Thursday, July 26, 2012

LẤP ĐẦY KHOẢNG TRỐNG AN NINH CHÂU Á


Bài dịch của Nguyễn Ngọc Khánh

Bài viết gốc: Closing Asia’s security gap

Bài viết của ông Toyohisa Kozuki, ông là Phó Tổng Giám đốc của Văn phòng các vấn đề châu Âu của Bộ Ngoại giao Nhật Bản

TOKYO – Thông báo của Tổng thống Barack Obama vào cuối năm ngoái rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường vị thế của mình ở Đông Á trong khi rút bớt lực lượng quân sự của mình ở châu Âu không gây ngạc nhiên là mấy. Đằng sau tất cả, môi trường an ninh ở Đông Á là không thể dự đoán trước được và đang thay đổi nhanh chóng, không giống như ở châu Âu, nơi mà môi trường an ninh là tương đối ổn định. Trong bối cảnh này, hiện nay các nỗ lực đang được tiến hành để thiết lập một khuôn khổ đa phương toàn diện trong khu vực có thể thấy được từ sự kiện gần đây của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE).

Hoa Kỳ không đơn độc trong việc chuyển đổi lực lượng an ninh của mình tập trung vào khu vực Đông Á. Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin để tổ chức cuộc họp của Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần đầu tiên ở Nga tại Vladivostok vào tháng Chín phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của đất nước ông trong khu vực. Và, cũng như Hoa Kỳ, Nga đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) vào cuối tháng mười một vừa rồi.

Hội nghị Đông Á, cùng với các cuộc họp của bộ trưởng các nước trong Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) cuối tháng bảy, đã có những đóng góp quan trọng để cải thiện môi trường an ninh trong khu vực. Những nỗ lực của ARF nhằm xây dựng một mô hình các mối quan hệ có tính xây dựng và dễ dự đoán hơn cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được dựa trên ba giai đoạn xây dựng lòng tin, ngoại giao dự phòng, và giải quyết xung đột. Tại hội nghị Bộ trưởng của diễn đàn 18 năm trước, ARF đã bước vào giai đoạn thứ hai, ngoại giao dự phòng, trong khi tiếp tục tăng cường các giải pháp xây dựng lòng tin.

Hợp tác hàng hải là một trọng tâm của sự quan tâm không kém ở cả cuộc họp bộ trưởng của ARF  lẫn Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, bởi các hoạt động của Trung Hoa trong vùng biển Nam và Đông Trung Hoa đã tạo ra sự bất ổn rõ rệt trong khu vực. Diễn đàn ARF hoan nghênh việc thông qua ký kết về "Các hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông." Tương tự như vậy, EAS đã tập trung vào việc đấu tranh chống “cướp biển, tìm kiếm và cứu nạn trên biển, môi trường biển, an ninh hàng hải, kết nối hàng hải, tự do lưu thông, đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản và các lĩnh vực hợp tác khác.”

Cả hai cuộc họp cũng đã tập trung vào việc kiểm soát thiên tai, cùng với các Bộ trưởng ARF đạt đến một sự nhận thức chung về thúc đẩy hơn nữa hợp tác khu vực. Trung tâm Điều phối Hỗ trợ nhân đạo ASEAN ở Jakarta được mong đợi ​​sẽ đóng một vai trò trung tâm trong việc xây dựng một mạng lưới thông tin liên quan đến thảm họa thiên tai trên toàn khu vực, và trong việc phát triển các biện pháp cụ thể để kiểm soát thiên tai.

Tương tự như vậy, nhiều nước trong số các nước tham dự EAS đã nhấn mạnh sự cần thiết cho việc đáp ứng các khả năng, chẳng hạn như cứu trợ thiên tai khẩn cấp. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã tuyên bố nước ông sẵn sàng để tổ chức một hội nghị quốc tế vào mùa hè này bàn về những đại họa thiên tai, đem lại cho Nhật Bản một cơ hội để chia sẻ bài học kinh nghiệm từ trận động đất khủng khiếp và sóng thần ở Đông Nhật Bản năm 2011. Mục đích là  phải làm cho khu vực có tính linh hoạt nhiều hơn trước các thảm họa tự nhiên như là một phần của một khuôn khổ rộng lớn hơn cho sự hợp tác khu vực.

Những thay đổi nhanh chóng đang diễn ra trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương làm phát sinh nhu cầu về các chính sách nhẳm tối đa hóa cơ hội tăng trưởng trong khi tối thiểu hóa rủi ro. Đó là lý do tại sao Koichiro Gemba, Ngoại trưởng của Nhật Bản, đã có đề xuất mới "mạng lưới mở và đa phương" với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương khác. "Đa phương" có nghĩa là hợp tác đa quốc gia vào các hoạt động khác nhau mà có thể được thúc đẩy thông qua các cơ chế song phương, ba bên, hoặc đa phương. Hoạt động trong khuôn khổ ARF và EAS đã được kết nối với ý niệm này, và Nhật Bản đang theo đuổi cuộc đối thoại ba bên với Trung Hoa và Đại Hàn, cũng như với Hoa Kỳ và Úc.

Nhật Bản tin rằng các mạng lưới này phải được mở rộng tới tất cả các quốc gia trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, vì sự thiết lập của các nước này yêu cầu sự tham gia đầy đủ của Trung Hoa. Song các quy tắc cần thiết để hình thành nền tảng của một mạng lưới như vậy hiển nhiên là phải tuân thủ triệt để luật pháp quốc tế, và tuyên bố cuối cùng từ cuộc hội thảo ARF rõ ràng đã phản ánh mối quan tâm này.

Đây là nơi mà những bài học rút ra từ kinh nghiệm của OSCE có liên quan đến những nỗ lực vừa chớm nở của châu Á để thiết lập một cơ cấu hợp tác trong khu vực. Đặc biệt là, mặc dù có những khác biệt về kinh tế - xã hội và chính trị đáng kể giữa khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu, các biện pháp xây dựng an ninh và lòng tin giữa các nước của đáng để các quốc gia ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương cẩn thận cân nhắc.

Các biện pháp như vậy nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột bằng cách tang cường lòng tin giữa các quốc gia tham gia OSCE, và bằng việc góp phần vào sự minh bạch hơn nữa trong lĩnh vực hoạch định quân sự và các hoạt động khác. Công ước Vienna, là chìa khóa để nhận thức những nỗ lực này OSCE, bắt buộc sự trao đổi thông tin thường niên về: lực lượng quân sự hiện có, cơ cấu của lực lượng vũ trang và vũ khí chiến lược lẫn các hệ thống phòng thủ. Nó cũng yêu cầu trao đổi thông tin về kế hoạch và ngân sách quốc phòng hàng năm.

Việc thông qua các biện pháp như vậy trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ làm được nhiều việc nhằm thúc đẩy lòng tin và sự tín nhiệm giữa các quốc gia châu Á. Một vài bước đi theo hướng này đã được thực hiện trong khuôn khổ ARF, bao gồm việc công bố cho hơn một thập kỷ của một Viễn cảnh An ninh Thường niên được dựa trên những sự đóng góp từ các quốc gia ARF. Trong năm 2010, các Bộ trưởng ARF đã mở rộng phạm vi của Viễn cảnh với Định dạng Đơn giản Chuẩn hóa, trong đó bao gồm việc công bố học thuyết quốc phòng, chi tiêu quốc phòng, và tổng số nhân viên trong lực lượng vũ trang của một quốc gia.

Đã có hai cách tiếp cận chủ yếu để đáp ứng những thách thức an ninh khu vực hiện đại: các đồng  minh truyền thống theo kiểu NATO, chuẩn bị cho bất kỳ mối đe dọa tiềm năng nào tới các thành viên trong liên minh, và những khuôn khổ theo hướng đa phương toàn diện theo kiểu OSCE, trong đó bao gồm tất cả các nước liên quan có tầm ảnh hưởng trong một khu vực.

Như lịch sử châu Âu sau 1945 cho thấy rõ ràng, những đồng minh truyền thống và một khuôn khổ đa phương toàn diện có thể được bổ sung, và là điều thiết yếu để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Hiện giờ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang chứng kiến những nỗ lực để thiết lập một khuôn khổ toàn diện và đa phương tương tự thông qua ARF và EAS. Song, tuy nhiên những nỗ lực thành công như vậy có thể, chúng sẽ tăng cường, mà không làm giảm tầm quan trọng của các mối quan hệ song phương hiện có, chẳng hạn như đồng minh Mỹ-Nhật.

BS Hồ Hải hiệu đính – Asia Clinic – 10h22' ngày thứ Năm, 26/7/2012

10 comments:

 1. Các quốc gia Châu Á ,vừa có đất liền, vừa có bờ biển, rất cần thiết lập 1 cơ chế hợp tác chung về kinh tế biển, về an ninh chính trị và về quân sự... Chính vì thế việc hưởng ứng, tham gia hợp tác trên là nên làm ngay nhưng rất tiếc ai cũng muốn làm đại ca, muốn thay thế đại ca Mẽo..thì càng khó, thếm khó thành.

  ReplyDelete
 2. Trung Quốc hiện nay tứ bề thọ địch. Hành động kéo hạm tàu về tập bắn trên biển đông chỉ là phản ứng của chí phèo nhằm mục đích buộc các nước phải kiêng dè mà cân nhắc mở ra khả năng chung sống hòa bình. Trong cuộc tập trận này, có thể TQ sẽ đưa ra yêu cầu hạn chế tàu bè lưu thông trong phạm vi biển đông, nắn gân thiên hạ.


  Nhìn qua lãnh thổ TQ, ngoại trừ biên giới Myanmar, Bangladesh đã yên ổn với các nhóm phiến quân Maoist, tất điều phải bố trí quân thường trực canh cánh ngày đêm.
  - Mặt bắc: Anh Mông cổ luôn là cái gai nhọn của TQ từ cuối TK20, còn lo đối phó với anh Gấu bắc cực, anh Triều tiên nhiều trò gàn.
  - Mặt tây thì nội loạn sắc tộc / tôn giáo với sự trợ giúp ít nhiều của bên ngoài.
  - Mặt Tây - nam thì anh Ấn độ luôn gằm ghè, anh Pakistan thì tráo trở không lường được.
  - Mặt Đông thì anh Nhật bản bắt đầu cứng rắn hơn
  - Nước sẽ xung phá chổ yếu hơn cả: Biển Nam Trung hoa (biển Đông) với anh Asean đồng sàn dị mộng hoa hòe hơn thực chất.

  Vừa đọc bản tin về việc thăm Nga của nguyên thủ thấy rằng, Nga vẫn đặt mối quan hệ với TQ lên trên. Từ đây ta cũng có thể suy luận, rằng anh Mỹ và anh EU cũng vậy thôi, mối quan hệ với TQ vẫn nằm trên VN.

  Điều này cho thấy rằng đừng có mà ảo tưởng rằng phải liên minh, rằng là mệnh lệnh thời đại ... Chỉ có 1 cách duy nhất để tránh được xung đột là phải "Đừng làm chổ yếu nhất trong bờ bao TQ".

  Và thật sư có tín hiệu tốt khi thấy hoạt động ngoại giao dồn dập vừa qua của VN:

  - Ngoại giao QP: anh NCV đang ở Mỹ nhưng không có tin tức gì chính thức.
  - Ngoại trưởng Indo: "Dù nói tới vấn đề gì, kể cả vấn đề Biển Đông, tôi đoan chắc là tôi có thể tiếp tục trông chờ vào Việt Nam như một đối tác vững chắc" trong lần quay lại VN trong vòng 1 tuần sau chuyến đi 5 ngày của Heng Samrin - chủ tịch Hạ nghị viện và cũng là chủ tịch đảng CPP).
  - VN vẫn lên tiếng ủng hộ Campuchea trong chiếc ghế HĐBA LHQ, trong khi Heng samrin nói lời "biết ơn / không quên ơn" với VN thì Duong Khiết Trì cũng nói như thế với Hunsen trong chuyến thăm vừa qua.

  Nhiều bạn vẫn thích anh Philipine to mồm và chỉ trích CP ta, nhưng chưa biết chừng anh to mồm vì anh yếu không chừng.

  ReplyDelete
 3. Đối nội mới khó, đối ngoại không khó. Chỉ cần vị nguyên thủ được bầu thì sẽ giải quyết được các vấn đề đối ngoại.

  Tại sao Aquino III dám to mồm, đơn giản là ảnh chỉ làm theo ý của dân Phi.

  Dân ta đâu có chống Tàu, chẳng qua có những cò mồi bài Tàu hướng dẫn dư luận.

  Khi xưa lãnh đạo ta chầu chực ở Tứ Xuyên để xin được giao hảo với Tàu, sao mau quên.

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Thông tin quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu là hôm qua Trung Hoa quyết định hạ giá đồng nhân dân tệ xuống 1% để cứu các doanh nghiệp đang sắp chết vì chiến lược kinh tế xuất khẩu của nhà nước sau những giảm sút tăng trưởng klie6n tục 2 quý qua. Bên cạnh đó, một số quốc gia trong Liên Minh Châu Âu giảm sút kinh tế, không loại trừ cả những quốc gia bên ngoài khối sử dụng đồng tiền chung, như Anh cũng đang đứng trước nguy cơ giảm phát. Chiến sự Syria đến hồi quyết định chiếc ghế của Bashar al-Assad ở thành phố Aleppo, và những tuyên bố quyết liệt của Iran là không từ bỏ làm giàu hột nhưn để tự bảo vệ mình.

  Tất cả những tin trên đã làm căng thẳng leo thang và giá dầu tăng lên 89.35usd/thùng, trong khi báo cáo tăng trưởng của Mỹ đình đốn làm cho chỉ tệ đồng đô la giảm xuống còn 82.88, đẩy vàng tiếp tục tăng thêm 11.30usd/oz chốt giá ở mức 1616.10usd/oz đêm qua. Hehehe, đây là một cơ hội thực hiện cuối tuần bán vàng để đầu tuần sau mua đấy bà con. Vì chú Sam không thể động binh trước bầu cử được.

  Chuyện quốc gia quan trọng nhất là truyên truyền đình đám ngày thương binh liệt sĩ và sưởi ấm những gia đình đã đổ máu xương để có ngày hôm nay.

  Quan trọng thứ hai là cụ vua đi Nga. Không biết trong đàm phán của cụ ngoài an ninh quốc phong và giao thương 2 nước sau khi Nga vào WTO, thì vấn đề công nhân xuất khẩu sang Nga như bị buôn nô lệ cụ có giải quyết được không, mới là quan trọng nhất, khi hôm qua công nhân xuất khẩu lao động sang NGa từ nước Việt đã bắt đầu đình công để đón mừng cụ.

  Tình hình cơn bão tràn vào biên giới phía Bắc làm chết và mất tích 10 người vị lũ và sạt lở, do hậu quả của phá rừng.

  Các vấn nạn khác trong nước vẫn thế. Tất cả đều do quản lý yếu kém vì hậu quả của hình thái chính trị hỗ trợ cho cái xấu, nên miễn bàn. Chỉ chờ ngày tự thân thành liệt sĩ lên niết bàn thôi.

  ReplyDelete
 5. Kinh tế Trung Hoa giống ông chủ nhà đòn, với kỳ vọng ai cũng phải chết và ai cũng sẽ phải mua hòm.

  Và anh ta gom hết gỗ của thiên hạ vào việc đóng hòm. Kết quả là giá gỗ bị đẩy lên quá cao. Thợ đóng quan tài thì cả đời thu nhập không mua được nổi chiếc hòm.

  ReplyDelete
 6. Nhật quá cần TQ nên VN chẳng hi vọng nhiều.

  ReplyDelete
 7. Dear All,
  Trong ngoại giao đôi khi phải muối mặt mà diễn trò. Hôm qua anh vua đến thằng ngố thì thằng ngố nó cho 1 thằng xách dép bên ngoại giao ra đón. Có nhục không khi làm thân cave chẳng ra cave mà ma cô không có bản lĩnh ma cô. Huhuhu,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhận lời mời của Tổng thống LB Nga Vladimiar Putin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm chính thức LB Nga từ 26-30/7.

   Lễ đón chính thức được tổ chức ngay tại sân bay vào chiều ngày 26/7, tại sân bay Vnucôvơ 2, Mátxcơva. Ngài Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nga Mikhail Bordanov đã tiếp đón trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu. (Coi clip nghi lễ trọng thể đó ở đây )

   Delete
  2. Thưa BS, cháu vừa tham khảo ý kiến 1 lão thành, người đã sống và làm việc ở Nga gần 20 năm, chứng kiến cả thời kỳ trước và sau khi LX sụp đổ, đã từng đi cùng các lãnh đạo nhà nc sang 1 số nước lớn thì đón ở sân bay của bọn nó không bao giờ là nguyên thủ đâu ạ, kể cả là đón các nước lớn với nhau.
   Đây là Video dẫn chứng việc đón TT Mỹ ở Nhật (hoặc HQ):
   http://clip.vn/watch/Do-n-tie-p-Barack-Obama-to-ng-tho-ng-My,OzD2?fm=se

   Delete
  3. Dear Kangmin,
   Không được spam đưa link dối trá vào để câu pageview cái trang chuyên đưa phim ảnh nhé. Đừng tập cái tính đánh lận con đen ngay từ lúc nhỏ như thế không tốt đâu cháu. Cái clip của cháu đưa chã có gì để chứng minh là ông Obama đến thăm Nga. Hehehe, có khi là đi ủy lạo chiến sĩ Mỹ ở A Phú Hãn á.

   Cheers,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]