Sunday, April 21, 2013

BÀI HỌC CAY ĐẮNG


Bài đọc liên quan:

Bài viết của tác giả Lữ giang đã cô đọng tất cả những gì mà những tài liệu đã được bạch hóa về sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 30/4/1975 một cách có thể ngắn nhất để thế hệ mai sau ôn cố để tri tân - ôn lịch sử cũ để biết cái mới trong hiện tai và tương lai - Thiết nghĩ nó là một bài viết tốt về tóm tắt lịch sử một khoảng thời gian ngắn trước sự kiện 30/4/1975, nhưng rất trung thực và khoa học bằng các nguồn dẫn chứng. Nên tôi mang nó về đây để lưu lại.

(Hình: Trung Quốc chuyển hướng: tiến sỹ Henry Kissinger (trái) với Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông năm 1972)

Bài học đắng cay

Bây giờ các tài liệu bí mật của Mỹ liên quan đến cuộc chiến Việt Nam đã được giải mã gần hết. Những tài liệu này đã giúp chúng ta tìm hiểu tại sao miền Nam Việt Nam có một quân lực khá hùng mạnh và thiện chiến, có tinh thần chiến đấu rất cao, đã từng giữ vững miền Nam trong suốt 20 năm, lại có thể bị sụp đổ chỉ trong 40 ngày?

Câu trả lời sẽ là một bài học lịch sử đắt giá mà mọi người Việt khi chiến đấu cho quê hương không thể không biết đến.

QUYẾT ĐỊNH BỎ MIỀN NAM
Vào tháng 8 năm 2004, nhân kỷ niệm 30 năm ngày Tổng Thống Nixon từ chức (từ 9.8.1974 đến 9.8.2004), Miller Center of Public Affairs thuộc Đại Học Virgina đã cho công bố cuốn băng ghi âm các cuộc nói chuyện giữa Nixon và Kissinger về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ cuối năm 1972, trong đó có đề cập đến số phận của miền Nam Việt Nam.

Tài liệu cho thấy mặc dầu đang mở cuộc oanh tạc Bắc Việt trong suốt mùa xuân và mùa hè 1972, Tổng thống Nixon đã đi đến kết luận rằng Hoa Kỳ ủng hộ việc “Nam Việt Nam có thể không bao giờ còn tồn tại dù bất cứ cách nào.” (South Vietnam probably can never even survive anyway). Ông nói với Cố vấn An ninh Kissinger: “Henry, chúng ta cũng phải nhận thức rằng thắng trong một cuộc bầu cử là hết sức quan trọng. Nó hết sức quan trọng trong năm nay, nhưng chúng ta có thể có một chính sách ngoại giao sống còn (a viable foreign policy) nếu một năm kể từ bây giờ hay hai năm kể từ bây giờ, Bắc Việt thôn tính Nam Việt Nam? Đó thật là vấn đề.”

Kissinger trả lời: “Nếu một hay hai năm kể từ bây giờ, Bắc Việt thôn tính Nam Việt Nam, chúng ta có thể có một chính sách ngoại giao sống còn nếu coi điều đó như thể là kết quả của sự bất tài của người Nam Việt Nam (if it's the result of South Vietnamese incompetence.)

Lúc đó, Tổng Thống Thiệu và các nhà cầm quyền tại miền Nam không hay biết gì. Khi Hoa Kỳ ép buộc VNCH phải ký Hiệp Định Paris có những điều khoản hoàn toàn bất lợi cho miền Nam, Tổng Thống Thiệu cũng đã chấp nhận ký sau khi Tổng Thống Nixon hứa: “Tôi tuyệt đối cam đoan với Ngài rằng nếu Hà Nội không tuân theo những điều kiện của Hiệp Định nầy thì tôi cương quyết sẽ có hành động trả đủa mau lẹ và ác liệt.”

Nhưng để cho miền Nam sụp đổ trong vòng một hay hai năm sau Hiệp Định Paris không phải là chuyện dễ, vì lúc đó Quân Lực VNCH còn khá mạnh.

TÌNH HÌNH QUÂN LỰC VNCH NĂM 1975
Đầu năm 1975, QLVNCH vẫn còn có một lực lượng khá hùng hậu, với quân số khoảng 1.351.000 người, trong đó có 495.000 chủ lực quân, 475.000 địa phương quân và 381.000 quân "phòng vệ dân sự" có vũ trang.

Lục quân gồm 11 sư đoàn bộ binh, 1 sư đoàn nhảy dù, 1 sư đoàn thủy quân lục chiến, liên đoàn 81 biệt cách dù, 15 liên đoàn biệt động quân (tương đương với 5 sư đoàn), lực lượng Lôi Hổ và Biệt Hải thuộc Nha Kỹ thuật, 4 lữ đoàn kỵ binh thiết giáp (với 2074 xe thiết giáp). Về pháo binh, QLVNCH có 1492 khẩu đại bác (hơn một nửa là 105 ly, 1/4 là 155 ly và khoảng 15% là 175 ly).

Không quân có khoảng 60.000 quân, có 5 sư đoàn không quân tác chiến gồm 20 phi đoàn khu trục cơ, 23 phi đoàn trực thăng, 1 sư đoàn vận tải, 1 không đoàn tân trang chế tạo, 4 phi đoàn hỏa long, v.v, với 1850 phi cơ các loại (trong đó có 510 máy bay chiến đấu và 900 trực thăng).

Hải quân có hơn 40.000 quân, gồm 3 lực lượng tác chiến:
(1) Hành quân lưu động sông (với 14 giang đoàn trang bị khoảng 260 chiến đỉnh),

(2) Hành quân lưu động biển (một hạm đội trang bị tuần dương hạm, hộ tống hạm, khu trục hạm, tuần duyên hạm, giang pháo hạm, trợ chiến hạm, dương vận hạm, hải vận hạm và giang vận hạm).

(3) các lực lượng đặc nhiệm, trong đó có Liên đoàn Người nhái.
Làm thế nào để hủy hoại lực lượng này rồi giao cho Trung Quốc và CSVN trong một thời gian khoảng hai năm và Mỹ sẽ không còn dính líu gì đến cuộc chiến nữa?

ĐÁNH LỪA TỔNG THỐNG THIỆU
Để thực hiện chủ trương nói trên, Hoa Kỳ vừa cắt bớt viện trợ để miềm Nam suy yếu dần, vừa đánh lừa Thổng Thống Thiệu.

Miền Nam lúc đó cũng có nhiều nhà phân tích tình hình chính xác, nhưng Tổng Tống Thiệu là người độc đoán và thích hành động theo cảm tính nên chẳng nghe ai. Trong cuốn “Tâm tư Tổng Thống Thiệu”, Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng cho biết chính Tổng Thống Thiệu đã nói với ông: “Tôi luôn là người quyết định. Luôn luôn như vậy. Tôi có thể nghe người khác gợi ý một quyết định, nhưng rồi làm quyết định ngược lại.” (tr. 373).

Khi chọn người để thay thế ông Ngô Đình Diệm, người Mỹ không chọn một nhà chính trị có khả năng bảo vệ miền Nam mà chỉ chọn những người bảo đảm sẽ làm theo ý họ. Trước hết Mỹ chọn Tướng Nguyễn Khánh và Tướng Trần Thiện Khiêm. Nhưng khi Tướng Nguyễn Khánh gây rối loạn, họ dùng cặp Nguyễn Văn Thiệu và Trần Thiện Khiêm. Đây là những người không có tầm nhìn chiến lược cả về chính trị lẫn quân sự. Mọi việc đều để Mỹ lèo lái.

Quả thật ông Thiệu không có khả năng nhìn thấy Mỹ sẽ bỏ miền Nam và tìm ra được một con đường nào khác để cứu miền Nam. Ông coi miền Nam như của Mỹ. Mỹ đưa đủ tiền, ông giữ cả miền Nam. Mỹ rút bớt tiền, ông thu nhỏ lãnh thổ lại.

1.- Cắt bớt viện trợ
Như chúng ta đã biết số viện trợ quân sự Mỹ cho VNCH đã bị giảm dần sau Hiệp Định Paris ngày 27.1.1973:
1972 – 1973: 1 tỷ 614 triệu;
1973 – 1974: 1 tỷ 026 triệu và
1974 – 1975 xuống còn: 700 triệu.

2.- Đánh lừa bằng tài liệu
Trong cuốn “Khi Đồng Minh Tháo Chạy” (từ tr. 231 – 236), ông Hưng có kể lại rằng ông có được đọc trong “Phòng Tình Hình” của Dinh Độc Lâp một tập báo cáo do Tướng John E. Murray (người điều khiển cơ quan DAO) và Bộ Tổng Tham Mưu trình lên.

Mặc dầu có nhiều báo cáo của DAO đã được giải mã, chúng tôi chưa tìm thấy bản văn này, nhưng ông Hưng cho biết ông nhớ được những điểm chính của bản báo cáo đó như sau:

- Nếu mức độ quân viện là 1,4 tỷ thì có thể giữ được tất cả những khu đông dân cư của cả bốn Vùng Chiến Thuật.
- Nếu là 1,1 tỷ thì Quân Khu I phải bỏ;
- Nếu là 900 triệu thì khó lòng giữ được QK I và II, hoặc khó đương đầu với cuộc tấn công của Bắc Việt;
- Nếu là 750 triệu thì chỉ có thể phòng thủ vài khu vực chọn lọc, và khó điều đình được với Bắc Việt;
- Nếu quân viện dưới 600 triệu thì chính phủ VNCH chỉ còn giữ được Sài Gòn và vùng châu thổ song Cửu Long.

Ông Hưng cho biết Tướng John Murray kết luận: “Tôi có thể ví sự mất tiền xấp xỉ như mất đất vậy.”
Từ ngày Mỹ tham chiến ở Việt Nam đến ngày miền Nam mất, chúng ta chưa bao giờ thấy các báo cáo hay tài liệu phân tích nào của cơ quan MACV hay DAO được tiết lộ cho Bộ Tổng Tham Mưu hay bất cứ cơ quan nào của VNCH. Chúng ta chỉ biết được một số tài liệu này sau khi được chính phủ Hoa Kỳ giải mã. Thế thì tại sao tài liệu nói trên lại được tiết lộ cho Bộ Tổng Tham Mưu VNCH? Chắc chắn là phải có âm mưu gì.

Ông Hưng cho rằng vì bản báo cáo này, ông Thiệu đã nghĩ ra chiến lược mới “Đầu bé đít to”, tức bỏ Vùng I và II (đầu). Ông Thiệu thường nói: “Từng chiến lược cho từng mức viện trợ.” (tr. 235), sau đó ông dùng chữ “tái phối trí”.

Thật ra, bản báo cáo mà ông Hưng nhắc đến ở trên, nếu có, cũng chỉ là một bản phân tích tình hình chứ không phải là một giải pháp hay một kế hoạch hành động được đề nghị. Nếu Tổng Thống Thiệu nghĩ đó là một đề nghị về kế hoạch hành động là hoàn toàn sai lầm.

3.- Đánh lừa bằng kế hoạch giả
Cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã không dùng một tướng Mỹ mà dùng một tướng Úc để đánh lừa Tổng Thống Thiệu.

Trong bài thuyết trình “"Get Me Ten Years': Australia's Ted Serong in Vietnam, 1962-1975", bà Tiến sĩ Anne Blair, một giảng viên về Quan Hệ Quốc Tế và Nghiên Cứu về Á Châu tại Đại Học Victoria University of Technology ở Úc, đã cho biết vào tháng 12 năm 1974, Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm có tiếp xúc với Tướng Ted Serong và yêu cầu ông ta đưa ra một kế hoạch cứu vãn miền Nam. Tướng Ted Serong đã khuyến cáo rút khỏi Quân Khu I và Quân Khu II, với lý do là 2/3 Quân Lực VNCH đã được triển khai ở phía bắc trong khi ở nơi này chỉ có 1/10 dân số và 1/3 tài nguyên của miền Nam.

Chúng ta nên nhớ rằng cả Tướng Trần Thiện Khiêm lẫn tướng Đặng Văn Quang đều là nhân viên CIA được cài vào để theo dõi và kiểm soát các hành động của Tổng Thống Thiệu. Nhiều người nghi ngờ việc Tướng Khiêm đi tìm gặp tướng Ted Seron là theo lệnh của CIA.

Ông Hưng cho biết Tổng Thống Thiệu đã chỉ thị Tướng Đặng Văn Quang, Cố Vấn An Ninh Phủ Tổng Thống, phối hợp với Tướng Ted Serong nghiên cứu lập một phòng tuyến kéo dài từ Tuy Hoà đến Tây Ninh để làm phòng tuyến rút quân!

Tướng Ted Seron là ai mà được giao cho nhiệm vụ lập phòng tuyến ở Tuy Hoà?

Tướng Francis Philip “Ted” Serong (1915 – 2002) tốt nghiệp Trường Huấn Luyện Quân Đội Hoàng Gia tại Duntroon vào năm 1937, có nhiều kinh nghiệm về chiến trường Đông Nam Á. Năm 1961 ông được cử làm cố vấn cho quân đội Miến Điện. Do kinh nghiệm của ông về chống nổi dậy (counterinsurgency), theo đề nghị của CIA, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ Úc cho ông đến phục vụ tại miền Nam Việt Nam. Tại đây, ông vừa chỉ huy một toán nhỏ người Úc vừa là Cố Vấn Chống Nổi Dậy cho MACV dưới thời Tướng Harkins. Theo bà Blair, Tướng Harkins không tin vào chống nổi dậy và ông không muốn một cố vấn. Tướng Ted Serong đã đưa nhiều đề nghị về huấn luyện quân lực VNCH nhưng không được áp ứng.

Như vậy, Tướng Ted Serong chỉ là một chuyên gia về du kích chiến. Ông không phải là một nhà chiến lược. Ông chỉ là người được Mỹ dùng để gài bẩy Tổng Thống Thiệu.

MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐIÊN RỒ
Năm 1974, tin Tổng Thống Thiệu sẽ bỏ Cao Nguyên và miền bắc Trung Phần, rút quân về phòng thủ ở Tuy Hoà đã được tiết lộ ra, nhưng không ai tin vì hai lý do:

(1) Không thể lập một phòng tuyến từ Tuy Hòa kéo dài tới Tây Ninh được vì địa hình không cho phép hình thành một phòng tuyến như vậy.

(2) Muốn rút quân ở Cao Nguyên và phía bắc miền Trung phải thương thuyết với Hà Nội và ký một hiệp ước như Hiệp Định Genève 1954, trong đó ấn định lại biên giới giữa hai bên, thời hạn di tản, rút quân… việc “tái phối trí” mới có thể thực hiện được.

Vì thế, không ai tin việc “tái phối trí” có thể xẩy ra khi ông Thiệu chưa thương thuyết để ký với Hà Nội một hiệp ước thu nhỏ lãnh thổ lại. Nhưng ông Thiệu đã làm điều điên rồ đó.

Đầu năm 1975, Tướng Ted Serong thông báo cho Tổng Thống Thiệu thời hạn chót cho việc tái phối trí quân đội phải kết thúc nội trong tháng hai. Ông cũng đã nói với Đức Cha Nguyễn Văn Thuận, Giám Mục Nha Trang, rằng ngài nên "chuẩn bị cho năm 1955 một lần nữa”, tức lại đi di cư!

Ngày 10.3.1975 Ban Mê Thuột bị mất và Quân Lực VNCH khó có thể lấy lại được. Nhân vụ này, ngày 14.3.1975 Tổng Thống Thiệu cùng với các tướng Trần Thiện Khiêm, Đặng Văn Quang và Cao Văn Viên đến Cam Ranh họp với Tướng Phạm Văn Phú, Tư Lệnh Quân Đoàn 2. Tổng Thống Thiệu hỏi Tướng Cao Văn Viên:
- Còn quân trừ bị để tăng cường cho Quân Đoàn 2 không?

Tướng Viên trả lời:
- Không còn.

Tổng Thống Thiệu quay qua hỏi Tướng Phú:
- Nếu không có quân tăng viện, anh còn giữ được bao lâu?

Tướng Phú trả lời:
- Tôi có thể giữ được một tháng với điều kiện không quân yểm trợ tối đa và tiếp tế bằng không vận đầy đủ nhu cầu về tiếp liệu, vũ khí, đạn dược…

Tổng Thống Thiệu nói rằng các điều kiện đó không thể thỏa mãn được. Vậy phải rút khỏi Kontum và Pleiku để bảo toàn lực lượng, đưa quân về giữ đồng bằng ven biển tiếp tế thuận lợi hơn. Tổng Thống Thiệu hỏi:
- Rút bằng đường 19 có được không?

Tướng Viên trả lời:
- Trong lịch sử chiến tranh Đông Dương chưa có lực lượng nào rút theo đường 19 mà không bị tiêu diệt.

Tổng Thống Thiệu lại hỏi:
- Thế thì đường 14 ra sao?

Tướng Viên nói:
- Đường 14 càng không được.

Sau khi thảo luận, mọi người thấy chỉ còn đường số 7 từ lâu không dùng đến, tuy dài (khoảng 228 km) và xấu nhưng tạo được yếu tố bất ngờ.

Tổng Thống Thiệu chỉ thị không thông báo cho các tiểu khu và chi khu biết, cứ để họ tiếp tục chống giữ, khi ta rút xong, ai biết thì biết. Tổng Thống nói địa phương quân (36 tiểu đoàn) toàn là người Thượng, trả chúng về với Cao nguyên. Như vậy các tỉnh trưởng, quận trưởng, địa phương quân, cảnh sát, phòng vệ dân sự và các nhân viên hành chánh đều bị bỏ lại.

Đại Tá Phạm Duy Tất, Tư Lệnh Biệt Động Quân Quân Đoàn 2 được thăng Chuẩn Tướng để chỉ huy cuộc rút quân. Tổng Thống cấm không ai được thông báo cho Mỹ biết.

ĐOÀN QUÂN TAN RÃ
Diễn biến về cuộc tháo chạy trên Liên tỉnh lộ 7 rất bi thảm. Ở đây chúng tôi chỉ ghi lại những nét chính.

- Lúc đó QLVNCH còn có tại Kontum và Pleiku 7 Liên Đoàn Biệt Động Quân, đó là các Liên Đoàn 22, 23, 24 và 25, được tăng cường thêm 3 Liên Đoàn biệt phái từ Sài Gòn lên là 4, 6 và 7. Ngoài ra, Cao Nguyên còn có 36 tiểu đoàn địa phương quân.

- Xe tăng và thiết giáp: 4 thiết đoàn với 371 xe. Pháo binh: 8 tiểu đoàn với 230 khẩu các cỡ từ 105 đến 175mm.

- Không quân: 1 phi đoàn chiến đấu (32 chiếc), 2 phi đoàn trực thăng (86 chiếc), 1 phi đoàn vận tải, trinh sát và huấn luyện (32 chiếc).

- Riêng Sư đoàn 23 gồm các Trung Đoàn 44, 45 và 53 và Liên Đoàn 21 Biệt Động Quân đã bị tan rã trong trận Ban Mê Thuột.

- Sáng ngày 15.3.1975, hai Liên Đoàn 6 và 23 BĐQ từ Kontum được chuyển về Pleiku. Dân chúng chạy theo gây ra náo loạn.

- Lúc 1 giờ chiều ngày 15.3.1975 cuộc di tản chính thức bắt đầu. Thiết đoàn 19, Liên Đoàn 6 và Liên Đoàn 24 BĐQ mở đường, đến tối đã vượt qua khỏi Phú Bổn, đèo Tuna và tới quận Phú Túc để yểm trợ công binh làm cầu. Sáng 16.3.1975 đoàn quân mở đường tiếp tục đi xuống Củng Sơn.

- Cuộc hành trình mà đoàn quân phải di tản khá dài: Từ Pleiku tới Phú Bổn khoảng 93 km và từ Phú Bổn đến Tuy Hòa khoảng 130 km.

- Ngày 17.3.1975, Thiết Đoàn 21 và Liên Đoàn 7 BĐQ dẫn đầu đoàn quân và dân tiến về Phú Bổn. Theo sau là Liên Đoàn 22 và Liên Đoàn 23, kéo theo một đoàn quân xa khoảng 2000 chiếc và một đoàn xe dân sự đủ loại cũng gần 2000 chiếc. Liên Đoàn 4 và Liên Đoàn 25 đi tập hậu. Đoàn di tản đi rất chậm vì đường hẹp, bị hư hỏng và thường đạp lên nhau để tiến tới trước. Tối 17.3.1975 đoàn xe dừng lại ở tỉnh lỵ Phú Bổn vì không tiến được nữa. Cộng quân đã chận ở đèo Tuna cách Phú Bổn khoảng 4 km.

Vì cuộc rút quân quá bất ngờ nên phải đến chiều ngày 17.3.1975, Bộ Tư Lệnh Tây Nguyên của Cộng quân mới biết được và ra lệnh cho tiểu đoàn 9 thuộc trung đoàn 64, Sư đoàn 320, đang đóng chốt trên đường đi Thuận Mẫn, đem quân chận ở đèo Tuna và pháo kích vào đoàn quân và dân đang dừng lại ở Phú Bổn. Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất được trực thăng tới bốc đi từ trường tiểu học Phú Bổn, đã chỉ huy ở trên trời, ra lệnh cho Đại Tá Nguyễn Văn Đồng, Tư Lệnh Lữ Đoàn 2 Kỵ Binh, đang chỉ huy ở dưới đất, phải phá cho được cái chốt này. Có không quân bay tới yểm trợ.

Liên đoàn 25 BĐQ đang đi tập hậu đã cùng với Liên Đoàn 7 và thiết giáp tiến lên phá cái chốt ở đèo Tuna. Nhưng Đại Tá Nguyễn Văn Đồng cho chúng tôi biết Biệt Động Quân, thiết giáp và không quân đã không phá nổi cái chốt đó. Chiếc xe tăng nào bò lên, chúng bắn cháy chiếc đó. Thảm hoạ xảy ra khi máy bay oanh tạc lầm quân của phe ta. Địch lại pháo kích dữ dội vào tỉnh lỵ Phú Bổn, quân và dân chạy tán loạn, nên đoàn quân tan rã. Không còn chỉ huy được, ông và một số quân nhân phải lội bộ đi vòng dưới chân đèo Tuna để vượt qua, nhưng rồi cũng đã bị bắt khi đến gần Củng Sơn. Đại Tá Đặng Đình Siêu, Tư Lệnh Phó Lữ Đoàn 2 Kỵ Binh, theo tàn quân của Liên Đoàn 4 BĐQ chạy băng rừng và về được đến Phú Yên.

Liên Đoàn 24 BĐQ đóng gần Củng Sơn do Trung Tá Niên chỉ huy bị tấn công dữ dội, cũng đã bị tan rã. Chỉ có Thiết Đoàn 19 và Liên Đoàn 6 BĐQ về tới được Tuy Hòa.

Một cuộc kiểm tra cho biết có ít nhất 3/4 lực lượng của Quân đoàn II đã bị Cộng quân tiêu diệt, bắt sống, đào ngũ hay rã ngũ. Khoảng 40.000 dân chúng di tản theo đoàn quân, chỉ có khoảng 1/4 đến nơi. Số người chết do hỏa lực của cả hai bên, do đuối sức hay đói không ước tính được. Đa số phải trở lại Pleiku.
ooOoo

Kể từ khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị giết, Hoa Kỳ đã chi phối miền Nam cả về quân sự, kinh tế lẫn chính trị và đưa người của họ lên nắm chính quyền. Trong tình trạng như vậy, miền Nam khó quyết định được số phận của mình. Nhưng Tổng Thống Thiệu là người phải chịu trách nhiệm trước dân tộc và trước lịch sử về những thảm trạng do các quyết định sai lầm của ông gây ra.

Chiều 29.4.1975, Tướng Ted Seron đã rời khỏi Việt Nam trên một chiếc trực thăng ở trên nóc của Toà Đại Sứ Mỹ. Số phận của VNCH chấm dứt.

Ngày 18.4.2013
Lữ Giang

20 comments:

 1. Có dữ liệu về viện trợ của Mỹ cho miền Nam mà không kiếm đâu ra dữ liệu về viện trợ của Liên xô và China cho miền Bắc, chẳng lẽ "rừng nuôi bộ đội rừng vây quân thù", ăn lá cây rừng mà sống, lấy cây rừng đánh với súng đạn Mỹ?

  ReplyDelete
 2. Gần đây có đc Thứ trưởng ngoại giao đến thắp hương các chiến sỹ ở nghĩa trang Biên Hòa, thái độ và cái nhìn về cuộc chiến sau gần 40 năm sẽ có những chuyển biến. Những người lĩnh đã ngã xuống, nhất là đã ngã xuống anh dũng vì biển đảo xứng đáng được sự tôn kính.
  Vấn đề bài học có lẽ dành cho những người lãnh đạo. Tuy họ cũng chỉ là nạn nhân của ý thức hệ hoặc bị mua bán dưới tay những thế lực lớn, nhưng họ phải chịu trách nhiệm về những quyết định điên rồ của mình.
  Bài học này không phải chỉ dành để ngẫm về 40 năm trước, nó vẫn có nghĩa với nước Việt hiện nay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mới đây có dự án sẽ làm đường xuyên nghĩa trang đó!

   Tỉnh mộng đi!

   Delete
 3. Không phải riêng miền Nam bại mà toàn dân Việt đại bại, kẻ thắng trận chính là Trung Cộng và một đám thiểu số VC hại dân hại nước nhắc tới chỉ thêm buồn.

  ReplyDelete
 4. We, the human beings, should be passed three ways of the life that these are Happiness, Source of Life, and Sorrow. Since we have passed these things, so we could have ever had sowed or abridged (Take-over) them to other one when we are living in the century civilization. We ought to respect three ways of human beings or we have adored human rights. For example, the one wishes had happiness, but the one has sowed unhappiness to the others that it was not equal. In fact, some of worldwide leaders have do wish their people that they are happy more than others and since they are sowing unhappiness to other people. As we have the Chinese leaders, they have wished their people that they earned a lot of fish in the East sea, since they had killed so much of Vietnamese fishermen and seized the boundary of Vietnamese people again. Another, Leader Nguyen Tan Dung has wished his daughter is to be rich woman when Leader Dung has been taken over the land of Vietnam people because he wishes his family is happy more than other men. He wishes the Vietnamese people are unhappy as like Vuon family his family was unhappy by the Vietnam land policy.Moreover, as we know Syrian President that is Assad. He wishes his happy more than his people when he is barbarous leader. He has been ordering his soldiers killing more than 70.000 Syrian innocent men because he does not step down the power.

  ReplyDelete
 5. http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87n_tr%E1%BB%A3_n%C6%B0%E1%BB%9Bc_ngo%C3%A0i_trong_Chi%E1%BA%BFn_tranh_Vi%E1%BB%87t_Nam

  ReplyDelete
 6. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-JAa0B7ofi_o/UXSLJiBzpJI/AAAAAAAAEJY/TGDwOR4pWho/s800/b%25C3%25A0%2520T%25C3%25B2ng%2520th%25E1%25BB%258B%2520Ph%25C3%25B3ng.jpg[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/--aaPP6fYiEM/UXSLQ12ec2I/AAAAAAAAEJg/tOqbrTR9zqM/s800/N%25C3%25B4ng%2520%25C4%2591%25E1%25BB%25A9c%2520m%25E1%25BA%25A1nh.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-1VZH_RP4dgk/UXSLV9gLA2I/AAAAAAAAEJo/TS93ntUpiyk/s800/%25C3%25B4ng%2520Gi%25C3%25A0ng%2520Seo%2520Ph%25E1%25BB%25AB.jpg[/img]
  Tụi tư bổn giãy chết quả thâm độc, từ ngày chúng đưa cái thuyết Thoát dân tộc luận vào thông qua cái WTO và bỏ cấm vận, chúng nó làm các anh/chị dân tộc thiểu số nước mình như quan phụ mẫu thời Pháp thuộc, người nào cũng nung núc và phinh phính lỡ mà chỉ một cây kim chích vào nọng thì chảy ra hàng lít nước nhờn, mà dân ta thường gọi là mỡ. Trong khi đó, trẻ em dân tộc thiểu số trường học thì rách nát, bữa cơm không đủ cầm hơi giữa trời giá lạnh mùa đông. Các anh/chị dân tộc ít người quên mất nỗi đau của dân tộc mình.(Từ trên xuống: bà Tòng thị Phóng phó chủ tịch quốc hội, ông Giàng Sẻo Phừ chủ tịch ủy ban dân tộc miền núi, và ông Nông Đức Mạnh cựu tổng bí thư đảng cộng sản.)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chúng nó chia rẻ khối đại đoàn kết dân tộc ta như thế là quá thâm độc. Nhân ngày thống nhất sắp tới tớ phản đối tụi tư bổn Mẽo giãy chết về 2 việc: xóa cấm vận và cho nước ta vào WTO, tương lai còn đưa nước ta vào TPP nữa. Mất hết cả lời dạy của cụ là: Đoàn kết, đoàn kết, đại kết đoàn. Hehehe, :)

   Delete
  2. Lại có 1 trang "Hậu quan làm báo" làm cụ Tư mất điểm quá.
   Lại có tin ba sàm về Báo Nhân Dân.
   Lại có nhiều tin giới thiệu về tàu chiến mỹ tại Đòa Nẽng

   -> Nhân bài học này ta có suy ra 1 bàu học khác không cụ?

   Delete
  3. 1. Chuyện trang tusangnhamhiem là 1 chuyện hay cùng với trang quan mần báo là những trang đang thể hiện họ đang tự diễn biến và cho ta biết cái gì đang diễn ra sau hậu trường chính trị xấu xa của nước Việt đương đại. Ít ra thì cũng biết ai theo Trung Hoa và ai theo Mỹ. Nhưng có một đặc điểm đặc biệt cho ta thấy là, các quan phụ mẫu miền Nam đang bị các trang này đánh toe tua, thì nó cho biết nguồn gốc ra đời của các trang này là do nhóm nào dưới trướng của ai, và kẻ nào la hét nhiều tức là kẻ bất lực.

   2. Ba Sàm NHV về báo Nhân Dân là chuyện phải làm, vì anh ta vẫn là an ninh còn tại vị, chuyện làm trang Ba Sàm ban đầu với mục đích bẫy chim, nhưng không ngờ lại trở thành trang truyền bá báo mạng đứng về nhân dân làm sút giảm uy tín của đảng và lãnh đạo. Nên nghe nói anh ấy bị bắt buộc phải bán cho nhóm Việt kiều hải ngoại kiếm tiền và ngưng nhiệm vụ để hiện nguyên hình.

   3. Chuyện tàu chiến Mẽo ở Đòa Nẽng là chuyện đang chuyển động cho những điều tốt, có thể Mẽo sẽ lobby cho ta vào TPP trong năm nay và xã hội Việt sẽ dễ thở hơn.

   Delete
 7. Thật hay!
  Ở huyện nọ, có lớp anh/chị dân tộc thiểu số nhà mình, thưở đèn sách thì dốt không tượng tượng đc. Đọc chữ Việt còn không rành huống hồ là nói gì đến: quan điểm, đường lối, tư tưởng, học thuyết này kia...Khi ấy các anh/chị dân tộc thiểu số nhà mình còn đen đúa, xương xương, rách rách, hiền và ngơ ngác, mộc mạc như con nai trên rẫy.
  Được Đ ta quan tâm, chỉ vài năm sau quay về nhận không ra các anh chị ấy nữa. Qua vài lớp trung, cao cấp CT, các anh/chị ấy trở thành lớp cán bộ điển hình. Người nào cũng nhà lầu, xe hơi; Đàn ông thì đổi vợ cũ (vợ người dân tộc thiểu số) tậu cô vợ Kinh non tơ, tươi mới. Lính lác thì chầu chực ngoài sân. Độ tinh vi trong quan hệ xã hội thì thượng thừa, chả còn chút nào là thiểu số nữa!

  ReplyDelete
 8. Trong vụ 2 tàu chiến Mẽo ghé thăm cảng Đòa Nẽng mà mọi người xôn xao bán tín bán nghi về quan hệ Việt Mỹ thì đã có câu trả lời rõ ràng theo BBC rằng:

  Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney thuộc Lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương nói: "Chuyến thăm cảng và các hoạt động lên kế hoạch cho tuần này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hải quân chúng ta dựa trên sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và các mối quan tâm chung."

  Nhưng Tư lệnh Tom Carney cũng nói: "Cho tới nay vẫn không có kế hoạch tập trận. Các hoạt động trao đổi của chúng tôi... đều là phi tác chiến. Và hoạt động này không liên quan gì tới các vấn đề trên biển Đông hiện nay."

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Tác chiến" hẳn hoi mà cả một bầy như thế này đây còn ngậm đắng nuốt cay chịu làm "bên thua cuộc", bi giờ với "phi tác chiến" chỉ của mỗi môt tên thì nhằm nhò gì!
   [img]https://lh6.googleusercontent.com/-eJkfnet3L80/UDXGtY5jQVI/AAAAAAAADpM/PY7mYeXS8JA/w577-h357-p-o/Asian_1966.jpg[/img]
   Ảnh chụp ngày 24/10/1966, các Nguyên thủ Quốc gia tại Hội nghị Thượng đỉnh Manila:
   Từ trái qua phải: Nguyễn Cao Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương của VNCH; Thủ tướng Harold Holt của Úc-Đại-Lợi; Park Chung Hee, Tổng thống Đại-Hàn Dân-quốc; Tổng thống Ferdinand Marcos của Phi-Luật-Tân; Thủ tướng KeithHolyoake của Tân-Tây-Lan; Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch của Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia của VNCH; Thủ tướng Thanom Kittkachorn của Thái Lan và Tổng thống Mỹ Johnson.

   Delete
 9. Ơ tụi Nga phản động sau khi theo tụi tư bẩn giãy chít đa nguyên đa đảng rồi lại copy và paste cái bài của báo Polska mà không bỏ cụ nhà mình ra nhỉ? Phản đối kịch liệt tụi Nga dám động đến thánh sống của dân tộc Việt nhá. Phản đối, phản đối kịch liệt, kịch liệt, kịch liệt!!!

  ReplyDelete
 10. Tối hôm qua trong chương trình tài chính kinh doanh VTV tí tửng thông báo rằng, mặc dù tăng giá xăng kịch trần, nhưng CPI tháng 4/2013 vẫn giảm thấp hơn tháng 3/2013, cụ thể: Hà Nội giảm 0,15%, còn ở TP. Hồ Chí Minh, chỉ số này giảm hơn 0,3%. Nhưng họ không hiểu rằng CPI giảm là do sức mua của dân đã cạn kiệt chứ không phải chính phủ điều hành nền kinh tế giỏi. Giảm phát và tồn đọng hàng sẽ bóp chết nền kinh tế Việt trong chỉ vài năm tới. Rồi chính trị sẽ sụp đổ theo là điểu đoán trước.

  ReplyDelete
 11. Liệu tụi al Qedae và Taliban có là học trò của các sư phụ cộng sản hông? Khi các bạn đọc bài “Không có nước nào như Triều Tiên” một loại giống kiểu Biệt động thành của mình hồi xưa trước 1975 đánh bom ở các rạp hát, chiếu phim, khách sạn, etc... của miền Nam Việt Nam.

  ReplyDelete
 12. Cách đây 2 hôm, quân đội Trung Hoa đã lấn chiếm và đóng quân vào sâu trong lãnh thổ Ấn Độ ở vùng biên giới Tây Tạng. Thủ tướng Ấn Độ đã tuyên bố, Ấn sẽ ra tay bằng mọi giá cho sự việc này. Bên Trung Hoa thì em phát ngôn viên ngoại giao thông báo là quân đội Trung Hoa chỉ đi tuần tra biên giới Trung Ấn chứ không có đóng quân và lấn chiếm.

  Thế nhưng cách đây chỉ chưa đầy 1 tháng Trung Ấn, Nga, Brasil và Nam Phi họp[ nhau ở NHam Phi để thành lập ngân hàng phát triển BRICS, hứa hẹn cạnh tranh với ADB, IMF và World Bank với siêu cường Mỹ. Một tập hợp ô hợp khác nhau về quan điểm chính trị và văn hóa thì có thể tồn tại được không?

  ReplyDelete
 13. Hai hôm nay mấy em/cháu đồng hương Bình Địa nó cứ gửi cái link bài báo rằng thì mà là, Bình Địa xây dựng siêu dự án hóa dầu trị giá 27 tỷ đô la. Nó bảo kỳ này quê hương mình sẽ cất cánh. Mình thì mình chả tin, vì hồi mình đi làm cho tụi BP, cả cụm dự án nhà máy khí điện đạm Nam Côn Sơn còn chưa đến được 1/3 số này. Cả cái nhà máy và cụm công nghiệp hóa lọc dầu Dung Quất mà chưa tới 5 tỷ đô la. GDP của 90 trẹo dân Việt cũng chỉ bằng 4 lần số này. Vậy tại sao tụi Mỹ, Anh, Pháp nó không nhảy vào mà để một thằng cũng da vàng mũi tẹt như mình vào làm cái này? Nhức cả đầu, mình cũng mong là nó có thật, nhưng mình nghĩ là dự án ảo.

  ReplyDelete
 14. Toi nghĩ cũng là Quỹ Hỗ trợ vàng đã đến hồi kết 17-3-1968.Thị trường vàng london đóng của.Và do cuộc chiến du kích thoát ẩn thoát hiện,cộng với sự thảm bại của thị trường tài chính nên jhonson mất đi sức kiên trì đối với chiến tranh Việt nam.Trong cục diện tài chính hỗn loạn như vậy,thì chiến tranh Việt nam cần phải được kết thúc.Vì thế,ngày 31-3-1968 jhon tuyên bố ngừng ném bom oanh tạc từ vĩ tuyến 20 trở ra miền Bắc Việt Nam.và cũng từ đó để rửa bàn tay nhuốm máu của mình y như bác sĩ Hồ Hải vừa đăng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]