Monday, April 22, 2013

CHUYỆN CÚM VÀ NHỮNG HIỂU BIẾT SAI LỆCH

Bài đọc liên quan:

Vài tuần nay câu chuyện cúm "bị nghi ngờ" từ gia cầm - bird flu: cúm gia cầm - lây sang người, lại nổi lên như cơn đại dịch trên phương tiện truyền thông của Việt Nam, còn nhiều hơn số trường hợp nhiễm và mắc bệnh, cũng như tử vong do dòng cúm H7N9 ở Trung Hoa.

Ghi nhận ở Trung Hoa cho đến nay, đã có khoảng 102 trường hợp bị nhiễm cúm H7N9, trong đó có 20 trường hợp tử vong. Nhưng y văn thế giới, cho đến đến nay, chưa có tài liệu nào chứng minh được là cúm gia cầm lây trực tiếp từ gia cầm sang người và gây bệnh, chứ chưa nói đến việc nó có thể dẫn đến tử vong ở người.

Trong năm 2010, tôi đã từng viết loạt 4 bài cúm, trong bài đầu tiên - Virus và Cúm - tôi đã khẳng định về mặt sinh học phân tử và miễn dịch học rằng, không có chuyện cúm từ gia cầm lây sang người để gây bệnh. Vì 2 loài khác nhau, có cấu trúc sinh học tế bào khác nhau, hai đáp ứng miễn dịch về mặt phân tử khác nhau, không thể một cấu trúc sinh học phân tử phù hợp với chim muông mà lại phù hợp với con người. Nếu có sự phù hợp này thì người lai tạo với chim sẽ cho ra một loài người có cánh!

Thế nhưng ngày ấy, bộ y tế Việt Nam đã hành xử rất sai khoa học gây ra hậu quả to lớn với một lượng tiền khổng lồ theo thời giá có thể xây thêm 4 cái bệnh viện để lo cho dân, trong khi cả nước bị một nạn dịch lớn hoành hành hơn 30 năm qua là, quá tải bệnh viện, cho đến hôm nay vẫn chưa giải quyết xong. Đó là chưa tính đến hàng loạt nông dân, tư doanh và nhà nước nuôi gia cầm, bị buộc phải thiêu hủy đàn gia cầm còn đang khỏe mạnh. 

Không biết năm 2009 có bao nhiêu người dân đang ăn nên làm ra, bỗng chốc trở thành con nợ trắng tay, sạt nghiệp, trong đó có một phần lỗi của báo chí, truyền thông đồn thổi. Sau đó, đến một ngày đẹp trời, một ông Tây mắt xanh, mũi lõ ở bên Đức vạch mặt âm mưu của các hãng dược, thì báo Việt lại viết tin tôi đã đưa trên blog này trước đó 6 tháng, rằng đại dịch cúm là một sự thổi phồng.

Hôm nay, báo chí lại đưa tin, Ninh Thuận tiêu hủy đàn chim yến lớn nhất Đông Nam Á. Thật đau lòng, chỉ vì một hiểu biết sai lệch của các cơ quan chức năng do thiếu hiểu biết về nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh và miễn dịch học cũng như sinh học phân tử trong bệnh truyền nhiễm. Cũng vì thiếu hiểu biết mà ngành vệ sinh phòng dịch tỉnh Ninh Thuận lại lập lại cái sai lầm của năm 2009.

Không biết người ta thiếu hiểu biết hay người ta cố tình phá hoại? Nếu thiếu hiểu biết thì đúng là nhiệt tình đi với ngu dốt trở thành phá hoại. Nhưng tại sao người ta thiếu hiểu biết thì bộ y tế cần phải xem lại kiến thức và cách đưa thông tin đến toàn dân và cơ quan dưới bộ ở các địa phương trong cả nước.

Tôi không muốn viết bất kỳ một bài nào về cúm trong mấy hôm nay, khi phương tiện truyền thông đưa tin dày đặc về cúm H7N9 ở Trung Hoa. Nhưng hôm nay phải viết, vì không khéo những nhà quản trị ngành y tế quốc gia, một lần nữa lại phá nền kinh tế nước nhà, trong lúc suy sụp kinh tế đang có thể làm sụp đổ cả chế độ. Nhưng quan trọng nhất là, người dân đang sinh sống làm ăn nhờ vào đàn gà, vịt và chim muông sẽ chết vì mất trắng cả cơ nghiệp mà họ đang ăn nên làm ra, để có cuộc sống lương thiện bằng mồ hôi nước mắt của mình.

Tôi đề nghị bộ y tế và chính phủ ngay lập tức phải xem lại việc có buộc phải thiêu hủy đàn gia cầm của dân dù nó có nhiễm bất kỳ con virus cúm loại nào hay không? Bỡi vì một lý do đơn giản về mặt sinh học phân tử và miễn dịch học là, cúm từ gia cầm - một loài khác với loài người - không thể lây, mà dù có lây sang người thì cũng không thể tồn tại trong cơ thể người để gây bệnh, mà chỉ có cúm từ người lây sang người và gây bệnh cho người mà thôi!

Asia Clinic, 14h20' ngày thứ Hai, 22/4/2013

39 comments:

 1. Bác là người trong nghề, các quan chức Bộ Y Tế chắc cung là người trong nghề sao lại có quan điểm về kiến thức khác nhau.

  Có chăng họ muốn phá hoại, hủy hoại hay vì động cơ nào khác ???

  Bác và Hội Y Học TP HCM không thể nào tác động được hả Bác oi ???

  Tội nghiệp người dân nuoi gia cầm quá

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear DRS,

   Không phải quan điểm khác nhau mà là hiểu biết về khoa học khác nhau, nên mới có hậu quả là dân lãnh đủ. Chả ai tác động được khi người ta cố tình sai phạm mà quyền lực trong tay người ta nắm, súng và nhà tù cũng trong tay người ta.

   DRS nên đọc toàn bộ 4 bài Âm mưu về Cúm mà tớ đã viết hồi trước tết 2010 khi cúm H5N1 hoành hành để rõ hơn toàn cảnh về cúm ở trên toàn thế giới và cúm ở Việt Nam. :)

   Delete
 2. Kẻ gây cúm (HxNx)trên gia cầm. Nó không phải là vật thật, để gây ra cúm trên con người, mà nó chỉ là vật ảo trong gương phản chiếu, mà Bộ Ý nhà sản đã phóng đại và xem nó là vật thật. Kết quả là Bộ Y đã vô tình, là Kẻ phá hoại công lao nuôi trồng, những sản phẩm nông nghiệp của người nông dân.

  ReplyDelete
 3. BS hh quả là ng suy nghĩ thấu đáo... cháu rất phục bác!

  ReplyDelete
 4. Bài viết thật hay vát sâu sắc cúa một ngươi có lương tâm nghề nghiệp. Tôi đã phải khóc khi biết tin đàn Yến bị tiêu hủy mà phần lớn do mâu thuẫn cá nhân trong nội Bộ nhà Yến.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao lại để mâu thuẩn cá nhân mà đi đến làm sụp đổ công ty đã được gầy dựng lớn mạnh như thế? Làm ăn lớn đến xuất kiha63u hằng năm lên đến 5 triệu đô la mỗi năm mà lại vì xích mích cá nhân để đi đến kết cục bi thảm này thì làm sao lớn lên được? :(

   Delete
 5. Mấy ông trời đánh này,chắc chưa coi bộ phim Contagion - Sự Truyền Nhiễm của đạo diễn Steven Soderbergh trong phim nói về 1 loại virus cũng làm suy hô hấp cấp lây từ người sang người chẳng thấy 1 con vật nào nhiễm bệnh trong phim. Hy vọng ai hiểu được vấn đề của bác sẽ ra tay làm anh hùng cứu nhân độ thế.

  ReplyDelete
 6. PetroVietnam phản đối “siêu dự án” lọc dầu 27 tỷ USD
  đây có phải là sự độc quyền không?
  vậy dân bình định sống bằng cái gì ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không có cái dự án ảo này thì nhân dân Bình Định vẫn sống hơn 400 năm nay rồi hui ợ. Đất nước này chưa bao giờ có cái dự án nào đạt đến 20 tỷ đô la từ các cường quốc kể cả một tập hợp lọc dầu Dung Quốc hay tập hợp hóa lọc dầu Nam Côn Sơn do BP chủ xướng, nên việc Thái Lan bỏ ra 27 tỷ đô la để làm một tập hợp hóa lọc dầu ở Bình Định là chuyện ảo tưởng, PVN phản đối là đúng khoa học đấy. :)

   Delete
 7. Dạ Bác sĩ con có một thắc mắc là nếu vây thì họ đựa vào đâu để xác định một người chết là do nhiễm H7N9 hay H5N1 ?
  Con cám ơn !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ơ, có gì mà không xác định được? Quá đơn giản, chỉ cần lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm là ra ngay thôi mà? Không đọc những bài có liên quan mà tớ đã đưa ra ở đầu bài viết à? :(

   Delete
 8. Hôm nay báo Thanh Niên có bài Phòng cúm A/H5N1 lây lan từ chim yến: Không ai làm như ta là diệt tất tần tật!. Hôm nay VTV đưa tin LOng An đã có quyết định thiêu hủy các đàn gia cầm bị nhiễm H5N1. Khổ nông dân quá vì cái lũ chính quyền ngu dốt + tích cực = phá hoại. :(

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhu D/C X chung ta thay day. Nhu d/c Lu ... Dat nuoc chung ta con kho, chi khi nao nhan dan chon duoc nguoi tai,chon truc tiep va bau len ;khi bau ho nen ho khong thuc hien duoc cai goi la Giu gin an ninh trat tu xa hoi va kinh te phat trien thi chung ta loi co no xuong bau nguoi khac.
   Xa hoi chung ta dang tran nan nan Cuop- giet - hiep - lua dao - dao duc suy thoai - tham nhung thanh duong loi hanh dong cua co quan cong quyen - chu quyen dat nuoc bi vi pham ...
   Viet nam oi tai sao khong co vi nhan thoi nay?!!!

   Delete
 9. Ơ tụi Nga phản động sau khi theo tụi tư bẩn giãy chít đa nguyên đa đảng rồi lại copy và paste cái bài của báo Polska mà không bỏ cụ nhà mình ra nhỉ? Phản đối kịch liệt tụi Nga dám động đến thánh sống của dân tộc Việt nhá. Phản đối, phản đối kịch liệt, kịch liệt, kịch liệt!!!

  ReplyDelete
 10. Họ "cắt Cung" để giữ giá yến sào, thế thôi.

  ReplyDelete
 11. Tối hôm qua trong chương trình tài chính kinh doanh VTV tí tửng thông báo rằng, mặc dù tăng giá xăng kịch trần, nhưng CPI tháng 4/2013 vẫn giảm thấp hơn tháng 3/2013, cụ thể: Hà Nội giảm 0,15%, còn ở TP. Hồ Chí Minh, chỉ số này giảm hơn 0,3%. Nhưng họ không hiểu rằng CPI giảm là do sức mua của dân đã cạn kiệt chứ không phải chính phủ điều hành nền kinh tế giỏi. Giảm phát và tồn đọng hàng sẽ bóp chết nền kinh tế Việt trong chỉ vài năm tới. Rồi chính trị sẽ sụp đổ theo là điểu đoán trước.

  ReplyDelete
  Replies
  1. The dung xem VTV nua. Toi biet no tu lau roi, no chi tuyen truyen va thoi phong thanh tich theo phep cong va che ong che che oai cai gi nhan dan tu phat lam ra theo phep tru.
   Mo chuong trinh VTV toi chi thich xem dau truong 100 de giai tri.

   Delete
  2. Cần phải viết tiếng Việt có dấu, nếu không viết được tiếng Việt có dấu thì viết tiếng Anhm Pháp, etc... cũng được. Đọc tiếng Việt không dấu còn khó hơn đọc các thứ tiếng khác. Tớ đã quy định rõ ràng rồi.

   Delete
 12. Thưa bác sỹ, đọc xong các bài viết về cúm của bác cháu vẫn có 1 thắc mắc là nguồn gốc xuất hiện virus cúm H5N1 hay H7N9 trên người nếu ko phải do lây từ gia cầm sang người thì là từ đâu ạ? Vì theo như các bài viết của bác thì vẫn tồn tại virus chủng HxNx trên người và trên gia cầm, chỉ là con virus lây lan trên gia cầm ko lây đc sang người

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cúm mỗi năm nó thay đổi dòng bằng cách biến đổi gene. Vì dòng cũ đã có vaccine và kháng thể chống lại rồi. Còn việc đặt tên con cúm là do dòng của nó mà các nhà phát hiện ra nó gán vào theo địa dư, thời điểm, mã gene, vùng miền, etc... mà ra, thế thôi. Từ H1N1 ra H5N1 và nó biến đổi gene thành H7N9. Mai sau có thể H2N3 hay H9N10 cũng được chả ai đòi hỏi và bắt bẻ, miễn sao nó theo đúng quy định đặt tên để các nhà chuyên môn về sinh học họ nắm vấn đề để còn sắp xếp danh mục, dòng họ, etc... Cho nên mới có chuyện vaccine cúm chỉ có date 1 năm, mặc dù về mặt bảo quản thuốc và vaccine có thể dùng đến 3-5 năm năm.

   Delete
  2. Bác hiểu nhầm thắc mắc của cháu rồi. Ý của cháu là các phương tiện thông tin đại chúng đều đưa tin là con virus cúm nó lây lan từ gia cầm sang người nhưng theo bác sỹ thì virus không lây được như vậy mà chỉ lây được từ gia cầm sang gia cầm hoặc người sang người. Vậy nên cháu thắc mắc là nếu những virus như H5N1, H7N9 nó không lây được từ gia cầm sang người thì những người mắc virus đó là họ bị lây từ đâu ạ? Theo thông tin trên báo đài đưa thì những người mắc đều tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh. Nếu virus trên gia cầm không lây được từ gia cầm sang người thì chúng ta tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhiễm bệnh cũng không mắc virus phải không ạ? Do cháu không có kiến thức về vấn đề này nên cháu có nhiều thắc mắc như vậy để có thế thông tin thêm cho những người thân được biết và hiểu về vấn đề này. Xin cám ơn bác sỹ.

   Delete
  3. Thì chính cháu không hiểu vì không có chuyên môn chứ tớ đã trả lời rõ ràng rồi mà? Virus có nhiều dòng, dòng A, B, C, D, ... H. Con H có nhiều thế hệ lai F1, 2, 3, .... Nó sẽ có con làm gây bệnh người, có con gây bệnh gia cầm, có con gây bệnh gia súc. Người ta đặt tên là để đánh dấu mà thôi. Nhưng con gây gia cầm có thể là H1N1a, H5N1b nào đó trong khi con gây cho người là H1N1b và H5N1a. Cũng là H1N1 và H5N1 nhưng có mã gene khác nhau hoàn toàn. Người ta không hiểu biết nên người ta chỉ ghi ra ngắn gọn là H1N1 và H5N1 hoặc H7N9 chứ họ không ghi rõ nó là khác nhau ở mã gene. OK? :)

   Delete
  4. Cám ơn bác Hải nhiều ạ. Giờ em mới hiểu vì trước giờ em cũng thắc mắc y chang bạn Tre Tăm.

   Delete
 13. Đảng CS Trung Hoa cũng đang vào thế cùng cực khi chỉ số SX sáng nay gần gãy 50 PMI, thành ra kéo theo tỉ giá Úc giảm (do 2 anh này cùng làm ăn về khoáng sản)
  - Đoảng ấy thì thực sự hết thuốc chữa vì chỉ gom vào 1 gia đình và gọi là gia đình trị ( lập cả blog oánh nhau thì còn gì là quốc pháp). Mềnh cũng mong là X-Men nào đó hủy cái đoảng này đi thì dân mới khá đc.
  - Việc đưa CPI ra thấp là có lý do (vì tin của ấy chỉ là tin định hướng cho mục tiêu tiếp theo) CPI thấp tức còn dư địa bơm tiền.

  ReplyDelete
 14. bác Hải thân mến , nhà cháu dịch trên google đường link của Bác Hải từ tiếng Nga sang tiếng Việt để bà con xem cho rỏ nè Bác:
  Các nhà độc tài đẫm máu nhất của thế kỷ XX.

  Thứ Ba 6 Tháng Mười Hai, 2011 08:48 (tham khảo) + trích dẫn pad
  Đọc: 31 mỗi giờ / 211 mỗi ngày / tuần 251/667 mỗi tháng
  Trích dẫn bài Sergey1958
  Đọc tselikomV pad giá của bạn hoặc cộng đồng!

  Các nhà độc tài đẫm máu nhất của thế kỷ XX

  Nhưng có một điều là khi một quốc gia hoặc công đoàn của các nước đang có chiến tranh với nhau, và khác - với người dân của họ. Chế độ độc tài về sức mạnh của thế kỷ XX với hàng chục triệu nạn nhân trên thế giới. Đây là "chục bánh mì" của các nhà độc tài đẫm máu nhất của thế kỷ trước, mỗi thành viên là một ví dụ điển hình về cách quái dị một người đàn ông trong sự vĩ đại của mình trong mối quan hệ với những người khác.

  Enver Pasha (Thổ Nhĩ Kỳ)
  Tử vong: từ 1,1-2.500.000
  Năm nắm quyền: 5 (1913-1918)
  Các tội ác ghê tởm nhất: diệt chủng người Armenia
  Loại chế độ: quân đội
  Nguyên nhân tử vong: giết trong hành động (theo nhất)

  Kim Nhật Thành (Bắc Triều Tiên)
  Số người chết: 1.600.000
  Năm nắm quyền: 46 (1948-1994)
  Tội ác khủng khiếp nhất: chiến tranh ở Hàn Quốc
  Loại chế độ: Cộng sản
  Nguyên nhân tử vong: nhồi máu cơ tim

  Hồ Chí Minh (Bắc Việt Nam)
  Số người chết: 1.700.000
  Năm nắm quyền: 24 (1945-1969)
  Tội ác khủng khiếp nhất: chiến tranh ở Việt Nam
  Loại chế độ: Cộng sản
  Nguyên nhân tử vong: suy tim

  Pol Pot (Campuchia)
  Tử vong: giữa 1,7 và 2,4 triệu người
  Năm nắm quyền: 4 (1975-1979)
  Các tội ác ghê tởm nhất: diệt chủng tại Campuchia
  Loại chế độ: Cộng sản
  Nguyên nhân tử vong: chính thức chưa biết

  Saddam Hussein (Iraq)
  Tử vong: 2.000.000
  Năm nắm quyền: 34 (1969-2003)
  Các tội ác ghê tởm nhất: diệt chủng người Kurd
  Loại chế độ: độc tài
  Nguyên nhân của hình phạt tử hình bằng cách treo cổ

  Yahya Khan (Pakistan)
  Tử vong: 2 đến 12 triệu người
  Năm nắm quyền: 2 (1969-1971)
  Các tội ác ghê tởm nhất: diệt chủng ở Bangladesh
  Loại chế độ: quân đội
  Nguyên nhân tử vong: unknown

  Hideki Tojo (Nhật Bản)
  Tử vong: 4 triệu
  Năm nắm quyền: 3 (1941-1944)
  Tội ác khủng khiếp nhất: giết chết thường dân trong Thế chiến II
  Loại chế độ: quân đội
  Nguyên nhân của hình phạt tử hình bằng cách treo cổ

  Vladimir Lenin (Liên Xô)
  Tử vong: 4 triệu
  Năm nắm quyền: 7 (1917-1924)
  Tội ác khủng khiếp nhất: nội chiến ở Nga
  Loại chế độ: Cộng sản
  Nguyên nhân tử vong: xuất huyết não

  Hirohito (Nhật Bản)
  Tử vong: 6.000.000
  Năm nắm quyền: 62 (1926-1989)
  Tội ác khủng khiếp nhất: cuộc thảm sát Nam Kinh
  Loại chế độ: chế độ quân chủ
  Nguyên nhân tử vong: ung thư

  Tưởng Giới Thạch (Trung Quốc)
  Tử vong: 10 triệu
  Năm nắm quyền: 18 (1928-1949)
  Tội ác khủng khiếp nhất: sự cố 228 (vụ thảm sát tại Đài Loan vào năm 1947)
  Loại chế độ: quân đội
  Nguyên nhân tử vong: suy thận
  Adolf Hitler (Đức)
  Tử vong: 17-20.000.000
  Năm nắm quyền: 11 (1934-1945)
  Tội ác khủng khiếp nhất: Holocaust
  Loại chế độ: phát xít
  Nguyên nhân tử vong: tự tử
  Joseph Stalin (Liên Xô)
  Số người chết 40-62 triệu người
  Năm nắm quyền: 12 (1941-1953)
  Tội ác khủng khiếp nhất: hệ thống Gulag
  Loại chế độ: Cộng sản
  Nguyên nhân tử vong: nhồi máu cơ tim
  Mao Trạch Đông (Trung Quốc)
  Tử vong: 45 75 triệu người
  Năm nắm quyền: 34 (1943-1976)
  Tội ác khủng khiếp nhất: nạn đói lớn ở Trung Quốc
  Nguyên nhân tử vong: nhồi máu cơ tim

  ReplyDelete
 15. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. pot lại.
   [img]http://sphotos-a.xx.fbcdn.net/hphotos-prn1/11591_368686243235757_853516351_n.jpg[/img]

   Delete
 16. Liệu tụi al Qedae và Taliban có là học trò của các sư phụ cộng sản hông? Khi các bạn đọc bài “Không có nước nào như Triều Tiên” một loại giống kiểu Biệt động thành của mình hồi xưa trước 1975 đánh bom ở các rạp hát, chiếu phim, khách sạn, etc... của miền Nam Việt Nam.

  ReplyDelete
 17. Ông Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ, có cặp mắt rắn tam bạch, ông phát biểu tại hội nghị “Việt Nam đặt con người ở trung tâm mọi chính sách”. Trích: "Đại sứ cho biết trong bối cảnh tình trạng nghèo đói ngày càng diễn biến phức tạp và mang tính đa chiều, Việt Nam khẳng định chủ trương luôn đặt con người vào vị trí trung tâm trong mọi chính sách xóa đói giảm nghèo, luôn quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương; hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội và tăng cường khả năng ứng phó của người dân trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu."

  Mình đề nghị nên triệu ông này về làm tổng bí thư thì hay lắm. :)

  ReplyDelete
 18. Cách đây 2 hôm, quân đội Trung Hoa đã lấn chiếm và đóng quân vào sâu trong lãnh thổ Ấn Độ ở vùng biên giới Tây Tạng. Thủ tướng Ấn Độ đã tuyên bố, Ấn sẽ ra tay bằng mọi giá cho sự việc này. Bên Trung Hoa thì em phát ngôn viên ngoại giao thông báo là quân đội Trung Hoa chỉ đi tuần tra biên giới Trung Ấn chứ không có đóng quân và lấn chiếm.

  Thế nhưng cách đây chỉ chưa đầy 1 tháng Trung Ấn, Nga, Brasil và Nam Phi họp[ nhau ở NHam Phi để thành lập ngân hàng phát triển BRICS, hứa hẹn cạnh tranh với ADB, IMF và World Bank với siêu cường Mỹ. Một tập hợp ô hợp khác nhau về quan điểm chính trị và văn hóa thì có thể tồn tại được không?

  ReplyDelete
 19. Hôm trước có thông báo Xây dựng nông thôn mới: Agribank cho 2.080 xã vay với doanh số hơn 45 nghìn tỷ nó đi đầu hết mà hôm nay trên VTV có thông tin này?

  [youtube]http://youtu.be/ugKbg6p9VrU[/youtube]

  ReplyDelete
 20. xin bs binh luan ve dich hach do chuot gay ra?lam chet 20 trieu nguoi hoi the ky 20?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Phan Khanh,
   Dịch hạch là bệnh lý lây truyền từ chuột sang người từ con bọ chét. Nhưng tác nhân gây bệnh dịch hạch là do vi trùng mà cụ thể là con trực trùng Yersinia pestis do ông bác học người Pháp Alexandre Yersin phát hiện ra năm 1894 ở trận dịch hạch tại Hongkong khi ông này đang làm việc ở Việt Nam. Nó là vì trùng chứ không phải virus nên nó có thể gây bệnh cả gai súc và người.

   Bàn luận ở blog của tớ làm ơn viết tiếng Việt có dấu. Nếu không viết được tiếng Việt có dấu thì viết tiếng Anhm Pháp, etc... cũng được. Đọc tiếng Việt không dấu còn khó hơn đọc các thứ tiếng khác. Tớ đã quy định rõ ràng rồi.

   Delete
  2. Còn bệnh chó dại thì sao bác Hải?

   Delete
  3. Chó dại chỉ có ngừa, nếu bị bệnh thì xem như tử thần rước đi trong tích tắc khi có điều kiện làm kích thích cơn dại như gió, nước, ánh sáng, tiếng động. :)

   Delete
 21. Thưa bác sĩ, em đã đọc hết bài này và 4 bài về virus cúm năm 2010 của bác, tuy nhiên em đang thắc mắc nếu vậy thì tại sao virus bệnh dại có thể lây được từ chó sang người? Rất mong bác sĩ giải đáp! Cảm ơn bác và chúc bác sức khỏe!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Động vật có vú với nhau khác với động vật lông vũ. Nên chuyện cùng chung gene tiếp nhận kháng nguyên gây bệnh là dễ hiểu.

   Delete
 22. HxNx không chỉ là ký hiệu ngẫu nhiên mà nó là sự kết hợp của các gen quy định các protein kháng nguyên của virus. H (hemagglutinin) có 16 nhóm và N( neuraminidase) có 9 nhóm nên khả năng có thể tạo nên 144 loại khác nhau. Ví dụ H5N1 là do sự kết hợp của H nhóm 5 và N nhóm 1. Các nhóm H gây bệnh ở người là 1,2,3,5,7 và 9, trong đó H nhóm 3 còn có thể gây bệnh ở heo, ngựa và gia cầm. Tất cả các H từ 1-16 đều có thể gây bệnh ở gia cầm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]