Monday, July 23, 2012

CHIẾN SỰ TUẦN NÀY: NHỮNG KHÓ KHĂN CHỒNG CHẤT CỦA HOA KỶ Ở TRUNG ĐÔNG VÀ THÁI BÌNH DƯƠNG


Bài viết chính thức của Robert Haddick, một cựu Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, là chủ biên trang Small Wars Journal của trang Chính sách Ngoại giao Hoa Kỳ(Foriegn Policy), Trang La dịch


Lầu Năm góc có lẽ không có đủ nguồn lực để cùng lúc ngăn chặn Iran đồng thời chuyển quân tới châu Á.

Tướng James Mattis, người chỉ huy Tư lệnh trung ương Mỹ mới được bổ nhiệm đến Trung Đông, đang thúc đẩy tập trung quân sự xung quanh vịnh Ba Tư, với các điều khoản mới được thêm vào để ngăn ngừa khả năng quân đội Iran có thể di chuyển và để tấn công vào các mục tiêu bên trong Iran nếu cần thiết. Việc tâp trung quân sự này diễn ra ngay khi xảy ra một vụ đánh bom tự sát tại Bulgaria vào ngày 18 tháng Bảy làm 5 người du lịch Israel thiệt mạng. Trong một tuyên bố, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng: “Đây là một vụ tấn công khủng bố toàn cầu của Iran, và Israel sẽ có phản ứng rõ ràng với hành động này”. Cho dù vụ đánh bom này sẽ đưa tới kết quả là hành động quân sự của người Israel chống lại Iran mà chúng ta đã được chứng kiến. Rõ ràng là Mattis muốn lực lượng của ông trong khu vực này sẵn sàng cho sự kiện đó.

Các nhà hoạch định quân sự tại Lầu Năm góc có vẻ rất muốn chấp thuận phần lớn yêu cầu tiếp viện của Mattis, nhưng không phải tất cả. Cung cấp những gì ông ta muốn ngay tại thời điểm này không phải là không tốn kém, hơn nữa, nó còn đi kèm rủi ro. Hiện giờ Lầu Năm góc đã đồng ý đẩy nhanh cam kết về không quân và hải quân để chống lại Iran, câu hỏi đặt ra là liệu các nhà hoạch định quân sự có thể duy trì cam kết đó đối với một vấn đề chưa có hồi kết(open-ended problem) trong khi tại Thái Bình Dương nhu cầu về không quân và hải quân của Mỹ đang ngày càng tăng. Nếu không, Lầu Năm góc sẽ phải đưa ra những cách thức thay thế để duy trì yêu cầu của Mattis trong khi phải đối mặt với nhu cầu ngày một tăng về tàu và máy bay tại châu Á. Nếu căng thẳng ở vùng Vịnh tiếp tục leo thang, kế hoạch chuyển quân tới châu Á có thể bị hoãn lại vô thời hạn.

Sự tập trung quân sự của Mỹ tại vịnh Ba Tư đã diễn ra theo một chiều hướng mới vào cuối tháng Tư khi Không quân Mỹ đã tiết lộ về sự xuất hiện của một số lượng không được phép tiết lộ các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tại căn cứ không quân Al Dhafra ở Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Vào ngày 23 tháng Sáu, 4 tàu dò mìn của hải quân Mỹ đã đến Vịnh Ba Tư, làm tăng gấp đôi lực lượng tàu quét thủy lôi của Hải quân Mỹ tại đây. Để hỗ trợ cho đội tàu dò mìn tăng cường, và để hỗ trợ nhiệm vụ hoạt động hàng hải đặc biêt, Hải quân Mỹ đã bố trí tàu USS Ponce đến vùng vịnh, một tàu chiến kiểu tấn công đổ bộ được cấu hình lại giống như một “căn cứ nổi”. Trong tháng Chín, Hải quân Mỹ và khoảng 20 quốc gia khác sẽ tiến hành một cuộc tập trân dò mìn kéo dài 11 ngày gần Vịnh Ba Tư, một hành vi không nghi ngờ gì nữa, nhắm vào việc ngăn chặn những nhà hoạch định quân sự ở Tehran đối với bất cứ ý tưởng nào hòng đóng cửa eo biển Hormuz.

Phòng thủ tên lửa cũng được quan tâm hơn. Qatar đã đồng ý duy trì mạng ra đa phát hiện tên lửa dải sóng dài X trên biển, thêm vào các mạng ra đa tương tự của Mỹ vốn đã hoạt động ở Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Rađa ở Qatar sẽ tập trung vào Iran và giúp hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ cảnh báo sớm về nguy cơ tên lửa của Iran phóng ra. Hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ chia sẻ dữ liệu nhận được từ ra đa của Qatar với tên lửa đánh chặn trên tàu của Hải quân và với hệ thống tên lửa đánh chặn trên mặt đất(land-based interceptor batteries) xung quanh khu vực.

Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Leon Panetta, với tư cách cá nhân, đã phê duyệt yêu cầu của Mattis về việc triển khai sớm Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis. Đội Stennis đã trở lại Bremerton, Washington vào tháng Ba sau một thời gian triển khai dài hạn ở Trung Đông. Nhưng yêu cầu của Panetta sẽ gửi đội này trở lại vào cuối mùa hè và sẽ cắt giảm 4 tháng khoảng thời gian các thủy thủ đoàn dự kiến được ở nhà. Thay vào đó, nó sẽ thay thế USS Enterprise (được chuẩn bị cho nghỉ hưu) trên trạm trong vùng biển Ả rập và sẽ cung cấp cho Mattis sự hiện diện liên tục của 2 tàu sân bay trong khu vực do ông phụ trách.
Việc trở lại tức thì của đội Stennis cho thấy khả năng của Hải quân Mỹ trong việc phản ứng với các yêu cầu khẩn cấp. Tuy nhiên, cả tàu và các thủy thủ đoàn của Hải quân Mỹ không thể duy trì tiến độ hoạt động này một cách thường quy. Đội Stennis và các tàu hộ tống sẽ không thể được đáp ứng toàn bộ các đòi hỏi về việc duy trì triển khai, và việc gửi thủy thủ đoàn trở lại cho một thời kỳ triển khai dài hạn khác sau khi chỉ có 5 tháng nghỉ quả thực làm nản lòng quân lính.

Người phát ngôn của Lầu Năm góc, ông George Little nói rằng việc tập trung triển khai của tàu Stennis không nhằm vào nguy cơ cụ thể nào cũng như không phải là phản ứng trực tiếp đối với sự căng thẳng với Iran. Các thương lượng với Iran về chương trình hạt nhân đã chạm tới bế tắc không được tiết lộ chi tiết, dấy lên khả năng Israel có thể cần một cuộc tấn công phủ đầu chống lại vấn đề hạt nhân của Iran - một mối quan ngại bấy lâu mà cuộc đánh bom ở Bulgaria có thể làm nó trầm trọng hơn. Nếu chiến tranh xảy ra ở Iran vào khoảng thời gian từ nay tới hết năm 2012, Mattis muốn các lãnh đạo của Iran biết rằng ông có lực lượng của mình ở vị trí vừa có thể ngăn chặn sự trả đũa đồng thời có thể tấn công vào nội địa Iran nếu cần thiết. 

Mattis đang chuẩn bị cẩn trọng cho diễn biến bất ngờ có thể xảy ra. Nhưng xung đột vẫn chỉ là giả thiết, điều đó khiến cho Iran trở thành vấn đề vô tiền khoáng hậu mà Mattis và người kế nhiệm của ông ở Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ sẽ phải điều hành trong một giai đoạn không xác định. Trong tình huống đó, thực thi các hành động triển khai thiết yếu trong thời chiến, như là việc yêu cầu triển khai sớm của Panetta đối với đội Stenis, cho một vấn đề không biết khi nào mới kết thúc, thực sự là một bằng chứng thuyết phục rằng Hải quân quá nhỏ bé so với các trách nhiệm mà những nhà hoạch định chính sách đổ lên đầu nó.

Duy trì việc triển khai liên tục hai tàu sân bay ở vùng biển Ả rập, với điều kiện không làm hư hại tàu hoặc khiến thủy thủ đoàn đào ngũ, đòi hỏi 6 đến 7 tàu sân bay đảm nhận nhiệm vụ này. Việc phân bổ này được yêu cầu nhằm thiết lập lịch trình luân phiên ổn định. Với việc Enterprise về hưu, Hải quân chỉ còn 10 tàu cho đến khi tàu USS Gerald R.Ford được hạ thủy vào năm 2015. Căn cứ kế hoạch đóng tàu hiện tại, hạm đội tàu sẽ chỉ có 11 chiếc cho khoảng thời gian sau đó.

Điều này dẫn đến việc chỉ còn lại 4 tới 5 tàu cho toàn bộ các nhiệm vụ khác, bao gồm cả khu vực Thái Bình Dương, vốn được coi là nơi thích hợp nhất để phô diễn sức mạnh không quân và hải quân - và Thái Bình Dương mới là khu vực mà đòi hỏi đối với các lưc lượng của Hoa Kỳ hơn so với Trung Đông.

Yêu cầu của ông James Mattis cho thấy một vài điểm đáng chú ý. Điều ngạc nhiên đầu tiên là khả năng của tàu sân bay, ít nhất là dưới con mắt của các nhà tư lệnh như Mattis. Các nhà chỉ trích tàu sân bay chỉ ra chi phí quá mức của chúng và thực tế rằng lực lượng hải quân mà đối thủ sở hữu không có khả năng tương tự và cũng sẽ không có được trong tương lai gần. Nhưng các tàu sân bay vẫn rất quan trọng đối với các tư lệnh khu vực bởi các rủi ro và hạn chế liên quan đến sức mạnh định vị so sánh với lực lượng đất đối không tại căn cứ đã có trước. Các triển khai như vậy thường không vững vàng về chính trị vì các căn cứ không quân đã có trước ngày càng dễ bị tổn thất bỡi tấn công tên lửa, vấn đề mà các tư lệnh Mỹ gặp phải ở cả Trung Đông và Thái Bình Dương. Thêm vào đó, nó là một tín hiệu ngoại giao mạnh mẽ, triển khai tàu sân bay thường là cách duy nhận để xác định sức mạnh tấn công thực tế trong một khu vực không ổn định.

Thứ hai là, một thập kỷ chiến tranh ở Iraq và Afghanistan đã cho thấy khu vực Trung Đông là vùng cho lực lượng mặt đất. Theo Lầu Năm góc, 6,524 người Mỹ đã thiệt mang trong những cuộc chiến tranh kể từ năm 2001, phần lớn là Bộ binh và Thủy quân lục chiến. Trung Đông đã và đang là nơi mà việc phô diễn sức mạnh bộ binh sẽ không còn nữa. Mặc dù lính bộ binh là gánh nặng ở Iraq và Afghanistan, ngăn chặn và duy trì tình hình Iran là nhiệm vụ của Hải quân, Không quân và các đơn vị tên lửa phòng thủ. Giống như khu vực Thái Bình Dương, Trung Đông nhanh chóng trở thành nơi phô diễn sức mạnh không quân và hải quân.

Thứ ba là, nhu cầu của khu vực Trung Đông về không quân và hải quân đang khiến cho việc chuyển quân tới châu Á gặp trở ngại ngay từ những bước đầu tiên. Tầm nhìn chiến lược của chính quyền Obama đã dự báo khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ là “trung tâm hành động”. Đối với các nhà hoạch định quân sự, khu vực Thái Bình Dương cuối cùng sẽ trở thành nỗ lực chính, trong khi toàn bộ các khu vực khác sẽ chỉ xếp hạng thứ hai xét về tình trạng “sức mạnh kinh tế”. Thật vậy, chỉ trong tháng trước, Panetta  đã chém gió ở Singapore rằng Thái Bình Dương có thể nhận được 60% số tàu của Hải quân. Nhưng hiện giờ, chính Iran mới là nơi có 60% tàu sân bay của Hải quân, thành ra Panetta đã đưa ra yêu cầu triển khai không nhất quán. Mà không chỉ là nỗ lực chính, Thái Bình Dương còn là khu vực quyền lực kinh tế. Điều này sẽ vẫn được duy trì như vậy chừng nào việc ngăn chặn Iran vẫn chưa có hồi kết.

Nếu chúng ta có thể giả định rằng hạm đội 14 đến 15 tàu sân bay không thể có, thì Lầu Năm góc sẽ phải tìm cách để lực lượng Không quân, Thủy quân lục chiến và Bộ binh sẽ phải chia sẻ gánh nặng ngăn chặn Iran. Ngoài ra, các quốc gia Ả rập trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh sẽ phải trở thành một liên minh quân sự hiệu quả hơn để cân bằng quyền lực với Iran trên vùng vịnh. Chỉ khi các nhà hoạch định và ngoại giao của Mỹ thực hiện được những nhiệm vụ này, nếu không điều này cho thấy rằng Lầu Năm góc chỉ dựng lên một chiến lược quân sự căng thẳng và không bền vững tại Trung Đông và Thái Bình Dương.

BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic – 12h48' ngày thứ Hai, 23/7/2012

37 comments:

 1. Việc tập trung tầu sân bay và lực lượng quân sự ở trung đông hay thái bình dương chỉ là biểu tưởng phòng thủ .ví vủ khí chính là tàu ngầm hạt nhân có tên lửa bắn xuyên lục địa.Việc triển khai quân là do các ông tướng quân sự nhưng muốn đánh ai , nước thù địch nào là do các tay hoạch định chính sách về quân sự, về an ninh kinh té chính trị tạo lập ra.

  ReplyDelete
 2. Dear All,
  Chú Sam lỡ làm đại ca rồi, nhưng không đơn giản chút nào. Vì tụi đàn em muốn nổi lên làm đối trọng và có tiếng nói trên toàn cầu ngày nay không còn ngu và cũng không yếu như xưa nữa. Để căng sức ra lo cho cả 2 nơi thì khó có thể đủ về sức người và sức của trong cơn hoạn nạn kinh tế toàn cầu hiện nay.

  Quá khứ Chú Sam và chú Chệt đã từng bán đứng VNCH và Đông Dương rồi. Bây giờ cũng chưa chắc gì 2 chú này hục hặc nhau. Vì xét cho cùng thì giữa Chệt và Vệ thì chú Sam vẫn ưu tiên chọn Chệt hơn về lợi ích của chú Sam. Ngoại trừ một điều kiện tiên quyết là, Vệ phải phục tùng, mà thậm chí phục tùng Sam hơn cả ngày xưa VNCH phục tùng Sam. Nếu không, khó ở cho "to walk a policy tightrope" lắm lắm.

  Đừng ảo tưởng,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đừng ảo tưởng. Quá đúng! Hãy nhìn thực tế đã qua, "ôn cố" để "tri tân".

   Hãy "ôn cố" để thấy rằng đảng, nhà nước, chế độ XHCN ưu việt (hay ít ra là "định hướng XHCN") của ta rồi những chiến tích "thần thánh", "long trời, lở đất" của ta có được là nhờ đâu để mà ứng xử.

   Đừng có mà coi thường chú Sam! Một tên "trùm" gì đó mà khả năng nó có thể quăng cả những thiết bị tinh vi lên tận sao Hỏa, sao Kim,... Khi mà chú Gấu, vì chạy đua với nó mà phải "táng gia, bại sản",... Còn anh 7 Chà, chú 3 Chệt ư!,... Đừng có mà mơ!!!

   Nêu lên như vậy để thấy rằng, chiến lược toàn cầu của chú Sam không đơn giản đâu. Cho dù nhơn dân và từng lớp trí thức của Mẽo có thể đề nghị và đã được Ngũ Giác Đài báo cáo chủ trương, đường lối và sách lược quốc phòng của chánh phủ cho bàng dân thiên hạ được biết rồi!

   Delete
  2. Vâng, nhiều người vẫn còn mơ giữa ban ngày lắm các bác ạ, vẫn còn ảo tưởng lắm.

   Delete
  3. Hihihi, nhưng vẫn còn lắm người khi đọc bài này thì bảo là ông cố vấn chính sách ngoại giao Mỹ, đồng thời là chủ trang "Những cuộc chiến nhỏ" trên trang Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, Robert Haddick viết nhảm đấy.

   Tụi Mẽo thì nó cứ phơi bày sự thật ra cái gì cần phơi bày để còn biết đường mà đưa ra chiến lược vĩ mô cần thiết để lấp vào khuyết điểm hoặc cho đối tác thấy cái cần biết để mà chơi với nó. Nhưng thế giới nhược tiểu thì có thấy được ý đồ của nó đâu. Họ toàn tính chuyện ngắn hạn thôi, nên cuối cùng chỉ có sống vội, sống gấp và chiến tranh rồi đổ máu, cuối cùng cứ nhược tiểu vẫn hoàn nhược tiểu.

   Delete
 3. Dear All,

  Nhà cầm quyền al-Assad Bashir đã tuyên bố họ đang sở hữu vũ khí sinh học và hóa học hủy diệt hàng loạt. Và các kho vũ khí này vẫn nằm trong tình trạng an toàn. Họ chỉ sẽ dùng nó cho việc tiêu diệt các lực lượng nước ngoài muốn hạ bệ ông Bashir, chứ không dùng để hủy diện dân mình. Sự lộ mặt này trong cuộc nội chiến ở Syria đã cho thấy việc ông Bashir còn ngồi vào chiếc ghế của mình chỉ là thời gian. Hôm qua Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động tên lửa đất đối không đến biên giới Thổ-Syria. Trong khi đó, chính phủ ông Bashir đã và đang ổn định tình hình ở thủ đô Damascus.

  Tình hình Iraq hậu Saddam Hussein vẫn bất ổn khi hằng ngày có nhiều vụ đánh bom liều chết làm chết hàng trăm thường dân và hệ thống công quyền. Bi kịch của những cuộc cách mạng vô sản triệt để và đẫm máu luôn để lại hậu quả như Iraq hiện nay, khi chính quyền mới không có người đủ khả năng để lãnh đạo chính quyền. Hai kịch bản xấu cho giai cấp vô sản sau khi cướp chính quyền hoặc là đẫm máu hoặc là độc tài và nghèo đói. Nên làm cách mạng vô sản cuối cùng cũng không thay đổi được vận mệnh quốc gia. Dù có những tên to đầu như chú Sam yểm trợ.

  Hôm qua hơn 20K đại biểu trên toàn thế giới tụ nhau về Liên Hiệp Quốc để có cuộc hội thảo đại quy mô về HIV và AIDS toàn cầu. Ông tân chủ tịch World Bank họ Kim đã có bài phát biểu nức lòng các đại biểu. Hai ông có nguồn gốc Hàn Quốc đang nắm United Nations và World Bank cho thấy sự ưu ái của chú Sam với nước này. Trong khi đó, ông chủ tịch IAEA về hột nhưn toàn cầu lại giao cho một ông Nhựt Bổn. Rõ ràng chiến lược của chú Sam bây giờ là Thái Bình Dương. Nhưng liệu chú Sam có căng sức ra để ôm cả 3 đại đượng - Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương - vào lòng mình không là một chuyện khác.

  Có lẽ tình hình đã quá quen với bất ổn ở Trung Đông, nên giá dầu hôm qua vẫn cứ giảm xuống còn 89usd/thùng. Mặc dù Trung Hoa đẩy mạnh mua vào lượng vàng dự trự lớn, nhưng giá vàng hôm qua vẫn cứ giảm 7.30usd/oz chốt giá 1576.70usd/oz.

  Chuyện trong nước, vấn đề báo chí quan tâm lại xoay sang y tế, khi loạt bài báo trở lại quan tâm phòng khám và bác sĩ chui Trung Hoa. Ngoài ra vấn đề phí nằm viện đang được quan tâm và lo lắng cho người nghèo. Hehehe, định hướng xã nghĩa là đi học và nằm việc phải đóng tiền, chứ không như tụi tư bổn giãy chết phương Tây nhé.

  Lãi khủng vẫn được báo cáo từ các ngân hàng, mặc dù tình hình vay và cho vay đìu hiu như chợ chiều. Do hậu quả sức mua của dân và sức sống của doanh nghiệp đã cạn kiệt. Nên tình hình nợ x6a1u của ngân hàng vẫn cứ ngày một phi2ng to ra, nên lãi chỉ là lãi ảo. Hứa hẹn 6 tháng cuối năm sẽ là làn sóng buộc phải vỡ nợ và siết tài sản rồi để đó mà ăn. Nếu NHNN không đứng ra thu lượm xác chết thì những con kền kền sẽ thu lượm và một giai cấp tài phiệt mới ra đời. Chính nó làm đối trọng phải thay đổi.

  Sau nhiều tháng cố gắng gượng sống thì hôm nay các nông dân còn bị Bianfishco nợ tiền tôm cá đã đệ đơn lên tòa án đề nghị công ty này phải tuyên bố phá sản để còn có cái mà siết nợ. Hình ảnh này sẽ là cơm bữa trong 6 tháng cuối năm.

  Sau hơn 18 tháng bị hải tặc Somali bắt cóc. Hôm nay 12 thuyền viên đang trên đường về nước dưới sự giúp đỡ của Trung Hoa, Đài Loan và Tanzania. Trong khi đó, tình hình lao động xuất khẩu sang Libya bắt đầu khởi động trở lại. Hứa hẹn từ đây đến cuối năm số lao động xuất khẩu sang Libya sẽ đạt con số 9K người là một điều tốt cho dân nghèo nước ta trong lúc kinh tế eo hẹp.

  Chuyện dân có rừng điều phải bán điều non và thế chấp để sống rồi trở thành kẻ làm thuê ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng là điều đáng lo ngại. Trong khi đó những vùng đất mới như thiên đường - Phú Quốc - thì bị băm nát vì những dự án dở dang để chiếm đất cũng đáng báo động. Còn ở các thành phố lớn thì chiến dịch dẹp lòng lề đường đang được đề nghị thành luật cho rõ ràng.

  Tất cả còn ở phía trước lắm gian nan,

  ReplyDelete
 4. Anh Ba mắng chú Em nhẹ nhàng mà đau

  ReplyDelete
 5. Nếu nói khó khăn chồng chất thì hơi quá.

  Hiện nay cho thấy chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ rất khôn khéo. Họ chuyển từ chính sách ngoại giao đơn phương, một mình quyết định tất cả sang chính sách đa phương, chia sẽ gánh nặng và để cho đồng minh tham gia quyết định. Phải nói hiện nay đồng minh từ lớn tới nhỏ của Hoa Kỳ rất nhiều, thể hiện tính đoàn kết rất cao trong các chính sách và hành động, cụ thể từ vấn đề Syria, Lybia, Iran va Biển Đông.

  Chuyển quân sang TBD không phải một sớm một chiều. Bộ trưởng quốc phòng tuyên bố như vậy nhưng HK đã tiến hành từ lâu rồi. Không nhất thiết phải có 6 tàu sân bay hay hàng chục khu trục hạm tại TBD mới kiểm soát được TBD. Hoa Kỳ đã ký với Singapore để 4 tàu littoral combat ships thay nhau hoạt động tại khu vực gần đó, đủ siết cổ eo biển Malacca. Đây là một thông điệp rất mạnh cho TQ. Không những vậy, Úc rất sát cánh với Hoa Kỳ trong liên minh quân sự. Điển hình là việc ký kết để khoảng 2500 quân thuỷ quân lục chiến có mặt tại Darwin, vùng Tây Bắc Úc, cách eo biển Malacca không xa. Hệ thống phòng thủ và doanh trại nơi đây sẽ được nâng cấp cho ít nhất 6000-10000 quân hỗn hợp của Úc và HK.

  Với những tiền đồn tại Guam, Okinawa, Seoul, và Darwin, Hoa Kỳ chỉ cần trong 24h là đủ hội binh tại bất cứ vùng nóng nào ở TBD. Đó là chưa nói tới hậu cần vững chắc tại Hawaii và San Diego. Do đó, phải nói rằng chính sách hiện nay tại TBD của HK là bảo đảm phòng thủ vững mạnh, tiêu diệt khi cần thiết và siết cổ giao thông hàng hóa trên biển của TQ nếu có biến.

  Mặt trận chính của HK và đồng minh hiện nay là tại vùng vịnh. Trong vòng một tháng tới, tại đây không chỉ có 4 tàu hàng không của HK (Eisenhower, Stennis, Abraham Lincoln, Enterprise) mà còn thêm tàu Charles de Gaulle của Pháp. Trong quân sự, trước khi đánh bao giờ cũng có động binh. Động binh là dấu hiệu rõ ràng và chắc chắn nhất trong quân sự. Cũng có những trường hợp động binh nhưng không đánh, chỉ tạo áp lực, nhưng với quy mô lớn như vậy thì khả năng đánh rất cao. Trên báo chí thường chỉ đưa tin tàu chiến Mỹ nhưng thật ra tại vùng vịnh hiện nay có rất nhiều tàu chiến tối tân của đồng minh như Anh, Canada, Úc, Pháp và Đức. Trên đất liền tại vùng vịnh thì quân liên minh đóng khắp mọi nơi. Đơn cử căn cứ không quân lớn nhất của HK Al Udeid Air Base tại Qtar, kiểm soát toàn bộ vùng vịnh, máy bay chiến đấu của HK chỉ cần 30 phút là tới Tehran. Mãnh hổ được quần hồ trợ thủ thì đánh bại Iran là một chuyện không khó. Quan trọng nhất là bảo toàn phòng thủ ở TBD cùng Nhật, Hàn Quốc, bảo toàn an ninh cho Isarel ở Trung Đông, cùng với vận động ngoại giao có lợi trước và sau khi cuộc chiến kết thúc.

  Một khi giải quyết Iran và Syria xong, thế mạnh của liên quân tại phía Tây Nam của Nga và TQ trở nên vững mạnh. Toàn bộ dầu mỏ đều bị kiểm soát bởi liên quân. TQ rơi vào thế bị động, khó lòng phát triển nhanh chóng như hiện nay. Do đó, khi Iran bị tấn công, VN mình nên chuẩn bị tinh thần cho một cuộc tấn công (ít nhất là khiêu khích) của TQ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc lại những bài mà tôi viết cách nay 2 năm trở về trước đi Người Việt. Tôi thử giới thiệu 1 bài này Bàn về quan hệ với Trung Hoa để NV đọc chơi nhen.

   Good night,

   Delete
 6. Một bài báo xưa đồng quan điểm với bài này gi lại quan điểm của TT Hoa kỳ

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Hôm qua Iran chẳng những từ chối làm giảm làm giàu năng lượng hột nhưn mà còn đưa ra yêu sách với các nước 5+1 rằng thì mà là, phải đồng thuận cho Iran sở hữu bom hột nhưn. Hehehe, thế giới lại thêm một chú Ba Tư muốn đứng lên cầm đầu khu vực Trung Đông, sau khi cha con Bush đã vì thù nhà nâng lên thành thù nhơn loại để tiêu diệt ý đồ của Saddam Husein muốn cầm đầu khối Ả R6a5p. Bây giờ đến Ba Tư. Vui phết, hãy đợi đấy, xong bạn Bashar al-Assad thì sẽ tới giáo chú Ba Tư nhé.

  Có lẽ thấy cái màu hợp quần gây sức mạnh của Asean nên chú Chệt điên cuồng quậy khối Asean, mà đặc biệt là quậy Việt Nam ở biển Đông? Câu chuyện biển Đông không chỉ đơn thuần là răn đe các nước nhỏ láng giềng, mà còn là chiến lược năng lượng của Trung Hoa hậu al-Assad và Ba Tư sắp tới trong nhiệm kỳ 2013-1017. Khi Trung Hoa thất bại hợp đồng dự án đường ống dầu từ Miến Điện đến Vân Nam, để tránh eo biển Malacca trị giá 2,5 tỷ đô la, mà Miến Điện từ chối, để đi theo phương Tây. Rồi việc Syria sụp đổ sẽ là mối đe dọa cho dự án khoảng 40 tỷ đô với Iran trong đó có đường ống khí gas và dầu từ Iran đi qua Pakistan đến Tân Cương. Nên bằng mọi giá Trung Hoa phải lo chiện lâu dài với Pakistan và Iran sau khi đàm phán với Nga thất bại.

  Sau sự cố đánh bom làm 5 người Israel chết ở Bungaria, Hoa Kỳ điều động tàu chiến đến vịnh Ba Tư. Biến loạn ở Syria làm Thổ Nhĩ Kỳ đưa tên lửa đất đối không đến biên giới Thổ - Syria. Và Israel tuyên bố sẽ đánh phủ đầu Iran bất kỳ lúc nào. Ba sự kiện trên làm cho một số nước tung ra chiến lược gom vàng chờ thời kiếm lãi. Trong đó không loại trừ Việt Nam và Trung Hoa. Đặc biệt Trung Hoa còn có ý đồ muốn thay đổi tỷ lệ dự trữ bằng quý kim cho đồng đô la.

  Tất cả những điều ấy cũng không làm cho dầu tăng, mà lại giảm còn 88usd/thùng đếm qua. Tuy kèm theo chỉ tệ đồng đô la tăng hơn 84, nhưng do Trung Hoa và các nước gia tăng mua vàng để chờ thời Syria biến loạn kiếm lãi, nên giá vàng đêm qua tăng nhẹ 4.40usd/oz chốt giá 1581.10usd/oz đêm qua. Tất cả đều có tính cờ bạc, hãy thận trọng trong khoảng thời gian này chơi vàng coi chừng phỏng tay. Vì giá vàng lên xuống là do chú Sam quyết định. Hãy đọc bài chiến tranh đồng Yuan và đô la của tớ đã viết cách đây 3 năm sẽ rõ cả.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sắp tới chiện soi và tự soi cá nhơn các quan đầu triều có nhiều chiện rất đáng để suy nghĩ. Thế giới ảo có những bloggers nặc danh tung tin vịt theo kiểu văn hóa nồi chõ, bếp núc để bôi nhọ cá nhân các quan đầu triều rất Việt Nam. Cái kiểu văn hóa này nó đã và đang làm lùn trí tuệ Việt, nhưng nó rất phù hợp với cái văn hóa bần nông của xứ Việt. Haizaq, không biết đến bao giờ dân Việt mới khá hơn cái tư duy ngu lâu dốt bền vì chỉ nhìn quanh xó bếp? Nó làm chuyện công đường cũng soi đến phòng ngủ, toilet của mọi người.

   Một đất nước muốn giàu mạnh là đất nước có cái văn hóa ưu tiên cho lòng tự trọng. Nhật Bản có cái dũng khí của Samurai. Hàn Quốc có cái văn hóa kỹ luật và nghiêm khắc với bản thân. Hoa Kỳ có cái văn hóa của người gầy dựng một tương lai ở vùng đất mới. Nước Việt có gì, sao cứ mãi soi vào xó bếp, và gục mặt vào mán lợn mà không chịu ngồi với nhau đồng thuận để tìm phương cách cho đất nước hùng cường? Quan thì chỉ chăm chăm lo giành ghế. Sai nha thì chỉ biết chụp giựt dẫu bán đồng bào mình làm nô lệ vì tiền. Còn dân thì không chuẩn bị cho mình một nền tảng vững bền, chỉ biết khôn ranh. Gian nan và vất vả lắm mới gầy dựng lại cái tốt đẹp của ngày cách đây 40 năm, khi nhân nghĩa lễ trí tín ngày càng mai một và lụi tàn.

   Tất cả những điều trên đã là hậu quả của một nguyên nhân khi chính trị sai lầm từ hơn nửa thế kỷ qua. Nó kéo theo kinh tế suy tàn như hôm nay và bao thứ khác không còn gì để tự hào của một dân tộc chỉ biết làm "ăn mày dĩ vãng" - một tiểu thuyết mà nhà văn Chu Lai đã viết cách đây nhiều năm.

   Hôm nay vì quá buồn khi nhìn cảnh nhiễu nhương của thời đại, nên chã muốn điểm tin trong nước nên trải lòng với chuyện văn hóa và tiền đồ lâu dài của dân tộc vậy. Vì mọi chuyện khác cũng không có gì để nhắc lại, nó hiểm hiện và tồn tại những bất cập mà trở nên rất bình thường dưới thời mà người ta nói láo là hơn mọi thời.

   Delete
  2. Theo em nghĩ là người Việt mình từ xưa đến nay chưa viết nổi một triết thiết hay hệ tư tưởng mà phải vay mượn từ Trung Hoa và nước ngoài. Thế kỷ 10 đến đầu 15 thì nhà Lý Trần chọn Phật giáo là quốc giáo và đó là hệ tư tưởng để quản lý xâ hội nên đất nước hùng cường. Sau đó là nhà Lê từ thế kỷ 15 trở đi chọn Nho Giáo nên giữ vững chế độ được lâu dẫu có chúa Trịnh và Nguyễn nhưng nhờ trung quân mà họ vẫn phù Lê, đó cũng là kết quả của tư tưởng Nho Giao. Nói một cách khác đi thì Phật Giáo và Nho Giáo dù sao cũng phù hợp với truyền thống văn hóa người Việt về gia đình, anh em và cộng đồng nên được được di trì và phát triển. Từ 1930 đến nay các bác loại bỏ mặc hoặc không chính thức côn nhận điều này nên chọn Mac Mao " Công đức ngàn năm con tố mẹ, Tình nghĩa trăm năm vợ tố chồng", quần chúng và quan không biết tin vào đâu mà chỉ có tin vào $ nên tha hóa như ngày hôm nay theo em nghĩ là do hệ tư tưởng mà ta áp dụng cho xã hội là không đúng với lòng yêu thương gia đình và cộng đồng của người Việt.

   Delete
 8. Bác Hải cho rằng "Còn dân thì không chuẩn bị cho mình một nền tảng vững bền, chỉ biết khôn ranh".

  Thưa bác Hải,bản chất con người là "Bản năng sinh tồn; tư hữu và quyền lực". Nhưng thử hỏi dân mình được phát triển tới đâu? Cái bản năng sinh tồn chưa lo nổi; đau bệnh tới bệnh viện thì phải lo phong bì; tới công quyền thì phải đút phải lót; làm lụng vất vả mà đồng lương chết đói.Thử hỏi bao nhiêu người có được điều kiện mà chuẩn bị nền tảng vững bền?
  Thấy bác trách người dân thì con không đồng ý chút nào; cũng có người tốt người xấu; nhưng nhìn chung là họ đáng thương.

  ReplyDelete
 9. Dear All,
  Mọi người đọc thông tin “Tạo dựng uy tín bằng chất lượng nguồn lao động xuất khẩu” của cái công ty dịch vụ dầu khí Sài Gòn rồi xem cái video clip này. Sau đó đọc Bài báo này đã lên tiếng gần 2 tháng nay, nhưng cả 3 bộ ngoại giao, lao động thương binh xã hội và công an vẫn chưa giải quyết được sẽ thấy đau lòng như thế nào cho dân tình nước Việt.

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Bác Hải,
   Tôi có nghe ông Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam ở Moscow trả lời phỏng vấn chỉ nói quanh, và còn đổ lỗi cho công dân mình này kia.

   Liên lạc với đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại rất khó khăn, và hầu như không thể.

   Delete
 10. Bài điểm tin hôm này của bác có đoạn này "Một đất nước muốn giàu mạnh là đất nước có cái văn hóa ưu tiên cho lòng tự trọng. Nhật Bản có cái dũng khí của Samurai. Hàn Quốc có cái văn hóa kỹ luật và nghiêm khắc với bản thân. Hoa Kỳ có cái văn hóa của người gầy dựng một tương lai ở vùng đất mới. Nước Việt có gì, sao cứ mãi soi vào xó bếp, và gục mặt vào mán lợn mà không chịu ngồi với nhau đồng thuận để tìm phương cách cho đất nước hùng cường? Quan thì chỉ chăm chăm lo giành ghế. Sai nha thì chỉ biết chụp giựt dẫu bán đồng bào mình làm nô lệ vì tiền. Còn dân thì không chuẩn bị cho mình một nền tảng vững bền, chỉ biết khôn ranh. Gian nan và vất vả lắm mới gầy dựng lại cái tốt đẹp của ngày cách đây 40 năm, khi nhân nghĩa lễ trí tín ngày càng mai một và lụi tàn." xứng đáng cho 1 kết luận 1 đề tài nghiên cứu khoa học XH cấp tiến sãi thật á. like!

  ReplyDelete
 11. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 năm nay thì ông Obama có phần khó có thể giành thắng lợi khi trong 4 năm làm Tổng Thống của mình, về mặt kinh tế thì ông đã không giành được nhiêu thiện cảm của dân chúng Hoa Kỳ khi tình hình thất nghiệp của Mỹ tăng cao ở mức 8 %, nợ công nước Mỹ ngày càng gia tăng...Về thành tựu ngoại giao của nước Mỹ thì bà Hillary được biết đến nhiều hơn ông Obama trong việc duy trì, củng cố vai trò của nước Mỹ trên thế giới :
  http://dantri.com.vn/c36/s171-619916/ky-luc-cong-du-an-tuong-cua-ngoai-truong-my-hillary-clinton.htm

  Tất cả nói lên giường như sứ mệnh lịch sử của ông Obama - vị Tổng Thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đã kết thúc vào tháng 11 năm nay.
  http://tuoitre.vn/The-gioi/502844/Mitt-Romney-lan-dau-dan-diem-trong-tham-do.html

  Và ông Mitt Romney giường như đang có lợi thế khi sứ mệnh lịch sử đặt ông cùng với những chiến lược Ngoại giao quân sự mới của nước Mỹ trong thời kỳ này. Trong một lần tranh cử ông Romney đã nói " Sẽ chỉnh đốn lại Trung Quốc "
  http://www.baomoi.com/Ung-vien-Mitt-Romney-Se-chinh-don-Trung-Quoc/119/8899695.epi

  Từ bây giờ đến khi bầu cử Tổng Thống Mỹ mà tình hình ở Syria, IRan không có dấu hiệu cải thiện thì khi đó nước Mỹ sẽ buộc phải hành động !

  Cheers !

  ReplyDelete
 12. Chuyện mẽo ko quan trọng. Bác là người bác sĩ mà giấu mặt thì tôo coi bác chẳng là cái cứt gì hết
  một người trí thức đi không đổi tên ngồi không đổi họ. Thậm chí đứng đái cũng có phong cách người chứ ko là loài đười ươi.

  ReplyDelete
 13. hỒ HẢI LÀ CON CẶT GÌ. cHO TAO GẶP NGOÀI ĐỜI ĐỂ CHẤT VẤN VỚI MÀY. TAO THÔNG QUA 1 NGƯỜI BẠN MUỐN GẶP MÀY MÀ MÀY KHÔNG DÁM GẶP. MÀY LÀ TRẦN DÂN TIÊN HAY ÔNG CỐ NỘI MÀY TÊN ĐÓ. PHÒNG MẠCH BÁC SĨ HỒ HẢI TAO SẼ SỜ GÁI. SỜ CẢ CON VỢ MÀY LUÔN. NẾU NGƯỜI BẢN LĨNH KHÔNG XOÁ CÒM MÀ ĐỂ TRANH LUẬN CÔNG BẰNG VĂN MINH LỊCH SỰ NHÁ BÁC SĨ

  ReplyDelete
 14. Lý luận ai cũng có để thử coi bác sĩ tranh luận thế nào. Con người miền tây sống tình cảm thôi bác sĩ à. Nếu cần mình sẽ đưa bác sĩ về miền hư ảo.
  Trên đời này tôi tin vào chân lý và nhân quả. Không biết bác sĩ có tin vào điều đó hay không. Hay bác sĩ cũng chỉ là con chốt trong bàn cờ thí. Nói ra thì nhục cho bác sĩ quá. Bác sĩ đã từng nói ai muốn gặp bác sĩ bác sĩ sẵn sàng cho add. nhưng tôi vẫn thấy nhục. không biết tôi đang nhục cho ai. Chẳng lẽ tôi nhục cho DR. Hải
  Hay tôi nhục cho bác sĩ hồ hải

  ReplyDelete
 15. Hồ Bác Sĩ. Tôi rất tiết tôi muốn gặp bác sĩ ở ngoài đời để chất vấn với nhau.Bác sĩ có thể cho tôi số phone để tôi có thể call cho bác sĩ và chất vấn với nhau về trình độ hay khả năng hiểu biết. Tôi đánh giá bác sĩ cũng là thằng tồi nếu không có bản lãnh gặp tôi ngoài đời. Xin thưa bác sĩ đừng xoá còm tôi tôi nghiệp. Một con người dám nói và dám làm chứ tôi không hèn hạ như Bác Sĩ Hồ Hải. Chỉ biết xoá còm những ai nói không lọt tai bác sỹ. Như thế thì sao bác sĩ nâng cao dâng trí được hỡi bác SỶ (SỶ)

  ReplyDelete
 16. xIN LỖI HỒ BÁC SĨ. XIN ĐỪNG XOÁ CÒM CỦA TÔI. NHÀ BÁC SĨ CAO SANG THIỆT NHƯNG CÓ BỆNH NHÂN NGHÈO VÀ ĐỦ TRÌNH ĐỘ ĐỐI ĐÁP CHẲNG LẼ HỒ BÁC SĨ KHÔNG TIẾP ĐÓN. HAY CHẲNG QUA HỒ BÁC SĨ CŨNG LÀ THỨ BỒI BÚT RẼ TIỀN. NHƯ THẾ LÀM SAO KHAI THÔNG DÂN TRÍ ĐƯỢC HỠI HỒ BÁC SỈ ( SỈ LẺ)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đề nghị kiểm điểm "đảng viên ưu tú này". Thành Lợi có tư cách gì mà com, nếu đủ tư cách thì phải phản biện ra xem nào? Loại côn đồ hung hăng như thế này phải "tiền trảm hậu tấu".

   Delete
 17. Thành Lợi ăn nói thế không lẽ lại là con người? đề nghị bạn không quá khích và hãy bình tĩn vì những gì về bạn đã hiển thị hết rồi.

  ReplyDelete
 18. Thành Lợi muốn tranh luận công bằng văn minh lịch sự nhưng sao tôi thấy văn từ của Thành Lợi thiếu văn minh lịch sự đó? !

  ReplyDelete
 19. Có 2 khả năng:
  1. Người khác dùng nick Thành Lợi để thỏa mãn sự thấp kém của mình trong việc so sánh văn hóa và nhân cách. Điều này đề nghị kiểm tra lại bảo mật.
  2. Thành Lợi ở trên là thật và vẫn thường hay comment thì đã đi ngược tôn chỉ của chủ blog. Trường hợp này thì cụ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu đã đúng.
  Mến!

  ReplyDelete
 20. Dear All,

  Với việc thực hiện chiến lược giảm dự trữ ngoại tệ bằng đồng đô la và phục vụ cho việc thương mại 2 chiều với các nước bị Mỹ cấm vận, Trung Hoa đã sử dụng chiến lược gom vàng trong đợt này. Bên cạnh đó, một số bất ổn ở Syria và tình hình kinh tế khu vực Eurozone suy yếu đã làm giá vàng đêm qua tăng 23.70usd/oz tăng từ 1581.10usd/oz lên chốt giá 1604.80usd/oz đêm qua. Bất chấp dầu giảm còn 88usd/thùng và chỉ tệ đồng đô la đang mạnh lên. Đây là dịp bà con bán vàng ra để chốt lãi, khi các ngân hàng trong nước Việt cũng hùa theo gom vàng.

  Trong khi đó, Syria đã đẩy quân nổi dậy gần như ra khỏi thủ đô Damascus, và đang đưa quân đến thành phố Aleppo để tiêu diệt quân nổi dậy. Song song việc này chính quyền Bashar al-Assad đang đưa các vũ khí hoá học đến chốt biên giới Thổ và Iraq, Israel để chuẩn bị cho cuộc đối đầu một khi có sự tham gia của các lực lượng nước ngoài nhằm vào việc lật đổ ông ta.

  Cu Ba đang đẩy mạnh đổi mới kinh tế tư bản nhà nước như Việt Nam đã làm cách đây hơn 20 năm và Trung Hoa cách nay hơn 30 năm, sau chuyến viếng thăm của em trai Raul của ông Fidel Castro ở Việt nam hồi giữa tháng này. Trong khi đó hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn thông báo Kim đệ tam đã kết hôn với cô ca sĩ số 1 nước này. Xem ra làm ca sĩ ở các quốc gia có nền quân chủ chuyên chế mà lại hay hơn làm ca sĩ ở các nước giãy chết, vì tạng được mặt rồng. Hehehe,

  Chuyện trong nước đình đám nhất là EVN nắm đấm thép của đảng thực hiện được chiến lược 2 đảng anh em Việt - Trung bằng cách mua giá điện của Trung Hoa bằng gần gấp 3 lần mua giá điện của các nhà máy điện trong nước. Ai bảo Việt - Trung hục hoặc với nhau nào? EVN luôn than rằng điện thiếu, kêu gọi tiết kiệm, nhưng với kinh tế sụp đổ thì các nhà máy sắt thép, xi măng đang hạ công suất hoặc ngưng làm việc, nên điện không thiếu, mà còn bị EVN từ chối mua lại với giá rẻ ở trong nước, để đi mua điện của anh em 4 vàng bình phương thành 16 tốt với giá gần gấp 3 lần.

  Bắt đầu có kết quả điểm sàn đậu vào các trường đại học năm nay. Năm nay tuy đề không khó hơn mọi năm, nhưng đến giờ vẫn chưa có thủ khoa 30 điểm. Cuộc thi vật lý Olympic năm nay đoàn thí sinh Việt 8 cháu đạt thành công mỹ mãn với 2 huy chương vàng. Đặc biệt, có một thí sinh miền núi đạt vàng. Ai bảo học giỏi cần phải ở các thành phố lớn? Việc học là việc chỉ cần củ sọ, nên ở hóc bò tó cũng giỏi như thường. Còn việc ra đời là một việc khác xa.

  Thể hiện bộ máy cồng kềnh của đảng có mặt ở khắp nơi. Nó là gánh nặng quỷ lương và đạp giò lên nhau trong công việc điều hành. Hãy cứ nhìn cái đoàn dự Olympic mùa hè ở Luân Đôn năm nay sẽ rõ. Đoàn có 16 người tham dự, nhưng chỉ có 5 vận động viên thi đấu và đám ăn theo có tới 11 cán bộ của đảng. Hehehe, rất ấn tượng. Nó nói lên đảng ta có thể dẹp tan mọi âm mưu diễn biến quà bìn từ trong trứng nước nhờ vào đám sai nha ăn theo này.

  Mọi việc khác vũ như cẩn, và 2013 là năm chốt hạ. Hehehe,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái chuyện mua điện của China giá mắc bà cố luôn mà sao không thấy báo chí, chiên da nhào vô gì hén, ép dân dẹp lép để lấy tiền cống China thì giống cái kiểu gì gì ta, mà suốt ngày chỉ thấy la lối cắt cáp, mỏ dầu, dầu mỏ gì thôi. Chẳng hiểu ra làm sao nữa

   Delete
 21. @Thành Lợi nặc danh,

  Hehehe, ai giấu mặt hử Thành Lợi? Muốn thì mời đến clinic của tớ để tớ mời nhậu chơi nhen. Cứ vào blog của tớ spam và chửi đổng kiểu củ sọ hẹp là sao?

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác Hải,

   Những người vào blog của bác đọc đều là trí thức. Đã là trí thức thì sẽ tự nhận thấy được đâu là ý kiến có giá trị, đâu là những bài viết ngụy biện, đâu là người có tư cách, đâu là người vô văn hóa.

   Những đóng góp của bác cho cộng đồng mới là điều quan trọng, còn những cái nick vu vơ nhảy vào ăn nói xằng bậy, em nghĩ là cũng nên cho đăng comment để mọi người nhận mặt những kẻ vô văn hóa. Còn việc gặp trực tiếp để đối thoại thì cũng không cần thiết, vì sẽ không thể nào nói chuyện với 1 người có lối nói năng nóng nảy và tục tĩu. Đời có nhiều loại người, Chí Phèo, Bá Kiến, chị Dậu ... thiếu gì, hơi đâu mà tiếp đón hay làm hài lòng tất cả. Chỉ cốt sao mình cảm thấy những gì mình làm là có giá trị trường tồn.

   Chúc bác luôn mạnh khỏe.

   Delete
 22. Những diễn tiến về HS-TS vừa qua cho thấy:

  - Hai anh em, bạn vàng nhiều tốt vẫn thắm đượm tình đồng chí cộng sản

  - Chuyện HS-TS đã xong khi thằng anh lập chính quyền Tam Sa, còn thằng em lập chính quyền HS-TS. Một đất nước 2 chính quyền anh em, gần giống Palestin!!!

  - Chuyện la làng của thằng em chỉ là có lệ! Như năm ngoái tôi có nghe nói trong các cuộc học tập chính trị cho cán bộ, CNVC các "thầy" đã khẳng định mấy quần đảo chim ỉa đó là của nước "lạ" chứ đâu phải của ta.

  haizzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz

  ReplyDelete
 23. Dear All,
  Cháu Thành Lợi chửi tớ ở trên và cháu Thành Lợi này đã vào blog tớ cảm ơn cách nay 1 năm là một.

  Cách đây vài hôm cháu Thành Lợi này đã vào chửi đổng mấy lần với một vài thành viên bàn luận trên blog này và chửi cả tể tướng rồi đem mấy cái link vớ vẩn vào đây, tớ cho vào sọt rác. Nên cháu ấy tức tối nói lung tung thôi. Mướn cháu ấy cũng không dám gặp tớ đừng nói là muốn gặp.

  Hehehe,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear BS H.Hai,

   There is an old saying: " Văn mình, Vợ người "

   Với cách ăn nói của bạn ấy, đủ biết là hạng người nào rồi, Bác gặp chi cho mất thời gian! Để dành thời giờ quý giá cho gia đình và viết bài đễ mọi người như Cháu có cơ hội học tập!

   Rất càm ơn Bác,

   Delete
 24. Tò mò, tôi coi lại vài còm của TL, không biết có chuyện gì xảy ra với TL mà chỉ trong 1 thời gian ngắn đã thấy xử sự khác hẳn. Mong mọi sự bình an với bạn ấy, sông có khúc người có lúc mà, rồi mọi chuyện khó khăn cũng sẽ qua, mong TL đừng làm gì khi tâm trí bất an vì lúc đó dễ bị cảm xúc điều khiển lý trí của mình thì dễ dẫn đến hành động không được hay lắm.

  ReplyDelete
 25. Đi đêm cũng có ngày gặp ma .công việc này của bác Hải thật sự là nguy hiểm ,không mấy người vn giám làm mà bác làm được đó cũng dễ hiểu thôi. kha năng bác tơi đâu.
  Thành Lợi chỉ là một con ma cỏn con thôi ,một con ma không nhà .một con ma dại .nó không làm hại dược ai ,hướng hồ chi là bác
  tôi không có khả năng bàng luận trên blog bác mà chỉ theo dõi hàng ngày thôi
  chúc bác khẻo để còn cống hiến cho nước việt

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]