Sunday, September 16, 2012

CÁI HỌC ĐỂ LÀM GÌ?

Bài đọc liên quan:

Người xưa (lại có nguồn cho là của Tam Tự Kinh) dạy rằng, "Ngọc bất trác bất thành khí/Nhân bất học bất tri lý". Nó có nghĩa là ngọc mà không mài dũa thì không thành đồ có ích. Người mà không có học thức (học ở đây là học cả ở trường học và trường đời) thì không hiểu biết gì. Không ai phủ nhận điều này.

Đặc biệt, trong thời buổi bùng nổ thông tin của thế giới phẳng hiện nay thông qua intenet. Người ta có thể nhờ nó để mở mang kiến thức của mình, học hỏi phương pháp tư duy và lý luận, nhưng người ta cũng vì nó mà bị người khác định hướng tư duy của mình theo cách của họ, mà mình không hay biết.

Gần đây có một số trang mạng đã đánh đúng tâm lý của người dân ít học và cả có học. Họ đưa thông tin theo kiểu úp mở và đánh đúng vào lỗi hệ thống và cơ chế của chính quyền kiểu các cuộc trà dư tửu hậu thường thấy ở đất nước Việt với văn hóa duy tình, lấy câu chuyện làm quà.

Trong câu chuyện làm quà ấy - mà được thế giới ảo cho là thâm cung bí sử - về mặt xác suất thống kê, bất kỳ ai là công dân nước Việt hoặc ở nước ngoài đều có thể nói đúng 50% - trúng hoặc trật. Nó cũng giống như thầy bói xem cho thân chủ, sinh con đầu lòng không gái thì trai. Khi 50% cái đúng, làm cho cộng đồng trầm trồ khen ngợi. Lúc ấy, cái văn hóa duy tình lấn át cái tri lý, kèm theo những đổ vỡ niềm tin với chính quyền/cá nhân lãnh đạo vì thực tế khách quan xã hội hiện nay, nó đẩy cộng đồng tòm mò, tin tưởng 50% cái trúng hơn là cần tri lý để thấy 50% cái trật của thông tin.

Cũng vậy, đảng cầm quyền ngay từ những ngày đầu thành lập, với tư tưởng công hữu tư liệu sản xuất, đã làm nên cái đề cương văn hóa và hiến pháp để xác lập độc quyền tư tưởng văn hóa và truyền thông đại chúng. Hệ thống truyền thông đại chúng đi theo con đường như con ngựa được cặp 2 miếng da ở 2 con mắt để chạy thẳng về phía trước theo sự điều khiển của người nài ngựa. Và hậu quả, câu nói của bộ trưởng tuyên truyền của Hitler - Joseph Goebbels - chân lý là hàng ngàn lần nói láo, làm cho cộng đồng cứ ngỡ những điều không thực được tuyên truyền là chân lý, là đúng đắng. Cộng đồng bị định hướng mà quên đi cái tri lý của người có học, vì ngay cả trong trường học mọi điều không thực cũng được dạy.

Cho nên người có học, như tôi đã mở ngoặc đơn trong 2 câu trên, là phải có học ở cả trường học và trường đời là vậy. Trường học giúp ta kiến thức hàn lâm của nhân loại, nó được gọi là trí thức. Trường đời giúp ta kiến thức sống thực tế ở đời, nó được gọi là tri thức. Nói là trí thức và tri thức, nhưng chỉ là nhấn mạnh phần nhiều ở 2 nơi trường học và trường đời, còn ở đâu 2 nơi này đều giúp ta thêm cả trí thức và tri thức. Và có học không có nghĩa là tri lý được vấn đề khi tư duy bị định hướng bỡi những mưu đồ không tốt.

Ngoài ra, người có học không có nghĩa là luôn tri lý được hiện thực khách quan - trường đời. Hầu hết người có học bị kiến thức hàn lâm định hướng tư duy bằng sự hiểu biết. Chính sự hiểu biết có tính hàn lâm ấy, nó làm người có học làm việc không mạo hiểm, cân nhắc thận trọng, không liều lĩnh và dễ đem đến thành công khi làm một công việc. Nhưng chính những đức tính này, nhiều lúc nó làm người có học thiếu một chút tính quyết đoán và chậm chân trong một quyết định quan trọng cho sự nghiệp của mình, hơn là người ít học ở trường lớp, mà có nhiều kiến thức thực tế từ trường đời. 

Ngược lại, thế mạnh của người ít học ở trường lớp, nhưng ra đời sớm, họ học ở trường đời trên thực tế khách quan sinh động. Họ khó có điều kiện để được thuê mướn làm việc, nhưng nếu họ có một đam mê và đủ tri thức lẫn trí thức mà trường đời, họ dễ trở thành ông chủ thành công nhờ vào thiếu cái hàn lâm làm cái vòng kim cô đóng kín tư duy trường lớp, mà họ dễ hòa nhập với thực tế cuộc sống và cho ra những quyết định đúng lúc và hợp thời. Điều này giải thích vì sao, hơn 50% những ông chủ lớn là những người ít học kiến thức hàn lâm.

Hầu hết người Việt Nam chúng ta chỉ nhìn cái sự học ở góc độ để làm quan, học để thoát nghèo, học để v.v... chỉ là học vì cái mình đang đối mặt chưa ưng ý, phải thoát ra, hoặc đến cái mình muốn một cách hiện tượng, mà ít ai nghĩ rằng học để đi đến bản chất của vấn đề cho một đời người là có một sự nghiệp. 

Ngôn ngữ tiếng Việt có cặp ngữ danh từ: công danh và sự nghiệp. Học ở trường lớp là đi tìm công danh bằng cách, tăng khả năng hiểu biết, hiểu biết có chứng nhận bằng cấp, là để lo cho sự nghiệp tương lai. Còn học ở trường đời cũng không ngoài mục đích này. Song, ít ai hiểu công danh và sự nghiệp là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Một chỉ là học để đạt được chứng nhận bằng cấp với đời. Một là thực hành để đạt được sự thành đạt với đời. Học trường lớp thì có công danh, nhưng học trường đời thì không ai công nhận công danh. Nhưng chưa chắc có công danh đã có sự nghiệp lớn, và không phải không có công danh là không làm nên sự nghiệp lớn. Vấn đề là, phải biết làm sao tri lý được cái mà chúng ta học được ở cả trường lớp và trường đời để làm lên sự nghiệp cho riêng mình.

Cho nên, học làm sao cho không bị kiến thức trường lớp - công danh - thui chột tư duy chỉ bó vào sách vở. Học làm sao cho kiến thức trường đời giúp ta biết hòa nhập và ứng dụng kiến thức sống động này vào đời sống đúng thời cơ và đúng với thực tế khách quan, để hoàn thành sự nghiệp mà ta mong muốn, mới là học vậy. Cả trường lớp và trường đời như điều kiện cần và đủ để ta đi tìm cái mà ta mong muốn. Không nên trọng thị trường lớp, mà chê khinh trường đời. Cũng không nên mặc cảm vì thiếu trường lớp trong khi ta thừa kinh nghiệm sống, bản lĩnh và sự trừng trải ở đời. Người thành đạt là người biết đem cái mớ học ở cả trường lớp và trường đời để làm nên sự nghiệp chân chính, chứ không phải một sự nghiệp bất minh.

Để kết thúc vấn đề này, tôi xin nhắc lại câu nói nổi tiếng của Đại thi hào người Đức - Johann Wolfgang von Goethe - Lý thuyết là một màu xám xịt, mà cây đời vẫn mãi mãi xanh tươi.

Asia Clinic, 10h53' ngày Chúa nhựt, 16/9/2012

50 comments:

 1. Cám ơn Bác về 1 bài viết bổ ích...cho em góp ý mé mé 1 câu nha Bác nếu thấy không thích thì cứ vứt vào sọt rác.
  "Ngoài cái sự học ở trường học và trường đời ra để thành công và có sư nghiệp thì còn cần phải có Thời Vận nữa".

  ReplyDelete
 2. Cái sự HỌC nó bao la bát ngát, kiến thức ở trường chỉ là hạt cát nhỏ tạo nên lâu đài kiến thức mà thôi. Mà cái sự tự học mới là lâu dài và nhiều công phu.

  Cái nếp nghĩ Học để làm quan nó ăn sâu lắm lắm trong tâm thức người Việt, từ miền Trung đổ ra. Học để thoát nghèo cũng từ đó.

  Có nhiều người vẫn nhầm lẫn tai hại rằng cái gương "bỏ học" của những tỷ phú công nghệ như Bill Gate, Mark Zuckenberg, Steve Job v.v... để rồi coi thường chuyện học, rồi được thêm các dẫn chứng thành "đại gia" không bằng cấp ở VN nữa chứ. Họ nhầm lẫn ở chổ những tỷ phú công nghệ phải ngưng ngang chuyện học ĐH chính thống vì không thể chờ đợi khi cơ hội đến.

  "Học, học nữa, học mãi!"

  ReplyDelete
 3. Em cứ tưởng anh nói nhiều đến học để làm gì, tức là cái mục đích của sự học. Nhưng hình như anh nói tản mạn về học như thế nào?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì anh đã trả lời rồi đó em, học là để hành nên một sự nghiệp chân chính đó thôi.

   Dù làm doanh nhân hay làm chính khách đến độ chín của sự học để lập nên địa vị cao tày, mà cái sự học đó không ổn như Tám Huế đã bàn ở trên thì cũng chỉ tạo ra một sự nghiệp bất minh. Một sự nghiệp bất minh thì sự nghiệp ấy sẽ không trường tồn và di hại đến cả cộng đồng.

   Em cứ liên hệ thực tế mà ngẫm xem. Ví như sự nghiệp chính trị của các quốc phụ nước Mỹ và các quốc phụ Trung Hoa nó đã và đang làm nên những lợi và hại như thế nào cho cộng đồng? Sự nghiệp của các đại gia như Steve Jobs và các đại gia của Việt Nam nó khác nhau ở chỗ nào?

   Tất cả điều trên đều là những gì cần để nhắn nhủ với thế hệ trẻ tương lai gánh gồng đất nước này,

   Cheers,

   Delete
 4. Nói về cái sự học , dù học trường nào đi chăng nữa thì phải có đối tượng cho là người truyền dạy và có đối tượng nhận là người nhận kiến thức .Thông qua ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết..hầu hết đa số người việt, thì học tại xứ việt và có số khác có điều kiện thì đi học nước ngoài hay qua 1 phương tiện thông tin đại chúng. nhưng mục đích việc học, củng có 5,7 , đường để học. Học vì bản thân, gia đình, xả hội, học để làm người, học để quản lí cuộc đời mình và quản lí xả hội, phục vụ xả hội.

  ReplyDelete
 5. Học để làm gì, nó còn tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh, thời gian và cả không gian cụ thể của từng người.

  Học để làm quan, học để thoát nghèo, đấy hoàn toàn là những động cơ trong sáng. Biết tùy vào tình hình thực tế của mình mà ra quyết định hợp lý nhất tại từng thời điểm, đó mới là điều khó, đó mới là điều tạo nên sự khác biệt. Quan trọng là phải biết khả năng cũng như giới hạn của mình, và đặc biệt là phải giám dẹp bỏ mọi thứ để theo đuổi cái mà mình thấy đam mê, cái mà đem lại cho mình cảm giác thoải mái và đầy sáng tạo, muốn có nó thì phải thử và dám chấp nhận thất bại.
  Công danh- Sự nghiệp chỉ là kết quả mà thôi, và đôi khi mình có thể nhận được quả đắng. Không hề gì, tôi đã cố gắng từng tí, từng tí một và tôi không ân hận.
  Steve Jobs không tài đến nỗi biết rõ mười mươi cơ hội của mình, định mệnh của mình, ông ấy thôi học ở trường, tại thời điểm đó, đơn giản chỉ vì ông ấy thấy nó là hợp lý- và theo lời ông- nó có phần điên rồ và cảm tính, thực tế sau này nhìn lại ông mới thấy nó là quyết định đúng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dường như Hiếu mất hoặc không có căn bản về triết học nên nhầm nhọt hoặc râu ông nọ cắm cằm bà kia về các cặp phạm trù. Hề hề,

   Delete
  2. Có sao nói vậy mà BS.
   Sẽ rất vui được BS chỉ điểm.
   Trường đơi là đây chứ đâu. Hê Hê.

   Delete
 6. Không biết ở đâu đã từng nói: "Bài học lớn nhất mà con người cần phải học đó là ... học làm người". Câu này đơn giản nhưng mà rộng lớn lắm, cho nên chung quy lại là ý BS muốn nhắn nhủ cho mọi người chúng ta là vẫn cứ phải học dù trong mọi hoàn cảnh phải ko ạ?

  Và chúng ta, sống ở trong xứ Ếch thì mình cũng phải biết học làm ... Ếch. Hay một cái là có người hiểu được sự bão hòa tính lá cải nhảm nhí ngày này qua ngày khác của cái ao làng Ếch mà có thể sáng tác ra một tác phẩm mới mà nó có thể nâng cao thị hiếu tò mò của xứ Ếch lên một bực nữa. Bây giờ thì các Ếch trùm được đưa lên làm giới showbiz. Kể cũng hay đấy chứ ...

  Tuy nhiên, bác ợ, ở Xứ Ếch thì dù cho có duy lý hay duy tình đi chăng nữa thì nó cũng chỉ là cái miệng giếng, không hơn không kém.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear pnt,
   Trước tiên là học cho mình và cho gia đình mình, đừng nghĩ chuyện lớn lao. Ở thời buổi hiện đại này học trường đời quan trọng lắm. Tất cả những ai dù có giỏi hoặc không giỏi ở trường học, nhưng trường đời dạy cho khả năng public relationship tốt thì hầu như có khả năng đạt được sự nghiệp trong cuộc đời.

   Nhưng đạt được sự nghiệp vững bền và tốt hay không thì nó lại liên quan đến nền tảng giáo dục tốt hay xấu. Cho nên học nó không bổ bề ngang thì cũng bổ bề dọc. Vấn đề là biết ứng dụng cái sự học đó vào đời. Đừng để cái sự học nó nằm yên và mục ruỗng theo thời gian hoặc nó bó buộc mình vào cái khuôn khổ của nó mà mất đi cơ hội và thời cơ khi sự việc đến.

   Còn ở đâu chả vậy, cũng có người tốt và kẻ xấu, dù điều kiện để xấu dễ hơn tốt thì phải cố mà vượt qua. Giàu chưa hẳn đã sống có hạnh phúc, trung lưu chưa hản mức hạnh phúc không đứng đầu thiên hạ. Biết đủ là đủ và an nhàn.

   Cheers,

   Delete
 7. Toàn các bác "hàn lâm".
  Bạn nào học cao chú yếu để làm ít ăn nhiều nhưng kết quả đa phần không theo ý muốn.Khi sự học không vì cơm áo trước mắt người ta mới có tầm nhìn sáng suốt.
  Nhưng dù sao sự đấu tranh sinh tồn trong nhóm người có học cũng dễ dàng hơn số còn lại.

  ReplyDelete
 8. Dear All,
  Chúng ta lại bắt đầu 1 tuần mới bằng những bản tin về chỉ số sản xuất của nước Mỹ sẽ được công bố hôm nay ở New York. Nó sẽ quyết định cho giá dầu và giá vàng thế giới tiếp tục biến động lên hay xuống tỷ lệ nghịch với chỉ số này. Ở trời Tây làm sóng biểu tình của dân chúng chống lại chính sách tài chính thắt lưng buộc bụng ở Bồ Đào Nha. Trong khi đó, sau khi buộc tội Standard Chart Bank, Royal Bank of Scotland vào tội rửa tiền, thì tuần này một số ngân hàng lớn của Mỹ cũng bị điều tra về tội danh này như: JP Morgan Chase và Bank of America cũng không nằm ngoài công cuộc xén lông cừu từ chủ soái Mẽo. Thế giới tài chính toàn cầu đang trong cơn điên loạn để đẩy những cơn sóng giá cả thị trường toàn cầu vào cơn giông bão.

  Tranh chấp biển đảo giữa Trung Hoa và Nhật về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trở nên quyết liệt. Nó làm cho Mẽo phải lên tiếng, nếu 2 nước không biết tự kiềm chế chiến tranh khu vực là điều tất yếu.

  Sau 11 năm bị đàn áp đến gần như tan rã, các tổ chức khủng bố Hồi giáo kỷ niệm bằng cái chết của ông đại sứ Mỹ tại Libya. Bây giờ al Qaeda lại lên tiếng kêu gọi thế giới Hồi giáo hãy tấn công Mỹ ở khắp nơi trong vùng Trung Đông và Bắc Phi. Và những người dân Mỹ kỷ niệm biểu tình chiếm phố Wall tròn 1 năm tuổi. Nó nhắc nhở cho chính khách và người giàu 1% ăn trên ngồi trốc ở nước Mỹ liệu thần hồn, vì người dân tầng lớp trung lưu và mạt hạng ngày nay có đủ sự hiểu biết để làm những gì cần làm.

  Chuyện trong nước vẫn là vấn đề tăng trưởng ảo từ bất động sản dẫn đến xuất hiện nhiều đại gia mới nổi đang kiệt quệ vì bong bóng bất động sản. Sẽ không lạ khi chỉ vài tháng nữa những đại gia này sẽ trắng tay và có thể đi tù, vì mất khả năng chi trả lãi suất ngân hàng. Trong khi đại gia chân chính thì làm ra sản phẩm thúc đẩy công nghệ phát minh và phát triển phục vụ cho đời sống của nhân loại, thì ở nước Việt, các đại gia bất minh, thiếu học và thiếu đạo đức nổi lên nhờ bán tổ quốc để ăn bằng dự án. Tiếp theo các đại gia là các chính khách sẽ đổ theo ván cờ domino là một thực tế có thực khó giải quyết.

  Câu chuyện giáo dục trong nước tuần này nổi lên 2 vấn đề bất cập. Thứ nhứt là giáo dục đại học trong nước vẫn còn lúng túng trong việc xét tuyển và thi tuyển. Xét tuyển là đúng, vì trước 1975, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã làm rất đúng, vì những người đứng đầu ngành giáo dục VNCH là những người thầy/cô mẫu mực liêm khiết công minh vì tổ quốc trên hết. Còn những giáo sư tiến sĩ, những nhà giáo nhân dân con người mới xã nghĩa do đảng ta nặn ra hôm nay là, tiết mục đầu tiên rồi hãy nói đến chuyện đậu rớt. Đúng như lời cụ dặn trước lúc ra đi, hòa bình về chúng ta sẽ xây dựng "ngàn lần tốt hơn".

  Với giáo dục phổ thông, tình trạng hối lộ và học thêm mới được điểm trung bình thôi chưa đủ, mà có cả việc hối lộ để được xét vào đội tuyển luyện thi gà chọi học sinh giói. Quả là lời cụ dạy rất linh nghiệm, nhưng rau nào thì sâu nấy mà thôi. Cụ sao thì học trò cụ cũng vậy, chả hơn nhau, một phường lục lâm thảo khấu.

  Cả cái tỉnh của cọ Đồng lồng lộn nhau giữa chính quyền và nhân dân giành ăn nhau những cổ vật do một chiếc tàu chìm hồi thế kỷ 14, 15. Chính quyền thì cấm dân lặng tìm cổ vật, vì nó là của quốc gia, còn dân thì vẫn cứ lặng tỉm cổ vật vì họ chả tin quốc gia này là của ai?

  Scandal giọng hát Việt - một loại truyền hình showbiz mua bản quyền của The Voice of America của Mỹ - là dàn dựng và dàn xếp. Có lẽ, không ở nơi đâu trên mãnh đất này dưới thời học và làm theo gương cụ thì đất nước con người trở thành lũ quỷ dữ mất nhân tính nhất lịch sử 4000 năm văn hiến.

  Cụ ơi là cụ hãy xem thành quả của cụ gồm những gì khi cụ học theo ông Mác ông Ninh và ông Mao để quốc gia dân tộc nó tan hoang hơn 10 ngày xưa?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác !

   Cháu nghĩ trên thị trường tài chính Mỹ và thị trường tài chính thế giới thì JP Morgan Chase và Bank of America đều là những ngân hàng có tiếng nói có trọng lượng. Và hai ngân hàng này đều có cổ phần tại FED nên cháu nghĩ các chủ soái Mỹ chắc không có ý định xén lông cừu họ.

   Cheers !

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
  3. Chính phủ Mẽo đang cần tiền và hồi cuối năm 2008 đến đầu năm 2009 chính phủ đã phải vay 800 tỷ ông Tơn từ Trung Hoa để cứu các ngân hàng này mà bỏ rơi Lehman Brothers thì bây giờ chính phủ nuôi 3 năm dụng 1 giờ chả lẽ từ chối. Nếu lộn xộn thì cút khỏi NYSE á.

   Hehehe, chính trị là kinh tế mà?

   Delete
 9. Tình cờ hôm nay đọc được 1 bài viết về giáo dục rất hay, xin được gởi link để mọi người cùng tham khảo:

  https://hailuablog.wordpress.com/2012/09/15/nen-giao-duc-cua-che-do-viet-nam-cong-hoa-phan-1-su-tiec-nuoi-vo-bo-ben/

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đây chỉ là bản copy và paste lại bản wikipedia thì có gì mà phải giới thiệu vậy VIỆT? Nếu đưa thì đưa bản gốc, không nên đưa bản copy như thế nhen.

   Cheers,

   Delete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 11. Bác Hải à!cháu đang tìm kiếm thông tin về bệnh ung thư thì đọc được blog của bác.Bác ơi!bác có thể nói rõ cho cháu về cái targeted therapy(bác viết cách đây đã lâu-HAI TRĂM NĂM NGHIÊN CỨU UNG THƯ: NHỮNG SỰ KIỆN QUAN TRỌNG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ).Hôm rồi cháu có tham dự 1 cái hội nghị của tập đoàn y tế singapore(SMG-singapore medical group)có nói 1 phần về targated therapy-họ cũng nói đã ứng dụng điều trị cho nhiều bệnh nhân có hiệu quả tốt.Bác làm ơn cho cháu biết thêm về tập đoàn này nha.Làm phiền bác!Cảm ơn bác vì những điều tuyệt vời bác đã chia sẻ cho thế hệ trẻ bọn cháu!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Vuong Bui,
   Con nên tìm đọc những đề tài về: Epigenetics nhen. Đây là 1 lĩnh vực mới được thế giới quan tâm từ thập niên 2000 đến nay nó đã rõ ràng, nhưng nó chưa hình thành một bộ môn để dạy trong đại học mà chỉ còn trong lab. Tụi Singapore cũng chỉ học lóm lại tụi Mẽo và phương Tây mà thôi.

   Chúc con thành công,

   Delete
  2. Dear Bác Hải
   Cả ngày quay cuồng trong bệnh viện nên giờ con mới đọc được blog.Cảm ơn bác nhiều.Chúc bác luôn mạnh khỏe để viết tiếp cho thế hệ bọn con!(share your knowledge It is a way to acchieve immortality)
   à mà khi nào vào Sài Gòn mong được Bác chỉ dạy con nha!

   Delete
 12. "Trao bằng tiến sĩ danh dự cho Phó Thủ tướng Đức gốc Việt"
  http://dantri.com.vn/c728/s728-641851/trao-bang-tien-si-danh-du-cho-pho-thu-tuong-duc-goc-viet.htm

  Ông này nghe nói từ bé đã sang Đức sống, vậy cũng được Việt Nam cấp bằng tiến sĩ được sao? Sự học quả là vô cùng.

  ReplyDelete
 13. Dear All,
  Sau báo cáo chỉ số sản xuất của Mỹ có gượng dậy thì chỉ tệ đồng đô la Mỹ đã bắt đầu lên từ cận dưới 78 lên đến cận trên 78 và sắp sửa trở lại 79 sau khi bị chủ tiệm Fed đánh sụp nó cuối tuần qua. Yếu tố này đã làm cho giá dầu sụt giảm mạnh hơn 2usd/thùng về lại 97usd/thùng đêm qua, các quỹ lớn tung vàng bán trước tháng 12/2012 giảm hơn 11.30usd/oz đẩy giá vàng giao ngay trong đêm qua giảm 8usd/oz về mức 1762.50usd/oz. Hôm nay tất cả mọi con mắt đang hướng về báo cáo tăng trưởng của Liên Minh Châu Âu để kỳ vọng giá vàng và dầu lên xuống. Nhưng những con số dự tính đang có chiều hướng sáng sủa, nên kỳ vọng giá của 2 mặt hàng nóng này tiếp tục giảm.

  Trong khi kinh tế toàn cầu đang bấp bênh thì quan hệ ngoại giao các nước có nền kinh tế lớn cũng không sáng sủa. Mỹ đangtập trận dài ngày trên vịnh Ba Tư cho đến hết tháng 9 để đe dọa Iran. Còn Trung Hoa thì xua 1000 tàu đánh cá đến quần đảo Senkaku, trong khi Mỹ và Nhật thỏa thuận nhau hợp tác bảo vệ quần đảo này. Xem ra Trung Hoa đang ở thế cô đơn trong chiến lược châu Á Thái Bình Dương của Mỹ, lúc nội tình nước này đang mất định hướng vì khủng hoảng kinh tế và chính trị. Nên họ đã định hướng dân mình hết ra biển Đông đến ra biển Nhật Bản. Dự trữ ngoại tệ của Trung Hoa chỉ khoảng 3600 tỷ đô la nhưng nợ xấu trong nước đến 5400 tỷ đô la, liệu cuộc chuyển giao quyền lực kỳ này sẽ có gì làm tốt hơn tình hình?

  Miến Điện tiếp tục cải tổ nền chính trị, khi quyết định ân xá tiếp tục hơn 450 tù nhân chính trị có cả người nước ngoài. Một tiến trình cải tổ chậm mà chắc đang diễn ra trên một đất nước từ đơn nguyên chính trị độc đảng cầm quyền chuyển sang đa nguyên phù hợp với quy luật xã hội học để phát triển. Trong khi bà Aung Kyi đang viếng thăm nước Mỹ lần đầu tiên sau 20 năm để làm người ngoại giao cho phát triển kinh tế.

  Cuộc đua vào nhà Trắng dần hiện rõ khuôn mặt Obama như những gì tớ viết về nó trong tháng trước. Trong ít nhất 4 năm tới nước Mỹ sẽ dùng soft power để cai quản toàn cầu. Nhưng bàn tay sắt bọc nhung không có nghĩa là không có máu chảy đầu rơi. Hãy nhìn Trung Đông và Bắc Phi với domino cách mạng hoa Nhài sẽ rõ. Bên ngoài nước Mỹ th2i khu vực Trung Đông Bắc Phi sau khi hồ hởi phấn khởi máu chảy đầu rơi thì bắt đầu biểu tình chống Mỹ vì cái phim chỉ hơn 10 phút bán bổ Mohammed.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong nước lại lùm xùm chuyện thay đổi hiến pháp và luật đất đai, các chuyên gia cho rằng luật đất đi tù mù sẽ lại tạo điều kiện cho tham nhũng và bất ổn lòng dân. Còn hiến pháp thì hầu như chẳng có gì thay đổi sau khi dự thảo có nó đã manh nha hình thành. Tớ bảo thế này, nghị quyết TW 5 của đảng cụ tổng đã tuyên bố rồi, tớ xin nhắc lại, ở VN khi nào còn đảng cầm quyền đơn nguyên thì chỉ có đảng pháp, hiểu chửa?

   Thông tin tổng kết xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2012 là phấn khởi nhất. Trong đó, Mỹ là quốc gia giúp xuất khẩu Việt Nam nhiều nhất, sau đó là Châu Âu, Nhật, Hàn rồi đến Trung Hoa. Nhập siêu giảm mạnh, vì sức mua người dân yếu và giảm phát, hàng tồn đọng cao. Nhưng kiều hối năm nay lại chiếm tỷ trọng lớn có thể hơn 20% GDP. Nó hứa hẹn đồng đô la sẽ không tăng giá. Bà con nên giữ tiền cụ hoặc vàng ít nhất cho đến mùa xuân năm sau nhen.

   Dân thất nhiệp, kinh tế làm dân đói nghèo, dân phải tự bươn chải để sống, trong đó đụng đâu làm đó, có việc tranh nhau đi đào vàng làm ô nhiễm môi sinh, tranh nhau đi lặn vớt đồ cổ, cướp giết hiếp nổ ra khắp nơi. Hiện tượng này nó nói lên bản chất suy đồi của chế độ.

   Còn với đại gia thì đang chết vì lãi suất và nợ nần đang manh nha trốn khỏi đất nước khá nhiều. Vài ngày gần đây có một vài đại gia bị đồn thổi đã trốn đi nước ngoài, mà thực sự họ đi nước ngoài để tìm đường cứu thân, nhưng lại biết không thoát được nên phải tìm đường cứu thân ở các tổ chức mafia có dính máu ăn thề của họ ở nước ngoài.

   Thị trường chứng khoán lại nổi lên những hợp đồng lạ để tạo ra những cổ phiếu giá ảo và hậu quả của nó là ngày hôm nay những cổ phiếu của các ngân hàng luôn có tăng trưởng tín dụng cao hằng năm chỉ còn không bằng giá của 1 ổ bánh mì bình dân ăn sáng.

   Thực phẩm độc hại tràn lan lại được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng nó vẫn cứ ù lỳ có mặt. Người dân Việt bây giờ không biết mình phải ăn cái gì là không độc hại. Một xã hội bị đầu độc từ tinh thần đến thể xác.

   Luồn lách để kiếm chức quan của đảng cầm quyền không chỉ diễn ra bằng hình thức hối lộ mua quan bán chức, mà còn chạy chọt bằng cấp giả, rồi đến kiếm bằng cấp trái ngành dễ lấy để hợp thức hóa cái ghế dưới thời nhà sản. Hehehe, lý thuyết là một màu xám, cây đời vẫn mãi xanh tươi, nhưng dưới thời nhà sản kiểu thực vật xanh tươi thối rửa.

   Cả một thế giới mafia đang diễn ra cả ỡ trong và ngoài nước.

   Delete
 14. " Theo hai tiến sĩ Lê Văn Út (Phần Lan) và Thái Lâm Toàn, từ năm 2006 - 2010, Việt Nam chỉ có 5 bằng sáng chế được đăng ký tại Mỹ (trung bình mỗi năm có 1 bằng sáng chế). Đến năm 2011, Việt Nam với dân số hơn 80 triệu dân nhưng không có bằng sáng chế nào được đăng ký. Trong khi đó, con số này ở năm 2011 của một số nước trong khu vực Đông Nam Á như sau: Singapore: 647 bằng/4,8 triệu dân, Malaysia: 161/27,9 triệu, Thái Lan: 53/68,1 triệu, Philippines: 27/93,6 triệu, Indonesia: 7/232 triệu, Brunei: 1/0,407 triệu. Trừ Mỹ ra, theo thống kê, 10 quốc gia/vùng lãnh thổ đứng đầu về số bằng sáng chế trong năm 2011 lần lượt: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan, Canada, Pháp, Anh, Trung Quốc, Israel, Úc.

  Về số lượng các bài báo khoa học trên các tập san quốc tế, theo GS Nguyễn Văn Tuấn (Úc), từ năm 1998-2008, Việt Nam có 5.070 bài. Trong khi đó, Thái Lan công bố 23.163 bài, cao hơn Việt Nam 4,5 lần dù số lượng giáo sư và tiến sĩ thấp hơn ta. Số bài báo của Việt Nam chỉ bằng 10% so với Singapore, 34% với Malaysia..."

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120917/viet-nam-tut-hang-ve-chi-so-tri-tue.aspx

  Về thực trạng giáo dục của Việt Nam, có lẽ một phần buồn và hơi thất vọng về việc Việt Nam chỉ đứng thứ 76/141 nước về chỉ số Trí tuệ. Nhưng thật đau xót hơn khi biết rằng Việt Nam lại là nước có đội ngũ trên 9.000 giáo sư và phó giáo sư, và hàng trăm ngàn tiến sĩ và thạc sĩ.

  Nghe mà cứ thấy nó vố lý nhưng nó lại luôn có lý ở nước Việt Nam với " ngàn năm lịch sử " này. Lại nhớ lại lời Bác dặn trước lúc đi xã là phải xây dựng đất nước sách vai với các cường quốc năm châu !

  Cheers !

  ReplyDelete
 15. Đọc lại bài này tuy đã cách đây 6 năm rồi, qua mấy đời Tổng Bí Thư, Chủ Tịch nước, Thủ Tướng, Bộ trưởng Bộ giáo dục mà tính thời sự nó vẫn như ngày nào ?
  Đào tạo tiến sĩ: Những chuyện chỉ có ở Việt Nam
  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Dao-tao-tien-si-Nhung-chuyen-chi-co-o-Viet-Nam/30097401/126/

  Thôi thì " âu cũng là cái liễn " !

  ReplyDelete
 16. Mấy hôm nay định còm về đề tài này nhưng thật sự là nhìn đi nhìn lại; những suy nghĩ của con bác và các còm trên đã viết hết rồi. Vậy bác cho con ăn theo nói leo tí; rằng "thì mà là" hiện nay ở VN này những người đào vàng hay phá rừng thì cũng còn liêm sĩ hơn nhiều lần những kẻ "lưu manh giả danh trí thức". Những trí thức giả cầy này mới là nguyên nhân, còn những gì hiện nay người dân phải giành giật kiếm sống thì đó chỉ là kết quả mà thôi.
  Ở cháu người ta hay nói "nhân bất học bất tri lý, nhỏ không học lớn làm đại úy", không biết bác đã từng nghe chưa!

  ReplyDelete
 17. Một ông Tiến sĩ được đào tạo tại Mỹ, làm việc cho Liên hợp quốc mà phát biểu sai trái về tình hình Việt Nam. Xin mời xem bài phân tích Tiến sĩ ơi, ông sai rồi.

  ReplyDelete
 18. Khổ thân TS Việt, bị bọn BBC Vietnamese, một bọn chán đời - hận chính phủ, mớm lời.

  Mà thật, cái loại trí thức ngày nay thật là vô trách nhiệm.

  ReplyDelete
 19. Các cụ bên lập pháp còn loay hoay với cái UB PCTN.

  Theo tớ thì cái UB này đặt cho chủ tịch nước là hợp lý hơn cả. CT nước giới thiệu nhân sự Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKS tối cao và cả người đứng đầu CP, hơn nữa CT nước cũng là nhân vận số 2 trong BCT (và có thể nhất thống thành vị trí số 1).

  Và đặc biệt là không có cái gọi là Ban chỉ đạo mà phải là Ủy ban chống tham nhũng mới hiệu quả được.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ban chỉ hay Ban chống, thuộc Chủ tịch hay Tổng bí thì đều như nhau (với dân đen) cả thôi bác. Chủ yếu là chia bánh với nhau.

   Delete
 20. Dear All,
  Những thông tin về xây dựng nhà mới ở Mẽo tăng từ 300K trong tháng 8 so với tháng 7 và tháng 9 này triễn vọng tăng hơn tháng 8 là 750K căn nhà mới, mãi lực bán ra cũng có chiều hướng gia tăng. Đồng thời công bố chỉ số giả sản xuất có cải thiện đã giúp đồng ông Tơn phục hồi chỉ tệ đêm qua vượt qua 79. Nó làm cho giá dầu cũng phải quay đầu hạ nhiệt ở mức 95.50usd/thùng hạ > 2usd/thùng so với đêm hôm kia, và hạn gần 5usd/thùng so với cái đêm đen thứ sáu tuần trước khi các tay to ra lệnh cho chủ tiệm Fed - Bernanke - tung gói QE3 và duy tì dài hạn lãi suất thấp. Nó có ảnh hưởng đến giá vàng giảm mạnh đầu phiên NYSE, nhưng khi có công bố của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC: Monetary Policy Committee) nước Anh về tình trạng giảm phát cho thấy sản lượng công nghiệp giảm, cán cân thương mại thu hẹp. Bên cạnh đó, tình hình khu vực Eurozone, đặc biệt Tây Ban Nha vẫn chưa cải thiện. Nên nó làm giá vàng phục hồi vì sợ ECB làm mất giá đồng ông Tơn thông qua vực đồng Euro. Nên giá vàng đêm qua chỉ tăng nhẹ 8.60usd/oz chốt giá ở mức 1771.10usd/oz để chờ thời kiếm ăn.

  Chuyến công du của ông bộ trưởng súng đạn Mẽo đến gặp ông bộ trưởng đồng chức Trung Hoa hòng trấn an câu chuyện biển Hoa Đông - biển Tây Nhật Bản - về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư xem như thất bại, khi bên Trung Hoa trả lời bằng cách xua thêm 10 tàu hải chiến đến quần đảo này. Mọi cố gắng của chú Sam để hòa bình hóa ngoại giao chống lại chiêu bài đưa dư luận dân đen ngu dốt của Trung Hoa ra biển để tránh một cuộc cách mạng xã hội trong nước xem như thất bại. Mặc dù thế, cả 2 bên đều diễn trò với nhau trong câu chuyện tranh chấp biển đảo, sẽ chẳng có chiến tranh nào diễn ra trong ít nhất năm nay ở biển Nhật Bản. Hehehe, đòn gió.

  Bên cạnh căn thẳng Thái Bình Dương, thì Ấn Độ Dương cũng được tăng sức căng khi Ấn Độ tăng cường sức nma5nh trên biển và biên giới với các nước láng giềng. Hehehe, như thế này thì có là tâm thần thì chú gấu trúc Trung Hoa cũng không thể không nghi ngờ chú Sam chơi trò bao vây hãm hại.

  Chú Sam lại thông qua dự luật nhân quyền tại Hạ Viện đối với nước Việt ngay trong đêm mà tòa nhà tháp đôi WTC (World Trade Center) bị đánh sụp cách nay 11 năm đã làm đau đầu nhà sản nước Việt, nên nhà sản lại lang làng. Khổ thế đấy làm thân nhược tiểu mà không chịu phấn đấu chỉ biết ăn chia nên sức cùng lực kiệt quay đầu bóp hầu bóp họng dân để ăn chia, khi người ta đánh giá mình thì mình chỉ la những tiếng hót của con chim đâm vào bụi mận gai. Xem ra anh em nhà sản Hoa Việt đang rối bời bời.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chính vì thế mà tận dụng cuộc đi kinh lý dự hội chợ thương mại quốc tế ở Nam Ninh, ông tể tướng nước Việt đã tranh thủ gặp ông Tập để bàn chuyện lớn to, tương lai của anh em môi hở răng lạnh. Hehehe, ai bảo anh em thù định nào? Lầm chết á.

   Và cũng rất bài bản để định hướng dân tình ngu muội trong nước quên đi chuyện nhà sản tệ hại nhất mọi thời đại, sau khi chuyện biển Đông gấu Trúc chuyển sang chuyện biển Nhật. Tức thời lệnh của chủ cho đám sai nha truyền thông phun tin ầm ầm chuyện thay đổi luật đất đai, những sai lầm hành chánh về đất đai và phơ dà tự phơ sẽ đi đến chém đầu quan nhỏ "yếu năng lực" chứ không sai nhá. Hehehe, Hà Lội dẫn đầu làm gương chém sai nha trong dụ này, dà các nơi khác noi gương theo nhen. Lãnh đạo cao cấp của đảng cầm quyền không có mất đoàn kết nhá, chỉ có lãnh đạo nhỏ mất đoàn kết để ngoi lên cao chiếm chỗ nên phải chém đứa sai nha nào ngó ngóe, ngo ngoe nhé. Tất cả những trò nghị quyết đều là đòn gió mỵ dân và sai nha.

   Chiều hôm qua, vụ bắt ông bầu Kiên lại được xới lên lần nữa khi bộ công an thông báo 2 việc mới: Thứ nhất là, truy tố thêm 2 tội phạm cho ông bầu, mà 2 tội này nâng mức ăn cơm có người bưng rước mời lên đến 20 niên đến chung thân. Thứ hai là bắt thêm 2 người phụ tá ông bầu, một giám đốc, một kế toán trưởng. Ngoài ra, tin đồn giang hồ làm cho sự kiện này đẩy 2 sàn chứng khoán ảo của nước Việt tuột dốc không phanh dỏ đèn như nhà cháy. Hehehe, lúc này chưa phải là lúc phải đánh bạc với trò ảo này nhen bà con, chờ đến giữa 2013 rùi có tiền thì mua luôn 1 công ty to bự nào đó mần ông tổng giám luôn cho nó phẻ cái thân.

   Câu chuyện thủy điện sông Tranh các nhà pha học "thứ thiệt" của ta đả cẩu bổng sang ông tể tướng nó nói lên hết bản chất của nền chính trị và giáo dục nước nhà. Một lũ nhà pha học chạy theo chức tước nên học không ra học mà hành cũng chẳng ra hành, khi có chuyện thì không đủ năng lực quyết định đẩy trách nhiệm quyết định cho chính trị gia. Khổ thế đấy, đám bò sát đầu đàn như thế này thì làm sao đất nước không điêu linh như hôm nay?

   Cũng thủy điện, bất đầu lo ngại làm ảnh hưởng đến diện tích rừng ở vườn Quốc Gia Cát Tiên. Nó không chỉ mất rừng vì cái đám "đại za" phá rừng bán gỗ để lấy vốn xây dựng cơ bản cho thủy điện và mua máy móc, mà còn chuyện thừa nước mùa mưa, nhưng khô hạn mùa khô sẽ tiêu diện lá phổi ở phía Nam Trung Bộ.

   Mùa mưa đến, tại clinic của tớ sốt xuất huyết bắt đầu lác đác. Bà con cẩn thận với muỗi chích nhé. Còn câu chuyện bệnh dịch liên cầu khuẩn lợn cũng rất đáng lo ngại với 70% tử vong khi bị nặng đấy, coi chừng những chén tiết canh lòng lợn. Bệnh Amib não là chuyện bình thường lâu nay, không có gì phải ầm ĩ như báo chí đã đưa. Vấn đề là chẩn đoán đúng và kịp thời thì điều trị phục hồi tốt thôi.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 21. Dear Bác !

  Ngày hôm qua Bác có phải là nhắc đến nhân vật này làm cho thị trường chứng khoán giảm mạnh không ạ ?
  Ông Trần Xuân Giá từ nhiệm, Ông Trần Hùng Huy lên làm chủ tịch HĐQT của ACB
  http://cafef.vn/20120919043012223CA34/ong-tran-xuan-gia-tu-nhiem-ong-tran-hung-huy-len-lam-chu-tich-hdqt-cua-acb.chn

  Thôi thì cái gì đến cũng phải đến thôi !

  Nhớ ngày trước, ông Lý Xuân Hải cũng lấy lý do cá nhân khi rời khỏi chức vụ, lần này thì ông Giá lấy lý do sức khỏe ! Hay thật !

  Cheers !

  ReplyDelete
 22. Thông tin Đại biểu QH 'cầu cứu' Bộ Chính trị còn nóng hơn nữa, mặc dù cái tin ông cựu bộ trưởng có làm TTCK tuột dốc không phanh, nhưng nó chỉ là phản ứng tức thời. Còn đơn kêu cứu của đại gia kiêm đại biểu quốc hội họ Đặng là ghê hơn nhiều.

  Chờ xem,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại sao đơn cầu cứu gửi bộ chính trị mà báo này có thông tin để đăng hén? Đừng nói la to cho thiên hạ biết để không bị xử lý bí mật nghen

   Delete
  2. Dear Uyên !

   Mình nghĩ trong chuyện này không đơn giản như những gì Uyên nghĩ đâu !

   Ông Đặng Thành Tâm viết bức thư này từ ngày 8/9 đến nay thì đã hơn 10 ngày rồi mà không một tờ báo Đảng nào dám đăng và có thể là không ai dám đăng nữa.

   Thứ hai, ông Tâm là một doanh nhân, một chính trị gia có tiếng ở Việt Nam, ông cũng là người lặn lội ở thương trường và chính trường nhiều năm. Nên ông ta thừa hiểu nguyên nhân tại sao, hậu quả khi nhân viên của công ty mình bị bắt vì tội " làm lộ bí mật nhà nước ".

   Nên mình nghĩ ông Tâm viết bức thư này không hẳn vì mục đích muốn báo cho tất cả mọi người biết vì nếu bị Bê lùa thì chỉ còn nước vượt biên thôi, cũng không hẳn là gửi đơn kêu cứu rồi Bộ Chính trị sẽ thả người.....

   Sau thời gian ông Kiên bị bắt thì tất cả mọi con mắt đang đổ dồn về phía ông Tâm, hai ông đều được mọi người nhắc đến là đại gia sở hữu chéo nhiều ngân hàng và cái công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn cũng không khác nhiều về bản chất so với ba công ty mà Bầu Kiên bị bắt và hôm nay thì Giám đốc và Kế toán trưởng đã đi theo bầu Kiên cả rồi !

   Cheers !

   Delete
  3. Lá đơn cầu cứu của đại nghị Tâm, đã rơi vào khoảng không im lặng, dường như chưa phải là lá bùa cứu sinh mạng chính trị. vì dù có muốn giử người hay giử tài sản, giờ chỉ là khoảng lặng, dù muốn là người dân bình thường hay 1 đại gia chính trị thì cũng vậy.Bỏi khi 1 lá bài tẩy dù chưa lật lên thì sự cầu cứu bằng lời khó mà giải quyết được, vì nó không tốt hơn là 1 bản viết cam kết bằng văn bản.

   Delete
 23. Báo GDVN đăng tin dè dặt với dấu hỏi lớn trước BBC Vietnamese 2 giờ đồng hồ

  "Sau khi nhận được thư này, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Đặng Thành Tâm nhưng không được"

  Các báo khác cũng nhận được tương tự, nhưng chưa kiểm chứng được từ người ký tên nên chưa đăng đó thôi.

  Chiều nay tại sàn HNX, cổ phiếu ACB giao dịch thỏa thuận với khối lượng 34 triệu đơn vị với giá sàn, rất lớn. Có lẽ 1 vị nào đó trong các vị vừa được nêu tên chiều nay tháo chạy. Ngày mai còn thê thảm nữa.

  Hôm nay là thứ 4, sàn CK chỉ còn giao dịch 2 ngày. Rút kinh nghiệm lần trước bắt vào thứ 2, có nguyên 1 tuần nên VN Index xuống xâu quá. cũng học khôn đó chứ. chờ tin TTXVN ngày mai nhé bà con.

  ReplyDelete
 24. Dear All !

  Bây giờ mình mới biết là tại sao hơn 9000 GS, PGS của Việt Nam mà không có một bằng sáng chế nào của năm 2011, không viết được một bài báo nào ra hồn ở các tạp chí, tờ báo uy tín của thế giới và quan trọng là tại sao mà Việt Nam mình nhiều GS, PGS thế ?
  GS Việt Nam không cần thạo ngoại ngữ
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/89153/giao-su-viet-khong-can-thao-ngoai-ngu.html

  Qua thông tư này cũng chứng minh một cách hùng hồn cho tất cả mọi người dân Việt Nam được " tỏ " là trong tương lại thì chắc chắn Việt Nam sẽ không có GS, PGS nào được các trường đại học trên thế giới mời giảng dạy, không có GS, PGS nào sẽ có một bài viết được đăng trên các tờ báo, tạp chí uy tín của thế giới và ở Việt Nam sẽ không có giải NObel.......

  Thế mà bao lớp sinh viên Việt Nam hiện nay luôn ngưỡng mộ các thầy cố có học hàm GS, PGS của mình và thầm mong họ sẽ dạy mình !

  Cheers !

  ReplyDelete
 25. Dear All,
  Để bảo vệ đồng Yên Nhật sau gói kích thích kinh tế QE3 của Mẽo, hôm qua chính phủ Nhật Bản đã tung ra gói kích thích kinh tế có giới hạn để kiềm giá đồng Yên không tăng so với đô la. Nó đã làm cho thế giới đổ xô đầu tư vàng đầu giờ phiên giao dịch của London. Đặc biệt, tay to bán dầu thô đã đầu cơ để chuyển sang vàng. Nó kích động giá vàng chiều qua lên đến mức 1772usd/oz. Nhưng sau đó, đếm đến công bố chỉ số sức mua của Mỹ tăng thêm 0.1 điểm đạt mức 51.6 điểm và báo cáo chỉ số sản xuất của Fed cho thấy tăng từ -7.1 theo dự kiến lên -4.1. Nó đã làm cho giá dầu thế giới sụt giảm mạnh chỉ còn 92usd/thùng và làm cho giá vàng trở lại giá giao dịch hôm trước, nhưng thấp hơn 1.40usd/oz chốt giá ở mức 1769.70usd/oz.

  Trong khi đó, báo cáo tháng 8/2012 của Trung Hoa đầy tin xấu về kinh tế. Đặc biệt, tỷ lệ lạm phát ở Trung Hoa lại tăng cao, trong lúc chỉ số sản xuất giảm mạnh. Nguy cơ tung gói kích thích kinh tế tiếp theo để kiềm giá đồng Yuan của Trung Hoa chống lại chiêu QE3 của Mẽo là xuất khẩu lạm phát ra toàn cầu rất cao.

  Ở trời Âu, chỉ số sức mua của các nước đầu tàu Liên Minh Châu Âu như Đức, Anh và Pháp cũng dưới trung bình, quanh quẩn ở con số 45. Nó thúc đẩy cho ý tưởng của chủ tịch ECB thành hiện thực. Hôm nay ông chủ tịch này sẽ phát biểu tại một cuộc họp báo ở Frankfurt. Nó hứa hẹn làm chao đảo giá vàng và dầu.

  Trong khi kinh tế toàn cầu đang nguy cơ vào suy thoái kép như những gì đã diễn ra, thì tình hình chính trị thế giới vẫn bất an. Ông bộ trưởng súng đạn Mẽo đến Trung Hoa để làm an lòng gấu trúc bằng ý tưởng rằng, chiến dịch châu Á Thái Bình Dương của Mẽo là bao vây chí phèo Bắc Hàn chứ không phải Trung Hoa. Hehehe, trò lừa con nít, Bắc Hàn, Miến Điện, Lào và Việt Nam là vùng đệm để xuất khẩu chiến tranh của Trung Hoa. Trong đó, Bắc Hàn là ưu tiên số 1, bao vây Bắc Hàn khác nào đưa thòng lọng vào cổ Trung Hoa hử ông Pennetra? Trong khi dó gấu trúc điều thêm tàu chiến đến quần đảo Senkaku, sau khi đã điều 10 tàu hôm qua, mà không quan tâm đến lời dụ dỗ ngon ngọt của ông bộ trưởng nhà binh Mẽo.

  Không hẹn mà tình cờ, khi ông Tập sẽ gặp tể tướng nhà mình tại thành phố Nam Ninh hôm nay, sau khi gặp ông Pennetra trong lúc nội tình 2 nước anh em đang rối ren cả kinh tế lẫn chính trị. Hehehe, sẽ có nhiều chuyện thực tế mà dân Việt vì lòng đố kỵ ghen ghét cá nhân tể tướng bất ngờ cho chuyến đi đầy trọng trách của ông tể tướng kỳ này, mà trong Bê chả có ai đủ uy tín và bản lĩnh để giải quyết với Trung Hoa, mặc dù tể tướng đã từng tuyên bố, Hoàng Sa bị Trung Hoa xâm lược từ chính phủ VNCH. Chính trị là thế, rất mưu mô và đầy định hướng đám đông.

  Một quan chức cao cấp của Syria bỏ trốn chính quyền al-Assad đã đưa thông tin lên báo chí phương Tây là phương án sử dụng bom hóa học là chốt chặn cuối cùng để al-Assad giữ cái ghế của mình đã được nằm trong kế hoạch của chính quyền này. Bà Aung Kyi đến Mẽo với những lời kêu gọi đầy nhân bản về nhân dân và đất nước Miến Điện để làm chính phủ Obama tiếp tục dỡ bỏ thêm lệnh cấm vận cho Miến Điện, đặc biệt là vũ khí và thương mại để Miến Điện có thể tự bảo vệ mình trước thế lực thù địch bên ngoài, và người Miến Điện đáng được hưởng sự sung túc sau những gì họ đã bị tước bỏ trong 40 năm qua. Một người đàn bà đáng kính.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước mỗi ngày một vài chuyện bổ ích và lý thú. Hôm qua 2 ngân hàng ACB và Eximbank đã thay đổi nhân sự hàng đầu, kèm theo có bức thư ông đại gia kiêm dại biểu quốc hội kêu cứu đến Bê cùng lúc giao dịch cổ phiếu ngân hàng ACB bán tháo lượng lớn. Nó nói lên một tiềm ẩn nguy hiểm trong hệ thống ngân hàng trong nước trong chiến dịch xén lông cừu kỳ này của đảng. Nhưng nhờ nó mà hôm qua sàn chứng xanh đèn. Hehehe, trước khi đèn tất ngúm thì luôn bùng lên những ánh sáng le lói.

   Các dự án to tiến tỷ đô la bất khả thi dang dở ngổn ngang công trường đã làm cho không chỉ kinh tế nhà nước kiệt quệ mà còn làm cho dân định cư lâu nay chờ sung rụng đổi nghề sống dở chết dở. Cái dự án cảng Vân Phong - Khánh Hòa của Vinalines đang là bộ mặt thật cay đắng này. Sao nghe "nói" đã bắt ông Vinalines rùi mà mấy hôm nay hổng thấy hình ảnh của ông ấy vậy cà? Cũng là dân tái định cư ở một dự án khác đã hoạt động nhưng đem lại hậu quả khó lường là thủy điện sông Tranh 2, dân ở đây không còn nghĩ đến chuyện làm ăn, nhà bán để đi nơi khác ở thì không ai dám mua, mà bỏ đi thì lấy gì kiếm sống và lấy gì để ở? Nó là hình ảnh của đảng cầm quyền Việt nam, bỏ không nở và ở cũng không xong trong lúc này.

   Trong khi đó, nạn nội xâm của đảng - tham nhũng - phát hiện thì nhiều và to, nhưng xử lý ít và co nhỏ bé tẹo tèo teo. Hehehe, tham nhũng là con mọt đục và tâm can tỳ phế thận và não bộ của đảng cộng sản để đảng tự hủy diệt tấm thân ma trơi của mình. Nên không cần phải sợ "Thế nực thù địt bên ngoài đảng" mà đảng hãy lo cái gọi là "tự diễn biến quà bình" của mình nhé. Nhân dân Việt rất bao dung và hiền hậu, đừng nhìn dân là kẻ thù một cách u mê như hơn nửa thế kỷ qua.

   Tình hình dân làm ăn bắt đầu đổ xô xây nhà nuôi yến kiếm sống và mần giàu là một điều tốt. Nhưng hôm qua chính quyền Sài Gòn lại bắt đầu siết chặt và sẽ kiểm tra lĩnh vực này ở C6a2n Giờ và nhà Bè huyện. Vì chính quyền cho rằng muốn nuôi yến phải có giấy phép và bảo vệ môi trường. Hiện chỉ có 10 hộ có giấy phép được nuôi yến. Nên điểm thêm tin này để bạn Võ Lão Nông chú ý. Hehehe, cái gì cũng được đảng quan tâm hết á. Vì tư liệu sản xuất toàn nước Việt là của đảng cầm quyền, của dân đổ máu và mồ hôi nước mắt mần ra là thuộc về đảng tuốt, khi nào cần đảng sẽ xén lông cừu. Hãy nhớ lấy điều này mà sống cho hợp thời hợp thế.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 26. He he. Tại sao nuôi heo các hộ gia đình ô nhiểm môi trường hơn nuôi yến mà lại không đòi hỏi giấy phép. Câu trả lời chắc chắn 10 người giống như chục Đúng hông Bác sỉ. Bản chất xã hội này lây lan tới từng cá thể cầm quyền và hết thuốc chửa.

  ReplyDelete
 27. Bài viết mục đích cái học của Bác em thích. Học chính cho bản thân mình, cho chính gia đình mình, và học không bao giờ đủ. Học mọi lúc mọi nơi và học cái tốt, cái chưa biết lẫn cái xấu.
  Rất tiếc tuổi anh em mình ít còn cơ hội mà tuổi trẻ bây giờ "một số" lại bị định hướng học gắn liền quyền lợi. Mừng như cha chết sống lại khi được cơ quan cho đi học cao cấp chính trị nhưng học đường đời cho những thói hư xã hội thì nhanh, nâng cao trình độ nghề nghiệp thì lại máy móc và mai mọt đi.

  ReplyDelete
 28. Hôm nay Thủ tướng gặp ông Tập Cận Bình. Câu chuyện hôm qua 2 NH Exim và ACB thay đổi lãnh đạo hàng đầu đã có 1 khớp lệnh cổ phiếu tính bằng đơn vị trăm tỷ bán tháo cổ phiếu và dòng tiền từ NH trong nước chạy sang NH nước ngoài rất dữ. Không biết chuyện gì đang xảy ra?

  ReplyDelete
 29. Bác Hải ,

  Lần đầu tiên ghé thăm blog của bác cháu xin gửi lời chào và chúc bác sức khóe .

  Cháu đã đọc bài " Cái học để làm gì " của bác và đã rút ra được một số suy nghĩ cho riêng mình . Nhưng trước tiên cháu xin hỏi 1 điều là , sao bác biết nhiều thế ạ ? Cháu đã lần lại nhiều bài của bác từ năm 2009 , bác viết về y , về kinh tế , chính trị , các vấn đề xã hội và cả triết học nữa . Cháu rất khâm phục vốn hiểu biết của bác , và rất biết ơn bác đã viết nhiều để chia sẻ cho mọi người .

  Cháu đã xác định được học để làm gì , nhưng học như thế nào là một câu hỏi lớn quá , thực sự cháu rất muốn làm được những điều như bác , hiểu biết nhiều lĩnh vực và chia sẻ với mọi người . Bác có thể cho cháu vài lời khuyên để định hướng cách học , phương pháp học được không ạ ? Cảm ơn bác một lần nữa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Hảo Nguyễn,
   Cái học muốn đi đến chỗ thấu hiểu bản chất của sự học thì phải cần 2 nền tảng cơ bản trong sự học là:

   1. Học cái gì cũng vậy phải được trang bị kiến thức triết học đúng nghĩa một cách cơ bản, để trên nền tảng của triết học mà nhìn mọi ngành khoa học khác dưới con mắt khoa học và khách quan thì sẽ học rất nhanh, học 1 hiểu 10.

   2. Vào học bất kỳ một lĩnh vực nào của bất kỳ ngành khoa học nào cũng phải nắm chắc cái định nghĩa và khái niệm cơ bản của nó. Từ đó sẽ có cái nhìn đúng về nó hay sai về nó khi đọc những gì hay nghe những gì người khác nói hoặc viết.

   Chỉ cần 2 điều trên ta sẽ có 1 tư duy độc lập mà không bị ai xỏ mũi dắt đi.

   Cheers,

   Delete
  2. Vâng cháu đã hiểu rồi , cảm ơn bác nhiều lắm .

   Delete
 30. Cám ơn Chú Hồ Hải đã viết bài này. Cháu hoàn toàn đồng ý với chú, chú thử xem qua bài viết này của cháu : học để làm gì

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]