Monday, November 12, 2012

TIỀN HẠN CHẾ LÀM SAO DU HỌC MỸ TỰ TÚC (1)

Cách nay vài hôm, có một phụ huynh học sinh đến clinic của mình tham khảo ý kiến. Anh ta chuẩn bị tiền cho con không nhiều, nhưng muốn con du học Mỹ tự túc, vì con anh ta không giỏi đủ để xin học bổng, mà cũng đủ khả năng để học tự túc cả về ngôn ngữ và trình độ. Nên viết bài này dành tặng cho cộng đồng Việt Nam trong nước muốn con mình tỵ nạn giáo dục, mà túi tiền có hạn.

Nhưng dù gì đi nữa thì khi du học cũng phải tính toán rõ ràng. Du học là việc cực nhọc và tốn kém. Học ra phải làm được việc và kiếm được tiền để bù đắp những tốn kém đã bỏ ra. Nếu không thì không nên mơ mộng. Vì phí thời gian, phí công sức và tiền bạc tích cóp một đời phụ huynh lương thiện cần mẫn. Đây là lời khuyên chân thành của người đi trước, có kinh nghiệm muốn tâm sự trước khi vào bài chính.

Thường thì khi du học đại học Mỹ, ai cũng muốn vào 4 year college - trường đại học 4 năm - chứ ít ai quan tâm đến 2 year college - trường cao đẳng cộng đồng 2 năm - nhưng nếu quý phụ huynh chuẩn bị cho con em không nhiều, cỡ khoảng 750 triệu đến 1 tỷ tiền Việt, thì con đường cao đẳng cộng đồng 2 năm, sau đó làm hồ sơ chuyển lên đại học 4 năm cho 2 năm cuối là cách tốt nhất cho con đường này.

Hai năm đầu học cao đẳng cộng đồng chương trình academic training là chương trình khoa học cơ sở chuẩn bị cho cử nhân chuyên ngành ở cao đẳng cộng đồng. Phí ăn ở và học tập khoảng dao động 20.000USD/năm. Vị chi tốn khoảng 40.000USD trong 2 năm đầu. Phần còn lại chi cho 2 năm học chuyên ngành ở đại học 4 năm là tạm ổn.

Nhưng với 3.994 trường cả 2 năm lẫn 4 năm ở nước Mỹ mà College Board đã liệt kê và được công nhận, thì biết chọn trường nào? Đây là một khó khăn cho những ai mới bước vào tìm hiểu giáo dục nước Mỹ, nhưng lại đơn giản cho những ai đã từng trải qua chuyện học hành ở xứ cờ hoa.

Đầu tiên các bạn nên đi từ College Board để tìm sự tương thích của mình những mong muốn: tiểu bang nào mình học? trường loại nhỏ, vừa hay lớn? loại trường dạy cả nam lẫn nữ hay chỉ thuần nam, thuần nữ? Loại trường công hay trường tư? Các bạn chỉ việc tick vào các ô vuông như tôi đã tích trong hình 1 sau đây. Nhưng người viết khuyên nên chọn trường dạy cả nam lẫn nữ là tốt nhất. Vì câu chuyện đồng tính nam hoặc nữ - homosexual - ở các trường chỉ thuần dạy nam hoặc nữ ở các nước phương Tây và Mỹ là chuyện mà sinh viên Việt có thể bị ảnh hưởng đến đời sống, học tập khi xa nhà.


Hình 1: Chọn loại 2 year college công lập, lượng sinh viên theo học mỗi trường khoảng từ 2.000 đến 15.000 và có cả nam lẫn nữ không phân biệt tiểu bang nào.

Sau khi tìm sự tương thích với mình các bạn nhấn vào nút Save Collections nằm ở góc trên bên trái hoặc góc dưới bên trái sau khi rê chuột xuống. Tự động trang College Board sẽ hiện ra kết quả. Như hình minh họa của tôi chọn: trường công, loại dạy cả nam lẫn nữ, loại trường có số lượng sinh viên theo học từ 2.000 đến 12.000 và không phân biệt tiểu bang nào, kết quả cho thấy có 622 trường trong cả nước Mỹ.

Hình 2: Những trường đã chọn ra trong 622 trường 2 year college, chỉ cần nhấp chuột vào từng ô vuông của mỗi trường thì thông tin trường sẽ hiện ra.

Sau khi có kết quả như hình 2, các bạn bắt đầu chọn lựa các tiêu chí về chi phí học hành, tiểu bang muốn học, và trường có chuyên ngành mình theo học. Các bạn chỉ cần nhấp chuột vào mỗi ô vuông có tên trường là mọi thông tin của trường mà bạn muốn tìm hiểu tuy ngắn, nhưng tạm đủ để bạn nắm khái quát nhất trước khi tìm hiểu website riêng của trường. Ví dụ, ở đây ta tìm hiểu trường Arkansas State University - Beebe. Đây là một trường đại học 4 năm công lập thuộc tiểu bang Arkansas, nhưng có dạy cao đẳng cộng đồng và chuyển lên đại học 4 năm ngay tại trường theo chương trình academic training. Xem hình 3 sau:

Hình 3: Trường Community College Beebe của Arkansas State University. Chú ý các mục hàng dọc bên tay trái và nhấp chuột vào để tham khảo sơ khởi trước khi đi vào website của trường xem chi tiết hơn.

Có nhiều điều quan trọng mà cần quan tâm khi khảo sát. Hãy chú ý tất cả các mục hàng dọc bên tay trái: Deadlines: hạn chót nộp hồ sơ nhập học. Chuyên ngành và môi trường học tập: Majors & Learning Enviroment. Đời sống nơi trường đặt trụ sở: Campus Life. Cách nhập học: Applying. Học phí: Paying. Chuyển từ 2 year college lên 4 year college như thế nào: For transfer students. Và quan trọng nhất cũng là cuối cùng là, mục dành cho du học sinh: For International students!

Một vấn đề quan trọng là không nhất thiết phải tìm trường có cả 2 year college và 4 year college trong 1 trường như trường mà tôi ví dụ ở trên là Arkansas State University - Beebe. Bạn có thể tìm một trường cao đẳng cộng đồng nào bất kỳ nhưng vào website xem nó liên kết với trường đại học 4 năm nào sau khi học chương trình 2 năm của nó xong cũng được. Miễn sao nó liên kết với trường 4 năm mà bạn yêu thích là được. Phần còn lại là công lao học tập của bạn để làm sao giáo sư giới thiệu bạn chuyển lên cái trường 4 năm mà bạn yêu thích.

Bài cũng khá dài, tạm thời để các bạn tự tìm hiểu cho rành rọt. Tôi sẽ trở lại phần hai tỷ mỹ hơn về tìm thông tin trên website của trường và tự nộp hồ sơ mà không phải tốn tiền cho các trung tâm cò mồi du học đang hoạt động đầy rẫy ở Việt Nam. Hầu hết họ hiểu biết không hoặc bằng những gì tôi viết ở đây. Nhưng lại là cái nghề kiếm cơm của họ. Song, tại sao ta có thể tự làm được mà không tự làm để hiểu nước Mỹ và trường trước khi sang đó học, mà phải ngồi mát ăn bát vàng, nhờ trung tâm tư vấn, để rồi bỡ ngỡ khi đã sang bên kia học tập?

Chúc may mắn và hạnh phúc với loạt bài này.

Asia Clinic, 11h38' ngày thứ Hai, 12/11/2012

96 comments:

 1. cám ơn bác, đúng bài cháu đang cần,bác cho cháu hỏi với tài chính có hạn thì du học thạc sỹ hoặc tiến sỹ ở đâu là hiệu quả nhất?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Voncount,
   Học thạc sĩ và tiến sĩ thực chất là đi làm mướn cho giáo sư chứ không phải đi học. Nên đã học thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài thì phải lấy học bổng mà học. Không lấy được học bổng thì thà ở nhà đắp chăn ngủ sướng hơn. Trên blog này tớ có viết 1 bài LÀM SAO NHẬN HỌC BỔNG EXECUTIVE MBA Ở KELLOGG SCHOOL OF MANAGEMENT?. Vào mà đọc để hiểu phải làm gì để mà lấy học bổng nhen.

   Cheers,

   Delete
 2. Vốn tiếng anh của em hơi bị kém,, lên nhìn như bị hoa mắt,,, tuy nhiên sẽ theo dõi bài này của BS và tìm hiểu thêm về ngoại ngữ! Mong rằng không bị lạc hậu với con gái của chính mình :D

  ReplyDelete
 3. Dear Chú,
  Cháu sắp định cư ở tiểu bang Kansas. Xin nhờ chú tư vấn dùm có trường nào đào tạo nghề online không Chú, để cháu có thể vừa học vừa đi cày.
  Xin cám ơn Chú.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thành Lợi,
   Cháu quay lại những bài mà tôi viết hồi năm 2010 khi tôi đánh lũ trường giả bằng dõm thì sẽ tìm ra link của những trường đào tạo nghề online mà là trường lớn có uy tín.

   Nhưng thú thật là nếu Thành Lợi đi cày ở công ty nào thì công ty đó sẽ có những khóa học bổ sung nghề nghiệp cho Thành Lợi mà không cần phải đi học ở nơi đâu khác đâu.

   Chúc may mắn,

   Delete
  2. Dạ cám ơn Chú đã phản hồi câu hỏi của cháu, cháu đã hiểu vấn đề. Ý cháu là muốn vừa đi làm vừa đi học nên cháu định tìm trường nào giống như trung cấp nghề ở việt nam mình đó Chú.

   Delete
  3. Dear Thành Lợi,

   Cháu cần đọc trên blog của tôi từ đầu đến cuối về giáo dục. Vì cái gì cháu hỏi tôi đã viết rồi từ nhiều năm trước rất rõ ràng. Ví dụ câu hỏi này của cháu thì cháu cần đọc bài GIÁO DỤC BẬC ĐẠI HỌC: ĐẦU VÀO - ĐẦU RA mà tôi đã viết cách nay 2 năm rưởi rồi. Các bạn trẻ bây giờ sao mâm cỗ đã dọn sẵn mà không chịu chọn món ăn nhể?

   Buồn quá đi mất. :(

   Delete
  4. Dear Chú Hải,
   Cám ơn Chú đã cho Cháu link của bài viết này. Cháu đã đọc và sẽ tìm hiểu kỹ hơn để chọn cho mình nhành hoc phù hợp.
   Cám ơn Chú rất nhiều.

   Delete
 4. Bàn về du học, cháu cũng có một chút kinh nghiệm cũng muốn cùng chia sẻ.

  Việc du học là một quyết định lớn đối với người đi du học, vì vậy, theo cháu việc đi du học nên là quyết định của người đi học thì tốt hơn là phụ huynh của người đi du học. Đặc biệt trong trường hợp hoàn cảnh không hoàn toàn đủ khá năng để đáp ứng cho nhu cầu du học của con mình. Tuy nhiên, ở VN thì cha mẹ mong muốn và cố gắng mọi khả năng để cho con du học là một nhu cầu không thể cản được, những trường hợp như vậy tốt nhất có lẽ là có sự tìm hiểu đầy đủ thông tin cho cả phu huynh và người đi học.

  Bài viết của bác dành cho đối tượng hạn chế về tài chính nên cháu cũng chỉ xin góp thêm ý dành cho đối tượng này. Đã từng trải nghiệm giáo dục ở Úc, cháu thấy có lẽ đi học Mỹ sẽ cho nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Tuy nhiên, với nguồn vốn "khiêm tốn" cháu thấy Úc là một chọn lựa khá tốt.

  - Theo cháu biết thì luật Mỹ không cho phép du học sinh làm việc, vì vậy sinh viên muốn kiếm tiền phụ gia đình ngoài việc phụ giúp giảng viên và một số ít công việc liên quan đến việc học được trả tiền thì phần lớn đi làm Cash in Hand để chi trả cho học phí và sinh hoạt phí của mình, nhằm giúp đỡ cha mẹ ở nhà. Khoảng này thì luật ở Úc có lợi hơn cho sinh viên vì cho phép sinh viên làm việc Part time (20h/tuần) trong thời gian học và Full time trong thời gian nghỉ hè (Nhờ luật này mà cháu đã vượt qua thời gian du học của mình với chỉ $600 khi mới đặt chân đến Úc)

  - Với những gia đình có thể lo chi phí một năm đầu thì việc hoàn thành khóa học đại học là việc hoàn toàn có thể. Vấn đề như trình bày ở trên là sinh viên có chuẩn bị đầy đủ tinh thần để tự lập và tự lo lắng cho mình hay không mà thồi, nếu có đẩy đủ thông tin và sự chuẩn bị trước khi lên đường du học, mọi việc đều có thể đấn đển một kết thúc tốt đẹp.

  - Agents: Đúng là không nên và không bao giờ nên quá dựa dẫm và agent để họ giúp mình làm toàn bộ hồ sơ du học. Việc tìm hiểu thông tin của trường, khóa học, nơi học, ..., phụ huynh và sinh viên nên tự tìm hiểu. Mặc dù vậy, công việc của họ là cầu nối giữa trường, sinh viên và lãnh sự quan của nước sinh viên muốn đi học. Vì vậy họ rành hơn về luật, những thông tin về việc cấp xét visa, và những thủ tục cần thiết (đặc biệt ở VN thì có những giấy tờ mà nếu ko có họ giúp thì tự làm sẽ tốn nhiều thời gian hơn). Vì vậy, tốt nhất có lẽ là sinh viên từ tìm thông tin cho mình trước, đến phần lo thủ tục và tiến hành nộp hồ sơ thì đến với họ để họ giúp. Phần lớn là miễn phí vì họ sẽ được trường nơi sinh viên đến học trả hoa hồng. Đằng nào SV cũng trả chừng đó tiền cho trường, qua agent để họ giúp những thủ tục để nhanh hơn cũng là việc SV sử dụng số tiền của mình rồi.

  Chắc cháu viết cũng hơi dài rồi. Để xem mọi người comment thế nào rồi trả lời tiếp :)

  @THành Lợi: bạn có thể học online ở những web sau:
  https://www.coursera.org/category/economics
  https://www.edx.org/
  http://www.khanacademy.org/
  ituneU

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn Minh Vu nhen. Nhưng tớ không ủng hộ để các công ty tư vấn du học làm dùm hồ sơ visa. Cheers, :)

   Delete
  2. Cảm ơn bạn Minh Vu nhé. Cheer

   Delete
  3. Cháu cũng đồng ý là sinh viên tự tìm hiểu và hòanh thành hồ sơ xin học của mình là tốt nhất. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của cháu nếu là xin học ở Úc thì sử dụng sự tư vấn của cty tư vấn là một chọn lựa khá tốt. Còn việc tìm và chọn cty tư vấn nào tốt và uy tín thì là việc của sinh viên, nếu như họ không có khả năng chọn lựa 1 dịch vụ tốt ở VN thì việc chọn một trường học cách xa nửa vòng trái đất cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

   Delete
 5. Các trung tâm Tư vấn du học mở tràn lan đánh vào tâm lý dân Việt Nam, cái gì cũng sợ, nên cái gì cũng nhờ vả trước khi đi tìm hiểu và đó là cái cớ để các công ty du học vẽ rồng vẽ rắn, cuối cùng thì mất tiền oan.

  Có lẽ việc minh bạch thông tin không nơi nào bằng nước Mỹ, việc du học ở Mỹ có lẽ dễ hơn bất kỳ nước nào nhờ vào điều này, thông tin được tập hợp cực kỳ khoa học, chỉ cần trang bị một ít Tiếng Anh, vào College Board, chọn loại trường và chọn ngành mình thích và hợp với túi tiền của mình, đăng ký online, sau khi được chấp nhận, charge thẻ VISA(trả tiền online), nhận thông báo của trường và đến thẳng Đại Sứ Quán(Lãnh Sự Quán) Mỹ hỏi thủ tục hẹn phỏng vấn, đóng tiền phỏng vấn, thế là xong.

  Các trường nằm trong College Board chắc chắn không phải trường giả trường dỏm

  Cheer

  ReplyDelete
 6. À mà nghe nói ở Boston, việc sinh viên đi làm thuê được chính quyền ngó lơ phải không, Ai ở Boston xác định lại dùm

  ReplyDelete
  Replies
  1. Luật Mỹ sinh viên du học như Minh Vu đã nói. Nó mà bắt được thì muôn đời nó không cho vào nước Mỹ nữa. Vì tụi Mỹ nó nhận du học sinh là để moi túi tiền thế giới còn lại trước cái đã. Còn chuyện du học sinh sang nó học mà muốn kiếm tiền của nó là dứt khoát không! Ngoại trừ quá xuất sắc nó bỏ tiền ra cho học và nó sử dụng sau này nếu thực sự xuất sắc.

   Đừng có nghe nói rồi chết có ngày,

   Delete
 7. Có cái bàn luận của cô Lena trên facebook rất có ích tớ xin chép về đây:

  "Anh Hải nè .. Lena không phải là nhà mô phạm, chữ nghiã cũng chưa đầy cai' la' mít , chỉ xin góp y' chút đỉnh vấn đề này vì co' con đang đi học đại học và chau' đ̣ược học bổng toàn phần, và cũng co' dịp giao tiếp với hai ba chau' sang đây du học.. Em xin gop' y' từ góc cạnh cuả một người Mẹ thôi .. Hy vọng ai đo' cùng hoàn cảnh hay sắp co' con vào đại học bên Mỹ thì ..cùng san sẻ .

  1-Mình noi' từ luc' chuẩn bị đi hen: Co' hai điều em thấy quan trọng : Noi' viết tiếng Anh cho ..xuất sắc.. lơ tơ mơ là ..bơi liền, lấy nhiều lớp AP nếu co' thể, Nếu không chịu nổi AP trong trung học thì ..chới với khi vô lớp đại học là cai' chắc.

  2- Khi cho con đi, đừng nghĩ rằng..co' cậu mợ dì bać..gởi gấm là ..xong, chỉ cần lo tiền. Thực ra con trẻ ở ngay trong nhà còn..khác y' cha mẹ.. chắc gì đời sống cuả chu' bac' cậu mợ dì ..là ly' tưởng cho con mình noi theo. và mỗi ngày con mỗi lớn , chúng ta phải chuẩn bị tinh thần không riêng gì cho con mà cho cả chúng ta rằng chúng phải tự lập, phải hội nhập, phải noi' với con về vấn đề tình cảm trai gai' mà chúng chắc chắn sẽ .. trải qua khi xa gia đình.

  3- Nghe hai chữ du học.. cô cậu nào cũng.. thích thu', nhưng chúng ta nên rỏ ràng ra rằng.. nếu đi chơi nhông nhông..đốt tiền cha mẹ thì ..khỏi bà̉n, coǹ đi học thì..kham khổ lắm chớ không phải chơi .. Không chỉ là ..đưa tiễn ra phi trường ..tạm biệt chia tay, may' bay cất canh' là xong.. Chuyện này anh Hải qua' rành nhưng sự thật thì ..Lena thấy ..nhiều cha mẹ tuy không cố y' nhưng cho rằng.. mình xong trách nhiệm.. miễn lo kiếm tiền.. gởi cho no' sống là xong. Thực tế.. người trẻ phải xông pha, phấn đấu và chúng rất cần sự ủng hộ tinh thần, khuyến khích. Cai' kho' là làm sao không bỏ rơi chúng nhưng vẫn chưà đủ tự do cho ..chúng lớn khôn, trưởng thành nơi xứ người.

  4- Đừng bắt chúng mang sứ mang..đi học cho ..rạng danh ba ma'..Trước khi cho con đi học, chúng ta nên suy nghĩ và bàn cải trắng đen.. để mà lượng sức sự thành công thất bại cuả con. Không phải người lính nào ôm súng ra trận trở về cũng huy hoàng đeo lon ..sang' chói. Đi học theo Lena cũng như ra trận. Co' thành co' bại ..Càng chuẩn bị tinh thần, càng đỡ suy sụp thất vọng khi con..lê gót trở về đi dạy kèm.. Anh văn cho..mẫu giao'.

  Em xin đóng góp nhiêu đo' với tư cách một bà mẹ VN sống ở Mỹ, đang nuôi một con gai' ở trường đại học năm thứ ba, một con trai trường cao đẳng năm thứ nhất và một chau' gai' đại học năm thứ nhất. Ai co' thắc mắc gì hay lo lắng gì ..cuả một người mẹ mà Lena biết thì Lena san sẻ ..

  Chuć anh Hải và bạn bè FB cuả anh một sang' an lành."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn 2 bác, bài này hay quá. Có điều ít ai chịu khó đọc như tụi em, tâm lý cha mẹ chỉ quan trọng có nhiều tiền để lo cho con bên đó thôi.

   Delete
 8. Thưa bác Hải,
  Bác có thể giúp cháu làm lộ trình ngược từ trường DH sang CDCD không ạ? Ví dụ như cháu muốn học ngành forensic chemistry cháu tìm ra trường DH mình thích là Methodist University, nhưng học phí của trường khá cao thế nên cháu muốn tìm trường cao đẳng CD nào đó để có thể transfer lên.
  Chân thành cảm ơn Bác,
  Hôm trước cháu có post một bài hỏi ý kiến bác trên mục Du Học Mỹ nhưng chưa nhận được ý kiến của bác hôm nay cháu mạn phép dc post lại mong Bác xem qua ạ.

  Con kính chào bác,
  Con đã dành suốt buổi sáng nay để đọc từng comment trong topic Học DH Mỹ của bác, con còn cẩn thận copy từng bài vào word để dành đọc từ từ nhưng mẹ con đã order cho con quyển sách của anh Hồ Nguyễn Anh Minh nên con tin rằng mình có thể tìm dc mọi chi tiết trong đó, con chân thành cảm ơn Bác và Anh đã dành rất nhiều tâm huyết để viết ra những dòng chữ cho những đứa muốn đi Mỹ học như con.

  Trong khi chờ nhà sách mang sách đến con xin mạn phép dc hỏi bác vài câu hỏi cá nhân ạ.

  Năm nay con 18 tuổi nhưng chỉ mới học có lớp 11 vì con bị cerebral palsy, đến năm 10 tuổi con mới đi được chập chững và đến nay thì kha khá nhưng nửa người trái của con yếu lắm ạ, so với bên phải chỉ khoảng 6/10 chưa kể nó cứ hay gồng cứng. Con xin lỗi là đã lang man như thế nhưng vì nó có liên quan đến phần con sắp hỏi nên bác cảm phiền cho con.
  Chẳng là con tuy thể chất không hoàn thiện nhưng lại mê ngành pháp chứng, con muốn học chemistry concentrate on forensic analysis. Con cố gắng rất nhiều trong suốt bao năm qua nên kỳ thi IGCSE vừa rồi con được toán: A sinh: A* hoá: A* điạ lý: A... chỉ có English là B. Con xin nói thêm là con học trường QT hệ Anh từ nhỏ đến nay nên lấy bằng phổ thông của Cambridge và đang chuẩn bị cho A-level. Con định sẽ chọn khoảng 5 trường Anh 5 trường Mỹ để nộp hồ sơ. Thế nên con định lọc 5 trường từ list sau:
  California State University,
  Loyola University,
  University of Central Florida,
  University of Illinois at Chicago,
  Methodist University,
  Oregon University , (con có người thân ở bang Oregon)
  Bemidji State University,
  U of Wisconsin Platteville,
  Chaminade,
  Northern Arizona University,
  Metropolitan State College of Denver.

  Con biết bác là người bận rộn nên không dám làm phiền chỉ là bác thấy số trường con chọn ở trên có trường nào bác biết hay ngoài chúng bác biết những trường nào chuyên đào tạo ngành con chọn không? Con tham khảo chúng trên trang web www.aafs.org

  Với lại bác có thấy con ngước quá cao không? Mẹ con luôn ủng hộ con nhưng con thấy trong mắt mẹ luôn có niềm lo lắng không nguôi chưa kể mấy năm nay tài chánh gia đình không được tốt nữa.

  Con rất mong có được lời khuyên của bác.

  Chúc bác luôn dồi dào sức khoẻ

  Nguyen

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nguyen,

   1. Con chỉ cần vào trang web của Methodist University xem phần transfer students là nó sẽ cho con biết nó liên kết với các Community College nào và làm hồ sơ nhập học ở Community College đó ngay. Sau khi nhập học thì hỏi Adviser là chương trình học cho ngànhforensic chemistry để transfer lên Methodist Uni là cần học những credits nào trong 2 năm đầu ở Community College đó thì họ sẽ đưa cho cháu 1 list các credits mà con cần học. Cuối cùng là con học làm sao cho các giáo sư dạy con họ viết thư giới thiệu con với Methodist Uni với lời lẽ tốt là con sẽ vào Methodist Uni, nếu họ phê rất tốt thì con có thể nhận học bổng ở Methodist Uni thôi mà.

   2. Bác không rành về chương trình học O và A level của tụi United Kingdom, nên chính vì đó bác không dám cho ý kiến khi con hỏi. Nhưng "nghe nói" nếu con lấy A level of English thì con không cần lấy Toefl cho hồ sơ khi nộp xin vào đại học Mỹ. Còn học bổng thì dĩ nhiên nó không chỉ đơn giản là A level mà còn phụ thuộc vào Admmit Policies của từng trường. Cái Admmit Policies của từng trường thì con đọc lại tất cả 44 bài viết trong bài TỔNG KẾT HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ mà bác đã viết cách đây hơn 2 năm. Con phải chịu khó đọc hết từ đầu đến đuôi 44 bài này trong đó sẽ có những gì con cần biết để làm hồ sơ nhen.

   Cheers,

   Delete
  2. À mà nè, theo hiểu biết của bác thì bác chỉ biết cái Southern Methodist University của Mẽo tại Texas thôi nhen. Còn ở tụi Anh hay nơi khác thì phạm vi bài viết này không áp dụng được nhen.

   Chúc may mắn,

   Delete
  3. Nếu con hỏi cái trường Methodist University ở North Carilona này thì con hãy vào LINK NÀY và con rê chuột xuống dưới cùng, con sẽ thấy có cái link Transfer Credit from North Carolina Community Colleges tải về file PDF và đọc để tìm một Community College ở North Carilona State mà học và làm đúng những gì bác dặn là con sẽ toại nguyện nhen.

   Chúc may mắn,

   Delete
  4. Xin lỗi bác type nhầm chính tả từ Carolina thành Carilona.

   Cheers,

   Delete
 9. Con cảm ơn Bác nhiều lắm lắm....không vui gì bằng khi mình hỏi mà có ai đó trả lời...:)
  Con sẽ cố gắng thực thi những gì Bác dặn dò.
  Chúc Bác dồi dào sức khoẻ, anh minh và lúc nào cũng yêu đời.

  Nguyên

  ReplyDelete
 10. Bác Hải ơi nếu mình có 1tỉ thì khoảng $50nghìn , nếu học 2 năm cao đẳng mất hết $40 nghìn, chỉ còn $10nghìn cho 2 năm chuyên ngành ĐH thì vẫn đủ hả bác? cháu vẫn chưa hiểu lắm vì học phí ĐH cháu thấy toàn trên $30nghìn
  Nhờ Bác giải thích thêm giúp cháu với

  Hiện cháu đang kiếm thông tin cho con gái đi học lớp 11, nhờ bác tư vấn là học boarding school với học ở cùng host thì lựa chọn nào tốt nhất? cháu chỉ có kinh phí max $150nghìn cho sự nghiệp học của con gái. Hy vọng con cháu sau 2 năm TH có thể tìm được học bổng

  Cháu không biết tiếng Anh nên việc làm hồ sơ cũng như tìm hiểu trường khá khó khăn, cháu tính nhờ bên tư vấn nhưng họ lấy phí cao quá và cháu cũng chưa biết tin vào trung tâm nào

  Nhờ Bác tư vấn hộ
  Cháu cám ơn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi đấy mihuynh, tớ tính cho 2 năm CC rồi phần còn lại thì làm ra thêm và có thể vay ngân hàng để học tiếp. Chứ nếu không lấy học bổng thì học kiểu này ít nhất cũng phải mất 2 tỷ.

   Boarding school thì trường nào dễ dàng cũng phải học ít nhất 3 học kỳ thì mới có bằng tú tài. Còn học giao lưu văn hóa thì hầu như không có bằng tú tài. Ngoại trừ cháu rất xuất sắc thì mới vào được đại học nếu không thi GED khi đủ 18 tuổi.

   Với 150K ông Tơn thì đi học kiểu này là chắc ăn. Còn không thì phải lấy học bổng ít nhất 50% thì mới đủ để học 4 năm đại học.

   Khi nào làm hồ sơ mà nếu thấy bí chỗ nào thì đến clinic tớ chỉ cho làm. :D

   Cheers,

   Delete
 11. Dạ cám ơn Bác, vừa rồi bên trường EF có test trình độ TA của con gái xếp ngang mức IELTS 5.5, ko biết mức này thì đã ổn chưa hay phải trau dồi thêm? Bé nhà cháu đang học lớp 9, nếu lớp 11 cháu mới qua Mỹ học thì đầu lớp 10 mình nộp hồ sơ phải ko ạ?
  Hôm nào cháu nhờ Bác khai sáng thêm giúp về thông tin các trường trung học được không ạ?
  Cháu cám ơn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Muốn hiểu biết về trung học Mỹ thì tìm cuốn Làm Thế Nào Để Nhận Học Bỗng Du Học Ở Mỹ?. Trong cuốn này viết cả trung học lẫn đại học.

   IELTS 5.5 tương đương với Toefl khoảng 500 điểm on paper. Muốn lấy học bổng trung học và đại học Mỹ tốt nhất lấy Toefl và khoảng 600 on paper hoặc 100 iBT.

   Tớ đang rất bận nên đến nhà xuất bản Trẻ để mua sách đọc cho có khái niệm cơ bản và biết cách tìm thông tin mà sách đã viết khá đầy đủ rồi hãy tính sau nhen.

   Chúc may mắn,

   Delete
 12. Bác sĩ ơi, cháu đến NXB Trẻ để hỏi cuốn sách này thì người ta nói đã hết và sẽ không tái bản, còn các nhà sách cháu cũng tìm nhưng không có.Bác chỉ cho cháu nơi bán khác được không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Minh Nguyen,

   Chịu, cháu lên diễn đản Web Trẻ Thơ vào mục giáo dục hỏi những ai đã có xin học làm bảng photocopy nhen.

   Chúc may mắn,

   Delete
 13. bác ơi năm nay cháu học lớp 11 lớp chuyên anh. cháu muốn đi du học mỹ nhưng kinh tế nhà cháu không được khá giả. cháu nghe nói được bảo lãnh sang đấy thì được học miễn phí ạ? vì cháu có cô ruột định cư ở mỹ. vậy cháu có thể sang mỹ du học được không ạ. đây là ước mơ cháu đã ấp ủ từ năm lớp 4 rồi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào cháu han huynh,
   Không có chuyện mà cháu nghe nói đâu cháu. Dân Mỹ có quốc tịch chỉ có thể học ở phổ thông không mất tiền với điều kiện học đúng chỗ qui định.

   Còn học đại học thì bất kỳ ai trong nước Mỹ hay ngoài nước Mỹ đều phải tốn tiền. Ngoại trừ người đó xuất sắc quá để được học bổng toàn phần cháu ạ. Dân Mỹ chỉ khác dân ngoại quốc và dân ở tiểu bang khác ở chỗ là học trường công thuộc tiểu bang của họ sống thì đóng tiền rẻ hơn dân du học và dân ở tiểu bang khác đến học mà thôi. :)

   Delete
  2. cám ơn bác đã trả lời câu hỏi của cháu. cháu muốn xin học bổng nhưng không biết bắt đầu từ đâu cả bác ạ. bác có thể hướng dẫn cháu không. mặc dù cháu học chuyên anh nhưng chưa thi Toelf và cháu đang có ý định luyện thi ạ

   Delete
  3. Cháu đọc hết 44 bài trong phần TỔNG KẾT HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ kể cả các bàn luận để biết phải làm gì nhen.

   Chúc may mắn,

   Delete
 14. dạ cháu sẽ ngâm cứu hết 44 bài ấy. cám ơn bác rất nhiều ạ

  ReplyDelete
 15. Con chào bác sĩ, 

  Bữa rồi con mới được bố giới thiệu cho blog của bác sĩ để tìm đọc và hiểu thêm thông tin du học tại Mỹ, những bài viết của bác cho con biết thêm rất nhiều những thông tin bổ ích cho quá trình du học của mình. Nhân đây con cũng có 1 số thắc mắc mong được bác giải đáp ạ :)

  Con tên Trang, năm nay hiện đang học lớp 10 tại 1 trường trung học tư thục ở tiểu bang Arkansas của Mỹ. Con hiện đang sống cùng nguời thân và đi du học theo kiểu bảo lãnh. Nhưng qua 1 bài viết của bác thì con được biết bang Arkansas hiện không có học bổng Đại học nên con muốn chuyển qua tiểu bang khác tự túc học tập. Như vậy liệu có nảy sinh vấn đề gì không ạ? Với cả con cũng muốn hỏi liệu có nhiều trường tư thục tại Mỹ trao học bổng trung học cho học sinh nước ngoài không ạ, vì con muốn tiết kiệm chi phí du học cho ba mẹ mình nữa ạ.

  Con mong nhận được câu trả lời của bác. Con cảm ơn bác trước ạ :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Trang Le,

   1. Con vẫn có thể học trung học ở Akansas xong và làm hồ sơ apply sang tiểu bang khác. Trên blog này là tôi chưa thấy có du sinh lấy học bổng ở Akansas chứ không phải Akansas không có học bổng cho du học sinh. Cháu phải tự tìm ở các trường đại học ở Akansas để mà kiếm học bổng nhé. Không ai có thể làm thay cho mình bằng mình, người ngoài chỉ hổ trợ thêm thôi.

   2. Trung học mà có học bổng thì rất nhiều. Cháu phải đọc nhiều ở các diễn đàn khác để mà kiếm học bổng nhen. Đi du học và săn tìm học bổng là một việc rất khó nhọc, vì không dễ để tụi Mỹ nó bỏ tiền ra cho bất kỳ ai, vì tụi Mỹ chỉ biết móc tiền từ túi người khác mà thôi.

   Chúc cháu may mắn,

   Delete
  2. con cảm ơn bác sĩ nhiều ạ :)

   Delete
 16. Con chào bác Hải,
  Hiện tại con đang tính đi du học Mỹ, cụ thể là tại Westminster,CA. Kế hoạch của con như sau, con trình bày với bác mong nhận được lời khuyên của bác
  Về vấn đề tài chính thì Ba Mẹ con có đủ khả năng chứng minh tài chính cho phía Mỹ và cho con 500.000.000 vnđ để đi học Community College, học tại Orange Coast College. Ở Westminster thì con có 1 người cô, nếu con qua được thì cô này cho ở nhờ khoảng 1 năm và làm việc trong nhà hàng của cô này ===>> Con không phải lo chi phí ăn ở trong thời gian đầu, và năm sau con chỉ lo chi phí ở và học phí. Bác thấy plan này có ổn không ạ ? Mong bác cho con vài lời khuyên !

  Còn cái vấn đề quan trọng là hiện tại, Ba Mẹ con đang có hồ sơ bảo lãnh diện chị-em từ dì con bên Mỹ, bang minnesota,được xem xét tới nay đã được 6 năm rồi,và hiện giờ con đã 20 tuổi. Con không biết khi đi phỏng vấn xin visa du học thì mình có bị loại vì lí do này không ? Vì con sợ họ nghi mình đi sang đó rồi kiếm cớ ở lại luôn,( theo con tính thì lúc Ba Mẹ con được bảo lãnh thì con đã quá tuổi).
  Chào bác Hải, con mong sớm nhận được trả lời từ bác.
  Chúc gia đình bác luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Quân Nguyễn,

   1. Với 25K USD(500 triệu VN) thì không đủ để học đại học ở Mỹ. Vì nó chỉ đủ để cháu đóng học phí và mua sách vở 2 năm học ở Orange Coast College mà thôi. Vậy khi chuyển lên học đại học 4 năm sau khi hoàn thành chương trình Orange Coast College cháu sẽ lấy tiền đâu mà học?

   2. Chuyện có hồ sơ di dân và tuổi tác không ảnh hưởng đến chuyện cháu xin đi du học Mỹ.

   3. Mỹ nhận du học sinh sang Mỹ là để moi tiền của du học sinh để nước Mỹ làm giàu, nên luật của Mỹ cấm du học sinh làm thêm ngoài những công việc ở nhà trường mà du học sinh đó theo học. Nếu bị bắt làm chui thì sẽ vĩnh viễn cấm vào nước Mỹ.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
  2. Dạ, cháu cám ơn bác nhiều lắm!

   Delete
 17. Chào bác hải ! cháu vừa tốt nghiệp đại học khoa tài chính ngân hàng của học viện hậu cần hệ dân sự ! cuối tháng 5 này cháu lấy bằng Đại học rồi ! cháu đang có ý định đi du học tự túc master vì xin học bổng thì chắc là cháu ko đủ trình độ vì tiếng a của cháu không tốt lắm ! cháu muốn sang đấy để học tiếng a có được không, nhà cháu thì bố mẹ về hưu cả rồi ! tiền dành dụm cũng được hơn 100k$ gì đấy ! liệu cháu có thể qua đấy rồi học tiếng a được không ? vì ở VN công việc của cháu khá là bận ! cháu đang cố gắng kiếm tiền để đi ! và cháu không chuyên tâm để đi học tiếng anh được ! cháu muốn sang đấy học tiếng anh vì có môi trường thì dễ học hơn ! với nguyện vọng của cháu như thế thì bác có thể tư vấn cho cháu đường đi nước buớc đuợc khôg ạ ! và bác biết dịch vụ tư vấn nào ở Việt Nam uy tín thì giới thiệu cho cháu với ! cháu cảm ơn !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Trung Dung Nguyen,

   Với 100K thì làm sao đủ để học English và Master được. Nếu công việc đang kiếm tiền tốt thì nên ở nhà kiếm tiền tốt hơn cháu ạ. Vì học xong chắc gì đã được công việc như hiện nay mà lại thiếu trước hụt sau rất khổ. Chỉ nên du học khi công việc ở Việt Nam không có hoặc có những khả năng mình kiếm được học bổng mà công việc thì không làm ra tiền, thì lúc đó mình học để có bằng cấp cao hơn, công việc tốt hơn thôi cháu.

   Cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định trong trường hợp của cháu. Vì đóng học phí và ăn ở mỗi năm cho cái master cũng >=50K rồi, với 2 năm master là 100K không đủ, nên xem như không có học phí để học và ăn ở cho học ESL.

   Chúc may mắn,

   Delete
 18. đi học cao đang...or dai hoc có han chế tuổi tác ko vậy chú...thanks chú

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chương trình CC dành cho người lớn hơn hao85c bằng 18 tuổi không có điều kiện vào đại học Baby Cake ạ. :)

   Delete
 19. Dạ Cảm Ơn chú hải...con hiện cũng hơi lớn tuổi...nhưng vẩn đang theo học lại đại học nghành thiết kế thồi trang tại việt nam...năm nay sắp kết thúc năm 3......con muốn khi ra trường kiếm ít tiền ra nước ngoài học thêm cao đẳng...vì nghành thời trang cố gắng ra nước ngoài học hỏi thêm thì tốt hơn chú ạ.....mà tuổi hơi cao...nên sợ là các trường hạn chế tuổi :P..con năm nay 30 rùi đó chú..kiên trì ko chú...hihi..nhưng con đam mê nghành này lắm..phải cố gắng hết mình thôi nè...hihi...lớn tuổi xin visa chắc hơi khó hả chú ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Visa Mỹ thực ra dễ hơn các nước khác chỉ cần:
   1. Chân thực trong khai báo.
   2. Chứng minh được mình đi rồi sẽ về bằng tài chính và công việc tốt ở nhà.

   Delete
 20. dạ...con cảm ơn chú :)...sau này có gì không hiểu con sẽ vào hỏi chú...mong chú giúp cháu tư vấn thêm :)..chúc chú có một ngày vui và sức khỏe dồi dào hihi...

  ReplyDelete
 21. Con đang học lớp 11 , còn có gia đình bên mỹ , gia đình muốn con qua đó học , con không biết cần giấy tờ gì để hoàn tất hồ sơ du học ??? Nên nộp giấy tờ qua đó cho gia đình lo hay ra trung tâm để họ làm hả BS . Với lại gia đình muốn con học lại lớp 11 bên Mỹ thì có được không ??? Cảm ơn BS

  ReplyDelete
  Replies
  1. Người nhà của con bên Mẽo sẽ làm hồ sơ nhập học cho con. Con chỉ cầm hồ sơ để đi phỏng vấn thôi. Học lại là vì khả năng english và vì trường tốt thì họ yêu cần con phải học ít nhất 3 học kỳ trở lên con mới được cấp bằng tú tài.

   Delete
  2. Cảm ơn BS đã trả lời con
   cho con hỏi thêm là những giấy tờ cần thiết để nộp qua bên Mỹ để trường nhận ạ . tại gia đình có ý định bảo lãnh cho con nhưng cũng không rành lắm về vụ giấy tờ thưa BS , mong BS giúp đỡ !!!

   Delete
  3. Giấy tờ thì tùy theo trường bên Mẽo yêu cầu. Vào website để biết họ đòi hỏi. Cái này con và người nhà làm được.

   Sau khi họ đồng ý nhận thì họ sẽ gửi cái I20 về. Và người nhà của con phải chuyển giấy chứng nhận thu nhập và thuế hằng năm để chứng tỏ người nhà của con bên Mẽo đủ khả năng nuôi con ăn học. Sau đó con mang hồ sơ đi phỏng vấn visa.

   Delete
 22. Cảm ơn BS nhiều lắm , con còn vài câu hỏi nữa
  1. điểm tb cả năm lớp 10 con được 7,0 thì không biết đạt chuẩn nhiều trường bên Mỹ chưa
  2. Con nghe nói phải rút học bạ ra để nộp qua Mỹ có đúng không ạ , vậy nếu rút thì rút bản gốc hay là photo ạ ??
  3. Con nghe nói có 2 đợt nhập học là tháng 2 và tháng 9 , nếu con thu xếp hồ sơ nhanh chóng thì con có thể đi vào tháng 2 này không ạ ???
  Con cảm ơn BS , làm phiền BS quá !!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1. Chuyển học bạ và bảng điểm đã dịch và công chứng. Bảng gốc mình giữ. Bảng điểm cứ để theo hệ 10. Vì trước 1975, người Mỹ đã quen với hệ điểm thập phân của miền Nam VN.

   2. Sẽ có bộ phận chuyển điểm từ hệ 10 sang hệ 4.0 cho con. 7.0 tương đương khoảng 3.2/4.0 của Mẽo.

   3. Ở Mẽo, nhập học như ở Việt Nam mùa thu đầu tháng 9 hằng năm. Nhưng có sự linh hoạt là còn có nhập học mùa xuân vào tháng sau Noel. Nếu nhập học THPT mà theo mùa thu thì học ngay từ đầu năm học, còn nhập học vào mùa xuân thì học bắt đầu học kỳ 2 của năm học mà con muốn học. Con cũng chỉ cần học từ học kỳ 2 của năm 11 là đủ để có bằng tú tài, và bớt tốn kém cho người nhà của con.

   Delete
  2. BS cho con mấy cái Wedsite của trường bên Mỹ được không ạ , Gia đình con ở bang Nevada-thành phố Las Vegas
   BS thông cảm , con google mãi không ra . Để con xem họ đòi hỏi gì để con chuẩn bị giấy tờ ạ . Cảm ơn BS nhiều

   Delete
  3. Con vào link này để mà vào xem: Best High Schools in Nevada. Chỉ việc tìm trường mà con không có đủ khả năng làm thì mai sau làm sao con có thể học hành ở Mẽo?

   Không hỏi những câu sơ đẳng như thế này nữa nhé, còn hỏi bác sẽ cho vào sọt rác đấy.

   Delete
 23. Xin lỗi BS, con sẽ rút kinh nghiệm , Cảm ơn BS nhiều !!!

  ReplyDelete
 24. Chào BS , con năm nay học lớp 10 và gia đình muốn con đi du học . Con nghe tin thì thích thú lắm , tối nằm ngủ là mong sao sáng mai được đi ngay , nhưng cứ mỗi sáng thức dậy con lại nghĩ khác , ba má con cũng già rồi . Con đi thì ít nhất cũng 5 năm mới về , không phải con sợ ở 1 mình . Con vừa muốn đi nhưng cũng muốn được thấy 3 mẹ mỗi ngày . con chỉ được làm con của ba má kiếp này thôi nên con muốn trân trọng từng phút giây . Giờ con phân vân lắm mong BS giúp con

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế thì không đủ nghị lực để du học đâu. Quên nó đi, vì du học không phải là chuyện nhẹ nhàng: cultural shock, language shock, alone shock, etc... đủ để bất kỳ ai cũng bị bệnh tâm thần con ạ. Tỷ lệ trẻ du học sinh tâm thần khoảng # 50% đấy.

   Delete
  2. Cảm ơn bác sĩ đã trả lời con . Cho con hỏi độ tuổi nào thì thích hợp để đi du học ạ , nên đi ngay từ bậc THPT hay chờ tốt nghiệp THPT rồi mới nên đi , cho là ở bậc THPT đã chuẩn bị tâm lí sẵn rồi !!!

   Delete
  3. Du học không có tuổi, mà là nghị lực vượt qua nghịch cảnh của mỗi người cháu ạ. Vẫn có những trẻ 3 tuổi đi vượt biển cùng gia đình, và gia đình chết hết nhưng trẻ ấy vẫn thành công ở xứ người. Ngược lại, nhiều trẻ chăn êm nệm ấm ở nhà đến tuổi đôi mươi sang du học thì 1 - 2 năm sau trở về nhà vào viện tâm thần để chữa trị.

   Delete
  4. Dạ BS
   BS cho con hỏi con bắt đầu nộp hồ sơ từ bây giờ , trong học bạ con nộp qua đó bây giờ chỉ mới có điểm lớp 10 , lo làm hồ sơ từ giờ thì chắc hết năm 11 này con sẽ đi . Vậy người ta chỉ mới dựa vào điểm lớp 10 của con thì sẽ cho con học lại lớp 11 hay lên lớp 12 ạ ???

   Delete
  5. Nên học lại lớp 11 sẽ tốt hơn.

   Delete
 25. BS ơi !!! con nghe nói sinh viên nước ngoài du học Mỹ sẽ ko được làm thêm, mấy người đi trước nói là chỉ có thể làm chui thôi . Nếu bị phát hiện thì sẽ bị đuổi về nước vĩnh viễn . Không biết co đúng như vậy ko BS ???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Luật của Mỹ là chỉ cho phép du học sinh làm việc trong phạm vi của nhà trường thôi. Không được phép làm việc ở ngoài cộng đồng dân. Bị bắt do làm chui thì đượng nhiên phải về nước vĩnh viễn không được du lịch hay đến Mỹ nữa.

   Delete
  2. Bác sĩ ơi !!!
   Đi tư vấn xong về thấy hụt hẫng quá.
   Con có gia đình bên mỹ và dự định hết năm nay sẽ du học . Mà 3 mẹ con thì ly thân lúc con còn nhỏ , mẹ con bên singapore đã có chồng khác , con ở với ông bà .
   Người ta nói đứng tên là ba mẹ thì làm hồ sơ sẽ dễ hơn . Chưa kể gia đình con ở đây thì buôn bán đủ ăn thì tiền đâu mà chứng minh tài chính , còn gia đình bên mỹ ( ông bà ngoại con ) thì đủ khả năng để chứng minh , nhưng như thế thì lại phải ráng thuyết phục LSQ là sẽ về VN ( rất khó ) .
   Mà nếu con đi được , con qua đó học lại lớp 11 thì người ta có quan tâm điểm lớp 11 của con không ??? Tại năm nay con thấy khó hơn nên con sợ đtb con sẽ giảm so với lớp 10 nhưng ko đáng kể .
   lớp 10 con đc 7,1 năm nay chắc khoảng 6,7 trở lên thôi tại con phải học avăn cả tuần nên ko có thời gian cho các môn khác như trước. Mong BS giải đáp cho con , trường hợp của con có thể đi du học Mỹ được ko ???

   Delete
  3. Không sao cả. Con cứ nói ông bà ngoại của con ở bên Mỹ làm hồ sơ nhập học cho con lớp 11 ở một trường nào đó. Xong gửi I20 + chứng minh thu nhập tại Mỹ + giấy đóng thuế 2 năm gần đây nhất về cho con đi interview thì sẽ ổn. Không ai nở chặn đường tiến thân cho một người trẻ, nếu con trung thực trong khai báo.

   Chúc con thành công,

   Delete
 26. Cảm ơn BS nhiều lắm !!! đọc câu trả lời của BS thấy vui hẳn ra . Con sẽ cố gắng học thật tốt năm nay đồng thời rèn thêm anh văn để ko phụ lòng hi vọng của gia đình con . 1 lần nữa cảm ơn BS

  ReplyDelete
 27. bác ơi! cho cháu hỏi , cháu có dì bên mĩ , dì cháu có thể chi trả học phí cho cháu nhưng ba mẹ cháu ở việt nam không có tiền trong ngân hàng để chứng minh tài chính thì giờ cháu phải làm sao hả bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đã có dì bên Mỹ bảo lãnh tài chính thì cha mẹ ở Việt Nam đâu cần phải chứng minh tài chính đâu cháu? Nên việc cha mẹ cháu giàu hay nghèo, nó chả ảnh hưởng gì đến việc cháu đi du học và xin visa du học cả.

   Chúc cháu thành công.

   Delete
  2. bác ơi cho cháu hỏi cháu năm nay 12 và cháu định tốt nghiếp THPT ở việt nam rồi đi du học mỹ nhưng gia đình cháu đang làm giấy tờ xin định cư vậy cháu không biết có ảnh hưởng gì tới việc xin visa du học của cháu không bác?

   Delete
  3. Chả ảnh hưởng gì cả.

   Delete
 28. Bác sĩ cho em hỏi: con em mới 9 tuổi, học lớp 4, gia đình đã apply hồ sơ di dân F4 được 2 năm, vậy nên cho bé đi du học ở bậc trung học phổ thông hay đợi đến khi hồ sơ F4 được xét để qua đó học College luôn ạ. Nếu đi diện F4 lúc đó bé 18 tuổi thì có được học College miễn phí hay phải đóng tiền. Cám ơn Bác sĩ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Diện F4 muốn đi thì cũng mất ít nhất 12 năm. Lúc đó nếu ở Việt Nam thì cháu cũng đã học đại học năm thứ 2 hoặc thứ 3. Nên nếu muốn cháu hội nhập tốt thì ngay từ lớp 8 nên cho cháu sang học lớp 9 ở Mỹ để cháu học hết chương trình trung học ở Mỹ và học đại học Mỹ ra làm việc tốt ở Mỹ.

   Delete
 29. Các trung tâm tư vấn bây giờ toàn đánh đòn tâm lý khách hàng , phí gì đâu mắc muốn chết mà toàn tư vấn khiến khách hàng hoang mang => để nhờ cậy hoàn toàn vào họ .
  Nào là có người thân bên mỹ thì rất rất rất khó để xin visa . Có người bảo lãnh mà ở VN nghèo thì cũng không đi được .
  Đọc được những cmt của BS thấy yên tâm hơn nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề cơ bản của phỏng vấn visa Mẽo là khai trung thực. Có người thân ở Mẽo thì khai có người thân. Có hồ sơ đi định cư thì khai đã có hồ sơ định cư giờ đi học là để chuẩn bị cho sự hòa nhập trong tương lai. Không gian dối thì tất cả sẽ qua, ngoại trừ đi du học mà trình độ tiếng Anh kém, tài chính không đủ.

   Delete
 30. Thưa BS, con muốn nhập học vào mùa thu năm sau thì con nên chuẩn bị lo hồ sơ vào tháng mấy ạ ? Và con nghe để học THPT ở Mỹ thì phải thi SLEP gì phải không ạ ? và nếu con muốn học lại lớp con đã học tại VN thì phải apply như thế nào ạ ?

  ReplyDelete
 31. Chào anh , tôi có đứa con trai năm nay học lớp 12 . Tôi dự tính hết năm nay cho nó đi du học , nó cũng nói nó muốn đi lắm nhưng nó lại sợ bị người nước ngoài kì thị , tôi không rành về vấn đề này lắm , nên muốn hỏi không biết co nhiều tình trạng du học sinh Việt bị người nước ngoài kì thị ko ??? ( tôi tính cho con tôi du học mỹ )

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc 2 bài này:

   1. ĐÔI LỜI VỀ VĂN HÓA SỐNG VỚI DU SINH VIỆT NAM Ở MỸ

   2. NÓI VỚI PHỤ HUYNH DU HỌC SINH

   Dĩ nhiên là có phân biệt chủng tộc, đặc biệt các cháu càng yếu english càng bị xem thường hơn. Đặc biệt, với những du sinh có nguồn gốc Tây Âu thường xem thường dân châu Á.

   Delete
  2. Bác Hải ơi cho con hỏi, con đã tốt nghiệp 1 trường đại học dân lập tại Viêt Nam. Nay con muốn đi du học để học tiếp ( vì khi ra trường với tấm bằng này con rất khó xin việc) con tính du học Mỹ. Ba mẹ con làm nghề nông, không thể chứng minh được tài chính. Con có người thân bên Mỹ ( bà ngoại, cậu, dì...ruột) đều định cư ở bên đó. Nhưng chủ yếu tất cả đều làm nghề nail nên cũng không thể chứng minh được tài chính để bảo lãnh cho con đi du học, hiện tại con đi làm ở Việt Nam!.có dành dụm được tầm khoảng 25k. Người than ở bên đó nói, nếu con làm hồ sơ đi được. Thì qua bên đó người than của con sẽ lo hết từ ăn, ở, sinh hoạt..kể cả tiền học. Vậy giờ bác có thể cho con 1loi khuyên được ko ạ

   Delete
  3. Kiếm học bổng học sau đại học là việc chứng minh tài chính sẽ dễ dàng thôi cháu. Phải cố gắng thôi.

   Delete
 32. Anh Hải ơi, cho tôi hỏi những điều kiện để đi du học mỹ là gì ??? Học lực phải bao nhiêu phẩy thì cháu nó mới được đi ??? Con tôi học lớp 11 HK1 nó chỉ được có 6.5 thôi thì có quá thấp không, nhưng bù lại tiếng anh nó rất được.
  Và 1 điều nữa tôi có người thân bên Mỹ nhưng làm nghề nail và chia bài trong casion thì có thể chứng minh tài chính bằng nhà,và giấy tờ thuế được không ??? Và có nên tin các dịch vụ chứng minh tài chính tại VN không.
  Cảm ơn anh !!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Sơn Quý,

   1. Chuyện du học là chuyện khó hơn học trong nước gấp ngàn lần. Vì du học đòi hỏi: ngôn ngữ, văn hóa sống, và tiền bạc. 50% trẻ du học bị tâm thần vì 3 yếu tố trên không đảm bảo. Nên khi không hội đủ 3 yếu tố này thì đừng nghĩ đến chuyện cho con đi du học, vì chỉ đẩy con mình vào chỗ chết không ra chết, mà sống không ra sống em ạ. Nên đọc bài này: NÓI VỚI PHỤ HUYNH DU HỌC SINH, và các cháu du sinh cũng nên đọc bài: ĐÔI LỜI VỀ VĂN HÓA SỐNG VỚI DU SINH VIỆT NAM Ở MỸ nhen.

   2. Làm cái gì ở Mỹ cũng được miễn sao có đóng thuế thu nhập đàng hoàng thì đều có thể chứng minh tài chính để bảo lãnh con cháu ở Việt Nam đi du học. Đừng mất tiền vì các dịch vụ chứng minh tài chính ở Việt Nam.

   Chúc may mắn,

   Delete
 33. Thật ra là chính con em muốn đi du học,với lại có người thân nên em cũng an tâm và đặc biệt em tin vào khả năng anh văn của con em vì em cho cháu theo học từ nhỏ. Anh Hải cho em biết là 6.5 có quá khó để xin trường hay không ?

  ReplyDelete
 34. Thưa bác sĩ !!! Con cảm thấy việc xin visa Mỹ có vẻ khó quá. Con cũng có người thân bên Sing và nghe nói nếu học ở Sing 1 năm rồi chuyển qua Mỹ thì tỉ lệ đậu sẽ cao, không biét có đúng không ạ ???
  và điểm số phải như thế nào để được các trường bên Sing nhận ??? ( con đang học lớp 11 )

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi. Vì công dân Mỹ là công dân số 1 thế giới, nên nó quan niệm là ai cũng muốn ở lại Mỹ và nó chỉ tăng niềm tin khi đã từng đi nước ngoài mà là nước giàu. Đặc biệt, công dân Việt Nam thời cộng sản thì đứng thứ 116/177 nước tham nhũng nhất toàn cầu thì nó chả tin.

   Delete
 35. Chào bác sĩ,
  Con năm nay lên lớp 12 và có dự định đi du học sau khi thi đại học xong. Điểm lớp 10 và 11 của con trên 8, tiếng anh cũng tàm tạm và cả gia đình đang được bảo lãnh của dì ở mỹ (F4-2007). Nhưng gia đình cháu rất lúng túng trong việc chứng minh tài chính vì thu nhập của ba mẹ cũng không cao. Bác sĩ có cách gì giúp con không ạ ?
  Đợi thư bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Nhung Nguyễn,

   Dear Nhung Nguyễn,

   Mấy hôm nay chú quá bận với Go West Foundation, nên trả lời trễ cho cháu. Thông cảm nhen.

   Việc này phải gặp trực tiếp mới làm được. Có gì cháu sắp xếp gặp chú tại clinic cuối tuần từ 11h đến 13h thì chú sẽ giúp nhen.

   Chúc cháu thành công.

   Delete
 36. Con chào bác,
  Con đang dự định làm hồ sơ du học Mỹ tại bang OK. Con nghe các anh chị đi trước nói làm hồ sơ nhập học vào tháng 8,9 thì sẽ hơn nếu con làm hồ sơ nhập học vào tháng 1. Vì vào tháng 8,9 là đầu năm học sẽ dễ chấp nhận một lượng lớn du học sinh hơn. Con k biết có đúng không ạ?

  ReplyDelete
 37. bác ơi cho con hỏi , con có dì ở bên Mỹ làm nghề nail thì có thể chứng minh tài chính cho con không ạ ? bên VN thì mẹ con có 800 triệu trong ngân hàng nhưng lại không thể chứng minh thu nhập hàng tháng , còn cậu con ở VN thì có thu nhập hàng tháng( 6 triệu / 1 tháng * không có đóng thuế*) và tiền trong ngân hàng . Vậy con để cậu và mẹ của con chứng minh tài chính cho con thì có được không ạ ? nếu chứng minh như vậy thì tài chính của con đã đủ mạnh chưa ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chứng minh thu nnhha65p thì đâu như cháu hiểu? Làm nail ở Mỹ thì làm chủ may ra mới chứng minh thu nhập được cháu ạ.

   Delete
  2. vậy mẹ với cậu cháu có chứng minh tài chính cho cháu được không ạ ? mẹ cháu có tiền trong ngân hàng khoảng 800 triệu , nhưng lại không thể chứng minh thu nhập hàng tháng , cậu cháu thì có lường hàng tháng ( 6 triệu / 1 tháng , nên không có đóng thuế) . Vậy nếu cậu với mẹ cháu chứng minh tài chính cho cháu được không ạ ?

   Delete
 38. cháu muốn tự viết đơn xin i20 của trường ORANGE COAEST COLLEGE , vì theo chấu được biết mình tự xin được i20 thì LSQ dễ chấp nhận hơn. vậy chấu viết trong đơn đó những gì vậy ah?Bác giúp cháu với

  ReplyDelete
 39. Bác Hải ơi,
  Cháu có người quen bên Mỹ tặng học bổng cho 1 năm ESL và 2 năm cao đẳng. Cháu đã học 2 năm về sửa chữa máy tính rồi đi làm, sau này cháu học thêm về kế toán và đã tốt nghiệp Đại học. Cháu làm cho tổ chức từ thiện xã hội được 8 năm rồi và đang phụ trách về website của tổ chức cháu làm. Cháu định nhờ cơ quan cháu làm giấy tờ bảo lãnh tài chính theo kiểu cử cháu đi học và lo toàn bộ chi phí về ngành Computer Science để sau đó trở về phục vụ cho nơi cháu làm việc. Như vậy có dễ xin visa không Bác vì cháu không thể chứng minh tài chính được và cháu 34 tuổi rồi lại độc thân.
  Cháu cảm ơn Bác Hải nhiều.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]