Tuesday, July 31, 2012

NHÂN SỰ VÀ NHÂN LỰC

Bài đọc liên quan:
+ Năng lực khoa học và năng lực lãnh đạo
+ Quán tính tư duy
+ Tổng kết tâm lý đám đông
+ Vì sao có những chế độ độc tài?
+ Gốc rễ của suy đồi văn hóa giáo dục
+ Đánh tráo khái niệm và hậu quả
+ Tư duy giáo dục bậc phổ thông
+ Tư duy giáo dục bậc đại học
+ Tư duy giáo dục chân đất
+ Tư duy giáo dục miền sơn cước
+ Tư duy và cuộc sống
+ Bạo lực học đường gắn liền với tâm lý lứa tuổi

Câu chuyện nhân sự và nhân lực không riêng gì bất cứ một gia đình, dòng tộc hoặc tổ chức hay đất nước nào. Nó là vấn đề quan trọng bậc nhất cho sự phát triển và trường tồn. Trong khi nhân sự chỉ là sự có mặt con người trong một đơn vị cộng đồng, thì nhân lực lại nói lên con người ấy phải có tác động đến cộng đồng ấy phát triển và trường tồn.

Cho nên để một cộng đồng phát triển và trường tồn vấn đề nhân lực là quan trọng như điều kiện tiên quyết vạch ra hướng đi và thúc đẩy cộng đồng đi theo đúng hướng tốt đẹp hơn. Nhân lực là tinh hoa của cộng đồng, thì nhân lực là phần thực hiện những ý tưởng tinh hoa nhân lực tạo ra.

Cả hai nhân lực và nhân sự đều có vai trò quan trọng cho cộng đồng, chúng bổ sung cho nhau và thúc đẩy cho sự phát triển. Về mặt triết học, nhân sự và nhân lực là một cặp nhị nguyên tồn tại song hành và bổ khuyết cho nhau.

Trong một cộng đồng từ gia đình đến xã hội, nhân lực luôn là số ít, nhưng là phần mềm của một chiếc máy tính cá nhân hoặc của cộng đồng. Nhân sự là số nhiều, nó ví như phần cứng của máy tính cá nhân làm nên cấu trúc hạ tầng để vận hành phần mềm được thông suốt.

Xét về mặt quan trọng cả 2 nhân sự và nhân lực đều quan trọng như nhau. Về mặt cấu trúc thì nhân sự và nhân lực trong một cộng đồng theo cấu trúc hình tháp. 

Một cộng đồng mà quá nhiều nhân lực, nhưng toàn nhân lực ảo, tức là nhân lực mà không có năng lực, thì không khác gì một cộng đồng chỉ là một tổ chức quân hội vô phèng.

Một cộng đồng mà có quá nhiều nhân sự, nhưng lại thiếu nhân lực thì cộng đồng đó chỉ có thể tồn tại và què quặt, không thể phát triển hùng cường.

Muốn cộng đồng phát triển hùng cường và trường tồn, nhân lực của cộng đồng phải đứng đúng vị trí của nó là tinh hoa và dẫn dắt cộng đồng đi đúng hướng. Còn nhân sự phải tuân thủ tính kỷ luật thực hiện đúng hướng mà nhân lực đưa ra.

Thời tôi đi làm nhà nước, vấn đề nhân lực lại làm công việc của một nhân sự, trong khi những tinh hoa ngồi vào vị trí của nhân lực lại là những nhân sự tồi. Điều này nó giải thích vì sao nhà nước này ngày càng lụn bại và tha hóa.

Ngược lại khi bỏ nhà nước ra riêng, doanh nghiệp tư nhân lại đòi hỏi nhân lực và nhân sự ngồi đúng vị trí của nó thì doanh nghiệp mới sống khỏe và trường tồn.

Gần đây, có nhiều bạn bè tin tưởng nhờ tìm ra những nhân lực thực sự để họ chọn mặt gửi vàng. Tiêu chuẩn họ đưa ra là không khó, nhưng để tìm được một nhân lực như thế thì đốt đuốc tìm cũng không ra. Vì, lấy đâu ra một người trẻ dưới 30 tuổi, nhưng biết làm dự án, biết triễn khai dự án và Anh ngữ thông thạo để làm việc độc lập trong lúc này?

Từ đó cho thấy rằng, giáo dục ngày nay cho ra những sản phẩm chỉ là nhân sự, mà không là nhân lực. Nhưng các nhân sự ấy lại ngồi vào những chiếc ghế mà cần đến nhân lực. Chính vì thế tôi có loạt bài này. Bắt đầu bằng nhân lực và nhân sự, và sẽ đi dần đến làm sao để có một dự án khả thi? Cuối cùng là triển khai dự án như thế nào? Mong rằng nó giúp ích cho cộng đồng các bạn trẻ Việt vậy.

Tư Gia, 21h55' ngày thứ Ba, 31/7/2012

27 comments:

 1. Xét toàn diện thì vấn đề nhân lực và nhân sự sẽ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường giáo dục, khả năng sử dụng nhân sự, nhân lực, sự nỗ lực của mỗi cá nhân trong quá trình nâng cao năng lực. Lỗi của nền giáo dục bác sỹ đã chỉ rõ, và hầu hết các bạn trẻ đều thấy được điều đó, vậy tại sao không thể giải quyết được vấn đề? Có phải khi con người quá phụ thuộc vào đám đông và coi tư duy tập thể là chuẩn mực thì giáo dục không phải là liều thuốc chữa hết bệnh?

  ReplyDelete
 2. Đề bạt nhân sự căn cứ vào khoảng 10 yếu tố về con người.Điểm quan trọng là anh ta muốn làm việc đó không?Trong các ứng viên anh ta thể hiện cụ thể thế nào?

  Trong chế độ XHCN đánh giá lòng trung thành bằng tiêu chí "đần độn hơn".Đánh giá khả năng yêu công việc bằng"con số trong phong bì"

  ReplyDelete
 3. Tìm Nhân lực cho dân tộc, cho quốc gia và cho 1 công ty, gần như 1 câu chuyện vô vọng nhưng rất gần, rất thực tế là nhân lực luôn thể hiện là người, có những ý tưởng mới, đi ngược với thời đại và ngược lại với ý nghĩ của đám đông vô thức nhưng người đó lại là 1 người, 1 hạt nhân có sức lan tỏa lớn và có thể thúc đẩy cả đám đông vô thức đó, phát triển 1 cách toàn diện và đi đúng hướng. quả là 1 bài toán khó, là 1 lời giải mà khi muốn tìm thì tìm mờ cả mắt...thật không đơn giản....

  ReplyDelete
 4. Tiêu chuẩn đề bạt cán bộ:
  - Tuyệt đối bảo vệ lãnh tụ
  - Trung thành với chuyên chính vô sản
  - Phải có tỳ vết.

  ReplyDelete
  Replies
  1. vậy tuyển cán bộ là tuyển nhân sự

   Delete
 5. Dear All,

  Tình hình chiến sự Syria vẫn khốc liệt ở thành phố Aleppo. Mặc dù ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Trung Đông và tuyên bố rất hùng hồn, phải hạ bệ chính quyền al-Assad và mọi giá bao vây cấm vận Iran, nơi tiếp tay trực tiếp bảo vệ al-Assad. Nhưng trả lại những tuyên bố ấy, chính quyền Iran khẳng định, sẽ đánh phủ đầu bất cứ lực lượng nước ngoài nào can dự vài Syria, mà đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ gần đây dồn quân vào biên giới Syria. Nó vi phạm hiệp định đồng minh Iran - Syria.

  Tình hình có việc làm mới ở Mỹ giảm từ 176 ngàn việc làm xuống còn 121 ngàn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ. Mặc dù thế, cuộc họp của Fed với FOMC mà không có bất kỳ tuyên bố nào về gói kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ. Chính vì thế nó đã làm giá dầu đột ngột giảm hơn 3usd/thùng xuống còn 87usd/thùng. Đồng thời đẫy giá vàng giảm từ 1621.90usd/oz còn 1614.90usd/oz giảm 7usd/oz đêm qua.

  Qua đó, nó cho thấy chú Sam mặc dù hùng hổ tình hình Trung Đông, nhưng vẫn áp dụng đúng chính sách muốn yên ổn toàn cầu khi mà chưa có kết quả ai sẽ ngồi vào chiếc ghế ở nhà trắng cho nhiệm kỳ mới.

  Chuyện trong nước, hôm nay Sài Gòn bắt đẩy triển khai quán triệt nghị quyết trung ương 5 về soi và tự soi xem trực tràng cán bộ có phân hay không? Không có phân ở trực tràng là dấu hiệu của tắc ruột, hehehe, ruột mà tắc thì làm sao sống? Nhà sản làm chiện lừa trẻ nít.

  Quyết định của chính phủ chọn mốc 9 triệu cụ/lương tháng để đánh thuế đã làm giảm số người phải nộp thuế xuống 2,6 triệu người đang ăn lương tháng.

  Trong khi giá dầu thế giới giảm, nhưng các doanh nghiệp mua bán gas đồng loạt tăng giá 52K cụ/bình 12kg. Các doanh nghiệp và đại lý được sự chở che cho độc quyền buôn xăng dầu cũng rục rịch đề nghị tăng giá xăng dầu. Hehehe, ngày nào còn bảo kê của đảng cầm quyền để ăn chia thì đừng hòng giao cho lũ ranh nghiệp. Coi chừng nó là mầm móng thúc đẩy bạo loạn xã hội kiểu vô sản đới đảng ợ.

  Trong lúc khó khăn, nhưng đảng lại cho tăng viện phí. Lại thêm một thứ phí đè lên đầu người dân. Xã hội chủ nghĩa là xã hội mà mọi công dân đi học phải tốn tiền, đi viện phải tự lo tiền. Hehehe, bao năm nhắm đích đại đồng thì lại đi đến chỗ tư bản rừng rú.

  Tình hình kinh tế, nạn tham nhũng, bất ổn xã hội vì lắm bất cập mà đặc biệt là do đạo đức suy đồi, phá rừng, gây ô nhiễm môi sinh, vẫn ngày càng tầm trọng. Kinh tế là chính trị. Khi kinh tế bất ổn chính trị sẽ loạn theo thôi.

  Câu chuyện tức nước vỡ bờ đang dần lộ rõ, khi bà mẹ của một người đồng chí trong một gia đình truyền thống cách mạng - Tạ Phong Tần bị cho là bất đồng chính kiến và đang chờ ngày xử tù - tự thiêu đã tử vong, mà cái đám tang cũng bị bịt kín mọi nẽo. Sự kiện này không khác mấy sự kiện ông Thích Quảng Đức tự thiêu chống ông TT Ngô năm 1963. Nó sẽ không đơn giản như mọi người cho là chuyện chỉ là một cái tự thiêu, mà nó báo hiệu cho những oan hồn con dân Việt đã ngã xuống trên mãnh đất này đến giờ báo oán đấy.

  Nghiệp còn nặng lắm thay,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ nói không sai nhé. Đảng và sai nha độc quyền cả chính trị đến kinh tế đã Tăng giá xăng thêm 900 cụ mỗi lít trong khi giá dầu thế giới hạ còn 87usd/thùng nhé. Có phải là để ăn chia không? Có lẽ đảng đã hết thời rồi. Huhuhu,

   Delete
  2. Giá xăng tăng liên tục trong T7 vừa qua đó bác. Tham khảo giáxăng A92 FOB Singapore (là thị trường mà VN mình mua chủ yếu) tăng 7% ~ 900 VNĐ.
   [www.bloomberg.com/quote/MOGFC92S:IND]

   Delete
  3. Vào T6, giá xăng thế giới giảm, VN cũng giảm theo:
   [http://cafef.vn/su-kien/138-suc-ep-giam-gia-xang-dau-dot-3-thang-62012.chn]

   Delete
  4. hihi cháu thích bác dùng từ ăn chia

   nếu đã có lý do chính đáng thì bất kể giá dầu TG như nào, phải 'tranh thủ' mà tăng liên tục với chu kỳ 10 ngày
   http://vef.vn/2012-07-04-chinh-phu-khong-de-lam-phat-qua-thap

   Delete
  5. Giá xăng dầu lúc này đúng nhất là 16K cụ/lít. Vì khi giá dầu thế giới tăng đến 150usd/thùng dầu thô năm 2008 thì giá xăng trong nước cũng chỉ 16K cụ mỗi lít. Cứ tính đồng ông cụ lạm phát từ 2008 đến nay so với đồng dô la Mỹ thì sẽ ra đáp án thôi.

   Delete
 6. Dear All,
  Hôm trước mình có 1 anh bạn cùng khóa từ Vũng tàu lên Sài Gòn có đến thăm clinic của mình. Anh này lên Sài Gòn 3 năm nay vẫn đi làm thuê tuy tuổi đã cao.

  Sau khi anh ta thăm chỗ của mình về anh ta muốn bán cái cơ ngơi ở Vũng tàu về Sài Gòn làm một cái clinic ở Sài Gòn như của mình để sống tuổi xế chiều vui thú điền viên.

  Tớ hỏi anh ta, anh đã làm cái dự án khả thi cho việc của mình dự định làm clinic chưa? Anh ta trả lời, có gì mà phải làm? Tớ bảo thế thì anh nên cân nhắc trong lúc suy thoái kinh tế như thế này. Vì người khôn ngoan và có tầm nhìn, thì không đầu tư bất cứ cái gì mới trong lúc này, vì quá nhiều yếu tố rủi ro để thất bại. Anh ta cố cãi với tớ. Tớ chỉ nói với anh ta, mình đã hơn 50 rồi, không còn thời gian để làm lại từ đầu khi thất bại. Tôi không muốn nói nhiều, anh nên làm dự án để nhìn rõ cái mình làm đã đúng chưa? khả thi hay không rồi mới thực hiện.

  Không biết thế nào, 1 tuần sau anh ta phone cho tớ, tôi quyết định rồi, tôi về lại Vũng Tàu, ông ạ.

  Việc làm ăn đâu phải cứ thấy người khác làm ổn là mình làm sẽ tốt, phải không?

  ReplyDelete
 7. Câu trả lời ngắn gọn nhất trong công tác nhân sự là : Người tuyển dụng muốn gì. Cái này luôn đúng cho mọi hình thái xã hội kể từ khi có xã hội loài người. Ở VN thì các ứng viên thường có đáp án sẵn.

  ReplyDelete
 8. Cụ chả quán triệt đường lối chủ trương nhà nước gì hết. Chỉ học thói giẫy chết quan trọng hóa đủ thứ. Cứ như cái trung tâm kia ở Đà Lạt bảo đảm đào tạo CEO chỉ 2 tuần có phải hợp thời trang hơn không.
  "Nhân lực là tinh hoa của cộng đồng, thì nhân lực là phần thực hiện những ý tưởng tinh hoa nhân lực tạo ra"?

  ReplyDelete
 9. Mo^.t va`i kinh nghie^.m la`m project que`n xin chia se~ cho ca'c ba.n tre? . Quan tro.ng nha^'t la` pha?i co' 1 ca'i nhi`n to^?ng the^? tru+o+'c .Ha~y ta^.p la`m quen du`ng Mind Map trong vie^.c brain storm ti`m mi`nh muo^'n ca'i gi` (WHAT)- Analysis phase - Ke^' tie^'p la` la`m quen vo+'i PERT ( Program/Project Evaluation and Review Technique) va` CPA (Critical Path Analysis)cho vie^.c thu+.c hie^.n nhu+ the^' na`o (HOW)- Design phase - Ro^`i du`ng Gantt chart bie^'t tho+`i khoa' bie^?u va` ai (WHO) se~ la`m gi` . Ke^' tie^'p la` du`ng z-score ti'nh mu+'c kha? thi va` ca^`n 1 chu't kie^'n thu+'c finance ti'nh toa'n gia' ca? tie^`n ba.c ra sao cu`ng mu+'c ru~i ro (risk). Tu`y theo project na`o thi` se~ co' nhu+~ng tie^'n tri`nh ke^' tie^'p va` khi thi co^ng luo^n pha?i co' theo do~i, feedback cho+' kho^ng co' cu+'ng nha('c . Processing ca'c phase theo da.ng lo` so xoa('n. Theo kinh nghie^.m rie^ng to^i ngha`nh nghe^` na`o cu~ng xa`i nhu+ va^.y va` ba^'t cu+' no+i na`o tre^n the^' gio+'i .

  ReplyDelete
 10. Mấy hôm nay dư luận ở Huế xôn xao vì kết quả môn Vẽ thi tuyển sinh vào khối V ngành Kiến trúc thuộc Đại học Khoa học Huế . Mặc dù chỉ tiêu ngành này là 180 trên tổng số gần 500 thí sinh dự thi vào ngành nhưng trên 350 thí sinh đã bị nhận điểm chết của môn vẽ . Oái oăm thay đa số các học sinh thuộc nhóm vẽ giỏi nhất của các trung tâm luyện thi Vẽ Mỹ thuật uy tín của thành phố Huế bị đồng loạt cho các điểm 1 , 2 , 3 môn Vẽ . Các giáo viên dạy vẽ nỗi tiếng ở Huế là giảng viên các Đại học Mỹ thuật , Đại học Kiển trúc liên tục gửi tin nhắn xin lỗi các học viên của họ . Theo các giáo viên này , đây là một hiện tượng vô cùng lạ lùng , các học viên giỏi Vẽ của họ đã không trúng tuyển vì bị điểm liệt môn Vẽ trong khi điểm các môn Toán và Lý của họ khá cao . Với quy chế của bộ GD , môn Vẽ thuộc môn năng khiếu nên không cho chấm phúc khảo , do đó những thí sinh bị điểm thấp trái ngược với thực lực của họ chỉ còn biết ngậm đắng nuốt cay chấp nhận kết quả trong khi bài thi của họ vẫn còn sờ sờ ra đó .Thấy buồn nhiều cho lớp trẻ !

  ReplyDelete
 11. Báo với chả chí, Chắc chỉ ở nhà viết bài. Nên trong bài Chuẩn bị xét xử 3 blogger vì tội tuyên truyền chống Nhà nước có đoạn sau:

  "Dự kiến, ngày 7/8 tới đây, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử 3 bị can Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, ở quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày, blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần (54 tuổi, ở Bạc Liêu, blogger Sự thật và Công lý) và Phan Thanh Hải (53 tuổi, ở quận Thủ Đức, TPHCM, blogger Anh ba Sài Gòn) về tội: “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

  Em Tần nào mà có tới 54 tuổi lớn hơn cả ông Phan Thanh Hải? Ngay cả thông tin cơ bản này mà cũng sai thì lấy gì để tin nhỉ? Chắc lo sợ rồi, và cũng có tác động của chú Sam nên đem ra xử nhể?

  Hehehe, qua vụ này thì thấy rất buồn cười cho đảng ta nhể?

  ReplyDelete
 12. Tại sao bác lại bỏ nhà nước nhỉ? tại vì trên cổ bác là cái đầu chớ hỏng phải là cái giá mắc nón. Hehe, nhà nước cần mấy cái giá mắc nón thôi mà.

  ReplyDelete
 13. 1 nền giáo dục thiếu rất nhiều khả năng sử dụng thực tế , thì hỏi nhân sự có tính nhân lực như bác chẳng hạn sẽ làm gì?ở đâu? giúp ai? tổ tiên của bác có rạng ngời khi bác đủ chín chưa? bác đã tư vấn cho bố mẹ bác những điều gì để cho gia đình phát triển bền vững chưa? các con bác học được điều gì ở tư duy này?


  /

  ReplyDelete
  Replies
  1. HungVu này spam cài gì thế nhỉ? Tớ chắc chắn rằng con tớ hơn HungVu 1 cái đầu nhá. Hehehe, đi chỗ khác chơi đi, nếu củ sọ chỉ có thể như thế này thì không nên vào đây sủa nhen.

   Cheers,

   Delete
 14. Dear All,

  Tình hình Syria vẫn căng thẳng. Nhưng thông tin quan trọng nhất hôm qua là ông Obama đã ký quyết định tăng trừng phạt Iran thông qua cấm vận các ngân hàng của Trung Hoa và Iraq đã và đang có làm ăn buôn bán dầu với Iran theo đúng thời hạn nới mà tháng trước Hoa Kỳ đã cảnh báo. Bên cạnh đó, thông tin từ tờ báo kinh tài uy tín Bloomberg bị nhà cầm quyền Trung Hoa ngăn chặn 1 tháng qua được công bố, sau khi trang báo này tiết lộ thông tin rằng, ngài Tập Cận Bình và gia đình của ngài đã có số tài sản kết sù khoảng 376 triệu đô la đầu tư vào rất nhiều ngành khác nhau. Hahaha, một cú vạch trần bộ mặt quan nhà sản của anh cả đỏ rất đau, khi Bloomberg cho rằng với thu nhập của ông Tập như thế thì làm gì có dư được số tài sản kết sù như vậy? Thế mà lại hay!

  Kết quả của cuộc họp giữa Fed và FOMC vẫn còn tác động đến giá vàng khi giá vàng đêm qua từ 1614.90 xuống còn 1600.10usd/oz hạ giá vàng 14.80usd/oz. Mặc dù giá dầu vẫn xùng xình ở mức 88.50usd/thùng, và sàn chứng khoán toàn cầu đỏ đèn khi có thông tin kết quả tăng trưởng của Trung Hoa trong tháng 7/2012 tiếp tục suy giảm nghiêm trọng. Nó là ông Ôn Gia Bảo phải lên truyền hình vấn an cả nước rằng, chính quyền Trung Hoa sẽ tung tiền dự trữ quốc gia để đầu tư công tạo kích thích kinh tế Trung Hoa trong 6 tháng cuối năm. Thế mà lại hay!

  Trung Hoa tiếp tục đẩy mạnh khiêu khích biển Đông khi xua 8.994 tàu đánh cá tràn chiếm khu vực biển quanh quần đảo Hoàng Sa. Hehehe, hay đới cứ thế mà lại hay.

  Chuyện trong nước ì đùng nhất là 13 doanh nghiệp độc quyền kinh doanh dầu dưới sự bảo trợ của đảng đồng loạt tăng giá 900 cụ mỗi lít xăng. Câu hỏi đặt ra là, 13 doanh nghiệp không nhập dầu cùng thời điểm, và trong khi giá dầu thế giới giảm xuống mức 88usd/thùng thì tại sao có sự thống nhất tăng cùng 1 giá? Có phải chăng đã có các Tờ Rớt kinh tài đang thao túng chính quyền? Thế mà lại hay, vì nó sẽ là động lực cho dân nghèo nước Việt thức tỉnh. Vì đâu chỉ có giá xăng và gas, mà tháng này còn tăng cả giá điện nữa chớ!

  Vấn đề cứu doanh nghiệp yếu kém và mang nợ mất khả năng chi trả nhiều ý kiến cho rằng hãy để chúng chết đi làm lại cái mới thì tốt hơn là cứu. Cũng có ý kiến là bơm tiền thật nhiều vào để chúng thoi thóp thì tốt hơn. Ý kiến sau thế mà lại hay hơn ý kiến đầu, tớ ủng hộ bơm tiền cho chúng cù nhầy á. Hehehe,

  Câu chuyện lốc xoáy ở miền Tây Nam bộ là câu chuyện hy hữu ở vùng đất yên bình này. Nó báo hiệu một điềm gì đó hay hay. Hãy chờ xem.

  Xem ra các cựu quan chức cao cấp bên quân đội nhà sản va64nc òn giá trị khi Liên hoa Festival võ thuật Bình Định hôm qua ngài cựu chính uỷ quân đội nguyên anh cả đỏ nước nhà họ Lê dẫn đầu đoàn ghé thăm Bình Định, vị trí ông cao hơn cả phó tể đương nhiệm. Hehehe, trò mèo của lũ ăn hại sau khi về vườn!

  Olympic 2012 ở Luân Đôn xem như đã kết thúc với đoàn vận động viên Việt Nam khi gương mặt cầu lông an đã bị loại vòng 1/16. Michael Phelp ghi vào lịch sử là vận động viên có nhiều huy chương nhất mọi thời đại khi qua mặt kỷ lục vận động viên nữ TDDC Nga từ mấy chục năm qua. Song anh Phelp còn vài cái huy chương nữa đang chờ phía trước sau khi lấy 19 cái trong 3 kỳ thế vận hội mùa hè. Đêm qua đã ghi 8 đội bóng đá Nam vào tứ kết. Thất vọng nhất là Tây ban Nha và Uruquay về nước.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mấy bữa trước xem thời sự VTV tự nhiên có chen vào bản tin lũ lụt ở Triều Tiên, nghi có mùi này
   http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/08/lanh-dao-cap-cao-trieu-tien-sap-tham-viet-nam/

   Delete
 15. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 16. Hôm nay Vietnamnet có buổi Hội thảo trực tuyến cho Nhân lực Việt cho tương lai. Âu cũng là việc phải làm để thúc đẩy thế hệ trẻ suy nghĩ và tiến lên.

  ReplyDelete
 17. thưa bác
  theo cách hiểu của cháu, có lẽ sẽ chính xác hơn về mặt học thuật nếu định nghĩa nhân sự là những con người trong một tổ chức
  còn nhân lực là trình độ của những con người đó
  về vấn đề Việt Nam, sở dĩ nhân sự với cả nhân lực nó nhập nhèm theo cháu chỉ có 2 lý do thôi
  1 - định hướng xã hội quá nặng về trật tự dòng dõi và các vấn đề tình cảm. đánh giá con người để đề bạt họ không dựa trên khả năng mà dựa trên quan hệ
  tuy cái này chỉ xảy ra nhiều ở khu vực nhà nước nhưng nền kinh tế thì vẫn chủ yếu tập trung tiền và các nguồn lực khác về khu vực này -> sử dụng các nguồn lực bởi những nhân sự yếu kém -> kêt qủa vớ vẩn lãng phí là đương nhiên.
  2 - trong thời kì phong kiến, phát triển mà có thịnh vượng thì cũng hoàn toàn nhờ bộ máy cai trị mạnh mẽ cùng chính sách trọng dụng nhân tài. nhưng k may là nước Vệ có phải phong kiến đâu. nó là "nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa" cơ. mà trong nền kinh tế ấy thì chúng ta dc hưởng sự "tự do dân chủ" k phải theo sự cai trị của bất cứ ai, nhể =))
  ăn thịt nửa nạc nửa mỡ thì ngon, nhưng mà cái kiểu điều hành đất nước phong kiến không ra phong kiến, dân chủ cũng chả ra dân chủ như thế thì có khi trên thế giới chỉ có nhà sản nước Vệ mới dám làm.
  điều hành loạn xị ngậu như thế, nhân sự với cả nhân lực có bị tráo đổi tí ti thì cũng đã ăn thua gì...

  ReplyDelete
 18. "hiền tài là nhân khí của quốc gia", nếu không có người tài thì đất nước sẽ không phát triển được. Nhưng thật đáng buồn là hiện nay quá nhiều người tài lại đang từ bỏ Việt Nam để ra nước ngoài sinh sống và từ bỏ việc làm giàu cho đất nước họ. Trong số đó không ít người còn quay lại cắn xé tìm cách để phá hoại đất nước của mình. Đáng buồn thay.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]