Wednesday, July 11, 2012

PHẢI TÍNH CHUYỆN LÂU DÀI

Bài đọc liên quan:

Lịch sử nhân loại trải qua hàng triệu năm, nhưng hình thái xã hội chính trị loài người chỉ mới can qua 3 loại: cộng sản nguyên thủy, phong kiến và tư bản chủ nghĩa.

Có một thời người ta hùng hổ bảo nhau rằng, chủ nghĩa tư bản đang và sẽ giãy chết, và chủ nghĩa xã hội sẽ là đích đến tiếp theo, rồi cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản là điểm mút cuối cùng cho một thế giới hòa bình trong cái nghĩa đại đồng.

Nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy chủ nghĩa xã hội nó ở đâu, chỉ thấy hình thái chính trị xã hội phong kiến lại quay về ở các quốc gia chậm tiến, mặc dù loài người đã trải qua hàng ngàn cuộc cách mạng xã hội. Các cuộc cách mạng xã hội ấy, hòa bình có và đẫm máu có. Nhưng tựu trung, chỉ có hai loại cách mạng xã hội tư sản và vô sản. Tất cả cũng chỉ vì để giải quyết bản chất của loài người, tư hữu và quyền lực.

Cách mạng xã hội vô sản thì đã diễn ra hàng ngàn đến hàng triệu cuộc. Nó có đặc điểm giống như bản chất của giai cấp vô sản: dốt nát, độc ác, đẫm máu, và triệt để. Nên cuối cùng, dù đã cướp được chính quyền rồi, thì giai cấp vô sản không đủ nhân bản, trí tuệ để xây dựng một xã hội hùng cường, mà phải quay lại con đường độc ác và tham lam của bản chất hoang dã của loài người.

Trong khi đó, cách mạng xã hội tư sản chỉ mới diễn ra với loài người có 2 cuộc. Đầu tiên là cách mạng tư sản Mỹ - do các nhà tư sản buôn trà ở Boston Hoa Kỳ - diễn ra vào năm 1773, và sau đó hình thành nên nước Mỹ vào năm 1776, đưa nước Mỹ hùng cường đến ngày nay. Cuộc cách mạng tư sản thứ hai diễn ra ngay trên cựu lục địa châu Âu - nước Pháp - năm 1789, và cũng dẫn dắt châu Âu và nước Pháp đi đến hùng cường như hôm nay.

Đặc điểm chung của cuộc cách mạng tư sản là ít đổ máu, làm xong cách mạng thì giai cấp tư sản đủ tài năng và tính nhân bản để dựng xây một xã hội nhân bản hơn, hùng cường hơn, mặc dù bất công của loài người - một đàn người phải có kẻ cầm đâu, kẻ giàu, người nghèo là tất nhiên - không thể nào thoát được bản chất của loài người.

Trong ý nghĩa đó, vào thập niên 1970s của thế kỷ trước, làn sóng cách mạng vô sản đã diễn ra trên khắp các lục địa Á và Phi, kể cả Mỹ La Tinh. Nhưng nó lại hình thành những hình thái chính trị xã hội kiểu phong kiến tập quyền như, Libya, Syria, Ma Rốc, Tunisia, Iraq, Iran, Trung Hoa, Cu Ba, Bắc Hàn và trong đó có cả Việt Nam hiện nay, v.v...

Ở thế giới toàn cầu hóa và thế giới phẳng của Internet ra đời, một loạt cuộc cách mạng xã hội kiểu nửa tư sản nửa vô sản đã và đang diễn ra ở Trung Đông và Bắc Phi trong năm 2011 vừa qua. Người ta đang lo rằng, những vùng đất này sẽ rơi vào cảnh đói nghèo và tàn ác, mất nhân bản vì bản chất của những cuộc cách mạng nhuốm màu vô sản ở những nơi này.

Những nước còn lại như, Trung Hoa, Việt Nam, Cu Ba, Bắc Hàn và các thuộc địa cũ ở Trung Á và Đông Âu của Liên Xô, đang chuyển mình để tìm đến sự hùng cường và nhân bản. Song làm sao để có cuộc cách mạng xã hội mà không đổ máu, thù hận phải xóa tan, sau những gì giai cấp vô sản đã cầm quyền và gieo rắt khổ đau nhục nhằn cho dân tộc?

Một số quốc gia còn lại này đã hình thành giai cấp tư sản mới, nhờ vào một hình thái chính trị xã hội phong kiến tập quyền kiểu mới - tư sản thân hữu. Ngày nay, giai cấp tư sản đó đã bắt đầu chín mùi về kiến thức, tài sản, và đang học tập dần lòng nhân ái.

Song song đó, giai cấp tư sản thân hữu cũng đã tạo ra những mâu thuẩn và đối lập trong việc ăn chia của hồi môn của dân tộc đã đổ máu xương để giành độc lập cho quốc gia. Nhưng bên cạnh đó, giai cấp tư sản thân hữu cũng tạo ra làn sóng mâu thuẩn với giai cấp vô sản mới - công nhân và nông dân - dưới hình thức cướp đi sở hữu tư liệu sản xuất của toàn dân, theo chủ thuyết của Marx Lenin.

Manh nha những cuộc cách mạng vô sản diễn ra trên nền tảng giải quyết những mâu thuẩn và đối lập có tính đối kháng giữa các giai cấp tư sản thân hữu với nhau, và tư sản thân hữu và vô sản, là điều không tránh khỏi ở các quốc gia còn lại, thông qua những diễn biến gần đây về tranh chấp đất đai, và nạn độc quyền cả chính trị lẫn kinh tế của đảng cầm quyền ở Việt Nam, Trung Hoa, v.v...

Thế thì, Việt Nam ta cần phải chọn lựa giữa việc có một cuộc cách mạng vô sản hay tư sản, để đưa đất nước, dân tộc đến hùng cường? Câu hỏi này xin dành cho thành phần tinh hoa của đảng cộng sản cầm quyền đang trong cơn hấp hối vì thối nát chính trị dẫn đến sụp đổ kinh tế như hiện nay.

Asia Clinic, 12h59' ngày thứ Tư, 11/7/2012

61 comments:

 1. Cảm ơn bác về bài tổng kết ngắn gọn, sâu sắc!

  "Trong ý nghĩa đó, vào thập niên 1970s của thế kỷ trước, làn sóng cách mạng vô sản đã diễn ra trên khắp các lục địa Á và Phi, kể cả Mỹ La Tinh. Nhưng nó lại hình thành những hình thái chính trị xã hội kiểu phong kiến tập quyền như, Libya, Syria, Ma Rốc, Tunisia, Iraq, Iran, Trung Hoa, Cu Ba, Bắc Hàn và trong đó có cả Việt Nam hiện nay, v.v...". Thập niên 1940s của thế kỷ trước chứ bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Chinhtruc295,
   Manh nha từ 1940s và có 1 số nhỏ quốc gia làm được cách mạng vô sản triệt để thôi. Đến 1970s thì mới là làn sóng dữ dằn, nhưng rồi cũng lụi tàn chỉ sau 2 thập niên.

   Cheers,

   Delete
 2. Một cuộc cách mạng xã hội, sẻ manh nha ra đời, bởi chỉ mới có 1 số ít khoảng trống về tư tưởng, sở hữu và quyền lợi giữa các nhà tư sản thân hữu và vô sản trong Đoảng, đã được san sẻ tốt thôi nhưng cái điều kiện cần và đủ là nó phải được dung hòa, 1 cách hợp lí nhất với các nhóm lợi ích còn lại thì việc có 1 cuộc cách mạng xã hội mới , lớn mạnh và thành công hơn Myanma thì đó mới là điều đáng nói, đáng gọi là 1 ẩn số lớn.

  ReplyDelete
 3. Ngay cả ở Pháp, cách mạng có hại cho đến ngày nay. Ở Mỹ thì không xem là cách mạng được vì vẫn duy trì chế độ người bóc lột người aka Tư bản.

  Mời các bác thưởng thức những hình ảnh Hà Nội trước cách mang và ngót 70 năm sau cách mạng ở đây.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cách mạng ở Pháp là CM Tiểu Tư Sản, họ lúc đó chưa rành nhiều về những giá trị thuộc về di sản quốc gia nên phá phách tùm lun. Còn CM ở Mỹ đúng là CM Tư Sản vì mấy ông chủ chốt là dân giàu sụ, biết rành giá trị từng sự vật nên không gây nhiều đỗ vỡ đáng tiếc cho XH.

   Delete
 4. "Lịch sử nhân loại trải qua hàng ngàn tỷ năm, nhưng hình thái xã hội chính trị loài người chỉ mới can qua 3 loại: cộng sản nguyên thủy, phong kiến và tư bản chủ nghĩa". Lịch sử nhân loại sao lại trải qua hàng tỷ năm được nhỉ? Phải nói là hàng triệu năm mới đúng (đó là tính luôn từ chặng đầu của quá trình hình thành con người từ loài vượn cổ sống cách đây 6 triệu năm).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi, cảm ơn Nguyễn Ngọc Quang. Tớ lộn sự sống trên trái đất. Cảm ơn nhen, sửa liền.

   Cherrs,

   Delete
  2. E coi trên discovery thì hình như trái đất mới có 5 tỷ tuổi và còn 5 tỷ tuổi nữa

   Delete
 5. "Trong khi đó, cách mạng xã hội tư sản chỉ mới diễn ra với loài người có 2 cuộc.". Không thể bỏ qua cuộc CMTS Anh giữa thế kỉ XVII. CMTS Anh là cuộc cách mạng tư sản thứ 2 trên thế giới sau CM Hà lan nhưng là cuộc CM đầu tiên có ý nghĩa to lớn đối với quá trình hình thành CNTB trên phạm vi toàn châu Âu và thế giới.Ngoài ra, các cuộc CMTS Châu Âu diễn ra ở Italia, Tây Ban Nha, Áo...1830-1848.Vì sao BS lại cho rằng có 2 cuộc nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cách mạng tư sản Hà Lan và cách mạng tư sản Anh thực chất là cuộc nội chiến đánh dấu một thời kỳ bắt đầu kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế của chủ nghĩa phong kiến ở châu Âu. Và nó chỉ là thời kỳ manh nha của cách mạng tư sản. Rồi các nước này vẫn duy trì chế độ phong kiến mà không triệt để đi theo chủ nghĩa tư bản thực sự.

   Nhưng cách mạng tư sản Mỹ và Pháp là lúc chín mùi và nó kéo theo toàn cầu từ bỏ chủ nghĩa Phong Kiến và đi theo chủ nghĩa tư bản.

   Cũng vậy Tôn Trung Sơn là người kết thúc chủ nghĩa phong kiến ở Trung Hoa và châu Á. Nhưng Mao lại đứa Trung Hoa và 1 số chư hầu quay lại chủ nghĩa phong kiến quân phiệt kiểu mới.

   Vì thế cho nên tớchỉ điểm dấu mốc lớn và có giá trị toàn cầu.

   Cheers,

   Delete
 6. Tớ xin trích lại phần sau của điểm tin sáng nay:

  "Vấn đề cách mạng xã hội Việt là làm sao cho bớt tham quan. Muốn thế thì chính trị phải đi theo quy luật mâu thuẩn và thống nhất các mặt đối lập. Không thể tạo ra những loại đối lập trong một đảng phái như lâu nay các nhà sản đã và đang làm. Nó chỉ giúp các tay to đầu ăn chia mâm cổ mà thôi.

  Việt Nam ta đang cần một cuộc cách mạng tư sản đúng nghĩa, chứ không phải là cuộc cách mạng vô sản như quá khứ, để xác lập quyền sở hữu tư liệu sản xuất của con người. Nó là động lực phát triển và công bằng dân chủ văn minh. Muốn thế, quân đội và công an phải tách ra khỏi chính trị làm trọng tài cho xã hội, chứ không ở trong chính trường để bảo vệ ăn chia mâm cổ. Sau đó là một nhà nước tam quyền phân lập đúng nghĩa, chứ không phải là nhà nước đảng pháp như anh cả đã tuyên bố trong hội nghị trung ương 5 khoá XI vừa qua.

  Nếu không, một cuộc cách mạng vô sản đang manh nha để cỡi bỏ gông xiềng sẽ đẩy dân tộc và một thảm cảnh tương tàn trong tương lai gần.

  Hãy nhớ lời tớ trong hôm nay, tớ nói các bạn có hiểu không? Hehehe,"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Rất hiểu Bs ah, và đêm ngày đang trăn trở về điều đó. Và còn 1 điều đang kích thích cách mạng vô sản là cực nhiều ông chủ đang nợ ngập đầu và đang chọn cách sống hưởng thụ từng ngày tháng, họ chỉ mong cho một cuộc hỗn loạn xẩy ra để họ có thể xù nợ và làm lại từ đầu. Nếu bạo động bắt đầu, họ sẽ là những người đầu tiên đổ thêm dầu vào lửa.
   Về phần nhà nước, để những điều thế này xẩy ra thì càng kích thích cuộc cách mạng vô sản thôi.
   http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Hang-chuc-con-do-truy-duoi-hanh-hung-nong-dan-tai-Van-GiangHung-Yen/192990.gd
   Vậy lên tương lai nước Việt thật vô định

   Delete
 7. Dạo này tở 4T Nhắc đến bạn Bá Thanh hơi bị nhiều, hehehe, hổng biết có chiện gì nhể?

  Hôm qua chị Hillary Clinton nhắc anh cả Đầu tư, nhân quyền: Quan tâm chính của Ngoại trưởng Clinton tại Việt Nam. Ngoại trưởng Clinton nói: "Vì lý do đó, tôi đã nêu ra mối quan ngại về vấn đề nhân quyền, kể cả việc tiếp tục giam giữ các nhà hoạt động, các luật sư và blogger vì họ đã bày tỏ ý kiến ​​và tư tưởng một cách ôn hòa. Đặc biệt, chúng tôi quan tâm đến những hạn chế về quyền tự do ngôn luận trên mạng, và vụ án xét xử người sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do sắp diễn ra."

  Ngoại trưởng Clinton nói: "Nâng cao các tiêu chuẩn ấy là điều rất quan trọng bởi vì trong các điều kiện Việt Nam tiếp tục phát triển và chuyển đổi sang một nền kinh tế dựa trên sức sáng tạo và tinh thần kinh doanh trong thế kỷ 21, thì phải có nhiều cơ hội để tự do trao đổi ý kiến hầu có thể củng cố nền pháp trị sự tôn trọng các quyền phổ quát của mọi người lao động, kể cả quyền được thành lập công đoàn. "

  Dường như, an ninh biển thì đã bàn giao xong. Bây giờ là cần tiền để cứu kinh tế. Nhưng nếu đặt lên bàn cân giữa Trung Hoa và Việt thì chú Sam vẫn xem Trung Hoa nặng cân hơn. Và Trung Hoa mà gục thì chú Sam cũng thương vong theo kiểu domino kinh tế. Nên chiếc thòng lọng đã siết vào cổ Việt, bây giờ chỉ rút dây?

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quyền được thành lập công đoàn đó nghen, muốn mua vũ khí thì người lao động phải có quyền được thành lập công đoàn, thông minh ghê đó, đâu có đòi hỏi đa đảng gì đâu nghen, lo làm trước đi là vừa chẳng lẽ chờ thành lập công đoàn đoàn kết người lao động á

   Delete
 8. Ông Nguyễn Ba Thanh đã áp dụng một mô hình quản lý kinh tế xã hội ở Đã Năng khác hẳn so với mô hình quản lý kinh tế xã hội của cả nước. Nó phần nào cũng giống như những gì Bạc Hy Lai đã tiến hành mô hình Trùng Khánh !

  ReplyDelete
 9. Vấn đề ở ta hiện giờ là liệu 1 cuộc CMTS có thể có đc hay không vì tầng lớp có đủ kiến thức và tài năng vẫn còn quá nhỏ bé so với tầng lớp bần cố nông?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng là nó nhỏ 1% nhưng tiền nó nắm 99% so với số kia.

   Delete
  2. 1% nắm 99% sao không làm nhỉ, làm xong chia lại 9% cho toàn dân thì vẫn còn tới 90%, hehe. Còn hơn nếu có chuyện gì thì lại có cảnh cướp của người giàu chia cho ngừoi nghèo, thì còn gì đâu ta, có khi kiếm chỗ chạy trốn còn không xong. Trước có Mỹ, Úc Tây Âu cứ trợ người tỵ nạn, bây giờ kiếm được ai cho nương náu nhỉ, China à? nó ok liền rồi đem bán ngay lấy tiền xài, hehe. Đừng có nói tham lam quá làm mờ mắt, 3 quan đắt lắm thà chết còn hơn http://www.truyencuoivui.com/truyen-cuoi-tha-chet-con-hon-n12342.html

   Delete
 10. BS có thể giải thích rõ hơn về ý này không:
  "Dường như, an ninh biển thì đã bàn giao xong..."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đó là thực tế những thông tin quan hệ hải quân 2 nước trong 2 năm qua rất rõ ràng rồi còn gì?

   Delete
 11. Đọc bài Cơ chế nào vậy thưa các ngài? của nhà báo Nghĩa Nhân thì sẽ rõ hơn về cách mỵ dân của ngài tổng quá lộ liễu như tớ đã viết trong bài "Láo cũng cần nhân bản".

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Hôm qua bạn Putin lại tuyên bố Nga không đổi sách lược với Syria. Đồng thời cung cấp hệ thống phòng không cho Syria và cử tàu chiến đến Syria Địa Trung Hải. Và những hợp đồng tên lửa S300 sẽ giải quyết dần. Ngoài ra chuyện tháo khoán 30 tỷ Euro trong gói 100 tỷ cho hệ thống NH Tây Bán Nhà làm cho giá dầu tăng trở lại 86usd/thùng. Nó đẩy giá vàng tăng thêm 10.10usd/oz chốt giá 1576.60usd/oz trong cuối phiên giao dịch của sàn NYSE. Nhưng khuynh hướng giá xuống vẫn còn treo lơ lửng trong tương lai.

  Nói đến gấu Nga thì lại nhớ đến cái tin, hôm qua Duma Nga ký quyết định đồng thuận gia nhập WTO sau 18 năm theo đuổi. Hehehe, Nga mà vào rồi thì Putin phải mềm từ từ nhá bạn.

  Câu chuyện hội nghị các bộ trưởng ngoại giao Asean có sự tham dự của bà Hillary đã trở thành đề tài sôi động tràn ngập cả báo chí phương Tây và trong nước. Với lời tuyên bố rõ ràng: "Nước Mỹ làm cái hợp tác xuyên Thái Bình dương là để hợp tác kinh tế đi đôi với nhân quyền". Nó làm cho các chế độ độc tài hiểu rằng đã đến lúc cái đầu tham lam của giai cấp vô sản cướp chính quyền để ăn chia đến lúc phải ngừng tham và độc ác. Và cũng phải xem lại quan hệ với anh em 4 tốt 16 vàng.

  Chuyện trong nước, ôi thôi, đầy rác. Lịch sử Việt 100 năm sau sẽ ghị nhận "công lao" của nhà sản không thua Tần Thuỷ Hoàng Đế bên Tàu. Đốt sách, giết trí thức và tàn sát cướp bóc của dân bằng mọi cách để ăn chơi sa đoạ. Cảnh dân chúng biểu tình đòi lại đất bị nhà sản dùng cái công hữu tư liệu sản xuất để cướp nằm la liệt ở Thủ Đô ngàn năm văn vật. Cướp đất của dân, nhưng bán đất cho ngoại bang cả trăm hecta mà chính quyền không hề hay biết mới hay ho làm sao?

  Trong khi dư nợ ngân hàng được ước đoán đến 2,7 triệu tỷ, nhưng các tinh hoa kinh tài đang tính chuyện thành lập công ty mua bán nợ chỉ có vốn 100 ngàn tỷ. Thử hỏi nó như muối bỏ bể lấy đâu mua được gì mà bán với mua? Vấn đề quan trọng hơn là, đã là công ty mua bán thì phải có lãi. Nhưng đề án lại đưa ra tiêu chí mua lại đủ vốn cho các khoản nợ thế thì bán lỗ à? Hehehe, nhà sản nghĩ ra trò mua sân sau của các đại gia để tẩu tán tài sản hử? Tớ nhắc cho mà nhớ, dù có tẩu tán tài sản của nước Nga thì chú Sam cũng gô cổ về nhá nhá. Đừng có mà mơ!

  Hôm qua tớ ngồi đàm phán kinh doanh với 1 thằng Anh và 1 thằng Úc, mới thấy tụi nó cũng chã hiểu biết gì về luật của nhà sản. Nói chiện một hồi tớ hỏi đùa với 2 thằng: "Chúng mày là dân lừa đảo hay sao mà vào nhà tao mà không nắm luật của nhà tao?". Hehehe, tụi nó trả nhời với tớ rằng thì là mà, nhà tụi mày lắm luật ra xoành xoạch như rác lấy đâu tụi tao theo kịp? Hehehe, cả 3 cùng cười hô hố. Nhưng mà tớ cũng nghi 2 thằng mắt xanh mũi lõ này là dân lừa đảo lắm lắm. Hehehe, đi chỗ khác mà lừa, tới chỗ tớ thì có mà ăn cám! Đừng có mơ!

  Sáu tháng đầu năm có 26 ngàn doanh nghiệp phá sản. Con số này tăng cao hơn gần 50% cùng kỳ năm ngoái. Nhưng vấn đề quan trọng không phải ở con số doanh nghiệp đủ điều kiện phá sản, mà là con số doanh nghiệp không đủ điều kiện phá sản làm nên 2,7 triệu tỷ nợ hệ thống ngân hàng nó chiếm đến 130% GDP của cả nước kìa. Đừng có mà giấu như mèo giấu cứt nhá. Đây là đòn bẫy để thay đổi chính trị á.

  Cho nên hệ thống ngân hàng có được cái nào tuân thủ theo lệnh của thống đốc ngân hàng trong việc hạ trần lãi suất cho vay và vay đâu? Hehehe, ngân hàng Việt hiện nay ứ tiền, nhưng là tiền ảo vì không dám cho vay, nhưng lại không đủ tiền để bảo đảm nợ xấu. Trong y khoa gọi bệnh này là bệnh tiểu đường kháng thuốc á. Trong máu thừa đường, nhưng tế bào lại thiều đường để chuyển hóa. Mà thuốc uống vào lại không còn tác dùng nữa. Khi bị kháng thuốc uống thì phải chuyển sang chích nội tiết tố insuline. Mà chính thì có khác gì chuyển đổi chế độ nhà sản hử?

  Bên cạnh các doanh nghiệp Trung Hoa làm ăn bất chính dẫn đến nợ nần chiếm dụng vốn bên ngành thủy sản cũng là điều mà các doanh nghiệp Việt cần lưu ý trong làm ăn với Trung Hoa nhá nhá.

  Thôi bây nhiêu cũng đủ ly cà phê sáng rùi, tớ dừng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác !

   Cháu nghĩ khi NHNN đưa ra con số đó để mua lại nợ xấu của hệ thống ngân hàng rồi cơ cấu và bán lại chỉ là mị dân. Mà thực chất bên trong là muốn dùng 100 nghìn tỷ này để cứu thanh khoản và giảm mức nợ xấu của hệ thống ngân hàng này đang rất cao. Còn chuyện mua với bán thì các quan nhà ta không quan tâm vì tiền đều từ thuế của nhân dân và tiền in được ! Cái họ quan tâm là hệ thống ngân hàng Việt Nam có sụp đổ hay không ? cũng như chế độ mà Đảng đang theo đuổi có còn tồn tại hay không thôi !

   Delete
 13. Like mạnh đoạn này của BS Hồ Hải: "Thế thì, Việt Nam ta cần phải chọn lựa giữa việc có một cuộc cách mạng vô sản hay tư sản, để đưa đất nước, dân tộc đến hùng cường? Câu hỏi này xin dành cho thành phần tinh hoa của đảng cộng sản cầm quyền đang trong cơn hấp hối vì thối nát chính trị dẫn đến sụp đổ kinh tế như hiện nay."

  Chỉ nhiêu đó thôi đã thể hiện đầy đủ cái nhìn nhân bản, đúng góc nhìn của tầng lớp trí thức ở các nước phát triển. Dù là xuất thân từ tầng lớp nào đi chăng nữa, nhưng khi đã hình thành 1 giai cấp tư sản thì họ sẽ suy nghĩ đúng theo cách nghĩ của tư sản, nhân bản hơn,thỏa hiệp hơn.

  Tuy nhiên, với văn hóa phong kiến Trung Hoa ngàn đời nay, cộng với kinh nghiệm thất bại của các phong trào duy tân trong quá khứ, thì những nhà cải cách cần phải cân nhắc và khôn khéo hơn nhiều mới có thể thành công được. Hãy chờ xem.

  ReplyDelete
 14. Vụ hiện tượng Bá Thanh ĐN mấy ngày này được nêu ra là nhằm làm gương cho các tỉnh thành khác! Nó gần giống Bình Dương hơn 10 năm về trước!

  Có lẻ bác tổng muốn các nơi khác học tập gương bác Thanh. Ở ĐN mọi chuyện đều êm đẹp, dân mà dám đòi đất thì nên chạy sang Thái Lan mà đòi! Ăn xin, ăn mày, bán dạo sạch bóng ở khu vực trung tâm. Các ban ngành đều quy về 1 mối. Đúng hình thức quan lại phong kiến xưa! Khi trước ở BD cũng thế, từ UBND, MTTQ, Kho bạc, Ngân hàng, ban đảng... đều đồng tâm hiệp lực đưa tiền về tỉnh để phát triển, với nguyên tắc tiền rót từ TW về là 100-10, tức là nhận 1000 tỷ thì về đến tỉnh chỉ 900 tỷ thôi!

  Đó là mô hình lý tưởng để giữ vững chế độ, để chăn dân cho ngoan. Nhưng gặt nỗi kiếm đâu ra 64 Nguyễn Bá Thanh? Và kèm thêm vài chục ngàn cấp dưới chịu yên phận sắp đặt, sai khiến!!! Lúc yên ả thì đuề huề sung sướng, lúc sòng gió ba đào thì "thằng đánh máy" lãnh đủ!

  Bá đạo vẫn mãi là bá đạo, tức trăm ngàn lối dẫn ta đi lạc lối!

  Chánh đạo vẫn là con đường sáng dẫn đến những điều tốt đẹp. Nhưng "phải tính chuyện lâu dài"!!! Hiii...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác Việt !

   Em nghĩ Việt Nam bây giờ không cần đến 64 Nguyễn Bá Thanh như bác mong muốn. Mà Việt Nam bây giờ chỉ cần có một Thein Sein dám từ bỏ quyền lực, lợi ích của cá nhân mình, dám cải cách thay đổi đất nước phù hợp với xu thế của thời đại thôi !

   Và một người đó cũng có một cái " tầm " tựa như Lý Quang Diệu, Park Chung Hee, hay là PuTin để đưa vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao và khẳng định trên thế giới !

   Delete
 15. đất nước việt nam! dân tộc việt nam rồi sẽ đi về đâu?

  ReplyDelete
 16. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 17. Trong chương trình thời sự trưa nay có một đoạn video ghi lại cảnh các Bộ trưởng ngoại giao tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á có chụp ảnh lưu niệm với ngoại trưởng Mỹ. Không biết vô tình hay hữu ý, Bác Minh nhà ta đứng ngạy cạnh, bắt tay chéo với bà Hillary Clinton !Hai người còn có nhưng lời nói cử chỉ rất thân thiện ! Đúng là ngoại giao Việt Nam !

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Dear Bác Thành Lợi !

   Em đã nói rõ ở trên rồi ! Đấy là chương trình thời sự trưa ngày 12/7/2012 nhưng lúc em commen thì không thể tìm Link cho Bác được ! Còn chuyện Coppy ý tưởng thì cái này em không dám nhận, Bác đừng chụp mũ cho em . Đọc Blog Bác Hải cũng được một thời gian mà không nhìn ra bản chất bên trong cái bắt tay thì về quê mà cày ruộng Bác ạ !

   Bác thông cảm, em gõ bản phím nhanh quá mà không kiểm tra lại nên có lỗi chính tả . Cảm ơn bác KIng Filer !

   Delete
  3. Tấm hình của Thành nói trên chương trình tivi nó nằm trong bài báo Tại hội nghị cấp cao đông Á (EAS) và diễn đàn an ninh khu vực (ARF): Biển Đông nóng nhất mà báo Tuổi Trẻ đưa lên sáng nay ở cái link mà tớ chèn nè.

   Không nên cãi vã nhau vì những tiểu tiết vặt vảnh thế. Chỉ nên quan tâm đến chuyện lớn thôi. Ví dụ gần đây dân Việt bị định hướng biển Đông của 2 anh em nhà sản, bị định hướng các tinh hoa đánh nhau là những việc làm cho dân vô thức quên đi nợ xấu, lạm phát, thiểu triển, thất nghiệp gia tăng, điện, xăng, nước tăng vùn vụt, độc quyền kinh doanh của đảng và nạn đảng báo kê cho tư bản thân hữu cướp của dân mà thôi. Tớ chã báo giờ tin mấy cái thông tin định hướng kiểu này của 2 anh em nhà sản đang trong tình trạng dân biểu tình đòi những cái gì đã bị cướp và xã hội đang thối nát.

   Hiểu chửa? Tớ rất buồn khi nhiều bạn đọc blog của tớ nhiều tháng nhiều năm qua nhưng vẫn bị định hướng một cách rất dễ dàng, mà mất đi cái tư duy độc lập của mình.

   Cheers,

   Delete
  4. Thật tình cháu rất ghét cái nhà sản này Chú ạ, cháu nghe 3 chữ ĐCS là ghét cay ghét đắng nên viết còm hơi cực đoan 1 chút. Thành thật xin lỗi Chú cùng các bạn hữu.

   Delete
 18. Những ngày gần đây có hàng loạt những tín hiệu từ nền kinh tế Trung Quốc:
  Kinh tế Trung Quốc: Voi cưỡi xe đạp lao dốc?
  http://vneconomy.vn/2012070903541027P0C99/kinh-te-trung-quoc-voi-cuoi-xe-dap-lao-doc.htm

  Thêm bằng chứng về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc
  http://vneconomy.vn/20120706112045563P0C99/them-bang-chung-ve-su-giam-toc-cua-kinh-te-trung-quoc.htm

  Trong mối quan hệ giữa kinh tế và chính trị đã chỉ rõ : kinh tế quyết định chính trị. Liệu những biến động về kinh tế hiện nay có đủ buộc Đảng cộng sản Trung Quốc thay đổi vào đại học Đảng cộng sản Trung Quốc 18 như những gì ông Ôn Gia Bảo từng kêu gọi không ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Không được đả kích cá nhân nhé Thành Lợi!!!

   Delete
  3. Thành Lợi chỉ cần đọc theo mạch câu thì hiểu thôi mà. Đây chỉ là lỗi chính tả nhỏ: Đại hội DCS TQ lần thứ 18.

   Đừng cay cú quá thì sẽ thấy dễ hiểu thôi.

   Delete
 19. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 20. Ngày đầu, luận cương của ĐCS cũng đã chỉ rỏ lực lược của họ là giai cấp vô sản mà, đây là lực lượng làm CM quyết liệt và triệt để nhất, không như các lực lượng tiểu tư sản và trí thức là thành phần "cải lương".

  Ngày nay, khi đã làm cách mạng thành công, họ lại trở thành giai cấp thống trị, lớp con cháu của họ trở thành 1 tầng lớp mới TƯ SẢN ĐỊNH HƯỚNG XHCN.

  Ngày trước, tôi vẫn nghĩ khi lớp cha anh có dính dáng đến cuộc chiến kia nằm xuống thì sẽ có sự hòa giải của lớp con cháu như đám cưới con gái của 3D là 1 trong các ví dụ điển hình, khi đó sẽ có tự diễn biến mà thay đổi kiến trúc thượng tầng cho hợp với cái kinh tế thị trường.

  Chỉ mong chờ vào lớp các bạn trẻ đầu 8, du học ở trời tây về thôi, cũng không sớm hơn được.

  ReplyDelete
 21. Dear All,

  Chuyện thế giới hôm nay chẳng có gì mới. Cũng chuyện biển Đông, chuyện Syria và chuyện Trung Á của Pakistan và Afghanistan gầm gừ giữa các phe Taliban và al Qedae phá hoại. Trong khi đó thì Nigieria, một đất nước giàu tài nguyên dầu hỏ, nhưng chính quyền ăn chia hết. Người dân thu nhập chỉ 2usd/ngày phải ra đường trộm dầu trên những xe chở dầu khai thác của chính phủ và các công ty khai thác. Nên có nạn hỏa hoạn giết chết đến 92 người hôm qua là thông tin đáng buồn nhất cho thế kỷ XXI này.

  Vì chã có thông tin nào làm ảnh hưởng giá dầu, nên giá dầu hôm qua giảm nhẹ và lình sình ở 85usd/thùng. Thị trường vàng cũng ảm đạm là giảm 4.40usd/oz chốt giá ở 1572.20usd/oz. Hầu hết các mã chứng khoán uy tín trên sàn NYSE đỏ đèn.

  Trong khi đó, thì chuyện trong nước lại ồn ã với nợ xấu ngân hàng. Tháng 5 thì thống đốc NHNN thông báo nợ xấu khoãng 4%. Tháng 6 thông báo 10% nợ xấu. Ông cố vấn kinh tài Bùi Kiến Thành thì cho rằng mọi con số đều không chính xác và án chừng khoảng 20% tổng dư nợ ngân hàng tương đương 25% GDP. Nhưng hôm qua thanh tra NHNN lại thông báo 8.6% dư nợ chiếm khoảng 202 ngàn tỷ. Loạn cào cào. Tớ tin những lời chân thực của ông Bùi Kiến Thành hơn. Vì những gì ông nói là duy lý và có chứng cứ rõ ràng.

  Trong 4 năm qua, giá điện EVN độc quyền đã tăng thêm 57% nhưng giá mua điện của EVN lại không tăng giá mua từ các nhà đầu tư sản xuất điện nhờ vào đảng cho phép EVN độc quyền mua bán, truyền tải và cung ứng điện đến từng nhà mà không bất kỳ ai được phép làm. Song EVN lại kêu lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng. Hia hia, chắc ăn chia cho đảng cả lãi lẫn vốn của dân nhể?

  Hôm trước tớ bảo mũi nhọn của đất nước này là: kinh tế nông nghiệp và kinh tế biển. Lo mà làm cho tốt, nó vừa giúp đất nước hùng cường, mà còn bảo vệ được môi sinh. Hôm nay các nhà kinh tài tai tiếng lại bắt chước hò theo, là phải tập trung mũi nhọn kinh tế nông nghiệp. Hia hia, lũ bò sát nhai lại.

  Trong khi đó, hôm qua tớ tiếp 1 doanh nhân làm gỗ gia dụng xuất khẩu đang chết, mà muốn vay tiền, nhưng ngân hàng không có tiền để cho vay dù chỉ cần vay 30% tổng tài sản. Các doanh nghiệp khác ngày càng chết thì chuyện cách mạng vô sản ở Việt Nam là chuyện sẽ xảy ra khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong năm tới.

  Trong khi giai cấp vô sản đang biểu tình khắp nơi trong cả nước vì tình trạng đảng bảo kê cho tư sản thân hữu cướp giết hiếp đất đai nhà cửa ruộng vườn và cả những loại phí nhà ở, thì sai nha hụi đùn nhưn dưn ngồi nhau họp bàn phương án để dập tắc phong trào cách mạng vô sản của dân đòi lại sự công bằng. Hứa hẹn trong tương lai khả năng cuộc cách mạng vô sản xảy ra trên đất nước này nhiều hơn là cuộc cách mạng tư sản. Vì giai cấp tư sản mới xuất thân từ trộm cướp và lưu manh chưa đủ tâm và tầm lãnh trách nhiệm xã hội. Trong khi đó tình hình đối lập và mâu thuẩn đối kháng giữa giai cấp vô sản và tư sản, giai cấp vô sản và đảng đã đến hồi quyết liệt. Nếu có, đây là một bi kịch lớn của dân tộc mà cụ để lại cho toàn dân sau khi đã đi xa gần nửa thế kỷ.

  Tớ chỉ kết một chữ buồn cho điểm tin ngắn ngày hôm nay,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nội cái chuyện nợ xấu mà đã thấy ba xạo thì mấy cái kia có khùng mới tin. Nợ xấu người ta hạch toán trong tài khoản của nó rõ ràng chớ ngồi ước lượng hay sao? hàng tháng, hàng năm số liệu bảng cân đối của ngân hàng thương mại nào mà ngân hàng nhà nước không có? dám không có không hả? có tới một triệu ngân hàng luôn hay sao mà có sai sót từ số này qua số khác? ngồi bấm máy tính tay nên sai hả? Còn trích dự phòng rủi ro nằm ở đâu, bốc đại, nói đại hay sao? Đừng có nói là ngân hàng thương mai điều chỉnh đi, điều chỉnh lại, điều chỉnh tái, điều chỉnh hồi nghen, thách mấy ngân hàng dám gửi số liệu mà cứ chỉnh sửa xoành xoạch cho ngân hàng nhà nước. Đừng có nói thanh tra ngân hàng nhà nước đi kiểm tra thấy sai tùm lum yêu cầu điều chỉnh nghen, trong thời gian cực ngắn như vậy mà thanh tra được nhiều vậy chắc chết mất. Mấy cái số liệu ở lãnh vực ngân hàng là số dễ có nhất và khá chính xác nhất. Số liệu ở các loại hình doanh nghiệp khác thì còn khó hơn nên lỡ mà có nói tầm bậy tầm bạ thì còn có thể nghe tàm tạm. Còn số liệu ngân hàng mà thay đổi xoành xoạch như vầy thì đúng là nói xạo không có bằng.

   Delete
  2. bạn uyen đọc bài bad dept của TS Lê Hồng Giang để rỏ thê nhé.

   [http://kinhtetaichinh.blogspot.com/search?updated-min=2012-01-01T00:00:00-08:00&updated-max=2013-01-01T00:00:00-08:00&max-results=50]

   Delete
  3. Bác ơi, khi mà người ta báo cáo thì bác phải tin số liệu báo cáo người ta và rồi có kiểm tra độ xác thực. Giống như GDP của VN thì Liên hiệp quốc ghi nhận hay làm gì? nên khi mà có số liệu của các ngân hàng thương mại thì phải công bố trên số liệu đó sau khi có sự kiểm tra hợp lý. "Theo số liệu báo cáo của các ngân hàng thương mại cho đến ngày x tháng y năm z, chúng tôi thống kê ban đầu số nợ xấu là xyz..." không thể nay nói này mai nói khác, chênh lệch 1% tổng số dư nợ là con số to như thế nào? Dĩ nhiên nếu sau khi có thanh tra của ngân hàng nhà nước phát hiện có sai sót thì phải điều chỉnh thì vẫn chấp nhận số điều chỉnh lại cho đúng nhưng không thể nay nói này mai nói khác, thay đổi xoành xoành trong thời gian ngắn như thế. Việc thanh tra hoạt động 1 ngân hàng thương mại đâu phải là chuyện làm trong 1 ngày

   Delete
  4. uyeen,

   Thứ nhất, tổng số GDP của VN báo cáo hàng năm là chính xác. Nó chẳng qua là bảng cân đối tài sản quốc gia mà thôi. Có điều khi công bố GDP, nhà nước ta không công bố cơ cấu tạo ra cái GDP đó.

   GDP VN có tỷ trọng Đầu tư/Công chi hay Ngân sách/Chi tiêu của công chúng là 50/30/20 so sánh tỷ lệ đó của kinh tế Mỹ là 15/15/70. Để dễ hình dung, nếu nước Mỹ có GDP đầu người bằng với VN thì người Mỹ có mức sống gấp 3.5 lần mức sống của người Việt, cái này người ta gọi là "phồn vinh giả tạo".

   Thứ hai, nếu không biết được Nợ Xấu thì ta có thể tìm dữ liệu Nợ Tốt và dùng công thức Nợ Xấu = 1 - Nợ Tốt.

   Cho nên thỉnh thoảng đại gia chợt nảy ra sáng kiến, vỗ đùi cái đét, Nợ Xấu biến thành Nợ Tốt, nên con số hay thay đổi là như vậy.

   Thí dụ DN Diệu Hiền đang là Nợ Xấu, bỗng dưng có đại gia 5XX nào đó nới đầu tư 600 tỷ đồng rồi vẽ ra tương lại bán cá xán lạn, Nợ Xấu lại biến thành Nợ Tốt.

   Delete
 22. Trích:"Hứa hẹn trong tương lai khả năng cuộc cách mạng vô sản xảy ra trên đất nước này nhiều hơn là cuộc cách mạng tư sản. Vì giai cấp tư sản mới xuất thân từ trộm cướp và lưu manh chưa đủ tâm và tầm lãnh trách nhiệm xã hội".
  Những người công nhân, nông dân chỉ biết rằng họ bị áp bức từ tầng lớp thống trị, đảng CS. Một mâu thuẫn lớn trong lòng XH này
  còn giai cấp tư sản giàu có từ trộm cướp và lưu manh thi đang hưởng thụ với rượu ngon và gái đẹp
  Cuộc cách mạng nào thì có thể nhìn thấy

  ReplyDelete
 23. Khi mà tất cả những lý luận ngụy biện đã từng là cơ sở cho 1 cuộc cách mạng trong quá khứ đã trở nên sáng tỏ rằng nó không thực tế và sai lầm trầm trọng, thì những nhà lãnh đạo vẫn kiên định duy trì tư tưởng và thành quả cách mạng. Một sự thay đổi về hiến pháp và thể chế chính trị nhằm phát triển đất nước đã không được diễn ra bất chấp có nhiều sự thỉnh cầu của dân. Điều đó có nghĩa là : 1/ thành quả cách mạng không phải của dân; 2/ Sự thay đổi là quá mạo hiểm đối với nhà cầm quyền "thay đổi là tự sát".

  Do vậy, ta có thể hiểu rằng một khi việc kiềm chế đối kháng của tầng lớp dân nghèo còn được coi là an toàn hơn việc thay đổi thể chế thì khi đó vẫn chẳng có sự thay đổi nào có thể diễn ra. Lập trường cứng rắn đối với luật đất đai là 1 minh chứng sống động cho điều đó.

  Hơn nữa, VN không phải là nước có truyền thống đột phá trong bất kỳ lãnh vực nào. Khi TQ chưa chứng tỏ được rằng thay đổi là an toàn, hay không có cách nào kiềm chế được dân nghèo, thì khi đó đàn em VN vẫn còn có cái để bắt chước.

  Hi vọng TQ sẽ đi trước, VN theo sau chứ không thể có sự ngược lại.

  ReplyDelete
 24. Liệu hệ thống mới có tốt hơn hệ thống cũ, và thời gian để nó hoàn chỉnh là bao lâu (10 hay 50 năm) ? Nhưng có điều chắc chắn là nếu có biến đổi thì máu, nước mắt sẽ rơi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Liệu hệ thống mới có tốt hơn hệ thống cũ"
   haha, lại sợ rồi, thế hệ trẻ mà sao non gan vậy? Phải sáng tạo chớ. Già lão chân yếu mắt mờ mới bảo thủ chớ, trẻ thế mà bảo thủ thì tương lai nước việt đi đến đâu ta? đi lên hay đâm đầu xuống đất?

   Delete
  2. vấn đề là không ai có quyền chọn hệ thống mới hay cũ mà đây là yêu cầu khách quan của thời đại,của thực tiễn, là quy luật của tạo hóa, hệ thống cũ đã lỗi thời, mục nát ắt phải tàn lụi và diệt vong để thay thế bằng hệ thống mới. Nói theo duy tâm thì là do "ý trời", con người không thể chống lại được, mọi nỗ lực của con người cũng chỉ giúp kéo dài sự sống của cái cũ thêm một thời gian ngắn ngủi mà thôi.

   Delete
  3. Mấy bác còn trẻ hay nóng tính. Người ta có câu: "nóng giận mất khôn"

   Delete
 25. Có tin này các bác xem có đúng không:http://bee.net.vn/channel/2043/201207/10-nhan-vat-dang-pha-huy-kinh-te-the-gioi-1841873/

  ReplyDelete
 26. Dear All,

  Thông tin cuối tuần theo báo cáo từ Mỹ thì chỉ số giá tiêu dùng xấu đi. Bên kia châu châu tình hình kinh tế nước Ý có nguy cơ như Hy Lạp mặc dù ECB đã cứu trợ lớn cho nước này. Kèm theo Nga làm căng ở Syria. Và Trung Hoa mua chuộc một số thành viên Asean để phá tan cuộc họp ngoại trưởng Asean không đi đến quyết định cuối cùng trong sự đoàn kết lỏng lẻo của khối này.

  Tất cả những điều trên gây lo ngại cho giới đầu tư và là dịp để đầu cơ kiếm lãi. Nên họ đẩy giá dầu lên hơn 87usd/thùng kéo theo giá vàng tăng 17.20usd/oz chốt giá cuối tuần ở mức tòm tèm 1600usd/oz lz2 1589.40usd/oz. Nên tuần sau sẽ có nhiều biến động. Cuộc rớt giá lần này của vàng chứng tỏ mốc 1600usd/oz đã xem như khó đạt được. Ngoại trừ chiến sự Syria Iran hoặc Eurozone tan rã.

  Chuyện trong nước thất vọng nhất là cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao Asean kết thúc hôm qua mà chưa đi đến vấn đề COC ở biển Đông, vì Trung Hoa dùng tiền để mua chuộc một số thành viên. Nhì nhằng chuyện này cũng vì chén cơm manh áo và chiến lược Tôn Tử của Trung Hoa đã thành công với cái hội ô hợp này.

  Nhiều bloggers và diễn đàn ảo trong nước tung tin các đại gia chính trị bất đồng và chỉa mũi dùi vào ngài tể tướng là không hiểu biết gì tình hình đất nước và sự đoàn kết trong đảng cầm quyền. Cũng vậy báo chí lên án Trung Hoa và bloggers ầm ấm chống Trung Hoa là chưa hiểu quan hệ keo sơn 2 đảng anh em.

  Về chính trị trong nước có một vấn đề đáng quan tâm đang chuyển mình là, thế hệ l;ãnh đạo sau 1975 theo Nga. Thế hệ đổi mới đang theo Tàu và dùng mafia Đông Âu để bòn rút kinh tế. Thì thế hệ lãnh đạo kế tiếp sẽ ngã về phương Tây. Đây chính là điều làm cho Trung Hoa đang không hài lòng. Song liệu thế hệ kế tiếp có đủ năng lực và tài trí để tiếp nhận vai trò không là chuyện đáng quan tâm.

  Kinh tế đang loay hoay chống đỡ nợ xấu là sai lầm của chiến lược của các tinh hoa. Theo tớ là làm sao cho doanh nghiệp sống để thất nghiệp giảm và gô cổ những tư sản thân hữu chiếm đất đai làm nổ bong bóng bất động sản thì mới giải quyết được vấn đề. Nếu không đảng cầm quyền sẽ giã từ vũ khí chỉ còn thời gian tính bằng năm mà thôi.

  Các vấn đề khác vẫn trong u ám. Ngoại trừ giáo dục có khởi sắc khi tư tưởng giáo dục có hướng mới thể hiện qua các đề thi mở về xã hội học.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 27. Dear Bác sỹ Hồ & all,
  Sau cuộc cách mạng VS hay TS đến "tam quyền..." tại đất mình, thì thử phân tích thành quả có được ấy?
  Chủ nghĩa TB, tạo cho con người sống, học tập và làm việc theo XHTB tự do:
  1 Thích làm những gì mình muốn, sáng tạo, nghiên cứu.. kể cả chửi bới…
  2 Có sự cạnh tranh: giữa các đồng nghiệp, giữa các giám đốc, giữa các đảng… để tự hoàn thiện.
  3 Có trình độ cao hơn thì tìm mục tiêu để đầu tư chính xác hơn. (Vị trí địa lý – Du lịch, Nông nghiệp – Giống cao sản)
  4 Sẽ ít tham nhũng đi.
  Chỉ vài điểm cơ bản này, đến hùng cường vượt Singapore dưới 5 năm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái gì người ta không biết rõ, người ta hay ảo tưởng về nó

   Delete
  2. Nói về tự do. Ở đâu được tự do nuôi chó bằng ở VN. Muốn nuôi thì bắt về nuôi thôi, đâu có cần xin phép ai.

   Delete
  3. Bạn Hoàng Nguyễn,
   1. Thế nào là ảo tưởng, Hoàng Nguyễn cần đọc và học nhiều hơn. Bạn đang sống ở đâu, bạn giống loại chim mồi như bác Hải nói? Bạn thử phân tích xem cái nào là chưa biết rõ?
   2. Bạn Hoàng Nguyễn đã nói chính là kiểu tự do chủ nghĩa. Chúng ta đang bàn luận để từ bỏ kiểu tự do này.
   Tớ thấy, bạn không có thời gian sống và kinh nghiệm thực tế tại nơi đang cần bàn luận, nên bạn không tự đặt câu hỏi để tự trả lời cũng như bạn không có tư duy độc lập.
   Bạn nên đọc và nhìn nhận thưc tế khách quan để đưa ra quan điểm và nhận định thì tốt hơn là spam vu vơ, thiếu khoa học cái mà blog này không bao giờ chấp nhận.

   Delete
  4. @Nguyễn Hoàng Nguyên aka Nguyễn Hoàng aka ủy viên ban chấp hành thành đoàn TNCS thành phố bác Hồ,

   Không được spam kiểu đầu tôm như thế nữa nhé. Còn là tớ cho vào sọt rác đấy. Loại spam này tớ đã chửi hàng ngàn lần ở chốn cao sang này rồi hiểu chửa óc lừa?

   Cheers,

   Delete
  5. Vậy những điều bạn nói bạn có chính mắt thấy không hay là chỉ nghe người ta nói. Cho dù bạn đã thấy đi chăng nữa thì bạn đã có đủ thời gian để nghiền ngẫm và thử thách những quan điểm của bạn chưa ?

   Delete
  6. Bác Hải có quyền "phủ quyết" cm của e mà.

   Delete
  7. Dear Bác H.Hải và aka Hoàng Nguyễn,
   Ngay cái tên aka là đủ hiểu bạn ý là đại ca giang hồ của Trung Nguyên roài, hix hix hèn gì!
   Ở đây, không nói chuyện thiên vị bên nào, chỉ phân tích giữa cái hay và dở trong xã hội hiện tại mà thôi. Ấy vậy, mà cái hiện thực đã và đang bộc lộ cái yếu kém (không có yếu điểm ý chứ) của "cỗ máy" đã rành rành ra rồi mà có người còn không hoặc cố tình không nhận ra. Có ai đánh giá tư cách của bạn, khi đưa ra cái “poitn of view” đâu. Ở đây, mọi người đều có sự trưởng thành và nhìn nhận quan điểm dân chủ, công bằng, bạn hãy nhìn nhận thẳng thắn thì con người bạn không phải đau đớn vì sự giả dối như căn bệnh “ung thư nhận thức” đang di căn ngày một phát tác u mê trong con người bạn!
   Cụ mà sống chúng ta sẽ đi theo con đường mới từ lâu roài, những năm cuối cụ bị cho về nghỉ hưu vì quá tuổi, chẹp. Sao chúng nó mông muội quá vậy, tưởng mang về cái học thuyết toàn Mác với Lê là xong hết sao?

   Delete
 28. Dear Bác Hồ hải,
  Làm ăn thua lỗ nợ đến hơn 2,7 triệu tỉ cụ thì trách nhiệm phải chia đều cho: Nhóm lợi ích thì phải nhận lãnh mức án nào?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]