Monday, August 13, 2012

NHIỆM KỲ ĐẦU CỦA HỌC THUYẾT OBAMA


Bài dịch của Nguyễn Ngọc Khánh

Bài viết của ông Joseph S. Nye, Jr. Ông là cha đẻ của lý thuyết “Quyền lực mềm”, cũng là một cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng, là một giáo sư tại Đại học Harvard và là tác giả của cuốn Tương lai của Quyền lực(The Future of Power).

Bài viết cùng tác giả:
 

ASPEN – Những cuộc thăm dò ý kiến ​​quần chúng ở Hoa Kỳ cho thấy một cuộc bỏ phiếu bầu chọn tổng thống cân tài cân sức vào tháng Mười Một này. Trong khi Tổng thống Barack Obama nhận được nhiều lá phiếu hơn ứng cử viên thách đấu của đảng Cộng hòa, Mitt Romney, trên phương diện mà đang có lợi cho Romney như chính sách đối ngoại, tăng trưởng kinh tế trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp cao - những vấn đề nổi cộm hơn hẳn trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Và, ngay cả về vấn đề chính sách đối ngoại, những người chỉ trích ông Obama phàn nàn rằng ông đã thất bại trong việc triển khai các sáng kiến ​​chuyển đổi mà ông đã hứa hẹn cách đây bốn năm. Họ đã chính xác hay chưa?

Obama đã lên nắm quyền vào thời điểm khi mà cả nền kinh tế của Hoa Kỳ và thế giới đang ở bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy Thoái. Thực vậy, một số cố vấn kinh tế của Obama đã khuyên ông ta rằng trừ phi những bước đi khẩn cấp được thực thi để kích thích nền kinh tế, đã có một trong ba khả năng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ lâm vào một cuộc suy thoái toàn diện.

Như vậy, mặc dù Obama cũng kế thừa hai cuộc chiến đang diễn ra, các mối đe dọa phổ biến vũ khí hạt nhân từ Ba Tư lẫn Bắc Triều Tiên, và vấn đề tiếp diễn của chủ nghĩa khủng bố Al Qaeda, ông ta đã dành những tháng đầu tiên trên cương vị tổng thống để giải quyết vấn để về các cuộc khủng hoảng kinh tế trong và ngoài nước. Những nỗ lực của ông ta  dù không phải là một thành công trọn vẹn, song ông ta đã xoay sở để ngăn ngừa những hậu quả tồi tệ nhất.

Tài hùng biện của Obama trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2008 và những tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy vừa gây được cảm hứng trong phong cách lại mang tính chuyển đổi dựa trên những điều khách quan. Năm đầu tiên khởi sự trên cương vị tổng thống của ông ấy đã làm một loạt các bài diễn văn, một bài ở Prague, trong đó ông đã thiết lập được mục đích của một thế giới phi hạt nhân; một bài phát biểu tại Cairo hứa hẹn về một hướng tiếp cận mới tới thế giới Hồi giáo; và bài diễn văn đoạt giải Nobel hòa bình, mà nó đã hứa hẹn “uốn nắn lịch sử về hướng công lý”.

Một phần là, loạt bài phát biểu này mang tính chiến thuật. Obama đã cần phải đáp ứng lời hứa của mình để thiết lập một hướng đi mới về vấn đề chính sách đối ngoại trong khi đồng thời tìm cách xoay xở để sắp xếp lại các vấn đề mà bị bỏ lại cho ông bởi cựu tổng thống George W. Bush, bất kỳ vấn đề nào trong số này, nếu bị bỏ đi, vẫn có thể gây ra một cuộc khủng hoảng cho nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tuy nhiên, không có lý do nào để tin rằng Obama đã không trung thành với mục tiêu của mình. Thế giới quan của ông đã được định hình bởi thực tế rằng ông ấy đã trải qua một phần tuổi trẻ của mình ở Nam Dương và có một người cha gốc châu Phi.

Trong những ngôn từ của một cuốn sách thuộc Viện Brookings gần đầy, Obama đã có một “tầm nhìn của một nhà hoạt động xã hội về vai trò của ông trong lịch sử,"với ý định" tái cách tân hình ảnh của Hoa Kỳ ở nước ngoài, đặc biệt là trong thế giới Hồi giáo; kết thúc tình trạng bị hút vào của quốc gia mình trong hai cuộc chiến; dang rộng cánh tay hữu nghị với Ba Tư; tái thiết lập quan hệ bang giao với nước Nga như là một bước tiến tiến tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới; phát triển sự hợp tác đáng kể với Trung Hoa về cả hai vấn đề trong khu vực lẫn trên toàn cầu, và lập lại hòa bình ở Trung Đông.” Song ghi nhận về những thành tựu về các vấn đề này mà ông đạt được đã bị hòa lẫn vào nhau.

Sự ghi nhận vẫn tiếp tục như sau “Hoàn cảnh thoạt trông như là nan giải ấy đã biến ông ta từ một người muốn trở thành kiến trúc sư của một trật tự toàn cầu mới thành một nhà lãnh đạo chỉ tập trung nhiều hơn nữa vào việc sửa chữa những mối quan hệ bang giao với và đối phó lại với các cuộc khủng hoảng - đáng chú ý nhất là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu”. Và trong khi ông ta đã loại bỏ Osama bin Laden và làm suy yếu Al Qaeda, một số các chính sách chống khủng bố đã chấm dứt sức lôi cuốn của mình ở những nơi như Trung Đông và Hồi Quốc(Pakistan).

Mặt bi quan ở nhiệm kỳ đầu của ông Obama là kết quả của những sự kiện nan giải, một số là sản phẩm của sự ngây thơ lúc đầu, chẳng hạn như các cách tiếp cận ban đầu với Israel, Trung Hoa, và Afghanistan. Tuy nhiên, Obama đã nhanh chóng gượng dậy từ những sai lầm bằng một cách thiết thực. Như một trong số những người ủng hộ ông ta đã diễn tả, ông ta là một “nhà duy tâm thực dụng”.

Theo nghĩa này, mặc dù Obama đã không đi ngược lại những lời nói mang tính hùng biện về các mục đích mang tính chuyển đổi liên quan đến các vấn đề như sự biến đổi khí hậu hoặc vũ khí hạt nhân, trên thực tế chủ nghĩa thực dụng của ông gợi nhớ đến nhiều nhà lãnh đạo tiền nhiệm đã được tăng thêm nhiệm kỳ tổng thống nữa như Dwight Eisenhower, George HW Bush. Mặc dù Obama thiếu kinh nghiệm, mà nó liên quan đến những vấn đề quốc tế, ông ta đã cho thấy một kỹ năng tương tự trong việc đối phó với một tập hợp phức tạp các thách thức trong vấn đề chính sách đối ngoại. Điều này đã được minh chứng bởi các cuộc hẹn của ông ta với các cố vấn dày dạn kinh nghiệm, sự quản lý cẩn thận các vấn đề, và trên tất cả là, tài trí ứng biến sắc sảo.

Điều này không phải là để nói rằng Obama đã không có những kết quả mang tính chuyển đổi. Ông ta đã thay đổi quá trình của một chính sách không được lòng dân ở Ba Tư và Afghanistan; đi theo chiến lược chống lại tình trạng nổi loạn dựa trên việc sử dụng ít tốn kém hơn về khả năng quân sự và không gian mạng; tăng cường quyền lực mềm của Hoa Kỳ ở nhiều nơi trên thế giới; và bắt đầu dịch chuyển trọng tâm mang tính chiến lược của Hoa Kỳ đến châu Á, khu vực đang phát triển nhanh nhất trong nền kinh tế toàn cầu.

Về sự lưu tâm đến Ba Tư, Obama đã phải vật lộn nhằm triển khai thực hiện các biện pháp trừng phạt được Liên Hiệp Quốc thông qua và tránh khỏi một cuộc chiến tranh còn trong trứng nước. Và, trong khi các cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập đã giới thiệu ông với một bất ngờ không mong muốn, sau một hồi do dự  ông đã quyết định ủng hộ những gì mà ông coi là lịch sử.

Trong một cuốn sách mới, cuốn “Đối mặt  và Che đậy”, David Sanger mô tả những gì mà ông gọi là "Học thuyết Obama" (mặc dù ông ấy chê trách ngài tổng thống trong việc không thông tin một cách rõ ràng hơn): dấu ấn quân sự nhẹ nhàng hơn, kết hợp với việc sẵn sàng sử dụng vũ lực một cách đơn phương khi mà các quyền lợi an ninh của Hoa Kỳ bị liên lụy trực tiếp; việc nương tựa vào các liên minh nhằm đối phó với các vấn đề toàn cầu mà không trực tiếp đe dọa đến an ninh của Hoa Kỳ; và "việc tái cân bằng từ sự sa lầy tại Trung Đông để di chuyển đến lục địa của sự hứa hẹn vĩ đại nhất trong tương lai - Châu Á."

Sự tương phản giữa việc hạ sát Bin Laden và can thiệp vào nội bộ Libya minh họa cho Học thuyết Obama. Trong trường hợp trước đó, Obama đã đích thân điều khiển (chỉ đạo) việc sử dụng đơn phương lực lượng quân sự, tham gia vào một cuộc đột kích bất ngờ trên lãnh thổ Hồi Quốc. Còn về trường hợp Libya, nơi mà những lợi ích của quốc gia không còn rõ ràng, ông ta đã chờ đợi cho đến khi Liên đoàn Ả Rập và Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mà đã quy định tính hợp pháp cần thiết để đảm bảo sự thể hiện quyền lực mềm đúng đắn, và sau đó chia sẻ quyền lãnh đạo của sự vận hành quyền lực cứng với các quốc gia đồng minh NATO.

Tác động lâu dài của Học thuyết Obama sẽ cần thêm thời gian để thẩm định, song, khi mà ông ta đến gần cuộc bầu cử vào tháng Mười Một, Obama hiện diện với một chút lợi thế hơn trước các đối thủ của mình về vấn đề chính sách đối ngoại. Obama đã không uốn nắn cánh cung lịch sử theo cái cách chuyển đổi mà ông ta đã khao khát trong chiến dịch của mình cách đây bốn năm, tuy nhiên sự dịch chuyển của ông theo một phương pháp tiếp cận thực dụng hóa ra có lẽ lại là một điều tốt, đặc biệt là khi các cử tri vẫn tiếp tục có những nghi ngờ về nền kinh tế.

@Project Syndicate 2012

BS Hồ Hải hiệu đính – Asia Clinic – 10h53’ ngày thứ Hai, 13/8/2012

27 comments:

 1. Như vậy Obama đã dùng cái tài về hùng biện của mình, nhằm để nêu bậc chính sách riêng của Mình trước khi bầu cử, nhằm để phù hợp với chính sách chung, với các nhà hoạch định chính sách ,nhằm chuyển đổi qua hướng chiến lược mới là châu Á.Có lẻ obama đã cộng tốt với Bà ngoại trưởng ngoại giao họ Bill, cho nên các đối sách đã có sự tương tác tốt, hổ trợ tốt cho 1 chính sách mới của mình và nó đang đi đúng hướng vào quỷ đạo chung.

  ReplyDelete
 2. Bài học nào rút ra sau cú "đi nhậu" 100 triệu đồng bất thành. Mở ra con đường hợp pháp rút vốn khỏi doanh nghiệp.

  ReplyDelete
 3. Vậy ông Nye này đặt cửa Obama đây.

  ReplyDelete
 4. Nhìn nhận 4 năm làm Tổng Thống của ông Obama một cách khách quan có thể nhìn nhận trên ba khía cạnh :

  Thứ nhất : Về những việc mà ông Obama đã thực hiện được những lời hứa của mình với cử tri Mỹ khi lên làm Tổng Thống
  http://www.tin247.com/nhung_loi_hua_vang_cua_tong_thong_obama-2-21901980.html

  Thứ hai : Là những việc mà ông Obama chỉ hứa với cử tri Mỹ và ông ta đã không thực hiện được lời hứa của mình
  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/58854/nhung-loi-hua-hao-cua-ong-obama.html

  Thứ ba: Là nguyên nhân tại sao mà ông Obama được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2009 khi ông ta mới lên làm Tổng Thống. Đó là việc mà cả thế giới kỳ vọng với giải Nobel Hòa bình này thì ông Obama sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề nóng toàn cầu như hiệp định quốc tế bảo vệ bầu khí quyển, đóng cửa nhà tù Guantanamo, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran, Chính phủ Israel tiếp tục cho phép lấn đất của người Palestine, cuộc chiến tranh tại Afganistan ....Và đánh giá khách quan xem ông ta đã làm được những gì trong 4 năm ? có xứng đáng với giải Nobel Hòa bình không ?

  Và trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012 này có lẽ hai vấn đề quan trọng nhất trong chiến lược tranh cả của hai ứng cử viên là đối nội là vấn đề kinh tế của nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo, giải quyết tỷ lệ thất nghiệp như thế nào ? Về đối ngoại thì có nâng cao được vai trò của nước Mỹ ở những điểm nóng của thế giới không và có lẽ trong vấn để đối ngoại của nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo là làm sao có thể kiểm soát được khả năng bánh trướng của Trung Quốc ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

  Ai có chiến lược tranh cử tốt hơn về hai vấn đề này thì tỷ lệ thắng cử là rất cao !

  Cheers !

  ReplyDelete
 5. 2 ứng viên tổng thống Mỹ dù đương kim hay được đề cử đều là kẻ 8 lạng người 1/2 cân (cân 16 lạng). Thường, dân có học vị hoặc giới trên trung lưu bầu cho Dân chủ.

  Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng Dân chủ "phản động" hơn Cộng hoà. Và tương tự như chế độ đại nghị kiểu Anh, thực chất cử tri bầu cho đảng chứ không phải cho cá nhân ứng viên tổng thống.

  Một điều ngạc nhiên nữa là, hiến pháp Mỹ tiến bộ ngay từ khi có nước Mỹ, bầu tổng thống theo nguyên tắc trực tiếp - sẽ có nhiều người cãi - bầu tổng thống Mỹ gián tiếp chớ. Ai nói bầu tổng thống Mỹ gián tiếp, xin chứng minh.

  ReplyDelete
 6. Obama được giải noben hòa bình có 1 nguyên nhân duy nhất là (lót đường cho khỏi lún chân )trên thế giới này tất cả mọi người đều biết chiến tranh đa phần xuất phát từ Mỹ mà ra.giả noben này không ngoài mục đích luôn luôn nhắt nhở Obama rằng hòa bình cho thế giới là trên hết.quỹ noben không phải của mỹ.hiệp hội trao giải noben họ cũng mông muống rằng với nhiêm kỳ của obama ,ông phải làm sao cho thế giới giảm chiến tranh xuống thấp nhất.cũng giải noben này nước mỹ gởi đi một thông điệp rằng,nước mỹ không muống chiến tranh
  trong 2 cuộc chiến afganistan,& iraq họ muống nghĩ ngơi ,để phục hồi kinh tế

  Obama đã làm đươc đều này .mùa xuân Arập nước mỹ không tốn sinh mạng nào

  libya nước mỹ là người xung phong nhưng tham chiến là phụ ,thực hiện nhiệm vụ chính là NATO
  Rút quân ra khỏi & iraq & afganistan hết năm 2014
  giết trung hoa không dùng súng đạn mà cô lập kinh tế lần lần mà tự chết

  ReplyDelete
 7. Dear Bác Lý !

  Tuy đã được Bác và bác Nghĩa phân tích về nguyên tắc bầu cử Tổng Thống Mỹ theo nguyên tắc trực tiếp hay gián tiếp thì thật sự cháu vẫn cho rằng bầu cử Tổng Thống Mỹ vẫn theo nguyên tắc gián tiếp vì cháu vẫn lấy vĩ dụ về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2000. Về lý thuyết thì mỗi cử tri Mỹ có quyền chọn một vị làm Tổng Thống nhưng về thực tế thì vị trí Tổng Thống Mỹ họ không có quyền quyết định cuối cùng.

  Còn về chuyện bầu cử Tổng Thống thì cháu nhận thấy ứng cử viên phó Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa có xu hướng , và chiến lược phục hồi kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ khả quan hơn bên ông Obama. Thứ hai là Ông Romney có chính sách giảm thuế cho người giàu nền sẽ được giành được nhiều phiếu từ phía này hơn và có thể cả những thế lực từ phố Wall có xu hướng bầu cho ông này. Nên cháu vẫn thiên khả năng ông Romney giành thắng lợi.

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thành,

   Để biết nó là gián tiếp hay trực tiếp cần phải xem định nghĩa gián tiếp hay trực tiếp là như thế nào. Hoặc là những đâu bầu trực tiếp, những đâu bầu gián tiếp.

   VN có phải trực tiếp không
   David Cameron ở Anh quốc có được bầu trực tiếp không
   Hollande ở Pháp quốc có được bầu trực tiếp không

   Quay về bầu cử ở Mỹ
   Một là, cử tri ghi trực tiếp bầu ai
   Hai là, căn cứ theo phổ thông đầu phiếu để xác định ai thắng và người thua cũng bằng lòng. Quá trình cử tri bầu tới đâu người ta cập nhật được tới đó.

   Chính trị Mỹ theo thể chế Liên bang tức là có quyền tiểu bang. Giả sử năm rồi không thống nhất được ngân sách liên bang, nước Mỹ sẽ tan, mỗi tiểu bang trở thành một quốc gia độc lập.

   Kết quả kiểm phiếu của mỗi tiểu bang là phổ thông đầu phiếu. Kết quả ấy thể hiện toàn tiểu bang ấy thống nhất vote cho ứng viên A. Ý nghĩa của trực tiếp là như vậy.

   Còn nước Pháp là 1 quốc gia, không phải liên bang, nên toàn quốc Pháp cũng như một tiểu bang bên Mỹ.

   Suy rộng ra, biểu quyết tại Liên hợp quốc cũng tuỳ thuộc vào người đại diện cho quốc gia ấy mặc dù ý kiến phần đông dân số của quốc gia ấy có ý kiến trái ngược.

   Delete
 8. Dear Bác Lý !

  Cháu đã lấy ví dụ về cuộc bầu cử Tổng Thống MỸ năm 2000, vào năm đó ứng cử viênDân chủ Al Gore nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn ông Bush, nhưng lại thất cử vì không thu được nhiều phiếu đại cử tri.

  Thứ hai: Hệ thống bầu cử Tổng Thống Mỹ quy định mỗi cử tri Mỹ ở mỗi tiểu bang không phải đi bầu chọn ra Tổng Thống Mỹ mà chọn ra một hội đồng đại cử tri của bang và các đại cử tri của nước Mỹ sẽ bỏ phiếu chọn ra Tổng Thống Mỹ. Chính vì vậy nên không có chuyện là " kết quả ấy thể hiện toàn tiểu bang ấy thống nhất vote cho ứng viên A " mà kết quả ấy chỉ chọn ra những đại cử tri của bang của họ thôi.

  Bác có thể tham khảo thêm : http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_c%E1%BB%AD_tri_%C4%91o%C3%A0n_(Hoa_K%E1%BB%B3)

  Chính vì hai lý do trên nên cháu vẫn khẳng định bầu cử Tổng Thống Mỹ theo hình thức gián tiếp .

  Cheers !

  ReplyDelete
 9. Thành,

  Đoạn văn này
  Tổng Thống Mỹ mà chọn ra một hội đồng đại cử tri của bang và các đại cử tri của nước Mỹ sẽ bỏ phiếu chọn ra Tổng Thống Mỹ.
  họ đã dịch sai

  Đại cử tri nghĩa là cử tri đại diện. Thí dụ ứng viên B thắng ở TB Calif có tổng số 20 triệu cử tri. Người ta không tính bằng 20 triệu phiếu mà tính bằng số dân biểu TB này (đâu 54 ghế).

  Chứ không phải cử tri bầu ra cái ông to to, rồi cái ông to to ấy đi bầy TT Mỹ. Chuyện ấy chỉ có ở VN, ngay cả đảng viên cũng không bầu trực TBT mà là đại cử tri của họ tức đại biểu dự đại hội đảng bầu TBT.

  Wiki vốn kém tin cậy, mà bản tiếng Việt còn kém tin cậy hơn.

  ReplyDelete
 10. Hình như Thành không đọc comment này của tớ. Cử tri bầu chọn một trong 2 ứng viên TT chứ không phải bầu cho một Hội đồng Cử tri nào khác.

  ReplyDelete
 11. Dear Lý & Thành,

  Mỗi tiểu bang tùy theo dân số, thu nhập, etc... sẽ được 1 số lượng đại cử tri nhất định. Ví dụ California phải có đại cử tri nhiều hơn Iowa hoặc Vermont.

  Khi ứng viên tổng thống được phổ thông đầu phiếu nhiều hơn tiểu bang A hoặc B nào đó thì tùy theo luật tiểu bang mà ứng viên được trọn vẹn các phiếu của đại cử tri hoặc được tỷ lệ phần trăm số phiếu đại cử tri ở tiểu bang đó.

  Kết quả thắng thua cuối cùng là ứng viên nào có số lượng đại cử tri nhiều hơn sau khi đã thâu tóm số đại cử tri ở tất cả các bang thông qua số phổ thông đầu phiếu ở từng tiểu bang và luật quy định của từng tiểu bang. Ví dụ như ở Iowa luật tiểu bang quy định là ứng viên nào thắng phổ thông đầu phiếu ở đây thì thâu tóm hết tất cả các đại cử tri của bang này. Nhưng ở California thì luật quy định lại khác là, ứng viên đạt bao nhiêu % phổ thông đầu phiếu thì sẽ chỉ được đúng % số đại cử tri tương ứng mà thôi. Giả sử ở Cali có 50 đại cử tri, nếu Obama đạt 40% phổ thông đầu phiếu ở đây thì ông ấy chỉ được 20 đại sử tri. Nhưng ở Iowa chỉ cần ông Obama hơn ông Romney 1 phiếu phổ thông đầu phiếu thì ông Obama sẽ chiếm hết ta61t cả các đại cử tri của bang này về mình. Cuối cùng người ta tổng kết lại ai có tổng số đại cử tri nhiều hơn thì người đó sẽ thắng cử.

  Lý do Al Gore thua Bush con là vì số phổ thông đầu phiếu nhiều hơn, nhưng kết quả lại chiếm được ít phiếu đại cử tri hôn. Nên Al Gire thất trận. Vì Al Gore chỉ đạt được phổ thông đầu phiếu ở các tiểu bang có số lượng đại cử tri ít năm ba người đại cử tri. Trong khi đó Bush con lại được số phổ thông đầu phiếu ở các tiểu bang có đến hàng chục đại cử tri. NHên cuối cùng Bush chỉ hơn Al Gore chỉ 1 đại cử tri dủ số phổ thông đầu phiếu của Bush thấp hơn Al Gore.

  Bầu cử ở Mỹ là khoa học và rất cạnh tranh. Vấn đề là chỉ có dân Mỹ không được chọn ra ai là người đại diện cho đảng mình ủng hộ một cách đại trà để đi đến ứng viên cho đảng tranh cử, mà phả được các nghị sĩ đảng đó lực ra vài ứng viên tinh hoa chạy đua qua vận động dân chúng để được đại diện cho đảng cạnh tranh.

  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Bầu cử ở Mỹ là khoa học và rất cạnh tranh. Vấn đề là chỉ có dân Mỹ không được chọn ra ai là người đại diện cho đảng mình ủng hộ một cách đại trà để đi đến ứng viên cho đảng tranh cử, mà phả được các nghị sĩ đảng đó lực ra vài ứng viên tinh hoa chạy đua qua vận động dân chúng để được đại diện cho đảng cạnh tranh."

   Nhưng họ vẫn có quyền chọn ứng viên tự do mà bác! Nhưng có điều họ tin tưởng hoặc không quan tâm lắm đến việc ai sẽ tranh cử. Có lẽ, họ tin vào hệ thống và nền giáo dục của họ sẽ tự chọn những con người đại diện họ làm chính trị 1 cách chuyên nghiệp.

   Delete
  2. Ứng viên tự do chỉ là trò của các đảng cạnh tranh nghĩ ra đảng phẩy để lấy 1 số phổ thông đầu phiếu rồi nếu không ngã ngũ vấn đề ai lên ghế nóng lúc đó ứng viện tự do chia số phiếu của mình cho cái đảng mà họ thích - hay nói cách khác là các tay trùm đằng sau thích - để chọn người lên ghế nóng mà thôi.

   Nói về bầu cử Mỹ thì rất phức tạp, và tổng thống Mỹ cũng chỉ là người đi làm thuê cho nước Mỹ mà cụ thể là làm thuê cho nhóm ẩn mình soạn ra chiến lược cho nước Mỹ mà thôi. Hehehe,

   Delete
  3. Kính,
   Về việc có được phiếu đại cử tri (electoral vote), chỉ hai bang dùng luật tính theo % mà bác Hải đề cập là Maine và Nebraska. Cali vẫn dùng luật 'thâu tóm hết'.

   Bổ sung thêm là mỗi bang đều có 2 vị thượng nghị sĩ (Senators) bất chấp diện tích/dân số, và một số dân biểu (Representatives), cái này thì tùy thuộc diện tích/dân số. Số đại cử tri ở mỗi bang bằng đúng số TNS+dân biểu.

   Nếu bỏ qua thuyết nghi ngờ, thì mình có chuyện vui ở tuyển cử năm 2000 là Bush con thắng cử hết sức là HÊN. Vì năm ấy có sai lầm về thống kê phổ thông đầu phiếu (popular vote) ở Florida, do cách vote là người đi bầu đục lỗ trên phiếu. Kiểm qua kiểm lại nhiều lần, khi thì Al Gore thắng, khi thì Bush con thắng. Cuối cùng đem lên tòa thượng thẩm (Supreme court), thì trên đó phán Tòa không có trách nhiệm lo việc tranh tuyển cử, cứ lấy lần kiểm phiếu cuối cùng trước đó làm kết quả đi. Và lần kiểm lại đó thì Bush nhiều hơn. Hehe. Sau đó Florida đã bỏ cách dùng phiếu đó.

   Một số nguồn thông tin về tuyển cử ở Mỹ:
   http://www.270towin.com/
   http://www.opensecrets.org/

   Delete
  4. Cảm ơn Kid Rock đã bổ sung đầy đủ hơn.

   Hehehe, chiện Bush con thắng là âm mưu của tụi sau hậu trường. Nhờ chiện này mà Al Gore chán chính trường nước Mỹ mới có một nửa cái giải Nobel Hòa Bình năm 2007 về môi trường toàn cầu á.

   Cheers,

   Delete
 12. Dear All,

  Thế giới trong ngày cũng quanh quẩn vấn đề Syria và biển Đông. Ở Syria, ông thủ tướng đào nhiệm kêu gọi các chính khách trong nước lật đổ al-Assad và kết tội ông al-Assad Bashar là tội sát nhân. Còn biển Đông Trung Hoa gia tăng áp lực lên các nước láng giềng đồng thời ngoại giao con thoi gây chia rẻ khối đoàn kết.

  Hôm qua nước Mỹ lại có một cuộc xả súng làm chết 3 người. Có lẽ nước Mỹ sẽ cần một luật về sử dụng súng bổ sung trong tương lai.

  Mặc dù vậy giá dầu đêm qua đã giảm còn 93.18usd/thùng và giá vàng giảm thêm 10.90usd/oz từ 1609.90 xuống còn 1599usd/oz.

  Chuyện trong nước ngoài cuộc họp "sướng và tự sướng" để ăn chia của các quan đầu trào, thì vấn đề nổi cộm về cạn kiệt nguồn nước ở cuối nguồn sông Mekong do năm nay thời tiết hạn hán, đồng thời do những đập thủy điện đầu nguồn của Trung Hoa gây ra đang là vấn đề đáng lo ngại cho đồng bằng sông Cửu Long. Ruộng nhiễm mặn, thay đổi môi sinh và cạn kiệt nguồn thủy hải sản là đáng lo nhất cho vựa lúa lớn nhất nước.

  Kinh tế vẫn ngày càng đáng sợ, khi các cán bộ ngân hàng vi phạm luật pháp ở các NH liên tục bị khởi tố và bắt giam. Các doanh nghiệp đảo nợ lòng vòng cũng đã đến hồi kiệt sức, mà sức mua của dân ngày càng bị tấn công bỡi những cuộc tăng giá điện nước xăng dầu đổ lên đầu người dân lương thiện.

  Giáo dục hôm nay các nhà thể thao bàn đến chuyện giáo dục thể thao trong hệ phổ thông hầu như mất tích. Làm gì có đất cho trường đào tạo thể dục thể thao sau khi nhà sản thâu tóm đất để làm đòn bẫy tăng trưởng GDP mà có đất cho trường để học sinh chơi thể thao mà bàn? Hơn nữa, việc lo dạy chữ thời nhà sản cũng không ra gì lấy đâu ra chuyện lo việc ngoài cái dạy chữ?

  Cả nước bây giờ chỉ còn 3 giới: thứ nhất là cán bộ của đảng, thứ hai là giới con hát, showbiz và giới mở tiệm ăn bình dân là sống ổn. Ngoài ra mọi nơi đều chết ngáp. Nhưng các quan lại lo bàn chuyện hậu quả của sai lầm chính trị là sao? Không phải để mỵ dân thì để làm gì?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 13. Bổ sung thêm: 1 Cán bộ Đảng, 2. ca sỹ, diễn viên, người mẫu tiếng tăm 3. bác sỹ bệnh viện lớn 4. giáo viên trường công 5. giới kinh doanh thực phẩm là sống ổn. Chứ ngay cả những em bán phấn buôn hương, giờ cũng ế ẩm, hạ giá. Đúng là đầu thế kỷ 21 lại quay về như đầu thế kỷ 20, với các trào phúng của Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan,.... tái xuất.

  ReplyDelete
 14. Dear All,
  Kinh tế toàn cầu hôm nay toàn tin xấu. Nó làm ảnh hưởng đến cả giá dầu tăng lên 94.42usd/thùng và giá vàng quay trở lại 1603.10 sau khi đã mất giá sàn 1600usd/oz đêm hôm kia. Những tin xấu đó như sau:

  Đầu tiên là tình hình kinh tế Trung Hoa suy giảm nghiêm trọng. Các nhà đầu tư FDI ở Trung Hoa tháo chạy. Họ rút nguồn ngoại tệ bằng đô la ra khỏi Trung Hoa chỉ trong nửa tháng 8/2012 lên đến hơn 600 tỷ đô la. Hậu quả của nó làm cho đồng nhân dân tệ mất giá vì thiếu đô la ở nội địa Trung Hoa. Chỉ tính trong thángo738 đồng nhân dân tệ đã mất giá so với đồng đô la đến 0.7%.

  Thông tin châu Âu còn thê thảm hơn khi ở Pháp tăng trưởng kinh tế 0%. Tây Ban Nha tăng trưởng âm 6,2%. Còn Đức thì trong tình trạng giảm triển với tăng trưởng tháng này chỉ 0.3%. Nước Anh không khá gì hơn, mặc dù nhờ có thu nhập của Olympic 2012, nhưng vẫn bị kẹt vào thiểu triển. Standard Chart phải nộp phạt đến 340 triệu đô la để tránh bị tòa án cấm buôn bán ở NYSE vì tội rửa 250 tỷ đô la cho Iran.

  Nước Mỹ vẫn thất nghiệp tuần này tăng thêm 4000, tăng trưởng thấp như tháng trước. Số lượng nhà mới bán ra sút giảm.

  Trong khi đó, tình hình so găng giữa 2 phe hắc bạch ở Syria vẫn chưa có kết cục. Tất cả thông tin trên sẽ làm một cuộc lội ngược dòng giá cả dầu và vàng trong 2 ngày còn lại ở phiên giao dịch cuối tuần tại chợ trời Wall Street.

  Chuyện trong nước vẫn loay hoay với bất ổn kinh tế do hậu quả của một nần chính trị sai lầm mà tớ đã viết từ hơn 3 năm trước. Nó sẽ là bàn tay vô hình bóp chết mọi ý chí chính trị của các chính khách. Thông tin báo chí trong nước bắt đầu tràn ngập những sai sót mới về kinh tế mà ai cũng có thể hiểu là nguyên nhân dẫn đến sự thỏa hiệp của các phe nhóm chính trị trong nước đang phê và tự phê ở Ba Đình.

  Tràn ngập thông tin thứ hai là việc Trung Hoa lấn chiếm biển Đông và hàng hóa nông sản của Trung Hoa giá rẻ ở Việt Nam. Thương lái Trung Hoa sang Việt mua nông sản giá cao để cứu và làm lợi cho nông dân mình thì cũng chửi hội đồng, nông sản Trung Hoa tràn sang với giá rẻ cũng chửi hội đồng. Đúng là thương nhau trái ấu cũng tròn, ghét nhau trái bồ hoàn cũng ngọt!

  Bắt đầu tức nước vỡ bờ từ quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh khi dân đã vây đánh các quan cấp xã vì thói cường quyền. Tớ đã bảo rồi, hoặc là chủ động tạo ra cuộc cách mạng tư sản để hướng nước Việt đến một chế độ tư bản thực thụ thì tốt hơn là cố bám vào quyền lợi của đảng cầm quyền, thì một cuộc cách mạng vô sản tắm máu sẽ đẩy dân tộc đến chỗ điêu linh như cuộc cách mạng vô sản hồi thập niên 1940-1950 thì rất nguy hiểm.

  Sau khi lừa nước đục suy thoái sức mua của dân để hàng loạt cuộc tăng giá do các tư bản thân hữu độc quyền về điện nước xăng dầu, giá cả hàng nhuu yếu phẩm trên toàn quốc. Nó hứa hẹn một tình trạng tăng trưởng âm tiếp tục diễn ra trong năm tới. Vì sức mua của dân cạn kiệt.

  Tình hình cáp internet ở vùng biển phía Bắc bị đứt. Không biết đứt có liên quan đến chiện Trung Hoa hay không, mà internet chạy chậm hơn rùa bò.

  Hôm nay có khách, nên điểm tin chậm và mang tính tổng quát mọi người có thể tìm thông tin để chứng minh cho mục điểm tin này của tớ.

  ReplyDelete
 15. Dear Bác !

  Trong phần Bác điểm tin, cháu thấy có một chi tiết cháu cảm thấy không đúng " Họ rút nguồn ngoại tệ bằng đô la ra khỏi Trung Hoa chỉ trong nửa tháng 8/2012 lên đến hơn 600 tỷ đô la ". Bác xem lại có đúng không ạ ?

  Vì nếu chỉ trong nửa tháng 8 mà lượng USD rút ra khỏi hệ thống ngân hàng Trung Quốc nhiều như vậy thì ngân hàng Trung Quốc sẽ khủng hoảng thanh khoản ngay !

  Cheers !

  ReplyDelete
 16. Dear All,

  Như đã dự đoán những tin xấu hôm qua tức thì ảnh hưởng đến thị trường thế giới làm giá dầu hỏa tăng lên 95.38usd/thùng đẩy giá vàng tăng thêm 11.60usd/oz từ 1603.10 lên chốt giá 1614.70usd/oz. Đêm nay hứa hẹn vàng và dầu sẽ còn tăng ở phiên giao dịch cuối tuần.

  Đã thế, câu chuyện của ông chủ Wikileaks lại làm bất hòa ban giao giữa 2 nước Anh và Ecuador khi ông bộ trưởng ngoại giao Ecuador tuyên bố sẽ cấp visa tỵ nạn cho ông chủ trẻ làm thế giới đảo điên vì rò rỉ tin mật toàn cầu này. Hehehe, tớ thật, đây chỉ là đòn gió của các nước to đầu mà thôi. Muốn diệt ông chủ Wikileaks thì chỉ 30 giây. Vấn đề là tại sao vẫn để ông ta tồn tại phun tin tiếp tục nhể?

  Trung Hoa bắt đầu chiến lược mà họ đã chơi với Việt Nam từ nhiều năm nay, là họ siết chặt cửa khẩu với hàng hóa xuất từ Việt Nam bằng tăng thuế nhập khẩu, hạn chế buôn tiểu ngạch, etc... Mỗi lần như thế này thì hàng loạt doanh nghiệp sẽ sụp đổ và công nhân sẽ thất nghiệp. Đặc biệt các sản phẩm cây công nghiệp như cao su, hồ tiêu, etc... Tớ chứng kiến không biết bao nhiêu doanh nghiệp loại này sống dở chết dở mỗi lần Trung Hoa muốn nắn gân lãnh dạo Việt Nam. Nên tớ mới có bài: "Bàn về quan hệ với Trung Hoa". Ai chưa đọc thì nên đọc để bớt cái cực đoan chống tàu.

  Chuyện trong nước, có vài tin tốt lành để làm tăng sức mua của dân chúng khi chính phủ đang muốn tăng lương tối thiểu lên 35%. Ngoài ra, các cơ quan công quyền đang truy bắt các nhóm làm ăn lừa đảo bằng phương cách bán hàng đa cấp. Tớ chỉ muốn nhắc lại lần thứ n rằng, sản phẩm làm ra là phải đến tay người tiêu dùng, nếu sản phẩm nào sang qua tay nhiều kẻ trung gian ăn chặn hoa hồng là sản phẩm lừa đảo!

  Chuyện phơ dà tự phơ của các quan là chuyện đùa chút vui chơi thôi. Bà con đừng bị ám ảnh mà quên đi hàng hóa giá cả đang leo thang chóng mặt sau khi tăng giá xăng 2 đợt chỉ trong 10 ngày trong tháng này. Nên chuyện tăng lương tối thiểu chã có tác động gì đến làm tăng sức mua của dân chúng. Như đã có kết luận của một khảo sát trong tháng này, năm 2013 sẽ còn suy thoái và thiểu triển.

  Mấy hôm nay lại có trò ra cái quy định phải bán thịt chỉ trong 8h sau khi xẻ thịt thấy mà phát rầu. kinh tế thị trường là kết quả của cung và cầu, khách hàng rất sáng suốt khi đi mua hàng hóa cho mình. cần quái gì cái quy định quái gỡ kia? Nó cũng giống như cố bộ trưởng y tế họ Đỗ năm nào ra quy định 12 điều y đức rất vớ vẩn. Không có quy định này dân mua toàn thịt thối ăn từ hơn 1000 năm nay chắc? Và không có 12 điều y đức của ông cố bộ trưởng kia thì ông hải Thượng Lãn Ông là người mất y đức chắc?

  Tất cả đều dối trá để làm khổ dân mà thôi. Viết hoài những chuyện này bản thân tớ cũng thấy phát chán. Chúc bà con cuối tuần hạnh phúc với gia đình mình nhen.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cứ ra mấy cái quy định vớ vẩn là tạo điều kiện tăng chi, tăng biên chế, tạo thêm điều kiện cho em nó làm tiền dân, thì mới có tiền cúng trển chớ

   Delete

 17. Tự phơ nhà sản A, về cá nhân A, đã dám tự sướng, tự tung, tự tác đem cả dòng họ vào ăn chia và ghế ngồi nhiều hơn tôi.Tự phơ, tự sướng, bởi 1 lòng trung thành với nhà sản, vẫn giữ vững lập trường, tư tưởng chính thống ăn chia và ghế ngồi là phải ngang bằng nhau.Vè tổ chức nhà sản, tự phơ và tự sướng cùng nhà sản A, B, C...nhà sản ta cùng ăn, cùng làm nhưng cùng chịu thì dân chịu là chính.Về tư tưởng, đường lối, tự phê và tự sướng làm như 1 diễn viên theo những gì các cụ dạy.

  ReplyDelete

 18. Tăng lương tối thiểu là một hình thức tận thu thì đúng hơn, vì hiện tại không ai sống bằng lương tối thiểu. Thực tế người dân được lợi không nhiều nhưng doanh nghiệp phải thêm trả các loại phí hàng tháng rất nhiều

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]