Thursday, July 19, 2012

5 LÝ DO ĐỂ GIẢI PHÁP MỘT QUỐC GIA 2 NHÀ NƯỚC TỒN TẠI

Tác giả Aaron David Miller - Trang La dịch

Bài viết gốc: Five Reasons Why the Two-State Solution Just Won't Die


Đối với hòa bình Trung Đông, đây là giải pháp khả thi duy nhất.

Đối với tất cả các bên, đã đến lúc để đọc “kinh cầu nguyện” – lời nguyền cho người đã khuất truyền thống của người Do Thái – đối với ý tưởng về một nhà nước Palestin sống bên cạnh, trong hòa bình và an ninh với Israel.

Một bài báo gần đây trên tờ National Interest, chạy dưới cái ‘tít’ “Lễ cầu siêu cho Thỏa ước Hai Nhà nước” đưa ra đồng thời lời ngợi khen miễn cưỡng và điếu văn tang lễ trong cùng một bài viết. Và Stephen Walt, một cộng tác viên của Foreign Policy, trên blog của ông ta vào cuối tuần vừa rồi, một lần nữa cho rằng thất bại của các quốc gia phương Tây là do “cuộc vận động hành lang của Israel”, đã đào mồ chôn hai quốc gia này.

Nói theo cách của Mark Twain, các dấu hiệu về sự sụp đổ của giải pháp hai nhà nước trong một quốc gia không phải là phóng đại.

Việc chiếm đóng của Israel tiếp tục không ngưng nghỉ. Trên thực tế, với một chút kỳ lạ và quanh co kiểu lý luận cố tình bóp méo sự thật, một báo cáo gần đây của ủy ban do Thủ tướng Benjamin Netanyahu thành lập thực chất đã đề nghị trừng phạt hoạt động của người Israel.

Các phong trào quốc gia Palestine bị chia tách sâu sắc giữa người Fatah (bản thân đã bị chia rẽ) và người Hamas, các đảng cầm quyền đối đầu, và tương tự như con tàu của Noah thực sự(1), với từng cặp đôi cho tất cả mọi thứ: các nhà nước nhỏ; những hiến pháp, các thủ tướng, những lực lượng vũ trang; các nhà tài trợ và .v.v. Và Chính quyền quốc gia  Palestine (PA) do người Fatah kiểm soát hiện quá bận rộn với việc cố gắng quyết định có nên đào bới phần còn lại của thi thể người chết – ông Yasir Arafat – nhằm tìm ra nguyên nhân cái chết của ông. Trong khi đó, quay lại chiến trường, Israel – được điều hành bởi chính phủ đoàn kết sâu sắc nhất trong lịch sử của mình – đã thống nhất với một thỏa thuận liên minh trong đó khẳng định sẽ sử dụng thái độ đứng ngoài vấn đề này ít nhất là cho tới năm sau.

Đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, thì ông ta đang bận rộn và không có hứng thú tham gia vào một cuộc đối đầu với Thủ tướng cứng rắn của Israel về một ý tưởng mà thời điểm để đưa nó ra thảo luận – một cách nhẹ nhàng – vẫn chưa tới.

Tuy nhiên, hy vọng vẫn còn nhen nhóm bền bỉ. Bất cứ ai thực sự lo lắng về sự thất bại của giải pháp hai nhà nước không nên tuyệt vọng. Giải pháp này sẽ còn sống ở cả hai nhà nước Palestine và Israel như một ý tưởng và thậm chí có thể trở thành hiện thực thực tế nếu người Israel và Palestin chấp nhận thương lượng và thương thuyết một giải pháp. Và đây là 5 lý do tại sao.

1. Giải pháp tình thế: Không giống như một thỏa thuận với Syria về Cao nguyên Golan, việc thiếu đi một hiệp ước với người Palestin đã luôn đi kèm với tổn thất và tính cấp bách thực tế. Chỉ cần so sánh số lượng người Israel và Syria đã chết vì xung đột giữa họ với số người Israel và Palestin bị phe kia giết hại kể từ năm 1967 đến nay. Đơn giản là không hề có tình trạng không tổn thất giữa người Israel và Palestin. Tính chất xôi đậu, nhân khẩu học và địa lý khẳng định điều này. Hai cộng đồng dân đang đạp đầu nhau để sống. Benjamin Franklin đã đúng: gần quá hóa nhờn. Bạo lực, sự giận dữ và thất vọng chỉ làm người ta mụ mẫm và rồi việc này sẽ sớm gây ra hậu quả. Điều đó có nghĩa là khủng bố, bạo lực, xung đột và đàn áp sẽ còn tiếp tục.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là người Israel và Palestin đã sẵn sàng cho một cuộc thương lượng hoặc là giải pháp hai nhà nước sẽ thành công. Nhưng việc tìm kiếm sẽ tiếp tục không ngừng – đôi khi nghiêm túc, đôi khi không – giống như cuộc kiếm tìm Chén Thánh, hoặc kiếm tìm Elvis Presley vì tin rằng anh ta vẫn còn còn sống(Elvis sightings), và cuộc kiếm tìm dấu hiệu cuộc sống trên các hành tinh khác.

2. Giải pháp đỡ tồi tệ nhất: Dân chủ là hình thức tồi tệ nhất cho riêng từng chính phủ, nhưng tốt nhất cho tất cả, đó là phát biểu nổi tiếng của Thủ tướng Winston Churchill. Và Churchill cũng biết một vài điều về Palestine. Lập luận của ông rất thích đáng. Trong giải pháp cho từng lĩnh vực – và, hãy tin tôi trong vấn đề này, Những giải pháp cho từng lĩnh vực ở tất cả cá chính phủ trên toàn thế giới sẽ không ngừng cố gắng cho vấn đề Palestin – hai nhà nước trong một quốc gia hợp nhất là kết quả ít bị phản đối nhất. Không phải là vấn đề của giải pháp này, hay là, không rủi ro.

Nhưng các giải pháp thay thế khác – là ảo tưởng về một nhà nước, phương án Jordan, sáp nhập Israel và giải pháp tình thế – còn tồi tệ hơn. Không cần biết đó chỉ là lời nói hay là một sáng kiến thực tế, cho đến nay mô hình hai nhà nước vẫn tồn tại ở đây.

3. Chính trị Israel đòi hỏi: Chuyện ông Netanyahu có lẽ không hứng thú với việc đàm phán nghiêm túc để tạo ra một nhà nước Palestin độc lập không có nghĩa là các nhà chính trị Israel khác có cùng quan điểm này. Thực tế, trong chính phủ của ông ta, ông Netanyahu bị vây quanh bởi những người cố gắng đạt được một hiệp ước (Bộ trưởng bộ Quốc phòng Ehud Barak), hoặc người muốn đạt được một hiệp ước (Phó thủ tướng Shaul Mofaz). Tuyên bố gần đây của Ehud Olmert, nguyên thủ tướng đã từng đưa ra những điều khoản tốt hơn cho lãnh đạo người Palestin Mahmoud Abba trong năm 2007 và 2008 hơn là những gì Barak đã làm tại Trại David trong năm 2000, nó mở ra cơ hội cho giải pháp hai nhà nước được quay trở lại bàn nghị sự của Israel một cách nghiêm túc.

Nhưng không chỉ các chính trị gia. Điều tra gần đây của Israel tiếp tục cho thấy mức độ ủng hộ cao đối với giải pháp hai nhà nước trong cộng đồng người Israel. Ngay lúc này, không có gì là cấp bách. Thật vậy, chính phủ đoàn kết quốc gia Israel đưa ra thông điệp rằng “chúng tôi không muốn bị làm phiền với tiến trình hòa bình” và chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước.

Nhưng trên thực tế sự mâu thuẫn giữa người Israel và Palestin đang là một trong những vấn đề còn trong tầm kiểm soát và chưa quá nghiêm trọng đến nỗi nó phải được làm nóng trở lại, hoặc Israel phải đối mặt với dự luận về sự chiếm đóng cũng như các chỉ trích quốc tế về việc đó. Người Israel vẫn coi bản thân họ là người có đạo đức với các giá trị nhân văn. Và nhiều khi nó được mang dưới cái gọi “an ninh”, sự chiếm đóng là một thứ đi ngược lại hình ảnh của người Israel. Cũng như người Anh ở Ấn Độ, người Israel nhạy cảm với vấn đề đạo đức, đặc biệt là những điều họ áp đặt cho mình. Israel cần một câu chuyện ngược lại, một tầm nhìn thay thế. Và với tất cả các sai sót của nó, giải pháp hai nhà nước đã đem lại thứ họ cần. Hãy bỏ qua người Palestin – người Israel cần một ý tưởng về hai nhà nước trong một quốc gia cho chính họ.

4. Người Palestin đang mắc kẹt với nó: Bỏ qua phát ngôn liên quan tới việc người Palestine từ bỏ Chính quyền quốc gia Palestine(PA), trao trả lại chìa khóa cho người Israel, hay nói cách khác là tự động hành xử hướng tới giải pháp một nhà nước. Người Palestine hiện đang mắc kẹt với mô hình hai nhà nước và họ biết điều này. Kể từ năm 1994, khi Thỏa thuận Gaza – Jericho cho phép ông Arafat quay lại Ramallah, người Palestine đã xây dựng các tổ chức và cợ sở hạ tầng cho nhà nước giả định của họ, với sự tuân thủ và hỗ trợ miễn cưỡng của người Israel và cộng đồng quốc tế. Giả sử nhà nước Palestine được hình thành, Salam Fayyad, thủ tướng Palestine, sẽ xứng đáng có được sự tín nhiệm với việc xây dựng được một ‘khung’ nhà nước ngay cả khi việc thương lượng vẫn còn bế tắc. Nếu nói về sự chắc chắn, thì đây giống như một canh bạc, nhưng dựa trên một phương châm từ một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của Kevin Costner mang tên Field of Dreams: Cứ làm thôi, và –  ai mà biết được? – Có thể mọi việc sẽ đến.

Không thể nói là người Palestine lạc quan. Nỗ lực xây dựng nhà nước đã được tiến hành với nhiều cách thức trong gần 20 năm nay. Cả một thế hệ người Palestine trẻ tuổi ở Bờ Tây và ngay cả ở dải Gaza đã lớn lên với sự chiếm đóng của Israel, cùng với những giai thoại lạ lùng về việc xây dựng nhà nước. Có một sự mâu thuẫn sâu sắc ở đây. Đầu năm nay, nhà thăm dò dư luận người Palestine Khalil Shikaki nhận thấy 45% người Palestine tin rằng mục tiêu đầu tiên và thiết yếu nhất của họ là chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và xây dựng nhà nước Palestine. Cùng thời điểm đó 68% cảm thấy cơ hội để thành lập một nhà nước như vậy trong vòng 5 năm tới rất mong manh.

Trung tâm quyền lực của cộng đồng người Palestine đã dịch chuyển, có lẽ không thể chối cãi được, từ cộng đồng người Do Thái đến người Palestine, với hy vọng và nguyện vọng buộc phải thu nhỏ lại. Ngay cả ở dải Gaza, sự biểu thị tôn giáo của chủ nghĩa dân tộc Palestine – Hamas – điều hành một chính thể ổn định và những mục tiêu chiến lược của họ đã bị kiềm chế bởi một thực tế về mặt quản trị và các lựa chọn thu hẹp trong thế giới Ả rập. Với sự tan rã quốc gia Syria của Bashar al- Asad và một Iran đang chịu sức ép của phương Tây, lãnh đạo bên ngoài Hamas thấy họ không có một cộng đồng vững chắc – một sự phát triển mà chỉ giúp củng cố một lãnh đạo duy nhất bên trong kiểm soát dãi Gaza. Đó là sự trớ trêu của những trớ trêu mà thậm chí là một tiến trình hòa bình mờ mịt, vị trí mặc định cho lãnh đạo của Palestine là – bạn có thể đoán được – nỗ lực để giành được sự công nhận tại Liên Hợp quốc cho một nhà nước của người Palestine.

5. Quá lớn để thất bại hoặc thành công: Nếu không có hy vọng và có lẽ cả ảo tưởng, sẽ không có cuộc sống. Một nhà nước Palestine có thể sẽ chẳng bao giờ ra đời, nhưng cũng không có nghĩa rằng nó sẽ sớm tiêu vong. Rất nhiều truyện cổ ở rất nhiều nơi góp phần vào việc giữ cho ý tưởng tồn tại và biến nó thành hiện thực. Đừng quên rằng chúng ta đang nói về vùng Đất thánh ở đây: Jerusalem vẫn là trung tâm của thế giới với hàng triệu người Hồi giáo, Ki-tô giáo và Do thái giáo. Đây không phải là một nơi vô thần như ở châu Phi hay Stans. Phần lớn mọi người quan tâm tới vấn đề này và đơn giản là không sẵn sàng hoặc không thể chấp nhận rằng hòa bình ở vùng đất quá ư là đất hứa ấy có lẽ là không tưởng.

Mặc cho những phân tích khó chịu của tôi, những nhà kiến tạo hòa bình trên toàn thế giới sẽ không bỏ qua chuyện này. Những người đó bao gồm cả Barack Obama, người mà hai ngày sau khi nhậm chức đã bổ nhiệm một đặc phái viên để xử lý vấn đề này. Nếu đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ không thể không dùng tới sứ giả hòa bình (ông ta có nghiêm túc và thành công hay không lại là một câu chuyện khác).

Vì thế, các nhà giải pháp và các chuyên gia hòa bình ở khắp nơi: đừng thất vọng. Tiến trình hòa bình giống như Rock n Roll – nó sẽ không bao giờ chết. Và nó sẽ quay lại. Và khi nó thực sự quay lại, vấn đề trọng tâm, với nhiều tranh cãi, nhiều hy vọng và cả nhiều hứa hẹn vẫn là giải pháp hai nhà nước.

Ghi chú:
1. Thuyền Noah: là chiếc thuyền mà ông Noah dùng để cứu gia đình và cả động vật, thực vật trước đại nạn hồng thủy. Tác giả muốn nói giải pháp một quốc gia 2 nhà nước Do Thái và Palestine song song tồn tại là giải pháp tốt nhất cho câu chuyện tranh chấp dãi Gaza đã diễn ra hơn nửa thế kỷ qua như là chiếc thuyền cứu rỗi của Noah.

BS Hồ Hải hiệu đính - Tư Gia, 23h07' ngày thứ Năm, 19/7/2012

21 comments:

 1. 1 quốc gia mà hình thành tới 2 trào lưu khác nhau , 2 trung tâm quyền lực khác nhau , 2 thể chế khác nhau...Tất cả cũng Vì Vấn đề chia sẻ quyền lực, vượt ra khỏi tầm của các chính trị gia thì đương nhiên không thể đứng chung , ngồi chung trên 1 con thuyền.

  ReplyDelete
 2. Dear All,

  Tình hình Syria căn thẳng leo thang khi lực lượng nổi dậy đã tấn công đến thủ đô Damascus, và tổng thống al-Assad đã phải di chuyển ra khỏi thủ đô. Hôm qua hội đồng bảo an LHQ phải họp khẩn tại New York, nhưng vẫn bất đồng 3/2 giữa phương Tây và Nga với Trung Hoa. Anh đưa ra giải pháp al-Assad phải giải quyết vấn đề nội chiến Syria trong 10 ngày, nếu không LHQ phải can thiệp bằng quân sự. Ngay cả đặc phái viên của ông Kofi Annan cũng lên tiếng đã tới lúc phải quyết định sự tồn tại của chính quyền Assad đệ nhị. Nó làm giá dầu thế giới tăng hơn 93usd/thùng, và đẩy giá vàng tăng nhẹ từ 1573.30 lên1581.70 tăng 8.20usd/oz. Nhưng đó chỉ là đòn gió của các tài phiệt chốt lãi, tớ vẫn tin tưởng sắt đá là vàng sẽ giảm từ đây đến bầu cử của chú Sam, dù có những đợt tăng nhẹ.

  Trung Hoa tiếp tục trò chơi Tôn Tử với Thái Lan trong chiến dịch mỗi trẻ em một máy tính ở phổ cập cấp 1. Với việc viện trợ 930 ngàn máy tính đến các trường cấp một và dự án đầu tư đường cao tốc Bangkok Chiềng Mai, có lẽ Trung Hoa đã bành trướng sức mạnh mềm làm lay động lòng nữ nhân đèm đẹp của tớ. Hehehe, nhưng hôm qua ông ngoại trưởng Indonesia đã đàm phán với ông ngoại trưởng Hồ Nam Hồng của Cambodia để đi đến thoả thuận chung COC ở biển Đông sau khi các nước trong Asean lên án Cambod dữ dội bị Trung Hoa mua chuộc bằng 430 triệu ông Tơn đầu tư và viện trợ. Số đầu tư và viện trợ của Trung Hoa vào Cambod gấp 10 lần con số mà Mẽo viện trợ, nên cũng phải thôi, ai ủng hộ nhiều là nên theo. Đó là con bài cave chính trị của ông Norodom Sihanoud đã từng dùng hơn nửa thế kỷ qua trên chính trường.

  Một vụ đánh bom trên xe bus làm 6 người Israel du khách tử vong ở Bungaria làm dấy lên căng thẳng Israel - Iran, khi chính phủ Israel lên án Iran đứng đằng sau vụ đánh bom này. Nó sẽ là mồi lửa để Trung Đông sẽ có thể tăng thêm dậy sóng trong một vài tuần tiếp theo. Và giá dầu, vàng có thể biến động. Một Do Thái giáo nằm giữa đám Hồi Giáo thì bình yên ở Trung Đông là điều ảo tưởng. Nhưng nó là cái để thế giới tài phiệt và to đầu làm tình làm tội để kiếm ăn. Hehehe,
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước để phục vụ tăng trưởng theo yêu cầu của quốc hội, chính phủ buộc lòng phải tung ra 130 ngàn tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm vào đầu tư công. Nó sẽ là nguy cơ lạm phát có tác động chậm cho giữa cuối năm sau.

   Trong khi đó, cụ tể tuyên bố căn hộ thu nhập thấp phải làm sao mỗi mét vuông chỉ ở giá từ 2-4 triệu cụ thì mới có thể giúp người nghèo có nhà ở. Tớ hiến kế như thế này, các đại gia đình đám về bất động sản coi như đã trắng tay từ 01/7 này rồi. Các dự án bất động sản cao cấp mà bộ tài chính đã thoái vốn và tịch thu về của các đại gia thì nên dùng vào vấn đề cung cấp nhà ở cho cán bộ công nhân viên và người nghèo theo giá căn hộ thu nhập thấp là tốt nhất cho dân. Đừng quá tham lam mà nhà sản sẽ tự kết liễu đời mình đấy. Hehehe,

   Sau vụ Phú An Sinh bị vỡ nợ vì lừa đảo vay tiền tín chấp, thì cũng nên sờ gáy tất cả các sân sau Supermarket trên toàn quốc đi là vừa. Hehehe, cái đám này thì có quá nhiều ưu đãi, nhưng giá cả luôn cao hơn ngoài chợ chứ chưa bao giờ tớ thấy nó tham gia vào việc làm giảm giá nhu yếu phẩm cho cộng đồng.

   Sau cái lệnh miệng của anh cả là cấm báo chí đưa tin nhạy cảm về các phòng khám Trung Hoa làm ăn tắc trách, thì các báo phía Nam tuân thủ răm rắp. Nhưng báo phía Bắc vẫn đưa tin dòn giã. Hehehe, tớ khen, hãy làm nhiệm vụ truyền thông đúng chức năng của mình đi, đừng vì cái túi tư của mình mà bẻ cong ngòi bút như những con cừu hèn hạ. bây giờ thì cái đám báo lá cải đình đám phía Nam tớ chỉ còn tin có 1 tờ là viết có chất lượng, mặc dù không phải là nhật báo.

   Cuộc đua vào giữa nhậm kỳ này của các "tinh hoa" đã lộ rõ một nguyên tắc: "Làm cách mạng phải triệt để và một mất một còn. Nếu không sẽ bị địch thủ tiêu diệt". Hehehe, khi nào rảnh tớ sẽ có một bài hầu tiếp cho bà con về chủ đề Khỉ và Trâu đã đến hồi 5/5.

   Chuyện dự án thuỷ điện Sông Tranh 2 không biết các phái đoàn chuyên gia Trung Hoa đã sửa đến đâu và hiệu quả ra sao thì chưa biết khi mùa mưa sắp cận kề và giới hạn thời gian 31/7 đã sắp hết. Nhưng có một phát biểu rất ấn tượng của ông bí thư huyện Bắc Trà My được xem như là hình ảnh của nhà sản hiện nay: "Tôi chưa thấy thuỷ điện đem đến tốt đẹp cho bà con, nhưng nó đã làm chúng ta mất quá nhiều, về đảng thì đã mất niềm tin của dân, về dân thì mất đất, và mất kế sinh nhai không thể nào có thể phục hồi lại được".

   Hehehe, đã đến lúc không còn gì để mất rồi hiểu chửa?

   Delete
  2. Các bác, các chú công việc ổn định, con cháu đuề huề cả rồi! Vậy lớp trẻ thì sống làm sao đây hả bác Hải??

   Delete
  3. @caconsacnuoc,
   Ai cũng phải trải qua thời kỳ làm cu ly cả, không ai có thể tự mình là thánh hô biến mình ổn định đuề huề. Ngay cả cụ Hồ cũng phải làm cu ly trên tàu đi vượt biển để kiếm chén cơm manh áo rồi nghiệp đời mới sa chân vào chính trị để đưa dân tộc Việt có ngày hôm nay.

   Tốt nhất cho mỗi người là phải tự biết phấn đấu và rèn luyện để vượt qua chính mình để đi đến chỗ thảnh thơi và an nhàn mà không bị kẻ khác biến mình thành con rối để giật dây như những câu thơ của họ Chế trong bài "Người đi tìm hình của nước":
   ..."Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp
   Giấc mơ con đè nát cuộc đời con
   Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp
   Một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn

   Trăm cơn mơ không chống nổi một đêm dày
   Ta lại mặc cho mưa tuôn và gió thổi
   Lòng ta thành con rối
   Cho cuộc đời giật dây"...


   Cheers,

   Delete
 3. Dear All,
  Hình như ít có người nào nắm được nhà nước Palestine và trùm khủng bố Yasser Arafat từ đâu ra nhỉ? Bi kịch của Israel và Palestine có khác gì bi kịch nước Việt đâu nhỉ? Nhưng Israel là một cường quốc về trí tuệ khoa học và kinh tài, còn nước Việt giai đoạn sau thế chiến hai là một dân tộc còn thời ăn lông ở lổ nên bị những trùm khủng bố như Arafat dẫn dắt đến ngày hôm nay. Quả là nghiệp chướng.

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Một trong những công lao lớn nhất của ông Yasser Arafat đối với nhân dân Palestine là ông ta đã thành lập và phát triển Mặt trận Dân tộc giải phóng Palestine (PLO) mục tiêu để giành lại độc lập cho một Palestine thống nhất. Nghe tên tổ chức này nghe giống giống với Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam do Cụ Hồ sáng lập và lãnh đạo.

   Một trong những người bạn ủng hộ hết mình cho dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ là nhân dân Palestine và cụ thể hơn là lãnh tụ Yasser Arafat.
   http://songoaivu.angiang.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c4/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3j3oBBLczdTEwN3Q1dDA09vCycXF7NAYx8nE_2CbEdFACIuvEM!/?PC_7_GRT97F5408G620IKKIO1MD2AB2_WCM_CONTEXT=/wps/wcm/connect/songoaivu2/songoaivusite/tintucsukien/tulieu/vietnam/kyniemvietnam

   Có lẽ chính vì thế nên Bác Hải mới nói đến bi kịch của nhân dân Palestine cũng giống như bi kịch của nhân dân Việt Nam trong " nồi da nấu thịt " trong hai cuộc chiến tranh ?

   Delete
  2. Dear Thành,
   1. Yasser Arafet là tên trùm khủng bố học từ cách khủng bố của Tổ chức này khi viếng thăm VNDCCH vào thập niên 1960s. Và về thành lập cái Tổ chức Giải phóng Palestine: PLO để thực hiện việc khủng bố của mình.

   2. Israel không gây hấn với khối Ả Rập, mà dân Do Thái chỉ chống đở những khủng bố của Arafat và các dân tộc theo Hồi giáo của khu vực muốn tiêu diệt Do Thái giáo mà thôi. Mọi hành động khủng bố của khối Ả Rập đối với Do Thái đều nhắm vào thường dân và trẻ em như MTDTGPMNVN đã từng làm với dân miền Nam Việt Nam trước 1975.

   3. Khối Ả Rập nói rằng họ muốn hòa bình, nhưng chính họ là kẻ làm nên những hành động khủng bố giết hại dân Do Thái. Và Arafat là tay trùm khủng bố ở Trung Đông và là cha đẻ của Taliban và al Qedae ngày nay sau khi là học trò của khủng bố vô sản anh em. Hehehe,

   Đọc lại lịch sử thật chứ đừng đọc báo đảng nhen, cheers,

   Delete
 4. Hay quá, có tin cải cách ở Bắc Triều Tiên, đúng như nhận định của bác Hải.
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/07/kim-jong-un-se-cai-cach-kinh-te/

  ReplyDelete
 5. Hehehe, tớ đoán có bao giờ sai đâu Ka? Trục Evil: Trung Hoa - Bắc Hàn - Iran - Pakistan cũng sẽ sớm sụp đổ thôi.

  Tớ cũng cho rằng chú al-Assad đệ nhị sẽ kết cục như Gaddafi. Nhưng chư kịp chờ chú Sam bầu cử thì hôm nay đã có tin "Tổng thống Syria bị thương, vợ chạy sang Nga". Xem ra kết cục thế giới diễn quá nhanh, e rằng nước Vệ thời nhà sản khó lòng kịp trở tay không nhỉ?

  Cheers,

  ReplyDelete
 6. Dear Bác !

  Những thắng lợi của cuộc cách mạng hoa nhài và sắp tới sự ra đi của chê độ gia đình trị của Syria là điều mong mỏi của tất cả những người dân phải sống trong chế độ độc tài đó. Nhưng cháu nghĩ đằng sau những thắng lợi đó mà không tìm ra được một người lãnh đạo đất nước có đủ khả năng điều hành được nền kinh tế xã hội, có khả năng điều hòa được lợi ích của các phe phài chính trị trong nước thì liệu đằng sau những thắng lợi đó thì cuộc sống người dân có khá hơn không ? Hay đất nước lai bước vào giai đoạn mới của sự tranh giành lợi ích đất nước giữa các phe phái ? Và người dân chỉ là những còn tốt trong bàn cờ chính trị ở những nước đó ? Liệu những bất ổn chính trị ở Ai Cập và Lybia bao giờ mời chấm dứt ?

  Bác cho cháu hỏi là có sự khác nhau nào giữa chế độ gia đình trị ở cùng ở những nước độc tài như Lybia, Syria, Ai Cập với những nước như Ả Rập Saidi, QuaTa...không thưa Bác ?

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Về bản chất thì gia đình trị ở đâu cũng như nhau. Nhưng chỉ khác nhau về hình thức và hiện tượng sau:

   1. Những gia đình hay một gia đình? Ai Cập, Libya và Syria là 1 gia đình, các nước khác là tập thể những gia đình như Trung Hoa và Việt Nam. Nên 1 chế độ gồm những gia đình trị thì khó bị lật đổ hơn.

   2. Gia đình trị xuất thân từ giàu có như Abrabia Saudi thì tốt hơn là gia đình trị xuất thân từ trộm cướp và bần nông.

   Cheers,

   Delete
 7. Cánh Tả sắp về với Thiên Đường!

  Dear All,

  Hừng hực những thông tin nóng trong ngày hôm qua đã cho thấy tương lai của cánh tả thế giới đang bị dồn vào thế bị động và cùng đường.

  Tại Syria, người ta không biết ông al-Assad Bashir hiện đang sống chết ra sao và ở đâu? Người thì cho ông đang ở Dasmacus, kẻ thì bảo ở Nga, còn người thì bảo ông đang ở tại thành phố biển Latakia, để chỉ đạo việc ứng phó với các vụ ám sát, trong khi các cư dân Damascus cho biết cuộc chiến giữa phe chính phủ và phe đối lập đang diễn ra là lớn nhất ở thủ đô trong cuộc khởi nghĩa 16 tháng qua. Có thông tin cho rằng ông Bashir đã tuyên bố xin từ chức trong "văn minh". Nhưng lại có thông tin từ phe đối lập lại cho rằng không tin tưởng rằng cái ông TT tham quyền cố vị này lại dễ dàng từ chức như vậy sau khi đã nợ máu quá nhiều.

  Trong khi đó, tại cuộc họp ở New York thì ông tổng thống Nam Phi đã lên án kế hoạch đầu tư 20 tỷ đô la cho châu Phi của Trung Hoa trong tương lai. Vì ông cho rằng, hồi cứu lại những gì phương Tây trước đây, và Trung Hoa trong vài thập niên qua cho thấy chỉ có một sự tổn thất to lớn với lục địa Đen này, mà không có một sự tốt đẹp nào cho những đầu tư mang tính chất khai thác khoáng sản và nhiên liệu thô.

  Cuộc tranh giành lãnh thổ giữa Nga và Trung Hoa cũng không tốt đẹp gì, khi tình hình quan hệ 2 nước đã căng thẳng ở vùng biển Bắc Băng Dương, nay lại thêm việc Nga bắt những ngư dân Trung Hoa xâm phạm lãnh hải của Nga ở biển Nhật bản. Trong khi đó, hôm qua Nhật Bản có một quyết định quan trọng khi mua lại quần đảo Senkaku, mà Trung Hoa gọi là đảo Điếu Ngư, từ một tư nhân với giá 13,7 triệu đô la để quốc hữu hóa quần đảo này, dù Nhật đang là nước quản lý đảo này từ thời Minh Trị Thiên Hoàng.

  Thông tin thay đổi lãnh đạo quân đội Bắc Hàn lại cho biết là có một cuộc bạo loạn xảy ra giữa ông cựu tổng tư lệnh quân đội vừa bị mất chức và ông tư lệnh cính ủy quân đội. Vì ông tổng tư lệnh quân đội từ chối cải cách kinh tế của tân lãnh đạo Kim đệ tam theo con đường Trung Hoa. Nguo962n tin thì cho rằng ông tổng tư lệnh vừa bị hạ bệ đã tử thương vì đấu súng nhau, khi ông bị ra lệnh tạm giam từ lãnh đạo cấp cao. Cũng có nguồn tin cho rằng ông đang bị giam giữ. Nhưng Bắc Hàn sẽ cải tổ kinh tế là chắc chắn. Lâu nay kinh tế Bắc Hàn bị quân đội ăn chia để giữ vững chế độ. Nhưng Kim Chính Ân lại muốn chính phủ phải nắm kinh tế và quân đội chỉ lo chuyện an ninh quốc gia. Nên mọi cải tổ sẽ là điều mà Bắc Hàn có thể sẽ có biến loạn trong tương lai gần.

  Cuộc đàm thoại giữa Pu-O về vấn đề Syria thất bại trong cách giải quyết. Nhưng bạn Putin bỏ ngõ việc sẽ quyết định tương lai cho bạn Bashir al-Assad. Hehehe, Syria mà đổ thì Iran, Trung Hoa, Pakistan và Nga sẽ là những con cờ domino liên tiếp đổ theo như một bài viết của tớ về trục liên minh ma quỷ này trong việc hỗ trợ khủng bố toàn cầu nhằm làm suy yếu phương Tây và Mỹ. Một thế giới yên bình tạm thời sẽ diễn ra trong tương lai gần.

  Asean đồng thuận với 6 nguyên tắc trên biển Đông là một chiêu tránh voi chẳng xấu mặt nào. Hehehe, rất khá khi chống lại bành trướng Trung Hoa.

  Một cuộc xả súng vào rạp cinema ở thị trấn Auraro của tiểu bang Colorado làm 12 người chết từ một cá nhân đã làm nước Mỹ kinh hoàng, đến giờ này vẫn chưa tóm được hung thủ vì anh ta cố thủ và cài mìn xung quanh ở một nơi mà cảnh sát đang tìm cách tháo mìn.

  Tất cả các thông tin trên ủng hộ cho giá dầu giảm còn 91usd/thùng và giá vàng tăng nhẹ 2.30usd/oz trong phiên giao dịch cuối tuần vì lo lắng.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi giá dầu thế giới giảm từ 93usd/thùng xuống 91usd/thùng tối qua, thì cũng tối qua các nắm đấm độc quyền kinh doanh dầu lại tăng giá xăng dầu từ 300-400 cụ mỗi lít. Hehehe, đó là kiểu mà nhà sản kiếm ăn. Và cũng chính hôm qua ông thượng thư bộ tài lên tiếng các con cưng độc quyền xăng dầu phải báo cáo lại phương án và cách tính giá xăng dầu. Hehehe, một kiểu xoa dịu lòng dân. Khi sức mua của dân cạn kiệt thể hiện qua tỷ lệ lạm phát giảm mạnh trong tháng 7, nên nhà sản lừa nước đục thả câu tăng giá xăng dầu vì không sợ lạm phát để kiếm ăn mà thôi.

   Sau khi bị S&P hạ mức tín nhiệm thì tổng công ty Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng rằng, S&P không theo dõi hoạt động của HAGL mà đánh giảm tín nhiệm tài chính một cách bừa bãi. Hehehe, chiện khó nói quá đi mất. HAGL thì sẽ không bao giờ sụp như tớ đã từng tuyên bố nhiều tháng trước đây, vì HAGL mà sụp thì khác nào hệ thống ngân hàng Việt Nam sụp, nên các cái công ty nước ngoài chã hiểu gì cả, chỉ làm việc thầy bói mù sờ voi thôi.

   Ông phó tổng họ Đinh của nắm đấm thép độc quyền điện EVN hôm qua trình bày trước báo chí nhiều chiện. Chiện đầu tư ngoài ngành là quan trọng nhất, nó giải thích vì sao buộc phải tăng giá điện 6% với có cả thuế VAT để cứu nó. Mọi chiện giải trình khác chỉ là trò vớ vỉn lừa dân, đừng tin.

   Việc Bình Thuận bán đất cho Trung Hoa xem như đã xong, nhưng thu hồi lại được vì bán bằng giấy tay. Nhưng đây chỉ là chuyện nhỏ. Bán mỏ khoáng sản, bán cả những cái lơn hơn kìa. Sao không ai quan tâm?

   Cuối cùng là tội nghiệp cho 2 em ca sĩ hột giống đỏ vì quá được đôm mê nên chật kín lịch trình diễn dẫn tới bị kỹ luật. Trong khi đâu thiếu ca sĩ hát nhạc đỏ hay hơn 2 em Trọng Tấn và Anh Thơ nhể? Lan Anh hát phải hay hơn Anh Thơ 1 bậc. Còn Đăng Dương thì hơn Trọng tấn chứ nhỉ?

   Ngày cuối tuần cà phê tán dóc chơi những thiên đường nhà sản đã đến gần.

   Delete
  2. P/S: Hai trang báo điện tử là Tầm Nhìn và Doanh nhân toàn cầu không hiểu vì sao mà đóng cửa? Theo thông tin chính thức thì Tầm Nhìn vi phạm luật báo chí còn DNTC thì hụt kinh phí. Hơi bị lạ nhưng không lạ.

   Delete
 8. Cánh tả đang thắng thế mà bác, chỉ có bọn cực tả (chuyên chế cực đoan) mới chết thôi, đó là xu thế. Ngay tại Mỹ, báo chí phe Romney còn gán cái mác Socialist cho Obama mà.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chính xác Tám Huế Cực Tả mà tớ lại viết thiếu á. Cảm ơn đã đính chính.

   Delete
  2. Bên Mỹ thì lúc nào đảng Cộng Hòa cũng gán mác Socialist cho đảng Dân Chủ, chẳng riêng gì Obama.
   Bên Mỹ lúc nào mà chẳng có Socialist Party, gán mác để cho dân chúng Mỹ lo sợ mà thôi, nhưng hậu quả thì ngược lại.
   Socialist Party đều có mặt trong các cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, nhưng thắng hay không thì lại là chuyện khác.
   Cứ 4 năm một lần vào độ thu về thì bên Mỹ lắm chuyện vui :)

   Delete
 9. Vụ người Do Thái là do cụ SÍT đưa về,BS có thể nói rõ hơn?

  ReplyDelete
 10. Dear Bác Hải,
  ĐCS TQ đang đại diện cho ĐCS trên toàn thế giới, nhằm thể hiện tính tranh đấu của đảng bằng hành vi đi ăn cướp đất, cướp đảo, cướp tài nguyên của các nước trong khu vực... Hơn nữa là, Cướp cả của thằng em bé bỏng 4-16. Chỉ có thể là kẻ nghiện ma túy mới có hành vi thú tính cướp, giết, ăn hiếp như vậy!
  Chẳng cần sự công kích từ các thế lực, mà bằng chính việc ĐCS TQ đang làm để thấy, chúng ta đang có người đại diện làm minh chứng trên con đường đến tương lai! Mọi sự vật hiện tượng đều có sự mâu thuẫn ngay trong chính bản thân nó!

  ReplyDelete
 11. Dear All,
  Suy cho cùng thì cái tổ chức PLO: Mặt trận dân tộc giải phóng Palestine là con để của MTGPMNVN của ta trước 1975. Sau đó thì các tổ chức khủng bố ở Trung Á và Trung Đông như al Qedae và Taliban chỉ là con đẻ của PLO.

  Hồi cứu lại lịch sử thì những cái tổ chức khủng bố ở Trung Á và Trung Đông và cả các cuộc cách mạng hoa nhài hay hoa gì của mùa xân Ả Rập chẳng ăn thua gì với cuộc cách mạng thống nhất đất nước của ta. Hãy cứ tính số nhân mạng đã bỏ mình mà Libya, Ai Cậy, Tunisia, Sudan, và Syria cộng lại không bằng 1/5 số nhân mạng mà người Việt đã bỏ mình cho cuộc thống nhất để rồi có 37 năm qua phải khốn khổ cả tinh thần và thể xác, thì mùa xuân Ả rập có đáng là bao?

  Lịch sử đã qua lồ lộ nhưng loài người rất dễ quên. Có lẽ bài này nó làm mọi người khó liên hệ với quá khứ tối tăm và hiện tại nhục nhằn của dân tộc Việt, nên vắng bàn luận chăng? Và tớ xin tổng kết ngắn này để chuyển sang một đề tài mới không kém phần quan trọng và cũng không kém phần sát sườn với tình hình nước ta hiện nay nhen - một chính sách đu dây của Ấn Độ sẽ là đề tài mới mà chúng ta cần bàn cho nước Việt.

  Cheers,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]