Thursday, October 4, 2012

GIẢI QUYẾT "NỢ XẤU" CỦA VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Bài đọc liên quan:

Vấn nạn kinh tế Việt Nam hiện nay được gọi là "nợ xấu" và suy thoái kinh tế vì bất động sản đóng băng, kéo theo đình đốn toàn xã hội. Tháo gỡ bất động sản đóng băng là tháo gỡ mọi vấn đề.

Bài viết trước, tôi đã viết Việt Nam không có nợ xấu, mà cái gọi là nợ xấu chỉ là mỵ từ để bòn rút xương máu nhân dân. Vì 3 lẽ, thứ nhất ngân hàng nắm tiền là của ai? Đứa trẻ lên 6 biết đọc cũng thấy hàng chữ: "Ngân hàng nhà nước Việt Nam" trên tờ giấy bạc. Thứ hai, đất đai là của ai? Dân Việt ai cũng rõ, đất đai là của "toàn dân", nhưng thực chất là của nhà nước. Các doanh nghiệp lớn bất động sản là của ai? Cũng của nhà nước, mà mới hôm nay thôi, thủ tướng chính phủ đã ký quyết định dừng thí điểm 2 tập đoàn công nghiệp xây dựng, và tập đoàn phát triển nhà đô thị Việt Nam đã thành lập năm 2010 để làm việc bất động sản.

Nó có nghĩa là, tiền của anh, anh tự cho anh vay, rồi anh mở công ty xây dựng nhà, anh xây cất nhà anh bán. Nhưng anh bán không được, vì anh hét giá trên trời, thì anh cho là anh bị nợ xấu của chính anh cho anh mượn. Xấu là xấu cái gì? Xấu ở đâu, và tại sao có "nợ xấu"? Làm sao cho nó không xấu? Đó là cái cần bàn để tháo gỡ nút thắt của vấn đề.

Ta hãy bắt đầu bằng trả lời câu hỏi, tại sao có nợ xấu? Nguyên nhân là ở đây - lòng tham của loài người - mà tôi đã viết nhiều bài về lĩnh vực triết học trong 3 năm qua. Bằng cách, quốc hữu hóa đất đai bằng luật và hiến pháp, chính quyền đã biến cái sở hữu đương nhiên và rất tự nhiên của loài người trở thành cái sở hữu bất thường của một nhóm cầm quyền với cái gọi là đảng và nhà nước. Từ đó, một nhóm người sử dụng hiến pháp và luật bất thường này để phục vụ lòng tham kiếm lợi nhuận bằng những cái sân sau - ngân hàng thương mại cổ phần, công ty bất động sản trá hình tư nhân có người đại diện đứng tên là tư nhân, etc... - lãi thì chia nhau, nhưng khi không bán được thì lại cho là nợ xấu để móc túi dân bù lỗ, cứu đóng băng bất động sản.

Câu hỏi thứ hai là xấu là xấu cái gì? Xấu là xấu tâm, xấu tính. Lòng tham làm mờ mắt các nhóm quyền lợi được hưởng từ hiến pháp và pháp luật bất thường ấy. Họ giải phóng mặt bằng mỗi mét vuông đất không bằng một ổ bánh mì. Họ chỉ san lấp sơ sài, rối họ hét giá gấp hàng trăm ngàn lần. Họ xây nhà chung cư cao tầng trên đó, mỗi mét vuông đất trở thành hàng ngàn mét vuông đất ở với giá cao gấp nhiều lần hơn sau khi họ đã nâng nó lên hàng ngàn lần. Song chỉ có kẻ đầu cơ quan tâm sang tay lấy lãi, nâng giá kịch trần, người dân thực sự thiếu nhà ở thì không đủ khả năng để mà mua chỉ một mét vuông! Nên hậu quả là đóng băng bất động sản vì lòng tham và lợi dụng hiến pháp, pháp luật bất thường ấy. Cuối cùng tự gán cho nó cái tên nợ xấu.

Bây giờ, xấu là xấu ở đâu? Ở cái chỗ là lòng tham, là giá bất động sản quá sức cầu của dân, là cái nơi xấu về bản chất của vấn đề kinh tế Việt hiện nay. Giải quyết cái chỗ này, thị trường bất động sản sẽ chảy thông suốt, kinh tế sẽ lại lành mạnh. Thế thì, phải làm gì để giải quyết. Có ba giải pháp đồng bộ như sau, thực hiện tốt thì chỉ trong 1 tháng thôi, kinh tế Việt sẽ trở lại bình thường:

1. Giảm giá mỗi mét vuông đất hoặc nhà chung cư xuống bằng giá trị một tháng lương tối thiểu phải đóng thuế của người dân. Vì đất anh không tốn tiền mua, không lý do gì anh lại đẩy giá cao. Anh tự làm giá quá sức dân thì đóng băng là hiển nhiên, không bàn cãi.

2. Bán trả góp với giá như đã giảm cho công nhân, cán bộ nhà nước chưa có nhà ở bằng phương thức trả chậm trừ lương hằng tháng, mà không tính lãi suất của ngân hàng. Vừa được lòng dân, mà vừa giải quyết được kinh tế nước nhà đang thiểu triển, mà lại giúp đồng tiền chạy thông suốt trong nền kinh tế và giải quyết được quỹ lương.

3. Từ bỏ lòng tham và lợi dụng hiến pháp và pháp luật để trục lợi cho nhóm cầm quyền là biện pháp cốt tử để cứu nền kinh tế nước nhà. Vì biện pháp này mà không được thực thi, thì dù có thực hiện 2 biện pháp trên, nó sẽ còn những cái đóng băng khác diễn ra trong tương lai. Muốn từ bỏ lòng tham của nhóm cầm quyền thì buộc phải xóa bỏ cơ chế độc quyền. Bằng cách nào thì ai cũng quá rõ.

Rõ ràng, bài toán kinh tế Việt Nam trong cơn hấp hối hiện nay quá đơn giản, cái cơ bản nó không nằm ở kinh tếnó nằm ở chính trị thối nát, ủng hộ cho cái xấu, mà tôi đã viết từ vài năm trước. Nhưng nói thì dễ, còn làm thì sao quá khó, cũng bỡi vì cái bản chất của loài người - tư hữu và quyền lực - nó như cái vòng kim cô trói buộc mọi tư duy và hành động của con người từ thời ăn lông ở lổ đến tận hôm nay.

Asia Clinic, 17h20' ngày thứ Năm, 04/10/2012

49 comments:

 1. hix điều bác viêt quá đúng. nhưng mà động đến chính trị quả thật là khó. đâu có dễ để các cụ tự dưng từ bỏ đi quyền lực và lợi ích của bản thân như vậy. nhìn ra được vấn đề rồi vì nhân dân mà thay đổi là một chuyện. chỉ lo các cụ k chịu tỉnh ngộ vẫn tiếp tục đẩy mạnh xén lông dân Vệ thôi.
  chợt nhớ câu "nước đến chân mới nhảy". liệu hiện nay đối với nước Vệ thì "nước" đã đến đâu rồi >"<
  mà lời lẽ của bác lần này thật đanh thép ^^ cháu vốn muốn share bái viêt này trên fb mà cũng chùn tay. gì thì gì cháu nghĩ "cái cách mà ai cũng quá rõ" của bác sẽ động chạm nhiều lắm

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nước ta biết bệnh, có thuốc nhưng có chịu uống đâu mà khỏi :(

   Delete
 2. Dear NHTM,
  Tớ viết rất trung thực và khách quan. Dùng từ cũng minh bạch rõ ràng. Có gì gọi là đanh thép? Hehehe, còn trẻ mà bóng vía coi bộ hỏng bét rùi. Cheers,

  Dear All,
  Lão GS Carl Thayer không hiểu biết gì về kinh tế chính trị Việt Nam mà cũng chỉ ngồi chồm hổm nghe tụi nồi chỏ Quan Làm Báo rồi đi bình luận lung tung rằng thì mà là, Hội nghị Trung ương Đảng định đoạt số phận Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Xem ra lão này mất đi nhân cách của một nhà khoa học cần trung thực và khách quan rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. bản thân sự thực cũng đã có đủ sức mạnh để át vía người khác rồi bác ạ =)) nhất là nó còn diễn đạt đơn giản dễ hiểu nữa
   cháu vốn bt. nhưng khi đả động đến vấn đề 3 thì cháu thấy người ta có xu hướng thì thầm sau lưng với nhau hơn là công khai to tiếng =))đáng buốn vậy đó

   Delete
 3. 2 vấn đề đầu đơn giản có thể giải quyết. Vấn đề nằm ở chỗ thứ 3. Vì cái thứ 3 không bao giờ được thực thi nên coi như 2 cái đầu có cũng chỉ là tình thế và nếu được giải quyết (2 cái đầu) thì nó lại tạo nên một sự bất công bằng. Bởi lẽ, giá thấp chỉ dành cho... (không nói thì ai cũng đoán được).
  Trong vài năm trở lại đây, hàng loạt các Ngân Hàng ăn theo thời kì bùng nổ IT, giao dịch trực tuyến... nên chuyển theo hướng TMCP Bán Lẻ Chú ạ! *.*

  ReplyDelete
 4. Một bài viết rất rõ ràng và dễ hiểu. Thực tế cụ thể, sanh động là như vậy, đâu cần phải "múa chữ", dùng toàn những từ ngữ "hàn lâm", để "khoe chữ" hay để lừa, để mị người ta, nghe muốn điếc con ráy luôn.

  Nếu BS viết cái này sớm hơn thì tối qua tôi đã đỡ phải tốn công để giải thích cho một anh bạn vong niên, đã sắp bước sang tuổi 80, của tôi, một nhà thơ, một cựu nhà báo, mặc dầu đã đọc bài "VIỆT NAM CÓ NỢ XẤU KHÔNG?" của quý BS, nhưng vẫn chưa hiểu thiệt thấu đáo!

  ReplyDelete
 5. Cháu ủng hộ bài viết này của Bác sĩ, rất đơn giản và rễ hiểu, chứ nếu chỉ nghe báo đảng chắc rất nhiều người không biết đâu là thật đâu là giả, vàng thau lẫn lộn.

  Chúc bác luôn mạnh khỏe.

  ReplyDelete
 6. 1) vậy trường hợp 3 điều kiện trên không thực hiện thì sao ? bs hồ hải có thể nói tiếp được không?

  ReplyDelete
 7. Rỏ ràng con thuyền kinh tế trong cơn giông bảo, để con thuyền bơi nhanh vào bở thì phải bỏ cái gì cần bỏ. Cái bỏ cần nhất đó là bỏ đặc quyền mà nhà sản đã tạo ra, bởi thông qua đặc quyền mà kẻ cơ hội trong nhà sản, sẻ có đặc lợi trong việc mua, việc bán và việc ăn chia dựa trên đặc quyền đó, nếu ai đã lở mua, bán và ăn chia lợi ích, dựa trên đặc quyền cai trị đó thì cũng nghĩ đến lợi ích dân tộc trên hết, có thể nhượng lại các đặc quyền đó, hoặc từ bỏ đặc quyền đó, cho người xứng đáng, người chỉ huy mới, mà gánh vác điều khiển con thuyền mà bơi nhanh vào bờ, để cứu người dân vô tội , cứu con thuyền kinh tế đang chìm đang đắm dần.

  ReplyDelete
 8. Như điều Albert Einstein muốn nói: Người hiểu rõ vấn đề thì lời giải thích sẽ đơn giản. Cảm ơn bài viết của Bác sĩ!

  Bệnh tình đã được chuẩn định nhưng không có hy vọng bệnh nhân chấp nhận nhập viện. Giới quyền lực và trọc phú ngày nay hiếm có người dám từ bỏ quyền lợi vì lợi ích đất nước và xã hội.

  -HVH-

  ReplyDelete
 9. Dear All,

  Cuộc đấu khẩu lần một để chạy đua vào "ghế điện" nước Mỹ giữa Romney và Obama đã cho thấy Roney thắng thế. Hai tay đua còn diễn tấu hài 2 lần nữa trước khi chúa nhật đầu tiên của tháng 11 cho kết quả ngã ngũ. Tuy vậy, khảo sát thực tế cho thấy 62% cử tri nước Mỹ theo Obama. Liệu Roney có lật được thế cờ vào giờ chót? Nhưng muốn gì thì muốn 2 tay đua phải có sự ủng hộ của những ông trùm đứng ở sau Fed - FOMC - thì may ra mới được an tọa trong cuộc đua về đích.

  Dù cuộc đấu võ mồm có đi đến đâu thì con số thất nghiệp nước Mỹ được công bố đêm qua vẫn là 8,2%. Nó là động lực đẩy giá vàng tăng thêm 11.30usd/oz chốt giá 1790.30usd/oz. Được thể giá dầu cũng tăng trở lại mốc 92usd/thùng. Hai con số, thông tin bán nhà mới ở Gia Nã Đại, và con số có việc làm mới trong tuần tới sẽ quyết định gióa vàng hôm nay đến đầu tuần sau.

  Câu chuyện cổ tích định hướng dân quên đi sai lầm của lãnh đạo Trung Hoa vẫn tiếp diễn. Trong khi đó Chí phèo của Trung Hoa lại thử bom tầm ngắn. Xem ra lén lút xây nhà máy hột nhân để chế bom xong rồi tự tung tự tác và tự sướng, buồn buồn bắn hăm dọa chơi, vậy mà hay.

  Bên trời Tây vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì suy thoái kinh tế. Trời Phi cũng ảm đạm không kém, khi tiến trình lật đổ al-Assad đang đi đến hồi kết cục.

  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-300GQA_wsnk/TbFuDKgLjvI/AAAAAAAABYY/S9DAUB2uMQE/s800/%25C4%2590%25E1%25BB%25A9t%2520x%25C3%25ADch.jpg[/img]

  Trong nước quan trọng nhất là, bắt đầu nhòm ngó 500 tấn vàng đang tồn trữ trong dân khi ngày quy định độc quyền kinh doanh vàng miến của đảng đang đến gần. Bà con cẩn thận lửa củi.

  Tất cả các thông tin kinh tế sụp đổ vẫn trên con đường băng băng về đích. Tin đồn trong nhân gian sẽ có khoảng 50 đại za sai nha sân sau kỳ này lên thớt đua về đích ăn cơm có kẻng có chuông.

  Hehehe, từ hôm nay mục điểm tin hằng ngày tớ chỉ chú tâm đến tình hình thế giới để dự đoán giá vàng cho mọi người kiếm ăn trong thời loạn lạc thôi nhen. Tin trong nước thì khỏi cần, vì nó xấu như chưa bao giờ được xấu. Nên tớ chỉ điểm sơ khi nào có tin quan trọng.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 10. Dear All,

  Mình có đứa cháu họ ở quê gọi mình bằng cậu. Mới tốt nghiệp đại học kiến trúc Sài Gòn chuyên ngành xây dựng 5 năm. Nhà nghèo, ra trường xin việc không có. Hôm qua nó đến mình năn nỉ kiếm dùm nó một việc làm, nếu không nó chết đói. Mình bảo, thế thì về quê nuôi heo hay mở quán phở mà lại hay. Nó bảo, sĩ diện đâu làm được cậu?

  Xót ruột mình bốc điện thoại gọi bạn DN, mới gọi hôm qua thì hôm nay bạn mình gọi bảo là, gọi cháu nó đến để giải quyết công việc làm cho nó lúc 10h sáng nay.

  Mình gọi nó đưa số phone của bạn và hẹn địa điểm cho nó đến đúng giờ, căn dặn đừng làm bất cứ cái gì để mất uy tín của mình. Nó dạ, xong nó lại bảo, hôm nay con bận đi làm, mai được không cậu? Mình sửng sờ chửi 1 tăng, cúp máy điện thoại, và gọi cho bạn ND xin lỗi, và ngưng việc giúp nó.

  Bạn mình hiểu và thông cảm, mình mừng. Nhưng 15 phút sau đứa cháu gọi lại là, con đang phụ quán cà phê kiếm sống. Nên phải xin chủ quán nghỉ hôm nay không được, con lại không giải thích rõ cho cậu, làm cậu giận, con đang rất cần sự cứu giúp của cậu, không thì con không thể sống ở giữa Sài Gòn.

  Mình bảo nó, người sẽ nhận việc cho con, mỗi ngày họ làm ra hàng chục ngàn đô la để nuôi lương cho hàng trăm công nhân và kỹ sư, kiến trúc sư như con. Vì uy tín mà họ phải ngồi chờ con để phỏng vấn và cho việc làm. Con đi bưng cà phê mỗi ngày chỉ 100K cụ, nhưng con quý cái việc 100K cụ hơn là qu1y một cơ hội lớn trong đời. Thử hỏi 5 năm ở đại học kiến trúc Sài Gòn người ta dạy con những gì, mà tư duy đơn giản con không thể bằng đứa bán vé số?

  Cháu mình nó khóc, và năn nỉ. Mình bảo, đây là kinh nghiệm vào đời. Học hàn lâm không có nghĩa là ra đời sẽ có sự nghiệp. Để có sự nghiệp cần khả năng tư duy logic và vốn quan hệ cộng đồng tốt để biết xử lý những sự việc rất đơn giản gấp ngàn lần nhỏ nhoi so với những gì con học ở trường đại học. Nhưng nó lại là cái quyết định con biến ông danh thành sự nghiệp, biến việc học ra việc hành. Thôi thì, cậu không thể nói 2 lời được, con cứ xem đây là bài học kinh nghiệm vào đời, và hãy tự đi kiếm việc làm, xem như hôm qua đến nay cậu cháu mình không có việc giúp nhau, để thanh thản mà phấn đấu vậy.

  Nó khóc, nước mắt của đứa cháu làm mình đắng cả lòng, nhưng mình muốn bài học này sẽ là hành trang vào đời vững chải cho nó trong tương lai. Không thể vì máu mủ mà nuông chiều. Kể ra chuyện thực này, chỉ mong các bạn trẻ hãy nhớ một điều, khi vào đời phải biết đặt một quyết định cho sự nghiệp lên hàng đầu trước mọi quyết định khác.

  ReplyDelete
 11. Dân bây giờ cũng khôn và không tin được ai rồi nên vụ đổi Vàng lấy giấy này nghe chừng rất khó, các tiên sư đang ủ mưu và còn bàn lui bàn tới nhiều về vấn này.
  Tài sản mồ hôi xương máu của mình mà mình còn không giữ được thì xin hỏi liệu ai có thể giữ được cho mình trong cái thời buổi khó khăn này chứ. Bác HH nói đúng đấy.

  Cảm ơn Bác, chúc Bác mạnh khỏe và có nhiều niềm vui.

  ReplyDelete
 12. Thằng lồn bác sĩ này rảnh vãi cả lồn, đọc bài nó mà chỉ muốn nôn với mửa...vậy mà có một lũ đầu chó, à quên đầu chứa cứt tin mà vô comments...
  đụ mẹ tụi mày!

  ReplyDelete
 13. Replies
  1. Hehehe, mới nhậu quất cần câu thức dậy thì đọc được những bàn lựng của Thuy dân bán hàng đa cấp tế bào gốc thẩm mỹ da cho các bà sồn sồn lo nhan sắc xế chiều bị xuống cấp, bị tớ vạch mặt lừa đảo chung xuồng với gsts quân y nên vào chửi đổng làm bẩn cả blog của tớ. Nên cứ để đó vài h cho bà con đọc chơi, rùi cho vào sọt rác sau nhen.

   Cheers,

   Delete
 14. hết thuốc chữa tên THUi ý lộn Thuy

  ReplyDelete
 15. bs hồ hải lại có bệnh nhân nữa kìa.bắt nó nhốt đi,để nó đi bậy bạ nguy hiểm cho cộng đồng
  loại bệnh nhân này bs hh không chữa được đâu,chích mũi thuốc nhân đạo cho nó đi thôi
  hahahahahah!!!!!!!!!!!!!byby thuy nha!!!!!!!!!!!!!!thật là tội nghiệp thuy quá cha mẹ chắt ăn ở đạo đức lắm hay sao mà đẻ ra đứa như thế này

  ReplyDelete
 16. THUY ăn cái gì mà miệng phun ra toàn những thứ người ta đi thải không vậy?

  ReplyDelete
 17. Cơn bão số 7 với sức gió cấp 12 dự kiến trong ngày mai sẽ tiến vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định, nếu các quan nhà ta không có những biện pháp dự báo bão, quản lý đập thủy điện sông Tranh 2 không tốt thì một thảm họa vỡ đập Bản Kiều thứ hai sẽ xảy ra trong nay mai.

  ReplyDelete
 18. Bài viết của anh rất hay. Xin cảm ơn. ^^

  ReplyDelete
 19. Dear All,
  Những thông tin của tháng 9/2012 mà các ông trùm FOMC đưa ra ngày giao dịch cuối tuần này cho thấy con số việc làm mới tăng lên đến 114K và tỷ lệ thất nghiệp Mẽo dự kiến tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 7.8% là 2 yếu tố nâng chỉ tệ đồng đô la đẩy tỷ lệ Euro/USD xuống thấp. Nó đã làm lần đầu tiên trong 3 tháng qua phiên giao dịch cuối tuần ở NYSE giá vàng không tăng mà lại giảm. Đêm qua dầu giảm còn 89usd/thùng và vàng giảm 9usd/oz chốt giá ở mức 1781.30usd/oz. Đây là cơ hội bán vàng để chốt lãi của bà con. Bà con nào bán vàng sáng hôm qua thì hôm nay đã có thể lãi khoảng 1 triệu cụ mỗi lượng.
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-HnPwnQhQpAU/UG-H7k38YlI/AAAAAAAADLw/FJF_9j2WjBM/s400/gold%252005102012.gif[/img]
  Trong khi đó, một cuộc chiến tranh giữa 2 nước láng giềng Thổ và Syria đang được phát động. Nó góp thêm dầu vào lửa để cho chế độ độc tài của gia đình al-Assad sớm về cõi vĩnh hằng. Nhưng Syria lại là vùng đệm để xuất khẩu chiến tranh của Iran, nên mọi động tịnh ở đây đều làm cho Iran phải lên tiếng.

  Có một điều lạ lùng trong việc buôn bán dầu hỏa với Iran là, sau nhiều tháng cấm vận của Mỹ ra đời với Iran, thì hầu hết các nước đồng minh với Mỹ đều ngưng buôn bán dầu hỏa với Iran, kể cả Trung Hoa cũng phải giảm dần sản lượng nhập khẩu từ Iran. Nhưng hôm qua 2 triệu thùng dầu thô đầu tiên lại cập cảng Hàn Quốc từ Iran. Có một cái lý do gì đó làm người ta phải đặt vấn đề về việc nối lại thương giao dầu hỏa của Hàn Quốc và Iran, mà tớ chưa tìm rõ nguyên nhân. Song, nếu việc này diễn ra trên toàn cầu thì giá dầu thế giới sẽ giảm nhiều trong vài tháng tới. Vàng cũng sẽ giảm theo.

  Chuyện trong nước đáng quan tâm là việc áp giải ông cựu cục trưởng cục hàng hải và là cựu CTHĐQT Vinalines từ Sài Gòn về Hà Nội sáng hôm qua, trong lúc các think tank Việt đang họp nhau lần thứ 6 để bàn định 3 vấn đề: giáo dục, kinh tế và cơ cấu cán bộ nhà sản theo 2 cái phàm là của Mao.

  Câu chuyện ông đại gia họ Trầm lại lùm xùm mất sừng tê giác và những gì sẽ diễn ra trong tương lai gần với đại gia này làm cả thế giới ảo trong nước xôn xao. Tớ đã bảo rồi, xén lông cừu là chuyện của các quan, cừu thì sẽ sạch lông, nhưng quan vẫn cứ trường tồn. Đó là chiến lược vĩnh hằng từ khi đảng lên lãnh đạo dân tộc, không có gì phải ầm ĩ.

  Cơn bão số 7 lại đổ bộ vào 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định, mà lại là cơn bão lớn nhất kể từ đầu năm đến nay. Lo sợ cho 2 tỉnh này thì ít, nhưng lo sợ cho cái đập thủy điện sông Tranh 2 ở tỉnh Quảng Nam giáp với Quảng Ngãi thì nhiều. Cả tuần nay do ảnh hưởng cơn bão này, mưa khắp cả nước và hậu quả của quy hoạch vô tội vạ vì hám lợi từ bất động sản cũng bày ra bộ mặt nhớp nhúa các đô thị trong cả nước khi ngập lụt diễn ra mỗi ngày.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 20. Dear Bác,
  Lòng tham là nguyên nhân của nợ xấu, nhưng hệ quả của nợ xấu chính là sự đổ vỡ niềm tin. Muốn giải quyết nợ xấu thì theo cháu là giải quyết hậu quả của nó chứ mình không tập trung vào lòng tham. Bởi tham đã tham rồi, mà thâm thì cũng đã thâm rồi.

  "Niềm Tin" trong xã hội còn hay mất?
  Báo Tuổi Trẻ dạo này đang rầm rộ diễn dàn về "thói giả dối" và được rất nhiều độc giả hưởng ứng.

  Dân chúng có một lượng tài sản tích lũy rất lớn nhưng nó sẽ không bao giờ được đổ vào xã hội có lẽ bởi họ không tin vào chính sách của lãnh đạo. Người dân (tầng lớp thượng và trung lưu) có 3 vũ khí cực kỳ lợi hại có thể làm cho chính quyền đau đầu: một là internet, hai là vàng, ba là đôla. Những thứ này để chống mù thông tin và là vũ khí chống lại lạm phát rất hiệu quả.

  Những sự kiện bắt giữ gần đây, theo cách hiểu của cháu chẳng qua cũng là những vụ trả đũa thâu tóm qua lại, hoặc là những động thái mạnh tay của lãnh đạo để tiêm "thuốc giảm đau" cho dân chúng mà thôi.

  Trong một thế giằng co mà không ai chịu buông tay để ngã trước thì ai sẽ phải dàn xếp nếu không phải lãnh đạo? Cuộc họp ở Ba Đình lần này theo cháu sẽ có "thuốc giảm đau" liều cao dành cho dân chúng, nhưng rồi không biết dân chúng có đủ "phê" hay không thôi. Nhưng cũng có thể sẽ có một sự "buông tay" nào đó trong chừng mực. Mà "buông tay" thì thực chất hơn là "phê".

  ReplyDelete
 21. Dear All,
  Sáng nay đọc bài CXN_100712_1859_Nợ xấu của DNNN tới 200.000 tỉ đồng+Nợ xấu BĐS 350.000 tỉ đồng mới thấy đảng lãnh đạo đã rất thành công trong việc định hướng không chỉ toàn dân trong nước mà cả Việt kiều nước ngoài đã từng vỗ ngực xưng tên mình là trí tuệ cao ngất trời.

  Tội nghiệp hông bà con?

  Hôm nay tớ không điểm tin vì thị trường NYSE nghỉ, nhưng theo tớ giá vàng vcu3a tuần sau tiếp tục hạ.

  Cheers,

  ReplyDelete
 22. cho phàn nàn chúc bác hải. sao ngày chủ nhật mà ngày nào cũng vậy 2 blog bs hồ hải và lý toét sao ảm đạm quá .không có gì để xem ..buồn

  ReplyDelete
 23. Nợ xấu nhiều thì chỉ có chết dân thôi.
  Nếu không có thay đổi lớn thì hông biết xứ lừa sẽ đi đâu về đâu ? ^^

  ReplyDelete
 24. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-oZF7iLFzqAU/UHIl6ODfnnI/AAAAAAAADMU/i1nU6V-cK_o/s800/Dollar%2520down.jpg[/img]

  Dear All,
  Bắt đầu tuần mới, thông tin kinh tài châu Âu ảm đạm. Nước dẫn đầu khối Eurozone báo cáo giá trị toàn bộ nền công nghiệp giảm từ 1.3% xuống -0.7%. Hôm nay khối 17 nước này sẽ họp bàn chương trình kích thích kinh tế cho quý cuối trong năm. Những con số về triển vọng tài chính rất bi đát, nó sẽ là động lực làm cho giá trị đồng Euro hạ giá so với đồng đô la Mỹ. Hậu quả là ảnh hưởng làm giảm giá vàng và dầu hỏa mạnh. Nhưng nếu Đức đồng ý mạnh tay chi cho chương trình kích thích kinh tế châu Âu thì nó sẽ là yếu tố quan trọng vực giá đồng Euro, và làm suy yếu đồng đô la thì vàng và dầu sẽ tăng giá trở lại. Song khi xét giá trị giữa các đồng bạc lớn với nhau, chúng ta cũng không quên những con số ở Mẽo. Ghi nhận thất nghiệp Mẽo 7.8% cuối tuần qua là một con số lạc quan mà ngay cả đảng Cộng Hòa cũng phải ngạc nhiên. Nó giúp ông Obama sẽ thắng cử kỳ này, và giúp đồng đô la Mẽo mạnh trở lại làm giá dầu vàng hạ nhiệt cuối tuần qua. Trong bối cảnh ấy, một khuynh hướng chờ đợi giá dầu và giá vàng hạ nhiệt trong những phiên giao dịch đầu tuần. Và nó phản ảnh một điều tối quan trọng là, các ông trùm FOMC muốn đảng dân chủ nắm tiếp vận mệnh nước Mỹ và toàn cầu thêm 4 năm nữa để phát huy toàn bộ sức mạnh mềm của chú Sam trong cuộc chiến tranh tiền tệ và chiến tranh thương trường với các nước có nền kinh tế mới nổi.

  Câu chuyện Syria đang phát triển theo chiều hướng xung đột khu vực, khi Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm người thay thế al-Assad, và đã có những giao tranh giữa 2 nước.

  Trung Hoa cho tàu chiến lãng vãng quanh 2 trong số 5 đảo trong quần đảo Senkaku là thông tin mới nhất cho thấy Trung Hoa chả sợ Mẽo, Nhật và phương Tây. Với Nhật Bổn là đồng minh của Mẽo mà còn như vậy, thế thì cái nhóm Asean chia bè rẻ cánh thì sẽ ra sao? Mặc dù Mỹ và Phi Luật Tân đang liên tục tập trận, nhưng nó chỉ làm tốn tiền của của các nước nhỏ và phục vụ cho việc chạy đua vũ trang cạn kiệt kinh tế mà thôi. Cần phải có 1 sách lược ngoại giao hợp lý với Trung Hoa khi con hổ này chưa bị thương vong hơn là phải đâm đầu vào vách đá của những cái đầu nóng mà ngu đần và cực đoan.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, việc dự báo cơn bão số 7 như vậy là sai hoàn toàn. Tớ gọi điện về cho mẹ tớ, bà bảo, bão gì mà bão, gió lớn một chút thôi. Kinh nghiệm của tao thì đây không phải là bão gì cả. Bão nó phải có diễn tiến của bão, phải có giai đoạn heo may khoảng lặng rồi bùng lên ào ạt và lại nồm. Còn đây chả thấy cái gì. Mưa chút chút, gió như phủi bụi, rồi xong chỉ vài giờ đồng hồ. Có lẽ chỉ là áp thấp nhiệt đới.

   Nhưng cơn áp thấp nhiệt đới vừa qua đã làm mưa lớn ở miền Nam và các tỉnh miền Trung lân cận. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến các đập thủy điện trong cơn nguy cơ bị sập hoặc vỡ đập. Đó mới là điều đáng lo hơn.

   Huy động vàng trong dân không biết để làm gì trong thời buổi chả có gì để làm là trò mà mấy hôm nay truyền thông ùn 2un đồn thổi, khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là lệnh đóng cửa mua bán vàng miếng trong dân được thực thi. Ca khó!

   Cái kho vàng 4.000 tấn của ông cụ người Hải Phòng sống tại Bình Thuận có lẽ là vì ảo tưởng hơn là có thật. Nó cũng sắp đóng cửa không cho tìm kiếm nữa, sau 4 lần tỉnh này đã gia hạn cho ông. Tớ thì nghĩ, nếu Nhật dạo đó khai thác của ta 4000 tấn vàng thì họ chở về Nhật chứ họ không điên đem chôn lại ở An Nam. Hehehe, lòng tham làm con người ta mờ cả tâm trí chứ không chỉ con mắt.

   Chuyện thực phẩm chức năng luồn lách vào đến các bệnh viện tư nhân không hàn lâm trong điều trị bệnh, mà xây bệnh viện chỉ để kiếm ăn lại được truyền thông thổi lên, khi các bác sĩ lại kê toa thực phẩm chức năng dưới dạng mỹ phẩm như, bột gừng, bột nghệ, bột nha đam, tá lả âm binh bôi da cho bà đẻ đẹp hơn đức mẹ Maria! Cái đám bán hàng đa cấp thực phẩm chức năng này chỉ có thể sống ở những nước có trình độ dân trí thấp và một chế độ không vì dân! Truyền thông cần phải tiếp tục đánh liên tục để chính quyền ý thức được tai hại lừa đảo của nhóm buôn hàng đa cấp này. Vì nó góp phần không nhỏ làm cho đạo đức suy đồi, văn hóa mất bản sắc và gây hại đến người tiêu dùng. Ca này khó à nha.

   Giáo dục lại được quan tâm rất dữ trong hội nghị và cả ngoài xã hội, nhưng vấn đề giáo dục Việt Nam không nằm ở giáo dục mà nằm ở đề cương xây dựng và phát triển đảng cầm quyền. Hehehe, ca khó!

   Kinh tế nước Việt thì thôi rồi lượm ơi. Vì hầu hết các tập đoàn kinh tế của đảng ngoài 2 lĩnh vực tài chính và khai thác tài nguyên bán ăn, thì tất cả gần như không có khả năng chi trả lương và bảo hiểm xã hội, đặc biệt bên lĩnh vực xây dựng và bất động sản và các ngành nghề liên quan.

   Ca này khó thật!

   Delete
  2. Chỉ số thất nghiệp ở nước Mỹ công bố trong một giai đoạn rất nhạy cảm khi ông Obama bị mất điểm trong mắt dân chúng Mỹ trong cuộc tranh luận trên truyền hình với ừng cử viên Mitt Romney. Điều khó hiểu tiếp theo là chỉ số thất nghiệp này giảm rất mạnh ở mức chỉ có 7,8%, thấp nhất trong 4 năm cầm quyền của ông Obama.

   Trong một bài phỏng vấn ông Bùi Kiến Thành có nhắc đến chi tiết về chỉ số thất nghiệp của nước Mỹ công bố chỉ là con số ảo, không phải nước Mỹ chỉ thất nghiệp hơn 12 triệu người mà con số thật phải lên đến hơn 22 triệu người.

   Kinh tế là chính trị !

   Delete
  3. Lâu nay con số thất nghiệp của Mỹ vẫn công bố là từ 22-23 triệu chứ có bao giờ công bố 12 triệu bao giờ? Còn giờ này thì nó xuống còn khoảng gần 20 triệu đấy chứ Thành?

   Delete
  4. Dear Bác !

   Nếu tình tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện nay là khoảng 20 triệu, tương đương với con số 7,8% thì tổng số lực lượng lao động Mỹ sẽ lên tới khoảng 250 triệu người. So với dân số Mỹ hiện nay là khoảng hơn 300 triệu người thì nó rất vô lý ?

   Theo số liệu này thì lực lượng lao động tại Mỹ vào năm 2006 là 146 triệu người. Nếu tính số lượng thất nghiệp tại Mỹ ở mức 7,8% tương đương với 12 triệu người thì có thể tính ra tổng số lao động tại Mỹ hiện nay khoảng 150 triệu người. Nó phù hợp với cơ cấu dân số Mỹ hơn thưa Bác !

   Cheers !

   Delete
  5. Thưa các bác,em nghĩ Hoa kỳ công bố số liệu thất nghiệp thường xuyên,công khai là XÁC ĐỊNH Cục Thống kê của họ đã-đang làm việc cần mẫn và tỉ mỉ chứ đâu Xứ này phải không các bác?
   Các bác cứ nghĩ xem và thấy thực tế:học sinh VN đến lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn dự phỏng vấn xin Visa vào Mỹ đi ...DU HỌC kìa // xong việc vào Hoa kỳ rồi chẳng thấy ai về lại .
   Kính các bác.

   Delete
  6. Dear Thành,

   Chỉ số thất nghiệp ở Hoa Kỳ được Sở Lao Động Hoa Kỳ công bố theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng, 3 tháng, và hàng năm đúng ngày\tháng\giờ nhất định.

   Sở Lao Động Hoa Kỳ từ trước tới nay luôn có uy tín với chỉ số tỷ lệ thất nghiệp họ công bố vì tính cách chuyên môn và không lệ thuộc vào tình hình chính trị. Bên cạnh đó những số liệu họ thu thập được công bố minh bạch và có thể kiểm chứng được. Những dữ liệu họ công bố ảnh hưởng khá mạnh vào thị trường chứng khoáng và họ được giới đầu tư thị trường chứng khoáng tin tưởng.

   Theo tôi con số này không có gì đáng ngạc nhiên, vì hiện tại ở Hoa Kỳ đang chuẩn bị vào mùa lễ nên những cửa hàng bán lẽ đang tuyển dụng nhân viên để chuẩn bị phục vụ mùa lễ.

   -HVH-

   *** Cảm ơn Bác sĩ đã xóa giùm entry sai!

   Delete
 25. Ung thư giai đoạn cuối mà còn Bạn Hu gô Chà Vẹt vẫn tái đắc cử tổng thống. Điều này cho thấy bạn Chà Vẹt của mình rất được lòng dân trong việc bao cấp cả y tế, giáo dục và đưa giá xăng của Venezuela xuống thấp nhất thế giới với khoảng 1USD mua được 1 gallon xăng. Ai cho rằng bạn Chà Vẹt xấu, còn tớ chỉ mong nước Việt có được 1 ông lãnh đạo cao nhất nước cỡ bạn Chà Vẹt là tốt lắm rùi. Huhuhu,

  ReplyDelete
 26. Phải công nhận là tụi thực phẩm chức năng dưới sự đỡ đầu của đại za công nghệ thông tin mạnh hơn thần. Nó làm cho các bốc xỉ rẻ tiền như cây non trước cơn giông bão. Nên Bác sĩ sản khoa kê toa mỹ phẩm, chuyện chỉ có ở Việt Nam!

  ReplyDelete
 27. Tình hình là "Ca nào cũng khó" trong bối cảnh người dân ngày càng khó khăn, kinh tế thì kiệt quệ, đạo đức suy đồi thế này thì tương lai cho người dân không biết là sẽ về đâu.
  Vậy có khả năm cuối năm nay và 2013 nền kinh tế không có chút tia sáng nào rồi, lạm phát sẽ phi mã và tình hình xã hội sẽ rất bất ổn.

  Cứ thế này thì tương lai nào cho Việt Nam.

  ReplyDelete
 28. Hôm nay trên Dân Trí có phỏng vấn cụ Alan Phan bài “Quả bom” bất động sản sẽ nổ tung có đoạn:

  "Mặt khác, tại hai TP lớn là Hà Nội và TP.HCM, tổng thu nhập trung bình của một gia đình khoảng 180 triệu đồng/năm. Nếu mua nhà trả góp trong 20 năm với lãi suất 10%, khả năng họ trả được khoảng 30% trên tổng thu nhập (1 tỉ đồng). Do đó, tính ra giá họ có thể chấp nhận được là 14 triệu đồng/m2 cho một căn hộ 70 m2."

  Mình thấy cụ Alan cho rằng 14 trẹo cụ 1 mết duông chung cư là chấp nhận được là lão chả hiểu gì về kinh tế Việt Nam ở tầng lớp thu nhập trung bình và thấp.

  Đâu phải ai cũng ngồi buôn nước bọt như lão để kiếm tiền mà nói linh tinh. Mịa tớ hỏi thử các em/cháu xong đại học ra trường làm việc có thâm niên 5 năm thì được bao nhiêu mỗi tháng sau khi trừ thuế và tiêu xài nào?

  ReplyDelete
 29. BS HH ơi , bác có biết Dr Trần trên Vietlan ko , cháu thấy tay này có kiến thức rất giỏi về KT , hăn ta dự doán kinh tế VN sẽ sụp đổ ? . Bác đọc bài này , trang cuối cùng thì thấy giá xăng VN cao hơn Mỹ 5000VND /1lit
  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=7672&page=758

  ReplyDelete
 30. Có người ném đá BS đây ạ!
  http://cunom.blogspot.jp/2012/10/bac-si-ho-hai-quyen-luc-va-con-lua.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, cháu Nguyen nặc danh làm ở ACB học MAB trường giả bằng dõm khoái khi có ai nặc danh thiếu hiểu biết viết bài để ném đá tớ lắm nhỉ? Tội nghiệp một lũ lừa xứng đáng chịu dưới sự cai trị của đảng là vậy. Nên không có gì phải chửi đảng cầm quyền nhé lũ lừa thời đại Vệ nhà sản.

   Cheers,

   Delete
  2. Kính bác!
   Bác quánh giá em cao quá ợ, lại còn nỗi nóng với em. Em chỉ tầm hóng hớt thôi ạ. Cả tuần rồi bác qui ẩn làm em đi tìm bác mãi, lên Google mới ra cái bài ném đá đấy thôi. Em cũng chỉ đọc lướt qua, mang về báo bác một tiếng. Chứ em thì còn lạ gì xứ Lừa. Các 'thiên tài' trước nay vẫn nỗi tiếng ở chính sách delay cái xấu của thế giới để thấy sự 'ưu việt' của ta thôi. Xăng dầu thế giới tăng thì xứ ta không tăng để rồi sau đó dân ta ngơ ngác khi dầu thế giới giảm nhưng xăng xứ ta cứ tăng để bù lỗ. Hay năm 2008 xứ cờ hoa xấc bất xang bang vì nỗ bong bóng nhà đất thì các 'thiên tài' vẫn hô hào xứ ta 'thiên đường' để tiếp tục phát triễn 'thần kỳ' bằng thổi bong bong đất. Giờ thì hết hơi để thổi mà vẫn nhất quyết không chịu xì. Huhu thật khổ làm dân xứ lừa.

   Delete
 31. Tiền từ tham nhũng đưa cho sân sau làm bất động sản. Khi bất động sản đóng băng thì, không hạ giá, mà Lấy tiền dân mua lại bất động sản tồn kho với cái gọi là "tiền của nhà nước"!. Các bạn thấy kiểu xén lông cừu của nhà nước xã hội chủ nghĩa tài tình không?

  ReplyDelete
 32. Câu hỏi đầu tiên là tiền đâu nhà nước có để mua lại bất động sản?

  Ngân sách thì thiếu hụt. Khai thác tài nguyên, hút dầu, đào mỏ, bán sức lao động giá rẻ của người dân... và ra hết nghị định này đến nghị định nọ để tăng đủ loại phí và thuế lên đầu người dân nhưng cũng không đủ để trang trải bộ máy nhà cầm quyền cồng kềnh và kém hiệu quả, nên làm gì có tiền chi ra từ ngân sách để mua.

  Làm ăn thì bê bết, lỗ toe tua từ chết tới chết, nợ hơn Chúa Chổm. Doanh nghiệp nhà nước -niềm tự hào của đảng ta, một thời đảng ta đã âu yếm gọi đó là "Những quả đấm thép chiến lược của nền kinh tế quốc doanh"- ăn và phá thì nhiều nhưng làm thì không được bao nhiêu, tổng số nợ của những quả đấm thép hơn 60 tỉ đô la, nên làm gì có tiền chi ra để mua.

  Nên chỉ còn cách còn lại là in thêm tiền để mua. In tiền càng nhiều, lạm phát càng tăng, giới tiêu thụ càng chết.

  Một điều trớ triêu khác trong dự án này là người dân bị giải tỏa chỉ nhận được tiền đền bù vài trăm triệu, nay đổi cho họ một căn hộ trong khu tái định cư hơn 1 tỉ đồng, người dân có thu nhập thấp lấy đâu ra tiền để bù vào???

  Qua dự án này những tay tư bản đỏ lại "ăn" thêm được một mớ nữa. Khốn nạn...

  ReplyDelete
 33. Hehehe, hôm nay cái anh cu Nỡm viết bài Bác sĩ Hồ Hải, quyền lực và con lừa rất ngụy biện để PR cho mình. Cảm ơn nhen. Cảm ơn luôn cái trang của Tể Tướng không chính thức đã có công sao chép về. :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chả hiểu sao hôm nay BIDV tuyên bố Cho vay mua nhà lãi suất chỉ 6%. Dân nghèo lấy đâu tiền mà vay để mua trong khi các doanh nghiệp bất động sản không chịu hạ giá?

   Delete
 34. Trích Báo cáo Tài Chính quý 3/2015 của Techcombank, lọc ra được thông tin:

  "Tổng dư nợ Techcombank vay khách hàng (từ dân) là: 136 ngàn tỷ. Trong khi Tech chỉ cho vay tổng dư nợ vay là gần 94 ngàn tỷ, còn lại đầu tư chứng khoán dài hạn là 44 ngàn tỷ, đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hơn 4,3 ngàn tỷ.

  Vị chi 1/3 tài sản vay từ dân của Techcombank đem đánh bạc thì làm sao sống nổi hả trời? Vậy là 48,3 ngàn tỷ sẽ đi về Mỹ và Phương Tây nên Hàng loạt sếp Techcombank và người thân ào ạt đăng ký bán cổ phiếu là những mảnh giấy lộn? Trong khi năm 2016 không sáp nhập nữa mà cho tuyên bố phá sản và dân mất trắng à?

  Hehehe, y như rằng điều mình viết 4 năm nay ở đây.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]