Wednesday, March 27, 2013

BÀY BINH BỐ TRẬN

Bài đọc liên quan:
+ Thử nhìn toàn cục tình hình
+ Quân bài đã chia - vấn đề còn lại là ta
+ Thế cờ đã rõ

Hơn tháng nay, Chí phèo Bắc Hàn liên tục đòi đánh phủ đầu Nam Hàn và các đồng minh Mỹ, Nhật sau khi hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc tăng cường cấm vận vì vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn. Cũng giống như thời Kim đệ nhị, Kim đệ tam khi đói là chơi trò rạch mặt kiếm ăn. Và thế giới cho rằng, đây chỉ là cái cách mà Trung Hoa và Bắc Hàn đang muốn chuyển những bất cập đói nghèo, bất công trong nước ra khu vực. Một trò chính trị định hướng dân chúng không hơn, không kém. Nên tình hình kinh tế toàn cầu không xao xuyến, giá dầu và giá vàng thế giới chẳng hề hấn như những lần trước khi Kim đệ nhị còn sống. Và con đường của Bắc Hàn trong tương lai là, thay đổi hay là chết?

Cùng thời gian đó, việc chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ 5 của cộng sản Trung Hoa diễn ra êm đẹp. Mấy hôm nay chuyến công du con thoi của ông Tập Cận Bình đến những đối tác rất cần thiết để lo cho Trung Hoa trong thập kỷ tới dưới quyền lãnh đạo của mình.

Đầu tiên là Nga, nơi sẽ quyết định nguồn cung năng lượng cho Trung Hoa, ông Tập làm được một việc lớn trong nhiều thập niên tới, điều mà ở các thế hệ trước chưa làm được vì những tranh chấp lãnh thổ do lịch sử để lại. Sự kiện này vô cùng quan trọng khi mà các dự án cung năng lượng khác nhằm tránh eo biển Mallaca mà Mỹ và đồng minh đã cai quản - đường ống dẫn dầu xuyên Miến Điện đến Vân Nam trị giá hơn 2 tỷ đô la xem như phá sản, sau khi Miến Điện từ bỏ xã hội chủ nghĩa sang nền chính trị đa nguyên. Và dự án đường ống dẫn dầu từ Iran xuyên Pakistan về Vân Nam trị giá 4.5 tỷ đô la vẫn còn trên giấy và nhiều bất cập trong khu vực.

Tuy rằng ông Tập Cận Bình thành công trong việc mua dầu ở Nga tăng hơn gấp 3 lần số lượng so với Hồ Cẩm Đào. Có lẽ trong cuộc đàm phán này Tập đã đồng ý bỏ qua những tranh chấp lãnh thổ và biển đảo thời Liên Xô cũ. Thông tin này không thấy đài, báo nào đưa tin. Nhưng vấn đề xin đặt đường ống dẫn khí gas và dầu từ Siberia sang Nội Mông thì Putin chưa đồng ý. Đây là một bế tắc của Tập khi chiến tranh diễn ra.

Thứ đến là cam kết cho vay 20 tỷ đô la cho châu Phi trong thời gian 3 năm tới, nhằm lấy lại uy tín của Trung Hoa tại châu lục này đã bị tổn hại sau cuộc cách mạng hoa Nhài ở Trung Đông và Bắc Phi.

Và cuối cùng là, cuộc họp thượng đỉnh của khối BRICS - Brasil, Rusia, India, China và South of Africa - tại Durban của Nam Phi diễn ra trong 2 ngày kể từ 26/3/2013. Trong khi những bất cập về văn hóa, lịch sử và chính trị vẫn còn tồn tại, thì 5 nền kinh tế mới nổi đang cố gắng xây dựng quan hệ cho một khu vực chiếm đến 25% GDP và 40% nhu cầu tiêu thụ toàn cầu.

Cùng thời gian này, để làm xoa dịu những căng thẳng khu vực Đông Bắc Á về những tranh chấp biển đảo, chỉ có tính định hướng lòng dân trong lúc khó khăn, 3 nước Trung Hoa, Nhật và Nam Hàn cùng ngồi vào bàn đàm phán về một hiệp định mậu dịch tự do cho riêng họ, trên cơ sở đã có sẵn những quan hệ làm ăn lâu nay - Trung Hoa là cái xưởng sản xuất cho 2 quốc gia còn lại.

Trong lúc đó, một khu vực thương mại tự do khác, đóng vai trò mấu chốt cho tình hình khu vực Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới, đang chạy đua nước rút trên bàn thương thảo - Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương - gồm 11 nước: Mỹ, Canada, Nhật, Úc, Peru, Tân Tây Lan, Chile, Mã Lai Á, Tân Gia Ba, Brunei và Việt Nam, chỉ còn lấn cấn vấn đề thương thảo giữa Mỹ với Việt Nam về vấn đề nhân quyền và tự do dân chủ. 

Kinh tế toàn cầu đang cơn bĩ cực, mà có thể tái diễn lần thứ hai sau suy trầm 2008, vì khu vực Liên Minh Châu Âu - United States of European - đang vào cơn khủng hoảng ngày càng trầm trọng. Hai lần chiến tranh thế giới trong quá khứ cũng bắt đầu bằng đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Mọi cố gắng và nổ lực của các chính trị gia luôn chỉ là kéo dài căng thẳng trước khi mồi lửa chiến tranh bùng phát. 

Lần này cũng vậy, lịch sử sẽ lập lại khi mồi lửa chiến tranh sẽ bị bất kỳ một bên nào đó trong cái thế giới đa cực này phát động. Song, toàn thể nhân loại sẽ khó có một chiến tranh thế giới thứ III với hiện trạng vũ khí hạt nhân đang ở vào thời kỳ đỉnh điểm như hiện nay. Mọi kiềm nén sẽ dẫn đến chiến tranh chớp nhoáng trong một khu vực nhỏ, sẽ là cái đích hướng đến của những nước chủ chốt nắm quyền ở hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc là có thật.

Lịch sử chiến tranh khu vực hoặc toàn cầu trong hai thế kỷ qua được quyết định bỡi các cường quốc. Các nước nhỏ hầu như chỉ được quyết định vận mệnh của mình bằng con đường ngoại giao hòa bình khôn khéo hay sai lầm vào chảo lửa chiến tranh của các chính khách.

Khi chiến tranh nổ ra, việc thắng bại nằm chủ yếu ở nguồn cung năng lượng và quyết định của các nước lớn hơn là ý chí và lòng quyết tâm của một dân tộc. Trong chiến tranh thế giới I và II, việc cắt nguồn cung năng lượng đóng vai trò quyết định bên nào thắng, bên nào thua. Trong chiến tranh khu vực ở các nước nhỏ, bàn đàm phán ăn chia của các nước lớn tại Liên Hiệp Quốc gần đây là nơi quyết định.

Việc Trung Hoa bằng mọi giá phải có nguồn cung năng lượng gần đây, không chỉ vì phát triển kinh tế, mà còn là chuẩn bị chiến tranh, nếu có xảy ra. Nhưng khi chiến tranh xảy ra thì ai đứng về phía ai còn tùy thuộc vào những cuộc đi đêm vì quyền lợi của các cường quốc trong ăn chia phe nhóm lại là vấn đề quyết định. Về lịch sử, khi chiến tranh lớn xảy ra, Hoa Kỳ và Nga chưa bao giờ bị tách rời quyền lợi. Đó là do địa chính trị Hoa Kỳ mang đến thuận lợi cho nước này, khi họ không dính liền với các cựu lục địa đầy hiếu chiến và bảo thủ.

Hai cuộc ngoại giao bóng rổ diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa năm 2011, và Hoa Kỳ với Bắc Hàn đầu năm 2013, làm gợi nhớ đến cuộc ngoại giao bóng bàn giữa Nixon và Mao quyết định bàn giao Trung Hoa cai quản Đông Dương diễn ra vào năm 1972. Có điều khác nhau là, bóng bàn thì đưa bóng bàn giao. Còn bóng rổ thì úp sọt để ghi điểm. Vì thế cho nên, trong trận đánh bóng rổ ở Trung Hoa 2011 đã có ẩu đả của các vận động viên Trung Hoa đánh các vận động viên Hoa Kỳ, mà không có kết cục như cái bắt tay thương thảo đến Hiệp Định Thượng Hải 1972.

Từ suy thoái kinh tế toàn cầu 1929-1933 để đến chiến tranh thế giới II phải mất 1 thập niên. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay, khó lòng có chiến tranh thế giới III, nhưng chiến tranh khu vực có tầm quy mô lớn là rất có thể. Và việc bày binh bố trận đã trong tiến trình rất sẵn sàng. 

Sau Trung Đông Bắc Phi sẽ là khu vực Thái Bình Dương. Tâm điểm và chuỗi domino chiến tranh khu vực này như ở Trung Đông và Bắc Phi trong 2 năm qua sẽ là ở đâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố - ngoại giao, kinh tế và sự đàm phán của nơi quyết định quyền lợi của các cường quốc - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - mà chủ yếu là tam quốc phân tranh - Hoa Kỳ, Nga và Trung Hoa - như lịch sử gần đây đã cho thấy. 

Aisa Clinic, 17h50' ngày thứ Ba, 27/3/2013

42 comments:

 1. Vậy nói trắng da là níu đàm phán nhân quền VN ko đạt đc thỏa thuận với mỹ, thì 1 lần nữa VN sẽ làm mồi cho cuộc chiến mở màn?
  Mấy hôm nay thấy vài vị có tiếng bắt đầu nhìn thấy mùa xuân ở hồ gương hn hay là bình minh đang lên -> VN ko còn đg nào # là phải chấp nhận nhân quyền? thành ý này liệu có trở thành hiện thực ko chỉ cần hết tháng 5 là đoán ra.

  Trc mắt 1 cơ hội nhìn thấy là ngày mai nhnn đấu thầu 1 tons vàng 10, giá khởi điểm 43.6
  đành rằng đây là cuộc diễn của các tay to và nhnn nhưng không lẽ bần nông mềnh ko biết hưởng ứng?
  các cụ có cao kiến gì K?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chính phủ lấy giấy loại để đấu giá 1 tấn vàng ròng cho dân bỏ vào để chính phủ trả nợ các Vina hử? Liệu có trả được không nếu không đàm phán xong TTP?

   Tốt nhất là đứng ngoài nhìn, có tiền thì thủ vàng và đô la cho nó lành. :)

   Delete
  2. Đảng bảo Nợ xấu giảm từ 8.6% xuống còn 6% và tiến trình tái cấu trúc kinh tế đang tiến triển tốt nên giảm trần lãi suất từ 12% xuống còn 11%. Nhưng tại sao ngày mơi 28/3/2013 chính phủ lại cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ mở phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên với số lượng 26.000 lượng vàng (khoảng gần 1 tấn), nhỉ?

   Ai có dư tiền hổng biết mần gì thì hãy thể hiện lòng yêu nước, nhảy vào đỡ đần cho đảng trong cơn bĩ cực trả nợ vì tham nhũng của các Vina nhế. :D

   Trích: "...Các TCTD không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam hoặc các hình thức bằng tiền khác cũng như không được sử dụng vàng huy động để cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay tại TCTD khác. TCTD thực hiện các biện pháp cần thiết để thu hồi các khoản cho vay bằng vàng hoặc chuyển đổi dư nợ sang đồng Việt Nam; không được gia hạn các khoản vay trên nhằm khẩn trương tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12/2012/TT-NHNN...".

   Nên nhớ là 1 tấn vàng này có nghĩa là những tấm giấy loại trị giá 1 tấn vàng nhé. Hehehe,

   Delete
 2. Mấu chốt trò chơi của Mẻo dành cho TQ không chỉ là 1 Mình Mẻo chơi, mà Mẽo còn kêu gọi các nước với chiến lược TTp và các nước xung quanh TQ để chơi 1 ván bài đã sắp sẳn đợi chờ TQ .
  TQ đã nhìn ra vấn đề đó, nên TQ đã dùng Nga ngố nhằm chia lữa, TQ dụ Nga, bằng các hợp đồng mua vũ khí khủng nhất.
  TQ dùng các nước Châu phi để nhóm ngọn lửa mới, tìm nguồn tài nguyên để khai phá trong tương lai. Với 2 điều trên, TQ vưà chia lửa, vừa nhóm lửa, vô tình đã buột TQ phải chi tiền khủng, dần dần dẫn TQ đến kiệt huệ về kinh tế và chính lúc khó khăn đó cũng là lúc MẺo ra tay hạ TQ ..

  ReplyDelete
 3. Bác HH cứ yên tâm. Mỹ chỉ chờ thằng nào bắn quả đạn đầu tiên để ra tay. Hiện tại chẳng có thằng nào ngu mà nổ súng trước. Thằng Bắc Hàn nó ngu thì thằng thày Tàu nó khôn... Trước mắt chỉ vẫn đang đánh giặc mồm thôi...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hiện tình cũng giống như sự kiện Vịnh Bắc Bộ thời nội chiến VN mà thôi. Chỉ chờ 1 thằng siết cò là mọi chuyện sẽ bùng nổ. VN thì chắc chắn sẽ không dám siết cò súng dù kẻ khác siết cò bắn VN trước. Bắc Hàn chỉ võ mồm để định hướng dân mà thôi. Chỉ có vấn đề là tức nước vỡ bờ từ trong nội địa sẽ là mồi lửa để bùng phát. :)

   Delete
  2. Một số bạn cho rằng có mặt Bắc hàn là lý do để Mẽo có cái ăn khi kiếm lãi trong bán vũ khí cho các nước quanh vùng. Thực ra bán vũ khí với Mỹ chỉ là cái miếng đất dính kẽ móng tay. Đừng bị định hướng của nhà sản mà lầm chết. Mỗi năm Mỹ bán vũ khí cho toàn cầu chỉ chục tỷ ông Tơn. Trong khi đó, GDP của Mỹ tới 17K tỷ ông Tơn. Nên không có thằng Bắc Hàn thì có thằng Trung Hoa và thằng Việt Nam vậy. Hehehe, nếu bán vũ khí là nguồn thu nhập lớn của Mỹ thì Mỹ đã xóa cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam rồi.

   Tổng số tiền bán vũ khí của Mẽo không đủ để nuôi 2 hạm đội hàng không mẫu hạm của Mỹ trong số 11 hàng không mẫu hạm trên tất cả các đại dương. Sự hiện diện của Bắc Hàn nkho6ng làm ảnh hưởng đến việc các nước đồng minh Mỹ quanh Trung Hoa phải tốn sức. Tất cả những trò tự rạch mặt ăn vạ của Bắc hàn chỉ là trò kích động tinh thần dân tộc cực đoan để dân quên đi tình hình đói nghèo và bất công trong nước mà thôi.

   Delete
  3. Bác HH chí phải... He he he.

   Delete
 4. Bac co mot bai viet hay qua. Cam on da chia se. Chi co mot van de can hoi Bac de lam ro la lieu Trung dong chien truong se xay ra truoc? Bac han chi la de My sao nhang, chia luc luong mong, giam su can thiep cua My. Cu bat tay lich su cua Israel va Turkey co day nhanh tien trinh giai quyet Syria truoc va Iran se bi danh phu dau khong? Cam nhan rang tinh hinh sap chin mui sau vu dao sip.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tidola,

   1. Làm ơn viết chữ Việt có dấu như yêu cầu tôi đã ghi ra ở quy định bàn luận.

   2. Bắc Hàn chưa bao giờ là cái để Mỹ quan tâm, mà Bắc Hàn và cả Việt Nam chỉ là những cái cớ để Mỹ gây áp lực với Trung Hoa thì đúng hơn. Chuyện Bắc Hàn và Việt Nam tự chết là chuyện đương nhiên và sẽ là cái gánh nặng kinh tế cho Trung Hoa hơn là để Mỹ phải xao nhãng.

   3. Trung Đông trong năm nay là giải quyết xong Syria và sau đó 2014, cùng lắm là 2015 sẽ đến Iran.

   4. Mỹ không còn ôm đồm như trước nữa mà, các cuộc chiến là do tự thân và các đồng minh khu vực giải quyết. Mỹ chỉ vào giờ cuối hốt hụi chót ăn chia.

   Delete
 5. Anh sửa cái tít thành "Bài binh bố trận". Đây là thành ngữ chữ Hán. Chữ Bày không phải là chữ Hán. Chữ Bài 排 này có nghĩa là Sắp đặt đồng nghĩa với chữ Bài trong An Bài.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hình như có 2 cách nói trong thành ngữ này. Bày là bày ra, còn bài là chia bài?

   Delete
 6. Bắc Hàn nhận thấy dấu hiệu bị TH bỏ rơi. Các võ vẽ về năng lực vũ trang của họ chỉ là một cách marketing, chứng tỏ Bắc Hàn ngang hàng với Nam Hàn, không thua kém như mọi người đánh giá.

  Nam Hàn tuy đã trở nên giàu có nhưng chưa đủ lực (tài chính) và chưa đủ tầm (về đẳng cấp của dân Hàn) như CHLB Đức.

  Xu hướng sắp tới sẽ là:
  - Bắc Hàn sống bằng trợ cấp của Nam Hàn
  - Nam Hàn dựa vào chiếc dù của chú SAM.

  ReplyDelete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 8. Mình thấy một điều cực kỳ quan trọng và đang sôi sục đằng sau nghị trường Việt và Mỹ cũng như hậu trường chính trị nước Việt là vấn đề đàm phán gia nhập TPP - Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương. Nó quan trọng hơn vạn lần những vấn đề Trung Hoa xâm chiếm biển Đông hay chuyện đàn áp dân oan chiếm đất của nhà sản. Nhưng không hiểu tại sao báo chí không tập trung đưa tin việc này, và dân chúng Việt nam hầu như điếc đặt việc này. Vì thế cho nên, theo mình, nếu dân Việt không hiểu biết việc này thì đừng mơ tự do dân chủ. Buồn quá đi mất!

  ReplyDelete
 9. Năm 2011 anh Nguyễn Xuân Nghĩa nhắc đi nhắc lại về TPP rất nhiều bài trên blog của anh ấy. Và Mục đích cuối cùng của Mỹ là gạt Trung Quốc ra khỏi TPP là 1 bài phỏng vấn của anh ấy tại RFI.

  Còn ở đài RFA thì có nhiều bài trong đó Hiệp ước Xuyên Thái Bình Dương - Những Trở Ngại và bài Độc Quyền và Tham Nhũng là hai bài đáng để quan tâm.

  ReplyDelete
 10. Đây là bài tổng quát về Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương của anh Nguyễn Xuân Nghĩa trên RFA.

  ReplyDelete
 11. Ai muốn theo dõi đàm phán TPP của Việt Nam thì theo dõi Chuyên đề đàm phán TPP của Việt Nam.

  ReplyDelete
 12. Mới đây nhất báo Tuổi Trẻ có bài viết ngày 26/3/2013 rất sơ sài về TPP Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương: VN hưởng lợi nhiều nhất?. Còn tranh MDHmoney.vn thì cũng có bài phỏng vấn ngắn GS Peter A. Petri của Brandeis University của Mỹ là 'Tham gia hiệp định TPP, Việt Nam sẽ hưởng lợi rất lớn'.

  Trong khi đó, hôm nay trang báo Vfpress thì có bài TPP và Việt Nam thì hết một nửa là copy và paste từ bài báo Bắt cá hai tay của báo Tổ Quốc.

  Một vấn đề sinh tử với quốc gia dân tộc mà rất ít báo quan tâm, điều này chứng tỏ tầm làm báo của nước ta rất thấp. Nên bị chúng đè đầu cỡi cổ suốt 68 năm qua là đúng thôi. :(

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao không thấy nói gì về nội dung VN đàm phán cái này, toàn nói chuyện xứ khác không hà. Bộ định lờ tịt cái này hay sao, để ngàn năm bắc thuộc lần 2 chăng? Không đủ khả năng độc lập thì đi ở mướn cũng phải chọn chủ mà ở chứ. Huhu.

   Delete
  2. Tự dưng bữa nay đọc được bài này http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/04/4-nguoi-chet-moi-ngay-vi-bom-dan/. Không hiểu ý tứ ra làm sao.

   Delete
  3. Vấn đề là tại ai gây ra cuộc chiến này? Có phải do Cụ không? :)

   Delete
 13. Bài nhận định tình hình khu vực ("khu vực" thôi, đừng như nhà nước VN, hễ cứ ở ngoài VN, ví như đến Campuchia, hay Lào,... đã cho là "quốc tế") và kinh tế VN (huy động vàng, giải cứu BĐS,...) này của BS Hồ Hải rất chi là thời sự và xác đáng.

  Chính những vấn đề này mới là quan trọng và "có tầm", chứ việc Bắc Triều chẳng là "cái đinh" gì đối với Mẽo cả (một thằng đói meo râu mà hăm hay dọa được ai!), hay tu chính Hiến pháp ở VN, chẳng qua chỉ là "trò" thôi. Giả dụ như có "bỏ điều 4 hoặc thay quân đội "trung với đảng" bằng "trung với nước" thì thực tế cũng chẳng thay đổi gì đâu?

  ReplyDelete
 14. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-zBruDdzvGiA/UVQjcPCZSSI/AAAAAAAAD-s/YgmOtk55_Kc/s800/Hi%25E1%25BA%25BFp%2520d%25C3%25A2m%2520HP%25201.jpg[/img]

  Hahaha, ngay cả báo chí hôm nay cũng có ý đồ muốn nói là đảng đã hiếp dâm hiến pháp nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mấy bác lãnh đạo yêu cầu báo chí phải nói lên sự thật mà, hehe.

   Delete
  2. 2 chữ n và p ở 2 vị trí cách nhau quá xa. Không hiểu là vô tình hay cố ý đây ;))

   Delete
 15. Sau khi NHNN ra tay bán đấu thầu 26K lượng vàng thì chỉ có 2K lượng vàng bằng giấy bán được cho 2 NHTM cổ phần với giá cao hơn giá thị trường tự do đến hơn 500K cụ mỗi lượng thì làm cho thị trường vàng trong nước nháo nhào thay đổi giá lia lịa. Hôm nay NHNN tham gia vào làm động tác bình ổn giá vàng nào ngờ lại đẩy nền kinh tế Việt Nam xuống hố nhanh hơn nhẩy?

  ReplyDelete
 16. Replies
  1. xăng tăng giá sẽ dẫn đến hậu quả người dân thắt chặt chi tiêu trong khi ấy hàng hóa thực phẩm lại không thể giảm giá mà còn tăng nữa. Điều này sẽ đưa đến thảm họa cho người dân và nền kinh tế đang suy xụp. Từ nay đến cuối năm nhà sản phải chuẩn bị mà canh lửa cho tốt kẻo sẽ cháy nhà to.

   Delete
 17. Mình nghĩ tín hiệu mạnh mẽ sớm nhất cũng phải đầu 2015. Vì phải gỡ bớt DNNN để tạo ra các nhóm quyền lợi có quyền lợi ở TPP nữa.

  ReplyDelete
 18. Hehehe, hôm nay báo đảng đưa tin là NHNN chủ động tăng giá vàng trong nước để lừa dân kiếm ăn kìa. Xưa thì đẩy giá đất kiếm ăn, bây giờ giá đất chết chìm, nên vẽ giá vàng kiếm ăn. Khi nào không còn cái gì kiếm ăn nữa thì rủ nhau đi thăm Diêm Vương.

  Xăng thì tăng giá kịch trần một phát gần 1.500 cụ mỗi lít, nhưng xăng giả cứ hoành hành làm cháy xe liên tục, mặc dù xe để trong nhà không chạy cũng tự bốc cháy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em phục anh cái nhận định về giá xăng này!

   Delete
 19. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-5Y0Rup6mNJs/UVT4Xuu5ssI/AAAAAAAAD_Q/SO5xTcCUles/s800/Hi%25E1%25BA%25BFp%2520d%25C3%25A2m%2520HP%25203.jpg[/img]
  Hahaha, thằng báo đảng nó cũng bảo nó Hiếp dâm hiến pháp nè bà con. Chắc là tự diễn biến thật rồi?

  ReplyDelete
 20. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-DbxBzwHgVhY/UVhWmYXE5dI/AAAAAAAAEA0/6SO1DxEFCUw/s800/Brics.jpg[/img]

  Kết thúc hội nghị thượng đỉnh các nước mới nổi - BRICS: Brasil, Rusia, India, China và South of Africa - đã đồng thuận thành lập Ngân hàng Phát triển BRICS. Trong đó, Trung Hoa đóng góp cổ đông nhiều nhất với 20 tỷ đô la Mẽo chiếm 40%. 60% còn lại do 4 nước còn lại. Họ hy vọng NHPT BRICS sẽ đứng ra cạnh tranh với ADB, IMF, và World Bank trong quá trình cung cấp vốn cho các nước đang phát triển. Cái này hay à nha.

  Một tập hợp các nước gọi là lớn gồm: cộng sản + tư bản đỏ + trung lập, rất ấn tượng. Với tình hình này nó sẽ kéo dài sự ngoắc ngoải của nhiều chư hầu và lắm nhân loại khổ đau trên toàn cầu. Nếu nó được điều hành tốt. Còn nếu nó được điều hành kém thì sẽ có nhiều chuyện để nói.

  ReplyDelete
 21. Triều và iran bị cấm sở hữu Vũ khí hạt nhân không phải tự dưng mà có. Dựa theo luật Art. 27 III UN-Charta của Liên hợp Quốc, trừ 5 Quốc gia sở hữu quyền Veto gồm Anh, pháp, Mỹ, Nga và Trung thì tất cả những Quốc gia còn lại trên thế giới không có quyền sở hữu Vũ khí hạt nhân.

  Sau thế chiến 1, United nations (UN) được thành Lập để củng cố quyền Veto cho những Quốc gia đầu tiên thành Lập tổ chức này. Thế chiến 2 nổ ra vì sự phản kháng của những Quốc gia tương đương về trình độ phát triển khoa học và khả năng phát triển kinh tế như Đức, Áo, Nhật, Ý- những Quốc gia cũng muốn đòi quyền lợi Veto mà không được sở hữu. Thất bại sau thế chiến 2 khiến phe này phải sống trong suốt những thập kỷ qua trong mặc cảm thua trận và không tự chủ. Ý nghĩa của câu nói "Phải giành lại Nhật Bản" từ ông Abe là từ cái khát vọng muốn giành được quyền Veto như 5 thành viên thường trực của hội đồng bảo an. Nếu ngày xưa phe Đức thắng thì ngày nay họ cũng sẽ có quyền sinh sát với các nước khác như hội đồng bảo an bây giờ. Tuy nhiên, tư duy cứng nhắc của những người sinh ra trong vùng Trung địa như Đức không đủ sự trẻ Trung và cởi mở đón nhận những tập quán xa lạ tu những vùng đất mới như dân Pháp, không đủ mềm để trói buộc trái Tim và khối óc nhân loại như dân Anh. Người ta chỉ thấy thuộc địa Pháp và thuộc địa Anh, những Quốc gia mới nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, New Seeland, Canada, Singapor chứ không ai thấy vùng đất nào lấy tiếng Nhật làm Quốc ngữ cả.

  Mỹ chuyển trục sang Châu Á một phần vì sự lo ngại quyền Veto mà Trung và Nga sắp vượt mức không thể kiểm soát. Cho đến nay, tổng hợp quyền Veto mà Anh Pháp Mỹ có được là 132, trong khi Nga và Trung thu được là 129. Tổ chức BRICS thành Lập Ngân hàng chung để nhằm đối Phó với Phi vụ Transatlantic mà tổng thống Mỹ sắp hoàn tất với Liên Minh Châu Âu chậm nhất vào hè năm nay. Có thể nói BRICS là công xưởng của thế giới, khi mà những cái đầu thông Thái phương Tây truyền thống nắm giữ khâu thiết kế lợi nhuận cao và đẩy khâu sản xuất đầy rác thải bụi bặm giá trị thấp sang thế giới còn lại.

  ReplyDelete
 22. Thế giới phân cực bởi những tập quán và khả năng để tồn tại. Người Trung Quốc có tập quán bảo tồn những gì của ngày hôm qua để xây dựng ngày mai, và ngày hôm nay được họ cho vào lịch sử- bỏ qua những đói khát vất vả với niềm tin rằng ngày mai sẽ khác ngày hôm nay. Người Nga cũng thích dùng tượng đài để tưởng nhớ về những Vinh Quang của quá khứ. Người Ấn cũng thích xây đền chùa để thể hiện sự sung túc, Tôn Vinh thành quả từ trong quá khứ. Người Brazil không chăm làm đến chết như người Trung, nhưng họ có cùng thói quen với người Trung và Nga là họ không đầu tư cho tương lai bằng cách chỉ cho trẻ con thấy rằng cha ông ta nghèo lắm. 5 Quốc gia, 5 mỏ nguyên liệu thô cho sản xuất vĩ đại nhất thế giới.

  Người phương Tây giờ phân cực khác với thời thế chiến 2. Nửa phía Tây của Châu Âu hiện nay xây rất nhiều những tượng đài, nhưng không phải để tự hào vì sự Anh hùng như dân Việt hay dân Trung về quá khứ. Người Trung Quốc và Bắc Hàn, cũng như người Việt có một đặc điểm thú vị là tất cả bọn họ thích nói về chiến tranh đã qua như nói về những Thiên sử Anh hùng vĩ đại, mà nhìn vào những tượng Đài đó người ta thấy tương lai của dân tộc: hàm lượng Kim loại tốt bị trộn lẫn với Kim loại hao mòn, beton có quá nhiều cát và mòn dần theo gió mưa. Người phương Tây làm tượng Đài để nói rằng: độc Tài và chiến tranh là đôi bạn thân, độc Tài là kẻ thù của dân chủ và loài người. Giới trẻ Việt nhìn tượng Đài và vỗ tay reo mừng, cờ Hoa chói lọi. Giới trẻ phương Tây đứng bên tượng Đài, cởi mũ và đặt những cây nến trầm buồn.

  Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng ngoại giao mới của Mỹ đều là cực quân nhân chiến tranh Việt Nam.

  Chính trị Việt Nam dưới con mắt của người phương Tây được đánh giá là rất đáng khám phục. Một mặt, Việt Nam mua Tàu ngầm của Nga, copy y chang hệ thống chính trị của Trung Quốc, mặt khác lại muốn cùng tham gia với Hiệp hội kinh tế tự do Thái Bình Dương mà Mỹ và Canada, Úc làm chủ xị. Liệu có áng Văn Thơ nào đủ sự hào hùng để lột tả được sự thông Thái trong đường lối ngoại giao của các lãnh đạo Việt Nam hiện nay? Người phương Tây rất coi trọng tín nhiệm, lòng tin của họ đáng giá hơn bất kỳ thứ gì khác. Tuy nhiên, ở điểm này, người Việt Cần thêm thời gian để thực sự hiểu thêm về người phương Tây.

  ReplyDelete
 23. Hầu như các nước Mỹ, Trung Hoa, Nhật, Hàn Quốc và dĩ nhiên Bắc Hàn là kẻ khơi mào cho một cuộc chiến. Thùng thuốc súng đã bốc mùi hăng hắc, chả còn bao lâu nữa nó sẽ đến với những diễn biến chỉ trong 3 ngày qua. Chưa có dấu hiệu nào để ngưng cuộc chiến sẽ diễn ra. Vì cho tới giờ này chưa có một nhà thương thuyết nào đến Bắc Hàn từ LHQ cũng như tất cả đều chêm thêm dầu vào lửa.

  1. Trung Quốc siết chặt kỷ luật, chuẩn bị chiến tranh?

  2. Trung Quốc công khai tăng cường giám sát Senkaku, 'Tam Sa'.

  3. Nhiều nước “khuyên” Hàn Quốc lên kế hoạch sơ tán công dân.

  4. Chiến đấu cơ Mỹ rầm rộ đến Hàn Quốc.

  5. Thùng thuốc súng trên bán đảo Triều Tiên sắp nổ?.

  6. Tổng thống Hàn Quốc thề 'đáp trả mạnh mẽ' với Triều Tiên.

  Chiến tranh nhiều khi xảy ra vì một lý do rất ất ơ. Cuộc cách mạng hoa nhài cũng chỉ bắt đầu từ 1 cái chết của 1 thanh niên da màu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái mà bs gọi là "chiến tranh xảy ra" thực tế chỉ là dấu hiệu phát bệnh lâm sàng ngoài da, và phải gọi là "chiến tranh nổ ra" mới chính xác về giai đoạn và chu kỳ. Là Bác sỹ, đương nhiên bs hiểu được là căn bệnh được ủ trước đó từ rất lâu, có thể chẩn bệnh bằng những dấu hiệu tưởng chừng như vô hại.

   Chiến tranh Hoa nhài, với những con cừu non, những thính giả đáng yêu của Văn Minh phương Tây, thì đó là sự Trỗi dậy của dân chủ và tự do. Với những kẻ nắm đằng chuôi của trận chiến, đó là sự bất hợp tác của những đối tượng muốn chống lại Liên hợp Quốc, muốn chống lại những người chiến thắng sau thế chiến hai. Gaddafy và ông cha con nhà lợn Kim Ủn Ỉn không sinh ra trong cùng một cái nôi, nhưng có cùng ý Chí muốn chống lại những kẻ mạnh nhất trên quả đất, muốn cùng sở hữu những quyền lợi của kẻ lãnh đạo như sở hữu Vũ khí hạt nhân, làm chủ những kho năng lượng đắt giá, sở hữu sự phụ thuộc từ các nước khác... Tham vọng thì lớn, nhưng năng lực thì hạn chế, nên Gaddafy mới chỉ kịp xé giấy, đập bàn, Quát tháo tại Liên hợp Quốc được một lần, vài tháng sau đã phải nắm bỏ xác trong ống cống. Kẻ dại là kẻ muốn một mình mình hưởng lợi, muốn một mình mình làm vua như thời ăn lông ở lỗ.

   Trong cuộc chiến Hoa nhài, Nga giữ quan điểm trung lập vì họ chưa xây dựng kịp cơ sở về mặt quân sự tại khu vực này như tại Việt Nam, bản thân họ cũng đang làm chủ thị trườn năng lượng thế giới trải dài từ đại Tây Dương đến Thái Bình Dương , mặt khác chính họ cũng bị Hiệp hội hồi giáo đe dọa vị trí thống trị trong hội đồng bảo an. Với cuộc chiến nhà lợn Ủn Ỉn, Nga và Trung cũng sẽ tiếp tục giữ vị trí như với cuộc chiến chớp nhoáng mà nato và Mỹ thành công trên bờ địa Trung Hải. Báo Chí phương Tây cũng đã sốt sắng viết Nhật ký hành trình cho từng diễn biến và giao đoạn cho nhà Ủn Ỉn như viết biên kịch cho một Bộ phim sẽ có hồi kết. Thất bại của nhà Ủn Ỉn đã được xác đinh trên giấy. Trình độ khoa học cao như Nhật và Đức còn không dám sở hữu Vũ khí hạt nhân, huống Hồ những kẻ với miếng ăn hàng bữa cũng đã là sự khó nhọc.

   Delete
 24. Ông thầy cúng này mà làm được kêu mưa gọi gió thì bà con mình hùn tiền mời ông ấy yếm xì bùa cho Kim đệ tam nó khùng lên bắn vài phát để xem thế giới nó như thế nào. Và thế giới bớt kiếp làm thân trâu ngựa Chứ cứ Kim đệ tam sủa hoài cũng chán ngấy.

  ReplyDelete
 25. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 26. Với lỗ tai và con mắt của các chuyên gia quân sự phương Tây thì những thước phim đầy tự hào về sức mạnh quân sự hạt nhân của Đài truyền hình Quốc gia nhân dân Bắc Triều tiên có vẻ khá lạ lẫm: những chiếc máy bay cất cánh chưa được 100m lên bầu trời và sau 3 giây đã phải vội vã nhả bom xuống mặt đất, hai Bộ đội đứng cúi gập lưng để hai Anh Bộ đội khác từ đằng sau nhảy lộn trên gáy để đáp đất như bốn diễn viên xiếc điêu luyện trong các bài tập lộn tiếp đất, những Phi đoàn Bộ đội rầm rập lái xe hai bánh và ba bánh với những mẫu xe có tuổi đời khoảng 40-50 năm nay, những vị chỉ Huy quân đội đứng xem tập trận cùng chỉ Huy Kim jong Ủn đi giầy da và mặc quần âu như những nhân viên Văn phòng Hiền lành và nghiêm chỉnh.

  Những bình luận viên thời sự của thế giới phương Tây đã sốt ruột hỏi nhau rằng: việc gì sẽ xảy ra nếu như những đe dọa và quyết định tấn công Nam Triều Tiên và Mỹ thường nhật đó không còn mới và sự cứng rắn quân sự đầy chất sáng tạo nghệ thuật và tràn đầy cảm xúc của chính quyền Kim Ủn không còn đủ sức gây xúc cảm cho thế giới bên ngoài Quốc gia cô lập này? Bình luận viên thường trú Đài truyền hình của Anh tại Seoul đã cười và khen đồng nghiệp đã đặt một câu hỏi rất hay. Anh lưu ý khán giả truyền hình phương Tây rằng ngày 15-4 là ngày sinh nhật của Kim Il Sung và cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Nam Triều Tiên sẽ kết thúc vào cuối tháng. Khi cuộc diễn tập quân sự chấm dứt thì cũng là lúc Kim Ủn đứng trước Đông đảo quần chúng ,và phát biểu rằng:"Hey, quân đội chúng ta đã đánh bại và khiến kẻ thù phải bỏ chạy chịu thua."

  Phóng viên thường trú của Đài truyền hình Đức tại Seoul cũng được hỏi về Thái độ của đại sức quán tại Bắc Triều là gì sau thông báo của chính quyền Bắc Triều về việc dời đại sứ quán. Anh trả lời rằng, các nhân viên đã nhận được chỉ thị từ Bộ trưởng đối ngoại rằng Bộ ngoại giao thấy không có việc gì nguy hiểm và Đức luôn muốn ở lại Bắc Triều chừng nào Bắc Triều muốn thể hiện mình là một cường Quốc đủ uy tín với Cộng đồng thế giới: một cường Quốc hạt nhân, điều đó còn phụ thuộc vào những quy định của Cộng đồng thế giới về luật quân sự, nhưng trước hết phải có khả năng bảo vệ người dân thường và các đại sứ quán ngoại giao các nước bạn.

  Các phóng viên phương Tây có chung nhận xét rằng thông điệp từ mỗi thông điệp đe dọa chiến tranh thực ra là một lời kêu gọi Hoà Bình. Mỹ nên hiểu mỗi lời đe dọa là những ước mong được tiến tới một Hiệp định, thậm chí là Hiệp ước Hoà Bình Vĩnh viễn. Nếu thực sự có chiến tranh thì đó sẽ là một cuộc chiến lỡ: chẳng may Kim bắn pháo và quả pháo do thiếu lưu huỳnh hoặc thiết kế bị lỗi không thể bay thẳng được lên trời mà vô tình chạm 0,5m ranh giới bất kể Nam Triều, Nhật Bản hay đảo Guam, thì cả một đội quân hùng hậu của 3 cường Quốc này sẽ có đủ lý do và sự hợp pháp từ luật pháp của Liên Hợp Quốc để dập nát mọi dấu vết của chủ nghĩa Cộng sản tại Bắc Triều. Sự chấm dứt của chế độ sẽ đến nhanh chóng đến nỗi khi mà Kim Ủn chưa kịp phát lệnh bắn quả pháo thứ hai.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm nay Kim Ủn cho báo chí trong nước đăng tin kinh tế và đổi mới rồi. Vậy là xem như chả có chiến tranh, mà có khi là việc Ủn làm là từ cú ngoại giao bóng rổ vừa rồi đã bật đèn xanh cho Ủn hung hăng, để Mẽo đem hàng rào tên lửa bao quanh Trung Hoa, có thể lắm chứ chẳng chơi trong cái TPP?

   Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên đã bí mật rời London?Thủ tướng Mông Cổ mất tích. Và Nga với Trung Hoa lên tiếng chửi Bắc hàn. Chả hiểu làm sao cả. Loạn cào cào. :D

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]