Thursday, August 2, 2012

LÀM DỊU TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG

Bài dịch của Trang La
Bài viết liên quan của tác giả khác:
Bài viết của chủ blog:

Bài viết gốc: Calming the South China Sea

Bài viết của ông Gareth Evans, cựu Bộ trưởng ngoại giao Úc trong 8 năm và Chủ tịch danh dự của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group), hiện là hiệu trưởng danh dự của ĐH Quốc gia Úc (ANU) và đồng chủ tịch của Trung tâm toàn cầu về Trách nhiệm bảo vệ. Là một Ngoại trưởng, ông đã đi đầu trong việc nối lại mối quan hệ của Úc với Trung Hoa, Ấn Độ và Indonesia, trong khi thắt chặt thêm mối liên minh với Hoa Kỳ, và hỗ trợ việc thành lập diễn đàn an ninh APEC và ASEAN. Ông cũng giữ vai trò lãnh đạo trong việc đem lại hòa bình ở Campuchia và đàm phán Công ước quốc tế về Vũ khí hóa học, và là người đứng đầu xây dựng khung học thuyết “trách nhiệm bảo vệ” của Liên Hợp quốc.

CANBERRA - Vùng biển Đông (bài dịch sẽ sử dụng từ biển Đông thay vì biển Nam Trung Hoa) - được quan tâm lâu nay, cùng với eo biển Đài Loan và bán đảo Triều Tiên, là một trong ba điểm nóng của khu vực Đông Á - lại dậy sóng một lần nữa. Tuyên bố của Trung Hoa về việc triển khai quân tới quần đảo Trường Sa trong vòng một tháng tới thể hiện sự ngang nhiên cạnh tranh chủ quyền, sự hiện diện của hải quân Trung Hoa trong khu vực tranh chấp trở nên rõ ràng hơn, và Trung Hoa đã làm chia rẽ Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), nó đã làm cho việc các bộ trưởng ngoại giao của các nước trong khu vực không thể thống nhất về một thông cáo, điều mà chưa hề xảy ra trong 45 năm qua.

Vấn đề này đã gay gắt từ lâu - tương tự như việc bố trí quân đội và đấu tranh ngoại giao từ 2009 tới giữa 2011. Một điều đáng lưu tâm nho nhỏ: trải dài từ Singapore tới Đài Loan, vùng biển Đông là đường biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới, với một phần ba lưu lượng vận chuyển hàng hải của thế giới quá cảnh qua đây.

Nhiều quốc gia lân cận tuyên bố chủ quyền nhiều hơn đối với nhiều khu vực của biển Đông - và có xu hướng đẩy các tuyên bố này trở nên quyết liệt - hơn là bất cứ vùng hải phận tương tự nào khác. Và bây giờ nó được xem như một nơi thử nghiệm chủ chốt cho cuộc cạnh tranh Trung - Mỹ, với việc Trung Hoa bành trướng thêm vây cánh, và Mỹ cố gắng cắt bỏ những vây cánh đó để duy trì vị thế số một của mình trong khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Các vấn đề pháp lý và chính trị đi kèm với cuộc cạnh tranh giành chủ quyền lãnh thổ - và tài nguyên biển, tài nguyên năng lượng, và các quyền hàng hải đi kèm với chúng - là vấn đề phức tạp đau đầu. Các sử gia tương lai có lẽ sẽ nhắc tới vấn đề của Biển Đông giống như Lord Palmerston(1) đã nói về vấn đề Schleswig - Holstein(2) trong thế kỷ 19: “Chỉ có ba người hiểu được nó. Một đã chết, một bị điên và người thứ ba là tôi - và tôi thì quên rồi.”

Vấn đề lãnh thổ cốt lõi hiện nạy đang xoay quanh lợi ích của nhà nước Trung Hoa – thể hiện qua việc phân chia ranh giới không chính xác trong bản đồ “chín đường gián đoạn” (đường lưỡi bò) năm 2009 – trong gần như toàn bộ biển Đông. Tuyên bố của đường lưỡi bò bao gồm cả bốn quần đảo đang tranh chấp: Quần đảo Hoàng Sa ở phía tây bắc, vốn được tuyên bố chủ quyền bởi cả Việt Nam; bãi đá Macclesfield, bãi đá ngầm Scarborough Reef ở phía bắc, được tuyên bố chủ quyền bởi cả Phillipin; và quần đảo Trường Sa ở phía Nam (rất nhiều tuyên bố chủ quyền từ cả Việt Nam, Phillipin, Malaysia và Brunei, giữa từng quốc gia và giữa các quốc gia với Trung Hoa).

Hiện đang có tranh chấp giữa nhiều bên để chiếm chủ quyền của các quần đảo này càng nhiều càng tốt - trong khi một số đảo chẳng có gì ngoài đá. Điều này, một phần là do Luật biển của Liên hợp quốc, đã được tất cả các quốc gia này phê chuẩn, rằng các quốc gia ven biển được quyền tuyên bố chủ quyền trong vòng 200 dặm biển cho vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) (cho phép đặc quyền khai thác thủy sản và tài nguyên dầu) do chúng có thể duy trì đời sống kinh tế tự túc. Nếu không, các quốc gia này chỉ có quyền tuyên bố chủ quyền trong phạm vi 12 hải lý của lãnh hải.

Điều làm tăng thêm mối quan ngại của khối Asean về ý đồ của Bắc Kinh đó là, ngay cả khi Trung Hoa có thể tuyên bố chủ quyền một cách hợp lý đối với toàn bộ các quần đảo ở biển Đông, và tất cả các quần đảo đều có thể sinh sống, thì vùng đặc quyền kinh tế EEZ gắn liền với các đảo đó không bao gồm các vùng biển nằm trong đường lưỡi bò trong bản đồ năm 2009 mà Trung Hoa đưa ra. Điều này đã gây ra những lo ngại, không phải là vô căn cứ, rằng Trung Hoa không có ý định hành động tuân thủ những điều khoản quy định trong Công ước biển, và có lẽ sẽ đưa ra tuyên bố chủ quyền rộng hơn dựa trên lịch sử.

Một cách thức hợp lý hơn cho thời gian tới có thể bắt đầu nếu các nước đều bình tĩnh trước hành động khiêu khích ra bên ngoài của Trung Hoa và lời kêu gọi chủ nghĩa dân tộc cực đoan bên trong. Chưa có gì đáng báo động từ phía nhà nước cộng sản, bao gồm toàn bộ chính phủ và đảng cộng sản, qua đó Trung Hoa quyết định hành động triệt để. Thay vào đó, theo một báo cáo xuất sắc được phát hành vào tháng Tư bởi Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group), các hành động của Trung Hoa tại biển Đông trong vòng ba năm qua có vẻ đã nổi lên từ những sự khơi mào không nhất quán của các ‘diễn viên’ nội địa khác nhau, bao gồm chính quyền địa phương, cơ quan thực thi pháp luật, các công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước, và Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa(PLA).

Bộ Ngoại giao Trung Hoa hiểu rõ về những hạn chế trong luật quốc tế hơn bất cứ ai, chưa hề làm gì vượt quá giới hạn. Nhưng với các hành động của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa và các hành động khác gần đây, khi quá trình chuyển giao quyền lực của quốc gia này (gây ra căng thẳng cho nhiều quan chức chủ chốt ở trung ương) sẽ xong xuôi vào cuối năm nay, đó là lý do để hy vọng rằng trạng thái kiềm chế hơn của Trung Hoa sẽ được xác lập.

Trung Hoa có thể và nên hạ nhiệt bằng cách cân nhắc lại các phương sách giảm thiểu rủi ro và gây dựng lòng tin một cách ôn hòa hơn như đã thỏa thuận với ASEAN năm 2002 - và xây dựng trên nền tảng đó bộ nguyên tắc ứng xử đa phương mới. Và, càng sớm càng tốt, nó cần phải được định nghĩa chính xác, với sự tham khảo các nguyên tắc đã được hiểu và chấp nhận, để biết tuyên bố chủ quyền của họ thực ra tới đâu. Chỉ khi đó lập trường của nhà nước Trung Hoa mới có được sự tin tưởng - với những nguyên tắc không phải không hấp dẫn - về thỏa thuận chia sẻ tài nguyên  trong khu vực tranh chấp lãnh thổ mà hiện vẫn còn chờ nghị quyết cuối cùng từ các tuyên bố chủ quyền cạnh tranh.

Hoa Kỳ, về phần mình, trong khi bào chữa cho việc tham gia vào việc tuyên bố chủ quyền của ASEAN là nhằm chống lại hành động quá khích của Trung Hoa trong giai đoạn 2010 - 2011, cần phải cẩn trọng về việc leo thang ảnh hưởng của mình. Việc quân đội Mỹ “cắm chốt” ở châu Á đã gây ra sứt mẻ tình cảm với Trung Hoa và việc duy trì quan hệ ngoại giao cũng khó khăn hơn trong thời kỳ chuyển giao quyền lực. Trong bất cứ sự kiện nào, mối quan ngại nhà nước của Hoa Kỳ về tự do hàng hải trong khu vực này có vẻ hơi cường điệu.

Một điểm tích cực, và được hoan nghênh rộng rãi là, một bước mà Hoa Kỳ có thể tiến tới đó là cuối cùng phê chuẩn Công ước biển, qua đó các nguyên tắc sẽ buộc phải là nền tảng cho việc chia sẻ tài nguyên một cách hòa bình - trong vùng biển Đông cũng như ở mọi nơi. Yêu cầu các bên làm theo lời một bên là điều không tưởng nó cũng như sẽ không hiệu quả nếu yêu cầu các nước phải tuân theo hành động của một nước. 

@Project Syndicate 2012

Ghi chú:
1. Lord Palmerston (20 tháng 10 năm 1784 - 18 tháng 10 năm 1865): một chính khách Anh đã từng phục vụ hai lần làm Thủ tướng Chính phủ trong giữa thế kỷ 19. Ông được nhớ đến vì chính sách đối ngoại của Anh thông qua một khoảng thời gian khi Anh đang ở đỉnh cao quyền lực toàn cầu. Ông đã từng Bộ trưởng Ngoại giao Thủ tướng Chính phủ Anh.

2. Schleswig – Holstein: là 2 vùng đất của tiểu bang cùng tên đôi hiện là tiểu bang thứ 6 thuộc cực Bắc của Liên Bang Đức kể từ sau chiến tranh thế giới II. Trước đó, 2 vùng đất này thuộc tranh chấp giữa 2 quốc gia Đan Mạch và Đức. Dù các lãnh đạo của 2 vùng đất soạn thảo văn bản pháp luật và xin theo Liên Bang Đức vào năm 1848. Nhưng chiến tranh đã xảy ra từ năm1848 đến1851 và Đan Mạch đã thắng. Sau đó đến thời kỳ thủ tướng thép Otto von Bismarck - một người đã đưa Đức hùng cường trong thế kỷ XIX - can thiệp và Phổ cùng Áo tuyên chiến với Đan Mạch. Đây là cuộc chiến tranh thứ hai của Schleswig kết thúc với sự thất bại Đan Mạch. Anh cố gắng để hòa giải không thành công, và Đan Mạch bị mất Schleswig (miền Bắc và miền Nam Schleswig), cả Holsteinvào cuộc chiến tháng 11/1863.

 Bản đồ vùng Schleswig – Holstein thuộc Đức hiện nay tiếp giáp với biên giới Đan Mạch

Đến chiến tranh thế giới I, Đức thất bại thì lực lượng đồng minh lại quyết định tiểu bang này thuộc về Đan Mạch. Năm 1937 Đức quốc xã đã thông qua cái gọi là Greater Hamburg Act để chiếm vùng này. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai, tỉnh Schleswig-Holstein nằm dưới sự chiếm đóng của Anh. Ngày 23 tháng tám năm 1946. Chính phủ quân sự bãi bỏ tỉnh và thiết lập lại chúng như là một vùng đất riêng biệt. Schleswig-Holstein có quốc hội riêng của mình và chính phủ được đặt tại thành phố Kiel. Tuy nhiên hiện nay thuộc về nước Đức.

BS Hồ Hải hiệu đính và ghi chú - Asia Clinic - 11h35' ngày thứ Năm, 02/8/2012

10 comments:

 1. Khựa thì muốn các nước nhược tiểu phải chia sẻ biển , chia sẻ mặt biển để đánh cá và đặc biệt là dầu mỏ và các đảo nhỏ, nhằm để cũng cố an ninh biển, nhằm để kiềm chế định hướng nội loạn trong nước và xuất khẩu nội loạn sang các nước nhược tiểu. Trong khi các nước nhược tiểu thì chỉ chấp nhận cho, tầu bè Khựa và Mẽo chỉ đi trên biển và hoạt động trên mặt biển thôi, và không cho Khựa chiếm các hòn đảo và các lợi ích từ kinh tế biển.Vì nó sẻ ảnh hưởng đến an ninh và sự toàn vẹn chủ quyền về lãnh hải và lãnh thổ sau này.

  ReplyDelete
 2. Đại ý là muốn cắt cái"Lưỡi Bò" liếm dọc thì VN phải tự cắt cái"lưỡi Trâu"liếm ngang.
  TQ chiếm Hoàng Sa dưới sự bật đèn xanh của Mỹ-Đó là thỏa thuận của các nước lớn.Vấn đề Hoàng Sa đã định rồi không nước nào ủng hộ lập trường của VN về HS.
  Vấn đề Trường Sa còn cãi nhau đến khi Tần Vương thu phục lục quốc.VN cố gắng nhịn nhục đến khi thật mạnh thì mới chia miếng bánh được.

  ReplyDelete
 3. Rất cảm ơn các bạn trẻ (TL, NK...)đã liên tục cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho cộng đồng bà con mình qua các bài dịch. Điều này rất đáng quý. Tuy nhiên, cố gắng xem lại bài dịch vì còn nhiều sạn (lỗi ý tưởng nặng hơn lỗi từ, ngữ...), câu chữ còn vụng. Diễn đàn của BSHohai mang tính học thuật cao, các bạn nên xem việc chuyển ngữ những academic articles trên mạng là những đóng góp, công việc mang tính nghệ thuật thực sự. Trân trọng !

  ReplyDelete
 4. Chớ vội mừng với tấm bản đồ "tình cờ" ở trong nhà vị Tiến sĩ. Xin giới thiệu Cái bẫy của Tấm bản đồ "cổ".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái bẩy của tấm bản đồ ,có thể Khựa muốn định hướng và chụp cái bẩy, cái vòng kiêm cô, vào dân Vệ mình 1 lần nữa sao ta?.Vậy rất có thể là cái bản đồ đó, là hàng giả 100%.Vậy chỉ cần vài giọt nước chanh và 1 ngọn lửa, bản đồ sẻ biến thành bản đồ giả, vì bản đồ sẻ bị ố vàng nhuộm màu thời gian...he he he ...đúng là lưu manh nhể..

   Delete
 5. Hôm nay cúp điện chỗ tớ nên không điểm tin được gì. Bây giờ mới có thông tin rất quan trọng là ông Kofi Annan đã từ chức đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại đàm phán tình hình Syria. Xem như mọi hy vọng của al-Assad là mất.

  ReplyDelete
 6. KHÔN NHÀ DẠI CHỢ!

  Dear All,

  Với sự từ chức của ông Kofi Annan trong vai trò đặc sứ viên LHQ trong vấn đề đàm phán hòa bình cho Syria đã đẩy con đường tuyệt vọng của al-Assad đi đến đỉnh điểm, bằng cách al-Assad đã van xin Nga hãy viện trợ cho mình cố giữ cái ghế đang ngồi trên huyệt mộ. Nó là động lực chính đẩy giá dầu đêm qua tăng lên đến 91usd/oz và kéo theo giá vàng tăng lại 15.30usd/oz từ 1588.30usd/oz lên chốt giá cuối tuần ở mốc 1603.60usd/oz. Song tớ nhận định rằng, tình hình Syria sẽ còn kéo dần dưa cho qua bầu cử TT Mỹ. Vì thông tin từ chú Sam cho thấy ông Obama đã ký quyết định cho phép CIA cung cấp thông tin tình báo cho phe nổi dậy ở Syria từ đầu năm 2012 này. Và Mỹ không muốn trực tiếp tham gia vào nội bộ Syria. Nó cũng cho thấy rằng al-Assad là loại khôn nhà dại chợ. Màu đỏ chính trị ở đâu cũng vậy.

  Trung Hoa, bằng hành động xua 23 ngàn tàu đánh cá vào biển Đông cho thấy 2 vấn đề quan trọng. Thứ nhất là có một cái gì đó đằng sau hành động này giữa các nước lớn, khi Mỹ và các nước chỉ tuyên bố vun vít rằng thì mà là, Trung Hoa hung hăng này nọ, mà không có nu7o71c lớn nào ra tay ngăn cản Trung Hoa. Thứ hai là, với Việt Nam cũng chỉ là những lời tuyên bố lố bịch trên truyền thông về bản đồ cũ, nào là chủ quyền này nọ của Việt Nam trên biển Đông. Nó cho thấy đảng cần quyền Việt Nam không đủ sức bảo vệ quốc gia, nhưng thừa sức đàn áp dân trong nước. Đúng là khôn nhà dại chợ! Không khác al-Assad là mấy.

  Hôm qua Kim đệ tam tuyên bố 2 việc khi tiếp đoán ông quan thương thuyết của Trung Hoa. Thứ nhất Triều Tiên ưu tiên cải tổ kinh tế. Thứ hai là thúc đẩy thống nhất 2 miền, nhưng trên cơ sở tư tưởng Kim đệ nhất và đệ nhị sẽ thống soái tâm tư người dân 2 miền. Hehehe, anh em giống nhau cả. Khôn nhà dại chợ!

  Một chuyên gia thuế của nước Mỹ - Chirstopher Bergin - tuyên bố rằng, thất nghiệp của nước Mỹ không giảm là vì chính sách thuế của nước Mỹ đã làm cho hơn 1000 tỷ đô la đang trú ẩn ở nước ngoài từ 200 tập đoàn đa quốc gia nước này không chịu chuyển về Mỹ, vì sợ cái mức thuế quá cao. Ông hy vọng quốc hội Mỹ hãy ký cái luật đầu tư và thuế của ông Obama để kích thích dòng vốn quay về Mỹ, nó sẽ giúp cho hơn 2 triệu việc làm của nước Mỹ, và một thời kỳ hoàng kim như thời ông Bill Clinton với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất mọi thời và nước Mỹ hùng cường.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu chuyện trong nước quan trọng nhất vẫn là câu chuyện Trung Hoa xua tàu đánh cá xuống biển Đông. Nhưng theo tớ đó chỉ là đòn gió của anh em nhà sản định hướng dân chúng quên đi giá cả hàng hóa bị đảng độc quyền ăn chia tăng lên bóp hầu bóp họng dân trong khi kinh tế suy sụp vì đảng tiếp tay cho quan tham để ăn chia. Bỡi đầu tháng 6/2012 thì 2 đảng anh em họp nhau bàn mưu tính kế trị dân ở Hạ Long. Rồi thì hôm qua đoàn thanh niên cộng sản HCM mới vừa chuyến đi tham quan 10 ngày học hỏi, giao lưu thắm tình hữu nghị với nước bạn Trung Hoa, thì ai bảo rằng chuyện ngoài biển Đông là "thật" hay giả hử? Khôn nhà dại chợ là đặc trưng của đảng cầm quyền nhà sản trên toàn cầu thôi.

   Công nhân nô lệ người Việt bị các mafia được đảng đỡ đầu bán sang Nga sau khi kêu cứu toàn cầu và thế giới lên án, hôm nay thì lộ mặt lũ buôn nô lệ buộc phải thả người. Không biết dân ta còn làm thân trâu ngựa cho đảng khôn nhà dại chợ đến bao giờ nữa?

   Những cú tăng giá điện, xăng và gas đang làm chết sức mua của dân và gián tiếp hủy diệt doanh nghiệp để đảng khôn nhà dại chợ kiếm tiền bằng cách hút máu dân nuôi các sân sau của đảng đang chết chìm trong đống bất động sản nổ tung. Hehehe, nhưng không cứu nổi đâu, đầu hàng đi để còn con đường sống, kẻo nguy nan á.

   Bảng quyền truyền hình Tiếng hát Việt mua từ Mỹ về Việt đang được truyền thông đình đám. Nhưng 2/3 giọng ca tham gia thi cử lại hát tiếng Anh. Hehehe, lai căng nguy hiểm quá. Có 1 điều là dân càng kém tiếng Anh lại nói chuyện sính và chêm tiếng Anh vào từng câu chữ mới là sành điệu.

   Kết quả Olympic Luân Đôn đêm thi hôm qua với sự soán ngôi của đoàn Hoa Kỳ vượt qua Trung Hoa với 21 huy chương vàng, trong khi Trung Hoa chỉ có 20 vàng. Michael Phelp đã làm cho thế giới phải nhớ đến anh bằng 2 cái vàng bơi 100m và 200m bướm, và anh cũng ghi kỷ lục về số huy chương mình có được là 21 với 17 vàng! Nó sẽ là kỷ lục mà có thể hơn nửa thế kỷ tiếp theo khó có ai đánh đổ được anh. Trong khi đó báo chí nhà sản ra sáng nay - vì là đàn em của Trung Hoa anh cả đỏ mọi thời từ khi đảng ra đời đến nay - lại để vị trí Trung Hoa trang trọng ở số 1 với 20 vàng còn Hoa Kỳ thì thứ 2 với 18 vàng. Hehehe, 3 điều rất rõ ràng đảng khôn nhà dại chợ nó nhắc nhở bà con ta đừng tin những gì thông tin và sai nha của đảng tung tin vịt cạp nhen.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 7. Bài viết về Nhân sự và Nhân lực rất có ý nghĩa thực tế trong việc xác định cái năng lực thực tài với vị trí, cái chức danh và ảnh hưởng đối với giới trẻ. Là một người đang tự doanh con rất mong chú Hải viết thêm một bài về cách thực hiện một dự án, một doanh nghiệp từ trải nghiệm thực tế từ lúc hình thành một doanh nghiệp đến khi nó trở nên một cái máy có thể tự chạy...khi mình bận việc.

  ReplyDelete
 8. Sao lại thế này? Bài dịch này hôm nay Vietnamnet đưa lên với người dịch và hiệu đính khác Ở ĐÂY là sao? Hị hị,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]