Saturday, July 14, 2012

KẾT THÚC PHÉP MÀU VIỆT NAM


Cảm ơn cháu Trang La đã dịch bài viết của Geoffrey Cain, một nhà báo, nhà bình luận kinh tế chính trị toàn cầu, dù hơi trễ, nhưng tôi vẫn đưa lên đầy đủ nhất theo bài viết gốc, kể cả link chèn các dữ liệu của bài viết gốc, để mọi người tham khảo.

Bài viết của tác giả có vài ý kiến chủ quan về quy kết cá nhân điều hành thủ tướng Việt Nam, vì không hiểu cơ cấu chính trị về lập pháp, hành pháp và tư pháp ở Việt Nam. Nhưng bỏ qua lỗi này của tác giả, thì những dữ liệu và thông tin kinh tế được tác giả tổng hợp trong bài có tính học thuật rất đáng để quan tâm.


Bài viết gốc: The End of Vietnam Miracle

Sài Gòn - Ở nơi đã từng là một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất Châu Á, Nguyen Van Nguyen chỉ nhìn thấy sự u ám ở phía trước. Kể từ năm 2008, việc kinh doanh của anh tại thủ phủ kinh tế ở miền Nam Việt Nam đã kinh qua hai cơn biến động của lạm phát, lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng Tám năm 2011 ở mức 23% - vào thời điểm đó, là tỷ lệ lạm phát cao nhất ở châu Á. Hiện nay anh đành chấp nhận những đơn đặt hàng nhỏ từ nước ngoài cho cái công ty Bình Minh, một nhà máy sản xuất mành trúc - từng một thời thịnh vượng của anh ta đặt tại Sài Gòn, để chống đỡ biến động giá cả. Anh nói rằng các khách hàng ở Úc, Châu Âu, và Mỹ đã giảm đơn hàng do sự suy yếu sức cầu trên phạm vi toàn cầu. Chi phí sản xuất toàn ngành công nghiệp đã tăng khoảng 30% trong khi khách hàng chỉ sẵn sàng trả thêm 10%, ông Dang Quoc Hung, phó chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Công nghiệp Gỗ tp. HCM cho biết. Anh Nguyen hiện phải thuê ít nhân công hơn cho tháng cao điểm vào mùa hè và giảm lương của họ, từ mức 200 đô la nay chỉ còn khoảng 120 đô la một tháng. “Chúng tôi chỉ có thể làm việc với tiến độ chậm, và mọi thứ hiện nay đều rất khó khăn” anh than thở vào cuối tháng Sáu.

Đảng Cộng sản Việt Nam muốn các nhà đầu tư nhìn những trương hợp như anh Nguyên đơn giản chỉ là một trong những hậu quả địa phương gây ra bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu hơn là sự suy yếu của hệ thống. Trong hai thập kỷ kể từ cuộc đổi mới kinh tế năm 1986 của Đảng Cộng sản, tăng trưởng GDP bình quân hằng năm đạt mức đáng chú ý: 7.1%. Thực chất, bốn năm trước, Việt Nam có vẻ như là câu chuyện thành công mới của châu Á. Trước khi gia nhập tổ chức Thương mại thế giới WTO năm 2007, các lãnh đạo quốc gia cam kết làm tốt hơn, thúc đẩy một cuộc tái cấu trúc và tư nhân hóa mạnh mẽ đối với các công ty nhà nước làm ăn không hiệu quả (SOEs), một quá trình được gọi với mỹ từ “cổ phần hóa”. Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF đã dự báo trong năm 2007 rằng các hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn, một kết quả của việc gia nhập WTO có thể kiềm chế lạm phát và việc tái cấu trúc có thể nâng tầm sân chơi giữa các đối thủ cạnh tranh trong và ngoài nước. Nhưng trong chuyến thăm của bà Hillary Clinton tới thủ đô Hà Nội đầu tuần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị đặt vào thế phòng thủ, hứa hẹn những điều kiện ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài bởi ông muốn cố gắng duy trì hình ảnh một “Phép màu Việt Nam”.

Trong thập niên vừa qua, việc chi phí lao động ở Trung Quốc đang gia tăng hàm ý rằng thời kỳ công xưởng thế giới của đất nước này đã chấm dứt. Một Việt Nam ổn định, với lực lượng nhân công trẻ và rẻ mạt cùng với cơ sở hạ tầng tiện ích có vẻ như là lựa chọn hợp lý tiếp theo. Đầu tư nước ngoài đổ vào suốt những năm giữa thập niên 2000, với dòng tiền ròng năm 2008 là 9.6 tỷ đô la, tăng gấp ba lần so với hai năm trước đó. Việt Nam đã trở thành “con hổ châu Á mới trong hiện thực”, như Goldman Sachs đã nói. “Các nhà đầu tư nước ngoài không để tâm tới việc quản trị hay chính sách. Ông Edmund Malesky, một nhà kinh tế chính trị tại University of California tại San Diego chuyên về nghiên cứu Việt Nam phát biểu: “ Họ bị hấp dẫn bởi chi phí lao động thấp”.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi miền Nam khi Việt Nam đưa ra gói 100 tỷ đô la mở rộng thi trường cổ phiếu/tín dụng nội địa từ năm 2007 tới 2010, một chương trình bị cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 thúc ép phải thực hiện.  Thay vì gói kích thích kinh tế này được đưa trực tiếp tới các doanh nghiệp tư nhân, chính phủ dẫn các nguồn vốn đó tới những doanh nghiệp nhà nước có mối quan hệ với chính trị, những người sử dụng vốn này đã mở rộng tràn lan tới các lĩnh vực ngoài chuyên môn của họ, dẫn tới việc gia tăng những nhu cầu tiêu xài đã dẫn tới lạm phát. Với tiền mặt dồi dào, các công ty này có thể hất cẳng các đối thủ nhỏ cạnh tranh với họ, nhưng lại hoạt động hiệu quả hơn họ. Doanh nghiệp đóng tàu khổng lồ của nhà nước Vinashin, tuyển dụng khoảng 60.000 lao động và kiểm soát 28 nhà máy đóng tàu, đa dạng hóa với gần 300 đơn vị, bao gồm cả sản xuất xe máy và khách sạn, sau khi nó tăng vốn thêm 1 tỷ đô la từ các nhà đầu tư quốc tế năm 2007. Các quan chức đã hy vọng nó sẽ dẫn dắt tăng trưởng giống như các tập đoàn bán công của Hàn Quốc.

Nhưng trong năm 2010, Vinashin đã bị phát hiện gian lận báo cáo tài chính và nó gần như sụp đổ với món nợ trị giá 4.4 tỷ đô la bao gồm cả nợ nội địa và quốc tế, tương đương với khoảng 5% GDP. Cuối cùng nó vỡ nợ với món vay trị giá 400 triệu đô la do Tổ chức dịch vụ tài chính quốc tế Credit Suisse dàn xếp/môi giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - người chống lưng cho Vinashin như là một đứa con cưng của ông, làm trọng tâm cho nền kinh tế điều hành bởi nhà nước - đã bị buộc phải xin lỗi trước Quốc hội trong một buổi tự phê bình đau đớn. Các đối thủ của ông Dũng, tìm kiếm sự bảo vệ cho các tập đoàn “mafia” và cơ sở chính trị của họ bằng cách, đã tìm thấy “vật tế thần”: Chính quyền đã bỏ tù 8 giám đốc điều hành vào cuối tháng Ba. Nhưng thay vì tăng tốc quá trình tư nhân hóa chậm chạp lê thê như đã hứa hẹn, khởi đầu từ thập niên 1990, chính quyền chỉ làm việc đẹp khoe xấu che (swept the debacle under the rug: quét bụi xuống dưới tấm thảm).

Chính phủ đã phải sử dụng phương thức kiểm soát thiệt hại, từ chối trả khoản vay 400 triệu đô la cho Credit Suisse trong khi tập đoàn này vẫn không chịu kết nối với các chủ nợ châu Âu. Phản ứng trước sự khủng hoảng này, hãng đánh giá tín nhiệm Quốc tế Moody đã hạ chỉ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam một bậc, từ Ba3 xuống B1, phản ánh “rủi ro tín dụng cao” vượt ngoài khoảng tài sản đầu tư an toàn.

Những sự cố tương tự Vinashin đã xuất hiện, nhưng mạng lưới bưng bít thông tin cho phép họ che giấu các sổ sách thua lỗ trong nhiều năm qua, theo phỏng vấn với một số biên tập viên cho các tờ báo nhà nước năm 2011. Tháng Năm năm 2012, một cuộc điều tra của chính phủ vẫn còn đang diễn ra cho thấy công ty vận tải biển Vinalines thuộc sở hữu nhà nước đã vỡ nợ 5 món vay trị giá 1.1 tỷ đô la, và cộng dồn là 2.1 tỷ đô la nợ, nhiều hơn tới 4 lần vốn chủ sở hữu của nó. Kể từ tháng Hai, 4 giám đốc điều hành đã bị bắt giữ vì làm thất thoát tài sản nhà nước; trong khi đó, chính quyền vẫn đang truy nã Chủ tịch cũ của Vinalines hiện đã bỏ trốn.

Các nhà đầu tư nước ngoài, đối mặt với chi phí lao động và nguyên liệu cao hơn, bắt đầu lo lắng rằng Việt Nam đang mất đi lợi thế giá thấp. Bốn nhà đầu tư nước ngoài đã phàn nàn trong các cuộc phỏng vấn trong vòng 2 năm qua rằng các công ty nhà nước đã lạm dụng vị trí của họ như là những kẻ gác đền cho chính phủ ở mọi ngành công nghiệp. “Chúng là nỗi đau từ những cái đầu tôm”("They're a pain in the ass,": Chúng là nỗi đau từ những cái củ sọ lừa) một luật sư người Mỹ ở Tp. HCM nói vậy. “Không ai muốn làm việc với họ”.

Trong khi các quan chức Việt Nam đảm bảo với các nhà đầu tư rằng thời kỳ khó khăn nhất đã qua, một cuộc kiểm toán chính phủ được công bố đầu tháng Bảy này phản ánh ít nhất 30 doanh nghiệp lớn khác của nhà nước mang gánh nặng nợ đáng lo ngại. Vấn đề sâu xa hơn đó là ở Việt Nam, không giống như Trung Quốc, tầng lớp Đảng Cộng sản hoang tưởng về việc chia chác chiến lợi phẩm với khu vực tư nhân, đặc biệt là thương nhân nước ngoài. Ở Trung Quốc, Đảng Cộng sản duy trì thị trường có tính cạnh tranh bằng cách tạo sự bình đẳng cho khu vực tư nhân, cải thiện quản trị, tư nhân hóa khoảng 90.000 công ty với trị giá hơn 1.4 nghìn tỷ đô la từ năm 1998 tới 2005, và gần đây còn thanh trừng các băng đảng như Bạc Hy Lai, bí thư Trùng Khánh trước đây. Các lãnh đạo Việt Nam vẫn chưa chỉ ra được cách nào để củng cố lại nền kinh tế nếu không xóa bỏ bớt sự kiểm soát chính trị.

Thay vì dọn dẹp đống dây mơ rễ má giữa các công ty nhà nước và các chính trị gia chống lưng cho họ, những người nắm quyền đã đưa ra các chiến dịch chống lại thế hệ những doanh nhân kiêm nhà lập pháp mới nổi. Cuối tháng Năm, Quốc hội đã bỏ phiếu với tỷ lệ 96% để bãi nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến, một trong số ít thương gia không phải Đảng viên nằm trong cơ quan lập pháp, vì đã khai báo không trung thực trong lý lịch.

Thực ra, tội của Yến là vì Bà đã nhiều lần kêu gọi đối xử công bằng với các doanh nghiệp tư nhân, mà những doanh nghiệp này, chúng đã mang về gần một nửa của toàn bộ thu nhập nền kinh tế. Ông David Brown, một cựu ngoại giao Mỹ tại Hà Nội cho rằng, "Để quét rác cho chế độ Việt Nam hiện nay là cần phải xử lý nhiều về hệ thống chính trị".

Tháng Sáu, việc thắt chặt tín dụng của chính phủ làm lạm phát giảm từ 23% năm ngoái xuống còn 6.9%. Vấn đề hiện nay, theo phản ảnh của các chủ cơ sở sản xuất nhỏ như ông Nguyên, đó là dòng lũ nới lỏng tín dụng làm tăng rủi ro cho một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Sau hai vụ đổ vỡ của doanh nghiệp nhà nước, chính phủ đã thừa nhận rằng có cái gì đó sai lầm căn bản trong hệ thống tài chính. Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình phát biểu đầu tháng Sáu rằng khoảng 10% nợ ngân hàng là nợ xấu. Thay vì cải cách kinh tế, chính phủ đang đề nghị những thứ tương tự: một kế hoạch thành lập cơ quan quản lý tài sản quốc gia với 4.8 tỷ đô la để xử lý các khoản nợ. Nhưng điều đó chỉ có ý nghĩa là thiết lập một bộ máy quan liêu khác để buộc hệ thống phải bảo trợ quyền lợi của thành phần tinh hoa, ngân hàng và doanh nghiệp của đảng.

Các nhà đầu tư đã phàn nàn về việc bị quá tải với bộ máy quan liêu và phần lớn trong số họ đang nghĩ đến việc di chuyển tới Indonesia, Bangladesh và Myanmar, theo ông Denny Cowger, một luật sư về tập đoàn tại công ty luật Duane Morris của Mỹ có văn phòng tại Hà Nội và Sài Gòn. Trong báo cáo cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2011 – 2012, Việt Nam đã tụt 6 bậc xuống vị trí 63 do các quy định lằng nhằng, lạm phát, thâm hụt ngân sách và cơ sở hạ tầng quá tải, mà chúng đã từng được ca ngợi làm nên một Việt Nam như là thị trường lao động tương đối hiệu quả và “tiềm năng đổi mới”.

Trong khi đó, khu vực nhà nước tiếp tục “ngốn” tới 40% GDP. “Điểm mấu chốt là Việt Nam phải tiến hành cải cách căn bản nền kinh tế nội địa để duy trì tính cạnh tranh”, ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại University of New South Wales phát biểu. “Có vẻ như các lãnh đạo Việt nam sẽ dùng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu làm lý do cho những sự việc xấu xa tương tự”.

BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic - 11h50' ngày thứ Bảy, 14/7/2012

85 comments:

 1. Bài viết của Tây có tính khái quát cao, nhưng nếu là người Việt đánh giá thì sẽ sâu sắc và cụ thể hơn. Tiếc rằng chưa ai chịu làm cả

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao lại chưa? Những gì tác giả viết ra trong bài này thì chỉ là tập hợp con của một số bài viết trên blog này từ 3 năm qua đấy chứ?

   Thực ra bài này chỉ có tính tổng kết để đi đến nhiều kết luận lơ lửng của người khác, mà bản thân tác giả lại có những nhận định rất chủ quan và chưa hiểu hết tình hình của Việt Nam.

   Cheers,

   Delete
  2. 1140. Sự kỳ diệu của Việt Nam chấm dứt

   Posted by basamnews on 13/07/2012

   Foreign Policy

   Sự kỳ diệu của Việt Nam chấm dứt

   Đã là quá đủ cho câu chuyện thành công tiếp theo ở châu Á

   Tác giả: Geoffrey Cain

   Người dịch: Đan Thanh

   11-7-2012

   Delete
  3. Dear Thái Bình

   Đọc bài tây viết bác phải chú ý từng câu từng chữ và đặc biệt là mối liên hệ giữa các điều đó, vì hàm lượng thông tin trong đó rất nhiều, nó trái hẳn với người Việt hay viết tràng giang đại hải mà chả có thông tin gì hết... hehe...

   Theo em thì bài viết đã tổng kết toàn bộ thảm trạng của nền kinh tế và chính trị Lừa rồi đó:

   - Suy sụp do sai lầm của hệ thống;
   - Tư duy của con người điều hành hệ thống (bác chú ý đến đoạn tác giả nêu đích danh anh Ba lại dở trò hứa hẹn với madam Bill... và cái đoạn ông luật sư chưởi đám ma cô điều hành công ty...)
   - Lưu manh có tính hệ thống (bác chú ý cái đoạn nói về con nợ lầy vi na sin từ chối liên lạc với chủ nợ...)
   - Dối trá, tham lam có tính chất hệ thống;
   - Tất cả những điều trên đều được bảo kê.

   Thôi em nín, nói nhiều quá hổng tốt... hehe...

   thế mà bác còn chê bài viết cái gì nữa... hehe...

   Delete
 2. Khi cả làng nước bỏ đi hết vì chiếc bánh ngày càng thu hẹp nên chỉ còn những nhà sản ngây thơ, với 1 núi tiền không còn giá trị thì mới còn ở lại với nhà sản.

  ReplyDelete
 3. Vâng, những bài viết của BS đã chỉ ra mọi khía cạnh của một vấn đề lớn mà lịch sử dân tộc Việt đang gặp phải, ở một giai đoạn chông gai chẳng khác nào thời kỳ cuối nhà Trần sang nhà Hồ. Nhưng những bài viết của bác ở dạng giống như những cái cây trong một cánh Rừng, nếu là một bạn trẻ hoặc là một người mới khi bắt đầu đọc Blog của Bs thì không thể khái quát hết được, có khi không hiểu lại giống như "thầy bói xem voi". Vậy để tổng kết vấn đề, liệu đã đến lúc Bs khái quát lại thành một bài viết, tổng kết lại tất cả để các bạn trẻ khi đọc bài đó có thể nhìn thấy toàn bộ cánh rừng trước khi đi vào tìm hiểu từng cái cây .
  Trong bài tổng kết đó của BS, mỗi người Việt nhìn vào sẽ thấy từng vấn đề khác nhau, riêng đám kinh doanh như tụi em, kinh nhất là những vấn đề như 02 bài báo dưới đây. Em tính sơ sơ 1,1 triệu tỷ để đầu tư phát triển giao thông Hn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 thì có thể XD được 1 thành phố mới vùng ven Biển Tiên Lãng - HP và Diêm Điền - Thái Bình ( hoặc ở đâu đó trên toàn bờ biển VN), xây đủ tất cả hạ tầng, nhà cửa( tiêu chuẩn 5 người 1 chung cư rộng 120m2)cho ít nhất 2,75 triệu dân sinh sống. Nếu chuyển tương ứng số dân đó ra khỏi HN thì chẳng cần xây thêm hạ tầng cho Hn nữa làm gì. Còn nếu dùng thêm 190 tỷ USD để XD Hà nội văn minh hiện đại thì số tiền đó có thể xây tưng ứng thêm 4 thành phố 2 triệu dân/thành phố nữa. Và những người dân chỉ việc vào ở mà không phải bỏ một đồng nào ra để mua nhà.
  Mỗi người có một cái nhìn khác, riêng em, việc đổ tiền vào để nuôi HN, tạo ra việc làm cho Hn là đại họa diệt vong của dân tộc. Em ở HN đã trên 10 năm và kinh doanh kiếm tiền ở đó, nhưng cực kỳ sợ những kế hoạch như 02 bài báo này, vì với em việc đó giống như đổ tiền ra xây hầm mộ trên mảnh vườn nhà mình.
  http://dantri.com.vn/c20/s20-618474/ha-noi-se-dau-tu-hon-11-trieu-ti-dong-cho-giao-thong.htm
  http://dantri.com.vn/c20/s20-496484/dau-tu-190-ty-usd-xay-dung-ha-noi-giau-dep-hien-dai.htm

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bài của tớ là bài lý luận tư tưởng còn bài này là bài phân tích chứng minh thôi. Không cần nhiều chữ để chứng minh làm cho cho dài. Cơ bản là đứng trên quy luật xã hội từ triết học thì sẽ ngắn gọn mà không cần dài dòng cả vài ngàn chữ. Tớ đăng bài này là để tiếp nối bài vừa rồi tớ viết: "Phải tính chuyện lâu dài" có tính lý luận bao quát cho không chỉ Việt Nam mà cho cả Miến Điện, Trung Hoa, Cu Ba, etc...

   Cheers,

   Delete
  2. Em xin lỗi Bs vì khi viết Coment này thì chưa đọc bài " Phải tính chuyện lâu dài của Bs). Có lẽ đã đến thời điểm phải tổng kết, và Bs đã tổng kết rồi. Cảm ơn Bs nhiều

   Delete
 4. TB : Bọn em là dân sản xuất - kinh doanh lên sợ lạm phát lắm, còn đám anh em khác là dân thương mại - kinh doanh hoặc dịch vụ - dinh doanh, hoặc đầu cơ - kinh doanh thì có khi lạm phát lại họ lại thích

  ReplyDelete
 5. Dear MrRich & Thái Bình,

  Có vẽ các bạn không đủ kiến thức xã hội học để nhìn nhận chỗ đúng và chỗ sai của tác giả nhỉ? Có 2 cách đọc tác phẩm mà tớ đã từng nhắc đi nhắc lại trên blog này:

  1. Đọc và xem để tìm bóng dáng mình, gia đình mình và xã hội mình trong 1 tác phẩm khoa học xã hội. Loại này chỉ nhìn hiện tượng và tự sướng với tác phẩm dẫn dắt dùm tư duy mà lười hoặc không có tư duy độc lập. Nó rất nguy hiểm và dễ bị kẻ khác định hướng tư duy.

  2. Đọc và xem để đi tìm tư tưởng của tác giả hay của nhân loại ở trong tác phẩm khoa học xã hội. Loại này nhìn bản chất của vấn đề để cùng đồng cảm và không đồng cảm bằng tư duy độc lập cho một vấn đề. Tớ viết blog và làm chuyện này 3 năm nay và tớ mong mỏi mọi người tập dần kiểu xem và đọc này.

  Các bạn nên nhớ 1 nguyên lý căn bản ở chính trị xã hội VN là, không có bất kỳ lãnh đạo cấp cao nào có được quyền lực tuyệt đối. Ngoại trừ thế hệ thứ nhất là Cụ Hồ và thế hệ thứ hai là cụ Lê Duẩn. Từ thế hệ thứ ba trở đi là quyền lực tập thể trong tập đoàn quân chủ chuyên chế, mà thủ tướng chỉ là cánh tay dài làm nhiệm vụ hành pháp của đảng pháp đã vạch ra mà thôi. Thủ tướng không thể làm sai đảng pháp, mà đại diện là bộ trên tất cả các bộ - bộ chính trị - thống nhất và điều hành. Nên ông này viết đoạn thủ tướng bảo kê Vinashin và Vinalines là sai hoàn toàn, mà thủ tướng muốn chi tiền cho 2 cái nắm đấm này thì phải thông qua bộ chính trị, và quốc hội chỉ là diễn trò gật hay lắc khi bộ chính trị đã quyết mà hto6i. Ngay cả tổng bí thư cũng vậy.

  Nhưng trong một thể chế chính trị sai lầm như tớ đã viết đi viết lại nhiều lần, nó kiềm hãm kinh tế và ủng hộ cho tha hoá văn hoá và đạo đức con người, thì tập thể bộ chính trị chẳng có ai làm việc thực sự ngoài thủ tướng. Nên đổ thừa thủ tướng chỉ là hiện tượng, mà phải đổ thừa đảng mới đúng. Vì nếu thủ tướng mà làm chệch đường của bộ chính trị đã quyết thì thủ tướng, mà ngay cả tổng bí thư cũng bị số còn lại trùm mền đánh như Bạc Hy Lai ngay.

  Phần sau bài viết này, tác giả viết đúng mà không có gì mới là,

  1. "Thay vì cải cách kinh tế, chính phủ đang đề nghị những thứ tương tự: một kế hoạch thành lập cơ quan quản lý tài sản quốc gia với 4.8 tỷ đô la để xử lý các khoản nợ. Nhưng điều đó chỉ có ý nghĩa là thiết lập một bộ máy quan liêu khác để buộc hệ thống phải bảo trợ quyền lợi của thành phần tinh hoa, ngân hàng và doanh nghiệp của đảng".

  2. "Trong khi đó, khu vực nhà nước tiếp tục “ngốn” tới 40% GDP. “Điểm mấu chốt là Việt Nam phải tiến hành cải cách căn bản nền kinh tế nội địa để duy trì tính cạnh tranh”, ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại University of New South Wales phát biểu. “Có vẻ như các lãnh đạo Việt nam sẽ dùng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu làm lý do cho những sự việc xấu xa tương tự”."

  Còn các phần khác thì không có gì mới và cũng chỉ là viết lại những gì mà mọi người và báo chí Việt Nam đã viết. Thế thôi.

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. BCT gồm những bộ óc siêu việt nên cần sự tư vấn của đàn anh

   Delete
  2. hehe... còn em thì nghĩ rằng bác Hồ đã hiểu sai ý của tác giả..., đúng là tác giả không nêu lên cái điều gì mới nhưng tác giả đã rút ra cái kết luận đáng giá: the end of the Vietnam miracle... và điểm đáng chú ý nữa là lời hứa hão của Anh Ba với madam Clinton sau khi chua thêm về ba cái vụ chính sách...

   Delete
  3. Nghĩ cho cùng, quả đấm thép Vinashin, Vinalines đều là chỉ tiêu xuyên suốt của BCT, với ý nghĩ Hàn Quốc làm nên được những tập đoàn Samsung, LG lừng danh thế giới, thì hà cớ gì với những bộ óc siêu Việt, đỉnh cao của thời đại, thì Vinashin, Vinalines sẽ là Samsung, LG của VN là chuyện đương nhiên, một ông bí thư ở huyện cũng đã nói những điều này. Nhưng giời ạ,lực bất tòng tâm, thấy người ta ăn kim chi thì mình cũng đòi ăn kim chi, thấy người ta làm bác sĩ thì mình cũng đòi làm được bác sĩ. Cái tư duy của 14 anh chị trong BCT không hơn không kém chỉ là loại bác sĩ lá, sơn đông mại võ, cũng như chuyện đào tạo 20000 tiến sĩ, thạc sĩ trong 10 năm vv... nhân nào quả ấy, chỉ tội đám dân đen,cũng chỉ là cuộc sống, nhưng sao mà dân Việt mình khổ vậy.

   Anh Minh

   Delete
 6. Facebook của bác Hải bị hack rồi phải không? Cháu không tìm thấy

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vẫn tồn tại một cách lành mạnh.

   Cheers,

   Delete
 7. Có lẽ bác unfriend cháu mất rồi, huhu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Add lại đi Dũng Lê. Hôm qua có 1 sự cố làm mất vài friends trong list sáng nay mới add lại đó. Cherrs,

   Delete
  2. Dạ, cháu cảm ơn bác.

   Delete
  3. Thì ra cháu like nhầm 1 comment nên bị bác "nhốt", mất 1 buổi tối cháu mới tìm ra được nguyên nhân. Cháu xin lỗi bác nhé

   Delete
 8. Chiều nay, bên trang Cổng thông tin, dữ liệu tài chính - chứng khoán Việt Nam cũng có một bài " “Phép màu” của Việt Nam đã hết? "
  http://cafef.vn/2012071306224642CA32/phep-mau-cua-viet-nam-da-het.chn

  Mội người cùng đọc để biết Đảng ta đã định hướng nhân dân ta như thế nào ?

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. “Có vẻ như các lãnh đạo Việt nam sẽ dùng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu làm lý do cho những sự việc xấu xa tương tự”.
   Cái này giống như năm cuối 2008, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã trần tình, ông khẳng định:
   1. Kinh tế VN thoát được khủng hoảng chung của nền kinh tế toàn cầu là do chúng ta có một nền nông nghiệp đủ khả năng xuất khẩu, chứ không bởi lãnh đạo thần tình của Đảng ta. (đoạn này bị vặn nhỏ và vụt tắt luôn trên VOV giao thông).
   2. Trước đó, Ông cũng ngậm ngùi chia sẻ vì chủ quan và muốn VN nhanh chóng hội nhập WTO mà bỏ qua các mục tiêu quan trọng là thế mạnh để phát triển đất nước.
   Chính vì vậy, mà chúng ta có những tập đoàn tưởng chừng nghe nói đến là biểu tượng hoành tráng như: “Ngành Công nghiệp ô tô – Nuôi mãi không lớn”, Vinasin – ăn hết tiền rồi đi ăn xin; Vinaline – càng giẫy dụa thì càng lầy lội”…

   Delete
 9. Một chút về dịch thuật:
  Câu: "Things started to turn south when Vietnam embarked on a $100 billion expansion..." dịch: "Mọi thứ bắt đầu thay đổi miền Nam khi..." là không đúng.
  To turn south: đi xuống, xấu đi, tệ đi. Vậy câu trên cần dịch thành: "Mọi thứ bắt đầu trở nên xấu đi khi...""

  ReplyDelete
 10. Bạn Thái Bình,
  Tôi đọc để xem mấy Bác to nhỏ cái gì và đoán xem sắp có món gì hời.
  Đa số đều cho rằng "Họ"sắp đổ nhưng tự nhiên đã sinh ra là Tài Năng thuộc số ít trong số ít.
  Theo tôi tự do ngôn luận,bàn việc Nước chỉ nên để "Số Ít" nào đó lên tiếng.

  Bạn bảo không nên đầu tư vào chỗ nọ chỗ kia-Đúng,nhưng tôi có thể mượn vị trí 5c mà nói rằng:Tiền của nhà bạn à?Quyền thuộc về nhà bạn à?

  Bộ máy hành chính công ở HN là chó chết nhất không phải vì thiếu tài năng mà vì thành phần 5c(con cháu các cụ cả).Đố anh tài năng nào lãnh đạo được HN.Cách duy nhất là ủng hộ cho chúng ngáng nhau và tìm kiếm cơ hội từ đống đổ nát.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn Đậu Tương !
   Khi chúng ta bàn đến việc đầu tư công ở Việt nam thì tất cả chúng ta đều hiểu là sẽ có phần từ 30 - 45% dành cho chi phí " quản lý". Phần còn lại là chi phí thực cho công trình đầu tư trong đó có một phần dành cho chi phí nhân công là việc tạo ra việc làm và thu nhập cho XH. Vấn đề tôi muốn bàn là phần còn lại 55 - 70% đó tạo ra giá trị thực cho công trình như thế nào? Và quá trình sd giá trị đó góp phần vào việc phát triển hay kìm hãm XH ra sao ? VD : Chúng ta thử tưởng tượng sau khi làm xong toàn bộ hạ tầng cho HN và đầu tư XD tạo ra rất nhiều khu phố khang trang đẹp đẽ, công việc hoàn thành vào năm 2025 và khi đó dân số có hộ khẩu HN là 8 triệu người + với khoảng 2 triệu dân tạm trú. Vậy sau đó 10 triệu dân sống bằng nghề gì ? Ok là có khoảng 50 ngàn tinh hoa là cán bộ cao cấp sống bằng tiền thuế, 100 ngàn tinh hoa là giáo viên các trường ĐH và các trường học trên địa bàn thành phố.50 ngàn tinh hoa khác là chủ các công ty buôn bán phục vụ nhu cầu của thành phố và buôn bán xuất nhập khẩu phục vụ cả nước, mỗi công ty có 10 nhân viên làm việc. Vị chi tất cả 650 ngàn người có việc làm ổn định, Mỗi người nuôi được 1 gia đình 4 người, như vậy tổng cộng 2,5 triệu người có cuộc sống tốt. Thế còn lại 7,5 triệu người sẽ đi làm gì ? Chẳng lẽ đi sx may mặc, đồ gỗ, giầy da, sắt thép, xi măng, oto, xe máy, điện tử - điện lạnh, thủ công mĩ nghệ hay là có đủ tài năng đi làm dịch vụ cho toàn thế giới như Sing, Ấn, Phi...Lên nhớ HN 10 triệu người thì chẳng còn đất nào để trồng cây hay nuôi lợn, gà, cá được...Vậy lên nghĩ tới viễn cảnh HN 10 triệu người năm 2025 đã thấy toàn ăn xin, ăn cướp, đĩ điếm và ăn bám rồi.
   Còn hiện nay, HN cũng khoảng 10 triệu dân và đang vật vã nhau sống qua ngày là nhờ định hướng 250 tỷ USD đầu tư đến năm 2050 đó bạn a.
   Nếu như số tiền đó mà đầu tư XD các thành phố nhỏ ven biển, mỗi thành phố quy mô dân số khoảng 1 đến 1,5 triệu người theo nguyên tắc nâng cấp các thành phố sẵn có ( chấp nhận mất 30 -45% cho chi phí " Quản lý" ) thì tôi tin chắc rằng ngoài tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, nâng cao tay nghề người thợ, tạo ra tác phong và nếp sống công nghiệp cho người dân trong quá trình đầu tư XD. Sau đó người dân các thành phố đó hoàn toàn có thể tự lực phát triển cuộc sống của họ được vì họ có thể làm sx theo chuỗi cung toàn cầu, làm nông nghiệp, làm dịch vụ du lịch biển, đánh cá và rất nhiều ngành nghề khác.
   Vậy lên cái mà tôi sợ nhất trong quá trình đổ tiền vào Hn là dân ta cùng bỏ ra từng đấy tiền ( khoảng 250 tỷ USD theo định hướng của các cụ), dân ta cùng nhau chấp nhận mất 30 - 45% tổng số tiền đó để nuôi bộ máy quản lý. Dân ta cùng chấp nhận lao động rất vất vả để biến 55 - 70% số vốn 250 tỷ USD thành các tài sản hiện hữu. Nhưng sau đó cái mà dân ta được là Hn trở thành một nghĩa địa, môi trường bụi bặm bẩn kinh khủng, sông Hồng đen sì vì nước xả thải trực tiếp, không khí toàn bụi,thức ăn thì độc hại, và toàn thể người dân cứ điên điên vì sống trong tổng hòa môi trường đó. Cái đó tôi gọi là " Tập trung xây hầm mộ trong vườn nhà và chui xuống đó sống để dễ tưởng tượng ra thiên đường ".
   Chúng ta chấp nhận nuôi bộ máy, chúng ta chấp nhận lao động vất vả để tạo ra của cải hiện hữu, nhưng cái cuối cùng chúng ta được là cái gì ?
   Tôi sống ở Hn đã 16 năm và hiện cũng có nhiều việc làm tốt nhờ biết định hướng kinh doanh nhằm vào cơn hậu xây dựng nhà ở Hn. Những cái được là mảnh đất, cái nhà, con xe sau nửa đời người phấn đấu vất vả, để sống hưởng thụ thì xin lỗi, không bằng một góc vườn nhà của ông bà già nơi gần biển, nơi gió thổi buổi chiều làm con người ta trở lên khỏe mạnh và ăn uống ngon lành. Nơi tâm hồn con người khoáng đạt và mạnh mẽ. Nơi con người bao dung và dũng cảm sẵn sàng đương đầu với kẻ cướp ngoài biển. NHưng bạn Đậu Tương a, về biển bây giờ thì lấy việc gì để làm ?

   Delete
  2. Vì bạn là nhà quản lý nên tôi giới thiệu việc Nhà quản lý đại tài đã làm.Đa số đều khinh rẻ ông ta,nhưng có mấy bác Tây khen ông ta:http://phanba.wordpress.com/trung-qu%e1%bb%91c-c%e1%bb%a7a-mao-tr%e1%ba%a1ch-dong/

   Delete
  3. Câu này hay quá, Tưởng Cán minh triết! tks

   Delete
 11. Hehehe, Tưởng Cán ngày càng thông thái. Mời các bạn đọc bài này để hiểu điều Tưởng Cán bàn luận nhen: Thành nhà Hồ: Cọc tre đỡ cọc bê tông!.

  Mời MrRich đọc bài tớ tiên lượng sẽ có ngày hôm nay khi anh cả còn làm chủ tịch quốc hội 3 năm trước, chứ không chờ đến bây giờ như tụi mắt xanh mũi lõ chỉ có adua theo mà thôi: THỬ HIỂU KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN VÀ GIẢI PHÁP CHO NGHỊCH LÝ. Tớ thì chã bao giờ tin tưởng rằng tụi mắt xanh mũi lõ đủ khả năng để hiểu vấn đề Việt Nam, mà ngược lại còn bị các tinh hoa Việt định hướng theo ý của các tinh hoa. Ví dụ, chuyện biển Đông và chuyện đấu đá các tinh anh, chuyện cướp giết hiếp, chưn dài trên báo đảng đã làm cho truyền thông nước ngoài chạy theo một cách vô thức.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác Hải,

   Em không nghĩ là các hoạt động của Vệ qua mắt được bọn tư bổn giãy chết đâu. Dưng mà bọn tư bổn xưa nay vẫn là thầy của thầy trên thế giới, nhiều khi chúng nó adua, tung hứng cũng nhằm phục vụ cho mục tiêu chiến lược của chúng mà thôi. Những thông tin "mật", thì xưa giờ mới có anh wikileak là mò ra được, mà ngay cả anh wikileak này có phải là hàng thiệt hay không vẫn chưa được hiểu rõ.

   Hãy nhìn vào VN, không có dấu ấn của dân Do Thái là có thể suy luận được rằng cái đám tinh hoa tư bổn nó rất hiểu vấn đề.

   Còn ba cái đám râu ria nhảy vào rửa tiền, hay lừa đảo thì ko chấp. Trong nhiều quỹ đầu tư, chúng nó cố gắng để kiếm tiền thù lao hơn là thực tâm phục vụ chủ đầu tư ở ngoại quốc, hoặc chỉ đơn thuần là tìm cách để rửa tiền.

   Bác Hải cũng đừng để ý đến mấy cái còm đánh giá này nọ, chỉ phí thời gian vì mất công giải thích những cái đã nói. Các bạn đọc blog thì ngoài bài chính, phần comment có rất nhiều ý kiến hay và viết ý kiến của mình. Nếu cảm thấy chưa hiểu thì google, đọc các bài liên quan, hay đơn giản là chờ người khác comment là đủ.

   Delete
 12. Hehehe, các bạn nào mới đọc blog của tớ mà không đọc từ đầu thì hãy đọc lại từ tháng 3/2009 đi đừng nhảy vào đánh giá vội. Những gì tớ viết cho nước Việt, cho Bê Xê tê, cho trí thức, cho sinh viên, cho doanh nhân, cho các bộ giáo dục, y tế, ngân hàng, etc... chắc đã hết rồi.

  Mâm cổ thì tớ đã dọn sẵn rồi. Chỉ việc ngồi ăn và suy nghĩ bàn luận thôi. Không nên chờ tớ phải đút cho ăn như em bé được.

  Cheers,

  ReplyDelete
 13. Hehehe, hôm nay đảng đã cho phép báo đưa tin Khởi tố vụ án côn đồ đánh dân ở Văn Giang. Nhưng đặc biệt hơn là trang nhà của tể tướng đưa tin còn cặn kẽ và nhiều hình ảnh hơn cả báo đảng trong bài Văn Giang, Hưng Yên: Khởi tố vụ án côn đồ hành hung người dân. Điều này nói lên điều gì mọi người nhỉ?

  ReplyDelete
 14. Cũng giống như vụ Tiên Lãng thôi bác Hải ah, cuối cùng là hòa cả làng. Chỉ có người dân là thiệt thôi. Còn báo đảng phải đưa vì báo ngoài lề đã đưa cả rồi, đưa rất có chứng cứ. Báo đảng không đưa thì còn mặt mũi nào cho đảng nữa.

  ReplyDelete
 15. Thái Bình nhận định rất chính xác việc này. Nhà sản luôn dứ dứ cục xương cho dân gặm, nhưng thịt và tủy xương thì nhà sản ăn hết. Tất cả mọi động thái đề chỉ một mục đích là PR đảng thối nát và mỵ dân để tiếp tục ru ngủ cộng động và tiếp tục ăn chia.

  Nhưng thời vận đã đến rồi. Không lâu nữa đâu. Giống như câu chuyện cậu bé quen nói láo nhà mình cháy để cả làng không còn tin nữa. Và khi nhà cậu bé cháy thật thì cả làng quay lưng và cháy nhà và tài sản. Nhà sản đang trong không yên mà ngoài thì không ấm. Sẽ thấy nhậu quả của 82 năm lừa đảo không lâu nữa.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 16. Bác hải thấy liệu đây có là tính hiệu tốt cho sự chuyển biến chính trị khí gần đây liên tiếp Bà Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam, rồi ông thứ trưởng Vịnh đi thăm Mỹ, Kế đến đồng minh của Mỹ Nhật hứa sẽ giúp mình nâng cao khả năng tuần tra biển đảo.

  ReplyDelete
 17. Dear All,

  Với sách lược Tôn Tử, Trung Hoa đã chính thức công bố mua chuộc được Cambodia thông qua tể tướng Hun Xen - một người mà Việt Nam đã cưu mang từ hơn 30 năm qua - bằng tiền đầu tư vào Cambodia để Cambod làm cho cuộc họp các quan chức ngoại giao Asean có cả bà Hillary thất bại trong việc đưa ra đồng thuận COC về biển Đông. Thân phận nhược tiểu dưới sự cai quản của những củ sọ lừa của các nước Asean luôn là tiền đồn và bia đỡ đạn cho các cường quốc luôn là vậy.

  Cũng câu chuyện tranh chấp biển đảo của Trung Hoa không chỉ ở biển Đông, mà còn cả biển Nhật Bản. Hôm qua Nhật triệu hồi đại sứ của mình ở Trung Hoa về nước sau sự kiện đảo Senkaku bị Trung Hoa xâm lấn.

  Hôm qua Nga và Trung Hoa hoan nghênh chuyến viếng thăm của ông Kofi Annan đến Iran và mời Iran nhập cuộc vào việc hòa bình Syria đang nóng bỏng. Trong khi đó, Mỹ và phương Tây lại không ủng hộ việc Iran có mặt tại bàn đàm phán về tình hình Syria trong cuộc họp sắp tới với những quốc gia anh em với Syria. Vì họ cho rằng, Iran là kẻ chống lưng cho al-Assad trở thành kẻ sát nhân và khủng bố. Tập đoàn Iran - Syria phải bị trừng trị.

  Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ ở Mỹ gia tăng. Tất cả những điều trên sẽ làm cho một tuần mới giá dầu và giá vàng sẽ trên đà tiếp tục giảm.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, xem như các đại gia doanh nghiệp tư nhân đến nay đã được xén xong lông cừu. Họ chỉ còn đứng tên trên danh nghĩa pháp lý làm thuê cho các đại gia thân hữu ẩn mặt. Hehehe, như tớ đã viết trong bài "Nghệ thuật xén lông cừu" cách đây hơn 3 tháng. Mời mọi người đọc lại để mà suy nghĩ.

   Bên cạnh hoàn thành hòa thành sứ mệnh xén lông cừu, thì đảng ta đang tiến hành xén tiếp những trung gia mới nổi bằng hành động kiểm tra, thu hồi giấy phép các dự án ma để chiếm đất. Sẽ có một loạt các đại - trung gia mới nổi trở lại kiếp làm thuê ăn lượng, nhưng chịu trách nhiệm pháp lý khi cần đem ra đỡ đạn. Một loạt các tư bản thân hữu đình đám sẽ rút lui hậu trường điều hành kinh tài đất nước và bảo vệ đảng như những bóng ma trên quảng trường Ba Đình. Nhưng không biết khi nào của nã tẩu tán này sẽ về tay nhân dân? Hãy đợi đấy!

   Sau những hoàn thành dự án công của các sai nha của đảng thì hôm nay hậu quả của những công trình thế kỷ, thiên niên kỷ bắt đầu lộ diện bản chất là hố tử thần, là sụt lún công trình. Nó chẳng khác gì nhà sản đang trên đường sụt lún và lổ đen. Hia hia,

   Về y tế, tình hình lộng hành của các thầy thuốc Trung Hoa ở nước Việt nhờ vào sự giúp đỡ của bộ y và các sở y ở các thành phố lớn diễn ra rất ồn ào. Hehehe, thân phận chư hầu nhờ đảng ta "sáng suốt" lãnh đạo nên nó vậy. Mạng người Việt rẻ hơn bèo dưới thời nhà sản năm thứ 82 thế kỷ 21 này. Thế như hệ thống truyền thông nhà sản ngày ngày vẫn ra rả quảng cáo trên cả báo giấy và báo hình cho thầy thuốc Trung Hoa!

   Ý thức bảo vệ môi sinh của quandân nước Việt ngày càng tồi tệ. Quan thì vì hám tiền mà quy hoạch đô thị lớn kiếm chác, làm cho các đô thị chỉ sau một cơn mưa thành những đầm lầy. Còn dân thì xả rác và mắc chứng "tiểu đường" rất tự nhiên như ruồi. Cả quan và dân cùng phá rừng kịch liệt nhờ vào làm thủy điện, và nhờ vào đảng bảo kê cho quan nhà sản. Nên hậu quả khôn lường khi thì miền úng nước, còn miền thì khô hạn kinh người. Tớ đã viết một bài "Chiến lược môi trường nước Việt" rồi mà chã ai quan tâm.

   Tớ đã bảo rồi, nếu các củ sọ lừa cai quản nhà sản mà chịu vì dân tộc tổ quốc một chút thôi, thì 2 nền kinh tế mũi nhọn mà đất nước cần là kinh tế nông nghiệp và kinh tế biển chứ không phải là banh da xẻ thịt đất nước và hút máu dân để làm rượu làm trà.

   Tuần mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Chắc tại tâm lý: của nhà nước chứ có phải của mình đâu mà giữ làm gì. Có khi giữ gìn còn bị chửi: của nhà nước chớ bộ của mày hay sao mà mày giữ. Thiệt tình là của nhà nước mà, hehe

   Delete
  3. Dear bác Hải,

   Các dự án chỗ nào thì em không rõ lắm, nhưng công ty em thực hiện công tác quy hoạch ở PQ khá nhiều. Thực chất các dự án bị thu hồi do điều chỉnh quy hoạch và sau đó thì lại giao cho chủ đầu tư mới.

   Chủ đầu tư mới là anh nào thì có lẽ là anh đang mạnh hơn ở thời điểm này. Dân trong nghề gọi vui là "cướp dự án".

   Nhưng mà có vẻ như ở VN, có chút tiền + quan hệ thì chiếm đất khá dễ dàng.

   Delete
  4. Công việc đầu tư dự án không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Không phải là chiếm đất rồi chia ra bán đâu. Nhiều nhà đầu tư dự án bây giờ đang chết lên chết xuống đó bạn.

   Delete
  5. Việc môi trường đô thị bị ô nhiễm nguyên nhân lớn là tại hiện tượng dân chúng đô xổ vào các đô thị lớn.
   Ví dụ như SG thời Pháp quy hoạch thì ước tính số dân là 750k, nhưng cũng vẫn những con đường đó mà hiện nay dân số là hơn 7tr thì dẫn đến hiện tượng ngập úng, kẹt xe... là đều dễ hiểu. Còn nếu cải tạo mở rộng những con đường cũ thì chi phí đền bù giải tỏa rất tốn kém, vd như chỉ 2 -3km làm đường Nguyễn Văn Trỗi thì chi phí đền bù đã vài ngàn tỷ.

   Delete
  6. Àh mình còn nhớ có vụ đền bù nào đó ở HN, đền giá 1,5tỷ/ m2 mà có hộ vẫn không chịu đó.

   Delete
 18. Mục đích của việc Ngoại trưởng Nhật Bản triệu hồi đại sứ của mình tại Trung Quốc về nước chỉ để " để báo cáo với Ngoại trưởng Koichiro Gemba về vụ tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hồi giữa tuần trước ". Về bản chất thì Nhật Bản và Trung Quốc đã tranh chấp với nhau về quần đảo này đã rất nhiều năm rồi. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng thì không được hai nước nâng lên mức độ quan trọng như những sự kiến ở Biển Đông vì hai nước có sự liên kết, chi phối, ràng buộc với nhau rất lớn về kinh tế. Kinh tế quyết định chính trị.

  Có thể một kịch bản tiếp tục được Trung Quốc và Nhật Bản sử dụng vẫn là một " mưu " trong sách lược Tôn Tử là " rút củi dưới đáy lò " ! Những sự kiện này không ngoài mục đích định hướng nhân dân hai nước khi phía Nhật có thông tin muốn mua lại quần đảo này !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thành,

   "Triệu hồi Đại sứ" là ngôn từ ngoài giao với thông điệp Xem xét lại quan hệ chứ không phải cần nghe trực tiếp thông tin từ ông đại sứ vì vấn đề bảo mật với wikileak.

   Nhiều người hiểu lầm rằng các nhà đầu tư quốc tế vào TQ vì nhân công rẻ hay thị trường đông dân, thực ra họ đầu tư vào Hoa lục vì để tiết kiệm đầu tư vì bản thân nước Tàu là nhà đầu tư lớn nhất thế giới.

   Tương tự với VN, nền kinh tế dành ra 1/2 tổng sản phẩm vào việc đầu tư.

   Delete
 19. Luật biển đã được chính thức ban hành bởi văn phòng CT nước. [http://vneconomy.vn/20120716041955863P0C9920/chinh-thuc-cong-bo-luat-bien-viet-nam.htm]

  ReplyDelete
 20. Bạn Hoàng Nguyễn !
  Tiền đổ về đâu thì người đổ về đấy, vì tiền tạo ra việc làm và người đến để làm việc. Chứ không ai muốn rời bỏ mái nhà và quê hương để lang bạt nơi xứ người.
  Chính vì phát triển bằng cách đập đi xây lại các đô thị như HN và Sài Gòn là quá tốn kém, nó phù hợp với các nước có tiềm lực kinh tế mạnh chứ không phù hợp với một nước nghèo như mình. Riêng SG còn có thực lực để phát triển hậu xây dựng, chứ còn HN đổ tiền vào đó là đốt tiền và đốt sức dân. Bạn có ở Hn và bạn chỉ huy nhân công của bạn đi làm trong thành phố bạn mới biết người công nhân khổ và năng suất lao động thấp như thế nào ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở các nước phát triển thì quy hoạch đã tiến tời giãn dân rồi chứ không còn tập trung vào trung tâm và phát triển theo kiểu vết dầu loang nữa.
   Thực chất người ta di cư vào các tp phố lớn đúng như bạn nói là vì việc làm. Cụ thể hơn nữa là các tại các tp đáp ứng được các nhu cầu dịch vụ an sinh xã hội: nhà trẻ, bệnh viện ...
   Việc giãn dân của khó bởi vì các nhà đầu tư nước ngoài vào VN thì họ chỉ muốn đầu tư và các tp lớn dễ kiếm lợi nhuận hơn chứ đâu ai muốn đầu tư và các vùng sâu vùng xa.

   Delete
  2. Không hiểu tại sao HN đổ tiền vào là đốt sức dân, và việc năng suất lao động thấp là tại sao ?

   Delete
  3. Dear Thái Bình !

   Em không đồng ý với quan điểm của anh " Chính vì phát triển bằng cách đập đi xây lại các đô thị như HN và Sài Gòn là quá tốn kém, nó phù hợp với các nước có tiềm lực kinh tế mạnh chứ không phù hợp với một nước nghèo như mình "

   Em nghĩ Việt Nam mình hoàn toàn đủ khả năng về kinh tế và trình độ quản lý để có thể quy hoạch tốt các đô thị. Nhưng tại sao sau bao nhiêu năm quy hoạch với rất nhiều bản quy hoạch đô thị khác nhau mà bộ mặt đô thị Việt Nam ngày càng đi xuống cả về mỹ quan lẫn môi trường ?

   Thời Lý Quang Diệu mới lên làm Thủ Tướng Singapo, một trong những công việc đầu tiên mà ông ta làm với một đất nước Singgapo là ông ta tiến hành quy hoạch lại toàn bộ đất nước, thủ đô Singgapo. Ông ta đã cho phá hủy một góc của Thủ đô cũ kỹ, tồi tàn để quy hoạch lại. Còn anh có thể hỏi em là lấy tiền đâu để làm ? Em xin nói với Bác là Lý Quang Diệu dám vay tiền của các tổ chức tài chính trên thế giới để trả lương thật cao cho các cán bộ công chức nhà nước thì Bác không phải lo tiền ở đâu !

   Em nói như vậy để bác hiểu tại sao mà Việt Nam mãi không thể quy hoạch được đô thị như các nước trên thế giới được ! Việt Nam đang thiếu cái gì ?

   Delete
  4. Singapore: 1960 -> nay
   Viet Nam : 1975 -> 1986 (sai lầm bao cấp), 1986 -> nay

   Delete
 21. Tôi thấy bạn HN trường phái đổ thừa nói dơ là do dân đông tôi mắc cười đến nỗi không buồn còm, nay thấy bác TB giảng giải cho bạn ý nên xía vô chút không thôi một số bạn trẻ có thể bị định hướng thiệt. Dơ là do dân đông á, vậy thì đuổi dân về quê đi, chuyện nhỏ như con thỏ, kinh tế ì ạch sau đít thiên hạ là do chiến tranh á, chiến tranh mấy chục năm rồi, mà sao xứ sở gì mà chiến tranh hoài vậy, miếng thịt này ngon lắm hay sao người ta nhảy vô xâu xé dữ dzậy hả. Tại sao mấy nước gần gần kia cũng có thực dân đô hộ mà người ta không đổ máu nhiều vậy, vân vân và vân vân.
  Vậy lãnh đạo làm gì, cơ quan ban ngành làm gì, dừng có nói bậy là sanh ra để ăn tiền thôi nghen, Seoul bao nhiêu dân, Tokyo bao nhiêu dân, Paris dân ít hơn nhưng một năm nó đón mấy chục triệu du khách hả? chắc nó dơ gấp trăm lần đất Sài gòn hén? Tại sao dân không có ý thức? do đẻ là vậy ra hay do giáo dục, do môi trường văn hóa xã hội làm nên?

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Có lẻ bạn uyeen này không đủ bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan.
   Mình không phủ nhận ô nhiễm là do những vấn đề trên nhưng điều mình đưa ra là cốt lỗi của mọi vấn đề. Nếu giải quyết được vấn đề giãn dân thì mọi chuyện khác sẽ rất dễ giải quyết.
   Những đô thị phát triển trên thế giới cũng đã có thời kì trãi qua tình trạng này.

   Delete
  3. HN nghĩ sao nếu giãn dân mãi mà chẳng được, thì cái cốt lõi của mọi vấn đề nó ở chỗ nào?

   Delete
 22. Bs Hồ Hải vừa thông báo:

  EMAIL CỦA BS HỒ HẢI ĐÃ BỊ HACK!.

  Do vậy, sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề có liên quan đến email của BS Hồ Hải ở blog này, cũng như trên FB của BS Hồ Hải.

  ĐỀ NGHỊ MỌI NGƯỜI LƯU Ý!

  ReplyDelete
 23. ÂM MƯU

  Dear All,

  Thế giới hôm nay không gì mới và giá vàng giá dầu thế giới vẫn giữ mức hôm qua. Nên tớ cho qua mục điểm tin này.

  Trong nước vẫn điệp khúc xén lông cừu và quậy cho nát nhà sản đang tiến hành rất bài bản. Bà con nhớ đội nón cối khi muốn làm ăn chuyện gì kẻo tên bay đạn lạc nhá nhá. Hehehe,

  Vấn đề quan trọng nhất chiều hôm qua lúc 19h ngày 16/7/2012 là, Yahoo Mail của tớ bị black hacker nó chiếm. Tớ phát hiện ngay tức khắc và xử lý sự cố, nhưng vì bị cài đặt backdoor malware. Nên vừa chang p/w là lại bị hack tiếp tục. Nên buộc phải cắt internet và đem CPU toàn toàn bộ hệ thống itranet của clinic. Hiện vẫn đang xử lý triệt để. Vì cái Symatic Endpoint chã giá trị gì so với loại black hcker này. Nên đang tổng lực cả anyispyware, antimalware, symantic Endpoint, Kaspersy, và cả Compofix, etc...

  Tất cả những thư gửi bằng Yahoo mail của tớ có liên quan đến vay tiền bạc hoặc sự cố bội nhọ cá nhân tớ từ khoảng 17h đến 20h đêm 16/7/2012 bằng english đề là thư lừa đảo. Mọi người nên lưu ý và đừng tin. Từ đêm qua đến sáng nay bạn bè, cô thầy và cả người thân của tớ trên toàn thế giới gọi điện hỏi han vì nghi ngờ và báo tớ bị hacker mũ đen hại. Hehehe, xưa rồi Diễm, không hại tớ được đâu.


  Thôi vài dòng điểm tin như vậy để mọi người biết rõ. Tớ vẫn sử dụng email Yahoo cũ. Nhưng bây giờ phải bắt tay vào việc sửa chữa sự cố âm mưu bôi nhọ cá nhân tớ.

  Chúc bà con 1 ngày mới tốt đẹp!

  ReplyDelete
 24. @Hoàng Nguyễn,
  Trình độ hiểu biết thì kém, nhưng spam thì giỏi. Đi chỗ khác chơi nhen. Kể từ bây giờ tớ sẽ cho tất cả các bàn luận nào có tính spam của cháu vào sọt rác nhen.

  Cheers,

  ReplyDelete
 25. Vậy bác H.Hải nghĩ sao về vấn đề dân di cư ồ ạt đổ dồn về các thành phố lớn ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoàng Nguyễn,
   Bạn làm CT đoàn, mà ngay cả chuyện đơn giản như vậy mà còn ko nắm được thì bạn quả thật là kém về trình độ kiến thức (thế hệ thanh niên tp thật đáng buồn). Mình và mọi người thông cảm cho bạn vì bạn là cánh tay phải của đảng! mà nội dung quyết định hình thức cũng như cơ chế này thì ắt sẽ có người có trình độ như bạn âu cũng là đúng thôi. Bạn đừng tin những gì bạn nghe mà hay tin những gì bạn thấy. Bạn là cánh tay phải của... nhưng có thể họ lại thuận tay trái or chả thuận cái j cả đấy.:))
   Còn thông tin cơ bản như vậy bạn nên nhờ chú gút gồ etc.,
   Cheers,

   Delete
  2. Dear all,
   Mình xin đính chính. Mình thuộc tầng lớp vô sản (đúng cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen). Nhà sàn có sụp hay không thì cũng không liên quan gì đến mình. mình chả được lợi hay hại gì.
   Tự nhiên mình được bác chủ blog phong cho chức aka rồi Đoàn TN gì đó, mình tưởng là bác chỉ nói cho vui ai dè mọi người tưởng là thật.

   Delete
  3. Hi bác Hoàng Nguyễn.

   Câu hỏi bác đặt ra nhằm phản biện lại bài viết "kết thúc phép màu VN" phải không? Ý bác là các thành phố lớn vẫn đang phát triển nên di dân vẫn ồ ạt đổ về phải không?

   Hy vọng đó là ý bác muốn tranh luận! Chứ không phải đó là câu hỏi để bác Hải chỉ dẫn, diễn giải. Vì nếu là vì muốn biết nên bác đặt câu hỏi thì chắc tôi phải đọc còm của selyone và tin như thế! Như vậy thì thật buồn!!!

   Delete
  4. Mình đâu có phản biện gì topic này đâu. Mình chỉ muốn khẳng định một vấn đề rất lớn hiện nay này là:
   Tình trạng dân cư tập trung cao độ vào các tp lớn nhưng hạ tầng phát triển không kịp phát sinh nhiều vấn đề trong đô thị.
   Mình không biết các tp khác thì ntn chứ ở SG mà nói SG không phải đang phát triển thì không biết nói làm sao nữa.

   Delete
  5. Hi bác HN

   "Đất lành, chim đậu - Đất "quạu", đất nhậu chim luôn".

   1. Về dân cư tập trung về các Tp lớn là hoàn toàn đúng, đó là điều đương nhiên. Nhưng để nảy sinh nhiều vấn đề thì là phần lỗi của nhà quản lý - quy hoạch, tức nhà nước!

   2. Vấn đề SG đang phát triển mà bạn nói thì bạn cho biết tiêu chuẩn để đánh giá thế nào là phát triển (nghe nói có mấy thứ phát triển sau: bền vững - xanh - con người làm trung tâm - XH làm trung tâm...)? So sánh sự phát triển với nhiều nơi khác...? Tôi đi vay tiền tậu nhà, mua xe hơi... là tôi đang phát triển? Tôi bán của cải ông cha để lại để ăn xài là phát triển? Tôi đem vốn liếng có được để đầu tư tràn lan, lung tung... tức tôi đang phát triển??? Hãy thử đứng góc nhìn của 1 nhà kinh tế mà trả lời thử nhé Hoàng Nguyễn!

   Delete
  6. Hi Việt,
   http://bvthanh2001.wordpress.com/2011/04/20/di-c%C6%B0-nong-thon-do-th%E1%BB%8B-thach-th%E1%BB%A9c-va-c%C6%A1-h%E1%BB%99i-cho-thanh-ph%E1%BB%91-h%E1%BB%93-chi-minh/

   Delete
  7. Hi Hoàng Nguyễn!

   Tôi có cảm giác khả năng đọc hiểu của bạn có vấn đề? Viết "còm" cũng tương tự! Khi đang tranh luận về 1 vấn đề nào đó bạn lại quăng ra 1 đường link mà bài viết của link đó lại chẳng ăn nhập gì đến vấn đề đang nói. Khi hỏi bạn thì bạn lại im lặng hay từ chối trả lời...

   Thật là buồn khi không học hỏi được điều gì từ bạn! Đành đợi khi khác vậy. Hy vọng sẽ có điều gì đó hay!

   Delete
  8. @Hoàng Nguyễn,

   Cái link nghiên cứu của Hoàng Nguyễn đưa lúc, 10:53 Ngày 18 tháng 7 năm 2012, chỉ là một thống kê định tính mà không định lượng, không đi vào nguyên nhân mà chỉ đi vào hậu quả. Và tác giả này chưa biết nghiên cứu, nên dùng từ trong bài gọi là "nghiên cứu" là sai bét nhè. Nên chỉ có giá trị để tán dóc thôi, chã có giá trị thực tiễn cho xã hội.

   Loại nghiên cứu của tác giả Việt Thành này trong y khoa dành cho sinh viên tập làm như học sinh lớp 9 tập làm tập làm văn. Nên đừng đưa vào đây khổ cho các bạn làm khoa học lắm hiểu chưa? Nó đáng giá 1 cái spam!

   Cheers,

   Delete
  9. Nếu mà chi muốn hiểu vấn đề theo ý bác thì e nói gì cũng vô ích.

   Delete
  10. Tức là phải nghe theo tụi không biết nghiên cứu khoa học mà chỉ báo cáo láo ăn tiền thì hiểu đúng theo củ sọ lừa hay đầu tôm như tác giả viết bài này thì hiểu đúng như Hoàng Nguyễn hiểu chứ gì?

   Delete
  11. Bác tự tin về kiến thức của mình quá. Ngay cả Newton đưa ra f = ma làm tiên đề cho cả một lý thuyết động lực học mà sau này Einstein chứng minh nó chỉ gần đúng thôi. Vậy mà bác lại ôm hết mọi cái đúng và mình

   Delete
  12. Tất nhiên là tự tin hơn khối nhà pha học Việt Nam đang trong hệ thống á. Vì tớ đã từng dạy cho giáo sư tiến sĩ về nghiên cứu khoa học rồi nên tớ chỉ cần liếc qua là tớ biết con ruồi nào là con ruồi đực, con ruồi nào là con ruồi cái á. Hehehe, không spam đánh lạc hướng của vấn đề nữa nhé. Cái nào spam là tớ cho vào sọt rác á.

   Cheers,

   Delete
  13. Dạo này thích bác Hải ghê. Đọc blog bác lâu rồi, thấy bác dạo này nhẹ nhàng và kiên nhẫn hơn nhiều.
   Để đưa thông tin và bàn luận đến cho người hiểu thì dễ. Để cho người chưa hiểu hiểu ra mới khó. Tặng bác một bông hồng nhé.
   He he.

   Delete
  14. Cái khổ của tớ là lâu lâu có một củ sọ hẹp kiến thức chỉ bằng học sinh phổ thông trung học, nhưng vào cứ spam và đánh lạc hướng chủ đề bàn luận để định hướng mọi người nên đôi khi tớ phải gắt gỏng là vậy đấy Mèo Ụ ơi.

   Hehehe,

   Delete
  15. Dear All !

   Mọi người cùng đọc để hiểu tại sao Việt Nam đã hết " phép màu " : " Hơn 9.000 giáo sư sao không có bằng sáng chế? "
   http://www.tinmoi.vn/hon-9000-giao-su-sao-khong-co-bang-sang-che-07977104.html

   "Từ năm 2006 - 2010, Việt Nam chỉ có 5 bằng sáng chế được đăng ký tại Mỹ, trung bình mỗi năm có 1 bằng sáng chế. Trong khi đó, năm 2011, chúng ta không có bằng sáng chế nào được đăng ký. "

   Cheers !

   Delete
 26. Cháu đồng ý với bác THái Bình...đổ tiền vào Hà Nội chỉ là đốt sức dân.
  Điều kiện của Hà Nội và Sing rất khác nhau,nguyên cả singapore chỉ nhỏ =1/3 Hà Nội thôi nên việc quy hoạch không quá khó và có thể làm triệt để.
  Còn ở Hà Nội thì tốt hết dẹp cái quyết định đấy đi,đầu tư các thành phố khác sẽ còn mang lợi ích kinh tế cao hơn nhiều.
  P/s:Dù VN có trả lương cao như Lý Quang Diệu đã từng làm cũng chưa chắc là một giải pháp tốt,nó phụ thuộc thuộc vào ý thức hệ của mỗi dân tộc,bỏ tiền thêm thì lại moi tiếp của dân ah`...

  ReplyDelete
 27. Mời Hoàng Nguyễn đọc dùm những bài viết cũ của tôi để có đủ kiến thức căn bản phổ thông trung học trước khi bàn luận. Ví dụ:

  1. 300 NĂM XÂY VÀ 30 NĂM PHÁ.

  2. TẦM NHÌN QUY HOẠCH THỦY ĐIỆN.

  3. TẦM NHÌN QUY HOẠCH ĐỂ PHÁT TRIỂN.

  4. NHÂN QUẢ TRONG GIAO THÔNG ĐÔ THỊ.

  Và tất cả các bài đọc liên quan. Tôi đã viết hết rồi, nhưng không chịu đọc mà kiến thức thì lại mất căn bản, mà cứ đi nguỵ biện vớ vẩn và cãi chày cãi cối.

  Huhuhu, đến khi nào đất nước và dân tộc mới mở mày mở mặt với loại lạnh đạo này?

  ReplyDelete
 28. Dear Bác H.Hải & all,
  Đọc bài này, chúng ta thấy thay lời kết giai đoạn gọi là thần kỳ của nước nhà. Hai chữ "phép màu" cho thấy cái định tính trong cơ chế điều hành. Xuất phát từ thực tế đó, Chúng ta có những câu hỏi:
  1. Các Tinh hoa nước nhà, được lập trình do bộ máy siêu việt dẫn dắt cả đám đông đi trong suốt giai đoạn được gọi là thần kỳ, phép màu?
  Nếu vậy, xã hội chúng ta đã hơn hẳn bọn tư bản giãy chết rồi! Tại sao lại phải kết thúc?
  2. Phải chăng, từ lâu tất cả tinh hoa Việt đã biết đi vào vùng bão “buông thả” để cho con tàu có phép màu và tự điều khiển may rủi nương nhờ vào thời tiết lao đi?
  Nếu vậy, chúng ta đang đặt cược 50/50 đu dây cùng các “tinh hoa”! Cái này thì cực kỳ nguy hiểm.
  Kết thúc phép màu, là điều tất yếu khách quan do sự mập mờ trong cách đặt tên cho cơ chế, trông chờ vào sự may rủi, bản thân nó cũng không bao giờ có khả năng tự chống trả và tự bảo vệ. Bởi ngay cả tên gọi, cũng chưa bao giờ có tên trong các sách kinh tế học trên thế giới. Chúng không những, làm chậm quá trình phát triển mà còn kìm hãm nó bởi các bộ máy cồng kềnh cũng như sự ăn chia tham nhũng gây bất ổn trong chính nội bộ…
  Năm châu bốn bể, họ thán phục dân tộc này được biết đến như các thương hiệu sự “liều lĩnh”, chỉ số hạnh phúc… Đấy chỉ toàn là mỹ từ ám chỉ cho cộng đồng chúng ta mà thôi. Dân tộc này, là một dân tộc đau khổ vì có quá nhiều mất mát đau thương, chia ly và thời gian! Kết thúc phép màu, cũng là lúc hết khả năng liều lĩnh và chỉ còn sự đối mặt hoảng sợ đến tột cùng, và quy luật nhân quả bắt đầu.
  Ngày mai, có luồng sinh khí mới đến với mọi nhà nhưng cũng là lúc chúng ta đánh thức khả năng vô tận trong mỗi người, nhằm tập trung sức lực, đoàn kết xây dựng, bảo vệ non nước này và thành quả xứng đáng với những gì ta đã mất hoặc đã nghĩ mà cái hội tạo ra “phép màu” chẳng làm ra hồn.

  ReplyDelete
 29. Vâng, ở Việt Nam không có phép màu nào cả, nếu sét theo lý luận logic : "rác đầu vào thì có rác đầu ra". Cái phép màu nào đấy ảo tưởng là do tầng lớp "tinh hoa" nào đấy tự huyễn hoặc mình thôi.
  Đây mới là sự kết thúc của phép màu:

  http://giaothongvantai.com.vn/ban-doc/ban-doc-lam-bao/201207/doi-bang-to-quoc-ghi-cong-phai-co-phong-bi-92181/

  Đổi bằng tổ quốc ghi công phải có phong bì. Sự mục nát của xã hội đã đến tận cùng, vâng, tận cùng.

  ReplyDelete
 30. Xin lỗi các bác và bạn Thái Bình trước.

  Cứ thấy ai có chút lý luận thì mọi người mặc nhiên coi kẻ"lợi khẩu"là chân lý.Nếu không giải quyết được cái trước mắt thì sao tồn tại được mà lo cái lâu dài.

  Cụ Hồ trước đây phải cho cụ Nguyễn Lương Bằng đi buôn thuốc phiện nuôi đảng(theo Vũ Thư Hiên)

  Cụ Mao trực tiếp dẫn quân đi cướp mới qua được lúc khó khăn và lên được vị trí số 1.

  Cụ Võ Văn Kiệt về Vũng Tàu và ủng hộ xây dựng thành phố mới nhưng TW không có tiền và hỏi địa phương xem có cách gì.Các bác Vũng Tàu nói chỉ có nguồn Đất.Và từ đó cả nước ào ào làm theo vì được lòng cả đảng lẫn dân.

  Năm 1997 dự án đô thị Bắc Linh Đàm là dự án đầu tiên ở HN.Dân HN rất cần nhà và có tiền nhưng dự án ì ạch vì các nhà thầu không tin.Công ty Hoàng Hà lúc đó phải trình danh sách những người mua nhà và đã nộp tiền cho các đối tác.

  Nay mà mang tiền đầu tư đi chỗ khác thì cả hệ thống sẽ chống lại,giá đất sẽ tụt,ngân hàng vỡ nợ,thất nghiệp,bạo loạn và cả hệ thống sụp xuống nhanh như vụ 11/9 bên Mẽo.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Tưởng cán,
   Vì các quan nhà sản như cụ Võ chỉ đủ khả năng học và làm có 1/2 bài của Hàn Quốc chứ không đủ khả năng học hết bài nên mới có chuyện nâng giá đất để kiếm ăn mà thôi.

   Hehehe,

   Delete
 31. Dear All,

  Thông tin quan trọng trong ngày là trần trình của chủ tiệm Fed tại Washington. Nên giá dầu xùng xình ở mức 89usd/thùng và giá vàng giảm nhẹ từ 1588.60 còn 1582.40usd/oz để chờ thời cơn. Việc Ben Bernanke ra trần trình có thể liên quan đến vận mệnh chao đảo vị trí của chú Obama về lãi suất ngân hàng toàn nước Mỹ. Và trong trần trình này của chủ tiệm Fed sẽ có công bố một tài liệu tổng kết 8 lần trong một năm - Beige Book - để đánh giá tình hình kinh tế Mẽo sẽ có tác động lớn đến chợ trời Wall Street. Hehehe, đêm nay có nhiều chiện hay đới, bà con không thể không dán mắt lên màn hình CNN hay ABC News để mà tính chiện hơn thua trong cuộc đỏ đen với đời.

  Chú Sam chưa tuyên bố, nhưng Telegraph đã đưa tin rằng thì mà là, chú Sam chỉ quyết chiện đánh đấm al-Assad ở Syria khi và chỉ khi sau bầu cử vào tháng 11 tới cho ai ngồi vào nhà trắng, như tớ đã nhận định cách đây 3 tháng, và khuyên bà con giữ tiền đợi đến bầu cử Mẽo hãy gom vàng trước khi vàng nhảy điệu soul! Nên mọi biến động giá vàng và giá dầu chỉ là đòn gió của tài phiệt hòng kiếm lãi.

  Mấy đòn gió chú Chệt trên Thái Bình Dương chỉ để hù trẻ con và chư hầu hết tiền, mất lòng tin dân chúng vì chế độ xem dân như kẻ thù của nhà sản mà thôi. Không loại trừ cả 2 anh em nhà sản bắt tay nhau làm đòn gió để định hướng tin thần dân tộc cực đoan của dân quên mất cái quyền sở hữu của mình bị chiếm đoạt, và quên đi chuyện cơm áo gạo tiền đang bóp nghẹt yết hầu dân chúng mà thôi.

  Biểu tình ở Tây Bán Nhà sau quyết định thắt lưng buộc bụng của chính phủ để cứu ngân hàng. Trong khi đó Ý hứa hẹn sẽ sụp đổ sau hơn 100 tỷ Euro đã bơm vào hệ thống ngân hàng nước này. Nó sẽ là cái cớ đòn gió để tài phiệt đẩy giá lên, giảm giá xuống kiếm lãi mỗi đêm NYSE mở cửa cái chợ trời toàn cầu này.

  Trong khi Việt đang lao đao sau phép màu hơn 20 năm tham nhũng thì bà Aung Kyi bên Miến Điện tuyên bố, đừng có bất kỳ ai muốn vào nước tôi để làm bậy! Hehehe, còn các doanh nghiệp thì tuyên bố lại, chúng tôi chỉ kiếm tìm lợi nhuận. Sau khi Mỹ nới lỏng kinh tài và châu Âu mở toang cửa Miến Điện, nếu nước này thiếu lãnh đạo có tâm và có tầm như Việt Nam thì hãy nhìn tấm gương Việt Nam mà học tập nhen. Còn Việt thì hãy nhìn tấm gương chuyển đổi chính trị của Miến mà học để giữ vững và đưa đất nước Việt tiến lên. Không thì chết cả nút đấy.

  Quay qua chuyện trong nước để minh chứng chuyện biển Đông là đòn gió là, cái phòng khám Maria của chú Chệt ngay tại thủ đô Hà Nội, dù làm chết người và đã có quyết định ngưng hoạt động, nhưng vẫn nhởn nhơ làm việc và dân Việt vẫn đông khách ùn ùn đi đóng tiền ngu cho lũ lừa đảo này. Hehehe, một phát biểu của một anh quan to mà tớ biết như sau, dân Vệ ngu lắm chú mày biết hông? Chỉ vài bài báo, vài bảng tin truyền hình đòn gió là chúng u mê tuốt lo gì, chú cứ ăn ngon ngủ yên và nhà sản ta vẫn đời đời bền vững! Tớ tin sái cả cổ vì thực tế dân đã chọn đảng mờ?

  Chiện một xã có 500 cán bộ đã có báo cáo là chỉ có 204 cán bộ cho tể tướng. Nhưng vấn đề là con số có đúng không và 204 cán bộ đó chỉ nằm trong 1 gia đình của một bí thơ xã để ăn chia xương máu dân của xã. Câu chuyện một tập đoàn quân chủ chuyên chế nhà sản là chiện tớ đã bảo từ vài năm trước. Cha truyền con nối là hiển nhiên từ trung ương đến địa phương có gì lạ?

  Giảm lãi suất ngân hàng cứu doanh nghiệp yếu cũng chỉ là đòn gió mỵ dân mà thôi. Hehehe, chỉ có giảm lãi suất ngân hàng đối với nắm đấm thép yếu và doanh nghiệp tư nhân mạnh dư sức trả lãi suất 30%/năm thôi nhé.

  Câu chuyện doanh nghiệp Bianfishco lại tiếp tục trên đà nợ ngày càng tăng mất khả năng chi trả, nhưng có lẽ vì có gậy chống lưng nên vẫn cứ tồn tại và tiếp tục thua kiện nợ của dân. Trong khi đó hàng tồn kho thủy hải sản xuất khẩu vẫn không có đường ra. Kích thích thị trường nội địa tiêu dùng thì sức mua của dân kiệt quệ. Hehehe, năm nay là năm bản lề cho năm sau có chuỗi Domino hàng loạt, không chỉ một Bianfishco và hải sản mà còn nhiều ngành nghề khác.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 32. Haiza, riết rồi chuyện trong nước ngày nào cũng như ngày nào - chuyện nào cũng như chuyện nào, cùng bản chất chỉ thay tên đổi họ và vài con số.

  Quan nhà nước đi từ cơ sơ đi lên, mà cơ sở thì đã bây bét rồi thì làm sao tin ở trên họ không bây bét khi có cùng bản chất và cơ cấu?

  Nghe càng buồn thêm.

  ReplyDelete
 33. Dear All,

  Hôm qua chủ tiệm Fed Ben Bernanke phát đi thông tin làm giảm giá vàng mạnh. Nhưng tình hình đánh bom liều chết của một lính bảo vệ yếu nhân của Syria làm thiệt mạng bộ trưởng quốc phòng Syria và một số vị trí cực kỳ quan trọng trong lãnh đạo tình báo Syria đang chờ tử tại nhà thương, đã làm cho giá dầu tăng lên 90usd/thùng đã kiềm giá vàng thế giới tuột dốc, nhưng ở mức độ nhẹ, với chỉ 6.90usd/oz chốt giá ở 1575.50usd/oz. Hehehe, sẽ có nhiều biến động giá dầu và vàng từng ngày theo mạng sống của bạn al-Assad trong thời gian còn lại, cũng giống như Gaddafi trước đây. Giá dầu vàng sẽ giằng co kịch liệt.

  Câu chuyện al-Assad luôn là trò giằng co của gấu Nga, vì càng giằng co lâu dài, thì gấu Nga càng có lợi nhờ vào giá dầu hỏa nằm ở mức cao. Nếu diệt al-Assad sớm thì giá dầu hỏa sẽ giảm thấp, lúc đó gấu Nga mất lợi khi đang bán tài nguyên để cố lấy lại vị thế của mình đang sa sút vì thối nát chính trường do bạn Pu đi theo Stalinist hậu cải tổ của ông Gorbachev. Hia hia, giằng co!

  Trong khi đó, cái hội to mồm, nhược tiểu và khôn ranh Asean đang bấn loạn khi chỉ cần 430 trẹo ông Tơn viện trợ của Trung Hoa, đủ để chú Hun Xen làm thất bại cái COC về biển Đông. Đã thế, hôm qua Thái Lan lại tuyên bố đi theo sách lược bẻ từng chiếc đủ trong 1 bó đủa Asean về biển Đông, bằng cách ủng hộ đàm phán song phương với Trung Hoa về biển Đông hơn là đa phương! Nhưng, đó chỉ là đòn gió của nhà sản. Tớ xin nhắc lại, mướn Trung Hoa cũng không dám đụng đến Việt Nam, vì đàn em của Trung Hoa đang nắm quyền 50% nước Việt với anh cả cầm đầu. Hia hia, đánh Việt Nam để mất bạn 4 và 16 à? Năm nào 2 anh em cũng họp ný nuận tìm phương cách đàn áp dân để ăn chia mờ? Hia hia, giằng co!

  Chú Chệt không chỉ muốn ôm biển Đông mà còn muốn ôm cả biển Bắc để dằn mặt với gấu Nga và Nhựt Bản về thế lực của ta bây giờ phải là thống soái cánh tả. Trong khi đó, em út chủ Chệt tỏ ra muốn thay đổi dưới triều đại Kim đệ tam sau sự thay đổi nhơn sự quân đội và Kim đệ tam vừa nhậm chức thống soái để hoàn thành tiến trình gom quyền lực về mình. Nó hứa hẹn một Bắc Hàn sẽ diễn ra hình ảnh Libya cách đây 1 năm.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chiện trong nước Việt, bắt đầu hành động tóm cổ tất cả các doanh nghiệp làm ăn gian dối tư nhân, nhưng là sân sau của một nhóm quyền lợi cứ to mồm cho mình là trong sạch và người khác là 1 đống sâu bọ, còn mình là thánh nhơn. Hehehe, em Phạm Văn Minh 46 tuổi, chủ cái nhóm Phú An Sinh bị bắt hôm qua là dấu hiệu tốt cho xã hội. Bà con chờ xem, sẽ lộ dần 1 nhóm to mồm láo bị bật ra khỏi sân chơi xương máu dân tộc, đến 2013 sẽ có nhiều dấu hiệu rõ nét nhà sản copy và paste y chang Trung Hoa nhá nhá. Hia hia, giằng co!

   Giáo dục la làng vì thiếu người tài, hia hia, làm gì có người tài ở ngành này nữa, khi từ thời tớ còn là học sinh cuối cấp trung học đã có vè: "Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạn". Bây giờ thế hệ chuột chạy cùng sào này đầy nhưng záo xư, tiến sãi nắm quyền sư phạm đất nước để ăn tiền các dự án cải cách záo dục. Công lao suy đồi giáo dục là công của cụ Sóng Hồng để lại, nên chuyện giới trẻ ngày nay ác hơn ác thú trong các món ăn chơi chứ không chỉ ở dàn khung của nhà sản.

   Trộm cắp ngày càng nhiều vì thất nghiệp do các doanh nghiệp phá sản hàng loạt đẩy ra đường những nhân công đói rách. Trộm cắp không chỉ diễn ra ở ngoài đường, mà nay chạy đến chỗ nhà thương, nơi mà người bệnh đang khốn khổ vì tiền.

   Hết rau bẩn vì thuốc trừ sâu, đến thịt bẩn vì thuốc tăng trọng, thì hôm nay đến cà phê bẩn vì hóa chất công nghiệp ở chợ trời nhập từ Trung Hoa. Xem ra Trung Hoa không cần đánh nước Việt, mà chỉ cần mua chuộc nhóm quyền lợi đang được Trung Hoa chống lưng ở Ba Đình để nhập lậu hàng độc hại và Việt Nam thì 30-50 năm sau dân Việt sẽ bị tuyệt diệt lúc đó mở mang bờ cõi theo đúng sách lược Tôn Tử nhể?

   Văn hóa tư tưởng sụp đổ, tiêu diệt mầm sống bằng hóa chất, và xây cái viện Khổng Tử ở thủ đô để đồng hóa văn hóa Việt. Và hình thái kinh tế chính trị copy y chang Chệt như hiện nay và năm sau, thì chuyện diệt chủng dân tộc này là điều có thể. Nếu không có một cuộc cách mạng xã hội tư sản để khôi phục đất nước và dân tộc này.

   Ngày mới buồn thiu,

   Delete
 34. Những điều bác nói này bọn em ở đây cảm nhận rất rõ, cảm nhận bằng hơi thở của cuộc sống hàng ngày. Không giống như những năm đầu thập kỉ 90, khi những người công nhân cũng đói khổ, rách rưới, đi xe đạp nhưng vào nhà máy với tinh thần trách nhiệm và niềm vui của người có việc làm và mơ vào một ngày mai tươi sáng, những người công nhân của giai đoạn hiện nay nhìn đầy buồn tủi, ngẫn ngơ, yếu đuối, căm phẫn và bất cần. Họ có lúc đi như những cái bóng, có lúc cau có, có lúc sợ sệt, có lúc điên điên như kẻ chuẩn bị ôm bom cảm tử.
  Trưa nay em và Boss tiếp 2 ông chủ Đài Loan muốn đầu tư vào 1 khu đất của bọn em ở Mộc Châu để trồng hoa Phong Lan. Boss của em uể oải mệt mỏi và bất cần( Có lẽ tại áp lực vay mượn và bản thân ổng cũng rất mệt mỏi và thiếu tin tưởng vào nhiều việc, một phần cũng vì nghét dân Trung Quốc) 2 ông chủ Đài Loan thì rất muốn làm, nhìn quái quái nhưng cũng thiếu tin tưởng. Một ông nói rằng các bạn ông đã chuyển các công việc làm giấy vàng mã, da giầy, may mặc, túi xách ra khỏi Việt Nam và đầu tư vào Bănglades. Tại vì mấy năm qua họ làm ăn ở Việt nam toàn lỗ do giá nhân công tăng quá nhanh mà hạ tầng không cải thiện được nhiều. Thể nào mấy bữa nay về Hp thấy công nhân nữ ít việc đi nhiều, không còn nhiều công nhân trọ xung quanh nhà và không thấy mọi người đi làm về khuy nữa.
  Em nhớ vào năm 1991, khi bắt đầu mở cửa và người Đài Loan vào Hải Phòng, họ đã được chào đón như những ông chủ và được tạo điều kiện rất nhiều, chính họ đã tạo ra rất nhiều việc làm cho thành phố và góp phần đào tạo ra một lớp doanh nhân đầu tiên của đất Cảng qua quá trình cọ xát công việc. ( Ông Cậu ruột em bỏ công an ra đi làm thầu xây dựng nhà xưởng cho họ và cũng phát lên từ đó). Còn hiện nay các ông chủ của ta rất bất cần, bất nhẫn, không còn nhiệt thành và tin tưởng, cho lên khủng hoảng còn có yếu tố chúng ta đang tắc nghẽn trên một đống nợ nần, trên một đống tài sản. Ở HN hiện không chỉ thừa đất, thừa nhà, thừa khu phố ma mà còn thừa rất nhiều xe hơi xếp như các bao diêm trên phố, thừa rất nhiều xe Taxi, thừa rất nhiều người ngồi không có việc, thừa rất nhiều những kẻ sẵn sàng đổ máu đi đòi nợ, thừa rất nhiều hàng hóa xa xỉ...
  Cái chúng ta thiếu, đó là niềm tin vào nhau, niềm tin và con người thiếu sức khỏe nữa.

  ReplyDelete
 35. Sau gần một tháng báo đảng mới có bài chiếu lệ

  ReplyDelete
 36. Mấy tay tiến sĩ giấy phát biểu linh tinh. Chúng chã hiểu gì về cặp phạm trù chung riêng nên nói vĩ mô tốt mà vi mô xấu nghiêm trọng. Huhuhu, thế mà đã từng là ph1o ban ngâm kiếu kinh tế nhà nước á. Mời bà con đọc bài Kinh tế vĩ mô tốt lên, vi mô khó khăn nghiêm trọng!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]