Monday, August 6, 2012

BI VÀ HÙNG CỦA LỊCH SỬ

Bài đọc liên quan:

Lịch sử thế giới là một chuỗi những sự kiện bi kịch của loài người. Hùng có, bi có, lụy có, v.v... không thiếu những mùi vị cay, đắng, ngọt, bùi, mặn nồng nào trên thế gian trần tục này. Hầu như tất cả đều bắt đầu từ những đúng đắn hoặc sai lầm của tầng lớp tinh hoa - chính khách - của các dân tộc mà ra. Đặc biệt, là tầng lớp Quốc phụ khai quốc công thần của các dân tộc mà nên.

Lịch sử hùng cường, ngọt bùi và mặn nồng nhiều, nhưng nhược tiểu, bi ai và cay đắng thì ít, thường đi với những vùng đất có tầng lớp Quốc phụ có tầm tư tưởng đi trước thời đại, hợp với với quy luật xã hội học, để tạo ra một xã hội do dân, của dân và vì dân.

Ngược lại, lịch sử của một vùng đất nhược tiểu, bi ai và cay đắng chiếm phần lớn, trong khi đó hùng cường, ngọt bùi và mặn nồng thì hầu như khó thấy. Cũng vì ở dân tộc và vùng đất đó không có những Quốc phụ có tầm nhìn xa trông rộng vì dân tộc và tổ quốc, mà chỉ vì danh lợi của cá nhân. Họ - những Quốc phụ - sẵn sàng làm thân tôi mọi cho ngoại bang, sẵn sàng bán rẻ xương máu dân tộc và giang sơn xã tắc ông cha để lại, để cung phụng cho lợi ích riêng tư.

Điều này dễ dàng kiểm chứng ở các nhược tiểu và cường quốc trên khắp năm châu, bốn bể. Song, lịch sử là của kẻ chiến thắng viết cho mình, nên lịch sử "dễ bị lãng quên" những cái cần nhớ rõ, vì mục đích của kẻ cầm quyền. Nó di hại đến các thế hệ mai hậu.

Nhìn lại nước Việt, trong một tác phẩm Phan Châu Trinh qua tài liệu mới của tác giả Lê Thị Kinh, do nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành năm 2001, có đoạn mà viện sĩ De Brieux nhận định khi đi thăm Ấn Độ và Đông Dương như sau:

"...Phải nghĩ và làm quen với ý nghĩ là dù chúng ta (người Pháp) có làm gì đi nữa cũng không thể mãi mãi giữ Đông Dương được.

Nếu chúng ta không trả cho người An nam thì có kẻ sẽ giành lấy.

Và kẻ đó chính là nước Trung Hoa.

Và ngày mà ở châu Âu chúng ta phải đương đầu với một cường quốc thì ngày đó người Trung Hoa sẽ nhẹ nhàng chiếm Đông Dương như người Ý năm 1870 đã chiếm lấy đất đai của Giáo hoàng. Nếu người Sài Gòn muốn chống lại thì với 100 nghìn người Trung Hoa ở chợ Lớn họ không cần súng ống cũng trị được. Ở đâu trên đất Đông Dương cũng vậy, cứ 1 người Pháp thì đã có 20 người Trung Hoa..."

Phần còn lại của nhận định này mọi người có thể đọc nó trong bài báo với cái tựa Người Pháp đã nhận ra toan tính của Trung Quốc đối với Việt Nam từ năm 1909.

Thế thì, lịch sử cận đại của nước ta nó đã diễn ra trong 60 năm qua là một bi kịch hơn là hùng ca. Có những chữ nếu mà, không thể xảy ra như chăm ngôn: "Có 3 điều không thể lấy lại được là, thời gian, lời nói và cơ hội khi chúng đã xảy ra, dù đúng hay sai". Nước Việt của chúng ta đã nằm trong bi kịch đắng cay ở thời gian và cơ hội khi thực dân Phú Lang Sa - Pháp - muốn giao lại cái Đông Dương gồm 3 nước, Việt Miên Lào cho người An Nam cai trị, vì mục đích chống đỡ lại Trung Hoa. Nhưng cũng cứ hãy nhìn lại để ôn cố tri tân bằng một chữ nếu xem sao?

Cú thỏa hiệp lịch sử giữa Nixon và Mao thông qua cuộc đi đêm của Kissinger với Chu Ân Lai thành công bằng Hiệp định Paris 1973 và bi kịch của dân tộc và đất nước Việt kéo dài từ đó đến nay khi Mỹ bán Đông Dương cho Trung Hoa, đổi lại Trung Hoa phải quay đầu thân Mỹ để chống lại Liên Xô. Cuối cùng mọi bi thương đều đổ lên đầu lên dân tộc Việt, nhưng tất cả rất dễ bị quên.

Nếu ngày ấy, các Quốc phụ của hai miền Nam Bắc có đủ tầm nhìn xa, trông rộng. Họ sẽ không vì cái gì đó, mà phải làm thân tôi, mọi cho hai phe tả hữu, hắc bạch đang thực hiện trò chiến tranh lạnh, bằng cách lấy xứ Đông Dương nói chung và  Việt Nam nói riêng ra là nơi thử bom đạn, và vùng tranh bá đồ vương, thì với cái Liên Bang Đông Dương như Pháp đã để lại, liệu Trung Hoa có hùng hổ gây hấn và bắt nạt chúng ta như đã diễn ra từ sau 30/4/1975 hay không?

Chữ nếu này thì không thể lấy lại được. Và nó đã thể hiện lịch sử hiện đại của ta trong hơn 60 năm qua là bi, cay, đắng và ly tán, để có hôm nay đầy rẫy những tha hoá cả văn hoá đến đạo dức toàn dân tộc, mà nếu - lại nếu - muốn sửa sai lầm này đòi hỏi thời gian tính bằng thế kỷ!

Gần đây, để chống chọi một cách yếu ớt với trò gây hấn kiểu cá lớn nuốt cá bé của Trung Hoa, chúng ta lại không có lực, có trí và có tầm cho đại sự, mà lại có những hành động rất cạn nghĩ như việc "làm ra" chứng cứ tấm bản đồ cổ của Trung Hoa, mà tấm bản đồ này không nói Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Trung Hoa và cũng không thuộc cả của Việt Nam. Lại có thêm thông tin một bạn trẻ đang du học Mỹ sưu tầm nhiều tấm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa không là của Trung Hoa mà là của Việt Nam. Dẫu biết rằng lịch sử là vậy, và những tấm bản đồ là cứ liệu khoa học, nhưng liệu nó có giúp ích gì với kiểu xâm lược mạnh thắng yếu thua của Trung Hoa?

Thế thì, liệu có thể xảy ra trong vài tháng tới, Trung Hoa lại diễn trò như ta, họ đưa ra một tấm bảng đồ cổ hơn của ta rằng thời đại nào đó cách nay hơn vài thế kỷ đã có tấm bản đồ cổ có ghi nhận Hoàng Sa và Trường Sa đã thuộc Trung Hoa không?

Hơn thế nữa, dù cả thế giới lên án, nhưng Trung Hoa ngày càng lấn tới bằng hành động xua tàu đánh cá đến 23 ngàn chiếc xâm lấn biển Đông như thông tin chính thống đã đưa, thì liệu cái chứng cứ tấm bản đồ cổ có giá trị gì? Khi họ đã tự vẽ bản đồ lưỡi bò 9 khúc một cách ngang ngược, chẳng coi công luận thế giới ra gì.

Sao lịch sử rõ ràng, năm 1974 Trung Hoa cướp Hoàng Sa từ tay nhân dân miền Nam Việt Nam như lời ông thủ tướng đã nói trước quốc hội và toàn thế giới, và 1988 Trung Hoa cướp một số đảo đá ngầm Trường Sa của ta không là chứng cứ hùng hồn, mà lại dựa lên tấm bản đồ cổ bỏ quên, của một ông làm ở cái viện Hán Nôm sực nhớ là mình có?

Liệu lịch sử có lập lại khúc bi thảm thời mà Kissinger đi đêm với Chu Ân Lai để thương thuyết với Mao Trạch Đông để bán lại Đông Dương cho Trung Hoa, để Trung Hoa quay đầu thân Mỹ, chống lại Liên Xô, trong khi chúng ta vẫn cứ ngụp lặn trong cảnh nồi da xáo thịt để mất Hoàng Sa vào tháng Giêng 1974. Kế đến lại mất thêm một số đảo chìm ở Trường Sa vào năm 1988, mà cả Liên Xô và Mỹ đều làm ngơ.

Thế giới nhị nguyên luận trong triết học đã chỉ ra rằng, hoặc tả hoặc hữu, không có chuyện cả tả và hữu ở hai chân. Tuỳ thời mà chọn đúng tả hay đúng hữu để thành công. Ngay cả Hoa Kỳ - nơi được cho là thế giới tự do - có rất nhiều đảng phái, nhưng lãnh đạo đất nước Mỹ cũng chỉ có hai. Lúc tả, lúc hữu cho hợp thời, thì Hoa Kỳ mới có được hùng cường như hôm nay.

Thế thì, tả hay hữu cho một Việt Nam trong thời kỳ khó khăn này - khi mà trong không ấm, mà ngoài chẳng yên. Đó là câu hỏi rất quan trọng, nó quyết định lịch sử đất nước và dân tộc Việt sẽ bi hay hùng, sẽ ngọt bùi hay cay đắng?

Vận mệnh quốc gia dân tộc đặt nặng lên trên mệnh của các tinh hoa trào đình. Mệnh tinh hoa yếu đất nước ngã nghiêng. Mệnh tinh hoa mạnh dân tộc hùng cường. Năm Nhâm Thìn 2012, như tôi đã viết cực dương, hành thủy, về mặt tứ tượng đã đánh vào cái xung khắc của hai nhân vật nắm đầu hành pháp lắm chuyện đau đầu. Năm tới 2013, cái tứ tượng cực âm, hành hỏa sẽ xung khắc với người đứng đầu trong mọi người hứa hẹn nhiều khác lạ, mà không thể dự báo trước. Vậy bi hay hùng cho một trang sử mới của dân tộc Việt?

Câu hỏi lớn này nó còn tùy thuộc vào sự chọn lựa của các tinh hoa trong cách dẫn dắt cộng đồng Việt đi về hướng nào, chứ không phải lần khần theo cách đu dây.

BS Hồ Hải - Tư Gia - 21h28' ngày thứ Hai, 06/8/2012

67 comments:

 1. "Kế đến lại mất thêm một số đảo chìm ở Trường Sa vào năm 1988, mà cả Liên Xô và Mỹ đều làm ngơ."
  Nên viết là: Khi hiệp ước Việt - Xô còn hiệu lực, tàu chiến Liên Xô đậu đầy quân cảng Cam Ranh mà họ vẫn làm ngơ. - Bác Hồ Hải

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin cảm ơn Nguyễn Công Kha Hải Phòng đã bổ sung cho rõ hơn cái chứng cứ lịch sử rất gần, nhưng thiên hạ dễ quên và đi tìm cái chứng cứ mơ hồ xa xăm cho việc minh chứng chủ quyền HS-TS.

   Cheers,

   Delete
  2. Hoàn cảnh của Liên Xô vào năm 1988 như " con bệnh đang chờ chết " thì làm sao đủ sức để có thể giúp Việt Nam chống được Trung Quốc ? Cháu nghĩ những chiếc tàu chiến đang đậu ở cảng Cam Ranh khi đó chỉ còn có " vỏ " thôi chứ kinh tế, tài chính Liên Xô khi đó không đủ tiền để duy trì một lực lượng quân sự mạnh được ! Chắc gì binh lính Liên Xô khi đó nhận đủ lương hàng tháng !

   Delete
  3. Vấn đề ngày nay gấu Nga cũng chỉ là con rùa lật ngữa, nhưng nó vẫn cố tình bênh vực al-Assad. Thực lực Liên Xô cũ lúc 1988 mạnh hơn gấu nGa hiện nay gấp trăm lần dù có đang là thoái trào Thành nhé.

   Delete
  4. Nga ở giai đoạn này chỉ còn là con cọp giấy. đến khi Bão táp sa mạc của Bush cha nổi lên thì lộ diện hoàn toàn chỉ là cọp giấy.

   Delete
  5. ngây thơ về mặt chính trị, chẳng có nước Lớn nào lại giao cái quyền hành cho dân tộc khác nếu nó không bị thất bại thảm hại. nước Anh chẳng giao lại Hong Kong, nếu như Trung Quốc nhỏ và yếu. Trong khi lại sẵn sàng dùng vũ lực với Arghentina. Nước Lớn hay chơi trò bán rẻ, chia chác trên lưng nước nhỏ mà thôi.
   "không có đồng minh vĩnh viễn đâu", và chẳng có cường quốc nào tốt cả đâu. đừng mơ lấy bài viết đâu đó để chứng minh cái chữ nếu mà. như thế mới gọi là Lịch Sử.

   Delete
 2. có phải ô NGÔ-ĐÌNH-NHU đã nói :http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=552712&AspxAutoDetectCookieSupport=1

  ReplyDelete
  Replies
  1. ông Ngô Đình Nhu nguyên là 1 thủ thư, ông đọc nhiều kể cả của CS từ đó viết ra thuyết cần lao - nhân vị có 1 ít hơi hướng của CNCS.

   ở miền Nam chỉ có đảng CLNV là có học thuyết và lý tưởng đối trọng với ĐCS, các đảng phái khác không phải là gì cả.

   Cả hai miền đều có 1 điểm chung DUY NHẤT: ĐẢ THỰC (dân) - BÀI PHONG (kiến).

   Delete
 3. Dear Bác !

  Trong bài viết Bác có nhắc tới " cơ hội khi thực dân Phú Lang Sa - Pháp - muốn giao lại cái Đông Dương gồm 3 nước, Việt Miên Lào cho người An Nam cai trị, vì mục đích chống đỡ lại Trung Hoa ". Thật sự thế hệ cháu chưa bao giờ được để cập đến kịch bản tốt đẹp cho dân tộc Việt Nam cũng như không có tư liệu nào được đề cập về " cơ hội " này. Cháu mong Bác có thể nói thêm về " cơ hội " này được không ạ ?

  Cháu nhớ là một trong những nguyên nhân chính là cho Tổng Thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa là Ngô Đình Diệm bị đảo chính và chết là do ông tiến hành phát triển kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao của Việt Nam Cộng Hòa theo học thuyết chính trị Nhân vị. Nên đã không được lòng nước Mỹ muốn coi Miền Nam Việt Nam làm " sân sau " của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ đã đưa link bộ sách và bài báo chính thống mà sao không tìm để đọc mà còn hỏi hử. The61` này thì hy vọng gì thế hệ 199x được đào tạo bài bản dưới nhà trường xã nghĩa ở một học viện để ra làm lãnh đạo?

   Delete
  2. Dear Bác !

   Cháu xin rút kinh nghiệm !

   Ý của cháu là cháu nhờ một lần Bác có nhắc đến một vài nước ở Bắc Phi và Trung Đông được Pháp tự nguyện trao trả độc lập bằng con đường hòa bình, không mất nhiều sương máu như dân tộc ta. Nhưng cháu không nhớ ra là những nước nào nên cháu mới có ý hỏi như vậy ?

   Cheers !

   Delete
  3. Nếu Pháp không thua ở Điện Biên thì còn lâu nó mới trao trả độc lập cho bọn Bắc Phi.Tất nhiên trong nước Pháp có một số người thông thái nhưng họ không chiếm ưu thế.

   Nước Anh thông thái hơn cho nên các thuộc địa của Anh ít đánh nhau và có quan hệ khá tốt với chính quốc.

   Những năm cuối của đế quốc Xô Viết,Gorbachov đã hỏi nhỏ Bà Đầm Thép là tại sao người Pháp bị đánh khắp nơi mà người Anh lại vẫn được chào đón.Bả trả lời qua quýt và ngay sau đó triệu nội các đưa ra nhận định LX sắp bỏ Đông Ân các ngài hãy chuẩn bị tiếp quản.

   Delete
 4. Thế.. thời.. thời phải thế.Cần nhất là vận dụng cái Thế của các nước nhược tiểu, để sống bền vững bên cạnh 1 gã khổng lồ, 1 cường quốc thì phải chọn lựa thời..chọn lưa thế.. mà theo, mà ngã, mà chọn cho dân tộc mình 1 minh quân, nhưng quan trọng là vận dụng cái thời.. cái thế..cần chú trọng,cần dành sự quan tâm ,cho lớp người tinh hoa đại diện dân tộc, bỏi họ đứng về dân tộc, nên dân tộc đó buột phải được chọn lưa kỉ càng, để nhận mong lạnh trách nhiệm to lớn của cả dân tộc, để buộc họ phãi hành động vì dân tộc ,buột họ phải có tầm nhìn hơn thế hệ đi trước, phải có được điều đó, mới mong đất nước hùng cường, mà sống yên ả , bên cạnh gã khổng lồ bành chướng.

  ReplyDelete
 5. phong độ nhất thời hay nói lảm nhảm không vào vấn đề gì hết!

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Hôm qua ông thủ tướng Syria đào tỵ sang Jordan. Đây là cán bộ cao cấp nhất của chính quyền al-Assad đào tỵ từ khi tình hình Syria bất ổn. al-Assad buộc phải cử người thay thế lâm thời vị trí quan trọng này ngay khi đài truyền hình Syria thông báo cắt chức thủ tướng. Cùng lúc đó, một tiếng bom nổ ở khu vực đài truyền hình Syria, nhưng không gây thương vong, mà chỉ hư hại vật chất. Tình hình Syria có tin dồn dập nguy hiểm, mặc dù chính phủ al-Assad đã kiểm soát thủ đô Damascus, nhưng hãng hàng không của Nga - Aeroflot - đã tuyên bố ngưng tất cả các chuyến bay đến nước này. Hehehe, tiếng chuông kết liễu cuộc đời al-Assad đã điểm.

  Trong khi đó, tình hình kinh tế châu Âu đang suy yếu trầm trọng. Cả 2 thông tin này làm giá vàng tăng thêm 8usd/oz từ 1603.60 lên 1611.60usd/oz. Vì giá dầu nhích nhẹ lên hơn 91.50usd/thùng do lo ngại của thị trường toàn cầu một khi bạo loạn ở Syria có thể kéo theo Iran và Nga nhập cuộc, gây khó khăn cho an ninh hàng hải ở eo biển Hormuz!

  Nước Mỹ lại thêm một vụ xả súng ở một đền thờ làm 7 người thiệt mạng. Nhiều người vin vào lý do thỉnh thoảng ở nước Mỹ có vụ xả súng làm chết người thì cho rằng nước Mỹ xấu xa, và mất an ninh. Hehehe, thử các nước cộng sản cho phép sử dụng súng xem thì mỗi ngày có bao nhiêu cuộc xả súng so với nước Mỹ mỗi năm chỉ có vài ba vụ xả súng?

  Chuyện trong nước các quan nhà sản đề nghị thông qua nghị định xử lý cán bộ lãnh đạo, nếu cơ quan có người bị tội tham nhũng. Hehehe, trò hề! Bố thằng nào dám tố lãnh đạo và dám tố trong cơ quan có tham nhũng sau khi nghị định này được thực thi.

  Chuyện anh em nhà sản ngày càng nồng thắm và siết chặt tay sau khi những cuộc cách mạng hoa nhài ở Trung Đông và Bắc Phi đang ráo riết diễn ra. Hôm qua nhà sản Vệ tiếp nhà sản họ Kim đệ tam và hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp. Còn nhớ thập niên 1990, khi nhà sản Xô Liên sụp đổ, 2 anh em hục hặc Vệ Chệt siết tay nhau gấp gáp. Bây giờ đám nhà sản Hồi giáo cực đoan sụp tiếp thì mối quan hệ cơm không lành canh không ngọt của họ Kim Triều lại thân thiện nhà sản Vệ. Hehehe, nhà sản teo dần như cái bung sung bị phơi nắng.

  Hết tiền nghĩ ra nhiều kiểu bắt buôn lậu mà xưa nay không bắt, đặc biệt là buôn lậu xăng dầu trên biển. Nếu ai đã từng biết về lợi nhuận buôn lậu xăng dầu trên biển nó khủng như thế nào sẽ hiểu vì sao nước Vệ thời nhà sản có nhiều kẻ giàu xổi nhanh thế? Và vấn đề này tại sao lâu nay làm ngơ, mà hôm nay lại siết chặt?

  Một quan chức ngân hàng lớn có thể sẽ trao quyền vì tình hình bệnh tật. Dù quan chức này thống trị ngai vàng đã khá lâu và thế lực của ông ta không phải nhỏ, không thua bất kỳ vị nào trong tứ trụ trào đình.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bổ sung thêm điểm tin trong ngày vì quên:

   Tối qua tớ ngồi xem cả 2 trận đấu bán kết bóng đá nữ Olympic Luân Đôn 2012. Như đã dự đoán, các cô gái Nhật tiễn chân các cô gái Phú Lang Sa về nước, mặc dù các cô gái Pháp cũng đáng để vào chung kết, sau khi thua tỷ số 1-2 sau 90 phút đấu. Còn các cô gái Gia Nã Đại thể hiện mình tài năng thực sự khi thua các cô gái của chú Sam chỉ vì thiếu may mắn ở phút bù giờ thi71 3 sau 120 phút bất phân thắng bại với tỷ số 3-4!

   Điền kinh năm nay của chú Sam thất thu, nên Trung Hoa tiếp tục dẫn đầu với 31 vàng so với chú Sam chỉ 29 vàng. Nó chứng tỏ ngày nay các cường quốc thể thao thống trị không còn làm mưa làm gió trên đấu trường thế giới nữa.

   Delete
  2. Hôm nay thằng "sem đầm thế giới" qua mặt đồng minh xhcn về số huy chương rùi BS ui, hu hu...
   Mã-lai-á bữa ni cũng kiếm được 1 cục đồng đầu tiên rùi.

   Delete
 7. Năm 1979 ông Lê Duẩn có trong tay hơn 1 triệu quân thiện chiến và vũ khí tối tân còn định bỏ HN lui về Thanh Nghệ.
  Nay mấy bác hiền lành,tham ô thì định lui về đâu?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lui qua Ma Cao của Trung Quốc để nghĩ dưỡng già bác à

   Delete
 8. Trong thể thao, người ta càng văn minh thì càng amateur.

  Trước đây, tuy nghèo hơn, đất nhỏ hơn, dân số ít hơn nhưng thành tích olympic của Đông Đức luôn cao hơn Tây Đức cùng thời và cũng cao hơn cả hiện nay khi hai nước Đức đã thống nhất 20 năm.

  Thi Olympic lại là cuộc thi của giới amateur chứ không phải cho giới chuyên nghiệp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thành tích thể thao của "cường quốc đang lên" nè :
   Con bé Tàu HCV môn dive bị "nhúng nước" từ năm lên 4.
   Có đứa, mẹ bị bệnh nặng 8 năm nay mà không ai cho biết.

   Delete
 9. Trong suốt 1000 năm lịch sử của Việt Nam từ thời Ngô Quyền, đặc biệt là trong lịch sử mở cõi với chiến lược Nam tiến và Tấy tiên từ thời Hậu Lê kéo dài đến thời Trịnh Nguyễn phân tranh, Chúa Nguyễn ở Miền Nam, Quang Trung Nguyễn Huệ, trong suốt 3 triều đại này, Chân Lạp(hay Campuchia) là đông minh thân thiết của Viêt Nam trong các cuộc chiến, Ai Lao(Lào) và Thái Lan không phải là đối thủ của VN, mấy lần Lào đem quân quấy phá Biên Giớ hay tỏ ý không thần phục Đại Nam đều bị đập tan, và quân đội Đại Nam đánh qua Lào đến tận Biên Giới... Miến Điện. Việt Nam trong các thời ký này thực sự là Bá Chủ Đông Dương, Việt Nam được các nước lân bang coi như mẫu quốc, đem lễ vật đến cống phẩm không khác gì với Trung Hoa và các chư hầu.


  Đến thới Nguyễn Huệ thì Lào thần phục Đại Nam hoàn toàn, điều này thể hiện khi Nguyễn Huệ lập kế hoạch mở chiến dịch báo thù trận đánh úp Thị Nại của liên quân Nguyến Ánh và Pháp, trong kế hoạch náy có 1 cánh quân của Nguyễn Huệ hành quân từ Phú Xuân vòng qua Lào hợp quân với Chân Lạp(Campuchia) đánh vào Gia Định.

  Người Pháp đã thấy rõ sức mạnh của Việt Nam trong các nước Đông Dương, hay Quân đội của 2 nước lân bang của Đông Dương là Thái Lan và Trung Hoa không phải là đối thủ của Quân đội Việt Nam, một trận chiến Rạch Gâm Xoài Mút, 5 vạn Quân Xiêm(Thái Lan) tan tác, thời cực thịnh của Nhà Thanh là thời Khang Hy, mang 29 vạn quân qua Việt Nam, sau vài trận đánh hay đánh nhau trong 6 ngày, về còn vài vạn.

  Khi Pháp muốn giao lại Đông Dương cho người An Nam mong muốn VN lặp lại lịch sử, thể hiện địa vị của mình ngang hàng với Trung Hoa.

  Tiếc thay, vì tâm nhìn hẹp hòi, quyên lợi cá nhân, các quốc phụ VN cộng với đám tay chân đông đảo của mình trong thời kỳ này sẵn sàng làm tôi mọi cho ngoại bang, đem đất nước ra là vật thế chấp, thí nghiệm những học thuyết do nhưng kẻ tâm thân sáng tạo ra, hay bãi thữ bom đạn cho 2 phe hắc bạch, kết quả là trong thế kỷ 20, VN ngập trong máu, là một vật thế chấp hay là vật để các nước lớn thỏa thuật trên lưng mình, Lỗi tại ai?

  Cheer

  ReplyDelete
 10. Link tham khảo:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Th%C3%A1nh_T%C3%B4ng

  http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Th%C3%A1nh_T%C3%B4ng#Nam_ti.E1.BA.BFn

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nam_ti%E1%BA%BFn

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_T%C3%A2y_S%C6%A1n#D.E1.BA.B9p_L.C3.AA_Duy_Chi.2C_t.E1.BA.A5n_c.C3.B4ng_V.E1.BA.A1n_T.C6.B0.E1.BB.A3ng

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Hu%E1%BB%87#Bang_giao_v.E1.BB.9Bi_nh.C3.A0_Thanh

  ReplyDelete
 11. Góp ý đầu tiên cua toi là: trong thời điểm hiện tại, ai trong cái "trào đình" ở VN được gọi là tinh hoa ?. Chính cái lập luận của ông đã mâu thuẩn rồi, vì đã là tinh hoa thì không thể kém cỏi như đánh giá của ông.
  Thứ hai là không thể nào trông cậy, giao phó chuyện đất nước cho "bất cứ một nhóm tinh hoa nào". Trần Nhật Hiệu, Trần Ích Tắc là những tinh hoa trong trào đình nhà Trần, nhưng họ chủ trương gì: nhập Tống, đầu hàng... Phàm tinh hoa của dân tộc không chỉ nằm trong nhóm cầm quyền, khi tinh hoa cầm quyền không đảm đương nỗi thời cuộc, thì tinh hoa trong nhân dân phải dành quyền quyết định. Đó là lí do tại sao Lê Đại Hành phải dành quyền bính từ nhà Đinh, nhà Lý phải đoạt ngôi nhà Lê, nhà Trần phải soán nhà Lý... Lịch sử chứng minh rằng khi sự chuyển đổi đó kịp thời sẽ đưa đến hưng thịnh và chiến thắng (ngoại xâm).
  Tuy nhiên, kết luận như vậy vẫn phiếm diện, minh quân chỉ là điều kiện ắc có nhưng chưa đủ, điều kiện đủ là dân phải hùng, sĩ phu phải dũng thì mới tập trung, hướng dẫn sức mạnh toàn dân vào những mục đích ích nước lợi dân. Dân hèn, sĩ phu nhát thì minh quân có cũng như không. Hãy nhình lại lịch sử với Hồ Qúy Ly. Nhà Trần suy vi, thay triều là tất yếu. Hồ Qúy Ly với những cải cách hữu ích nhưng đã đụng chạm đến quyền lợi của sĩ phu và tăng lữ, mà với ngu dân ngày xưa thì sĩ phu và tăng lữ là những người dẫn đường đáng tin cậy nhất. Thế là quân Minh không mạnh bằng quân Nguyên mà vẫn đánh bại được Đại Việt. Nhà Hồ mất nước triều đình lỗi một, sĩ phu, tăng lữ lỗi mười.
  Liên hệ đến triều đại CSVN thì phải nói là mạt vận vì "triều đình" thì ngu muội, hèn nhát, mà dân thì lại càng hèn hơn, sĩ phu càng ngu muội hơn. Có câu; Thằng anh lú còn có thằng chú khôn. Cả anh cùng chú vừa lú vừa hèn thì lấy ai bù đắp cho ai mà chống giặc, mà an bang định quốc ?.
  Đe doạ lớn nhất cho dân tôc chúng ta hôm nay không phải là Tàu khựa mà là nỗi sợ, nó như cả tảng đá đang đè nặng trong tim mỗi người Việt cả hải ngoại lẫn quốc nội. Cất được tảng đá đó Tàu khựa chỉ như anh khổng lồ nằm phơi rốn giữa chợ mà thôi, nhắm ngay rốn của nó mà đâm một phát là tiêu đời nó ngay. Cái rốn của nó là nhu cầu năng lượng. Nếu VN có thật nhiều hoả tiễn (mua không khó), nhưng không phải để đối phó với hạm đội biển Đông của Tàu, mà để tiêu diệt các tàu dầu, các dàn khoan (vừa dễ vừa hiệu quả), còn trên bộ chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tạo được một cú ngã domino của các đập thủy điện trên sông Dương tử và Hoàng Hà. Chỉ cần một trong hai hệ thống thủy điện đó ngã là thiên hạ đại loạn. Mãn, Mông, Hồi, Tạng dễ gì bỏ qua cơ hội này . Chúng ta xé được TQ ra nhiều mảnh là thế giới ổn định ngay. Đó chỉ là đại cương kế sách "du kích" hiện đại, thực thi có được hay không thì phải coi con dân VN hèn hay hùng. Chuẩn bị chu đáo + chấp nhận hy sinh + đánh bất ngờ và đồng bộ + giử kín hành tung (không biết ai đánh) .BYE

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Dung nguyen hanh,

   1. Nói thì dễ nhưng làm thì khó. Nếu nói về đánh thì:
   1.1. Tiền đâu mua vũ khí trong lúc này?

   1.2. Lòng dân có còn tin vào chính quyền để mà đánh không?

   1.3. Với số lượng dân Việt so với dân Hoa chỉ bằng 1/15 thì đánh cái gì? Đánh bò cạp run cầm cập à? Vũ khí mà VN có mạnh nhất là tên lửa S-300 chi bắn xa đến 300km thế thì đặt nó ở biên giới có bắn tới Bắc Kinh không? Trong khi Bắc Kinh có tên lửa tầm xa đến 6.000km có thể bắn đến Washington.

   2. Nói về tinh hoa và sĩ phu thì càng chủ quan khi cho rằng một nước suy vi là không có tinh hoa và không có cả sĩ phu vì:
   2.1. Phải khẳng định đã là lãnh đạo là tinh hoa. Vì không tinh hoa thì làm sao họ có thể trèo đến cái chỗ để họ lãnh đạo lại dân? Dù họ có ít học hay nhiều học thì họ đều chứng tỏ chính học là kẻ có mưu cao, kế sâu và có đường lối để đi đến lãnh đạo lại hàng triệu dân chúng. Thận chí họ lãnh đạo tệ hại đi nữa, thì họ cũng đủ tư duy để nghĩ ra cách đàn áp dân chúng nổi dậy hoặc kế hoãn binh để làm yên lòng dân chúng và hòa hoãn với ngoại bang.

   2.2. Tinh hoa luôn có trong hàng ngũ lãnh đạo, nhưng tinh hoa cũng có 2 loại tinh hoa là, loại tốt và loại xấu. Loại tốt luôn là chính nghĩa và làm điều tốt, nhưng loại tốt luôn yếu hơn sức mạnh đoàn kết của loại xấu. Song về lâu dài và thế thời sẽ làm cho loại tốt được sự ủng hộ của số đông. Nên loại tốt sẽ thắng. Bây giờ chưa thấy cái tốt, không có nghĩa là tất cả đều xấu, mà cái tốt đang ẩn mình chờ thời thế để làm việc nghĩa. Khi lượng đủ thành chất thì lúc đó mới có những Lê Đại Hành, nhưng có theo cách đó vân là có hạ sách. Như tôi đã viết trong bài: Phải tính chuyện lâu dài. Đây la6yquy luật xã hội học và bản chất loài người mà tôi đã viết nhiều rồi không giải thích nữa vô ích.

   2.3. Sĩ phu luôn có, vấn đề là sĩ phu luôn biết mình và biết người chứ sĩ phu không võ biền để thành con thiêu thân mà không thành kẻ có trí. Cái dũng không có nghĩa là vác dao đi chém vua, mà dũng còn có nghĩa là đủ sức để nhẫn nhịn, thắng cái ham muốn nhỏ mà quên đi cái lớn, cái đại nghiệp. Thắng bản thân mình quan trọng hơn thắng người. Muốn thắng người chỉ cần có kế hoạch tốt để thực hiện. Nhưng muốn thắng mình thì không chỉ có kế hoạch mà còn cần có cái khả năng thắng cái ham muốn của bản thân mình.

   3. Nói về cắt đường cung năng lượng của Trung Hoa thì, càng không đơn giản vì nó không chỉ là việc của một mình Việt Nam là làm được. Có lẽ bất kỳ ai cũng có thể nghĩ ra khi đọc blog này, vì tôi đã viết nó từ hơn 3 năm về trước. Và việc này được tôi viết rất nhiều bài, kể cả bàn luận.

   4. Bạn cho là dân hèn, đất nước không có kẻ sĩ thì bạn cần xem lại mình về cái cách đánh giá chủ quan và rất cực đoan. Sĩ phu đâu có nghĩa là Trương Phi. Kẽ Sĩ luôn làm đúng và làm hiệu quả bằng cái trí, cái dũng, cái thiện, cái chân, cái mỹ và cái nhân. Sĩ phu không đơn giản là vác dao giết kẻ mình cho là sai. Dâm mình không hèn, mà phải thấy r8a2ng chính quyền đủ gian manh và mưu thâm kế hiểm để đánh vào cái yếu của dân trong 3 sách lược: ngu, chia rẻ và nghèo để trị.

   Cheers,

   Delete
  2. Dear Dear Dung nguyen hanh,

   Rất cảm ơn đã bàn luận, nhưng xin góp ý là lần sau có bàn luận thì chịu khó viết đoạn câu tách ra dùm cho dễ đọc. Tớ chưa gọi là già, nhưng rất khó đọc khi chữ viết chi chít mà cứ nằm san sát nhau như trên nó rối cả mắt.

   Cheers,

   Delete
  3. Bài trả lời của anh làm tôi rất thỏa lòng.Xin lỗi đã làm phiền anh nhưng phải như vậy thì mới thấy được sĩ phu có tâm huyết với cơ đồ đất nước.Tôi chỉ trông mong tất cả các thức giả trong và ngoài nước hãy một tâm một lòng vì đại cuộc mà lên đàn hiến kế chứ đừng nói chung chung!
   Thưa anh,Triết học và chính trị là hai phạm trù khác nhau tuy có vài khía cạnh trùng hợp. Triết học tìm hiểu nguyên lý vũ trụ và nhân sinh, chính trị lại là nghệ thuật của quyền lực. Với triết học nhân sinh là một trong những mục tiêu của triết học, với chính trị nhân sinh chỉ là phương tiện;
   Hoa kỳ hùng cường không phải vì khi tả khi hữu hợp thời, mà vì họ có một hệ thống cầm quyền hoàn chỉnh, với hệ thống đó họ không cần phải có lãnh tụ anh minh, mà bất cứ ai dù kém cỏi cũng có thể làm cho bộ máy vận hành hiệu quả. Đó mới là ưu điểm thực sự của họ. Hệ thống đó đặt căn bản trên minh bạch và dân chủ...Trân trọng chào anh

   Delete
  4. Bác Duong!

   Xin cho tôi hỏi: hệ thống của Hoa Kỳ hùng cường đó do ai tạo nên? Và dựa vào đâu mà người ta phải tạo nên nó?

   Một cỗ máy mà không có năng lượng thì làm sao hoạt động? Một hệ thống chính trị được lập nên không vì con người thì vì cái gì???

   Delete
  5. Bạn Dung Nguyen Hanh và các Bạn khác bàn gì thì tôi chỉ xin dựa cột mà nghe ngoại trừ việc dùng hỏa tiển bắn mấy tàu dầu hay giàn khoan thì tôi phải can. Tàu dầu hay giàn khoan thuộc về dân sự và dễ cháy nổ, chỉ cần 1 chiếc tàu cảnh sát biển có trực thăng vũ trang gắn thêm hệ thống dò tàu ngầm ( loại dùng nguyên tắc MMR lính Nato hay xài) là có thể uy hiếp dẫn độ tàu dầu vào cảng VN hay bắt giàn khoan bịt giếng dầu lại. Chớ bắn nó thì e gây ô nhiễm khắp biển Đông, hãy coi tác hại của giếng dầu Macondo tràn ra ở vịnh Mễ Tây Cơ thì rõ

   Delete
 12. Dear All,

  Thế giới tài chính hôm qua chấn động với thông tin ngân hàng Standard Chart của Anh bị Hoa Kỳ phát hiện là nơi rửa tiền cho Iran lên đến 250 tỷ đô la. Nó làm cổ phiếu của ngân hàng này mất đi đến hơn 16 tỷ đô la chỉ qua 1 phiên giao dịch trên sàn.Gian lận để thủ lợi là bản chất của loài người, ở đâu cũng có, vấn đề là pháp luật và hình thái xã hội phải góp phần vào giảm thiểu gian lận mới là quan trọng.

  Bên cạnh đó, tình hình của các nơi như Syria, biển Đông vẫn nóng hầm hập. Nguy cơ chạy đua vũ trang ở vùng Thái Bình Dương là có thật. Nó là đầu mối tiếp thêm dầu vào đống lửa suy thoái kinh tế để các nước yếu về kinh tế như Việt Nam lún sâu và kiệt quệ.

  Thủ đô Malina của Phi Luật Tân chìm trong biển nước sau cơn mưa lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Trong khi đó 2 tỉnh Thượng Hải và Chiết Giang Trung Hoa đang sơ tán hàng triệu dân chúng để tránh bão. Nó là hậu quả của cái u mê của con người vì tham lam mà huỷ hoại môi sinh đang nuôi sống hành tinh xanh này.

  Tại A Phú Hãn, sau khi quốc hội phế truất 2 cánh tay đắc lực của ông TT Kazai là bộ trưởng quốc phòng và nội vụ, vì không đủ khả năng ngăn chặn các tổ chức hồi giáo cực đoan đánh bom, thì hôm qua 1 trái bom được Taliban cài lên lưng con lừa đã nổ làm thêm nhiều thương vong. Bi kịch về xung đột tôn giáo và sắc tộc luôn làm cho loài người u mê để chém giết nhau.

  Thị trường vàng đêm qua nhiều sóng nhỏ, nhưng cuối cùng chốt giá tăng chỉ 0.70usd/oz vàng. Nó hứa hẹn đêm nay vàng sẽ hạ giá. Vì có thông tin tăng trưởng ở lĩnh vực nông nghiệp Mỹ dù hạn hán đang tàn sát ngành nông nghiệp của chú Sam. Lượng dự trữ dầu thô của chú Sam cũng ổn định, mặc dù giá dầu đêm qua tăng lên hơn 93usd/thùng sau sự cố chính quyền al-Assad đang tuyệt vọng.

  Mọi thông tin của thế giới tuy yên ắng, nhưng đang trong tình trạng đang nằm trên một quả bom nổ chậm đã mổi lửa.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong nước tình hình truyền thông ồ ạt quan tâm đến biển Đông không hề dứt. Mọi thông tin châu đầu vào các doanh nghiệp, thương nhân và công nhân Trung Hoa đang hoạt động ở Việt nam nhiều lỗi lầm. Nhưng cũng không quên quảng cáo thuốc đông y Trung Hoa, thực phẩm chức năng thần dược chữa những bệnh nan y như: tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn chuyển hoá mỡ, rụng tóc, ung thư để kiếm tiền. Vì tiền nên một mặt truyền thông đả kích vô tội vạ, và cũng vì tiền mà truyền thông quảng cáo bất chấp luật lệ có hại đến cộng đồng. Không biết bao giờ nước Việt mới có một cộng đồng dân trí có nhân cách?

   Chuyện đuối sức khi chạy đua bảo vệ biển đảo đã thấy rõ trong chính quyền, khi hôm qua tại phủ tể tướng, ông tể tướng phát biểu một bài dài để ca ngợi cái tinh thần đoàn kết của khối Asean sau 45 năm hoạt động. Nó chã làm nao núng được ai và cả Trung Hoa đang hung hăng với cái khối nghèo hèn nhưng khôn ranh này, chỉ nhìn không quá cái bóng của mình.

   Giải quyết những ngân hàng đã và đang chết bằng 2 cái chết nhỏ sáp nhập bằng 1 cái chết lớn đang diễn ra với Habubank và SH Bank. Hehehe, cứ thế mà lại hay. Nó mần tớ nghi ngờ khi có một quan cao cấp của một ngân hàng lớn to bự nước Việt chữa bệnh không biết có bệnh thật hay là giả bệnh trong lúc nguy nan kiếm đường ẩn núp đây?

   Hoá chất độc hại của Trung Hoa được các thương lái vô nhân đạo nhập vào để bán cho nông dân dùng kích thích tăng trưởng nông sản kiếm lãi lại được phanh phui. Tớ đã nói rồi, Trung Hoa không cần đánh ta bằng súng đạn. Họ chỉ cần đánh vào lòng tham và sự ngu dốt của người ta đã bị văn hoá giáo dục nhà sản làm u mê suốt hơn nửa thế kỷ qua, thì việc đồng hoá nước ta nằm trong tầm tay của họ.

   Lâm tặc vẫn cứ tiếp tục phá rừng để góp phần huỷ hoại môi sinh. Các phu đào vàng vẫn cứ kiếm sống mặc cho môi sinh tàn phá. Nhưng suy cho cùng, họ vẫn còn bỏ sức lao động ra kiếm sống trong thời thất nghiệp đầy đàng, nên họ vẫn còn nhân tính hơn là cái lũ quan tham xây cái hầm Thủ Thiêm và cái nhà máy lọc dầu Dung Quất mới xài đã sụp. Loại quan tham này, còn tệ hơn điếm đứng đường. "Đảng ta" sáng suốt thật trong việc làm bậy!

   Chuyện mua lúa của dân để tạm trữ giúp nông dân có vốn để giữ nghề không bỏ đất hoang vì thua lỗ, một lần nữa cho thấy khả năng quản lý của các quan nhà sản kém cõi đến nhường nào. Cuối cùng chính sách này muốn nông dân có lãi đã bị cái bộ nông tiếp tay cho lái buôn ép nông dân chết héo. "Đảng ta" đã sáng suốt chọn mặt gửi vàng những hiền tài giúp đảng ăn chia. Huhuhu,

   Tối qua, bóng đá châu Mỹ chứng minh rằng, họ mạnh hơn châu Á mặc dù bóng đá châu Á đã tiến bộ nhiều trong vài năm qua. Mễ Tây Cơ đã tiễn Nhật xuống tranh hạng 3 với tỷ số 3-1. Còn Ba Tây giúp Hàn Quốc thua với 3 bàn trắng tay. Tranh huy chương vàng bóng đá nam Olympic sẽ là trận thư hùng 2 đội châu Mỹ, tranh huy chương đồng sẽ là 2 đại diện Đông Á.

   Với sự sa sút ở bộ môn điền kinh nước Mỹ, nó giúp các tiểu quốc nhỏ như Grenada chỉ có 110 ngàn dân sống trên 1 diện tích chỉ 344km vuông, cũng có huy chương vàng do vận động viên 19 tuổi Kirani James. Nó cũng giúp cho đoàn Trung Hoa dần vượt xa Mỹ với 34/30 vàng sau đêm thi đấu hôm qua. Nó cũng nói lên cái tự sướng của các nhược tiểu gần 100 triệu dân nước nước Việt, nhưng vẫn cứ nỗ như bắp rang dù vận động viên nước Việt chã có huy chương nào. "Đảng ta" luôn sáng suốt. Hị hị,

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 13. Dear All,
  Vấn đề quan trọng nhất của nước Việt là hơn 100 năm nay không có nhà tư tưởng nào tồn tại và có thể làm nên nghiệp lớn cho dân cho nước. Những nhà cách mạng làm được nghiệp lớn thì toàn loài bò sát và loài nhai lại tư tưởng của kẻ khác không phù hợp với văn hoá và lịch sử dân tộc Việt.

  Bi kịch trong lịch sử dân tộc Việt là ở chỗ đó. Bi kịch ấy bây giờ là hiện thực xã hội Việt là những nhóm quyền lợi đang ngồi trên lưng cọp. Có những cá nhân muốn xuống lưng cọp. Nhưng lại quá nhiều cá nhân sợ xuống bị trầy mông. Nên mãi níu kéo cái vòng kim cô trên đầu mình như Gaddafi hoặc al-Assad cố níu kéo cho đến lúc chết. Đặc biệt gần đây cái nhóm phản động này xuất hiện trên những trang blog như trang vĩa hè bươi móc chuyện bếp núc cá nhân chủ yếu trả thù cá nhân hơn là lo việc lớn cho nước cho dân.

  Buồn lắm,

  ReplyDelete
 14. Dear All,

  Thông tin chiến sự ở Syria có nhiều tin trái ngược nhau. Đầu tiên là chính phủ ông al-Assad tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ thủ đô Damascus, nhưng bên phe nổi dậy lại công bố giấy tờ tuỳ thân của một tướng người Nga đã bị họ hạ sát. Bên Nga thì thông báo trong hàng ngũ tướng lĩnh của mình không có ai có cái tên Vladimir Kojaiv như đã được phe nổi dậy ở Syria tuyên bố. Bên cạnh đó, chính phủ al-Assad tuyên bố đã kiểm soát được quận Salaheddin, cửa ngõ thành phố Aleppo, và thông báo rằng phe nổi dậy đã cạn kiệt vũ khí để có thể cầm cự ở Aleppo trong tuần này. Song phe nổi dậy lại bác bỏ thông tin này. Nhưng một đất nước Syria tan nát sau khi hoà bình lập lại dù bên nào thắng, và việc xây dựng lại sẽ là gánh nặng đổ lên đầu những thường dân vô tội.Trong khi đó, Nga và Iran tuyên bố bảo vệ al-Assad.

  Như tớ đã tiên lượng trong bài viết gần đây nhất - "Bi và hùng của lịch sử" - hôm nay tình trạng ở các tỉnh biên giới phía Bắc tràn ngập các bản đồ tiếng Việt được sản xuất từ Trung Hoa về biên giới biển với đường 9 khúc lưỡi bò. Không lâu nữa sẽ tràn ngập bản đồ cổ cho mà xem. Hehehe, trò khôn ranh kiểu văn hoá bần nông của anh em nhà sản đang diễn trò trẻ nít.

  Tình hình kinh tế Mỹ cũng không khả quan con số đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 8/2012 tăng từ 365K trong tháng trước lên 371K. Dự trữ năng lượng bằng con số tháng trước. Nên giá vàng đêm qua chỉ tăng như không tăng với 0.30usd/oz từ 1612.30usd/oz lên 1612.60usd/oz, sau khi tài phiệt chốt lãi đầu phiên. Giá dầu cũng nằm ở giá hôm qua với 93.40usd/thùng.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước quan trọng nhất là các ngân hàng bắt đầu lên tiếng rằng, NHNN hãy để các NH thương mại tự xử lấy nợ xấu. Đừng nên nhúng tay vào tái cơ cấu kiểu lập nên một cơ quan mua bán nợ chỉ rách việc. Các doanh nghiệp và ngân hàng nào chết hãy để nó chết thì mới có nền kinh tế lành mạnh. Tái cơ cấu kiểu lâu nay chỉ làm nước nhà càng tệ hơn mà thôi. Hehehe, trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Điều này là hiển nhiên, vì ngân hàng có phải của tư nhân đâu? Cả hệ thống NH với cái gọi là thương mại tư nhân cũng là của đảng ăn chia cả. Nên cho chết sao đặng hử?

   Câu chuyện luật sư Trần Hồng Lĩnh ở Hải Phòng bị tạc acide sẽ làm đình đám các quan công an nhà sản tha hoá lòi mặt chuột trong tương lai gần. Nó sẽ cho thấy luật công an đứng trên luật của quốc hội. Thời nhà sản công an và quân đội được đảng cho ăn chia tham chính trong bộ chính trị. Nên lộng hành mà không có ai bảo vệ dân, vì công an và quân đội nhà sản chỉ lo đàn áp dân mà không lo chuyện quan trọng là, bảo vệ ngoại xâm và nội xâm tham nhũng. Chưa có thời nào nhơ bẩn hơn thời này.

   Anh em dòng họ thi nhau trị dân từ tuyến xã đến tuyến trung ương để ăn chia xà xẻo đất nước và nhân dân là một chế độ phong kiến kiểu mới thời nhà sản. Chã có xã nghĩa mà cũng chã có tư bản gì ở đây. Chính vì thế mà nó sẽ lụi tàn là điều hiển nhiên. Cách lụi tàn của nó theo 2 cách là, tự diễn biến hoà bình của nhà sản phong kiến, mà vài hôm nay giai cấp tư sản đỏ đang biểu tình đòi nợ ngân hàng theo kiểu cách mạng tư sản. Cách thứ hai tàn khốc hơn là, dân cùng khổ sẽ tắm máu như Libya theo kiểu cách mạng vô sản. Hãy chọn đi kẻo muộn.

   Một đất nước có diện tích nhỏ như nước Việt, nhưng lại có bờ biển dài hiếm có trên thế giới. Mặt tiền đẹp, điều kiện thiên nhiên nhiệt đới ưu đãi, còn gì hơn? nhưng nhà sản lại làm nó tàn lụi dần, ngay cả muối cũng phải nhập khẩu trong khi muối của diêm dân đang thừa để tồn kho. Còn kinh tế biển thì hầu như chưa phát triển. Kinh tế rừng thì trụi sạch vì quan nhà sản phá rừng. Kinh tế nông nghiệp thì đang chết ở một đất nước mà tư duy của dân từ thành thị tới nông thôn là tư duy bần nông, vì các quan nhà sản tùng xẻo, ép giá. Công nghiệp hoá hiện đại hoá thì không có nhân lực, chưa có ngành công nghiệp hỗ trợ, cây kim, sợi chỉ cũng phải nhập từ Trung Hoa, mà chỉ biết bán môi trường để ăn. Thế thì tội nhà sản có tày trời không?

   Kết quả Olympic ngày thứ 12 cũng là cuộc đua huy chương của Trung Hoa và Mỹ. Đến hôm nay, Trung Hoa vẫn dẫn đầu 36/34 huy chương vàng, vì đêm qua, chú Sam trắng tay môn quyền anh, bộ môn mà nước Mỹ thống trị toàn cầu. Trong khi đó, Liên Hiệp Anh tăng tốc lên hạng 3 với 22 vàng.

   Rạng sáng mai, các cô gái Nhật và Mỹ tranh huy chương vàng bóng đá nữ vào lúc 1h45' ngày 10/8/2012. Trước đo, các cô gái Gia Nã Đại tranh huy chương đồng bóng đá nữ với Phú Lang Sa vào lúc 19h tối nay. Liệu các cô gái Mỹ có phục được thù thua đau trên chấm phạt đền ở Olympic 2008 Bắc Kinh? Và liệu các cô gái Gia Nã Đại có làm tiếp bất ngờ khi lãnh đồng?

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Bác Hải,

   Nhật thắng Hoa Kỳ tại 2011 FIFA Women's World Cup.
   Còn Olympic 2008 Bắc Kinh thì Hoa Kỳ đoạt huy chương vàng.

   Delete
  3. Đúng rồi, cảm ơn Que Huong nhen. Cheers,

   Delete
 15. Dear bác Hồ Hải,
  Theo ý riêng của cháu thì bên cạnh yếu tố lịch sử, địa lý thì còn phải kể đến thuộc tính dân tộc. Cái nầy có thể có thể tạm hiểu như tính cách hay cái tôi trong mỗi con người. Người Việt mình không bao giờ chấp nhận làm nô lệ cho ngoại bang, nhưng sẵn sàng quỵ lụy trước ngoại bang để có thể loại trừ một người Việt khác. Thuộc tính nầy không chỉ trong chính trị mà còn thể hiện trong kinh tế cũng như trong cuộc sống đời thường.

  Người Thái tự hào vì dưới sự lãnh đạo của Vua Thái, họ đã tránh được mọi cuộc chiến. Người Việt thì tự hào dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN họ đã đánh bại cả 2 cường quốc lớn trên thế giới. Sẽ có sự khập khiểng và tranh cãi nếu so sánh hoàn cảnh giữa VN và TL. Nhưng VN được và mất gì sau mấy chục năm chiến tranh và trong hoàn cảnh hiện nay?

  Trong tự nhiên, quy luật mạnh được yếu thua là lẽ dĩ nhiên. Cái số của VN nằm cạnh thằng láng giềng to con tham lam đành phải chịu đôi phần lép vế (trên thế giới, nước nào giỏi tuyên truyền và đồng hóa hơn TQ). Và đáng buồn hơn khi một số người đã từng điều hành đất nước với quan điểm : “Không ai là kẻ thù vĩnh viễn, không ai là bạn bè vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi [--q-u-ố-c--g-i-a--] cá nhân là vĩnh viễn”.

  Trong hoàn cảnh khó khăn như hiện tại, sĩ phu – tri thức Việt [ có thể ] không thiếu, nhưng liệu họ đã thôi tự hào về một quá khứ hào hùng của họ (hay của cha ông) một thời chưa ? Có lẽ chưa !

  ReplyDelete
 16. Dear All,

  Tình hình Syria xem như quân nổi dậy đang bị ép về 2 quận ở thành phố Aleppo. Quân đội chính phủ al-Assad dùng cả bom áp nhiệt để tiêu diệt quân nổi dậy. Đại diện quân nổi dậy lên tiếng người Mỹ đã bỏ rơi và lừa dối họ. Xem ra câu chuyện Syria còn khó hơn nhai gân gà. Trong khi tình hình kinh tế toàn cầu không có gì thay đổi, nên thế giới đầu tư ngóng về Syria để quyết định giá cả hàng nóng. Vàng đêm qua tiếp tục tăng nhẹ từ 1612.60 lên 1617.00usd/oz. Mặc dù dầu vẫn xùng xình 93.40usd/thùng.

  Câu chuyện vợ ông Bạc ở Trung Hoa ra toàn và đồng ý tội giết người bằng cyanua là chuyện đã sắp đặt để ông Bạc hạ cánh an toàn, bà Cốc ở tù thời gian ngắn rồi ra tù, và cũng làm yên lòng nước Anh mà thôi. Ngoài ra, câu chuyện này nhà sản Trung Hoa cũng làm cái chuyện định hướng toàn cầu và yên lòng dân trong nước hã hê khi thấy gia đình một quan lớn tham nhũng bị kết tội mà thôi.

  Chuyện trong nước quan trọng nhất là Tổ chức minh bạch thế giới họp với chính quyền đưa ra tuyên bố tình trạng tham nhũng ở nước Việt là thuộc loại nghiêm trọng khi chỉ số tham nhũng luôn ở mức 2,6-2,7/10 trong nhiều năm qua. Nhà sản mà không nghiêm trọng vì tham nhũng thì cũng phí. Có cái chế độ nào mà một mình điều hành, một mình nắm cả hành, lập và tư pháp mà có thể chống được tham nhũng không? Tham nhũng nhờ chế độ xấu xa giúp sức là bệnh nan y mà đảng tự giết mình, không cần phải ai đụng vào.

  Do cái chết bằng tự thiêu của mẹ cô Tạ Phong Tần, nên nhà sản đã hoãn lại phiên toàn xử 3 bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong tần và Nguyễn Thanh Hải vô thời hạn, sau khi đi hoãn đi hoãn lại nhiều lần trong 1 năm qua. Ca này khó nhằn như gân gà. Huhuhu,

  Mọi vấn đề quy hoạch thành phố vì mục tiêu tăng giá đất kiếm ăn và tăng trưởng GDP đã để lại hậu quả các đô thị lớn ngày nay quá đông dân dẫn đến ách tắc giao thông và ngập lụt sau mưa là điều tất nhiên.

  Tình trạng lãi suất ngân hàng vẫn cao trong khi kêu gọi cứu nền kinh tế là điều ảo tưởng. Vấn đề quan trọng là, đảng đã quá ưu ái ngân hàng ngồi mát ăn bác vàng bằng lãi suất trần được quy định theo ý chí chính trị. Mà ngân hàng lại thuộc của đảng, nên đây là căn bệnh đảng tự giết mình. Hehehe,

  Hôm qua ngài phó tể văn thể dục yêu cầu cái viện toán học cao cấp cần đưa toán ứng dụng vào để giúp cho đời. Ba cái mới toán sơ cấp chỉ dành để nói dóc và huênh hoang mà thôi. Đây là 1 ý kiến mà tớ đã viết từ lâu, hôm nay mới thấy quan tâm. Nhưng dù sao cũng hoanh nghinh ông phó tể. Và muốn toán ứng dụng có tác dụng tốt cho nước nhà thì các ngài ở bộ dục nên đưa chương trình toán ứng dụng vào giảng dạy ở phổ thông, bỏ bớt ba cái toán sơ cấp đi, đừng cứ ôm cái tư duy hẹp thời làm tay sai Liên Xô chỉ làm hại đất nước mà thôi.

  Đêm qua ở Olympic Luân Đôn, người Mỹ đã tăng tốc với 5 huy chương vàng thuộc các bộ môn điền kinh đã nâng tổng số huy chương vàng lên 39 so với 37 của Trung Hoa. Và người Mỹ đã vượt lên dẫn đầu. Các cô gái Canada đã làm chuyện thần kỳ khi thắng Pháp lần đầu tiên trong nhiều năm qua để nhận huy chương đồng bóng đá nữ. Còn các cô gái Mỹ đã trả được nợ cũ khi đoạt huy chương vàng với tỷ số 2-1 trước nữ Nhật.

  Đêm nay, các chàng trai NHật và Hàn Quốc tranh huy chương đồng hứa hẹn có bất ngờ từ Hàn Quốc chăng?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bà Cốc giết người trong cơn hoảng loạn http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/08/coc-khai-lai-giet-nguoi-vi-suy-sup-tinh-than/, kết tội ra sao ta? Nói chung phu nhân mấy quan chức nhà sản chỉ nên là chân dài, ca sĩ, hoa hậu xóm cây mít thôi, đừng làm mấy thứ vận dụng đầu óc.

   Delete
 17. Dear Bác Hải,
  Em theo dõi thời sự thấy nhà sản đưa ra một số luật như:
  - Nghe điện thoại cây xăng phạt 5 triệu cụ
  - Cho thuê nhà phải thành lập công ty... và vài cái luật, nghị định gì đó rất vô lý và không thể thực thi được.

  Theo bác đây là định hướng dự luận hay là mục đích khác!?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vo danh ngây thơ hay giả vờ vậy? Bê dựng lên vô số luật mà không thể thi hành được... đó thực sự là một cái lồng khổng lồ treo lơ lững trùm lên tất cả... và cái lồng ấy sẽ chụp xuống bất cứ cá nhân nào mà Bê không hài lòng... hehe cụ thể là bloger Điếu cày đã bị cái luật thuế chụp lên đầu... hehe...

   Delete
 18. Dear All,

  Tình hình thế giới không có gì thay đổi so với từ đầu tuần đến nay. Song tình trạng tranh chấp biển đảo không chỉ có ở Trung Hoa và Asean, mà nó còn xảy ra với Nhật - Trung, Nhật - Hàn Quốc và cả Nga - Trung, etc... Xem ra cái động thái ngang ngược của Trung Hoa ở biển Đông bây giờ nó thành một bệnh lý lây lan khắp nơi.

  Từ đó giá vàng tăng thêm 3.50usd/oz từ 1617.00usd/oz lên 1620.50usd/oz. Mặc dù giá dầu đêm qua đã giảm nhẹ quanh quẩn 93usd/oz.

  Dù giá dầu thế giới đang có khuynh hướng giảm nhẹ, nhưng 13 doanh nghiệp độc quyền kinh doanh xăng dầu trong nước đã đề nghị với đảng cho phép tăng thêm 1.400 cụ/mỗi lít. Huhuhu, sau khi đảng cho phép độc quyền kinh doanh kèm với độc quyền tăng giảm giá thì ngay tắp lự giá xăng dầu chỉ có tăng mà không có giảm. Có người cho rằng nhà máy lọc dầu ăn hại Dung Quất nghỉ sửa là cái cớ để tăng giá xăng, nhưng ông phó tổng nhà máy này tuyên bố chỉ mất 7 ngày sửa chữa, nên không gây thiếu hụt xăng dầu. Trò này chắc có cái mùi khét liên quan đến cứu ngân hàng đang chết vì nợ xấu?

  Tình trạng thực phẩm ôi thối vẫn cứ diễn ra ở các đô thị lớn được báo chí đưa tin liên tục cũng cần xem lại. Vì báo chí đánh giá rằng hễ thịt mà không có con dấu kiểm định của các cơ quan kiểm dịch là ôi thối?
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Một số công ty bán hàng đa cấp thực phẩm chức năng sau khi bị vạch mặt thì chuyển từ hình thức là thuốc trị bá bệnh thành mỹ phẩm vừa dưỡng da mà có thể trị bá bệnh á. Bà con cần cảnh giác. Vài hôm nay có ít nhất 3 bạn hỏi tớ cái công ty Nu Skin đang đình đám ở Việt Nam. Tớ chỉ trả lời hãy cảnh giác, vì cái công ty này chã biết nguồn gốc nước nào, mà web site thì mờ ảo thông tin, nổ là chính!

   Bộ xây dựng lại ra cái công văn Công văn 995/BXD-QLN kỳ cục như là ép người thuê nhà phải mở doanh nghiệp? Bộ quá nhiều doanh nghiệp chết vì chiến lược xén lông cừu hay sao mà lại ra cái lệ kỳ cục thế không biết nữa?

   Hôm nay lại râm ran cái tổ chức con của ngân hàng lớn nhất việt Nam - Agribank - lại cho bốc hơi hàng trăm tỷ đồng. Nguy hiểm quá. Lại có tin dân làm giấy tờ giả lừa ngân hàng cả ngàn tỷ đồng. Hehehe, làm gì mà dân có thể lừa được ngân hàng? Chỉ có NH và cán bộ NH lừa dân thôi. Bà con cảnh giác khi gửi tiền cho ngân hàng trong nước nhen. Moody's đã cảnh cáo nợ xấu Việt khó lường rùi đó.

   Chuyện đào tạo đại học từ khi có nhà sản nắm quyền thì lắm bất cập ở đầu vào. Nào lý lịch, nào vùng miền, nào theo yêu cầu của địa phương, nào kế hoạch của nhà nước, nào ngoài kế hoạch của nhà nước, v.v. và v.v... Cho nên có nhiều thí sinh vào đại học chỉ cần cái thư của tỉnh uỷ, cái chỉ tiêu hợp đồng của tỉnh, vùng, miền, cái yêu cầu của ngành, cái tá lã âm binh. Cuối cùng nhân lực thì thiếu hoặc không có, mà nhân sự thì đầy như cỏ dại.

   Câu chuyện tuyển sinh đại học và tuyển dụng con người cho hệ thống chính quyền không khác gì nhau. Nó là hệ quả hôm nay nhìn đâu cũng thấy rác. Và không trách được vì sao lắm tham nhũng, nhiều tha hoá và nhiều giáo sư tiến sĩ nhất Asean, mà lại không có cái sáng kiến nào. Dung và dụng nó góp phần không nhỏ trong việc hoà hợp hoà giải dân tộc ngày càng tồi tệ, chứ không riêng gì nó là căn bệnh sẽ đập tan nhà sản.

   Hôm qua ông phó tể đưa ra "sáng kiến" là găm lương của lao động xuất khẩu từ Việt sang Hàn để giữ chân công nhân vì sợ họ bỏ trốn. Chuyện này có lắm nguyên nhân, nhưng đây là một tối kiến hơn là sáng kiến ông phó tể văn thể mỹ dục ợ. Bà con cảnh giác khi bị đi lao động xuất khẩu nhen, chính quyền chỉ biết bán nô lệ lấy tiền và còn tiếp tay cho các nước biến bà con thành nô lệ thời mới mà thôi.

   Đêm qua Olympic Luân Đôn khẳng định thêm ngôi đầu của chú Sam khi 4 cô gái chạy tiếp sức 100mx4 góp thêm cho đoàn Mỹ tấm huy chương vàng phá kỷ lục thế giới và Olympic. Nâng tổng số huy chương vàng của Mỹ lên con số 41, trong nkhi Trung Hoa vẫn dẫm chân ở 37. Ngoài ra các huy chương bạc và đồng của chú Sam cũng hơn Trung Hoa. Nên chỉ còn 1 ngày thi đấu nữa, chắc chắn chú Chệt không thể vượt qua chú Sam được kỳ này.

   Các chàng trai Hàn Quốc đã giữ đúng lời hứa sẽ thắng Nhật trên sân chơi U23 bóng đá nam Olympic với trận thắng 2 bàn mà NHật không thể gỡ được. Nếu ai xem trận này thì sẽ thấy Hàn đã áp đặt lối chơi lên đội Nhật, nên đội Nhật không có gì để tiếc nuối về tấm huy chương đồng bóng đá nam Olympic đã tuột khỏi tay họ.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Ngân hàng là nơi buôn uy tín và vị thế chính trị chứ chã có cái quái gì. Hehehe, tớ chã bao giờ vay ngân hàng. Lúc phùng thời thì chúng bu vao cho vay, khi thất thế thì chúng nhảy vào ăn xác chết.

   Delete
  3. Bác Hải,
   Chuyện vay ngân hàng là vậy :)

   Delete
  4. Xin sửa lại đoạn sau:

   "Bộ xây dựng lại ra cái công văn Công văn 995/BXD-QLN kỳ cục như là ép người thuê nhà phải mở doanh nghiệp? Bộ quá nhiều doanh nghiệp chết vì chiến lược xén lông cừu hay sao mà lại ra cái lệ kỳ cục thế không biết nữa?"

   Thành:

   "Bộ xây dựng lại ra cái công văn Công văn 995/BXD-QLN kỳ cục như là ép người cho thuê nhà phải mở doanh nghiệp? Bộ quá nhiều doanh nghiệp chết vì chiến lược xén lông cừu hay sao mà lại ra cái lệ kỳ cục thế không biết nữa?"

   Delete
  5. Thấy cái vụ giữ tiền người đi bán sức lao động cho nước ngoài nhớ tới chuyện nộp mấy cây vàng để vượt biên hồi xưa ghê đó, hồi đó nhỏ tí xíu nhưng nghe người lớn nói mấy chuyện đó.

   Delete
 19. Ở Việt Nam có nhiều cái nghe chừng rất vô lý nhưng thực sự lại có lý ! VIệt Nam là một đất nước có số lượng Giáo sư Tiến sĩ vào loại nhiều nhất khu vực Đông Nam Á nhưng trong bảng xếp hạng thứ bậc trí tuệ toàn cầu thì Việt Nam lại đứng 76 trên tổng số 141 . Điều đáng buồn hơn nữa là các " quan " nhà ta không chịu nhìn và đánh giá đúng bản chất, nguyên nhân mà còn cố bao biện theo kiểu " chúng ta mất huy chương vì cổ động viên hét to "

  http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ong-pham-phi-anh-pho-cuc-truong-cuc-so-huu-tri-tue-khong-dang-lo-vi-bang-xep-tri-tue-toan-cau-c46a475221.html

  Điều đáng buồn nữa là hiện nay những trí tuệ, kiến thức của những Giáo sư tiến sĩ kia chỉ nhắm mỗi mục đích là làm cho họ ngày càng có học hàm học vị cao hơn, để sĩ danh với đời mà không thể biến những kiến thức, trí tuệ của mình thành những phát minh sáng kiến, những bằng sáng chế để làm tăng GDP của đất nước. Và còn buồn hơn nữa khi có những bằng phát minh và sáng chế theo kiểu " máy phát điện chạy bằng nước ".

  Liệu trong một nền giáo đục mà những người thầy - những GS TS mà học chỉ lấy bằng cấp, háo danh, kiến thức của mình không thể biên thành tiền làm tăng GDP cho đất nước thì liệu có thể đào tạo hướng dẫn được sinh viên của mình có một tư duy mới khác các thầy không ? Hay cũng chỉ là những thế hệ háo danh, có nhiều bằng cấp mà không thể làm cho kinh tế đất nước tiến lên ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 20. Dear All,

  Tình hình ở Syria đang làm cho thế giới hắc bạch đang lúng túng cách giải quyết hậu triều đại al-Assad. Phí hắc nhân bảng Nga Trung thì không muốn mất đi chỗ để cắm cọc và ăn chia giếng dầu, đồng thời là con mắt nhìn sang Tây Âu và cả Trung Đông. Còn phí bạch diện thư sinh Mỹ và phương Tây thì e sợ sau khi lật đổ al-Assad rồi thì lấy đâu nhân lực để điều hành, hay là biến Syria thành một đất nước tan đàn xẻ nghé với nhiều bạo loạn, bất đồng như Iraq hiện nay. Đặc biệt lo ngại cho cái kho vũ khí hóa học rơi vào tay khủng bố, thì lúc đó toàn cầu khó yên thân.

  Sự tranh giành và củng cố sức mạnh trên biển tiếp tục là đề tài quan trọng của hầu hết các quốc gia có mặt tiền hướng ra biển. Đây là đề tài muốn thuở từ thời Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, rồi Anh bây giờ là Hoa Kỳ, Nga, Trung đang tiếp bước. Sức mạnh trên biển sẽ quyết định ảnh hưởng của các cường quốc lên thế giới còn lại. Sẽ rất cam go và lúng túng cho chiến lược ngoại giao cho Việt Nam trong những năm tới với các bên liên quan ở biển Đông, trong khi kinh tế đang hồi sụp đổ thực sự như hiện nay.

  Trong nước, bao nhiêu đất nông nghiệp, đất rừng, đất du lịch đã và đang bị các dự án không có tầm nhìn, mà chỉ chăm chăm vào chiếm đất để kiếm ăn. Chúng biến những mãnh đất lâu nay là nơi sản xuất kiếm sống của nông dân, lâu nay là nơi bảo vệ môi sinh, etc... trở thành những bãi hoang tàn nhờ vào chiến lược rất "đột phá" của đảng theo con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa. Giống như thời 4 hiện đại hóa của Mao. Dân thì đói vì không có đất làm ăn, nhưng đất thì nằm trong tay các dự án bất khả thi ở một đất nước mà lẽ ra đảng phải hiểu rằng kinh tế nông nghiệp và kinh tế biển là 2 mũi nhọn quan trọng và đúng hướng cho Việt Nam.

  Sau khi đảng cho phép các doanh nghiệp độc quyền giá năng lượng, thì nguy cơ hủy diệt sức dân và sức mua để đẩy nền kinh tế đang giảm phát trở thành sụp đổ toàn diện, khi các doanh nghiệp độc quyền hăm he tăng giá năng lượng trong khi giá của thế giới vẫn không tăng. Lúc tăng giá xăng 900 cụ/lít thì giá dầu thế giới ở mức 93usd/thùng. Bây giời giá dầu vẫn thế, nhưng họ lại muốn tăng thêm 1.400 cụ/lít. Một số đề nghị cần giảm thuế đóng lên nhập khẩu xăng dầu. Nhưng đây chỉ là bề nổi của 1 tảng băng chìm hút máu dân để lo nợ xấu.

  Hàng loạt doanh nghiệp đang chết thực sự sau khi đã đảo nợ nhiều lần và cầm cố tài sản. Các doanh nghiệp này đang chơi trò mời gọi hợp tác đầu tư để kéo kẻ khác chết theo trên đống nợ của mình. Bà con có của để dành hãy thận trọng.

  Một số các doanh nghiệp là sân sau của các chính khách địa phương đã chết, nhưng không dám cho phá sản. Vì nó phá sản thì lòi ra cái danh sách đen của các đảng viên cao cấp đã đầu tư vào nó sau khi đảng học bài của Trung Hoa là cho phép đảng viên làm kinh tế, để mua chuộc sự trung thành tuyệt đối của đảng viên với đảng cầm quyền.

  Trong lúc không biết làm gì để sống thì một số các doanh nghiệp bán hàng đa cấp nổi lên để lừa đảo. Bà con cũng phải cẩn trọng. Các loại doanh nghiệp này chỉ làm xấu đi văn hóa dân tộc và ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

  Tất cả chúng là một bức tranh cho thấy đảng cầm quyền đang lúng túng trong cách giải quyết hậu quả của một nền chính trị đơn nguyên và một định hướng kinh tế bao cấp kiểu mới đã đến hồi sụp đổ.

  Olypmpic Luân Đôn 2012 xem nhưn đã có kết cục xếp hạng toàn đoàn, khi hôm qua Mỹ đã tăng thêm 2 huy chương vàng nâng số huy chương vàng lên 44, trong khi Trung Hoa chi3 thêm 1 với 38.

  Các chàng trai Mễ Tây Cơ đã chứng tỏ mình mạnh cả công thủ, và bằng vào 2 nhát dao thọc vào tim các chàng trai có vũ điệu Samba đêm qua. Với 1 bàn gỡ vào những giây cuối cùng bù giờ đã biến ước mơ chưa bao giờ có được huy chương vàng bóng đá nam Olympic của Brasil chưa bao giờ hiện thực. Mễ Tây Cơ lấy vàng là xứng đáng.

  Hứa hẹn 1 tuần mới nhiều biến động,

  ReplyDelete
 21. Năm 938 với chiến thắng Bạch Đằng Đại Việt đã độc laaph về giang sơn với nhà Ngô rồi nhà Đinh và kết thúc với nhà Tiền Lê. Khởi đầu cho Thăng Long Hà Nội là Lý Công Uẩn với chiếu dời đô và sự tồn tại của nhà Lý nếu mình không nhầm là 215 năm, sự chuyển giao từ nhà Lý sang nhà Trần bởi Trần Thủ Độ khá êm thấm khi vị vua Lý cuối cùng đã nhận ra thời của mình đã hết nên truyền ngôi cho con gái và về vườn ở ẩn đời còn lại, triều đại nhà Trần là cực thịnh với 175 năm với thắng lợi trước quân Mông- Nguyên. Điểm chung của 2 triều đại Lý Trần là họ đưa Phật Giáo thành quốc giáo là nền tảng để di trì và quản lý xã hội, giáo lý của nhà Phật phù với với môi trường đạo lý người Việt nên dễ hòa nhập và được chấp nhận.
  Năm 1070 vua Lý cho xây dựng Văn Miếu để thờ Khổng Tử, Chu Công và đào tạo nho học nhưng nho học thời ấy không thịnh. Đến khi Lê Lợi với khởi nghĩa Lam Sơn thắng quân Minh đã xây dựng lại đất nước với nền tảng để quản lý xã hội tổ chức nhà nước theo giáo lý của nho giáo.
  Nho giáo cũng phát triển cực thịnh ở thế kỷ 15, thời ấy dẫu cũng là nhà nước đơn nguyên với vua ban hành pháp luật,hành pháp và tư pháp nhưng nhờ giáo lý Nho giáo trong việc đào tạo quân tử thành khuôn mẫu Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín...do vậy tham nhũng là tất yếu phải có nhưng kiểm soát được. Cho đến khi Đăng Dung làm phản nhưng với tư tưởng trung quân của Nguyễn Kim phù Lê nên cuối cùng chia thành các tập đoàn phong kiến Trịnh- Nguyễn xưng vương mà không xưng đế vì cả 2 đều phù Lê. Sau đó tuy nhà Lê không nắm thực quyền vì quyền binh nằm trong tay nhà Trịnh và Nguyễn nhưng nhà Lê di trì gần 3 thế kỷ cho đến khi nhà Tây Sơn xuất hiện.

  ReplyDelete
 22. Như vậy muốn di trì một xã hội và tổ chức nhà nước thì giai cấp thống trị phải áp dụng một "tư tưởng" có lợi cho mình. Nhà Lý- Trần lấy phật giáo làm nền tảng, nhà Lê lấy Nho giáo làm kim chỉ nam...và họ đã trị dân và giữ được biên cương. Trong thời đại ấy người dân xây dựng mình theo giáo lý nhà Phật sống hòa hiếu, còn giới có học sống theo khuôn mẫu của một nhà Nho.
  - Hiện nay không biết Đ ta muốn dân mình theo gương nào? nếu mình không nhầm là xây dựng thành một "con người mới xhcn". Định nghĩa về con người mới xã hội chủ nghĩa là gì thì rất mơ hồ, nghe đâu xây dựng công dân phải trung thành với cđ xhcn, yêu nước là yêu cnxh. Nói khác đi là Đ đang áp dụng một học thuyết không phù hợp với đạo lý truyền thống của người Việt có một nền văn hóa nông nghiệp điển hình. Do vậy con người hiện nay không biết hướng vào đâu...mà chỉ biết hướng vào $ nên tệ tham nhũng, tha hóa, chém, giết, cướp, hiếp...là một tất yếu. Có lẽ nhìn thấy điều này nhưng nếu sửa sai thì mất sự lãnh đạo nên lại hô hào học tập và lao động theo tấm gương của cụ...giống phong kiến quá.
  - Thời đại internet mà họ xem dân nhưng rác, hãy xem các vị đại biểu thời Jerferson lập hiến tất cả họ đều là thành phần ưu tú nhưng cũng có vài khuyết điểm nhưng vẫn được dân Mỹ yêu. Thomas Jefferson nghe đâu có con với nô lệ và cuối đời sống trong nghèo khổ.
  - Trước hiện trạng tha hóa, giới trẻ hung hen...các anh bên giáo dục nghe đâu triển khai môn học " Kỹ năng sống" cho học sinh thật nực cười. Tham nhũng thì phê và tự phê, đi lao động thì giữ lại tiền lương, muốn đánh thuế cho thuê nhà thì lập doanh nghiệp...keke. Lãnh đạo mà không tạo ảnh hưởng mà chỉ giữ "vị trí" làm áp lực thì không cần nhân lực mà chỉ cần nhân sự.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đến giờ này mà các think tank của đảng cũng chỉ mới nghĩ ra được rằng thì mà là Cải cách giáo dục là đưa công nghệ thông tin vào trường học thì làm gì hy vọng sẽ có những thế hệ có tư duy tới hạn?

   Cheers,

   Delete
  2. hehe, bác cứ vững tin vào đảng và nhà nước, thấy mấy thầy cô đi học chương trình cải cách giáo dục tiểu học thí điểm trên cả nước trong năm học nay, sẽ không có lớp trưởng, lớp phó mà thay vào đó là chủ tịch hội đồng học sinh, học trò lên trường chơi là chính vì đi học thêm học trước hết rồi, cứ tới đầu năm mới là học trò học thêm xong chương trình học kỳ 1 rồi, trò không cần thưa thấy cô mà chỉ cần thưa các bạn, đưa máy chiếu vô dạy là có ứng dụng công nghệ rồi mà, đưa camera ip vô quan sát là ứng dụng khoa học hiện đại, cứ có máy móc là văn minh rồi... Nghe mấy bác ý nói là đổi mới theo kiểu Mỹ đó nghen

   Delete
 23. Nói tới nói lui thì tóm lại cũng là bét nhè. Quan trọng nhất là đất nước này sẽ trôi về đâu???...???...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đến 2013 là sẽ rõ mọi việc thôi mà? Đừng vội làm gì cho khổ. Hehehe,

   Delete
  2. Đang vật vả chạy ăn từng ngày, bác nói đừng vội nghe mà càng thêm não; hy vọng là nó đến sớm chừng nào tốt chừng nấy. "We need change!".

   Delete
 24. dear uyeen
  uyeen ngây thơ quá, bao giờ mà nhà trường không cần có đông lực phải đổi mới tự thân thì mọi cải cách chỉ là cái cớ để tiêu tiền thuế mà thôi. Hiện nay tất cả học sinh đều phải chấp nhận chất lượng giáo dục tồi tệ, vì không có lựa chọn nào khác...

  ReplyDelete
 25. Dear All,

  Với chiến thuật câu giờ cho qua cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chú Sam tiếp tục tăng cường cấm vận Syria và Iran và đang nghĩ ra kế hoạch lập vùng cấm bay ở Syria, sau khi ông Kofi Annan bất lực trong ngoại giao hoà bình cho Syria. Nó là chiến thuật chất người kiểu đã từng áp dục cho Iraq, đến khi các nước Syria và Iran kiệt quệ kinh tế thì lúc đó là lúc ra tay tận diệt. Mặc dù al-Assad đang kêu réo Nga ủng hộ vũ khí để giữ ghế cho mình, và trong tuần qua, chính quyền al-Assad đã lấy được thủ đô Damacus, nhưng huyệt mộ của al-Assad đã được đào sẵn như Gaddafi từ sau khi Libya sụp đổ.

  Tranh giành biển đảo lại vẫn là đề tài nóng cho các quốc gia Đông Á. Nó còn lây sang cả các vận động viên ở Olympic, khi một tiền vệ nổi tiếng bóng đá của Hàn Quốc giơ cao khẩu hiệu đảo đang tranh chấp giữa Nhật - Hàn là của Hàn Quốc, bị truất quyền có mặt nhận huy chương đồng và cấm có mặt ở Olympic 2 kỳ thế vận tới.

  Hôm nay các quan lớn bé già trẻ ở cấp Trung Ương họp nhau ở thủ đô để làm việc "soi và tự soi", sau khi các quan đầu đình đã làm việc ấy trong phòng kín. Lịch sử sẽ lập lại như thời thập niên 1990 - Thoả Hiệp và ăn chia tiếp tục mà thôi. Ai hy vọng có một sự thay đổi cho đất nước là ngây thơ. Nhưng vấn đề đất nước không phải là vấn đề "phơ và tự phơ" mà là làm sao giải bài toán kinh tế đang sụp kìa.

  Các doanh nghiệp xăng dầu độc quyền đã bắt đầu rục rịch đóng cửa không bán xăng dầu gas. Nó biểu hiện một chế độ đã mất quyền kiểm soát xã hội và một thời kỳ hút máu dân của nhà nước phong kiến kiểu mới đến hồi quyết liệt. Hệ luỵ của nó sẽ lấn át cả chuyện biển Đông mà nhà sản đang làm đình đám để thu hút suy nghĩ của dân.

  Đình đám trở lại doanh nghiệp Bianfishco sẽ trở thành là doanh nghiệp của các chủ nợ nông dân. Nhưng vấn đề là sau đó nó có còn sống hay không là chuyện khác trong lúc này.

  Sau nhiều năm chiếm đất để chờ ngày bán kiếm lãi, nhưng bong bóng bất động sản đã làm tan giấc mơ làm ăn chụp giựt của các doanh nghiệp chỉ cần tốn tiền lót tay và mấy trang dự án bắt đầu vỡ mộng, khi để cứu mình, các quan nhà sản các tỉnh bắt đầu tính chuyện thu hồi dự án bất khả thi, trùm mền suốt nhiều năm qua, để trả đất lại cho nông dân đang kiệt quệ vì không có đất làm nông nghiệp.

  Tớ xin nhắc lại, ai có tiền thì hãy gửi ngân hàng lấy lãi sống, du lịch, ăn chơi cho phẻ thân. Dứt khoát không đầu tư mới bất kỳ lãnh vực nào cho đến hết nhiệm kỳ cai trị này của đảng nhá.

  Olympic 2012 kết thúc với 3 sự kiện đáng nhớ. Thứ nhất là Việt Nam trắng tay toàn đoàn, nó là biểu hiện hiệu quả đầu tư của chế độ không khác gì đầu tư công đang mất tính hiệu quả. Thứ hai là chú Sam trở lại ngôi vị số 1 với 46 huy chương vàng sau khi Dream Team bóng rổ Mỹ lấy huy chương vàng cuối cùng cho toàn đoàn trước đối thủ Tây Ban NHa với tỷ số 108/98. Trung Hoa trở lại ngôi vị số 2 với 38 vàng, sau khi năm 2008 đã chiếm số 1 với 51 vàng. Thứ 3 là sự trỗi dậy của Anh và đặc biệt là Hàn Quốc.

  Hàn Quốc sau khi thành công kinh tế đạt vị trí cường quốc kinh tế thứ 12 thế giới, dù chỉ có diện tích bằng 1/3 Việt Nam và dân số chỉ bằng 56% so với Việt Nam. Hôm nay họ chỉ đứng sau các cường quốc thể thao Mỹ, Trung Hoa, Anh và Nga, trên cả Đức, Pháp, Úc, Ý, Nhật, etc... Điều này quả là đáng khâm phục. Có lẽ họ đã chuẩn bị xong chiến lược hợp nhất 2 miền Triều Tiên, và chỉ chờ ngày hoàn tất? Sự kiện Hàn Quốc đoạt 13 vàng chỉ sau Mỹ 46, Trung Hoa 38, Anh 29, Nga 24. Nó đang chứng tỏ sự thắng thế của tụi tư bẩn giãy chết trên toàn thế giới.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 26. Trong lần mấy Bác ở Bộ Chính trị ngồi lại với nhau để " phê và tự phê " cho nhau nghe thì nổi lên một chi tiết trong Hội nghĩ là " sẽ làm rõ một số liên quan đến một số Ủy viên Bộ Chính trị "
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/08/lam-ro-cac-van-de-lien-quan-den-mot-so-uy-vien-bo-chinh-tri/

  Chi tiết này đặt ra hai giả thiết :
  - Một là ở nước ta lại sắp có một Bạc Hy Lai tiếp theo như những gì chúng ra học được từ Trung Quốc.
  - Hai là đây chỉ chỉ một chiêu bài mị dân khi tình hình kinh tế đất nước đang gặp rất nhiều khó khăn, các tập đoàn, Tổng công ty nhà nước làm ăn thất bát..uy tín của Đảng đang xuống thấp quá nên Đảng phải tiến hành diễn một vở kịch để mị dân.

  Trong hai khả năng trên thì khả năng thứ hai có tỷ lệ xảy ra cao hơn !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Họ đang làm việc chia sẻ quyền lực và thỏa hiệp ăn chia thôi cháu ạ. Nó cũng giống bộ tứ Mười, Anh, Linh và Kiệt thời cởi trói ban đầu là nhóm Linh Kiệt thúc đẩy đổi mới, bị nhóm Mười Anh không chế nhờ bóng cổ thụ của Trung Hoa. Nên cuối cùng phải có những cá nhân hy sinh như Trần Xuân Bách, Trần Độ, Nguyễn Hộ thực tâm đổi mới.

   Bây giờ cũng thế, nhóm đổi mới đang muốn thay đổi thì nhóm bảo thủ nhờ sự bảo trợ của Trung Hoa đang đưa ra bài "soi và tự soi" để đánh nhóm đổi mới và để đi đến thỏa hiệp, chia sẻ quyền lực tiếp tục ăn chia xương máu dân tộc mà thôi.

   Cheers,

   Delete
 27. Dear All,
  Thế giới hôm qua có nhiều sự kiện quan trọng. Đầu tiên là phe nổi dậy ở Syria đề nghị Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ lập vùng cấm bay ở biên giới 2 nước để chống lại chính quyền al-Assad sau khi nhóm thanh sát viên Liên Hiệp Quốc UNSMIS tuyên bố sẽ rút ra khỏi Syria từ ngày 29/8 tới đây chỉ để lại 101 người, vì tình hình giao tranh ác liệt.

  Sau đó là Trung Hoa tuyên bố sẽ tăng lượng dự trữ vàng lên gấp 6 lần để thay dự trữ đồng đô la đang chiếm phần lớn trong gói 3200 tỷ đô la dự trữ của nước này, hòng tránh tình trạng bị đồng đô la chi phối.

  Ông dượng rễ của Kim Jong Un bay sang Trung Hoa để cầu cứu nước này tăng viện trợ và đầu tư vào 2 khu đặc khu kinh tế gần biên giới Hoa Bắc Triều Tiên. Hứa hẹn 1 chuyến viếng thăm tiếp theo gần đây của Kim Jong Un đến Bắc Kinh để quyết tâm đổi mới kinh tế theo màu sắc Trung Hoa.

  Tổng thống Ai Cập ông Mohammad Morsi quyết tâm cải tố đất nước hòng giảm thiểu quyền lực của nhóm quân đội thao túng quyền lực như thời của Mubarak. TT Ai Cập đã bác bỏ hiến pháp sửa đổi do nhóm quân đội soạn thảo và giao cho cơ quan lập pháp nước này soạn thảo lại. Để phục vụ cho quyết định này ông Morsi đã cắt chức hàng loạt các lãnh đạo cao cấp trong quân đội, đầu tiên là bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng quân đội. Sau đó là bộ trưởng tình báo và các đô đốc chỉ huy hải quân và tướng lĩnh không quân. Đây là một dấu hiệu tốt lành cho Ai Cập sau cách mang hoa nhài.

  Nhật Hàn hục hặc nhau trên biển đảo. Trong khi đó, Trung Hoa xua tàu đến quần đảo Điếu Ngư mà NHật Bản đang nắm chủ quyền.

  Mặc dù thế, đêm qua dầu vẫn hạ giá xuống còn 92.83usd/thùng sau nhiều ngày nằm ở mốc 93.40usd/thùng do tình hình căng thẳng Trung Đông và Syria. Vàng cũng rớt giá theo từ 1620.50 xuống còn 1609.90 giảm 10.60usd/oz.

  Chuyện soi và tự soi là lần đánh nhau trên bàn thương thảo giữa 2 phe nhóm cải cách và bảo thủ của chính khách Việt kể từ ngày cởi trói. Thập niên 1990, nhóm cải cách đứng đầu là TBT và phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng đã buộc phải thỏa hiệp ăn chia với nhóm chủ tịch nước và chủ tịch hội đồng bộ trưởng và hậu quả của nó là các tổng công ty 90-91 ra đời để có hậu quả kinh tế hôm nay. Bây giờ nhóm bảo thủ đại diện là TBT và chủ tịch nước đang đấu nhóm cải cách. Nó hứa hẹn một cuộc chia sẻ quyền lực để tiếp tục con đường ăn chia hơn là có gì mới mẻ.

  Nới rộng hạn điền và tăng thời gian giao đất cho dân là trò bình mới rượu cũ của đám sai nha nhà sản soạn ra dự thảo luật đất đai với cái gọi là sửa đổi hiến pháp 1992. Cuối cùng nó cũng chỉ là trò mỵ dân để ăn chia tiếp tục khi đất đai không là sở hữu của dân mà là sở hữu của đảng cầm quyền. Và niềm tin dân chúng sẽ không đổi nên sẽ không hết lòng trong việc đầu tư, vì đầu tư rồi đảng muốn lấy đất lúc nào thì lấy cuối cùng thì sạt nghiệp à?

  Dù dầu thế giới đang có xu thế giảm, nhưng đồng loạt các quan đầu triều đóng cửa tính chuyện chia sẻ quyền lực để ăn chia, thì các sai nha độc quyền xăng dầu cũng tiền hô hậu ủng tăng giá xăng thêm 1100 cụ 1 lít. Mặc dù đã có quyết định 2 đợt tăng giá xăng phải 30 ngày, nhưng vừa mới tăng hôm 01/8 với 900 cụ 1 lít, thì chỉ 12 ngày sau lại tăng thêm lần nữa, sau khi bộ tài nâng mức thuế nhập khẩu xăng dầu lên thêm 3%. Nó cũng chỉ là một mưu chước ăn chia mà thôi.

  Tất cả những điều trên sẽ không giải quyết được bài toán kinh tế đang khốn cùng ở mọi nơi, nên cái mốc thời gian 2013 là mốc không thể tránh khỏi cho một thay đổi có tính lịch sử dân tộc.

  Hãy chờ xem tớ nói có đúng hông?

  ReplyDelete
 28. Chế độ sở hữu ruộng đất toàn dân thực chất là chế độ sở hữu kiểu phong kiến của nông dân tự do thôi, chính vì vậy không có gì lạ khi chính quyền cũng hành xử hệt như triều đình phong kiến trước những khúc quanh của lịch sử. Năm 1865, Trương Đăng Quế dưới triều Tự Đức đã đề xuất một cuộc chỉnh đốn quan lại bằng cách "lượng năng thụ chức" và "tu tỉnh", nói theo ngôn ngữ hiện đại thì chính là sắp xếp công việc theo năng lực với phê và tự phê. Vấn đề không nằm ở công việc nhà nước, nó nằm ở nền tảng của cái nhà nước ấy cơ. Đám quý tộc địa phương đang dần phá sản trong cuộc cạnh tranh với giai cấp tư sản, đám này tồn tại dựa vào đất đai và trợ cấp thông qua hệ thống doanh nghiệp nhà nước, nhưng hai thành trì này cũng đang lung lay dữ dội. Phỏng đoán của bác về năm 2013 có một điểm chưa chắc chắn, đó là bác mới thấy các thành phần muốn đổi thay mà chưa thấy các phần vẫn còn ủng hộ chính quyền.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, có vẻ cu Nỡm không hiểu biết kinh tế chính trị học nên nhìn cái nhìn chủ quan cho rằng tớ nhìn ở 1 góc tối nhể? Tớ chưa bao giờ nhìn sự việc ra khỏi quy luật triết học. Hãy đọc lại tất cả hơn 500 bài viết của tớ trong 3 năm 6 tháng qua nhen.

   Cheers,

   Delete
 29. Hôm nay là hạn chót của nghị định 72/2013 nên mình đưa 2 lá thư nay cho bà con đọc chơi. Kẽo mai lại vi phạm. Hehehe,
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-2hrO6x9C0lE/UiHQT_lUJNI/AAAAAAAAGr8/Whr4BRk6D-w/s800/Th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520H%25E1%25BB%2593%2520g%25E1%25BB%25ADi%2520Stalin%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-sF05XI2cYJw/UiHQT2VgWJI/AAAAAAAAGr0/qrgKvm7bpIs/s800/Th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520H%25E1%25BB%2593%2520g%25E1%25BB%25ADi%2520Stalin%25202.jpg[/img]
  Đây là bản dịch cho lá thư gồm 2 trang 86 và 87 ký ngày 30/10/1952. Thư này cụ Hồ ký tên Tàu chứ không dùng tên Việt!!!

  Tạm dịch:

  Đồng chí Stalin kính mến

  Tôi đã bắt đầu soạn thảo đề án cải cách ruộng đất của Đảng Lao Động Việt Nam, và sẽ giới thiệu với đồng chí trong thời gian tới.

  - Tôi gửi tới đồng chí một số yêu cầu, và hi vọng sẽ nhận được chỉ thị của đồng chí về những vấn đề này.

  1. Cử một hoặc 2 đồng chí Liên Xô tới Việt Nam để làm quen và tìm hiểu thực trạng ở đó. Nếu như các đồng chí đó biết tiếng Pháp đủ để có thể giao tiếp với nhiều người. Từ Bắc Kinh tới chỗ chúng tôi đi đường mất khoảng 10 ngày.

  2. Chúng tôi muốn gửi tới Liên Xô 50-100 du học sinh, với trình độ văn hóa lớp 9 ở Việt Nam, trong số họ có người là Đảng viên và cũng có ngừoi chưa phải là Đảng viên, độ tuổi của họ từ 17-22. Đồng chí nhất trí về vấn đề này chứ?

  3. Chúng tôi muốn nhận từ phía các đồng chí 10 tấn thuốc kí ninh ( thuốc sốt rét-thanhnam) cho quân đội và dân thường, có nghĩa rằng 5 tấn trong nửa năm

  4. Chúng tôi cần những loại vũ khí sau

  (a) Pháo cao xạ 37 li cho 4 trung đoàn, tất cả là 144 khẩu và 10 cơ số đạn cho mỗi khẩu pháo.
  (b) Pháo trận địa 76,2 li cho 2 trung đoàn, tất cả là 72 khẩu và 10 cơ số đạn cho mỗi khẩu
  (c) 200 khẩu súng phòng không 12,7 li và 10 cơ số đạn cho mỗi khẩu

  Sau khi nhận chỉ thị của đồng chí về những vấn đề trên, tôi dự định vào ngày mùng 8 hoặc là mùng 9 tháng 11 sẽ rời khỏi Moscow.

  Gửi tới đồng chí lời chào cộng sản và lời chúc túc đẹp nhất.

  Hồ Chí Minh
  30-10-1952

  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-BHlMJOyh7gY/UiHQT5OZW2I/AAAAAAAAGr4/0AYHwHRrbtc/s800/Th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520H%25E1%25BB%2593%2520g%25E1%25BB%25ADi%2520Stalin.jpg[/img]
  Lá thư thứ 2 cùng ngày với lá thư trên được dịch như sau:
  Đồng chí Stalin thân mến:

  Xin gửi ngài chương trình dự án cải cách ruộng đất của Đảng lao động Việt Nam. Chương trình hành động được lập bởi chính tôi dưới sự giúp đỡ của đồng chí Lưu Thiếu Kỳ, Văn Sha San.

  Đề nghị ngài xem xét và cho chỉ thị.

  Gửi lời chào cộng sản.

  Hồ Chí Minh, 31/10/1952

  ReplyDelete
 30. Vn từng theo chế độ lưỡng bang (Nam, Bắc) vào thời Trình Nguyễn, Quốc Cộng.
  Thời chúa Nguyễn cũng là triều đại thành công nhất của VN.

  Lưỡng đảng và lưỡng bang nữa thì tuyệt vời bác ạ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]