Monday, September 10, 2012

TIỀN, VÀNG, BÁN, MUA, LỜI, LỖ

Bài viết liên quan:
+ Một dấu hỏi lớn chưa có ai trả lời
+ 600 tỷ đô la và những gì?
+ Mua bán vàng khi nào trong ngày?
+ Vàng lên vàng xuống thấy gì?
+ Bá Kiến Chí Phèo và chiến tranh tiền tệ
+ Đời không có chú Sam, đời mất vui
+ Câu chuyện "bình ổn giá"

Lòng tham của con người bắt nguồn từ bản chất của sở hữu và quyền lực. Nó làm cho người ta hoặc liều lĩnh hoặc lo sợ. Và chính 2 yếu tố liều lĩnh và lo sợ đã tạo cho nhân loại hầu như vô thức 99%, nó là mãnh đất màu mỡ để mọi âm mưu thâu tóm. Một phần trăm còn lại hữu thức để trục lợi cái số đông vô thức kia rất dễ dàng.

Bản chất của hàng hóa và thị trường

Bản chất của nền kinh tế nhân loại từ thời ăn lông ở lỗ cho đến nay là nền kinh tế thị trường đúng nghĩa. Dù nó có bị bóp méo bằng chính sách của các chính trị gia, kinh tế gia để điều tiết thị trường đi theo ý chí hoặc quy luật, thì thị trường luôn đi theo quy luật cung cầu.

Từ khi loài người phát minh ra tiền để làm giấy chứng nhận đại diện trao đổi hàng hóa, cũng như vậy vàng cũng là một đại diện trong số này, nhưng là loại hàng hóa đặc biệt. 

Đứng về mặt triết học tiền hay quý kim đều là hàng hóa không hơn không kém. Chúng cũng đi theo quy luật cung cầu của nền kinh tế thị trường. Có nghĩa là, khi tiền và quý kim thiếu trên thị trường thì 2 loại hàng hóa này có giá - hay nói cách khác là lên giá - và ngược lại.

Tình hình toàn cầu 8 năm qua

Với sự xuất hiện các nước mới nổi trong khối BRICS - Brasil, Rusia, India, China và South Africa - một thế lực có thể soán ngôi đồng đô la của Hoa Kỳ để hòng nắm quyền lãnh đạo toàn cầu, sau những gì mà United  states of European - Liên Minh châu Âu - muốn làm nhưng đang hấp hối. Hoàn cảnh Liên Minh châu Âu hiện nay giống như Nhật ở đầu thập niên 1990, sau 20 năm Nhật tuyên bố không đi theo hiệp định Bretton Woods, đã thỏa thuận từ cuối năm 1944. 

Trong 8 năm qua cuộc chiến tranh tiền tệ đã diễn biến rất khó lường, mà tôi đã từng viết nhiều bài cách đây 3 năm trên blog này. Bắt đầu từ việc Hoa Kỳ tạo ra một cuộc Đại khủng hoảng kinh tế chủ động 2008, dưới sự dẫn dắt của một chính phủ mạnh về trí tuệ để điều hành kinh tế trong nước và toàn cầu bằng sức mạnh mềm. Đồng đô la Hoa Kỳ được nhóm đằng sau Fed - Federal Open Market Committee - quyết định cho mất giá sau những cuộc họp. 

Từ đó, đồng Euro từ lúc ra đời chỉ có giá bằng 0.8 đồng đô la thì có lúc nó đã lên hơn 1.5 đô la Mỹ. Trong khi đó, với dự trữ đô la lớn, đồng Nhân Dân của Trung Hoa được kiềm giá quanh quẩn từ 6-7 Yuan ăn 1 đô la. Kết cục là khủng hoảng khu vực đồng tiền chung châu Âu, dẫn đến suy sụp nhập khẩu hàng hóa từ Trung Hoa sang châu Âu - nơi mà tiêu thụ hàng hóa Trung Hoa rất lớn. Nó kéo theo kinh tế Trung Hoa đang trên đà suy thoái không cưỡng được của một nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu. 

Để vực nền kinh tế của mình, Trung Hoa liên tục tung các gói kích thích tăng trưởng trong đầu tư công, nhưng thực chất là làm cái việc con rắn tự ăn cái đuôi của mình. Hậu quả hôm nay tại Trung Hoa, bong bóng bất động sản đang vỡ, tham nhũng lan tràn, khoảng cách giàu nghèo gia tăng, bất ổn sắc tộc và mâu thuẩn xã hội có tính đối kháng ngày càng gay gắt. Hứa hẹn một cuộc cách mạng xã hội ở Trung Hoa và các nước nghèo đi theo đường lối Trung Hoa là có thật.

Nhưng đó là hậu quả có tính vĩ mô ở tầng lớp tinh hoa ăn trên ngồi trốc. Đối với dân phía dưới hậu quả của nó là đẩy 99% dân chúng vào những cuộc liều lĩnh như buôn vàng online hoặc buôn vàng vật chất, mà thiếu hiểu biết. Một số khác lo cố thủ ở ngôi nhà của mình bằng cách giữ vàng hoặc ngoại tệ, nhưng lại bị mắc vào nỗi lo sợ lỗ lã làm cụt dần đồng vốn làm ra bằng mồ hôi, nước mắt và trí tuệ nhỏ bé của mình.

Sự liều lĩnh và nỗi lo sợ làm 99% dân chúng vì thiếu hiểu biết hoặc quên mất quy luật bán buôn là, giá cao thì bán, giá thấp thì mua. Và hễ cứ mỗi lần các tay to tạo sóng bằng những cú tung tiền của Fed, của ECB hay của những thông tin trực tiếp hoặc gián tiếp đẩy giá vàng và ngoại tệ lên xuống, số dân đen 99% kia lại thường đi ngược với quy luật bán buôn - đi mua khi giá lên, và đi bán khi giá xuống. Cuối cùng của nã từ mồ hôi nước mắt và trí tuệ nhỏ bé đó bị 1% còn lại xén lông cừu, nên cứ hao hụt dần trong đau khổ, mà không biết vì đâu mình sai lầm.

Phải làm gì để bảo tồn và có lợi?

Lòng tham của con người bắt nguồn từ bản chất của sở hữu và quyền lực. Nó làm cho người ta hoặc liều lĩnh hoặc lo sợ. Và chính 2 yếu tố liều lĩnh và lo sợ đã tạo cho nhân loại hầu như vô thức 99%, nó là mãnh đất màu mỡ để mọi âm mưu thâu tóm. Một phần trăm còn lại hữu thức để trục lợi cái số đông vô thức kia rất dễ dàng.

Ba hôm nay, có nhiều cú điện thoại cũng như nhiều tin nhắn hỏi nên bán vàng, đô la, Euro hay nên mua trong lúc này? Vì tiền của thì nhiều, mà tình hình thì không thể dự đoán. Thế mới biết, người giàu cũng khóc!

Như đã viết ở trên, tiền hay quý kim cũng là hàng hóa, nhưng là một dạng hàng hóa đặc biệt, có bảo chứng của mỗi quốc gia hay toàn cầu. Với vàng thì toàn cầu, còn với tiền thì tùy theo nền kinh tế của mỗi quốc gia, mà nó được bảo chứng toàn cầu, mặc dù khi Nixon tuyên bố hủy bỏ Hiệp định Bretton Woods năm 1971, do Đức và Nhật phá bỏ trước, thì đồng đô la và các ngoại tệ mạnh không còn bảo chứng bằng vàng nữa.

Nhưng tiền và hàng hóa là phải luôn lưu động, thì nền kinh tế mới khỏe, vì chúng là máu của cơ thể, nên phải tuần hoàn chuyển động để sự sống được bảo trì. Trong suy thoái kinh tế, hàng hóa tiêu dùng đình trệ, nhưng hàng hòa đặc biệt như tiền và quý kim thì ai giữ nó thì người đó nắm phần thắng về mình. Người thiếu hiểu biết thì lo sợ và liều lĩnh để nhảy vào chỗ thua lỗ. Người có hiểu biết thì dùng tiền và quý kim để sinh lợi.

Việc tiền và quý kim phải lên giá xuống giá là chuyện bình thường để tiền tệ lưu thông thì kinh tế mới phục hồi. Còn việc các chính sách của tay to làm cho nó lên xuống là việc của những âm mưu to lớn, trong đó có việc xén lông cừu.

Nếu người nắm tiền và quý kim chỉ đơn giản tuân theo quy luật bán buôn là, có giá thì bán, mất giá thì mua, chắc chắn sẽ không bao giờ lo sợ cụt vốn hoặc thua lỗ vì liều lĩnh, mà không cần hiểu biết uyên thâm về kinh tế tài chính hay kinh tế chính trị toàn cầu. Cho nên bà già ăn trầu chơi vàng thì lãi, mà chuyên gia kinh tài kinh doanh vàng thì thua lỗ liểng xiểng. Trong nguy nan có cơ hội là vậy.

Một quy luật quá đơn giản, nhưng khi lo sợ hoặc thiếu hiểu biết, người ta, 99% nhân loại vẫn cứ sai lầm và bị 1% xén lông rất nhẹ nhàng.

Asia Clinic, 12h18' ngày thứ Hai, 10/9/2012

65 comments:

 1. không có cừu thì lấy đâu ra thịt để nuôi sói, mà không có sói thì đàn cừu cũng làm sao có thể xuất hiện biến dị, từ đó thông qua chọn lọc tự nhiên rồi tiến hóa được ^^

  mới biêt đến blog này của bs từ hôm qua, cháu đã đọc một số các bài viêt cháu nghĩ là quan trọng.thực sự trước đây cháu vẫn được nghe nói về tầng lớp trí thức cũ với những lời ca ngợi về trình độ hiểu biêt uyên thâm (cụ thể kiểu để lấy được tấm bằng tú tài thì trình độ ngoại ngữ phải siêu,hiểu biêt cả kiến thức tự nhiên sinh hóa lý, lý luận, chính trị, xã hội...) nhưng đọc blog của bs cháu vẫn k khỏi lấy làm cảm kích. nhờ đó cháu đã giải đáp dc rât nhiều những thắc mắc của bản thân về lịch sử kinh tế chính trị của vn cũng như thế giới

  tuy nhiên cũng có điều cháu cảm thấy chưa dc thỏa đáng về tiên liệu của bs về sự thay đổi của thể chế hay cầm quyền vn. theo cháu nhận thấy người vn nói chung có thể coi là hơi nho giáo theo kiểu người trung quốc, tức là có tâm lý phục tùng theo nhà cầm quyền ở 1 mức độ nhất định? (chỉ là cảm nhận của cháu) khởi nghĩa xưa nay chỉ mang tính nhỏ lẻ,nói thẳng ra thì cháu nghĩ người vn còn rât nặng làng xã, nông thôn, thích ôn hòa và nhỏ bé.nhà sản (bắt chước bs ^^) cho đến nay động chạm quyền lợi họ chỉ có thông qua vấn đề giá cả là chủ yếu, làm họ nghèo đi.nhưng nhờ kêt hợp nhiều chính sách tuyên truyền mị dân nên cháu nhận thấy nếu có hiểu biêt mà chống đối thì chỉ có tầng lớp tư sản trí thức mới nhận ra dc bản chất thực sự.vậy động lực nào cho sự thay đổi? cụ thể năm 2013 sẽ thay đổi theo chiều hướng nào? hay có thể có thay đổi k? phải chăng chỉ là sự thay đổi về người cầm quyền, cụ thể là ngài TT, còn thể chế giữ nguyên? phải chăng là chả có gì thay đổi hêt, mọi chuyện sẽ lắng xuống và tự động êm đềm như chả có gì xảy ra, và hậu quả duy nhất để lại chỉ là vn gánh thêm nhiều nợ nước ngoài??? (có lẽ cả phân hóa giàu nghèo gia tăng T_T)

  thêm nữa, tuy ck ở vn luôn được ví như cái sòng bạc lớn nhưng nếu vn vẫn tiếp tục phát triển thì thực sự nó vẫn là nơi đáng để bỏ tiền vào chứ ạ?
  ps: hiện tại cháu đang mất 1 cơ số tiền trên thị trường >"< đọc bài bác đang cân nhắc bỏ nó.nhưng thực sự tỉ lệ sinh lãi thì k đâu bằng dc (cháu là sv)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear "sinh viên" NHTM,

   Hãy đọc lại ngay từ bài đầu tiên tớ viết vào ngày 11/3/2009 và cả những bàn luận trong mỗi bài viết, rồi hãy bàn luận và đánh giá. Không nên vội vã nhảy vào bàn luận và đánh giá là không nên chút nào. Vì như thế sẽ không có cái nhìn toàn diện mọi vấn đề.

   Trong bàn luận không nên cụ thể hóa bất kỳ nhân vật nào cả. Vì chế độ của Việt Nam là chế độ công hữu tư liệu sản xuất. Trong khi đó tư liệu sản xuất thì gồm cả con người và trí não nằm trong con người cụ thể là 90 triệu dân kể cả lãnh đạo. Nên khi đánh giá cụ thể 1 lãnh đạo là sai lầm lớn với tư tưởng của chế độ.

   Bất kỳ ai đả kích 1 lãnh đạo cụ thể là chỉ vì mục đích cá nhân thù ghét hoặc mến mộ cá nhân đó, mà hoàn toàn không có 1 chút khách quan khoa học nào.

   Cheers,

   Delete
  2. hix, cháu mới đọc bài viêt ấy.cũng hiểu ra phần nào.
   thực ra k phải cháu có ý đả kích, cháu chỉ nghĩ phải chăng giống trường hợp bắt bầu Kiên, hoặc như việc lùm xùm biển đảo, sẽ có một vị chức cao vọng trọng nào đó bị lôi ra làm người chịu toàn bộ trách nhiệm cho hàng loạt các sự sụp đổ của nền kinh tế, sau đó thêm nhiều k tỉ nữa được bơm vào cứu nó, lạm phát thì hàng năm lại phá giá nội tệ, giá cả cứ leo thang, ai giàu vẫn giàu ai nghèo càng nghèo, nợ nước ngoài lại tăng, văn hóa thì sau thế hệ 9x sẽ đến thế hệ 10x, nhận thức dc từ người đi trước nên sẽ có phần bớt quậy hơn
   kịch bản như thế sẽ xảy ra.và k có thay đổi nào?
   khả năng cao k ạ?

   Delete
  3. Dear "sinh viên" NHTM,
   Tớ đã bảo rồi. Đừng học cái thói "đại nhảy vọt" hoặc "bỏ qua giai đoạn tư bổn" để "đi xuống" chủ nghĩa phong kiến kiểu mới như nhà sản. Hãy đọc lại từ đầu tất cả sẽ tự có câu trả lời nhen. Tại sao cơm đã dọn sẵn không ăn mà cứ muốn hất đổ nhỉ?

   Không phải chỉ có trí thức trước 1975 mới có kiến thức toàn diện, mà ngay cả các bạn trẻ 196x, 197x, 198x hay 199x cũng có kiến thức toàn diện khi họ có được tư duy độc lập và biết cách tự học. OK?

   Nhưng ngay cả các giáo sư ở trường đại hca1ctrong cả thế giới này cũng không không được những gì tôi viết trên blog này đâna2yne61u không có được tư duy độc lập và phương pháp luận khoa học, đừng nên như thế. Nếu còn hỏi linh tinh tôi cho vào sọt rác vì spam đấy.

   Cheers,

   Delete
 2. Một quyết định mua vàng và bán vàng,là nếu bán, mà có lượng tiền nhiều hơn đã mua thì việc bán đó, thì nên bán nhưng bán mà giá ngang với trước đã mua thì không bán, nhưng bán thì 3 , 4 đường bán và mua cũng vậy, mua hay bán tùy thuộc vào khả năng dòng tiền đó đã mang nguồn lợi tối đa về bao nhiêu, hơn là chạy theo đám đông.

  ReplyDelete
 3. Mua khi vàng bắt đầu lên và bán khi nó bắt đầu xuống, dĩ nhiên giá bán phải cao hơn giá mua, tôi tin đây là cách của các bà già ăn trầu như BS nói.

  ReplyDelete
 4. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 5. Cháu chào Bs,
  Trong tuần này, tháng này, giá vàng và đô có thể sẽ quyết định đại cục trong năm.
  Có 2 ẩn số trong tuần này:
  Một là, liệu Đức có quyết định ESM? Nếu có, đồng nghĩa Đức sẽ chịu thương đau để gánh vác cả một khối EU nợ nần vượt qua khủng hoảng. Thế thì đô giảm vì Euro sẽ tăng mạnh.
  Hai là, liệu FED có mạo hiểm khi không tung ra QE3, lúc đó giới NH có lẽ lãnh đủ. Và vàng sẽ xuống, đôla tăng mạnh.

  Hai kịch bản quan trọng này có khả năng xảy ra nhiều nhất, nhưng tác động của chúng trái chiều. Mặc dù kinh tế Mỹ có tầm quan trọng, nhưng điểm nóng Châu Âu cũng rất hot, cháu không biết đô la sẽ dập dìu như thế nào trong tuần này.

  Kính bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear ptn,
   Giá đô la trong nước sẽ không tăng và năm nay lẽ ra tiền Việt phải có giá và mỗi đô la phải chỉ ăn khoảng 18K cụ, nhưng vì để tiếp sức cho xuất khẩu nên NHNN vẫn duy trì đồng VN yếu. Vì năm nay nhu cầu nhập khẩu yếu, trong khi kiều hối tăng và xuất khẩu vẫn cân bằng bỡi nhập khẩu, nên đô la dư thừa.

   Việc tạo sóng là việc của các tay to để kiếm lãi. Chúng ta có 4 kịch bản sau:

   1. Tòa án Đức đồng ý và Fed tung QE3 thì vàng sẽ vượt qua mốc 1900usd/oz và lập kỷ lục giá mới.

   2. Tòa án Đức đồng ý và Fed không tung QE3 thì vàng tăng thêm giá rồi cũng sẽ giảm vì không thể cứu Hy Lạp và Tây Ban Nha.

   3. Tòa án Đức bác bỏ và Fed tung gói QE3 thì vàng sẽ có giá như tình huống 3, nhưng vàng sẽ giảm trong tuần này và tăng lại khi QE3 được tung ra và rồi sẽ giảm lại.

   4. Không có gói tung tiền ở cả 2 nơi thì vàng sẽ về 1550usd/oz trong tháng 9 này.

   Delete
  2. Dear Bác !

   Cháu nghĩ tòa án Hiến Pháp Đức sẽ đồng ý về cơ chế bình ổn châu Âu (ESM). Và bà Markel hiện nay vẫn đang tiếp tục thực hiện đi theo con đường của Friedrich II Đại Đế, Hitler trong việc thôn tính châu Âu của mình. Người dân Đức vẫn sẽ tiếp tục đóng thuế cho nhà nước để thực hiện chiến lược thôn tính châu Âu bằng con đường kinh tế.

   Còn ở Mỹ, cháu nghĩ lần này Fed sẽ không quyết định thống qua QE3, vì hiện nay nước Mỹ đang trong giai đoạn nhạy cảm nhất của cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ và giới tài chính Mỹ thì đang tiến hành cân nhắc ai làm Tổng Thống. Còn chuyện QE3 chỉ là đòn gió làm khấy động thị trường tài chính thế giới thôi.
   Hiên nay lãi suất ở Mỹ đang rất thấp và có thể coi là không có lãi suất . Thế nhưng tại sao vẫn không kích thích được kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao 8 %. Vấn đề kinh tế Mỹ hiện nay không nằm ở chổ thiếu tiền để kích thích kinh tế . Chính vì vậy QE3 là không cần thiết !

   Cheers !

   Delete
  3. EBC không được in tiền. Đức là nước duy nhất tăng trưởng dương 3%/năm. Còn lại 16/17 thành viên Eurozone thì tăng trưởng âm, duy chỉ có Phớp nhợn là 0%/năm. Nên mọi việc do Đức quyết định.

   Nước Đức chỉ gánh 1 Đông Đức mà phải mất hơn 20 năm mới ngóc đầu được. Liệu có gánh được 16 nước kia không trong suy thoái này?

   Hơn nữa, văn hóa, lịch sử và thù hằn dân tộc do Đức đã từng thôn tính châu Âu nhiều lần, thì liệu cái Liên Minh châu Âu này có tồn tại không?

   Theo tớ là rất khó, chỉ có điều nữa là chú Sam muốn nó tồn tại để kiềm hãm sức mạnh của châu Âu mới là quan trọng. Mới vừa rồi Trung Hoa góp vốn cứu LMCÂ đến 300 tỷ nhưng chẳng thấm vào đâu.

   Delete
  4. Dear Bác !

   Cháu cũng nghĩ nước Đức hiện nay vẫn tiếp tục gánh vác lấy cả liên minh cho đến khi nội lực của nước Đức không thể gánh được nữa và một kịch bản có thể xảy ra nhất là một số nước buộc phải ra khỏi liên minh. Bản chất của Liên minh chấu Âu nói chung và Khu vực đồng tiền chung châu Âu bị chi phối nhiều về yếu tố văn hóa và lịch sử nhưng nhìn một khía cạnh nhất định thì với cơ chế quản lý , phối hợp trong liên minh này không thể chặt chẽ như ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ khi ở Liên minh châu Âu này tiếng nói của những nước thành viên cao quá làm ảnh hưởng đến những chính sách chung của toàn khu vực. Cơ chế quản lý tài chính thì quá lỏng lẻo .....

   Trong một kịch bản nếu bà Markel không làm Thủ tướng nữa thì các đời Thủ tướng Đức vẫn sẽ tiếp tục thực hiện " tâm nguyện " của người Đức, không cách này thì cách khác.

   Qua vụ ông Dominique Strauss-Kahn thì cháu thấy Mỹ không muốn Liên minh châu Âu phục hồi và phát triển để trở thành đối trọng kinh tế của Mỹ. Có lẽ khi kịch bản Liên minh châu Âu sẽ suy yếu khi có một vài thành viên ra đi và Mỹ có thể kiểm soát được cả liên minh này thêm về kinh tế nữa . Có lẽ chiến lược của Mỹ ở châu Âu chỉ dừng lại ở mức này thôi .

   Cheers !

   Delete
  5. United states of America và United states of European khác nhau nhiều thứ, nhưng có vài điểm khác cơ bản sau:

   ECB khác hơn Fed nhiều. Fed là của tư nhân làm việc in tiền thuê cho chính phủ Hoa Kỳ. Còn chính phủ Hoa Kỳ muốn in tiền thì phải được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua phiếu nợ cho Fed để Fed in ra tiền đô lúc đó dân Hoa Kỳ phải gánh nợ cho chính phủ.

   Còn ECB là giống như ngân hàng nhà nước của United states of European. EU có hội đồng chung châu Âu nếu ECB muốn in tiền thì hội đồng này có chấp nhận hay không? Cũng giống quốc hội Mỹ, nhưng nợ của mỗi quốc gia trong EU phải chịu nợ khi in tiền kèm theo điều kiện là quốc gia mạnh nhất phải gánh nợ dùm để cho quốc gia mạnh thì mới được in.

   Như vậy, United States of America là mọi states phải chịu chung nợ cho United states dù mỗi states có đóng góp cho Liên bang cao thấp khác nhau, mà các states không nạnh hẹ với nhau.

   Còn United states of Ueropean thì 27 states có 27 cái nhìn 17 hướng khác nhau. Trong đó có 17/27 thuộc Eurozone dùng chung đồng Euro lại có 17 hướng nhìn khác nhau đậu gạo nấu cơm chung, nhưng mạnh đứa nào tự lo đứa đó. Có 1 đứa sụp thì các đứa khác đứng ra chịu cho vay lấy lãi để in tiền cứu. Và thằng mạnh ăn hiếp cũng như muốn thôn tính thằng yếu.

   Cheers,

   Delete
 6. Dear All,
  Hôm qua tại nước Nhật có 2 sự kiện lớn. Một vui là chính phủ Nhật tuyên bố mua lại và quốc hữu hóa hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư, ngay lập tức Trung Hoa lên tiếng phản đối. Một buồn là ông bộ trưởng tài chính nước này được phát hiện đã chết tại gia, mà nguyên nhân được cho là tự tử. Liền ngay sau đó thị trường chứng khoán Nhật và toàn cầu chao đảo và đỏ đèn.

  Chung tay với việc đỏ đèn trên thị trường chứng khoán toàn cầu là công bố tăng trưởng của Trung Hoa tháng 8/2012 giảm mạnh chỉ bằng 2.8% so với cùng kỳ năm ngoái, và hứa hẹn tăng trưởng trong năm 2012 của Trung Hoa không đạt được mốc 7,5% và gói kích thích tăng trưởng 2% GDP nước này bắt đầu khởi động cho dự án đường sắt cao tốc để góp phần chung với những dự án đường sắt cao tốc đã làm xong rồi bỏ không xài, nó cũng như những thành phố ma mà Trung Hoa đã và đang chiếm kỷ lục thế giới cho những đầu tư công.

  Toàn thể thế giới đang ngóng về nước Đức chờ đợi quyết định của tòa án hiến pháp nước này có cho phép ECB mua lại tất cả các cổ phiếu chính phủ ở các nước cần cứu trợ kinh tế, để giữ đồng Euro có còn đủ sức can qua sóng gió kinh tài toàn cầu hay không? Đây là một quyết định rất khó khăn, mà khả năng tòa án Đức sẽ từ chối. Vì một trong những điều luật đưa ra khi thành lập ECB là, ngân hàng TW châu Âu không được phép in tiền, mặc dù nó độc lập với chính trị. Nên muốn mua thì Đức sẽ là nước phải chi tiền ra để mua, nhưng đúng nghĩa là thôn tính châu Âu theo đúng chiến lược của nước này, là thôn tính châu Âu bằng kinh tế để soán ngôi đồng đô la Mỹ. Nhưng liệu Đức có đủ bản lĩnh không, khi họ vẫn còn đang được bảo trợ về an ninh quốc gia từ Hoa Kỳ, để chống lại sức mạnh quân sự của Nga? Và liệu người dân Đức có chịu hy sinh để còn lưng nuôi một loạt các nước yếu châu Âu nằm trong khối Eurozone hay không? Vì bầu cử Đức cũng đã đến nơi, nguy cơ đảng của bà Angela Merkel thất cử.

  Nhưng tâm điểm đổ dồn của những con mắt khát khao đầu cơ vàng, dầu là vào cuộc họp của những ông Trùm của tất cả các ông Trùm trên toàn cầu là cuộc họp của Hội Đồng Thị Trường Mở Liên Bang - FOMC - và 2 ngày 12 và 13/9/2012 này để quyết định có tung ra gói QE3 trong tháng 9 này hay không khi con số có việc làm ở khu vực ngoài nông nghiệp của nước Mỹ thấp hơn rất nhiều so với dự đoán - 91K so với dự đoán là 141K - trong tuần qua. Nó làm thất nghiệp của nước Mỹ vẫn vững chắc ở con số 8.3% trong suốt 3 năm qua.

  Những thông tin trên đã tạo ra 2 làn sóng tháo chạy trên lĩnh vực đầu tư và đổ vào đầu cơ. Nên giá dầu đếm qua giảm còn 96.22usd/thùng. Giá vàng cũng giảm theo vì chờ đợi, nên một số quỹ đầu tư bán ra chốt lãi, nên kết thúc phiên giao dịch đêm qua ở sàn NYSE vàng giảm 10.50usd/oz chốt giá ở mức 1724.80usd/oz. Mọi chuyện vẫn còn ở phía trước mà, quyết định là các ông Trùm ở FOMC.

  Những thông tin làm thế giới lo lắng khi Iran tuyên bố đã có tên lửa hành trình 2000km. Và Hoa Kỳ quyết định chuyển chiến trường đến Yemen để kiểm soát biển Hồng Hải và vịnh Aden. Đây là một bước trong tiến trình chuyển đường tiếp vận dầu hỏa từ Arabia Saudi một khi chiến trường Syria và Iran được phát động tấn công, để tránh làm giá dầu tăng đột biến.

  Đầu tuần khai giảng của nước Mỹ, 30K giáo viên ở thành phố Chicago thuộc bang Illinois đình công ở 700 trường làm cho khoảng 400K học sinh không được đi đến trường. Nó là một dấu hiệu có thể lan tràn sang các thành phố và bang khác như cuộc chiếm phố Wall hồi cuối năm qua và đầu năm nay. Hậu quả của tình trạng lạm phát ở Mỹ sau nhiều lần Fed phá giá đồng đô la, nhưng lương của tầng lớp trung lưu vẫn dẫm chân tại chỗ.

  Trong khi đó, nước Mỹ mần kỷ niệm 11 năm ngày toàn nhà thương mại quốc tế bị Taliban đánh sập, thì cũng Taliban tuyên bố sẽ bắt sống hoàng tử Hrry của Anh để truy sát khi ông này sẽ làm nhiệm vụ ở A Phú Hãn trong 4 tháng sắp tới.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyến công du APEC của anh vua theo như báo chí là "thành công tốt đẹp" sau khi đồng thuận ở Nga thì hôm qua tiếp tục đồng thuận về khai thác dầu với Kazakhstan. Hehehe, nhà sản mần cái gì chả "thành công tốt đẹp"?

   Trong khi đó ở trong nước, các tay to nắm độc quyền xăng dầu đã đề đơn xin tăng giá xăng thêm 1300/lít. Hehehe, cứ tăng nữa đi cho nó mau về đích. Thế nhưng câu chuyện thuế thu nhập cá nhân thì thay vì giữ nguyên mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân 9 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ gia cảnh 3,6 triệu đồng/người/tháng như Tờ trình của Chính phủ, Ủy ban Tài chính Ngân sách QH vừa họp và đề xuất mức khởi điểm chịu thuế là 7 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh là 2,8 triệu đồng/tháng và mỗi người nộp thuế chỉ được giảm trừ cho 2 trường hợp. Cụ thể như thế nào thì ai là doanh nghiệp nên đọc thông tin này.

   Tạm nhập tái xuất để buôn lậu tránh những loại thuế phí mà đảng đã đặt lên lưng người dân trong việc kinh doanh xăng dầu và các ngành nghề khác là trò của các tư bản thân hữu của đảng dưới thời mà nghị quyết trung ương 5 đã quyết định rằng, nước ta là nhà nước pháp quyền xã nghĩa, "của dân, do dân và vì dân", nhưng chỉ có đảng pháp và không có chiện tam quyền phân lập.

   Do hậu quả tăng giá xăng dầu trong 5 lần liên tục, mặc dù sức mua giảm sút, nhưng giá thực phẩm vẫn cứ tăng lên chóng mặt. Song tiểu thương ở các chợ lại chết lên chết xuống vì dân chi tiêu tiết kiệm trong thời buổi khó khăn.

   Bên cạnh đó, hàng tồn kho các ngành nghề tăng hơn cùng kỳ năm ngoái lên đến 20.8%. Đặc biệt nặng nề là các ngành hỗ trợ cho bất động sản và xây dựng cơ sở hạ tầng. Mặc dù chính phủ đã được sự chỉ đạo của bộ trên tất cả các bộ tiến hành chiến lược theo Trung Hoa là tăng cường đầu tư công dữ dội để níu kéo tăng trưởng GDP và làm cái động tác con rắn tự ăn cái đuôi của mình để mau về với thiên đàng.

   Câu chuyện thiếu điện lại được nhắc đến, mặc dù trong 2 năm qua các nhà máy xi măng, sắt thép đã vì hàng tồn kho quá lớn lên đến hơn 60%, nên đã ngừng hoặc giảm sản xuất, nên dân ta được hưởng không cúp điện vào mùa khô.

   Lũ và sạt lỡ do mất rừng vì quy hoạch thủ điện đang hoành hành ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc là điều đáng ngại, mặc dù 2 năm nay bão tố ít ảnh hưởng hơn những năm trước.

   Câu chuyện thủy điện Sông Tranh 2 cuối cùng phải chờ quyết định của thủ tướng có cho tích nước hay không sau khi các chiên za báo cáo đã hoàn thành trám trét các vết nứt. Hehehe, đòn cân não lúc tể tướng đang bị nhiều nước cờ chiếu triệt buộc. Thế mà lại hay.

   Những tay trùm xã hội đen ăn tiền bảo kê dân lạo động được đưa tin vài hôm nay đã được công an mời đi ăn cơm có người bưng rước rất kỹ lưỡng. Hehehe, chiện rất tốt, cố lên.

   Đúng 9h sáng nay đã kết thúc cuộc tranh tài cân não trong 5 hiệp đấu kéo dài 4h54 phút kỷ lục US Open giữa Djokovic và Murray. Murray đã làm nên lịch sử cho nước Anh kể từ năm 1936, và cầm tấm séc trị giá 1.9 triệu ông Tơn khi đoạt cúp vô địch với 5 séc thi đấu rã rời nhờ vào một phần do Djokovic bị chấn thương dãn cơ đùi trong hiệp cuối với các tỷ số: 7/6, 7/5, 2/6. 3/6 và 6/2.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Xicu2su73a lại chức danh ông bộ trưởng tài chính Nhật thành ông bộ trưởng các dịch vụ tài chính Nhật củ đoạn điểm tin trong này 11/9/2012 ở trên cùng.

   Delete
  3. "Trong khi đó ở trong nước, các tay to nắm độc quyền xăng dầu đã đề đơn xin tăng giá xăng thêm 1300/lít. Hehehe, cứ tăng nữa đi cho nó mau về đích."
   ...

   Hi, thích câu này của BS, kết hợp thêm gói US QE sắp tới nữa (nếu có) thì sẽ mau chóng "tiến lên thiên đường".

   Delete
 7. Nghe theo Bác Hải, bán vàng 45tr9 là thượng sách. Sau bầu cử Mỹ thì khả năng co QE3. Vàng quy đổi ngang giá 43.5, có thêm khoảng cách an toàn.

  ReplyDelete
 8. Tình hình chính trị Trung Hoa gần đến ngày đại hội đảng có vẻ rất nhiều biến cố kinh thiên động địa khi mỗi lần chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ. Hôm qua nay có tin về Ông Tập Cận Bình biến mất cả thế giới bán tín bán nghị, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Hoa Hồng Lỗi thì không dám trả nhời. Bạn Putin thì úp úp mở mở. Còn chú Sam thì yên lặng sau vụ họ Tập hoãn gặp bà Hillary.

  Hehehe, nhiều chuyện vui đây. Các bạn thấy không? Nếu mà như trang nồi chõ Quân Mần Bấu thì chỉ là quán nước chè chén của cụ bà ở Hà Nội còn thạo tin hơn á.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo cháu nghĩ chỉ có thể là lý do không tiếp bà Clinton (vì các động thái của Mỹ vừa qua về biển Đông), nên từ chối khéo luôn mấy cuộc họp khác mà thôi.

   Delete
 9. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 10. Trong mấy ngày nay, rất nhiều tờ báo đồng loạt đưa những thông tin rất câu khách như : vàng sắp tới sẽ tăng, giá vàng sắp lên 47 triệu đồng một lượng...thêm vào đó là một vài vị Tiến sĩ cũng dự đoán vàng sắp tới sẽ tăng ....
  http://hn.24h.com.vn/tai-chinh-bat-dong-san/con-chenh-lech-khi-gia-vang-chua-lien-thong-c161a482752.html

  Nói chung là truyền thông trong nước đang chạy nước rút đến trước ngày 13/9 đồng loạt dự đoán vàng sắp tới sẽ tăng.

  Nếu mà Fed v g không thông qua QE và và tòa án Hiến pháp Đức thông qua ESM thì dân mình quả này ăn đắng rồi !

  Cheers !

  ReplyDelete
 11. Ngân tệ gồm có:
  -Tiền tệ;
  -Kim tệ ( trong đó vàng là chủ yếu).
  Dự trử hoặc chuyển đổi qua lại mà có lời (trừ một hai cú ăn mau) thì đòi hỏi trình độ và bản lĩnh.
  Cần trình độ để biết đại cục.
  Đủ bản lĩnh để không phải chạy theo đám đông vô thức.

  ReplyDelete
 12. tại sao chúng ta lại sử dụng từ đám đông vô thức vậy? Đám đông đấy là ai?

  ReplyDelete
 13. Dear All,
  Sau những bài viết đồn thổi của các bồi bút kinh tài để đẩy giá vàng và giá dầu cất cánh trong phiên gia dịch châu Âu chiều qua, thì câu chuyện thế giới ngóng cổ trông chờ 2 quyết định ở Eurozone và ở FOMC cũng hạ nhiệt. Nên trong phiên giao dịc đêm qua của NYSE giá vàng lại trở về mốc thấp hơn hôm kia 1.10usd/oz chốt giá 1731.40usd/oz. Cón giá dầu sau khi tăng vượt 97usd/thùng cũng phải hạ nhiệt quanh quẩn 96.50usd/thùng. Mọi vấn đề giá vàng dầu sẽ có kết quả trong tuần này, nhưng xu hướng giảm nhiều hơn tăng.

  Dân Libya nổi giận với chú Sam bằng cái chết của ông đại sứ Mỹ tại nước này - Christopher Stevens - hôm qua đã tử nạn vì khói độc do vũ khí bắn vào lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi, khi ông này công du đến đây. Cách mạng là cách một miếng vải thì có một miếng vá để tấm áo rách thành áo mặc tạm để lũ chính khách kiếm ăn, mà không làm nên trò trống gì cho dân. Hehehe, hãy cứ nhìn những quốc gia có lũ chính khách mần cách mệnh xem thì sẽ rõ, hầu như hơn 90% là tệ hại hơn trước các cuộc cách mệnh do những người có đuôi mà dân ta quen gọi là vĩ nhơn lãnh đạo.

  Bạn Putin hăm he châu Âu là, nếu không biết điều với nước Nga thì mùa đông đến bạn ấy sẽ không cung cấp khí gas để sưởi ấm nhá. Bạn Đào Hồ đang rất cần mua khí gas của bạn Pu đấy.

  Trong khi đại hội đảng cộng sản Trung Hoa 10 năm 1 lần chuyển giao quyền lực cho thế hệ sau đang sắp diễn ra thì người được cho là sẽ nối ngôi vua nước Tàu lại biến mất làm cho thế giới nháo nhào đồn thổi, bán tín bán nghi. Ở những nước cộng sản nắm quyền thì sở hữu thông tin và tư duy cộng đồng là của đảng. Cái nào cần bí mật thì đố thế giới được hay biết, vì các đảng viên đã có lời thề trung thành tuyệt đối với đảng để ăn chia quyền lợi.

  Song sự kiện quan trọng nhất thế giới hôm qua là đã có cuộc đụng độ trên biển giữa các tàu hải quân Nhật và Trung Hoa trong việc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà chính phủ Nhật đã tuyên bố quốc hữu hóa sau khi mua lại nó từ tay một tư nhân cách đây vài hôm. Nhưng báo chí Trung Hoa lại bác bỏ thông tin này.

  Có lẽ, trong tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì chiến tranh là cách giải quyết tốt nhất để kinh tế thế giới có thể phục hồi. Song nó cho thấy loài người dù đã tiến bộ rất nhiều về khoa học kỹ thuật, nhưng cách giải quyết vấn đề vẫn là cách xưa cũ nhất, mà không có gì mới mẻ.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, cụ tổng đi thăm Singapore để tăng cường hợp tác chiến lược. Lần đầu tiên sau hơn 20 năm đổi mới vai trò lãnh tụ đảng trở lại làm thay cho vị trí tể tướng phải làm. Có một cái gì đó thay đổi từ từ ở đất nước này trở về thời kỳ bao cấp trước kia.

   Trong khi đó cụ vua hoàn tất chuyến công du thành công tốt đẹp từ Nga và các chư hầu của Nga. Ngoại giao con thoi thời buổi khó khăn của đảng cầm quyền, nó nói lên bản chất rất nguy nan.

   Khoan sức dân vì trong dân còn đến 1000 tấn vàng và bao nhiêu ngoại tệ mà không huy động được, nên sau khi tăng giá xăng dầu điện nước thì đảng cầm quyền mấy hôm nay loạn cào cào với đánh thuế người dân. Kẻ thì bảo thuế đối với người có lương 9 triệu là cao, phải hạ xuống đánh thuế người có thu nhập 7 triệ/tháng mới đúng. Người thì bảo nếu tốt nhất là không đánh thuế vào dân, vì dân đã đóng quá nhiều thuế, phí rất tàng hình kiểu nhà sản - vua dối trời lừa dân - mà con số đó đã chiếm đến 26.3% GDP rồi.

   Cái đập thủy điện sông Tranh 2 theo các chiên za thì nó ổn rồi, nên cho tích nước và chờ quyết định của tể tướng. Nhưng nếu các chiên za bảo là ổn thì tốt nhất các chiên za đứng ra ký kết một văn bản chịu trách nhiệm tội hoặc là chung thân hoặc là tử hình, nếu cái đập đó bị vỡ khi tích nước chứ đừng tuyên bố vun vít rồi khi có sự cố thì chả ai chịu trách nhiệm trước đất nước và dân tộc.

   Sau nhiều tháng trang quan làm báo và dân làm báo nồi chõ bôi nhọ cá nhân tể tướng và làm mất đoàn kết trong đảng có thể nguy hại tới sự tồn vong của đảng, hôm qua tể tướng ra Công văn số 7169/VPCP-NC của Văn phòng Chính phủ : V/v xử lý thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước. Hehehe, tin nóng hổi vừa thổi vừa đọc nhá.

   Chuyện kinh tài quan trọng nhất là các ngân hàng đang chạy đua thu gom vàng sau khi đã bị thua lỗ vì bán vàng ở thời điểm giá 1600usd/oz. Hehehe, tụi phương Tây quả là thâm độc, chỉ cần tung tin nồi chõ và úp mở giống như trang quan làm báo làm mấy tháng qua là đủ để làm sụp đổ các nước nghèo có nền kinh tế chỉ huy theo ý chí. Trong khi đó, một số dự án đình đám bị ngưng, ví dụ cái dự án Happy Land 2 tỷ đô ở quê hương cụ vua khởi công đình đám với việc phá bỏ 350ha ruộng tốt nhất Long An, bị cha đẻ của cố ngôi sao nhạc pop-rock Michael Jackson hủy bỏ cam kết sẽ đầu tư.

   Song quan trọng nhất ở trong nước là có một sự chuyển động quyền lực một cách nhẹ nhàng êm thấm mà ít ai để ý. Nhưng sự chuyển động này tốt hay xấu cho đất nước và dân tộc, thì còn phải chờ xem.

   Hãy chờ xem,

   Delete
 14. Tình hình quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang trong giai đoạn " cơm chẳng lanh, canh chẳng ngọt ". Mấy ngày hôm nay liên tiếp các thông tin từ hai phía về khẳ năng hai bên có thể sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề : Nào là các quân khu ở Trung Quốc đồng loạt tập trận chiếm đảo, nào là các bên tung tàu chiến để bảo vệ đảo....

  Thì hôm nay, phía Nhật đã đi một chiến thuật rất " ngoại giao " khi thông báo Tân đại sứ Nhật tại Trung Quốc bị đột quỵ tại Tokyo. Trò này của người Nhật quá khéo. Tình hình là nước Nhật sẽ không có đại sứ tại Trung Quốc dài dài cho đến khi ông đại sứ này " khỏi bệnh ". Hay thật, đúng là chính khách bao giờ cũng là những kẻ thâm nho nhất !

  Hai nước này đang có những thay đổi quan trọng trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng và Nhà nước sắp tới. Ở Trung Quốc thì Đại hội Đảng để thay đổi nhân sự, ở Nhật thì bầu Chủ tịch Đảng Dân Chủ Nhật Bản ...Có lẽ tất cả nhân dân hai nước đang không biết tình hình " cơm áo gạo tiền " của mình như thế nào, mà tất cả tâm chí, thời gian đang hướng ra mấy hòn đảo ngoài biển . Thâm thật !

  Cheers !

  ReplyDelete
 15. Tân đại sứ Nhật ở Trung Quốc đột quỵ
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/09/tan-dai-su-nhat-o-trung-quoc-dot-quy/

  Cheers !

  ReplyDelete
 16. Tàu có nhiều ân oán với Nhật:
  - Chưa bao giờ thắng Nhật
  - Bị Nhật cai trị nhiều năm

  Trong hoàn cảnh TH đang lên (GDP đứng hạng 2 thế giới) Nhật đi xuống (GDP đứng hạng 2 thế giới). Nên chưa bao giờ để trả ân oán giang hồ hơn trong lúc này.

  Vậy có xung đột hay không? Có thể.
  Xung đột như thế nào? Sẽ giống như con bò tấn công con ong vậy. Con ong vừa la làng thỉnh thoảng lại chích con bò một nhát mà không ai biết. Tất nhiên là con bò không dám kêu, vì Okinawa trong đó có Senkaku do Mỹ cai quản sau Thế chiến II.

  Xứ Okinawa là cái tên mà Lưu Cầu là cái tên mà Phan Bội Châu mượn để ai oán. Vì trước đó Lưu Cầu đã thần phục nhà Thanh nhưng nhà Thanh chưa cho người tới để cai trị.

  ReplyDelete
  Replies
  1. P/S Tàu Nhật có đánh nhau cũng không có lợi gì cho xứ ta cả. Bình luận chỉ để mua vui, mà không có lợi ích.

   Delete
  2. Dear Lý Toét

   Nếu Tàu có chiến với Nhật. Biết đâu các công ty Nhật phải chuyển khỏi đại lục. Một phần trong đó đầu tư vào xứ ta thì sao

   Delete
  3. Nó kìa,

   Sau 20 năm đầu tư nước ngoài tại VN. Người Việt được cái gì?
   Nhiều lần tớ đã nói, thiên hạ đầu tư nhiều ở châu Âu, nơi có một thị trường rộng lớn, chứ không phải ở TQ - xứ đông dân.

   Nhưng thị trường VN so với TQ chỉ là muỗi so với bò. Chỉ một mình NISSAN mỗi tháng bán được 80 ngàn xe tại thị trường TQ, trong khi thị trường VN 14 hãng xe bán được mấy ngàn chiếc.

   Nhắc lại: người ta đầu tư vào xứ tiêu thụ. Còn ở xứ không có sức tiêu thụ, việc đầu tư chỉ có tính chất xả chất thải.

   Delete
  4. Dear Bác Lý !

   Cháu nghĩ là Trung Quốc và Nhật Bản hiện nay thừa hiểu về những cái giá của chiến tranh như thế nào. Quá khứ nó vẫn còn in đậm trong tâm trí nhiều người dân và chính khách hai nước.

   Thứ hai là hiện nay về ràng buộc kinh tế giữa hai nước là quá lớn, năm 2011 tổng kim ngạch thương mai giữa hai nước đã lên đến khoảng 250 tỷ USD , hai nước là những bạn hàng lớn của nhau trên thế giới....

   Nên chuyện xung đột cháu vẫn nghĩ đó chỉ là những trò mị dân của chính khách giữa hai nước thôi.

   Nếu tình hình trở nên căng thẳng hơn thì một trong hai nước sẽ tung ra kế " rút củi dưới đáy lò " cháu nghĩ tuy lãnh đạo Trung Quốc hiếu chiến, coi cái chết tựa như lông hồng.....nhưng người Nhật thì không nghĩ như vậy. Nên có thể nước Nhật sẽ là nước tìm cách hạ nhiều xung đột giữa hai nước khi tình hình trở nên căng thẳng.

   Thứ ba, là những gì Bác nói về thành tựu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 20 năm qua như vậy là đúng nhưng nó không thể khẳng định là nền kinh tế Việt Nam trong 20 năm tới vẫn lặp lại như vậy. Cháu nghĩ trong giai đoạn tình kinh tế chính trị trong và ngoài nước như thế này thì không thể khẳng định hay nói trước được điều gì.

   Cheers !

   Delete
  5. Thành,

   Sau bao năm tăng trưởng, TH nghĩ rằng đã đến lúc họ phục thù người Nhật, họ chuẩn bị dư thừa vật liệu cho việc này. Tuy nhiên, việc chiến đấu thì lại chưa sẵn sàng, người TH ngàn năm nay vẫn vậy.

   Trong khi người Nhật lại hiểu người Tàu hơn người Tàu hiểu họ. Tinh thần sẵn sàng chiến đấu của người Nhật có lẽ chỉ đứng sau Thụy Sĩ.

   Chiến thuật của Nhật sẽ là: la thật to kêu gọi quốc tế (xin tham khảo danh sách đồng minh của VNCH từ vần S đến V http://mw2.google.com/mw-panoramio/photos/medium/75937505.jpg) nhưng thỉnh thoảng con ong lại chích cho con bò một cái.

   Về kinh nghiệm chiến đấu, chiến thắng cuối cùng của Nhật là trận Trân Châu. Năm kế tiếp Mỹ nhấn chìm 3000 tàu chiến Nhật làm công xưởng không kịp đóng, Nhật kiệt quệ tàu thủy và bị cô lập trên lục địa. Đến nỗi, tại Đông Dương liên lạc giữa 2 miền Nam - Bắc bị cắt đứt. Đường sắt thì bị Việt Minh chỉ điểm không quân Mỹ oanh tạc dẫn đến nạn đói 45 ở miền Bắc trong khi thừa gạo ở miền Nam.

   Theo tớ, sai lầm của Nhật là mua lại quần đảo Senkaku thay vì "cưỡng chế" như cách làm của TH và VN, vì làm như vậy chọc tức chế độ công hữu của Tàu.

   Delete
  6. Dear Bác Lý !

   Thời Vua Quang Tự, Trung Quốc có hạm đội Bắc Dương được coi là hạm đội lớn thứ 8 thế giới và lớn nhất châu Á bấy giờ. Nhưng thực tế vì triều đình thối nát, quan lại tham nhũng nên không có điều kiện thường xuyên đầu tư mua xắm cho hạm đội, quan lại ăn bớt nên vũ khí không đủ để tham chiến. Nó chính là một trong những nguyên nhân chính mà hạm đội Bắc Dương tuy mạnh không bị thua hạm đội của Nhật Bản 1894. Không lẽ ý của Bác nói là về chiến đấu thì Trung Quốc chưa sẵn sàng về lý do vậy ? Và hiện nay người ra hay nói về sức mạnh hải quân Trung Quốc nào là tàu ngầm nguyên tử lớp Tấn, lớp Hán..tên lửa, tàu sân bay.....nhưng về bản chất thì không khác gì hạm đội Bắc Dương năm nào ?

   Bác cho cháu hỏi là cái hình mà Bác đưa Link có phải là ở Hồ còn Rùa ở Sài Gòn không Bác ? Ý nghĩa của nó là gì mà con rùa phải mang bia mấy nước đồng minh thế ? Một lần cháu có qua hồ con Rùa nhưng nó khác nhiều so với hình này ?

   Chees !

   Delete
  7. Thành,

   Hải quân TQ mạnh nhất vào thời Minh, thời mà Nguyễn Trãi viết "Thằng nhãi con Tuyên Đức ...", thời Thái giám đô đốc gốc Hồi Trịnh Hoà giong buồm đi chơi khắp Ấn độ dương. Sau đó thì do cạn ngân khố mà Minh Tuyên Đức ra lệnh cấm.

   Cuối TK 19, nhà Thanh thách đấu với Nhật bị thua trận phải nhượng Đài Loan và xứ Lưu Cầu (chuỗi đảo từ Okinawa đến Ngư Điếu).

   Tấm bia hồ con rùa khắc tên các nước đồng minh tham chiến cùng VNCH mà tấm hình chụp cận cảnh chỉ thấy từ Spain đến Venezuela
   http://farm7.staticflickr.com/6157/6187355383_9a67f9415a.jpg

   Delete
  8. Dear Cụ Lý

   Xả chất thải như thế nào thì em chưa rõ. Nhưng giải quyết được công ăn việc làm với dân ta, nộp thuế,... Không phải hãng nào vào VN cũng để tiêu thụ hàng hóa. Còn những công ty chế xuất kiểu như Samsung ở Bắc ninh lắp ráp Galaxy tab, Fujitsu là ổ cứng ở Bình dương toàn để xuất khẩu.

   Delete
 17. Thầy Lý cho em hỏi thông tin về vụ giải cứu nợ EU của ECB và gói EQ3 của Mẽo ? chả là em tính lả lướt thêm tuần này nữa, nhưng thấy có vẻ giá L'or ở Việt bị đè.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hạt Đỗ,

   Nếu lướt sóng vàng thì theo hướng dẫn từ entry này.

   Kinh tế thế giới giống như bị khóa, giống như entropy đến điểm cao trong vật lý.

   Mỹ đầu tư chủ yếu vào châu Âu, chứ không phải vào TQ như nhiều người hiểu. Mà châu Âu vào chu kỳ lười biếng. Trong chục năm trước đây, họ sống khỏe là nhờ được thế giới thổi bong bóng.

   Chìa khóa kinh tế thê giới lại phụ thuộc vào Hoa Lục, cụ thể là phụ thuộc vào tiêu thụ của người dân xứ này. Mà điều này - lương công nhân Tàu - lại bị chế độ chính trị kềm hãm.

   Delete
  2. Hic, nếu rõ có Indication của thầy Lý & dự đoán chú Sam quất mấy em Cộng như ở dưới BS loan báo tư hôm qua thì chiều 13-9 em đã đánh đu với giá đóng cửa - 46.350k thì hôm nay đã kiếm ~650k/L. Có vẻ đám tư bản vàng nhà Việt cũng run tay.

   Delete
  3. Lướt sóng vàng thì hãy nên xác định nó là cờ bạc. Còn xác định nó là do tài tính toán của ta thì sẽ có ngày khánh kiệt.

   Tớ dám nói vậy bởi vì trên thế giới này có không nhiều những tay tạo ra sóng và là phương tiện kiếm tiền từ đám đông forex một cách chủ động. Lợi ích của tổng bằng zero thì chắc chắn sẽ chết nhiều con mồi nhỏ hơn.

   Delete
 18. Dear All,
  Hehehe, với việc đại diện cho các ông Trùm FOMC, tối qua Chủ tiệm Fed đã tuyên bố tung gói QE3 với 2 điểm chính:
  1. Giữ trần lãi suất thấp ở mức 0 - 0.25%/năm cố định đến ít nhất là giữa năm 2015.
  2. Mỗi tháng Fed sẽ tung ra 40 tỷ ông Tơn để mua lại những nợ xấu, cổ phiếu ở cơ quan thế chấp chứng khoán - agency mortgage-backed securities - cho đến khi nào thị trường lao động cải thiện và tăng trưởng kinh tế phục hồi.


  Tuyên bố trên của Fed đã làm đồng đô la tiếp tục mất giá nó đạp chỉ tệ đồng đô la phá sàn 80 xuống còn 79.29. Đồng ông Tơn mất thêm 0.1% so với đồng Euro. Giá dầu tăng lên 98.50usd/thùng. Và giá vàng dốc thẳng đứng vào nửa đêm hôm qua, tăng thêm 35.80usd/oz, chốt giá phiên giao dịch đêm qua trên sàn NYSE ở mức 1767.20usd/oz. Hehehe, chú Sam chơi thế giới cộng sản như thế này thì cái thế giới u mê này chỉ có chết. Sức mạnh mềm của chú Sam được huy động mạnh mẽ trước kỳ bầu cử TT Mẽo.

  Trong khi đó, ở châu Âu, thắng lợi của phe ôn hòa ủng hộ gói kích thích của ECB tại Hà Lan cũng làm dấy lên làn sóng phản đối chính phủ bà Angela Merkel và uy tín của bà đầm thép nước Đức rơi xuống một cách tệ hại. Tờ Le Monde của Pháp đã chạy cái tít: Ông chủ tịch ECB soán ngôi bà Angela Merkel.

  Lòng tự trọng nước Mỹ một lần nữa bị tổn thương sau cái chết của ông đại sứ Chris Stevens tại Libya, sự tức giận của chính quyền Obama lên đỉnh điểm, khi ông lên truyền hình phát biểu chia buồn và những lời quyết liệt với những thế lực chống lại nước Mỹ, 50 lính đặc nhiệm và 2 tàu chiến đã cử đến Libya.

  Trong khi đó, căn thẳng Trung Nhật quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày càng tăng lửa. Trung Hoa tuyên bố sẽ có cuộc chiến về quần đảo này. Nhật thì không nao núng vì họ đánh giá về quân sự Trung Hoa không thể hơn Nhật, chưa tính đến chuyện chú Sam vẫn còn là lá chắn bảo vệ an ninh cho họ.

  Hôm qua ông Tập đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông Trung Hoa để đánh tan dư luận đồn thổi. Đất nước Trung Hoa với những bộ sách chiến lược gối đầu giường cho toàn cầu có nhiều việc bí hiểm và định hướng toàn cầu đi vào một thế giới u u minh minh không biết đâu mà lần. Song có một điều không tránh khỏi là, Trung Hoa đang cần phải lột bộ da đã cũ để thay da mới, nếu không thì khi giai cấp vô sản nước này xem cái chết nhẹ tựa lông hồng thì một Mao mới tàn bạo hoặc một Tần Thủy Hoàng Đế độc ác mới ra đời.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyến công du của cụ tổng nhà mình ở Tân Gia Ba đã thành công tốt đẹp. Không biết cụ qua đó để học gì, hay cụ đi xuất khẩu nền kinh tế định hướng xã nghĩa với tư cách một giáo sư tiến sĩ của cái trường đảng số 1 Việt Nam để dạy cho cụ Lý Quang Diệu chỉ là một luật sự của University of Cambridge sau khi học 1 năm học kinh tế chính trị học tại trường Kinh Tế Luân Đôn rồi bỏ.

   Kết luận của động đất ở huyện Bắc Trà My và Quảng Nam trong 10 ngày có 11 trận động đất nhẹ và trung bình là do đập thủy điện sông Tranh 2 tích nước. Nhưng các nhà khoa học vẫn cứ khăng khăng là dù đập này có tích nước hoạt động lại thì vẫn nằm trong mức an toàn. Hehehe, cuối cùng các nhà pha học lại đá quyết định cho tích nước hay không lên tể tướng. Đúng là cái lũ pha học Việt là loài ăn hại. Ai lại đưa một vấn đề khoa học cho một chính trị gia giải quyết? Chúng mày được đảng cho ăn học để rồi chúng mày chỉ biết làm loài gặm nhấm à?

   Hôm qua tể tướng lại phải lên tiếng bác bỏ tin đồn về chuyện có một em tiến sãi ở một công ty chứng khoán của 1 ngân hàng viết bài cho tờ báo nước quài rằng thì mà là, kinh tế nước Việt cần phải vay IMF để giải quyết nợ xấu. Em nay chắc không còn đất sống rùi. Hãy chờ xem nhé.

   Trong khi đó, một lần nữa vụ cà phê dõm lại bị lên thớt khi các phóng viên và công an, kinh tế thị trường bắt quả tan cà phê được làm từ hóa chất độc hại và đậu nành rang xay nhuyển. Ghê quá đi mất, chắc tớ chả dám uống cà phê sáng nữa. Huhuhu, thời nhà sản cái gì cũng giả tạo như kiểu láo của nhà sản.

   Vấn đề mà nó sẽ kéo đổ nhà sản trong năm 2013 sắp tới không phải là tất cả các điều trên, mà là cái khối nợ bất động sản của các doanh nghiệp đang muốn giảm giá, nhưng nó không còn là của các doanh nghiệp. Lâu nay các doanh nghiệp bất động sản được cho là "đại za", nhưng hôm nay thực chất cái mác "đại za" đã lộ nguyên hình. Cũng vậy, lâu nay các ông chụ tịt hụi đùn quoản chị các ngưn hàng cứ tưởng là chủ ngưn hàng, nhưng thực ra chỉ là một con tắc kè đổi màu cho chủ mà thui. Hehehe, thế mà làm sao che mắt được trùm kinh tài thế giới để xin được công nhận là kinh tế thị trường tự do nhể?

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Mục tiêu quan trọng nhất khi FED quyết định tung gói QE3 là đẩy mạnh việc kích thích kinh tế Mỹ, giảm thất nghiệp của Mỹ xuống thấp hơn con số hơn 8% hiện nay và Mỹ cam kết là " cho đến khi nào thị trường lao động cải thiện và tăng trưởng kinh tế phục hồi " thì mới kết thúc QE3 - có thể đến tận 2015.

   Nhưng có một chi tiết khá thú vị là cách đây 1 năm từ khi Mỹ tung ra chương trình hoán đổi trái phiếu ngắn hạn sang dài hạn (Operation Twist) thì lãi suất trần ở Mỹ đã rất thấp từ 0 - 0,25 %. Thế mà sau một năm với mức lãi suất như vậy đã chó hai kết quả :

   - Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tháng 11/2011 là 8,7%, sang tháng 12 là 8,5%, đến tháng 1/2012 là 8,3% và hiên nay là khoảng 8,3% cao hơn so với mức dự bào tỷ lệ thất nghiệp từ 7,8 - 8% trong tháng 4/2012.

   - Thứ hai, theo Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ, PMI của nước này trong tháng 6/2012 đã tụt xuống mức 49,7, giảm mạnh so với mức 53,5 của tháng 5/2012. Đây cũng là thời điểm mà chỉ số PMI của Mỹ xuống đưới mức 50 từ tháng 6/2009.

   Từ hai điều trên cho thấy hiên nay yếu tố quyết định đên tăng trưởng kinh tế Mỹ, giảm tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không phải nằm ở chỗ nước Mỹ thiếu tiền, lãi suất của Mỹ cao mà doanh nghiệp không có khả năng vay được . Điều đó chứng tỏ là mục tiêu mà FED lần nay tung QE3 không phải như những gì họ đã thông báo .

   " Kinh tế là chính trị ", phần nào giải thích cho nguyên nhân tại sao sinh viên khắp nơi trên thế giới lại mang " cơm gạo " sang Mỹ học về kinh tế và chính trị .

   Cheers !

   Delete
  3. Chắc lúc 2011 Mỹ nó thiếu thanh khoản nên phải hoán đổi trái phiếu ngắn hạn sang dài hạn, vì lãi dài hạn toàn cao hơn lãi ngắn hạn.
   Trong giai đoạn nỗ lực giảm thất nghiệp mà PMI lại giảm thì gần như là giẩm chân tại chỗ. Nếu là người Trung Quốc thì người ta sẽ nghĩ là nước Mỹ đang gặp phải những khó khăn nội bộ.
   Cơ mà giá vàng lên cao ngất rồi lại tụt trước khi người ta công bố QE3, cộng với việc giá hàng hóa chẳng có mấy gọi là tăng thế nên người ta cũng không mặn mà lắm với kỳ vòng đồng $ sẽ tăng giá. Thế nên QE3 có lẽ cũng chỉ đơn giản là để phát triển sản xuất, tiêu dùng như người ta nói, và cũng là để neo giá $ so với ND$ theo xu hướng dọa giảm nhằm kìm hãm TQ.
   Người TQ rất giỏi cờ vây, trong cờ vây khi không tấn công thì chiếm lĩnh vị trí với họ trở nên rất quan trọng. Người tàu sẽ năng động hơn trên các thị trường tài sản tài chính cũ rích, trong khi xu hướng mới là những gì mà người Mỹ vẫn chưa nghĩ ra.
   Việc khách quý tới nhà mà không tiếp của ông Tập có thể chỉ là thông điệp : Ông chỉ đã từng là một người quan trọng. Còn Obama thì dường như quá lạm dụng niềm tin của giới đầu cơ về một nước Mỹ hùng mạnh.
   QE3 thực hiện sẽ buộc EU sốt xắng hơn với gói ESM của mình nếu không muốn là một vị trí trong ván cờ vây. Vì người ta thừa biết rằng cuộc chiến giữa hai kẻ mạnh nhất sẽ kết thúc bằng một cái bắt tay.

   Delete
  4. Dear Latke 1 !

   Bạn đừng có chủ quan duy ý chí mà " võ đoán " thế ! Đọc lại các bài viết của bác Hải đi thì sẽ có câu trả lời !

   Thân !

   Delete
 19. Dear All,
  Để mọi người nhìn đúng sự việc QE của chú Sam, tớ đề nghị mọi người đọc lại bài 600 TỶ ĐÔ LA VÀ NHỮNG GÌ? mà tớ viết hồi tháng 11/2010. Và các bạn sẽ hồi cứu lại những gì tớ viết trong bài viết ngắn này nó có đúng không nhen.

  Hồi đó mấy ảnh làm Hà Nụi 1000 năm rồng lộn, tiền tham nhũng mấy ảnh bỏ vào bất động sản. Khi nợ nhập khẩu đáo hạn thiếu ông tơn cuối 2010 lạm phát kịch trần. Mấy ảnh làm cái nghị định chính phủ 11 siết chặt tiền tệ nhưng 2011 vẫn lạm phát kịch trần. Bây giờ nghị định 11 làm giảm phát, thì mấy ảnh vừa tung tiền ra đầu tư công để kích thích tăng trưởng rùi tụi Mẽo nó chơi cú QE3 này thiệt là độc hơn thịt vịt.

  Lạm phát sẽ quay lại năm 2013 và kèm theo bong bóng bất động sản đang chờ nổ cùng với nợ xấu đang đe dọa hệ thống ngân hàng. Thế thì liệu 2013 có sẽ như tớ tiên đoán không nhể?

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác !

   Khi FED quyết định tung QE2 thì Hàn Quốc là nước chịu ảnh hưởng sớm nhất khi đón nhận 200 quả đạn pháo của Triều Tiên. Không biết lần này có nhận được đạn pháo tiếp theo không Bác ?

   Anh Ba Tàu cũng " thâm nho " lắm chứ bộ !

   Delete
 20. Hehehe, tớ xin thông báo là cùng ngày này năm ngoái thì giá vàng thế giới cao hơn 60.40usd/oz tương đương với giá 1835.40usd/oz cho mọi người nắm rõ nhé. Cùng với quí 4 năm ngoái vàng đạt đỉnh 1900usd/oz trong 2 ngày rồi rơi dần về 1570usd/oz cũng vì những gói kích cầu của tụi Fed và tụi ECB như năm nay nhé.

  Good luck,

  ReplyDelete
 21. Dear All,
  Chỉ trong một tuần giữa tháng 9/2012 nhưng có những biến động mang tính làm thay đổi toàn cầu từ gốc rễ. Những quyết định của các nước lớn trong tuần này sẽ là cơ sở để một trật tự toàn cầu mới sẽ thay đổi lớn trong tương lai gần. Với tuyên bố của chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu đã tiếp tay cho đồng đô la mất giá. Chỉ 3 ngày sau, chủ tịch Fed lại công bố QE3 và giữ trần lãi suất ở mức thấp dài hạn, nó tiếp tục đạp đổ giá đồng đô la tiếp tục rớt. Chỉ tệ đồng đô la thấp nhất trong năm ở mức 78.84 và giá dầu bật từ khoảng 96.50usd/thùng lên hơn 99usd/thùng. Đồng thời vàng tạo đỉnh mới trong năm trong phiên giao dịch cuối tuần đêm qua với 1770.50 tăng thêm 3.30usd/oz so với mốc tăng dữ dội đêm hôm kia sau khi Fed tung chưởng. Rồi đây cứ mỗi tháng Fed tung chưởng thêm 40 tỷ đô la để vực nền kinh tế Mỹ nó sẽ là cái đà để dầu tăng, vàng tăng và lạm phát diễn ra trên toàn cầu. Sức mạnh đồng đô la sẽ cho thế giới còn lại thấy nó gần như chiếm 50% sức mạnh mềm của nước Mỹ!

  Bên cạnh sức mạnh đồng đô la thể hiện, thì một sức mạnh mềm khác của Mỹ bị tổn thương nghiêm trọng. Chỉ vì 1 tay đạo diễn làm ra cuốn phim phỉ báng người sáng lập ra đạo Hồi, mà cả Trung Đông và Bắc Phi, chỉ mới đây thôi thần tượng nước Mỹ đã làm cuộc cờ domino lật đổ các chế độ độc tài, thì hôm nay nổi dậy chống Mỹ khắp nơi. Ban đầu là làm tử vong ông đại sứ Mỹ ở Libya, bây giờ là làm sóng biểu tình chống Mỹ đã lan sang Ai Cập, Yemen và cả Ấn Độ. Công lao nước Mỹ dựng lên biểu tượng Obama để phát huy sức mạnh mềm và tạo dựng uy tín nước Mỹ trở lại thế giới bị mất lòng tin sau khi đảng diều hâu cộng hòa làm mất, thì hôm nay trở thành mây khói. Nó tiềm ẩn một làm sóng mới toàn cầu khó lường diễn biến sẽ đi đến đâu.

  Trong khi đó, Trung Hoa vẫn lên gân để tỏ rõ sức mạnh mới nổi của mình trên biển. Mặc dù, hiện nội tình chính trường Trung Hoa vẫn là một trái bom nổ chậm, chưa rõ sẽ tốt hay xấu trong nhiệm kỳ tới vì những bất cập về cơ sở lý luận và tư tưởng sai quy luật.

  Nước Nga êm liềm đứng ngoài cuộc cũng không hề đơn giản khi bắt đầu đầu tư cho sức mạnh trên biển với nguồn kinh phí quốc phòng đến 2020 lên đến hàng trăm tỷ đô la.

  Một số quốc gia không liên kết ôn hòa như Ấn Độ cũng không hề lơ đểnh khi gần đây liên tục đầu tư quốc phòng và thử tên lửa tầm xa. Còn cực đoan như Ba Tư thì liên tục thử tên lửa và cho ra đời tên lửa tầm xa. Họ còn kiên định sản xuất và làm giàu Uranium, mặc cho thế giới phương Tây cấm vận và đóng băng tài khoản ngân hàng nước này. Họ lại gia tăng nhập khẩu vàng để dự trữ cho việc chống lại cấm vận của phương Tây và Mỹ.

  Những mối đe dọa trên nằm trong một bối cảnh kinh tế toàn cầu, nếu không khéo xoay sở sẽ rơi vào suy thoái kép. Lúc đó, cũng giống như 2 lần đại suy thoái kinh tế toàn cầu trước, chiến tranh là con đường giải quyết mọi vấn đề cho thế giới. Nhưng quốc gia nào kiệt quệ kinh tế là quốc gia đó sẽ lâm vào cảnh: Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ, như cụ Ức Trai đã viết, trong bối cảnh chiến tranh
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, điểm mấu chốt của một hình thái xã hội chính trị sai quy luật không chịu sửa, mà chỉ đi sửa cái vảy mục trên vết thương là phê và tự phê, và tuần này lại đặt vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ đảng của các thành viên trong đảng ở quốc hội. Làm cách mạng cần phải có lực lượng, lực lượng ở đây bao gồm lực lượng về con người và lực lượng về tiền bạc. Ai nắm cả 2 thì người ấy thắng. Vậy thì chuyện phê và tự phê hay chuyện bỏ phiếu tín nhiệm chưa diễn ra cũng biết kết cục sẽ ra sao? Chỉ là trò diễn tuồng trên sân khấu chính trị.

   Câu chuyện ECB và Fed làm cục diện kinh tế toàn cầu biến động cũng tác động không nhỏ đến Việt Nam. Ngay sau khi Fed công bố và giá dầu, vàng leo thang chính phủ lập tức công bố dự trữ ngoại tệ quốc gia tằng từ 12 tỷ trong năm qua lên 23 tỷ trong hiện tại để làm an lòng xã hội, trong bối cảnh nợ xấu lớn hơn tổng GDP vì bất động sản bị đóng băng.

   Lòng tin vào bản thân bị mất thì người ta mang niềm tin của mình giao cho thế giới ảo. Hôm qua bầu đoàn thê tử cán bộ rất to nước Việt đổ bộ về Bình Định, lên Tây Sơn làm cái giỗ ông vua xuất thân từ giai cấp vô sản, giặc cỏ - Quang Trung. Bà lên đồng nổi tiếng nhất nước đi tìm oan hồn chết trận người Hà Nội và một ông thầy tu phù thủy trẻ tuổi tài cao dân Bình Định bảo với các quan đầu triều rằng thì mà là, vị vua áo vải cờ đào, giặc cỏ này là thần hộ mệnh những nhà cách mạng vô sản. Nên các quan tin sái cổ. Trong khi đó anh chủ tịch BIDV họ Trần thì lại nép mình sau cánh gà lễ hội xây dựng đền thờ ông vua, mà không còn huênh hoang như ngày nào. Có lẽ anh đã hết thời khua chiên gióng trống kiểu phường lục lâm thảo khấu?

   Doanh nghiệp bất động sản muốn hạ giá để tự cứu mình. Nhưng đến giờ này bất động sản không còn là của doanh nghiệp do lãi mẹ đẻ lãi con. Nó đã hầu như thuộc về ngân hàng cho vay nặng lãi trong năm qua. Nhưng ngân hàng thì không chịu hạ giá. Mà ngân hàng là của ai, do ai, và vì ai thì đã quá rõ. Nó quyết định sự sống còn của ai, vì ai và do ai thì chờ không lâu nữa sẽ rõ cả.

   Mấy tháng nay VTV3 chiếu bộ phim: "Chốn hậu cung" của Hàn Quốc, sẽ thấy rõ hơn tình hình chính trị nước nhà trong gần 4 thập kỷ qua.

   Cuối tuần hạnh phúc,

   Delete
  2. BĐS là tài sản thế chấp cho ngân hàng. Giá BĐS liên quan đến nợ xấu, cụ thể là giá hạ thì nợ xấu tăng.

   Bác tính xúi ngân hàng vào chỗ chết hay sao mà hạ giá.

   Delete
  3. Hehehe, thậm chí xóa nợ đem bất động sản cấp phát cho dân nghèo cũng được mà chú Lý?

   Cheers,

   Delete
  4. Hình thái chính trị xã hội của Mẽo là lý tưởng của loài người.

   Delete
 22. Tình hình kinh tế của Triều Tiên trong năm nay đang lặp lại những gì Việt Nam đã trải qua vào giai đoạn giữa những năm 80 của thế kỷ 20 khi hôm nay " Chuyên viên Mỹ: Bắc Triều Tiên lạm phát 200% "
  http://www.voatiengviet.com/content/chuyen-vien-my-bac-trieu-tien-lam-phat/1508515.html

  Trong giai đoạn này không biết ông Kim Jong Un có tiến hành " Đổi mới " như Việt Nam đã từng làm không ?

  Trong giai đoạn kinh tế chính trị thế giới hiện nay có nhiều nét tương đồng với tình hình kinh tế chính trị ở Liên Xô và Đông Âu những năm cuối của thập kỷ 80 thế ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 23. Anh Nguyễn Xuân Nghĩa mới cho xuất bản bài Thiên Triều Lao Đao có tấm hình họ Tập xuất hiện trước đám đông. Không biết thực hư thế nào?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vào Blog Bác Nghĩa phải vượt tường lửa khó khăn quá anh Hải ơi..!! Có cách đổi DNS nào ko anh?

   Delete
  2. Dear Dương Thường Trực,

   Open DNS với 2 dòng số sau thì sẽ vào được:

   4.2.2.3
   4.2.2.4

   Sau 1 thời gian DNS này sẽ bị chặn thì đổi lại DNS khác. Vì blogspot hiện nay bị chặn rất dữ. Cho nên phải dự trữ 1 lô DNS khác nhau để đổi qua đổi lại. Hehehe,

   Delete
 24. QE3 lần này có vẻ mang dáng dấp "đòn tâm lý" nhiều hơn là một động thái mạnh tay của FED. Nước Mỹ không thiếu tiền nhưng mà dòng tiền trong nền kt vẫn còn nằm thụ động.

  Do vậy, giá vàng có khả năng sẽ không lên tới đỉnh như hồi năm 2011.

  Ông chủ tịch FED dường như sẽ tập trung củng cố mục tiêu kiềm chế inflation hơn là growth rate. Bởi vì, ngay như lần trước khi điều trần trước thượng viện ông ta cũng chỉ ra rằng vấn đề chậm chạp của Kt Mỹ một phần còn nằm ở fiscal policies chứ không chỉ ở monetary policies, mà ông ta gọi là "fiscal cliff" gì gì đó. Mà theo cá nhân cháu thì thấy vấn đề này có lẽ sẽ được giải quyết rốt ráo sau bầu cử Mỹ. Hiện tại hai Đảng đang kèn cựa quyết liệt cho nên bài toán fiscal sẽ dễ thở hơn cho bên thắng cử sắp tới chăng?

  ReplyDelete
 25. Cháu chào Bác sĩ.
  Cho cháu hỏi Bác là với khoản nợ gốc bằng USD (khá lớn, thời gian vay dài, tỷ giá lúc bắt đầu vay khoảng 16.000 điểm) thì hiện nay có 2 phương án:
  1 là giữ nguyên nợ gốc bằng nguyên tệ
  2 là quy đổi nợ gốc nguyên tệ sang đồng VND với 1 khoản chi phí mua rủi ro.
  Cháu băn khoăn quá.
  Bác sĩ làm ơn cho cháu lời khuyên.
  Cảm ơn Bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Ocean,

   Nếu ngắn hạn thì chọn theo cách 1. Còn nếu trung và dài hạn thì chọn cách 2. Tại sao thì cháu tự suy nghĩ nhen.

   Cheers,

   Delete
 26. "Lòng tin vào bản thân bị mất thì người ta mang niềm tin của mình giao cho thế giới ảo. Hôm qua bầu đoàn thê tử cán bộ rất to nước Việt đổ bộ về Bình Định, lên Tây Sơn làm cái giỗ ông vua xuất thân từ giai cấp vô sản, giặc cỏ - Quang Trung. Bà lên đồng nổi tiếng nhất nước đi tìm oan hồn chết trận người Hà Nội và một ông thầy tu phù thủy trẻ tuổi tài cao dân Bình Định bảo với các quan đầu triều rằng thì mà là, vị vua áo vải cờ đào, giặc cỏ này là thần hộ mệnh những nhà cách mạng vô sản. Nên các quan tin sái cổ. Trong khi đó anh chủ tịch BIDV họ Trần thì lại nép mình sau cánh gà lễ hội xây dựng đền thờ ông vua, mà không còn huênh hoang như ngày nào. Có lẽ anh đã hết thời khua chiên gióng trống kiểu phường lục lâm thảo khấu?"
  Cho tôi hỏi bác "một ông thầy tu phù thủy trẻ tuổi tài cao dân Bình Định" là người ở huyện An Nhơn phai không bác ah?? Tôi nghe nói anh chàng phù thuỷ này thuộc dạng "bụt nhà không thiêng" dân chúng quanh đó chẳng ai tin vao gã này mà sao có lắm quan chức tâm linh vào người này quá nhỉ? hehe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, em Thích Đôn Ngộ này mà biết gì? Nhưng lắm kẻ u mê khi đến bước đường cùng phải hông?

   Cheers,

   Delete
 27. Chào BS Hồ Hải

  Em rất "khoái" cách viết của BS. Đặc biệt là nể kiến thức rất thực tế của BS.

  Em cũng là dân BĐ, học Đại học kinh tế, sắp lấy bằng thạc sỹ tài chính trong nước, nhưng sao thấy "ếch ngồi đáy giếng quá!", nhiều lúc đọc cách tiếp cận vấn đề của BS, thấy mình sao suy nghĩ "ấu trĩ" và máy móc. Em rất muốn được ra nước ngoài học để mở mang đầu óc, nhưng điều kiện thì ko cho phép.

  Mong BS chỉ giúp em phương pháp tiếp cận vấn đề, và chia sẻ cách học của BS được ko ạ!

  Em rất cảm ơn BS.

  Mong phản hồi của BS.


  Thương

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]