để chống lại chuyện tụi bay úp sọt tụi tao. Hehehe, nhưng Mỹ vẫn triển khia chiến lược xuyên TBD. Chờ xem cả đám phong kiến kiểu Trung Hoa sẽ bị úp sọt lúc nào. Nhưng theo nhận định của tớ sẽ không quá một thập niên nữa. Vì cũi đã từ từ rút ra khỏi lò, và nồi cám heo cho nhà sản đang dần lạnh tanh. Ai quan tâm thì hãy đọc những bài viết về vấn đề này trên blog của tớ. Vì tăng trưởng tháng 5/2012 của Trung Hoa là một báo động kinh thiên động địa sẽ là mồi lửa làm sụp đổ chính trị như Liên Xô cũ chỉ trong vài ngày.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu chuyện rút củi đáy lò cũng đang diễn ra ở nhà sản Việt, nên ông thống đốc NHNN và ông thượng thư bộ tài thông báo phải gấp rút giải quyết 9 ngân hàng yếu trong vòng tháng 6/2012, nếu các NHTM không tự giải quyết thì NHNN sẽ ra tay. Hehehe, mọi người có còn nhớ trong tháng trước tớ đã nói, nhóm 2 sẽ chết trong tháng 6, nhóm 2 sẽ hết hơi trong tháng 9, và nhóm 1 sẽ tự tử trong tháng 12. Lời tiên đoán của tớ trong bài: "Nhìn đến 2013" đang dần hiện thực. Nên tớ dặn đi, dặn lại với các bạn rằng, đừng chạm vào cho nó bẩn tay, không có ai là kẻ thù đáng sợ nhất của nhà sản là chính họ. Họ sẽ tự giết mình. Đó là một nghịch lý, nhưng rất logic, vì nhà sản là nhà cố bám ghế của mình số 1 thế giới, nhưng càng cố bám thì càng tự giết mình. Điều đó đã được thể hiện qua tuyên bố hội nghị TW5 của cụ tổng và cuộc họp bàn về lý luận của 2 đảng tại Hạ Long trong tuần này. Bế tắc bủa vây, cái chết đang bao trùm khắc những chế độ phong kiến mang màu sắc Trung Hoa.

   Câu chuyện bóng đá châu Âu được truyền thông làm định hướng dân quyết liệt, đi đầu là tờ tuổi trẻ , hơn một nửa trang báo tuổi trẻ chỉ viết về Euro 2012. Hehehe, báo này đang tự giết mình như nhà sản đang tự vẫn. Báo Sài Gòn Tiếp Thị là báo viết tốt nhất hiện nay, theo đánh giá của tớ. Bà con nên đọc báo này hơn là TT và TN.

   Vấn đề nóng cuối tuần tập trung vấn đề Titan đang huỷ hoại môi sinh Trung bộ. Vấn đề thứ hai là câu chuyện củ sọ hẹp của bộ dục trong giải quyết cháu quay video tố cáo thói nói láo của nhà sản đang ăn sâu vào tư duy trẻ và toàn xã hội. vấn đề thừ ba là ông vụ trưởng văn hoá lên trả nhời là không cho lộ tên lũ gọi gái là vì đạo đức và bảo vệ hạnh phúc cho dân. Hehehe, sao không nói rõ rằng lộ tên lũ gọi gái thì quá trung thực mà đảng thì không cho phép có sự trung thực ở nhà sản để trị dân cho nó lành?

   Hai trận Euro đêm qua chứng mình rằng thói đời không phải mạnh là thắng. Nó còn phụ thuộc vào số mệnh. Thế mới al2 trò chơi tập thể là nhiều bi kịch. Nhưng Đan Mạch cũng chỉ có thể vượt qua vòng bảng là hết, nhưng vẫn có thể bị loại khi gặp 2 đối thủ Đức và Bồ.

   Cuối tuần tốt đẹp,

   Delete
 12. Trong cuốn sách "Bí mật về cuộc đời Đức Giáo Hoàng Gioan -Phaolo II" do Bộ nội vụ dịch và phát hành vào khoảng năm 1998 (không nhớ chính xác năm). Có 1 đoạn viết về thời gian làm linh mục ở Balan năm 1967:

  Một bạn trẻ trong lúc đi dạo đã hỏi về vấn đề Cộng sản: chúng ta có nên chống họ không, Đức GH khi đó là linh mục trẻ, trả lời: đừng lo sợ họ vì chính họ sẽ tiêu diệt họ... Cái mà thế giới đáng lo ngại là chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo!!!

  Viễn kiến này đã và đang xảy ra.

  Đừng chống, mà nên đẩy cho nhanh!!! Hiiiiii

  ReplyDelete
 13. Thật tuyệt, em cũng ngây thơ ngày xưa cũng ham hố đi ủng hộ sân chơi chim ở HS-TS, giá như hồi ấy có bài " nghệ thuật chơi chim" sớm để giác ngộ thì hay. theo giỏi các sự kiện gần đây do đầu em còn bé nên chưa phân biệt được đâu là "chim mồi" đâu là chim tự do, ví dụ hôm ở 4T thì đó là chim mồi hót hay hay là chim tự do sập bẫy vậy? nếu căn cứ theo nghệ thuật chơi chim bên trên thì đó là chim mồi...sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì đã đến lúc người chơi chim ra lệnh ngừng hót vì đã săn được các con chim đẹp, hay là chim mồi là chim đầu đàn 3...bên viện I...S không ta? em chưa phân biệt giữa chim mồi và chim tự do.
  PS/ Hôm nay nhà mạng chặn tất cả các blog có địa chỉ: abc.blogspot.com và abc.wordpress.com rồi nên em phải vào blog này qua www.webwraper.net. Thiệt khổ...vì đọc lập tự do.

  ReplyDelete
 14. Thật tuyệt, em cũng ngây thơ ngày xưa cũng ham hố đi ủng hộ sân chơi chim ở HS-TS, giá như hồi ấy có bài " nghệ thuật chơi chim" sớm để giác ngộ thì hay. theo giỏi các sự kiện gần đây do đầu em còn bé nên chưa phân biệt được đâu là "chim mồi" đâu là chim tự do, ví dụ hôm ở 4T thì đó là chim mồi hót hay hay là chim tự do sập bẫy vậy? nếu căn cứ theo nghệ thuật chơi chim bên trên thì đó là chim mồi...sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì đã đến lúc người chơi chim ra lệnh ngừng hót vì đã săn được các con chim đẹp, hay là chim mồi là chim đầu đàn 3...bên viện I...S không ta? em chưa phân biệt giữa chim mồi và chim tự do.
  PS/ Hôm nay nhà mạng chặn tất cả các blog có địa chỉ: abc.blogspot.com và abc.wordpress.com rồi nên em phải vào blog này qua www.webwraper.net. Thiệt khổ...vì đọc lập tự do.

  ReplyDelete
 15. Thật tuyệt, em cũng ngây thơ ngày xưa cũng ham hố đi ủng hộ sân chơi chim ở HS-TS, giá như hồi ấy có bài " nghệ thuật chơi chim" sớm để giác ngộ thì hay. theo giỏi các sự kiện gần đây do đầu em còn bé nên chưa phân biệt được đâu là "chim mồi" đâu là chim tự do, ví dụ hôm ở 4T thì đó là chim mồi hót hay hay là chim tự do sập bẫy vậy? nếu căn cứ theo nghệ thuật chơi chim bên trên thì đó là chim mồi...sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì đã đến lúc người chơi chim ra lệnh ngừng hót vì đã săn được các con chim đẹp, hay là chim mồi là chim đầu đàn 3...bên viện I...S không ta? em chưa phân biệt giữa chim mồi và chim tự do.
  PS/ Hôm nay nhà mạng chặn tất cả các blog có địa chỉ: abc.blogspot.com và abc.wordpress.com rồi nên em phải vào blog này qua www.webwraper.net. Thiệt khổ...vì đọc lập tự do.

  ReplyDelete
 16. Dear All,
  VNPT chặn quá dữ. Tớ cũng không vào được blog của mình để cùng bàn luận được nữa mà chỉ có thể poste bài mới và kiểm duyệt bàn luận mà thôi. Mỗi lần poste bàn luận như thế này tớ phải nhờ qua ông bạn dùng iphone để mà poste.

  Tình hình nhà sản ngày càng siết chặt tự do internet sau khi hội gật bàn xong luật xuất bản và thông tin truyền thông kỳ này. Mai sau còn có luật chống biểu tình thì hết nghĩ đến chuyện xuống đường. Hehehe, trí tuệ nhà sản thật tuyệt vời.

  Nhưng cái gì là quy luật khoa học thì không thể cưỡng được. Đó là điều chắc chắn. Hãy nhìn Liên Xô cũng bắt đầu sụp đổ bằng cỡi trói kinh tế. Trung Hoa và chư hầu cũng chỉ có thể kéo lê cái thây ma đã chết thêm ít thời gian mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác thử dùng phần mềm hotspot shield xem sao. Cháu dùng phần mềm này vào được tất cả các blog ưa thích cũng như facebook bác ạ.

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
 17. Hôm nay trên Project Syndicate có bài của Joseph Nye có cái tựa là The Intervention Dilemma. Có thể dịch là: Thế tiến thoái lưỡng nan trong can thiệp quân sự. Nhưng trên trang Sài Gòn Tiếp Thị nó được dịch ra là Từ Syria nhìn lại việc can thiệp quân sự. Một bài viết có tầm vĩ mô ch vấn đề chung là can thiệp quân sự trên toàn cầu ở những nước độc tài, nhưng nhà báo biến nó thành một bài có tầm nhìn vi mô rất hạn hẹp bằng cái tựa rất cảm tính.

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. dùng hotspot shield ổn định lại hợp pháp (có quảng cáo trên báo đảng). nẾU TỐN 15K/tháng thì không bị quảng cáo.

  ReplyDelete
 19. Hello! After visiting your blog, I invite you to join us in the "International Directory Blogspot"
  For this is the very simple, just follow our blog, enter your Country, your blog url, and you will automatically integrate into the Country list.
  We are fortunate to be on the Blogspot platform that offers the opportunity to speak to the world to share with us the different passions, fashion, paintings, artwork, photos, poems and so be able to find in other countries people with similar passions.
  I think this community could also interest you.
  We ask that you follow the blog "Directory"
  Follow our blog gives you twice as many possibilities of visits to your blog! Thank you for your understanding
  Please follow our blog is very appreciate
  Have a great day with the hope that you follow our blog "Directory".
  After your approval to join us, you will receive your badge
  Regards
  Chris
  I follow your blog, I hope you'll like
  To find out, click on the link below:
  http://world-directory-sweetmelody.blogspot.com/

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]