Friday, August 17, 2012

QUAN HỆ VỚI HOA KỲ CỦA ẤN ĐỘ


Bài dịch của Trang La

Bài viết gốc: India’s American Relations

Bài viết của Shashi Tharoor, Cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Ấn Độ và là một trong 5 ứng viên Tổng thư ký Liên hợp quốc sau khi ông Kofi Annan hết nhiệm kỳ, hiện là thành viên Quốc hội Ấn Độ. Cuốn sách mới nhất của ông, Hòa Bình kiểu Ấn Độ: Ấn Độ và thế giới của thế kỷ 21(Pax Indica: India and the World of the 21st Century), vừa được xuất bản.

NEW DELHI – Với cuộc bầu cử tổng thống của nước Mỹ hiện ra lờ mờ, có lẽ khía cạnh rõ ràng nhất trong quan điểm của Ấn Độ đó là không ai ở New Delhi thực sự để tâm đến kết quả. Có một sự đồng thuận rộng rãi trong giới hoạch định chính sách ở Ấn Độ rằng, bất kể ai chiến thắng, mối quan hệ Ấn Độ - Hoa Kỳ đều ít nhiều vẫn đi đúng hướng.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều có trách nhiệm đối với diễn biến này. Chuyến thăm Ấn Độ thành công của Tổng thống Barack Obama năm 2010, và bài phát biểu lịch sử của ông trong một phiên họp toàn quốc hội, đã giới hạn những sự kiện quan trọng nhất gần đây trong mối quan hệ song phương. Đây là một trong rất nhiều những cuộc gặp gỡ giữa Obama và Thủ tướng Manmohan Singh trong các diễn đàn khác nhau kể từ khi nhậm chức, thường là các hội nghị thượng đỉnh đa phương như G-20, và nó củng cố mối quan hệ mới nổi lên từ một thập kỷ thay đổi mạnh mẽ.

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh, nền dân chủ lâu đời và lớn nhất của thế giới thực chất đã trở nên ghẻ lạnh. Sự thờ ơ ban đầu của Mỹ được thể hiện rõ ràng nhất trong phản ứng của Tổng thống Harry Truman khi Chester Bowles - một nhà chính trị và ngoại giao theo đảng dân chủ tự do ở bang Connecticut của Hoa Kỳ(ND) - hỏi ông về việc bổ nhiệm làm đại sứ Ấn Độ. “Tôi nghĩ rằng Ấn Độ đang chật ních với những người nghèo và những con bò ở quanh đường phố, các bác sỹ phù thủy và những người ngồi trên than nóng, tắm trên sông Hằng… nhưng tôi không nhận thấy bất cứ ai nghĩ rằng điều đó là quan trọng”.

Nếu điều đó là xấu, thì định hướng chính trị của Ấn Độ còn xấu hơn. Sự ưu tiên của Mỹ đối với việc tạo ra các đồng minh chống cộng, dù không tốt đẹp gì, đã gắn kết Washington với chế độ độc tài Hồi giáo đang lên của Pakistan, trong khi nền dân chủ không liên kết của Ấn Độ trôi theo đường lối của Liên Xô già cỗi. Chính quyền Hoa Kỳ không ủng hộ phong trào không liên kết; thư ký liên bang của Eisenhower, ông John Foster Dulles, có một tuyên bố nổi tiếng rằng “trung lập giữa thiện và ác thực ra chính là ác”. 

Trong một thế giới bị phân chia giữa hai siêu cường không nhân nhượng, sự lừng khừng của Ấn Độ có vẻ như là cách xoa dịu tốt nhất đồng thời là sự hỗ trợ và an ủi tồi tệ nhất đối với kẻ thù.

Mặt khác, Pakistan trở thành một phần thiết yếu trong chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn Liên Xô và sau này là sự mở cửa cho Trung Quốc. Từ quan điểm của Ấn Độ, sự ‘nuông chiều’ của Mỹ với Pakistan đã trở thành sự thù địch công khai khi Hoa Kỳ gửi Hạm đội Bảy (Seventh Fleet) tới vịnh Bengal nhằm hỗ trợ nạn diệt chủng của Pakistan tại Bangladesh năm 1971. Sự căng thẳng đã trở nên dịu lại đúng lúc, nhưng Ấn Độ vẫn luôn được coi là nghiêng về phía điện Kremlin, rất khó để có thể đề xuất mối quan hệ hữu hảo trong con mắt của người Mỹ.

Với sự kết thúc thời kỳ Chiến tranh lạnh, và sự định hướng lại mục tiêu của Ấn Độ đối với chính sách ngoại giao, cũng với sự gia tăng hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu của nó, đã làm tan băng. Tuy nhiên, một với vụ thử hạt nhân của Ấn vào năm 1998, lại làm khơi mào cho các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ.

Tổng thống Bill Clinton đã bắt đầu làm thay đổi mọi thứ với một chuyến thăm Ấn Độ thành công rực rỡ vào năm 2000, năm cuối cùng tại vị của ông. Chính quyền của G.W.Bush đã đưa các vấn đề tiến xa hơn nữa, với một Thỏa thuận quốc phòng năm 2005 và một Hiệp định trọng yếu về hợp tác hạt nhân dân sự năm 2008 (thứ mà vẫn là tâm điểm của mối quan hệ chuyển biến).

Hiệp định hạt nhân đồng thời thực hiện hai điều. Nó thừa nhận Ấn Độ vào câu lạc bộ hạt nhân toàn câu, mặc cho sự từ chối ký kết Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Quan trọng hơn, nó thừa nhận rằng đây là trường hợp ngoại lệ mà Hoa Kỳ đã tìm được người anh em. Nhờ có Hoa Kỳ, dùng sức mạnh vũ trang đối với 45 quốc gia thuộc Tập đoàn Cung cấp hạt nhân buộc họ ngậm đắng nuốt cay với mối quan ngại rằng sự đối xử đặc biết với Ấn Độ có thể tạo thành một tiền lệ cho các quốc gia có tham vọng xỏ lá về hạt nhân như Pakistan, Bắc Hàn, và Iran, bởi hiện giờ đã có một “Ấn Độ ngoại lệ”.

Dưới thời Obama, không có đột phá nào là khả thi: không có bước đột phá ngoạn mục nào được hình thành hoặc thực thi và cũng không có những gì mà nhiều người đã tưởng tượng. Nhưng Obama - người đã cho trưng bày một bức ảnh của Mahatma Gandhi trong văn phòng Thượng viện của ông, mang một khung hình vị thánh Hindu Hanuman, và thường nói về mong muốn xây dựng một “mối quan hệ chiến lược thân thiết” với Ấn Độ - đã tạo ra những ấn tượng làm vừa lòng New Delhi và làm mềm lòng quốc hội cứng rắn.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn (nếu bao gồm cả hàng hóa và dịch vụ). Xuất khẩu của Mỹ tới Ấn Độ đã tăng trưởng nhanh hơn trong vòng 5 năm qua so với xuất khẩu tới bất cứ quốc gia nào. Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ ước tính rằng, mặc cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây và sự suy thoái kinh tế Hoa Kỳ đã gây ra nó, thương mại song phương trong lĩnh vực dịch vụ có thể tăng trưởng từ 60 tỷ đô tới hơn 150 tỷ đô trong vòng sáu năm tới.

Trong suốt thời kỳ của Obama, đã có tiến bộ trên những mặt khác - những bước nhỏ nhưng quan trọng để làm tăng sức mạnh cốt lõi của mối quan hệ. Các thỏa thuận về các vấn đề có vẻ bình thường như nông nghiệp, giáo dục, sức khỏe và thậm chí là thăm dò không gian và an ninh năng lượng là chứng thực tăng cường sự hợp tác. Hai chính phủ cũng đã công bố các sáng kiến về năng lượng sạch và biến đổi khí hậu. Giao dịch thương mại và đầu tư đáng kể, cũng như mối liên kết ngày càng tăng giữa các trường đại học Mỹ và Ấn Độ, đã khẳng định rằng mỗi quốc gia đang phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với bên còn lại hơn bất cứ lúc nào.

Kết quả là, người Ấn sẽ theo dõi diễn tiến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, cũng như tất cả mọi người, với mối quan tâm nhiều hơn so với trước kia. Nhưng, không giống như phần lớn phần còn lại của thế giới, họ sẽ cảm thấy rất ít băn khoăn về kết quả.

@Project Syndicate 2012

BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic - 18h06'  ngày thứ Sáu, 17/8/2012

12 comments:

 1. Quan hệ Ấn và Mẻo bề ngoài thì bằng phẳng, sòng phẳng, còn bên trong thì chưa có 1 hiệp định hợp tác nào đáng giá.Nhưng tiềm ẩn bên trong thì Ấn là 1 con hổ đang nằm và chờ ,chỉ cần chờ, các nhà hoạch định chính sách của 2 phía đưa ra 1 sáng kiến chung và được kí kết bằng 1 hiệp định có tính chiến lược, thì con hổ Ấn sẻ thức giấc và trổi dậy mạnh bạo hơn cả Trung hoa.Chờ xem Mẻo đánh thức con hổ này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ba mươi năm nữa Ấn cũng không thể bằng Trung Hoa bây giờ. Nhưng Ấn biết cách chọn bạn mà chơi khi tình hình thế giới thay đổi. Nên dân Ấn không phải lo lắng như dân vệ. Đó là điều khác biệt. Song Ấn khó lòng hùng cường vì cái văn hóa Phật giáo nguyên thủy nó làm dân Ấn bị co vào vỏ sò để sống hơn là phấn đấu để đi lên. Cheers,

   Delete
 2. Từ đầu thập niên 90 Micro Soft đã đầu tư vào Ấn Độ. Rất nhiều software program được viết bởi nhân công Ấn Độ. Mọi quan hệ chính trị giữa các quốc gia với nhau đều được thúc đẩy từ sáng kiến của lãnh vực tư nhân trước. Nhất là đối với Mỹ luôn có chính sách nhất quán về tự do làm ăn (free enterprice) và tiến trình dân chủ hóa mà bước đầu tiên được đánh giá qua hình thức tôn trọng quyền sở hữu bằng pháp luật. Các nhà hoạch định chính sách nên lưu ý điều này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ấn còn mạnh về call center, Phi cũng vậy. China thì khó mà cạnh tranh về cái này vì mấy em China nói tiếng Anh với giọng điệu khá ẹ, hehe, may ra VN còn nhảy vô lãnh vực này được. Dù gì tui cũng khoái Ấn độ hơn China. Hiện đạo cổ xưa cùng chen nhau mà tồn tại, đủ sắc dân, đủ tôn giáo, có đâu như China chỉ muốn Háng hóa hết sạch. Ấn độ còn là nơi sản sinh ra thánh Gandhi theo chủ trương nói phải củ cải cũng nghe chỉ có trâu bò không nghe thôi, còn có Tagor, còn có cách mạng xanh, khen cũng nhiều mà chửi cũng lắm, còn có cách mạng trắng, không thấy cách mạng đỏ thôi, còn có vi tín dụng mà thiên hạ khen cũng lắm chửi cũng nhiều, và người ta cũng có trò ứng cử, vận động bầu cử và bầu cử. Tóm lại Ấn độ đi lên tèng tèng không nhảy phát như China, hehe

   Delete
 3. Theo thuyết Âm Mưu thì ông này sẽ trúng cử tổng thư ký.

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Hôm qua thế giới bật mí Hoa Kỳ đang soạn thảo lực lượng chuẩn bị tiếp quản Syria hậu al-Assad làm sao để số vũ khí hóa học của nước này không bị rơi vào tay quân khủng bố Hồi giáo và nước này có một chính phủ mới đủ khả năng tiếp quản mà không bị rơi vào tình trạng của Iraq hậu Saddam Hussein. Trong khi đó, phe nổi dậy ở Syria ra tối hậu thư, nếu các nước phương Tây không tiếp tục viện trợ và ủng hộ, buộc lòng họ phải liên kết với Taliban và al Qedae. Xem ra đội quân hỗn độ nổi dậy ở Syria cũng chỉ là một đám cướp giết hiếp bần nông ngu lâu dốt bền. Nên tương lai nước này hậu al-Assad sẽ là một mớ hỗn quân hỗn cướp giết hiếp không khác gì các nhà sản trên toàn thế giới mà thôi.

  Trong khi kinh tế Trung Hoa suy sụp nhanh chóng, và cuộc thanh trừng các tướng lĩnh quân đội bị cho là phe cánh của ông Bạc Hy Lai, thì thế giới có một làng sóng tẩy chay nước này. Đi đầu là Nhật loại đến 14 nhà ngoại giao Trung Hoa ra khỏi NHật. Sau đó là một chiến lược củng cố quân đội ở biến giới Ấn Độ và sự liên kết Mỹ Ấn làm lá chắn tên lửa ở Ấn.

  Nước Nga vẫn cố gắng tìm lại hình ảnh của một Liên Xô cũ bằng những đầu tư vào đội quân trên biển trong vòng 20 năm tới vẫn còn chậm bước để bảo vệ đồng minh của mình.

  Dầu cuối tuần lại tăng lên 96.21usd/thùng. Mặc dù chỉ tệ đồng đô la tăng lên 82.56 nhưng chốt phiên giao dịch đêm qua vàng vẫn nhích thêm 1.10usd/oz và nó làm vàng tăng lên 1615.80usd/oz kết thúc 1 tuần vàng tăng giá liên tục. Mặc dù so với thời điểm này năm ngoái vàng đã giảm đi 171.30usd/oz, nhưng trong 1 tháng qua vàng lại tăng so với cùng kỳ tháng trước là 33.40usd/oz. Do tình hình Trung Hoa đẩy mạnh tăng dự trữ vàng và tRung Đông bất ổn.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi đó trong nước Việt, câu chuyện cố gắng thúc đẩy tăng trưởng đang bắt đầu diễn ra bằng việc tăng tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng. Mặc dù ngân hàng thừa tiền, nhưng không dám cho vay, còn doanh nghiệp thì muốn vay mà không đủ điều kiện cho vay, và vay xong không biết làm gì để sinh lợi đủ trả lãi ngân hàng trong lúc kinh tế suy sụp. Thế mà có NH được phép tăng trưởng tín dụng từ 15%/năm lên đến 30%/năm nay.

   Trong khi đang kẹt tiền cứu các nắm đấm kinh tế của đảng thì các sai nha nghĩ nhiều trò tận thu sức dân. Nào tăng giá các mặt hàng độc quyền, giờ thì tăng lương tối thiểu, hàng loạt cổng rào thu phí giao thông được đặt mới, và nhiều quy định rất vớ vẩn khác về thịt phải bán chỉ trong 8h sau xẻ, etc... Tất cả chỉ làm cho nạn hành dân và moi tiền dân vào sai nha nhà sản hơn là đem đến trật tự kỹ cương cho xã hội.

   Đầu tư công và bơm tiền từ nhiều nguồn trong đó có ODA từ các ngân hàng nước ngoài cũng tích cực đẩy mạnh trong đó ADB và WB là tích cực nhất. Song cho đến nay con đường chuyên chở Bauxite Tây Nguyên đã bị TKV làm lơ. Nhưng dù có con đường này thì liệu bauxite làm ra có bán được không khi giá thành của nó cao ngất trời khi giao tại cảng xuất đi nước ngoài? Đó là lý do mà dự án bauxite bất khả thi, nên tớ chã bao giờ cần phản biện vấn đề này.

   Cơ quan an ninh nội địa gần đây làm nhiều việc tốt là trấn áp tội phạm nguy hiểm trong xã hội và cả các đại bàng kền kền quanh bệnh viện. Nhưng nó cho thấy bản chất của nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa là trở về nền kinh tế chiếm hữu nô lệ kết hợp với tư bản hoang dã, khi đi học, đi viện, đi làm bất kỳ cái gì chân chính cũng bị trấn lột từ các lực lượng chìm nổi đầy rẫy xã hội. Cái mà cần bỏ đi thì các quan không chịu bỏ, cái không cần là phơ và tự phơ đã thất bại từ sau cải cách ruộng đất 1957 bây giờ lại trở lại dở trò mỵ dân.

   Hôm qua có cuộc họp quan trọng của cụ tổng và phó tể tướng ngành giáo với bộ giáo dục về triết lý và khoa học giáo dục cho Việt Nam. Gần đây đề thi xã hội học ở cuộc thi tú tài và đại học có tốt lên. Nhưng cái vấn đề giáo dục Việt Nam là ở cái đề cương văn hóa năm 1943 của cụ Trường Chinh chấp bút cố vấn cho cụ Hồ cùm đầu người Việt chứ không phải ở cái hiện tượng giáo dục hiện nay. Phải tháo cái vòng kim cô này mới thay đổi được giáo dục hiểu chửa các cụ.

   Câu chuyện mẫu chứng minh nhân dân kiểu mới có mã vạch, thẻ từ được quan tâm khi nó có thêm họ tên cha mẹ là thừa mứa. Theo tớ giấy khai sinh đã làm việc này rồi, thì cái tấm chứng minh nhân dân không cần thiết.

   Tối nay các giải ngoại hậng châu Âu bắt đầu mở màn. Nó bị các kênh truyền hình mua và độc quyền chiếu ăn tiền, dân càng ngày càng ít được xem trực tiếp mà lại hay để bớt nạn cờ bạc bà con nhỉ?

   Cuối tuần hạnh phúc,

   Delete
  2. Thấy có làm đường đi từ Đaknông và Lâm đồng, đường Đồng nai, Bảo lâm, Đạ tẻh, ĐarRlâp gì đó, để chở bauxite đó mà bác, nghe người ta đi đường đó kể đường mới tinh, mặt nhựa đen thui chỉ thấy vài dấu bánh xe chạy. Dĩ nhiên chính phủ làm. Cứ có mấy chú China ở đó là mấy bác ý yên tâm đường lối chính trị gì đó, bố thằng tây cũng không biết trong ruột China có thứ gì.

   Delete
 5. Dear All,

  Trong khi quân đội chính phủ al-Assad tuyên bố đã quét sạch nhóm tàn quân của phe nổi dậy ra khỏi thủ đô Damascus thì cuộc họp về Syria do các nước anh em với người Syria tổ chức ở New York hôm qua bị thất bại do Mỹ, Anh, Pháp và Đức tẩy chay vì cho rằng nó không có mục đích rõ ràng. Ngay cũng bỏ không tham gia sau khi nghe tin phương Tây từ bỏ cuộc họp này, sau khi một nhà ngoại giao mới được bổ nhiệm để thay thế ông Kofi Anan để lo việc hòa bình ở Syria.

  Một blogger đình đám của Israel đưa ra kế hoạch tuyệt mật về kế hoạch tấn công Iran qua 3 bước. Bước 1 là dùng công nghệ thông tin làm tê liệt hệ thống thông tin liên lạc và điều khiển hệ thống quốc phòng Iran. Bước 2 là sử dụng tên lửa bắn phá toàn bộ các hệ thống tên lửa và sản xuất hạt nhân Iran. Bước 3 là dùng máy bay tàn hình không người lái do thám những nơi đã bị đánh bom để tận diệt nốt nếu còn sót. Kế hoạch này đã làm cho ông tổng thống Iran tuyên bố, Israel là khối ung thư của Hồi giáo và Trung Đông, cần phải loại bỏ. Chuyện này làm dấy lên làn sóng chỉ trích của 2 phe hắc bạch.

  Hôm qua thủ tướng Phần Lan tuyên bố sẽ ly khai khỏi khối Eurozone. Nó là phát súng xóa tan bầu trời u ám của khối đồng tiền chung châu Âu với những bất cập về văn hóa, lịch sử và chính trị. Giấc một United States of European sẽ tan tành mây khói để làm đối trọng với đồng đô la Mỹ và một cực đối đầu với Nga.

  Thông tin trên sẽ ủng hộ cho giá dầu và giá vàng trong tuần tới có nhiều biến động.

  Với một hoa hậu không có gì đặc biệt cả tài năng và sắc đẹp, cụ thể là không đủ khả năng trao đổi bằng tiếng Anh khi tham gia thi lần này, nhưng cô gái 23 tuổi nước chủ nhà Trung Hoa đã đoạt vương miện hoa hậu thế giới năm nay 2012. Nếu tớ là giám khảo tớ sẽ chọn cô gái Nam Sudan dù cô ấy là 1 trong 7 ứng viên xấu nhất vào vòng cuối cùng. Điều này cho thấy ngày nay các cuộc thi hoa hậu đều có kinh tế và chính trị xen vào. Cô Vu Văn Hà có lẽ sẽ là một cái bung sung cho chính trị hơn là một cô gái đủ tầm cho tiêu chí của cuộc thi hoa hậu lâu đời và uy tín nhất thế giới này. Hãy chờ mà xem.

  Đêm qua ở màn khai mạc giải ngoại hạng Anh với nhiều thất vọng của các ông lớn. Arsenal bị cầm hòa không bàn thắng trên sân nhà với 1 đối thủ bé là Sunderland. Còn Liverpool thua trắng 3 bàn không gở với West Bromwish. Toteham thua New Castle ê mặt với tỷ số 1-2 dù lấn lướt trên sân khách.

  La Liga của Tây Ban Nha cũng khai cuộc đêm nay. Hứa hẹn có nhiều bùng nổ cho mùa giải mới.

  Trong nước hôm nay trận thư hùng của 2 đội bóng được đổ tiền nhiều nhất giải giữa Sài Gòn Xuân Thành và Hà Nội T&T. Văn hóa nghệ thuật trong nước lại lùm xùm với lời phát biểu rất không có chất xám của cái đầu con hát Diva về các giám khảo The Voice of Vietnam, nhưng nó cũng thu hút dân chúng quên đi vật giá đang leo thang sau khi đảng cho tăng giá hàng xăng dầu điện nước.

  Một mỏ khí gas mới được đi vào khai thác ở vùng biển phía Nam cách Vũng Tàu 100km. Nó sẽ giúp đầy túi các quan, nhưng giá năng lượng dân xài vẫn cứ cao vào loại số 1 thế giới ở một đất nước mà có mỏ dầu, mỏ gas, nhưng dân không bao giờ được hưởng!

  Trong khi đó, với tư duy bảo thủ anh cả vẫn cứ khăn khăn cho rằng phê và tự phê là sáng kiến và là sức mạnh của toàn đảng toàn dân giúp đất nước thoát khỏi vũng lầy chính trị, kinh tế đang sụp đổ từng phút trên đất nước Việt.

  Song hành với phê và tự phê, hôm nay các chính khách đẩy cả giới truyền thông chào mừng ngày tổng khởi nghĩa ca1ch mệnh tháng 8 - 19/8/1945 - 19/8/2012 - và khánh thành hoàn tất giai đoạn 1 công trình làm sạch kênh nước đen nổi tiếng Sài Gòn sau ngày 30/4/1975.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Hôm qua ôm Brahimi đặc phái viên mới của LHQ tuyên bố sau 2 ngày đến thay thế ông Kofi Anan là tính hình Syria cần có tiếng nói chung của 2 phe hắc bạch. Nếu không thì bất khả thi và chiến tranh là điều tất yếu. Cũng trong tối qua, toàn bộ những thành viên cuối cùng của nhóm thanh tra LHQ rút khỏi Syria để ăn mừng ngày cách mạng tháng 8 của nước Việt và chuẩn bị cho cuộc cách mạng súng đạn ở Syria. Hehehe, đời al-Assad xem như tàn.

  Trong khi đó tổng thống của Ai Cập, Mohammad Morsi tuyên bố ông sẽ đến Iran trong tháng tới để tham dự cuộc họp các nước không liên kết thuộc khối Ả Rập để công nhận Iran là nước làm chủ tịch khối này. Đây là lần đầu tiên từ 1979 đến nay có 1 lãnh tụ của Ai Cập đến thăm Iran, sau khi Ai Cập ký kết đồng minh với Israel. Động thái này cho thấy người Trung Đông đã bắt đầu khôn ra, vị trí của Mỹ và Israel ở khu vực bắt đầu lung lay. Hehehe, cú này hứa hẹn sẽ có biến động ở Trung Đông dài dài. Hehehe, đời là thế.

  Sau khi Israel hé lộ tin tức sẽ đánh Iran, thì hôm qua 2 nước Anh và Đức liên kết chia xẻ thông tin tình báo để cung cấp cho quân nổi dậy ở Syria. Không nghi ngờ gì nữa, câu chuyện Syria đã đến lúc lên nòng. Và việc tấn công Iran sẽ là hậu al-Assad để dập tắc ngọn lửa đang nhen nhóm ở Trung Đông và Bắc Phi đang chọn lãnh tụ của họ là Iran. Xem ra chiến lược châu Á Thái Bình Dương của chú Sam còn lâu lắm mới thực hiện được. Hehehe, đời là thế mới có sự phát triển, thiện ác khó lường.

  Để bảo vệ cuộc họp của tổ chức APEC, nga triển khai vũ khí tối tân mới S-400 đã được manh nha công bố sau khi đã xả rác thế hệ tên lửa lỗi thời S-300 đi khắp các chư hầu như Syria, Việt Nam, etc... Hehehe, đời là thế.

  Câu chuyện đảo Senkaku/ Điếu Ngư vẫn là mồi lửa cho khu vực Đông Á. Nó không khác gì 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Gân gà khó nuốt, nhưng đời vẫn xoay quanh lòng tham của loài người.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước nỗi bật là sập hầm thủy điện ở Nghệ An làm chết 2 người và nhiều người bị thương khi hầm dẫn thoát nước đang thi công. Nguyên nhân được cho là do mìn phá đá làm nên. Nhưng nó nói lên vấn đề xây dựng của nhà sản rất có vấn đề. Vấn đề xây dựng còn diễn ra ở các đô thị lớn khi chỉ 1 trận mưa lớn là thủ đô thành biển lớn. Và từ đó dẫn đến hố tử thần ở đường Lê Văn Lương rất nguy hiểm cho những ai muốn ở chung cư thời nhà sản xây dựng. Câu chuyện làm tớ nhớ tới cái chung cư cáo cấp Minor chưa dùng đã xuống cấp. Hehehe,

   Thủy điện đang tàn phá môi sinh nước nhà. Mùa mưa thì thừa nước do mất rừng sau khi làm thủy điện. Mùa nắng thì thiếu nước làm hoang hóa hạ nguồn. Chẳng những thế nó còn làm sa mạc hóa dần những khu du lịch nổi tiếng quốc gia. Sapa đang là thảm họa hoang hóa trong tương lai "nhờ vào thủy điện phía Bắc.

   Chuyện làm chứng minh nhân dân đang được bộ công an xem xét lại thay vì để tên cha mẹ thì để vào nhóm máu cá nhân. Đây là điều tốt nên làm.

   Đội thi Robocom của đại học Lạc Hồng đã lấy huy chương bạc tại Hongkong vì lỗi kỹ thuật nên thua đội Trung Hoa. Trong khi đó các nhà chiến lược quốc gia vẫn còn u mê ngồi bàn chuyện nên giữ lại cái hệ dốt như chiên tu ngu như tại chức của nhà sản do ông cố bác sĩ làm tình báo Phạm Ngọc Thạch đẻ ra.

   Tin tốt nhất trong tuần này là Long An đã xây dựng lại 100ha đất ở Cần Đước để canh tác lúa nàng thơm Chợ Đào. Đây là một hướng đi đúng đắn cho nông nghiệp nước nhà. Phải đi vào thời kỳ chất lượng không nên đi vào số lượng như lâu nay. Nhưng nhiệm vụ của tập đoàn độc quyền Vinafood của đảng là phải đi tìm kiếm hợp đồng xuất khẩu lúa có thương hiệu quốc gia, chứ không phải chỉ cứ chăm chăm vào việc ép giá nông dân với cái gọi là, mua tạm trữ cứu nông dân nhen đảng ợ.

   Chuyện phơ và tự phơ sau khi diễn ra được 1 tuần thì anh cả la làng là phải trung thự, và tự trọng trong phơi và tự phơi bày khuyết điểm và sai sót của mình. Hehehe, đời ai lại vạch áo cho người ta xem lưng nhể? Câu tục ngữ này anh cả nên học lại nhen. Làm cách mệnh thì phải có lực lượng cả sức người và sức của, chứ không thể làm cách mạng bằng cái loa phường. Chính vì chơn lý này mà đảng đã cấm nhơn dưn thành lập lực lượng á. Hehehe, hiểu chưa anh cả tiến xỉ?

   Đêm qua giải ngoại hạng Anh cho thấy Chelsea vẫn là ứng viên vô địch sau chỉ 7 phút đã làm cho đội chu3 nhà Wigan thủng lưới 2 bàn và dưỡng sức phần thời gian còn lại. Trong khi đó Southamton không dễ bị bắt nạt khi chỉ để thua 2-3 với đương kim vô địch tại sân của Man Xanh, thậm chí Southamton còn buộc đội chủ nhà Man xanh phải lội ngược dòng đến phút 80 mới có tỷ số 3-2. Đêm nay Everton sẽ thử lửa Man đỏ của lão máy xén tóc Ferguson tại lãnh địa của mình.

   Tại Tây ban Nha Barca đã tỏ rõ sức mạnh khi đè bẹp Real Sociedad với tỷ số 5-1. Trong khi đó Real Madrid đã bị buộc phải chỉ có 1 điểm tại sân nhà với đối thủ khó chịu Valencia bằng tỷ số 1-1, dù chỉ mới 10 phút Real đã dẫn trước 1-0. Nhưng phút 42 Valencia đã quân bình 1-1 và sau đó là những cú ăn miếng trả miếng với sự dè dặt của cả 2 bên.

   Ở nhà đội Đà Nẵng đã ngư ông đắc lợi lấy chiếc cúp quốc gia khi đả bại đối thủ với tỷ số 3-1, trong khi hai đại gia ứng viên vô địch chỉ cần 1 tỷ số không hòa là Sài Gòn Xuân Thanh và Hà Nội T&T đấu nhau chí tử nhưng hòa với tỷ số 0-0. Đời là thế, trong cuộc chiến kẻ khôn ngoan là kẻ đứng ngoài rìa đến phút chót ra đòn quyết định. Chú Sam đã làm thế với 2 cuộc chiến tranh thế giới I và II để lên ngôi bá chủ.

   Tuần mới tốt đẹp,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]