Sunday, July 29, 2012

TRUNG HOA ĐANG ĐÁNH MẤT LỢI THẾ NGOẠI GIAO?


Bài dịch của Nguyễn Ngọc Khánh

Bài viết của ông Kishore Mahbubani, Hiệu trưởng của trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore. Cuốn sách gần đây nhất của ông cuốn: Bán cầu châu Á mới: Một cuộc di chuyển tất yếu quyền lực toàncầu về phía Đông.


TÂN GIA BA – Vào năm 2016, tỷ trọng của Trung Hoa trong nền kinh tế toàn cầu sẽ lớn hơn của Hoa Kỳ với điều kiện tính theo sức mua tương đương. Đây là một bước phát triển làm chấn động thế giới; trong năm 1980, khi mà Hoa Kỳ đã chiếm khoảng 25% sản lượng đầu ra thế giới, thị phần của Trung Hoa trong nền kinh tế toàn cầu chỉ chiếm khoảng 2.2%. Ấy vậy mà, sau 30 năm tận dụng hết năng lực về phương diện địa chính trị, Trung Hoa có vẻ như đang trên bờ vực của sự mất đi điều đó khi mà họ cần nó nhất.

Các nhà lãnh đạo Trung Hoa sẽ là khờ khạo và ngu ngốc khi trông cậy vào sự trỗi dậy trong hòa bình và âm thầm của đất nước họ để hướng tới vị thế vượt trội trên toàn cầu. Một lúc nào đó, Hoa Kỳ sẽ sực tỉnh sau giấc ngủ dài về phương diện địa chính trị của họ, có những dấu hiệu người Mỹ đã mở một con mắt của mình.

Song Trung Hoa đã bắt đầu gây ra những sai lầm nghiêm trọng. Sau khi Nhật Bản tham gia gây áp lực lên Trung Hoa và phóng thích một tàu đánh cá Trung Hoa bị bắt giữ vào tháng 9 năm 2010, Trung Hoa đã xử sự một cách thái quá và yêu cầu một lời xin lỗi từ phía Nhật Bản, làm giới quyền uy Nhật Bản phải nháo nhào.

Tương tự như vậy, sau khi đạn pháo của Bắc Triều Tiên giết chết các thường dân vô tội của Nam Hàn vào tháng 11 năm 2010, Trung Hoa vẫn làm thinh. Trong một phản ứng có sự tính toán chi li cẩn trọng, Nam Hàn đã cử đại sứ của mình đến tham dự lễ trao giải Nobel Hòa bình cho nhân vật Lưu Hiểu Ba, một nhà hoạt động nhân quyền người Trung Hoa đang bị giam cầm vào tháng 12 năm 2010.

Trung Hoa cũng đã chọc tức những người Ấn bằng việc từ chối cấp thị thực các quan chức cấp cao Ấn Độ một cách tùy tiện. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sau đó đã xuống nước trong các cuộc họp với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, song các hành động khiêu khích không cần thiết như vậy đã để lại một vết ố lên sự không tin tưởng từ phía Ấn Độ.

Nhưng tất cả những sai lầm đó thì mờ nhạt chẳng là gì so với những việc mà Trung Hoa đã làm với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào tháng 7 năm 2012. Lần đầu tiên trong 45 năm, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM: ASEAN Ministerial Meeting) không đồng ý với một thông cáo chung, thoạt trông như là vì chủ tịch hiện nay của ASEAN, của Cao Miên (Campuchia), đã không muốn thông cáo đề cập đến sự tranh chấp song phương - giữa ASEAN và Trung Hoa - trong vùng biển Đông. Song cả thế giới, bao gồm hầu hết các quốc gia ASEAN, nhận thức lập trường của Cao Miên là kết quả của áp lực khổng lồ từ Trung Hoa.

Chiến thắng của Trung Hoa được minh chứng như là chiến thắng phải trả bằng một cái giá quá đắt. Trung Hoa đã chiến thắng trong trận chiến về bản thông cáo, nhưng họ có thể đánh mất đi 20 năm cặm cụi gầy dựng uy tín, là kết quả của những nỗ lực, chẳng hạn như thỏa thuận thương mại mậu dịch tự do giữa ASEAN-Trung Hoa, được ký kết vào tháng 11 năm 2002. Quan trọng hơn là, các nhà lãnh đạo Trung Hoa trước đó đã tính toán rằng một khối ASEAN mạnh mẽ và đoàn kết sẽ cung cấp một vùng đệm quý giá chống lại bất kỳ một chiến lược ngăn chặn nào có thể từ phía Hoa Kỳ. Bây giờ, bằng việc chia rẽ khối ASEAN, Trung Hoa đã biếu tặng cho Hoa Kỳ những cơ hội về phương diện địa chính trị tốt nhất có thể của mình trong khu vực. Nếu như Đặng Tiểu Bình còn sống, có lẽ ông ta sẽ hết sức quan ngại về vấn đề này.

Có lẽ là không công bằng khi chỉ đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo Trung Hoa cho sự chia rẻ của ASEAN. Nhiều khả năng là, các quan chức cấp dưới nhiệt huyết thái quá đã áp đặt một đường lối cứng rắn lên vấn đề biển Đông, mà không có các nhà lãnh đạo Trung Hoa, khi được đưa ra sự lựa chọn, có thể đã chọn sự phá hỏng thông cáo của hội nghị AMM. Tuy nhiên, thực tế xảy ra đã cho thấy cái tầm thấp kém về những quyết sách gần đây của Trung Hoa.

“Cửu đoạn tuyến” mà Trung Hoa đã vẽ ra trên toàn biển Đông có lẽ chứng minh chẳng được điều gì ngoài một gông cùm về phương diện địa chính trị đeo vào cổ Trung Hoa. Trung Hoa đã không khôn ngoan khi gắn kèm phần bản đồ trong công hàm để phản đối đệ trình chung của Việt Nam và Mã Lai gửi tới Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Những Giới hạn của Thềm Lục Địa tháng Năm năm 2009. Đây là lần đầu tiên Trung Hoa đã chính thức gửi công hàm(*) có kèm bản đồ tới Liên Hợp Quốc, và điều đó gây ra mối quan ngại to lớn giữa một số thành viên trong ASEAN. 

Cơ hội về phương diện địa chính trị hàm ý bao gồm phần bản đồ không bị lạc vào tay Hoa Kỳ, đó là lý do tại sao Hoa Kỳ, hơi chút bất thường, đã thực hiện một nỗ lực khác để thông qua Luật Công ước Biển. Sau khi đã thảo luận về cửu đoạn tuyến tại Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đã bước vào một tình huống không dành được chiến thắng, do khó khăn trong việc bảo vệ phần bản đồ theo quy định của pháp luật quốc tế. Thật vậy, như sử gia nổi tiếng Vương Canh Vũ (Wang Gungwu: 王赓武) đã chỉ ra, các phần bản đồ đầu tiên tuyên bố chủ quyền trên biển Đông là của người Nhật Bản và sau đó đã được Trung Hoa Quốc dân Đảng kế thừa.

Còn về mặt đối nội, cửu đoạn tuyến có thể gây rắc rối cho chính quyền khi đem lại cho giới chỉ trích một vũ khí hữu ích. Bất kỳ dấu hiệu thỏa hiệp nào sẽ vạch trần bộ mặt chính trị của các quan chức. Nói cách khác, vì một vài viên đá nhỏ trên biển Đông có thể đẩy Trung Hoa vào một tảng đá lớn vô cùng khó khăn và nan giải.

Không còn nghi ngờ gì nữa Trung Hoa sẽ phải tìm một biện pháp để thỏa hiệp về cửu đoạn tuyến. Trung Hoa đã bắt đầu thực hiện điều đó một cách kín đáo. Mặc dù phân khúc tuyến bao gồm các vùng biển phía đông bắc đảo Natuna của Nam Dương (Indonesia), nhưng chính quyền Trung Hoa đã trao cho Nam Dương những đảm bảo dứt khoát rằng Trung Hoa sẽ không tuyên bố chủ quyền quần đảo Natuna hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Trung Hoa.

Những sự bảo đảm riêng tư này làm dịu đi mối quan hệ bang giao với Nam Dương (Indonesia). Vì vậy, tại sao không thực hiện những đề nghị tương tự như vậy đối với các quốc gia ASEAN khác?

Những di sản của Đặng Tiểu Bình và người tiền nhiệm của mình, Mao Trạch Đông, là rất khác nhau. Song hai nhà lãnh đạo quan trọng nhất của nhà nước Cộng hòa nhân dân đều đồng ý trong một phạm vi: cả hai đều ra sức thực hiện việc nhượng bộ lãnh thổ nhằm giải quyết các vấn để tranh chấp về biên giới. Điều này giải thích tại sao Trung Hoa rất rộng lượng với Nga, ví dụ như, ở các khu định cư biên giới của mình.

Mao và Đặng có thể thực hiện được điều này bởi vì cả hai đã cung cấp cho Trung Hoa những nhà lãnh đạo cứng rắn. Thách thức đối với thế giới bây giờ là Trung Hoa đã trở nên phân cực về mặt quyền lực chính trị là, không nhà lãnh đạo nào của Trung Hoa đủ mạnh để thực hiện được những nhượng bộ đơn phương sáng suốt.

Sẽ chẳng có gì xảy ra tại Trung Hoa cho đến khi quá trình chuyển đổi lãnh đạo thế hệ kế tiếp được hoàn tất trong tháng Mười một. Chính quyền mới của Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường sẽ cần một thời gian để kiện toàn. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang thức dậy. Cũng vậy, cho phần còn lại của thế giới vào năm 2016. Câu hỏi lớn sau đó sẽ là: Liệu Trung Hoa có đạt được về địa chính trị là số một thế giới hay không khi nó đã  là số hai?

@Project Syndicate 2012

Ghi chú:

(*)Công hàm TQ gửi Tổng thư ký LHQ (ngày 07 tháng 5 năm 2009):

Ở cấp độ quốc tế, tranh cãi xung quanh đường 9 chấm đã rộ lên trước Liên Hợp Quốc (LHQ) vào năm 2009 liên quan tới đệ trình chung của Malaysia-Việt nam và đệ trình riêng của Việt Nam cho Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa(CLCS: Commission on the Limits of the Continental Shelf). CLCS đưa ra khuyến nghị cho các nước ven biển có nhu cầu xác lập ranh giới bên ngoài thềm lục địa vượt quá 200 hải lý (nm). Thời gian đệ trình của các chính phủ Việt Nam và Malaysia có thể được giải thích bởi thời hạn chót của họ là vào tháng 5 năm 2009. Để đáp trả các đệ trình này, trong cùng ngày TQ đã chính thức gửi Tổng thư ký LHQ hai công hàm riêng biệt có kèm bản đồ đó, bằng cách này lần đầu tiên xác nhận đường chữ U, ở cấp quốc tế trong một tranh chấp cấp nhà nước, với phản ứng giống hệt nhau sau đây:

TQ có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận, và được hưởng quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển liên quan cũng như biết đáy biển và lòng đất dưới biển (xem bản đồ kèm theo). Lập trường nêu trên đượcChính phủ TQ nhất quán thể hiện, và được cộng đồng quốc tế biết đến rộng rãi.

Đọc Công hàm này, một học giả Đài Bắc suy ra một số khẳng định của TQ:

1. Chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông và vùng biển tiếp giáp chúng (bản đồ kèm theo cho thấy các thể địa lý biển sau đây trong đường đứt khúc theo tên: quần đảo Tây Sa, quẩn đảo Nam Sa, quần đảo Trung Sa, và quẩn đảo Đông Sa).

2. Quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển liên quan bao gồm đáy biển và tầng đất dưới đáy biển của chúng.

3. Tính nhất quán của vị thế chính thức của TQ về các yêu sách biển và lãnh thổ ở Biển Đông.

4. Sự nhận biết của các nước bên thứ ba liên quan đến yêu sách của TQ về biển và lãnh thổ ở Biển Đông.

5. Đường chữ U mô tả những yêu sách của TQ về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán.

Tuy nhiên, dường như công bằng để nói rằng giải thích chính thức của TQ trích dẫn trên, theo như ý nghĩa chính xác của bản đồ đính kèm, vẫn còn là mơ hồ. Cụ thể, bản chất pháp lý chính xác của các khu vực biển bao bọc bởi đường 9-chấm-vẫn còn mờ mịt, mặc dù có việc "làm rõ" của TQ. Điểu này được thể hiện rõ ràng bởi các phản ứng đang dạng mà họ gây ra tại các hội nghị chuyên ngành được tổ chức kể từ đó.

Theo hiểu biết của chúng tôi, cho đến nay chỉ có một nước là Philippines thực hiện nỗ lực giải thích. TQ nhanh chóng trả lời với một công hàm mới, một lần nữa công hàm này chẳng làm cho rõ ràng hơn bao nhiêu. Trong công hàm mới này, đề ngày 14 tháng 4 năm 2011, TQ nêu rằng “chủ quyền và các quyền và quyền tài phán liên quan của TQ trong Biển Đông” được hỗ trợ bằng “chứng cứ lịch sử và pháp lý phong phú”'.Điều rõ ràng trong tài liệu ngoại giao mới này là sự thiếu vắng của bất kỳ đề cập nào tới bản đồ trên. Từ sự thiếu vắng này, chúng ta có thể suy ra sự từ bỏ đường 9 chấm hay không? Chắc chắn, không thể giả định có một sự quay ngoắt (volte-face) một cách hời hợt. Hơn nữa, dù họ đang chủ trương làm dịu đi các quan ngại về tự do hàng hải ở Biển Đông, ví như can thiệp gần đây của TQ đối với tàu thuyền Việt Nam và Philippines mà thôi cho thấy các yêu sách quá đáng của họ như trên bản đồ vẫn còn nguyên vẹn. (nguồn: Tia Sáng)

BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic - 12h52’ ngày Chúa nhựt, 29/7/2012

27 comments:

 1. Cảm ơn bài dịch của tác giả Nguyễn Ngọc Khánh,

  Tuy nhiên, câu đầu tiên:
  In 2016, China’s share of the global economy will be larger than America’s in purchasing-price-parity terms.

  đọc bằng tiếng Việt như thế này:
  Vào năm 2016, tỷ trọng của Trung Hoa trong kinh tế toàn cầu sẽ lớn hơn của Mỹ trong điều kiện sức mua tương đương.

  sẽ dễ hiểu hơn.

  Ông giáo sư người Ấn này không có kinh nghiệm về Trung Hoa học. Về ngoại giao, TH hiểu điều họ đang làm là bất lợi - mất bạn thêm thù, nhưng đó lại là lựa chọn tốt nhất để làm dịu phe quân đội.

  Hơn 10 năm về trước, TH đã có quyết định cấm quân đội làm kinh doanh. Quyết định này không tệ, làm cho quân giải phóng TH trở thành chính quy theo đúng nghĩa của nó.

  Một Tư lệnh quân đội không thể có nguồn lợi như một quan chức chính quyền đồng cấp, Quân đội đang đòi hỏi: Sự chính quy phải được đi cùng thu nhập. Giải quyết mâu thuẫn này chỉ bằng cách đi tìm thêm nguồn lợi từ bên ngoài.

  Có lẽ TH đang đi theo con đường gây chiến của Nhật Bản 100 năm trước.

  Rất tiếc là VN lại chưa sẵn sàng.

  ReplyDelete
 2. Đường 9 đoạn là cơ sở cho thời kì bành chướng mới của Khụa, là 1 thách thức cho thế giới , là 1 thách thức cho thế hệ lạnh đạo mới của Tập cận Bình, nếu nhìn sơ qua, có vẻ đường 9 đoạn không có cơ sở ấy, đã thành công nhưng song song với nó là sự thất bại về lòng tin , về ngoại giao, đối với thế giới.Điều tạo nên lòng tin đó là Khựa dựa vào sự phát triển quá nóng và nhanh của Khựa và con người Khựa biết cách làm ăn sinh sống, biết tồn tại và đã hiện diện trên khắp nơi trên thế giới .Tóm lại Khụa sẻ đến bành chướng những nơi nào, có thể bành chướng và hơn thế nữa.Đây là con dao 2 lưỡi của Khụa, kẻ chơi dao ấy có ngày đứt tay.

  ReplyDelete
 3. Cảm ơn Lý Toét, anh sửa lại rồi đấy.

  Cái hình thái chính trị của Trung Hoa cũng đơn nguyên như Việt Nam. Nhưng tầng lớp lãnh đạo của Trung Hoa muốn xã hội Trung Hoa không có quân đội tham gia chính quyền. Vì họ lo sợ thế hệ sau Mao và Đặng không từng ở trong cuộc vạn lý trường chinh sẽ không sai khiến được quân đội.

  Nhưng nước Việt lại khôn ranh hơn khi đưa cả công an và quân đội vào tham chính để ăn chia. Và đó là cái độc của hình thái chính trị xã hội của nước Việt. Trung Hoa lỡ làm đại ca đỏ, nên cũng không muốn học hỏi đàn em. Mấy tháng trước, con trai của họ Lưu Thiếu Kỳ làm tướng tư lệnh cắt chức 1 tướng sư đoàn nhưng không thèm hỏi ý kiến họ Hồ.

  Nên nhận xét của Lý là xác đáng. Hehehe, nhưng mấy hôm nay truyền thông lại quan tâm cụ vua đi Nga hơn là thứ trưởng quốc phòng đi chuyến 10 ngày sang chú Sam mới là quan trọng. Chính những cái này là động lực thay đổi cho Việt trong tương lai gần.

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vì vậy cho nên 4T đang tố Sam và Chệt mua bán bẩn thỉu trên lưng nhân dân VN . Gấu chắc là không?!

   Nhưng mà cái 4T đang làm, vô hình trung nó tòi cái non-logical, gậy ông đập lưng ông, rất tai hại!

   @thầy Lý: thầy lộn giữa "tác giả" và "dịch giả" rồi!

   Delete
  2. Bửu Châu,

   Bây giờ mới chỉ đổ thừa Mỹ không bảo vệ Hoàng Sa, mai mốt sẽ đổ thừa Pháp cắt đất cho Lào và nhà Thanh.

   Tác giả đã bao gồm dịch giả hay dịch giả là tập hợp con của tác giả. Tớ viết nguyên văn "... bài dịch của tác giả ...".

   Delete
  3. "...nếu như Việt Nam không thể quyết định cách giải quyết vấn đề Trung Quốc, cộng thêm cả vấn đề nhân quyền thì chẳng có lý do gì Hoa Kỳ lại bán vũ khí sát thương cho Việt Nam cả..."

   Coi
   http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/us-vn-defense-relations-vh-07272012161219.html/

   Delete
  4. Tại sao Mẽo im lặng khi Chệt chiếm quần đảo Hoàng sa? Nên hỏi một câu bớt ngu hơn: tại sao Bắc Việt lại im lặng khi Chệt chiếm quần đảo Hoàng sa? Huynh đệ tương tàn đánh nhau chí chết, nghĩ gì tới giữ mấy hòn đảo chim ỉa?

   Delete
 4. Dear All,

  Sự xuất hiện của ông Mitt Romney, ứng viên cho chiếc ghế TT Mỹ của đảng diều hâu ở Israel gặp tổng thống và thủ tướng nước này hứa hẹn để ngõ, và ủng hộ cho Israel tấn công Iran như là một công đôi việc cho cuộc chạy đua vào nhà trắng tháng 11 này. Nó sẽ là động lực cho những biến động ở Trung Đông và toàn cầu trong vài tuần tới. Trong khi đó, chính phủ ông Bashar al-Assad đãng dồn quân nổi dậy đến đường cùng ở thành phố Aleppo, làm cho thủ lĩnh phe nổi dậy kêu gọi các nước cần phải ủng hộ vũ khí hạng nặng cho họ để cầm cự với chính quyền ông al-Assad.

  Trung Hoa vừa mới chuẩn y bà đại sứ Đông Nam Á ở Liên hiệp quốc có văn phòng đặt ở Indonesia, bà Tú Bình đã bắt tay ngay vào việc khai thác hữu hảo với Indo ngay lập tức bằng viện trợ quân sự để làm chiến lược bẻ từng chiếc đủa trong khối Asean trong vấn đề biển Đông. Sau khi Trung Hoa đã hữu hảo với Mã Lai về bảo đảm vùng kinh tế biển cho nước này. Song toàn thế giới đang lên án Trung Hoa với chính sách bành trướng trên biển Đông một cách thô thiển và không hòa bình.

  Trong khi đó, chính quyền Kim đệ tam công bố khẳng định rằng thế giới tư bổn giãy chết đừng có ảo tưởng rằng Kim đệ tam sẽ có chính sách đổi mới. Những gì mà 2 đời vua trước để lại là kim chỉ Nam cho mọi hành động cho Bắc Hàn nhá.

  Câu chuyện trong nước quan trọng là thủ tướng mới ký quyết định về vấn đề nợ công cho giai đoạn 2012 đến 2020 không được quá 65% GDP. Bên cạnh đó, suất siêu dương trong lĩnh vực nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm là dấu hiệu tột. Mặc dù, chăn nuôi trong nước đang chết dần, chết mòn vì giá bán thấp hơn giá đầu tư. Nông dân trồng lúa và các doanh nghiệp hải sản cũng không khá gì hơn đang dở sống dở chết và giá thấp và sức mua kém.

  Báo chí lại đặt vấn đề tại sao không cho phép mở Casino trong nước, mà phải để dân Việt có máu đỏ đen đem tiền cúng cho các sòng bài ở Cao Miên. Vâng, xổ số kiến thiết cũng là trò cờ bạc, thế thì cá cược, bài bạc cũng nên xem lại vấn đề này.

  Lợi dụng chính sách nhập khẩu để tái xuất, các doanh nghiệp độc quyền kinh doanh xăng dầu đã bắt tay với các doanh nhân Trung Hoa để buôn lậu xăng dầu trên biển trốn thuế là vấn đề nóng mà lâu nay báo chí chưa phanh phui. Không hiểu vì đâu bây giờ lại ồn ào cả báo tiếng và báo hình?

  Ngân hàng trong nhiều tháng qua như con rắn tự ăn cái đuôi của mình vì lãi ảo khủng, nên tự tháo gỡ cho mình bằng cách giảm lãi suất. Nếu không sẽ tự mình giết mình là vấn đề được đề cập. Nhưng theo tớ, nó không là nguyên nhân và giải pháp để cứu ngân hàng trong cơn hoạn nạn này. Vấn đề là ở chính sách tiền tệ phải đổ tiền đến đúng chỗ cần chứ không phải đổ vào ngân hàng trước khi đến đích cần. Cán bộ ngân hàng gian lận chiếm vốn nhà nước diễn ra như rươi.

  Phá rừng, và ô nhiễm môi sinh do các nhà máy công nghiệp xả thải ra các dòng sông vẫn còn là vấn đề nhức nhối.

  Olympic Luân Đôn Trung Hoa vẫn đang khẳng định mình là quốc gia mạnh đang dẫn đầu số huy chương vàng đạt được. Nó cũng chứng kiến sự xuất hiện đường đua xanh những gương mặt mới của nước Pháp. Đồng thời tối qua hy vọng cử tạ nam ở hạng cân 56kg của Việt Nam trắng tay, trong khi cầu lông nam vượt qua vòng loại đầu. Bóng đá có nhiều bất ngờ khi Tây Ban Nha xem như về nước.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 5. Tuần mới có 2 vụ nổ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có phải 2 vụ nổ này không Đậu Tương?

   1. Mẹ bà Tạ Phong Tần chết vì 'tự thiêu'.

   2. Nhà giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa bị đặt chất nổ.

   Như tớ đã dự đoán trrong bài "Phải tính chuyện lâu dài".

   Bảo trọng,

   Delete
 6. Đã ăn là phải làm, chắc ăn mà không làm nên dằn mặt

  ReplyDelete
 7. Thưa Bác Sĩ, một nhận xét của 1 cá nhân trên mạng như sau:

  " Kỷ niệm gì (chú thích : vụ kỷ niệm biết ơn) mà phải bác bộ trưởng Thanh phải lên biểu diễn <- quá sai lầm, giả tạo hay không giả tạo cũng chả cần gì phải như thế. Mấy bác sếp phải hiểu vì sao thằng Tàu lúc cụ nào phát biểu nhạy cảm cũng là một thằng ất ơ như kiểu giám đốc học viện, đại tá, thiếu tướng lên nói. Chứ không phải việc mẹ gì cũng đùn cho 3, 4 ông to nhất như VN lên nói, rồi đến lúc há miệng mắc quai.

  - Cho thằng Nga vào Cam Ranh <- siêu cấp sai lầm, bước đi ngoại giao tồi nhất trong thế kỷ (tạp chí Time 2012 đánh giá). Nga bây giờ ngoại trừ là một thằng bán vũ khí ra thì chả là cái mẹ gì cả. K có tiếng nói, K có tư cách, K có kinh tế, k có đồng minh, nói chung tầm quan trọng của Nga với VN giờ còn không có tư cách đứng ngang với Nhật, hay Hàn, Ấn, thằng Nga chỉ có phá.
  Cho Nga vào bằng với việc VN tự đoạn tuyệt con đường kết nối với thế giới châu Âu. Tin chắc tuần trước bộ chính trị Tàu bật sâm panh ăn mừng với cái tin tức này."

  Còn cháu có một thằng bạn, làm bên VPCP, nói : " rằng " vì Dầu khí " thôi, trả 16/4 gì cả, giờ không cho Nga vào, nó liếm nốt thì cũng chả làm ăn gì được, tốt nhất là "cưa" với thằng Ngố. Tàu giờ mạnh lắm...."

  Thật nguy hiểm, chính trị cứ đu dây kiểu này, lúc thì cùng Philippin đấu tranh cho COC, lúc sau lại ôm nhau kiểu: "em biết ơn anh lắm, ngày xưa không có anh thì em chết, anh em mình phải đoàn kết chống cái bọn kẻ thù trung (thằng nào thì ai cũng biết cả) blabla...." , cứ thế ai tin, mà cũng không xấu hổ nhỉ ?

  Chính trị chính em nhiều khi rắc rối, nói vậy mà không phải vậy, nhưng gia đình là xã hội thu nhỏ, các nước láng giềng là những hộ hàng xóm với nhau, và đơn giản nhất là nó cũng là hình ảnh của những người đàn ông với nhau, cư sử sao cho đẹp mặt nhau chứ nhỉ , cư sử như Pede thì sao bảo chính sách, đường lối nó không nát mới lạ.

  Nếu Nga quay trở lại Cam ranh (lại nếu), mọi bước đường đi đến hùng cường đã gần như chấm dứt với dân tộc Việt. Không hơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyến đi của cụ vua tức tốc sang Nga dường như là hậu quả của thất bại sau chuyến đi 10 ngày của cụ thứ trưởng quốc phòng sang Mẽo? Đó mới là điều đáng nói. Và câu trả lời đã có trong bài GS Carl Thayer: Việt Nam muốn độc lập với cả Mỹ và Trung Quốc. Sau đó là bài phỏng vấn Quốc phòng Việt - Mỹ: Đầu tư liên kết chiến lược.

   Có lẽ đã rõ hết mọi việc rồi. Không cần suy nghĩ nhiều cũng đủ hiểu là tình hình đang ar61t căng cho giới tinh hoa Việt hiện nay. Hehehe,

   Delete
  2. Mặt tiền Biển Đông nó có giá lắm, ai trả giá cao hơn mới bán chứ

   Delete
 8. Việt Nam sẽ là một dân tộc cuối cùng trên trái đất này từ bỏ (hoặc bị phá bỏ) con đường đi lên hình thái XHCN, một hình thái chỉ tồn tại ở trên giấy và 3,5 triệu "blind" tinh hoa biết thừa nhưng cố giả ngây ngô.
  Có một bài vè...gì gì đó ở trên mạng về các tinh hoa, mấy bác chủ tịch xã em có iphone bắn cho nhau đọc xuốt ngày và cười hô hố, cháu nói các Bác nhận xét em phát, họ nói : đúng 100%.
  Đấy, đất nước nó nát, từ đỉnh xuống gốc, nhưng ai thay đổi, phải trăng cái nghị quyết 11 xén lông cừu kia nhằm chặt bớt tầng lớp tư sản mới, hay làm gia tăng lớp tư sản thực sự để mà lớp tư sản này là nhân tố làm nên cách mạng tư sản ? chỉ có thời gian mới trả lời.

  cách mạng tư sản ở VN rất khó sảy ra, các tay tư sản mới này quá tinh tường về lobby, ăn chia, cũng không yêu nước, sẽ luôn tình trạng có tiền đầu tư ở nước ngoài (khác lúc trước vì không biết đầu tư ở đâu ngoài nước mình), nên khả năng đám tư sản mới này có tiền còn lâu mới dám manh nha....

  Vài suy nghĩ về vận nước, đau đớn lắm, Bác Sĩ ạ

  ReplyDelete
 9. ĐÃ ĐẾN LÚC QUYẾT ĐỊNH!

  Dear All,

  Thông tin đầu tuần vẫn sôi động nhất là chính quyền al-Assad tấn công quyết liệt vào thành phố Aleppo với hơn 200 ngàn người dân tháo chạy sang các nước láng giềng như Jordan, Thổ, etc... Nó làm ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ phải làm chuyến công du tức tốc sang Trung Đông sau lời tuyên bố: Huyệt chôn al-Assad đã đào sẵn, và mọi thành viên khối Ả Rập phải tham gia vào cuộc chiến lật đổ al-Assad.

  Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ và Canada tăng trong tháng 7. Cuộc nói chuyện của bộ trưởng tài chính Mỹ tối nay ở Los Angeles sẽ quyết định mọi giá cả thị trường thế giới. Song tất cả điều ấy đều có một nguy cơ làm tăng giá năng lượng và làm dân đầu tư tìm trú ẩn ở vàng. Khuynh hướng tăng giá là cao hơn hạ giá.

  Trung Hoa vẫn ngày càng lấn tới trên biển. Nó một phần là do chiến lược an toàn năng lượng cho nước này và đồng thời muốn chia phần biển với Mỹ và Nga. Nếu Asean nói chung và Việt Nam nói riêng không có chính sách ngoại giao dứt khoát về lập trường hữu mà chăm chăm vào tả khuynh thì chắc chắn không bao lâu nữa, việc Trung Hoa độc chiếm mặt tiền của Việt Nam là không thể thay đổi.

  Trong khi đó, Ấn Độ đang trong tình trạng tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực biên giới với Trung Hoa. Ngày nay Trung Hoa đang bị bao vây tứ phía. Bắc có gấu Nga. Đông có Nhật Hàn và Đài Loan. Nam có Asean đang bất đồng. Tây là những kẻ một dạ 2 lòng như Pakistan và A Phú Hãn. Việt Nam cần phải thấy rõ mình đang đứng ở đâu để mà biết cách sống với dân và với ngoại bang. Nếu không thì sẽ rất nguy hiểm.

  Trong khi đó trong nước Việt, tình hình chính trị đang đi đến hồi rõ ràng, khi các nhà quan liên tục bị đặt bom trong những tháng qua. Bên cạnh việc mất lòng dân đang đi đến cao trào, khi không chỉ biểu tình chống quan lại cướp đất dân vì tham nhũng và dự án, mà còn vấn đề tự thiêu để tỏ rõ sự bất mãn đến cực độ.

  Tình hình kinh tế không khá hơn, mặc dù chính phủ đã có những nổ lực để cứu nó. Hôm qua bộ nông nghiệp và phát triển nông thông đã đưa thủ tướng duyệt đề án cho các doanh nghiệm nuôi cá tra và thủy hải sản vay với lãi suất chỉ 7,8%/năm. Vấn đề còn lại là tiền có đến tay doanh nghiệp nuôi trồng thủy hải sản nông nghiệp đúng tỷ lệ lãi suất mà đề án đưa ra không mới là quan trọng.

  Một "sáng kiến" hiện nay là ngân hàng đang đi làm quảng cáo rao bán căn hộ dùm cho con nợ. Hehehe, chết chùm cả lũ.

  Về giáo dục, hầu như cuộc thi quốc tế nào của các học sinh Việt đều có giải vàng. Nhưng hiệu quả đào tạo của giáo dục Việt để có người làm việc được thực sự cho thực tiễn cuộc sống thì hiếm hoi. Có lẽ do cái văn hóa hám danh và học để làm quan hơn là học để làm việc, nó làm nên tình trạng thừa nhân sự, nhưng thiếu nhân lực cho nước nhà?

  Mọi việc khác không có gì thay đổi. Đặc biệt sau khi quy hoạch thủ đô, thì biến Hà Nội thành ao. Và một ý tưởng quy hoạch khác đang manh nha ra đời ở Đà Lạt. Đà Lạt từ thiên đường sương mù lãng đãng nay hiếm hoi mới có mù sương thơ mộng. Không biết sau đợt quy hoạch này nó sẽ thành gì? Một thành phố cần phải dùng máy lạnh chăng?

  Olympic Luân Đôn vẫn Trung Hoa dẫn đầu toàn đoàn. Những kỷ lục đáng nhớ cho kỳ này xuất hiện rất bất ngờ và ngoài sức tưởng tượng của mọi chuyên gia về bơi lội, cử tạ đã diễn ra trong 2 ngày qua. Việt Nam chỉ còn 1 niềm tin cầu lông đi tiếp vòng 1/16, nhưng lại gặp 1 đối thủ Ấn Độ xếp hạng 21 thế giới hứa hẹn rất khó khăn.

  Đầu tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 10. Hehehe, Yahoo mail của tớ lại bị hack từ server của thằng Yahoo rùi. Kỳ này chắc thằng Yahoo sụm bà chè rùi bà con ui.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Yhaoo cũng có tính năng xác minh 2 bước qua tin nhắn SMS mà bác ( https://edit.yahoo.com/commchannel/sec_chal_manage. Nếu khôi phục được tài khoản Yahoo thì bác nên sử dụng tính năng xác minh 2 bước để bảo mật tài khoản. Sau đó sử dụng tính năng POP để chuyển tài khoản Yahoo vào Gmail, khi đó bác có thể gửi và nhận thư của Yahoo mail từ tài khoản Gmail.

   Delete
  2. Bác Hải tham khảo ở đây:
   1)http://kiemtientrenmang.org/2012/01/bao-mat-2-lop-email-yahoo-va-gmail/

   2) http://www.quantrimang.com.vn/kienthuc/thu-thuat/85269_Huong-dan-chuyen-email-tu-Yahoo-Mail-sang-GMail.aspx

   Delete
  3. Cảm ơn Dũng Lê nhé. Tớ không tin thằng Yahoo từ cái ngày nó đổi từ Yahoo360 sang Yahoo plus, rùi bây giờ lại đổi sang cái quái quỷ gì đó nữa rồi. Nó là của thằng tàu khựa nó bán thông tin cá nhân cho bất kỳ ai muốn mua. Nên nó sẽ chết thôi. Cái Yahoo mail của tớ là để chém gió trên blog và facebook chơi thôi. Nên chả ăn thua. Không cần phải cho thông tin và sửa nó làm gì cho mất công và có khi la56i nguy hiểm hơn á.

   Cheers,

   Delete
 11. Có 1 câu là " After Japan acceded to Chinese pressure" Sau khi Nhật Bản tham gia gây áp lực lên Trung Hoa.
  Cháu nghĩ là dịch lại thành " Sau khi Nhật bản chịu đựng sức ép từ TRung quốc" có vẻ hợp lý hơn ạ.

  ReplyDelete
 12. bs cái giá mà Tạ phong Trần trả quá đắt

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác hui ui!

   Sao bác biết đối với Tạ Phong Tần những gì trải qua là 1 "giá quá đắt"? Sao lại lấy "lòng ta đo lòng người"?

   Một người chỉ trả giá cho việc làm của mình khi họ phạm tội. Kẻ nào gây tội ác thì kẻ đó phải trả giá!

   Dear all:

   Sau vụ nổ bom nhà GĐ CA Khánh Hòa thì báo Người Lao Động liền hiến kế cho mọi người có khuynh hướng bạo lực bằng chất nổ như sau: nếu dùng 200g chất nổ trở xuống để ném bom vào nhà người khác thì chỉ bị tội đe dọa giết người thôi! Án là 6-10 tháng tù giam. Tức là khi xử án xong có khi được tha ngay trước tòa vì đã quá hạn tù do tạm giam!!!

   Xin xem ở đây: http://nld.com.vn/20120731045231175p0c1019/cong-an-vien-chi-dao-nem-min-vao-nha-dan-ngoi-tu.htm

   Delete
  2. Cái giá tất cả người Việt ta phải trả mới là quá đắt vì đã lựa chọn sai và lại còn ích kỉ, yếu đuối và thờ ơ với vệnh mệnh của mình. Đời chúng ta đã khổ, không biết rồi con cháu mai sau sẽ thế nào ?

   Delete
 13. Trung Quốc hiện nay đang rối loạn, có thể thấy rõ điều đó từ những dấu hiệu mà ai cũng biết. Đồng Nhân dân tệ thì bị ép giá, chiến tranh tiền tệ ngày càng căng thẳng gây bất lợi cho TQ. Trong nước thì sự tranh chấp quyền lực căng thẳng, chính phủ mới chưa đủ uy tín nên càng muốn chứng tỏ sức mạnh thông qua tranh chấp biển đông. Nhưng làm thế lại khiến cho các nước ASEAN giờ đây không còn là vùng an toàn cho TQ nữa mà quay lại chống tàu. cũng phải thôi, gieo nhân nào gặt quả nấy, TQ tham lam thì sẽ có ngày phải bội thực.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]