Tuesday, July 3, 2012

TIỀM NĂNG TRỚ TRÊU CỦA PUTIN

Cảm ơn cháu Nguyễn Ngọc Khánh đã dịch bài này. Xin mời mọi người đọc bài nước Nga để nhìn về nước Việt tương lai.

Bài đọc liên quan:

Bài viết gốc: Putin’s Ironic Potential

Bài viết của bà Lilia Shevtsova, bà là trợ lý cao cấp của Quỹ Carnegie cho Hòa bình Quốc tế tại Mạc Tư Khoa.

MẠC TƯ KHOA – Sự tái chinh phục của Vladimir Putin trên cương vị tổng thống Nga đã gặp phải sự chế giễu rộng rãi kể cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, sự trở lại điện Kremlin của nhà độc tài này có thể là hy vọng tốt nhất của nước Nga để đưa nước này thoát khỏi tình trạng trì trệ.

Với sự khinh miệt công khai của mình dành cho xã hội Nga - được minh họa bằng sự phản ứng đầy nhạo báng của Putin trước các cuộc biểu tình rộng khắp - cũng như sự kiêu ngạo của ông, việc sẵn sàng bóp nghẹt bất đồng chính kiến, và nỗi sợ hãi phải cạnh tranh, Putin đã đơn thương độc mã bác bỏ sự hoang tưởng dai dẳng, bằng cách chính bản thân ông ta truyền bá: cá nhân hoá quyền lực có thể hiện đại hóa đất nước trong khi vẫn duy trì sự ổn định.

Chắc chắn là, điện Kremlin của Putin - và những sai nha tham nhũng của ông ta - vẫn nắm quyền hành (to call the shots) . Và, trong khi quyết định quay trở lại cương vị tổng thống đã làm phật lòng các phần tử năng động nhất của tầng lớp dân cư thành thị Nga, những  công dân của phần còn lại nước Nga vẫn không hài lòng nhưng không lên tiếng. Tương tự như vậy, tầng lớp chính trị và trí thức suy đồi ở nước Nga, những người mà dân chúng trông cậy rằng sẽ ủng hộ sự đổi mới, đã sao lãng việc hành động. Giá dầu tăng toàn cầu, nỗi sợ sự đổi mới cố hữu, thiếu một sự lựa chọn khả thi, và sự trông chờ vào của bố thí của nhà nước đã giữ nước Nga trong tình trạng trì trệ.

Hơn nữa, điện Kremlin của Putin đã sử dụng phương Tây - vốn mong muốn sự  tham gia và một sự "thiết lập lại" chính sách với Nga - nhằm hợp pháp hóa chế độ độc tài  và cung cấp những cơ hội cho những sai nha tha hóa của mình hội nhập vào xã hội phương Tây. Thật vậy, bằng cách sử dụng phương Tây để rửa những đồng tiền bẩn thỉu của họ, theo một cách nào đó, Putin và tay chân của ông ta đã trả thù sự sụp đổ của Liên Xô bằng cách phá hoại các giá trị của phương Tây và làm mất uy tín nền dân chủ tự do trong con mắt của người dân Nga.

Tuy nhiên, các rạn nứt đang hình thành trong xã hội Nga, đe dọa đến hiện tình nước Nga. Và không phải sự chống đối hay nổi loạn của quần chúng đang bắt đầu gây mất ổn định chế độ Putin, mà chính các lực lượng đã giúp giữ cho chế độ Putin sống sót mới là mối nguy cho chính chế độ này.

Sau 12 năm đợi chờ thay đổi từ thượng tầng kiến trúc, cuối cùng, người Nga đã hiểu rằng hệ thống chính trị của họ chỉ có thể được chuyển đổi từ hạ tầng cơ sở - thông qua cuộc cách mạng quần chúng. Vì không có các thể chế cho phép họ biểu hiện sự bất bình của mình để đòi hỏi tham nhũng phải giảm đi, nó đã bảo đảm quyền lực của giới cầm quyền, họ chỉ còn cách xuống đường.

Nhưng vấn đề còn đọng lại là, liệu lần này nước Nga sẽ thoát khỏi bi kịch trong vở tuồng truyền thống của mình, trong đó chế độ mới hóa ra lại bạo tàn hơn so với chế độ cũ? Hay nước Nga sẽ tìm thấy một con đường cách mạng ôn hòa để theo đuổi?

Hiện nay, điện Kremlin đang góp phần vào sự tàn lụi to lớn của chính nó, khủng bố tinh thần xã hội Nga một cách cố ý. Phủ nhận giá trị của chủ nghĩa tự do bằng cách sử dụng và bổ nhiệm những lãnh đạo cấp tiến với những văn ngôn mang chất cấp tiến sáo rỗng để điều hành nền cai trị độc đoán của nó, để lại sự đối lập chính trị cho các đảng cánh tả và dân tộc chủ nghĩa.

Và việc quay trở lại của Putin trong việc áp dụng chủ nghĩa Stalin bằng việc gửi cảnh sát lục soát nhà của những người đối lập, kết hợp với nỗ lực kích động sự thù địch giữa các tầng lớp trong xã hội của ông ta - ví dụ như giữa người dân tỉnh lẻ nước Nga và tầng lớp trung lưu thành phố - làm sâu sắc thêm sự đối kháng và không tin tưởng giữa quần chúng nhân dân. Bằng cách này, chế độ của Putin làm sâu sắc thêm sự trả đũa đối với những nhà chính trị bất đồng chính kiến - từ đó cản trở sự thay đổi trong hòa bình.

Những căng thẳng từ lâu đã bắt đầu nóng lên; hàng chục ngàn người đã xuống đường kể từ công bố năm 2011 của Putin rằng ông ta sẽ giành lại ngôi vị tổng thống. Việc ông ta trở lại điện Kremlin đã kích động một số các cuộc biểu tình lớn nhất mà Moscow từng chứng kiến kể từ thập niên 1990. Và, trong khi các cuộc biểu tình quần chúng đã giảm dần - phần lớn là do kết quả của điều luật chống biểu tình hà khắc mới - càng nhiều mâu thuẫn phía dưới tảng băng chìm, và cuối cùng tức nước ắt sẽ phải vỡ bờ.

Bằng cách kiểm duyệt các phương tiện truyền thông, làm mất uy tín phe đối lập ôn hòa, và khiêu khích nỗi bất mãn trong nhân dân, Putin đang đùa với lửa. Thật không thể dự đoán được khi nào thì nước Nga sẽ bùng nổ, nhưng các rạn nứt trong hệ thống là không thể chối cãi và nó ngày càng gia tăng.

Điện Kremlin, còn xa mới có khả năng  kiểm soát tình hình, không nắm bắt đầy đủ chuyện gì đang diễn ra. Nước Nga đang lao đầu vào vách đá. Những nổ lực rửa tiền lượng lớn của các sai nha ở điện Kremlin để chuẩn bị cho một cuộc hạ cánh an toàn cho mình ở phương Tây cho thấy rằng, ngay cả trong con mắt của băng đảng của Putin thì, sự kết thúc của thời kì Putin đang đến gần.

Tuy nhiên, Kremlin của Putin tiếp tục làm việc không mệt mỏi để ngăn chặn việc hình thành lực lượng chống đối mạnh mẽ - làm gia tăng nguy cơ khi chế độ sẽ sụp đổ thì không có một lực lượng thay thế có đủ khả năng để lèo lái đất nước. Putin còn nắm giữ quyền lực càng lâu, thì thảm cảnh cuối cùng của chế độ ông ta càng tàn khốc.

Cả Nga và phương Tây phải bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai nước Nga. Nhưng đáng tiếc thay, sự thức tỉnh của nước Nga gặp phải thời kỳ mà sự khởi đầu của cái thoạt trông như là suy thoái ở phương Tây. Tuy nhiên, thay vì vẫn đồng lõa với chế độ tham nhũng của Putin, phương Tây phải giúp nhân dân Nga tìm kiếm vận mệnh mới của chính họ.

Và người dân Nga không được từ bỏ niềm hy vọng. Mà phải thấy rằng là sự trở lại điện Kremlin của Putin, mặc dù đau đớn, nhưng có thể nó là sự kết thúc nỗi đau của họ vì nó là ngòi nổ cho sự phá hủy chế độ Putin. Khi sự lựa chọn giữa sự chấm dứt nhanh một chế độ đã lỗi thời và sự suy thoái từ từ của chế độ thì, một sự sụp đổ nhanh gọn sẽ có một triễn vọng tốt hơn cho một khởi đầu mới.

@Project Syndicate 2012

Nguyễn Ngọc Khánh dịch - BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic, 17h08’ ngày thứ Ba, 03/7/2012

13 comments:

 1. Từ nay cho đến ngày tàn của putin chỉ là bán dầu , tham nhủng ,kiểm soát phe chống đối và xả hội bằng lực lượng an ninh ...hết phim

  ReplyDelete
 2. Việt Nam có kịch bản tương tự vậy không?
  Lối đi nào tốt nhất cho chúng ta?
  Trân trọng

  ReplyDelete
 3. Dear All,

  Với thông tin Iran họp quốc hội đưa ra luật biển Hormuz cấm tàu bè chở dầu qua lại eo biển này cho phương Tây để trả đủa cấm vận phương Tây về xuất khẩu dầu của Iran. Đồng thời Mỹ điều nhiều tàu chiến đến eo biển này với nhiều tàu quét thủy lôi để bảo vệ thông thương hàng hải qua eo biển Hormuz, nó đã đẩy giá dầu thế giới tăng lên 87usd/thùng. Từ đó kéo theo giá vàng tăng thêm19.80usd/oz, làm cho giá vàng đang ở mức 1596.90usd/oz lên chốt giá 1616.70usd/oz trong đêm người Mỹ chuẩn bị nghĩ ngày Độc Lập 04/7/2012. Nó nói lên tất cả các quốc gia trên thế giới ngày nay bện chặt vào nhau theo một nghĩa độc lập rất tương đối.

  Ở biển Đông Trung Hoa lại rung cây nhát khỉ khi điều 1 lữ đoàn tên lửa để đe dọa biển Đông. Còn Mỹ thì tăng cương hiện diện để dàn xếp an ninh khu vực. Tớ đã bảo rồi, mướn Trung Hoa và chiếu lót đàng, vàng lót ngõ Trung Hoa cũng không muốn và không dám động đến sợi lông chưn của chư hầu Việt. Vì có đàn em nào trung thành và là tiền đồn tốt nhất cho Trung Hoa khi có chiến tranh và mở rộng sự bành trướng chủ nghĩa Maoist cho Trung Hoa trên toàn châu Á như Việt Nam,. kể cả Bắc Hàn sắp chết cũng không tuân lệnh Trung Hoa bằng Việt.

  Cũng là chuyện Trung Hoa, hết Quảng Đông biểu tình hàng trăm ngàn người chống lại chính quyền phân biệt đối xử với lao động nhập cư, thì hôm nay ở Tứ Xuyên hàng chục ngàn người biểu tình chống dự án xây dựng nhà máy luyện kim gây ô nhiễm môi sinh. Dự án thì buộc phải ngưng và chính quyền tuyên bố sẽ thẳng tay nghiền nát bằng máu bất cứ ai biểu tình chống lại chính quyền của đảng quang vinh do Mao lập nên.

  Cũng chuyện Trung Hoa, bạn Đào Hồ lo chạy đua sắp xếp nhơn sự của mình ém vào những chỗ quan yếu để chuẩn bị hạ cánh vào cuối năm. Đào Hồ sợ khi hạ cánh thế hệ thứ 5 sẽ moi đầu ra vì tội tham nhũng. Và bí thư tỉnh ủy Bắc Kinh là một trong hàng loạt chức vụ mà sai nha của Đào Hồ phải chốt giữ.

  Miến Điện từng bước thực thì hòa hợp hòa giải dân tộc để phát triển đất nước, khi ông Thein Sein ký quyết định ân xá 80 cựu tù chính trị thế hệ sinh viên biểu tình chống chính quyền tứ 24 năm trước - 1988 - những con người trẻ trung ngày nào hôm nay mái tóc đã bạc phơ, không còn ý chí cho đấu tranh, dù ông Thein Sein ký sắc lệnh cho họ tham gia chính trường!

  Áp sát biên giới Syria bằng không quân bộ binh từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng là tin nóng hôm nay. Tất cả đều ủng hộ giá vàng tăng cao, giá dầu ngóc đầu dù mọi cố gắng của chú Sam muốn bình ổn kinh tế toàn cầu trước bầu cử. Nhưng đâu có dễ? Ngày nay mọi quốc gia đều có giá trị của nó, thời đại toàn cầu hóa làm thế giới là mặt phẳng Eclit nên không cón quốc gia nào còn có được sự độc lập tuyệt đối, dù là đại siêu cường Hoa Kỳ. Hehehe,
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Năm nay tình trạng kẹt xe cũng bớt đi, khi các trường đại học ở thành phố lớn biết thuê trung tâm ở các tỉnh đưa cán bộ coi thi về tỉnh tổ chức thi. Điều này tốt vì nó giảm bớt tốn kém cho xã hội mà giảm ách tắt giao thông đô thị lớn. Chúc các sĩ tử thành công với những gì tớ căn dặn hôm qua khi làm bài thi nhé. Sau thi đại học Việt, cháu nào giỏi muốn kiếm tiền Mẽo ăn học thì hãy đến với tớ. Nâng dân trí và chấn hưng dân khí cho tương lai trước khi về chốn vĩnh hằng là việc tớ phải làm. Hehehe,

   Các cháu đi thi ở đô thị lớn thêm một điều quan trọng nữa là coi chừng bị lưu manh lừa khi nó lợi dụng chuyện tiếp sức mùa thi. Lưu manh dưới thời nhà sản là đông nhất mọi thời đại từ công đường ra đến thứ dân mạc hạng cỏ rác. Các cháu và gia đình ở quê lên nhờ hỏi bằng chứng giấy tờ tùy thân kiểm tra trước khi đặt lòng tin vào bất kỳ ai môi giới nhà trọ, điểm luyện thi cho nó chắc ăn. Còn các cháu tiếp sức mùa thi thì nên làm công văn của nhà trường và cho thí sinh rõ ràng mọi thông tin để thí sinh an lòng. Ở đất ngàn năm văn vật tự hào người Hà Nụi đã có cả hàng chục vụ lừa đảo tiếp sức mùa thi rồi đấy.

   Chuyện trong nước vẫn là bài toán tháo khoán nguồn vốn để doanh nghiệp có máu mà sống thoi thóp chờ chết. Bây giờ không còn là lúc cứu doanh nghiệp, mà là lúc doanh nghiệp nào chết thì để cho chết. Doanh nghiệp nào đang làm ăn có lợi nhuận vững bền, có thương hiệu mà không nợ nần thì giúp nó mạnh lên để có tiếng nói với thế giới. Hiểu chửa? Sao ngu lâu dốt bền thế các kinh tế gia tai tiếng của nhà sản?

   Bộ tài chính lại ngụy biện cho rằng tăng giá điện là để tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp tiêu tốn điện năng và doanh nghiệp tiết kiệm. Bà thứ trưởng bộ tài mồm loa mép giải cho rằng nhờ tăng giá điện nên các doanh nghiệp dùng nhiều điện nhất như luyện kim và xi măng sẽ tiết kiệm hơn. Vớ vẩn, đúng là sai nha rỗng tuếch!

   Cũng cái bộ tài này nâng giá nhập khẩu xăng dầu lên 12% để tiếp tục móc túi dân. Như tớ đã chứng minh hôm qua giá xăng nước Việt đang cao hơn giá xăng nước Mỹ 3000 cụ mỗi lít, nhưng thu nhập bình quân đầu người Mỹ gấp 42 lần người Việt. Nó chứng minh nước Mỹ hùng cường vì chính phủ Mỹ giúp dân giàu. Còn đảng cộng sản Việt Nam chỉ muốn đảng giàu còn dân là nô lệ để nuôi đảng! Nên thuế, phí cứ tăng âm thầm để hút máu dân làm rượu là trà cho đảng.

   Chuyện lùm xùm của một tờ báo có ân oán giang hồ với anh vua tung tin một số GSTS giấy trong hội gật đề xuất trao quyền nắm quân đội và công an cho chủ tịch nước rất ư là ngây thơ và ngu dốt. Nó chứng tỏ nhiều điều, mà điều to lớn nhất mà Lý Ninh và Mao đã khẳng định rằng thì mà là, trí thức là cục phân dưới thời xã nghĩa. Đúng quá đi mất, vì có trí thức nào muốn đứng chung với đảng đâu, toàn phân vào đứng chung với đảng đấy chứ? Kiểm tra xem các GSTS này có thực là GS là TS không, hay là giấy bằng thật mà thi giả, hoặc bằng giả và trường giả và trường thật mà giả bộ đi thi không sẽ rõ. Hia hia, sáng nay tớ kiểm tra lại thì bài này được các báo rút sạch.


   Thui, hôm nay nhiêu thế đủ mệt nhoài.

   Delete
 4. Dear All,
  Do tình hình gần đây nhiều quan chức dưới chính quyền ông Putin đã rửa tiền ra nước ngoài quá nhiều. Nên vừa rồi Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Luật chế tài Magnitsky. Hãy chờ xem.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mấy mít tờ China và tương tự nhìn thấy cái luật này thì suy nghĩ sao ta, đi thì mắc núi trở về mắc sông. Hehe

   Delete
 5. Vấn đề là ai có thể đưa nước Nga ra khỏi nội chiến và dẹp yên phong trào ly khai mang hình thái khủng bố? Nước Nga ngày nay không thuộc số đông, chỉ là tài sản của các Oligarch (các nhà tài phiệt kinh tế chính trị).

  Ngày LX tan rã, nền cộng hòa non trẻ của Nga chỉ mới được 20 năm, vậy thì thế hệ lãnh đạo của Nga ngày nay cũng đã có ít nhiều ảnh hưởng của tư tưởng củ, như Eltsin đã nói đại khái là giao lại nước Nga cho những người trẻ tuổi và mạnh mẽ, ít bị ảnh hưởng của CS.

  60% số phiếu bầu chứng tỏ người dân Nga vẫn còn cần Putin. Trong khi ĐCS Nga về nhì với gần 20% số phiếu.

  So bó đũa chọn cột cờ là vậy.

  ReplyDelete
 6. Dear All,
  Chỉ có một cách giải thích cho các dân tộc như: Nga, Bắc Hàn, Trung Hoa, Việt Nam, etc... là luật nhân quả luân hồi của nhà Phật mà thôi.

  Với dân Nga thì có lẽ các dân tộc như Ba Lan, Đông Âu bị người Nga hủy diệt thời chiến tranh thế giới đầu thai thành Lenin, Stalin, Breznev, Putin và sai nha để đỳ lại người Nga chính thống.

  Với Trung Hoa cũng vậy, các dân tộc bị người Hán diệt chủng quay lại thành Mao, Đặng, Giang, Hồ, etc... để đỳ lại dân Hán. Các dân tộc khác cũng vậy. Người Kinh của dân Việt ngày nay cũng đang bị người Chăm đầu thai quay lại đỳ cho dân kinh hiểu thế nào là nhân quả luân hồi nhỉ?

  Nói thì mê tín và duy tâm, nhưng dùng duy lý để giải thích những điều này thì hoàn toàn không giải thích được.

  Good night,

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Hôm qua chú Sam nghỉ lễ độc lập, nên thế giới tài chính yên ắng. Hehehe, giá dầu vẫn quanh quẩn 87usd/thùng và vàng cũng nằm quanh 1616usd/oz. Nhưng hứa hẹn sẽ có biến động sau khi chú Sam trở lại làm ăn. Đó là quy luật của thị trường tài chính toàn cầu, khi chủ sòng bài mở xới bạc trở lại.

  Chuyện trong nước hôm nay cũng chỉ quanh đi quẩn lại suy sụp kinh tế và cứu bằng cách nào loạn cào cào. Nhưng hôm qua tể tướng tuyên bố mua lúa hè cho nông dân đảm bảo có lãi cho nhà nông 30%. Song bộ tài định giá vốn của lúa trong khoảng 3.990 - 4550VND/kg lúa vẫn còn nhiều bàn cãi là liệu cái giá đó đã đúng hay chưa, hay là lại muốn ép giá nông dân để nuôi Vinafood.

  Chuyện thi cử đại học lại có tin là đề thi toán bị lộ trước giờ thi. Việc lộ đề thi liên quan đến dụng cụ camera chụp đề thi chuyển lên internet. Đã có kỷ luật 6 cán bộ coi thi và hàng chục thí sinh. Theo tớ, nếu bộ giáo dục có nhân lực thì nên bỏ tổ chức thi đại học và chuyển sang chế độ xét tuyển như Việt Nam Cộng Hòa là tốt nhất.

  Tin buồn cho Bình Định và các thế hệ học trò THPT khi ông thầy Nguyễn Mộng Giác đồng thời là nhà văn đã từ trần tại California sau nhiều năm bị tai biến mạch máu não. Một ông thầy tài năng, là người gầy dựng nền giáo dục cộng đồng Bình Định từ thập niên 1960s. Ông là một trong những ông hiệu trưởng trường Cường Để Quy NHơn - mà bây giờ là Quốc Học - trẻ tuổi nhất ở cái tuổi 25! Nó nói lên nền giáo dục VNCH rất tốt vì chọn nhân tài hơn là tuổi tác.

  Trộm cướp ngang nhiên đã bắt đầu diễn ra như rơm rạ sau mùa gặt. Cũng như vậy không ít con quan to thua độ đá bóng lên hàng triệu đô la phải nhờ công an bảo vệ. Vì bảo vệ con em cán bộ cấp cao của đảng cũng là bảo vệ uy tín đã mất không còn gì của đảng.

  Bong bóng bất động sản đã nổ và nó sẽ kéo theo nổ những ngân hàng. Nên tuy rằng NHNN đã giảm lãi suất trần quy định vay vốn trong dân là 9%/năm, và chỉ được phép cho vay ra không quá 3% hơn lãi suất trần. Nhưng đối ai vay được cái giá dưới 16% thì tớ đi đầu xuống đất đối với các NH trong nước? Đã thế một số NH trong nước kêu gọi tiết kiệm dài hạn lãi suất đến 12% hoặc hơn. Nó nói lên tình hình thiếu thanh khoản của NH.

  Thôi hôm nay chỉ có thế,

  ReplyDelete
 8. Thưa bác Hải, cũng có 1 cách giải thích thứ 2 theo Công giáo về sự dữ và đau khổ như sau:

  - Khi tạo dựng vũ trụ, Ông Trời (Thiên Chúa) đã tạo dựng tất cả đều tốt đẹp và trao quyền tự do cho các loài thọ tạo. Trong đó có các thiên thần, và 1 trong số đó đã trở thành quỹ dữ khi muốn tiếm quyền, chiếm đoạt tự do của các loài khác! Trong đó có con người.

  - Thời Cựu Ước (trước thời Chúa Giêsu) để chiếm đoạt sự tự do của con người, Sự Dữ đã dùng sức mạnh, bạo lực để bắt con người tùng phục trong sự sợ hãi!

  - Thời nay, Tân Ước để chiếm đoạt sự tự do của con người, Sự Dữ vẫn dùng sức mạnh và bạo lực để bắt con người tùng phục trong sự sợ hãi nhưng dưới một hình thức ngọt ngào và thâm hiểm hơn. Đó là vẫn dùng chính con người cai trị con người và cho con người nghĩ rằng nó không có mặt và Ông Trời cũng thế!!!

  Đó là lý do của sự dữ ở thế gian này.

  Vậy nếu có Ông Trời (Thần - Phật - Chúa) sao lại có Sự Dữ? Tại sao Ông Trời không hiện ra để mọi người biết??? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

  Để trả lời câu hỏi này xin được đặt vấn đề bằng 1 câu hỏi là nếu Ông Trời hiện ra thì sao? Chuyện gì sẽ xảy ra?

  - Có phải mọi người sẽ sống tốt hết không? Sẽ không còn khổ đau, chết chóc? Câu trả lời là đúng vậy! Và sẽ không còn lao động, sáng tạo, không còn Chivas hay tiếu lâm, không còn chính trị hay tôn giáo... mọi cái sẽ được Ông Trời toàn năng ban cho con người!!!

  - Trong Kinh Thánh đó là tận thế, ngày phán xét!

  Con người chỉ hết khổ đau khi trở về với bản chất tự do của mình và bản chất tốt đẹp của mình. Nhưng vì có Sự dữ do đó con người phải đấu tranh và phải dựa vào sức mạnh nguồn cội của mình.

  Hiiii, một cái nhìn khác xin được chia sẻ với mọi người. Nhưng vì chỉ là 1 còm viên nên những điều trên chưa chắc đúng!!!

  ReplyDelete
 9. TRích : ''Cũng cái bộ tài này nâng giá nhập khẩu xăng dầu lên 12% để tiếp tục móc túi dân. Như tớ đã chứng minh hôm qua giá xăng nước Việt đang cao hơn giá xăng nước Mỹ 3000 cụ mỗi lít, nhưng thu nhập bình quân đầu người Mỹ gấp 42 lần người Việt. Nó chứng minh nước Mỹ hùng cường vì chính phủ Mỹ giúp dân giàu. Còn đảng cộng sản Việt Nam chỉ muốn đảng giàu còn dân là nô lệ để nuôi đảng! Nên thuế, phí cứ tăng âm thầm để hút máu dân làm rượu là trà cho đảng. ''
  Bác Hải có vẻ rất ghét cái chế độ này , nhưng cháu nhớ có 1 lần bác cmt là ai ko muốn sống ở cái chế độ này thì ra nước ngoài sống , sống ở VN phải chấp nhận... Bác lại ko thích những con người đấu tranh cho dân chủ phải ngồi tù...Bác thừa biết cái chế độ này dơ bẩn đến cỡ nào , nhưng lại ko đấu tranh , hay ít ra ủng hộ những người đấu tranh , mà lại ngồi than vãn . Cháu cũng ko hiểu được bác , mong được thỉnh ý của bác
  Thân !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehe, nói ra sự thực là ghét á, còn khen cho nó chết là thương á.
   Tại sao không nên nói ra sự thật sờ sờ trước mắt.
   Nâng dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh.
   Cái gì đến thì nó đến, có ngăn chặn cũng không được, nếu muốn nó đến mau thì rồ ga mạnh lên cho nó vọt lẹ, với lại nó đứt thắng mất tiêu rồi, hehe

   Delete
  2. Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
   Cho nên chúng nó dễ làm quan
   ( Tản Đà )

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]