Sunday, March 31, 2013

THƠ GỞI HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN CỦA ALAN PHAN


Nguồn VNexpress: THƠ GỞI HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN

“Mặt trời trong tôi lặn để bình minh lại đến…My sun sets to rise again” - Robert Browning

Kính thưa Quý Vị

Dù chỉ mới nhận được 15 câu hỏi “chất vấn” của Quý Vị qua báo chí, tôi cũng xin phản hồi sớm vì sự mong đợi của rất nhiều đọc giả; cũng như để tỏ lòng tôn kính với “1.000 (?) đồng nghiệp” của tôi. Tôi cũng đã từng làm một nhà đầu tư dự án bất động sản ở tận xứ Mỹ xa xôi vào cuối thập niên 1970. Sau 7 năm huy hoàng với lợi nhuận, tôi và các đối tác đã trắng tay trả lại mọi vốn và lời trong dự án lớn ở Arizona vào năm 1982. Do đó, tôi khá đồng cảm với trải nghiệm “của thiên trả địa” hiện tại của Quý Vị.

Tôi không quen bị “chất vấn”, không phải là một cậu học trò phải thi trắc nghiệm, cũng không có “quyền lợi” hay “nghĩa vụ” gì trong tình huống này, nên xin phép được trả lời các bậc đàn anh theo phong cách của mình.

Cốt lõi của vấn đề

Một khuynh hướng chung khi tìm giải pháp cho vấn nạn bất động sản hiện nay của Việt Nam là đóng khung bài toán trong các công thức tài chánh. Vài doanh nghiệp bất động sản nhờ tôi tư vấn tìm vốn vì họ nói không thể tiếp cận được các nguồn tài trợ. Câu trả lời của tôi là vấn đề bất động sản thuộc chuyện thị trường.

Vốn trong dân tại Việt Nam được các nhà chuyên gia nước ngoài ước tính vào khoảng 60 tỷ đôla; và vốn từ Việt kiều và các nhà đầu tư ngoại có thể lên thêm khoảng 20 tỷ (các số liệu này có thể sai nhưng chúng ta sẽ không bao giờ tìm được một thống kê chính xác và chính thống về các con số nhậy cảm ở Việt Nam). Tuy nhiên, dù với con số nào, số tiền này cũng thừa đủ để giải quyết mọi hàng bất động sản tồn kho.

Trên góc cạnh thị trường, khi người bán đáp ứng được nhu cầu người mua về sản phẩm và dịch vụ (gồm nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là giá cả và chất lượng) thì giao dịch xẩy ra. Do đó, câu hỏi cốt lõi là những bất động sản mà quý vị đã và đang sản xuất có mức giá và chất lượng theo đúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa? Theo tôi biết, nhu cầu về phân khúc nhà cho người thu nhập thấp rất cao; nhưng sản phẩm gần như quá ít. Trong khi đó, nguồn cung cầu tại phân khúc nhà cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn kho có thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết.

Tóm lại, khủng hoảng bất động sản hiện nay là một tính toán sai lầm của nhà sản xuất bất động sản về giá cả và loại hàng.

Giá thành quá cao?

Nhiều người trong Quý Vị biện bạch là giá bất động sản cao ngất trời vì giá đất, giá nguyên vật liệu, chi phí hành chánh và bôi trơn…quá cao. Thật tình, lý giải này chỉ chứng tỏ tính chất làm ăn thiếu hiệu quả vì không biết những tính toán căn bản về đầu tư cho dự án; cũng như cho thấy yếu kém của các quyết định bầy đàn và chụp giựt.

Nhưng đôi khi, tình thế ngoại vi cũng có thể làm sai trật mọi tính toán. Chẳng hạn khi tôi bắt đầu dự án Arizona nói trên vào 1979, chúng tôi đã không ngờ là lãi suất lên đến 16-18% mỗi năm khi hoàn tất, thay vì 8-9% như dự tính. Giá nhà vẫn hợp lý, nhưng phần lớn người Mỹ mua nhà bằng tín dụng, nên dự án phải phá sản. Dù không phải lỗi của chủ quan, nhưng chúng tôi hiểu rõ luật chơi của thị trường và cúi đầu chấp nhận.

Người mua nhà, hay ngay cả vợ con bạn bè của Quý Vị, thật sự không quan tâm đến lý do tại sao giá nhà lại cao hay thấp thế này? Vừa mua thuận bán thôi.

Một chút lịch sử

Dĩ nhiên, tất cả bàn luận trên đây dựa trên quy luật thị trường. Nhiều bạn sẽ nói là nền kinh tế chúng ta có “định hướng xã hội” nên chánh phủ phải nhẩy vào can thiệp hay cứu trợ khi “con cái” gặp hoạn nạn.

Chắc Quý Vị còn nhớ, có khi giá nhà đất lên cao cả mấy trăm phần trăm mỗi năm vào thập kỷ 1995-2006, không ai kiến nghị chánh phủ phải can thiệp để cứu người tiêu dùng bằng cách ngăn chặn mọi sự tăng giá .

Bây giờ, vào nửa hiệp sau của trận bóng, các cầu thủ lại yêu cầu trọng tài áp dụng một luật chơi mới? Tính bất nhất này làm mọi biện luận của Quý Vị trở nên ngây ngô cùng ngạo mạn.

Hệ quả khi bong bóng bất động sản nổ

Trước hết, khi nói về hệ quả, tôi xin mọi người ghi nhận công trạng của những nhà đầu cơ bất động sản trong việc tạo ra khủng hoảng hiện nay. Tất cả những suy thoái, trì trệ và việc kém hiệu quả trong đầu tư để công nghiệp hóa hay gia tăng sản lượng nông, hải , sản…đều có thể truy nguồn đến những bong bóng tài chánh như bất động sản, chứng khoán và ngân hàng. Khi dòng tiền tấp nập chảy về lãnh vực này để hưởng lợi nhuận dễ dàng và nhanh chóng, chúng ta đã hy sinh những đầu tư xã hội cần thiết và dài hạn như y tế, giáo dục, công nghệ cao, nông nghiệp…Tai hại của sự lãng phí và tham ô trong việc sử dụng tài lực quốc gia này sẽ làm cả dân tộc trả giá trong nhiều thập kỷ sắp đến.

Về các hệ quả tương lai khi bong bóng bất động sản nổ, Quý vị đã tự đặt cho mình một vị trí quá quan trọng trong nền kinh tế chung. Dĩ nhiên có thể hơn 50% các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và vật liệu xây dựng cũng như 50% các ngân hàng nhỏ yếu sẽ chết vì nợ xấu…nhưng tôi chắc chắn là “không có Mợ thì chợ vẫn đông”. Thực ra, những doanh nghiệp, ngân hàng…này cũng đã chết lâm sàng rồi. Họ kéo dài hơi thở để đợi chút oxygen từ tiền thuế và phí của người dân. Hiện tại, họ không đóng góp chút gì cho sản lượng quốc gia trong khi tiếm dụng một phần nguồn lực không nhỏ.

Về các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, một số lớn đã ngất ngư vì không thể cạnh tranh với sản phẩm của Trung Quốc, Thái Lan…tại sân nhà hay sân người. Đổ lỗi cho tình hình bất động sản chỉ là một thủ thuật phát sinh từ thói quen lười biếng.

Con ngáo ộp thứ hai Quý Vị đem ra hù dọa là con số vài chục ngàn trong số 53 triệu công nhân toàn quốc (với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2.2% theo thống kê nhà nước) sẽ bị ảnh hưởng khi bong bóng bất động sản nổ tung. Nếu nền kinh tế chúng ta phát triển bền vững và bài bản, sự tạo ra việc làm cho các công nhân này chỉ là chuyện nhỏ.

Con ngáo ộp thứ ba của Quý vị là các người dân bỏ tiền trong các ngân hàng sẽ chịu mất mát khi vài ngân hàng đóng cửa. Theo tôi hiểu, mỗi tài khoản hiện nay được bảo hiểm đến 50 triệu VND và đang được NHNN đề xuất lên 100 triệu VND (vì lạm phát nhiều năm qua). Tỷ lệ mất mát cho những tài khoản trên 100 triệu VND tại các ngân hàng sẽ rất nhỏ; vì các nhà đa triệu phú thường không ngu để mất tiền như Quý Vị tiên đoán. Họ có nhiều giải pháp sáng tạo hơn Quý Vị và nhà nước nhiều.

Những hệ quả tích cực

Trong bài “Thị trường sẽ cứu chúng ta” đăng trên website của mình, (gocnhinalan) tôi đã ghi nhận 5 hệ quả tích cực hơn khi bong bóng bất động sản nổ. Đó là số lượng vài trăm ngàn gia đình lần đầu sở hữu một căn nhà vừa túi tiền, hiện tượng tâm lý “an cư lạc nghiệp” tạo cú kích cầu tiêu dùng, gây lại niềm tin cho kinh tế, loại bỏ các thành phần phi sản xuất yếu kém, tăng thu ngân sách và thu hút đầu tư nội ngoại.

Trong đó, quan trọng nhất là việc tạo một tầng lớp trung lưu mới, hết sức cần thiết cho mọi sự phát triển bền vững. Nhìn qua các xã hội đã mở mang tại Âu, Mỹ, Nhật, Australia, tầng lớp trung lưu với những tài sản thâu góp được thường là đầu tàu cho chiếc xe kinh tế. Họ tạo ra thị trường tiêu dùng lớn nhất, họ đóng thuế nhiều nhất, họ làm việc cần cù nhất, họ nợ nhiều nhất (tốt cho ngân hàng và các ông chủ), họ có niềm tin cao nhất vào đất nước …vì họ có quá nhiều thứ để mất. Một xã hội bất ổn là khi phần lớn người dân không có gì để mất.

Hệ quả khi bong bóng không nổ

Tôi thì lại lo sợ về những hệ quả trái ngược nếu nhà nước bơm tiền cứu Quý Vị và các ngân hàng yếu kém. Trước hết, nền kinh tế zombies (xác chết biết đi) sẽ kéo dài ít nhất là một thập kỷ nữa.

Khi phải in tiền đủ để cứu trợ, nạn lạm phát sẽ bùng nổ lại và tỷ giá tiền đồng sẽ rơi. Nhiều người đã quay qua Mỹ quan sát về các gói cứu trợ ngân hàng tư và đề nghị Ngân hàng Nhà nước dùng giải pháp này cho Việt Nam. Một ghi chú nhỏ: chánh phủ Mỹ cho các ngân hàng này vay vốn với lãi suất cực rẻ; nhưng không cứu các doanh nghiệp hay giá bất động sản; và sau khi gây lại vốn sở hữu bị mất trong cuộc khủng hoảng tài chánh 2008, hầu hết các ngân hàng đã trả tiền lại cho chánh phủ. Giải pháp này không thể thực hiện ở Việt Nam vì các ngân hàng thương mại Việt không đủ uy tín, thương hiệu, tầm cỡ, tính minh bạch hay khả năng quản trị để tiếp cận nguồn vốn nội hay ngoại (vẫn rất dồi dào).

Chính phủ hiện đã bội chi vì các vấn đề kinh tế xã hội từ khủng hoảng và nguồn thu từ thuế và phí đang bị thu hẹp đáng kể. Dùng những tài lực hiếm hoi để nuôi các zombies phi sản xuất là kéo dài cuộc suy thoái cho các thành phần khác trong nền kinh tế.

Nhưng tệ hại nhất là khi tung tiền cứu nguy cho “bồ nhà”, Chính phủ sẽ gởi một thông điệp bào mòn mọi niềm tin còn sót lại của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đó là: “mọi sai phạm lầm lẫn sẽ được che đậy và bảo vệ; và các quy luật của thị trường có quyền đi “nghỉ mát” khi quyền lợi của các nhóm lợi ích bị xâm phạm”.

Những giải pháp sáng tạo

Sau cùng, nếu con phượng hoàng có thể bay lên từ đống tro tàn thì các zombies cũng có thể tái tạo lại một đời sống mới. Trong nền kinh tế trí thức toàn cầu này, sáng tạo vẫn là một điều kiện tiên quyết cho mọi doanh nghiệp.

Tôi không kinh doanh bất động sản từ năm 1982, nên tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ”. Nhưng tôi nhận thấy có những đại gia “thật lớn” của bất động sản đã phát triển mạnh trong khủng hoàng này. Bầu Đức của HAGL chọn giải pháp “xuất ngoại” khi bán tháo bất động sản tại Việt Nam và đem tiền đổ vào Lào và Myanmar. Ngài Vượng của Vincom đạt được danh tỷ phú đôla với phân khúc trung tâm thương mại cao cấp trong thời bão táp. Mr. Quang của Nam Long thì thành công với vốn ngoại và mô hình EHome cho phân khúc trung lưu. Các trường hợp phát triển như anh Thìn Đất Xanh hay anh Đực Đất Lành là những thí dụ khác.

Trong lãnh vực vật liệu xây dựng, sản phẩm nhà tiền chế theo dây chuyền hay các vật liệu từ công nghệ cao và xanh đã biến nhiều doanh nhân thế giới thành tỷ phú. Trí tuệ Việt chắc chắn phải có rất nhiều…Ngô Bảo Châu…trong ngành bất động sản. Đây là tương lai của bất động sản Việt trong mong đợi của mọi người; không phải hình ảnh của các zombies níu kéo vào dây trợ sinh trên giường bệnh.

Thay cho lời kết

Tôi thực sự khâm phục khả năng lobby của Hiệp Hội bất động sản và các thành viên. Tạo được một bong bóng khiến giá trị bất động sản lên đến 25 lần thu nhập trung bình của người dân là một thành tích đáng ghi vào kỷ lục Guinness.

Nhưng trong sâu thẳm, tôi vẫn mang nhiều hy vọng. Có thể một lúc nào đó, những tinh hoa của đất Việt sẽ quên đi quyền lợi cá nhân của mình và gia đình…để san sẻ lại cho các người dân kém may mắn hơn. Không phải để làm từ thiện, mà nhận trách nhiệm rộng lớn hơn với cộng đồng, và với thế đứng của Việt Nam trên thương trường quốc tế. Để doanh nhân Việt được tự hào với tư duy sáng tạo cởi mở và khả năng vượt khó bền bỉ. Để thế hệ sau còn có chút niềm tin và lực đẩy khi họ phải ra biển lớn cạnh tranh.

Riêng đối với những vị đã mất mát tài sản vì sai phạm đầu tư, tôi xin chia sẻ nơi đây câu thơ của tiền nhân mà tôi tự an ủi mình sau khi ký giấy trao lại cho ngân hàng toàn bộ dự án Arizona và ra đi với bàn tay trắng,” Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu…Gặp thời thế thế thì phải thế”. Dù sao, chỉ 3 năm sau đó, tôi lại kiếm được nhiều tiền hơn trong một mô hình kinh doanh khác.

Mong Quý vị mọi điều may mắn và mong tinh thần “kẻ sĩ” mãi cháy sáng trong cuộc đời Quý vị.

Thân ái,

Alan Phan

25 comments:

 1. Ts Alan Phan nói kinh nghiệm bên xứ thối nát Hoa Kỳ. Ở VN khác: các doanh nghiệp BĐS có chỗ dựa sau lưng, nếu cần họ có thể huy động cả công an, bộ đội để cưỡng chế như ở Văn Giang.
  Ts Alan Phan đã không hiểu thời thế khi đưa ra lời khuyên!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ viết bài GIẢI QUYẾT "NỢ XẤU" CỦA VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO? cách đây 5 tháng rồi. Không ai quan tâm cả, nhưng giải pháp 30K tỷ của chính phủ sẽ đi theo cái cách mà tớ đã viết ra. Phần còn lại các doanh nghiệp không phải sân sau của đảng sẽ để sụp. :)

   Delete
  2. Ông Alan Phan cũng biết cả đấy, nhưng Ông vẫn cứ nói để lương tâm khỏi cắn rứt, còn ai nghe thì nghe, không nghe thì thôi. Ông còn hiểu cực chuẩn khái niệm "nền kinh tế thị trường, định hướng XHCN".

   Delete
 2. Sao kỳ vậy ta, toàn tiền ngân hàng chớ tiền của mấy doanh nghiệp bất động sản đâu mà nó la lối um sùm chi. Phần hùn của nó nó lấy lại từ mười đời đem đi mua vàng cất mất tiêu rồi, sao ngân hàng không la ta. Đừng nói ngân hàng sợ la thì nguy to nghen, hehe.

  ReplyDelete
 3. Alan Phan đúng trong nhiều chuyện, nhưng trong chuyện này sai hoàn toàn. Sai cả về kinh tế thị trường lẫn KTTT định hướng XHCN.

  Kinh tế VN lấy đầu tư/tiết kiệm làm động lực tăng trưởng.

  Chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng của VN đắt gấp đôi thiên hạ. Chi phí để quần chúng phải bỏ tiền ra mua so với giá vốn hàng bán còn lớn gấp bội. Điển hình là Thu phí con đường vào sân bay Tân Sơn Nhất và cầu Cỏ May đi Vũng Tàu.

  Người Việt có tính hay lo, chỉ tiêu hết 1/2 số tiền kiếm được. Người nghèo thì phải để dành tiền để lo cho tương lai bất định, không biết ngày nào thì bị mất việc. Người giàu thì không phải đóng thuế nên cũng để dành tiền để lo cho tương lai con cháu.

  Với quan niệm người có thể đẻ ra người còn đất thì không thể đẻ ra đất, nên người ta giữ của dưới dạng đất đai thì không lo mất giá. Tiền tiết kiệm được thể hiện dưới dạng BDS.

  Đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng chỉ những người có quyền hành mới được quyền phân phối. Do đó mà đất không thể rẻ được. Khi nào đất rẻ, nhà cầm quyền thắt nguồn cung là giá đất phải tăng.

  Mất giá là mất thế nào. Chế độ có thể mất chứ hạ giá BDS xuống thì không.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nói như bác Lý Toét, thì giá bđs không xuống, nhưng nếu không lầm thì dường như giá bđs đã xuống 35% từ giá đỉnh cao của những năm trước. Nếu vận hành kinh tế VN như bác nói "Kinh tế VN lấy đầu tư/tiết kiệm làm động lực tăng trưởng", thì làm gì mà có tình trạng bđs đóng băng như hiện nay nhỉ? Liệu 30 ngàn tỷ có thể làm nóng lại thị trường này không? và trong tình huống hiện nay khi hàng chục ngàn căn hộ bỏ trống, bác Lý Toét đang nói về nhà hay đất đây?

   Delete
  2. Giá BDS không hạ thì cứ làm của để dành, nhà của tớ tớ để đấy, giá lên giá xuống không quan tâm.
   Tuy nhiên cái mà tớ vay ngân hàng đầu tư với LS có năm lên >20% thì lỗ nặng, không kịp cắt lỗ nên nó đã thuộc về NH.
   Nếu NH phát mãi thì lộ ra khoản lỗ do tiền bán thu về < tiền cho tớ vay. Nhiều khoản lỗ như vậy sẽ > vốn chủ sở hữu của NH, nghĩa là NH đã phá sản (trên sổ sách).
   Nếu không phát mãi thì ôm xô, "gắng sống đến bình minh" kiếm chác để dần dần bù lại, và nếu không kiếm đủ để bù lại thì cũng sẽ chết.

   Delete
  3. ASV nói đúng rồi đấy,

   Kinh tế VN tăng trưởng bằng đầu tư/tiết kiệm
   Rõ ràng những năm tăng trưởng cao là những năm đầu tư rất mạnh, kể cả những đầu tư sinh lỗ như đầu tư vào vinashin. Bạn có làm trong ngành XDCB mới thấy sức sống của khẩu hiệu "Đầu tư hay là Chết". Có công trình thì từ quan chức cho đến người thợ hồ đều phấn khởi, mặt mày rạng rỡ, tuy mức độ có khác nhau.

   Mà muốn đầu tư thì phải tiết kiệm. Đó là dư nợ tín dụng hiện khoảng 3 triệu tỷ đồng. Đó là của để dành cho tuổi già và cho con cháu dưới dạng nhà/đất. Với người nghèo, do không có hệ thống an sinh xã hội nên ai cũng phải để dành tiền phòng khi bất trắc như cần phải trả tiền viện phí chẳng hạn.

   BDS đóng băng không phải vì ế mà vì không có ai mua. Không ai mua là vì nó không tăng giá nữa, ai cũng chờ giá nó xuống để mua vào. Khi nào BDS tăng giá sẽ khiến người ta mua đi bán lại tấp nập, cái này gọi là thị trường "phục hồi".

   Delete
  4. Hoan hô anh Toét!

   "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng chỉ những người có quyền hành mới được quyền phân phối."

   Xin phép được "edit" lại cái này: "Chế độ có thể mất chứ hạ giá BDS xuống thì không", để áp dụng cho mọi trường hợp, thành: "Chế độ có thể mất chớ quyền lợi của các nhóm lợi ích nhứt định không thể bị hy sinh"

   Delete
  5. Dear bác Lý,

   Giá không giảm không bán được đâu bác ơi! Có cầu, nhưng cầu không có khả năng thanh toán bác ạ!

   Delete
  6. Bán để làm gì hử Thanh? :)

   Delete
 4. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-DbxBzwHgVhY/UVhWmYXE5dI/AAAAAAAAEA0/6SO1DxEFCUw/s800/Brics.jpg[/img]

  Kết thúc hội nghị thượng đỉnh các nước mới nổi - BRICS: Brasil, Rusia, India, China và South of Africa - đã đồng thuận thành lập Ngân hàng Phát triển BRICS. Trong đó, Trung Hoa đóng góp cổ đông nhiều nhất với 20 tỷ đô la Mẽo chiếm 40%. 60% còn lại do 4 nước còn lại. Họ hy vọng NHPT BRICS sẽ đứng ra cạnh tranh với ADB, IMF, và World Bank trong quá trình cung cấp vốn cho các nước đang phát triển. Cái này hay à nha.

  Một tập hợp các nước gọi là lớn gồm: cộng sản + tư bản đỏ + trung lập, rất ấn tượng. Với tình hình này nó sẽ kéo dài sự ngoắc ngoải của nhiều chư hầu và lắm nhân loại khổ đau trên toàn cầu. Nếu nó được điều hành tốt. Còn nếu nó được điều hành kém thì sẽ có nhiều chuyện để nói.

  ReplyDelete
 5. Tiến Sĩ Lê Hồng Giang vừa mới gửi cho tớ cái link Này và với lời bình: "Có lẽ bác Alan Phan đang đánh nhau với "cối xay gió", CLB BĐS HN (chứ không phải Hiệp hội BĐS như trong thư trả lời) thực chất là một nhóm cựu học viên một khoá học về BĐS của ĐHKTQD tụ tập nhau thành lập. Họ không phải là những developer mà chắc phần nhiều là speculators nhỏ".

  ReplyDelete
 6. "Nhưng trong sâu thẳm, tôi vẫn mang nhiều hy vọng. Có thể một lúc nào đó, những tinh hoa của đất Việt sẽ quên đi quyền lợi cá nhân của mình và gia đình… để san sẻ lại cho các người dân kém may mắn hơn. Không phải để làm từ thiện, mà nhận trách nhiệm rộng lớn hơn với cộng đồng, và với thế đứng của Việt Nam trên thương trường quốc tế" -Alan Phan-

  Cụ Alan, xác suất niềm HY VỌNG của cụ với các tay trọc phú con nhà sản Việt Nam quá mong manh và gần như con số không. Các tay trọc phú này là sản phẩm của nhà sản nên tư duy của họ thuộc loại kiểu mẫu như duy nhà sản. Lòng tham và tính ích kỷ đã lấn áp lương tri. Sản phẩm này thuộc loại "Thép đã tôi thế đấy" nên không thể van xin được đâu cụ ạ.


  ReplyDelete
 7. theo cháu nghĩ việc này chỉ tóm gọn trong 1 câu cung vào cầu gặp nhau tại 1 điểm chung thì tốt. nếu không sẽ xảy ra khủng hoảng cầu hoặc cung. nếu bây giờ mà giúp bất động sản thì 1 thời gian sau cũng sẽ xảy ra khủng hoảng. chạu đâu cho thoát nắng trời.

  ReplyDelete
 8. cung và cầu phải gặp nhau tại 1 điểm mà không bị cưỡng ép vì bất cứ lý do gì, còn không thì sẽ bị khủng hoảng cung hoặc cầu. bây giờ có cứu đi nữa thì ít lâu sau cũng phải chết. cháu ủng hộ 2 tay câu nói hãy để chúng chết đi.

  ReplyDelete
 9. Trong 1 cái xác chết BĐS, người bất tài sẻ trông nhờ vào người khác, cứu giúp nó, cứu giúp cái BĐS đang chết, để nó sống dậy. Còn người có tài sẻ thấy, sẻ cứu cái mầm móng sống trước tiên , sẻ nhanh tay cứu lấy nó, trước khi nó chết hoàn toàn. Vì cái mầm sống là cái tương lai , là cái kì vọng cho 1 cuộc hồi sinh sau này.

  ReplyDelete
 10. Tớ nói có sai đâu? Chính phủ: Dân sẽ được hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội. Trích: "Quan điểm của Chính phủ là sẽ sửa các quy định cần thiết để người dân được vay vốn mua nhà ở xã hội, chứ không chỉ là vay để đi thuê. Khẳng định trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 29/3."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi! Nếu "cứu" thì toàn dân phải lãnh đủ, còn "hổ trợ" thì chỉ "một bộ phận" dân phải ôm.

   Đằng nào thì "bên thua cuộc" cũng dành cho nhơn dân!

   Delete
 11. Toàn bộ dư nợ tín dụng là khoảng 3 triệu tỷ, trong đó có đến hơn 300 ngàn tỷ là nợ xấu(10%) như báo chí đã đưa năm ngoái. Thì 30 ngàn tỷ chỉ dùng để cứu sân sau của thập tứ nhân bang hội mà thôi. Mấy em câu lạc bộ này, em nào là sân sau thì được cứu, em nào không phải sân sau thì tự tử đi là vừa. Anh Alan Phan chỉ hiểu một nửa cái bánh mỳ.

  Hehehe,
  :D

  ReplyDelete
 12. Các bác nhìn nhận thế nào về anh này: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nuot-con-coc-di-ong-alan-phan-2013040121020650718ca34.chn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, nhà báo Minh Tuấn chỉ ngồi trong mơ mà đề nghị thôi. Vì:

   1. Lấy tiền đâu mà cứu?

   2. Nhà nước xã nghĩa làm gì có luật mà viết luật?

   Đúng là Nỡm! :)

   Delete
 13. Bầu Đức trả lời phỏng vấn báo giáo dục về ý kiến của ông Alan Phan có 3 cái sai và 2 cái đúng:

  1. Chính phủ bỏ tiền ra chủ yếu để hỗ trợ sân sau bất động sản của thập tứ nhân bang hội. Chú Đức cũng không có xơ múi gì ở gói 30K tỷ đồng và dân cũng chả có xơ múi gì ở gói này để mà mua.

  2. Ủng hộ chính phủ bỏ tiền ra là một ý tốt để chế độ cộng sản mau xuống hố là sai với ý đảng, nhưng lại tốt với dân.

  3. Không thèm đến nói chuyện ở cuộc mời ở Hà Nội của ông Alan Phan là chứng tỏ chả dám đi vì đi sẽ nóng gà nói toạt móng heo ra thì chết nhanh hơn cả kiểu chết của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

  Cái đúng thứ nhất là cuộc đối chất của ông Alan Phan cũng giống như mình chém gió trên facebook, đi chỉ mất thì giờ và vô bổ. Cái đúng thứ hai là ông Alan Phan là ai? và bầu Đức đã trả lời rồi. Hehehe, đúng là người đầu tư sơ cấp bị dính vào bất động sản nặng nề nhất lên tiếng có khác với tay con thứ cấp của cái câu lạc bộ bất động sản Hà Nội.

  ReplyDelete
 14. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 15. Nói gì thì nói, ông Alan Phan lần này kể như đụng phải kiến lửa rồi. Kiến càng hung dữ khi có kẻ tấn công vào tổ của mình

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]