Tuesday, September 4, 2012

MỌI ĐIỀU BẠN BIẾT VỀ TRUNG HOA ĐỀU SAI LẦM


Bài dịch của Chu Giang Sơn


Bài viết cùng tác giả:

Bài viết liên quan của tác giả khác:
Bài viết của chủ blog:

Bài viết của ông Bùi Mẫn Hân(Minxin Pei), giáo sư về lĩnh vực chính phủ của Claremont McKenna College, California, Hoa Kỳ.

Có phải chúng ta đang bị ám ảnh về sự trỗi dậy của Trung Hoa trong khi điều chúng ta cần là lo lắng về sự sụp đổ của nó?

Khoảng 40 năm về trước, người Mỹ đã chậm trễ khi nhận ra sự xuống dốc của các đối thủ bên ngoài của họ. Vào những năm 1970, họ đã nghĩ rằng, Liên bang Xô Viết là cao 10 feet, và có uy thế ngay cả khi mà nạn tham nhũng và quan liêu đã và đang phá hủy mọi cơ quan thiết yếu nhất của cộng sản đang trên đà sụp đổ. Vào những năm cuối của thập niên 1980, người Mỹ e sợ rằng, Nhật Bản đang vượt qua họ về kinh tế. Nhưng nạn tư bản thân tộc, nạn đầu cơ tích trữ và nền chính trị mục nát kéo dài hết thập niên 1980 đã dẫn đến sự sụp đổ của Nhật Bản vào năm 1991.

Có lẽ căn bệnh tương tự đang xảy ra cho người Mỹ khi những điều tương tự trên đang đến với Trung Hoa? Những tin tức mới nhất từ Bắc Kinh cho thấy sự yếu kém của Trung Hoa: một sự đi xuống chậm chạp, dai dẳng về kinht tế, sự tồn kho chất đống của hàng hóa, sự tranh giành đấu đá quyền lực ở bên trên, các vụ bê bối tình ái liên quan đến chính trị không có hồi kết. Nhiều yếu tố được coi là thế mạnh trong sự trỗi dậy của Trung hoa, như là sự phân bố nhân khẩu, sự coi nhẹ môi trường, nguồn lao động rẻ mạt, và sự tham gia không giới hạn các thị trường bên ngoài, tất cả đang giảm xuống hay biến mất.

Nhưng sự xuống dốc nhanh chóng của Trung hoa đã không được nhìn nhận từ tầng lớp tinh hoa của Mỹ, mà chỉ riêng từ công chúng Mỹ. Chiến lược trọng tâm của tổng thống Barack Obama “trở lại châu Á”, được công bố tháng 11 năm ngoái, được làm tiền đề để ngăn chặn sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung hoa. Lầu Năm Góc đã xác nhận rằng, đến năm 2020, khoảng 60% các hạm đội hải quân Hoa Kỳ sẽ đồn trú ở vùng châu Á – Thái Bình Dương. Washington cũng cất nhắt triển khai hệ thống chống tên lửa ở vùng Đông Bắc Á, một sự chuyển hướng bảo vệ của Hoa kỳ, lo lắng trước khả năng gia tăng tên lửa của Trung Hoa.

Trong cuộc vận động hướng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ngày 06 tháng 11, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã nhận thấy rõ ràng sự bành trướng của Trung Hoa vì cả lý do an ninh nội địa và thủ đoạn chính trị. Đảng Dân chủ viện dẫn sự tăng trưởng kinh tế của Trung Hoa để yêu cầu đầu tư công nhiều hơn vào giáo dục và công nghệ thân thiện môi trường. Vào cuối tháng 8, tại trung tâm xúc tiến Hoa kỳ và Trung tâm Thế hệ mới, hai vị học giả đã đưa ra báo cáo dự báo rằng, Trung Hoa sẽ có 200 triệu người có trình độ đại học vào năm 2030. Bản báo cáo (mà cũng ước tính tiến bộ của Ấn Độ trong việc tạo ra nguồn nhân lực) đưa ra một bức tranh ảm đạm về sự suy tàn của Hoa Kỳ và đòi hỏi các hành động quyết liệt. Đảng cộng hòa biện minh cho việc tăng chi tiêu quốc phòng trong thời đại thiếu hụt các trang thiết bị không trung kỹ thuật cao, là một phần nằm trong các báo cáo dự báo tin cậy cho rằng tiềm lực quân sự  sẽ được nâng lên cùng với sự lớn mạnh kinh tế của Trung Hoa. Trọng tâm chiến lược của Đảng cộng hòa năm 2012 được công bố trong Đại hội Đảng toàn quốc vào cuối tháng 8 đua ra rằng: “Đối mặt với sự gia tăng sức mạnh  quân sự nhanh chóng của Trung Hoa, Hoa Kỳ và các đồng minh cũng cần phải duy trì một khả năng quân sự tương ứng để ngăn chặn bất kỳ sự hung hăng nào hay một sự cưỡng bức của Trung Hoa với các quốc gia láng giềng”.

Sự gián đoạn giữa việc trù tính trước các hiểm họa của Trung Hoa và sự nhận thức nhất quán về sức mạnh của Trung hoa  kéo dài dai dẳng, thậm chí ngay cả khi truyền thông Hoa Kỳ đã loan tải hầu khắp Trung Hoa, đặc biệt trước phản ứng yếu ớt bên trong quốc gia. Một giải thích cho sự gián đoạn này là, giới thượng lưu và những người Mỹ bình thường vẫn còn kém thông tin về Trung Hoa và bản chất của các thách thức kinh tế Trung Hoa trong những thập kỷ tới.. Sự xuống dốc kinh tế hiện nay của Bắc Kinh không chỉ là có tính chu kỳ mà còn là hậu quả về suy giảm nhu cầu hàng hóa Trung Hoa ở nước ngoài. Những ốm yếu của kinh tế Trung hoa có nhiều nguyên nhân gốc rễ thâm sâu, sự phung phí vốn nhà nước và bóp nghẹt tư doanh, nạn quan liêu có tính hệ thống và thiếu cải cách, tầng lớp nắm giữ quyền lực chỉ quan tâm đến làm giàu cá nhân và đặc quyền đặc lợi vĩnh viễn, một nền tài chính lạc hậu ghê gớm, và những sức ép về nhân chủng và sinh thái học đang gia tăng mạnh. Nhưng thậm chí  với ngay cả những ai theo dõi tình hình Trung Hoa thì, nhận thức phổ biến là dù Trung hoa đang trên đà suy sụp thì nền tảng của nó vẫn còn mạnh mẽ. 

Và nhận thức của người dân Mỹ nội địa đã ảnh hưởng đến cách họ đánh giá các đối thủ của họ. Nó cũng không phải là một sự ngẫu nhiên khi mà vào thời kỳ những năm 1970 và những năm cuối thập niên 1980, người Mỹ đã không thấy những dấu hiệu suy tàn từ các đối thủ của họ cũng trùng hợp với giai đoạn bất mãn  nhất về sự điều hành quốc gia (những phát biểu của tổng thống Jimmy Carter năm 1979 là một ví dụ). Ngày nay, một Trung Hoa với tốc độ tăng trưởng đang giảm từ 10% xuống 8% một năm (hiện thời), là quá tốt khi so sánh với Hoa kỳ, có tốc độ tăng trưởng hàng năm suy giảm dưới 2%, và con số thất nghiệp trên mức 8%. Dưới con mắt của nhiều người Mỹ, những thứ có lẽ là xấu xa ở Trung Hoa thì ở Mỹ còn là quá tồi tệ.

Nhận thức về sức mạnh và sự huênh hoang của Trung Hoa vẫn tồn tại dai dẳng là còn vì cách thức quan hệ của Bắc Kinh. Đảng cộng sản Trung Hoa cầm quyền tiếp tục lợi dụng danh nghĩa quốc gia để lấy chính danh như là người bảo vệ sự vĩ đại của Trung Hoa. Truyền thông nhà nước Trung Hoa và sách vở lịch sử đã nhồi nhét vào thế hệ trẻ sự xuyên tạc, bóp méo sự thật, chủ nghĩa sô-vanh hiếu chiến, sự triệt để dối trá, sự thần kỳ quốc gia, để kích động bài trừ phương Tây và Nhật bản. Thậm chí đã có nhiều hệ lụy từ lập trường không nhất quán của Bắc kinh về tranh chấp lãnh thổ với các đồng minh chính của Hoa Kỳ ở châu Á, như là Nhật Bản và Philippines. Một điều không may là có một cuộc chạy đua trên vùng lãnh hải tranh chấp, đặc biệt trên biển Đông, có thể dẫn đến xung đột vũ trang thật sự làm nhiều người trong nước Mỹ tin tưởng rằng, họ không thể cắt giảm sự trợ giúp để chống lại Trung Hoa.

Đáng buồn hơn, khoảng cách giữa nhận thức của người Mỹ về sức mạnh Trung Hoa và sự yếu kém thật sự của Trung Hoa mang lại một kết quả ngược trên thực tế. Bắc kinh sẽ dùng lý lẽ ngụy biện và tình hình quân sự Mỹ gia tăng ở Đông Á như là một chứng cứ mạnh mẽ cho rằng sự thiếu thiện chí của Hoa Kỳ. Đảng cộng sản sẽ đổ trách nhiệm cho Hoa Kỳ về những khó khăn kinh tế và những bước thụt lùi về ngoại giao của họ. Chủ nghĩa bài ngoại có thể là một cứu cánh cho sự tồn tại của chế đô trong giai đoạn khó khăn. Nhiều người Trung Hoa cho rằng các đáp trả của Hoa Kỳ là những bước leo thang chiến tranh trong tranh chấp trên biển Đông và còn cho rằng Hoa kỳ đã xúi giục Hà Nội và Manila đối đầu với Trung Hoa.

Ảnh hưởng rõ rệt nhất của sự gián đoạn này là đánh mất cơ hội để xem xét chính sách Trung Hoa của Hoa Kỳ và sự chuẩn bị đối phó với sự mất ổn định của Trung Hoa trong hai thập niên sắp tới. Điểm cốt lõi trong chính sách Trung Hoa của Washington là tiếp tục “ giữ nguyên hiện trạng”, một thế giới trong đó sự thống trị của Đảng cộng sản giả tạo đã tồn tại nhiều thập kỷ nay. Sự thừa nhận tương tự trên đây đã làm nền tảng của các chính sách của Washington nhắm đến Liên bang Xô Viết trước đây, hay Suharto của Indonesia, và gần đây hơn là Hosni Mubarak's của Ai cập, Muammar al-Qaddafi của Libya. Không tính đến một sự thay đổi thể chế có thể xảy ra ở các chế độ độc tài tưởng như không thể sụp đổ được luôn là một thói quen ăn sâu vào chính sách ở Washington.

Hoa Kỳ nên đánh giá lại các tiền đề cơ bản về chính sách với Trung Hoa và cân nhắc thận trọng một chiến lược linh hoạt, trên cơ sở nắm lấy cơ hội suy sụp của Trung Hoa và diễn biến dân chủ dâng cao trong hai thập niên sắp tới. Sẽ có một sự thay đổi đang tới, địa chính trị ở châu Á sẽ biến chuyển hơn cả mong đợi. Thể chế Bắc Hàn sẽ sụp đổ trong chỉ một đêm, và bán đảo Triều tiên tái hợp. Một làn sóng diễn biến dân chủ trong vùng sẽ lật đổ các chính thể cộng sản ở Việt Nam và Lào. Điều quan trọng nhất và lớn lao nhất còn chưa biết, tuy nhiên câu trả lời là ở Trung Hoa, một quốc gia suy yếu của 1,3 tỷ  dân có thể kiểm soát được trong hòa bình để chuyển sang thể chế dân chủ.

Dĩ nhiên, sẽ là vội vã nếu xóa hết sức mạnh của Đảng cộng sản thay vì đổi mới và cải cách nó. Trung Hoa có thể trở lại thịnh vượng trong vài năm, và Hoa Kỳ không thể phớt lờ điều này. Nhưng sự kết thúc của Đảng cộng sản không thể loại trừ, và các chỉ dấu hiện nay của tình trạng lộn xộn ở Trung Hoa đã cho thấy bước đầu của cơn địa chấn chính trị  sắp xảy ra. Các nhà làm chính sách Hoa Kỳ có thể phạm sai lầm chiến lược khác có tính tương quan lịch sử một khi bỏ quên hay hiểu sai về chúng.

@Foreign Policy 29/8/2012

BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic - 18h06' ngày thứ Ba, 04/9/2012

63 comments:

 1. Dear Bác !

  Trong bài tác giả có đề cập đến một chi tiết là " . Vào cuối tháng 8, tại trung tâm xúc tiến Hoa kỳ và Trung tâm Thế hệ mới, hai vị học giả đã đưa ra báo cáo dự báo rằng, Trung Hoa sẽ có 200 triệu sinh viên tốt nghiệp vào năm 2030 ". Cháu cảm thấy nghi ngờ về tính xác thực của số liệu đó.

  Vì vào năm 2008 số sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp là 5,6 triệu người, đến năm 2009 là 6,1 triệu người. Nên cháu nghĩ con số 200 triệu vào năm 2030 là không có khả thi với tốc độ tăng trưởng dân số Trung Quốc hiện nay. Với tốc độ đó thì vào năm 2030 Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn cao nhất của già hóa dân số.

  Ngoài ra, tác giả có nhắc đến số lượng sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp mà không đề cập đên tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên Trung Quốc khi ra trường. Con số này được thống kê đến con số hàng triệu . Nó đặt ra bài toán về giải quyết tình trạng thất nghiệp cho một bộ phận không nhỏ tầng lớp trí thức, nếu không giải quyết thì sẽ có một Thiên An Môn thứ 2.

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi Thành, tớ có sơ xuất khi edit kỹ đoạn này. Đúng nó là đến 2030 Trung Hoa có 200 triệu ngườic có bằng đại học chứ không phải có số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học niên khóa này là 200 triệu.

   Delete
 2. Nhà sản TQ giờ đây, đang đi trên con đường ảo ảnh, nhưng trong khoảnh khắc nào đó, các nước nhược tiểu và Mẻo chưa nhận ra hết ảo ảnh đó, có lẻ trong cuộc đua với Mẻo, nhường như TQ đang tự tạo ra 1 khoảng cách, đang đổ trách nhiệm cho Mẻo với chiến lược mới TPP và dù trong suy nghĩ nào đó, để sánh ngang bằng với Mẻo chỉ là 1 ảo tưởng.

  ReplyDelete
 3. Dear All,
  Bằng trò lừa cả thế giới để kiếm lãi qua vàng, hôm qua cái đám to đầu ở NYSE đã tung tin thất thiệt rằng thứ sáu này chủ tiệm Fed sẽ ra quyết định tung gói QE3 để kích thích tiền tệ, kèm với bên khối Eurozone sẽ tung ra gói kích thích tiền tệ lớn chưa từng thấy để vực dậy một liên minh châu Âu đang đi vào khủng hoảng kép. Tuy vậy, giá dầu thế giới vẫn giảm xuống hơn 1usd/thùng so với hôm qua, chỉ còn 95.33usd/thùng. Trong khi đó, chỉ tệ đồng đô la tiếp tục tăng nhẹ ở mức 81.53, nhưng giá vàng thế giới đã liên tục tạo sóng lên xuống suốt gần hết phiên giao dịch NYSE để cuối cùng chốt giá 1696.20usd/oz, tăng hơn hôm qua 3.60usd/oz. Đây là dịp để ai có vàng thì bán ra chốt lãi kẻo muộn. Vì kinh tế chú Sam đang có chỉ số PMI vượt 50, chắc chắn Fed sẽ không làm chuyện điên rồ, và các ông trùm ở bên Cộng Hòa không ủng hộ việc này để tăng nợ công nước Mỹ và tạo điều kiện cho Obama dễ dàng qua mặt Romney.

  Trong khi các ông trùm chơi trò ú tim thế giới để kiếm lãi, thì bà đầm Hillary lại làm cho Trung Hoa đau đầu nhức óc trong chuyến công du châu Á. Đục nước béo cò, Trung Hoa giựt dây truyền thông nước mình đả kích chính sách ngoại giao của chú Sam chỉ đi thọc bị thóc đâm bị gạo để biển Đông dậy sóng. Trung Hoa mạnh miệng lên tiếng rằng, Mỹ là tên sen đầm quốc tế, các nước trong khu vực hãy cùng nhau thảo luận song phương trực tiếp vấn đề của đôi bên. Hehehe, để Trung Hoa dễ dàng bẻ từng chiếc đủa và thực hiện ý đồ cửu đoạn tuyến.

  Từ thông tin của Do Thái tung ra làm đau đầu chú Sam rằng thì mà là, chú Sam đi đêm với Iran và cam kết với Iran sẽ không tham gia vào cuộc chiến Israel - Iran, nếu Israel đơn phương tấn công Iran trước kỳ bầu cử TT của chú Sam. Ngay lập tức đại diện truyền thông nhà Trắng lên tiếng đây là tin bịa đặt. Hehehe, các nước lớn đang chơi trò mèo vờn chuột. Tớ đã bảo rồi, chú Sam chả bao giờ muốn bất ổn toàn cầu trước khi có người ngồi yên vị ở nhà trắng.Bây giờ vấn đề là Ba Tư và xem như Syria là cái thây ma chờ ngày chôn nhé bà con.

  Hôm qua đảng con lừa đã đưa ra cương lĩnh 4 năm kế tiếp của ông Obama, nếu ông còn ngồi ghế nóng. Những gì đưa ra không ngoài việc ông Obama sẽ hoàn thành những việc dang dỡ mà nhiệm kỳ đầu chưa làm xong cả đối nội và đối ngoại như tớ đã viết trong bài "Obama hay Romney?". Trong khi đó, bên đảng con voi thì tuyên bố sẽ nặng tay với Trung Hoa, sẽ cấm phá thai và đám cưới đồng tính, cùng việc xóa bỏ luật Medicare và thuế của ông Obama. Tờ Le Firago thì nhận xét rằng, cuộc đua vào ngai vị TT nước Mỹ bây giờ không còn là cuộc đua như thập niên 1970, mà cuộc đua giành lấy cảm xúc của cử tri nước Mỹ! quá đúng đi mất, cảm tính của đám đông vô thức chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm quyền lực phía sau hậu trường để chủ dụ dân ngu mà thôi.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vàng thế giới bị các tay to làm lũng đoạn, thì vàng trong nước cũng không khá gì hơn. Cũng như giá xăng dầu, vàng trong nước đang cao hơn thế giới đến 2,5 trẹo cụ. Bà con không bán thì còn chần chờ gì nữa nào?

   Trong nước, câu chuyện cháy nhà lòi mặt chuột khi báo cáo thuế phí với dân đen phải đóng nuôi đảng cầm quyền thuộc hàng cao nhất thế giới, thì có một bạn trẻ đã ngồi nhẩm tính ra con số chỉ có tiền xén lông cừu mà đảng lấy từ xăng dầu đã lên đến 40% GDP vì nó hơn 877.500 tỷ đồng khi mỗi lít xăng dầu cõng lên lưng dân 6.500 cụ mỗi lít. Trong khi đó, không ai biết xăng dầu hút lên từ biển Đông nó chạy đi đâu?

   Vẫn chưa đủ, người dân còn cõng cái gọi là thuế thu nhập, và nó hút sạch náu dân chỉ còn ăn rau muống chấm nước mắm kho quẹt.

   Quan thì hút máu, dân thì câu kết dân phá rừng vẫn cứ diễn ra liên tục. Ô nhiễm môi sinh vì các công ty ăn xổi ở thì đang hấp hối vẫn cứ tiếp diễn mà chẳng có ai lo. Cái thủy điện sông Tranh 2 như điểm tin hôm qua vẫn treo lưỡi hái tử thần cho dân huyện Bắc Trà My và cả thành phố cổ Hội An.

   Ngành giáo dục lại hứa sẽ thay đổi toàn diện giáo dục nước nhà cho năm học mới. Không biết có làm được không khi cái vòng kim cô là đề cương văn hóa 1943 của ông nhà thơ làm chính trị vẫn còn. Nhưng trước mắt cái dự án thay đổi sách giáo khoa lại hút máu dân tiếp tục.

   "Dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế/Gieo binh kết oán trải mấy mưới năm..." ôi sao tớ nhớ đến "Bình Ngô Cáo" của cụ Ức Trai đến thế?

   Delete
  2. Bộ giáo dục phối hợp với ban tuyên giáo đổi mới giáo dục mà nên không trật đi đâu được theo cái đường lối đào tạo con người mới xhcn

   Delete
 4. Biết về kinh tế thì hãy chém BS ơi. Nói lung tung làm gì?
  QE3 thì liên quan gì đến nợ công. Đúng là dốt mà không biết đàng giấu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lại 1 nặc danh dốt lên mặt dạy đời kìa Hahaha, tội nghiệp Daipv, giỏi thì hãy ra rõ họ tên để định nghĩa tờ đô la giấy là tờ giấy nợ hay là tờ tiền vô thưởng vô phạt nhen. Tội nghiệp lũ chó chui dưới gần giường mà cứ sủa. Hia hia,

   Delete
  2. Èo, bác sĩ mà chửi bậy ghê nhỉ, ít gặp đấy. Nếu bs Hồ Hải mà nói được tại sao QE3 lại giúp Dân chủ tăng nợ công thì tôi nhận tôi là " lũ chó chui dưới gần giường mà cứ sủa", còn không thì ngược lại.
   Còn về tiền tệ, USD bản chất là gì thì xin lỗi, nói thật, có giải thích 1 ng nghiệp dư ngoại đạo như bs Hải ko hiểu được đâu.

   Delete
  3. Tôi thấy bác sỹ thì nên chuyên tâm làm bác sỹ chứ lại chuyên tâm vào mấy cái không có chuyên môn làm gì. Bác hiểu QE có nghĩa là gì và nợ công có nghĩa là gì mà bác phát biểu lung tung.

   Delete
  4. Hehehe, bác sĩ hơn cái đám đầu tôm các ngành khác ở chỗ là hiểu biết tất mới chữa được bệnh á Chung Phạm ui. Hồi thập niên 1980s (với s<5) tớ thi Ký Sinh Trùng Học, ông giáo sư ra đề trắc nghiệm là:

   Giá gạo tháng này bao nhiêu?
   A. 500VNĐ/kg
   B. 600VNĐ/kg
   C. 700VNĐ/kg
   D. 800VNĐ/kg

   Thế mới gọi là bác sĩ và tại sao thi vào trường Y vẫn là khó nhất thế giới á. Nếu còn spam kiểu đầu tôm như Chung Phạm thì tớ vất vào sọt rác á.

   Cheers,

   Delete
  5. Bạn Đại pê vê,

   Người ta chém trong nhà người ta thì mượn gì tới bạn.
   Tớ thì cho rằng bạn muốn chém ở đây cũng không có khả năng.

   Delete
  6. Thế mượn j đến Lý Toét?

   Delete
  7. Thì cứ làm như tớ, viết một tham luận dài một tý, vô nghĩa cũng không sao.

   Delete
  8. Dear bác daipv,

   Theo em, bác lặn đi cho nước nó trong, hehe. Thân

   Delete
  9. Daipv viết: "Còn về tiền tệ, USD bản chất là gì thì xin lỗi, nói thật..." nhé, là nhà nước Trung hoa, cường quốc kinh tế thứ nhì của thế giới, dân thì đói, nhưng nhà nước phải mua công phiếu(dollar) của Mỹ để gối đầu giường cho ăn chắc, cũng như cha mẹ VN mua chỉ vàng để dắt mình thay vì giữ tiền đồng. Nói thế Daipv đã hiểu chưa, nhà nước Trung Hoa đang mua QE đấy.

   Delete
 5. Việc tăng giá xăng dầu là hiển nhiên và tiếp tục:

  1, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là đơn vị dẫn đầu nợ thuế quá hạn : tổng nợ trên 130 nghìn tỷ đồng.
  chiếm gần 44,2% tổng nợ thuế của 9 doanh nghiệp xăng dầu.
  (TỨC LÀ TỔNG SỐ NỢ CỦA 9 DOANH NGHIỆP LÀ 295,45 NGÀN TỶ ĐỒNG = 14,13 TỶ USD - TỶ GIÁ QUY ĐỔI LÀ 20.9)

  1, Cụ thể, Petrolimex nợ hơn 82,63 nghìn tỷ đồng thuế xăng dầu tạm nhập tái xuất và trên 49,36 nghìn tỷ đồng thuế xăng dầu nhập để kinh doanh.

  2, Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Hàng không Việt Nam là đơn vị đứng thứ hai về nợ thuế xăng dầu. Cụ thể là 42,6 nghìn tỷ đồng thuế xăng dầu tạm nhập tái xuất và trên 46,98 nghìn tỷ đồng thuế xăng dầu nhập để kinh doanh. Tổng nợ thuế của doanh nghiệp này là 89,58 nghìn tỷ đồng, chiếm 30%.

  3, Tiếp đó là Tổng công ty Xăng dầu Quân đội với mức nợ trên 55 nghìn tỷ đồng,

  4, Tổng công ty Dầu Việt Nam nợ 24,4 nghìn tỷ đồng.

  LINK :
  http://vinacorp.vn/news/petrolimex-no-thue-xang-dau-tuong-duong-6-5-ty-usd/ct-532186

  1, Nợ thế này bắt đầu từ khi nào ?
  2, Việc nợ cơ quan quản lý có biết ?
  3, Nếu biết rồi sao không sử lý?
  4, Giải pháp sắp tới là gì ? Ngắn hạn và lâu dài ?
  5, Nợ này là lỗ ? ; là tiền mang đi đầu tư dàn trải ? hay nằm tại đâu đó?
  6, Và nhiều vấn đề khác nữa ....

  Kính nhờ Bác HH và Bác Lý Toét giải thích giùm vài điều cho độc giả hiểu.

  Trân trọng


  ReplyDelete
 6. Dear Namchinh !

  Mình đã nói ở trên là tất cả những số liệu về thu chi ngân sách của Việt Nam đều rất mù mờ mà ! Không tin được đâu !

  Cùng một vấn đề về nợ thuế xăng dầu mà các tờ báo Đảng còn " đá " nhau nữa thì còn tin vào cái gì ?
  http://dantri.com.vn/c76/s76-637594/petrolimex-dan-dau-nhom-no-thue-xang-dau.htm

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Như vậy là sau khi đồn thổi rằng QE3 sẽ được tung ra trong phiên họ của chủ tiệm Fed Bernanke vào đêm thứ Năm tuần này để đẩy giá vàng lên, nhưng tình hình vẫn cứ yên ắng, nên đêm qua các tay to đã chốt lãi, và làm cho giá vàng hạ nhẹ 2.80usd/oz chốt giá 1693.40usd/oz. Bên cạnh đó, giá dầu thô cũng quanh quẩn ở mốc mo61c50usd/thùng mà không hề có biến động nào quá lớn. Hehehe, ăn gian hông được thì bỏ. Hứa hẹn giá vàng xùng xình hôm nay chờ quyết định chú Bernanke họp báo tối nay giá vàng hoạc tuột dốc không phanh hoặc tăng vượt 1700usd/oz. Ai giỏi thì thắng keo này đậm đấy. Tớ thì chủ trương nếu ai có vàng thì bán ngay sáng nay kẻo muộn!

  Trung Hoa lại làm mình làm mẩy với chú Sam trong vấn đề ở biển Đông và khu vực, nên tuyên bố cắt bỏ cuộc gặp giữ bạn Tập và bà ngoại trưởng Hillary. Hehehe, ăn gian hổng được thì bỏ có gì mà làm rộn lên thế?

  Trong khi chính quyền al-Assad đang hấp hối thì quốc tế phát hiện Ba Tư sử dụng không phận của Iraq để cung cấp vũ khí cho chính quyền này sau khi Nga tuyên bố từ chối cung cấp vũ khí cho al-Assad để giết thường dân.

  Ở quốc gia nào cũng có khoảng tối bí mật không được đưa ra. Nước Mỹ cũng không ngoài quy luật này, nhưng có một cựu sĩ quan nằm trong nhóm biệt kích giết bin Laden đã viết cuốn sách "Ngày không dễ - No Easy Day - để phơi bày sự thật. Hôm qua người phát ngôn nhà Trắng đã họp báo là nhà trắng sẽ điều tra từng câu chữ cuốn sách này, nếu có vi phạm hợp đồng về tiết lộ bí mật cam kết giữa chủ nhân cuốn sách - Matt Bissonnette - và chính quyền thì anh ta sẽ bị két án theo luật định. Hehehe, nước Mỹ có nhiều cách làm giàu, và đây là một trong những cách rất thực dụng và rất Mỹ.

  Cả thế giới quan tâm đến nợ công nước Mỹ đã đạt con số 16 ngàn tỷ ông Tơn. Đặc biệt phe cộng hòa của ông Mitt Romney dùng nó để tấn công ráo tiết ông Obama để tranh ghế tổng thống. Nhưng ông Obama cũng không vừa khi phản pháo lại rằng gói nợ này là do đảng nào gây ra? Nhưng nếu ai am tường nợ công nước Mỹ thì, sẽ thấy 2/3 gói nợ này là nợ của chính nội địa Mỹ, còn số nợ Hoa Kỳ nợ Trung Hoa chỉ chiếm 8% trong tổng gói nợ 16 ngàn tỷ này. Hehehe, truyền thông ăn gian hổng được thì bỏ.

  Sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố đã mua xong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thì Trung Hoa lên tiếng đe dọa Nhật rằng chiến tranh có thể xảy ra vì những điều vụn vặt này. Hehehe, ăn hiếp hổng được thì bỏ. Liệu chỉ với 1 Nhật Bản bé nhỏ bên cạnh mà Trung Hoa không làm được gì thì đố Trung Hoa làm gì được chú Sam, hay là Trung Hoa chỉ đỏng đảnh như gái làng chơi bên anh chàng cao bồi Viễn Tây nhể?
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước quan trọng nhất là thông tin ông cựu cục trưởng cục hàng hải họ Dương tên Dũng lót chữ Chí bị bắt sau khi hơn 2 tháng bỏ trốn. Chuyện có bắt được ông ta hay không thì cũng khó biết được, thông tin trên báo chính thống đưa tin mà chả có hình ảnh nào thấy ông này bị còng tay, mà chỉ toàn hình cũ cách đây mấy tháng của ông ta trên thế giới ảo. Nhưng dù sao cũng tin 1 cái gì đó mờ ảo ở đất nước này thì có cái gì rõ ràng nhể? Hehehe, ăn gian hổng được thì bỏ nhế.

   Câu chuyện ông họ Dương bị bắt làm lu mờ chuyến đi của anh vua đi Vladivostod để họp APEC với bạn Pu, và nó cũng làm lu mờ nhà sản đang tung tiền ăn mừng kỷ niệm ngày sinh ông cố tổng bí họ Lê tên Phong lót chữ Hồng để tăng trưởng GDP. Hehehe, thời buổi suy thoái kinh tế hổng biết mần gì để tăng trưởng GDP, nên cứ kiếm hết ông này bà nọ để xây dựng khu tưởng niệm, tổ chức ăn uống linh đình để vừa kiếm tiền bỏ túi, vừa tạo tăng GDP ảo, còn nợ thì có dân mình chịu.

   Giá lúa toàn cầu tăng vọt dẫn đến giá lúa trong nước cũng vượt qua 5000kg cho loại lúa khô xấu nhất, vì thời tiết hạn hán năm nay trên toàn cầu. Nhưng trước đây hơn 1/2 tháng các nắm đấm VInafood của đảng đã nhanh tay mua tạm trữ 500 ngàn tấn rùi. Hehehe, kỳ này là đảng ăn gian được nông dân nhá. Từ ngày cha sinh mẹ đẻ đến nay tớ chỉ thấy ở chế độ VNCH là nông dân giàu có nhờ lúa. Còn nhà sản thì nông dân luôn là kẻ bị hút máu đến tận xương tủy không thua thời Pháp thuộc mà lịch sử viết ra.

   Tạm nhập tái xuất là trò ăn gian kiếm lãi của các nắm đấm độc quyền xăng dầu mà truyền thông đang rất đình đám. Hết đảng đè dân móc túi thì các sai nha thân hữu với đảng cầm quyền tiếp tục ăn gian trên túi tiền dân. Dù được báo chí phanh phui nhiều tháng nay, vài ông lãnh đạo công an lên tiếng này nọ nhưng rùi cũng chìm xuồng thôi. Cái gì hổng mua được bằng tiền thì mua được bằng thật nhiều tiền. Hehehe, ông trùm 5 Cam xem vậy mà rất hiểu đảng cầm quyền và sai nha của đảng.

   Hôm qua ông bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ rất lớn giọng trong cuộc họp báo là, sẽ xử và bắt bất kỳ ai dính dáng đến chiện thâu tóm ngân hàng mà không chừa bất kỳ thân hữu chính khách nào. Nghe mà bùi tai, hãy đợi mà xem nhen.

   Một bầu trời u ám đang chuẩn bị giông bão nỗi lên trên đầu các nhà sản còn sót lại,

   Delete
  2. BS ơi,

   Vàng vượt 1,700 rồi.

   http://bshohai.blogspot.com/2012/05/chien-luoc-bao-toan-von-cua-dan-viet-en.html

   Nếu làm theo chiến lược trên của bác thì giờ lỗ ít nhất 3,5triệu/ 1 lượng SJC rồi.

   Bác giải thích thế nào ạ?

   Delete
  3. Dear Tuan,

   Vàng thì nó lên xuống từng đợt tùy theo chú Sam muốn lên hay muốn xuống để đánh sụp các nước cộng sản còn lại. Nên đọc thì phải đọc hết tất cả các bài tớ viết chứ sao lại chỉ đọc 1 bài. Như tớ đã nói rồi, chơi vàng là dành cho dân giàu có đầu óc và kiến thức chứ có phải dành cho dân kém hiểu biết đâu? Hehehe, học mà không hết bài tớ dạy thì coi chừng phúc thống phục nhân sâm ... á.

   Badluck, :P

   Delete
 8. Lại nói tầm bậy, tầm bạ. "Giá lúa toàn cầu tăng vọt" hồi nào. Bác này toàn nói tin thất thiệt.
  Nghe phong phanh khủng hoảng lương thực, nên phán bậy là giá gạo thế giới tăng?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tiện thể gặp bạn Đại chuyên gia kinh tế ngành ngân hàng, bạn cho tớ cắn rơm cắn cỏ hỏi hai câu về chuyên nghành của bạn. Một là : Bầu Kiên đã tích luỹ tài chính như thế nào? Tích luỹ kiểu đó theo luật Việt nam phạm tội gì và bạn dự đoán luôn kết quả phiên toà xử bầu Kiên cho anh em hóng. Hai là bạn đưa ra dự đoán tình hình thị trường tiền tệ Việt nam từ nay đến cuối năm cho anh em nhờ. Tớ đảm bảo bạn dự đoán đúng sẽ được anh em bao ăn chơi 1 uần ở Đồ Sơn. Tớ cắn rơm cắn cỏ "lạy" bạn

   Delete
  2. Trang blog này toàn "tinh hoa" mà lại phải cầu thị như bạn Thái Bình đúng là đáng quý.
   Nhưng xin lỗi làm bạn thất vọng là về bầu Kiên thì mình không biết và không có thông tin, và cũng không tin những thông tin trên các trang mạng ảo này là sự thật. Còn việc không biết mà vẫn phán bậy bạ thì không phải là một việc làm tử tế.
   Về thị trường tiền tệ thì sẽ ổn định cả lãi suất và tỷ giá thôi, chẳng có cái gì là sụp đổ như mấy bác khựa hay nói đâu. Vấn đề ktVN là ở bong bóng giá BDS, ko phải khu vực tài chính. Giá vàng thì nếu ai dự đoán được đã chẳng ngồi đây, viết lách blog làm gì, thành Soros hết rồi :).

   rgds,
   P/S. Đồ Sơn là quê tớ, nên ko cần ai bao ở đấy cả :)).
   Mà bs Hải xóa mấy comment của thì phải, đúng là bá quyền blog haha.

   Delete
  3. Bác Thái Bình lại chơi khó người ta rồi, hehe.

   Delete
  4. Dear Phạm Văn Đại,
   Tớ không xóa, mà tớ vứt nó vào sọt rác vì không giữ đúng tôn chỉ của blog đã quy định rõ ràng. Cheers,

   Delete
 9. Bonus thêm cho bác này link giá gạo. Giá thấp quá nên CP Thái mới phải mua dự trữ, trợ giá cho nông dân.

  http://www.bloomberg.com/quote/THRQWRGB:IND

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tin VTV đưa này Daipv. Hehehe, tơ1 luôn đưa tin đúng chỉ Daipv và Thanh chung là đưa tin vịt cạp nhé. Xem và nghe tư2 phút thư1 15 xem có đúng không nhé.

   Delete
 10. Nam Chinh,

  Thực lòng, tớ luôn dẫn nguồn từ báo đảng
  Và thông tin báo đảng mà bạn đưa lại là nguồn tin không đáng tin nhưng lại trung thực với sổ sách kế toán của các công ty xăng dầu.

  Kế toán nào cũng cố gắng dấu lãi vào phí, nhưng ở kế toán XHCN, những chiêu trò này là tuyệt đỉnh công phu.

  Lâu nay các công ty xăng dầu than lỗ nhưng tài sản của họ lại cứ phây phây. Họ nợ thuế nhưng lại có tiền gửi ở ngân hàng.

  Những thông tin này cho chúng ta một thông điệp: sắp có "tái cơ cấu" ngành xăng dầu. Còn dân chúng đừng chờ mong điều gì khác ngoài việc lo cho đủ tiền mà đổ xăng.

  Một nghịch lý mà báo chí chưa công khai: những tháng gần đây, doanh thu ngành xăng dầu giảm. DT giảm nhưng nợ thuế lại tăng.

  Một trong những yếu tố làm giảm doanh thu là, công ty dầu hàng không có chức năng nhập kerosene để bán cho máy bay, nhưng lại "tạm nhập" xăng ô tô và "tái xuất" cho thị trường trong nước.

  Theo ước tính của tớ, thuế thu từ xăng dầu chiếm 10% GDP.

  Một bà nội trợ cũng biết mỗi lít xăng đổ vào xe chiếm 30% thuế. Rõ ràng người mua xăng không quỵt thuế, cho nên thiếu thuế chỉ là cớ để "đấu tranh nội bộ".

  Giải pháp của tớ: tăng thuế xăng dầu thêm để bù cho số thất thu. Không có con đường nào khác con đường móc túi dân.

  ReplyDelete
 11. Hehehe, lâu lâu có 1 dài em học MBA online trường dõm rùi đi dạy trường đại học dõm như trường đại học học đại Phạm Văn đồng ở Quoảng Ngửi vào đây sủa vun vít nhưng kiến thức căn bản thì hổng có buồn quớ đi mất. Thui 2 em Phạm Văn Đại (Đại Phờ vờ) và em Phạm Chung đi chỗ nào ngu ngu 1 chút sủa nhen. Ở đây để các tinh hoa bàn lựng để góp ý cho đảng đi đúng dường cho dân nhờ nhen.

  Cheers,

  ReplyDelete
 12. Dear Cụ Lý, theo em biết thì tổng lượng xăng dầu tiêu thụ ở Lừa vào khoảng 15 triệu mét khối, mỗi mét khối giá đổ đồng khoảng 1100$ thì vị chi khoảng 16 bil ông Tơn thôi, trong đó thuế chiếm khoảng 30% thì giá trị khoảng 5 tỉ ông Tơn ước lượng khoảng 5% GDP thôi mà... đâu có tới 10% như cụ đã tính ở trên.

  Có thể em nhầm ở đâu đó... nếu thế thì nhờ cụ khai sáng cho em... tạ ơn Bê, tạ ơn cụ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có lẽ tớ nhầm,
   Bài toán của tớ như sau
   Nhập khẩu 15 Bil.
   Gốc 2 phần thuế 1 phần, vị chi thuế 7.5 Bil.
   Số liệu này của năm 2009
   Mỗi năm doanh thu xăng dầu tăng trưởng 15%, đến nay khoảng 10 Bil. trong tổng Doanh thu xăng dầu khoảng 25 Bil.

   Delete
 13. Theo ý em, thì bác Hồ (Hải) đừng khuyên người khác mua bán vàng vì đây là một lĩnh vực vô cùng phức tạp và nằm ngoài khả năng tiên lượng của con người... tầm cở như John Paulson mà còn thua liểng xiểng...

  Em có một trãi nghiệm khá là tao nhã, xin được chia sẻ: bà xã em suốt ngày chỉ biết đi chợ nấu ăn chẳng thể nào biết đến ba cái vụ kitco.com hoặc "nới lỏng định lượng" của chú Sam... thế mà có dạo bả đề nghị là kinh doanh vàng... hehe... nghe buồn cười thật... tuy nhiên để bả vui, em cũng đồng ý... thế mà sự đời khó lường... bả kinh doanh có duyên ra phết, vô đều đều... Cho nên em kết luận: "hay không bằng hên"

  Kính bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Làm ăn kinh doanh thì phải tính toán...! Người khatc bảo thế nào làm theo thế ấy hoá ra dở dồ a? Bản thân tôi thấy những thông tin bác Hải cung cấp về vàng cùng những nhận định của bác rất bổ ích...! Nó như một nguồn tham khảo rất chất lượng vậy. Còn mua hay ko là ở mình chứ, sao thể đổ tại bác Hải xui mua, hả...?

   Delete
  2. Chính vì là lĩnh vực phức tạp nên mới cần những thông tin tham khảo như của bác HH, bác Lý Toét, bác Trọng Tài...Tất nhiên mọi sự quyết định đều phải do bản thân mình.

   Bác khoe bà xã bác hên hơn hay, vậy bà xã bác sẽ hên được mấy lần nữa. Bác ko cần tham khảo những thông tin của bác Hải thì đơn giản là bác ko đọc thôi chứ sao bác biết là dân đen tụi em ko cần khai sáng, trình độ của mỗi người là khác nhau nên sẽ có sự tiếp thụ, hấp thu kiến thức khác nhau.

   Cá nhân em rất ngưỡng mộ những thông tin, bài viết về kinh tế của bác HH, nó khai thông thẳng vào "kinh mạch" chứ không như đọc các sách kinh tế dài lê thê. Chúc bác Hải sức khỏe để tiếp tục khai sáng cho tụi em.

   Delete
  3. Hehehe, tớ nói có sai đâu nào hôm qua có 2 em nghe lời tớ bán. bây giờ rung đùi kìa.

   Chuyện tớ đưa ra chiến lược dài hạn là bán hồi tháng 5/2012 bỏ ngân hàng kiếm lãi 12% mỗi năm trong 5 tháng rồi chờ tháng 11/2012 mua vào sẽ có lãi thì có gì sai?

   Vàng lên xuống mỗi đêm 100usd/oz là chuyện thường tình thôi. Các bạn hãy chờ xem nhen,

   Cheers,

   Delete
 14. Không nói chuyện vàng thì mấy đại gia bỏ đi hết còn đâu hấp dẫn.Dân sài gòng chợ lớn thoát hiểm nhờ vàng đấy.

  ReplyDelete
 15. Bác sĩ có nên viết về kinh tế không?

  Nếu không nên, thì theo cách nghĩ này, ông Roesler bên Đức - một bác sĩ phẫu thuật - không nên làm Bộ trưởng kinh tế bang Niedersachsen; ông Koizumi - một nhà kinh tế - không nên làm Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản dưới ba trào Thủ tướng.

  Cũng vậy, ông Hồ Chí Minh nên ngồi yên, đừng viết đủ thứ như đã làm, vì chả có bằng cấp nào cho ra hồn, để đến bây giờ, bao thế hệ Việt vẫn phải ngồi xuýt xoa là đỉnh cao muôn trượng.

  ReplyDelete
 16. Dân ngoại đạo (kinh tế) có đáng để nghe giảng về bản chất USD không?

  Nếu không nên, thì các ông thày nên mất dạy hết đi, vì toàn thể bọn học trò nhập môn kinh tế đều là ngoại đạo cả.

  ReplyDelete
 17. Anh Đại và anh Chung Phạm có lẽ là các nhà chuyên môn. Các anh thử chia sẽ với cộng đồng xem ông bác sĩ viết lung tung chỗ nào, QE liên quan hay không liên quan đến nợ công ở chỗ nào và vì sao. Được thế thì hữu ích lắm lắm. Chứ các anh vô nhà người ta, tự nhiên nói chủ nhà ăn nói lung tung, mà chả có lý lẽ gì thì thà im lặng còn hơn.

  ReplyDelete
 18. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 19. Dear All,
  Hôm qua, ECB quyết định tung gói nới lỏng tiền tệ để cứu khối Eurozone có thể bị tan rã. Chính nó đã kéo giá vàng và giá dầu tăng cao khi thị trường London mở cửa vào đầu giờ chiều. Giá dầu tăng đến 97usd/thùng và giá vàng đạt đỉnh 1715usd/oz. Nó làm cho giá vàng trong nước tăng từng giờ. Hehehe, cao nhất giá vàng trong nước chiều qua là 46.1 trẹo cụ 1 lạng. Tớ đã xúi giục mọi người bán vàng lúc vàng ở mốc 1710usd/oz là rất chính xác. Vì đêm qua chủ tiệm Fed yên lạng. Thế là vàng trở về mốc 1701.30 chốt giá đêm qua trên sàn NYSE. Tăng hơn 7.90usd/oz so với hôm 05/9/2012, nhưng ai bán vàng chiều qua là thắng lớn nhé. Hehehe, và dầu đã giảm chỉ còn 94.80usd/thùng sau khi Bernanke không đả động gì đến QE3. Hehehe, ai bảo tớ dự đoán sai là do tầm nhìn chưa quá cái bóng của mình nhá. Chắc chắn đêm cuối tuần vàng xùng xình và giảm.

  Câu chuyện thị trường thế giới hôm nay là mọi con mắt đổ dồn về tỷ lệ thất nghiệp khu vực phi nông nghiệp và lương bỗng của khu vực này ở nước Mỹ. Xem như QE3 là trò ảo của các đại gia hù dọa dân đen vô thức để kiếm lãi và đánh dập đầu các nước cộng sản còn sót lại mà thôi. Khè khà,

  Mọi thông tin khác của thế giới không có gì đáng quan tâm trong hôm nay và hôm qua.

  Chuyện trong nước sục sôi giá vàng. Hehehe, và tớ chắc chắn 1000% rằng, chiều hôm qua chủ tiệm SJC đã hố 1 vố to khi những ai nghe lời tớ bán vàng ở mức cận 46 trẹo 1 lạng. Hehehe, chờ tuần sau hoặc vài ba tuần nữa mua lại bà con chắc chắn lãi to. Cứ mỗi lần chú Sam và phương Tây chơi trò mèo vờn chuột vàng bạc lên xuống thì sức phẻ của đám cực đoan độc quyền yếu đi và nhờ máy thở. Nên tớ khuyên mọi người hãy quan tâm tất cả mọi vấn đề. Trong nguy nam luôn có cơ hội kiếm xiền. Hiểu biết thêm một kiến thức khác không bổ bề ngang thì cũng bổ bề dọc để đừng bị kẻ khác lừa dối mình mà ôm cục tức trong bụng nhen.

  Vùng đất Bắc Trà My lại tiếp tục động đất rung lắc liên tục mấy ngày qua. Xem ra chuyện cái đập Thủy điện Sông Tranh 2 mà tớ đã viết bài từ nhiều tháng trước khó ở và dân huyện này cũng như cái thành phố cổ Hội An đang bất an, không biết lúc nào mất tích khi mùa mưa đến. Đây là hậu quả từ đâu đến? Vì EVN làm ẩu hay vì hệ thống chế độ tạo điều kiện cho sự ngu dốt và tham làm lên ngôi? Câu hỏi này dành cho tứ trụ trào đình. Khè khè,

  Chuyện xử ông nhà Báo Hoàng Khương "phạm tội tác nghiệp" là chuyện giống như chuyện 2 cái bao cao su. Hehehe, luật viết ra là để quan xài chăn dắt dân chứ hông phải để dân xài mà đòi hỏi quan sống và mần việc đúng pháp luật à nha.

  Thôi hôm nay chỉ cần thế nhen, chúc mọi người thắng lớn trong đợt vàng lên này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm nay lại tiếp tục chữa bài cho BS Hải (lần thứ 2, sẽ chữa thêm 1 lần nữa rồi thôi vì dạng "tinh hoa" tiếp thu đã dốt lại không chịu học).
   Cái chương trình mua TPCP ECB đưa ra hôm qua không phải và không mang tính chất của 1 chương trình nới lỏng tiền tệ (quantitative easing). Nó hướng tới việc hỗ trợ chính sách tài khóa hơn, gần với monetizing hơn là QE.
   Chương trình này ko làm tăng cơ sở tiền tệ (money supply), ko có cam kết làm thay đổi đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ, tập trung mua TPCP kỳ hạn ngắn. Những điểm này ngược lại với 1 chương trình QE.
   Đã bảo rồi, cái gì không biết thì đừng viết bậy. Càng viết càng sai (comment này có xóa đi ko?).

   Delete
  2. Sáng giờ sau điểm tin thì có khách đến, nên đi tiếp khách. Giờ về nhà thì lại thấy Phạm Văn Đậi mất kiến thức căn bản nhưng cứ phun tùm lum. Nên tớ xin hầu tiếp nhen.

   Hehehe, đã bảo rùi, biết thì nói không biết thì hóng. Biết đọc tiếng Anh không? Nếu không biết thì nhờ gúc gù dịch tạm để hiểu 2 bài này: FOCUS: After ECB, Gold Market Watchers Turn To U.S. Jobs Data For Direction và bài P.M. Kitco Metals Roundup: Comex Gold Ends Moderately Higher, Hits 6-Mo. High, in Wake of ECB Stimulus.

   Còn không hiểu nữa thì đọc bài tiếng Vệ Giá vàng lên cao nhất 6 tháng sau tuyên bố của ECB và đọc lại Định nghĩa nới lỏng tiền tệ là gì rùi hãy bàn nhen Phạm Văn Đại?

   Cheers,

   Delete
  3. hi Daipv! Những điều Bác viết đều chính xác, tuy nhiên cách viết dường như đã vượt quá khuôn khổ của cuộc tranh luận, hehe... mà cũng có thể là do tính em hay nhường nhịn cho nên em mới nghĩ thế... chứ còn người khác có thể sẽ nghĩ khác... chúc bác vui.

   Delete
  4. Mr Giàu,
   Học thì phải học từ gốc là từ định nghĩa làm nền tảng rồi mới phát triển được kiến thức cành lá ngọn xum xuê. Còn học ngọn mà không học gốc thì cái học của Phạm Văn Đại là mất căn bản, mà Mr Giàu cho là chính xác, nên đất nước này nó mới tệ như hôm nay.

   Hehehe,

   Delete
 20. Dear Bác Hồ Hải
  Dưới đây là ý kiến của một thành viên thuộc một trang web 'tinh hoa"
  trích : Đúng như em đoán mò hôm nọ, vấn đề tranh chấp biển Đông giữa Việt Nam - TQ sẽ hạ nhiệt. Để có điều kiện thi đấu nội bộ nên người ta đã dàn xếp với nước ngoài từ trước cho an toàn, nhưng như thế này thì lại thành "song phương" Việt - Trung, không quốc tế hóa vấn đề biển Đông nữa à . Thôi đành tin vào tài lãnh đạo của các bác, chứ dân đen bọn em gió chiều nào chạy theo chiều ấy vậy " ----hết trích.

  Nó đây ạ : http://tathy.com/thanglong/showthread.php?p=927821#post927821

  Trung quốc đề xuất 3 điểm củng cố quan hệ với Việt Nam : http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/87699/tq-de-xuat-3-diem-cung-co-quan-he-voi-viet-nam.html

  Tuy nhiên, bài đã bị gỡ. Đúng như Bác HH giải thích, trò của các nhà chính trị, nói vậy mà không phải vậy. Mất vài tỷ mua USD trẳng làm gì Bác nhỉ ? k đánh nhau đâu mà. hehhe
  Bắt Bầu Kiên cũng là con tốt thôi á. Lúc này đang cần lấy lòng dân mà.
  Các ngân hàng thì sở hữu chéo hết rồi. sao chữa được.

  Nước Mỹ cao tay hay người lãnh đạo nhà Sản cao tay hơn ?
  Nội dung đi Mỹ của bác thứ trưởng BQP vệ sang Mỹ không thấy nói gì hết. Chắc có báo cáo xin ý kiến rồi. Rằng thì là mà chúng em đùa nhau ở Biển cho nó vui thôi, anh cũng sắp bầu cử rồi, vv.....

  Cuộc sống phải đọc, học theo Bác từng ngày, mới thấy mấy cái trò vớ vỉn. Đúng là " máu đã chảy đầy đường" như Bác nói, đi biểu tình làm gì cho nó mệt ta ?

  ReplyDelete
 21. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 22. Sao quả tạ là sao hả BS?Vì thấy bác Huy Đức và bác Chu Hảo lùm xùm có vẻ to chuyện.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Chu Hảo mới bị chích vào đít mà đã hốt hoảng rồi. Chính quyền nhẹ nhàng nhắc nhở bác ấy vẫn là người của đảng.

   Delete
  2. Nói cho dễ hiểu thì nó như thế này nè Đậu Tương:

   "Chó cũ ăn cứt chủ cũ, bây giờ chủ mới không cho ăn cứt thì chửi chủ mới".

   Người có tầm là người đi tìm nguyên nhân của sự sai lầm của 1 hệ thống chứ không phải đi đả kích cá nhân. Hehehe,

   Delete
 23. Dear All,
  Như đã đưa tin hôm qua, mọi con mắt đổ dồn về tình hình thất nghiệp và lương bổng khu vực phi nông nghiệp của Mẽo sau khi ECB tung gói kích thích kinh tế đã làm giá vàng bật qua ngưỡng 1700. Con số báo cáo của US Nonfarm Payroll (NFP) Employment cho ra rất tồi tệ với chỉ 96.000 việc làm mới so với dự đoán là 141.000. Nó đã làm các nhà đầu cơ tạo ra một làn sóng đầy lý thuyết âm mưu rằng Fed buộc lòng phải tung gói QE3 trong tuần tới, và giá vàng tăng đột biến 34.20usd/oz chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mốc cao nhất từ đầu năm đến giờ là 1735.50usd/oz. Trong khi đó giá dầu cũng ăn theo khi tăng trở lại ở giá 96.29usd/thùng cho phiên giao dịch cuối tuần.

  Tình hính Syria lại nóng lên khi Iran chính thức tuyên bố đã đưa hàng trăm chuyên gia quân sự cấp cao thuộc đội Vệ binh Hồi giáo nước này đế để giúp đỡ cho chế độ al-Assad. Trong khi đó thì Thỗ Nhĩ Kỳ đã chính thức chỉ huy 2 đội quân của phe nổi dậy ở Syria.

  Tại thành phố thuộc Á Châu của nước Nga - Vladivostod - cuộc họp APEC đã đưa ra tín hiệu khả quan có tính ngoại giao của vua nước Việt với vua nước Tàu rằng thì là mà, không để biển Đông làm mất tình đoàn kết giữa 2 đảng anh em môi hở răng lạnh.Hehehe, sau khi âm mưu định hướng ra biển Đông hổng được bây giờ tính chiêu gì nữa đây hử?

  Trong khi đó, ở Bắc Kinh ông thủ tướng LÝ Hiển Long tuyên bố 2 điều quan trọng cho Bắc Kinh rõ, thứ nhất là, Asean cần đoàn kết và trung lập để tạo sức mạnh trong khu vực với mọi tranh chấp. Thứ hai là, Bắc Kinh đừng coi thường Mẽo mà cho rằng Mẽo đang tuột dốc không phanh, mà phải thấy rằng Mẽo là đất nước của sáng tạo và đầy năng lực phát triển mỗi khi quốc gia này có vấn đề về kinh tế. Hehehe, chú Sam thì nhiều trò lắm. Bảo trọng nhen cả các chư hầu của Trung Hoa!

  Đảng dân chủ Mẽo đã vượt lên trên sự tín nhiệm của dân chúng so với đảng cộng hòa sau bài phát biểu đầy tính hùng biện của cựu tổng thống Bill Clinton. Nó làm tôi nhớ lại bài phát biểu ngày nào của ông Clintin ở hội trường Ba Đình trước hàng ngàn sinh viên học viện an ninh vào năm 1994. Ông đã làm cho các con chiên của đảng không buộc phải vỗ tay nhưng phải vỗ tay liên tục khi ông nói về WTO. Đêm hôm đó ông còn lẩy Kiều bằng English trong tiệc rượu với các quan nhà sản. Bill là một thần đồng về chính trị của nước Mỹ, thuộc đảng dân chủ, cũng là đứa con bị bỏ rơi của một người cha nát rượu chết vì tai nạn ô tô. Đảng dân chủ là thế, luôn ưu tiên 1 chính quyền mạnh thực sự để lo nội tình nước Mỹ và xuất khẩu chiến tranh ra toàn cầu bằng quyền lực mềm, ít tốn kém, nhưng đầy hiệu quả. Obama thắng tyrong cuộc tranh cử này là chắc chắn, khi bên ông đã có vợ chồng Bill, mà chưa tính đến bà vợ đầy tài năng của Obama.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Những trận động đất do hậu quả của vì tăng trưởng mà hy sinh môi trường ở các nước kém phát triển mới nổi như Trung Hoa, tại tỉnh Vân Nam, đầu nguồn nước của đập thủy điện Tam Hiệp đã làm 64 người chếthôm qua. Ở nước Việt cũng đang lo thấp thỏ cái đập Sông Tranh 2. Hôm qua lại liên tiếp 2 trận rung lắc 4.2 độ Richter. Nhà dân nứt và sập tường đã xảy ra. Một số chuyên gia đã lên tiếng nếu cần thì bỏ cái đập thủy điện 5K ỷ này của EVN vì khảo sát thiết kế sai lầm từ EVN và nhà thầu Trung Hoa.

   Hục hặc 2 quốc gia anh em Việt - Hoa đã và đang dẫn đến những doanh nghiệp nông sản thực phẩm và cây công nghiệp chờ chết vì biên giới xuất khẩu bị siết chặt. Đặc biệt cao su đang hấp hối. Dân đen ngu lâu dốt bền thì luôn kêu gọi chống Trung Hoa một cách cực đoan. Họ đâu có trách nhiệm và hiểu biết rằng chuyện nghỉ chơi với Trung Hoa ngay cả Mẽo cũng không dám làm. Liệu hàng loạt doanh nghiệp Việt chết sẽ dẫn đến công ăn việc làm của dân lao động mất theo và sự thiểu triển sẽ dẫn đến đâu? Cho nên tớ đã viết nhiều bài về vấn đề này, có giỏi thì hãy làm thật giỏi để mà ăn đứt hàng dõm của Trung Hoa. Đó là cách trả thù bằng quyền lực mềm trí tuệ nhất. Sao ta không biết lợi dụng thị trường đông dân nhất thế giới này mà phải đi làm việc trứng chọi đá của một tay võ biền nghèo đói dốt nát nhể?

   Câu chuyện nông dân trồng lúa thua lỗ vì nhiều lý do như đã đưa tin cách đây 2 hôm đã bắt đầu nghĩ đến chuyện kiến nghị giảm thuế cho tầng lớp dưới đáy xã hội nhà sản có giai cấp này là đội tiên phong đưa đảng lên ngai vàng.

   Còn các chiếc vòi bạch tuộc sân sau của đảng vẫn là nỗi nhức nhối chưa ra được thuốc chữa bệnh cho nhóm này. Chữa triệt để thì đảng cũng chết theo. Chữa không triệt để thì đảng cũng chết vì bất ổn xã hội. Hehehe, rất âm mưu trong chuyện này, sau khi vụ bắt 1 ông bầu mà thế giới ảo đồn thổi loạn xạ và tung tin vịt để đánh hội đồng cá nhân một vài ông lãnh đạo cấp cao chót vót rất mang tính bếp núc và nông dân ngu lâu dốt bền. Không trách sao nước Việt mãi nghèo, hèn và ô nhục như hôm nay.

   Trong thời buổi khó khăn chồng chất cả xã hội thì giới Showbiz lz2 giới còn sống khỏe mạnh nhất thì thế hệ trẻ mới nổi của giới này lại thác loạn và hư hỏng. Một thế hệ đang có ước mơ làm giàu từ chuyện nhảy nhót, la hét nhiều hơn là hát lại đủ trò đốn mạt. Văn hóa mà suy đồi thì đừng hòng có thể phát triển. Nghèo về kinh tế thì có thể giàu lên nhờ cần mẫn và tiết kiệm chỉ 1 thập niên. Nhưng nghèo về văn hóa thì mất cả trăm năm để có thể giàu lại.

   Ôi một nhà sản đầy tan hoang với những âm mưu vì quyền lợi cá nhân hơn vì tiền đồ dân tộc,

   Delete
  2. Xin sửa lại đoạn sauu:

   "Nó làm tôi nhớ lại bài phát biểu ngày nào của ông Clintin ở hội trường Ba Đình trước hàng ngàn sinh viên học viện an ninh vào năm 1994." thành như sau

   "Nó làm tôi nhớ lại bài phát biểu ngày nào của ông Clintin ở hội trường Ba Đình trước hàng ngàn sinh viên học viện an ninh vào năm 2000."

   Và đoạn "Một số chuyên gia đã lên tiếng nếu cần thì bỏ cái đập thủy điện 5K ỷ này của EVN vì khảo sát thiết kế sai lầm từ EVN và nhà thầu Trung Hoa." thành

   "Một số chuyên gia đã lên tiếng nếu cần thì bỏ cái đập thủy điện 5K tỷ này của EVN vì khảo sát thiết kế sai lầm từ EVN và nhà thầu Trung Hoa."

   Delete
  3. Hôm này không phát hiện ra lỗi sai gì trong bài điểm tin của bs Hải. Chúc mừng bác. Chỉ phản đối dựa trên quan điểm cá nhân là (1) "Vệ" không phải là cách người Việt gọi dân tộc mình.(2) Ngu lâu dốt bền không phải là cách một người trí thức nói về đồng bào mình.
   Nhắn riêng với bác MrRich: Cảm ơn vì quan điểm duy lý của bác. Không ai có khả năng dự đoán đủ độ tin cậy về giá vàng, tuy nhiên càng nhiều tổ chức giữ vàng thì giá vàng càng rủi ro vì nó không bao giờ có thể thay thế cash.
   Kết thúc cuộc viếng thăm blog bs Hải ở đây. Chúc các bác vui, khỏe.
   rgds,

   Delete
  4. Cảm ơn Phạm Văn Đại nhen, ráng tu luyện võ công đến khi đủ hỏa hầu để xuống núi và viết bàn luận cho có căn bản chút thì quay lại cũng không muộn.

   Còn muốn làm việc sửa chữa xã hội thì ráng mà làm 1 cái blog không cần chất lượng bằng 50% cái blog của tớ, mà chỉ cần bằng 1% nồi chõ như tác giả bài viết này thì câu views tốt nhất Việt Nam nhờ vào cái dân trí đã bị đảng ta triệt tiêu từ hơn 80 năm qua á.

   Cheers,

   Delete
  5. Vấn đề là nhà nước hay dân thích mua hàng dỏm của China, nếu dân thích mua thì dễ xử lý rồi, nếu nhà nước thích mua sắm loại đó thì thôi rồi lượm ơi

   Delete
 24. hehe... mấy bác đã bán vàng hôm 6/9 thì hôm nay đã mua lại chưa vậy? xin chia buồn với các bác nhé, lưu ý với các bác là giá mua và bán vàng vật chất luôn chênh lệch khoảng 200k ông cụ, khi có biến động thì chênh lệch càng nới rộng thêm... hehe...

  Kính các bác, trên tinh thần duy lý, để phản biện ai về một điều gì thì các bác nên tập trung vào điều mà người đó đã phát biểu, chớ có bẻ lái qua điều khác. Vì đó là hành động ngụy biện... hehe... đã lỡ mang tiếng là tinh hoa thì chớ có dây vào ngụy biện.

  Nói thêm về phát biểu của bác Daipv, em thấy bác ấy đã phát biểu chính xác về các hành động mua trái phiếu ngắn hạn các quốc gia yếu kém của ECB, nếu ai chưa hiểu thì đọc thêm để hiểu, đừng suy diễn tào lao là nó tương đương với hành động tung ra các gói QE của The FED.

  Chúc các bác vui vẻ, buôn bán vàng vật chất thắng đều đều... hehe... về phần em thì em chỉ mua vô... không bao giờ em bán ra... hehe...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, Mr Rich chỉ biết một mà không biết hai. Giá vàng bán chiều ngày 06/9/2012 là 46,1 triệu cụ 1 lạng SJC. Hôm nay vàng thế giới lên thì lại bán chỉ có 45.63 trẹo cụ mỗi lạng mà thôi. Nước Vệ rất hay trong chuyện bóp cổ dân trong giá vàng. Vì giá vàng hôm trước cao hơn thế giới 2,8 triệu cụ mỗi lạng. Nên tối qua thế giới chỉ tăng có 900K cụ mỗi lạng, nên tay to SJC làm cú hạ đẹp tuyệt vời. Hiểu chửa?

   Đâu có ai lái. Vì Mr Giàu và Phạm Văn Đại học mà không hiểu nên tớ đã đưa link để mà học lại cho bài bản để còn sống sót với thời cuộc đang rối ren. Tớ làm ơn và làm thầy dạy lại kiến thức mất căn bản của các bạn, thì Mr Giàu lại cho là tớ lái đi chuyện khác là sao?

   Cheers,

   Delete
 25. Hôm nay Tuổi Trẻ có bài Tổng thống Hàn Quốc: "Thống nhất Triều Tiên là chắc chắn". Đặc biệt có đoạn: "Trước tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 8 cũng ra lời kêu gọi thống nhất đất nước và cho rằng đây là nhiệm vụ cấp bách, không thể trì hoãn."

  ReplyDelete
  Replies
  1. hehe, vậy nên cụ tổng lo chạy qua Sing để nhờ chỉ cách làm sao sống sót chăng?

   Delete
 26. Không biết có phải niềm tin về tài năng lãnh đạo của những chính trị gia Mỹ là một niềm tin thái quá hay không? Nhưng tôi cho rằng nhận định của tác giả về chính khách Mỹ là hơi "đơn giản". Ở góc nhìn của mình, tôi nghĩ người Mỹ thích duy trì một sự vượt trội hơn với một Trung Hoa phát triển trong thế độc đảng và tiềm ẩn nhiểu nguy cơ, hơn là phải cạnh tranh khốc liệt vị trí dẫn đầu với một Trung Hoa phát triển thực sự dựa trên nền tảng dân chủ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]