Saturday, July 21, 2012

ẤN ĐỘ TRƯỚC THÁCH THỨC VỚI ĐỐI TÁC BA TƯ VÀ ĐỒNG MINH HOA KỲ


Bài dịch của Nguyễn Ngọc Khánh
Bài viết cùng tác giả:

Bài viết liên quan:


Bài viết của ông Brahma Chellaney, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm nghiên cứu chính sách có trụ sở tại New Delhi, là tác giả của cuốn sách Sự hy sinh mù quáng của châu Á và Nguồn nước trong tương lai: Cuộc chiến mới của châu Á(Asian Juggernaut: [xem ghi chú ở bài: Những bất ổn sắc tộc Trung Hoa] and the forthcoming Water: Asia’s New Battlefield)

NEW DELHI – Hoa Kỳ gần đây đã cất đi cái gánh nặng trên vai người Ấn mang tên gọi lệnh trừng phạt Ba Tư(Iran): với việc cho phép Ấn Độ được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt về tài chính liên quan đến Ba Tư đổi lấy việc Ấn độ cắt giảm đáng kể lượng dầu hỏa mua từ Ba Tư. Mặc dù vậy, Ba Tư tiếp tục phá hỏng (cast a pall over=spoil) mối quan hệ bang giao khác đang tươi sáng dần giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Đứng trên quan điểm của Ấn Độ, Ba Tư là một quốc gia láng giềng quan trọng mà Ấn Độ khó có thể cắt đứt mối quan hệ bang giao giữa hai nước. Thực vậy, Ấn độ dường như về phương diện địa lý đã bị khóa trái trong một vòng cung của những quốc gia đang trong tình trạng suy yếu hay bất ổn, điều này làm cho đất nước Ấn Độ phải đương đầu với các mối đe dọa bên ngoài gần như bủa vây từ mọi hướng.

Nếu như Ấn Độ tham gia vào chiến lược kiềm chế nhằm chống lại Ba Tư của Hoa Kỳ, quốc gia này sẽ phải chịu những cái giá phải trả mang tính chiến lược quá đắt. Trước hết, Ấn Độ sẽ mất đi lối vào A Phú Hãn(Afghanistan) thông qua Ba Tư, quốc gia đã đóng vai trò như một trạm trung chuyển dòng vốn viện trợ đáng kể từ Ấn Độ sang thủ đô Kabul của A Phú Hãn. Hơn nữa, việc kiềm chế sẽ làm tổn hại đến những lợi ích về năng lượng của Ấn Độ.

 Vì Hồi Quốc(Pakistan) là một lãnh thổ cũ của Ấn Độ bị người Anh chia cắt để trao trả độc lập. Nên Pakistan trở thành thù địch của Ấn Độ sau chiến tranh thế giới II. Từ đó biên giới Ấn và Ba Tư (Iran) bị tách xa. Ấn Độ muốn đến Iran lại không thể đi qua mãnh đất cũ của mình là Pakistan, mà phải đi qua vịnh Ba Tư.

Chỉ một vài quốc gia phụ thuộc vào các sản phẩm hydrocarbon của khu vực Vịnh Ba Tư như là Ấn Độ, quốc gia mà nhập khẩu đến gần 80% lượng tiêu thụ trong nước. Ba Tư là quốc gia thuần xuất khẩu dầu hỏa lớn thứ ba thế giới (cũng như lớn thứ hai thế giới về xuất khẩu trữ lượng khí tự nhiên), và nó là một cửa ngõ có vị thế chiến lược đi sang các quốc gia cung ứng năng lượng khác ở Trung Á lẫn Trung Đông.

Iraq và Ba Tư đã từng là hai nhà cung ứng dầu hỏa chủ yếu của Ấn Độ. Tuy nhiên Iraq thì đã ngã xuống làm mồi cho sự chiếm đóng lâu dài của Hoa Kỳ, và quốc gia còn lại hiện đang phải đối mặt với lệnh cấm vận xuất khẩu dầu hỏa do Hoa Kỳ cầm đầu cho mưu đồ phong tỏa Ba Tư về mặt tài chính.  Kết quả là, những nỗ lực từ phía Hoa Kỳ nhằm làm cho Hành động Trừng phạt Ba Tư trở nên có hiệu lực quốc tế tạo thành một trở ngại nghiêm trọng gấp đôi dành cho Ấn Độ.

Thứ nhất, điều đó đe dọa phá hoại chiến lược đa dạng hóa nguồn năng lượng nhập khẩu của Ấn Độ bằng việc khiến cho Ấn phải phụ thuộc thái quá vào nguồn cung cấp dầu mỏ từ các quốc gia Hồi giáo theo chế độ quân chủ - bao gồm Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), và Qatar, những quốc gia đã xoay xở để thoát khỏi cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập. Thứ nhì, sự cô lập Ba Tư về lâu dài sẽ khiến cho Ấn Độ rất khó khăn trong việc đóng một vai trò tích cực hơn tại Afghanistan khi mà Hoa Kỳ đang đẩy nhanh quá trình triệt thoái quân đội của mình và tìm cách để đàm phán với Taliban ở A Phú Hãn.

Ấn Độ, một trong các quốc gia viện trợ lớn nhất cho A Phú Hãn, không có chung đường biên giới với quốc gia này nên việc lui tới đều phải dựa vào Ba Tư. Cả hai quốc gia đều chia sẻ một mục tiêu chung ở A Phú Hãn - đảm bảo rằng Taliban với sự hẫu thuận từ Hồi Quốc(Pakistan) không trở lại nắm quyền. Nếu sau sự chấm dứt các chiến dịch quân sự do Mỹ cầm đầu, tình hình vốn đã bất ổn ở chiến trường A Phú Hãn xấu đi, thì Ấn Độ và Ba Tư có lẽ bị ép phải phục hồi sự hợp tác chiến lược giữa hai nước trong thập niên 1990. Lúc bấy giờ là Liên minh phương Bắc, được hậu thuẫn bởi Ấn Độ, Ba Tư và Nga, đã lật đổ chế độ Taliban ở Kabul vào cuối năm 2001 với sự giúp đỡ của không quân chiến đấu Hoa Hỳ.

Đối với Mỹ hiện nay, việc kiềm chế Ba Tư được quyết nghị bởi một số những cân nhắc về mặt địa chính trị. Một sự cân nhắc là cần thiết để trung hòa các lợi thế chiến lược mà Ba Tư đã đạt được từ việc lật đổ Saddam Hussein ở quốc gia Iraq láng giềng - một bước phát triển mà đã giúp trao quyền cho số đông người theo dòng hồi giáo Shia của Iraq. Tổng thống George W. Bush đã gọi Ba Tư là một phần của "trục ma quỷ", cho nên quyết định xâm lược và chiếm đóng Iraq của ông ta đã đem lại lợi ích cho những người theo dòng hồi giáo Shia chiếm ưu thế ở Ba Tư.

Hơn nữa, các nhân tố địa chính trị khu vực đã làm hố ngăn cách đối với khối “Tín ngưỡng Hồi giáo dòng Sunni” hùng mạnh, đang lãnh đạo ở Thỗ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, Qatar, và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất chống lại khối các quốc gia theo “Tín ngưỡng Hồi giáo dòng Shia” bị cô lập - gồm Ba Tư, Iraq, Syria và Li Băng. Hoa Kỳ đã trục lợi từ một liên minh trường kỳ với khối Hồi giáo theo dòng Sunni. Ngoài những lợi thế chiến lược, mối quan hệ chặt chẽ của Hoa Kỳ với các lãnh tụ Hồi giáo nắm dầu hỏa(sheikhdom) - họ là những chủ nhân nắm giữ lượng dự trữ ngoại hối hàng đầu thế giới - góp phần vào việc vực dậy đồng Đô la Mỹ.

Dựa trên bối cảnh này, chương trình hạt nhân của Ba Tư đã trở thành biểu tượng của những căng thẳng địa chính trị lớn hơn nằm bên dưới của sự đối đầu giữa Mỹ và Ba Tư. Thật vậy, vấn đề hạt nhân đã giúp hợp lý hóa thế đối đầu giữa 2 nước, với các nhà lãnh đạo Ba Tư định hướng dân chúng trong nước bằng cách xách động nên chủ nghĩa hạt nhân quốc gia còn Mỹ thì kích động dư luận quốc tế bằng cách ca bài ca về mối đe dọa phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ấn Độ nên tìm cách thể hiện vai trò của một người trung gian trung thực nhằm tháo gỡ mối đe dọa về các hoạt động quân sự thù địch, mà sự đe dọa này sẽ có nhiều khả năng gây ra việc phong tỏa tuyến đường xuất khẩu dầu hỏa quan trọng vào bậc nhất thế giới, Eo biển Hormuz (một mối nguy mà Ba Tư đã cho biết cũng có nghĩa là tiềm ẩn trong một lệnh cấm vận xuất khẩu dầu chống lại nước này). Tuy nhiên, thay vì có thể đóng vai trò một người xây dựng cầu nối giữa Hoa Kỳ và Ba Tư, Ấn Độ đang bị buộc phải thực thi chính sách đu dây(walk a policy tightrope), và mong mỏi của Ấn vạch ra một con đường trung lập đã gây khó chịu cho cả hai bên.

Mỗi khi một đoàn đại biểu cấp cao Ấn Độ viếng thăm Ba Tư, hoặc ngược lại, Hoa Kỳ cảnh báo Ấn Độ rằng việc quá gần gũi với Ba Tư “đặt ra những chướng ngại” để xây dựng một mối quan hệ đối tác chiến lược gần gũi hơn. Thế nhưng, bằng cách biểu quyết chống lại Ba Tư tại cuộc họp hội đồng của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế trong năm 2005 và 2006, Ấn Độ đã tự chuốc lấy sự trả thù của Ba Tư dưới hình thức huỷ bỏ hợp đồng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng trị giá 22 tỷ Mỹ kim trong thời hạn 25 năm rất đáng giá.

Tóm lại, vấn đề Ba Tư đã trở thành một phép thử ngoại giao: Ấn Độ sẽ phải chọn lựa vì lợi ích chiến lược và năng lượng trong khu vực, hay sẽ cùng hợp tác để đáp ứng lợi ích trong ngắn hạn với đồng minh của mình, là Hoa Kỳ? Về phần mình, Hoa Kỳ phải cân nhắc các áp lực mà Ấn Độ phải chịu có liên quan tới Ba Tư, mà áp lực này vốn vẫn còn nhiều khả năng tiếp diễn, bất chấp sự cắt giảm các hoạt động trừng phạt, với tôn chỉ nhằm xây dựng những mối liên hệ phòng thủ sâu rộng hơn với Ấn Độ, từ đó tạo sức nặng chiến lược cho tuyên bố “quay lại” Châu Á.

BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic, 17h11' ngày thứ Bảy, 21/7/2012

18 comments:

 1. Nếu Ấn độ chỉ có toàn là những chính trị gia đi theo con đường Ăn chia lợi ích thì làm đối tác kinh tế với thế giới để có cái mà ăn chia.còn Nếu nền chính trị gồm những người vì dân tộc và đổi mới thì đi theo hướng phương Tây và phải nâng cấp đối tác đồng minh lên thêm 1 bậc nữa.

  ReplyDelete
 2. Dear All,
  Bài viết của ông giáo sư này cho ta thấy 3 vấn đề:

  1. Ngày nay một cường quốc đòi hỏi phải là một nước có thế mạnh riêng của mình. Ấn Độ là nước đông dân, diện tích rộng, nhưng không thể là cường quốc vì dân Ấn còn nghèo, dù dân Ấn thông minh nhưng phải lệ thuộc một Ba Tư chỉ biết ăn trên tài nguyên.

  2. Song trong bài viết của ông giáo sư có điểm ngụy biện cho cái lệ thuộc này là, tại sao Ấn Độ không mua dầu và khí từ các nước trong khối Ả Rập theo dòng hồi giáo Sunni mà phải lệ thuộc Ba Tư? Vì có lẽ Ấn muốn mình cũng là một đối trọng của thế giới nên muốn liên kết với Ba Tư để gây khó cho Mỹ và phương Tây, để chứng minh sự hiện diện của mình với thế giới. Vì chắc chắn Ấn Độ cũng biết rằng, Ba Tư là một mắc xích trong trục ma quỷ đứng sau lưng các tổ chức khủng bố al Qedae và Taliban chứ không trong sạch như bài viết của ông này.

  3. Thế giới đa cực ngày nay mọi quốc gia đều lệ thuộc nhau vì quyền lợi của quốc gia mình. Mỹ cũng không ra khỏi ngoại lệ này. Khôn khéo trong ngoại giao trở thành sức mạnh mềm to lớn trong thế giới đa cực. Bên cạnh cái khôn khéo trong ngoại giao thì sức mạnh mềm khác là kinh tế, tự do, dân chủ sẽ là yếu tố quyết định trở thành một cường quốc.

  Từ đó, trong 15 thành viên của hội đồng bảo an LHQ năm nay, 11 thành viên quyết định ủng hộ phương Tây và Mỹ trừng phạt Syria, nhưng Ấn Độ và Pakistan là kẻ thù truyền kiếp của Ấn Độ lại bỏ phiếu trắng, trong khi Ấn Độ lại đổ thừa Pakistan là kẻ ủng hộ khủng bố Taliban và al Qedae, còn lại Nga và Trung Hoa phủ quyết. Qua đó cho thấy Ấn Độ cũng có tư tưởng của một nước nghèo, nhưng tự cho mình là nước lớn vì đông dân hơn là một cường quốc thực sự trong thế giới bất ổn ngày nay.

  Good night,

  ReplyDelete
 3. Việt Nam cũng có chính sách ngoại giao " đu dây " rất giống với chính sách ngoại giao của Ấn Độ ! Mục đích của chính sách ngoại giao của Việt Nam cũng hướng đến việc sánh vai cùng với các cường quốc năm châu của thế giới ! Nhưng trong ngắn hạn thì chính sách ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa có thể thu được thắng lợi nhất thời, nhưng trong dài hạn thì Việt Nam có thể phải nhận trái đắng vì Việt Nam đang phải chơi với những kẻ rất " gian xảo " và chúng chỉ coi Việt Nam là những " quân cờ " ! Không một ai thích chơi với một người mà nó lại chơi trò " bắt cá hai tay " .

  Hôm nay, sau những thông tin từ Bắc Triều Tiên và Syria dần dập đưa lại thì Bộ ngoại giao Việt Nam đưa thông tin " Chủ tịch Trương Tấn Sang sắp thăm Nga " sẽ thăm Nga vào cuối tháng này nhằm mục đích tăng cường hơn nữa đối tác chiến lược !
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/07/chu-tich-truong-tan-sang-sap-tham-nga/

  Hình như là trong lịch trình chuyến thăm lần thứ 3 Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ không có lịch gặp Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang ! Mà chỉ có thời gian gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng . Không lẽ Ngoại trưởng Mỹ cũng " kén cá chọn canh " ?

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thành,

   Đừng nói đu dây mà tội nghiệp cho dân ta. Dân ta có lợi gì ở những cú đu dây đó, hay là chỉ biết bỏ xác ngoài chiến địa.

   Như Cambode vừa rồi là đu dây đấy, vừa có tiền mà vẫn tổ chức hội nghị thành công tốt đẹp. Ngân sách của họ bội chi những 700 triệu nhưng không hề bị thâm thủng, đồng bạc riel vẫn là đồng bạc chuyển đổi, giữ vàng không bị cấm đoán etc.

   Delete
 4. Dear All,

  Một tuần đầy sôi động với nhiều sự kiện quan trọng báo hiệu trục ma quỷ toàn cầu đang rơi vào thế tử. Ở Bắc Phi thì Syria với tuyên bố ra đi trong "văn minh" của al-Assad đệ nhị. Trong khi đó ở Bắc Á thì Kim đệ tam bắt đầu quá trình cải tổ kinh tế với việc thủ tiêu người đứng đầu quân đội nắm kinh tế nước này. Hai mắc xích của những tập đoàn phong kiến bảo thủ trong thế kỷ 21 chuẩn bịch đứt lìa. Nó là tiếng chuông báo hiệu chủ nghĩa phong kiến kiểu mới do Lý Ninh tạo ra cách đây gần 100 năm sắp được tẩm liệm vào lịch sử.

  Kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn. Dân chúng Tây ban Nha biểu tình rầm rộ mặc dù khối Eurozone đã quyết định cung 100 tỷ Euro để cứu hệ thống ngân hàng nước này đang bị bong bóng bất động sản huỷ diệt vì dính vào những thành phố ma. Một United states of European xem ra quặt quẹo để có thể trở thành hùng cường thống trị trời Tây và làm đối trọng với đồng ông Tơn.

  Bất ổn chính trị khắp Trung Á và Trung Đông với những cuộc đánh bom liều chết của các tổ chức khủng bố là con đẻ của tổ chức khủng bố PLO - Mặt trận giải phóng dân tộc Palestine của cố trùm khủng bố Yesser Arafat đã học ở Việt Nam từ đầu những năm 1960s về gieo rắc khắp Trung Đông - con đẻ Taliban và al Qedae bây giờ vẫn còn gieo rắc khổ đau cho nhân loại dưới sự ủng hộ của một trục ma quỷ: Trung Hoa - Pakistan - Iran - Syria - Nga?

  Liên hiệp quốc đã kêu gọi phải có quyết định trừng phạt khẩn cấp Syria khi có thêm 560 người tử nạn vì giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe đối lập. Nhưng Nga vẫn kiên quyết không đồng ý với phương án của Phương Tây. Mọi việc cũng vì quyền lợi của Nga. Vì tình hình dằng co ở Syria sẽ mang về mối lợi lớn giá dầu hoả tăng cao sẽ giúp Nga có thêm tiền. Còn việc con người Syria có chết bao nhiêu thì Nga cũng chã quan tâm. Điều này đã diễn ra ở Việt Nam từ 1954 đến 1975 với hơn 3 triệu người, để có hôm nay từ những tên to đầu: Nga - Mỹ và Trung Hoa.

  Ở Đông nam Á Trung Hoa tiếp tục chơi trò xâm chiếm hòng kiếm tìm nguồn năng lượng thay thế những thất thoát ở châu Phi và Trung Đông trong những năm tới khi Syria sụp đổ sẽ dẫn đến Ba Tư gãy đổ theo.

  Chú Sam không thoát những cuộc xả súng điên cuồng do nạn thất nghiệp gây ra của những người trẻ vì áp lực cuộc sống điên cuồng của nước Mỹ.

  Tất cả những điều trên sẽ làm nên những biến động kinh tế thế giới trong tuần tới. Nếu một sự đồng thuận Nga và Trung Hoa với phương Tây để al-Assad ra đi trong "văn minh" thì giá dầu và vàng sẽ giảm, dù Eurozone có bất ổn. Và ngược lại.

  Trong nước Việt, nền kinh tế đã đến lúc tan tành như chứng khoán khi có đến 364/702 mã chứng khoán đang giao dịch với giá dưới mệnh giá (10.000 đồng)!

  Bắt đầu thời kỳ tái nạm nền kinh tế bằng cách xén lông cừu. Hehehe, sẽ hình thành loại tư sản mại bản mới như nước Mỹ thời gia đình Rockefeller tung hoành ngang dọc nước Mỹ. Nó là tiền đề để chuyển mình sang tư bổn giãy chết hay là tẩm liệm theo Gaddafi luôn cho nó nhanh đến thiên đàng.


  Tình trạng đạo dức con người Việt chưa bao giờ xấu hơn bây giờ. Tàn ác với cả thú và người là điều đáng báo động dưới sự đính hướng của đảng cầm quyền. Nó cũng là nhân tố báo hiệu tử vong không tránh khỏi. Môi trường ngày càng ô nhiễm trầm trọng cả không khí, nguồn nước, thức ăn đến trí não con người.

  Một tương lai bất định cho nhà sản Việt Nam khi trong không ấm mà ngoài cũng chã yên. Mệnh lệnh đã được đưa ra là thay đổi hay là tự chết rất rõ ràng. Không cần phải phân tích nhiều, tớ chỉ tóm gọn là, năm nay sao quả tạ mới chỉ chiếu ở mức các sai nha quanh chiếc ngai vàng, năm tới sao quả tạo sẽ đập đầu kẻ ngồi trên ngai vàng đấy. Liệu cơm mà gắp mắm nhen.

  Cuối tuần hy vọng bình yên với dân việt,

  ReplyDelete
 5. Việtnam Đu có đủ?
  Mềm để lã lơi như nước, “nước chảy đá mòn”. Đó là triết lý gia truyền ở xứ ta, khi phải đương đầu với giặc Tàu gian ác. Lịch sử hơn 4000 năm qua, chúng ta chỉ có nhu mà chưa có cương định, tự quyết một cách mạnh dạn để từ bỏ lệ thuộc vào nền văn minh thiên về định tính của giặc phương Bắc mà không thể làm bạn với dân chủ, văn minh phương Tây?
  Có thể nói, cứ lúc muốn chuyển đổi thì nước mình lại gặp phải cái tréo nghoe giữa hoặc nhiều hơn hai sự lựa chọn. Mà không chỉ từ cái tréo nghoe ấy, cứ đẩy đất nước và con người vốn đã nghèo nàn lạc hậu càng lâm vào sự tối tăm mông muội mà còn bởi chính văn hóa còn nặng nề tư tưởng phong kiến, tư duy vụn vặt... Hơn nữa, tiềm lực không đủ vươn lên khẳng định để tư duy và làm việc độc lập, cứ thế nên cứ phải sử dụng triết lý gia truyền tiếp tục “đu dây” như là biện pháp tồn tại kiểu “sống thực vật” như này!
  Trong thời gian này, là lúc ta có cơ hội để khẳng định mình nhằm thoát khỏi lệ thuộc với TQ. Bằng cách, giữ “thăng bằng” thật tốt và điều quan trọng là tận dụng ĐCS-TQ đang suy thoái vì ngoài cơ chế độc tài, sự lệ thuộc về năng lượng và quan trọng là việc đang tự làm mất mặt chính mình với thói côn đồ, hung hãn như là bè lũ ăn cướp với các nước trong khu vực. Nói chung là, TQ đã bị phát hiện mình là một con nghiện nămg lượng, mà không thể cai, mất hết nhân tính.
  Hóa ra ĐCS-TQ là những kẻ ăn cướp, chẳng thể đại diện cho việc đi nói hay, nói giỏi cho giai cấp vô sản, đi “cứu dỗi” nhân loại khỏi bị bóc lột… Đúng là trong cơn hoạn nạn, mới biết hết bản chất “tốt đẹp” mà báo chí cứ loay hoay, rao như bán một mớ rau chứa toàn thuốc độc hóa học... Vậy dân mình, các tinh hoa phải cảnh giác và có giải pháp bằng biện pháp hợp tác một cách nghiêm túc cùng các nước có khả năng răn đe, gông cùm, tiêu diệt bọn ăn cướp này biến nó trở thành vùng đất “không có chủ”.
  Nếu tranh thủ cơ hội bây giờ, sẽ không chỉ làm dân mình được toàn diện hơn trong việc: giao lưu, được bảo vệ mà còn được thoát khỏi cấm vận hoàn toàn, được tiếp cận với thành tựu văn minh nhân loại, với tiến bộ KHKT để ứng dụng vào xây dựng đất nước phát triển Xanh, ngày một nhanh chóng đưa chúng ta đến hùng cường là điều hoàn toàn có thể.
  Tóm lại, việc Vietnam hay India có một điểm chung đó là lợi ích dân tộc là trên hết nhưng cả 2 nàng Kiều, Vân này chưa dám quyết định lựa chọn đấng anh hùng Hecules để có thể nương nhờ ở đợ trong khoảng thời gian lớn dần, trưởng thành cứng cáp hơn. Có lẽ, một số nhóm lợi ích vẫn còn mạnh và có thể ở chốn giang hồ luôn rình rập sự hiểm ác? Nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa, bây giờ là thời gian chín muồi nhằm thay đổi tốt trong qus trình dậy thì, hay chẳng bao giờ để sự ẹo oặt này mãi đến bao giờ?

  ReplyDelete
 6. Vậy mà hơn 10 năm qua kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2011, lúc đấy em đang học lớp 11 dịp khai giảng nghe vụ này em vui lắm vì đế quốc Mỹ đã nhận hậu quả. Cũng đúng thôi vì tụi Mỹ nó đã xâm lược các nước nhỏ cũng như thảm sát dân Việt ta qua các chiến lược chiến tranh cục bộ, chiến tranh đặc biệt, tìm để diệt rồi nguy hiểm nhất là Việt Nam Hóa Chiến Tranh. Ngày ấy em chỉ mong tìm báo ANTG để xem các hậu quả của Mỹ sau 11/09.
  Bao nhiêu năm qua em thần tượng cụ Yesser Arafat, nhìn ông có vẻ khắc khổ với khăn quấn trên đầu, từ bỏ hạnh phúc cá nhân để lo cho dân Palestin độc lập, hình ảnh của ông gợi nhớ hình ảnh cụ Hồ của mình ngày nào khi sang Pháp năm 1946. Không lẽ một thủ lĩnh như Arafat lại là ổng tổ của khủng bố sao? cũng đa 10 năm em luôn "thương" cho nhóm Hamas, Fatal....vì hộ có cái gì đó giống Tiếng Bom Sa Diện của Phạm Hồng Thái ngày nào! Nếu vậy thì dân Việt mình quả là anh hùng với hơn 5 triệu mạng người bỏ mạng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đây là hình ảnh chính thống của đảng về Cuộc gặp gỡ của ông Arafat với cụ Võ Nguyên Giáp hồi thập niên 1960s để học hỏi chiến tranh nhân dân nâng thành khủng bố đấy lớp3a.

   Tư duy độc lập, tư duy độc lập, và tư duy độc lập nhé. Sâu chuỗi các sự kiện và hãy tự mình tìm ra sự thật. Tớ xin nhắc lại lần thứ n là: "Khi thế giới có bộ môn lịch sử ra đời, thì lịch sử không còn là lịch sử nữa mà là giả sử để phục vụ cho chính khách theo từng thời đại cụ thể cho những chế độ cụ thể".

   Cheers,

   Delete
  2. Lớp 3 chỉ kể mỗi tiếng bomb Sa Diện, thời đó không phải Merlin mà là Thống đốc Albert Sarraux mới là người bị ám sát nhiều nhất.

   Thế mới thấy bọn thực dân mất cảnh giác thật. Tụi thực dân kém xa chúng ta về bảo vệ lãnh tụ.

   Delete
  3. Chú của ông Arafat này cũng từng hợp tác với Hitler để tiêu diệt dân Do thái.
   http://www.allvoices.com/contributed-news/11879240/image/91374747-yasser-arafat-s-uncle-the-mufti-plan-with-hitler-to-end-world-jewry

   Delete
 7. Thanks bác H.Hải,
  Thế cháu mới biết là Arafat cũng lắm chuyện thật. Ngày trước, khi xem thời sự cứ ra rả suốt ngày về cái ông này, cháu thì còn nhỏ chưa quan tâm nhưng bản thân lúc đó cũng không thích gì ông ta. Ông ý làm cách mạng mà đến bản thân còn chẳng giữ nổi mà còn đòi tự do, độc lập cho nhà nước Palestine. Mà cái đám đông vô thức toàn bị ông ta sỏ mũi dắt đi biểu tình rồi ném đá... có người còn thiệt mạng. Nhìn cảnh đất nước không ra hồn đất nước bạo lực rồi bị nã pháo rồi bị cướp đất xây nhà cho người Do thái...
  Theo cháu lúc đấy, cháu mà làm thủ tướng Isarel thì cháu sẽ cho cả cái đám đông vào tù, tịch thu luôn cái vùng đất bé tẹo này về một mối.
  Lịch sử đã sang trang mới rồi, vậy mà thế giới vẫn có những việc mà mãi vẫn không thể thương lượng được.

  ReplyDelete
 8. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 9. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 10. Alexander Litvinenko là cựu tình báo của FSB Nga, trốn và xin tỵ nạn chính trị ở nước Anh bởi vì ông ta là đồng minh thân cận của Boris Berezovsky, một đối thủ chính trị của Putin. Alexander bị đầu độc chết bằng chất phóng xạ polonium-210 khi uống một ly trà theo kế hoạch đầu độc của Putin ngay trên đất Anh.
  Theo kết quả phân tích của viện the Institut de Radiophysique in Lausanne, Switzerland, dựa trên bệnh lý khi Arafat chết, thì ông ta bị chết bằng chất phóng xạ polonium-210. Tháng bảy- 2012, gia đình Arafat, quốc hội và tổng thống Palestine đã đồng ý cho quật mồ khám nghiệm lại tử thi để kiểm chứng chắc chắn nếu Arafat chết vì polonium-210.
  Quan niệm sống tâm linh của dân mình, chết mà cả nấm mồ cũng không yên, nay mở mai đóng, thì trong cuộc sống, người này có vấn đề? đáng cho chúng ta suy ngẫm...chuyện nước mình.

  ReplyDelete
 11. Dear All,

  Đầu tuần không có gì mới, cũng chuyện al-Assad đệ nhị miệng thì nói láo rằng, sẽ ra đi trong văn minh, nhưng tay cứ xúi giục quân đội đánh cấp tập phe nổi dậy ở thủ đô và các thành phố lớn. Nó đã làm cho số thương vong ở Syria lên đến con số hơn 19 ngàn người. Trong đó, theo thống kê thường dân chết khoảng 4 ngàn, và binh sĩ chính phủ al-Assad chết gấp 4 lần quân nổi dậy. Một con số mà cho thấy, cái mạng sống của al-Assad Bashir không còn bao lâu nữa, một khi binh lý bỏ hàng ngũ sang bên đối lập.

  Khi mà chính quyền Bashir al-Assad ở Syria mà bị sụp đổ thì tương lai của Nga, Trung Hoa, Iran cũng sẽ dần tàn theo năm tháng. Đó là điều không thể tránh khỏi.

  Thị trường đêm nay không chỉ phụ thuộc vào chiến sự ở Syria, mà còn phụ thuộc vào lời phát biểu của quan chức chính phủ ở tiệp Fed - Sarah Bloom Raskin - tạo thành phố Boulder của cái tiểu bang Colorado mà mới có sự cố một thanh niên sinh ra lớn lên ở Mẽo xả súng làm chết hơn chục mạng người. Tuy vậy, thị trường châu Á đầu phiên giao dịch sáng nay cho thấy một xu thế đi xuống cả giá dầu lẫn giá vàng.

  Chuyện trong nước vấn đề lương cán bộ công nhân viên nhà sản được khuấy lên. Đặc biệt là, lương trong ngành giáo dục. Một đại thụ ngành giáo cho rằng nó là nguyên nhơn của đạo đức và tài năng trong ngành suy đồi. Hia hia, rõ là các cụ đại thụ cứ nhìn hiện tượng thành bản chất, nên tớ chã có tin những đại thụ mà ai cũng kính nễ, nhưng củ sọ tư duy bị lừa hóa từ hơn nửa thế kỷ qua.

  Kinh tế thì đã đến lúc chính phủ tuyên bố dứt khoát, em nào sống được thì cho sống, em nào chết thì cho phá sản hoặc giải thể, kể cả nắm đấm độc quyền. Hehehe, còn độc quyền là còn lỗ lã và còn tha hóa và tham nhũng, cường quyền. Đó là kết quả của một chế độ phong kiến mà nhơn loại đã tổng kết rồi, sao bây giờ vẫn giữ làm gì cho khổ dân mà sướng quan hử?

  Hôm qua anh bạn đang là cán bộ nhà nước rủ tớ nhậu lúc 16h chiều. Tớ bảo làm tư bản giãy chết khổ hơn chó, ngày chúa nhựt người ta nghỉ, mình vẫn cày. Chỉ có làm quan nhà nước là sướng thôi bạn ạ, chẳng làm gì, được tha hóa mà lại có tiền rủng rỉnh chả tốn công sức. Huhuhu, thế thì còn gì mà không chuyển đổi?

  Đầu tuần chỉ có bấy nhiêu, vì chẳng có gì mới. Chúc bà con hạnh phúc.

  ReplyDelete
 12. Dear Bác Hải và Một đại thụ,
  Quả tên lửa của TT, bay chệch quỹ đạo và rơi tõm xuống biển ngay sau khi phóng vài phút là do nguyên nhân con người và trình độ ở cái nơi sản xuất, chứ không phải là do thiên nhiên không ủng hộ. Vậy, cái gì mà đi ngược lại với quy luật tự nhiên sẽ diễn ra như vậy thôi! Cái nào làm lương thấp, cái nào làm suy đồi...?
  Thưa Bác Hải, nếu nói ra đúng bản chất thì đi tong rồi còn đâu. Vậy, khi nào thì bản chất được đem ra thảo luận và đánh giá công bằng?

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Selyone,
   Đọc bài Cần sửa ngay lương giáo dục xem cái đề nghị này có đúng và đủ để ngành giáo dục tốt hơn lên không?

   Cheers,

   Delete
  2. Dear Bác Hải,
   1. Nếu theo đề xuất, thì càng dẫy càng ngập ngụa trong ngột ngạt không chỉ của Xh mà còn bởi chính những người trong cuộc.
   2. Không đề xuất thì phải đợi điều thứ nhất xảy ra.
   3. Oxy tuy ít, nhưng là sự sống của cả nhân loại và cả vi sinh vật có hại nữa, vậy vì sự sống, sự vật buộc phải ngoi lên bằng tất cả những gì có thể mà bản năng phải chiến đấu vì sự sống sinh tồn.
   Mà ở sứ mình "thích" hay để lâu nên bị biến thành "trầm tích" là đồ vật cho thiên hạ nặn như viên than tổ ong bỏ vào lò, nhiều hơn cả bs ah!

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]