Monday, October 8, 2012

NOBEL Y HỌC 2012 TRAO CHO CÁI GÌ?

Bài đọc liên quan:
+ Sơ lược về Nobel y học 2011
+ Một kết thúc có hậu cho Nobel y học 2010
+ Nhị nguyên luận trong giải thưởng Nobel y học 2009

Vậy là một năm nữa lại đến với câu chuyện trao giải Nobel. Như thường lệ, giải Nobel y học luôn là giải được công bố đầu tiên, nó nói lên tính nhân văn và tầm quan trọng của ngành chuyên chăm lo sức khỏe của loài người. Hơn nửa thế kỷ qua, hầu hết các giải Nobel y học tập trung vào những khám phá về sinh lý, sinh học, và sinh hóa, tức là những lĩnh vực sinh học phân tử trong y học, mà ít thấy nó trao cho y học thực hành như cái giải năm 2010 trao cho công trình thụ tinh trong ống nghiệm. Cách đây 30 phút giải Nobel Y học 2012 đã công bố.

Năm nay cũng vậy, giải Nobel y học 2012, cũng được trao cho 2 nhà khoa học chuyên nghiên cứu về tế bào gốc cho sự phát hiện về tế bào trưởng thành lập trình lại để trở thành tế bào vạn năng. Tôi có thể tóm tắt quá trình này một cách đơn gian như sau:

Khi hợp tử được tạo thành bởi 1 tế bào gốc gồm một nửa chất liệu di truyền của cha cho và một nửa chất liệu di truyền của mẹ cho trong quá trình thụ tinh. Nó nhân đôi và tạo thành nhiều tế bào gốc khác nhau. Sau đó dưới tác động của hormone - kích thích tố - các tế bào gốc được lập trình lại - reprogram - thành những tế bào được biệt hóa cho từng loại cơ quan đặc biệt - như mắt, mũi, miệng, da, xương, lông móng, gan, thận, tim, phổi, etc... Đó là quá trình được gọi là lập trình để biến tế bào gốc thành những tế bào vạn năng phục vụ tạo thành một cơ thể hoàn thiện và hoạt động phục vụ cho cả quá trình sống trong bào thai và sinh trưởng sau này.

Việc phát hiện này đã góp phần cho quá trình chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý trong nhiều lĩnh vực chuyên khoa khác nhau. Nhưng đóng góp lớn nhất của khám phá này là giúp cho ngành ghép tạng và điều trị ung thư đang tiến triển ở loại ung thự bạch cầu. Song vẫn còn nhiều chướng ngại trên con đường đến đích.

Nobel Y học năm nay lại trao cho 2 ông John Gurdon thuộc đại học Oxford và ông Shinya Yamanaka thuộc đại học Kyoto. Tuy ông Shinya Yamanaka là người Nhật, đã từng dạy tại đại học Kyoto, nhưng hiện nay ông là giáo sư giải phẫu học và lại là nghiên cứu viên cao cấp của viện nghiên cứu J David Golstone thuộc University of California - San Francisco - UCSF - California, Hoa Kỳ, đồng thời là chủ tịch hiệp hội Quốc tế về nghiên cứu tế bào gốc - International Sociaty for Stem Cell Research: ISSCR.

Sir John Gurdon 1933 - ?

Ông John Gurdon sinh ngày 02/10/1933. Năm 1962 - tức năm sinh ra ông Shinya Yamanaka người đồng chia giải Nobel y học năm nay với ông - ông Gurdon làm thí nghiệm lấy nhân của một hợp tử ếch thay vào nhân của một tế bào ruột của ếch. Kết quả cuối cùng là tế bào ruột này phát triển thành nòng nọc và ếch trưởng thành. Các tế bào trưởng thành vẫn có đầy đủ chất liệu thông tin di truyền bình thường của một con ếch.

Dr Shinya Yamanaka 1962 - ?

Bốn mươi năm sau, 2006 - ông Shinya Yamanaka sinh ngày 04/9/1962 - đã làm cho một tế bào chuột trưởng thành biệt hóa thành cơ quan đặc biệt lập trình lại trở về một tế bào gốc chưa trưởng thành có khả năng phát triển trở thành tất cả các loại tế bào trưởng thành cho mọi cơ quan trong cơ thể tại J David Golston Institute thuộc UCSF.

Hai ông, Gordon và Yamanaka đã thực hiện 2 công đoạn xuôi và ngược của quá trình phát triển từ tế bào gốc sang tế bào trưởng thành và biệt hóa thành cơ quan, và ngược lại. Nó là dấu son khám phá giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị ung thư và ghép tạng trong tương lai.

Xin chúc mừng một kỷ nguyên mới cho nhân loại trong y học hiện đại về tế bào gốc trong quá trình chinh phục bệnh tật của nhân loại.

Asia Clinic, 17h24' ngày thứ Hai, 08/10/2010

32 comments:

 1. Nobel Y học xứng đáng để dành cho 2 con người khác chủng tộc ,cho 2 quy trình ngược chiều nhau nhưng có chung 1 mục đích, nó là thành quả kết tinh, kéo dài đằng đẳng mấy chục năm , nó là thành quả riêng của 2 tác giả và chung cho loài người, nó góp phần cho sự phát hiện và điều trị bệnh trong tương lai.

  ReplyDelete
  Replies
  1. không thể nói 2 quy trình ngược nhau mà nên nói 2 quy trình dùng phương pháp khác nhau cùng mục tiêu tái lập trình nhân để tạo tế bào gốc từ tế bào trưởng thành. Cái ngược ở đây là phải nói ngược với tạo sinh vô tính ( cloning ) đó là dùng trứng ( tế bào gốc ) thay bằng nhân của tế bào trưởng thành khác với tạo sinh tự nhiên là tế bào và nhân đều là 2 tế bào gốc ( trứng và tinh trùng )

   Delete
 2. cái này có giúp ích gì cho bệnh máu trắng không bác nhỉ? thấy mấy cháu bệnh này thường là đánh đổi mạng sống của em / bào thai đúng không bác?

  Hy vọng nó sớm được đưa vào ứng dụng thực hành.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ung thự bạch cầu mà tớ viết trong bài là từ đúng nghĩa của nó mà dân báo chí truyền thông dịch bậy là bệnh máu trắng đấy Tám. Nhưng vấn đề còn nhiều gian nan lắm. Hãy đọc bài điểm tin của tớ sáng nay sẽ rõ để cái giải Nobel y học này đến với dân còn xa vời lắm. Chính cái tụi đi nghiên cứu Epigenetics thì mới hy vọng cứu ung thư ở dân nghèo thôi. Vì Epigenetics mới ra đời từ năm 2000, nên thành quả còn chưa đủ, nhưng tớ nghỉ ngành Epigenetics sẽ có Nobel trong tương lai gần.

   Cheers,

   Delete
 3. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-cNS-bLAWWHk/UHN-U0ORJMI/AAAAAAAADN0/sJFlxT-6eJs/s400/H%25C3%25ACnh%2520%25E1%25BA%25A3nh0072.jpg[/img]
  Dear All,
  Thị trường dầu hỏa và vàng hôm qua và suốt trong tháng 10/2012 này đang dằng co giữ 2 luồng lo sợ, nên giá dầu và vàng hôm qua vẫn giảm nhẹ trong một hình ảnh lên xuống rất nhẹ nhàng. Hai mối lo sợ đó là:

  1. Vì kinh tế Mỹ phục hồi ngoạn mục về tỷ lệ thất nghiệp từ 8.2% xuống 7.8% và chỉ số sức mua tăng hơn 50, dấy lên nỗi lo sợ Fed sẽ rút ý định tung QE3 như đã định mỗi tháng 40 tỷ đô la. Bên cạnh đó, báo cáo của World Bank dự báo kinh tế Trung Hoa ảm đạm với kỳ vọng tăng trưởng từ 8.2% xuống 7.7%, và bây giờ là chỉ 7.2% cho năm 2012. Nó làm cho mọi hy vọng nhu cầu dầu hỏa và vàng của Trung Hoa trong quý 4/2012 này giảm sút.

  2. Cuộc họp 17 nước thành viên Eurozone đi đến quyết định cứu Tây Ban Nha và Hy Lạp sẽ đẩy sức mạnh đồng Euro so với đô la Mỹ. Trong khi tỷ lệ này đã bị giảm sút từ >1.3 xuống quanh quẩn 1.29 trong vài ngày qua. Nó sẽ ảnh hưởng giá dầu và giá vàng lên. Ngoài ra, mùa cưới cuối năm, nó cũng ảnh hưởng đến nhu cầu vàng ở các nước châu Á, đặc biệt là Trung Hoa và Ấn Độ, cũng làm thị trường vàng giảm một cách dè dặt.

  Nên kết quả cuối cùng là, dầu hạ giá còn 89usd/thùng, và vàng hạ chỉ 5.80usd/oz chốt ở mức 1775.50usd/oz. Hôm nay các chỉ số sức mua của Mỹ, và cuộc họp các bộ trưởng tài chính trong 17 thành viên Eurozone bàn việc vực đồng Euro sẽ quyết định giá dầu và vàng trên thị trường.

  Các câu chuyện khác về Syria và Thổ, quần đảo Senkaku của Nhật và Hoa vẫn như cũ. Và Mỹ đang tăng cường lực lượng đến Thái Bình Dương là điều đáng quan tâm. Nhưng vẫn bài cũ, Mỹ sẽ đứng ngoài giật dây chờ hốt hụi chót như 2 cuộc WW1 và WW2 nếu chiến sự có xảy ra. Song không ai nghĩ rằng sẽ có chiến sự xảy ra ở khu vực, ít nhất là trong 4 năm tới của nhà Trắng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, báo chí ăn theo giải Nobel y học được trao cho ông John Gurdon người Anh và ông Shinya Yamanaka người Nhật, nhưng các bài viết có lỗi chuyên môn rất cơ bản và còn có tính quảng cáo rất tại hại về tế bào gốc vì lý do gì không rõ. Nhưng điểm qua báo Tuổi Trẻ thì sai ở mức chuyên môn khi nhà báo tay ngang lại nói ngược lại là lấy nhân tế bào ruột thay vào nhân tế bào trứng của ông Gurdon làm năm 1962. Thế thì làm sao nó có phôi mà thành con nòng nọc? Sai rất cơ bản! Còn báo Thanh Niên thì cô phóng viên giật cái tít giật gân về việc Nobel năm nay giúp cải lão hoàng đồng theo ông phó GSTS quân y Việt làm bậy bạn mà không hiểu biết gì về công nghệ tế bào gốc! Chuyện tế bào gốc, cho đến bây giờ, nó vẫn còn rất đắc tiền để thực hiện, nên cái giải Nobel hôm qua chỉ vinh danh về mặt ý tưởng và đột phá công nghệ, còn việc đại trà nó là một khó khăn lớn về nhiều mặt: kinh tế, đạo đức y khoa. Đúng là loài bướm đêm có học.

   Hôm qua, cuộc họp TW đảng lần 6 chốt lại vấn đề cơ cấu nhân sự chiến lược và lâu dài thì thấy đảng cầm quyền không có nhân lực đủ để đảm đương ở 63 tỉnh thành và không có nhân lực chuẩn bị chuyển giao lãnh đạo cao cấp ở trung ương. Đó là hậu quả của cái cách mà đảng đã dùng để chọn người vào đảng và vào hột giống đỏ.

   Vấn đề dân miền Tây chặt bỏ sầu riêng và măng cụt để trồng ca cao đáng để lo ngại, vì ca cao cho lợi nhuận cao hơn. Còn vấn đề xuất khẩu lúa đang tăng, nhưng nông dân bị doanh thương ép giá mặc dù doanh thương được đảng ưu đãi tiền vay ngân hàng để mua lúa tồn trữ cứu nông dân. Song cái cần cho nông dân là cần cái quy hoạch lúa chất lượng cao, chưa ai quan tâm đúng mực.

   Các doanh nghiệp thủy hải sản đã và đang được chính phủ tung hơn 1200 tỷ để cứu, đây là hành động đúng đắn, khi tất cả các ngành nghề khác đang chết vì bất động sản.

   Y tế và giáo dục vẫn cứ loay hoay. Nhưng cái đáng lo là, có ông cựu viện trưởng viện dược liệu Việt Nam đã về hưu tên Dong, đang làm bán hàng thực phẩm chức năng và ông lên báo đồn thổi loại thảo mộc ở Thái Lan uống vào làm ngực phụ nữ trở nên đầy đặc to bự như hoa hậu. Nguy hiểm cho loại giáo xỉ tiến xư giấy này quá đi mất. Toàn những loài còn tệ hơn bướm đêm đường phố!

   Hôm nay chỉ có thế, mọi người hạnh phúc nhen.

   Delete
  2. Thưa BS, báo Tuổi trẻ cũng như các báo khác đều đăng lại tin về giải Nobel Y học chứ không chế biến gì thêm ngoài việc đặt cái tít cho nó khác nhau đôi chút.
   Việc ông Gurdon lấy nhân của tế bào ruột đặt vào 1 trứng (đã bỏ nhân của con ếch) là đúng đó chứ, vì trứng chính là "phôi" mà. Việc này giống như sinh sản vô tính tạo ra cừu Dolly tháng 7/1996 vậy (lấy nhân của 1 tế bào trưởng thành đặt vào trứng cừu cái đã bỏ nhân).
   Thực ra nhân của tế bào trưởng thành chứa chiếc thang xoắn ADN chính là đoạn mã CODE của 1 chương trình (program), do đó việc làm của ông Gurdon giống như việc "copy" và cài đặt (install) cái program này vào trứng ếch đã bỏ nhân. Việc tạo ra cừu Dolly năn 1996 cũng vậy. Còn ông người Nhật Yamanaka lại làm ngược lại: phân tích đoạn mã lệnh ADN trong các tế bào chuyên biệt đã trưởng thành, so sánh sự giống/khác nhau với ADN tế bào gốc (chưa trưởng thành) để tìm ra sự khác biệt, đồng thời tìm cách để loại bỏ sự khác nhau đó, giữ lại những đoạn mã gốc và cuối cùng dựng lại được cả đoạn ADN của tế bào gốc (chính là cái program gốc khi chưa được kích hoạt để "chạy" mà ông gọi việc đó là "lập trình lại").
   Dùng hệ thống khái niệm của ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính hoặc tư duy của dân IT/ "lập trình" để "soi" vào nhiều lĩnh vực khác cũng rất thú vị và có vẻ dễ hiểu hơn!.
   Và có thể hình dung Tạo Hoá/ Thượng Đế/ Ông Trời... là Nhà Lập trình vĩ đại, tài ba nhất đã sáng tạo ra cả vũ trụ này và giám sát tự động bằng phần mềm "Chương trình Tạo hoá"!.
   Tks.

   Delete
  3. Minh Trần Huy,
   Bạn mất căn bản về sinh học phổ thông quá đi mất. Không lẽ tớ phải giảng một bài cơ bản về tế bào gồm cái gì và mỗi cái thành phần trong tế bào có nhiệm vụ gì, rồi như thế nào là một hợp tử và như thế nào là quá trình nhân đôi tế bào nữa hay sao?

   Về mở sách sinh học PTTH ra mà đọc lại nhen.

   Cheers,

   Delete
  4. Đề nghị Minh Trần Huy đọc lại bài viết của tớ nhen, bạn sẽ thấy sự khác nhau cơ bản giữa lấy nhân trứng ếch bỏ vào tế bào ruột ếch sau khi đã lấy nhân, khác với lấy nhân tế bào ruột ếch bỏ vào tế bào trứng ếch sau khi đã lấy nhân như thế nào?

   Phóng viên báo tuổi trẻ đọc tiếng Anh không hiểu thì làm sao làm báo hử? À mà đọc tiếng Anh chuyên ngành ý thì hơi bị khó đấy. Dù có là Thạc Sĩ ngôn ngữ Anh thông thường mà vào đọc tiếng Anh y khoa thì cũng như người mù sờ voi thôi. Mà đã mất căn bản trình độ phổ thông lớp 12 về sinh học thì đọc gà hóa cuốc cũng là điều thường tình thôi. Tớ nhắc nhở là có thiện chí đấy. Nhưng qua đây thì các nhà báo phải cẩn thận khi viết y khoa, mà đặc biệt là cái giải làm đảo lộn thế giới như Nobel.

   Thử hỏi có mấy người bác sĩ ở nước Việt này dám viết về cái giải Nobel y khoa hằng năm, mà các nhà báo chả hiểu biết gì viết linh tinh đến thế?

   Đã nhiều lần tớ bảo rồi, bác sĩ thì có thể trở thành nhà báo nếu muốn bất kỳ lúc nào, nhưng nhà báo thì muôn đời không thể thành nhà báo.

   Cheers,

   Delete
  5. Hai lúa nặc danh:
   Dear BS,
   BS nên đọc lại đoạn này:"John B. Gurdon discovered in 1962 that the specialisation of cells is reversible. In a classic experiment, he replaced the immature cell nucleus in an egg cell of a frog with the nucleus from a mature intestinal cell. This modified egg cell developed into a normal tadpole. The DNA of the mature cell still had all the information needed to develop all cells in the frog." trích từ trang http://www.nobelprize.org/nobel_prizes/medicine/laureates/2012/press.html#.
   Bạn Huy nói là đúng rồi. Lấy nhân tế bào ruột trưởng thành (có chứa bộ NST đầy đủ 2n) thay nhân của tế bào ếch chưa trưởng thành (có nghĩa là chưa được thụ tinh nên bộ NST chỉ là n) để trứng này phát triển thành nòng nọc. Vì nếu không tế bào ếch chưa trưởng thành này sẽ không bao giờ phát triển thành nòng nọc nếu không được thụ tinh để đạt bộ NST 2n. Tôi chưa thấy ai làm thí nghiệm ngược lại là lấy nhân tế bào trứng chưa trưởng thành thay vào tế bào đã trưởng thành để đảo ngược quá trình phát triển tế bào cả vì nhân trứng chưa trưởng thành chỉ chứa 1/2 bộ NST nên không thể giúp đảo ngược sự phát triển tế bào vì không đủ bộ gen. Hy vọng BS chỉ bảo thêm

   Delete
 4. Dear All,
  Cách đây vài ph1ut Giái Nobel Vật lý 2012 đã được trao cho 2 nhà vật lý Pháp và Mỹ lần lượt là: Serge Haroche giáo sư tại Collège de France và giữ chức Chủ tịch của vật lý lượng tử. Nhà vật lý Mỹ còn lại là David Jeffrey Wineland, một nhà vật lý Mỹ tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ (NIST) phòng thí nghiệm vật lý ở Boulder.

  Ai rành vật lý thì hãy đọc và diễn giải dùm tớ theo công bố của trang Nobel ở cái The Nobel Prize in Physics 2012 for
  Serge Haroche, David J. Wineland
  .

  Cheers,

  ReplyDelete
 5. Dear All,
  Khám phá của hai ông này cho phép quan sát trực tiếp được các hạt lượng tử trong vật chất mà không cần phá vỡ nó ra. Lâu nay hầu như muốn quan sát chúng thì phải tách chúng ra trong 1 điều kiện lý tưởng, nhưng như thế thì sẽ mất tính tương tác hạt trong vật chất, sẽ đưa kết kết quả không tối ưu. Đó là ý tưởng chủ đạo của khám phá của 2 ông. Tuy 2 ông nghiên cứu độc lập nhau nhưng có cùng kết quả. Theo hiểu biết của tớ thì vậy.

  Kết quả khám phá của 2 ông đưa đến trong lĩnh vực quang học lượng tử nghiên cứu sự tương tác cơ bản giữa ánh sáng và vật chất, một lĩnh vực đã có những tiến bộ đáng kể từ giữa những năm 1980. Phương pháp đột phá của họ đã cho phép lĩnh vực nghiên cứu thực hiện các bước đầu tiên hướng tới xây dựng một loại mới của máy tính siêu nhanh dựa trên vật lý lượng tử. Có lẽ máy tính lượng tử sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong thế kỷ này trong cùng một cách triệt để như máy tính cổ điển đã làm trong thế kỷ qua. Các nghiên cứu cũng đã dẫn đến việc xây dựng của đồng hồ cực kỳ chính xác mà có thể trở thành cơ sở cho một tiêu chuẩn mới của thời gian trong tương lai, với độ chính xác lớn hơn gấp trăm lần hơn so với đồng hồ caesium ngày nay.

  Cheers,

  ReplyDelete
 6. Dear All,
  Hôm nay bận, điểm tin chậm, nhưng vắn tắt như sau:

  Thế giới trong ngày qua sau cuộc viếng thăm của bà Engela Merkel đến Hy Lạp dưới sự bảo vệ của 7.000 cảnh sát đã không mang đến điều gì tốt đẹp cho nước này. Tây Ban Nha cũng thế, cuộc họp các bộ trưởng tài chính cũng không có gì tốt đẹp. Nên đồng Euro đêm qua đã mất giá so với đồng ông Tơn đến 0.11%. Nó làm đồng ông Tơn mạnh lên và đẩy giá vàng rớt 11.60usd/oz chốt ở mức 1763.60usd/oz. Trong khi đó, giá dầu lại đi ngược chiều trở về 92usd/thùng do những đe dọa khu vực Vịnh Ba Tư khi Thổ và Syria vẫn ngày càng căng thẳng qua những đợt pháo kích lẫn nhau. Nếu tình hình châu Âu vẫn cứ trù trừ thì giá vàng hôm nay sẽ tiếp tục khuynh hướng giảm. Và khả năng quyết định trần lãi suất của các ông trùm sau lưng Fed - FOMC - tối nay sẽ quyết định ủng hộ thêm có khuynh hướng giảm này.

  Những thăm dò của các hãng thông tấn cho thấy sau cuộc đấu võ mồm giữa Roney và Obama lần 1, thì tỷ lệ 2 ứng viên xích lại gần nhau hơn. Từ được ủng hộ cách biệt gần 10% so với Romney, bây giờ khoảng này của Obama chỉ hơn Romney có 2%. Không biết sau 2 lần nữa tình hình sẽ ra sao?

  Giải Nobel vật lý năm ngoái cho nhân loại 1 loại vật liệu chịu ma sát, chịu nhiệt như kim cương bất hoại để làm nên những phi thuyền Columbia, Discovery hay Challenger của Mỹ bay đi bay về trên vũ trụ như đi chợ. Thì giải Nobel vật lý năm nay giúp nhân loại thế kỷ 21 có loại siêu máy tính khủng nhất để giúp loài người tiếp cận nhanh hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn trong một thế giới phẳng điên cuồng tràn ngập thông tin.

  Trong nước tình hình phá rừng phòng hộ để làm thủy điện và làm bất động sản vẫn tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, luật đất đai sửa đổi dưới một hiến pháp vẫn như cũ chưa cho thấy bít được kẽ hở để cho tham quan tham nhũng và trục lợi nhờ vào pháp luật xem như không có ra gì.

  Câu chuyện hậu trường hội nghị TW 6 đang diễn ra giang hồ cộm cán đồn rằng sẽ có bão lớn. Hehehe, đúng là giang hồ nồi chõ. Áp thấp nhiệt đới ở hạ tầng thôi, thượng tầng vẫn bình chân như vại.

  Dân thì bảo giá xăng dầu thế giới giảm sao trong nước không giảm, nên hôm qua quan thượng thư tài chính đăng đàn thông báo doanh nghiệp sân sau độc quyền xăng dầu đang lỗ. Nên cuối cùng vẫn phải bù lỗ, và không có chuyện tăng giá xăng dầu trong tương lai gần theo như yêu cầu của các sân sau độc quyền này. Đây là cái khó nó làm ló cái ung nhọt và nó góp phần không nhỏ để nhà sản mau đến đích.

  Ngày mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo thể thức bầu cử Tổng Thống Mỹ được tiền hành ở phần lớn tất cả các bang thì ứng cử viên nào thắng cuộc ở bang nào thì sẽ giành được tất cả số phiếu đại cử tri ở bang đó. Nên việc chạy đua giành được quá 50% tổng số phiếu ở những bang như california, hay Texas, New York, Florida sẽ phần nào quyết định được người chiến thắng.

   Với khoảng cách hiện này giữa Obama chỉ hơn Romney là 2% thì chưa thể khẳng định được người nào sẽ giành chiến thắng.

   Delete
  2. Đọc lá cải Vietnamnet tớ lại thấy bọn đưa ra khẳng định: VietNamNet - Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng!, khiến tớ đã cứ tưởng bầu cử Mẽo xong sớm hơn bình thường...!!

   Delete
  3. Dear Trực, tôi cũng chả ưa gì báo lá cải. Tuy nhiên trong trường hợp này thì Vietnamnet chỉ làm thuần tuý động tác dịch (dĩ nhiên có thể sai sót)và post, nên không có gì chỉ trích được cas này.
   Dịch từ đây:
   http://thediplomat.com/the-editor/2012/10/05/simple-arthritic-sorry-mitt-its-over/

   Delete
 7. P/S: Bà con thông cảm tớ nhầm giải hóa học năm ngoái với vật lý năm ngoái nên xin edit bài điểm tin lại như sau nhen.

  "Giải Nobel vật lý năm ngoái cho nhân loại biết được vũ trụ không có chuyện nóng lên làm ta băng như cái giải Nobel Hòa Bình mà ông Al Gore đã lãnh nhờ vào cuốn phim hủy hoại môi trường làm tan băng 2 đầu Bắc và Nam cực. Thì giải Nobel vật lý năm nay giúp nhân loại thế kỷ 21 có loại siêu máy tính khủng nhất để giúp loài người tiếp cận nhanh hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn trong một thế giới phẳng điên cuồng tràn ngập thông tin."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bs Hồ
   Vấn đề trái đất nóng lên làm tan băng 2 cực là vấn đề hiện tượng xảy ra trong phạm vi trái đất, do tác động của hiệu ứng nhà kính bởi khí thải CO2 của con người thải ra. Vấn đề này không liên quan gì đến cái giải Nobel năm ngoái nghiên cứu ở phạm vị toàn bộ vũ trụ, để củng cố cái lý thuyết vũ trụ sẽ giãn nở mãi mãi với tốc độ ngày càng tăng, vũ trụ ngày càng lạnh dần và diệt vong, nhưng chuyện này còn lâu lắm, đến hàng trăm tỷ năm nữa. Còn vấn đề trái đất nóng lên là nguy cơ có thật đang diễn ra trước mắt và tương lai gần, do sự hủy hoại môi trường bởi lòng tham của con người.

   Delete
 8. Dear All,

  Cách đây vài phút, Học Viện khoa học Hoàng Gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Hóa học cho 2 nhà khoa học Mỹ. GS Robert J. Lefkowitz thuộc Viện Y khoa Howard Hughes và Trung tâm y tế Đại học Duke, Durham, NC, USA và GS Brian K. Kobilka, thuộc Đại học Y khoa Stanford, Stanford, CA, USA về công trình tìm ra những thụ thể của những cặp đôi Protein G. Chúng được gọi là những thụ thể thông minh.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-yW_MpMjTpto/UHVNXZ7VumI/AAAAAAAADPA/zGg52O8Zlbk/s800/Robert%2520Lefkowitz.gif[/img]
  GS ROBERT J. LEFKOWITZ 1943 - ?
  Cơ thể của bạn là một hệ thống điều chỉnh tương tác giữa hàng tỷ tế bào. Mỗi tế bào có những thụ thể nhỏ cho phép nó để cảm nhận môi trường quanh nó, để nó có thể thích ứng với tình trạng mới. Robert Lefkowitz và Brian Kobilka được trao Giải Nobel Hóa học năm 2012 cho những khám phá đột phá cho thấy các hoạt động bên trong của một gia đình quan trọng của các thụ thể như: G-protein-coupled Receptors.

  Trong một thời gian dài, điều bí ẩn là làm thế nào tế bào có thể cảm nhận môi trường của chúng mà thế giới hoàn toàn mù mờ. Các nhà khoa học biết rằng các hormone như adrenalin có hiệu ứng mạnh mẽ: tăng huyết áp và làm cho tim đập nhanh hơn. Họ nghi ngờ rằng bề mặt tế bào có chứa một số loại có vai trò như những người nhận kích thích tố - thụ thể. Nhưng những gì mà các thụ thể này thực hiện chức năng và chúng làm việc như thế nào thì vẫn còn bị mây mù che khuất vào hàng bậc nhất của thế kỷ 20. Tức có nghĩa là, hiểu biết về tế bào của con người cho tới nay vẫn còn là những bước chập chững đầu tiên trong khoa học.

  Lefkowitz bắt đầu sử dụng phóng xạ vào năm 1968 để theo dõi các thụ thể của tế bào. Ông cũng cho gắn kết một đồng vị phóng xạ iốt với nhiều loại hormon, và nhờ bức xạ, ông phát hiện ra một số thụ thể, trong số đó có thụ thể adrenalin: β-adrenergic receptor. Nhóm của ông đã nghiên cứu chiết xuất các thụ thể từ nơi cất giấu trong các bức tường tế bào và đã đạt được một sự hiểu biết ban đầu về hoạt động của nó như thế nào.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-z7X7whcwdw0/UHVNb6UWuII/AAAAAAAADPI/hLGSL8E-94c/s400/Brian%2520K.%2520Kobilka.jpg[/img]
  GS Brian K. Kobilka, M.D. 1955 - ?
  Nhóm nghiên cứu đã đạt được bước tiến lớn tiếp theo của nó trong những năm 1980. Kobilka mới được tuyển dụng chấp nhận thách thức để cô lập các gen mã hóa cho các thụ thể β-adrenergic bộ gen khổng lồ của con người. Bằng vào phương pháp tiếp cận sáng tạo của mình cho phép anh ta đã đạt được mục tiêu của mình. Khi các nhà nghiên cứu đã phân tích gen, họ phát hiện ra rằng các thụ thể tương tự như một trong những con mắt bắt ánh sáng. Họ nhận ra rằng có cả một gia đình của các thụ thể giống nhau và chức năng trong cùng một cách thức.

  Ngày nay gia đình này được gọi là G-protein-coupled Receptors. Giới thiệu về một ngàn mã gen thụ như vậy, ví dụ, đối với ánh sáng, hương vị, mùi, adrenalin, histamine, dopamine và serotonin. Khoảng một nửa các loại thuốc đạt được hiệu quả của chúng nhờ vào những thụ thể của những cặp đôi Protein G.

  Các nghiên cứu bởi Lefkowitz và Kobilka là rất quan trọng cho sự hiểu biết chức năng G-protein-coupled Receptors như thế nào. Hơn nữa, trong năm 2011, Kobilka đạt được một đột phá, ông và nhóm nghiên cứu của ông bắt được một hình ảnh của thụ thể β-adrenergic tại thời điểm chính xác mà nó được kích hoạt bởi một hormone và gửi một tín hiệu vào tế bào. Hình ảnh này là một kiệt tác phân tử - kết quả của nhiều thập kỷ nghiên cứu.

  Y học thế giới năm nay đón nhận 2 tin vui từ Nobel Y học và Nobel Hóa học.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa,bác sỹ HH
   Bác sỹ có thể viết thêm về thành công này của y học Việt Nam để khai sáng cho độc giả. Xin cảm ơn
   http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/92298/dang-thuc-hien-ca-ghep-gan-nguoi-lon-dau-tien.html

   Delete
 9. Dear All,
  Diễn biến thế giới trong vài ngày qua không có bất thường, nên giá vàng hôm qua cũng chỉ giảm 1.30usd/oz chốt giá ở mốc 1762.60usd/oz và giá dầu quanh quẩn 91usd/thùng. Song một yếu tố quan trọng trong đêm nay là bộ trưởng tài chính G7 họp để đưa ra chiến lược kinh tế toàn cầu để chống suy thoái kinh tế thế giới lần 2 sau vụ suy thoái 2008. Nó sẽ rất có thể làm giá dầu và giá vàng đột biến trong hôm nay.

  Trung Hoa đang bị bao vây toàn diện từ kinh tế đến chính trị và kể cả công nghiệp, thì bây giờ hết Mỹ tẩy chay tập đoàn sản xuất trang thiết bị thông tin cung cấp cho toàn cầu, thì hôm nay đến Canada tẩy chay tập đoàn Huawei. Cách nay mấy tháng báo Thanh Niên có 2 bài viết về tập đoàn này đang làm tình báo thông tin mạng cho Trung Hoa, đến nay vẫn yên ắng, mặc dù có thông tin bộ công an đã vào cuộc.

  Chả hiểu lý do gì hôm qua kho đạn 4.000 tấn thuộc căn cứ Donguz nằm cách thành phố Orenburg khoảng 30 km của Nga lại phát nổ? Tuy không có thương vong, nhưng đây là một thiệt hại lớn về mặt an ninh và uy tín của gấu Nga. Thế giới lại kháo nhau Mỹ và Israel sẽ tấn công Iran trong tháng 10/2012, hehehe, chưa đâu, bầu cử chú Sam ngày 06/11/2012 này thì làm sao chú Sam lại điên đi đánh lúc này? Trong khi đó, Iran đang tích cực đi chào hàng dầu giá rẻ để khắc phục thiệt hại kinh tế nước này đang suy yếu vì cấm vận của chú Sam.

  Trong nước câu chuyện dân tự đi bươi móc kiếm ăn thời buổi khó khăn như tìm gỗ, tìm trầm đào xới cả rừng núi và cả quốc lộ. Tuy nó phạm điều pháp luật cấm, nhưng nó vẫn còn tốt hơn vạn lần tham nhũng và trộm cướp như rươi đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ. Trong đó, các quan nhà sản tịch thu kỳ nam dân đào được rồi đem ăn chia nhau chứ không còn xung công quỹ.

  Câu chuyện đóng băng bất động sản không chỉ làm cho các doanh nghiệp bất động sản chỉ còn cái vỏ bọc trong khi vẫn đi xe láng cóng. Mà nó còn làm cho giới nghệ sĩ đình đám bị đóng đinh lên cây thập tự. Đại diện là ông bầu rất nổi tiếng, trẻ tuổi mà tài cao - Phước Sang. Câu chuyện này làm tớ nhớ, hôm qua tại clinic của tớ, sáng sớm chưa có khách, có 1 đại gia ở Bình Dương đi chiếc Lexus vào muốn thử đường huyết, anh ta liền to tiếng khi nghe giá thử đường huyết là 20K cụ cho một lần thử. Anh ta bảo, tại trung tâm Sài Gòn những trung tâm nổi tiếng chỉ thử 10K cụ. Tớ cười trừ, nhưng nhìn là biết đại za hết thời.

  Chuyện đại ngộ các nhà khoa học nước nhà đang là chuyện rất được quan tâm. Thống kê cho thấy, ở nước ta hiện nay bình quân các nhà khoa học được đãi ngộ 11USD/năm. Một con số mà ai nghe cũng thấy rất ngạc nhiên, trung bình chưa tới 1USD/tháng. Tệ thứ nhì châu Á là Trung Hoa cũng 50USD/năm. Còn các nước tư bổn giãy chết như Hàn Quốc mới nổi cũng đến 650USD/năm. Thế thì làm sao ngạc nhiên khi nước ta là nước có nhiều giáo xỉ tiến xư nhất khu vực, nhưng lại chả có gì để ăn nói với đời?

  Cũng không hiểu lý do gì mà, có doanh nghiệp lại phá hoa màu để trồng cỏ lạ là chuyện kinh tế đáng ngại được báo chí phanh phui.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 10. Dear Bác !

  Trong phần điểm tin Bác có nhắc đến việc " bình quân các nhà khoa học được đãi ngộ 11USD/năm ". Thật sự thì cháu rất bất ngờ về thông tin này, nghe có vẻ rất phi lý, Bác có thể nói thêm về chi tiết này không ạ ?

  ReplyDelete
 11. Dear Thành,
  Mọi thông tin có trong bài báo Cần thay đổi chính sách đãi ngộ cho nhà khoa học.

  Dear All,

  Hôm nay bận không điểm tin, nhưng những thông tin xấu về kinh tế Trung Quốc và châu Âu làm cho thị trường lo sợ. Nên vàng tăng nhẹ 4.60usd/oz chốt giá 1767.20usd/oz và dầu quanh quẩn 92usd/thùng. Những thông tin thị trường hôm nay chủ yếu là chỉ số giá sản xuất của khối Eurozone và chỉ số sức mua của khu vực này giảm từ 46 xuống còn chỉ 42.7 sẽ là động lực cho vàng tăng, mặc dù dầu có thể không tăn.

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác !

   Trong bài mà Bác đưa Link, tác giả có nói đên số liệu là tổng mức đầu tư của xã hội vào lĩnh vực khoa học công nghệ của nước ta là thấp, chỉ chiếm khoảng 1,5% GPD, tương đương với con số khoảng 1 tỷ USD, " Năm 2010 đầu tư cho KH-CN trên đầu người rất thấp, chỉ 11 USD trong khi của Trung Quốc là 53 USD, Hàn Quốc là 647 USD/người/năm ". Số liệu 11 USD ở đây không phải là số liệu nói về bình quân các nhà khoa học được đãi ngộ 11USD/năm.

   Cháu nghĩ hai vấn đề này khác nhau về bản chất !

   Chúc Bác cuối tuần vui vẻ !

   Delete
 12. Dear All,
  Tuần thứ 2 liên tiếp trong 6 tháng qua sàn NYSE giảm giá vàng khá sâu với 12.90usd/oz chốt giá ở mốc 1754.30usd/oz, và dầu hạ còn 91.64usd/thùng mặc dù chỉ tệ đồng đô la vẫn yếu. Nó cho thấy chú Sam muốn thế giới và nước Mỹ bình an cho cuộc bầu cửa sẽ diễn ra sau hơn 3 tuần tới. Đây là chuyện bão lớn trong giá vàng hạ, bà con nào đã chốt giá cao thì hãy chờ sau bầu cử TT Mỹ rồi hãy mua vào nhen.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-v5dczqSAokc/UHjcUXaNnGI/AAAAAAAADQ8/HyayvKSRqHw/s800/Bi%2520k%25E1%25BB%258Bch%2520lo%25C3%25A0i%2520ng%25C6%25B0%25E1%25BB%259Di.jpg[/img]
  Chuyện trong nước có nhiều thông tin nồi chõ là có bão lớn trong bộ sậu cao cấp sau ngày 15/10/2012 này, nhưng tớ vẫn hoài nghi đây chỉ là đòn gió của "thế nực thù địt" muốn làm chuyện ảo tưởng. Hãy chờ xem, tớ có độ chầu nhậu với 1 anh bạn về mọi việc sẽ yên ổn như quan điểm, ổn định chính trị để phát triển kinh tế. Hehehe, vũ như cẩn thôi, bà con ứ bình chưn như vại làm ăn kiếm xiền trong đợt hạ giá vàng này nhen. Đừng bị "thế nực thù địt" làm lung lay tư duy vì cái hội chứng đám đông vô thức như bi kịch của loài người.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 13. Bài học vụ Bê xê tê lại lặp lại lần nữa!!!

  Hic... đúng là từ BBC cho đến blog "lề khác"... vẫn bị định hướng như thường!!!

  Ngây thơ hoàn ngây thơ, lừa vẫn hoàn lừa!

  Tội nghiệp dân tộc Việt.

  Bác Hải lần nữa lại cho cái nhìn đúng về thực tế VN. Cám ơn bác!!!

  ReplyDelete
 14. Chả ai tự vả thật đau vào mặt mình cả, nếu có thì cũng chỉ là tiện bắt con muỗi, đuổi con ruồi thôi. Bản chất của độc quyền lãnh đạo, kinh doanh, vv...

  ReplyDelete
 15. xin gửi bs hồ hải chuyện lạ về y khoa .

  CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT : GIÒI CỨU SỐNG NGƯỜI BỊ NHIỂM TRÙNG TIÊU HOẠI (GANGRENUOUS INFECTION) .

  Nguồn : nguyệt san India Currents , November 2008 , trang 151-2 .

  Mùa hè năm 2008 , đài truyền hình Mỹ ABC có phát bộ phim 8 tập nói về một số bs và sv cũa bv Johns Hopkins . Bv này nằm ở thành phố Baltimore , bang Maryland , được xem như một trong những bv tốt nhứt ( và một trong trường y khoa tốt nhứt) cũa thế giới .
  Sau đây là đoạn phỏng vấn sv Herman Bagga ; sv người Ấn độ 26 tuổi này đã tốt nghiệp năm 2004 ở đại học dự bị Case Western tại Cleveland , bang Ohio với môn học chánh là Sinh vật và Kinh tế học và môn phụ là Hóa học và Tâm lý học . Và anh vừa tốt nghiệp bác sĩ vài tuần trước đây từ trường y khoa cũa ĐH Johns Hopkins .
  Bagga là tác giã và đồng tác giã nhiều bài trong các tạp chí y khoa , cũng như các chương trong sách giáo khoa . Anh hiện nay ở năm đầu cũa 6 năm thực hành/residency về khoa niệu tại trường ĐH tiểu bang Cali ở thành phố San Francicso (University of California at San Francisco , gọi tắt là UCSF) . (Cách nơi tôi đang ở chừng 47.8 dặm Anh về phía bắc , nếu chạy xe thì 56 phút .- Trần anh Tú ) .

  . . .

  Hỏi : Bạn là đồng tác giã một bài có tựa "genitourinary myiasis" hay maggot infestation (giòi trú ngụ ở đường tiểu và sinh dục) , đăng trên tạp chí Urology ( khoa Niệu ) . Tựa này đã gây chú ý nơi tôi .
  Trả lời : Bịnh viện Johns Hopkins nằm ỡ một khu vực có nhiều người nghèo (impoverished area) . Do vậy , ngoài chức năng là một bv chuyên trị các bịnh hiếm và nhận các bn trên khắp thế giới , chúng tôi cũng đối phó với nhiều bịnh lý (pathology) - mà chúng tôi thường gặp ở một địa điểm như vậy .
  Một người đàn ông vô gia cư được tìm thấy đang bất tĩnh (unconscious) bên ngoài bv . Có nhiều lời than phiền rằng bn này hôi quá (he smelled really bad) . Theo thông lệ , nhân viên bv cởi hết áo quần cũa ông , và đã khám phá vùng khung chậu (pelvic) thì nhung nhúc đầy giòi (infested by maggots) . Giòi bò ra từ ống tiễu (urethra) , và có mặt khắp bìu dái (scrotum). Thế là nhân viên khoa niệu phải vào cuộc .
  Vì bv Hopkins là một bv có tính nghiên cứu/học thuật (academic) , chúng tôi ghi chép (document) cẩn thận những ca bịnh lạ để làm tài liệu giãng dạy sau này . Với sự đồng ý cũa bn này , chúng tôi đã dùng máy thu hình quay lại .
  Hóa ra (it turns out) , những con giòi này thực ra đã cứu sống người này . Người này đã bị nhiễm trùng thối hoại (gangrenuous infection) , có nghĩa là một loại nhiễm trùng tiêu hũy mô (tissue) và da . Loại nhiễm trùng như vậy có thể ngày càng phát triển (can keep going furrther and furrther) và gây tỗn thương lớn . Một trong những cách ngăn chận sự tiến triển này là loại bỏ phần mô bị nhiễm trùng , mà chuyên môn gọi là debriding . Một khi bạn loại bỏ tất cã phần mô bị nhiễm trùng , bạn đã ngăn chận được sự nhiểm trùng này và do vậy ko có còn thêm mô nào có thể bị hư hại . Nhưng trong trường hợp này , những con giòi này đã làm công việc này giúp chúng tôi , bằng cách ăn hết (eating away) phần mô bị nhiễm trùng . Chúng giống như những bs tí hon đã loại bỏ phần mô bị hư hại .
  Tôi ko có ý nói rằng bị nhung nhúc đầy giòi trên mình là một điều tốt , hay giòi là một giải pháp điều trị nên khuyến khích (advisable) . Nhưng trong trường hợp này , chúng đã làm một điều tốt cho bn này .
  . . .

  ReplyDelete
 16. Một trong hai người được Nobel về y khoa năm nay , hiện đang giảng dạy tại University of California at San Francisco (gọi tắt là UCSF); và bs Herman Bagga , người được phỏng vấn trong bài trên , đang hành nghề tại khoa Niệu cũa đại học này .

  ReplyDelete
 17. đứng dưới góc nhìn khoa học thì đó quả là một phát kiến mang tính đột phá trong lịch sử y học. Nhưng dưới góc độ nhân đạo thì còn nhiều chuyện phải bàn. Sẽ thế nào nếu có ngày, người ta làm ra một bản sao của bạn rồi cắt lấy tim, phổi, thận, gan, ruột... của anh ta? Liệu những sinh vật tạo ra từ nhân bản gen có được coi là con người? Thiết nghĩ chuyện đó còn phải suy tính dài dài.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]