Thursday, October 25, 2012

NHỮNG BÀI HỌC TỪ CUỘC CHIẾN TRUNG ẤN


Bài dịch của Trang La.

Bài viết cùng tác giả:


NEW DELHI – Tháng này đánh dấu kỷ niệm 50 năm quân đội Trung Hoa tấn công Ấn Độ, cuộc chiến tranh duy nhất mà đất nước dưới chế độ cộng sản Trung Hoa giành thắng lợi. Mặc dù cuộc chiến thất bại trong việc giải quyết các tranh chấp giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới, và di sản của nó vẫn tiếp tục đè nặng mối quan hệ song phương giữa hai nước. Trong khi sức mạnh kinh tế của họ đang thu hút sự chú ý của quốc tế ngày càng tăng, thì sự cạnh tranh chiến lược cơ bản của họ về các vấn đề khác nhau từ đất đai và tài nguyên nước tới ảnh hưởng chính trị tại các khu vực khác lại ít thu hút sự chú ý hơn.


Tầm quan trọng quốc tế của mối quan hệ Trung - Ấn phản ánh thực tế là họ cùng chiếm 37% dân số toàn cầu. Mặc dù họ đại diện cho những nền văn hóa khác nhau rõ rệt và các mô hình phát triển cạnh tranh nhau, họ chia sẻ một sự tương đồng lịch sử giúp định hình ngoại giao của hai nước: mỗi bên đều tự giải phóng khỏi các cường quốc thực dân trong cùng một khoảng thời gian.

Trong suốt lịch sử của họ, các nền văn minh Trung Hoa và Ấn Độ được ngăn cách bởi cao nguyên Tây Tạng rộng lớn, dẫn đến hạn chế tương tác về văn hóa và tôn giáo cũng như không có quan hệ chính trị. Chỉ sau cuộc thôn tính Tây Tạng của Trung Hoa năm 1950 – 1951, quân đội Trung Hoa lần đầu tiên xuất hiện trên biên giới Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ.

Hơn một thập kỷ sau đó, Trung Hoa gây bất ngờ cho quân đội thiếu sự chuẩn bị của Ấn Độ bằng việc tiến hành một cuộc tấn công từ nhiều hướng qua dãy Hy Mã Lạp Sơn vào ngày 20 tháng Mười năm 1962. Thủ tướng Trung Hoa Chu Ân Lai công khai nói rằng cuộc chiến này nhằm mục đích “dạy cho Ấn Độ một bài học”.

Tấn công kẻ thù một cách bất ngờ mang lại một lợi thế chiến thuật đáng kể trong chiến tranh, và cuộc xâm lược đã gây ra một cú sốc tâm lý và chính trị to lớn cho Ấn Độ, làm phóng đại những tiến bộ quân sự đầu tiên mà Trung Hoa đã đạt được. Cuộc chiến chớp nhoáng của Trung Hoa tạo ra tư tưởng chủ bại ở Ấn, buộc quân đội Ấn phải rút vào thế phòng thủ. Ấn Độ, lo sợ những hậu quả chưa xác định, thậm chí còn tránh sử dụng sức mạnh không quân của mình, mặc dù quân đội Trung Hoa thiếu vắng lực lượng phòng không hiệu quả trong cuộc tấn công của mình.

Sau hơn một tháng chiến đấu, Trung Hoa tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong thế thượng phong, khi đã nắm được một số lãnh thổ Ấn Độ. Trung Hoa đồng thời thông báo rằng họ có thể bắt đầu rút các lực lượng của mình từ ngày 1 tháng 12 năm 1962, bỏ trống lãnh thổ họ giành được ở khu vực phía Đông (nơi có biên giới của Ấn, Myanmar, Tây Tạng và Bhutan) nhưng ở lại các khu vực bị chiếm ở phía Tây (bang thủ phủ Jammu và Kashmir). Các giới hạn rút lui này khớp với các mục tiêu trước chiến tranh của Trung Hoa.

Giống như Mao Trạch Đông bắt đầu cuộc xâm lược Tây Tạng khi thế giới đang bận rộn với cuộc chiến Triều Tiên, ông ta đã chọn thời điểm hoàn hảo để xâm lược Ấn Độ, theo chiến lược gia cổ đại Tôn Tử. Cuộc tấn công xảy ra đồng thời với cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng đã đưa Hoa Kỳ và Liên Xô vào cuộc chiến tranh hạt nhân qua việc triển khai tên lửa tàng hình của Liên Xô ở Cuba. Việc ngừng bắn đơn phương của Trung Hoa trùng với thời điểm Mỹ chính thức chấm dứt phong tỏa hải quân Cuba, đánh dấu sự kết thúc khủng hoảng tên lửa.

Việc (lựa chọn) thời điểm khôn ngoan của Mao đảm bảo sự cô lập Ấn Độ khỏi các nguồn hỗ trợ quốc tế. Trong suốt cuộc xâm lược, sự chú ý quốc tế tập trung vào cuộc thách thức hạt nhân Hoa Kỳ - Xô Viết, chứ không phải là cuộc chiến đẫm máu bùng lên dưới chân dãy núi Hy Mã Lạp Sơn.

Sự thất bại nhục nhã của Ấn dẫn đến sự ra đi nhanh chóng của Thủ tướng Ấn, Jawaharlal Nehru; nhưng nó cũng khởi đầu cho việc hiện đại hóa quân đội và gia tăng chính trị.

Năm mươi năm sau, căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Hoa gia tăng trở lại trong bối cảnh cạnh tranh chính trị căng thẳng. Toàn bộ biên giới 4,057 km của họ - một trong những đường biên dài nhất thế giới – vẫn còn trong tình trạng tranh chấp, mà không có một đường biên xác định rõ ràng sự kiểm soát trên dãy Hy Mã Lạp Sơn.

Tình trạng này đã kéo dài mặc cho các cuộc đàm phán Trung - Ấn thường xuyên kể từ 1981. Thực tế, những cuộc đàm phán này là quá trình đàm phán lâu dài nhất và vô ích nhất giữa bất kỳ hai quốc gia nào trong lịch sử hiện đại. Trong một chuyến viếng thăm New Delhi năm 2010, Thủ tướng Trung Hoa Ôn Gia Bảo tuyên bố thẳng thừng rằng dàn xếp các tranh chấp biên giới “sẽ mất một giai đoạn lâu dài”. Nếu vậy, Trung Hoa (hay Ấn Độ) có được gì khi tiếp tục các cuộc đàm phán?

Khi vết thương cũ chưa nguôi, những vấn đề mới đã bắt đầu khuấy đục mối quan hệ song phương. Ví dụ, năm 2006, Trung Hoa đã khởi xướng một vụ tranh chấp lãnh thổ mới qua việc tuyên bố chủ quyền khu vực phía Đông (bang Arunachal Pradesh với diện tích xấp xỉ nước Áo), nơi mà lực lượng Trung Hoa đã rút lui năm 1962, mô tả nó như là “miền Nam Tây Tạng”.

Lập trường cứng rắn rõ rệt của Trung Hoa đối với Ấn Độ kể từ đó cũng được thể hiện trong các diễn biến/triển khai khác, bao gồm các dự án chiến lược của Trung Hoa và sự hiện diện quân sự của quốc gia này tại vùng kiểm soát của người Pakistan ở Kashmir, một vùng biên giáp ranh giữa Ấn Độ, Trung Hoa và Pakistan.

Các viên chức quốc phòng Ấn Độ đã báo cáo về sự gia tăng xâm nhập quân sự của quân đội Trung Hoa trong những năm gần đây. Đáp lại, Ấn Độ đã tăng cường triển khai quân sự dọc theo đường biên giới để ngăn chặn bất kỳ (hành vi) lấn đất nào của Trung Hoa. Ấn Độ cũng triển khai kế hoạch khẩn cấp (“crash program”) để cải thiện khả năng hậu cần bằng cách xây dựng đường sá, đường băng mới và các trạm hạ cánh hiện đại dọc theo dãy Himalaya.

Sự cạnh tranh chiến lược lớn hơn giữa chế độ chuyên chế lớn nhất thế giới và nền dân chủ lớn nhất thế giới cũng rõ nét hơn, mặc cho thương mại (giữa hai bên) tăng nhanh chóng. Trong thập kỷ vừa qua, thương mại song phương đã tăng hơn 20 lần, lên tới 73.9 tỷ đô la Mỹ , khiến nó trở thành khu vực duy nhất mà quan hệ song phương phát triển mạnh.

Vẫn quá xa vời để có thể cải thiện những tranh chấp cũ, quan hệ thương mại này đi kèm với sự cạnh tranh địa lý – chính trị và căng thẳng quân sự Trung - Ấn lớn hơn . Sự bùng nổ thương mại song phương không đảm bảo cho sự ôn hòa giữa hai quốc gia này.

Mặc dù Trung Hoa muốn dạy cho Ấn Độ “một bài học”, cuộc chiến 1962 đã thất bại trong việc đạt được bất kỳ mục tiêu chính trị lâu dài nào và chỉ làm cay đắng mối quan hệ song phương. Bài học tương tự được áp dụng cho bối cảnh Trung – Việt: năm 1979, Trung Hoa nhân rộng mô hình 1962 bằng việc tiến hành một cuộc chiến chớp nhoáng bất ngờ vào Việt Nam, cuộc chiến mà lãnh đạo Trung Hoa Đặng Tiểu Bình đã thừa nhận rằng (nó) được thiết kế để “dạy (cho Việt Nam) một bài học”. Sau 29 ngày, Trung Hoa kết thục cuộc xâm lược của nó, tuyên bố rằng Việt Nam đã bị trừng phạt đủ. Nhưng bài học mà Đặng có lẽ phải nhận ra từ kết quả yếu kém của Quân đội nhân dân Trung Hoa trong cuộc chiến với Việt Nam đó là Trung Hoa, cũng như Ấn Độ, cần hiện đại hóa mọi khía cạnh/vấn đề xã hội.

@Project Syndicate 2012

Asia Clinic – 15h31’ ngày thứ Năm, 25/10/2012

34 comments:

 1. Trung Quốc đầu tư 7 tỷ USD xây đường sắt Lào. Đọc bài này thì tình hình xem ra chiến lược Tôn Tử dùng để thông tính Đông Dương của Trung Hoa xem ra rất thuận bườm xuôi gió. Mấy năm nay Trung Hoa sang Việt Nam khai thác Titan, than đá, etc... Bây giờ sang Lào khai thác rừng và quặng mỏ sau khi bị Miến Điện từ chối. Đã thế, còn xây dựng đường sắt để dễ bề tiến quân?

  Cái này làm tớ nhớ lại Wikileaks: Lý Quang Diệu nói gì về Việt Nam?. Nguy hiểm quá.

  ReplyDelete
 2. TQ giống như anh chàng to xác, luôn mặc thiếu vải mà lại tham ăn. Anh ta đi lang thang 1 mình vào ngày rằm tháng 7, để canh me nhà hàng xóm mà giật đồ cúng, dành cho người cỏi âm mà ăn. vì những thứ mà anh ta giật được quá ít so với thân hình to béo, nên anh ta phải ăn nhanh và ăn vội, rồi bỏ đi, tìm nơi khác để ăn tiếp và đợi năm sau quay lại, diễn lại trò củ.

  ReplyDelete
 3. Đọc xong bài này càng cho thấy rõ mức độ bỉ ổi, tiểu nhân và tính gian manh cực điểm của Trung Hoa trong cách ứng xử với các nước láng giềng. Hình như Trung Hoa tự nhận mình là thầy thiên hạ nên tự cho mình cái quyền muốn "dạy" ai "một bài học" là dạy. Hơn nữa, TH cũng rất giỏi trong việc "đánh du kích", đánh lén vô liêm sỉ, đánh cho đối phương hoàn toàn ngơ ngác, chẳng rõ nguyên nhân. Thì ra họ thực hiện phương ngôn của lão Đặng "mèo bắt chuột", không quan tâm đánh kiểu nào, miễn là thắng. Chính thái độ phát xít của TH đã giúp các nước lân bang xích lại gần nhau hơn, dựa vào thế lực đủ sức đối trọng với TH. Đây là một nguy cơ cho triều đại TH cộng sản, cho dân tộc TH và cả những kẻ u mê, dựa hơi "thiên triều" để vinh thân phì gia, đẩy dân tộc "Xuống Hố Cả Nút"...

  ReplyDelete
 4. Các bác cứ yên tâm vì Thủ Tướng ta rất vững.
  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ASGY4gN8lMQ&feature=related[/youtube]

  ReplyDelete
 5. Trung Hoa dùng cách đó với thời trước, khi mà cả thế giới còn hỗn độn và chưa có quy củ. Đối với thời điểm này, TQ đang cố gắng tạo ra thời cơ giống như vậy bằng cách phá sự liên kết giữa các nước xung quanh. TQ có thể thống trị thế giới hay không thì tùy thuộc vào sự phân định giữ các nước trên thế giới. Nếu chúng ta không rõ ràng thì rất dễ bị tụi tàu lợi dụng mà phá vỡ. Tuy nói là tàu đang bị bao vây nhưng kì thực hiện tại theo cháu thì nó đang bao vây thế giới thì đúng hơn.......................

  ReplyDelete
 6. Dear All,
  Hôm nay rảnh chút và có vài sự kiện đáng quan tâm nên điểm tin để mọi người kiếm xiền. Hehehe.

  Cuộc nói chuyện của chủ tiệm ECB - European Central Bank - Mario Draghii ở Frankfurtat sẽ quyết định tỷ giá đồng Euro/Tơn và những kết quả thống kê ở Nhật về tình hình suy giảm mậu dịch làm cho ngân hàng trung ương Nhật Bản tung gói 810 tỷ Yên cứu khổ sẽ là động lực làm cho thị trường biến động. Trong khi đó, mọi báo cáo về nhà mới bán và tình hình xây nhà mới đều tăng nhẹ. Nó cân bằng cả 2 tin tức từ Nhật và Châu Âu. Nên giá vàng sẽ có biến động nhẹ trong xu thế giảm như đêm qua. Cái tốt đến rất nhẹ nhàng, trong khi cái xấu đang bủa vây cả thế giới. Một lựa chọn cho đồng đô la hay vàng trong lúc này để dự trữ? Theo tớ lúc này đồng ông Tơn là ưu tiên số 1, vì:

  1. Tình hình nhập siêu 9 tháng đầu năm của Việt Nam chỉ có 370 trẹo ông Tơn. Trong khi Kiều hối bà con gửi về lên đến 8.1 tỷ ông Tơn, chưa tính đồng ông Tơn dự trữ quốc gia lên đến 12 tuần nhập khẩu từ chỉ có 4 tuần trong năm 2011.

  2. Tình hình sản xuất và sức mua trong nước đình đốn nhờ vào nghị quyết 11 của trung ương đảng. Nó sẽ kéo theo 1 loạt sự kiện làm thiểu triển quốc gia, với dự đoán lạm phát năm nay chỉ mấp mé 8%. Vì mua bán không có lực.

  Nên cuối cùng đồng ông Tơn đang ứ thừa trong nước, hầu hết là tiền mới cóng. Bà con nên dự trữ ông Tơn chờ sức mạnh của nó lên làm vàng bị đạp giá xuống trong bầu cử Mỹ trong 1 đến 2 tuần nữa tung ông Tơn ra mua lại vàng. Tốt và xấu song hành chọn lựa tốt để mà kiếm ăn nhen.

  Hơn nữa, với tình hình đồng ông Tơn ứ thừa trong nước như hiện nay, giá đồng ông Cụ cũng được mạnh phẻ. Ai đã bán vàng gửi tiết kiệm ngân hàng thì là một yếu tố quá tốt để chuẩn bị kiếm lãi. Nó còn giá trị hơn cả dự trữ ông Tơn!

  Có một điều rất xấu là chính phủ đánh bài tình lơ không hạ giá xăng dầu trong khi giá dầu thế giới hôm nay chỉ còn 85.25usd/thùng, không hiểu vì đâu?

  Ngày và tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 7. Dear Bác !

  Trong tình hình ngân sách nước ta đang trong tình trạng " thu không đủ chi " như thế này thì làm sao mà các quan nhà ta có thể giảm một nguồn thu quan trọng như giá xăng được !

  Mấy ngày hôm nay các quan nhà ta đang tìm mọi cách để kiếm được những khoản thu để bù đắp trong giai đoạn ngân sách nhà nước khó khăn :

  Một trong những nội dung chính trong quy chế sửa đổi Luật Đất đai không phải ở chỗ quy định về quyền sở hữu đất đai mà Nhà nước sẽ tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất. Tính ưu việt của chế độc công hữu mà nhà nước ta đang theo đuổi.

  Thứ hai, đứng trước kho vàng lên tới cả nghìn tấn trong dân thì không một ai là không thèm muốn, mà nhất là tình hình ngân sách nhà nước đang khó khăn thì đấy chính là nguyên nhân Nhà nước chi tiến hành đánh thuế vào vàng.

  ReplyDelete
 8. Dear All,
  Lại một số thông tin kinh tài chú Sam tốt nhẹ. Nhưng những công bố tại 2 thị trường Gia Nã Đại và Úc Căng Gu Ru sẽ là động lực thổi giá cả toàn cầu của hôm nay. Nhưng có 1 điều chắc chắn rằng thông tin tốt của chú Sam sẽ đè bẹp dù là thông tin xấu của Úc và Canada. Nên nhìn biểu đồ kitco hôm nay mỗi khoảng thay đổi cho 1 ounce vàng chỉ 2usd chúng ta có thể khẳng định vàng dù giảm hôm nay ở sàn NYSE cũng không thể quá 5usd/oz. Cũng sẽ giống đêm qua vàng chỉ giảm 0.80usd/oz chốt giá ở mốc 1709usd/oz. Trong khi giá dầu vẫn nằm ở mốc 85-85.75usd/thùng.

  Nhưng bộ tài vừa ra tuyên bố không giảm giá xăng dầu, mà chỉ giảm phí bù lỗ xăng dầu cho các doanh nghiệp. Nếu ngồi mà tính ra giá xăng của nước Mỹ hiện tại so với nước Việt, thì giá xăng dầu ở nước Mỹ thấp hơn nước Việt khoảng hơn 2000 cụ mỗi lít. Trong khi dân Mỹ thu nhập bình quân cao hơn dân Việt đến gần 40 lần. Vì sao? Không ngoài hút máu dân để làm rược làm trà - Á Tế Á Ca của cụ Phan Chí Sĩ.
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-S0O8ZqsLGpE/UJCYYnL78bI/AAAAAAAADX8/u6FbQXOk-Do/s800/HCM%2520v%25C3%25A0%2520c%25C3%25A1c%2520chi%25E1%25BA%25BFn%2520s%25C4%25A9%2520CM.jpg[/img]
  Các nghị gật bàn rất hăng cái gọi là "nợ xấu" của các chính khách sân sau. Nhưng các chính khách tay to thừa tiền lắm của chìm nỗi khắp toàn cầu cần gì phải lo ba cái cỏn con 200 ngàn tỷ cụ chôn vào bất động sản? Ngay cả chỉ 1 tể tướng Trung Hoa nhưng của cải đã lên đến 2.7 tỷ ông Tơn. Khoảng 55 ngàn tỷ cụ. Các nước càng lạc hậu, dân trí càng thấp như nước ta thì chắc chắn tham quan sẽ có tài sản lớn hơn ông Ôn Gia Bảo. Cứ làm con tính thì cái 200 ngàn tỷ "nợ xấu" mà báo cáo trước quốc hội chả thấm thía gì tổng tài sản của các Bê viên nhẩy? Đó là chưa tính các sai nha cấp tỉnh thành! Nên hạ giá bất động sản, giảm lãi suất ngân hàng là chuyện trong mơ. Hôm qua, ông thượng thư ngân hàng tuyên bố rất rõ ràng, nợ xấu giải quyết thế nào thì ông không tiên liệu được, nhưng điều hành tiền tệ là theo ý chí chính trị! Hehehe, rất nhà sản, ý thức đi trước vật chất, chứ không phải vật chất có trước rồi ý thức mới có sau như duy vật luận đã là quy luật.

  Đã thế, các sai nha soạn thảo luật lại nghĩ mưu sâu kế hiểm hút máu dân, khi chúng đòi phải đóng thuế vàng trong dân! Nghĩ cho cùng thời thuộc Pháp dân mình sống sướng hơn thời cụ nhiều lần. Bi kịch của dân tộc khi có cụ chào đời!

  Bên kia trời Phi chế độ al-Assad đang chống đỡ nhọc nhằn với giặc cỏ để chờ ngày vào cửa tử. Nhưng nó là chuyện của sau ngày 06/11/2012 này khi cái ghế nhà Trắng đã có chủ yên vị.

  Dù sao thì những thông tin trên cũng là cái để mọi người suy nghĩ và tự tìm hướng đi cho riêng mình phải làm gì, sống ở đâu để đời bớt khổ đau.

  ReplyDelete
 9. E doc nhieu blog cua cac bac co tam long yeu thuong con nguoi thuc su nhu bac Alan Phan, bac Nguyen Quang Lap...roi sach cua bac Ng Tran Bat....va bac nua e thay cam ta trong long lam vi doi con nhieu tam long chan thanh nhu vay. Cam on bac vo cung vi nhung loi khuyen thuc te nhat. E xin loi vi viet ko dau do dung smartphone, may laptop va mtinh ban thi khoi truy cap dc trang cua bac luon. Chan dai ky roai!

  ReplyDelete
 10. Haiza, đầu tháng mà chúng nó chạn đường chặn xá quá trời đất. Báo hại làm tớ mò tìm đường vào, bây giờ xin chia xẻ cho mọi người. Sau khi mọi người open DNS bằng IP Google là 8.8.8.8 và 8.4.4.8 hoặc 4.2.2.3 và 4.2.2.4. Xong mọi người update host theo 2 dòng địa chỉ facebook sau:

  69.171.237.33 facebook.com

  69.171.237.33 www.facebook.com

  69.171.237.33 www.login.facebook.com

  69.171.237.33 login.facebook.com

  69.171.237.33 apps.facebook.com

  69.171.237.33 upload.facebook.com

  69.171.237.33 graph.facebook.com

  69.171.237.33 register.facebook.com

  69.171.237.33 vi-vn.connect.facebook.com

  69.171.237.33 vi-vn.facebook.com

  69.171.237.33 static.ak.connect.facebook.com

  69.171.237.33 developers.facebook.com

  69.171.237.33 error.facebook.com

  69.171.237.33 channel.facebook.com

  69.171.237.33 chat.facebook.com

  69.171.237.33 upload.facebook.com

  69.171.237.33 register.facebook.com

  69.171.237.33 bigzipfiles.facebook.com

  69.171.237.33 pixel.facebook.com

  69.171.237.33 upload.facebook.com

  69.171.237.33 register.facebook.com

  69.171.237.33 bigzipfiles.facebook.com

  69.171.237.33 pixel.facebook.com

  Hoặc:

  31.13.79.7 www.facebook.com

  31.13.79.7 facebook.com

  31.13.79.7 www.login.facebook.com

  31.13.79.7 login.facebook.com

  31.13.79.7 apps.facebook.com

  31.13.79.7 upload.facebook.com

  31.13.79.7 graph.facebook.com

  31.13.79.7 register.facebook.com

  31.13.79.7 vi-vn.connect.facebook.com

  31.13.79.7 vi-vn.facebook.com

  31.13.79.7 static.ak.connect.facebook.com

  31.13.79.7 developers.facebook.com

  31.13.79.7 error.facebook.com

  31.13.79.7 channel.facebook.com

  31.13.79.7 chat.facebook.com

  31.13.79.7 upload.facebook.com

  31.13.79.7 register.facebook.com

  31.13.79.7 bigzipfiles.facebook.com

  31.13.79.7 pixel.facebook.com

  31.13.79.7 upload.facebook.com

  31.13.79.7 register.facebook.com

  31.13.79.7 bigzipfiles.facebook.com

  31.13.79.7 pixel.facebook.com

  Hai dòng trên các bạn hãy copy và paste vào đường dẫn sau:

  Vào ổ đĩa C sau đó vào WINDOWS --->System32--->drivers--->ect--->hosts đọc bằng Notepad sẽ mở ra cửa sổ các bạn sẽ paste toàn bộ 1 trong 2 địa chỉ facebook trên vào dưới cùng rồi đóng cửa sổ. Nó sẽ hỏi có lưu không các bạn YES thế là xong chắp cả hệ thống bảo kê mạn chìm mạn nổi cũng không thể chặn được nữa.

  Lưu ý là khi không vào được facebook các bạn chỉ cần search từ khóa: Host mới của facebook thì trên các diễn đàn luôn cập nhật cho các bạn.

  Ngày mới tốt đẹp,:D

  ReplyDelete
 11. Mạng thì chặn, chậm, điện thì cúp làm tớ chả đóng góp gì cho cộng đồng từ sáng tới giờ. Xem ra tình hình Vịnh Ba Tư đang căng thẳng làm nhà sản cũng lo lắng cộng đồng Phây Bút nhể?

  Nhưng sức mạnh đồng đô la làm lấn át căng thẳng vịnh Ba Tư và giá dầu, nên vàng giảm là chuyện đương nhiên khi ngày bầu cử ai vào nhà Trắng đang cận kề. Hehehe, thế mới thấy chú Sam quyết tất mọi chuyện toàn cầu chả có con gà nào trên thế giới này cho đến giờ có thể thay thế chú Sam nhen bà con.

  Nice day, :)

  ReplyDelete
 12. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-nMPeZjJ4vEM/UJOs8ypzwiI/AAAAAAAADYc/BcAfamGcbP4/s800/Hitler%2520and%2520Joseph%2520Goebbels.jpg[/img]

  Joseph Goebbels người bên phải Hitler mặc áo veston trong hình là cánh tay phải và là bộ não của chế độ Đức Quốc Xã của Hitler. Ông là bộ trưởng tuyên truyền của Hitler. Trong 28 lần bị ám sát của Hitler, hầu như Joseph Goebbels là người có công lật ngược tình thế và cứu Hitler. Về mặt nhân tướng học Joseph Goebbels có cái tướng mà người ta gọi là mặt chuột tai dơi, mà dân gian Việt có ca dao: "Dí dầu, mặt chuột tai dơi/Lỡ mà tạng mặt thì chừa em ra! Ở xứ Đông Dương có 1 lãnh tụ đời đời thuở hàn vi cũng có tướng của ông Joseph Goebbels.

  Nhưng cái mà ông để lại cho nhân loại to lớn nhất là chiến lược tuyên truyền cho thế giới cộng sản toàn cầu chỉ bằng 1 câu nói rất ngắn gọn mang đầy tính tư tưởng: "Chân lý là hàng ngàn lần nói láo". Đường lối chế độ Đức Quốc Xã và tư tưởng tuyên truyền của Joseph Goebbels đã giúp các chế độ cộng sản trên toàn thế giới áp dụng triệt để trong chính sách tam dân: nghèo, ngu và chia rẻ dân để trị. Nó đã giúp các đảng cộng sản đi từ thắng lợi này đến thắng lới khác một cách bền vững cho đến hôm nay.

  Cheers,

  ReplyDelete
 13. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 14. Dear Thành Lợi !

  Bác đừng có nói thế! Tội chết !

  Bác Hải đã nhiều lần nhắc nhở " Kẻ thấp hèn thường đả kích cá nhân. Nhà tư tưởng chỉ phê bình thời cuộc " . Em mong Bác rút kinh nghiệm.

  Còn về một lãnh tụ ở Đông Dương có nhân tướng học giống với Joseph Goebbels thì em đưa ra tấm hình này để mọi người biết tại sao Bác Hải nhận định như vậy có giống hay không ?

  [img]http://www.vietstamp.net/data/2010/05/07/14251938_Tem%20BH%201920.jpg[/img]

  Cheers !

  ReplyDelete
 15. Dear All,

  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-xdTxVti-AJc/UJRxa9Cm6OI/AAAAAAAADZI/lb4ASRnDZVI/s800/gold%2520price%252003112012.jpg[/img]

  Há há như tớ đã nhận định, phiên giao dịch cuối tuần trước ngày bầu ông chủ nhà Trắng, dầu giảm còn 84.79usd/oz. Đồng ông Tơn mạnh lên với lần đầu tiên chỉ tệ đồng ếch xanh vượt mốc 80.57. Và chim dàng anh giảm kỷ lục lớn nhất trong 6 tháng qua với 38.10usd/oz phá sàn 1700 để chốt giá 1676.90usd/oz.

  Để xem lũ lưu manh độc quyền kinh doanh vàng miếng của nhà sản hôm nay có còn giữ giá vàng miếng cao hơn thế giới những 3.2 trẹo cụ mỗi lượng nữa hông nhen bà con!

  Chúc bà con kiếm xiền trong cơn giật gân giá chim dàng anh này của chú Sam nhen.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, cứ tính cách nay 2 tuần có 1 ngân hàng thương mềm mại cổ phần tai tiếng trong nước mua lại 35000 lượng với giá 1775usd/oz để trả lại tội lỗi ngu của ông bầu. Bây giờ giá vàng giảm đi 100usd/oz mà 35000 lượng tương đương với 40.000ozes thì cái ngân hàng này lỗ 4 trẹo ông Tơn tương đương với 834 tỷ thì liệu cuộc sống nhà sản còn bao lâu nữa nếu không hút máu dân bằng giá xăng dầu điện nước và bao thứ thuế thuế nào cũng ngặt? Hẽ hẽ,

   Delete
  2. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-iKeyiEjrXCQ/UJSIqVsLwyI/AAAAAAAADZo/MdLyxcWmvXw/s800/Ph%25C3%25AA%2520v%25C3%25A0%2520t%25E1%25BB%25B1%2520ph%25C3%25AA.jpg[/img]

   Delete
 16. Dear All,
  Theo Vnexpress thì:
  "Theo thông tin của ông Nguyễn Văn Bình, kể từ sau khi Nghị định 24 về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực ngày 25/5, hệ thống ngân hàng đã mua 60 tấn vàng mua từ người dân, tương đương 3 tỷ USD. Đồng nghĩa với việc này là có 60 tấn vàng chuyển từ vàng sang tiền để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 10 tỷ USD từ đầu năm tới nay. Như vậy đã có có tổng cộng 13 tỷ USD được chuyển sang VND để hỗ trợ nền kinh tế."

  Thử tính với giá vàng xuống như hôm nay nhà sản lỗ bao nhiêu tỷ Tơn nhể? Ai giỏi tính toán làm dùm phép toán cơ bẩm này xem nào?

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Tại vì tanmanqn không hiểu cách mua vàng của nhà sản nó như thế nào nên bảo là lãi đấy thôi. Nếu hiểu được cụ thể thì sẽ hiểu vì sao ông bầu Kiên và ông tổng giám đốc ACB họ Lý bị bắt á. Hehehe, nhưng tớ hổng dám nói ra đâu. :D

   Delete
  3. Cảm ơn bác Hải đã giải thích . Đúng là sự đời lắt léo quá , " Sản cơ bất khả lậu " , hehe...

   Delete
  4. Đọc bài ACB: Quý III lỗ 1.251 tỷ đồng từ kinh doanh vàng để hiểu tại sao nhà sản chơi vàng lỗ nặng nhen tanmanqn.

   Hehehe, trong dụ ACB lỗ vàng tớ cũng có 1 chút ý kiến tham gia vào nên mới hiểu. :D

   Delete
 17. Em có ý định mua 1 ít vàng ( not SJC) trong thời gian tới, nên muốn hỏi bác về xu hướng của vàng chơ tới khi có kết quả bầu cử TT Mẽo, xa hơn nữa là hết năm 2012. Cám ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bin Laden,

   Đọc bài LIỆU CHIẾN TRANH TIỀN TỆ CÒN BAO LÂU? và tất cả những link tớ chèn trong bài viết này rồi tự tìm câu trả lời cho mình nhen.

   Về cơ bản vàng dài hạn còn lên xuống để diệt sạch các nhà sản cứng đầu như Tàu. Còn chuyện đầu cơ vàng để kiếm lãi thì là chuyện khả năng của mỗi người. Tớ chả có lời khuyên nào cả.

   Chúc may mắn,

   Delete
 18. bác hải có cái đầu suy luận khoa học chứ không phải là nhà tiên tri,lắm người vào xem nhưng không chiệu hiểu ,suy luận và không đi hết đến thời điểm nên sinh ra chán nãng và có kẻ lợi dụng ném đá sau lưng ,như trang log bs ngọc
  giá vàng xuống hôm nay đây cũng là bằng chứng mà bác hải và mọi người chờ đợi bấy lâu nay.
  mỗi người có một cách đóng gốp công sức mình cho đất nước ,lớn hay nhỏ tùy vào khả năng từng người,tùy vào cách làm từng người
  cách làm bs hải có lắm kẻ ghét ,cũng có lắm người thương và tâm phục
  Âu cũng là chuyện đời

  ReplyDelete
 19. Vàng trong nước đang hơn thế giới khoảng 4 trẹo anh Hải ợ. theo em nghĩ đây là trò chặn đầu các nhà đầu tư .... sợ khi xuống người ta mua vào rồi sau đó nó lại vượt lên..!

  ReplyDelete
 20. Mấy hôm nay bận tối mặt tối mũi không viết blog và không cập nhật thông tin. Một số bạn thân tình gọi điện hỏi thăm làm tớ cảm động quá. Xin cảm ơn. Bây giờ tớ xin thông báo quan trọng trong tuần này nhen. :D

  Dear All,
  Sắp tới giờ sàn NYSE giao dịch phiên đầu tuần, từ sáng tới giờ tớ bận tối mặt mày. Nên không điểm tin được. Mong bà con thông cảm nhen. Trong tuần này tớ chỉ cần tóm gọn 1 điều đơn giản sau:

  Vàng sẽ giảm mạnh để mừng Tân Tổng Thống Mẽo. Hehehe, bà con mần ăn kiếm lãi nhiều là tớ mừng.

  Tớ chỉ buồn là giá dầu thô đã về 84usd/thùng mà nhà sản vẫn cứ không chịu giảm giá xăng dầu. Chắc cạn kiệt máu rồi. Hehehe, thế mà lại hay!

  Chúc mọi nhà mạnh phẻ giàu to,

  ReplyDelete
 21. Dear Bác !

  Theo cháu biết vê thể thức bầu cử Tổng Thống Mỹ thì ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ năm nay là ngày 6/11. Nhưng phải sau đó một thời gian thì các đại cử tri 50 bang và đặc khu Columbia sẽ ngồi lại với nhau và mới quyết định bầu ai làm Tổng Thống và Phó Tổng Thống Mỹ. Cháu nhớ không nhầm thì năm nay vào ngày 17/12 các đại cử tri sẽ ngồi lại với nhau để quyết định.

  Chính vì vậy từ ngày 6/11 đến ngày 17/12 còn hơn một tháng nên giới tài chính thế giới sẽ còn làm nhiều chuyện để kiếm lời ! Có lẽ đây la giai đoạn rất khó khăn để khẳng định vàng sẽ diễn biến thế nào !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kết quả là có ngay trong này thôi Thành ạ. Không chờ cái đám đại cửa tri đâu. Vì đại cử tri cũng chỉ là nghị gật thôi. :D

   Delete
 22. Dear Bác !

  Nhìn vào bản đồ dự kiến bầu cử Tổng Thống Mỹ năm nay thì có thể thấy đại cử tri bang Florida chính là người quyết định ai làm Tổng Thống Mỹ 2012-2016 !

  Bác có biết xu hướng chính trị những năm trước bang Florida thường bầu cho tổng thống của Đảng nào không Bác ? Năm nay thì xu hướng chính trị của bang nay có thay đổi sau những gì hai ông Obama và Mitt Romney thể hiện không Bác ?

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đã thành lệ đến bầu cử TT Mẽo thì dầu phải giảm vì nước Mỹ tiêu thụ năng lượng số 1 thế giới. Mà dầu giảm giá thì vàng giảm theo. Hơn nữa chỉ tệ đồng đô là tăng mạnh để chứng tỏ kinh tế Mỹ đang tốt lên khi các ông Trùm FOMC muốn TT đương nhiệm tiếp tục cầm quyền.

   Cheers,

   Delete
 23. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 24. theo dõi dự đoán của bác sĩ trước các sự kiện đều đúng cả, TW6, Obama, vàng (hay nhất là đây , đợi xem thêm Syria và Iran của bác Hải nữa...

  bác sĩ cho hỏi (kỹ thuật nhỏ thôi), bác có sửa code blog không, Sơn chèn hình như bác sĩ chỉ dẫn nhưng không được, ví dụ: ở đây, thanks bác sĩ

  ReplyDelete
  Replies
  1. cám ơn bác Hải đã...'im lặng', Sơn đã làm được rồi,

   bài học của bác Hải là: hãy biết đặt câu hỏi và... tự đi tìm câu trả lời cho mình,

   cám ơn bác Hải :)

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]