Saturday, August 4, 2012

KÊU GỌI TẨY CHAY HÀNG TRUNG HOA


Bài dịch của Nguyễn Ngọc Khánh

Bài viết liên quan của tác giả khác:
Bài viết của chủ blog:


Bài viết của một công dân Phi Luật Tân. Ông Randolf "Randy" S. David một nhà báo, phát thanh viên chương trình truyền hình nhà xã hội học của Phi Luật Tân. Ông hiện đang là cây bút viết một cột báo hàng tuần cho Philippine Daily Inquirer. Ông là một giáo sư của University of Phillipines, đồng thời là giáo sư danh dự về hội học tại University of the Phillipines Diliman.

Một nhóm người gốc Phi Luật Tân đang sinh sống tại Hoa Kỳ, đã được tập hợp lại bởi nhà lãnh đạo kinh doanh đại tài Loida Nicolas-Lewis và luật sư Ted Laguatan, đã kêu gọi một cuộc tẩy chay hang hóa Trung Hoa như là một cách phản đối hành vi bắt nạt của Trung Hoa trên các vùng tranh chấp ở biển Tây Phi Luật Tân (biển Đông). Họ không bàn về một sự khởi xướng được chính phủ hỗ trợ, mà bàn về sự tẩy chay hoàn toàn do người tiêu dùng dẫn đầu được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Những lời kêu gọi như vậy có khả năng lôi kéo được bất kỳ điều gì với trong nước Phi Luật Tân?

Chúng ta hãy tạm thời gác qua một bên bất kỳ cuộc thảo luận nào về những ảnh hưởng chính trị và kinh tế có thể xảy ra của một phong trào như vậy, và thay vào đó tập trung vào tính khả thi và những tác động xã hội học của nó. Quan điểm của tôi là một sự kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Hoa vào thời điểm này có thể đạt được sự ủng hộ rộng rãi từ công chúng nếu nó được thực hiện bởi những nhân vật công chúng uy tín và các phong trào xã hội. Song tôi ít vọng tưởng rằng một sự kêu gọi như thế sẽ làm giảm sút thói quen người tiêu dùng Phi Luật Tân.

Chỉ có một vài điều có khả năng làm nên sự đoàn kết của một quốc gia, ngoài những thành công của cá nhân người gốc Phi Luật Tân trên trường quốc tế ra. Sức thuyết phục mạnh mẽ nhất của những người của công chúng là một xung đột với quốc gia khác, đặc biệt là với một đế quốc sử dụng sự lớn mạnh để khẳng định sự thống trị của mình lên chúng ta và đe dọa chủ quyền cùng tự do của chúng ta. Người dân ta đã chiến đấu chống lại Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Không phải cường điệu khi nói rằng quốc gia non trẻ Phi Luật Tân đã được sinh ra trong lửa đạn của những cuộc đấu tranh quả cảm chống thực dân.

Do đó không có lí do nào để cho rằng nhân dân Phi Luật Tân không thể đoàn kết chống lại một cường quốc như Trung Hoa nếu cần. Mặc dù trên thực tế phân nửa số người dân Phi Luật Tân có dòng tộc là Trung Hoa, không có sự mai một tình yêu thương giữa những con người Phi Luật Tân và Trung Hoa. Thành kiến ​​chống Trung Hoa thấm nhuần vào tinh thần dân tộc chúng ta. Sự bất mãn này đã có nguồn gốc từ một lịch sử bất hạnh. Nó đã tồn tại suốt nhiều thế kỷ qua, và thực sự được nhắc lại mạnh mẽ vì người Phi Luật Tân gốc Hoa đang giành được uy thế trong nền kinh tế quốc gia.

Do đó, một cách chính xác là một lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Hoa có thể dễ dàng đạt được nhiều người ủng hộ bởi vì, cho dù chúng ta có muốn hay không, nó sẽ xoáy vào cái hố ngăn cách mênh mông của niềm căm phẫn mang tính dân tộc hầu như không được khỏa lấp. Đó là một định kiến có giá trị đối ứng. Chủ nghĩa Sô vanh hiếu chiến mà làm dấy lên tuyên bố của Trung Hoa chống lại Phi Luật Tân trên các phương tiện truyền thông Trung Hoa ngày nay là cùng một kiểu, song bị làm cho tồi tệ hơn bởi các chính trị gia và các nhà lãnh đạo quân sự Trung Hoa, những người lợi dụng những tình cảm trong dân chúng một cách vô trách nhiệm để thúc đẩy nghị trình quyền lực của họ.

Có lẽ sẽ không khó để nhấn mạnh tình trạng kém chất lượng của hàng hóa Trung Hoa, cho dù là chúng ta đang nói về ô tô, xe máy, các công cụ nông nghiệp và công nghiệp, hàng tiêu dùng như đồ gia dụng, quần áo, đồ dùng học tập, và các sản phẩm điện và điện tử của Trung Hoa. Sức lôi cuốn duy nhất của những món hàng là mức giả rẻ mạt của chúng. Người ta không nên tìm kiếm chất lượng, phong cách, độ tin cậy hoặc độ bền ở các sản phẩm của Trung Hoa. Các mặt hàng này hiện đang ở nấc thang thấp nhất trong hệ thống phân cấp của hàng hoá nhập khẩu, thấp hơn nhiều những sản phẩm được sản xuất từ Nhật Bản hoặc Nam Hàn. Người ta mua chúng bởi vì chúng cực kỳ rẻ tiền, cung cấp giá trị tuyệt vời cho các nhóm người có thu nhập thấp, cách mà tập đoàn Mã Lăng(馬陵: Maling) trong những năm đầu là chủ đạo ngành xuất khẩu hàng hóa Trung Hoa cho người nghèo Phi Luật Tân, một phiên bản giá cả phải chăng của thịt hộp giăm bông.

Tuy nhiên, sẽ là không công bằng khi tiêu biểu hóa tất cả các hang hóa Trung Hoa trong những điều kiện này. Bốn năm trước, vợ tôi và tôi quyết định mua một chiếc xe thương hiệu mới của Trung Hoa với thấp hơn 400, 000 pê sô Phi Luật tân. Chúng tôi vẫn còn chiếc xe đó, một chiếc ô tô nhỏ 800 phân khối mà chúng tôi sử dụng nó như một chiếc xe thứ hai cho những cuộc đi chơi ngắn. Một vài bạn bè ở tập đoàn Union Pacific nhìn thấy tôi lái chiếc xe, và, sau khi được đảm bảo rằng nó chạy tốt, đã nhanh chóng tậu một chiếc minis cho chính họ. Vấn đề là sau đó  hai năm, nhiều chiếc trong những chiếc minis loại này của Trung Hoa đã bị bỏ đi không dùng đến bởi vì đã không còn những phụ tùng thay thế sẵn có, và tồi tệ hơn, tất cả các trung tâm bảo hành cho thương hiệu Trung Hoa này đã biến mất. May mắn thay cho chúng tôi, một đại lý mới với trung tâm bảo hành riêng của họ đã khai trương chỉ mới một vài tuần trước đây. Tuy nhiên, sự thiệt hại cho danh tiếng của thương hiệu đã đến. Tôi vẫn tin rằng nó là một chiếc xe khá tốt, mặc dù bây giờ tôi do dự khi giới thiệu nó cho bạn bè của tôi.

Một chiến dịch tẩy chay hàng hóa Trung Hoa sẽ chắc chắn tấn công vào những hàng hóa mang nhãn hiệu Trung Hoa như chiếc ô tô của tôi. Song tôi ngờ  rằng có khi nó sẽ ảnh hưởng đến sự phổ biến của các sản phẩm của Apple tại Hoa Kỳ, chúng được thiết kế ở Hoa Kỳ nhưng được làm tại Trung Hoa. Nhiều loại ô tô và xe máy hãnh diện về các nhãn hiệu đáng tự hào của châu Âu, châu Mỹ, và các nhà sản xuất Nhật Bản hiện nay sử dụng rất nhiều các bộ phận có nguồn gốc từ Trung Hoa. Nhiều loại giày và trang thiết bị thể thao, cùng các mặt hàng cao cấp với giá cả phải chăng mang nhãn hiệu của các công ty đáng kính toàn cầu luôn luôn được làm tại Trung Hoa. Với thực tế của các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới mà hầu như tất cả các sản phẩm mang nhãn hiệu hiện giờ, không còn dễ dàng để xác định những sản phẩm nào được làm ra tại đâu.

Tôi đã lớn lên trong một kỷ nguyên khi mà mục tiêu của việc xây dựng quốc gia khuyến khích chúng tôi dành ưu tiên cho các sản phẩm được làm ra bởi nhân dân của chúng tôi. Tôi vẫn nghĩ rằng những lý tưởng truyền cảm hứng cho nhiều loại hình chủ nghĩa kinh tế dân tộc nên tiếp tục nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết cho việc không ngừng phát triển năng suất sản xuất của nhân dân ta. Tuy nhiên, đồng thời, chúng ta không thể phớt lờ một thực tế là các nền kinh tế ngày nay được kết nối với nhau mà hầu như là một sự đánh lừa dư luận khi trói buộc tên của các quốc gia với những gì là sản phẩm toàn cầu.

Không nghi ngờ gì nữa khi một lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Hoa sẽ thu hút sự chú ý, nhưng có lẽ nó sẽ không làm gì có lợi cho người dân Phi Luật Tân hơn là khuyến khích cuộc thảo luận về mối đe dọa từ Trung Hoa. Nó có thể làm sống lại tinh thần yêu nước trong dân Phi Luật tân bằng cách cung cấp cho họ một cơ hội để xác thực tinh thần yêu nước  trong cuộc sống hàng ngày của họ. Nhưng tôi không biết làm thế nào để người ta có thể ngăn chặn được tình cảm phức tạp mà nó sẽ làm cho họ bị trượt dần vào một dạng phá hoại của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Đây là những gì tôi lo sợ, nhiều hơn so với những trả đũa được dự kiến ​​từ người láng giềng phách lối Trung Hoa.

BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic - 12h07', ngày thứ Bảy, 04/8/2012

13 comments:

 1. Ngay tại Mỹ họ cũng đã có phong trào tẩy chay hàngTrung quốc từ 1/8 đến 1/9 để thử xem dao đó

  ReplyDelete
 2. Đúng là tiến sỹ ở thế giới thứ 3.
  Gớm như Nhật,Hàn,Mẽo còn chả tảy chay được nói gì Phi.Phi muốn tránh toàn cầu hóa chỉ có cách đóng cửa như Bắc Hàn.
  Ví Dụ:nhà máy lớn nhất của Nhật đặt tại Thành Đô TQ.Máy móc lớn của Hàn mua tại Trung Cộng thay vì mua của Mẽo với giá gấp 3,trong khi hô hào dân dùng hàng gia dụng ế thừa mới là yêu nước.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đậu Tương,
   Ông Randolf David có cái nhìn đa chiều và phê phán cái cách mà ông trùm tài chính người Mỹ gốc Phi Luật Tân - Loida Nicolas-Lewis và luật sư Ted Laguatan - kêu gọi dân Phi tảy chay hàng Trung Hoa là ảo tưởng đấy chứ?

   Hàng Việt Nam bây giờ chất lượng cũng không kém nhưng có điều là nhà nước Việt mình đánh thuế chồng thuế, phí chồng phí. Nên giá cả còn cao lắm khó mà củng cố vị trí cạnh tranh hàng với Trung Hoa ngay cả trên sân nhà của mình. Đây là điều mà nhà sản phải tự sửa mình thôi. Huhuhu,

   Tớ mới mua cái Nokia Cell phone Asha 300 sản xuất tại khu công nghiệp Bình Dương cách nay chưa đầy 2 tháng. Tớ xài đúng 1 tháng là màn hình cảm ứng bị lệch. Đem đi bảo hành thì xài đúng 15 ngày sau lại bị lệch. Bây giờ không biết là có nên mất thời gian đem đi bảo hành hay là bỏ tiền ra mua cái mới? Huhuhu,

   Thế thì làm sao tẩy chay với ai được? Đây là trách nhiệm của người dân Việt khi làm hàng ngoại sản xuất ở trong nước.

   Delete
  2. Bác ơi, bác đem đi bảo hành cái điện thoại đi bác. Có khi xui trúng lô hàng bị lỗi đó bác, thường mấy thương hiệu mạnh bảo hành khá chu đáo, nếu không được có khi người ta đổi cái khác cho bác.
   Thiệt tình cũng là cùng mấy thương hiệu có tiếng nhưng mà made in China thì chất lượng thấy hơn hẳn made in VN mới buồn chớ chớ :(
   Một số thương hiệu VN chỉ đóng mác VN còn tất tần tật từ design, công nghệ, R n D đều là của China, vậy thì thử hỏi có phải là hàng VN hay hàng đội lốt VN. Cây tăm, cây kim may cũng là của China thì còn nói gì nữa. Hàng chất lượng tốt của China thì còn khả dĩ, hàng chất lượng kém của China tràn ngập thì còn chuyện gì để nói nữa. Thấy nhà chức trách kêu gọi là hãy là người tiêu dùng thông thái mà, xài hàng dỏm hoàn toàn là lỗi người xài mà

   Delete
 3. tôi làm việt trong chi nhánh của một tập đoàn sản xuất máy ép nhựa trung quốc .có nhà máy tại vn, tôi đi sửa máy nhiều công ty mua máy ép nhựa .tôi phát hiện ra là họ sản xuất hàng hóa bán ra thị trường tại vn .nguyên phụ kiện,hoặc nguyên liệu đều nhập khẩu từ trung quốc .những người chủ là HÀN, NHẬT ,VN....,họ vẫn đóng mạc japan,korea,vn.. ,chứ họ đâu đóng mạc china
  vậy người tiêu dùng làm sao biết họ đang sử dụng là hàng china

  ReplyDelete
 4. Dù bạn là người yêu nước thích dùng hàng nôi hơn hàng ngoại, dù bạn có đưa ra hàng tỉ lí do, để khuyến khích người dân, dùng hàng hóa trong nước nhưng vẫn có hàng tỉ người trên thế giới, vẫn ngày đêm dùng hàng hóa của Khựa , bởi thế giới này không phải của riêng ai ,bởi nếu ai có khả năng đáp ứng nhu cầu, nhằm thỏa mãn nhu cầu 1 bộ phận tầng lớp dân cư trên thế giới thì hàng hóa đó vẫn sẻ được tiêu thụ..thật khó mà cưởng lại...

  ReplyDelete
 5. Bọn Hàn là hay to mồm dùng hàng nội nhưng đến khi mua máy giữa một đồ Nhật SX tại TQ và một đồ TQ xịn giá bằng 1/2 khoảng 700k $ đều sử dụng tốt,Em Hàn mua máy Tàu sịn rồi dán hết tem mác vào.Cười vỡ cả bụng

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Ngày chúa nhựt cuối tuần không có gì để quan tâm, vì toàn chuyện cũ. Trong khi thế giới vẫn gầm gừ súng đạn thì thông tin Olympic Luân Đôn 2012 là đáng nói.

  Sau khi để Trung Hoa dẫn đầu 6 ngày liên tục trong bảng tổng sắp. Ngày thứ 7 là ngày bùng nổ huy chương về các bộ môn điền kinh và bơi lội đã giúp chú Sam vượt lên dẫn đầu với hơn chú Chệt 1 chiếc vàng.

  Michael Phelps đã ghi tên vào lịch sử Olympic mùa hè của nhân loại 1 kỷ lục huy chương mà có thể phải hơn nửa thế kỷ hoặc một thế kỷ sau mới có người lật đổ. 22 huy chương trong 3 kỳ tranh tài thế vận, 18 vàng, 2 bạc và 2 đồng!

  Các đội bóng đá nam nữ châu Á đã buộc lịch sử phải gọi tên trong kỳ tranh tài Olympic năm nay. Nam và nữ tuyển thủ Nhật cùng nam tuyển thủ Hàn Quốc đã đi bước tiếp theo vào bán kết. Mặc dù trận thi đấu nam Olympic Hàn Quốc tối qua phải bị vị trọng tài thiên vị cho đội Olympic chủ nhà Liên Hiệp Anh hưởng đến 2 quả phạt đền chỉ trong vòng 2 phút, nhưng đội tuyển Hàn Quốc vẫn vượt qua 120 phút chiến đấu hết mình để rồi thắng LH Anh với tỷ số 5-4 tổng cộng trên chấm phạt đền. Còn nam tuyển thủ Nhật mời các chàng trai Ai Cập về nhà trắng tay với 3 bàn thua không gở. Senegan bị Mễ Tây Cơ cho về nhà sau 120 phút tranh tài với tỷ số 4-2. Còn Brasil thì nhọc nhằn với Honduras với tỷ số 3-2 mà có phần đóng góp 2 chiếc thể đỏ của trọng tài.

  Trong khi đó tuyển thủ nữ của Nhật đã cho nữ Brasil về nước thuyết phục với tỷ số 2-0. Các cô gái Canada dù vào vòng trong bằng vé vớt đội đứng thứ 3 của bảng có thành tích tốt, đã dọn sạch bóng dáng túc cầu LH Anh chủ nhà với tỷ số 2-0. Những cô gái Mỹ băng về đích với tỷ số 2-0 nhọc nhằn trước các cô gái Tân Tây Lan. Trong khi đó các cô gái Pháp năm nay mạnh lên vào bán kết khi hạ gục Thụy Điển với 2-1 bằng những bàn rất ngớ ngẩn.

  Không thiếu các bất công ở các bộ môn khác, ví như đêm qua các cô gái Hàn Quốc tức tưởi khóc khi bị xử ép thua đội chú Sam trong môn đấu kiếm.

  Cuối tuần tốt đẹp,

  ReplyDelete
 7. Thân chào các Bác ; cho em đươc xin giơ tay phát biểu đôi lời.
  căn cứ thứ nhất : từ bắc chí Nam đâu đâu cũng thấy dân trung hoa
  căn cứ thứ hai : từ bắc chí Nam đâu đau cũng thấy dân sài hàng hóa made in china

  căn cứ thứ ba : xem các tờ báo của sai nha " bút tà " và nghe loa kèn của các quan từ bé đến lớn.
  căn cứ thứ tư : sách lược kinh tế copy paste của Trung Hoa.
  Em xin được kết luận : việt nam ta đã là 1 tỉnh của Trung Hoa từ hồi nào đến giờ. cờ trung hoa có 6 sao cũng là hợp lý thôi.

  em đoán là trong time tới thì mot số anh em ngư dân được hồ trợ một ít để đổi nghề và một số ( được đảng và nhà nước tuyển chọn ) được làm ăn chung với phía trung hoa với tình hữu nghị thắm thiết bền lâu ; PVN cũng phối hợp nhịp nhàng ,ăn chia đều với anh cả trung hoa. còn việc bác Vịnh đi Mỹ , bác Sang đi Nga chỉ là màn bi hài kịch cho thế giới ghi nhận đã diễn xong trong tháng 8/2012.
  về phần em thì em chuẩn bị lên núi tìm ao thu câu cá như cụ Nguyễn Khuyến đêy ,thân mến

  ReplyDelete
 8. Dear All,

  Mặc cho chuyến công du con thoi của bà Hillary ở 7 nước chấu Phi để lấy lòng châu lục này bằng những tuyên bố rất âm mưu. Nhưng đến hôm nay chính quyền al-Assad xem như đã lấy lại thủ đô Damascus, và đang điều 20 ngàn quân đến thành phố Aleppo để quyết chiến chiếm lại thành phố này. Bạn al-Assad đã van xin bạn Pu hãy hỗ trợ vũ khí đạn dược cho quá trình củng cố quyền lực của mình và xây dựng phòng tuyến của Nga ở Syria. Trong khi đó, bạn Pu biết gâu Nga ngày nay là đúng nghĩa gấu ngố, nên đã ký quyết định chi 137 tỷ đô la cho kế hoạch đến 2020 về việc nâng tầm hải quân Nga trên toàn thế giới.

  Trên biển Đông vẫn những thông tin mù mờ về việc Trung Hoa xâm lấn biển Đông bằng 23 ngàn tàu đánh cá. Thiệt tình chả thấy có video clip hay hình ảnh nào về chuyện này, vì ngay cả chuyện trên bờ về cái chết của bà mẹ cô họ Tạ mà truyền thông vẫn bặt vô âm tín thì mấy cái thông tin ngoài biển có thật hay giả đố ai biết. Hehehe, trò định hướng tinh thần dân tộc cực đoan này thì không ai qua mặt các nhà sản toàn cầu. Anh em đang trong cơn túng quẩn nên dụ khi lũ lừa ra biển là trò rất có tác dụng.

  Kinh tế châu Âu sau khảo sát của Sentix - một tập đoàn khảo sát phân tích triển vọng thị trường vốn đầu tư của Đức - cho thấy triển vọng u ám của khối Eurozone. Trong khi đó đêm nay chủ tiệm Fed nói chuyện tại Cambridge. Tất cả chúng sẽ quyết định cho đầu tư toàn cầu trong tuần và giá cả các mặt hàng nóng như dầu và vàng.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước nóng nhất và tràn ngập các báo vẫn là chuyện ở biển Đông rất mù mờ. Song có một thực tế lịch sử rất cụ thể và gần gũi nhưng hầu như mọi người đã cố tình quên - chuyện Trung Hoa cướp Hoàng Sa vào tháng 01/1974 mà Bắc Việt Nam, Mỹ và Liên Xô cũ đều làm ngơ. Và cướp Trường Sa vào năm 1988 mà cả Mỹ và Liên Xô đều làm ngơ - Trong khi đó, lại đi lấy 1 tấm bản đồ được gọi là "cổ" để chứng mình rằng HS và TS không có tên là lãnh thổ của Trung Hoa, và cũng chẳng có tên là lãnh thổ của Việt Nam! Nhưng liệu những tấm bản đồ đó có giá trị gì, khi Trung Hoa muốn nuốt cả nước Việt, nói chi chỉ có biển Đông? Vì tháng 6/2012 2 đảng anh em Hoa Việt đã họp bàn ở Hạ Long cách trị dân. Tháng 7, quân đội nhân dân Việt tổ chức lễ lỷ niệm ăn mừng công lao Trung Hoa đã giúp đỡ Việt trong việc thống nhất đất nước. Và đầu tháng 8/2012 cánh tay phải của đảng sang Trung Hoa 10 ngày để giao lưu hữu nghị với cánh tay phải của Trung Hoa. Một sự thỏa hiệp rất rõ ràng.

   Chuyện kinh tế thì khỏi phải nói đang xoay sở, lo âu, túng quẩn và hằn học vì những sai lầm của chính trị dẫn đến kinh tế sụp đổ, nhưng tình hình thỏa hiệp các nhóm quyền lợi để đi đến một kiểu ăn chia mới diễn ra rất rõ. Mặc dù mâu thuẩn của các nhóm quyền lợi đã đến hồi đối kháng không thể thống nhất, nhưng các "tinh hoa" biết rằng nếu đấu tranh quyết liệt là tự sát, nên thỏa hiệp đã diễn ra âm thầm trong vòng 2 tuần qua. Huhuhu, với thỏa hiệp này khác nào các "tinh hoa" cho dân đen Việt là lũ lừa con dễ dạy? Và tương lai dân Việt còn lắm gian nan khi làm cái bầu sửa mẹ cho đảng ăn chia?

   Trong khi uy tín của đảng cầm quyền xuống quá thấp thì tích cực cúng bái, quỳ lạy tổ tiên, mê tín các "tinh hoa" khai quốc để nương nhờ vào sức mạnh của hương hồn kẻ đã chết diễn ra kịch liệt. Hehehe, lão Lý Ninh thế mà hay, hắn bảo rằng, khi con người ta không còn tin vào khả năng của mình nữa thì họ sẽ giao lòng tin vào cõi mơ hồ, tâm linh và mê tín. Liệu đảng cầm quyền có phải đang trong tình trạng như lão Lý Ninh bảo không nhể?

   Đêm tranh tài hôm qua Olympic 2012 chứng kiến sự trổi dậy của đoàn Trung Hoa vượt lên với 30 huy chương vàng hơn 28 vàng của chú Sam. Một cuộc so kè rất hấp dẫn. Mặc dù Mỹ đang lấy nhiều huy chương vàng ở điền kinh, nhưng đã bị Jamaica chia sẻ bớt các huy chương quan trọng về chạy nước rút. Trong khi đó, Trung Hoa tranh thủ ở những thế mạnh bóng bàn, nhảy cầu và cử tạ, etc... Đêm qua hình ảnh ấn tượng nhất là ở môn thi cử tạ nữ ở hạng cân 75kg hồi hộp và quyết liệt, song cuối cùng cô gái Trung Hoa đã cho thấy chiến lược đúng dù cô tay yếu hơn cô gái Nga.

   Đẹp nhất vẫn là đường đua chạy nước rút 100m nam nữ. Hai vận động viên nam và nữ của Jamaica một lần nữa khẳng định họ là vua của những ông bà vua điền kinh số 1. Trong đó, tay đua nam Usain Bolt đã cho thấy anh không có đối thủ bằng kỷ lục mới Olympic 9''63 trên đường đua 100m nam.

   Đêm nay nóng bỏng nhất là các ứng viên túc cầu nữ tranh tài bán kết: Nhật - Pháp 23h và Mỹ - Gia Nã Đại lúc 1h45' rạng sáng mai. Hứa hẹn có bất ngờ ở trận Mỹ và Gia Nã Đại. Còn các cô gái Nhật sẽ tiễn chân nữ Phú Lang Xa về nước là điều chắc chắn.

   Ngày mới tốt đẹp.

   Delete
  2. Học lịch sử thấy là ngay từ khi thiết lập chính quyền hồi nẵm đã thấy bản chất hệ thống như thế nào, thiết lập trên cơ sở nào, vậy nên trong quá trình vận hành nó thì phải đúng theo bản chất đã thiết lập, nên mấy chuyện bắt tay, bắt chưn làm là bản chất của hệ thống, bịt mũi cũng ngửi thấy mùi.

   Delete
 9. China lập Tam sa, thấy mấy bác ý hô khẩu hiệu "phản đối thành lập tam sa" tam sa! tam sa! tam sa!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]