Thursday, July 5, 2012

KIẾN TẠO HÒA BÌNH SYRIA Ở ĐÂU?


Cảm ơn cháu Nguyễn Ngọc Khánh đã dịch bài này.
Bài đọc cùng tác giả: 

Bài đọc liên quan:

Bài viết của Christopher R. Hill, hiện đang là hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế Korbel của University of Denver. Ông là một trong những kiến ​​trúc sư chính của ngoại giao Mỹ trong những năm 1990s và 2000s. Một cựu trợ lý ngoại trưởng về Châu Á Thái Bình Dương, đã từng là Đại sứ Mỹ tại Iraq, Hàn Quốc, Macedonia, và Ba Lan, đặc phái viên Mỹ tại Kosovo cuối thặp niên 1990s, một nhà đàm phán chính cho Hiệp định Hòa bình Dayton, làm kết thúc chiến tranh Bosnia,  và là nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn giai đoạn từ năm 2005 đến 2009.


DENVER – Người ta đã nói rất nhiều về những nét giống nhau giữa sự hỗn loạn ở Syria và những cuộc chiến vùng Balkan của thập niên 1990. Song, quả thực là khi mà các vụ thảm sát kéo dài có thể gợi lại, các nỗ lực chính trị lẫn ngoại giao mà cuối cùng đã chấm dứt cuộc chiến ở Bosnia thì hiện giờ với Syria hầu như khó thể thành hiện thực.

Cho đến nay, không có một kế hoạch nào tương tự như kế hoạch của “Nhóm lợi ích” nó đã được đề ra vào mùa hè năm 1994 bởi các đại diện đến từ Anh, Pháp, Đức, Nga, và Hoa Kỳ, và kế hoạch đó đã được thực hiện vào năm kế tiếp tại Dayton, Ohio, sau nhiều tháng ngoại giao ngay trên chiến trường ở Bosnia lúc ấy. Ở Syria, nếu như nước này bị cô lập, tiến trình ngoại giao duy nhất nằm trong tay ông Kofi Annan, vị cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc can đảm, người đã có những am hiểu - người có sự hiểu biết tốt hơn nhiều nhà phân tích gần đây nhất về sự vi phạm trắng trợn các điều luật quốc tế này - rằng sẽ không phe phái nào giành chiến thắng nếu vẫn còn đó những giải pháp chính trị dằng dai.

Không ai có thể dõi theo tình trạng bạo lực đang diễn ra ở Syria không một cảm giác hãi hùng về các cuộc tấn công trang vào số đông thường dân tay không tấc sắt, hầu hết những cuộc tấn công vũ trang này là bởi các phe nhóm ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, những ngườicho rằng Syria đang trên bờ vực nội chiến bỏ lỡ điều đã trở nên hiển nhiên hơn trong mỗi ngày qua đi: Syria đã ở trong tình trạng nội chiến, một cuộc nội chiến mà chiến tuyến đã được dựng nên trong những tháng qua.

Một bên bộ tộc thiểu số theo dòng Hồi giáo Alawi của Assad, trong những năm qua đã thu hút những giáo sĩ theo chế độ thế quyền dòng Sunni chia sẻ quyền lợi trong một nhà nước độc tài, độc đảng. Nhưng liên minh của Assad thì rộng lớn hơn thế, giúp giải thích việc ông ta làm thế nào có thể giữ chặt lấy quyền lực trong khi các chế độ độc tài khác trong khu vực thì không thể. Những người theo Cơ Đốc giáo ở Syria chiếm phần lớn trong số 1.5 triệu người Kurd, và ngay cả những người sống ở thủ đô Damascus, các tầng lớp giáo sĩ theo chế độ thế quyền đã bị bắt phải miễn cưỡng đi theo những gì đã được nhận thức rộng rãi trong nước - mặc dù không bằng các phần còn lại của thế giới - vì những người đối lập theo Hồi giáo dòng Sunni không ủng hộ đa nguyên về văn hóa trong việc nắm giữ quyền lực.

Trong quá khứ, nếu nói một cuộc nội chiến nào là một xung đột trong một lãnh thổ phức tạp thì đây là một cảnh báo ngầm rằng các quốc gia láng giềng nên đứng ngoài. Nhưng cuộc nội chiến ở Syria có sức lan tỏa sâu rộng hơn, nó có thể dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực. Với mối đe dọa ngay trước mắt, các quốc gia quan tâm đến một Trung Đông ôn tồn và dân chủ hơn ngày càng nhận thấy rõ rằng việc tránh né giải quyết xung đột ở Syria không thể là một chọn lựa chấp nhận được.

Đáng lo thay, cuộc xung đột xem ra ngày càng giống một cuộc chiến đại diện giữa những người Iran theo dòng Hồi giáo Shia và các quốc gia Ả Rập theo Hồi giáo dòng Sunni, họ coi cộng đồng thiểu số Hồi giáo dòng Shia như là một thành trì tiềm năng thứ năm của người Iran. Iran đã tìm cách để duy trì ảnh hưởng của mình ở vùng Levant (bao gồm cả ở Lebanon và các vùng lãnh thổ của người Palestine) bằng cách cung cấp vật chất ủng hộ Assad. Ngược lại, nhiều quốc gia Ả Rập theo dòng Hồi giáo Sunni đã hỗ trợ ở những mức độ khác nhau cho phần lớn người đối lập theo dòng Hồi giáo Sunni ở Syria, một hỗn tạp các phe nhóm bao gồm  nhóm ‘Huynh Đệ Hồi Giáo’ và các lực lượng giáo phái tương tự khác như phái Hồi giáo dòng Salafi cực kỳ bảo thủ của Ai Cập.

 Bản đồ vùng Levant nằm trong màu xanh lá cây. Nhưng đôi khi còn cả các quốc gia Trung Đông Bắc Phi và Trung Á.

Nga và Trung Hoa, sưng sỉa vì bị mất mặt trong sự can thiệp của NATO do Mỹ dẫn đầu ở Libya vào năm 2011, nên đã tìm mọi cách để giữ cho cộng đồng quốc tế đứng ngoài vụ việc ở Syria. Cả hai nước đều lo ngại rằng sự can thiệp - bằng quân sự hoặc thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế - có thể gây tổn hại cho lợi ích của họ ở Syria, nơi mà họ - đặc biệt là Nga - nước có tầm ảnh hưởng vượt trội ở Syria.

Trong sự thiếu vắng hành động quốc tế có kế hoạch, Mỹ và châu Âu là những cường quốc có tiếng nói nặng cân đã chỉ trích về các hành vi vi phạm nhân quyền tràn ngập về phía Assad và đám sai nha của ông ta. Họ cũng đã nêu bật lên tổn thất nhân mạng trong một nỗ lực buộc nước Nga phải thực hiện một vai trò có trách nhiệm hơn bằng cách buộc Nga phải cảm thấy hổ thẹn với những việc mà Nga đã gây ra ở Syria hiện nay.

Tuy nhiên, việc lên án Assad hoặc Nga không có bất kỳ tác dụng gì, ngoại trừ việc Mỹ và phương Tây chứng tỏ với người dân Syria rằng họ đứng về phía bảo vệ người dân trong cuộc xung đột. Tương tự như vậy, những tuyên bố ủng hộ dành cho các nhóm phiến loạn vô danh, hỗn tạp; những yêu cầu của các giải pháp trừng phạt đã bị chết từ trong trứng nước; những lời kêu gọi yếu ớt cho sự ra đi của Assad (nếu như ông ta nghe theo lời khuyên); và những ý tưởng nửa vời về việc thi hành "khu vực an toàn" (một thất bại hoàn toàn ở Bosnia) không có khả năng cứu sống nhiều sinh mạng, có quá ít khả năng dẫn đến một kết cục cần thiết trong liều lĩnh.

Những gì cần thiết cho tình hình Syria hiện nay là những cuộc đàm phán nghiêm túc và kiên trì liên tục của các cường quốc quốc tế có lợi ích liên quan (tạm gọi "nhóm lợi ích") dựa trên một kết quả chính trị mang tính khả thi là điều thực sự cần thiết. "Kế Hoạch của Nhóm lợi ích" nên cùng được tiến hành với ông Annan và đội ngũ của ông ta một cách thận trọng (đội ngũ duy nhất vào thời điểm này có thể tiếp xúc với tất cả các bên liên quan). Quan trọng nhất là, tất cả các bên liên quan đến kế hoạch cần để hỗ trợ ông Annan cả trong cái chung lẫn cái riêng. Việc công khai tuyên bố hỗ trợ cho kế hoạch ngừng bắn của ông Annan, nhưng sau đó lại rỉ tai với các nhà báo là "sự việc đang đổ vỡ", như đã xảy ra lặp đi lặp lại trong những tuần gần đây, sẽ làm cho mọi việc đổ bể.

Rõ ràng rằng, một giải pháp mới là cần thiết, và một khởi đầu tốt sẽ là một kế hoạch chính trị/ngoại giao mà ông Annan thuyết phục các bên nhận ra là nó đáng giá. Tại Balkan, đoàn ngoại giao Mỹ cuối cùng đã làm cho các bên liên quan trực tiếp nhận ra giá trị “Kế hoạch của Nhóm lợi ích”. Chúng ta đã thất bại bỡi vì chúng ta là những thiên tài. Chúng ta đã thành công bởi vì chúng ta đã có được sự hỗ trợ to lớn từ tất cả các quốc gia đều muốn thấy cuộc xung đột khủng khiếp ở Bosnia kết thúc. Những hỗ trợ không hạn chế giống như thế là những gì mà ông Annan - nhà ngoại giao tốt nhất chúng ta có hiện nay - cần và xứng đáng có được.

@Project Syndicate 2012

Bài dịch của Nguyễn Ngọc Khánh - BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic, 9h49’ ngày thứ Năm, 05/7/2012

50 comments:

 1. Chúng ta chỉ biết được tình hình thực sự ở Syria thông qua sự nhào nặn của truyền thông nhưng một điều chắc chắn rằng ở đó đang có biến động.

  Cạnh đó có xứ Lybia cũng vừa mới xảy ra biến động và đang đi vào ổn định. Một chi tiết đáng chú ý là Chính quyền Lybia bắt giữ bà luật sư người Úc làm việc cho tòa La Haye với tình nghi thông cung cho Ghadafi. Và Tổng trưởng Ngoại giao Úc đã thương thuyết thành công trong việc phóng thích bà Luật sư, cho thấy chính quyền mới ở Lybia có thể đối thoại được.

  Chỉ mong mọi xứ trên Quả Đất được "ổn định" như ở ta, lãnh tụ thì ngây thơ như ông Phật ở Phương Đông.

  ReplyDelete
 2. Cho đến nay cuộc chiến giữa các phe phái chống đối và chính phủ, vẫn chưa phân thắng bại nhưng phần thắng sẻ thuộc về phe nào là do các cường quốc .Vì sau bầu cử ở các nước đó thì mới có quyết định, có nhúng tay vào hay không. nếu họ vào sớm thì dân chết ít,họ vào muộn thì dân chết nhiều.

  ReplyDelete
 3. Hôm nay trên trang Giáo dục Việt Nam có bài Tổng thống Syria tuyên bố sẵn sàng từ chức. Nhưng rất mâu thuẩn:

  "(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar Assad sẵn sàng từ chức ngay lập tức, nhưng chỉ sau khi mọi vấn đề của Syria được giải quyết hoàn toàn.

  Đây là tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar Assad khi được hỏi về những lý do có thể khiến ông từ chức tại một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Cumhuriyet.

  "Nếu sự ra đi của tôi là sự cứu rỗi đối với đất nước, tôi sẽ không ở lại trong văn phòng một ngày nào nữa," – Ông Assad nói.

  Ngoài ra, Tổng thống Syria cho biết rằng câu hỏi về việc ông có từ chức hay không nên để người dân Syria quyết định. Ông cũng thừa nhận rằng việc ông trở thành tổng thống không phải là vì mục đích cá nhân mà là để phục vụ cho đất nước.

  Assad cũng nói thêm rằng Mỹ được coi là kẻ thù của chính phủ Syria và ông sẽ không để ý đến bất cứ yêu cầu nào của Washington đòi ông phải từ chức vì theo ông "Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho khủng bố."

  Đánh giá về kết quả của hội nghị ở Geneva (hội nghĩ diễn ra vào ngày 30 tháng 6 nhằm đi tới thống nhất về một kế hoạch hòa bình, tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria), Tổng thống Syria cho biết ông hài lòng với kết quả đó, bởi vì kết luận cuối cùng của hội nghị khẳng định rằng Syria sẽ tự quyết định số phận của chính mình mà không cần đến sự can thiệp từ nước ngoài."
  ...

  ReplyDelete
 4. Nhìn lại thế giới từ sau WW2, hầu hết các cuộc chiến tranh đều xuất phát từ ý thức hệ (tôn giáo cũng nằm trong nhóm này) và xung đột sắc tộc. Nguy cơ này tiềm ẩn trong tất cả các nước cựu thuộc địa. Tụi thực dân thực là thâm, cài lại nhiều quả bom nổ chậm sau khi trao trả độc lập.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác có nghĩ về Hong Kong và Macao không nhể? 2 cái thuộc địa của bọn đế quốc sài lang ấy

   Delete
 5. Bác Tám Huế có vẻ thuộc bài quá!

  Các vùng cựu thuộc địa trước khi bị thực dân ra làm sao? Kẻ cai trị như thế nào...??? Nếu so sánh mà không đặt ý thức hệ, tình cảm thì chắc bác sẽ có câu trả lời khác!

  Bác có lẽ phong "Thần" cho tụi thực dân quá! Chúng làm gì biết trước sự việc sẽ xảy ra trong tương lai? Cái gây ra xung đột chính là cái mới cần thay đổi bị cái cũ, thủ cựu ngăn cản, triệt phá thì đúng hơn.

  Thực dân - đế quốc, tư bản - cộng sản là những cái mới đối với phong kiến, quân chủ, thần quyền... và đó là nguyên nhân xung đột. Vì người dân được thấy quyền chọn lựa của mình, thấy được quyền làm người của mình, sự tự do của mình!!!

  ReplyDelete
 6. Tội nghiệp bọn thực dân bị Tám Huế kết án,

  Không cần đâu xa, xứ ta có gì trước khi bọn Pháp đến cai trị và xứ ta có gì sau khi bỏn rút. Hệ thống giao thông đường sắt đường bộ; cơ sở hạ tầng đô thị; công thự - trừ những thứ ta phá đi - đến nay vẫn còn nguyên.

  Giặc Cờ Đen, Cờ Đỏ chiếm đến Bắc Ninh, tiến đễn Hà Nội và bị đẩy lui ở Cầu Giấy. Pháp phải trả giá bằng Henry Riviere và Francis Garnier. Cuối cùng Pháp đẩy quân Tàu về bên kia biên giới và Hòa ước Pháp - Thanh tái lập hòa bình.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehe, Bác Lý Toét và bác Việt kính,

   Ai nào giám phong thần hay kết án "thực dân" đâu. Nhưng các bác xem:

   1. Phát diệm, Bùi chu từ đâu ra? ai vũ trang?
   2. Ai phong vương cho vua Mèo?
   3. Ai lập nên cái FULRO ở tây nguyên đề bây giờ có cái phong trào Degar?

   Nhìn qua Ấn độ, Pakistan: ai tạo ra cái Kashmia để hơn nữa thế kỹ sau vẫn còn đùng đoàng tiếng súng?

   Nhìn qua Thailand: ai tạo ra cái rẽo đất hồi giáo phía nam Thai giáp với Malaysia?

   nhìn lại Indonesia: ai lập nên cái gọi là Đông Timor?

   Không phủ nhận công khai sáng của Cựu đế quốc nhưng những hiện tượng đó thì không thể phủ nhận.

   cheers,

   Delete
  2. 1./ Tớ tán đồng ý kiến của Tám Huế về những cái thâm ý của bọn "thực dân, đế quốc sài lang". Trên Blog này, đã có lần tớ phân tách cái vụ trao trả độc lập cho Ấn - Độ. Bọn bọn Ăng-Lê đã tách Ấn Độ thành hai quốc gia là Ấn Độ và Pakistan (gồm Đông Pakistan - sau này là Bangladesh - và Tây Pakistan - CH Hồi giáo Pakistan ngày nay). Cái oắi ăm là 2 phần lãnh thổ này cách nhau trên 2000 km qua lãnh thổ Ấn Độ.

   Qua đó tôi cứ băn khoăn mãi về "Operation BabyLift" và các chánh sách hậu chiến đã gây ra đến hôm nay cho dân tộc này của bọn "đế quốc" sau "chiến thắng oanh liệt long trời lở đất" của đảng và nhân dân ta.

   2./ Tôi không phủ nhận những "thành tựu" mà bọn "thực dân, đế quốc sài lang" để lại như thầy Lý đã nêu. Nhưng xin thưa với thầy Lý, đó là ngoài ý muốn của chúng. Không phải chúng tốt bụng gì với nhơn dân ta đâu, chẳng qua Trời không chiều lòng "tốt" chúng thôi! Thế mới biết võ lực mạnh, trí thức cao, kỷ thuật giỏi, đàn áp mạnh... chưa chắc đã thực hiện được ý muốn!

   4./ Thưa chư vị! Thấy các hiện tượng đó để biết được bản chất và tìm ra cách ứng xử hợp lý và tốt đẹp cho nhơn quần mới là cái tâm, cái tầm của trí giả, của "tinh hoa". Đừng để phải phát đi những lời kêu gọi kiểu như thế này: "đành phải rời quỹ đạo anh Tàu mà tiến đến gần anh Nga trước khi có thể bắt tay với anh Mỹ – mệnh lệnh lịch sử rõ ràng là như vậy chứ không còn có cách nào khác." (coi chi tiết và đầy đủ ở đây )

   Delete
  3. Tớ tiếp tục đề tài này với các bác,

   3 chuyện này tớ sẽ nói sau:
   1. Phát diệm, Bùi chu từ đâu ra? ai vũ trang?
   2. Ai phong vương cho vua Mèo?
   3. Ai lập nên cái FULRO ở tây nguyên đề bây giờ có cái phong trào Degar?

   Lấy thí dụ 2 xứ

   Cứ cho cái vụ Đông Hồi - Tây Hồi bất lợi cho dân Ấn, nhưng bọn Anh lợi lộc gì ở đó? Sao mấy xứ Ấn khác là Mandives, Nepal, Butan cũng do người Anh chia cắt, sao không thấy ai kêu ca.

   Mà nếu VN hiện nay "được" chia cắt, nhiều người mừng.

   Bọn Pháp xây dựng kinh Suez để kinh doanh, rồi rốt cuộc cũng bị cướp lại, đó là rủi ro trong kinh doanh.
   Nay, ta mời thiên hạ bỏ tiền đầu tư với đầy đủ ưu đãi, cuối cùng những doanh nghiệp trụ lại ít nhiều đều chỉ xả rác.

   Tớ không nói bọn thực dân tốt, chỉ nói rằng nó không xấu hơn thôi và cái nó để lại nhiều hơn cái nó lấy đi.

   Sử đảng có ghi, đ/c Phạm Hùng 2 lần án chém thực tế thế nào?

   Delete
  4. This comment has been removed by the author.

   Delete
  5. Thực dân lấy đi lòng tự trọng của ta. Khiến ta không còn là ta, phủ nhận tổ tiên của ta, nguồn gốc của ta. Giống như làm con mà không được nhận cha mẹ của mình. Thế là ít àh.

   Delete
  6. "lấy đi lòng tự trọng của ta. Khiến ta không còn là ta, phủ nhận tổ tiên của ta, nguồn gốc của ta. Giống như làm con mà không được nhận cha mẹ của mình. Thế là ít àh."
   Cái câu này quen quen, còn cái gì hành xử như thực dân nữa vậy ta

   Delete
  7. Bác Tám Huế và bác Bửu Châu mến:

   - Ý tôi không nói đến những sự kiện đã và đang xảy ra, những điều làm được và hậu quả do những hành động của thực dân hay đế quốc! Mà tôi chỉ muốn nói rằng: khi thực dân và đế quốc họ làm tại thời điểm lịch sử đó, với những dân tộc khác nhau, vị trí địa lý khác nhau thì họ chỉ dựa vào những dữ liệu thực tế hiện tại ngay trong thời điểm đó! Họ không thể biết trước sau này sẽ ra sao? Dân tộc đó phát triển hay suy tàn ra sao...?

   - Ngay cả chính mẫu quốc của họ còn không biết sẽ đi về đâu huống hồ là các thuộc địa. DO đó, nói họ thâm hiểm và cài lại những trái bom nổ chậm cho các thuộc địa chẳng khác nào phong "thần" cho họ!

   - Theo tôi, nếu đặt mình vào vị trí của kẻ thực dân, xâm lược trong thời điểm lịch sử đó thì tôi thiết nghĩ, chúng ta có thể hiểu được hành động của họ. Đó là lợi ích tối đa cho nhóm Toàn quyền ở thuộc địa và cho mẫu quốc. Ví dụ gần nhất khi VN giúp Campuchia thì chính phủ VN lúc trước đã làm gì và hậu quả lúc này ra sao? Có đoán trước đươc không? Có xảy ra như âm mưu thâm độc không???

   Bác Hoàng Nguyễn:

   - Bác chỉ dùm tổ tiên của bạn là ai? Của dân tộc Kinh (tôi thuộc dân tộc Kinh - trong khai sinh bố tôi khai như vậy) là ai? Của dân Việt Nam là ai? giúp tôi được không? Và cả nguồn gốc nữa! Cái này tôi cũng muốn biết, khi đi học được dạy là từ con khỉ gì đó... nên tôi phân vân lắm. Mong nhận được câu trả lời từ bác. Cám ơn bác trước.

   - Về lòng tự trọng thì theo tôi được biết: khi người ta biết giữ chữ TÍN thì khi đó lòng tự trọng mới thật sự tồn tại! Tôi không sống vào thời điểm trước nhưng tôi thấy bố mẹ tôi chưa thất tín với ai bao giờ.

   Delete
  8. Bản án chế độ thực dân Pháp.
   http://server1.butnghien.vn/files/4/XA_HOI/Story_BananchedothucdanPhap.pdf

   Delete
  9. pó chiếu bác luôn bác Nguyễn Hoàng!

   Đây là văn chương chính luận cách mạng mà bác! Nếu so với tiểu thuyết, xin lỗi, còn thua xa về tính chân thật!

   Còn cái còm của bác về nguồn gốc về tổ tiên gì gì đó của bác. bác làm ơn giải thích giúp theo cách bác đọc trong tác phẩm bác giới thiệu đi.

   Hiiiii... kiên nhẫn lắm để cố nghe một người mới, với 1 cái tên tôi ngưỡng mộ: NGUYỄN HOÀNG, không có ông thì không có cái Sài-gòn tuyệt vời này!

   Delete
  10. Hehe, sợ bác ý hỏng biết cái tên Nguyễn Hoàng là của đồng chí nào trong kháng chiến chống Pháp hay chống Mỹ nữa mới ghê chớ, chắc phải search google may ra mới biết

   Delete
  11. uyeen,

   Chọc ghẹo người ta đi. Nguyễn Hoàng quê Thanh Hóa chứ đâu. Ừ, tớ còn tù mù hơn nữa. Hỏi anh Long Vũ VTV để biết thêm chi tiết có mấy Nguyễn Hoàng.

   Delete
  12. Mấy bác có biết người ủng hộ cho Thực dân người ta gọi là bằng gì không: "Việt gian". Hai từ này chắc các bác cũng hiểu độ nguy hiểm của nó chứ.

   Delete
  13. Ừ bây giờ ủng hộ thực dân Trung Hoa cũng là Việt gian nhở nhở? Hehehe, tội nghiệp chưa. Vào đây thì ở họ Tô tên Dứa cũng hổng dám vào để bàn luận. Nên nếu là Vua Nguyên thì bớt spam dùm nhen.

   Cheers,

   Delete
  14. Hic, Bác Lý nên kể thêm với Bác Tám Huế về cái đường sắt Bắc Nam 100 năm của ta, hệ thống Quốc Lộ ngang dọc khắp vùng miền đất nước, để biết tui thực dâan nó ác với dân ta như thế nào?

   Delete
  15. Chắc cũng ngang Tần Thủy Hoàng. Tầng Thủy Hoàng cũng xây được Vạn Lý Trường Thành nhìn được từ mật trăng luôn đó. He he.

   Delete
  16. Tui biết xe lửa dùng làm gì, có ích lợi như thế nào trong cuộc sống nhưng tui không biết Vạn lý trường thành để làm cái quái gì

   Delete
  17. Con dân Việt mình còn ngu muội cần được Pháp quốc soi sáng. Không có mẫu quốc giờ này chắc chúng con vẫn còn ăn lông ở lỗ. Chúng con đời đời nhớ ơn mẫu quốc đã xâm lược chúng con, ha ha ha..

   Delete
  18. Bác Hoàng Nguyễn

   Trong tác phẩm của mình, Nam Cao đã phát hiện ra Chí Phèo, kẻ suốt ngày chửi bới, nguyền rủa số phận. Chửi bới cái phận con rơi trong lò gạch và ăn vạ Bá Kiến!

   Việc ủng hộ hay đả đảo, chửi bới thực dân Pháp vào thời điểm này cũng giống Chí Phèo mà thôi! Bác còm như thế trong "nhà" của bác Hải liệu có lố bịch không? Trong khi cái topic này đang soi vào quá khứ để rút bài học cho hiện tại.

   Tuy trong topic này chưa nói hết về bài học cần rút ra, nhưng cũng đã điểm mặt những sự việc và hậu quả, kết quả của sự kiện lịch sử đó! Và bác Hải đã nhắc bạn về một kiểu thực dân kiểu mới đã và đang đe dọa đến đất nước ta, đó là hàng xóm Trung Hoa. Theo bạn phải làm gì về vấn nạn đó? làm 1 bài "bản án chế độ bành trướng"? Hay xuống đường biểu tình? hay...??? Mong đợi cao kiến của bạn!

   Delete
  19. Cảm ơn pác đã góp ý.
   Về vấn đề TQ, trong đây đã có nhiều ý kiến rồi mình chưa có ý tưởng gì mới hết, pác thông cảm.

   Delete
  20. Hiiii... vậy là tốt rồi! Cố đừng làm Chí Phèo nữa nhé! Hãy sống cuộc sống hiện tại, đừng bị định hướng và định hướng người khác sống với quá khứ. Dù nó có đẹp hay đau thương, nhọc nhằn hay hào hùng oanh liệt!

   Cố lên, yêu lắm!!!

   Delete
 7. Dear All,

  Đúng như dự đoán, sau khi chú Sam trở lại thì sàn giao dịch mọi thứ trên đời nhảy điệu disco. Đầu phiên trượt dốc giữa phiên phục hồi yếu và chốt giá thấp hơn trước hôm nghĩ lễ độc lập, khi giá vàng mất 12.80usd/oz chốt ở mức 1603.90usd/oz. Trong khi giá dầu vẫn giữ ở mức quanh 87usd/thùng vì Iran hăm dọa san bằng căn cứ quân sự Israel và Mỹ. Còn tình hình Syria thì ông Assad bắt đầu dịu giọng cho một kế hoạch lưu vong.

  Trung Hoa và anh em Việt vẫn cứ rao giảng chuyện biển Đông để định hướng lòng dân bằng tinh thần dân tộc cực đoan quên đi kinh tế 2 đảng anh em đang tuột dốc không phanh. Chiêu bài định hướng lòng dân của các chính trị gia tuy cũ, nhưng luôn hiệu quả ở mọi nơi. Hehehe, trong khi chờ đợi câu giờ thì money laundering để thủ đường quánh bài tình lơ.

  Hôm qua anh cả đỏ đã đem thông điệp của lũ sai nha lý luận 2 đảng anh em họp hồi đầu tháng 6/2012 này rằng thì mà là kết hợp 2 tư tưởng vĩ đại của thời đại Hoa Việt: tái cơ cấu kinh tài kết hợp với chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế. Hehehe, ai bảo 2 nước Việt Hoa là thù địch nào? Trong khi đó thì các chiên za kinh tài cứ la làng mà không thấy giải pháp khả thi, toàn giật gấu vá vai.

  Xong 2 ngày ứng thí sĩ tử vội vã về quê hoặc chuyển vùng để tiếp tục cuộc ứng thí lần 2. Theo nhận định điểm sàn đại học năm nay sẽ trên 13 điểm cho tổng 3 môn. Hehehe, giống chơi bài cào quá đi mất, nó có nghĩa là mỗi môn chưa đủ điểm trung bình vẫn vào đại học. Nó bằng điểm mà COCC thời của tớ vào đại học, trong khi bọn dân đen của tớ điểm phải gấp đôi. Nhưng rồi ghế gủng nhà sản vẫn vào tay loại nhân tài xuất chúng này để hôm nay đất nước như nồi lẫu thập cẩm những tha hóa, bất an lòng người khi loại này ai cũng là GSTS tai tiếng.

  Hầu hết các công ty có đầu tư bất động sản phải co cụm và thiếu tiền lương nhân viên từ đầu năm đến giờ. Bây giờ lại có chuyện bệnh viện thiếu tiền lương vì lý do hành là chánh! Hết chuyện sử dụng xe công để chở gỗ lậu thì lại dùng xe cấp cứu chở bệnh nhân để buôn gỗ lậu.

  Nạn buôn lậu ma túy diễn ra ngày càng phức tạp và số lượng ngày càng lớn. Không biết ai làm lơ và ủng hộ những vụ này, nếu không là hải quan cửa khẩu? Đố dân thường đố ai buôn lậu được xuyên quốc gia cái hàng ghê tởm này. Các vụ này làm nhớ lại ông họ Vũ cấp tá công an của bộ tham gia mấy năm trước bị moi ra.

  500 ngàn tấn lúa mua cho nông dân để tạm trữ là việc cứu nông dân cấp kỳ mà tể tướng ra lệnh khẩn cấp. Nhưng tình hình hạn hán ở những tỉnh có nhiều đập thủy điện đang giết nông dân miền Trung là điều đáng ngại. Trong khi đó có đến 89% các doanh nghiệp thủy hải sản mất năng lực kinh doanh.

  Mỗi quốc gia có một lợi thế địa kinh tế và chính trị. Việt Nam có 2 lợi thế là kinh tế biển và kinh tế nông nghiệp. Nhưng biển thì cứ dùng để định hướng dân và moi lên chia chát. Còn nông nghiệp thì không có kế hoạch quyết sách để phát triển đúng. Mà cứ đi ưu tiên phát triển công nghiệ hóa, hiện đại hóa, trong khi khoa học cơ bản thì bằng con số zero to tướng với mớ toán lý thuyết sơ cấp cứ nhai đi nhai lại mỗi kỳ thí tuyển đại học hằng năm, mà chã thấy có cái ứng dụng gì trong nhà trường phổ thông và đại học!

  Chờ đến tết chà và mới hiện đại và công nghiệp hóa ở đất nước lắm thầy nhiều ma này,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hồi xưa miền Bắc chỉ có mỗi doanh nghiệp nhà nước, sản xuất hàng không đủ dùng nói chi đến xuất khẩu, lúa gạo thì không đủ ăn, vậy lấy tiền đâu mà mua vũ khí hạng nặng, mà mua xe hơi cho cán bộ chạy, mua máy bay, mua hàng xa xỉ phẩm, gửi con em ra nước ngoài học, vân vân và vân vân, đừng nói in tiền nghen, nước ngoài chỉ xài tiền rúp đô la thôi, cái này không in được. Vậy mà vẫn làm được đủ thứ chuyện mà, hehe. Có truyền thống cha ông để lại mà

   Delete
  2. Anh Raul Castro đến VN vào ngày 8,9/7. Chị H. Clinton đến sau đó 1 ngày, có chăng VN lại làm cầu nối giúp Cuba nối lại quan hệ với Mỹ nhỉ?

   Trước khi Myanmar chính thức công bố cải cách, cũng đã có 1 cuộc ngoại giao con thoi của Mỹ và Myanmar đến VN mà không công bố nội dung chính thức, và trong cuộc duyệt binh chào đón Thein Sein tại HN, tôi thấy ông quay lại và bắt hai tay Phạm B Minh và cười rất lâu như là người thân thiết.

   Mới đây, BBC cũng đã có bài đánh giá cao công tác đối ngoại cũng như vai trò của VN trong khu vực:
   [http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/07/120704_vn_diplomacy_society.shtml]

   Delete
 8. Mời các bác tham khảo thêm bài này để hiểu thêm hoàn cảnh lịch sử của Sirya và vì sao đây luôn là chảo lửa của thế giới.

  Sirya là 1 trong nhiều quốc gia như Lebanon, Israel westbank, Palestine, Iraq và Jordan nằm trong 1 vùng gọi là Levant (trong hình của bài chính). Đây chính là ngã tư Tây Á, Đông Địa Trung Hải và Đông Bắc Phi, là nơi giao thoa của các nền văn hóa, các giáo phái chính của thế giới.

  Đây cũng chính là 1 trong các mục tiêu chính của các cuộc thập tự chinh của giáo hội La Mã nhằm chống lại người Hồi giáo và giáo hội thiên chúa Phương đông.

  Cũng đã từng có thời gian tồn tại nhà nước Levant thuộc Pháp bao gồm Sirya và Lebanon từ sau WW1 đến lúc kết thúc WW2 và khởi đầu chiến tranh lạnh.

  [http://en.wikipedia.org/wiki/Levant]

  ReplyDelete
 9. Hôm qua nay tớ đau lòng cho 2 cháu Huỳnh Thục Vy và chồng sắp cưới của cháu. Và tớ có làm những cái satys và dẫn nguồn Ở ĐÂYỞ ĐÂY. Mọi người vào đọc quần hùng bàn luận rồi cho ý kiến nhé.

  Cheers,

  ReplyDelete
 10. Tớ xin mang về 3 cái bàn luận quan trọng trong Thư Huỳnh Thục Vy gởi chồng đưa lên cộng đồng.

  Bàn luận thứ nhất về chuyện biểu tình hay không biểu tình như thế nào là yêu nước và dũng cảm như sau:
  "Vận nước đang chuyển mình đến với tự do dân chủ mà không cần một tác động nào cả. Đừng phí sức cho uổng công mà bị kẻ khác lợi dụng. Cháu Jane Hoang và cháu Trầm Tử cũng như cháu Nguyễn Tiến Trung và người yêu của cháu Trung ngày nào mà thôi. Rồi tất cả qua đi thì các cháu ấy cũng bị bụi mờ lịch sử phủ lên trong u ám.

  Thiên hạ chỉ tung hê làm những cái đầu nóng nhảy vào chảo lửa như con thiêu thân. Để rồi lúc hoạn nạn và khi vào đời chã ai quan tâm. Bây giờ cháu Trầm Tử nó bị đuổi việc các bạn có lo việc làm cho nó được không? Tụi nó sẽ lấy nhau và sống bằng gì? Cái chung có được là do cái riêng mà thành, nhưng cái riêng của tụi nó xem như vỡ tan, thì lấy cái gì lo cái chung?

  Đừng bao giờ tin vào các cuộc cách mạng từ giai cấp bần nông, chỉ có cuộc cách mạng tư sản mới đem đến cơm no áo ấm mà thôi. Lịch sử cách mạng tư sản Trà Boston Mỹ 1776 và cách mạng tư sản Pháp 1789 cũng như hầu hết cách mạng vô sản bần nông trên thế giới đã minh chứng hùng hồn.

  Hơn nữa tất cả các nhà sản chỉ có tự họ làm cách mạng mới thành công. Không một thế lực nào ngoài nhà sản làm được điều này. Hiện nay lực lượng tư sản bên trong nhà sản Việt đã từ lượng chuyển thành chất để bẫy nhà sản phải đổi. Đó là vận nước sẽ đi, mà không cần ai nhúng tay vào.

  Ở nước Việt cũng vậy, sẽ đang và đã chuyển dần đau như cơn chuyển dạ. Không thể nhanh, mà cũng không thể vội được. Tớ chỉ cầu mong tụi trẻ sáng suốt và lo học hành cho giỏi. Tớ chỉ sợ khi vận nước đến các cháu không đủ khả năng đảm đương như nhà sản hiện nay, chứ tớ không sợ vận nước không đổi thay.

  Cheers,"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bàn luận thứ hai, nói về nhân quả luân hồi trong một và nhiều kiếp nhân sinh theo thiên mệnh như sau:
   "Tớ thật đau lòng cho 2 cháu. Không biết cha mẹ 2 cháu đau lòng cỡ nào? Nhưng cái đau lòng của tớ chắc chắn không nhẹ hơn bậc phụ mẫu đau lòng với chính con đẻ của mình.

   Tụi tớ thì thế hệ đã xem như tàn đời. Việc còn lại chỉ làm trong khả năng của mình ở cái cần làm. Nhưng tớ chỉ khuyên các cháu là, có hay không có các cháu thì đời vẫn cứ chảy như những dòng sông vẫn chảy. Đằng sau những biến cố là vận của cả một dân tộc.

   Trong nhân quả, có nhân quả đồng hành và nhân quả không đồng hành.

   Nhân quả đồng hành là dành cho những ai có thể đắc đạo. Đắc đạo là biết chọn con đường đi đúng để đến đích. Những người này, họ sẽ vay trả xong ở kiếp này. Họ thuộc loại người hiếm.

   Nhân quả không đồng hành là gieo nhân mà chưa gặt quả ở kiếp này. Nên có 2 loại người thiện và ác trong nhân quả không đồng hành. Loại người này dù gieo thiện hoặc ác thì kiếp này không được lãnh mà, nếu thiện thì tích lũy để thăng hoa cho kiếp sau. Nó giải thích vì sao có những người không học mà có thể làm thay đổi cả vận mệnh 1 dân tộc hoặc ý thức toàn cầu như cụ Hồ, như Bill Gates, như Steve Jobs, etc... Nhưng trong loại này cũng có kẻ ác nhưng vẫn cứ phủ phê suốt đời đến chết không ai đụng được.

   Tất cả họi là những sứ giả đến với đời thường vì nhiệm vụ đẩy đưa dân tộc ấy giải quyết ân oán giang hồ. Và họ chấp nhận những nhân quả mà họ đã gây ra. Nếu đồng hành thì thành công hay kết liễu ngay trong lúc này. Còn không đồng hành thì sẽ nhận lãnh ở kiếp sau.

   Tớ đã mở lòng và làm việc thiên cơ bất khả lậu. Tớ chỉ mong các bạn hãy chuẩn bị cho mình đủ bản lĩnh và khả năng để nắm lấy vận mệnh đất nước sẽ trao vào tay các bạn.

   Cheers,"

   Delete
  2. Bàn luận thứ ba, quan trọng trong việc gìn giữ cái riêng trong tình yêu lứa đôi và cái chung của tình yêu đất nước như sau:
   "Bây giờ tớ xin bàn cái ngây thơ của cháu Jane Hoang nhé, muốn nói về tình yêu nước thì viết bài yêu nước, không cần mượn lời xin lỗi chuyện rất riêng tư của vợ chồng vào đây mà đưa lên bàng dân thiên hạ như thế. Người đọc dễ tính thì vì cảm tính bỏ qua cái bếp núc này. Nhưng người đọc có tư duy sẽ nhìn 2 cháu đang làm trò hề trước cộng đồng rất trẻ con.

   Tình yêu và tình vợ chồng chân chính luôn đẹp. Mỗi người mỗi vẽ, không ai đẹp hơn ai, nhưng cần trân trọng nó ở chốn riêng tư. Không thể đem nó ra làm trò đùa trước thiên hạ như bức thư này.

   Tớ khó tính và rất dị ứng khi ngay cả con tớ đem chuyện yêu đương ra trước cộng đồng để minh chứng rằng mình có tình yêu đôi lứa như thế. Tớ góp ý thực lòng. Trầm Tử và cháu Vy phải chú ý điểm này. Vì nó không hợp với văn hóa dân tộc. Đừng nên dễ giải với cái thiêng liêng sẽ dẫn đến dễ dãi với những cái rất cơ bản."


   Good night,

   Delete
  3. Dear Chú,
   Cháu đã có vào đọc blog của Thục Vy rồi và xin dược có những góp ý như sau :
   - Thục Vy là 1 cô gái trẻ tuổi đầy nhiệt quyết, có lòng yêu nước mãnh liệt là một điều tốt. Nhưng có lẽ cô còn quá trẻ để hành động đúng với lòng nhiệt quyết của mình.Hành động biểu tình vừa rồi không đạt dược muc đích gì hết mà thậm chí còn gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình.
   - Một cuộc biểu tình mà có mục đích rõ ràng thì nên làm dầu có hy sinh tánh mạng cũng đáng. Thử hỏi trong số những người biểu tình vừa rồi mục đích của họ là gì, họ sẽ trả lời như là đám đông vô thức mà thôi. Chẳng có mục đích gì cả.
   - Hãy nhìn khẩu hiệu của những người biểu tình ở Philipine chúng ta sẽ thấy sự khác nhau về tư tưởng, hành động và mục đích của dân Phi so với cuộc biểu tình của dân Việt vừa rồi.
   - Lòng nhiệt quyết, lòng tự hào dân tộc bất cứ ai cũng có, nhưng phải biết sử dụng đúng thời điểm thích hợp chứ không nên để người khác kích động để rồi mang hoạ vào thân.

   Delete
  4. Dear Thành Lợi,
   Thế thì cháu hy sanh tánh mạng đi để dân tộc này có tự do dân chủ nhé.

   Cảm ơn cháu đã dạy tôi về thế nào là hy sinh cho tự do dân chủ như ông hoà thượng Thích Quảng Đức và các thế hệ người Việt xuống đường và đổ xương máu để có được một xã hội Việt suy đồi và thối nát như hôm nay.

   Cheers,

   Delete
  5. This comment has been removed by the author.

   Delete
  6. Đối với VN hiện nay thì chỉ có giai cấp tư sản mới làm được cách mạng thôi và sẽ là cuộc cách mạng ít đổ máu nhất mà thôi. Dân thường chỉ như cá nằm trong giỏ, con nào mà cựa quậy mạnh thì bị làm thịt trước.

   Delete
  7. các nhận xét của anh Hải là chí lý.

   Delete
 11. Dear All,

  Mặc cho cuộc họp căng thẳng về Syria của tổ chức những người bạn Syria diễn ra ở Paris mà không có mặt Nga và Trung Hoa, đã đưa ra những quyết định tăng trừng phạt Syria với yêu cầu al-Assad phải ra đi, và tăng viện trợ thuốc men, tài chính cũng như phương tiện thông tin tình báo cho nhóm đối lập. Nhưng giá dầu vẫn tuột dốc từ 87usd/thùng còn 84usd/thùng. Nó làm cho giá vàng tuột từ 1603.90usd/oz xuống còn 1582.40usd/oz, mất 21.50usd/oz đêm qua.

  Những câu chuyện ồn ã của Iran trên eo biển Hormuz và Trung Hoa trên biển Đông không làm cho thế giới quan tâm đến vấn đề quân sự và chiến tranh, mà chỉ quan tâm đến trò định hướng dư luận và làm trò hề giới quan sát.

  Trong nước anh cả thăm Sài Gòn và nức nở lời khen, và động viên Sài Gòn cố đạt được thu nhập bình quân đầu người hằng năm lên 8.500usd/năm vào năm 2020. Lấy hướng phấn đấu của Sài Gòn là kim chỉ nam cho cả quốc gia. Nhưng xin thưa kinh tế sắp sụp mà sao anh cả mộng mơ thế?

  Nối tiếp cuộc mê sảng của anh cả, thì câu chuyện quan hệ làm ăn với EU được đẩy lên hàng FTA(Free Trade Area) và buôn bán với Nam Mỹ là những điều tốt. Nhưng vấn đề làm ăn với các khu vực này mà Việt Nam có thế mạnh chỉ là hàng nông sản và gia công. Trong khi đó, suy sụp kinh tế đang là kẻ giết chết 2 lĩnh vực này. Hôm rồi đại công ty đầu tư FDI của Mỹ First Solar mặc dù đã đầu tư vào xây dựng nhà xưởng lên đến 1,2 tỷ ông Tơn, nhưng phải rao bán tháo chạy, vì lý do là, cầu không xứng với cung!

  Lãi suất ngân hàng thì đúng là loạn đã, nhưng không có ngân hàng nào tuân theo quy định của NHNN là lãi suất cho vay = lãi suất trần huy động + 3% cả.

  Chuyện đề thi đại học mà đáp án không nên thân nó nói lên một hệ thống giáo dục bất tài đang cầm cân nảy mực cho nền giáo dục nước nhà.

  Thực lòng tớ chã biết điểm tin chi khi mà kinh tế chính trị đang trong cơn khó ở, nhưng các quan cứ mê sảng phun hét lung tung. Thường trước khi chết hoặc khi biết mình yếu cùng cực thì loa phường mới phát dữ. Bà con đừng lo lắng mất công, chỉ cần lo gia đình mình tốt, còn nhà sản sẽ lụi tàn tỷ lệ nghịch với mức to dần theo tiếng mê sảng của quan to.

  Nice day,

  ReplyDelete
  Replies
  1. E không tin nhà cái sẽ bị tiêu.

   Delete
 12. Lỡ nó sợ quá nó bán cho China có giấy tờ văn tự rõ ràng thì sao, loại đó thì việc gì mà nó chẳng dám làm. Cực kỳ khôn ngoan trong tình hình nước sôi lửa bỏng.
  Ở nhà có đồng bạc cạo gió ghi chữ Indochine française, hình như vầy nè http://www.ma-shops.com/poinsignon/item.php5?id=6148

  ReplyDelete
 13. Việc biểu tình tuần hành để bày tỏ thái độ trước một hành động hay việc gì đó là bình thường và qua thông tin từ chính các ACE đã tham gia từ mùa hè năm ngoái đến mùa hè năm nay thì CHÍNH QUYỀN HIỆN TẠI KHÔNG CẤM VÀ KHÔNG ĐÀN ÁP.

  Việc một vài người bị câu lưu không thể khẳng định được là chính quyền này đàn áp người yêu nước.

  Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, từ nhà nước dân chủ chí đến nhà nước độc tài đều hành động giống nhau nếu có ai đó muốn lật đổ họ hoặc kêu gọi lật đổ, chống phá họ.

  Trường hợp cô HTV làm tôi liên tưởng đến cậu Ng Tiến Trung cách đây 6, 7 năm trước. Tôi thực sự không thể hiểu được vì sao trong lá thư gởi đến BT Giáo dục của Trung lại nhắc đến rất ít các vấn đề giáo dục nhưng lại đầy rẩy các vấn đề khác như vụ sáu sứ, rồi TC2 v.v... mà theo thiển ý thì cậu ta hoàn toàn không biết và cũng chẳng liên quan gì đến ông BTGD cả. Vậy thì chắc chắn phải có người đứng sau xúi dục "con nít ăn cứt gà" mới thế.

  Đến cô HTV này, cũng viết rất nhiều bài gởi đăng ở ĐCV công khai thái độ muốn lật đổ chính quyền hiện nay. Tôi không giám có ý kiến về cái cách mà bố cô, cũng là 1 người chống chính quyền hiện tại quyết liệt, ủng hộ các con mình đi vào con đường đó. Đó là chọn lựa của họ.

  Ẩn sau lưng các em này là những tung hê cùa rất nhiều người lớn, chính những tung hê đó càng đẩy các em đi xa hơn. Tôi không tin là NTT hay HTV đã có đủ nhận thức chính trị rỏ ràng, độc lập để có thể tự chủ được. (thông qua tham khảo các bài viết của 2 em này)

  Có một hình ảnh sinh động đó là những người từng hùng hổ biểu tình chống chính quyền củ thì nay cũng rất hùng hổ chống chính quyền hiện nay. Và tôi tin chắc rằng, nếu có 1 chính quyền mới được thành lập thì cũng chính họ lại đi đầu để chống. Họ chỉ là những người nhiệt tình nhưng thiếu 1 thứ gì đó.

  ReplyDelete
 14. Trên 18 tuổi là người ta phải tự chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời mình. Xã hội mà ai cũng y như 1 khuôn mẫu đúc sẵn chỉ có ở Bắc Hàn, hehe.

  ReplyDelete
 15. Nam quốc sơn hà - nam đế cư. không phải nam dân cư. hehe...

  ReplyDelete
 16. Hôm nay anh Raul đang ở thăm Hanoi. Nếu có biểu tình, ắt sẽ có đàn áp lớn. Không biết mấy anh em đó có nghĩ đến điều này không nhỉ?

  ReplyDelete
 17. Dear All,

  Hôm nay là ngày thử thách của thế giới tư bổn giãy chết mãi mà chưa chết và cả thế giới cộng sản đã và dang giãy chết. Hehehe.

  Ở trời khác của thế giới, Nga và Trung Hoa ra sức biện mình bảo vệ tiếng nói của nhân dân cùng khổ Syria chứ không phải vì bẽ mặt với tư bổn giãy chết mà phản đối phương Tây nhúng tay vào nội tình đất nước Syria. Nhưng nếu ai xem truyền hình trực tiếp gương mặt bà Hillary nói trong hội nghị của những người anh em Syria sẽ thấy thời hạn còn tồn tại của al-Assad đệ nhị chỉ còn tính bằng đơn vị tháng. Và xem những tuyên bố của Nga Hoa và bạn Cu Ba khi bỏ phiếu ở hội đồng bảo an LHQ thì nó thiều não ra làm sao. Một thử thách cho giang hồ hắc bạch.

  Chiều qua bạn Cu Ba thăm bạn một thời ngủ thức sang thăm bạn Việt. Gia đình trị thăm tập thể gia đình trị. Hehehe, để bàn chuyện ăn chia theo thời đại mới. Một thử thách lớn cho nhà sản toàn cầu chứ không riêng 2 nước anh em. Nhơn chuyến tham này mà toàn dân 2 đầu Bắc Nam xuống đường thì bẽ mặt đoảng nhể? Coi chừng nặng tay đới. Nhưng tớ ủng hộ để cho bạn Ba Cu thấy sự thực vì sao bạn Ba Tây đuổi anh cả về nước. Khà khà,

  Hôm qua ông phó tể tài kinh tuyên bố phấn đầu tăng trưởng tín dụng từ 14-16% trong năm sụp đổ kinh tài này. Hehehe, tăng trưởng tín dụng càng cao thì hậu quả lạm phát năm sau càng dữ. Chờ xem thử thách chống tham nhũng của đường lối soi và tự soi để ăn chia mâm cổ của anh cả nó như thế nào?

  Bộ giáo dục tuyên bố đề thi toán đại học năm nay hoàn toàn không sai sót mà là có nhiều lời giải cho câu hỏi. Mà đáp án chỉ đưa ra 1 lời giải, và bộ đưa ra bổ sung lời giải để người chấm thi không chấm oan cho thí sinh. Hehehe, từ vài năm trở lại đây cơ cấu thành phần ra đề thi đại học có khác đi, không còn như xưa nữa. Nếu ai theo dõi thì nên cho con mình ôn thêm đề thi SAT của Mẽo thì sẽ thấy có nhiều câu hỏi nhỏ dịch từ cái này ra. Tức những em ra đề thi là những cựu du sinh về làm ở bộ dục đào, chứ không còn là các giáo sư đầu ngành trong nước ra đề nữa phỏng? Ai biết trả nhời nhé.

  Kéo lãi suất cũ xuống còn 15% là tuyên bố của thượng thư ngân hàng để cứu doanh nghiệp cũ còn nợ mất khả năng chi trả, và cứu ngân hàng vì nợ tăng theo thời gian vì lãi suất. Nó làm cho nợ bé thành nợ lớn, từ khả chi trả thành bất khả chio trả và kéo theo chết chùm các sân sau của thập tứ đại nhơn bang. Tớ đã bảo roài, tiền thì in được, lãi suất 1% cũng có lãi. Nhưng vì tư duy tăng trưởng ảo, báo cáo láo GDP nên nó là yếu tố góp phần cho nhà sản sớm về thiên đàng với bạn Mác bạn Ninh. Hehehe, thử thách lòng tham vô đáy.

  Trên diễn đàn ảo, các bloggers cứ cho rằng thập tứ đại gia đang đánh nhau chí tử. Lầm chết, đứa nào trong thập tứ đại gia mà đi ra khỏi đường ray là bị trùm mềm đánh như Bạc Hy Lai ngay. Có chăng là em mới đòi em cũ chia mâm cỗ cho đều thoai. Chã em nào là thánh đâu. Chết mà còn đòi cái mả to nhứt trên đời thì sống phải ăn bẩn chứ? Còn kiếp sau có đuôi què sứt mẻ ăn xin hay làm trâu ngựa là chuyện chưa thấy, lo gì?

  Cuối tuần tốt đẹp,

  ReplyDelete
 18. Cô Huỳnh thuộc giai tầng Vô Sản mặc dù có tới 2 máy tính.

  Cô Huỳnh cho rằng ĐCS yếu nên không sợ.

  Cô Huỳnh mà vào sổ đen liệu chồng chưa cưới có cưới?

  ReplyDelete
 19. Đậu Tương,

  Biểu tình chống TQ, tốt thôi. Nhưng đừng nhân biểu tình chống TQ thì ít mà mạt sát chính quyền hèn thì nhiều.

  Chính quyền này không đáng để mạt sát, vì chẳng có gì xấu hơn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]