Saturday, July 7, 2012

PUTIN HÓA MỄ TÂY CƠ


Bài viết gốc: The Putinization of Mexico

Bài viết của bà Denise Dresser, Giáo sư Khoa học chính trị, của Viện Công nghệ tự trị của Mễ Tây Cơ(Instituto Tecnológico Autónomo de México).

Bài dịch của Nguyễn Ngọc Khánh - BS Hồ Hải hiệu đính
MEXICO CITY - Trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mễ Tây Cơ vừa kết thúc, tình hình bất mãn xã hội công khai trong nước rõ như ban ngày. Dân chúng Mễ Tây Cơ từ tất cả các tầng lớp xã hội đời sống dường như đã lo ngại về việc leo thang bạo lực, tăng trưởng kinh tế èo uột và vai trò quyền lực mờ nhạt của Đảng Hành động quốc gia (PAN). Với 60.000 người thiệt mạng trong các cuộc chiến chống ma túy, nhân dân Mễ Tây Cơ - giống hệt nhân dân Nga trong việc theo đuổi quá trình chuyển đổi dân chủ sau những năm đầu hỗn loạn dưới thời Boris Yeltsin - đã lựa chọn sự thoái lui về chính trị, nó được củng cố bằng nỗi luyến tiếc quá khứ thống trị bởi tập đoàn độc tài, tham nhũng.

Lúc này, với nền dân chủ gắn liền với tình trạng vô chính phủ, hỗn loạn và mất an ninh, Đảng Cách mạng Thể chế (PRI), chính đảng cầm quyền ở Mễ Tây Cơ trong suốt 7 thập kỉ qua cho đến tận năm 2000, đã được hưởng lợi. Đảng PRI đã hứa hẹn khôi phục lại trật tự xã hội, khả năng dự báo và giảm thiểu tình trạng bạo lực gây ra bởi các tập đoàn ma túy, cho dù việc đảng PRI phải làm là đạt được sự thỏa hiệp với các tập đoàn ma túy.

Do đó người dân Mễ tây Cơ đã phản ứng lại bằng một hành động thích đáng, không bỏ phiếu ủng hộ đảng cầm quyền PAN vì một nền kinh tế tăng trưởng trung bình hằng năm chỉ có 1.5% trong suốt 12 năm vừa qua, cũng như mức độ mất an ninh chưa từng có ở Mễ Tây kể từ cuộc cách mạng của nước này 100 năm trước. Song, quan trọng nhất có lẽ là, đảng PRI gặt hái những thuận lợi tốt nhất: chiến dịch quảng bá trường kì biến ứng cử viên của đảng mà bây giờ là Tổng thống đắc cử, Enrique Peña Nieto, thành một chính khách được lòng dân nhất của Mễ Tây Cơ.

Peña Nieto là sản phẩm của hai mạng lưới truyền hình đã chuẩn bị chu đáo cho ông ta trở thành người nắm quyền lực và sau đó đưa ông lên làm Tổng thống. Chiến lược chính trị của đảng PRI là hình tượng của "cậu bé vàng": khuôn mặt tài tử, tiền bạc rủng rỉnh, cùng sự hỗ trợ của mạng lưới truyền hình và giới tinh hoa một thời của Mễ Tây Cơ đang khao khát trở lại con đường quyền lực. Nói cách khác, sự trỗi dậy của Peña Nieto đại diện cho một khối liên minh các nhà tài phiệt kinh tế chính trị, sở hữu những lợi ích độc quyền, các lực lượng giữ gìn trật tự, và quần chúng nhân dân đã bị vỡ mộng về thể thức bầu cử dân chủ.

Đối với nhiều người dân Mễ Tây Cơ, sự khôi phục quyền hành của một đảng phái đã điều hành theo lối độc đoán quay lại mà không tự đổi mới chính mình, không là một nguyên nhân khiến họ quan tâm hay mất ăn mất ngủ. Họ coi việc trở lại của đảng PRI như thể nó là một dấu hiệu bình thường của nền dân chủ, của cái gọi là “tống cổ những tên vô tích sự ra ngoài”. Những câu sấm truyền dành cho sự lạc quan của người dân tiên đoán rằng đảng PRI sẽ buộc phải ban hành các cải cách về cơ chế mà các cải cách này đã bị hẹn lần lữa trong nhiều năm qua bỡi đảng PAN.

Sẽ thực sự là may mắn cho Mễ Tây Cơ nếu như một kỷ nguyên mới trong những nhiệm kỳ tổng thống của đảng PRI là một biểu hiện của sự luân chuyển lành mạnh trong việc nắm quyền thay vì là một bước thụt lùi đáng tiếc. Song bất kỳ sự phân tích hợp lý nào về đảng PRI hiện tại lại không ủng hộ dự đoán đó, mà lại nghiêng về một mơ tưởng hảo huyền của người dân Mễ Tây Cơ.

Như Tom Friedman đã chỉ rõ, ba băng đảng đang cùng tồn tại ở Mễ Tây Cơ ngày nay: “băng Narcos, băng No, và băng NAFTA.”(1). Những băng đảng này, tương ứng với, các ông trùm ma túy, những kẻ trục lợi từ tình hình hiện tại, và tầng lớp trung lưu khao khát sự thịnh vượng.

Đảng PRI, theo định nghĩa, là đảng của “Băng đảng No”. Băng đảng này phản đối những cải cách cơ chế cần thiết nhằm để bảo vệ các việc làm trục lợi(rent-seeking practices); từ chối những ứng cử viên vì dân để ủng hộ giới tinh hoa thuộc đảng phái vô trách nhiệm; chùn bước trong việc hiện đại hóa nghiệp đoàn, theo thông lệ của chủ nghĩa nghiệp đoàn(2) mà thi hành; và từ chối dỡ bỏ sự độc quyền mà đảng thiết lập. Đảng PRI và Peña Nieto là “Những kẻ nắm quyền phủ quyết”, bởi vì chúng tạo nên một sự chống cự chủ yếu nhất tới bất kì sự thay đổi nào mà sẽ đưa Mễ Tây Cơ đến với đổi mới, tư nhân hóa, đương đầu với thách thức, hoặc tu sửa lại hệ thống mà chúng đã thai nghén và bây giờ, một lần nữa, băng đảng No giành lại quyền kiểm soát.

Đảng PRI đã chứng tỏ trong kì bầu cử lần này rằng nó có nhiều tiền hơn, đoàn kết hơn, kỷ luật hơn, và khao khát thành công hơn so với bất kì đối thủ nào. Nhưng thật không may rằng, nó vẫn duy trì việc đi theo chủ nghĩa bảo vệ lợi ích phe nhóm, chủ nghĩa nghiệp đoàn, tổ chức tham nhũng mà không tin vào sự tham gia của nhân dân, sự giám sát và cân bằng quyền lực, tính cạnh tranh, tinh thần trách nhiệm, hoặc giám sát công đoàn nhà nước.

Tuy nhiên, đất nước mà PRI giờ đây sẵn sàng lãnh đạo trở lại đã thay đổi từ từ, chậm nhưng chắc. Thanh niên của đất nước này giờ đây ít hưởng thụ và đòi hỏi nhiều hơn, bớt thụ động và đa chiều hơn. Bây giờ là nhiệm vụ của tất cả người dân Mễ Tây Cơ, những người đã diễu hành và hành động và gần đây đã xuống đường ăn mừng Peña Nieto phải đảm bảo Quá trình Putin hóa chỉ là một hiện tượng của người Nga chứ không phải ở Mễ Tây Cơ.

Ghi chú:
1. Narcos, No’s and Nafta: là tựa đề của một bài viết của Tom Friedman trên New York Times. Nó nói lên 3 tầng lớp tinh hoa của Mễ Tây Cơ đã và đang thao túng chính trường nước này. Trong đó tầng lớn Nafta xuất thân từ những trí thức yêu nước từ những trí thức thành thị và tầng lớp trí thức lớn lên từ tỉnh lẻ là thực sự muốn gầy dựng Mễ Tây Cơ. Còn tầng lớp Narcos là băng đảng mafia kiểu Ý chuyên buôn lậu, kể cả heroin, cần sa và thuốc phiện. Tầng lớp No là tầng lớp chính trị thủ cựu, độc tài và trục lợi từ những chính sách công và kẻ hở của luật pháp Mễ Tây Cơ.

2. Chủ nghĩa nghiệp đoàn: Cha đẻ của Công đoàn thế giới xuất nguồn từ tổ chức nghiệp đoàn bến cảng Chicago nước Mỹ từ năm 1883. Nó cũng là tổ chức khai sinh ra ngày quốc tế lao động 01/5 trên toàn cầu. Ban đầu là đấu tranh của đại diện giai cấp vô sản là công nhân với giới thợ thuyền chống lại bóc lột của giới chủ. Nhưng sau đó, có những giai đoạn nó nhuốm mùi mafia, khi giới lãnh đạo này bắt đầu thao túng các ông chủ tập đoàn và ăn chia để giàu sang. Câu chữ của tác giả bài viết ý muốn nói chủ nghĩa nghiệp đoàn ở đây là kiểu các công đoàn trong nước Mễ Tây Cơ bắt tay với tầng lớp No để bảo vệ chiếc ghế của đảng PRI hơn là vì quyền lợi của người dân.

Asia Clinic - 17h10' ngày thứ Bảy, 07/7/2012

13 comments:

 1. 1 sản phẩm đoảng chính trị mới ra đời, không hẳn nó ưu việt hơn đoảng chính trị củ, mà nó có khả năng kiểm soát xả hội giỏi hơn, tốt hơn đoảng củ.Cho nên các nhà gân chủ ngây thơ, hãy kiểm soát thành viên của mình cho giỏi, trước khi vượt sóng ra biển lớn, nếu không sẻ rơi vào tay nhà sản thì toi mất.

  ReplyDelete
 2. Đọc bài này, thấy tuyên ngôn bác Nguyễn Xuân Nghĩa: kinh tế cũng là chính trị. Quá đúng

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bộ môn kinh tế chính trị học nó có từ thời Marx viết tư bản luận và hệ thống kinh tế chính trị học để nói lên làm kinh tế mà không nắm chính trị là có ngày sạt nghiệp mà không biết vì sao sạt nghiệp chứ có phải cụ NXN phát minh ra đâu mà tuyên với chã ngôn ở đây hử?

   Delete
 3. Vâng thưa Bs.
  Marx chỉ ra việc chính trị chi phối kinh tế, làm kinh tế mà không nắm chính trị có ngày đi ăn mày nhưng chưa ai thấy diễn biến chính trị có khi là con rối của đạo diễn kinh tế. Từ Aicap đến Nga người ta hồ hởi dân chủ nhưng thiệt ra chỉ là đảo chánh vì cái nền kinh tế vẫn như vậy: trùm nắm hết.
  Từ đây nếu giỏi suy luận ta khắc thấy ánh hừng đông của dân tộc Việt.
  Trân trọng

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ơ KS Nguyễn Văn Thạnh kiến thức cơ bản không có mà đòi làm cách mạng giống nhà sản nhỉ? Làm ở đọc bài BIỆN CHỨNG VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI và hết tất cả các bài liên quan rồi đừng vào đây spam nữa nhen.

   Chúa nhựt hạnh phúc,

   Delete
 4. Dear All,

  Hôm nay là ngày thử thách của thế giới tư bổn giãy chết mãi mà chưa chết và cả thế giới cộng sản đã và dang giãy chết. Hehehe.

  Ở trời khác của thế giới, Nga và Trung Hoa ra sức biện mình bảo vệ tiếng nói của nhân dân cùng khổ Syria chứ không phải vì bẽ mặt với tư bổn giãy chết mà phản đối phương Tây nhúng tay vào nội tình đất nước Syria. Nhưng nếu ai xem truyền hình trực tiếp gương mặt bà Hillary nói trong hội nghị của những người anh em Syria sẽ thấy thời hạn còn tồn tại của al-Assad đệ nhị chỉ còn tính bằng đơn vị tháng. Và xem những tuyên bố của Nga Hoa và bạn Cu Ba khi bỏ phiếu ở hội đồng bảo an LHQ thì nó thiều não ra làm sao. Một thử thách cho giang hồ hắc bạch.

  Chiều qua bạn Cu Ba thăm bạn một thời ngủ thức sang thăm bạn Việt. Gia đình trị thăm tập thể gia đình trị. Hehehe, để bàn chuyện ăn chia theo thời đại mới. Một thử thách lớn cho nhà sản toàn cầu chứ không riêng 2 nước anh em. Nhơn chuyến tham này mà toàn dân 2 đầu Bắc Nam xuống đường thì bẽ mặt đoảng nhể? Coi chừng nặng tay đới. Nhưng tớ ủng hộ để cho bạn Ba Cu thấy sự thực vì sao bạn Ba Tây đuổi anh cả về nước. Khà khà,

  Hôm qua ông phó tể tài kinh tuyên bố phấn đầu tăng trưởng tín dụng từ 14-16% trong năm sụp đổ kinh tài này. Hehehe, tăng trưởng tín dụng càng cao thì hậu quả lạm phát năm sau càng dữ. Chờ xem thử thách chống tham nhũng của đường lối soi và tự soi để ăn chia mâm cổ của anh cả nó như thế nào?

  Bộ giáo dục tuyên bố đề thi toán đại học năm nay hoàn toàn không sai sót mà là có nhiều lời giải cho câu hỏi. Mà đáp án chỉ đưa ra 1 lời giải, và bộ đưa ra bổ sung lời giải để người chấm thi không chấm oan cho thí sinh. Hehehe, từ vài năm trở lại đây cơ cấu thành phần ra đề thi đại học có khác đi, không còn như xưa nữa. Nếu ai theo dõi thì nên cho con mình ôn thêm đề thi SAT của Mẽo thì sẽ thấy có nhiều câu hỏi nhỏ dịch từ cái này ra. Tức những em ra đề thi là những cựu du sinh về làm ở bộ dục đào, chứ không còn là các giáo sư đầu ngành trong nước ra đề nữa phỏng? Ai biết trả nhời nhé.

  Kéo lãi suất cũ xuống còn 15% là tuyên bố của thượng thư ngân hàng để cứu doanh nghiệp cũ còn nợ mất khả năng chi trả, và cứu ngân hàng vì nợ tăng theo thời gian vì lãi suất. Nó làm cho nợ bé thành nợ lớn, từ khả chi trả thành bất khả chio trả và kéo theo chết chùm các sân sau của thập tứ đại nhơn bang. Tớ đã bảo roài, tiền thì in được, lãi suất 1% cũng có lãi. Nhưng vì tư duy tăng trưởng ảo, báo cáo láo GDP nên nó là yếu tố góp phần cho nhà sản sớm về thiên đàng với bạn Mác bạn Ninh. Hehehe, thử thách lòng tham vô đáy.

  Trên diễn đàn ảo, các bloggers cứ cho rằng thập tứ đại gia đang đánh nhau chí tử. Lầm chết, đứa nào trong thập tứ đại gia mà đi ra khỏi đường ray là bị trùm mềm đánh như Bạc Hy Lai ngay. Có chăng là em mới đòi em cũ chia mâm cỗ cho đều thoai. Chã em nào là thánh đâu. Chết mà còn đòi cái mả to nhứt trên đời thì sống phải ăn bẩn chứ? Còn kiếp sau có đuôi què sứt mẻ ăn xin hay làm trâu ngựa là chuyện chưa thấy, lo gì?

  Cuối tuần tốt đẹp,

  ReplyDelete
 5. Tăng trưởng tín dụng là một cách nói khác của in tiền

  Lạm phát = Tăng trưởng tín dụng - tăng trưởng GDP

  Những năm qua tăng trưởng tín dụng (TTTD) 35-45%, năm nay các ảnh "phấn đấu" 14-15% TTTD chứng tỏ:

  Một là, bị hụt hơi

  Hai là, nếu ép TTTD - hoàn toàn có thể tăng bao nhiêu cũng được, phụ thuộc vào sản lượng polimer - thì đã quay trở lại móc túi đội ngũ công chức và hưu trí đa phần từ công chức.

  ReplyDelete
 6. Xứ Mễ lâu lâu lại lòi ra vài chục cái đầu lâu trong bao tải ven lộ, cảnh sát chạy lăng xăng, rồi được báo chí thổi phồng. Thực ra, trước đây cũng có vậy, nhưng ở trong sa mạc ít người biết.

  Có ai làm thống kê so sánh số lượng những cái chết do bạo lực ở xứ Mễ với số lượng người chết vì tai nạn giao thông ở xứ ta xem sống ở đâu nguy hiểm hơn.

  Đã đành dân Mễ lè phè, họ chọn ai qua lá phiếu tức là họ đã chọn đúng, nếu chọn sai họ vẫn có cơ hội để chọn lại người khác.

  ReplyDelete
 7. Dear All,
  Vậy là sáng nay 08/7/2012 chúa nhựt dân Hà Nội rầm rộ đi biểu tình, nhưng đầu Sài Gòn thì yên ắng? Đây là một dấu hiệu thành công lớn của tiến trình chuyển động mới của đất nước mà không ai có thể đoán trước.

  Good luck,

  ReplyDelete
 8. Bác nào muốn có Tam Quyền phân lập hãy xem kỹ vấn đề là cái gì nên có trước.http://www.youtube.com/watch?v=4sEniRG8Dto&feature=related

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhứt quyền thì lãi suất tiền gửi 9%, tiền vay 20%. Cha mẹ ơi, kinh doanh cái gì mà lời hơn nó? lãi suất liên ngân hàng có khi lên tới 25%. Bà con search thử Libor, Sibor coi thử nó bao nhiêu, lạm phát ít nhưng giá cả cứ tăng cao, trong khi đó tỷ giá ngân hàng cứ đứng yên 1 chỗ. Trước có 100 đồng mua 5 tờ xanh, nay in ra thêm 100 đồng đáng lẽ chừng đó cũng mua được 5 tờ xanh, nhưng mua được tới 10 tờ xanh do giá $$ không tăng, chắc tại Mỹ lạm phát 50-100% quá. Nợ xấu là bao nhiêu có trời mới biết. Sòng chứng khoán luật chơi như thế nào? Nghiên cứu kỹ luật chơi rồi so sánh với luật chơi chung mà thiên hạ đang chơi thì biết liền. Vân vân và vân vân

   Delete
  2. Cái clip này để học tiếng Anh hơi bị hay, mà luyện tiếng Anh thì chịu khó coi luôn bãn gốc để khỏi phải nhìn chữ tiếng Việt chứ không thôi bị ám ảnh tiếng Việt là không xong

   Delete
 9. Dear All,

  Cuộc biểu tình hơn 8000 người ở A Phú Hãn sau khi bà Hillary Clinton tuyên bố A Phú Hãn là đồng minh ngoài Nato của Mỹ và ông Kazai tổng thống nước này đồng ý để NATO tiếp tục thuê nước này làm nơi tiếp vận cho NATO sẽ là tiền đề quyết định cho tương lai lâu dài bình định Trung Đông và kiểm soát Nga Trung. Mà đầu tiên là xử lý Syria xong sẽ đi đến tấn công Iran trong nhiệm kỳ tới của nước Mỹ.

  Cũng hôm qua, 2 ngoại trưởng Mỹ Nhật đồng ý việc tái phối trí lại lực lượng quân đội Mỹ ở Nhật Bản theo yêu cầu an ninh khu vực của Nhật. Vài hôm nữa bà Hillary sẽ bay đến Việt Nam cũng không ngoài việc quan hệ quốc phòng giữa 2 nước Việt Mỹ trong chương trình châu Á Thái Bình Dương trong tương lai, mà 2 nước đã nồng thắm rất nhanh trong 2 năm qua. Những việc mà người dân Việt cả trong và ngoài nước ít ai biết đến, một chiến lược âm thầm nhưng không kém khẩn trương, đã làm mích lòng anh cả đỏ Trung Hoa gần đây hùng hổ lên gân nhưng chã làm gì được ai.

  Bên cạnh đó, Ai Cập và Libya đã xem như thành công trong bầu cử. Chuyến công du đầu tiên của ông TT Ai Cập là Saudi Arabia, một đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, mặc dù Mỹ đã có lời mời cho cuộc viếng thăm nước Mỹ của vị TT Ai Cập xuất thân từ đảng Huynh Đệ Hồi giáo đã từng là du học sinh của Mỹ.

  Tất cả nó không làm cho thị trường thế giới chao đảo, mà cái chính để kinh tài thế giới chao đảo là tình hình kinh tế Eurozone và kinh tế Mỹ, cũng như căng thẳng ở eo biển Hormuz và Syria.

  Chuyện trong nước, chuyến viếng thăm của người bạn lâu đời, gia đình trị của dòng họ Castro phản động từ nước 3 Cu anh em trong bối cảnh dân chúng đi biểu tình là một dấu hiệu khó lường của cả 2 phía nhà sản và dân chúng. Nhưng nếu vài hôm nửa bà Hillary đến mà dân Hà Nội đi biểu tình tiếp tục mới đáng nói. Còn không thì các cuộc biểu tình này có mùi khen khét. Hehehe, vì Sài Gòn đã tắc đài sau vụ sai nha nhà sản đánh đập dã man cháu Huỳnh Thục Vy.

  Hôm nay các sĩ tử đi thi đại học đợt hai. Hy vọng đề bài và công việc thi cử không có sai lầm như đợt một.

  Về kinh tế thì vẫn bài ca kinh tế suy thoái, in tiền tung ra để cứu sân sau của đảng. Dù thiểu triển, nhưng nhà sản vẫn cứ mong mỏi tăng trưởng bằng các đầu tư công, tung tiền nuôi nắm đấm, cứu ngân hàng và sân sau thì làm sao không tăng trưởng? Nhưng nếu nhìn thực chất thì tăng trưởng âm. Hehehe,

  Các vụ án kỹ luật quan lớn, quan bé nhà sản tha hóa. Cướp giết hiếp là đề tài dài hạn của nhà sản khi nào nó còn sống.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]