Saturday, July 28, 2012

ĐỘC LẬP NĂNG LƯỢNG TRONG MỘT THẾ GIỚI PHỤ THUỘC LẪN NHAU


Bài dịch của Trang La và Nguyễn Ngọc Khánh

Bài viết cùng tác giả:

Bài viết của ông Joseph S. Nye, Jr. Ông là cha đẻ của lý thuyết “Quyền lực mềm”, cũng là một cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng, là một giáo sư tại Đại học Harvard và là tác giả của cuốn Tương lai của Quyền lực(The Future of Power).


CAMBRIDGE – Khi mà Tổng thống Richard Nixon tuyên bố vào đầu thập niên 1970 rằng ông ta muốn đảm bảo chiến lược độc lập về nguồn năng lượng cho quốc gia, Hoa Kỳ đã nhập khẩu 1/4 tổng lượng dầu hỏa nội địa. Đến cuối thập kỷ, sau lệnh cấm vận dầu hỏa Ả Rập và cách mạng Hồi giáo ở Ba Tư, tình hình sản xuất nội địa giảm sút, dân chúng Hoa Kỳ đã nhập khẩu một nửa nhu cầu lượng dầu hỏa nội địa với mức giá gấp 15 lần, và nhiều người dân đã tin rằng quốc gia đang dần cạn kiệt nguồn khí đốt tự nhiên.

Những cú sốc năng lượng đã góp phần vào sự kết hợp chí tử giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế trì trệ lẫn lạm phát, và tất cả các đời tổng thống Hoa Kỳ sau thời Nixon đã tuyên bố tương tự rằng độc lập năng lượng như là một mục tiêu quốc gia. Song chỉ ít vị là đã giữ lời hứa của mình một cách nghiêm túc.

Ngày nay, các chuyên gia về năng lượng không còn đùa cợt được nữa. Đến cuối thập kỷ này, theo Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, gần một nửa số dầu thô mà Hoa Kỳ tiêu thụ sẽ được sản xuất tại nội địa, trong khi 82% số đó sẽ đến từ các quốc gia đồng minh ở  bờ Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. Philip Verleger, một phân tích gia về năng lượng đáng kính, lập luận rằng, tới năm 2023, kỷ niệm “Đề án Độc lập năng lượng” của tổng thống Nixon tròn 50 năm, Hoa Kỳ sẽ giữ được độc lập về năng lượng, với mục tiêu là quốc gia này sẽ xuất khẩu năng lượng nhiều hơn so với lượng nhập khẩu.

Verleger lập luận rằng sự độc lập về năng lượng “có thể làm nên một Thế kỷ Mới cho Hoa Kỳ bằng cách kiến tạo ra một môi trường hoạt động kinh tế nơi mà Hoa Kỳ tiếp cận với các nguồn cung năng lượng với chi phí thấp hơn nhiều so với những nơi còn lại trên thế giới”. Hiện tại thì, các công dân ở châu Âu và châu Á phải chi trả thêm gấp 4 - 6 lần chi phí khí đốt tự nhiên so với các công dân sinh sống ở Hoa Kỳ.

Điều gì đã xảy ra? Công nghệ khoan ngang và craking thủy lực, qua đó đá phiến(*) và các cấu trúc đá trầm tích ở tầng sâu bị khoan phá với nước và hóa chất, đã làm ra phần lớn nguồn cung khí và dầu hỏa tự nhiên. Ngành công nghiệp khí-đá phiến của Mỹ đã tăng trưởng 45%/năm kể từ 2005 tới 2010 và thị phần khí đốt từ đá phiến trong tổng sản xuất khí đốt của Mỹ nói chung đã tăng từ 4% lên 24%.

Người ta ước tính rằng Hoa Kỳ có đủ lượng khí đốt để tự duy trì tốc độ sản xuất hiện tại cho hơn một thế kỷ nữa. Trong khi nhiều quốc gia khác cũng có tiềm năng đáng kể về nguồn tài nguyên khí đá phiến, thì các vấn đề khó khăn cũng đầy rẫy, bao gồm khan hiếm nguồn nước ở Trung Hoa, an ninh về vốn đầu tư ở Argentina, và những hạn chế về môi trường ở một số nước châu Âu.

Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi theo vô số các cách từ việc thay đổi nguồn cung năng lượng. Hàng trăm ngàn công ăn việc làm đang được tạo ra ở một số khu vực xa xôi mà trước kia đang trong tình trạng trì trệ. Hoạt động kinh tế phụ trợ này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng GDP nói chung, mà nó cũng mang lại đáng kể các khoản thu ngân sách mới. Ngoài ra, nhập khẩu năng lượng với giá thành thấp sẽ có kết quả là làm thu hẹp thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ và cải thiện tình hình cán cân thu chi quốc tế. Một số ngành công nghiệp Hoa Kỳ, chẳng hạn như sản xuất hoá chất và nhựa, sẽ giành được một lợi thế tương đối quan trọng về chi phí sản xuất.

Thực vậy, Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính rằng các biện pháp phòng ngừa bổ sung là cần thiết để đảm bảo về sự an toàn về môi trường của các giếng đá phiến - bao gồm cả sự quan tâm cẩn trọng với tình trạng địa chấn, các hầm kín tiêu chuẩn, và quản lý nước thải thích hợp - mà chỉ tốn thêm khoảng 7% chi phí.

Tuy nhiên, về khía cạnh biến đổi khí hậu toàn cầu, các ảnh hưởng của sự phụ thuộc lớn hơn vào nguồn khí đá phiến sét bị hòa lẫn vào nhau. Bởi vì khi đốt cháy khí đốt tự nhiên nó sản sinh các loại khí gây hiệu ứng nhà kính ít hơn so với các loại năng lượng hydrocarbon khác, chẳng hạn như than đá hoặc dầu hỏa, điều này có thể mở ra một tương lai ít dùng năng lượng carbon hơn. Tuy nhiên, sử dụng khí gas với giá thành thấp sẽ cản trở sự phát triển các nguồn năng lượng tái sinh, trừ phi là đi kèm với các khoản trợ cấp hay các loại thuế đánh vào carbon.

Trong giai đoạn này, người ta chỉ có thể suy đoán về những ảnh hưởng về phương diện địa chính trị. Rõ ràng là, việc củng cố nền kinh tế của Hoa Kỳ sẽ tăng cường sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ - một viễn cảnh đi ngược với kiểu cách hiện tại trong việc mô tả Hoa Kỳ như là đang trong tình trạng sa sút.

Song ta không nên kết luận vội. Một sự cân bằng về nhập khẩu và xuất khẩu năng lượng mới chỉ là một ý gần đúng đầu tiên của chính sách độc lập. Như tôi đã lập luận trong cuốn sách của tôi “Tương Lai Của Quyền Lực”, sự phụ thuộc lẫn nhau trên toàn cầu liên quan đến cả hai tính chất là sư nhạy cảm và tính dễ bị tổn thương. Hoa Kỳ có thể ít bị tổn thương trong dài hạn nếu nhập khẩu ít năng lượng hơn, nhưng dầu hỏa là một mặt hàng có thể thay thế được, và nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ vẫn nhạy cảm với những cú sốc từ những thay đổi đột ngột về giá cả trên thị trường thế giới.

Nói cách khác, một cuộc cách mạng ở Ả -rập Xê- út hoặc việc phong tỏa eo biển Hormuz vẫn có thể gây thiệt hại cho Hoa Kỳ và các đồng minh của mình. Vì thế, ngay cả khi Mỹ đã không còn có các lợi ích khác ở Trung Đông, như Do Thái hoặc phổ biến phi hạt nhân, sự cân bằng về nhập khẩu và xuất khẩu năng lượng dường như sẽ không thể giải phóng Hoa Kỳ khỏi vấn đề chi tiêu quân sự - mà một số chuyên gia ước tính tốn kém 50 tỉ Mỹ kim hằng năm - nhằm bảo vệ các tuyến đường vận chuyển dầu hỏa trong khu vực này.

Đồng thời, vị trí mặc cả của Hoa Kỳ trong nền chính trị thế giới cần được tăng cường. Quyền lực phát sinh từ sự phi đối xứng trong quan hệ phụ thuộc lẫn nhau. Anh  và tôi có thể phụ thuộc vào nhau đó, nhưng nếu tôi phụ thuộc vào anh ít hơn là anh phụ thuộc vào tôi, thì quyền cò kè mặc cả của tôi được tăng lên.

Trong nhiều thập kỷ qua, Hoa Kỳ và Ả- rập Xê- út đã có một sự cân bằng phi đối xứng trong đó Hoa Kỳ phụ thuộc vào Ả- rập Xê- út như là nhà sản xuất dầu hỏa đỏng đảnh, ngược lại Ả- rập Xê- út phụ thuộc vào Hoa Kỳ về việc bảo đảm an ninh quân sự tối đa. Bây giờ sự cò kè sẽ được đề ra dựa trên các điều khoản tốt hơn từ quan điểm của phía Hoa Kỳ.

Tương tự như thế, Nga đã phô bày sự ảnh hưởng quyền lực trên khắp châu Âu và các nước láng giềng nhược tiểu của mình thông qua kiểm soát các nguồn cung và đường ống dẫn khí đốt tự nhiên. Vì vậy khi mà Bắc Mỹ trở nên tự cung tự cấp nguồn khí đốt, nhiều nơi từ các khu vực khác sẽ được thông thoáng trong việc cung cấp các nguồn năng lượng thay thế cho châu Âu, do đó làm giảm dần ảnh hưởng của Nga.

Ở Đông Á, nơi mà đã trở thành trọng tâm của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, Trung Hoa sẽ tự thấy mình ngày càng phụ thuộc vào các nguồn dầu mỏ từ Trung Đông. Những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thuyết phục Trung Hoa đóng một vai trò lớn hơn trong các thỏa thuận an ninh trong khu vực có thể được tăng cường, và nâng cao nhận thức của Trung Hoa về các lổ hổng trên tuyến đường cung cấp năng lượng cho chính Trung Hoa do sự có mặt của Hải quân Mỹ, thậm chí ngay cả trong trường hợp không có xung đột cũng có thể có ảnh hưởng tế nhị đến quyền cò kè mặc cả của mỗi bên.

Một phép cân bằng nhập khẩu và xuất khẩu năng lượng không tạo nên một sự độc lập thuần túy, song nó không làm thay đổi các mối quan hệ quyền lực liên quan đến sự phụ thuộc lẫn nhau về năng lượng. Ông Nixon đã đúng.

@Project Syndicate 2012

Ghi chú:
* Đá phiến: là loại đá được trầm tích những hạt mịn có cả những hydrocarbon và kerogen, là một hỗn hợp của các chất hữu cơ rắn. Từ đầu những năm 1820s, Hoa Kỳ đã là nước đi đầu trong việc nghiên cứu dùng thủy lực và hóa chất để tạo ra khí gas và dầu hỏa từ loại đá phiến này. Có 2 loại đá phiến là, đá phiến dầu và đá phiến sét.

Đá phiến dầu thì chủ yếu trầm tích hydrocarbon còn đá phiến sét chủ yếu trầm tích hợp chất hữu cơ rắn kerogen. Cả 2 đều có thể dùng khoan bằng thủy lực để cracking hóa tạo ra khí gas và dầu hỏa. Hoa Kỳ đã đi tiên phong trong công nghệ này. Nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nhà kính do sản xuất và sử dụng là vấn đề được đặt ra nặng nề hơn.

BS Hồ Hải hiệu đính và ghi chú – Tư Gia – 0h06' ngày thứ Bảy, 28/7/2012

14 comments:

 1. Nghe nói : IMF va WB đã bắt đầu vao Việt Nam để làm việc theo trương trình cải tổ ngân hàng, phải trăng có chuyện gì ?
  Việc đi ngố của vua việt có gì đặc biệt gì không nhỉ ? cho ngố thuê lại Cam Ranh a ? Nếu cho Mẽo thuê thì mất lòng anh cả đỏ, mất luôn cái ghế đỏ ...
  Cho Nga thuê lại là hợp vẹn cả đôi đường chăng ?
  Nghe nói, nếu đúng IMF và WB vào, họ sẽ có những yêu cầu thực sự gắt gao (đặt điều kiện), vì hiện nay Vẹm đã vào WTO rồi, không đơn giản như ngày trước nữa.
  Mong có sự thay đổi đi, chờ đợi lâu quá Bác HH oai.

  ReplyDelete
 2. Chính sách năng lượng là nền tản chính, phục vụ cho sự phát triển của 1 quốc gia vững bền.Một số nước xem nó là 1 quyền lực, để trao đổi, để tạo giá trị về kinh tế về an ninh , còn 1 số nước không muốn bỏ tiền thì dùng vủ lực răn đe, cướp và khai thác mang về.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế kỷ 21 là thế kỷ của chiến tranh 3 vấn đề: nguồn nước, lương thực và năng lượng. Tớ đã nói vấn đề này từ 3 năm nay. Không có gì lạ và cũng không có gì mới khi ông Nye viết về vấn đề này.

   Delete
 3. BỘ QUỐC PHÒNG VIỆT NAM ĐÃ HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC VỚI TRỤC HOÀNH ĐỒNG MINH MỸ NHẬT ẤN ÚC PHI ! NHƯNG VIỆT NAM ĐƯỢC MIỄN THAM CHIẾN TRÊN BIỂN ĐÔNG KHI THẾ CHIẾN ĐÔNG Á BÙNG NỔ ! HẢI QUÂN VIỆT NAM QUAY SÚNG VÀO BỜ YỂM TRỢ CHO TỔNG CỤC 2 BỘ QUỐC PHÒNG MỞ CHIẾN DỊCH PERESTROIKA LOẠI TRỪ PHE THEO TRUNG QUỐC

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đừng nhìn vấn đề phiến diện và cực đoan thế sẽ rất nguy hiểm khi không có gì làm cơ sở lý luận Phương Lam ạ. Dù nó có là một kết quả tất yêu hay ngẫu nhiên.

   Cheers,

   Delete
 4. Dear All,

  Tình hình thế giới cuối tuần vẫn là tình hình bất ổn Syria khi chính phủ Bashar al-Assad dồn quân tấn công thành trì lớn nhất của quân nổi loạn ở Aleppo, nó làm cho Mỹ và phương Tây phải lên tiếng. Trong khi đó, quân nổi loạn ở Syria đang chuẩn bị thành lập chính phủ lâm thời để cho tương lai một Syria hậu al-Assad đã trị vì nước này 42 năm qua. Kinh tế châu Âu suy thoái cả trong và ngoài khối Eurozone đã đẩy giá dầu vàng tăng trở lại. Báo cáo kinh tế Mỹ quý 2/2012 chỉ tăng trưởng rất yếu với 1.5%, đã đẩy chỉ tệ đồng đô la về mốc 82.69 và giá dầu tăng lên 90.26usd/thùng. Tất cả làm cho giá vàng đêm qua tăng từ 1616.10usd/oz lên 1623.60usd/oz tăng 7.50usd/oz đêm giao dịch cuối tuần. Nhưng phiên giao dịch dầu vàng đêm qua ảm đạm, nên tuần sau xu hướng xuống giá 2 loại hàng hoá này là có thật.

  Chuyện Bắc Hàn đang thực hiện gây căng thẳng biên giới Bắc Nam Hàn bằng cách dồn quân và khí tài quân sự đến đây sau những thông tin mà tình báo Nam Hàn đưa về vụ vợ mới cưới của chủ tịch Kim Chính Ân là một điều rất vớ vẩn.

  Chuyện Trung Hoa đang vùng vẩy ở biển Đông là tự trói mình trong một hàng rào vây kín của Hoa Kỳ và các nước có quan hệ đối tác. Nó báo hiệu một thời kỳ mạc vận của Trung Hoa đang rối bời khi trong không ấm mà ngoài cũng chẳng yên. Nên sau định hướng tinh thần dân tộc cực đoan ra biển, hôm qua họ ra quyết định tội bà Cốc Khai Lai giết người. Nó sẽ là cái để đoàn kết nội bộ trước khi trao quyền lực cho thế hệ thứ 5, đồng thời dẹp yên cuộc tranh ngôi đoạt vị trước đại hội đảng lần thứ 18.

  Cuộc gặp gỡ của cụ vua nước Việt với TT Nga đã đi đến những ký kết hợp tác chiến lược giữa 2 nước. Trong đó, 3 vấn đề quan trọng nhất là, thứ nhất, Nga sẽ là nước thực hiện xây dựng nhà máy điện hột nhưn "Chernobyl" tại Việt Nam đầu tiên. Thứ hai là, sẽ cho Nga xây dựng một trạm trung chuyển và sửa chửa tàu ở vịnh Cam Ranh. Vịnh Cam Ranh trở thành là vịnh chiến lược dân sự trung chuyển và sửa chửa tàu cho toàn thế giới chứ không riêng cho bất kỳ quốc gia nào. Vấn đề thứ 3 quan trọng không kém là tuyên bố chung về độc lập chủ quyền cho các quốc gia, không có chuyện vì quyền lợi của quốc gia này mà xen đầm vào bất ổn quốc gia khác. Đồng thời tiếp tục hợp tác và phát triển lên tầm cao mới về mọi mặt, kinh tế, dầu khí, khoa học kỹ thuật, etc... đời đời bền vững, mà 2 nước đã có trước đây. Trong lúc đó an ninh và quân đội thì tiến trình lựa chọn chú Sam đang tiến triển. Một chiến lược đa phương nằm trên nền tảng song phương trong ngoại giao là rất tốt? Hãy cứ chờ đợi.

  Kinh tế trong nước quan trọng nhất vẫn là chuyện các doanh thương ép giá nông dân - mua thấp bán cao - và tình hình phí lên nông sản của nhà nước đang giết nông dân và ngành nông nghiệp nước nhà.

  Tình hình chỉ số CPI đang giảm liên tục nhiều tháng, nhưng chưa âm đã làm các nhà hoạch định kinh tế nước nhà như nhảy điệu soul. Hehehe, vấn đề kinh tế nước nhà là vấn đề thể chế chính trị tròng cái vòng kim cô lên đầu kinh tế chứ có phải do kinh tế đâu. Nó là nguyên nhân của mọi hiện thực ê chề của đời sống Việt đã và đang ê chề. Sửa chữa chính trị là kinh tế mạnh phẻ ngay thôi mà, tớ đã nói điều này từ trước đại hội đảng cầm quyền lần thứ 11 kìa. Đừng loay hoay cho mất công mất sức, rồi lại bị cái vòng bệnh lý: tăng trưởng - lạm phát - tăng trưởng dẫn đến chỗ chết á.

  Hãy lựa chọn một dòng kẻo để nước trôi - edit thơ của đại thi hào Hữu Hữu.

  Cuối tuần hạnh phúc đến mọi nhà,

  ReplyDelete
 5. Nga trở lại Cam Ranh

  http://www.voatiengviet.com/content/viet-nam-san-sang-cho-nga-mo-can-cu-hai-quan-o-cam-ranh/1447736.html

  Nước cờ hay, ai cũng có thể nhìn thấy, nhưng chưa phải tuyệt.
  Cũng dễ hiểu thôi, Việt Nam chỉ cần hòa bình, hòa bình trong nhục nhã có khác hòa bình trong thế ngẩng cao đầu không nhỉ.

  Cơ hội ngàn năm thoát Trung đang hẹp dần, hẹp dần cho đến ngày Nga sẽ chính thức quay trở lại Cam Ranh.
  Tất nhiên, Vẹm không thể tuyên bố ngay được là cho ai thuê, nếu thế thì Mỹ còn gì hy vọng.
  Theo Bác, nếu Nga quay trở lại Cam Ranh (giả thiết) thì tình hình đất nước sẽ ra sao hả Bác Sĩ ? mong nhận được câu trả lời của Bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Nam Chinh, đọc lại đoạn này mà Joseph Nye viết trong bài dịch này nhé:

   "Đồng thời, vị trí mặc cả của Hoa Kỳ trong nền chính trị thế giới cần được tăng cường. Quyền lực phát sinh từ sự phi đối xứng trong quan hệ phụ thuộc lẫn nhau. Anh và tôi có thể phụ thuộc vào nhau đó, nhưng nếu tôi phụ thuộc vào anh ít hơn là anh phụ thuộc vào tôi, thì quyền cò kè mặc cả của tôi được tăng lên.

   Trong nhiều thập kỷ qua, Hoa Kỳ và Ả- rập Xê- út đã có một sự cân bằng phi đối xứng trong đó Hoa Kỳ phụ thuộc vào Ả- rập Xê- út như là nhà sản xuất dầu hỏa đỏng đảnh, ngược lại Ả- rập Xê- út phụ thuộc vào Hoa Kỳ về việc bảo đảm an ninh quân sự tối đa. Bây giờ sự cò kè sẽ được đề ra dựa trên các điều khoản tốt hơn từ quan điểm của phía Hoa Kỳ.

   Tương tự như thế, Nga đã phô bày sự ảnh hưởng quyền lực trên khắp châu Âu và các nước láng giềng nhược tiểu của mình thông qua kiểm soát các nguồn cung và đường ống dẫn khí đốt tự nhiên. Vì vậy khi mà Bắc Mỹ trở nên tự cung tự cấp nguồn khí đốt, nhiều nơi từ các khu vực khác sẽ được thông thoáng trong việc cung cấp các nguồn năng lượng thay thế cho châu Âu, do đó làm giảm dần ảnh hưởng của Nga.

   Ở Đông Á, nơi mà đã trở thành trọng tâm của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, Trung Hoa sẽ tự thấy mình ngày càng phụ thuộc vào các nguồn dầu mỏ từ Trung Đông. Những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thuyết phục Trung Hoa đóng một vai trò lớn hơn trong các thỏa thuận an ninh trong khu vực có thể được tăng cường, và nâng cao nhận thức của Trung Hoa về các lổ hổng trên tuyến đường cung cấp năng lượng cho chính Trung Hoa do sự có mặt của Hải quân Mỹ, thậm chí ngay cả trong trường hợp không có xung đột cũng có thể có ảnh hưởng tế nhị đến quyền cò kè mặc cả của mỗi bên."


   Vấn đề là ở cái quan hệ đa phương Việt - Nga, Việt - Mỹ và Việt - Hoa hiện nay ai đỏng đảnh và có ưu thế hơn trong chiến lược Xuyên Thái Bình Dương(TTP) của chú Sam rồi suy luận nhen.

   Delete
 6. Trong tương quan giữa tiềm lực và binh lực thì cò kè với Khựa thì được nhiều về tiềm lực phát triển kinh tế nhưng cũng mất rất nhiều thiệt hại đến binh lực và con người.Còn cò kè với Mẽo và Ngố thì được về binh lực, về quốc phòng, về trang bị vỏ khí, vì mua với giá mềm nhưng về lâu dài ảnh hưởng đến tiềm lực kinh tế.

  ReplyDelete
 7. Hãy cứ nhìn VNCH 1954 - 1975, Bắc Việt, Bắc Hàn, Miến Điện, Gruzia... để suy ngẫm thì biết ngay bây giờ lên làm thế nào ? Và cũng cần nhìn thêm Israel với khối cộng đồng tại Mỹ và đất nước nằm giữa vùng lửa thù TRung Đông mà vẫn phát triển thì biết Vn ta lên làm thế nào bây giờ?

  ReplyDelete
 8. Dear All,
  Nếu ai theo dõi thông tin sát sao từng giờ thì sẽ thấy trong sự kiện ngoại giao của cụ vua hôm nay TTXVN Thông báo chính thức 2 nguyên thủ quốc gia Việt - Nga sớm nhất. Ngay sau bản tin sáng này, thì VOA đưa tin có vẻ trách mắng nhẹ nhàng với Việt Nam sau chuyến đi của ông thứ trưởng quốc phòng Việt Nam rằng Việt Nam sẵn sàng cho Nga mở lại căn cứ hải quân ở Cam Ranh. Sau vài giờ VOA trách nhẹ thì bản tin của Vietnamnet về chuyện Nga bác tin mở thêm căn cứ hải quân ở nước ngoài thì đủ thấy trong quan hệ tay ba Việt - Mỹ - Nga như thế nào rồi.

  Cheers,

  ReplyDelete
 9. Dear All,

  Tình hình cuối tuần ở Syria đang khốc liệt tại thành phố Aleppo. Triển vọng thắng thế của quân chính phủ ông al-Assad đang dâng lên nơi thành trì còn lại của quân nổi dậy, khi Nga lên tiếng hoàn toàn ủng hộ chính phủ Bashar tiêu diệt quân nổi dậy và sẽ động binh nếu có bất kỳ lực lượng nước ngoài nào tham gia lật đổ chính phủ al-Assad. Trong khi đó, lại có thông tin chính quyền Iran hỗ trợ cả người và vũ khí, ngay cả vũ khí hoá học cho ông Bashar al-Assad để chống lại phe nổi dậy.

  Ở Trung Hoa dân thành phố Khải Đông (Qidong: 启东) thuộc tỉnh Giang Tô Trung Hoa, một thành phố ven biển nổi dậy biểu tình chống lại chính quyền đã làm ô nhiễm môi trường, khi cho các nhà máy thải chất độc hại ra sông biển. Trong lúc đó, lãnh đạo Trung Hoa thẳng tay đàn áp và đang chuẩn bị làm chìm xuồng vụ Bạc Hy Lai, khi họ đổ hết tội cho bà Cốc. Song nguy cơ cao một cuộc tắm máu như Thiên An Môn 1989 có thể xảy ra lần 2 ở đất nước phong kiến Trung Hoa.

  Quan hệ ngoại giao đa phương của nước Việt cho thấy các lãnh đạo hiểu được chẳng có nước lớn nào hết lòng vì nước nhỏ. Đây là một chiến lược ngoại giao đúng, nhưng nó cũng còn lắm gian nan, khi lãnh đạo làm mất lòng dân trong nước vì một nền chính trị bất an và kinh tế đang ở giai đoạn khó khăn. Muốn tự lực tự cường kết hợp với ngoại giao đa phương để dẫn dắt đất nước đến hùng cường, không có gì khác hơn là nhà nước phải do dân, của dân, và vì dân đúng nghĩa. Để làm được điều này, không có gì khác hơn là nước Việt cần có một cuộc cách mạng tư sản để thoát chiếc vòng kim cô tròng vào suốt hơn nửa thế kỷ qua. Nếu không thì nguy cơ cao cuộc cách mạng vô sản sẽ lại làm tình hình xấu hơn.

  Hôm qua có thông tin một cháu gái ở thành phố ngàn hoa - Đà Lạt - mở đầu đợt thi đại học năm nay với thủ khoa tuyệt đối ở khoa Nha trường đại học Y Dược Sài Gòn. Không những thế khi thi ở khối A, cháu gái này cũng đạt 25 điểm ở top 20 của trường đại học khoa học tự nhiên khoa Toán. Đến hôm nay người duy nhất thủ khoa tuyệt đối chỉ có cháu này.

  Ở Olympic 2012 Luân Đôn, đoàn thể thao Việt ra quân và bị loại toàn bộ các bộ môn trong ngày thi đấu đầu tiên: vật nữ, bắn súng ngắn cự ly 10 mét, bơi hỗn hợp 400m nữ. Những môn còn lại của đoàn Việt Nam tham dự chỉ hy vọng cử tạ nam ở hạng cân 56kg. Kết quả toàn đoàn các nước hiện Trung Hoa đang nắm giữ.

  Cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc,

  ReplyDelete
 10. Dear Bác hải & all,
  Chính trị là mềm và cứng, chỉ có điều quan hệ phải làm sao để cho người được quan hệ thỏa mãn và còn nhớ để lần sau lại muốn. "Hấp tinh đại pháp" đâu phải ai cũng luyện được!

  ReplyDelete
 11. Bài này có thể ứng dụng cả vào đời sống. Càng đọc nhiều về chính trị thì cách sống của cháu càng trưởng thành hơn. Chính trị tuyệt vời thế mà những đứa bằng tuổi cháu 20 tuổi) đều không quan tâm và để hết cho đảng lo.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]