Thursday, September 20, 2012

MITT ROMNEY VÀ BỐN VẤN ĐỀ THÂM HỤT NGÂN SÁCH CỦA HOA KỲ


Bài dịch của Trang La


Bài viết của bà Laura Tyson, từng là chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, hiện là giảng viên tại Trường kinh doanh Haas (Haas School of Business) tại University of California, Berkeley.

BERKELEY – Hoa Kỳ đang bị bao vây bởi 4 thâm hụt: thâm hụt tài khóa, thâm hụt việc làm, thâm hụt trong đầu tư công, và thâm hụt cơ hội. Các đề xuất ngân sách được đưa ra bởi ứng viên tổng thống Mitt Romney và người đứng chung liên danh với ông, Paul Ryan, có thể giảm thâm hụt tài khóa, nhưng có lẽ sẽ làm trầm trọng thêm ba vấn đề thâm hụt còn lại.

Quả thực, Romney và Ryan đã thất bại trong việc đưa ra chi tiết về cách họ làm thế nào để giảm thâm hụt ngân sách, dựa trên sự quả quyết “hãy tinh tưởng tôi”. Tuy nhiên, đường hướng chung trong các đề xuất của họ khá rõ ràng: cắt giảm thuế nhiều hơn, (phân bổ) lợi ích không theo tỷ lệ cho các nhóm thượng lưu, cùng với hạ thấp đáng kể các khoản chi tùy ý phi quốc phòng, làm tổn thất một cách không tương xứng với tất cả mọi người – và làm suy yếu đi triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù đã có một thời kỳ 30 tháng có tăng trưởng việc làm trong khu vực tư nhân, Hoa Kỳ vẫn phải đối mặt với mức thiếu hụt việc làm lớn. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức lớn hơn 2 điểm phần trăm so với tỷ lệ “thông thường” (khi nền kinh tế vận hành gần mức công suất). Hơn nữa, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn còn ở mức thấp trong lịch sử.

Hoa Kỳ  cần tạo thêm 11 triệu việc làm nữa để trở về mức công ăn việc làm trước khủng hoảng. Với tốc độ hồi phục hiện nay, phải cần tới hơn 8 năm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp cao dai dẳng làm giảm tiềm năng tăng trưởng kinh tế bởi nó khiến những công nhân có kỹ năng và kinh nghiệm rơi vào cảnh “ăn không ngồi rồi”.

Khi tổng cầu yếu dẫn tới nền kinh tế hoạt động thấp hơn nhiều so với tiềm năg của nó, cắt giảm chi tiêu chính phủ làm thất nghiệp trở nên nặng nề hơn. Thật vậy, trong bài phát biểu gần đây tại Jackson Hole, bang Wyoming, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke cảnh báo rằng sự cắt giảm đáng kể ấy ngăn cản quá trình tạo công ăn việc làm.

Không tiết lộ rằng chương trình nào có thể bị cắt giảm, Romney hứa sẽ cắt giảm chi tiêu liên bang hơn $500 tỷ vào năm 2016, và chi tiêu liên bang sẽ đạt 20% GDP sau đó. Ông cũng hứa hẹn rằng sẽ cắt giảm ngay 5% chi tiêu tùy ý phi quân sự trong năm 2013, đứng đầu bảng các khoản cắt giảm khổng lồ đã được lên kế hoạch để thực thi. Và ông cũng bác bỏ biện pháp bổ sung tài khóa tạm thời nhằm tạo việc làm, như các đề xuất của Tổng thống Barack Obama cho các khoản tài trợ bổ sung cho các tiểu bang và cá khoản chi tiêu cơ sở hạ tầng bổ sung.

Romney thừa nhận rằng việc cắt giảm chi tiêu lớn, cùng với việc hoạch định ngừng cắt giảm thuế vào cuối năm nay, có thể đưa nền kinh tế trở lại tình trạng suy thoái vào năm 2013. Nhưng ông thề sẽ lèo lái nền kinh tế với chính sách tài chính cứng rắn bằng cách mở rộng việc cắt giảm thuế đã được ban hành dưới thời G.W.Bush, tăng gấp đôi với hơn 20% cắt giảm trên toàn liên bang đối với thuế thu nhập và giảm thuế (thu nhập) doanh nghiệp từ 35% xuống còn 25%.

Với trường hợp ngoại lệ có thể của việc gia hạn cắt giảm thuế thời Bush, những thay đổi này có thể cần thời gian đáng kể để thực thi. Ngay cả khi được ban hành, những tác động trong ngắn hạn đối với việc tạo công ăn việc làm có thể chỉ đạt mức tối thiểu. Một sự cắt giảm thuế toàn liên bang diễn ra không mấy hiệu quả xét về tính hiệu quả ngân sách (số việc làm được tạo ra trên mỗi đô la doanh thu bị bỏ qua). Việc giảm thuế payroll và chi tiêu vào những chương trình như tem phiếu thực phẩm và phụ cấp thất nghiệp thực sự mang lại hiệu quả hơn.

Romney cũng phóng đại ảnh hưởng tăng trưởng dài hạn từ các đề xuất thuế của ông ta. Giảm tỷ lệ thuế cá nhân và thuế tiết kiệm và đầu tư trong điều kiện tốt nhất tốt nhất chỉ thúc đẩy tăng trưởng một cách khiêm tốn trong công ăn việc làm, nỗ lực làm việc và thu nhập. Mặc cho cắt giảm thuế thời Bush, sự phát triển của nước Mỹ giai đoạn 2001 – 2007 là thời kỳ hậu chiến tranh tệ nhất xét về mặt đầu tư, việc làm, lương và tăng trưởng GDP. Tăng trưởng và tạo ra công ăn việc làm đã mạnh mẽ hơn sau việc tăng thuế của Tổng thống Bill Clinton vào những năm 1990.

Hơn nữa, nếu tất cả các khoản cắt giảm thuế bổ sung của Romney được tài trợ một cách trung hòa bằng doanh thu, như ông ta hứa, chỉ có cấu thành các loại thuế có thể thay đổi, tỷ lệ tổng thuế trên GDP thì không. Không có bằng chứng nào cho thấy điều này có thể thúc đẩy đáng kể đến tăng trưởng, như Romney tuyên bố.

Dựa trên những gì Romney đã nói với chúng ta, chúng ta có thể kết luận rằng kế hoạch của ông sẽ làm trầm trọng thêm thâm hụt do đầu tư công. Lời thề của Romney về việc giữ chi tiêu liên bang chỉ bằng 20% GDP vào năm 2016, trong khi duy trì chi tiêu quân sự ở mức 4% GDP và để lại cả An sinh xã hội và Phúc lợi y tế không thay đổi đối với người 55 tuổi hoặc hơn, ngụ ý về một khoản tương đương hơn 50% chi tiêu chính phủ (trong kế hoạch ngân sách đã bị cắt giảm) cho thập kỷ tới. Vì vậy, để đạt mức 20% nói trên, chi tiêu cho mọi thứ khác có thể bị cắt giảm trung bình tới 40% vào năm 2016 và 57% vào năm 2022.

Mọi thứ khác bao gồm các khoản đầu tư chính phủ trên ba khu vực chính tạo nên tăng trưởng và việc làm có thu nhập cao: giáo dục, hạ tầng và nghiên cứu. Các lĩnh vực này chiếm ít hơn 8% chi tiêu liên bang, và tỷ lệ của chúng đã bị giảm đều đặn. Theo Romney, nó sẽ còn giảm tới mức thấp hơn nữa.

Mọi thứ khác cũng bao gồm chi tiêu cho các chương trình hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp, như là tem phiếu thực phẩm, trợ cấp cho sinh viên và Medicaid. Trung tâm Ngân sách và Chính sách ưu tiên nhận thấy gần 2/3 cắt giảm chi tiêu ngân sách của Ryan có thể tới từ những chương trình như thế. Romney đưa ra rất ít chi tiết, nhưng tính toán đơn giản cho thấy kế hoạch của ông ta có thể đòi hỏi cắt giảm những chương trình này còn cắt giảm nhiều hơn kế hoạch của Ryan.

Trong khi đó, kế hoạch của Romney thực sự làm tăng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập trung bình. Kế hoạch của ông ta sẽ đánh thuế trên mức thuế thu nhập cá nhân thấp hơn bằng cách loại trừ các khoản khấu trừ thuế như là các khoản từ thiện và thế chấp, trong khi giữ nguyên ưu đãi thuế cho tiết kiệm và đầu tư. Nhưng không có đủ tiết kiệm thuế từ những người giàu để bù đắp cho một khoản giảm 20% khác trong thuế thu nhập của họ. Đó là lý do tại sao Trung Tâm Chính Sách Thuế (không thuộc đảng phái nào) nhận thấy rằng kế hoạch của Romney có thể cắt giảm tổng thuế cho các hộ gia đình có thu nhập trên $200,000, nhưng sẽ tăng ít nhất là $2,000 thuế cho các hộ gia đình có thu nhập vào khoảng $100,000 đến $200,000.

Kế hoạch ngân sách của Romney cũng khiến cho hệ thống thuế chuyển nhượng của liên bang(federal tax-and-transfer system *) trở nên tụt lùi, do đó càng làm xấu đi tình trạng bất bình đẳng thu nhập, vốn đã ở mức cao nhất kể từ sau cuộc Đại Suy thoái. Tăng bất bình đẳng thu nhập tạo điền kiện cho sự gia tăng thiếu hụt cơ hội đối với trẻ em sinh ra trong các gia đình thu nhấp thấp và trung bình, được phản ánh qua sự bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục do nền tảng gia đình, và sự suy giảm tính lưu động thế hệ. Theo Romney, thiếu hụt cơ hội sẽ mở rộng, cướp đi của đất nước những tài năng và năng suất trong tương lai.

Romney đã đưa ra rất ít thông tin chi tiết về kế hoạch cắt giảm thâm hụt của ông ta. Nhưng, dựa trên những gì ông đã đưa ra, chúng ta biết rằng nó có thể làm gia tăng tình trạng thiếu hụt việc làm, thiếu hụt đầu tư, và thiếu hụt cơ hội, với những hậu quả tiêu cực cho tăng trưởng và thịnh vượng trong tương lai.

@Project Syndicate 2012

Ghi chú:
(*) Hệ thống thuế chuyển nhượng liên bang: federal tax-and-transfer system: là thuế đánh vào việc chuyển quyền sở hữu từ một người này sang một người khác kể cả quà tặng hoặc di chúc. Ví dụ, thuế đánh vào quyền chuyển nhượng bất động sản từ cha mẹ cho con cái.

BS Hồ Hải hiệu đính – Asia Clinic – 15h25’ ngày thứ Năm, 20/9/2012

16 comments:

 1. kế sách của Mitt chỉ tạo ra khoảng cách giữa người nghèo và người giàu thêm tăng . vì Cái cần tăng thì Mitt giảm, còn cái cần giảm thì tăng.

  ReplyDelete
 2. Xin góp vài ý kiến trong bài dịch này:
  -- “Trong khi đó, kế hoạch của Romney thực sự làm tăng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập trung bình. Kế hoạch của ông ta sẽ đánh thuế trên mức thuế thu nhập cá nhân thấp hơn bằng cách loại trừ các khoản khấu trừ thuế như là các khoản từ thiện và thế chấp, trong khi giữ nguyên ưu đãi thuế cho tiết kiệm và đầu tư. Nhưng không có đủ tiết kiệm thuế từ những người giàu để bù đắp cho một khoản giảm 20% khác trong thuế thu nhập của họ. Đó là lý do tại sao Trung tâm chính sách thuế không thuộc đảng phái nào nhận thấy rằng kế hoạch của Romney có thể cắt giảm tổng thuế ít nhất là $2,000 cho các hộ gia đình có thu nhập vào khoảng $100,000 đến $200,000.”
  + Thế chấp (mortgages) ở đây phải hiểu là tiền lãi trả cho khoản tiền vay thế chấp bằng nhà cửa.
  + Câu kế tiếp đúng ra là:
  Đó là lý do tại sao Trung Tâm Chính Sách Thuế (không thuộc đảng phái nào) nhận thấy rằng kế hoạch của Romney có thể cắt giảm tổng thuế cho các hộ gia đình có thu nhập trên $200,000, nhưng sẽ tăng ít nhất là $2,000 thuế cho các hộ gia đình có thu nhập vào khoảng $100,000 đến $200,000.

  -- “Romney đưa ra rất ít chi tiết, nhưng tính toán đơn giản cho thấy kế hoạch của ông ta có thể đòi hỏi cắt giảm những chương trình này còn sâu sắc hơn kế hoạch của Ryan.”
  “Deeper cuts” ở đây nghĩa là cắt giảm nhiều hơn. Từ “sâu sắc” có một ý nghĩa hoàn toàn khác.

  -- bồi thường thất nghiệp (unemployment compensation): phụ cấp thất nghiệp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn bác Que Huong đã góp ý.

   Lỗi (1): Khi copy về để dịch bị thiếu đoạn đó, mình ko check cẩn thận (khi đọc lên nghe cũng có vấn đề nhưng mìh đã ko check lại). Lỗi này làm thay đổi ý nghĩa của cả câu đó, bác Hải xem và sửa lại giúp cháu.

   Lỗi (2): Deeper cut mìh vẫn muốn dịch là "cắt giảm sâu sắc hơn" :)

   Lỗi (3): Đồng ý với bác, unemployment compensation dịch là phụ cấp/ trợ cấp thất nghiệp thì đúng hơn.

   Cảm ơn bác rất nhiều.

   Delete
  2. @bạn Trang La
   Tiếng Anh của tui kém lắm nhưng tôi thấy tiếng Việt hiện nay người ta không dùng cắt giảm sâu sắc vì tối nghĩa, còn trong tương lai có dùng hay không thì không biết :), người ta dùng là cắt giảm mạnh hơn, hoặc cắt giảm sâu hơn, hoặc thoát ý hơn là cắt giảm nhiều hơn.

   Delete
 3. Dear All,
  Kinh tế toàn cầu cuối tuần ở các sàn giao dịch tuần này không có gì đặc biệt ngoài 2 yếu tố làm ảnh hưởng đến sức mạnh đồng đô la đang dằng co nhau ở 2 đầu lục địa Âu Mỹ. Ở Âu, tình hình báo cáo về cho vay cộng đồng đầu tư có khuynh hướng tăng so với tháng 8. Nó thúc sức mạnh đồng Bảng Anh mạnh lên so với đồng đô la Mỹ. Nhưng ở Canada, báo cáo lạm phát từ chỉ số CPI cho thấy triển vọng tăng 0,5% trong tháng 9 so 0,4% trong tháng 8. Nó lại làm suy yếu đồng Canada đã bị đồng ông Tơn đẩy giá cao hơn đô la Mỹ trobng vài năm qua, sẽ yếu xuống. Khuynh hướng giá dầu và vàng cuối tuần sẽ xùng xình chờ cơ hội trong tuần mới. Cho nên đêm qua, giá dầu đứng ở mức 93usd/thùng và vàng giảm nhẹ 1.20usd/oz chốt 1768.50usd/oz.

  Tranh chấp quần đảo Senkaku giữa Trung Nhật đã tiến thêm một bước mà có vẻ không dừng lại ở đàm phán hòa bình. Khi trong lục địa Trung Hoa dưới sự định hướng thần kỳ đến đám đông vô thức dân ngu gấu trúc được đảng tẩy não từ 1949 đến nay, họ đã biểu tình đập phá những cơ sở ngoại giao NHật Bản và kể cả những nhà máy đầu tư từ FDI của NHật trên đất Trung Hoa. Ngoài biển thì Trung Hoa tiếp tục chơi chiến lược quân dân hợp tác vươn oai hùng, bằng cách xua tàu đánh cá dân sự và tàu hải chiến cùng đến quần đảo này để khiêu khích, mặc cho ông bộ trưởng nhà binh Mẽo đang vuốt ve gấu trúc hạ hỏa. Bên Nhật Bản, ngoài việc đòi bồi thường thiệt hại mà dân Trung Hoa đập phá gây ra. Xem ra sau sự cố này, dân Trung Hoa sẽ bổ sung một lực lượng thất nghiệp lớn vào sổ nợ công đang chiếm gần 80% GDP của họ. Vì nếu Nhật đóng cửa các nhà máy của Trung Hoa để sang Asean thì lực lượng thất nghiệp này có thể sẽ là đầu tàu cho cuộc cách mạng xã hội ở Trung Hoa. Chờ xem.

  Tại Syria một số diễn biến mới làm sôi động tình hính, khi tổ chức các anh em Hồi giáo đang bàn thảo kế hoạch lật đổ al-Assad. Bên cạnh đó thì Ba Tư lại lén lút sử dụng không phận Iraq để tuồn vũ khí sang bán và ủng hộ cho chính quyền này. Còn Israel thì xem như đã hoàn thành sơ đồ các căn cứ quân sự và làm giàu hột nhưn của Iran chỉ chờ ngày khai hỏa khi chú Sam bật đèn xanh.

  Lấy cớ thế giới Hồi giáo đang đe dọa tấn công nước Mỹ, chú Sam đã điều tàu chiến đến 2 nơi hiểm yếu: biển Syria và vịnh Ba Tư. Trong khi đó, một phiên tòa ở nước Anh đã phán xét việc kiện tụng của 2 đại gia Nga đã và đang trốn khỏi nước Nga để thoát khỏi bàn tay lông lá của bạn Pu -
  Ông chủ CLB Chelsea Roman Abramovich bị ông tỷ phú Boris Berezovsky - phán quyết cuối cùng thuộc về ông chủ Chelsea rằng, ông này có ảnh hưởng đến bạn Putin, nhưng không vì thế mà ông chủ Chelsea lấy sự ảnh hưởng của mình để như lời ông Boris Berezovsky cáo buộc rằng ông Abrahamovich tống tiền, lạm dụng tín nhiệm, phá hợp đồng, đe dọa mình phải bán cổ phiếu trong công ty dầu Sibneft của Nga.

  Chuyến công du của bà Aung Kyi rất thánh công khi chuyện riêng thì, bà được nước Mỹ vinh danh. Trong khi chuyện chung bà đã thuyết phục Mỹ xóa ca61nm vận với ông TT Thein Sein và ông chủ tịch hạ viện Miến Điện đến ngoại giao và làm ăn ở nước Mỹ.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, nóng nhất vẫn là chuyến công du của ông thủ tướng bề ngoài là tham dự hội chợ thương mại Trung Hoa - Asean, nhưng chìm dưới mặt hồ thương mại là cuộc gặp 2 lãnh đạo cấp cao trong nhiệm kỳ mới của Trung Hoa 2013-2018 và của Việt Nam 2016-2020. Hehehe, cái này hay à nha. Bao nhiêu "thế nực thù địt" tấn công ông tể, nhưng ông vẫn mạnh phẻ, dà "thế nực thù địt" đang kêu cứu.

   Chuyện ngoại giao Đức Việt sau chuyến thăm ông phó tể tướng của cường quốc số 1 châu Âu dường như có nhiều nỗi ê chề, nếu không nói là thất bại hoàn toàn, khi cả 2 bên không cùng nhau nhìn vấn đề cỡi mở theo chiến lược win-win. Xem ra đất nước này vẫn còn là vùng đệm chiến tranh cho Trung Hoa và dân Việt còn khổ mãi?

   Sau cú 5 đại gia của 2 ngân hàng về vườn, một luồng gió mất niềm tin hệ thống ngân hàng trong nước của các doanh nghiệp và nhân dân thổi mạnh. Gió tuy ngầm, nhưng rất mạnh, còn mạnh hơn khi ông bầu bị bắt. Các quan triều đình, nếu không tính kế trong vụ xén lông này thì đổ bệnh nặng cho cả cổ cánh gà và hệ thống ngân hàng.

   Trong khi đó, nạn nhân bị công an tạm giam cứ liên tục "treo cổ tự tử" là điều làm dân chúng nhìn chính quyền không còn là của dân, do dân và vì dân.

   Ngoài việc thủy điện làm nguy hại đến dân vì động đất thay đổi thời tiết mà còn cả nhiệt điện làm ô nhiễm nguồn nước do hiện tượng khai thác đầu nguồn nước. Dân hạ nguồn nhiệt điện Hải Phòng hiện nay uống nước với chất thải ra từ việc nhà máy nhiệt điệm kiêm luôn tái chế dầu nhớt. Không biết dầu nhớt tái chế này có thành xăng dõm cho dân dùng xe hay không? Sẵn đây nhắc lại vụ chế xăng dõm đã được 2 báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên phát hiện ở quận 7 và Thủ Đức chắc chìm xuồng? Hehehe, cái gì cũng mua được bằng nhiều xiền.

   Cuối cùng là việc chính quyền đang tích cực trấn áp tội phạm hình sự do tình trạng suy sút xã hội tạo ra, nhiều vụ án giết người rùng rợn không chỉ là cướp đường mà cả huyết nhục tương tàn nhau vì tài sản.

   Bệnh nặng lắm rồi.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete

 4. Mấy hôm nay tình hình kinh tế trong nước đang nóng lên chuyện SJC chuẩn bị tung ra thị trường 13 tấn vàng tương đương với 35000 lượng vàng. Cháu vẫn nhớ đợt ngân hàng Nhà nước cách đây một năm cho tiến hành bơm vàng ra thị trường với tên gọi là " bình ổn giá vang " . Và khi đó giá vàng giảm mạnh làm cho NHNN kiếm một khoản lớn.

  Nếu tình hình sắp tới mà giá vàng lại giảm mạnh như sau đợt bình ổn vàng năm ngoái thì SJC sẽ kiếm đượt một khoản không nhỏ từ 13 tần vàng này. Mà kiểu gì thỉ kiểu SJC cũng đang nắm đằng chuôi vì hiên nay giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới hơn 2 triệu đồng một lượng.

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đợt đó thực chất là bơm ra thị trường hồi 2010 một lượng lớn là 37,5 tấn vàng tương đương với 1 triệu lượng vàng chứ không chỉ có 35K lượng đâu Thành. Và sự việc đó đang để lại hậu quả hôm nay cho bầu bì đó. Lúc đó, bán vàng của dân gửi tiết kiệm với giá khoảng 35 trẹo cụ mỗi lượng. Họ nghĩ rằng trong 1 năm giá vàng sẽ không tăng nữa, và sử dụng tiền để làm 2 việc:

   1. Cho vay lại các NH với lãi suất cao sau lạm phát phi mã do 1000 năm Thăng Long. Và nghĩ rằng lãi suất NH sẽ cao hơn và tăng trưởng tín dụng NH tốt hơn giá vàng tăng. Nhưng bây giờ thì mới thấy sai lầm.
   2. Đầu tư tiếp vào bất động sản để kích thích tăng trưởng ảo. Nhưng bây giờ thì sắp vỡ bong bóng cái này.

   Haiza, nhiều khi mình nghĩ, nếu các NH như ACB mà mời mình vào làm chiến lược vàng ngắn, trung và dài hạn thì hay biết mấy? Hehehe,

   Delete
  2. Dear Bác !

   Ý cháu nói về đợt bình ổn giá vàng vào tháng 8/2011 khi NHNN quyết định tung ra thị trường 9500 lượng vàng khi giá vàng thế giới và trong nước đạt những đỉnh cao của nó là khoảng 1900$/oz và trong nước là 49 triệu đồng một lượng. NHNN đã dụ dỗ người dân mua vàng khi quyết định " bình ổn " giảm 200 000- 300 000 một lượng. Và sau đó giá vàng giảm không phanh !
   http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/08/chua-xot-mua-vang-binh-on-gia/

   Nên cháu nghĩ đợt bình ổn giá vàng lần này về bản chất cũng như lần trước, chỉ khác là SJC tung tới 35 000 lượng vàng. Giá vàng đợt này mà tiếp tục tăng lên 1900$/oz thì thằng SJC có mà chạy vội lên NHNN ấy chứ ?

   Cheers b!

   Delete
  3. Còn chuyện về 37,5 tần vàng là số vàng mà Việt Nam xuất khẩu tổng cộng trong 6 tháng đầu năm 2011 khi giá vàng thế giới là khoảng 1200$/oz ( khi đó mang tiếng là xuất siêu kim loại )và sau đó buộc phải lấy tiền thuế của dân nhập khẩu vàng về bù lại tới 1600$/oz.

   Còn về việc sử dụng thì như Bác nói ở trên. Nhưng cháu không hiều là sau hai lần lỗ kép như thế nào bọn SJC vẫn sống ngon lành, báo cáo tài chính vẫn lãi nghìn tỷ ? Chỉ tội cho dân muốn rút vàng thì không rút được ? mà cũng không được bảo hiểm bảo lãnh vàng gửi .

   Cheers !

   Delete
  4. Cháu xin sửa lại
   " Còn chuyện về 37,5 tần vàng là số vàng mà Việt Nam xuất khẩu tổng cộng trong 6 tháng đầu năm 2011 "

   Thành

   " Còn chuyện về 37,5 tần vàng là số vàng mà Việt Nam xuất khẩu tổng cộng trong 6 tháng đầu năm 2010 "

   Delete
 5. Ở nước ta hiện nay, thu ngân sách nhà nước chiếm khoảng trên 28% GDP - nằm trong những nước thu ngân sách cao nhất thế giới. Nhưng không vì thế mà các " công bộc của dân " lại không tiến hành thu thêm để cao hơn nữa :
  Đánh thuế… bà đẻ!
  http://dantri.com.vn/c728/s728-643359/danh-thue-ba-de.htm

  Bác Hồ có sống lại cũng không nghĩ rằng đất nước ta cũng có ngày ngân sách nhà nước " khó khăn " đến này.

  Trông người lại ngẫm đến ta, nhìn các nước trên thế giới thì không khỏi trạnh lòng !

  Qua việc Tổng cục Thuế định đánh thuế bà đẻ này phần nào cho thấy " chiếc ao cũng đã đến lúc phải thay, nó đã rách nát quá rồi " !

  Cheers !

  ReplyDelete
 6. Oài, sét đánh mất internet, tụi VNPT mới sửa xong, nên bây giờ mới vào facebook. Định điểm tin, nhưng thấy chẳng có gì để điểm. Vì giá vàng chỉ tạo sóng tâm lý và tăng thêm 4.50usd/oz chốt giá 1773usd/oz, trong khi giá dầu tăng lên 93usd/thùng và chỉ tệ đô la vẫn 79.34 như hôm trước. Kiểu tăng vàng và dầu nhẹ này nó khuyên ta theo quy luật: "Cuối tuần bán vàng để đầu tuần sau mua lại" là có lãi.

  Hehehe, chúc bà con một cuối tuần nhậu nhẹt ì đùng để quên đi chuyện xén lông cừu của nhà sản nhen.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác ơi, cháy ngoài đường dây hay thiết bị trong nhà hả bác, bác xài ADSL thường hay cáp quang hả bác, nếu xài ADSL bác nên mua ADSL hàng hiệu cho yên tâm, cũng không mắc bao nhiêu đâu, thấy hình như bác nói nói sét đánh 1, 2 lần gì rồi phải không bác. Rủi mà chết máy tính thì mệt hơn đó bác.

   Delete
  2. Sét nó đánh ở nghĩa trang Gò Dưa nơi mà nhạc sĩ họ Trịnh đang nằm. Nhưng hình như ảnh hưởng từ trường sao đó, nó làm cháy cái moderm và cái card mạng của máy chủ, nên toàn bộ hệ thống intranet bị đuôi luôn.

   Chả sao cả, hehehe, chỉ tốn 100K cụ cho 1 cái card mạng thôi. Cheers,

   Delete
 7. Dear All,
  Hôm nay không điểm tin mà chúng ta cùng nhau bàn luận một vấn đề mà có một bạn gửi email hỏi tớ như sau:

  "Kính Bác Hải!
  Con có một thắc mắc mong được Bác chỉ dẫn:
  - ngày 29.8.2011 tỷ giá usd là 20900
  - ngày 20.9.2012 (hơn 1 năm sau) là 20890
  Coi như same same! Trong khi lạm phát thực của Mỹ dưới 5%, Vn khoảng 18% (dù lấy số của CP thì cũng 10%) rỏ ràng vnđ đang neo giá trong tỷ giá cao hơn giá trị thực của nó ít nhất 10% đúng ko Bác?
  - nếu vẫn tiếp diễn, thì khoảng cách này giãn rộng dến mức nào đó, vd 100-150% thì chuyện gì xảy ra Bác?
  Nếu Gold là 47,05 và 1773 thì tỷ giá usd quy đổi bằng gold là 21,9
  Nếu lấy tỷ giá usd NNuoc 20,9*110% (10% chênh lệch lam phat) thì ra 23! 23>21,9 => nên mua gold đúng ko Bác
  Con viết thư này bằng điện thoại nên hơi khó trình bày, Bác bỏ quá cho con
  Con cảm ơn và mong chờ trả lời của Bác."


  Tớ xin trả lời như sau:

  Đô la trong nước đang quá dự thừa vì: Lượng kiều hối năm nay tính trong 8 tháng đầu năm gấp hơn 2 lần năm 2011. Do đô la dư thừa nên chính phủ tăng dự trữ quốc gia từ 11 tỷ ông Tơn năm ngoái lên 23 tỷ từ tháng 8 năm nay. Giá đô la năm nay thấp hơn năm ngoái, mặc dù chính phủ tăng giá xăng dầu điện nước ào ạt để xén lông dân Việt hòng bù vào cái chết của nợ xấu gây ra từ bất động sản. Vì,

  1. Do đóng băng bất động sản nên kéo theo giảm phát và hàng tồn kho hầu hết tất cả các mặt hàng > 50% lượng sản xuất và các doanh nghiệp đang chết vì vấn đề này do nợ xấu ngày càng tăng theo lãi suất. Nó dẫn tới nhập siêu giảm sụt mạnh, mà suất siêu lại dương. Nên nhu cầu đô la không còn như những năm trước. Nó là đô là trong nước, đặc biệt ở hệ thống ngân hàng thừa mứa. Nếu không vì chính phủ bảo trợ giá cho xuất khẩu, thì giá đô la đúng năm nay phải ở mức 18K cụ mỗi ông Tơn chứ không cao như hiện tại. Đã thế dòng FDI từ Mỹ vào Việt Nam năm nay lại cao hơn các năm trước.

  2. Vàng trong nước luôn cao hơn thế giới từ 2-3 triệu cụ mỗi lượng là do, cuối năm 2010 có một quyết định sai lầm của một vài đại gia nắm ngân hàng, khi họ nghĩ rằng lãi suất cao của NH lên đến >25% sẽ là cơ hội để kiếm lãi từ khoảng hơn 37 tấn vàng của dân gửi NH. Nên họ đã quyết định bán 37.5 tấn vàng này để cho vay và gửi NH kiếm lãi. Hậu quả của nó là cho vay thì thành nợ xấu, mà vàng thì tăng giá đến không ngờ vì lạm phát kèm giá vàng thế giới gia tăng. Lúc bán 37.5 tấn vàng này chỉ có giá khoảng 35 triệu mỗi lượng, nhưng hiện nay vàng là 45 triệu. Như vậy vừa ôm nợ xấu mà vừa lỗ vì vàng tăng. Đã vậy, năm 2011 họ tiếp tục bán 35 ngàn lượng vàng khi giá thế giới là 1650usd/oz. Lại tiếp tục lỗ. Và biện pháp đẩy giá vàng cao hơn thế giới là cách kiếm lãi để bù lỗ theo tiêu chí đưa ra từng năm là vậy.

  3. Giá đô la lên xuống luôn tỷ lệ nghịch với giá vàng để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu khi và chỉ khi cung cầu dô la và vàng là không chênh lệch và kinh doanh vàng không bị thua lỗ như đã trình bày ở 2 mục trên. Còn trong tình trạng kinh doanh vàng của các doanh nghiệp độc quyền bị lỗ, và cung đô la lại thừa so với cầu. Nên không thể tính theo lý thuyết như bạn đã hỏi như trên.

  Túm quần lại, phải theo quy luật cung cầu để mà kinh doanh. Muốn thế, cần phải nắm thông tin chính xác. Không nên suy diễn và lý thuyết sẽ bị hao hụt vốn liếng làm ra bằng mồ hôi nước mắt của mình. Nên từ đây tới sau tết âm lịch sẽ có những điều cần lưu ý là:

  1. Đồng ông cụ sẽ không thể mất giá so với đồng đô la.
  2. Vàng nên bán khi nó được giá và mua khi nó xuống giá đúng theo quy luật bán bu6on mà tớ đã viết 1 bài gần đây.
  3. Sẽ quay về đô la và vàng khi đầu tư công hiện nay đang đẩy mạnh để kích thích kinh tế có tác dụng lạm phát trễ khoảng 6 tháng tới.

  Làm ăn không nên dựa vào lý luận kiểu lý thuyết mà không có thực tế khách quan. Thực tế nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa là làm lợi cho kinh tế nhà nước theo quy luật cung cầu. Còn nền kinh tế thị trường tự do là làm lợi nhuận đến cộng đồng theo quy luật cung cầu. Sự khác nhau này nó sẽ là yếu tố quyết định cho ta làm ăn phải khác nhau ở Việt Nam và ở Mỹ.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]