Monday, August 20, 2012

CẢI CÁCH TIẾP THEO CỦA TRUNG HOA


Bài dịch của Trang La

Bài viết gốc: China’s Next Transformation

Bài viết của 2 tác giả Trầm Liên Đào(沉联涛: Andrew Sheng) và Cảnh Tây Áo(耿西澳: Geng Xiao)

Trầm Liên Đào(Andrew Sheng) là Chủ tịch của Global Fung Institute, là một cựu chủ tịch của Hong Kong Securities and Futures Commission và hiện đang là một giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh. Cuốn sách mới nhất của ông là Từ châu Á đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu(From Asian to Global Financial Crisis).

Cảnh Tây Áo(Xiao Geng) là giám đốc nghiên cứu tại Global Fung Institute.

HONGKONG – Trong suốt ba thập niên với các điều kiện thuận lợi của kinh tế toàn cầu, Trung Hoa đã tạo ra một hệ thống sản xuất tích hợp toàn cầu chưa từng có về quy mô cũng như tính phức tạp. Nhưng giờ đây các nhà hoạch định chính sách của nó phải đương đầu với một lúc ba thách thức bao gồm cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu đang lan rộng, sự phục hồi chậm chạp ở Hoa Kỳ, và sự chững lại trường kỳ của tăng trưởng kinh tế Trung Hoa. Cả ba thách thức này đều có liên quan đến nhau, và bất cứ sai lầm nào của một trong ba yếu tố này đều có thể nhấn chìm nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái khác.

Để đánh giá các rủi ro và các phương án cho Trung Hoa và thế giới, người ta phải hiểu hệ thống sản xuất “công xưởng toàn cầu” của Trung Hoa, vốn dựa trên bốn trụ cột khác nhau nhưng phụ thuộc lẫn nhau.

Trụ cột đầu tiên, “công xưởng thế giới” đặt tại Trung Hoa, được tạo ra phần lớn bởi các tập đoàn đa quốc gia và các nhà cung cấp cùng các nhà thầu phụ ngoại quốc, với nhiều lao động gia công và lắp ráp bởi các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) mà các doanh nghiệp này có sự tiếp cận trực tiếp tới các thị trường toàn cầu thông qua mạng lưới phức tạp các hợp đồng. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ này bắt đầu khiêm tốn ở các khu vực ven biển và các đặc khu kinh tế, chuỗi cung ứng “công xưởng thế giới” này đã mở rộng khắp Trung Hoa, sản xuất mọi thứ từ thú nhồi bông tới máy tính bảng - iPad.

Công xưởng thế giới đã không thể xây dựng được nếu không có trụ cột thứ hai: “mạng lưới cơ sở hạ tầng Trung Hoa”, được xây lắp và vận hành phần lớn bởi các tập đoàn nhà nước đa ngành trong các lĩnh vực logistic, năng lượng, đường sá, viễn thông, vận tải và cảng biển. Trụ cột này chủ yếu dựa vào lập kế hoạch, đầu tư cố định quy mô lớn, và kiểm soát hành chính, và chất lượng, quy mô và tính hiệu quả so sánh là chiến lược để Trung Hoa tạo ra tính cạnh tranh và năng suất.

Trụ cột thứ ba đó là “hệ thống cung ứng tài chính Trung Hoa”, vốn cung cấp tài chính cần thiết cho việc xây dựng và duy trì mạng lưới cơ sở hạ tầng. Chuỗi cung ứng này đặc trưng bởi sự thống trị của các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, với tỷ lệ tiết kiệm nội địa cao, thị trường tài chính kém phát triển so với mặt bằng chung, và tài khoản vốn (tư bản) khép kín.

Trụ cột cuối cùng đó là “chuỗi cung ứng dịch vụ chính phủ”, qua đó các quan chức trung ương và địa phương gây ảnh hưởng tới toàn bộ liên kết sản xuất, cung ứng, và mạng lưới tài chính thông qua các quy định, thuế, hoặc giấy phép. Phần lớn các nhà quan sát nước ngoài bỏ qua quy mô và mức độ của sự đổi mới thể chế và quy trình trong chuỗi cung ứng này, vốn dĩ được điều hành (chủ yếu) nhằm bảo vệ quyền sở hữu, giảm chi phí giao dịch và tối thiểu hóa rủi ro bằng cách sắp xếp các dịch vụ của chính phủ phù hợp với lợi ích thị trường. Vi dụ, chính quyền địa phương Trung Hoa đã rất xuất sắc trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng hấp dẫn và cung ứng dịch vụ mà qua đó tạo thuận lợi cho việc mở rộng chuỗi sản xuất toàn cầu.

Với sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay, và những thay đổi đáng kể trong truyền thông xã hội, nhân khẩu học, đô thị hóa, và hạn chế nguồn lực, cả bốn trụ cột đang chịu áp lực. Các chuỗi sản xuất đối mặt với sự thiếu hụt lao động, gia tăng lương, và các nguy cơ về việc di dời tới những quốc gia chi phí thấp hơn. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt câu hỏi về khả năng thanh toán của các chính quyền địa phương.

Các chuyên gia Trung Hoa hiện đang tranh luận một câu hỏi then chốt về quản trị: kiến trúc thượng tầng nào sẽ cho phép quốc gia này chấp nhận những cải cách cần thiết trước áp lực toàn cầu và nội địa? Các nhà đầu tư đang quan ngại về diễn biến thất thường của chứng khoán Trung Hoa, vấn đề quản lý rủi ro, và sự không ổn định chính sách, cũng như sự không chắc chắn bắt nguồn từ biến động giá tài sản lớn hơn, bao gồm cả giá bất động sản, lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Điều khiến nền kinh tế Trung Hoa trở nên khó dự báo hơn đó là sự tác động qua lại ngày càng phức tạp của bốn thành phần trong hệ thống sản xuất của nó với nhau và với phần còn lại của thế giới.

Đầu tiên, các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của “công xưởng thế giới” đã bắt đầu tiêu tan. Chi phí sản xuất – bao gồm chi phí lao động, tài nguyên, quy định, và hạ tầng – đã tăng lên trong nước, trong khi bong bóng tiêu dùng ở phương Tây đang vỡ.

Thứ hai, thành công ban đầu của “hạ tầng Trung Hoa” đã được xây trên đất đai, nguồn vốn và lao động giá rẻ. Nhưng, mặc cho hạ tầng hiện đại, chi phí cung ứng hậu cần ở Trung Hoa lại chiếm tới 18% chi phí sản xuất, so với 10% ở Hoa Kỳ, do một loạt sự thiếu hiệu quả trong điều hành nội bộ.

Thứ ba, thành công của hệ thống tài chính Trung Hoa được xây dựng trên cơ sở các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước tài trợ cho các dự án hạ tầng và tài trợ tài chính nước ngoài cho việc sản xuất (hàng hóa) xuất khẩu thông qua FDI và thương mại. Hệ thống tài chính chưa giải quyết đầy đủ những thách thức của thể chế tài chính, đặc biệt là tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khu vực nông thôn, và rủi ro đối với phần năng lực sản xuất dư thừa trong các ngành công nghiệp được lựa chọn.

Điểm cuối cùng, nhưng không phải là không quan trọng, cả ba trụ cột nói trên có lẽ không thể đứng vững nếu không có cái mỏ neo là trụ cột thứ tư. Đến nay, thành công của nó vẫn dựa vào cạnh tranh tích cực giữa chính quyền địa phương và các bộ ngành khác nhau, được đánh giá dựa trên các chỉ số kết quả như là GDP và doanh thu tài khóa. Không may, điều này lại dẫn tới các vấn đề về công bằng xã hội và sự bền vững môi trường, đòi hỏi sự hợp tác phức tạp giữa các “lô cốt” quan liêu để chống lại các nhóm lợi ích quyền lực.

Có một sự công nhận và đồng thuận rộng rãi rằng một phần của việc cải tổ đòi hỏi tái thiết lại cả 4 trụ cột nói trên. Đầu tiên, chuỗi sản xuất phải dịch chuyển từ phụ thuộc xuất khẩu sang tiêu dùng nội địa. Tái thiết cơ sở hạ tầng có nghĩa là đề cao chất lượng hơn số lượng, và giảm thiểu sở hữu nhà nước và để giá cả vận hành theo tác động thị trường. Bộ máy nhà nước thay vào đó nên tập trung vào chống tham nhũng, giảm chi phí giao dịch, thúc đẩy cạnh tranh, hạ thấp các rào cản hành chánh và loại bỏ công suất dư thừa.

Đối với chuỗi cung ứng tài chính, vấn đề cốt lõi là giải quyết rủi ro hệ thống và phân bổ lại các ưu đãi nhằm khuyến khích các nhà đầu tư hỗ trợ các công cụ tăng trưởng kinh tế thực sự thay vì tạo ra bong bóng tài sản.

Sự kỳ diệu Trung Hoa được tạo ra bởi cải cách thể chế và quy trình ở mọi cấp độ trong chuỗi cung ứng dịch vụ chính quyền. Không gì khác, Trung Hoa cần một cuộc cải cách toàn diện để trở thành một nền kinh tế cân bằng, công bằng xã hội và ổn định hơn. Quá trình này thực sự đã bắt đầu với một vòng thử nghiệm tại ba đặc khu kinh tế mới tại Hengquin, Tiền Hải (Qianhai: 前海), và Nam Sa (Nansha: 南沙) để thí điểm sự nổi lên của một nền kinh tế dịch vụ dựa trên tri thức sáng tạo.

Tất nhiên, nền kinh tế như vậy chủ yếu dựa vào chất lượng quản trị. Thách thức thực sự của các quan chức Trung Hoa là làm sao để cân bằng giữa sáng tạo và đổi mới thể chế trong trật tự, qua đó đảm bảo tính toàn vẹn cho cả bốn trụ cột của nền kinh tế.

@Project Syndicate 2012

BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic - 12h31’ ngày thứ Hai, 20/8/2012

39 comments:

 1. Để Vệ là nơi tập trung các nhà đầu tư nước ngoài, không thể dùng các chính sách lổi thời mà thế giới đã dùng . đã đến lúc các nhà lãnh đạo phải đi ra, giới thiệu cho thế giối biết tiềm năng mới và công năng mới của toàn bộ hệ thống của nhà nước, đã thay đổi hoàn toàn để nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu cho nhà đầu tư , chứ không phải là nơi chụp giựt các giới đầu tư 1 cách sô bồ, như đã diễn ra.Muốn làm được điều ấy cần phân biệt nhiệm vụ của cấp cao nhất là chính phủ, phải lựa chọn, để mở toan ra 1 điễm nút thắt nghẻn, đầu tiên nhất , quan trong nhất, chứ không phải mở nút thắt nghẻn của chính quyền địa phương.Vì cái điễm khởi đầu là quan trọng và điễm kết thúc đòi hỏi là sự sáng tạo chung giữa nhà đầu tư và chính quyền nơi đặt nhà máy sản xuất.

  ReplyDelete
 2. Năm 2011, Trung Quốc là nền kinh tế thứ hai trên thế giới với GDP là hơn 7,2 nghìn tỷ USD - đứng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ số GDP/người của Trung Quốc chỉ khoảng 5,5 nghìn USD/ người - chỉ ở mức trung bình của thế giới. Điều đó chứng tỏ Trung Quốc đang trong giai đoạn " nước giàu mà dân nghèo ". Đây có thể coi là nguyên nhân mà Trung Quốc trong suốt mấy chục năm qua không quan tâm tới thị trường nội địa mà chú trọng đến mục tiêu xuất khẩu !

  Và với mức bình quân thu nhập đầu người/ GDP thấp như vậy liệu chính sách hướng tới tiêu thụ tại thị trường nội địa liệu có khả thi và tạo thành động lực cho nền kinh tế Trung Quốc thì rất khó có thể thành công !

  Có lẽ trong giai đoạn này, Trung Quốc không còn phương án nào khác ngoài phương án này khi các thịt trường xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc như Mỹ, Liên minh châu Âu đều gặp khủng hoảng và hạn chế nhập khẩu hàng từ Trung Quốc ! Biện pháp này phải chờ thời gian mới có thể cho kết quả đúng nhưng những gì nền kinh tế Trung Quốc thể hiện trong mấy chục năm qua băng việc chỉ ưu tiên xuất khẩu mà không chú trọng vào tiêu dùng nội địa đã nói lên tất cả về một nền kinh tế mà " nước giàu mà dân nghèo " !

  Thứ hai, trong biện pháp về được cho là cải cách " Bộ máy nhà nước thay vào đó nên tập trung vào chống tham nhũng, giảm chi phí giao dịch, thúc đẩy cạnh tranh, hạ thấp các rào cản hành chánh và loại bỏ công suất dư thừa. "

  Liệu có khả thi khi hiện nay cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang thay đổi nhanh mặt mà cái kiến trúc thượng tầng vẫn giữ nguyên từ ngày Đặng Tiểu Bình tiến hành cải cách - nó vẫn như một vòng kim cô kìm hãm nền kinh tế Trung Quốc. Tại sao không thay đổi cơ sở hạ tầng mà chỉ là những tình huống " giật gấu vá vai ".

  Cheers !

  ReplyDelete
 3. Chào Bác Hải & AE !
  Tin động trời: bầu Kiên đã bị túm !
  Không phải tin vịt đâu, báo chính thống hẳn hoi:
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/507743/Bat-bau-Kien.html
  Đại gia, thiếu gia gì cũng bị túm cả. Quan nhất thời, dân vạn đại !
  Kin quớ bà con ơi !

  ReplyDelete
 4. Dear All,
  Hôm qua ông ngoại trưởng Nga, Zavarov tuyên bố tình hình cách mạng ở Syria mọi quyết định phải là của LHQ, không nước nào được phép đứng trên luật pháp quốc tế để giải quyết vụ này. Trong khi đó Pháp muốn Nga phải liên kết với thế giới để bóp nghẹt tài chính Syria, hòng hủy diệt triều đại al-Assad. Tình hình ở đây đã đẩy giá dầu hôm qua vượt 96usd/thùng, làm cho vàng cũng tăng nhẹ thêm 5.40usd/oz chốt phiên cuối ngày trên sàn NYSE ở mốc 1621.20usd/oz.

  Ở Hàn Quốc bà con gái của ông Park Chung Hee - người đã dẫn dắt Hàn Quốc trụ được với Bắc Hàn dưới sự ủng hộ của Trung Hoa, và đưa Hàn Quốc đến ngày nay - bà Park Geun Hye một người được mệnh danh là người đàn bà thép của Hàn Quốc, được đảng của bà đưa ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 12/2012. Đây là một mốc lịch sử cực kỳ quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc, khi mà ở một đất nước phụ nữ đã từng được xem là kẻ hầu người hạ cho giới mày râu.

  Miến Điện lại làm cho thế giới tả hữu khuynh phải giật mình khi từ bỏ hoàn toàn tư tưởng của con đường phong kiến mà Lý Ninh đã vạch ra khi tuyên bố ngừng kiểm tra thông tin truyền thông của nước này. Đây là yếu tố quyết định quan trọng nhất để phân biệt giữa chế độ phong kiến kiểu mới theo cộng sản và thế giới tư bổn giãy chết. Rất đáng trân trọng, vì nó có thể là lá cờ đầu cho việc thúc đẩy chính trị động để đi theo kinh tế kịp thời cho một nước đang chuyển mình đổi mới. Họ đã đi đúng quy luật xã hội học. Xin chúc mừng cho đất nước Miến Điện.

  Cuộc đánh bom ở một nước cộng hòa thuộc Liên Bang Nga đã tìm ra thủ phạm. Nó nói lên tình hình an ninh của Nga đang có vấn đề dưới thời của ông Putin ngồi vào ghế nóng lần 3. Chuyện trong nhà mà không xong thì đừng nói sức mạnh của gấu Nga có thể bao trùm thiên hạ.

  Bà Cốc vợ họ Bạc bên Trung Hoa như tớ đã tiên liệu, chỉ là cái cớ để nhà sản Trung Hoa trùm mền đánh họ Bạc, và cho vợ chồng ông này hạ cánh an toàn an hưởng tuổi già, và đồng thời định hướng dân trong nước và toàn cầu rằng thì mà là, ở "Trung Cộng cũng có pháp luật mình bạch". Hehehe, tử hình có ân hạn 2 năm có nghĩa là chung thân hoặc 15 năm tù, nếu tội phạm tu dưỡng đạo đức tốt sau 2 năm ân hạn nhá.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong nước nóng lên với tin vỉa hè về một ông bầu lớn. Nhưng xung quanh vụ này cần phải hết sức thận trọng, vì hầu như thiên hạ không hiểu gì về bản chất của nó. Sự kiện này nếu có thực thì bản thân tớ xin chúc mừng cho đất nước. Xin mọi người đừng quá bị sự kiện này chi phối. Vì tin vỉa hè từ các blog mới nổi lên gần đây hay các nơi khác về ông bầu này hoàn toàn sai sự thật.

   Vấn đề ngàn năm Rồng lộn lại được xới lên sau vụ hố tử thần ở con đường Lê Văn Lương của thủ đô ngàn năm văn vật. Tớ thật lòng là, ở nước mình có những tên đường mà nhân vật lịch sử ấy là ai tớ chã biết, đây cũng là một tên đường mà tớ mù mờ về ông họ Lê.Nhân vấn đề này cũng nên làm cuộc điều tra toàn bộ các công trình 1000 năm rồng lộn để đưa ra ánh sáng nhưng con sâu làm rầu nồi canh thập cẩm nhà sản. Hehehe, muốn sống thì phải đi vào cái chết nhà sản nhá.

   Mặc dù giá xăng dầu trong một nước có mỏ dầu đã cao hàng đầu thế giới vì không được trợ giá từ dầu khí hút lên như nước Việt, nhưng vẫn có rãi rác những cây xăng bán giá xăng cao hơn mức quy định của bộ tài.

   Nợ công vẫn là đề tài muôn thuở của trong nước trong nửa thập niên nay. Nhưng vấn đề nợ xấu mới là vấn đề nhức đầu. Song không phải là không có cách giải quyết, mọi người đừng lo sợ cho mất công. Hehehe,

   Cuối cùng tớ chỉ xin chốt lại rằng, vấn đề kinh tế chính trị học của Việt Nam chỉ là tập hợp con của những vấn đề rất lớn đang diễn ra ở Trung Hoa. Nếu các quan nước Việt chịu sửa đổi thực sự thì không khó. Còn không thì sẽ nguy hiểm cho cả đất nước và dân tộc lắm lắm. Hehehe, muốn sống thì phải dám nhìn thẳng sự thật mà sửa như Miến Điện kìa, vào đường tử để kiếm sự sinh tồn. Nhân dân Việt rất bao dung, họ sẵn sàng bỏ qua tất cả để làm lại một chế độ chính trị phục vụ cho sự phồn vinh vĩnh hằng!

   Tối qua Everton đã hạ đo ván Man đỏ trên sân nhà. Nó nói lên thời của lão máy xén tóc đã hết. Và bóng đá Anh có những cuộc cách mạng trong toàn bộ giải đấu nhờ vào tiền bạc của các ông trùm.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 5. Sau những đợt suy thoái về kinh tế thì nhà sản mạnh tay, câu lưu nhửng tay đầu to, thay họ hút máu dân, nhằm để biến dân đen thành bầy cừu..BẦu kiên là bình phong cho nhà sản.

  ReplyDelete
 6. Dear All,
  Với tuyên bố của ông Barack Obama rằng Mỹ sẽ tham chiến nếu chính quyền al-Assad sử dụng vũ khí sinh học và hóa học để đàn áp phe nỗi dậy, nó đã làm cho giá dầu hôm qua tăng vượt quá 97usd/thùng. Bên cạnh đó báo cáo của University of Michigan về kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới của nước Mỹ khoảng 3%, nó làm chỉ tệ đồng đô la giảm xuống 81. Hai yếu tố này là động lực chủ yếu đẩy giá vàng đêm qua tăng thêm 17.40usd/oz từ 1621.20 lên 1638.60usd/oz. Đồng thời thị trường chứng khoán toàn cầu đêm qua bốc hơi và đỏ đèn. Loạn cào cào.

  Những thông tin khác trên toàn cầu không có gì mới mẻ ngoài những chuyện tranh chấp biển đảo giữa các nước vùng Đông Á. Ngoài ra thông tin tìm được xác của ông bộ trưởng nội vụ Phi Luật Tân sau vụ máy bay rơi cách đây 3 hôm trên biển Đông do cơn bão vừa qua.

  Chuyện lùm xùm trong nước về ông bầu làm cho thế giới ảo ông nói gà bà nói vịt. Nhưng tớ chỉ chốt một câu đơn giản để bà con hiểu vấn đề, đây là quy luật tất yếu của xã hội học - kinh tế chính trị học - mà nó phải diễn ra. Không chỉ có ông bầu này thôi, mà còn có thể sẽ có vài ba người khác nữa, lớn hơn đang nằm trên thớt, nếu "không biết điều". Hehehe, nhưng chỉ là một cú nhá đèn pin thử thời vận xem sao, mà hôm qua tổng kết sơ bộ thị số tiền bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Việt và các thiệt hại khác đã lên đến khoảng 1,8 tỷ ông Tơn nhá. Ngay lập tức, bộ công an và thống đốc NHNN làm an lòng dân bằng những hành động tích cực và cụ thể mà ai có tư duy tốt cũng hiểu rằng chuyện như phủi bụi trên bàn thờ.

  Đảng còn tích cực hơn nữa khi để phục vụ cho hệ thống tuyên truyền của mình bằng cách cho xuất bản cuốn sách: Phơi và tự phơi trong đảng. Hehehe, trò tốn giấy mực, tiền của và tiền thuế của dân!

  Chuyện cưỡng chế thu hồi đất của dân vẫn diễn ra từng ngày là chuyện mà chính quyền cần phải đáng lo ngại hơn. Nhưng chuyện nợ nần xấu của các nắm đấm thép độc quyền của đảng là chuyện trước mắt, nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Nên mọi diễn biến tình hình xã hội bất thường trong 1 năm tới là chuyện bình thường nó phải xảy ra, bà con không có gì phải loạn cào cào nhé.

  Hôm nay chỉ có thế, bà con vui vẻ nhen.

  ReplyDelete
 7. Toi da doc nhieu cac bai viet cua BS, rat tuyet. Thong qua do toi duoc mo mang nhieu ve kien thuc kem coi cua minh. Cam on BS!!!!

  ReplyDelete
 8. Bác sĩ ah, mới sau 20 ngày mà 3 đại gia kinh tế đã bị bắt ( riêng ở HP 2 đại gia tự tử rồi), đồng thời cũng sau 1 ngày mà thị trường chứng khoán đã bốc hơi đến 5%, dự đoán ngày hôm nay có thể mất thêm 5% nữa. Buổi sáng nay hiệu vàng Phi Đoan lớn nhất Hà Đông - Hà Nội cũng bị công an khám xét. Tình hình giới kinh doanh ở Hn đang rất rối loạn, tâm lý bất an bao trùm lên tất cả giới chủ tư nhân, ai cũng biết doanh nghiệp mình có sai phạm, đặc biệt liên quan đến nguồn gốc tài chính và tài sản, và như vậy đều có thể bị bắt bất cứ lúc nào? Thực ra mối lo bị bắt hoặc đi tù vài năm không phải là vấn đề chính, mà mối lo chính là doanh nghiệp và sự nghiệp của mình sẽ phá sản khi mình bị bắt.
  Vậy xin hỏi bác sĩ là cộng đồng doanh nghiệp lên làm gì trong tình huống này, và phản ứng tức thời của thị trường chứng khoán trong ngày hôm qua và hôm nay có tác động ngược lại đến chính trị không ? Phép thử của chính trị và phản ứng của thị trường như vậy đã tương xứng nhau chưa ? Và dự đoán trong 3 tháng tới môi trường kinh doanh của Việt nam sẽ như thế nào ? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều !
  Em rất tâm đắc với bài "phải tính chuyện lâu dài của Bs", đặc biệt nó thể hiện đúng tầm nhìn chiến lược với những diễn biến dồn dập của kinh tế, chính trị, quốc phòng Việt đang xẩy ra. Đặc biệt thú vị là trang Facebook và trang web của thủ tướng xuất hiện các thông tin rất cởi mở và sự trao đổi cởi mở chưa từng có với độc giả trong thời điểm cực kỳ nhạy cảm này. Có phải là có một điều cực kỳ lớn lao và hệ trọng đang xảy ra trong đầu não chính trị Việt, và cũng có một thế lực bảo thủ cực lớn đang ngăn chặn lại ? Hay tất cả biểu hiện đó chỉ là nhiều mặt của một vấn đề duy nhất là " phê và tự phê" nhằm mỵ dân và ổn định chính trị qua cơn sóng gió này ?

  ReplyDelete
 9. Dear All,
  Theo thông tin tớ mới nhận được lúc 22h00 đêm nay thì ông tổng giám đốc của ông bầu tiếp tục theo chưn ăn cơm bưng nước rước trong 4 tháng để điều tra.

  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy có nên rút tiền khỏi ngân hàng ACB không bác? Nhà con gửi tiền ở đây.Con không biết gì vể kinh tế tài chính hết.Con đọc các báo thì thấy họ trấn an người gửi tiền là không rút tiền vì bầu kiên không là cổ đông, nhưng các trang báo Đảng đăng lên rồi rút xuống tin ông Tổng Giám Đốc ngân hàng ACB bị bắt.Nên con thấy lo. Bác cho con lời khuyên Con cảm ơn Bác!

   Delete
 10. Cảm ơn bác vì blog này, nó giúp cháu nhìn nhận vấn đề của xã hội rõ ràng hơn. Theo cháu, các chiêu cũ kỹ của nhà cầm quyền như chủ quyền biển, xẻ thịt đại gia,v.v... sẽ không cứu vãn nổi triều đình vì 3 yếu tố: thứ nhất là tài nguyên và sức dân đã cạn; thứ hai là trong dân Việt đã hình thành các nhóm tinh hoa đủ giàu và đủ khôn ranh để biết cách tồn tại; thứ ba là xu thế phát triển chung của nhân loại mà chúng ta đang lừng khừng giữa những chuyến tàu cuối. Tuy nhiên, nước Việt khó có thể bứt phá trong ngắn hạn do thiếu nền tảng con người. Trong 10 - 20 năm tới là thời của những người sinh trong khoảng 1960 đến 1980 của thế kỷ trước. Đại đa số họ trưởng thành trong điều kiện thiếu thốn, lệch lạc nhiều mặt. Do vậy, nguồn nhân lực bị yếu và không đồng nhất. Hy vọng vào thế hệ sau 1990 ở những năm 2030 vì thế này lớn lên trong hòa bình, nhiều bạn đang và sẽ du học, có Internet để tiếp cận thông tin. Nước Việt muốn tiến nhanh có lẽ chỉ trông chờ vào may mắn. Để có vậy, toàn dân chắc phải tu nhân, tích đức, thân thiện và luôn nở nụ cười.

  ReplyDelete
 11. Dear All !

  Bác Hải đã từng nói " Những quy luật bàn tay vô hình của kinh tế sẽ xóa sạch mọi mưu mô không vì quốc gia dân tộc. Và vực thẳm đang chờ dưới chân các chính khách vì hoàng thân quốc thích mà không theo mệnh Trời bằng một tư duy khoa học đích thực "

  Hy vọng những lời động viên của Bác Hải sẽ giúp cho mọi người vững tin hơn trong giai đoạn đất nước nhiều biến động này ! Điều quan trọng là mỗi một người trên đất nước này cần phải hoàn thiện bản thân để đáp ứng được sự phát triển của đất nước khi có sự thay đổi trong tương lai !

  Cheers !

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Sau khi Nga ký hiệp định thương mại chính thức vào tổ chức WTO vào ngày 22/8/2012, ngay lập tức chính phủ al-Assad tuyên bố sẵn sàng đàm phán sự ra đi của al-Assad đệ nhị với các bên liên quan, nhưng vẫn để ngõ không nhân nhượng bất cứ điều kiện nào. Tuy là thông tin tốt cho toàn cầu, nhưng cuộc họp của những ông trùm đứng đằng sau Fed - FOMC: Federal Open Market: Committee Hội đồng thị trường mở liên bang Mẽo - đang có quyết định tung gói QE3, nên đếm qua giá dầu đã chính thức vượt ngưỡng 97usd/thùng và đẩy giá vàng tiếp tục tăng thêm 15.50usd/oz chốt giá 1654.10usd/oz, và sàn chứng khoán NYSE tiếp tục đỏ đèn, khi các nhà đầu tư tìm nơi trú ngụ tại lô cốt vàng.

  Việc tăng cường khả năng quân sự của Trung Hoa vẫn tiếp tục, khi hôm qua Nga đã chính thức bàn giao 55 máy bay trực thăng thế hệ 171E có khả năng chuyên chở lên đấn 37 người và chuyển sang máy bay chiến đấu. Nhiều động thái khác của Trung Hoa đã làm chính phủ Nhật Bản tung thông tin rằng, nếu Trung Hoa chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thì việc Mỹ Nhật cùng nhau tham chiến để bằng mọi giá giữ lấy đảo này.

  Trong khi đó, Mỹ tăng cường khả năng phòng không không quân cho Iraq bằng vũ khí. Tất cả câu chuyện trên cho thấy Nga đã có những quyết sách với Mỹ về Syria, cũng như một thế ăn chia mới ở Trung Đông bắc Phi đang mở ra mà khó đoán tương lai. Song một thời kỳ chuẩn bị cho việc kết liễu tận gốc những trùm khủng bố Hồi giáo và chế độ đang ngự trị ở Iran đã bắt đầu.

  Chuyện trong nước, tiếp theo việc tạm giam ông bầu thì chiều tối hôm qua, tiếp tục chuỗi domino trong việc kiểm soát hệ thống ngân hàng bằng trát tạm giam ông tổng giám đốc của ngân hàng ACB 4 tháng để phục vụ điều tra. Song vấn đề quan trọng đằng sau là, ông nguyên bộ trưởng kế hoạch đầu tư kiêm chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ACB họ Trần tên Giá lót chữ Xuân đang công du ỡ Mẽo và ủy quyền lại cho phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng này toàn quyền quyết định từ ngày 6/8 đến 24/8/2012. Không biết hết thời hạn cựu quan phụ mẫu có trở về nước Vệ? Nhưng chắc chắn phải về, vì được biết ông bầu cũng đi Ba Lan từ tháng 7/2012 rồi cũng phải về. Chỉ riêng 2 ngày sau khi ông bầu bị tạm giam dân đi rút 5.000 tỷ từ ACB bank, NHNN đã buộc phải huy động tất cả các ngân hàng trong và ngoài nước có mặt trên đất nước Việt phải cùng chung gánh vác. Đó là điều bắt buộc phải làm, nếu không sẽ sụp cả chế độ. Đây là lúc chính quyền và người dân thể hiện sức mạnh của nhau.

  Xin thưa các quan phụ mẫu của 63 tỉnh thành, và các đại gia giàu lên kiểu ăn xổi ở thì lâu nay nhờ đảng nuôi và tạo điều kiện bây giờ là lúc các quan và các đại gia phải nuôi và cứu đảng kẻo muộn. Các gói nợ, các bất cập của nền chính trị không thể tồn tại nữa rồi. Nếu quý vị không chịu cải cách triệt để thì dù các vị có cứu chính quyền lần này thì cũng chỉ là bình ô xy trợ thở của một căn bệnh đến hồi tử địa, mà tôi đã có hàng loạt bài viết tấu trình trước trong đại hội XI.

  Song 2 cái nghị quyết 4 và 5 là quá bảo thủ và nó sẽ góp phần lớn đẩy nhanh tiến độ đến nghĩa địa của chế độ. Dân hèn xin thưa với các quan đầu trào hãy biết vận nước đang đổi thay, đừng chần chờ nữa. Nhân dân nước Việt rất bao dung và độ lượng. Thay đổi hay là chết đó là quyền quyết định của quý ngài.

  Có lẽ hôm nay chỉ cần có thế, ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác !

   Hòa chung vào phong trào " phê và tự phê " do Tổng Bí Thư Nguyễn Phú trọng phát động, hôm nay Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cho xuất bản một bức thư : Phải biết hổ thẹn với tiền nhân !
   http://cafef.vn/20120823114153236CA33/phai-biet-ho-then-voi-tien-nhan-.chn

   Trong bài viết có một số chi tiết khá thú vị : Trong bài viết Bác Sang có hỏi như muốn khẳng định " Sau hàng ngàn năm lịch sử, đất nước đã bao giờ đẹp như hôm nay? "

   Thế hệ chúng cháu hiện nay chưa từng biết về không khí đất nước những ngày Bác Hồ khóc và nhận khuyết điểm trước Quốc Hội về đợt cải cách ruộng đất 1955 - 1956. Nhưng nhờ ơn Đảng, công bác Trọng đã phần nào giúp chúng cháu có thể thông qua giai đoạn hiện nay mà hiểu được những tâm tư, hành động của các quan nhà ta cách đây 46 năm !

   Cheers !

   Delete
 13. Dear all,

  Một số người lo ngại "có nên rút tiền khỏi ACB hay không". Câu trả lời là Không do lẽ:

  - Tài sản ký thác trong ngân hàng chủ yếu là của ... các chủ ngân hàng. Số dư của khách vãng lai rất nhỏ nhoi, không thể gây nên tình trạng bank run được trừ khi các chủ ngân hàng muốn thế.

  - Ngân hàng Nhà nước cứu thanh khoản của ACB bằng mọi giá: Trong 2 ngày đã bơm 18 ngàn tỷ đồng. Số tiền ký thác của quý vị chiếm bao nhiêu % của khoản bơm thêm kia.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hình như cụ Lý có chút nhầm lẫn? em thấy tổng tài sản của Acb khoảng 200k tỷ, và số ký thác vào khoảng 145k T, khoảng 50K tỷ là trái phiếu phát hành... sao cụ bảo là không đángkể nhỉ? em thấy lo thật sự đấy chứ?

   Delete
  2. Giàu,

   Tớ nói chưa rõ ý. Ý muốn nói tới những quý vị ký thác cò con nhỏ so với số tiền được NHNN bơm, lại càng nhỏ hơn so với người gửi là những con cá mập là chủ ngân hàng (ngoài vốn CSH).

   Vốn CSH đã 20k (Giàu ghi thừa 1 chữ số zero) thì vốn ký thác dài hạn và ngắn hạn gấp 5-10 lần số đó.

   Delete
  3. Trò chuyện với cụ Lý thích thật, em không nhầm đâu cụ Lý ơi, tổng tài sản của Acb vào khoảng 200k tỷ ông cụ ấy, vốn chủ sở hữu vào khoảng 20k tỷ thôi, tài sản ký thác của con dân đâu khoảng 100k tỷ, 45k tỷ ký thác của các tổ chức... vị chi ký thác vào khoảng 145k tỷ, hehe.... hổng chừng cụ Lý đọc nhầm tổng tài sản qua vốn chủ sở hữu... thôi em out để về đón con...

   Delete
  4. Tổng tài sản bao gồm vốn ký thác của thiên hạ có nghĩa lý gì khi bị bank run hả Giàu.

   Ngay cả Lehman Brothers không hề bị bank run mà vẫn phải đóng cửa thôi.

   Chốt lại, tớ khuyến cáo mọi người không nên từ bỏ kế hoạch tài chính của mình bằng cách rút tiền ra khỏi ACB trước hạn. Vì:

   - Số tiền của các bạn chẳng thấm vào đâu so với số tiền được NHNN "bơm"
   - Số tiền đó càng nhỏ so với số tiền của những ông chủ ngân hàng với tư cách là người gửi.

   Delete
 14. Vụ này là nỗ lưc cuối cùng của cụ Tổng để cứu nguy cho nhà Sản, nhưng có lẽ đã quá muộn vì hệ thống kinh tế-tài chính đã suy sụp nặng nề, thiệt hại quá lớn không thể khôi phục. Sự diệt vong của nhà Sản đã đến gần rồi. Chỉ còn một cách duy nhất là đi theo con đường của Miến Điện để cứu dân, cứu nước.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cứu đảng là việc của toàn đảng toàn dân chứ riêng gì cụ Tổng. Tuy nhiên, cứu đảng thì hại dân, hại kinh tế và cay đắng nhất là hại luôn sự nghiệp kinh doanh của đảng.

   Theo tớ đánh giá, đảng ta đang đi đúng hướng.

   Delete
  2. hehe... cụ Lý lại úp mở nữa rồi... Bê đang đi đúng hướng nhưng mà hướng tới đâu?... hehe...

   Delete
  3. Từ khi học đảng sử tới giờ, chưa bao giờ tớ thấy đảng sai.

   Delete
  4. Em chào bác Lý Toét và MrRich: theo em Ngân hàng ACB không thể chết được vì thứ nhất là vốn lớn, tài sản tiền mặt, trái phiếu nhiều, cổ đông nước ngoài đang nắm giữ khoảng 30%-hình như là standard charter + việc được nhà nước bơm tiền mặt thanh khoản + các chủ ngân hàng có tài sản chồng chéo nhau, nên bà con cứ an tâm, ai có tiền dư thì nên đầu tư vào ACB khi giá cp xuống thấp. Còn bầu Kiên thì chắc cũng bị sơ sơ thôi, vấn đề chỉ là chia lại cái bánh or các miếng bánh/chuyể đổi chủ sở hữu hoặc thay đổi lĩnh vực của các bác phụ trách thôi. Chứ sụp thì sụp cả sao!!! Mà Đảng thì không thể gánh rủi ro đó! Kính các bác!

   Delete
  5. Cá con sặc nước,

   Về nguyên tắc ngân hàng nào cũng có thể "chết" được vì tín dụng phụ thuộc vào vốn chủ sở hữu chính và tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Mà tỷ lệ dự trữ bắt buộc chỉ khoảng vài %, nên vốn do người gửi ký thác gấp cả chục lần vốn CSH. Chỉ cần 10% số người gửi rút tiền là ngân hàng mất thanh khoản - bank run.

   Cho nên đừng vì "cổ đông nước ngoài" mà tin cậy. Người cứu các ngân hàng là NHNN.

   Delete
  6. Trong trả lời chất vấn hôm bữa bác Bình đã nói: hiện tại nhiệm vụ chính trị là không cho phép ngăn hàng nào bị sụp.

   Delete
 15. Thiệt tình loạn thật rồi. Ngay cả báo đảng cũng ông nói gà bá nói vịt. Trong khi báo PLTP thì đăng tin Khởi tố tổng giám đốc ACB, thì trang tiếng nói Việt Nam VOV đưa tin ACB phủ nhận tin Tổng Giám đốc Lý Xuân Hải bị bắt. Và chính VOV đưa tin còn kinh hơn các trang khác rằng Lượng thanh khoản của ACB hôm nay tăng ba lần. Lượng thanh khoản hôm nay tăng gấp 3 lần so với hôm qua (tương đương khoảng 30.000 tỷ đồng). Hiện ngân hàng tiếp tục phân bổ tiền mặt đến các chi nhánh để giải quyết cho khách hàng đến rút tiền./.

  Còn bên công ty cho thuê tài chính II thì Một loạt cán bộ chủ chốt của ALC II bị khởi tố vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Rồi ở Cần Thơ thì Bắt tổng giám đốc công ty dầu khí trốn thuế. Trong khi đó ở Hà Nội thì Giết chủ quán cà phê, cắt đầu treo lên tường.

  Hết biết,

  ReplyDelete
 16. Bệnh ung thư đã đến giai đoạn cuối, nhà Sản đang hấp hối, vụ án bầu Kiên chỉ là liều nhân sâm để kéo dài sự sống của bệnh nhân thêm ít phút thôi BS ơi.

  ReplyDelete
 17. Dân xích lô,xe ôm chưa loạn các bác đã hoảng.Đúng là tiểu tư sản hay giao động.Đáng nhẽ phải mua vào vì giá thấp nhưng mọi người cứ đẽo cày giữa đường.Ai chết chứ"hệ tuần hoàn" không thể chết.
  Thử hỏi chế độ mới ai chấp chính?Chính sách cụ thể thể thế nào hay vẫn chung chung kiểu VẬT CHẤT QUYẾT ĐỊNH Ý THỨC.Kinh tế quyết định chính trị...?
  Vấn đề là chính phủ phải nuôi một đám"hưởng chế độ" quá lớn???

  ReplyDelete
 18. Dear các bô lão !
  Quan sát tình hình chiến sự torng 3 ngày qua, em có nhận xét thề này:
  - Các phe phái chóm bu (thực chất chỉ 2 phe) đang tiêu diệt lẫn nhau, hiện tại Bác 4 đang thắng thế.
  - Thông thường tin kiểu bầu Kiên chỉ làm TTCK rúng động ngày đầu, ai dè nó quất sụm bà chè lun ba ngày liền trong đó có 2 ngày đo ván floor. Giá vàng tăng điên loạn, đô chực chờ bức phá.Lý do ?
  + Khách quan: TT rúng động vì tin xấu.
  + Chủ quan:
  a. Phe anh 3 phản phé bằng cách TT "chết đuối rồi" dìm cho chết luôn, rất dễ: tuôn hàng triệu Cổ phiếu bán giá sàn nằm đó ===> cộng thêm các Cty CK giải chấp các CP bán ra TT bằng mọi giá;
  b. Kết hợp tung chiêu nâng giá vàng lên cao chót vót, mua thật cao (có lỗ cũng hồng seo) vì thực chất ACB, Exim bank , Sacom bank là cùng 1 phe của anh 3 rồi, họ đang nắm giữ 1 khối lượng vào kinh khủng, đưa các bài viết nhạy cảm lên báo tạo tâm lý bất an trong dân chúng
  ===> đánh tổng lực nhằm làm áp lực cho phe anh 4 nhùn tay, ngồi vào bàn đàm phán ===> chia lại vùng đặc quyền đặc trị.
  Ai có vàng chênh lệch từ > 2,5 triệu cứ đem ra mà phang cơ hội ngàn năm có một.

  Phe anh 4 ko vừa, biệt giam Kiên bạc, Trẩm bê hoảng quá cũng xin tự ý quản thúc đề phòng bị diệt khẩu, ra lệnh kể từ nay việc công bố giá vàng là do NHNN quy định, các anh ko được làm liều, chặt chân chặt tay các con rết.

  Cơ hôi cho anh em ta kiếm tý cháo nếu ai biết nắm bắt !
  Nice day !


  ReplyDelete
  Replies
  1. Vớ vẩn rồi Nguyễn Thanh Tâm. Có hiểu biết thì nói, không có thì ngồi hóng. Không nên đem cái thông tin nồi chõ của trang Quan Mần Báo quán nước vỉa hè vào đây bình luận nhen. Cái trang QLB là chã biết gì cả ngoài chuyện bếp núc tự biên tự diễn và tự sướng vớ vẩn. Hehehe, nếu còn đưa tin kiểu rẻ tiền thiếu củ sọ như thế này nữa tớ sẽ cho vào sọt rác đấy.

   Cheers,

   Delete
 19. Dear All,
  Với sự đầu tư khả năng phòng không không không quân của Mỹ và áp sát biên giới Iraq và Iran, hôm qua Iran ký quyết định thành lập một căn cứ phòng không không quân hiện đại rộng 200ha ở phía Nam gần vịnh Ba Tư và biên giới Iraq. Iran tuyên bố căn cứ này sẽ hủy duyệt vịnh Ba Tư và kẻ thù trong trứng nước bằng những vũ khí hiện đại.

  Cũng với Mỹ, họ đang tính toán thành lập 3 lá chắn tên lửa ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Căn cứ cũ của Nhật Bản sẽ được nâng cấp. Ấn Độ là căn cứ thứ hai vừa mới ký kết. Khu vực thứ ba sẽ được quyết định trong tương lai gần, có lẽ là Phillipines, đồng minh của Mỹ. Các lá chắn này sẽ làm nhiệm vụ đề phòng tấn công công từ Trung Hoa.

  Hôm qua ông đại sứ Asean của Mỹ cũng tuyên bố rằng, khối Asean cần sự đồng thuận thì may ra mới có thể đương đầu với Trung Hoa ở biển Đông. Hehehe, điều này là 1 phần nhỏ mà tớ đã viết trong bài tư duy tranh chấp biển Đông từ gần 3 năm trước.

  Cuối tháng này ông Ban Ki Moon sẽ công du 2 ngày đến Iran để họp hội nghị các nước không liên kết để tỏ rõ lập trường của LHQ là Iran phải chấm dứt sự ủng hộ chế độ al-Assad, nhưng Mỹ và phương Tây không hài lòng. Hôm qua, 3 lãnh tụ của 3 nước lớn Mỹ Đức và Pháp đã điện đàm với nhau để đi đến quyết định cho Syria, thông tin không được tiết lộ, nhưng không ngoại trừ vấn đề sẽ đánh bằng quân sự ở Syria, mặc dù chính phủ Damascus đã tuyên bố al-Assad sẵn sàng đàm phán ra đi.

  Ấn Độ vừa thông báo từ tin tình báo của nước này 2 lần mất điện trên diện rộng trong tháng 7 ở nước này gây thiệt hại kinh tế lớn chưa từng có. Nguyên nhân của sự mất điện này là do tình báo Trung Hoa sử dụng công nghệ điện toán làm tê liệt hệ điều hành phân phối điện. Nó là hậu quả của những trang thiết bị mà Ấn Độ đã mua từ Trung Hoa.

  Thông tin QE3 vẫn được đồn thổi là sẽ được Mỹ sử dụng vào tháng 9/2012 và tin tức giảm phát đến thiểu triển của Trung Hoa và châu Âu đã tiếp tục đẩy giá vàng tăng thêm 17usd/oz chốt giá 1671.10usd/oz đêm qua. Kết quả kiểm tra của S&P cho thấy chỉ số quản lý mua bán hàng hóa - PMI: Purchasing Managers' Index - của Trung Hoa chỉ còn 47.9%. Các bạn có thể tham khảo cái chỉ số này trên blogspot của tớ đã giải thích rất rõ ràng trong phần ghi chủ của 1 bài dịch của chuyên gia về kinh tế Trung Hoa kiêm CEO của Morgan Stanley ở châu Á - ông Stephen Roach. Nó nói lên nền kinh tế Trung Hoa đang trên đường sụp đổ mặc dù chính phủ Trung Hoa đã tung liên tục 2 gói kích thích trong vòng 3 tháng qua.

  Sau 2 cơn bão gây lụt lội sau hạn hán kéo dài thì Kim đệ tam cho sai nha liên hệ với NGO - Tổ chức phi chính phủ: non-governmental organisation - của Nam Hàn để xin ăn. Nhưng bên cạnh đó vẫn cứ đổ tiền xây dựng trung tâm phát triển vũ khí hột nhưn mới. Hehehe, tráo trở một cách thô thiển như nhà sản là cùng!
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước đình đám vẫn là chuyện ông bầu bị câu lưu điều tra và ông tổng giám đốc của ông bầu cũng bị 4 tháng cơm ăn nước rước đúng giờ quy định. Đầu tiên là thị trường chứng khoán Việt bốc hơi 50 ngàn tỷ chỉ trong 3 ngày. Dân đi rút tiền từ ngân hàng ACB đã cũng ngấp nghé con số 50 ngàn tỷ trong 3 ngày qua, khi chỉ ngày hôm qua đã đạt đến 30 ngàn tỷ. Dân mình lo sợ ngân hàng này sẽ sụp, thì tớ xin thưa rằng, đảng mà để ngân hàng này sụp thì các hệ thống ngân hàng trong cả nước chã còn cái nào hoạt động và đảng cũng sụp theo. Nên đừng lo lắng thái quá mất lãi suất, lấy từ NH này đem bỏ NH hàng khác là sai lầm lớn. Lúc máu chảy đầy đường là lúc mua cổ phiếu. hẽ hẽ mua cổ phiếu các NH bị rớt giá lúc này là đảm bảo 1000% sẽ thắng á.

   Vấn đề quan trọng thứ hai của cái ACB này là thay ông tổng giám đốc mới, nhưng xem ra ông mới này trình độ và năng lực là hơi bị dõm và có khả năng lách tốt hơn khi ông lấy cái bằng MBA ảo của một trường đại học Mẽo mà tớ đã từng chỉ mặt đặt tên là bằng dõm. Nhưng báo chí thì ông nói gà bà nói vịt về thông tin ông Lý Xuân hải cựu tổng giám đốc ACB vừa bị câu lưu khởi tố để điều tra. Hự hự,

   Trên các diễn đàn ảo cũ có, mới có đổ tội cho ông tể tướng có dính líu đến ông bầu là tin vịt cạp. Bà con đừng tin khi chưa có bằng chứng cụ thể về vấn đề này. Ngoài mục tiêu làm chiện bếp núc bôi nhọ ông tể tướng của các thế lực thù địch của ông tể tướng đem chiện bên này cắm vào bên kia ra thì các diễn đàn, blog đó chã biết gì. Hia hia,

   Chuyện cha làm quan con phá nát quốc gia hoặc cả cha con cùng phá nát quốc gia là chuyện thường ngày ở huyện. Nếu kể ra sẽ không hết. Tuần này báo chí bắt đầu phanh phui vết nhơ của chế độ về vấn đề này.

   Chắc chắn trong tuần này xăng dầu sẽ tiếp tục tăng dù cho tới giờ này chỉ có 3/13 công ty được phép kinh doanh xăng dầu độc quyền dưới sự bảo kê của đảng nộp đơn xin tăng giá từ 1300-1500 cụ mỗi lít. Khi ông chịu trách nhiệm giá cả trong nước - mà có lúc được mời đóng phim ở Trung Hoa - đã lên sóng tivi tối qua trả nhời rằng sẽ rút quỹ bình ổn để trợ giá 300 cụ mỗi lít. Như vậy đợt tăng này sẽ là 1000 cụ mỗi lít. Nhưng tớ xin thông báo với bộ tài chính và toàn dân rằng giá dầu đêm qua đã giảm hơn 1usd/thùng và chỉ còn 96usd/thùng sau khi có thông tin Syria sẵn sàng đàm phán để al-Assad ra đi nhé.

   Dịp ACB và bầu Kiên đi tù là dịp mà SJC kiếm lãi cực sướng khi dân rút xiền mua vàng và SJC đẩy giá vàng đến mốc 45 trẹo cụ mỗi lượng trong khi giá thực của vàng chưa tới 43 trẹo. Hẽ hẽ, dân Việt rất dễ bị định hướng và xứng đáng chịu dưới sự lãnh đạo của đảng.

   Đợt xén lông cừu kỳ này theo tớ sẽ dừng ở ông bầu Kiên vì nó gây ra quá lớn sự thiệt hại của nền kinh tế quốc gia. Các con cừu, trâu, bò, chó, ngựa, dê, thằn lằn, cóc, ếch, nhái, ểnh ương, etc... khác sẽ được đảng gọi vào vỗ vai uống Blue Wishky hoặc Cognac XO ói ra đi con để chúng ta cùng sống theo phương châm - còn đảng còn mình! Hẽ hẽ, các bạn đừng giàu sức tưởng tượng và đồn thổi nhá.

   Rạng sáng nay sự trả thù ngọt ngào của Barca với Real bằng tỷ số 3-2 ở lượt đi trên sân Nou Camp ở lượt đi trong đợt tranh siêu cúp quốc gia mùa trước. Nhưng hãy chờ lượt về ở sân nhà Real sẽ mới rõ được ai nắm siêu cúp mùa này. Mặc dù Mourinho tuyên bố đội ông ta có thể sẽ bỏ chiếc cúp vô thưởng vô phạt này.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Trong 3 ngày, NHNN bơm ra 21.708 tỷ trong khi ACB vay 10k tỷ, http://vneconomy.vn/20120823032715153P0C6/luong-von-ngan-hang-nha-nuoc-bom-tren-omo-da-giam-manh.htm, vậy 11k tỷ kia thì ai vay? vay để làm gì? các ngân hàng thương mại khác cho vay trên thị trường liên ngân hàng là bao nhiêu? Trong khi hơn 1 tháng trước OMO gần như không có giao dịch, nhiều nhất là 51 tỷ http://vneconomy.vn/20120821021625732P0C6/ngan-hang-nha-nuoc-bat-ngo-bom-5000-ty-tren-omo.htm

   Chờ hết ngày hôm nay coi thử có động thái gì nữa không là biết liền mà, mai thứ 7 rồi mà, hehe

   Delete
 20. Có lẽ sợ sụp đổ và thâu tóm nên ACB, EIB, STB ra khỏi danh mục ký quỹ của VCBSM. Hehehe, còn ai nghi ngờ điều tớ bình lựng ở điểm tin hôm nay không nào?

  Sáng nay có đầu tôm nickname tên thuy chã nắm thông tin mà vào spam và đả kích cá nhơn, nên tớ cho vào sọt rác.

  Good luck,

  ReplyDelete
 21. Hehehe, nhơn dịp bầu bì đẻ chửa dà giá cả xăng dầu điện nước nhảy lung tung kỳ này, tớ mời mọi người đọc lại bài Nghệ thuật xén lông cừu mà tớ diết hùi cuối năm âm lịch 2011 nhen. Thấy tớ "đoán mò" hay chưa.

  Hẽ hẽ,

  ReplyDelete
 22. Chỉ mới 3 ngày mà Chứng khoán "bốc hơi" 5,6 tỷ USD sau 3 ngày bầu Kiên bị bắt, thì cụ có sống dậy cũng hổng dám đánh 1 đại gia nào nữa chứ nói gì đến các học trò của cụ. Hẽ hẽ, bây giờ thì tớ chiếu lót đàng dàng lót ngõ quỳ lạy năn nỉ ỉ ôi đoảng đánh tiếp cho hết thập đại za hàng top chop mau đến thiên đàng chắc đoảng của hổng dám à nha.

  Good luck to my country!

  ReplyDelete
 23. Tạo sao xe China được chạy vô thủ đô VN còn xe VN không được chạy vô thủ đô China mà chỉ được phép chạy ở vòng ngoài thôi, kỳ quái vậy? Đừng có nói do thủ đô VN nằm gần China đó nghen http://vneconomy.vn/20120823114445758P0C9920/xe-khach-xe-tai-viet-trung-duoc-chay-sau-vao-lanh-tho-cua-nhau.htm
  Mới thấy xe tải, xe khách thôi, không thấy xe tăng, xe đầu kéo, hehe

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]