Thursday, January 17, 2013

KHI CÁI THIỆN KHÔNG CÒN ĐẤT SỐNG

Văn hoá duy tình, bần nông có cái hay khi cộng đồng biết "lá lành đùm lá rách" hay "bà con xa không bằng láng xóm giềng gần", v.v... Nhưng cái văn hoá bần nông cũng có những cái xấu, khi nó bị lợi dụng cho mục đích định hướng cộng đồng. Vì đặc trưng của văn hoá duy tình, bần nông là ngồi lê đối mách, chuyện trong nhà bằng cái mõ, nhưng ra ngoài ngõ bằng cái nia, soi mói chuyện riêng tư, đem chuyện riêng tư, quyền riêng tư của người khác đến chốn công đường, dù 2 vấn đề riêng tư và công đường cần tách bạch.

Trước đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XI, để thực hiện đấu nhau, chuyện riêng tư của ông chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô ở tỉnh Hà Giang đã đem vào chốn công đường để xử và hạ bệ ông. Mặc dù, không có cái gì minh chứng ông ta sai ở chốn công đường. Đó là chuyện nước nhà, chuyện lớn. Nó khẳng định 2 cái phàm là của Mao rất thành công trong việc buộc cán bộ tuyệt đối trung thành với đảng cầm quyền mà tôi đã viết trong bài: Ngây thơ và không tưởng.

Cuối tháng 9/2012, có bài báo của tờ An Ninh Thủ Đô viết bài, Sự thật về bà già 83 tuổi "cơ khổ" bên Hồ Thiền Quang, mà trước đó, ai cũng thương cảm. Hôm nay trên báo Tiền Phong lại có bài dẫn nguồn từ báo Nhịp cầu Đầu tư về câu chuyện, Thêm sự thật ông già bán me bên đường Sài Gòn. Hai bài báo phản ánh cái ác của truyền thông với những con người dưới đáy xã hội, trong khi những kẻ ăn trên ngồi trốc thì không thấy báo chí ra tay.

Tục ngữ Việt Nam có câu, "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ". Nó nói lên rằng con nít như tờ giấy trắng không biết nói láo. Người già trải bao thăng trầm cuộc sống, họ cũng không nói láo làm gì, vì họ đã từng chứng kiến quá nhiều cái láo trơ trẽn trên cõi đời này, kể cả bản thân cũng từng, rồi cũng chẳng được gì, và trước khi từ giã cõi đời nói thật như một lời sám hối, để về bản tính thiện của con Người.

Hai bài báo cũng kiểu phóng sự điều tra viết tả chân, nhưng thêm vào chuyện đời tư của 2 ông bà già để thâm phần mắm muối câu khách đọc rẻ tiền, và vi phạm vào đời tư của những con người thấp cổ bé miệng nhất của xã hội.

Cứ cho là 2 bài phóng sự này đúng 100% thì liệu người viết bài có làm được điều thiện? Hay là những nhà báo này, ngoài việc phạm vào luật xâm phạm đời tư của những công dân, thì còn đẩy thêm 2 con người cùng khổ vào chỗ không còn đất sống. Ông cụ từng ấy tuổi phải trèo cành me mỗi sáng để kiếm sống, liệu sau bài báo gia đình ông sống bằng gì? Việc ông cụ hái me có làm hại đến xã hội không? hay là ông còn làm sạch xanh thêm đô thị vì không có những trái me thối rửa rơi vãi trên đường? cũng vậy, bà cụ 83 có làm cho xã hội tệ hơn các quan tham nhũng, những thầy giáo dâm ô với học trò, các quan chạy chức chạy quyền, mua bằng giả đã và đang làm sụp đổ không chỉ kinh tế, chính trị mà còn cả văn hoá dân tộc suy đồi không? Giữa 2 sự việc làm phóng sự điều tra báo chí thì nên làm việc nào để xã hội tốt đẹp hơn?

Còn nếu vì mục tiêu định hướng dân chúng quên đi những sai lầm của nhà nước hoặc vì, câu khách mà các nhà báo thêm mắm muối để cho bài báo tăng lượng người đọc thì, lại càng ác đức hơn vạn lần. Cái nào ác, cái nào thiện đã quá rõ. 

Khi quyền lực thứ 4 - truyền thông báo chí - ngoài lập pháp, hành pháp và tư pháp đã bị thâu tóm và độc quyền ở một xã hội như xã hội Việt Nam hiện nay thì, hầu như cái thiện không còn đất sống, và cái ác lên ngôi. Liệu một xã hội như thế thì có trường tồn hay sẽ chết iểu trong tương lai gần?

Tư gia, 21h28' ngày thứ Năm, 17/01/2013

27 comments:

 1. Buồn cho nhân tình thế thái, cảm ơn Bác sĩ về bài viết này.

  Nếu không phiền thì nhớ là Nguyễn Trường Tô ở Tỉnh Hà Giang chứ không phải Bắc Giang thưa bác sĩ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. nhớ lại lời bàn của bác Hải ở bài trước (chỉ có) 'Những đứa trẻ sống trong cảnh đau xót thì học được sự đồng cảm'

   Delete
 2. Sẽ có nhiều anh Chí đi tìm nhiều Bá Kiến để tìm lại sự lương thiện đây.Bác sĩ đừng quá lo.

  ReplyDelete
 3. Khi nào lãnh đạn còn sai lầm trong điều hành kinh tế - xã hội thì Đoảng còn dùng báo chí lấp liếm, tất cả mọi thứ từ cái ăn, cái ở, cái mặc, cái nghĩ , để dể bề cai trị.

  ReplyDelete
 4. Sai phạm về đất đai ở Đà Nẵng là 3434 tỷ, đây mới Cần viết , chứ quan tâm soi mói người già làm gì, đâu có thiếu đề Tài để viết đâu.
  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/vtv.vn/Ket-luan-thanh-tra-ve-quan-ly-su-dung-dat-o-Da-Nang/10215271.epi

  ReplyDelete
 5. Đúng là đòn đánh phủ đầu của đ/c X-men, mong đợi gì ở cụ Bá nhi?
  Xắp có nhiều kịch hay để xem

  ReplyDelete
 6. Thư mật được công bố.BS thử bình loạn vụ nầy xem sao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thư mật gì? Chuyện anh Bá tớ đã viết 1 bài tiên đoán là anh sẽ bị khớp mõm để làm sai nha theo 2 cái phàm là của Mao Ở ĐÂY rồi chưa đọc hay sao?

   Delete
 7. VTV chào buổi sáng nay, có một cô gái làm bên thư ký hiệp hội ngoại giao gì đó, khoảng U40 mới vừa phát biểu về kỷ niệm 40 năm ngày ký kết hiệp định Paris mà cô ta được giao nhiệm vụ tiếp những bạn bè thế giới có tham gia dự phần ký kết ăn chia của Hiệp định Paris rằng: "Mục đích cuyến ngoại giao này của chúng tôi là tăng cường giáo dục nhân dân về ý thức lịch sử và tinh thần yêu nước"!

  Một đứa con nít khi hiệp định Paris ký kết thì chưa ra đời, không biết cái hiệp định Paris ký kết như thế nào? Thực chất cái hiệp định này là gì? Nhưng hôm nay nó mở miệng ra là giáo dục cả dân tộc! Những con vẹt như thế này đang nắm quyền đất nước, thì làm sao hy vọng chế độ này đáng để mà tin?

  Có lẽ cô gái này đang nói là cô muốn giáo dục ông bà cha mẹ cô ấy về lòng yêu nước và lịch sử, những người là chính nhân lịch sử được con mình chả biết gì lịch sử dạy cho chăng?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Với những con vẹt này, mỗi lần nó nói sai, phải vả vào cái mỏ nó thì lần sau nó mới chịu uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Còn nghe nó nói và vô tư như dân làng Vũ Đại nghe Chí Phèo chửi thì nó sẽ còn tiếp tục kêu ngạo và vẹt dài dài.

   Chúc BS cuối tuần vui vẻ!

   Delete
  2. Kinh nghiệm dạy vẹt của bác H hay quá. :)

   Delete
  3. chả hiểu sao cái bọn làm chính trị nó mọc được râu nhỉ... mặt đứa nào đứa nấy dày như cái nêm

   Delete
 8. Ca dân tộc này theo thống kê có khoảng 500 ngày lễ và kỷ niệm, suốt ngày ca bài ca con cá thì làm an chi, nhai đi nhai lại như con trâu nhai rơm vậy, Bác HH nghĩ làm gì cho mệt óc về mấy con trâu ấy.

  ReplyDelete
 9. Đừng bi quan quá mọi người đọc comment của thế hệ tương lai này, Nhân bản và sâu sắc đấy chứ.

  ReplyDelete
 10. Nghe má tôi kể trước năm '75, ở nơi gia đình tôi sống trong miền Nam, người ăn xin được tập trung một nơi để nuôi, còn cho ăn xin cũng không được, cảnh sát thấy là bắt phạt tiền. Nếu muốn giúp đỡ thì đến chỗ nuôi những người ăn xin, cơ nhỡ đó để đóng góp tiền bạc, đồ ăn, thức uống... Có người quen ở gần đó bị nhốt sau họ trốn về tìm cách đi xin, họ nói là ở đó không đói nhưng ăn không ngon nên họ trốn trạo để ra ngoài ăn xin để được ăn ngon.

  ReplyDelete
 11. Người ta được dạy dỗ để trở thành những con người không biết nhận thức, không phân biệt tốt xấu đúng sai mà nên có khi họ hành động vì nhận thức sai, mà cũng có thể là do tâm địa xấu. Người ta còn cố hủy hoại, đầu độc con người cỡ vậy thì chuyện hủy hoại, tàn phá thiên nhiên, xã hội là chuyện tất nhiên, chẳng là cái đinh gì.

  ReplyDelete
 12. Thì chủ nghĩa Mao đã hết đất sống ở Trung quốc nên lại trôi dạt qua Việt nam mình. Một phần nước sông Hồng đã cạn nên nó đọng lại ở Hà nội mà không trôi ra biển được. Ở những nước giãy chết thì người già vô gia cư được đưa vào viện dưỡng lão thì phải?

  ReplyDelete
 13. mấy ngày nay Bá Thanh bị ông X ra đoàn đánh giữ quá bác Hải ơi chuyến này Bá Thanh có ve nguy to
  nhưng Bá Thanh có áo giáp chống đạn không bác Hải?
  chuyến đi này có khi nào Bá Thanh cũng nhiễm virut không?
  vì sức đề kháng của Bá Thanh quá yếu
  Nếu BÁ THANH khán được virut đợt này Bá Thanh có thể lên chỗ ông X ngồi không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái vụ Đà Nẳng có thể là vụ thí điểm để đưa mấy anh ngấp nghé hưu mà nhúng chàm đã bẩn tay về vườn để lớp trẻ 197x lên lãnh đạo chứ không chỉ đơn giản là đấu đá nhau. Vì đấu đá nhau thì anh Bá thuộc võ sĩ ruồi sao đấu được với vô địch quyền anh hạng nặng?

   Delete
 14. "Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh
  Bên nào thắng thì nhân dân đều bại" - Nguyễn Duy.

  Mẹ liệt sỹ 90 tuổi trong túp lều xiêu vẹo!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thấy một số chỗ như vầy nè bác, mấy mẹ không có con cái mà già lắm rồi, thường đau bịnh thì sẽ có người tới xin mẹ làm con nuôi, mấy người đó là ai thì ai cũng biết, xong rồi khi mẹ có nhà, có tiêu chuẩn thì mẹ tự lo lấy, đến khi mẹ chết thì cái nhà mẹ để dành cho họ để thờ cúng mẹ, tự nhiên được cái nhà. Tại mẹ có con cái còn sống sờ sờ ra đó mà nên gặp đủ thứ chuyện khó khăn, nếu con cái mẹ mà là liệt sĩ hết trọi thì có nhà có cửa rồi. Muốn hỏi mấy thầy cô có nên văng tục trên mạng không? :(

   Delete
 15. Tuần rồi mình viết 2 bài, trong đó có đụng đến chuyện riêng tư đem vào công đường để xử nhau theo 2 cái phàm là của Mao, thì hôm nay trên trang báo của bộ 4T đăng bài “Quyền riêng tư” có là “vô biên”?. Nếu luật pháp và hiến pháp Việt sửa đổi mà quan tâm đến cái này là một điều tốt.

  Nhưng có những giai đoạn lịch sử Việt Nam hiến pháp và luật pháp dẫu đã có, song khi hành xử ở hành pháp và tư pháp vượt cả lên trên hiến pháp và pháp luật. Ví dụ, việc đánh nhân văn giai phẩm là một ví dụ cụ thể khi người ta dùng nghị quyết, nghị định dưới luật để hành xử với các nhà chí sĩ yêu nước nhiệt thành, mà bỏ qua hiến pháp 1946 về quyền tự do báo chí và ngôn luận.

  Cho nên việc quan tâm đến quyền riêng tư là thiêng liêng không chưa đủ, mà cái cơ bản là làm sao cho hiến pháp phải tước đoạt cái quyền hành xử bỏ qua hiến pháp và pháp luật đã quy định mới là quan trọng nhất.

  ReplyDelete
 16. Thưa cụ tổng, kể cả ngài Tất Đạt Đa cũng chỉ mới dám từ bỏ ngai vàng đi tu khi quyền lực còn trong tay. Còn làm vua mà cầm dao tuẩn tiết khi vẫn đầy quyền lực thì tui chưa thấy, cụ chỉ tui xem. Hay là cụ chỉ chém gió để mỵ dân? Dân đen chúng tôi chán các cụ lắm rồi các cụ biết hông? Sao cụ lạ phát biểu rằng 'Dư luận băn khoăn tự phê bình như hòa cả làng' nghe nó mắc cười và kiểu cho con nít cái kẹo để dụ nó nghe lời nói láo quá đi mất. Huhuhu,

  ReplyDelete
 17. Thế cho nên mới có biệt danh "LÚ"

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]