Monday, July 9, 2012

TẠI SAO TRUNG HOA KHÔNG THỂ ĐIỀU CHỈNH


Bài dịch của Nguyễn Ngọc Khánh - BS Hồ Hải hiệu đính
Bài viết cùng tác giả:

Bài viết liên quan của tác giả khác:
Bài viết của chủ blog:

Bài viết gốc: Why China can’t adjust

Bài viết của ông Bùi Mẫn Hân(Minxin Pei), giáo sư về lĩnh vực chính phủ của Claremont McKenna College, California, Hoa Kỳ.

CLAREMONT, CALIFORNIA – Sự suy thoái hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc không thiếu các nguyên nhân: khủng hoảng tài chính ở châu Âu, sự phục hồi ì ạch của nền kinh tế Hoa Kỳ, và tăng trưởng từ đầu tư trong nước yếu kém, là những yếu tố được dùng để đổ tội nhiều nhất. Vì xuất khẩu và đầu tư, chiếm tỷ trọng lần lượt 30% và 40% tăng trưởng GDP của Trung Quốc, nên nền kinh tế của nước này đặc biệt dễ bị tổn thương bởi sự yếu đi của mức cầu từ bên ngoài và sự tích lũy các khoản nợ xấu gây ra bởi việc chi tiêu quá mức và lãng phí vào bất động sản.

Tuy nhiên, sự dễ bị tổn thương của nền kinh tế Trung Quốc bởi các yếu tố này, là nghiêm trọng như những gì chúng gây ra, là triệu chứng của những vấn đề về thể chế chính trị sâu xa hơn thế. Cho đến khi những khó khăn cơ bản được giải quyết, người ta đang nói về một mô hình tăng trưởng mới dựa trên tiêu thụ trong nước của Trung Hoa, được phản ánh trong kế hoạch 5 năm của chính phủ lần thứ 12 đã được phê duyệt gần đây, mà có thể chẳng hơn gì một lời chót lưỡi đầu môi.

Đằng sau tất cả, các đối tác thương mại lớn của Trung Hoa, các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), và bản thân các quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước Trung Hoa từ lâu đã nhận ra các lỗ hổng về cấu trúc đã gây ra việc đầu tư công quá mức và chi tiêu của hộ gia đình còn thấp. Và, gần một thập kỷ qua, Trung Hoa đã được kêu gọi phải thực hiện các cải cách để khắc phục những mô hình kinh tế này, mà chúng đã làm suy giảm các phúc lợi xã hội của người dân Trung Hoa lẫn gây khó khăn cho hệ thống thương mại toàn cầu.

Các điểm đặc trưng được biết đến nhiều nhất về sự mất cân bằng nền kinh tế vĩ mô của Trung Hoa là sự phụ thuộc quá lớn vào những ngành xuất khẩu để phục vụ cho sự tăng trưởng, thông thường được quy cho lượng cầu nội địa còn yếu kém: do là một quốc gia có mức thu nhập trung bình, Trung Hoa thiếu thốn sức mua để tiêu thụ chính hàng hoá mà nước này sản xuất ra. Với việc gần như không giới hạn sự tiếp cận thị trường của các quốc gia tiên tiến, Trung Hoa có thể khai thác các nhu cầu từ các quốc gia bên ngoài và nâng cao tiềm năng tăng trưởng GDP của mình, như quốc gia này đã thực hiện trong hai thập kỷ qua.

Nếu quan điểm này là đúng đắn, thì giải pháp quá đơn giản là, Trung Hoa có thể khắc phục sự mất cân bằng của nước này bằng cách tăng thu nhập cho công dân trong nước (bằng việc cắt giảm thuế má, gia tăng lương, hoặc tăng chi tiêu xã hội), để họ có thể tiêu thụ nhiều hơn, từ đó làm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào hàng xuất khẩu. Thực vậy, gần như tất cả các nhà kinh tế học chính thống đều khuyến cáo cách tiếp cận này cho Trung Hoa.

Song còn có một lời giải thích khác cho sự phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu có định hướng của Trung Hoa, một trong số đó là có nhiều cái đã làm cho thể chế kinh tế và chính trị ở quốc gia này quá tồi. Cụ thể là, sự phụ thuộc vào xuất khẩu phần nào phản ánh được những khó khăn ở mức độ cao trong việc làm kinh doanh tại Trung Hoa. Tham nhũng trong chính quyền, quyền sở hữu tài sản không được đảm bảo, những hạn chế mang tính quy định ngặt nghèo, tuân thủ những quy định thanh toán tài chính yếu, lưu thông và phân phối kém, hàng giả phổ biến khắp nơi, và dễ dàng cho các dạng khác của hành vi ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ. Tất cả những trở ngại này làm tăng chi phí quản lý kinh doanh và khiến các doanh nhân khó khăn trong việc phát triển tốt ở thị trường trong nước.

Ngược lại, nếu các công ty tư nhân của Trung Hoa bán hàng cho các công ty đa quốc gia phương Tây, chẳng hạn như Wal-Mart, Target, hoặc Home Depot, họ không phải lo lắng về việc nhận được thanh toán tài chính. Họ không phải nhức đầu vì những việc mà họ sẽ có thể gặp phải ở trong nước, bởi vì những thể chế kinh tế được thiết lập tốt cùng việc hoạt động kinh doanh trên thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp này bảo vệ các lợi ích của họ và giảm đáng kể chi phí giao dịch.

Những điểm yếu kém về thể chế chính trị của nền kinh tế Trung Hoa được phản ánh trong dữ liệu từ các cuộc điều tra quốc tế. Ngân hàng Thế giới vừa xuất bản một bản đánh giá hàng năm nhan đề "sự thuận lợi trong kinh doanh" từ 183 quốc gia và các tổ chức khu vực. Trong cuộc khảo sát tháng sáu năm 2011, Trung Hoa được xếp hạng 91, sau Mông Cổ, Albania, và Belarus. Đặc biệt khó khăn để khởi đầu một doanh nghiệp ở Trung Hoa (hạng 151), khó khăn về thuế (hạng 122), xin giấy phép xây dựng (hạng 179), và xin giấp phép được cấp điện (hạng 115).

Đối mặt với một môi trường kinh doanh không thân thiện như vậy, các nhà doanh nghiệp tư nhân Trung Hoa đã bị buộc phải đồng lõa với cái gọi là “phí chênh lệch do thể chế chính trị" - họ lợi dụng các tổ chức kinh tế phương Tây có hiệu quả để mở rộng công việc kinh doanh của họ (hầu hết các doanh nghiệp theo định hướng xuất khẩu thuộc sở hữu của doanh nghiệp tư nhân và các công ty nước ngoài).

Thật không may là, như Trung Hoa đã công bố một thị phần lớn lượng hàng hóa xuất khẩu ra thế giới (khoảng 10,4% trong năm 2010) và sự trì trệ kinh tế ở phương Tây đang hạn chế nhu cầu thị trường nước ngoài, chiến lược này có thể ngưng hoạt động. Tuy nhiên, định hướng lại hoạt động kinh doanh của các công ty này đối với thị trường nội địa Trung Hoa đòi hỏi nhiều hơn so với chính sách của chính phủ đưa thêm tiền vào túi người tiêu dùng.

Để được hưởng các chi phí giao dịch thấp mà họ có được trong việc xuất khẩu, các nhà doanh nghiệp Trung Hoa cần một môi trường kinh doanh tốt hơn nhiều gồm: một hệ thống pháp lý hiệu quả, một khuôn khổ pháp quy hợp lý, một chính phủ bảo vệ thương hiệu của các doanh nghiệp bằng cách chống các hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ, những mạng lưới hậu cần và phân phối đáng tin cậy, và một bộ máy quan chức nói không với tham nhũng.

Trung Hoa không thể tạo ra một môi trường như vậy một cách nhanh chóng. Về bản chất, chính phủ Trung Hoa phải chuyển đổi từ một nhà nước ăn cướp thành một nơi nuôi nấng và đối xử với các nhà doanh nghiệp tư nhân như là những người tạo ra của cải vật chất chứ không phải là mục tiêu cho sự bóc lột của chính phủ. Hầu hết ở tất cả các nước khác, một sự chuyển đổi như vậy đã được thực hiện bằng cách thiết lập các nguyên tắc của pháp luật và/hoặc sự chuyển mình từ chế độ chuyên chế sang chế độ dân chủ.

Việc không thể duy trì tăng trưởng trong sự thiếu vắng các nguyên tắc của pháp luật và trách nhiệm về chính trị cho thấy đảng cộng sản Trung Hoa đang trong một tình thế tiến thoái lưỡng nan sống còn. Kể từ khi phong trào ủng hộ dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn bị đè bẹp vào năm 1989, đảng đã tuyên bố sẽ không từ bỏ độc quyền về chính trị. Nhờ vào sự bùng nổ đầu tư và hưởng cổ tức toàn cầu trong hai thập kỷ qua cho phép Đảng có của ăn của để - duy trì các nguyên tắc của đảng trên cơ sở của sự thịnh vượng về kinh tế, trong khi thất bại việc thành lập các thể chế quan trọng để duy trì một sự thịnh vượng như vậy. Bây giờ, thì việc duy trì độc quyền chính trị và sự thịnh vượng của đảng không còn có thể.

Vì vậy, trong một ý nghĩa nào đó, bong bóng Trung Hoa đã nổ tung - nó to lớn bằng cả quả bong bóng trí tuệ lẫn chính trị cho nền kinh tế của Trung Hoa. Khi sự sụt giảm kinh tế của Trung Hoa cho thấy nhiều lỗ hổng về cấu trúc và các chính sách sai lầm của nó, thì một khái niệm được thổi phồng nhiều về "Một Trung Hoa ngoại lệ" - rằng Trung Hoa có thể tiếp tục phát triển mà bất chấp các nguyên tắc của pháp luật và các thể chế chính trị thiết yếu khác bao hàm trong một nền kinh tế thị trường hiện đại - đang được chứng minh chẳng là gì ngoại trừ một sự ảo tưởng.

@Project Syndicate 2012

AsiaClinic, 14h16' ngày thứ Hai, 09/7/2012

31 comments:

 1. 2 thập kỉ qua, bằng chế độ độc tài, thể chế chính trị độc Đoảng, đả vay đã lấy của cải của thiên hạ để nuôi những đứa con quái thai nên giờ đây phải trả nợ lại cho thiên hạ.Điều đáng sợ nhất của thể chế chính trị độc Đoảng ấy là những đứa con được sinh ra từ chế độ độc tài thì chúng ngày càng to lớn, háo ăn đến nổi không nuôi nổi,không kham nổi biết đâu chừng nó quay lại cắn Đoảng và cũng có thể chúng nó sẻ lấy của và chạy cùng người.

  ReplyDelete
  Replies
  1. He he he .lại trèo tường Fb.phải cài cập nhật lại fire fox để vào và đổi DNS 4223 ,4224 .ở chổ open network /local area connet/proprties/internet protocol version 4 (TCP/IPv4) /use the folowing DSN 4223 ...

   Delete
 2. Cứ đọc bài về China là khoái vì bác ba hùng hùng hổ hổ trông thật buồn cười, thấy sợ quá, hơn nữa có bản photocopy thu nhỏ đúng từng dấu chấm, dấu phẩy ở bên cạnh, hehe. Nếu hệ thống pháp lý để ngó chơi, ý là tao cũng văn minh như chúng mày đó mà, hệ thống thanh toán để rửa ráy, cướp bóc gì đó nhưng bộ máy tuyên truyền càng ngày càng phủ khắp, nô dịch người ta ngay từ lúc mới đẻ, bộ máy an ninh ngày càng phình to với súng đạn, còng lăm lăm trong tay, nhà tù xây càng ngày càng nhiều, bằng năm bằng mười năm ngoái thì nó có nổ tung không nhỉ?

  ReplyDelete
 3. Sắp có chuyện gì hay sao mà BS trấn an dân ta?

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Hôm qua tình hình thế giới không có gì mới so với tuần rồi. Tất cả chỉ là những động thái của 2 phe hắc bạch để gài những quả bom chờ ngày nổ. Ngoại trừ chuyện Nhật đang tính kế cho dân mua quần đảo Điếu Ngư để hợp pháp hóa chủ quyền khu vực tranh chấp, trong khi Trung Hoa la làng. Cho nên giá dầu hỏa tiếp tục giảm còn 85.14usd/thùng. Chỉ tệ đồng đô la tăng do đồng Euro yếu. Nhưng tụi to đầu mua vàng đầu cơ vào lượng lớn sau khi xả hàng ở tuần rồi. Nên làm giá vàng tăng thêm 4.90usd/oz chốt giá vàng thế giới ở 1587.30usd/oz.

  Trong nước và khu vực quan trọng vẫn là cuộc họp của khối Asean to mồm mà không có sức về chuyện biển Đông. Lần này có cả Trung Hoa. Tớ đã bảo rồi, chuyện biển Đông là không phải lo gì cả. Anh em nhà sản định hướng dân chúng thôi. Nhà thằng anh thì dân chúng biểu tình vì chính quyền cướp đất của dân. Chính quyền làm ô nhiễm môi sinh và chính quyền phân biệt sắc tộc. Còn thằng em không khá gì hơn, cũng cướp giết hiếp và kinh tế sụp đổ. Nên muốn dân quên đi chuyện thiết thân mà đi lo chuyện trên trời.

  Chuyện cải tổ kinh tài 2 đảng anh em thì là chuyện chã ăn thua chi cả. Cải tổ cái kiến trúc thượng tầng để thoát ra chế độ phong kiến kiểu mới mới là quan trọng. Nếu không thì chẳng bao lâu nữa khu vực cuối cùng của nhà sản phong kiến sẽ dậy sóng ba đào thôi.

  Hôm qua đại diện bộ công thương công bố rằng giá điện sẽ điều chỉnh 3 tháng một lần. Hehehe, giống giá xăng nhể, tăng nhiều mà giảm ít để hút máu dân nhể?

  Trong khi đó, báo chí la làng chuyện giá thuốc tân dược tăng cao. Hehehe, cái này là do bộ y tế và các quan làm giám đốc các bệnh viện chứ không phải do hãng thuốc và bác sĩ điều trị làm tăng giá nhé. Đừng nhìn hiện tượng mà suy ra bản chất nhé. Chuyện giá thuốc cũng giống chuyện giá xăng, giá điện, giá nước mà thôi. Tớ đã viết nhiều bài rồi.

  Giáo dục năm nay có hiện tượng quay lại kiểu ra đề thi vào cuối thập niên 1980s, khi đó nhà sản cũng bi đát như bây giờ. Rồi sau đó lấy đề thi làm tổng kết nghiên cứu tâm tư và nguyện vọng cũng như nhận thức của giới trẻ để tính đường thiệt hơn cho sự tồn tại của sản. Vì nhà sản như một quả bom chờ châm mồi nổ.

  Hôm nay chỉ có bấy nhiêu, mọi cái khác vẫn tệ như cũ.

  ReplyDelete
 5. Ở một đất nước mà tư tưởng của Mao Trạch Đông " họng súng đẻ ra chính quyền và Đảng phải giữ lấy họng súng " vẫn còn chi phối mạnh mẽ tư tưởng của các đời lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc thì chuyện Trung Quốc tự nguyện thay đổi cho phù hợp với xu thế của thời đại là rất khó !

  Sau Mao Trạch Đông, các đời lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc như Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, và hiện nay là Hồ Cẩm Đào vẫn tiếp tục triệt để áp dụng tư tưởng này của Mao Trạch Đông. Khi Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân khi thôi chức Tổng Bí Thư để về " vui thú điền viên " nhưng vẫn không bao giờ từ bỏ quyền lực của mình và đảm đảo định hướng " xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc " được đảm bảo và phát triển nên vẫn tiếp tục làm thêm chức " Chủ tịch quân ủy Trung ương " thêm hai năm nữa .

  Và hiên nay khi Hồ Cẩm Đào khi sắp hết hai nhiệm kì lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc thì rất có thể khi nhường vị trí đó cho Tập Cận Bình thì có thể vẫn tiếp tục nắm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm hai năm nữa ( 2014 ). Như vậy thì làm sao mà Trung Quốc có thể tự nguyện thay đổi mình được ?

  ReplyDelete
 6. Kinh tế anh em nhà sản nói tóm lại chỉ là thế này:
  Người khủng hoảng thừa, kẻ khủng hoảng thiếu.

  Thế nào là khủng hoảng thừa và thế nào là khủng hoảng thiếu, xin đọc giáo trình kinh tế chính trị học Mác - Lê. Cái hay của lý luận Mác - Lê là, vẽ người nhưng lại chính là mô tả chân dung tự họa một cách chân thực nhất.

  ReplyDelete
 7. Bác Hải ơi , cháu nhờ bác tư vấn dùm cháu , vừa qua có một số anh chị đang làm các bệnh viện tp như BV Nhi Đồng 1, Từ Dũ , Chợ Rẫy , Vì xin đi học khó khăn , lại muốn nâng cao trình độ của mình , nên các anh chị rủ đi học Thạc sĩ Điều Dưỡng tại trường Nguyễn Tất Thành , học phí 6000& , học vào 2 ngày thứ 7 và CN .Cháu thấy mình vừa đi làm , vừa đi học được , nhưng khi cháu vào mạng của trường thì thấy trường không đào tạo Thạc sĩ , và không liên kết với nước ngoài.Nhưng các anh chị đó nói , là đã được Bộ GD thông qua , và chương trình đào tạo liên kết với Đài Loan . Và bắt đầu khai giảng tháng 10/2012 .Cháu không rõ nên hoang mang quá.Vì vừa rồi cháu định học Thạc sĩ quản lý BV tại trường ĐH Mở , liên kết với ĐH Ballarat Úc , nhưng thi điểm TOEIC không đạt , nên không thể tham gia vào khóa tháng 3/2012 .Nhờ bác tư vấn dùm cháu , cháu nên học trường nào , vì cháu sợ bỏ công , tiền của , thời gian , mà học lấy trường dỏm .
  Cháu cảm ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nặc danh không rõ họ tên,

   Không được spam, mà phải vào đúng entry về giáo dục Úc hay giáo dục nào của Việt Nam hoặc Mỹ mà hỏi. Không được hỏi vớ vẩn ở các entry không liên quan như thế này tớ sẽ không trả lời mà sẽ cho vào sọt rác sau 24h tới.

   Ngoài ra hỏi phải cụ thể là Hiện đang làm gì? Muốn học cái gì ở trường nào? Mục đích học để làm gì? Lý do phải hỏi? Chứ không hỏi linh tinh và không rõ ràng như thế này. Tiếng Việt mà viết không nên thân thì làm sao viết tiếng Anh tốt được mà đòi đi du học hử?

   Good luck,

   Delete
 8. Về mặt đại thế, Trung Quốc cũng như một người khổng lồ mang trên mình đầy vết thương, cựa chổ này thì đau chỗ kia, 30 năm phát triển là 30 năm dùng đủ mọi cách, đủ mọi liều thuốc bất chấp tác cho cơ thể có bề ngoài to lớn như ngày hôm nay, , tác giả của cuốn sách "Tôi muốn nói thật với Thủ Tướng" là Lý Xương Bình khi qua thăm Việt Nam đã nói: Kinh Tế Trung Quốc là nền KINH TẾ ĐÈN CẦY, chúng tôi tự đốt mình để thắp sáng cho đời, có lẽ đây là hình tượng so sánh nền Kinh tế TQ đúng nhất, khi sáp tan chảy hết thì lửa tắt và bóng đêm sẽ tới.

  Nếu ai theo dõi về ông này cũng sẽ thấy rõ là Tam Đầu Lĩnh đứng đầu Trung Nam Hải đang mất kiểm soát với cấp dưới, dù cho là thư của ông được bút phê của Tam Đầu Lĩnh này, thì ông vẫn bị trù dập, triệt đường sống ở các tỉnh, câu nói của ông đúng cho Anh em nhà Sản"Trên có Chính Sách, dưới có Đối Sách", chuyện trên bảo dưới không nghe là mầm mống của loạn lạc trong tương lai gần ở một đất nước rộng lớn như Trung Quốc.

  Nhin sâu hơn vào nền kinh tế Trung Quốc, Trung Quốc thật sự không còn sức để chuyễn mình hay bước ra khỏi cái hố do chính mình đào, tất cả tài nguyên thiên nhiên, con người đã bị vắt kiệt để tạo nên lượng ngoại tệ dự trữ không lồ, và lượng ngoại tệ này được chia cho các quan chức từ Trung Ương đến địa phương qua các khoản đầu tư công bất kể lợi ích, qua các dự án viễn vông nhằm mị dân là chính, một đất nước sản xuất một chiếc xe máy hoặc xe hơi chưa ra hồn mà cứ đòi sản xuất ra Tàu Vũ Trụ, Tất cả những chuyện này theo tôi nghĩ chẳng qua là cứ vẽ ra dự án, ôm một đống tiền, đến kỳ báo cáo thì cứ làm đại, trên cần mị dân nên cứ cho qua và cứ rót tiền tiếp để nuôi hy vọng là một ngày nào đó ta sẽ làm được

  ReplyDelete
 9. @ Bacsy, ngày nào không đọc phần điểm tin tổng hợp của Bsy thì ngày ấy giống như thiếu thuốc:)).

  Cám ơn b.sy (và các ban trẻ) đã liên tục cung cấp những bài viết giá trị, bổ ích, mang tính học thuật cao. Tuy nhiên, đối chiếu với nguyên bản gốc thì tớ xin phép được điều chỉnh thêm tí tí nhằm làm bài viết rõ ràng hơn.

  Ví dụ: “Fix assets” ( Property & Equipment ): nên dịch là “tài sản cố định”, hơn là “bất động sản” thì rõ nghĩa hơn. Fixed assets nằm trong nhóm Long term assets ( Non - current assets)

  …các lỗ hổng về cấu trúc “đã gây ra” (active) việc đầu tư công quá mức và chi tiêu của hộ gia đình còn thấp… nên dịch là “” gây ra bởi” (caused by / passive)

  … Until these underlying constraints are addressed, talk of… nên dịch là: ” (Trừ phi) khi nào những vấn đề cơ bản / nhạy cảm / này được nêu đích danh, còn không thì thì việc nói đến một mô hình tăng trưởng mới cho TQ dựa trên sức cầu nội địa, như phản ảnh trong kế hoặch 5 năm lần thứ 12 mới được chuẩn thuận gần đây, sẽ chẳng hơn gì những lời nói suông.

  …poor “logistics” and distribution,… nên dịch là ngành hậu cần, ngành “logistic“ quan trọng không kém trong việc thực hiện các chuỗi phân phồ.

  … nearly all mainstream economists prescribe this approach for China…nên dịch là … gần như tất cả các nhà kinh tế học chính thống đều cổ xúy (khuyến khích /tích cực) cách tiếp cận này cho Trung Hoa…. “Khuyến cáo” nên dùng để cảnh báo (xấu / tiêu cực) trong một số cases, không phản ánh đúng nghĩa trong câu này.

  “transaction costs” trong câu … “all of these obstacles increase transaction costs…” nên dịch là “chi phí giao dịch” thì cụ thể hơn là “chi phí kinh doanh” vì chi phí kinh daonh nghĩa rộng hơn.

  “…publishes an annual review…” nên dịch là “thường xuất bản (SP tense)” hơn là “vừa mới xuất bản” / PP tense…

  “institutional arbitrage”… rất khó dịch, nhưng dịch thoát là : “phí chênh lệch do thể chế chính trị" thì không chuẩn vì “arbitrage” duoc xem là một loại hình / phương thức giao dịch hơn là một “loại phí”. Ở đây có thể ngầm hiểu là các doanh nghiệp tư nhân TQ buộc phải tham gia vào phương thức giao dịch tài chính mang tính quốc tế, có qua có lại, hơn là theo phương thức mang màu sắc TQ vậy.

  Còn nhiều chỗ nho nhỏ cần điều chỉnh tuy nhiên cơ bản không làm thay đổi nội dung bài dịch nhưng thôi, tớ để các bạn tự “nghiên kíu” bản gốc vậy.

  Chúc bác sỹ và các bạn luôn sức khỏe, yêu đời ! Kính !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, dịch thuật thì mỗi người dùng từ mỗi khác nhau thôi. Vấn đề là dùng từ đúng với văn hóa Việt khi dịch ra tiếng Việt mới quan trọng. Ngay cả cái cụm từ: “institutional arbitrage” tớ còn định dịch là: Phí bôi trơn nữa á.

   Nên không cần phải chỉnh sửa gì cả. Ngay cả chữ "Logistics" thì ở Việt Nam cũng không nghĩ đơn thuần là hậu cần.

   Cheers,

   Delete
  2. Bác ơi, logistics trong tiếng Việt người ta hay dùng là kho vận nghĩa là kho - vận, đúng hay không thì không biết :) nhưng dân trong nghề người ta dùng luôn logistics chứ không dịch chắc vì khó dịch quá, giống như từ email vậy đó, có ai nói mày cho tao địa chỉ thư điện tử mày coi :). Có thể nói là hệ thống kho vận và phân phối hơi bị kém hay chơi luôn nguyên gốc cho mau thấy vì nếu dùng từ hậu cần thì có vẻ không hợp lắm :). Trong nền kinh tế sản xuất hàng hóa quy mô lớn thì logistics và distibution rất chi là quan trọnng nên tác giả mới đưa vấn đề này ra mà. Bác sống ở nước ngoài á, bác không quên tiếng việt ở thì hiện tại thì hơi bị xịn đó

   Delete
  3. Chữ kho vận cũng chỉ gần đúng thôi. Theo tớ thì dùng từ: Vận trù hàng hoá cho chữ logistics thì đúng nhất. Nhưng dùng thế thì dài quá và lại khó hiểu hơn chữ kho vận của Uyeen. Cảm ơn nhé.

   Delete
 10. Dear Lamvien,
  Rất cám ơn những lời góp ý chân thành của bạn để bài dịch được tốt hơn.
  Công việc dịch luôn là 1 thử thách lớn, nên mong mọi người ở đây thông cảm cho lời văn còn vụng.
  Kính
  P/s: Mới đầu mình cũng để na ná như bạn nói, hehehe

  ReplyDelete
 11. Những lời rỉ tai mãi cũng có tác dụng, blog quanlambao là một thí dụ. Những thông tin trong blog này ở trong Nam thì xem có vẻ "cung đình" nhưng nó thể nghe đầy tai ở những quán nước chè chén thuốc lào trên vỉa hè Hà Nội.

  Đã là thông tin mật thì không thể thoát ra ngoài. VN là một cường quốc tình báo. Nhờ tình báo tốt hơn mà chiếm được miền nam.

  Blog quanlambao nhắm tới đối tượng là đương kim thủ tướng không hiểu có dụng ý gì? Với những người hiểu biết thì Thủ tướng chính phủ chỉ là người thay mặt Trung ương đảng đứng ra điều hành nội các, còn những quyết định của Thủ tướng phải được toàn bộ Bộ Chính trị thông qua hoặc ít nhất là Thường trực BCT.

  Cho nên nói cá nhân ngài Thủ tướng chịu trách nhiệm về những sự vệc xảy ra vừa qua là không hiểu biết về chính trị VN hoặc cố ý đánh lận con đen.

  Bản tin úp úp mở mở của quanlambao làm xôn xao dư luận gần đây đề cập đến một báo cáo về TTCK VN. Thực ra không có gì mới, cũng giống như kinh tế VN tăng trưởng không có nền tảng, TTCK VN là nơi thể hiện mạnh mẽ nhất biểu hiện của bong bóng thị trường.

  Thị trường chứng khoán VN từ lâu là chốn lừa đảo, được bộ máy tuyên truyền thổi phồng nên một bong bóng và nó đã thực sự xẹp vào năm 2007.

  Do không chịu thuế thặng dư vốn mà những người sáng lập đã kiếm được hàng chục lần số vốn bỏ ra ban đầu.

  Những công ty thực sự kiếm được lợi nhuận siêu ngạch nhờ chính sách như là xăng dầu cũng không được công chúng mặn mà vì ban lãnh đạo chỉ trích cổ tức nhỉnh hơn hoặc bằng với lãi ngân hàng, phần lợi tức lớn hơn nhiều họ đã rút ra bằng các thủ thuật kế toán.

  Các công ty trên sàn tăng trưởng ảo như vậy làm sao thu hút được vốn, sống được đã là may.

  Đấy là tại VN. Còn trên thế giới thì sao. Sàn LME London danh bất hư truyền giao dịch kim loại của thế giới được người Tàu mua lại với giá 2 tỷ đô, gấp 160 lần trị giá vốn hóa của LME và gấp 60 lần giá bỏ thầu của một công ty bên Mỹ. Con số đó cho thấy các công ty tài chính hiện rẻ rúng như thế nào.

  Các công ty chứng khoán ở VN là những ai - là của những ngân hàng. Cái thời họ thổi bong bóng, họ vừa là khách hàng lớn (tay to) của CTCK bạn họ vừa tranh mua với khách hàng nhỏ lẻ để thổi giá chứng khoán lên với tốc độ kịch trần mỗi ngày.

  Công ty quản lý vốn nhà nước SCIC cũng kiếm được trong thời kỳ này. Khi TTCK đi xuống, họ là người tung tiền vào vực TTCK đi lên lay lắt cho đến ngày hôm nay.

  Nay, các ngân hàng vướng vào khoản nợ xấu. Có thể đây là dịp để họ thanh lý môn hộ, đưa các khoản nợ thối vào các CTCK rồi sau đó tuyên bố phá sản.

  Chỉ có thể là: Lạm phát đang ở phía trước.

  ReplyDelete
 12. Hôm qua BBC có Cuộc phỏng vấn với ông Bùi Kiến Thành rất đáng để quan tâm. Có lẽ đã đến lúc kinh tế đổ vỡ thực sự mà không cứu nỗi rồi.

  ReplyDelete
 13. Bác Lý toét ợ, nhà tình báo huyền thoại của VN đã nói rằng hết 50% tin tức mà ông chuyển về cứ là ngồi lượm trên báo vào các buổi sáng ngồi cafe brodard.

  Cái quanlambao.blogspot cũng chỉ lượm tin trên báo chính thông rồi xào nấu, chua thêm các bình luận mà ra thôi.

  Bác Bùi Kiến Thành cũng chỉ nhắc lại các con số mà NHNN đã công bố, chỉ tính tương đương thành 25%GDP. (2,7 triệu tỷ ông cụ tương đương 130 tỷ ông tơn - nhiều con số "0" đọc muốn trẹo cả lưởi)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tám Huế,
   Cái ông 2 Trung tự Phạm Xuân Ẩn ấy nói cho vui thôi. Tin tình báo đòi hỏi đúng 100%. Thí dụ vụ đổ bộ Normandy mà tình báo Đức nhận được là pas de Calais.

   Delete
  2. Hiiii.... còn 50% còn lại mới là tin chính thức!

   Nội cái 50% kia mới là chết người! Nghe đâu đó nói ông PXA này đã bị bên an ninh Miền Nam chú ý theo dõi từ ban đầu, nghe chừng 12 năm liên tục gì đó, sau đó mới bắt ra Côn Đảo. Đơn vị bắt là Đoàn công tác đặc biệt miền Trung thì phải?

   Nếu ông PXA lập được nhiều chiến công thì tại sao ông và con cháu không được trả công xứng đáng?!?? Mãi đến khi gần chết mới có vài bài báo "cúng cụ"!!!

   Delete
  3. Em không bàn sâu về cái ông 2 Trung mấy bác ợ.

   Ý iem là thế lày: Các thông tin rời rạc thì đầy rẩy(trên báo chí, tin đồn vỉa hè, hành lang ...), mà công khai khá nhiều. Quan trọng là biết phân tích để chọn lọc tin nào khả tín và cần thiết từ đó liên kết tổng hợp các tin rời rạc rải rác đó thành 1 bức tranh và quan trọng hơn hết và tạo nên đẵng cấp đó là có đánh giá và nhận định hợp lý, nó quyết định sự thành bại của mình.

   cheers,

   Delete
  4. Vài phân tích về quanlambao
   http://ncphuong.wordpress.com/2012/06/14/nuc-no-khen-quanlambao-blogspot-com-2/

   Delete
 14. Dear All,

  Hôm qua ông Kofi Annan phải tức tốc đến Iran để thương lượng với người chống lưng quan trọng nhất đối với gia đình al-Assad và là đầu sỏ ủng hộ khủng bố khu vực Levant để chung tay lo hòa bình ở Syria. Đây là mấu chốt cuối cùng và quan trọng để cho al-Assad có ra đi hay là phải chịu một cuộc đẩm máu tương tàn như Libya.

  Trong khi đó ECB(European Central Bank) đã quyết định tháo ngân 30 tỷ Euro cho hệ thống ngân hàng Tây Bán Nhà trong tháng 7 này để nước này lo củng cố nợ xấu vì những thành phố chết đang làm cho hệ thống ngân hàng trở thành con rắn tự ăn cái đuôi của mình.

  Ở Đông Nam Á, cuộc họp Asean + 3(Trung Hoa, Nhật và Hàn quốc) đã biểu dương sức mạnh đoàn kết cái khối Asean ở biển Đông, làm Trung Hoa phải hạ hỏa về bản đồ lưỡi bò của mình. Nó nói lên chiến lược mà tớ đã viết cách đây 2 năm đã được nước ta thực hiện tốt.

  Tất cả không ủng hộ cho bất ổn, nên giá vàng đêm qua đã tiếp tục hạ 20.80usd/oz xuống còn 1566.50usd/oz. Trong khi đó giá dầu vẫn quanh quẩn 84usd/thùng.

  Những cuộc viếng thăm như con thoi của 2 bỗ quốc phòng và ngoại giao Mỹ Việt trong vài năm qua đã củng cố rất tốt quan hệ song phương và sức mạnh trên biển Đông cũng như khu vực của nước Việt đã không còn phải lo sợ bất kỳ nước nào muốn xâm chiến biển trời nước Việt. Tớ nói điều này để cho các bạn trẻ hiểu chuyện thiên cơ, không nên làm chuyện nóng đầu.

  Chuyện nước Việt chuyển mình đang lộ rõ bắt đầu từ giáo dục thể hiện qua đề thi đại hội các môn xã hội năm nay toàn đề mở để kiến tạo và định hướng giáo dục cho đất nước dần thoát khỏi cái đề cương văn hoá mà ông nhà văn Sóng Hồng - tự Trường Chinh - đã vẽ ra năm 1934 là chiếc vòng kim cô chụp vào đầu nhà sản và dân tộc để làm cho dân ngu để trị. Một tương lai sáng lạng đang mở dần ra.

  Bao giờ cũng vậy, mọi cuộc chuyển mình phải là cách mạng tư tưởng đi trước rồi cách mạng bằng hành động theo sau. Tớ ủng hộ bộ giáo dục đào tạo trong việc này.

  Nhưng điều mà thúc đẩy mạnh mẻ nhất cho cuộc cách mạng xã hội Việt vẫn là nền kinh tế đang chết chìm vì hệ thống ngân hàng cũng đang tự ăn cái đuôi của mình khi dư nợ lên đến 130 tỷ ông Tơn tương đương 2,7 triệu tỷ cụ. Trong đó nợ xấu chiếm 25% là con số khủng buộc chính trị phải chuyển mình. Xấu không có nghĩa là xấu, mà là tiền đề cho cái mới tốt đẹp hơn đang hiện rõ, đi cùng với quan hệ Việt Mỹ nồng ấm hơn.

  Vấn đề cách mạng xã hội Việt là làm sao cho bớt tham quan. Muốn thế thì chính trị phải đi theo quy luật mâu thuẩn và thống nhất các mặt đối lập. Không thể tạo ra những loại đối lập trong một đảng phái như lâu nay các nhà sản đã và đang làm. Nó chỉ giúp các tay to đầu ăn chia mâm cổ mà thôi.

  Việt Nam ta đang cần một cuộc cách mạng tư sản đúng nghĩa, chứ không phải là cuộc cách mạng vô sản như quá khứ, để xác lập quyền sở hữu tư liệu sản xuất của con người. Nó là động lực phát triển và công bằng dân chủ văn minh. Muốn thế, quân đội và công an phải tách ra khỏi chính trị làm trọng tài cho xã hội, chứ không ở trong chính trường để bảo vệ ăn chia mâm cổ. Sau đó là một nhà nước tam quyền phân lập đúng nghĩa, chứ không phải là nhà nước đảng pháp như anh cả đã tuyên bố trong hội nghị trung ương 5 khoá XI vừa qua.

  Nếu không, một cuộc cách mạng vô sản đang manh nha để cỡi bỏ gông xiềng sẽ đẩy dân tộc và một thảm cảnh tương tàn trong tương lai gần.

  Hãy nhớ lời tớ trong hôm nay,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em có nhận xét thế này:

   - Trong chuyến thăm lần này của chị H. Clinton, có cuộc tiếp xúc với anh cả lú là 1 bước tiến sâu để trở thành đối tác chiến lược, nó xác định việc Mỹ thừa nhận sự lãnh đạo của ĐCS và xem quy chế TBT như là nguyên thủ QG.

   - Mỹ xem VN là leader của tiểu vùng Mekong và Đông nam á.

   - Ủng hộ VN trong vấn đề biển đông.

   - TPP sẽ hoàn tất trước cuối năm.

   - Không đả động đến anh TS NQQ và chỉ nhắc đến nhẹ nhàng vấn đề nhân quyền. (chỉ gọi là so-called free juornalist club).

   Delete
  2. Đọc bài này trên trang Wall Street Journal đi Tám Huế: Clinton Presses Vietnam on Rights Record. Tạm dịch là "Bà Hillary Clinton gây sức ép Việt Nam trong vấn đề hồ sơ nhân quyền". Theo thông tin giang hồ cho biết thì ngày 187/7/2012 sắp tới đây chính quyền sẽ mở cuộc xử cho Điếu Cày tại toà án nhân dân Sài Gòn đấy.

   Qua đó cho thấy có nhiều thay đổi trong nhân quyền hoặc là nhà sản chuyên dùng dân mình để làm con tin khi đu dây với tụi tư bổn giãy chết hoài mà hông chết.

   Hehehe,

   Delete
 15. Một cuộc cách mạng vô sản ở đất nước này, ai cũng đã nhìn thấy. Một cuộc cách mạng mới cho VN để thoát khỏi hình thái kinh tế xã hội nửa phong kiến nửa tư bản hoang dã là cần thiết. Đi lòng vòng mấy chục năm, bây giờ quay trở về vạch xuất phát.Không ai có thể biết trước Cuộc cách mạng mới diễn ra ở đất nước nhiều khổ đau,hận thù này sẽ như thế nào?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trích lời bác Hải "Nếu không, một cuộc cách mạng vô sản đang manh nha để cỡi bỏ gông xiềng sẽ đẩy dân tộc và một thảm cảnh tương tàn trong tương lai gần."
   Có một liên minh quân sư với China không? Không biết. Có hiệp ước hỗ trợ an ninh nội địa hay cái gì đại loại như vậy không? Không biết luôn. Sao mà biết được hả? Ngay cả chuyện nhỏ nhặt là lương mấy vị kia người ta còn không biết trong khí lương Obama cả thế giới biết, vậy sao mà biết được chuyện gì xảy ra ở đằng sau những lời phê phán, lên án, tuyên bố như thiệt đó, thiệt giả ntn? Nếu chuyện gì xảy ra ai chắc là trong vòng 48 tiếng đồng hồ sẽ có hay không có xe tăng đất sét, máy bay nhựa made in China khắp cả nước hả? Đừng có nói có mấy chú lính chì made in China chạy rầm rập nữa nghen. Chẳng biết đâu thiệt, đâu giả, có thảm cảnh hay không.

   Delete
 16. Replies
  1. Phần phỏng vấn con trai Điếu Cày có cái thông tin mà con trai của ĐC nói không đúng là đường huyết = zero. Hehehe, bằng zero thì hôn mê và vào chết lâm sàng vì não đã chết thì làm sao tiếp xúc với con nữa?

   Delete
 17. Sự tồn tại của chế độ giá đình trị al-Assad đang được tính bằng ngày khi hôm nay có thông tin là " Nga điều 7 chiến hạm tới Syria "
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/07/nga-dieu-7-chien-ham-toi-syria/

  Nguyên nhân mà Nga điều gấp 7 chiến hạm đến Syria có thể nhằm mục đích bảo vệ những lợi ích của Nga ở đất nước này, nhất là căn cứ quân sự khi tình hình ở Syria xấu đi.

  Nhưng giả thiết là khối quân sự NaTo và Mỹ tiến hành không kích Syria như những gì đã làm với Lybia thì khó có thể xảy ra. Liên minh châu Âu đang vào giai đoạn khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng nợ công, Mỹ cũng đang bước vào giai đoạn cạnh tranh của hai ứng cử viên Tổng Thống. Nên chuyện điều quân, vũ khí tấn công Syria là khó có thể trở thành hiện thực. Nhưng giả thiết là NaTo và Mỹ tiếp tục gây sức ép với gia đình al-Assad về chính trị, ngoại giao, kinh tế, về quân sự thì cung cấp vũ khí cho phe đối lập.....Tất cả buộc gia đình al-Assad tự nguyện từ bỏ quyền lực là khả năng có thể xảy ra nhất. Một sự ra đi tự nguyện của Tổng Thống là giải pháp tốt nhất cho cả Syria và thế giới !

  Theo kết quả hoạch toán kế toán thì với việc nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam chỉ ở mức 10 % thì hệ thống ngân hàng Việt Nam đã phá sản. Tuy nhiên nó vẫn cầm cự cho đến ngày nay và nợ xấu có thể lên đến 25 % thì nó cho thấy hệ thống ngân hàng Việt Nam hiên này có vai trò không chỉ là một trung gian tài chính đơn thuần nữa mà nó còn có vai trò của bảo vệ chế độ . Giữ hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay là ưu tiên hàng đầu của chế độ ! Chính vì vậy nếu ai đưa thông tin mà nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam là 50% GDP thì hệ thống ngân hàng vũng không thể phá sản được !

  ReplyDelete
 18. NH phá sản khi mọi người đỗ xô đi rút tiền.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]