Wednesday, November 7, 2012

CẢ VẬT CHẤT VÔ TRI CŨNG ĐIÊN THEO NƯỚC MỸ!

Bài cùng chủ đề: Romney hay Obama

Từ đêm qua, hầu như mình thức suốt đêm để làm việc và theo dõi tình hình bầu bán ở nước Mỹ. Mọi việc nóng lên từ đầu giờ sàn giao dịch Luân Đôn, khi đẩy giá vàng tăng dựng đứng. Nhịp đập của giá vàng cũng tăng theo từng nhịp đập của ứng cử viên đảng Cộng Hòa. Cứ mỗi lần ông Romney dẫn điểm thì vàng lại đột biến tăng. Khi Obama lướt tới thì giá vàng chùng lại. Cuối cùng rạng sáng nay, khi các bang chủ chốt của Obama chưa có kết quả thì Romney lướt lên hơn Obama 1 phiếu đại cử tri với tỷ số 163/162 thì vàng dựng ngược giá phá mốc 1700 để đạt đỉnh 1716.90usd/oz kết thúc phiên giao dịch sàn New York Stock Exchange. Kết quả này cho thấy vật vô tri như vàng cũng nhảy theo nhịp đập của nước Mỹ tìm ra người điều hành cho 4 năm tới. Tại sao?

Như mình đã từng viết trên blog này. Đảng Cộng Hòa chủ một chính phủ Liên Bang yếu, giao quyền điều hành nước Mỹ cho từng tiểu bang, để quay sang nắm Liên Hiệp Quốc và điều hành toàn cầu, bằng việc xuất khẩu chiến tranh để bình định và đập phá thế giới còn lại, ở những nơi cần đập phá.

Ngược lại, đảng Dân Chủ nước Mỹ chủ một chính phủ mạnh về nội trị, nắm quyền quản lý từng tiểu bang và cả Liên Bang củng cố kinh tế nước nhà, tăng cường an sinh xã hội. Đối ngoại bằng bàn tay sắc bọc nhung với quyền lực mền, kiểu sách lược Tôn Tử nước Tàu - Không đánh mà thắng.

Từ đó, khi ứng viên Cộng Hòa lướt về phía trước, thế giới đầu tư đón đầu sẽ có chiến tranh xảy ra ở Vịnh Ba Tư, và lo ngại trú ẩn nơi thành trì cuối cùng là vàng. Được thể, dầu cũng tăng theo lên 88.14usd/thùng sau hơn 1 tuần giá dầu ở mức 85usd/thùng trước ngay thềm bầu cử.

Cho đến giờ này, một số bạn thạo tin và tình hình nước Mỹ đã nhận định rõ ràng: "Đại bản doanh Romney đang bao trùm bầu không khí tan tóc" vì đảng Cộng Hòa chỉ còn hy vọng ở 3 bang Florida, North Calirona và Virginia. Trong khi đó, đảng Dân Chủ còn những con bài tẩy nhiều phiếu đại cử tri ở vùng bờ Tây nước Mỹ như California, etc... Trong lúc đó, hiện Florida lại trở gió muốn nghiêng về ông da đen con rơi của nước Mỹ. Vậy là đến giờ này chưa có kết quả cuối cùng kết thúc lúc khoảng 14h chiều nay giờ Hà Nội thì xem như ông da đen con rơi đã nắm chắc phần thắng trong tay.

Tuy thế, giá vàng vẫn cứ nhóng lên cao hơn 1724usd/oz trong lúc này. Đó là kết quả của những tư duy đón đầu kiếm lãi. Vì dù có là Dân Chủ hay Cộng Hòa lên nắm quyền toàn cầu và nước Mỹ trong 4 năm tới thì chiến tranh vùng vịnh Ba Tư cũng phải xảy ra. Song hiện tượng tăng giá nhứt thời hiện nay là kiểu tăng vì tư duy đám đông vô thức. Mọi việc sẽ dịu dần vào cuối tuần trên thị trường chứng khoán phố Wall.

Dù là Dân Chủ hay Cộng Hòa lên nắm quyền thì trái đất vẫn quay, mặt trời và mặt trăng vẫn mọc và lặn, tròn và khuyết, thế nhưng với cái kiểu mạnh nhờ quảng bá thương hiệu của mình, nước Mỹ cứ 4 năm, một lần làm cho cả vật vô tri vô giác cũng nhãy điệu Lambada vì những cái đầu nóng của dân thương mại.

Đêm qua, không ít người thắng, kẻ bại trên sàn chứng khoán. Song quy luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng luôn đúng cho cả xã hội học là, tiền và vàng không mất đi, mà nó chỉ chuyển từ tay người này sang tay người khác. Nước Mỹ là thế, ngay cả bầu cử tổng thống cũng bằng mọi giá moi tiền từ túi của toàn cầu về nước Mỹ thông qua truyền thông đại chúng và cái sàn cổ cánh NYSE!

 Âu đó cũng là nghiệp dĩ của toàn cầu. 

Asia Clinic, 11h20' ngày thứ Tư, 06/11/2012

23 comments:

 1. Công phu Bác quá, lại thêm một kiến thức mới...

  ReplyDelete
 2. Đến khi tớ kết thúc bày này là còn hơn 2h đồng hồ nữa mới kết thúc bầu cử nước Mỹ, nhưng nếu đạt được 270 phiếu đại cử tri thì ứng viên sẽ thắng. Nhưng Obama đã đạt 281 phiếu trước giờ đóng cửa bầu cử. Các bạn chuẩn bị nghe bài phát biểu chúc mừng đối thủ của ông Romney nhen. Và vàng chuẩn bị sẽ giảm dần đến phiên giao dịch cuối tuần này. :D

  Cheers,

  ReplyDelete
 3. Obama da chien thang ! Hon 1 nam truoc anh em minh da noi vay .Neu anh co xem tivi se thay gioi tre My hao hung ra sao .Thoi ,chuc anh ngay moi vui ve.

  ReplyDelete
 4. Vậy là cuộc chiến Iran sẽ xảy ra sớm hả bác Hải?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dân chủ là chủ ngoại giao và giật dây cho kẻ khác đánh. Vấn đề là chú Ba Tư có biết điều không? Có nhiều khả năng để xảy ra trong vấn đề vùng Vịnh:

   1. Iran biết điều, từ bỏ giấc mộng bá vương khu vực như Saddam Hussein hay Gaddafi thì Iran sẽ yên ổn. Cái này gắn liền với phát triển bom hột nhưn của Iran.

   2. Iran không biết điều ắt sẽ dẫn đến chiến tranh. Có thể chiến tranh sẽ diễn ra trong nhiệm kỳ sau nữa nếu mọi dàn xếp chưa xong. Nếu dàn xếp xong thì trong nhiệm kỳ này với kịch bản Mẽo đứng ngoài chờ hốt hụi chót.

   Cheers,

   Delete
 5. Hôm nay lại được điểm tin của Bác.

  Chúc bác mạnh khỏe.

  ReplyDelete
 6. Gov. Romney mới điện thoại chúc mừng TT Obama, và cám ơn các cử tri ủng hộ ông ta.
  Đang chờ diễn văn chiến thắng của TT Obama.

  ReplyDelete
 7. Replies
  1. Bác Lý đi quảng cáo kế sách từa lưa hết he, hẽ hẽ

   Delete
  2. Ngày xưa, các nhà giả kim thuật của La Mã,Hy Lạp cũng vì ma lực của vàng mà đã phung phí cả cuộc đời và đều thất bại. Ngày nay, các đỉnh cao trí tuệ của ta tài thật, thích sản xuất bao nhiêu vàng thì sản xuất, chỉ tốn ít giấy và mực thôi. Đúng là mấy trò lừa đảo thế này mà nghĩ ra được thì cũng bái phục!

   Delete
  3. "Lão thầy" Lý này định chơi trò "Vạch trần/Lật tẩy...." đấy mà!, phải không?

   Delete
  4. Thời buổi kinh tế khó khăn, nhà nước đang gặp phải vấn đề nan giải. Bọn trí thức gian xảo hiến kế hiểm như là mập mờ vàng thật - vàng giả hay đánh thuế vàng chắc chắn sẽ thất bại. Cần vạch mặt bọn chúng, đưa cách mạng đến thành công tốt đẹp.

   Delete
 8. Lịch sử đã lặp lại, dành cho ông chủ nhà trắng, chiến thắng thể hiện sự hội tụ của tài năng ,sự hội tụ của mọi, của cải và tiền tài, đều tập trung về chủ nhà, tạo tiền đề cho nước Mẻo, tiếp tục cai quản thế giới theo 1 cách mới trong tương lai.

  ReplyDelete
 9. em xin lạy bác Hải 3 lậy vì quá khâm phục bác

  ReplyDelete
 10. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-IciEV1RDmfc/UJxbih7YPnI/AAAAAAAADas/QP8VBecoT3s/s800/obama-romney.jpg[/img]

  Dear All,
  Nước Mỹ sau bầu cử những con số xấu lại xuất hiện: đầu tiên là con số thất nghiệp tăng thêm 4K so với tuần trước bầu cử. Nhập siêu tăng 0.7 tỷ ông Tơn trong tuần rồi. Nước Gia Nã Đại còn tệ hơn nhập siêu tăng 1.4 tỷ trong khi đó dự đoán là xuất siêu tăng 1.1 tỷ. Nên vàng hôm qua lại tăng lên 1731.90usd/oz thêm 11.60usd/oz vào cái giá đã ngất ngưỡng của nó. Ngoài ra vụ tung 40 tỷ trong tháng này của Fed cũng làm giá vàng tăng. Mặc dù giá dầu chỉ ở quanh mức 85usd/thùng.

  Chú Chệt họp đại hội ăn chia của các tay to 5 năm 1 lần, và cứ 10 năm thì bàn giao việc ăn chia cho thế hệ mới. Hôm qua là dấu mốc của chú Chệt bàn giao cho thế hệ 195x. Cũng bài ca con cá mở rộng dân chủ như cách nay 5 năm của họ Hồ tên Đào. Xem ra nhà sản Trung Hoa vẫn cứ bài mị dân của Joseph Goebbels Đức Quốc Xã: Chân lý là hàng ngàn lần nói láo!

  Chuyện trong nước các nghị đang bàn 3 vấn đề:

  1. Chuyện đất đai muôn thuở. Sẽ có luật mới, nhưng vấn đề là hiến pháp chả có gì thay đổi về cơ bản thì cũng như không.

  2. Chuyện các nghị đề nghị thành lập thêm 1 cơ quan "đặc biệt" để theo dõi, giám sát và tố tụng tham nhũng. Hehehe, vừa đá bóng vừa thổi còi thì thành lập thêm cơ quan cũng chỉ để kiếm chát và tốn tiền dân phục vụ thôi.

  3. Vấn đề "nợ xấu" và hàng tồn đọng chưa có đường ra, cũng vì giá bất động sản trước đây đã quy định quá cao. Hầu hết vay nợ NH là giá quy định cao, bây giờ hạ giá thì tài sản thế chấp ở NH bị giảm xuống. Nếu doanh nghiệp mất khả năng chi trả, thì phá sản, thì cái tài sản đó không đủ để trả nợ và thanh lý thì NH sẽ như thế nào? Ca khó!

  Trong những ngày cuối tháng này tình hình kinh tế toàn cầu nhiều xáo động, bà con cẩn thận củi lửa khi mua bán vàng vật chất cũng như online nhen. Xu hướng tăng hay giảm rất khó lường. Tốt nhất là hãy thiệp bài ngồi ngóng xem tình hình ổn định sau khi Obama thành lập nội các mới. Bà Hillary chắc đã quá mệt mỏi sau khi gia đình Clinton đã cống hiến hơn 40 năm cho nước Mỹ, bà sẽ rút lui ở nhiệm kỳ này. Người mới lên thay sẽ cũng đi theo chiến lược của bà, nhưng là giai đoạn mới: xây dựng cơ sở, ổn định lực lượng trên toàn cầu và sẽ tấn công vào sào huyệt của những nơi cần tấn công. Sau nhiệm kỳ vai trò Cộng Hòa sẽ lên thay thế sau khi Dân Chủ đã lắp đặt hệ thống toàn diện.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 11. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 12. Ngày sau khi thắng cử làm Tổng Thống lần 2, Ông Obama đã quyết định chọn Miến Điện, Campuchia, Thái Lan làm điểm đến đầu tiên. Hành động này khẳng định phần nào ý đồ quay trở về khu vực châu Á- Thái Bình Dương của nước Mỹ. Điều đặc biệt hơn là thông điệp phía Washington được bắn đi khi phía Bắc Kinh vừa mới khai mạc Đại Hội Đảng 18 .

  Trong khu vực Đông Nam Á, có lẽ Campuchia chính là mắt xích quan trọng nhất, là cơ sở để Bắc Kinh tiến hành làm bàn đạp để " chế ngự " các nước khác trong khu vực !

  Tuy nhiên với hành động đích thân Obama đến thăm ba nước Đông Nam Á ngày khi chắc chắn làm Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo này sẽ làm cho các vị lãnh đạo Bắc Kinh " khó tính toán " trong kỳ đại hội này !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phải nói chính xác là trong Đông Nam Á thì Đông Dương là mắc xích quan trọng nhất để Trung Hoa bành trướng xuống toàn cõi.

   Việc Obama đi thăm 3 nước kia mà không thăm Việt Nam, trong khi đó trong diễn văn nhậm chức lần đầu của Obama có nhắc đến "Chúng ta không thể quên những trận chiến ở Khe Xanh Hạ Lào..."

   Delete
 13. Ko biết cuối tuần này vàng có hạ nhiệt ko, em rình mãi mà chưa mua đc anh ạ.

  ReplyDelete
 14. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-LotajQBked0/UJzqiF3hELI/AAAAAAAADbQ/JuWwLiJA9zg/s800/Thinking.jpg[/img]

  Dear All & Dương Thường Trực,

  Tớ viết cái note này để bà con hiểu hơn về tiền tệ nhen. Vì có quá nhiều người tuy có học từ trường đại học kinh tế hay tài chính ra tấm bằng tốt nghiệp ưu, nhưng hiểu biết về tiền tệ thì không bằng bà bán bún ốc. Hehehe, nên có những lo sợ rất cảm tính và lao đầu vào sai lầm đầu tư vàng và tiền cụt vốn rồi nổi mụn chửi rủa tùm lum làm tớ mới nhốt 3 cái đầu tôm trên facebook. :D

  Vàng lên giá rồi cũng sẽ hạ thôi, vấn đề là nó bị cái đám to đầu đẩy lên để giết tay con chơi online. Thực sự cái biểu đồ kitco vàng online cũng chỉ là cái giả tạo mà chúng tạo ra không khác gì cái sàn cổ cánh nước Việt do SCIC điều khiển lên xuống hết á.

  Tớ đã bảo rồi: tiền và vàng là 2 loại hàng hóa đặc biệt dùng để trao đổi khi mua bán hàng hóa. Giá trị nó như nhau dù tiền cụ hay tiền Tơn. Trong lúc này lãi suất thực dương của NH trong nước vì lãi suất trần gửi tiết kiệm là 9% mà lạm phát chỉ 8%. Như vậy gửi NH lợi hơn giữ tiền ở nhà nếu các bạn không làm gì để đẻ ra 9/12 tức lãi suất làm ăn được 0.75% mỗi tháng.

  Thứ hai là ứ động đô la vì nhập siêu giảm do giảm phát nhờ nghị định 11 để xén lông cừu mập cứu thua lỗ các tậ đoàn kinh tế nhà nước. Trong khi đó, kiều hối thì tăng và FDI đang đổ vào VN để đẩy lạm phát cho kinh tế Việt chết sớm hơn để chính trị nhào cổ xuống ao. Như vậy đồng ông Tơn sẽ bị giữ giá thấp ít nhất đến hết năm con Rồng này. Vì cuối năm dân kinh doanh sẽ bán vàng và đô la để mua hàng hóa bán tết và cho đầu năm sau.

  Nên để tiền cụ trong NH năm nay là một lợi thế hàng đầu. Giữ vàng và ông Tơn là một sai lầm trong 3 tháng cuối năm nay đấy. Hy vọng cái note ngắn này giúp ích cho bà con.

  Cheers,

  ReplyDelete
 15. Kính phục bác Hải. Tặng bác Hải và các bác trong nhà. Xin lỗi em không biết cách post hình trực tiếp nên chỉ đưa link.

  http://img27.imageshack.us/img27/2983/baucuxuviet.jpg

  ReplyDelete
 16. Trong lịch sử ngoại giao Mỹ, chắc chưa bao giờ có tiền lệ bộ ba quyền lực lớn nhất nước Mỹ Tổng thống Barack Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ có các chuyến thăm liên tục tới châu Á - Thái Bình Dương trong tuần tới.

  Có lẽ một trong những nguyên nhân chính mà ông Obama thắng cử một phần là do chuyến lược quay trở lại châu Á của ông Obama và quan trọng hơn là nó là chiến lược của nước Mỹ trong thế kỷ mới đang trong giai đoạn khởi động nên ông Obama tiếp tục làm thêm nhiệm kỳ nữa để hoàn thành chiến lược này cho nước Mỹ !

  ReplyDelete
 17. Tôi là chuyên gia về hình ảnh. Tôi xác nhận ảnh của Trương Việt không có chỉnh sửa! He he !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]