Friday, August 24, 2012

QUA SỰ KIỆN BẦU KIÊN XIN NÓI VỀ LUẬT

Ngay sau câu chuyện bầu bì bị câu lưu để điều tra, ông thủ tướng họp ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng với tư cách đứng đầu tổ chức này. Sự kiện trên làm cho cả báo nước ngoài và một số người dân bàn tán xôn xao rằng, tại sao ở nghị quyết trung ương đảng lần thứ 5 khóa XI đã có sự thành lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trực thuộc bộ chính trị dưới sự chỉ đạo trực tiếp của tổng bí thư đảng, mà bây giờ thủ tướng vẫn còn nắm cái ban chỉ đạo này?

Từ những sự kiện trên, nhiều người giàu trí tưởng tượng nghĩ ra những đấu đá về phe phái chính trị trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp, hòng bôi nhọ cá nhân cụ thể và làm cho cộng đồng người Việt ít hiểu biết luật bán tín, bán nghi. Và lắm những lời bàn kiểu theo thuyết âm mưu về tình hình bất ổn chính trị ở Việt Nam. Đó là hậu quả của một tư duy văn hóa duy tình, cảm tính và chủ quan, khi nhìn một vấn đề lớn của xã hội.

Ngày 29 tháng Mười Một năm 2005, ông cựu chủ tịch Nguyễn Văn An đã ký Luật phòng chống tham nhũng của nước CHXHCN Việt Nam, số 55/2005 QH11, với 8 chương và 92 điều quy định rõ ràng. Trong đó, điều 73, mục 1, chương năm quy định rõ ràng như sau:

Điều 73. Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng
1. Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng, chống tham nhũng trong phạm vi cả nước. Giúp việc cho Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng có bộ phận thường trực hoạt động chuyên trách.
2. Tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy là rất rõ ràng, nếu muốn nghị quyết trung ương đảng lần 5 khóa XI vừa rồi được thực thi đúng luật pháp quốc gia về vấn đề ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, thì phải đợi cuộc họp quốc hội đưa ra và đồng thuận về sửa lại luật đã ký ngày 29/11/2005. Nếu ông tổng bí thư đứng chỉ đạo điều hành ban này khi chưa được quốc hội thông qua thì là phạm luật.

Nên việc thủ tướng vẫn chủ trì và đứng đầu ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ngày 22/8/2012 vừa qua là đúng luật. Không có gì phải bàn tán xôn xao. Ngay cả trong cuộc họp này thủ tướng còn đưa vấn đề phải tìm bắt cho được ông cựu cục trưởng cục hàng hải họ Dương.

Vấn đề quan trọng là, sau vụ tuyên bố của thủ tướng là phải quyết liệt với tham nhũng và xử lý nghiêm vụ việc ông bầu Kiên dù đó là bất kỳ ai, thì liệu cái nghị quyết trung ương đảng lần 5 vừa qua về việc ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng có bị phá sản không? Đây là vấn đề cần theo dõi và có cái nhìn duy lý bằng sự kiện đúng với những gì nó có.

Với những sự kiện lớn của đất nước, một phương pháp luận khoa học và khách quan cần để phân tích. Không nên nhìn cái nhìn cảm tính và duy tình sẽ dẫn vấn đề đi lệch hướng và sai lầm.

Bao giờ cũng vậy, từ thực tế khách quan đi vào tư duy trừu tượng, và từ tư duy trừu tượng đem ra áp dụng thực tế khách quan. Đó là con đường nhận thức chân lý, chân lý khách quan.

Asia Clinic, 16h24' ngày thứ Sáu, 24/8/2012

44 comments:

 1. Không có đấu đá ở cấp cao nhất mà chỉ có ăn chia
  Đấu đá dành cho cấp dưới, cấp dưới đấu đá để được lên cấp cao hơn.

  Bộ chính trị chỉ đạo chống tham nhũng. Về mặt nhà nước, người thể hiện là thủ tướng chính phủ.

  ReplyDelete
 2. Trong bài viết tớ có chèn link bài báo này của dân Trí: Thủ tướng yêu cầu bắt bằng được bị can Dương Chí Dũng có đoạn viết rất rõ ràng như sau:

  "Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng khẳng định Ban Chỉ đạo hiện hành vẫn hoạt động bình thường cho đến khi Luật PCTN được sửa đổi và Ban Chỉ đạo mới được thành lập. Đây cũng là tinh thần của Bộ Chính trị trong thông báo gửi tới các tỉnh, thành ủy, để các ban chỉ đạo PCTN và văn phòng giúp việc ở các tỉnh, thành yên tâm công tác."

  Còn trong một bài báo của trang con rễ tể tướng với tựa đề: Về tội phạm thâu tóm ngân hàng: Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm minh bất kỳ đó là ai, có đoạn:

  "Với tinh thần như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tham nhũng gắn với quán triệt và triển khai hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI); tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai, quản lý doanh nghiệp nhà nước, trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý nhà nước…

  ....

  BCĐ tiếp tục chỉ đạo việc hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng; khẩn trương hoàn thành các văn bản: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2012); Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) về công tác, phòng chống tham nhũng, lãng phí; Quy chế phối hợp thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về chống tham nhũng."


  Nhưng ít ai quan tâm nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sau vụ việc Bờ Mu 18 và chuyện nhà báo Tiền Phong vấp ngã thì sự kiện này các trang báo chạy theo câu views và thông tin chưa chín để báo bán chạy như Tuổi Trẻ và Thanh Niên đưa tin không còn đáng tin cậy nữa. Nên chỉ có những ai củ sọ hẹp mới đi đọc chúng để lấy chứng cứ xác đáng cho sự việc.

   Cheers,

   Delete
 3. Qua sự kiện bầu kiên, mọi người có lẻ đã suy đoán loạn cả lên.Tất cả đều dựa vào chia quyền, chia ghế và chẳng có đánh đấm gì. vì mọi thứ vũ như cẫn.Mọi thông điệp phát đi vẫn nằm trong vòng kiểm soát của nhà sản.
  Từ ngày có cái Ban chỉ đạo CTN thì mọi thứ tách rời ra, Bởi người báo cáo , vẫn cứ báo cáo không TN và người TN, vẫn cứ tham nhũng.

  ReplyDelete
 4. Có thể sẽ có cải tổ VP Quốc hội để phù hợp với cái nghị quyết vừa rồi của TW đảng. và vai trò chống tham nhũng sẽ đưa qua QH quản lý.

  Đảng có ban nội chính - QH sẽ lập 1 ban tương ứng. TBT cũng là đại biều QH sẽ đứng đầu, 1 phó thường trực có thể là Lê H Anh - Thường trực ban bí thư.

  Cũng có thể với kịch bản khác, chủ tịch nước với nhiệm vụ nắm tư pháp sẽ phụ trách UB này.

  Dự thảo sữa đổi hiến pháp cũng có đề cập cụ thể đến 3 vài trò LẬP PHÁP của QH - HÀNH PHÁP của CP - TƯ PHÁP.

  Nói gì thì nói, tách vai trò chống tham nhũng khỏ thủ tướng là hợp lý.

  ReplyDelete
 5. Vì không đúng theo quy luật tự nhiên nên cái gì cũng gượng ép và chắp vá.
  Đất nước nào cũng có tham nhũng, vấn đề là cơ chế kiểm xoát, hay luật, hay bộ máy , hay nói chung là cơ chế.

  Đất nước Thái có cách làm rất hay và cởi mở trong việc chống tham nhũng Bà Thủ tướng Thái xinh đẹp và rạng rỡ thật sự trên trang web chống tham nhũng, hình ảnh của bà đã tạo cảm giác việc chống tham nhũng trở thành một việc bình thường như bao việc khác. Không đao to búa lớn gì.

  Xin tham khảo :

  http://stopcorruption.go.th/

  trích : " Chính phủ Thái Lan vừa mở chiến dịch kêu gọi người dân tố cáo tham nhũng qua ba kênh thông tin khác nhau: đường dây nóng 1206, trang web stopcorruption.go.th cùng các mạng xã hội, hộp thư đặc biệt.
  ...."


  ReplyDelete
 6. Hôm trước có bạn nào nói TTCK mất 5 tỷ không ảnh hưởng gì đến kinh tế đấy? Theo bạn ý chỉ có giá trị của những chứng từ giảm, còn giá trị nhà xưởng, thương hiệu giữ nguyên.

  Người ta nói tổn thất 5 tỷ đô không phải để nói chơi, tuy nền kinh tế không mất trực tiếp con số ấy, nhưng ảnh hưởng gián tiếp có thể lớn hơn cả con số 5 tỷ ấy nữa.

  5 tỷ đô là đo lường số vốn đầu tư bị rút ra khỏi thị trường. Vốn đầu tư nó có vai trò đóng góp đến 50% tăng trưởng GDP trong những năm kinh tế VN phát triển. Năm nay, tăng trưởng dự báo khoảng 5% thì vốn đầu tư dự chiếm còn 40% GDP.

  ReplyDelete
 7. TTCK là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, do đó bất kể sự thay đổi nào cũng sẽ ảnh hương cả.

  Nhưng TTCK là thị trường đầu tư thứ cấp, do đó như bác Lý nói là chưa chính xác. Nó không ảnh hương đến vốn đầu tư sơ cấp - là cái liên quan đến GDP.

  Bằng chứng là có thời điểm VN Index xuống đáy 200 điểm, GDP vẫn tăng ngời ngời 7 - 8 %/năm và vượt mốc 100 tỷ USD.

  Có chăng là sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư (sơ cấp)mới, phát hành thêm để mở rộng SX.

  ReplyDelete
  Replies
  1. 8 Huế,

   Tớ nói là có ảnh hưởng gián tiếp, vì GDP của VN có sự góp công phần lớn của đầu tư.
   Sự lên xuống của TTCK VN phản ánh luồng vốn đầu tư.

   Bọn Mỹ tuy thị trường DJ rất lớn nhưng lại ảnh hưởng rất ít đến kinh tế Mỹ, thế mới hay.

   Delete
  2. Có 2 loại chứng khoán chớ Tám Huế?

   1. Thị trường chứng khoán sơ cấp là do nhà đầu tư lâu dài bỏ tiền ra gầy dựng thương hiệu để lên sàn. Sau đó các nhà đầu tư lâu dài đổ tiền vào mua cổ đông lâu dài để tiếp tục gầy dựng và phát triển thương hiệu là sơ cấp quan trọng. Nó quyết định tồn vong và giá trị dài hạn.

   2. Thị trường chứng khoán thứ cấp là do các tay đầu cơ mua bán như đánh bạc ngắn hạn. Nó quyết định giá trị thương hiệu trong ngắn hạn kiểu đám đông vô thức và adua.

   Câu chuyện ông bầu và ông tổng giám đốc ngân hàng bị câu lưu điều tra đều ảnh hưởng ngắn hạn và lâu dài đến thương hiệu và dẫn đến thị trường chứng khoán chớ sao không ảnh hưởng được. Tớ thật lòng nhé, nếu kỳ này tể tướng làm tới thì tớ rất ủng hộ, và đất nước này có vinh quang và vẻ vang hay không thì công đầu của tể tướng. Thời gian cho ông không còn nhiều, nếu ông không quyết sớm thì sự nghiệp của ông muốn dân giàu nước mạnh, dân sống tự do hơn sẽ tan tành!

   Cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc đến mọi nhà,

   Delete
  3. Đọc thông tin lề trái nhiều mà lần đầu thấy có 1 bậc trí thức lại khen TT. Theo bác thì ông TT định làm gì mà dân giàu nước mạnh được?

   Delete
 8. Dear All,
  Hôm qua Pháp họp để quyết định đi đến ủng hộ tạo ra vùng cấm bay ở Syria. Thủ tướng Nhật báo cáo trước quốc hội về phương án tranh chấp đảo với Hàn Quốc bằng con đường đưa lên tòa án quốc tế. Ở New York lại xảy ra vụ xả súng làm bị thương 9 người, còn kẻ khủng bố thì bị cảnh sát bắn chết tại toàn nhà Impire State nổi tiếng của nước Mỹ. Trung Hoa thì đưa tàu 4000 tấn đến Trường Sa. Trong khi đó, Iran củng cố và phát triển các cơ sở làm giàu hột nhưn. Tất cả đều rối như canh hẹ cho toàn cầu. Nhưng có một điều quan trọng là việc tranh chấp biển đảo ở Đông Á giống như một trào lưu adua của đám đông vô thức làm nên cuộc cách mạng Bắc Phi Trung Đông năm ngoái. Chã ra cái thể thống gì cả, và cũng chã đi đến đâu.

  Trong khi cái gói QE3 vẫn treo lơ lửng trên đầu vào tháng 9/2012 từ Fed được đồn thổi đã lắng xuống thì thị trường dầu hỏa cũng bớt căng thẳng khi đứng ở giá 96usd/thùng. Nên không còn lý do nào để các tay to đẩy giá vàng, thì thị trường chứng khoán NYSE lại xanh đèn. Đồng thời giá vàng cũng đứng giá ở 1670.70usd/oz giảm chỉ 0.40usd/oz so với hôm 24/8. Với tình hình này, có lẽ các mưu đồ tăng giá xăng dầu của các doanh nghiệp độc quyền để xén lông cừu dân cứu các nắm đấm của đảng sẽ bị phá sản?

  Để trả thù nước Việt trong việc tranh chấp biển đảo, Trung Hoa đã siết chặt biên giới phía Bắc. Nó làm tồn đọng hàng ngàn container hàng hóa xuất sang Trung Hoa. Đây sẽ là đòn bồi thêm cho nền kinh tế Việt đang thở oxy thì trở nên hấp hối và chết sớm hơn như mọi người dự báo.

  Các chuyên gia kinh tài nhà sản Việt rất giỏi khi đánh hơi đám đông vô thức về giá vàng. Nên sau khi đẩy vàng lên tột đỉnh hôm kia ngấp nghé 45 trẹo cụ mỗi lượng để chốt lãi. Hôm qua đã cho giá rơi mạnh. Hehehe, vụ ông bầu làm lợi cho cái công ty độc quyền kinh doanh vàng không nhỏ. Chưa nhà báo nào làm một khảo sát xem sao? Không những thế, thiệt hại của dân gửi tiền rút ra mua vàng hoặc gửi lại cũng không nhỏ.

  Sau khi 3 ngày tuột dốc vì ông bầu thì chỉ số chứng khoán hôm qua lại xanh đèn do các nhà đầu tư ngoại gom hàng. Các con kền kền kinh tài mũi rất thính những lúc này. Vì không một chính phủ nào lại để cho máu của nền kinh tế bị đông đặt cả. Tiền là máu huyết của nền kinh tế, tiền mà không chạy thì nền kinh tế tử vong. Nên chuyện ngân hàng ACB trở lại có khách hàng gửi tiền là điều tất yếu.

  Nhưng với thiệt hại sau vụ bắt ông bầu vừa qua, có lẽ chính quyền lo sợ sụp đổ nếu làm tới thêm vài đại za nữa là điều chắc chắn. Nếu có làm tới thì cũng chờ cho tâm lý người dân ổn định và phục hồi niềm tin với nền kinh tài. Nhưng cứ như thế thì sau khi tự ăn thịt mình mà còn bị tấn công liên tục thương tích đầy mình liệu hệ thống ngân hàng có đủ sức khỏe để sống trong năm nay?

  Bắt đầu cuộc thu hồi đất dự án treo để kiếm ăn của các doanh nhân bất chính. Nhưng cũng không ít cán bộ địa phương tha hóa cấp phép dự án kiếm ăn trong việc nhà sản đẩy giá đất để tính tăng trưởng kinh tế trong 2 thập niên qua.

  Chỉ số CPI tháng 8 được công bố là tăng 0,63% trở lại. Nó làm các nhà kinh tài cho rằng nước Việt không bị giảm phát. Hehehe, CPI không nói được cái gì cả hiểu chửa? Cái PMI: Purchasing Managers' Index: chỉ số quản lý mua hàng của dân mới nói lên tất cả có thiểu phát, giảm phát hay tăng trưởng các nhà kinh tài tai tiếng ợ!

  Chuyện Trung Hoa và Hàn Quốc nam thừa nữ thiếu đã để lại hậu quả là săn bán phụ nữ từ các nước trong khu vực cũng là vấn nạn lớn cho xã hội Việt. Hôm qua Việt Nam cũng không khá hơn, khi một tổng kết cứ 115 nam thì chỉ có 100 nữ thế hệ 200x, và tỷ lệ này có thể sẽ là 150 nam chỉ có 100 nữa sinh ra đời ở thế hệ 201x! Hehehe, thời của con gái làm vua ở các nước có nền văn hóa hữu vi của Khổng Khâu ngự trị. Hãy chờ mà xem, chỉ vài thập niên nữa các nước này sẽ biết thế nào là lễ độ, và đến 203x sự thay đổi văn hóa sẽ là vấn đề lớn của các nước này. Đúng là rối như canh hẹ.

  Tối nay các sân cỏ châu Âu lại dậy sóng, chúc bà con có tối cuối tuần vui vẻ với bóng đá sau một tuần đầy sóng gió với kinh tế Việt,

  ReplyDelete
 9. Thưa Bác HH,
  Đã thống nhất thông tuyến thông đường bộ 1,300 km từ Thâm Quyến ra Hà Nội rồi bác nhé.

  Mọi sự coi như xong, như bác nhận định, chiến tranh B Đông sẽ không (bao giờ) sảy ra.

  Cơ hội ngàn năm thoát trung đã hết hà Bác

  ReplyDelete
 10. Thời cơ đang trong tay cụ tể tướng, nếu Vũ như cẫn thì lịch sử sẻ sang trang mới.Vậy là còn vài tháng nữa nước vệ, sẻ có biến chuyển lớn, là nước thứ 2 sau myanma , 1 nước đi từ cải cách chính trị rồi đến kinh tế, còn nước vệ cải tổ từ kinh tế, rồi đến cải tổ chính trị.Đây là thời cơ lớn..Nếu bỏ qua nước việt sẻ là nô lệ mãi mải.

  ReplyDelete
 11. Dear All,
  Với việc ông trưởng phái đoàn thanh sát LHQ rời khỏi Syria hứa hẹn một tương lai mới sôi động chiến sự ở nước này. Khi châu Âu và Mỹ bắt đầu đề cập thiết lập vùng cấm bay và không loại trừ tấn công quân sự, trong khi chính phủ Syria tuyên bố thương lượng để al-Assad ra đi có điều kiện. Nhưng liệu lời tuyên bố ra đi ấy có còn tác dụng sau khi bàn tay của al-Assad đã nhuốm máu quá nhiều?

  Việc Angola trục xuất 37 tay trùm gansters của Trung Hoa về nước nó cũng nói lên uy tín của Trung Hoa đã mất ở châu Phi vì đầu tư và hủy hoại môi sinh lục địa đen lại càng thêm mất. Câu chuyện Kim đệ tam sẽ thăm Trung Hoa trong tháng 9/2012 cũng là vấn đề quan tâm của toàn cầu.

  Trong khi đó tranh chấp biển đảo đã đẩy Nhật lưỡng đầu thọ địch với người bạn Hàn Quốc và đối tác làm ăn Trung Hoa. Còn Trung Hoa thì tứ phương thọ địch trong cái gọi là "trỗi dậy trong hòa bình" trong vấn đề tranh chấp biển đảo.

  Hôm qua 5 nhà hoạt động môi trường đã dùng ca nô tốc độ cao lên một dàn khoa của Gazprom nước Nga đang khái thác dầu khí ở Bắc cực. Họ đòi hỏi Nga phải rút dàn khoan này vì tương lai của Bắc cực và trái đất vì sự cố làm tràn dầu do khai thác vô tội vạ của Nga. Họ sẽ không ra đi, nếu chính quyền nước Nga không thay đổi việc làm sai lầm của mình.

  Kiện bản quyền của Trái táo với Samsung đã đi đến thắng lợi của Apple. Đây là dấu hiệu của một nền luật pháp ủng hộ bản quyền trí tuệ sáng tạo. Nhưng việc ăn cắp bản quyền lại làm cho các nước đang phát triển đuổi kịp các nước đã phát triển, và là động lực thúc đẩy các thiên tài ý tưởng ra đời như Steven Jobs, và làm cho khoa học kỹ thuật phát triển như ngày nay. Đó là 2 mặt của một vấn đề.

  Những sự kiện toàn cầu sẽ không ảnh hưởng đến giá vàng và giá dầu thế giới trong tuần tới ngoài kinh tế châu Âu và cái khoản QE3 của chú Sam đang là mồi lửa xuất khẩu lạm phát ra thế giới. Nên tuần tới hứa hẹn giá dầu và giá vàng sẽ giảm nhiều hơn tăng.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước tuần này của việc chính quyền xén lông cừu đại gia đã làm lu mờ chuyện tham nhũng và hàng loạt các sự cố động trời khác như, hố tử thần của công trình 1000 năm rồng lộn đã góp phần không nhỏ để lạm phát và sụp đổ kinh tế hôm nay. Chuyện cơn bão số 6 đã làm chết 42 người và thiệt hại hàng ngàn gia đình màn trời chiếu đất ở vùng biên giới phía Bắc. Chuyện đất dai bị các quan nhà sản chiếm đoạt bằng luật của đảng đã bao che. Chuyện thiểu triển và giảm phát đang ập xuống nền kinh tế Việt... Cũng phải thôi, phải xén để còn có tiền lo nợ nần của đảng chớ? Nhưng càng xén nhiều thì càng tốt. Tớ ủng hộ chuyện này, vì thế mà lại hay.

   Bắt đầu không chỉ thanh trừng các doanh nghiệp ăn đất lừa đảo làm giàu bất chính. Nhiều tổng giám đốc, nhiều chủ tịch hội đồng quản trị chuyên cạp đất mà ăn nhờ vào chính sách của đảng cầm quyền lũ lượt đi tù. Hehehe, xén cả đại, trung và tiểu gia nhé.

   Các công ty đình đám một thời bắt đầu chết dù sau những lần cứu chữa mà không thể sống sót vì tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu và suy giảm sức mua của dân trong nước. 90% việc làm từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng các doanh nghiệp này vắng như chợ chiều, thu hẹo, co cụm để tồn tại, thử hỏi thất nghiệp sẽ đưa xã hội đến những tệ nạn gì? nên hàng loạt tội phạm cướp của giết người man rợ gần đây diễn ra là điều khó tránh khỏi.

   Các công ty kinh doanh độc quyền xăng dầu vẫn đòi tăng giá dù giá dầu thế giới có khuynh hướng đang giảm.

   Sau 1 tuần cân nhắc rất lung, hôm qua bộ công an quyết định làm theo ý mình là vẫn tiếp t5uc làm chứng minh nhân dân mới có tên cha mẹ của đương sự để phục vụ công tác cai quản dân lành. Hehehe, đảng ta là đảng giỏi đàn áp nhân dân, nhưng lại hèn với người ngoài từ 83 tuổi mụ đến nay.

   Tối qua sân cỏ châu Âu tưng bừng với các chiến thắng của các ông lớn. Ở Anh Man đỏ kiếm tỷ số 3-2 trước Fulham. Chelsea cho thấy là đội ứng viên vô địch mùa này với sự trẻ trung, chắc chắn và tự tin khi hạ New Castro với tỷ số 2-0 và hình ảnh một Tores đáng sợ ngày nào trở lại. Trong khi Juventus đè bẹp Parma 2-0 ở giải Seria. Và Bayer Munich đè bẹp đội mới lên hạng trên sân khách với tỷ số 3-0!

   Tối nay các ông lớn Tây Ban Nha và Pháp ra quân vòng 2. Chán nhất vẫn là giải đấy hạng nhất của nước Pháp các trận đầu như người ngủ gật, vì hầu hết các tài năng của giải đấu này bị vét cạn kiệt ở các giải Anh, Tây ban Nha, Ý Đức.

   Cuối tuần tốt đẹp,

   Delete
 12. CafeF đăng lại tin này từ CAND online:

  "Theo điều tra ban đầu, ngày 7/6/2011, Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB có chủ trương ủy thác cho cá nhân là nhân viên của ngân hàng này được gửi tiền tại các tổ chức tín dụng."

  Vậy, trách nhiệm chính là của ông Trần, hiện đang "công tác tại Mỹ" chứ bác LXH chỉ thi hành theo nghị quyết.

  Còn nhiều trò tiếp theo chưa biết ra sao.

  Câu hỏi đặt ra là gởi ở TCTD nào? và vì sao phải gởi? mốc thời gian vào T6/2011, cận kề hạn chót ép tín dụng phi sản xuất của NHNN vào tháng 7 năm ngoái.

  Cũng tại thời điểm này, NH Đông Á tại Tây ninh bị dính cú "vượt trần lãi suất" mà giang hồ đồn đoán là từ ACB.

  Phim vẫn còn đang chiếu, nhiều tình tiết bất ngờ sẽ xuất hiện.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tướng Vĩnh: 'Bầu Kiên và ông Hải liên quan hai vụ án khác nhau'
   .

   Có bác nào biết tin về ông Trần không nhỉ? Giấy ủy quyền đã hết hạn vào ngày 24/08/2012.

   Delete
  2. Ông Trần về đúng lịch, đó là nguồn tin tớ nhận được từ ACB.

   Delete
 13. Dear All,

  Cuộc họp các nước không liên kết tại Iran để Ai Cập bàn giao vị trí chủ tịch cộng đồng các quốc gia trung lập này cho Iran đã diễn ra ở Teheran có nhiều vấn đề được quan tâm. Trong đó, Iran bằng mọi giá để phá củi sổ lồng với lệnh cấm vận kinh tế ngày càng bóp chết nước này. Nó đã làm cho thị trường dầu hỏa nóng lên, khi sáng nay giá dầu quay trở lại với mốc >97usd/thùng. Cùng với thông tin kinh tế châu Âu đang thiểu triển đã đẩy giá vàng tăng trong phiên giao dịch sớm ở sàn Hongkong. Nhưng quan trọng nhất của vụ tăng giá dầu là do nổ nhà máy lọc dầu lơn nhất ở Venezuela.

  Trong khi đó, Kim đệ tam lại ra lời tuyên bố sẽ làm cuộc chiến hủy diệt Mỹ Hàn, khi 2 nước này lên lịch tập trận trên biển. Và phe nỗi dậy ở Syria cáo buộc chính phủ al-Assad đệ nhị là những tội phạm sát nhân khi phát hiện ra hàng trăm xác chết ở Damascus.

  Câu chuyện tranh chấp biển đảo vẫn cứ nóng. Nhưng nó là trò định hướng dân của các nước đang vào mùa bầu cử mà thôi. Bà con đừng nên lăn tăn làm gì cho khổ thân. Hehehe, đấu đá chính trị luôn được các chính khách che đậy bằng cách định hướng người dân ở những vấn đề lớn thuộc về chủ nghĩa dân tộc cực đoan nhá.

  Trong nước quan trọng nhất tuần này là xem có đại gia nào bị tiếp tục xén lông nữa không? Nếu có thêm thì đó là điềm tốt cho đất nước. Còn nếu không thì nghiệp của đất nước và dân tộc này nặng nề lắm, sống không ra sống và chết cũng không ra chết như lão tướng 102 tuổi á.

  Chuyện xăng dầu lên giá bắt đầu phát động, khi các công ty được đặc quyền đặc lợi đóng các cửa hàng xăng dầu ở khắp nơi vì nhiều lý do, cúp điện, hết xăng, etc... Không biết có nên bắt thêm 1 em thao túng ngành xăng dầu trong nước nữa không nhể? Vì mấy em này không chỉ lãi trên giá mà còn cái tội pha chế xăng dầu để kiếm lợi nhuận nữa.

  Các think tanks đang ngồi với nhau để bàn chiện làm sao giải quyết hàng ứ đọng của các tập đoàn và tổng công ty độc quyền? Vì không giải quyết được thì nó sẽ là cái làm sụp đổ tất cả như quy luật bàn tay vô hình trong kinh tế. Có ông phó viện ngâm cứu kinh tế cho rằng vấn đề là giá cả hàng hóa chạy theo lợi nhuận trong lúc khó khăn mà không biết là nó đang bóp chết các nắm đấm. Còn ông chủ tịch 1 hiệp hội chuyên kinh doanh sắt thép thì đưa ra ý kiến, hãy để doanh nghiệp nào chết thì cho nó chết, còn cái nào có sức khỏe thì tự sống và tự xoay sở. Ai cũng có lý, nhưng chưa ai đưa ra giải pháp biện chứng vấn đề này, vì dù có giảm giá hàng thì, bán cũng chả còn ai có tiền để mà mua, người tiêu thụ quyết định tất cả. Hehehe,

  Chuyện giáo dục tối qua tại Văn Miếu Hà Nội tuyên dương 107 tân thủ khoa đại học rất đình đám, các quan đứng trang nghiêm cầm nhang nghi ngút khói nghe MC đọc văn tế gửi đến tổ tiên báo công. Những khuôn mặt trẻ sáng sủa trong áo mão khệ nệ tuyên bố ngút trời. Nó làm tớ cũng mở cờ trong bụng cho một thực tế ảo này. Hehehe,

  Bên cạnh đó, giáo dục cũng vẫn cứ hiện diện chương trình đào tạo nước ngoài cấp bằng dõm trường giả mà tớ đã mần trong năm 2010, nhưng nay vẫn cứ liên tục phát triển.

  Thế giới vừa mất đi một vĩ nhân gi dấu loài người đầu tiên ở hành tinh khác - Neil Amrstrong. Và thế giới cũng đang hãi hùng khi Curiosity sử dụng động cơ năng lượng hột nhưu đáp xuống sao Hỏa mà không cần túi khí vẫn an toàn. Chỉ bấy nhiêu đó thôi, cũng nói lên được chú Sam vẫn là bá chủ võ lâm nhen.

  Đêm qua, các giải ngoại hạng chứng kiến sự thất bại của nhiều ông lớn. AC Milan thua ngay trên sân nhà 0-1 với Samdoria. Real Madrid thua Gatafe 1-2 trên sân khách. Barca bị dẫn trước và lội ngược dòng thắng Osasuna 2-1 trên sân khách sau phút 70, Valencia bị cần hòa trên sân nhà 3-3 bỡi Deportivo. Đương kim vô địch giải Ligue 1 của Pháp bị thua Olympique de Marseille 0-1 trên sân nhà ngớ ngẩn vì lỗi hậu vệ ở những phút cuối trận. Sự lên tiếng của các tân binh năm nay rất đáng để quan tâm cho bóng đá thế giới.

  Đầu tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tui mà là sếp tui cho giá xăng tăg lên 4k luôn rồi tóm cổ 1 em xăng dầu ngay sau đó, được cả đôi đường. Xong giảm 1k, 1.5k gì đó luôn cho đã, vừa bóp hầu bóp họng người dân xhcn mà người ta còn ơn đảng, ơn nhà nước rối rít. Cà chớn thiệt, hehe.

   Delete
 14. Có cuốn sách hay thuộc loại vào top 50 cuốn sách kinh điển của nhân loại qua mọi thời đại có tên là: Tâm đen, mặt dày của một người họ Chu lưu vong khỏi Trung Hoa từ 1949. Ai chưa có thì vào link mà tớ đã chèn download về đọc. Sách đã xuất bản ở Việt Nam khoảng 2008. Bây giờ cũng thấy còn bán.

  Cheers,

  ReplyDelete
 15. Cám ơn BS Hồ Hải, cái trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng tôi cũng cứ phân vân, nay Bác giải thích như trên đã thông rồi. Luật sửa phải đưa ra cái anh QH chứ nghe mây trang blog khác suy luận mà thấy nhừng nhằng quá . OK

  ReplyDelete
  Replies
  1. Luật làm ra là để quan dùng chứ có phải để dân dùng đâu phải hông Nguyen thi Ha? Hehehe,

   Delete
 16. Dear All,
  Những thông tin kinh tài từ Đức tốt hơn dự kiến trước đó của tháng 8 đã làm phục hồi giá trị đồng Euro. Nước Ý cũng tốt lên khi thống kê nợ công của nước này 75% là nguồn vay của dân trong nước, các ngành công nghiệp chủ chốt Ý đang trên đà tăng trưởng. Vấn đề kinh tế Hy Lạp và Tây Ban Nha chưa rõ ràng. Các nước Bắc Âu cũng cho thấy phục hồi kinh tế tốt hơn dự kiến. Tất cả điều này làm giá đồng đô la sụt giảm.

  Bên cạnh đó, việc nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất của Venezuela, cơn bão mới ở vịnh Mexico làm sụt giảm lượng dầu bán ra và việc Trung Hoa tăng cường mua dầu dự trữ để chuẩn bị biến động ở Syria và Iran đã đẩy giá dầu trong tuần qua lên cao. Nhưng hôm qua, tin tức tốt về cơn bão Issac không nặng nề như người ta tưởng. Các nước OPEC ở Trung Đông đã tuyên bố đảm bảo lượng dầu bù vào đã làm yên lòng toàn cầu. Nó đẩy giá dầu thế giới giảm 2usd/thùng và về mức 95.54usd/thùng. Giá dầu giảm là động lực đẩy giá vàng giảm nhẹ phiên giao dịch đầu tuần cho 7.10usd/oz chốt giá 1663.60usd/oz. Song vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ tăng giá, nếu tình hình Bắc Phi Trung Đông có biến động.

  Jordani kêu gọi thế giới hãy cứu trợ người dân Syria đang tỵ nạn ở nước này trong tình trạng thiếu thốn điều kiện sống sẽ dẫn đến dịch bệnh lan tràn. Trong khi cuộc họp của các nước trung lập ở Iran chưa đi đến đâu về vấn đề Syria và chế độ của ông ta.

  Chuyện trong nước, hôm qua ông chủ tịch tập đoàn Masan họp báo ở New World Hotel tại Sài Gòn và sự xuất hiện của cô con gái rượu của tể tướng đúng vào tin đồn thất thiệt đã cho thấy truyền thông nồi chõ mất uy tín với toàn dân cư mạng có trí. Song tiềm ẩn một cơn biến động kinh tế sau vụ bắt ông bầu đầu bạc trước tuổi là có thực, khi thị trường chứng khoáng tiếp tục rơi chỉ sau một ngày hồi phục cuối tuần.

  Vấn đề các công ty độc quyền kinh doanh xăng dầu vẫn tiếp tục lũng đoạn thị trường đồng loạt đóng cửa không bán xăng ghim hàng chờ tăng giá đang là nỗi bức xúc toàn xã hội. Không những đòi tăng giá, mà việc làm xăng dõm, dùng xăng có chỉ số octan thấp để cao bán kiếm lãi, và nạn đong xăng ít cũng là những trò kiếm ăn rất có lãi. Xem ra hết các đại gia lũng đoạn thâu tóm ngân hàng, thì đến các đại gia xăng dầu tiếp tục lũng đoạn mãnh đất màu mỡ để kiếm ăn do một hình thái xã hội thối nát đã rất rõ ràng. Báo chí cũng cần thống kê lại chuyện cháy xe để thấy rõ nạn bán xăng dõm này.

  Hôm nay xử lại Vina xin, nhưng hông biết xử cái gì? Chắc là để giảm nhẹ án cho các sai nha làm bậy để cái công ty này sập? Và sau khi thõa hiệp các nhóm chính khách quyền lực để xén lông cừu lo mấy cái tổng Vina be bét? Vụ Vina L6a2y vẫn đang tiếp tục khởi tố các cá nhân để điều tra.

  Nhưng vấn đề căng nhất trong nước không phải là chuyện bắt các đại gia, không phải là chuyện lo nợ công và các nắm đấm thép của đảng sụp đổ mà là sức mua của dân đã cạn kiệt, đóng băng bất động sản kéo theo ứ đọng hàng hóa ở các ngành nghề hỗ trợ. Chúng sẽ giết chết các doanh nghiệp rồi sau đó sẽ giết luôn các ngân hàng vì hầu hết đã trở thành những con nợ lớn mất khả năng chi trả. Trong khi đó, cái văn hóa duy tình làng xã trong củ sọ của doanh nghiệp Việt giống như con cà cuống chết mà đít vẫn còn cay. Họ không lo tự cứu mình b8a2ng việc cắt lỗ với giá thấp, mà chỉ ngồi chờ thời cơ để kiếm lãi.

  Tình hình xã hội đen nổi lên tràn lan không chỉ đâm thuê chém mướn đòi nợ thuê, mà còn tràn vào bệnh viện để hút máu người bệnh đang lúc cùng cực, hăm dọa bác sĩ và nhân viên y tế ngày càng gia tăng.

  Chuyện nhà ăn ăn cắp khẩu phần ăn của công nhân, rồi đến ăn cắp của học sinh bán trú trong thời buổi đạo đức văn hóa suy đồi là chuyện thường tình ở huyện Việt Nam.

  Hehehe, một căn bệnh xã hội đến hồi suy đa phủ tạng và tử vong mà không cần bất kỳ một cuộc cách mạng xã hội vô sản hay tư sản nào cả, nhưng mọi nỗi khổ sẽ trút lên đầu người dân.

  ReplyDelete
 17. Tình cờ đọc ở trang Lê Thiếu Nhơn có chuyện này:

  Cựu nhà báo (Tiền Phong) Minh Diện vạch tôi ông Hoàng Quang Thuận đã hé lộ chuyện ngày xưa có liên quan đến cố đại gia TMP: xin trích ra đây)

  Tôi kể cho Tăng Minh Phụng nghe chuyện của chúng tôi. Tăng Minh Phụng im lặng ngồi nghe và lấy khăn chấm nước mắt. Rồi Bảy Phụng mở cặp lấy 10 triệu đồng bỏ vào phong bì trao cho Trạch. Bảy Phụng nói: “Sau này nếu có khó khăn gì thì anh cứ cho em biết. …”

  Tôi có người bạn đồng nghiệp là Trần Quang - phóng viên báo Lao Động. ... Tôi bấm máy gọi Tăng Minh Phụng, và sau đó cùng Trần Quang đến văn phòng công ty Minh Phụng. ... Anh lấy một bì thư đã chuẩn bị sẵng sau khi nghe điện thoại của tôi trao cho Trần Quang và nói: “Anh cầm tạm lo cho chị , nếu có khó khăn gì anh cứ nói với em, đứng ngai…”. Trong chiếc bì thư ấy có 6 tờ tín phiếu mệnh giá 5.000.000 đồng. ... Cũng tương tự như Trần Quang là Mai Bá Kiếm- phóng viên báo Phụ Nữ thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thân sinh anh Kiếm từ miền Tây lên thành phố điều trị bệnh đã lâu nhưng không qua khỏi. Kiếm gặp tôi và tỏ ra lo lắng không biết chạy đâu ra tiền để đưa cụ về quê an táng. Tôi lại phải gọi Tăng Minh Phụng và cũng với một thái độ hết sức chân tình, Phụng đã trao tận tay Mai Bá Kiếm số tiền 30 triệu đồng với lời chia buồn sâu sắc, mặc dù Bảy Phụng chưa quen Mai Bá Kiếm và Mai Bá Kiếm chưa viết một chữ nào về công ty Minh Phụng…


  Vào thời điểm đó Vàng 4T/lượng.

  Trong 1 bài khác, ông MD này cũng có nhắc đến mối thân tình của HĐ, 1 cựu nhà báo - blogger nổi tiếng, với TMP.

  Thế mới biết, các thế lực đại gia ở VN mà không có liên kết với các thế lực chính trị cũng như báo chí thì quả là khó sống.

  Điều này càng chứng tỏ bộ 4T xiết chặt báo chí là không oan chút nào.

  Toàn lủ sâu bọ đòi giả dạng thánh nhân!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc ông này thấy kinh nhỉ? Báo Lao Động thì mỉa mai với bài GS.TS. Hoàng Quang Thuận được đề cử giải Nobel Văn học?. Còn báo Công An thì ca ngợi ngất trời với bài “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử”: Chạm đến thơ, vì lòng thành thực. Còn giang hồ thì bảo ông này mua tất ca3c các bằng cấp trên mình như Xuân tóc đỏ thời Vũ Trọng Phụng. Chã biết ra sao nữa.

   Delete
 18. Trong tất cả các bài viết về ông bầu Kiên có lẽ bài Hai 'sân khấu lớn' trong cuộc đời 'bầu' Kiên là bài viết rõ nhất về thân thế và sự nghiệp của ông bầu. Qua bài này còn cho ta thấy nó ẩn hiện nhiều nhân vật đại gia khác có nguồn gốc từ quân đội.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhiều người nói ông này học 1 năm mới được du học là sai. Tất cả du học sinh đều mất 1 năm học ngoại ngữ cả,

   Đọc bài "hóng" bên chị beo cũng tò mò cái C156 là cái chi chi. Hỏi chú Gu thì ra cái này.

   Thấy ông này cũng tốt với anh em bạn bè.

   Bác tham khảo các hồ sơ các đại gia bên cafeF, thấy xuất thân QĐ cũng nhiều.

   Mấy bác này khởi đầu như là làm kinh tài cho các cụ chứ tích lũy tư bản không thể nhanh đến thế. Sau mới dần dà tích lũy, rồi bứt phá vòng kim cô nhưng thất bại, đâm ra làm liều cố cướp lấy Sacombank để dùng vốn NH này cứu giúp (không thề dùng ACB tiếp được vì Standard Chartered Bank đã chiếm 30% vốn với rất nhiều lãnh đạo cao cấp biệt phái qua ACB nắm yết hầu). Điều này đã vượt quá giới hạn cho phép. Nếu không bắt ông này thì cái kế hoạch tái nạm gầu của TT vẫn dậm chưng tại chổ.

   P/s: Cám ơn bác Lý Toét có cái hướng dẫn còm rất chuyên nghiệp. hehe.

   Delete
  2. A là tiểu đội. B là trung đội. C là đại đội. Nên C156 là đại đội 156. Những cái này là các nhóm quân đội bên tình báo làm kinh tài cho đảng? Vì thấy đảng ngày càng quá tệ, nên muốn tháo củi xổ lồng để mần kách mệnh tư sản, nhưng các cụ cao tay hơn ra tay trước. Hehehe,

   Delete
  3. Đảng ta đã rất có kinh nghiệm trong việc làm kinh tài, có sự tiếp tay của các thương nhân, để phục vụ cho sự nghiệp của đảng.

   Đây là một điển hình trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước!

   Delete
 19. Dear All,
  Thế giới ngày qua không có gì thay đổi. Mọi thông tin chỉ là tiềm năng của một thời kỳ sụp xuống lần 2 hoặc gượng dậy của kinh tài toàn cầu. Nên tâm lý bầy đàn của đám đông đầu cơ quyết định cho giá cả xùng xình. Trong đó giá dầu hỏa cũng nằm ở mức hôm kia với 95.50usd/thùng. Giá vàng cũng hạ xuống rồi tăng lên cuối cùng chỉ hơn giá hôm kia 3usd/oz chốt ở mức 1666.60usd/oz. Nhưng mức này sẽ không trụ lâu. Hôm nay vàng sẽ giảm là chắc chắn, khi tay to chốt lãi.

  Chuyện trong nước mới là chuyện đáng quan tâm hơn so với toàn cầu. Khi bàn tay vô hình của kinh tế bắt đầu có tác dụng thực sự, và hàng hóa ứ đọng của các khu vực sản xuất hàng hóa đã đến mức báo động >50% sản phẩm làm ra. Sắt, thép, xi măng, đồ điện gia dụng, lavabo, bồn cầu, ống nước, etc... nói chung là các sản phẩm để phục vụ cho ngành bất động sản đang đóng băng đang chờ chết.

  Tất cả các ngành sản xuất trên, với doanh nghiệp có khả năng tài chính thì nợ ngân hàng 70% vốn tự có 30%. Loại doanh nghiệp làm ăn không tốt mà biết cách lách thì vay ngân hàng 90%, vốn tự có 10%. Nếu chúng chết thì mọi tài sản sẽ về tay ngân hàng. Nhưng ngân hàng là của ai? Cứu nó bằng cách nào? Cứu làm sao để không lạm phát quay trở lại? Cứu để sức mua của dân phục hồi thì làm cách gì? Đó là một bài toán đòi hỏi những con người có trí tuệ và có tầm nhìn xa, chứ không phải là những nhà hàn lâm thiếu thực tế khách quan hay các giáo sĩ tiến sư có bằng cấp online.

  Chính vì thế mà câu chuyện tăng giá xăng chiều hôm qua thêm 650 cụ mỗi lít là một hệ quả tất yếu của một đất nước có mỏ dầu mà dân không được hưởng. Báo chí truyền thông và cả tụi tư bổn giãy chết vẫn đánh giá ông Hugo Chavez độc tài, nhưng ông đã lo cho dân của ông đi học không tốn tiền, bệnh tật có nhà nước lo, và giá xăng rẻ hơn giá nước lã ở một đất nước có mỏ dầu.

  Bàn tay vô hình trong kinh tế học sẽ biến tất cả chính khách và các tài phiệt thành con rối chỉ trong thời gian ngắn sắp tới mà thôi.

  Chuyện bầu bì, một lần nữa tớ xin nhắc lại 2 điều cơ bản để bà con không bị tụi nồi chõ, vỉa hè đưa tin vịt. Và ngay cả báo chí chính thống cũng không biết gì cả. Hai điều đó là:

  1. Các cụ vẫn luôn sáng suốt và luôn giữ sự đoàn kết keo sơn gắn bó mà không có bất kỳ một thế lực thù địch nào ở bên trong hoặc bên ngoài của đảng có thể làm lung lay được.

  2. Mọi chuyện quanh các ông bầu có nguồn gốc là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc được đảng đẻ ra và nuôi dưỡng cho trưởng thành đều nằm trong tầm kiểm soát của các cụ. Con gì nuôi mà không xẻ thịt được? Hehehe, các cụ vẫn xứng đáng làm lãnh đạo dân tộc trong lúc dầu sôi lửa bỏng như thế này. Tớ thật, và đây cũng là hệ quả của bàn tay vô hình trong kinh tế học.

  Thôi hôm nay chỉ cần có thế, vì mọi tin khác không là quan trọng để làm lợi cho cộng đồng.

  ReplyDelete
 20. Tại sao ở VN người ta nhìn nhận việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp xấu thế. Trong kinh doanh thì việc đó bình thường mà, còn nếu luật không ra luật thì người ta sẽ sẵn sàng chịu nộp phạt để đạt mục đích kinh doanh sau khi so sánh chi phí và hiệu quả, Sacombank bị/ được (?) vậy tui thấy chẳng có gì là ầm ĩ. Trước đây hãng ổ cứng Maxtor mua ổ cứng Quantum, sau đó Seagate mua Maxtor, và Seagate mua tiếp Samsung... chẳng ảnh hưởng gì xấu xa đến thị trường ổ cứng máy tính thế giới, hehe.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện không đơn giản như các nhà kinh tế thuần nông như Uyeen nghĩ đâu. Hehehe, đọc lại bài này của tớ viết hồi 11/7/2012 nhen: PHẢI TÍNH CHUYỆN LÂU DÀI. Nếu chử hiểu thì đem 1 chai XO đến chỗ tớ tớ sẽ giải thích và đưa ra phương án làm ăn cho trong 3 năm tới và đến 2020 nhen.

   Hehehe, ưu ái đồng hương đấy, cheers.

   Delete
 21. Cuối năm nay em về VN đem 1 chai XO tới nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Toronto đang du học thì tốt. Nếu là dân Canada về đầu tư làm ăn trong nước thì cũng tốt. Cứ đến để đàm đạo. Còn nếu vì mục đích khác thì tớ xin thôi nhen.

   Cheers,

   Delete
 22. NHNN sợ gây sốc cho bà con hay sao mà lâu lâu són ra 1 tin, nghe giựt mình: nợ Tín chấp, tức không có tài sản đảm bảo, là 12,5% tổng dư nợ tín dụng, tức tương đương tổng vốn chủ sở hữu của HT ngân hàng.

  1 chi tiết khác cũng đáng quan tâm là tỷ lệ này ngày càng tăng (hơn 2% trong 3 tháng) mà tổng dư nợ tín dụng lại âm, nghĩa là NH đang xiết nợ với các món nợ có TSĐB và khả năng món tín chấp này là món nợ xấu. Nguy to rồi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Loại tín chấp cũng cần phân chia làm 2 loại:

   1. Loại làm ăn bằng năng lực thực sự và phát triển tốt. Loại này NH năn nỉ cho vay để cứu ngân hàng hơn là cứu doanh nghiệp. Bạn tớ có vài đứa như thế này. Nó đánh bạt cả hàng Trung Hoa ra khỏi Việt Nam và chiếm lĩnh thị trường hàng của nó sản xuất ra toàn cầu nhờ vào giá rẻ và chất lượng cao. Có lần tớ đã đưa cụ VKND gặp để đặt hàng xuất khẩu sang Mẽo. Loại này hoàn toàn là doanh nghiệp tư nhân.

   2. Loại sân sau có thư tay thư chưn của các cụ vì làm cho các cụ nên cho vay tín chấp và lãi suất ưu đãi.

   Cheers,

   Delete
  2. 8 Huế,

   "Nợ xấu" là chuyện nội bộ của các ngân hàng. Tớ đã trình bày qua 2 bài "Nợ xấu" đe dọa aiHướng giải quyết "nợ xấu".

   Delete
 23. Dear All,
  Như đã nhận định hôm qua và hôm kia, hai mặt hàng nóng và dầu vàng sẽ giảm. Giá dầu giảm nhẹ ở mức 95usd/thùng. Và giá vàng giảm 10.50usd/oz, từ 1666.60usd/oz xuống còn 1656.10usd/oz.

  Hôm nay, ông Ban Ki Moon - Tổng thư ký LHQ - đến Iran họp đại hội các nước không liên kết. Có nước cho rằng Mẽo sẽ không hài lòng về việc này, đặc biệt có cả ông Tổng thống Ai Cập phá lệ đến họp tại Iran kể từ 1979 đến nay. Nhưng nếu ai hiểu cách điều hành nước Mỹ của 2 đảng con voi và con lừa sẽ thấy đây là việc rất bình thường. Con voi diều hâu trả việc đối nội cho từng tiểu bang, nắm quyền LHQ và chủ về đối ngoại bằng nắm đấm. Con lừa nắm quyền cai quản quốc gia, trao quyền thế giới cho LHQ quyết định chỉ đứng ngoài để cố vấn và sử dụng quyền lực mềm làm thay đổi toàn cầu.

  Cho nên phe Cộng hòa diều hâu của Mitt Romney đang đẩy mạnh khai thác con số thất nghiệp và nợ công và cái cách yếu mềm trong quan hệ với Trung Hoa của chính phủ ông Obama để tranh cử tổng thống. Còn bên ông Obama đang khai thác những chính sách bỏ rơi 99% dân Mỹ mà chỉ phục vụ cho 1% noble làm khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng, nên mới có cuộc biểu tình chiếm phố Wall.

  Chuyện trong nước đi ngược đời với thế giới. Khi giá dầu thế giới giảm thì trong nước lại tăng. Vàng thế giới giảm thì vàng trong nước lại tăng. Đáo là hậu quả của một chế độ chính trị đầy nghịch lý. Nhưng đi phê và tự phê chứ không đi vào cái cốt lõi của vấn đề. Nó giống như bệnh lục phủ ngũ tạng, nhưng đi dùng thuốc chữa ngoài da, bôi, thoa, massage là hết bệnh. Hự hự.

  Phiên tòa xét xử phúc thẩm Vinashin cũng là một nghịch lý, khi chế độ xã hội ủng hộ cho cường quyền và tham nhũng, không có đối lập để kiểm soát, thì bất kỳ thiên tài nào làm lãnh đạo cũng sa lầy vào cái tha hóa và sụp đổ. Bụt trên bàn xuống làm lãnh đạo cũng sẽ như ông cựu chủ tịch HĐQT Vinashin mà thôi.

  Cũng như vậy, những nghịch lý về cán bộ chiếm đất của dân. Tư bản mới nổi dùng dự án để cướp đất của dân. Hệ thống chính quyền xà xẻo túi tiền dân bằng tăng giá điện, giá nước, giá năng lượng, etc... Những bất cập đã trở thành những mâu thuẫn đối kháng không thể giải quyết bằng cách xén lông cừu và phê và tự phê. Đó là quy luật xã hội học mà bất kỳ một người dân không học vấn cũng có thể nhìn ra.

  Trong nội tình đã đi đến hồi bất trị thì họa ngoại xâm từ Trung Hoa hiếu chiến và gian manh đang dùng binh pháp Tôn Tử: Nghệ thuật của chiến tranh là không đánh mà chiến thắng trong mọi cuộc chiến, để hòng xâm lược nước ta.

  Mọi bất an không chỉ nước Việt mà còn cho cả toàn cầu,

  ReplyDelete
 24. Tin mới hơi sốc: Báo Nhân Dân khai trương báo điện tử tiếng Trung Quốc sáng 30/8 . Vậy là bắt đầu một kế hoạch trong binh pháp Tôn Tử rồi . Tình hình dầu sôi lửa cháy như vậy mà còn tung cái này ra thì đáng tội ngàn đời với núi sông.

  http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/2.670/khai-tr-ng-bao-nhan-dan-i-n-t-ti-ng-trung-qu-c-1.365190

  ReplyDelete
 25. Chờ đợi chú Hải viết một bài để phân tích những thông tin đăng trên các trang mạng về cuộc chiến trong BCT để chuẩn bị cho tháng 10 tới. Sau vụ bắt bầu Kiên, một loạt tin bắt bớ, người này trốn, người khác nằm chờ tới lượt. Mong chú bớt chút thời gian viết cho anh em trẻ được mở mang đầu óc.

  ReplyDelete
 26. Bác Hải ơi, theo bác nhận định thì từ giờ tới chiều ngày 13 Sept, giá vàng tiếp tục tăng hay sẽ giảm hả bác? Mà bác bảo FED liệu có tung QE3 ko? sao em thấy nhiều người dự đoán ko quá:D tình hình rối ren thê snày làm em nhấp nhổm, ko biết có nên bán vàng ra ko hay giữ....xin bác advise ạ:)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm nay khi nào rảnh tớ sẽ viết 1 bài để trả lời câu hỏi này của Hoa Sen Trắng. Đừng lo nghĩ bán mua cho mất công nhen. Chờ đọc bài tớ sẽ viết rồi sẽ đi đến quyết định cũng không muộn.

   Gluck,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]