Tuesday, October 2, 2012

VIỆT NAM CÓ "NỢ XẤU" KHÔNG?

Bài đọc liên quan:
+ Nợ hay là ăn cắp của dân?

Lâu nay từ truyền thông chính thống đến các bloggers bàn nhau chuyện nợ xấu rất lùm xùm. Người bàn kẻ tán rằng xử lý nợ xấu thế lọ, thế chai. Các nhà khoa học và cựu lãnh đạo tai tiếng thì người cho rằng phải thành lập công ty mua bán nợ xấu. Kẻ thì bảo đã có công ty cũ làm chức năng này rồi, lập ra cái mới làm gì, sao không nâng cấp về vốn và chức năng cái cũ để đảm nhiệm chức năng?

Tất cả rất lung, nhưng các think tank tối cao vẫn bình chân như vại. Tại sao bình chân không quan tâm đến nợ xấu, trong khi tin tức rối tung xà bần lúc thì 200 ngàn tỷ, khi thì 1 triệu tỷ, chả biết đâu mà lần.

Kinh tế nước Việt hiện nay chỉ có tình hình bất động sản bị đóng băng kéo theo các ngành nghề khác trong xã hội cũng chết dở sống dở. Vì xây nhà thì cần xi măng, sắt thép, đồ điện gia dụng, trang trí nội thất, etc... Khi bất động sản đóng băng và hàng tồn kho, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn thì lên đến 70 ngàn căn hộ chưa bán được thì các ngành kia dần cũng chết theo.

Là dân ngoại đạo kinh tài, muốn bàn thì chẳng ai nghe, vì họ cho mình là dân chẳng biết chi. Nhưng với mình thì kinh tế nước Việt chả có nợ xấu.Vì nợ xấu từ đâu? Cũng từ bất động sản mà ra. Bất động sản nợ ngân hàng, còn ngân hàng thì nợ tiền vay của dân. Nếu nói về hiện tượng thì bất động sản nợ của dân. Nhưng nhìn về bản chất thì ngân hàng nợ của dân chỉ là rất phụ, mà nợ ngân hàng nhà nước thì nhiều.

Nhưng về bản chất, ngân hàng theo kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì ngân hàng là của nhà nước, chả có ngân hàng nào là của tư nhân. Vì vậy mà, "nợ xấu" là nợ của nhà nước nợ nhà nước. Nên nếu muốn giải quyết nợ xấu thì nhà nước chỉ cần xóa nợ của mình là xong. Chính vì thế cho nên, một số doanh nghiệp bất động sản muốn giảm giá nhà đất để tự cứu mình, nhưng ngân hàng lại không cho phép giảm giá. Trong khi dân thì không đủ khả năng mua nhà dù có nhu cầu nhà ở, nhưng giá thì ngất ngưỡng trên trời. Nên vấn đề nợ xấu ở Việt Nam là không có.

Ngoài ra, với hiến pháp Việt Nam bất động sản về mặt bản chất là của ai? Chắc chắn không phải là của dân, và của doanh nghiệp tư nhân, vì dân không được quyền sở hữu mà chỉ được quyền sử dụng. Nên cuối cùng cái gọi là nợ xấu là cái ảo hơn là cái thực.

Nếu có cái gọi là "nợ xấu" như lâu nay vẫn thấy tràn ngập thông tin truyền thông, là không đúng bản chất của vấn đề. Có thể phải tung tin vì nợ xấu cần phải thế lọ, thế chai, chỉ là vì mục tiêu mờ ám nào đó để bắt dân phải gánh nợ xấu bằng phí và thuế, hơn là phải giải quyết nợ xấu đúng nghĩa.

Để đơn giản cho dễ hiểu thì, đảng lấy tiền của mình in ra đặt từ tay phải cho vay sang tay trái để làm bất động sản. Sau khi bất động sản đóng băng thì tay trái bị nợ xấu với tay phải. Thế thôi.

Dân ngoại đạo kinh tài chỉ biết nhìn sự việc và hiện tượng trên cái nhìn triết học về bản chất và hiện tượng của nợ xấu mà lâu nay truyền thông đồn thổi. Không biết với các nhà kinh tài thấy sai chỗ nào thì chỉ dạy dùm.

Asia Clinic, 17h23' ngày thứ Ba, 02/10/2012

28 comments:

 1. Đồng ý vối bác 2 tay luôn. Nơi này nợ xấu thì nơi kia lợi lớn, đồng tiền chỉ chạy từ túi người này qua túi kẻ khác mà chớ đâu có mất đi đâu. La um sùm để có lý do bóp hầu bóp họng người ta mà, ngày xưa tuần lễ vàng "đeo khuyên chỉ tổ nặng tai/ đeo vàng nặng cổ hỡi ai có vàng", bây giờ nợ xấu mới ghê chớ, sợ mấy nhà kinh t(h)ế quá.

  ReplyDelete
 2. Nợ đứng xuất từ nhà sản, là nợ đứng bất động mà nhà sản cho vay để đầu tư vào BDS, để kiếm lải. Nợ nằm xuất từ dân, là nợ nằm bất động mà ngân hàng nhà sản, lấy tiền của dân đen gửi vào để cho vay lại. Dù nợ nằm hay nợ đứng mà báo chí gọi là nợ xấu, nó rất chung chung để đánh lừa dân đen.

  ReplyDelete
 3. Đó là nợ trong nước với nhau,có thể giải quyết theo kiểu của Brazil hồi thập niên 90 với điều kiện chính quuền trong sạch và dân chủ. Còn nợ ngoại quốc thì sao ??

  ReplyDelete
  Replies
  1. Việt,
   Nợ nước ngoài thì đã có khoản cân đối trong ngân sách. Nguồn của khoản ngân sách này lấy từ dầu ở dưới đất. Chủ nợ tự hút lên, tự báo cáo đầy đủ số lượng.

   Delete
  2. Cháu thích còm của bác Lý :))

   Delete
 4. Một chuyến xe chở quá tải từ HN đi HP qua 2 trạm thu phí và 6 trạm CA.Sơ sơ gần 100 km mất"luật" gần triệu bạc bằng bằng tiền dầu.

  ReplyDelete
 5. Túm underwear lại, là hok có nợ xấu vì chẳng có ai ăn bánh trả tiền, rùi lại đi bóp họng ngừ khác để có tiền đi kiếm bánh khác đớp tiếp phải zậy hông bác Hải?

  ReplyDelete
 6. Một (01) đồng của NHNN in ra, khi qua tay các NHTM nó sẽ sinh ra gấp nhiều lần (bởi vì các NH đem tiền đó cho vay lẫn nhau hưởng chênh lệch). Cái tai hại của nợ xấu là tiền đã bị hút vào BĐS, CK và không tài nào quay trở ra được và kéo theo một dây chuyền các NH liên đới với nhau.

  Dạ DN BĐS muốn giảm cũng không thể được, tại nếu họ rút ra được mà lỗ ít hoặc hòa vốn thì họ đã thoát thân từ lâu rồi ạ.

  Có các giải pháp theo cháu có thể can thiệp để giải quyết (thật sự) nợ xấu:
  1) Dồn gánh nặng lên dân chúng thông qua điện, xăng, dầu, thuế, phí, vàng, ngoại tệ...
  2) Tận dụng kiều hối
  3) Bán tài nguyên nhiều hơn lấy ngoại tệ
  4) Nhà nước thanh lý bớt tài sản lấy tiền (có thể là DNNN, v.v..)
  5) Kêu gọi IMF, WB giải cứu

  Qua các động thái gần đây của báo chí và của các cơ quan công quyền thì có vẻ 1) 4) sẽ là ngắn hạn và 2), 3), 5) sẽ là dài hạn.

  Just 2 cent.

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Như đã dự đoán hôm qua, 2 yếu tố làm ảnh hưởng giá dầu và giá vàng đã cạnh tranh nhau làm cho giá dầu và vàng đếm hôm qua không biến động lớn. Cuối cùng phiên giao dịch NYSE đêm qua giá dầu giảm xuống còn 91.63usd/thùng và giá vàng giảm không đáng kể 0.8usd/oz chốt ở 1774.40usd/oz. Hôm nay tổ chức xử lý dữ liệu tự động của quốc gia Hoa Kỳ - Automatic Data Processing Inc - tuy là 1 tổ chức tư nhân nhưng vô cùng uy tín khi họ sẽ đưa ra con số việc làm mới phi nông nghiệp của Hoa Kỳ thấp chỉ 146K so với 210K. Nó sẽ làm động lực mạnh mẽ kèm theo những biến động khu vực Eurozone và Trung Đông sẽ quyết định giá dầu và vàng biến động theo xu hướng tăng. Bà con lưu ý đầu giờ chiều khi thị trường London mở cửa nhen.

  Trong khi đó, tình hình Syria ngày càng thê thảm cho al_Assad đệ nhị, nên Ba Tư và Nga, 2 nước đỡ đầu cho chế độ độc tài ở Syria lên án Hoa Kỳ đã âm thầm ủng hộ cho phe nổi dậy với cái gọi là tổ chức khủng bố ở Syria. Hehehe, nó nói lên anh bạn Nga của chú al_Assad đệ nhị đang lo lắng rồi đây còn đâu vùng đệm thử bom đạn cho mình? Còn với Ba Tư thì đang lo sốt vó ngày tàn của chế độ thần quyền cực đoan đã được lập ra từ 1978. Nên bên cạnh chửi Mẽo, Ba Tư tuyên bố tiếp tục làm giàu hột nhưn phục vụ sản xuất bom. Cái mũi của Mẽo thích như mũi Béc giê tìm heroin, nên nếu Ba Tư manh nha có bom hột nhưn thì đừng hòng Mẽo để yên.

  Câu chuyện nhì nhằng định hướng ra biển Đông Trung Hoa vẫn cứ diễn ra mà chả chết ai.

  Chuyện trong nước, các think tank đang họp bất thường làm cho thế giới ảo đoán già đoán non. Nào là hạ bệ ông này, phe ông nọ thắng thua tả bí lù. Hehehe, dân Việt rất dễ bị định hướng "nhờ" vào cái văn hóa làng xã, ngồi lê đối mách, mà không bao giờ chịu tư duy logic mọi vấn đề. Biểu hiện lâm sàng trong 9 tháng vừa qua ở nước Việt đã quá rõ ràng. Các quan đầu triều vẫn cứ an vị cho đến giữa nhiệm kỳ, chả ai phải ra đi. Vấn đề quan trọng đưa ra 3 cái mà tớ đã bình luận hôm qua thì:

  1. Kinh tế đang bàn định có nên tiếp tục xén lông cừu nữa không? Nếu có xén thì những con cừu nào sẽ tiếp tục lên thớt là vấn đề quan trọng. Còn cái gọi là "nợ xấu" thì quên đi nhé. Cái bàn định về kinh tế vẫn là làm sao không thiểu triển vì hàng tồn đọng gây domino tử trận hàng loạt doanh nghiệp mới là quan trọng. Trong đó, doanh nghiệp thủy sản đang là vấn đề đáng sợ sau những doanh nghiệp liên quan đến bất động sản.

  2. Vấn đề giáo dục là làm sao thay đổi tư duy giáo dục mà vẫn giữ tính đảng trong giáo dục sẽ được quan tâm. Vì ngu, nghèo và chia rẻ dân để trị là chiến lược xuyên suốt trong quá trình hình thành và chăn dắt dân đen của đảng, mà trẻ con cũng rõ.

  3. Vấn đề cán bộ của đảng thì quan tâm đến cán bộ cơ sở hơn là ở trên cao. Chờ xem nhen bà con, đảng luôn giữ sự đoàn kết vững mạnh mọi tình huống, nếu cần sự thỏa hiệp các phái để ăn chia.

  Tiền giả gần đây tung hoành khắp nẻo là vấn đề khá đau đầu với trò chơi của chú Chệt. Bà con cẩn thận cửi lửa về vấn đề này, và hãy mạnh dạn báo 113 để tóm những kẻ gieo rắc nguy hiểm này.

  Tồn đọng hàng chục ngàn mét vuông đất nền không thể bán được song hành với tồn đọng hàng trăm ngàn căn hộ sẽ buộc các ông chủ đầu tư bất động sản đằng sau các doanh nghiệp bất động sản phải giảm giá trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau là chắc chắn. Bà con nào chưa có nhà, mà có tiền tiết kiệm thì nên chờ đừng vội nhen.

  Hôm nay chỉ có thế. Chúc mọi nhà hạnh phúc,

  ReplyDelete
 8. Dear All,

  Mình có bà bạn thời phổ thông. Ba tháng nay ở quê vào Sài Gòn nuôi đẻ con gái đầu lòng một cháu ngoại kháu khỉnh. Cách đây hơn 10 năm bà mua 4 miếng mỗi miếng 1 chỉ vàng hiệu ACB bông lúa, thời hoàng kim của ngân hàng này. Hôm qua bà ấy gọi cho mình không biết bán ở đâu, chắc nghe vàng lên đi bán kiếm lãi? Mình bảo đến 1 chi nhánh NH ACB mà bán, vì vàng của họ họ sẽ thu lại được giá. Còn nếu bán chỗ khác sẽ bị làm giá do nhà nước đang có lệnh cho phép SJC độc quyền kinh doanh và sản xuất vàng miếng, các loại vàng khác sẽ bị mua giá thấp. Trong khi hồi đó, bà bạn mình mua 4 miếng này ngang giá SJC nhỉnh hơn 1 chút.

  Một giờ đồng hồ sau, bà bạn gọi lại bảo, ACB có lệnh không được mua vàng, ngay cả vàng của ACB. Họ giới thiệu tôi đến 1 cửa hiệu quen của họ để bán cho được ngang bằng giá nhẫn 99.99%. Trong khi, giá vàng mua vào hôm qua ở cửa hàng tư nhân là 47.150.000/lượng, thì giá nhẫn chỉ 42.380.000/lượng, nhưng người ta còn đòi phải đo tuổi. Muốn đo tuổi thì họ phải cắt bọc nhựa để đo. Ông tính dùm tui. Tội nghiệp bà bạn, mình bảo, nếu bạn cần tiền thì phải chịu thôi, biết làm sao?

  Năm phút sau, bà bạn lại gọi bảo, người ta đo tuổi vàng chỉ có 96,89%, nên người ta chỉ mua giá vàng 96 thôi ông ạ, mà vàng 96 người ta thâu chỉ có 38.200.000/lượng. Ông giúp tôi với. Tớ hỏi, thế khi đo tuổi vàng người ta bỏ từng chỉ vào nước hay bỏ cả 4 miếng vào? Bà ấy bảo, tui hổng để ý. Mình bảo, bà yêu cầu họ bỏ từng miếng một để đo thôi. Vì khi bỏ cả 4 miếng vào giữa các miếng sẽ có bọt khí và tuổi vàng sẽ giảm. Bà ấy mừng húm, ré lên, sao ông cái gì cũng rành. Đúng là hồi lớp mình ở phổ thông chỉ có ông là khác biệt. Tớ cười hì hì, bảo, kinh nghiệm của sương gió phủ đời trai đã can qua thôi bà ạ.

  Lại 5 phút sau, bà ấy gọi lại bảo, người ta đo từng miếng thì tuổi vàng là 99.87%, người ta không mua bằng hàng nhẫn 99.99% mà bớt còn 42.000.000/lượng. Ý ông làm sao? Tớ chỉ cười thôi thì bán đi, mai mốt bán chẳng có ai mua, vì 15/11/2012 thì chính phủ cấm mua bán vàng miếng ở tư nhân. Lúc đó bán chui nhủi còn bị ép giá ác hơn. Thế là bà bán được 4 chỉ vàng miếng ACB hiệu bông lúa với số tiền là 16.800.000 cụ. Rồi gọi điện cảm ơn lần nữa. Người ở quê dễ thương là vậy, lại còn bảo, tính ra tui vẫn còn có lãi, vì tui mua cách nay hơn 10 năm chỉ có hơn 1 triệu ông ạ. Đấy dân quê chất phát thực thà, không tính xa lời lỗ, nhưng cốt là mua vàng để phòng thân, đâu ngờ sau hơn 10 năm lời hơn 10 lần, dù bị NH ACB và tư thương bắt chẹt, do "lệ" của nhà nước.

  Vàng nào cũng là vàng, nhưng chỉ cần một quyết định chính trị là vàng này là vàng xịn, còn vàng kia là vàng không xịn. Thế ai bảo rằng chỉ quan tâm làm giàu, không quan tâm chính trị?

  Thương quá bạn mình khờ nhưng không khờ chút nào, nhưng cũng viết ra đây để mọi người rút kinh nghiệm khi đi bán vàng ngoài nhãn hiệu cầu chứng của đảng là SJC.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mua vàng để rồi 10 năm sau khi đem bán bị ép giá do thương hiệu này thương hiệu kia, nghĩ lại thấy thua xa việc CÔNG TRÁI vào những năm 1978- 1979 nhiều.

   Delete
 9. Dear BS Hồ
  Nợ xấu là thật hay ảo không quan trọng nhưng thiệt hại của nó gây ra cho nền kinh tế và đời sống của người dân là có thật, khi tác động của nó là thật thì nơ xâu nếu là ảo thì cũng như là thật mà thôi, vì sự tồn tại của sự vật được xác định bởi sự tác động của nó vào sự vật khác chứ không phải tự bản thân nó có tồn tại hay là không. Bản chất của nợ xấu chính là nhà nước nơ của dân, chứ chẳng phải nhà nước nợ nhà nước. Nhà nước mượn tiền dân đầu tư vào bất động sản và tham nhũng, khôi tài sản này nằm chết ở đó trong khi các ngành kinh tế khác thiếu vốn để hoạt động, gây mất cân đối cho nền kinh tế. Bất động sản và các quan chức tham nhũng giống như các tế bào ung thư hút hết nguồn dinh dưỡng, làm cho các tế bào lành bị suy kiệt và chết dần chết mòn. Không giải quyết được nợ xấu thì ngân hàng không có tiền trả lại cho dân, nếu in tiền ra trả thì cũng như là lấy tiền của số động trả cho số ít, về bản chất cũng là một hình thức quỵt nợ mà thôi. Nếu nói nợ xấu là “tay phải cho tay trái mượn” hay “tiền từ túi này sang túi kia” thì cũng không sai, nhưng nó gây ra tác hại to lớn chứ không phải không mất mát gì. Không thể lập luận ông A mượn tiền của ông B rồi không trả (hoặc tệ hơn là ông A ăn cắp tiền của ông B) thì tiền chỉ từ túi ông B sang túi ông A chứ xã hội không mất gì! Như vậy nợ xấu là ảo cũng là thật, vì cái gánh nặng mà người dân đen phải gánh chịu do cái nợ xấu này là có thật.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Dove,

   Tiền đầu tư vào bất động sản không phải là tiền vay từ dân mà là từ tiền tham nhũng nhen. Phải hiểu cơ cấu chính trị xã hội của kinh tế định hướng xã nghĩa mới hiểu vì sao không có nợ xấu. Hãy ghi nhận thông tin khách quan để có cái nhìn đúng với nó có thực.

   Cheers,

   Delete
  2. Hehe, có nợ xấu hay không có nợ xấu thì người dân cũng đã oằn lưng vì gánh bao thứ nặng cả núi, chẳng qua hô to nợ xấu để dân sợ và có lý do chính đáng để tiếp tục chất trên lưng người dân mà.

   Delete
 10. BS cho hỏi Trung Hoa là chủ nợ của Hoa Kỳ mà là chủ nợ như thế nào ???
  1/ Là do Hoa Kỳ hỏi mượn và Trung Hoa cho vay.
  2/ Số nợ đó được tính vào số hàng hóa xuất khẩu mà Trung Hoa đã bán sang Hoa Kỳ nhưng chưa thu được tiền lại..
  Hỏi thăm bác sĩ vài điều như thế nếu không tiện trả lời thì thôi...còn nếu như BS đã có bài viết nào đó rồi thì có thể cho em xin đường link.
  Chân thành cám ơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn hỏi chơi hay thật?

   Đại ý là Tàu cột tỉ giá với USD cho nên in nhiều tiền.Tiền Tàu mua trái phiếu Mỹ để XK lạm phát sang Mỹ.Mỹ để yên một thời gian cho kiếm lợi ảo Và sau đó in tiền ra hạ giá USD và đầu tư trở lại (XK lạm phát)

   Delete
  2. Cám ơn bác Tương Can rất nhiều. Vậy là mình cũng hiểu thêm được chút ít kiến thức, lâu nay quen thói cứ nghe mấy thằng làm chung tuyên truyền nước Tàu luôn là giàu nhất vì dư tiền cho Mỹ vay. Cho mình ráng hỏi thêm câu nữa là : nếu như đôi bên cứ in tiền như thế thì khi nào thì chấm dứt ??? Và hệ lụy của việc đó chính là khủng hoảng kinh tế mấy năm nay có phải không ???.
   He he không biết nên mới hỏi mong đừng bực mình. Do mới bắt đầu đọc blog của BS nên ngứa ngáy tay chân miệng cãi nhau với mấy đứa làm chung, hôm qua có phần trả lời của BS Hồ Hải nên chúng nó im lặng bớt 1 phần. Tụi mình làm xong đi nhậu nói tào lao rồi về ít khi quan tâm mấy việc này.

   Delete
  3. Tương Đậu aka Tưởng Cán) không hiểu gì về tiền tệ nên bảo rằng Trung Hoa xuất khẩu lạm phát sang Mẽo bằng cách cho vay. Hehehe, trên thế giới này chỉ có 4 loại tiền tệ có thể xuất khẩu lạm phát ra các nước khác mà thôi.

   1. Đồng ông Tơn thì khỏi bàn, vì nó hắc hơi thì cả thế giới xổ mũi nhức đầu.

   2. Đồng Euro.

   3. Đồng Bảng Anh.

   4. Đồng Yên Nhựt lùn.

   Tại sao thì hãy tự mà tìm hiểu. Không nên phát biểu sai làm người khác sai theo nhen. Tớ đã viết một bài chú Sam xuất khẩu lạm phát ra toàn cầu bằng QE mà còn không chịu hiểu.

   Cheers,

   Delete
  4. Thanh kiều BS rất nhiều !!!
   Hèn gì trên kênh Bloomberg thấy có hình 4 chú đánh nhau(nhìn thấy giống 4 chú biểu tượng cho 4 loại tiền). E hơi dốt ngoại ngữ nên chỉ xem hình rồi lướt qua luôn, bây giờ nhờ BS chỉ nên mới hiểu được.
   Người này tên Tưởng Cán hả bác ??? Hehehe, nghe giống tên mưu sĩ của Tào Tháo, Tào Tháo vì nghe theo mưu sĩ này nên đã mắc mưu Chu Du trong trận Xích Bích ở truyện Tam Quốc Chí.

   Delete
 11. Ý quên BS cho hỏi làm sao có thể đưa tên lên...vì mỗi lần đăng phản hồi sao thấy cứ ghi Unknown(vô danh hay nặc danh ?) sao thấy giống đi spam bài quá hà...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Unknown,

   1. Muốn đặt tên blog thì vào http://www.blogger.com/ rồi vào phần cài đặt mà chỉnh tên.

   2. Trung Hoa cho vay tiền cho Mỹ là tự nguyện đem tiền đến năn nỉ Mỹ vay để kích thích kinh tế Mỹ mà còn cứu sụp đổ kinh tế Trung Hoa do bị kéo theo làm giảm xuất khẩu của Trung Hoa sang Mẽo. Tiền cho vay này bằng ponds của chính phủ Mỹ đã bán cho Trung Hoa. Rồi Mỹ lấy cái này đem cứu các đại gia như Citi Group, Bank of America, và đầu tư công để tạo công ăn việc làm, đầu tư giáo dục để cải cách giáo dục etc... Vấn đề là tiền vay này theo thời gian đồng ếch xanh mất giá thì cái vốn cho vay của Trung Hoa cứ cạn dần, và còn nhiều ý nghĩa khác nữa.

   Cheers,

   Delete
  2. Cám ơn BS rất nhiều.

   Delete
 12. Tiền đầu tư vào bất động sản không phải là tiền vay từ dân mà là từ tiền tham nhũng
  bác lý nói việt nam không có tiền tham nhũng bác hải ơi.
  nhưng bác ấy không nói vn không có tiền ăn cướp
  lấy dẫn chứng ví dụ :
  Một giờ đồng hồ sau, bà bạn gọi lại bảo, ACB có lệnh không được mua vàng, ngay cả vàng của ACB.
  tại sao con của mình mà mình không nhận là sao ? có phải lừa đảo không

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lý Toét nói đúng vì cơ cấu chính trị xã hội Việt đã mặc định tham nhũng là quyền hạn và lới ích của các quan cầm quyền.

   Delete
 13. Mọi dự đoán hôm qua xem như đã đúng khi dầu giảm hơn 4usd/thùng xuống còn 88usd/thùng, nhưng vàng vẫn tăng thêm để chốt mốc cao nhất trong năm 1779usd/oz, vì số việc làm ở khu vực phi nông nghiệp Mẽo giảm đến 70 ngàn việc làm.

  Hôm nay bận quá không điểm tin được. Nhưng cuộc họp các ông trùm FOMC và con số thất nghiệp Mẽo gia tăng từ 359K lên 371K sẽ là 2 yếu tố làm giá vàng và dầu sôi sục. Bà con để ý những thông tin này mà kiếm ăn nhen.

  Cheers,

  ReplyDelete
 14. Bác Hải à, hôm nay đọc cái tin này:

  http://dantri.com.vn/su-kien/thong-doc-da-xu-ly-duoc-39000-ty-dong-no-xau-679049.htm

  rồi hôm trước thấy tin lãi suất xuống còn 7%/năm. Em lại mạo muội hỏi bác là liệu kinh tế của VN năm sau có lên nổi ko bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tin thất thiệt đấy hoa sen trắng, vì nợ xấu nước ngoài của Việt Nam mất khả năng chi trả đến nỗi tàu của Vinashin bị tịch thu, Thủy thủ sống vất vưởng kêu cứu mà chính phủ vẫn làm ngơ thì những thông tin kiểu chém gió của anh Bình ruồi là loại tin vịt cạp.

   5 năm nữa chưa chắc kinh tế Việt Nam cất cánh nổi đâu, đừng mơ mộng. Năm 2013 là năm sụp đổ toàn diện. Mấy hôm nay ngay cả Tập đoàm Mai Linh cũng sụp đổ, và Vincom cũng đang vướng vào những vụ kiện tụng hợp đồng treo đầu heo bán thịt chó những căn nhà chung cư cao cấp ở Hà Nội.

   Túm quần lại, câu hỏi mộng mơ của hoa sen trắng đúng là nằm mơ thấy sao giữa ban ngày. Hehehe,

   Delete
 15. hi..hi...em tự nhận là em ngố mà bác. Em nghe tin mà chả hiểu tin nào đúng sai, đầu óc tổng hợp của em kém mà. Vậy nên em luôn tín nhiệm bác bao năm nay:) dù em rất ít khi comment bác ạ:D

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]