Friday, August 31, 2012

OBAMA HAY ROMNEY?

Tổng thống Hoa Kỳ là người làm thuê cho nước Mỹ nhằm làm cho nước Mỹ giữ được cường quốc số 1 dẫn dắt toàn cầu. Vài ngày qua, nước Mỹ sôi lên với chiến lược cạnh tranh vào nhà trắng của ông Mitt Romney thuộc phe Cộng Hòa. Trong khi ông Obama đang cần mẫn với cuộc vận động lặng lẻ ở các trường đại học. Nhưng liệu ai, giữa Obama và Mitt Romney sẽ là người ngồi vào nơi lãnh đạo toàn cầu?

Một chút về 2 phe hắc bạch song sát và nước Mỹ

Các Quốc phụ của nước Mỹ từ ngày đầu lập quốc đã soạn thảo những văn bản hiến pháp và thành lập một chế độ chính trị tam quyền phân lập để điều hành một đất nước có nhiều tiểu bang, mà mỗi tiểu bang là một quốc gia có luật riêng, nhiều sắc tộc và đa văn hóa, cùng chung một nguyện vọng về đây, để làm nên một tân thế giới hợp với những kẻ tha phương cầu thực và cầu tự do.

Trước khi kết thúc chiến tranh thế giới hai, ba nước cường quốc phe đồng minh - Mỹ, Nga và Anh - họp Hội nghị Yalta diễn ra 1 tuần từ ngày 04-11/02/1945 để đưa ra quyết định bao vây năng lượng, phân công nhiệm vụ kết liễu từng nước trong phe phát xít thất trận, và ăn chia thị trường thế giới, sau kết thúc chiến tranh.

Nhưng trước khi có Hội nghị Yalta trên, thì vào cuối năm 1944, một Hiệp ước Bretton Woods đã được 44 nước thành viên theo đường lối tư bản chủ nghĩa, với 730 đại biểu bàn định với nhau để đưa Hoa Kỳ thay thế Vương quốc Anh điều hành thế giới. Một hệ thống quản lý tiền tệ toàn cầu ra đời - Hệ thống Bretton Woods. Vì tổng sản lượng xuất khẩu Hoa Kỳ lúc ấy chiếm 50% toàn cầu, và tiêu thụ bằng 60% của toàn cầu cộng lại, trong khi Hoa Kỳ chỉ có chưa tới 200 triệu dân. Đồng đô la Mỹ trở nên đồng tiền đáng tin cậy cho toàn cầu. Kể từ đó, vai trò thống sói của đồng đô la là một sức mạnh mềm to lớn giúp Mỹ xoay chuyển kinh tài toàn cầu. Và mục tiêu soán ngôi đồng đô la đã được các nước từ phe tư bản đến phe cộng sản đeo đuổi, mưu đồ thực hiện suốt từ 1970 đến nay mà, chưa làm được.

Sức mạnh của nước Mỹ - gồm sức mạnh cơ bắp và sức mạnh mềm - sức mạnh cơ bắp do đảng diều hâu Cộng Hòa nắm giữ và điều hành. Sức mạnh mềm do đảng Dân Chủ nắm giữ và điều hành.

Phe Cộng Hòa chủ trương ủng hộ 1% giàu có. Vì họ, hầu hết là những ông trùm giàu có đứng sau Fed. Họ cho rằng chỉ có người giàu mới tạo công ăn việc làm của xã hội. Nên họ có chiến lược để đưa nước Mỹ đứng đầu thế giới bằng cách, một chính phủ yếu trong quản trị quốc gia, nhưng mạnh trong quản trị toàn cầu. Họ giao quyền quản trị quốc gia cho từng tiểu bang. Họ quản trị thế giới thông qua điều hành Liên Hiệp Quốc và xuất khẩu chiến tranh đến nơi nào họ thấy cần phải có chiến tranh. Tất cả đều phục vụ cho 1% giàu có của nước Mỹ, và nó đã để lại nợ công nước Mỹ tăng lên chóng mặt sau 2 nhiệm kỳ ông George W. Bush, và những sa lầy ở A Phú Hãn, Iraq, những mất lòng tin toàn cầu về một nước Mỹ quá hung hăng và bạo ngược khi thế giới trở nên đơn cực sau Liên Xô sụp đổ. Nhưng người dân Mỹ ngày nay hiểu rằng 99% còng lưng làm việc để làm giàu cho 1%, và cuộc chiến chiếm phố Wall hồi giữa năm nay cho thấy đảng Cộng Hòa và các ông trùm cần phải biết điều.

Phe Dân Chủ chủ trương vì cộng đồng dân trung lưu và người nghèo. Nên đường lối của họ là lo an sinh xã hội cho tầng lớp phía dưới. Họ chủ trương một chính phủ mạnh về trí tuệ để quản trị quốc gia. Quản lý toàn cầu giao lại cho Liên Hiệp Quốc, và chỉ làm nhiệm vụ kẻ cố vấn bằng quyền lực mềm đối với Liên Hiệp Quốc và toàn cầu. Chính vì thế, chúng ta không lạ sau khi 2 thế hệ gia đình Bush đã làm mất lòng dân nước Mỹ và thế giới, dù được ông Bill Clinton của phe Dân Chủ vực kinh tế nợ nần của nước Mỹ, thì ông Obama phải có mặt.

Nước Mỹ cần lấy lòng dân Hồi giáo khủng bố toàn cầu ư? Obama đã từng là một con chiên Hồi giáo thời thơ ấu ở Indonesia. Nước Mỹ cần cho thế giới thấy là thiên đường hạ giới cho tất cả mọi tầng lớp xã hội ư? Obama có xuất thân là đứa con rơi của một người cha da đen du học sinh đến từ Kenya nghèo đói và bất công vẫn là người lãnh đạo thế giới! Sau khi làm chết hàng ngàn thanh niên Mỹ ở A Phú Hãn và Iraq vì chiến tranh, người dân Mỹ bất mãn, lính Mỹ chán chường ư? Chính quyền Obama có chiến lược cho sức mạnh mềm làm một cuộc lật đổ các chính quyền độc tài ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, mà không tốn dù chỉ 1 nhân mạng lính Mỹ, và ít tốn tiền nhất cho chiến tranh những nơi mà Mỹ muốn có. 

Hơn một nhiệm Kỳ ông Bush con, nhưng tốn đến hơn ngàn tỷ đô la, vẫn không tiêu diệt được bin Laden. Obama bằng chiến lược truy tìm và tiêu diệt mục tiêu đơn lẻ đã làm được nhanh, gọn và lẹ. Nó còn làm cho thế giới thất kinh nước Mỹ, khi 2 chiếc trực thang đi vào ngay khu bảo an nhất của Pakistan tiêu diệt bin Laden, rồi ra đi mà thế giới và an ninh Pakistan không hề hay biết! Không lẽ máy bay trực thăng bay mà không có tiếng động? Chỉ có NASA và các lãnh đạo nước Mỹ mới nắm điều này. Vậy mà tháng 8 này, nước Mỹ lại thành công khi đáp được chiếc xe thám hiểm sao Hỏa chạy bằng năng lượng hạt nhân - Curiosity. Người ta lại đặt giả thiết rằng, nếu nước Mỹ làm ra những chiếc máy bay không người lái dùng động cơ năng lượng hạt nhân để bay trên bầu trời của bất kỳ nước nào nhằm phục vụ việc do thám, đánh bom thì sao?

Một chút về chiến lược tranh cử của 2 phe

Năm cuối cùng của nhiệm kỳ thứ nhất, ông Obama đưa ra những chiến lược quyết định để giữ mình còn tiếp tục lãnh đạo toàn cầu. Tháng Một năm 2010, tại Trung Tâm Đông Tây ở Honolulu của Hawaii, bà Hillary Clinton đọc diễn văn cho chiến lược xuyên Thái Bình Dương. Sau khi tiêu diệt bin Laden và cuộc domino cách mạng hoa Nhài ở Bắc Phi Trung Đông, chính quyền Obama tuyên bố và thực hiện cuộc chuyển quân từ Trung Đông sang Thái Bình Dương. Nếu nhìn theo yêu cầu của nước Mỹ, đây chính là chiến lược quyết định để ông Obama ở lại hoàn tất nhiệm vụ của phe Dân Chủ, cho một nước Mỹ số 1 toàn cầu.

Bên cạnh đó, chính sách thuế đang bị kẹt bỡi Quốc hội đa phần của phe Cộng Hòa ách lại, nó sẽ giúp lôi kéo 200 CEOs Hoa Kỳ trở về đầu tư nội địa giải quyết tỷ lệ thất nghiệp 8% kéo dài trong gần 3 năm qua. Đồng thời, chính sách thuế cũng làm lợi cho nhóm tài phiệt quyết định ai là người cầm đầu nước Mỹ.

Chính sách Medicare cũng là cái pít tông ủng hộ cho Obama lấy lòng được cử tri nghèo và tầng lớp trung lưu trong cuộc chạy đua vào nhà Trắng.

Trong khi đó, phe Cộng Hòa đang dùng chiến lược tấn công phe Dân chủ bằng những lời hứa có cánh rằng, sẽ đề ra lập trường cứng rắn với Trung Hoa. Rằng chính phủ Obama đang là một chính phủ vô phương hướng trong giải quyết nợ quốc gia và nạn thất nghiệp. Họ làm nên 2 chiếc đồng hồ đèn LED lớn ở quãng trường New York để cho dân Mỹ hiểu được chính phủ ông Obama đang bất lực. Một chiếc đồng hồ tính con số gia tăng nợ công của nước Mỹ theo giờ. Một đồng hồ nói lên tỷ lệ thất nghiệp nước Mỹ theo thời gian ông Obama cầm quyền ở nhà Trắng trong gần 4 năm qua.

Nhưng trong một lần vận động tranh cử của ông Mitt Romney ở  California, ông đã lóng ngóng và hết sức sai lầm khi trả lời câu hỏi của cử tri. Ông đã quá ngốc nghếch khi trả lời rằng, Tôi quá quan trọng để phải đến chiến trường Việt Nam - "I was too important to go to Vietnam". Ngoài ra, phe Cộng Hòa chưa cho thấy họ làm gì để khống chế Trung Hoa và đưa nước Mỹ trở lại thời kỳ vàng son sau khủng hoảng kiinh tế 2008.

Câu chuyện phe Cộng Hòa đang đình đám bằng những tuyên bố rất có cánh, nó làm nhớ lại những lời hứa của ông George W. Bush con hứa sẽ buộc Trung Hoa nâng đồng Nhân Dân tệ và thúc đẩy công ăn việc làm cho nước Mỹ. Nhưng sau 8 năm ngồi vào ghế nóng, Bush con ra đi và để lại tỷ lệ thất nghiệp cho nước Mỹ vượt 10%. Nợ công đầm đìa buộc Obama phải chủ động làm khủng hoảng kinh tế 2008, và kích cầu bằng gói vay Trung Hoa 800 tỷ đô la, và 2 gói QE. Còn tỷ giá đồng Nhân Dân tệ vẫn cứ ở mức như khi ông Bush con ngồi vào nhà trắng!

Obama hay Romney?

Tổng thống Hoa Kỳ là người làm thuê cho nước Mỹ nhằm làm cho nước Mỹ giữ được cường quốc số 1 dẫn dắt toàn cầu. Việc quyết định ai ngồi vào ghế nóng nhìn bên ngoài là do nhân dân Mỹ bỏ tấm phiếu của mình trực tiếp đến ứng viên Tổng thống ở mỗi tiểu bang.

Nhưng nhìn sâu bên trong thì, trước đó, ai sẽ là ứng viên cho 2 phe hắc bạch phải chạy đua trong đảng và được đảng ấy chọn ra. Còn nhớ năm 2008, Bà Hillary và ông Obama chạy đua đến phút chót, nhưng bất phân thắng bại. Đảng dân Chủ lo sợ sẽ đi đến chia rẻ nội bộ đảng này dẫn đến thua cuộc với ứng viên Cộng Hòa - Mc Cain. Họ phải họp kín để giảng hòa 2 ứng viên Hillary và Obama trong nội bộ đảng Dân Chủ, để Obama ra đại diện chiếc ghế nóng, vì một nước Mỹ đang cần.

Nhưng, sau 8 năm cầm quyền của Cộng Hòa, một nước Mỹ quá xấu cả quyền lực cứng và mềm với toàn cầu. Nước Mỹ cần những gì cho thế giới và dân nước Mỹ thấy như ở phần đầu mà tôi đã trình bày. Dân Chủ và Obama cần hơn Cộng Hòa và Mc Cain công thần cần mẫn, cũng vậy Obama hơn là Hillary vì các ông trùm bảo thủ của nước Mỹ vẫn chưa mở cái đầu của mình cho phái đẹp cầm quyền. Và Họ đã chọn Obama và Dân Chủ.

Nhớ lại sau 8 năm Bill Clinton đưa kinh tế Mỹ hùng cường với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất mọi thời dưới 4%. Sau đó, Al Gore, một phó Tổng thống của ông Clinton ra ứng cử chạy đua với ông Bush con. Cuộc đua của Al Gore và Bush con lùm xùm chuyện kiểm phiếu đi, kiểm phiếu lại và cuối cùng, Bush con thắng hơn 1 phiếu đại cử tri, trong khi thua phiếu dân cử so với Al Gore để Bush con ngồi vào ghế nóng. Vì sao?

Vì nước Mỹ cần đập phá thế giới giai đoạn này. Nước Mỹ cần lấy lại quyền lực của mình ở Trung Đông. Nước Mỹ cần nắm giếng dầu của thế giới, thông qua việc nước Mỹ cần trả thù cái vết nhơ của gia đình Bush - một gia đình của những ông Big Godfather nước Mỹ - đã từng thất bại trong chiến dịch Bão táp Sa Mạc 1991 mà ông Bush cha trừng trị Saddam Hussein của Iraq. Hơn thế nữa, nắm được Iraq nước Mỹ sẽ sờ được kẻ đứng đầu Hồi giáo Trung Đông như cái gân gà khó nhai và không dễ nuốt Iran.

Giờ đây, chiến lược Thái Bình Dương còn dang dỡ. Một cuộc bao vây Trung Hoa trỗi dậy trong hung hăng mới bắt đầu. Tình hình Trung Đông và Bắc Phi cũng còn lắm những bất ổn. Nước Mỹ cần một sức mạnh mềm để cai quản trong nhà, vì kinh tế đang tăng trưởng rất chậm chạp, và uốn nắn thế giới vào quỹ đạo của sức mạnh mềm nước Mỹ, hơn là cần những cuộc tiêu hoang xuất khẩu chiến tranh. Ai quyết định cho Dân Chủ hay Cộng Hòa cho những gì nước Mỹ cần? Không ai khác những ông trùm đứng đằng sau Fed.

Các ông trùm cần một chiến lược bàn tay sắt bọc nhung cho nước Mỹ trong 4 năm tới hơn là một trận giác đấu của thời chiếm hữu nô lệ. Các ông trùm nước Mỹ luôn biết chọn chiến lược làm sao cho trong cái chung luôn có cái riêng của mình, mặc dù họ luôn là trụ cột của phe cánh Cộng Hòa. Và đó là điều khác biệt của nước Mỹ với thế giới còn lại, ông Barack Obama sẽ ngồi tiếp một nhiệm kỳ nữa để hoàn thành nhiệm vụ kẻ làm thuê vĩ đại của mình.

Asia Clinic, 18h44' ngày thứ Sáu, 31/8/2012

30 comments:

 1. Các con dân Mẻo, có lẻ giờ đây đã ngán chiến tranh, đã ngại đưa những đứa con mình ra trận tử địa, vì nhìn quá khứ, để hướng đến tương lai có lẻ obama, sẻ là người sẻ thay mặt dân Mẽo viết tiếp 1 câu chuyện mới, đầy hấp dẫn hơn mang phong cách mềm mại và uyển chuyển, bởi 1 thủ pháp của quyền lực mềm.Bởi câu chuyện này dần dần thu hút sự quan tâm của dân Mẻo và cả vòi bạch tuột FED, có lẻ không khó để dân Mẻo chọn cho mình 1 tổng thống mới, có chính mới rất phù hợp với tình hình trong và ngoài nước như hiện nay.

  ReplyDelete
 2. Người Việt mình hay nói đùa về các tổng thống Mỹ: Đảng Dân chủ làm dân Mỹ giàu, đảng Cộng hoà làm cho nước Mỹ mạnh. Ngụ ý DC thiên về đối nội, CH thiên về đối ngoại, thực tế lại không phải vậy.

  Kennedy của Dân chủ không thuyết phục được ông Diệm đồng ý cho quân Mỹ vào VN, kết cuộc cả 2 đều ra đi khi chưa hết nhiệm kỳ. Johnson làm nốt công việc Ken dang dở: đưa quân Mỹ vào VN năm 1965.

  Nixon của Cộng hoà lại tìm cách undo chuyện của Dân chủ đã làm, rút quân Mỹ ra bằng mọi giá kể cả phải thoả hiệp với Mao Trach Đông.

  Kỳ lạ cho dân Mỹ: dân tỉnh, dân giàu - new england - Đông bộ Mỹ quốc lại bầu cho Dân chủ; dân quê, dân nghèo - trung tây, Mississipi - lại bầu cho Cộng hoà.

  Dân Mẽo có bầu lầm TT không? Hoàn toàn có thể lầm, nhưng họ có quyền sửa sai sau đó 4 năm. Còn dân ta từ Cách mạng tháng Tám tới chừ, biết sai mà không thể sửa.

  ReplyDelete
 3. Hình như dân Mỹ thường để tổng thống của họ làm nhiệm vụ của mình trong 2 nhiệm kỳ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tùy theo tình hình thế giới và nước Mỹ mà các ông trùm quyết định vị tổng thống nào tiếp tục thêm 1 nhiệm kỳ hay ngưng giữa nhiệm kỳ hay chỉ làm một nhiệm kỳ. Còn đường lối chiến lược chung thì không thay đổi.

   Cheers,

   Delete
 4. Mạng nét của CS bây giờ tạm không chặn xxx.worpress.com và blogspot.com nữa.
  Lạ à nha.

  Mọi kiến thức của BS phải dùng thời gian và chiêm nghiệm, nhiều việc đang đúng, qua việc Bầu Kiên là ví dụ, chỉ là con tốt trên bàn cờ. Vào một thời điểm nhất định. Không hơn.

  Đọc cố blogspot của Bác qua đến 31-12-2013, xem sự thể thế nào. Mong lắm sự tươi mới và không khí trong lành.

  Cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
 5. Dear All,

  Tối qua sau tuyên bố úp mở của chủ tiệm Fed - Bernanke - sẽ sẵn sàng hành động nhanh chóng và cụ thể cho tình hình kinh tế nước Mỹ đang kẹt vào tăng trưởng chậm. Thế là giá dầu hỏa tăng thêm 1usd/thùng, và giá vàng ào ạt tăng đến 36.30usd/oz chốt phiên giao dịch cuối tuần đến 1691.60usd/oz. Hehehe, lúc này là lúc câu thần chú: "Cuối tuần bán, đầu tuần mua vàng" sẽ là rất hiệu nghiệm đây, vì lắm âm mưu đằng sau việc tăng giá này.

  Khảo sát của 365 CEOs đang có mặt làm ăn ở Trung Hoa cho thấy 92% đồng ý tin tưởng khu vực Asean hơn Trung Hoa. Họ đã rục rịch chuyển sang đầu tư ở Asean từ 2 năm nay. Chỉ có điều, năm ngoái thống kê cho thấy có 34% trong số họ hướng đến Việt Nam, thì năm nay chỉ còn 24%, và Phi Luật Tân cùng Mã Lai Á là 2 nước xếp hạng đầu được họ muốn đến. Một chiến lược xuyên Thái Bình Dương của chú Sam đang chuyển động âm thầm êm ái. Cái thòng lọng siết cổ Trung Hoa như bài: "Tương lai Trung Hoa về đâu?" mà tớ đã viết năm ngoái ngày càng rõ rệt.

  Việc Nga rút dần tàu chiến và chuyên gia quân sự của họ ra khỏi Syria, nó cho thấy hành động và tuyên bố của Ngay sau khi được Mỹ hậu thuẫn để được vào WTO rất rõ ràng. Liệu al-Assad có sống được cho đến hết năm nay sau cuộc bầu cử TT Mẽo hay không?

  Bắc Hàn Kim đệ tam vẫn tuyên bố vun vít là dẽ tăng cường chế tạo bom hột nhưn nếu Mỹ còn hành động bao vây cấm vận như hiện nay. Cà cuống chết rồi nhưng đít vẫn còn cay!

  Nhựt lùn hôm qua tuyên bố từ tòa án Samsung thắng kiện bản quyền ở nước này so với Apple. Hehehe, trò đoàn kết hợp quần gây sức mạnh của các nước đang chôm bản quyền của chú Sam. Và cũng không loại trừ Nhựt lùn muốn giao hảo với Hàn nhợn sau vụ tranh chấp biển đảo. Trò chính trị không hơn, không kém.

  Chuyện trong nước không có gì mới, nên tớ sẽ giảm hàm lượng điểm tin từ hôm nay. Vì vẫn trong tình trạng doanh nghiệp chết dần chết mòn. Tính trong 2 năm nay có đến 200 ngàn doanh nghiệp ngưng hoạt động. Bạo lực xã hội gia tăng. Cường quyền của các cơ quan công quyền này một phát triển. Văn hóa giáo dục muốn chuyển mình, nhưng không biết cách nào tháo được chiếc vòng kim cô của cái đề cương văn hóa năm 1943. Môi sinh ngày càng xuống cấp trầm trọng.

  Ngày tựu trường lại đến, nhiều phát biểu có cánh của chính khách sẽ hiện diện nhiều trên truyền thông. Nhưng rồi đâu cũng lại vào đấy thôi.

  Giá gas lại tăng thêm 51K cụ mỗi bình 12kg, sau khi giá xăng tăng kỷ lục 4 lần trong tháng qua. Nhưng thuế bất hợp lý trên năng lượng để hút máu dân vẫn được bộ tài giữ vững, vì đảng đang cần tiền để lo các món nợ xấu tày đình.

  Thực phẩm hoa quả có nguồn gốc trong nước và nhập từ nước khác đều không đáng tin cậy. Bà con cẩn thận đừng ham rẻ mà thiệt thân.

  Những bất thường của khí hậu toàn cầu trong năm nay đã và đang ảnh hưởng đến giá nông sản sẽ tăng kịch trần. Nhưng giá lúa gạo nông dân làm ra vẫn lỗ. Người nông dân đang sản xuất cầm chừng để tự nuôi miệng ăn hơn là để kiếm lãi, vì làm càng nhiều thì lỗ càng lớn, do các thương buôn độc quyền xuất khẩu ép giá.

  Đêm qua, Chelsea đã cho thấy họ chưa thể hoàn hảo khi chuyển từ lối đá lì lợm kiểu Ý sang lối đá phóng khoáng của Anh. Hậu quả thua tỷ số 1-4 trước Aletico Madrid trong trận tranh siêu cúp châu Âu. Một kết quả bất ngờ mà không bất ngờ nếu ai đã và đang theo dõi tình hình 2 đội. Và Aletico Madrid chứng tỏ mình luôn có duyên với cúp C3 và siêu cúp châu Âu. Tối nay sân cỏ châu Âu lại sôi động trở lại vào cuối tuần.

  Quần vợt thế giới lại cho thấy nhiều khuôn mặt mới cả nữ lẫn nam đang làm nên những bất ngờ. Cô gái Anh 18 tuổi vào vòng 3 sau khi hạ 2 cựu vô địch các giải Grand Slam. Một gương mặt trẻ Mỹ đã loại các hạt giống cách mình cả trăm thứ hạng trên bảng xếp hạng ATPđể vào vòng 3. Hứa hẹn nhiều thay đổi trong tương lai gần cho quần vợt thế giới.

  Cuối tuần tốt đẹp,

  ReplyDelete
 6. Dear Bác !

  Một chi tiết rất quan trọng trong thể thức bầu cử Tổng Thống Mỹ thì vai trò của những đại cử trị có vai trò quyết định nhất đối với việc chọn ai làm Tổng Thống Mỹ.

  Chính vì vậy nên cháu nghĩ việc ông Romney đang hướng đến 1 % người giàu của nước Mỹ thì lợi thế nhất định trong việc giành được những phiếu từ các đại cử tri. Đặc biệt cùng với việc chọn ứng cử viên trẻ Paul Ryan là Phó Tổng Thống Mỹ với những chính sách giảm thuế rất mạnh cho người giàu thì nó có thể giúp cho ứng cử viên Romney giành được nhiều hơn phiếu đại cử tri.

  Trong khí đó ông Obama lại có thiên hướng tăng thuế đối với người giàu để giảm thâm hụt ngân sách Mỹ. Điều đó phần nào cho thấy ông Obama khó có thể lấy được thiện cảm từ những đại cử tri của nước Mỹ.

  Ngoài ra trong tình hình kinh tế Mỹ hiên nay, người dân Mỹ đang phải hứng chịu những khó khăn từ những chính sách kinh tế của ông Obama khi tỉ lệ thất nghiệp của nước Mỹ hiên nay là 8% và không có dấu hiệu cải thiện. Nên việc các cử tri Mỹ hiện nay cũng đang mất dần niềm tin đối với ông Obama.

  Dấu hiệu nhất biết sớm nhất là qua cuộc thăm dò dư luận mới nhất do báo New York Times (NYT) và kênh CBS News phối hợp thực hiện, kết quả đã công bố ngày 19-7. Theo đó, 45% người được khảo sát nói sẽ bỏ phiếu cho ông Romney khi bầu cử diễn ra và 43% ủng hộ ông Obama.

  Khảo sát của NYT và CBS cũng lấy ý kiến của những cử tri chưa quyết định rõ ràng sẽ nghiêng về phía ai, với kết quả 47% ủng hộ ông Romney và 46% ủng hộ ông Obama.

  Việc cả đại cử tri và cử tri Mỹ hiện nay đang mất niềm tin với ông Obama đang làm cho cơ hội thắng cử của ông càng ngày càng khó khăn hơn !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có muốn có số đại cử tri nhiều cũng phải thông qua số phổ thông đầu phiếu của từng tiểu bang để có số đại cử tri cho ứng viên tổng thống.

   Vấn đề là không phải ứng viên TT Mỹ quyết định được mình sẽ thắng qua vận động tranh cử đâu Thành ơi. Quyền quyết định là các ông trùm đứng sau Fed thấy ứng viên nào phù hợp cho chiến lược của nước Mỹ thõa mãn 2 điều kiện tiên quyết là:

   1. Vì 1 nước Mỹ siêu cường số 1 toàn cầu.
   2. Mang lại lợi nhuân tối ưu nhất cho các ông trùm.

   Lúc đó, mọi diễn biến của cuộc bầu cử và kết quả chiến thắng sẽ thuộc về ứng viên đó.

   Sau cú thua đau của Al Gore, ông này tuyên bố: "Chính trường là nhơ bẩn, và hứa sẽ không bao giờ tơ tưởng đến nó nữa". Sau đó, ông này lo việc thay đổi khí hậu toàn cầu, và nước Mỹ phải vận động hành lang để ông Al Gore chia sẻ 1/2 giải Nobel Hòa Bình về vấn đề này năm 2007. Ông nổi tiếng với bộ phim tài liệu “An Inconvenience Truth” (Sự thật khó chịu) nhằm thức tỉnh thế giới về mối hiểm họa của sự biến đổi khí hậu. Cựu Phó Tổng thống cho biết đây là vấn đề ông quan tâm nhiều hơn cả việc trở lại Nhà Trắng.

   Hehehe, nước Mỹ cái gì cũng tương đối. Nước Mỹ là đất nước của những cái nhất, những cái có mà không. Ví dụ, tự do của nước Mỹ là có mà lại không, không mà lại có theo đúng nghĩa quyền lực mềm.

   Cheers,

   Delete
  2. Dear Bác Hải,
   Bài Nhìn đến 2013..., bác có kế hoạch gì chưa ạ? Làm thế nào để tham gia được vào những vị trí, để có thể viết những sách lược mà bác đã tâm huyết một cách chính thống? Hay lúc đấy lại không có động lực bằng hả bác...

   Delete
  3. 36 chước chước cuối cùng: Tẩu vi thượng sách. Hehehe, thân còn không lo nỗi lấy đâu tính chuyện khác hơn hử selyone?

   Delete
 7. Dân Mẽo có bầu lầm TT không? Hoàn toàn có thể lầm, nhưng họ có quyền sửa sai sau đó 4 năm. Còn dân ta từ Cách mạng tháng Tám tới chừ, biết sai mà không thể sửa.(Lý Toét)like.
  không phủ nhận những cái làm được bằng quyền lực mềm của Ố là..la,nhưng những điểm yếu cũng lộ rõ qua 4 năm ngồi nhà trắng.Tạm phân định 3 giới thượng trung hạ của xứ cờ Hoa có thể tóm tắt như ri:Giới thượng lưu 1% ủng hộ Ô vì trốn được nhiều thuế(cụ thể như câu lạc bộ tỉ phú lương 1 đô)nhưng đừng quên đây cũng là tầng lớp bảo thủ nhất và các tổng thống Hoa Kỳ xuất thân phải thuộc gia tộc kiến quốc hay chí ít cũng là giòng tộc trùm tài phiệt quốc tế .Giới trung lưu là những người từng sống làm việc dưới ít nhất 8-10 đời tổng thống bỗng dưng của nả tích cóp suốt 1 đời bốc hơi 40% dưới trào tổng Ô.Giới bình dân hoài nghi vị trí cường quốc số 1 thế giới của Hoa Kỳ 60% trông mong gì ở Ô..nếu truyền thông thật sự dân chủ chăm sóc kỉ tổng Ô khó tại vị...

  ReplyDelete
 8. Hôm nay trang Foriegn Policy của chú Sam có bài 1% giới tài phiệt của Trung Hoa. Thời kỳ nước Mỹ 1930s cũng không khác gì lúc này của Trung Hoa và Việt Nam đâu?

  ReplyDelete
 9. Dear All,
  Hai trong số những thành phần mà Mỹ đã đưa vào cái gọi là trục liên minh ma quỷ - Evil Axis - Ba Tư và Bắc Hàn đã gặp nhau tại Tehran tyrong hội nghị các nước không liên kết, để ký kết hợp tác kỹ thuật hột nhưn. Hehehe, sau khi Nga rút lui cung cấp kỹ thuật để Iran hoàn tất xây dựng bom hột nhưn thì chỉ còn Chí phèo Bắc Hàn dám làm điều này.

  Với chuyến công du của bà Hillary đến châu Á lần này, những lời cam kết sẽ bảo vệ an ninh châu Á làm nứt lòng các nước nhược tiểu dưới cái bóng Trung Hoa. Nhưng cũng nên nhớ rằng, một quy luật bất biến với chú Sam là, không có đồng minh và kẻ thù vĩnh viễn! Cái nào lợi cho chú Sam thì chú Sam nhào dô kiếm ăn mà thôi. Hehehe,

  Tổ chức Asean cũng đã sáng mắt ra sau vụ Trung Hoa dùng binh pháp Tôn Tử để bẻ từng chiếc đủa. Đồng thời những hành động ầu ơ dí dầu của chú Sam, cùng cái cách gấu Nga lợi dụng bán vũ khí cho các nhược tiểu để tự bảo vệ mình trước Trung Hoa hung hãn. Nên tuần rồi 10 nước Asean họp với 6 nước khác trong vùng gồm Nhật, Ấn, Hàn, Úc, New Zealand và Trung Hoa lập nên một khu vực hợp tác thương mại tự do khu vực. Nó hứa hẹn làm giảm nhiệt trong tranh chấp lãnh thổ, biển đảo và tạo nên một khu vực lớn nhất toàn cầu về giao thương chiếm 1/2 dân số thế giới và chiến tỷ trọng 1/3 GDP toàn cầu với khoảng 27 ngàn tỷ đô la mỗi năm.

  Nội chiến Syria vẫn diễn ra ác liệt, trong khi các đồng minh al-Assad ngày càng xa lánh thì phe đối lập phương Tây ủng hộ quân nổi dậy ngày càng cao. Đã có thông tin quân nổi dậy bắt đầu có vũ khí phòng không đất đối không để đánh trả với quân chính phủ. Với cái cách bàn tay sắt bọc nhung của Obama hiện nay sẽ là cách tốt nhất để lật đổ al-Assad mà ít tôn kém và không mang tiếng xâm lược như Bush làm với Iraq.

  Sau khi chú Bernanke hăm dọa úp mở cuối tuần qua làm giá dầu và giá vàng tăng đồng loạt, thì hôm nay giá dầu bắt đầu giảm còn 96.10usd/thùng và mở đầu phiên giao dịch Hongkong vàng giảm hơn 3usd/oz. Nó hứa hẹn vàng sẽ giảm, vì âm mưu của chú Sam đã bị lộ tẩy sau nhiều lần sử dụng cái loa làng của Fed.

  Chuyện trong nước quan trọng nhất trong tuần là các đại gia bất động sản hiểu được nguyên lý: "Cắt lõ hay là chết". Nhưng với chiến lược quốc gia của chính phủ là bỏ cho tụi đầu cơ bất động sản chết, không cần cứu chữa. Vì các think tanks bàn nhau 3 giải pháp ngắn hạn như sau:
  1. Các đại gia bất động sản phải giảm giá để phù hợp với túi tiền của dân.
  2. Các đại gia hãy chia nhỏ diện tích căn hộ ra để nó tương đồng với tư tưởng vụn vặt của dân Việt để dễ bán.
  3. NH phải hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà.

  Hehehe, với 3 cái trên thì chỉ có vỡ nợ các doanh nghiệp bất động sản. Vì dân cần nhà thì chả có tiền mua. Còn dân có tiền mua thì họ giữ vàng và đô la mà chả cần nhà trong cơn bão 2013! Tớ khuyên chính phủ rằng thì mà là móc hầu bao mua ép giá nhà, chung cư bằng 1/3 giá sàn hiện nay, rồi đem bán trả chậm với lãi suất bằng 0% cho dân nghèo trừ dần lương trong vài chục năm thì may ra mới cứu được nhà sản. Không thì tèo cả nút.

  Ngày cụ ra đi aka ngày độc lập thiên hạ đi chơi bằng xe máy quanh quanh thành phố và các địa phương lân cận nhiều hơn là những chuyến xa ngắn ngày như những năm trước, vì kinh tế khó khăn. Nhưng chưa khó khăn đâu các bạn. Năm 2013 là năm sao quả tạ chiếu ngay đỉnh đầu anh cả lúc đó sẽ thấy sắt vụn hay vàng mã nhen.

  Đêm qua sân cỏ khắp châu Âu lăn bóng. Các đại gia lại chứng tỏ được mình. Ở Anh, MU và Arsenal thắng các đối thủ mạnh yếu khác nhau. Trong đó Liverpool cho thấy họ là 1 đội bóng hết thời, già nua. Ở Tây ban Nha Barca và Real Madrid lại nổ súng hạ Valencia và Granada. Ở Ý AC Milan và Juventus lại có 3 điểm. Còn ở Đức Beyer Munich lại nổ 6 phát đại bác vào lưới Stuttgart khẳng định mình vẫn là đại gia.

  Giải Mỹ mở rộng vẫn những khuôn mặt cũ vào sâu. Cô gái Anh 18 tuổi Laura Robson lại gây tiếng vang khi tiễn nhà vô địch Pháp mở rộng 2011 Li Na về nước sớm với chiến thắng 6-4, 6-7, 6-2 ở vòng 3 US Open 2012, sau khi hạ tay vợt 3 lần vô địch Giải Mỹ mở rộng Kim Clijsters.

  Hy vọng tuần mới mọi người sống trong bình an,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chắc mấy đại gia bất động sản cò con chết hết rồi, còn đại đại gia thì chắc cũng quơ hết tiền vốn thủ rồi, còn mấy cái nhà đó là của ngân hàng, ngân hàng bán được thì đại đại gia này ăn thêm mấy miếng, ngân hàng không bán được thì ngân hàng ôm nhà mà khóc, đại đại gia hỏng có biết đâu, hehe bây giờ ngân hàng kiêm thêm nghề cò bất động sản nữa mới ghê. Ngân hàng chết thì kiến trúc thượng tầng đi theo cho có đôi có cặp nên ngân hàng cóc có sợ.

   Delete
 10. Em nhớ mang máng là cụ Thiệu đã từng phải cay đắng thốt lên: "làm kẻ thù của chú Sam thì dễ chứ làm bạn thì khó..." Chiến lược của chú Sam dài hạn đến mức không ai có thể đoán ra, do đó mọi sự suy đoán chỉ có thể kiểm nghiệm vài chục năm sau... đến lúc đó thì mọi cơ hội đã trôi quá tầm tay với... hy vọng sự tốt đẹp và bình an sẽ đến với đất nước Việt đau thương này.

  ReplyDelete
 11. Dear All,

  Dưới tình hình một số nước tuyên bố công dân của họ đang làm việc ở Syria cần phải khẩn trương về nước, khi tình trạng chiến sự ở đây ngày càng ác liệt, và ông Abrahim đại sứ vì sứ mạng hòa bình của LHQ tuyên bố bất lực. Ông bộ trưởng truyền thông Syria đã họp báo và lên truyền hình trấn an thế giới rằng, chính phủ đã kiểm soát toàn bộ an ninh quốc gia, phe nổi dậy đã bị đẩy lùi đến tận cùng hang ổ. Syria có hòa bình hay không, không phải do chính phủ al-Assad mà là do các nước có còn viện trợ vũ khí cho phe phiến loạn hay không!

  Tình hình thâu gom vàng va2 tích cực mua dầu dự trữ cho nguy cơ chiến tranh ở Syria có thể lan rộng của Trung Hoa và tình trạng bất ổn của Tây Ban Nha đã làm cho giá dầu hôm qua tăng thêm hơn 50cents mỗi thùng, chốt giá ở mức 96.93usd/thùng. Mặc dù, công bố của The Institute for Supply Management (ISM) về chỉ số kiểm soát sức mua bán (Manufacturing Purchasing Managers’ Index: PMI) tại Hoa Kỳ tăng từ giảm phát là 49.8 trong tháng 8 đã tăng lên 50.1 trong những ngày đầu tháng 9 và kỳ vọng sẽ tăng đến 51.9 trong tháng này, đã giúp cho chỉ tệ đồng đô la tăng nhẹ sau khi bị tuột sau những hăm he của chủ tiệm Fed hồi cuối tuần qua. Nhu7ng nó vẫn làm cho NYSE đóng cửa sớm hơn quy định trong chiều qua ở Mỹ và giá vàng chỉ tăng nhẹ 1usd/oz chốt giá 1692.60usd/oz.

  Những tranh chấp biển đảo của Nhật và Hàn đã làm hủy các cuộc họp tác quan hệ quân sự 2 nước đàn em Hoa Kỳ ở Đông Bắc Á là câu chuyện nhức đầu cho Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Hoa một mặt vẫn ra trò ve vãn từng thành viên Asean, mặt khác vẫn cứ lấn chiếm biển Đông theo binh pháp Tôn Tử: "Không đánh mà thắng".

  Miến Điện hôm qua ra tuyên bố tiếp theo về tự do truyền thông là cho phép làm báo chí tư nhân, sau khi đã cho phép tự do ngôn luận trên báo chí. Một bước tiến vô cùng quan trọng của các lãnh đạo nước này. Nó quyết định cho một nền giáo dục khai phóng để tạo ra nhân tài cho đất nước đã bị Trung Hoa kiềm kẹp suốt hơn 4 thập kỷ qua. Nên nhớ rằng, Trung Hoa không bao giờ muốn các lâng bang mạnh lên, mà chỉ muốn láng giềng yếu và thần phục. Tấm gương cải tổ đúng quy luật của Miến Điện là một hình mẫu cho toàn cầu. Họ đã mất hơn 2 thập kỷ cải tổ chính trị, và bây giờ đi vào cải tổ kinh tế và giáo dục. Quả là đáng khâm phục.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm qua ông chủ tịch nước Việt kêu gọi chú Sam hãy công nhận nền kinh tế định hướng xã nghĩa của nước Việt là nền kinh tế thị trường đúng nghĩa. Đáp lại lời kêu gọi này ông đại diện thương mại Hoa Kỳ - Ronald Kirk - cho rằng, xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ gấp 4 lần từ Mỹ sang Việt, điều đó cho thấy Mỹ không có một ngăn cấm thương mại nào đối với Việt Nam. Hehehe, câu trả nhời rất trí tuệ.

   Câu chuyện quan trọng nhất trong tuần này và ngắn hạn là chấn động địa chất ở huyện Bắc Bình, nơi có đập thủy điện sông Tranh 2 đang được các chiên gia Trung Hoa sửa chữa và gia cố con đập bị nứt. Mùa mưa đã đến. Theo dự báo thời tiết, trong tháng 9 này có ít nhất 4 đợt mưa lớn ở miền Trung, nhưng mọi thông tin về con đập có nguy cơ vỡ vì hậu quả của một việc làm đầy tắt trách của nhà sản đang đe dọa cả thành phố cổ Hội An và cả triệu dân Quãng Nam có thể trội ra biển Đông.

   Điều quan trọng thứ hai là lâu dài và khủng khiếp cho người dân Việt là, chú Lý Toét đã tổng kết từ nhiều tháng nay là tỷ lệ nhà sản hút máu dân Việt từ thuế và phí là cao nhất thế giới khoảng 27% GDP, trong khi Trung Hoa chỉ khoảng 17%, chú Sam khoảng 15%, etc... thì hôm qua báo cáo của quốc hội là con số này của nước Việt là 26,3% cao đứng đầu châu Á, nhưng có lẽ là cao nhất thế giới. Không cao nhất cũng uổng, vì ở một nước có mỏ dầu khí, nhưng năng lượng không được trợ giá mà dân phải mua đắt hơn cả Hoa Kỳ, trong khi thu nhập của dân Việt thì chỉ bằng 1/40 so với dân Mỹ thì tại vì đâu?


   Vấn đề thứ 3 đáng quan tâm là cải tổ giáo dục từ cách dạy và học trong nước bắt đầu khởi động từ cấp một là một dấu hiệu tốt của ngành này, nhưng vấn đề quan trọng nhất là phải bắt đầu từ nguyên nhân của nó như Miến Điện đang làm hỡi các nhà sản mỵ dân ợ.

   Tuần này các quốc gia chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2014. Trong khi đó, giải US Open chỉ còn các tay vợt hột giống đi tiếp vòng 1/16.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Dear Bác !

   Nếu tính về số thu ngân sách của Việt Nam trong một năm thì cháu nghĩ những thông tin mà người dân nhận được tử Chính Phủ chỉ là những con số mù tịt.

   Cháu lấy ví dụ về thu ngân sách nhà nước từ thuế và phí xăng dầu của Việt Nam trong một năm.
   Năm 2008 Việt Nam tiêu thụ 37,5 triệu lít xăng dầu mỗi ngày và tương đương với 135 tỷ lít xăng dầu cả năm . Nếu tính đến năm 2012 này thì chắc chắn con số sẽ không dừng ở 135 tỷ lít.
   http://vtc.vn/4-187037/kinh-te/thuong-truong/viet-nam-tieu-thu-375-trieu-lit-xang-dau-moi-ngay.htm

   Và cũng vào giai đoạn hiện nay, một con số được đưa ra " mỗi lít xăng dầu hiện phải gánh trên lưng không dưới 6.500 đồng thuế, phí "
   http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/08/moi-lit-xang-cong-6-500-dong-thue-phi/

   Nếu thử làm một phép tính nhân đơn giản thì sẽ thấy thu ngân sách của Việt Nam trong năm 2012 của riêng xăng dầu thôi thì không nhỏ hơn con số 877,5 nghìn tỷ đồng tương đương với 40% GDP ?

   Thật là khủng khiếp !

   Delete
  3. Thì tớ đã tính lợi nhuận xăng dầu trong bài "Khi độc quyền kinh doanh xăng dầu là một sự tự nhiên" hồi năm 2010 rồi còn gì?

   Delete
 12. Đầu đuôi câu chuyện này là thế nào?http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120903-tu-si-phat-giao-ung-ho-chu-truong-truc-xuat-nguoi-rohingya

  ReplyDelete
 13. Thưa Bác Hải

  Cái dẫn chứng “I was too important to go to Vietnam” tệ quá. Bác không phân biệt đâu là nguồn gốc và đâu là sự thật. Bác viết rất ngon , giống như Bác chính tai nghe mắt thấy. Xem ra Bắc cũng ngây thơ dể bị định hướng...

  Gốc ở đây, nhưng Freewoodpost là gì thì xem ở đây. Đây chỉ là 1 tờ châm biếm, trào phúng rẻ tiền.

  Bác cứ dịch từ Syndicate Project... đọc rất thích. Bác đừng đi lượm mấy cái thông tin lá cải rách đó ẹ lắm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ai ngây thơ xúc tác nhể? đi chỗ khác chơi nếu còn cái kiểu bình lựng vớ vỉn này nhá. Chờ xem chú Obama có dùng cái tin này để đập chú Romney khi chú Obama về Cà Li để vận động không sẽ biết nhá.

   Hehehe, đúng là lũ cuồng tín nên suốt đời làm tôi mọi và lén lút như cẩu dưới gầm giường là phải.

   Cheers,

   Delete
  2. Ôi Bác Hải ơi, cái chi mà "cuồng" với "tôi mọi" chứ!

   Luôn theo lời Bác dạy , cháu đâu có "chửi đổng cảm tính". Cháu chỉ theo link dẫn của Bác thì đọc nó. Bác xem lại xem cái chổ đó có xác tín không? ... Cháu đâu có bàn luận gì bậy bạ?

   Delete
  3. Thế xúc tác có hiểu gì về nước Mỹ không? Nếu không hiểu thì hóng, đừng bàn lựng nhen. TT Mẽo có là gì với nước Mỹ? Hehehe,

   Delete
  4. Kính Bác Hải,

   Xin Bác xem lại cái link không đáng tin cậy kia.

   Cháu không dám bàn luận hay tranh về "hiểu biết nước Mỹ". Những hiếu biết của Bác cứ đưa ra... chúng cháu sẽ học hỏi.

   Delete
 14. "Năm 2008 Việt Nam tiêu thụ 37,5 triệu lít xăng dầu mỗi ngày và tương đương với 135 tỷ lít xăng dầu cả năm . Nếu tính đến năm 2012 này thì chắc chắn con số sẽ không dừng ở 135 tỷ lít.
  http://vtc.vn/4-187037/kinh-te/thuong-truong/viet-nam-tieu-thu-375-trieu-lit-xang-dau-moi-ngay.htm"

  Việc tính toán của Thành. Nếu dùng 37.5 triệu lít xăng dầu 1 ngày thì một năm chỉ tiêu thụ hơn 13.5 tỷ lít xăng dầu thôi chứ không phải 135 tỷ lít. Từ đó, số thu từ xăng dầu (với mức hiện hành) có thể khoảng 4% GDP thôi.

  Thật ra không tính cũng thấy con số 40% là không hợp lý.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Xuân Tung Nguyễn !

   Thanks ! Tớ chủ quan không tính lại con số mà bài báo đó đưa ra !
   Bác Lý Toet cũng đã tính ra tiền thuế xăng dầu hiện nay chiếm khoảng 5 % GDP của nước ta rồi !

   Cheers !

   Delete
 15. Trong chiến dịch Bão táp Sa Mạc, USA đánh cho Saddam Hussein phải chui rúc như con chuột và phải ký hiệp định nhục nhã nhưng tôi nghe truyền thông sứ mình hay nói khi Bush con đánh Saddam Hussein là trả thù riêng. Định hỏi nhưng không biết hỏi ai!
  Nay lại thấy BS viết: …chiến dịch Bão táp Sa Mạc, Hoa Kỳ bị thất bại và cái vết nhơ của gia đình Bush… mong BS cho biết USA bị thất bại cái gì và đâu là vết nhơ của gia đình Bush?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Phan Hậu Hòa,

   Bão táp sa mạc 1991 là do Bush cha đánh Saddam Hussein nhưng không thắng và chờ đến Bush con 2003 thực hiện cái gọi là "Chiến dịch giải phóng Iraq" vì lý do dựng lên nguyên nhân giả tạo là Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt để lấy Iraq và bắt được Saddam Hussein và lập ra tòa án xử treo cổ ông ta.

   Cho nên ở chiến dịch Bão táp sa mạc 1991 là Hoa Kỳ thất bại vào 1991. Đến chiến dịch Giải phóng Iran 2003 thì thành công, nhưng để lại di họa nợ nần và sa lầy như ta thấy hôm nay Obama đang giải quyết.

   Cheers,

   Delete
 16. Sau chiến dịch Lá chắn Sa mạc để bảo vệ Arad Saudi thì USA mở chiến dịch Bão táp Sa mạc đánh Saddam Hussein tại đất Kuwaid và Iraq. USA đang chiếm thế thượng phong thì Bush cha ra lệnh ngưng chiến (khó hiểu được lý do). Có thể cho rằng mục tiêu của chiến dịch này là giải phóng cho Kuwaid và là suy yếu Saddam Hussein. Như vậy Lá chắn Sa mạc và Bão táp Sa mạc đạt kết quả mỹ mãn cho chú Sam.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]