Wednesday, April 17, 2013

CHIẾN TRANH TIỀN TỆ ĐÃ ĐẾN HỒI QUYẾT LIỆTMột số quan niệm cứ cho là, Liên Minh châu Âu không thể tan rã, vì nếu tan rã thì ngay cả nước Đức cũng chết vì bị cô lập kinh tế và đồng Đức Mã quá cao giá khó thể xuất khẩu hàng hóa.

Cách đây 2 năm tớ có dịch bài "QUAY VỀ HỆ THỐNG BRETTON WOODS". Vấn đề đồng tiền mạnh yếu không chỉ phụ thuộc vào yếu tố khoa học kỹ thuật(KHKT) phát triển, xuất nhập khẩu mạnh yếu và sự cô lập kinh tế, mà còn là chính sách tiền tệ toàn cầu không còn một hệ thống tốt, để giữ giá đồng bạc của các quốc gia bình ổn, hòng tạo ra một sự ổn định kinh tế toàn cầu, trong một thế động tương đối cho phép.

Chính vì không còn hệ thống giữ đồng tiền các quốc gia lưu thông buôn bán, mà khủng hoảng kinh tế trở nên có tính chu kỳ khoảng 7-8 năm một lần ở đâu đó có thừa hoặc thiếu hàng hóa. Sau đó, quy luật bàn tay vô hình của thị trường kiềm lại, nhà nước các quốc gia thò tay can thiệp qua cơn sóng gió. Rồi chúng lại quay trở lại.

Sau khi Đức và Nhật được Mỹ bảo kê an ninh sau chiến tranh thế giới II. Hai nước này chỉ lo phát triển KHKT và kinh tế. Đến năm 1970 thị phần xuất khẩu của 2 nước này đã chiếm đến 20% toàn cầu. Họ chủ trương gở bỏ hệ thống Bretton Woods mà họ đã ký kết với Hoa Kỳ vào năm 1944, để cạnh tranh vị trí siêu cường của Mỹ. Họ đã quá sai lầm trong quyết định này. 

Nên sau đó Hoa Kỳ phải trả lại cho các quốc gia trên 24.000 tấn vàng thế chân ở kho vàng New York. Và từ đó, các nước cứ việc in tiền mà không theo bảo chứng vàng như hệ thống Bretton Woods đã đưa ra, là cứ 35USD in ra phải thế chấp 1 ounce vàng, 70 Đức Mã in ra phải thế chấp 1 ounce vàng, etc... cho các quốc gia có nền kinh tế phát triển đã bầu Hoa Kỳ làm lãnh tụ kinh tài toàn cầu. Chiến tranh tiền tệ bắt đầu xuất hiện trên toàn cầu ở các quốc gia đã phát triển. 

Sau đó là một United States of European - Hiệp chủng quốc Châu Âu với cái gọi là Liên Minh Châu Âu - ra đời, nhằm copy mô hình của United States of America - Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ - để hợp quần gây sức mạnh, tạo ra một cực cạnh tranh siêu cường của Mỹ.

Để dạy cho thế giới còn lại - đặc biệt là các đồng minh của Hoa Kỳ, cụ thể là Nhật và Đức -  một bài học về kinh tế chính trị học là nghệ thuật của sự có thể. Thập niên 1990 bắt đầu nước Nhật sụp đổ cho đến nay chưa ngóc đầu dậy, chỉ bằng một chiêu thức nâng giá đồng tiền Nhật của chú Sam. Bây giờ đến châu Âu, chú Sam chơi màn nâng giá đồng Euro là toàn bộ lao đao sụp đổ mấy năm nay không có hướng ra.

Không chỉ nên nhìn ở chỉ có góc thương trường và kỹ thuật mà lầm. Mình nghĩ điều này cần phải đưa ra để các bạn trẻ hiểu vấn đề là, chiến tranh tiền tệ không chỉ diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa mà còn cả với toàn cầu. Khoảng 9 năm nay, chiến tranh tiền tệ đi đến hồi khốc liệt nên vàng dầu cứ tăng giảm miệt mài. 

Tương lai gần sẽ là anh cả đỏ Trung Hoa sẽ dần sụp đổ với chiến lược đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương đang siết dần thòng lọng. Báo cáo cho hay tăng trưởng kinh tế của Trung Hoa đã giảm năm 2012, mà quý I năm 2013 còn tiếp tục giảm sút chỉ còn 7.7% - giảm hơn 0.2% so với quý IV năm 2012. Một tương lai Trung Hoa sẽ vượt Mỹ vào năm 2016 đang dần xa với trong ảo tưởng. Và người ta dự đoán đến 2016 tăng trưởng Trung Hoa sẽ về 0% giống với Nhật Bản hiện nay.

Với một tình hình căng thẳng về tăng trưởng gần như bằng không của nước Nhật trong suốt 20 năm qua, ông thủ tướng Abe đã quyết định tung gói kích cầu 180 tỷ đô la Mỹ. Nó làm giá đồng đô la tăng mạnh trong tuần qua, và giá vàng giảm với một biên độ lớn nhất trong 33 năm qua. Đồng thời giá dầu cũng giảm kỷ lục với 8USD/thùng - từ 94USD/thùng xuống còn 86USD/thùng ở ngày hôm qua.

Hôm qua - 16/4/2013 - Hàn Quốc lại quyết định tung một gói kích thích kinh tế cho Hàn Quốc đang trên đà trì trệ bằng khoảng 17 tỷ đô la Mỹ. Gói này sẽ có thể tiếp tục đánh gục giá vàng và giá dầu xuống trong tuần này hoặc tuần sau.

Với việc vàng rớt giá, tờ Business Insider đã tổng kết 10 quốc gia lỗ nặng vì dự trữ vàng quá lớn. Nước Mỹ vẫn là nước có dự trữ vàng lớn nhất thế giới với con số 8.133,5 tấn. Nhưng lâu nay nước Mỹ vẫn là nước có dự trữ vàng trên 8.000 tấn từ 1945 đến nay. Nên nếu vàng tăng giá thì họ lãi, còn có giảm giá thì họ vẫn không bị xem là lỗ. Có lỗ là lỗ ở các quốc gia mới nổi vừa mua lại vàng dự trữ ở giá cao >1600USD/oz - như Trung Hoa, Nga, Ấn là nặng nề nhất.

Cứ mỗi cú mà Hoa Kỳ và đồng minh làm cho đồng đô la Mỹ lên xuống giá là, y như rằng gói dự trữ ngoại tệ và vàng của các quốc gia mới nổi teo dần như khối nước đá tan chảy dưới trời nắng gay gắt. Liệu còn bao nhiêu năm nữa thì Trung Hoa sẽ gục ngã trước cuộc chiến tranh tiền tệ mà, Hoa Kỳ và đồng minh Hoa Kỳ đang liên hiệp tác chiến, trong khi ngân hàng phát triển BRICS chỉ mới còn trên giấy, sau chiến thăm của Tập Cận Bình đầu tiên đến Nga và châu Phi, hòng tạo ra một thế lực mới trong các cực của tiền tệ, mà cuộc chạy đua chiến tranh và bong bóng bất động sản đã ngốn gần như hết cả gói dự trữ ngoại tệ 3.200 tỷ đô la Mỹ của Trung Hoa?

Asia Clinic, 14h15' ngày thứ Tư, 17/4/2013

43 comments:

 1. hiến tranh tiền tệ đi đến hồi khốc liệt nên vàng dầu cứ tăng giảm miệt mài. vậy sao giờ nó lại giảm hả bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhật tung tiền Yên ra để làm cho đồng Yên mất giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Nên đồng đô la Mỹ tăng giá và vàng phải rớt giá nhen Le Huu Vinh. :)

   Delete
  2. em hiểu rùi bác. nhưng vấn đề theo bác liệu Chú Sam chấp nhận để USD tăng đến mức nào để giúp Nhật mà vẫn khống chế được Trung Quốc, bởi theo em hiểu thì Mỹ muốn Nhân Dân Tệ tăng mà USD giảm?

   Delete
 2. - đúng là ngoài tầm cuộc chơi tiền tệ, để ý thấy 1 lần jpy tăng cung tiền là y như rằng vàng rụng. vì nội hàm của nhật rất mạnh với nhiều đại công ty uy tín, khi tăng cung tiền -) tiền nhật mất giá tính theo vàng nhưng người nhật hiểu rằng mất giá chỉ là tạm thời do noeefm tin vào đất nc, họ kéo nhau đi bán sạch vàng và nắm đồng yên chờ ngày tăng giá.
  link yahoo ngay 12/4 "ngừoi nhật rồng rắn đi bán vàng"


  ReplyDelete
 3. Anh em nhà sản đang trong quá trình phê thuốc và chơi hàng nóng, chúng đang cần tiền để tiếp tục cuôc chơi, mờ mờ ảo ảo này. Lúc Chúng bừng bỉnh, cũng là lúc, điếu thuốc của chúng, đã bị Mẽo gạt tàn còn trơ đầu lọc.

  ReplyDelete
 4. Cụ này chắc chỉ có nhiệm vụ theo dõi thui?
  Nói thiệt lẽ ra lãnh đạo vn phải đăng đàn thừa nhận sự khốn khó của quốc gia, xin dân đen hãy cứu, tất nhiên là ko có gì cho không, có khi lại hay -> dân ko mua gold nữa, đường này cứ quản lý này lọ mềnh nói thật là ko ổn, hãy mở toang cửa ra và đón tự tư bản giãy chết vào, cho chúng nó chiếm VN nhưng hỏi cụ chiếm có mang đi đc ko?
  Nếu ko mang đi đc thì dân bần nông mới đc nhờ, làm cu li cho nó đỡ phải sang malaysia, trung đông ... làm cực hơn trâu mà lại đc tiếng xuất khẩu lao động?

  Mềnh đoán kịch bản của VN -> đánh cao hơn 250$/ 1 ource -> để? -> hút tiền đồng về. sau đó làm gì? đánh xuống thấp hơn TG khoảng 50$ để hù hút lại Gold giá rẻ đẩy tiền ra thị trường ít hơi. Tuy nhiên còn tùy theo giá TG, Mưa sự tại nhân, thành sự tại thiên.

  ReplyDelete
 5. Dữ hung, hôm nay ông Chủ tịch Petrolimex mới lên tiếng: 'Nhiều cơ hội giảm giá xăng dầu'. Chắc giảm 500 cụ mỗi lít và chờ giá dầu thế giới lên cao rồi giảm để còn tăng cho lẹ? :)

  ReplyDelete
 6. Giá dầu giảm do nước Mỹ đã tự cung cấp bằng kỹ thuật Freaking trong thời gian gần đây. Nhu cầu giảm, khiến cho giá trị của dầu không thể giữ giá cao như cũ, buộc phải giảm giá để thu hút khách hàng. Trong khi nhu cầu về dầu từ vùng Trung Đông tại Mỹ giảm, tại Châu Âu EU vừa ký hợp đồng hợp tác năng lượng với Nga sau buổi mở hàng triển lãm công nghệ tại Hannover Đức do thủ tướng Đức và tổng thống Putin cùng khởi xướng. Các chính sách, hợp đồng giữa các cường quốc không tạo nên sự khan hiếm dầu cho những nhu cầu của nền kinh tế quốc gia, vì vậy trong thời gian này, giá dầu thấp.

  ReplyDelete
 7. Thưa bác, qua các phân tích của bác thì giờ cháu chuyển hướng sang mua Yên Nhật tích trữ thay VNĐ có được không ạ?

  ReplyDelete
 8. Xin chào BS Hải
  E không rành về quy luật kinh tế lắm, nhưng có chút thắc mắc muốn hỏi BS.
  Hiện nay các nước đưa ra các gói cứu trợ cho nền kinh,để hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu bằng cách làm giảm giá trị đồng tiền của họ như BS đã nói ở trên và cạnh tranh với hàng giá rẻ từ một số nước khác như Trung Quốc chẳng hạn; vậy nếu Trung quốc cũng làm điều tương tự như vậy (giả sử đưa ra gói cứu trợ 200 tỷ USD or lớn hơn thế vì họ vẫn dự trữ rất nhiều tiền)thì liệu Nhật Bản và Hàn Quốc hoặc các nước yếu khác có chết trước thay vì TQ không vậy Bác?
  Theo e biết thì hiện nay Nhật bản có tỷ lệ nợ công lên đến 125% so với GDP (khoảng gần 13 ngàn tỷ USD, còn Mỹ thì hơn 16 ngàn tỷ USD). Do vậy nếu họ (TQ) tung ra gói kích cầu đủ lớn thì thì USD, Yên sẽ tăng trở lại và hơn 2000 tỷ USD mà TQ đang nắm giữ sẽ tăng theo phải không vậy Bác? vì thế có khi Nhật sẽ tiêu đầu tiên vì không xuất hàng được, còn TQ không xuất thì cũng bán cho hơn 1 tỷ dân có lẽ cũng giúp nền kt phát triển cầm chừng trong một thời gian dài. Liệu VN có bị tiêu theo nếu TQ trở thành cường quốc không nhỉ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Giá trị đồng tiền phụ thuộc chủ yếu vào tỷ trọng của sự tham gia mậu dịch toàn cầu. Sau khi Trung Hoa chiếm hơn 40% giao dịch hàng hóa toàn cầu thì đồng Yuan có giá trị đúng của nó phải cao gần bằng đồng đô la Mỹ. Nhưng,

   Trung Hoa suốt 12 năm nay năm nào chả đưa các gói tiền ra để bảo hộ đồng Yuan giá rẻ với đồng đô la? :) Đọc những bài đọc liên quan tớ đã dẫn link ở nđầu bài sẽ rõ cả. Và Mỹ đã bao lần yêu cầu Trung Hoa hãy để giá trị đồng Yuan đúng với giá trị thực của nó nhưng Trung Hoa có chịu nghe đâu?

   Song Trung Hoa đang dính vào cái bẫy bất động sản và tăng trưởng kinh tế ảo bằng cách đầu tư công như Việt Nam đã học theo, nên toàn bộ dự trữ vàng và ngoại tệ của Trung Hoa bị dính vào những chương trình công và thành phố ma. Bao nhiêu dự trữ của Trung Hoa là nhờ vào bán tài nguyên môi trường và bóc lột sức dân giống Việt Nam.

   Khác với Trung Hoa, Nhật và Hàn Quốc tăng trưởng là nhờ vào khoa học kỹ thuật mang đếnn lợi nhuận. OK?

   Delete
  2. No, không OK được.

   Bản chất kinh tế Trung Quốc là không thể công nghiệp hoá máy móc được như các Quốc gia G7. Lý do thứ nhất là trình độ khoa học không đủ sự tự do để phát triển như Mỹ. Lý do thứ hai là nếu thực sự đủ trình độ khoa học chế tạo máy móc công nghệ cao thì hàng trăm triệu con người lao động khổ sai trong các nhà máy hiện nay sẽ biết làm gì để sống, ở đây là vấn đề việc làm.

   Trung Quốc cũng không hề lỡ dính vào bẫy bất động sản trong việc đầu tư cho các doanh nghiệp nhà nước khiến việc xuất hiện những thành phố ma. Họ cố gắng làm vậy với mục đích rõ ràng. Thứ nhất là thông qua đồng tiền đổ vào Ngân hàng, nhà nước thâu tóm đất đai và đặt vào tay quản lý của những lãnh đạo Cộng sản, một hình thức quản lý của cải đặc trưng của chế độ xã hội chủ nghĩa. Thứ hai, đó là thông qua bất động sản, nhà nước biến người dân thành những con nợ cả đời cũng không trả hết những giá nhà đất ngất ngưởng so với thu nhập đầu người. Họ củng cố quyền lực chính trị khi nắm trọn những Tài sản thiết yếu nhất làm nên cuộc sống của một con người.

   Theo bs thì muốn tham gia vào thị trường Mậu dịch toàn cầu thì người ta phải có gì? Câu trả lời đơn giản: phải có hàng để bán, bán được với giá phải chăng, và bán những thứ mà có người cần. Thế giới cần gì từ Trung Quốc? Oto ư? G7 tự sản xuất được. Nông sản ư? Chỉ một gia đình nông dân Mỹ, sở hữu một máy bay rải phân bán và thuốc trừ sâu, 2 máy thu hoạch và 2 máy cào đất, hệ thống tưới tiêu tự động là đủ sức sản xuất hàng năm hàng ngàn tấn nông sản. Nông dân phương Tây hiện nay còn giàu hơn cả nhân viên kế toán sống ở thành phố. Vì vậy, thị trường phương Tây không cần những thành phẩm mà Trung Quốc đang cố gắng theo đuổi. Thị trường phương Tây còn mải săm soi tìm tòi hàng Guicci made in China để tiêu hủy và bảo vệ thị trường hàng original của họ còn chưa kịp, nữa là chào đón hàng nhái. Bản thân người Trung Quốc còn không tin vào chính sản phẩm Nội địa. Tin về chuyện người Trung Quốc ở Anh đổ xô mua sữa hộp gửi về Trung Quốc là minh chứng. Trung Quốc tuy nhiên có một số giá trị vô tận mà có thể xuất khẩu sang Châu Phi hoặc Nam Mỹ mà không một Quốc gia G7 nào sánh kịp: đó là chủ nghĩa Cộng sản, phương thức làm kinh tế xã hội chủ nghĩa và cách giải quyết hậu quả của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa bằng các lời giải kinh tế của phương Tây.

   Chính quyền Trung Quốc muốn bảo hộ đồng nhân dân tệ ư? Bảo hộ để bảo đảm quyền lợi và nâng cao chất lượng sống của hàng trăm triệu người dân nghèo trong những vùng kinh tế tập Trung bị hủy hoại vì ô nhiễm ư? Giấc mơ phục Hưng Trung Hoa nghe như giấc mơ của Ikarus hoặc giấc mơ làm Bá chủ thế giới của Alexander vĩ đại. Những con Tàu chiến giọng buồm ra khơi xa thật xa để đi tìm biểu tượng sức mạnh vĩ đại, trong khi mảnh đất quê Hương thì biến thành sa mạc cằn cỗi và những đứa trẻ chưa biết đi được dạy phải làm vua có quyền quyết định kẻ khác phải sống hay là chết. Những đôi chân bị bại liệt ngay từ óc.

   Delete
  3. Dear JC,
   Nhưng Trung Hoa là chỗ mà các nước công nghiệp phát triển lại đến để đặt sản xuất hàng cao cấp về gắn nhãn của các công ty lớn đa quốc gia đem bán kiếm lãi khủng. Đó chính là cái mà các nước có nền công nghiệp đã phát triển đang tự đào hố chôn mình vì làm tỷ lệ thất nghiệp trong nước mình gia tăng ngất ngưỡng.

   Tớ xin ví dụ, một cái máy siêu âm "gọi là 4D" mà các nước đã phát triển đặt làm tại Trung Hoa mang về nước họ để gắn nhãn GE, Toshiba, Medison, Siemen, etc... thì có giá gấp từ 1,8 lần đến 3 lần của cùng máy này có nhãn Mindray của Trung Hoa. Khi mua 1 máy này có nhãn của các công ty hàng đầu thế giới về dùng nhãn bên ngoài là Made in USA, Made in Germany, Made in Japan, Made in Korea, etc... nhưng mở ra bên trong thì hầu hết các thiết bị bên trong đều là Made in China! :) Các quốc gia chậm tiến ở vùng Đông Nam Á kể cả Taiwan, Singapore là những con rồng châu Á có làm được như thế đâu?

   Delete
  4. Không hẳn là các nước đó tự đào hố chôn mình đâu bác sĩ ạ. Mà họ đưa các ngành công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm cao, máy móc thiết bị đã hết khấu hao đầu tư vào nơi có nguồn nhân công rẻ để kiếm lợi nhuận khủng đấy. Mặt khác cũng phần nào do chính sách thu hút đầu tư tốt (ban đầu) của Trung hoa nữa để biến Trung hoa thành công xưởng của thế giới đó.

   Delete
  5. Mấy cái máy Sony hay Samsung made in China đấy lại là chuyện khác. Nếu bs Hồ Hải có bạn bè là kỹ sư kỹ thuật, kỹ sư xây dựng hay kiến Trúc sư thì họ sẽ có thể giải thích rõ về chuyện này. Những sản phẩm chất lượng cao, vd smartphone, tivi, xe hơi... , trước khi được các nhân công Trung Quốc chế tạo và lắp ráp thì nó phải được thiết kế. Công việc thiết kế đòi hỏi nhiều thời gian hơn là việc lắp ráp. Thiết kế làm sao để máy chạy tốt, dùng không bị nhanh hỏng... đều phải có những nghiên cứu trên những quy tắc kỹ thuật đã được kiểm nghiệm. Nếu có thể so sánh thì công việc thiết kế như một Bác sỹ chuyên khoa, và công việc lắp ráp như một anh thợ mổ thịt heo. Vì sao hãng Apple chỉ có một ngày để công bố sản phẩm mới trong cả một năm? Vì những ngày khác họ còn phải nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ, xu hướng mẫu mã hình dáng của người dân, phải khảo sát mức chi tiêu của người dân là bao nhiêu để từ đó tính giá trị một sản phẩm là bao nhiêu để khi bán ra thì có người mua, từ đó để tính ra lợi nhuận và tính ra chi phí nhiều nhất phải chi là bao nhiêu để bán hàng ra là có lãi. Tất cả những tính toán lợi nhuận, chi phí, quy tắc kỹ thuật, yêu cầu kỹ thuật... được các kỹ sư tóm gọn lại bằng những con số đơn giản trên một khổ giấy A0, và đến lúc đó mới được trao tay đến công nhân người Trung Quốc. Người Trung Quốc chỉ có thể copy được những con số, chứ không copy được bộ não lao động cả năm trời và những yêu cầu kỹ thuật được ứng dụng trên từng chi tiết máy móc siêu vi.

   Vì sao Trung Quốc huyênh hoang khoa tàu sân bay Liêu Ninh mà vẫn phải lén đặt mua hệ thống đáp đất dành cho phi cơ do Pháp sản xuất? Vì người Trung Quốc không có khả năng nghiên cứu khoa học từ những thí nghiệm để đúc rút ra những con số đảm bảo an toàn trong vật lý, chỉ biết sản xuất copy những thứ không có Liên quan với nhau rồi ráp lại, mong thành một sản phẩm mới có hoạt động thông suốt. Nhưng ngay cả người Việt Nam cũng không bao giờ tin hàng Trung Quốc original made in china, trừ phi sản phẩm đó hãng gốc là của nước ngoài và thiết kế tại nước ngoài nhưng lắp ráp tại china thì may ra mới dùng được tốt.

   Đúng như conmenter Việt Nam đã nói, phương Tây chưa chắc đã tự đào hố chôn mình. Người phương Tây vốn lười nhác, ghét lao động, cho nên họ luôn tìm mọi cách để đẩy việc làm chân tay đó cho kẻ khác, hoặc cho máy móc. Đó là lý do vì sao những máy móc thiết yếu nhất cho loài người hiện nay đều xuất phát từ phương Tây. Máy giặt là thí dụ, từ một kỹ sư người Đức, do ông ta quá chán với việc sống chung với bà vợ càu nhàu do suốt ngày phải giặt đồ cho cả nhà. Vì sao Trung Quốc lại là công xưởng của thế giới? Người Việt Nam có lẽ sẽ tự hào thay cho Trung Quốc vì Trung Quốc là một Quốc gia được cả thế giới tư bản coi trọng thế, và Chính phủ nước Việt Nam cũng sốt sắng theo gương Trung Quốc, chỉ đạo đất nước trở thành công xưởng thế giới qua chính sách đầu tư không thu thuế đất mặt bằng, cũng như không có ban hành luật môi trường, quan chức cấp cao thì sẵn đất sẵn nông trại thì tự trồng rau xanh để ăn, không quan tâm dân chúng ăn rau gì mọc trên những con sông ô nhiễm nào.

   Tuy nhiên, JC đã từng theo học một lớp về vận chuyển và lưu trữ chất phóng xạ, ông giáo sư từng nói một câu mà có lẽ sẽ khiến lòng tự hào dân tộc của người Trung Quốc bị tổn thương:"vì Châu Âu chúng ta không muốn có bất cứ Liên quan gì đến rác thải và bệnh ung thư, cho nên thật may mắn rằng Châu Á đã giúp chúng ta tiếp nhận những thứ đó: chúng ta có quần áo để mặc và tivi để xem tin tức buổi sáng trong khi không phải lo rằng mỗi buổi sáng uống ly sữa bò và mở cửa ra là cả một núi rác thối đổ xuống đầu."

   Sự khác biệt giữa một bên là cường Quốc và một bên là những Quốc gia nô lệ, đó là: dân của các cường Quốc coi việc lao động chân tay thay máy móc là việc làm rẻ tiền, trong khi dân của những Quốc gia nô lệ coi lao động chân tay thay máy móc là biểu hiện của sự chăm chỉ-có ý chí vượt khó.

   Delete
  6. Chào các anh và BS,

   Em theo dõi web này rất lâu và rất kính trọng kiến thức của các anh.

   Cũng như BS nói, tranh luận để học hỏi. Em xin đưa ra ý kiến như thế này về ý kiến của JC:
   Thực tại mà nói thì các nước đang phát triển đã chọn con đường thu hút đầu tư bằng nhân công giá rẻ, các chế tài dễ dàng cho các tập đoàn đầu tư

   Thực tế em nghĩ các lãnh đạo cũng đã biết hiện giờ TQ, Ấn Độ và các nước Châu Á nói chung ( trừ 1 số siêu cường như Hàn, Nhật ) nhân dân họ làm những việc tầm thường, ko tạo ra giá trị cao. Nhưng ở 1 chừng mực nào đó, con đường này mang lại 1 cơ hội rất lớn cho nước họ khi KHKT trung bình được chuyển giao, tay nghề của lao động dc nâng lên và giải quyết dc rất nhiều việc làm cho 1 đống người như thế thì thật sự ko dễ dàng tí nào.

   Đồng thời phải nhìn nhận rằng, khi toàn cầu hóa thì các sản phẩm bình dân lại có 1 thế mạnh rất lớn, đem lại lợi nhuận rất cao cho các quốc gia này. Khi đó họ lại dùng tiền này mà mua lại các công nghệ tiên tiến hơn. Và từ từ họ hoàn toàn có thể khẳng định được thương hiệu của mình. 1 minh chứng là các sản phẩm cao cấp của TQ vẫn có chỗ đứng ở châu âu, như các công ty phần cứng, công ty dầu khí...

   Việc quan trọng của 1 quốc gia là fai tạo ra việc làm cần cho ng dân. Ng Châu Âu giỏi nhưng toàn bộ họ ko thể là kỹ sư, là bác sĩ, mà việc làm chân tay lại đang chuyển dịch qua Châu Á, có nghĩa là ng dân Châu Âu sẽ rất vất vả trong tương lai

   Cái em muốn nói là chính các công ty đa quốc gia đang vì lợi nhuận mà gây tổn hại cho các quốc gia phát triển. Và cuộc chiến hiện giờ không còn là giữa các quốc gia, mà xuất hiện thêm các tập đoàn đa quốc gia, các con quỷ thật sự khi bòn rút toàn bộ sức lao động của xã hội mà đổ trách nhiệm và hậu quả lên đầu các quốc gia. Sẽ xuất hiện tầng lớp siêu giàu của thế giới trong tương lai. Và mặc bằng chung lao động là như nhau trong tương lai.

   TQ có thể dùng cách này để làm ảnh hưởng các cường quốc. Đơn giản là chiếm toàn bộ các công việc chân tay của các nc phát triển, như Nhật và EURO chẳng hạn. Thế thì Nhật Bản và EU fai giải quyết sao với 1 đống ng thất nghiệp??? Khi mà công việc công nghệ cao vẫn là 1 cái j đó xa vời với số đông dân cư. Và rồi liên tục bất ổn, khi đó hệ lụy thì ko fai bàn. Chiến tranh kinh tế sẽ tiếp diễn dài dài. Và các rào cản nhằm chống lại toàn cầu hóa sẽ rất lớn, tương lai sẽ càng bất ổn.

   1 số ý kiến thiển cận của em. Mong BS và các anh chỉ dẫn thêm. Thanks all

   Delete
  7. Quangnhat Trần, nhận thức của bạn đúng kiểu một anh nông dân, quá thiển cận nên không ai buồn bàn tiếp. Tôi nghe cứ phát phì cười.

   Delete
 9. Hôm qua Trung Hoa thông báo có một người mang virus cúm H7N9 lưu hành trong máu nhưng vẫn bình thường, chả có dấu hiệu gì của bệnh cúm, thậm chí còn tìm thấy kháng thể chống lại H7N9. Điều này cũng là chuyện bình thường về đáp ứng miễn dịch ở người khỏe mạnh. Nhưng các bác sĩ Trung Hoa lại tá hỏa ra rằng, té ra có thế mấy hôm nay các bệnh nhân tử vong chưa chắc đã là do cúm H7N9, mà có thể là do một nguyên nhân nào khác.

  Hehehe, thế giới này bây giờ quá nhạy cả, hết khủng bố đặt bom đến khủng bố siêu vi, đến khủng bố lạm phát và suy thoái kinh tế. Con người đang sống trong một môi trường quá ngột ngạt và tăm tối đầy stress.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn đối với VN ta còn hơn thế nữa. "Suốt thời gian qua, đất nước ta yên bình..." là nhờ yểm bùa ở Đền Hùng
   [img]http://i860.photobucket.com/albums/ab163/trangochau/Tu%20Lieu/Sk_DenHungBiYemBua-b_zpsc193e378.jpg?t=1366253285[/img]

   Delete
  2. Cái gì mà yểm bùa Đền Hùng? bị bệnh hả? Rõ là tung tin đồn thật thiệt, thế mà vẫn có nhiều kẻ ngu si tứ chi phát triển mở mồm ra loan truyền cho được. Không hiểu những người này có bao giờ tự vấn xem thông tin có chính xác hay không trước khi mở mồm ra chê bai, xỏ xiên không nhỉ?

   Delete
  3. Thông tin đó (có đưa links đến bào báo) từ:

   BÁO ĐẤT VIỆT - DIỄN ĐÀN CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

   Giấy phép: Số 57/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 01/03/2013
   Tòa soạn: 3/C11, Ngõ 17, Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội.
   Tổng biên tập: Vũ Hữu Nghị.
   Điện thoại và fax: 0432 484 645

   Delete
 10. Em vừa mới đi TQ về, giá cả hàng hóa năm nay cao hơn năm ngoái 20%, như vậy giá trị đồng yuan giảm là do chính phủ TQ in tiền phải ko BS?

  ReplyDelete
 11. Té ra là các anh đang đi đêm với nhau thật rồi. Hôm nay báo Cal Today đưa tin: Mỹ-Việt bắt tay hợp tác quân sự? Phái đoàn quân đội CSVN thăm viếng Oregon.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Từ hồi nào tới giờ, sĩ quan cao cấp chỉ có qua Mỹ hay qua Nga học chớ có qua China học cái gì đâu.

   Delete
  2. ...nhưng mà tới khi Việt Nam uýnh nhau thì bao giờ cũng có ba tàu nhảy vào...hehe.

   Delete
 12. BỔ SUNG:
  các vị bàng về trung hoa còn thiếu một vấn đề quang trọng. đó là nguồn tiêu thụ hàng hóa tại nơi sản xuất.Trung hoa chiểm số đông dân số nhất toàn cầu. bọn tư bản nhập hàng vào trung hoa thì bị trung hoa đánh thuế rất cao, cùng mặt hàng cùng loại do china sản xuất.nên cái này là cái quang trọng. Bọn tư bản đầu tư công nghệ cho china sản xuất hàng ,giảm chi phí vận chuyển , thuế nhập khẩu .VÀ một số vấn đề mà mấy vị đã nêu...ets

  ReplyDelete
 13. Bây giờ Việt Nam mà đổi mới chung với Myanmar. Đồng thời vào TPP để ăn bớt phần xuất khẩu của Trung Quốc thì China lại càng phải xuống nước với các nước trong khu vực.

  Nhưng mà mấy ông lãnh đạo của mình không có tài năng và tham vọng, chỉ tài giỏi so với dân đen chứ luôn bị chính trị gia nước ngoài xem thường, vậy mà vẫn không biết nhục mà chịu cuối đầu trước TQ.

  Vị trí VN nằm ngay trung tâm DNA, mặt tiền trải dài , cửa ngõ ra biển của TQ >> Một vị trí địa chính trị cực kỳ quan trọng của toàn cầu. Dân 90 triệu, đất công nông nghiệp, sức của dân số trẻ. Nếu đa nguyên và tách ra 2 đảng để khai thông trí tuệ dân tộc thì ai mà dám xem thường?. Vậy mà Đảng lại nằm trên nắm đầu dân tộc, dùng chính trị đứng ngoài kinh tế khiến tất cả mọi mặt suy đồi trầm trọng. Những vùng quan trọng như Tây Nguyên, Biên giới phía Bắc chẳng những không được phát triển mà còn bị tổn hại trầm trọng có thể dẫn đến mâu thuẫn sắc tộc và hủy diệt môi sinh. Tình trạng VN mà kéo dài thêm 20 năm nữa thôi thì có khi vạn kiếp bất phục, dân tộc bị diệt vong vì mất tất cả từ gốc rễ là văn hóa cho đến suy thoái giống nòi.

  ReplyDelete
 14. BS oi có thông tin Boston rồi bác

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2013/04/my-cong-bo-hinh-anh-hai-nghi-pham-danh-bom-o-boston/

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/XTSDYgbb_lI[/youtube]

   Delete
  2. Anh Hồ Hải ơi, sau vụ bom kép này liệu có mang đồ chơi ra dùng không? Nếu dùng thì ở đâu? Đông bắc Á hay Trung cận đông! Em thấy B1, B2 & B52 huy đông nhiều quá rồi đó.

   Delete
  3. Tớ nghi ngờ đám dân Mỹ cực đoan hơn là các tổ chức al Qedae hay Taliban dính vào vụ này. Nếu có thể chỉ có thể từ Bắc Hàn vì vào ngày kỷ niệm sinh nhật của họ Kim Nhật Thành, chứ Iran và Syria thì chắc không dám tổ chức mấy vụ này đâu.

   Delete
 15. Ngày Giỗ Tổ, chúc các bác vui vẻ an lành, người dân nước Việt khát khao đời sống tự do thịnh vượng. Các bác bớt chút thời gian thưởng lãm học sinh lớp 12 phát biểu
  http://ttxva.org/su-tran-tro-cua-mot-ke-luoi-bieng/

  ReplyDelete
 16. Updated news from Boston:

  http://www.cnn.com/2013/04/19/us/boston-area-violence/index.html?hpt=hp_t1

  ReplyDelete
 17. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-sHZNS-BDeBM/UXIA2awJFTI/AAAAAAAAEH4/7j8aWLs0z_Y/s800/Dzhokhar%2520Tsarnaev%2520boston%2520boombing.jpg[/img]
  Dzhokhar Tsarnaev 19 tuổi đang là sinh viên của University of Massachusetts một trong 2 kẻ tình nghi đánh bom ở Boston vừa mới bị bắt. Nhìn thằng bé rất đẹp và thông minh. Nhưng để rửa được lớp ác độc mà chế độ nước Nga đã gắn lên tư duy của giai cấp bần nông không phải chỉ ngày một ngày hai. Nghĩ về điều này làm tớ buồn và lo cho các thế hệ bị nhồi sọ ở nước mình. :(

  ReplyDelete
  Replies
  1. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-t_ZxyPnzk78/UXIqOmjjNDI/AAAAAAAAEIU/U6Ltb59Fmj8/s800/Dzhokhar%2520A.%2520Tsarnaev.jpg[/img]
   Nhìn mặt 2 anh em Tamerlan Tsarnaev(trái) 26 tuổi và Dzhokhar Tsarnaev(phải) 19 tuổi ta có thể thấy được rõ ràng là thiên thần ở Dzhokhar Tsarnaev và ác quỷ ở Tamerlan Tsarnaev. Chuyện này theo tớ, thằng anh bị tụi khủng bố chèo kéo rồi lôi thằng em vào trong vụ đánh bom ở Boston.

   Delete
 18. Trên Bauxite Vietnam hôm nay có bài Đi tìm “thế lực thù địch” hay và đáng đọc lắm.

  ReplyDelete
 19. chiến tranh tiền tệ: nước nào cũng muốn in tiền thật nhiều, để tăng chi tiêu công, hạ giá đồng tiền so với các ngoại tệ #, để đẩy mạnh xuất khẩu, rồi dựa vào quản lý ngoại hối, độc quyền sử dụng nguồn ngoại tệ này để đầu tư vào các xứ nghèo hơn, lạc hậu hơn & cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn. trong khi dân chúng thì k được hưởng lợi của thành quả xuất khẩu: sử dụng ngoại tệ để mua hàng hóa dịch vụ ngoài nước nhằm nâng cao năng suất, tăng chất lượng sống...

  ReplyDelete
 20. Trong vụ 2 tàu chiến Mẽo ghé thăm cảng Đòa Nẽng mà mọi người xôn xao bán tín bán nghi về quan hệ Việt Mỹ thì đã có câu trả lời rõ ràng theo BBC rằng:

  Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney thuộc Lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương nói: "Chuyến thăm cảng và các hoạt động lên kế hoạch cho tuần này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hải quân chúng ta dựa trên sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và các mối quan tâm chung."

  Nhưng Tư lệnh Tom Carney cũng nói: "Cho tới nay vẫn không có kế hoạch tập trận. Các hoạt động trao đổi của chúng tôi... đều là phi tác chiến. Và hoạt động này không liên quan gì tới các vấn đề trên biển Đông hiện nay."

  ReplyDelete
 21. Tối hôm qua trong chương trình tài chính kinh doanh VTV tí tửng thông báo rằng, mặc dù tăng giá xăng kịch trần, nhưng CPI tháng 4/2013 vẫn giảm thấp hơn tháng 3/2013, cụ thể: Hà Nội giảm 0,15%, còn ở TP. Hồ Chí Minh, chỉ số này giảm hơn 0,3%. Nhưng họ không hiểu rằng CPI giảm là do sức mua của dân đã cạn kiệt chứ không phải chính phủ điều hành nền kinh tế giỏi. Giảm phát và tồn đọng hàng sẽ bóp chết nền kinh tế Việt trong chỉ vài năm tới. Rồi chính trị sẽ sụp đổ theo là điểu đoán trước.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không biết nói gì hơn với BS Hồ Hải. Rất khâm phục. Thanks bác!

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]