Wednesday, April 24, 2013

HAI MƯƠI BẢY TỶ ĐÔ LA VÀ GIẤC MƠ CỦA BÌNH ĐỊNH

Bài đọc liên quan:
+ Bình Định kêu gọi đầu tư
+ Bình Định kêu gọi đầu tư du lịch
+ Tại sao Bình Định mãi chưa Bình Định?

Bốn tỷ đô la là tổng số tiền viện trợ của Hoa Kỳ cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trong cả chi phí chiến tranh và đời sống của 16 triệu dân miền Nam trong 20 năm từ 1955 đến 1975.

Bốn tỷ đô la cũng là số tiền mà Liên Xô và Trung Hoa viện trợ kinh tế cho chính quyền Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ở miến Bắc Việt Nam từ năm 1970 đến 1975 để dồn lực thành bên thắng cuộc trong chiến tranh Việt Nam.

Bốn tỷ đô la cũng là số tiền mà nắm đấm thép Vinashin tiêu tốn xài hoang phí, tham nhũng, thất thoát cho hàng chục tổng công ty con đóng tàu, hàng hải khắp cả nước kéo dài gần chục năm mới hết.

Tạm thống kê như trên để thấy rằng, sáu lần và ba phần tư của Bốn tỷ đô la là Hai mươi bảy tỷ đô la là con số vô cùng lớn cho bất kỳ quốc gia nào, kể cả Hoa Kỳ. Hai mươi bảy tỷ đô la là tổng số tiền mà cả 90 triệu dân Việt tiêu dùng trong 365 ngày của năm 2012 - nó chiếm 20% của Tổng GDP của Việt Nam năm 2012  - và cũng bằng một nửa số tiền tổng đầu tư của cả nước Việt trong năm 2012 cho tất cả các ban ngành đoàn thể.

Mấy hôm nay, chính phủ, tập đoàn PetroVietnam và tỉnh Bình Định đang tranh luận nhau cái dự án khu công nghiệp hóa dầu Nhơn Hội có tổng đầu tư lên đến 27 tỷ đô la. Có nhiều ý kiến, PetroVietnam thì cho rằng  “siêu dự án” 27 tỉ USD Nhơn Hội lại rất gần các điểm như Vũng Rô, Vân Phong, Dung Quất - nơi đã được quy hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu. Nó sẽ làm cho thừa nguồn cung nội địa, ảnh hưởng đến khả năng bao tiêu của PetroVietnam, và giảm khả năng sử dụng vốn của nhà nước tại các nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn, v.v... là không thuyết phục, có lẽ vì lo sợ có đối thủ cạnh tranh mất sự độc quyền bao tiêu xăng dầu trong nước.

Với các chuyên gia kinh tế thì, vấn đề khả năng tài chính nhà thầu Thái Lan - cụ thể là tập đoàn hóa dầu PTT public Company Limited của Hoàng Gia lớn nhất của Thái Lan - một công ty duy nhất của Thái Lan được tạp chí Fortune Global đưa vào danh sách top 500, mà nằm trong top 100 của danh sách 500 công ty được xếp hạng hằng năm của tạp chí Fortune Global năm 2012, cụ thể là PTT xếp hạng thứ 95. Với tổng doanh thu năm 2012 là 79 tỷ 690 triệu đô la Mỹ, trong đó lợi nhuận 3 tỷ 456 triệu đô la.

Trong top 500 của Fortune Global 2012, thì Ngân Hàng Trung Hoa - Bank of China - cũng chỉ đứng thứ 93, Peugeot của Pháp 85, Sony của Nhật 87, Tập đoàn hóa dầu Petronas của Malaysia 68, trong khi tập đoàn hóa dầu của Ấn là 83. Dĩ nhiên không có bất kỳ nắm đấm thép hay tập đoàn công, tư nào của Việt Nam được vinh dự đứng trong top 500 của năm 2012 này.

Theo thông tin mới nhất mà tôi nhận được, tháng 5/2013, lãnh đạo Bình Định sẽ có chuyến công du Thái Lan để trình bày dự án với một đối tác liên kết với PTT là, Tập đoàn Hoàng Gia Siam Cement Group Thái Lan - một tập đoàn của Hoàng Gia Thái đã có 100 năm tuổi - để cùng nhau chung lo dự án.

Song thiết nghĩ, với khả năng của một mình tập đoàn hóa dầu PTT Thailand cũng đủ để lo cho dự án 27 tỷ đô la ở Bình Định, nếu họ có một lộ trình thực hiện dự án tốt. Và khi PTT thực lòng làm dự án.

Cho nên, dù 27 tỷ đô la Mỹ là con số rất lớn, nhưng việc khả thi của dự án không phải là không thể.

Những vấn đề còn lại theo tôi là, đầu tiên vấn đề sự ảnh hưởng môi trường Đầm Thị Nại và sự sống của mấy trăm ngàn dân ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát, và thành phố Quy Nhơn.

Thứ hai vấn đề quan trọng nhất là công kỹ nghệ hóa dầu của PTT có chỉ số sản phẩm ra lò là bao nhiêu - chỉ số công kỹ nghệ hóa dầu nói nôm na là số lượng sản phẩm chiết xuất được từ dầu thô. Ví dụ, theo một người có thâm niên trong ngành dầu khí, mà tôi quen biết là công kỹ nghệ hóa dầu của Liên Xô là 40, thì của Nhật là 4.000.

Đây chỉ là một bài viết có tính khái quát và rất đơn giản về một số vấn đề quanh dự án 27 tỷ đô la của khu công nghiệp hóa dầu Nhơn Hội thuộc tỉnh Bình Định. Có một số thông tin tham khảo từ nhiều nguồn có chứng cứ và không chứng cứ như chỉ số công kỹ nghệ hòa dầu. Có thể có sai sót, song nó cho thấy một niềm hy vọng, một giấc mơ cho tỉnh Bình Định không phải là không có cơ sở, dù là rất khó thành hiện thực.

Dù là ước mơ quá lớn, nhưng, nếu nó thành hiện thực thì dự án này giải quyết rất nhiều cái lợi cho Việt Nam nói chung và cho Bình Định nói riêng. Cái tốt đầu tiên là giải quyết công ăn việc làm cho dân. Cái tốt thứ hai là làm đòn bẩy kinh tế và khoa học kỹ thuật đi kèm cho một tỉnh miền Trung với cái văn hóa cần kiệm và chân thực như đất, nên mãi nghèo. Cái tốt quan trọng nhất là, giá xăng dầu trong nước sẽ giảm, vì nó giúp cho nguồn cung trong nước mà lâu nay chúng ta vẫn phải nhập từ Singapore. Quá tốt cho một dự án nên làm mà không nên cản trở vì những lý do mà PetroVietnam đã đưa ra.

Tư Gia, 0h19' ngày thứ Tư, 24/4/2013

62 comments:

 1. "Ngân Hàng Trung Ương trung Hoa - Bank of China"

  Ngân hàng trung ương Trung quốc là People's Bank of China - PBC hoặc PBOC mà.

  Còn Bank of China chỉ là Ngân hàng Trung Quốc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái ngân hàng này Bank of China không biết nó có khả năng như thế nào? Cảm ơn Gà Gô, tớ sửa ngay. :)

   Delete
 2. Mấy bửa trước bác nói, dự án không tưởng, bữa nay bác nói có thể khả thi? tại sao quay 180 độ nhanh vậy , phải chăng vì lợi ích Bình Định quê hương bác, cái gì cũng gật dù biết có khuất tất.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc mà không hiểu lý do làm sao mới chỉ chiều hôm qua thôi tớ vẫn đã cho là dự án ảo, thì tớ đã không đủ khả năng viết để cộng đồng hiểu rồi? Đọc lại để hiểu nhé, ngay cả bây giờ tớ vẫn còn cho là dự án ảo, trong mơ, chứ tớ không cho là nó khả thi mà? Buồn! :(

   Delete
 3. Đây chỉ là bước Khái toán ban đầu mà bất cứ các tập đoàn lớn nào cũng đều làm, nhằm mục đích để mời gọi các đối tác khác cùng tham gia. Dù sau dự án này cũng làm cho các quan nhà sản phải lăn tăng, vì họ chưa nhìn ra hết tầm ảnh hưỡng và khả năng dự án tới đâu, việc lăng tăng của họ có ngang bằng với sự quan tâm nhiều, ít của các nhà đầu tư là điều đáng suy nghĩ.
  Nếu các nhà đầu tư quan tâm nhiều thì vốn đầu tư cho dự án sẻ tương ứng với công nghệ và tầm ảnh hưởng đến vùng đất và con người nới đó.
  Nếu các nhà đầu tư quan tâm ít thì khả năng buột các quan nhà sản, phải xem xét lại. Đôi khi đã lở phóng lao thì phải theo lao, cho bằng chị, bằng em. bởi cho dù dự án có hiện thực hay không thì buột phải tốn khoản tiền mồi, cho khoản đầu tư ban đầu thì cũng phải đành chịu thơi.

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Sáng nay 2 cô cậu trên VTV chào buổi sáng lại lên tiếng ra rả rằng thì mà là, các tỉnh phải có chiến dịch thiêu hủy đàn gia cầm vật nuôi khi có bằng chứng chúng nhiễm virus cúm dòng HxNy. Thời buổi đúng là loạn, phát thanh viên đài truyền hình kiêm luôn nghề bác sĩ vệ sinh phòng dịch. Trong khi đó, bộ y tế vẫn chưa có phương án phòng dịch cúm. Nhưng tớ thật, cúm năm nào chả có, từ thời cha sinh mẹ đẻ tớ đến nay, dù làm nghề y, tớ vẫn chưa thấy thời nào loạn như thời này dù chỉ là cúm thông thường mà cả cuộc đời bất kỳ ai cũng ít nhất hơn 1 lần mắc bệnh này, chả ai chết, song nó làm loạn cào cào.

  Tình hình kinh tế lại rất là tình hình, khi bầu Đức đăng đàn bảo dần từ giã bất động sản, tăng đầu tư vào nông nghiệp. Bỏ Việt Nam sang Miến Điện kiếm ăn. Nhưng vấn đề là tiền đâu để làm, chắc anh ta đang tung hê để in cổ phiểu kiếm tiền?

  Trong khi đó thì biệt thự triệu đô của các nhà đầu tư thứ cấp thì để nguyên cái khung sườn hóa thân thành quán phở và trà đá ở Hà Thành để gom bạc cắt. Nạn sát hại trong diễn ra khắp nơi từ các băng nhóm xã hội đen.

  Báo Thanh niên đưa tin, theo Hiệp hội Vàng thế giới, chỉ trong hai năm 2011 và 2012, tổng nhu cầu vàng VN đã lên đến gần chục tỉ USD. Trong đó, giá trị vàng nữ trang nhập đã lên đến con số gần 1,3 tỉ USD. Cụ thể, lượng vàng nữ trang VN nhập khẩu năm 2011 là 13 tấn, trị giá 634 triệu USD. Sang năm 2012, ngoại tệ nhập vàng nữ trang còn nhiều hơn. Quý 1 nhập 5 tấn, trị giá 269 triệu USD, quý 2 nhập 3 tấn, trị giá 156 triệu USD, quý 3 nhập 2,5 tấn trị giá 130 triệu USD và quý 4 là 2 tấn, trị giá 111 triệu USD. Tổng cộng, năm 2012 VN đã nhập 12,5 tấn, trị giá 666 triệu USD. Chỉ tính riêng vàng nữ trang, trong 2 năm qua VN đã bỏ ra gần 1,3 tỉ USD để nhập khẩu. Đáng nói, cho đến nay NHNN chưa cấp phép cho bất cứ đơn vị nào nhập vàng nữ trang và nếu đúng thì số vàng nữ trang với khối lượng lên tới trên 25,5 tấn này là nhập lậu hoàn toàn.

  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-nzt77e5g71Y/UXcsqwpp6TI/AAAAAAAAEKs/EePHVckIkwk/s800/vang.jpg[/img]

  Thông tin rất nóng là một bạn to trong chính phủ tay bắt mặt mừng với một ông Mỹ hứa là sẽ tập trung cao độ để đi đến hòa nhập vào TPP.

  Còn thế giới thì vẫn loạn. Triều Tiên đòi cả thế giới phải công nhận là cường quốc hột nhưn ngang hàng với 5 thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Trong khi Nhật tuyên bố sẽ chủ động ra tay nếu Trung Hoa xâm nhập và vùng biển Senkaku/Điếu Ngư.

  Sau khi tăng khoảng 50USD/oz do 2 thị trường lớn của Trung Hoa và Ấn mua vào để tăng dữ trữ vàng quốc gia, thì 2 hôm nay thị trường vàng chùng xuống mất 10USD/oz. Giá dầu lại bò lên 89usd/thùng, nhưng vẫn còn thấp hơn thời điểm tăng giá xăng kịch trần, sao nhà nước Việt vẫn chưa giảm tiếp giá xăng dầu?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 5. 27 tỷ đô không có nghĩa là nó rót vào ngày một ngày hai, mà phân kỳ có thể lên đến 100 năm.

  Trước mắt có thể xây một nhà máy lọc dầu cỡ Dung Quất. Nếu Dung Quất có kinh phí 3.5 tỷ đô thì người Thái chỉ cần 1.5 đến 2 tỷ là chạy quanh năm suốt tháng không cần phải ngưng cả tháng để bảo trì.

  Dự án khả thi, ăn thua ở người Bình Địa. Chỉ cân nhắc ở chỗ, người Thái giải ngân tới đâu thì Quy Nhơn giải địa đến đó.

  Xin nhắc lại: 27 tỷ là số tối đa có thể, không phải tổng số tiền mặt mà chỉ là vốn đầu tư mà đồng vốn ấy có thể quay vòng, lấy lãi từ nhà máy 1 đầu tư cho nhà máy 2, cứ thế.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Lý,
   Rất có lý, theo tớ biết các lãnh đạo Bình Định đang rất mong muốn thực hiện vì cái khu quy hoạch khu kinh tế Nhơn Hội đang bỏ trống, hầu hết các nhà đầu tư trước đây không còn nữa. Xem như dự án tổng thể khu kinh tế Nhơn Hội phá sản hoàn toàn. Nếu không tích cực làm thì xem như những người đi tiên phong làm ra cái khu này sẽ có thể về vườn. :)

   Delete
 6. Không biết dự án này sau khi hoàn thành, sản phẩm làm ra có bị tồn đọng như ở Dung Quất không? Hy vọng trong tương lai, Việt Nam không còn phải nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu này nữa

  ReplyDelete
 7. Nhìn chung đến bây giờ vẫn là một dự án ảo.

  Một số tiền khổng lồ như vậy mà đến bây giờ chỉ nghe thấy con số khủng nhưng hoàn toàn không thấy có một lộ trình cụ thể, kéo dài trong bao nhiêu năm, năm thứ nhất làm gì, năm thứ 2 làm gì, v.v.

  Cheer

  ReplyDelete
 8. Có một bạn trên facebook hỏi 1 câu là: "chào anh, tôi tên Phong, quê Bình Định: anh cho hỏi "công nghệ kỹ hóa dầu là gì", anh nêu rõ ra được không? và nó ảnh hưởng như thế nào?"

  chỉ số công kỹ nghệ hóa dầu là chỉ số đánh giá năng lực của nhà thầu làm nên khu công nghiệp hóa dầu. Từ sản phẩm dầu thô sau khi lọc, hóa dầu thì sẽ cho ra bao nhiêu sản phẩm để phục vụ cho cuộc sống và các ngành công nghiệp khác. Ví dụ từ dầu thô cho ra, xăng máy bay, xăng thơm, xăng cho động cơ xe, dầu hỏa, dầu Diesel, hắc ín làm nhựa đường, nhựa PE, hóa chất tẩy, hóa chất màu, sơn, vật liệu dẻo, vật liệu chống thấm, etc.... Và con số đó thì Nga chỉ làm được 40 sản phẩm, còn Nhật thì làm được 4.000 sản phẩm như lời của một người bạn quen nói cho tớ biết. Không biết Thái làm được bao nhiêu sản phẩm từ dầu thô?

  Chỉ số này rất quan trọng là nó sẽ thúc đẩy và kéo theo các ngành công nghiệp phụ cận đi lên và tạo ra những sản phẩm mà lâu nay chúng ta còn thiếu phải nhập từ nước ngoài.

  ReplyDelete
 9. Cũng có bạn trên facebook đặt vấn đề:

  "-Liên hệ cái này với cái TPP có lẽ là câu trả lời.
  -Khu đất Nhơn hội ai là chủ? cũng một câu trả lời nữa."


  Theo tớ thì:

  "PTT là của nhà nước Thái mà cụ thể là gia tài của Hoàng Gia Thái Lan. Siam Cement Group cũng là của gia đình ông vua Thái Lan. Nếu thực thi thì đây là quan hệ giữa 2 quốc gia. Vấn đề còn lại là ký kết giữa 2 chính phủ, nhà nước về lâu dài. Vấn đề còn lại là nhà nước Thái là chắc chắn lâu dài, nhưng nhà nước Việt là như thế nào?" :P

  ReplyDelete
 10. bác nói hay quá! cháu là người của thế hệ sau nhưng cảm nhận thấy bộ máy nhà nước ta đang xuống cấp bác ạh. Nhà nước này đất nước này là nhờ 1 phần xương, máu của thế hệ như các bác đổi lấy trong đó có cả ba má cháu. Thế hệ chúng cháu chưa làm được gì chưa xây dựng được gì cả và dường như cũng chính thế hệ của các bác đang làm cho đất nước mình ngày càng khó khăn hơn. lời nói của cháu chẳng có giá trị gì, cháu cũng chưa thể phản biện vì trình độ và khả năng còn hạn hẹp nhưng là 1 tri thức trẻ cháu thật sự muốn cống hiến và muốn cho đất nước mình quê hương mình phát triển (cháu cũng là người Bình Định) thử nhìn qua bạn bè 5 châu của chúng ta, họ cũng đang ngày càng phát triển và nước ta cũng phát triển nhưng phát triển giật lùi. Vừa rồi cháu có đọc 1 bài báo nói rằng Việt Nam thua Thái lan 10 năm phát triển và sẽ bắt kip đà của Thái lan trong 10 năm hoặc không bao giờ kịp. Cả 1 hệ thống chính quyền từ TW cho đến địa phương mà quản lý - xử lý không nổi chỉ toàn tập trung để "đục khoét" thì làm sao đất nước cất cánh được chứ. Từ bộ giáo dục đến bộ y tế, từ bộ xây dựng đến bộ công thương, từ bộ tài chính cho đến bộ giao thông những bậc tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư sao cứ ở mãi trên trời không xuống hay cái ghế nó quá êm để phe phẩy cho ra những ý kiến, những luật, những thông tư này nghị định mà nó "hành" dân hơn là phục vụ dân vậy....không biết các bác ấy có dự định có tính toán gì cho kế hoạch 5 năm - 10 năm 20 năm hay 50 năm không nhưng hiện tại dân đang khổ lắm từ những quy định có nguồn gốc từ các phòng máy lạnh điều hòa chứ không phải từ thực tiển cuộc sống Cần phải có 1 cuộc cách mạng chính trị từ trên xuống dưới nếu không chính thế hệ là đồng đội đồng chí của cùng thế hệ đã đổ xương máu bảo vệ đất nước sẽ phá tan cái đất nước này. Như bác tư Sang đã nói" không phải có 1 con sâu mà là có cả 1 bầy sâu rồi". phải bắt sâu đi chứ! cứ để sâu hại mùa màng của dân vậy sao?. cháu đọc bài của bác cháu rất thích hi vọng dự án 27 tỉ đô này sẽ về tỉnh ta và cháu mong bác có nhiều bài viết về tình hình đất nước bây giờ. Ngồi ngẫm...thật ngán bác ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ơ, bây giờ mới đọc tớ viết à? :) Hầu hết những bài tớ viết từ 4 năm nay đều vì một thế hệ mai sau như cái câu của Dalailama mà tớ đã làm tiêu chí cho blog này đấy chứ? Và hầu hết đều là cũng vì đất nước này tốt đẹp hơn đấy chứ? Lục lại xem nào. Hehehe,

   Delete
  2. tới nay cháu mới biết dc bl của bác...hihi cảm ơn bác nhé!

   Delete
 11. Có một bài phân tích về kinh tài của PTT rất chi tiết và khẳng định là PTT dư khả năng làm dự án này, nhưng tác giả bài viết lại đặt vấn đề là không hiểu tại sao đầu năm 2012 PTT lại liên hệ với Khang Thông về dự án Happy Land mà bố của Michael Jackson bỏ rơi nửa chừng?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo tớ suy nghĩ thì 2 việc PTT liên hệ với Khang Thông về cái Happy Land mà bố của Michael Jackson làm số má rồi bỏ chạy và cái Nhơn Hội này là khác nhau. Hình như theo tớ biết thì cái Nhơn Hội này là do anh Trần Du Lịch kéo về? Còn cái Khang Thông thì tại vì Khang Thông đang chết và cần vốn. Quy luật làm ăn thì cái nào lợi thì nhảy vào thôi. Vấn đề là làm sao có lợi, nếu không có lợi thì biến.

   Delete
 12. Làm mới biết, Tôi làm tại Kỳ Anh giáp đèo Ngang chỉ thấy Bắc Kỳ ít Trung kỳ. Vứn đề là dân bản địa không đủ năng lực. Càng công nghiệp càng cần TS mà TS lại muốn ở SG.
  BS có về Miền Trung làm việc hông?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ đang muốn sang lại sự sản của tớ ở Sài Gòn để về quê nghỉ hưu giúp dân nghèo đây. Tưởng Cán có ai muốn sang lại clinic thì giúp tớ nhen. Tớ thật lòng đấy. Vì con của tớ nó cũng đã thành danh rồi, tớ chả còn gì để phải lo nữa. Về quê là cách hay nhất của lúc tuổi xế chiều.

   Tớ nói thật lòng cái dự án này thành hay bại là do PVN và nhóm lợi ích của PVN là quyết định. Vấn đề mà tớ lo là lo tụi PetroVietnam nó ngán chân vì nếu có cái này thì nhóm lợi ích sẽ mất phần ăn chia kìa. Các bạn có thấy là tụi PVN nó cho tay chân nó làm xăng dõm mà có ai dám làm không? Đất nước này nó thối hoắc rồi.

   Delete
  2. Đất Quảng chỉ có cây mít là có trái, bão lửa lại đúng vào mùa cây kết trái. Dung Quất là một ví dụ cho tình yêu quê của cụ Đồng. Huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh là huyện nghèo nhất nước theo thống kê nhưng đó chỉ là thu nhập tại địa phương, đại đa số nhân tài ra đi và đóng góp với quê rất hiệu quả. Nếu có tàu cao tốc hoăc hàng không giá rẻ thì sẽ khác.

   Delete
  3. này bác ,bác nói Bắc Kỳ ,Trung kỳ làm tôi ngứa tai quá ,kỳ gì cũng là dân VN tất ,

   Delete
  4. Tưởng Cán là người Bắc, anh ta là dân làm ăn đàng hoàng. Vinhquangdaiviet đừng cực đoan và spam thế, nếu không biết gì để bàn luận nhé. :)

   Delete
 13. Trong trái tim người Việt đều có tình yêu quê hương, ngoài cái chung như thế với mỗi người còn có cái riêng như đầy ắp kỷ niệm gắn bó, thích không gian mộc mạc đằm thắm đầy gió quê...em cũng đồng ý với bác về cái món này.
  Tất nhiên mỗi người một điều kiện hoàn cảnh, không nhất thiết cứ phải về quê mới là được, bác viết bài này cũng là một lần đưa độc giả về thăm quê bác rùi!
  Về lý thuyết, xét tính khả thi một dự án cần đánh giá: hồ sơ năng lực + phương án sàn xuất kinh doanh hay dự án tiền khả thi. Không có hồ sơ, đánh giá vẫn mang cảm tính thôi.Ngoài vấn đề khả năng tài chính, kinh nghiệm trong lĩnh vực hóa dầu, trình độ công nghệ của dự án, đánh giá tính cạnh tranh của sản phẩm, những đóng góp và lợi ích của dự án mang lại đều phải xem xét với con số cụ thể.
  Thật ra Bình Định đã có ý tưởng tốt, nếu vị trí dự án được giới chuyên môn đánh giá là ok, bây giờ vẽ ra phương án hay, tổ chức đấu thầu kêu gọi đầu tư là thắng lợi 60% rôi!Vấn đề là cơ chế của Việt nam mình thôi, quản trị dự án thuê nước ngoài làm cho ngon.

  ReplyDelete
 14. Bác Hồ Hải ơi! ở Bình Định bác ở Quy Nhơn hay ở huyện nào vậy bác. cháu ở Phù Mỹ bác ạ. Bác định về quê bác có vào bệnh viện Đa Khoa tỉnh hông? Bác là Bác sĩ mà về để giúp bà con mình nhưng....chắc bác biết việc bác sĩ Phạm Tỵ của tỉnh mình chứ ạ....nhân tài như thế mà có trụ được đâu để cho nơi khác lấy mất mà nơi khác đó là Gia Lai và chủ tịch tỉnh Gia Lai cũng là người Bình Định đó thôi...chẳng biết về có đất sống k bác ạ. Hay người ta ganh ghét rồi cũng như không.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ là dân lang bạc kỳ hồ, hiện không ở Bình Địa. Cứ đọc blog từ đầu tới cuối sẽ rõ. Không nên spam những ý kiến này ở một chủ đề nghiêm túc. Ở blog của tớ là nơi để bàn luận theo từng chủ đề nghiêm mtu1c như đã quy định.

   Delete
  2. Thực ra thì tớ muốn về quê khi tuổi già. Còn về quê để làm việc thì chắc không muốn làm việc với nhà nước nên đã bỏ nhà nước ra tư đã 12 năm rồi.

   Phạm Tỵ thì tớ có viết 2 bài trên blog này từ 2010. Cứ vào ô tìm kiếm search tên Phạm Tỵ sẽ ra mà đọc. Chú ấy chết vì quá ngu chứ chả phải chú ấy tốt đẹp gì? :)

   Delete
  3. " Mai " Bình Định vươn cao khí thế .
   Nắng trời nam trải rộng nhân văn.

   Delete
 15. Kết luận kiểm tra nhà hàng từ chối người Việt Nam
  http://www.baodatviet.vn/doi-song/201304/Ket-luan-kiem-tra-nha-hang-tu-choi-nguoi-Viet-Nam-2345907/

  BÁC HẢI muống về bình định sống và làm ăn thì tham khảo bài này
  riêng tôi không hiểu gì khả năng của bác cho mấy nên không có gì nói

  ReplyDelete
 16. Sáng nay Facebook lại bị VNPT chặn nữa.

  Kiếm cái host này dùng thấy ok.
  Nếu bác không vào được thì đổi qua dùng xem nó như thế nào.

  173.252.100.26 facebook.com
  173.252.100.26 www.facebook.com
  173.252.100.26 www.login.facebook.com
  173.252.100.26 login.facebook.com
  173.252.100.26 apps.facebook.com
  173.252.100.26 graph.facebook.com
  173.252.100.26 register.facebook.com
  173.252.100.26 vi-vn.connect.facebook.com
  173.252.100.26 vi-vn.facebook.com
  173.252.100.26 static.ak.connect.facebook.com
  173.252.100.26 developers.facebook.com
  173.252.100.26 error.facebook.com
  173.252.100.26 channel.facebook.com
  173.252.100.26 register.facebook.com
  173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com
  173.252.100.26 pixel.facebook.com
  173.252.100.26 upload.facebook.com
  173.252.100.26 register.facebook.com
  173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com
  173.252.100.26 pixel.facebook.com
  173.252.100.26 logins.facebook.com
  173.252.100.26 graph.facebook.com
  173.252.100.26 developers.facebook.com
  173.252.100.26 error.facebook.com
  173.252.100.26 register.facebook.com
  173.252.100.26 blog.facebook.com
  173.252.100.26 channel.facebook.com
  173.252.100.26 connect.facebook.com
  173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn Quang Nguyễn nhiều. :)

   Delete
 17. Dear All,
  Cái tổ chức nói nhiều nhưng chả có làm được bao nhiêu là Asean lại họp lần thứ 22 để chém gió như anh em mình chém gió trên facebook, thế nhưng các lão này còn chém hơn thế nữa, chuyện trong nhà lo chống Trung Hoa xâm chiếm biển Đông chưa xong mà còn đòi làm trung gian hòa giải với dòng họ nhà Kim với Mẽo.

  Trong khi đó thì động đất xảy ra khắp nới, chỉ trong tháng tử này mà đã có 4 nơi, Indonesia, Iran, Trung Hoa rồi hôm qua đến A Phú Hãn. Chắc loài người cứ thọc ống xuống hút dầu riết rồi trái đất rổng ruột nên cứ động đất hoài?

  Tụi khủng bố lại loan tin vịt tấn công Nhà Trắng làm cả thế giới nháo nhào, thị trường chứng khán được dịp tạo sóng làm bốc hơi đến 200 tỷ đô la chỉ 1 ngày giao dịch. Vàng lại ngóc đầu lên 21usd/oz, dầu cũng tăng thêm 3usd/thùng.

  Trung Hoa lại bắt đầu mối thảm họa xung đột sắc tộc khi những người con Duy Ngô Nhĩ muốn giành lại quyền độc lập ở Tân Cương mà Mao đã bành trướng từ 1951 cùng lúc với xâm lược Tây Tạng để chiếm nguồn nước ngọt của châu Á. Ở biên giới Ấn Trung cũng lăm le xâm chiếm làm quan hệ ngoại giao Trung Ấn mấy hôm nay cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Cái trò rung cây nhát khỉ của Trung Hoa là luôn như thế để hăm dọa những chư hầu yếu bóng vía.

  Các quan nhà sản và ông đại diện thương mại Mẽo bàn nhau chỉ còn 6 tháng nữa là vòng đàm phán cuối cùng vào TPP trước khi kết thúc năm 2013. Nhân quyền, luật thương mại, báo chí, và nền kinh tế thị trường xã nghĩa phải thay đổi nếu muốn hưởng 26,2 tỷ đô la mỗi năm. Còn không thì hãy trở thành 1 huyện của Trung Hoa. Nhưng các đỉnh cao trí tuệ vẫn đang bàn từ ngữ, chơi chữ để mỵ dân trong hiến pháp, hơn là lo chuyện quốc gia dân tộc đang điêu linh từng ngày.

  Chuyện trong nước tớ hoan nghinh báo Thanh Niên đã vạch mặt nạ buôn lậu vàng của NHNN lên đến 25.3 tấn, làm cho tối hôm qua phó thống NHNN phải lên truyền hình thanh minh, thanh nga phản đối kịch liệt thế giới và báo Thanh Niên về việc "chụp mũ" NHNN VN buôn lậu vàng kiếm ăn với dân trong nước. Kỳ này to chuyện với tòa soạn báo này rồi. Huhuhu,

  Các quan của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn không hiểu sao lại thúc giục chủ đầu tư dự án thủy điện 6 và 6A trên sông Đống Nai ở vướn Quốc Gia Cát Tiên. Chắc có chuyện phá rừng ăn chia, nên phải làm gấp để phi tan chứng cứ và làm hại môi trường gủy luôn vướn quốc gia trước khi chết? Chưa có cái thủy điện này mà sông Thị Vải đã chết mấy năm nay vì ô nhiễm, nay thì các trùm thân thế chính khách đang vét cát, nhưng vẫn chưa giải quyết được vì các nhà đầu tư ăn xổi ở thì FDI. Có cái thủy điện này nữa chắc chết?

  Chuyện môi trường ngày càng ô nhiễm vì phá rừng, xả thải ra sông, giáo dục xuống cấp, văn hóa suy đồi, quan cướp ngày, cướp giết hiếp diễn ra như cơm bữa. Nó lặp đi lặp lại đến hôm nay người Việt trở thành bình thường và vô cảm đã trở thành một nét văn hóa mới dưới thời nhà sản.
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-MJIsyBjpWEU/UXiSJXcYSOI/AAAAAAAAELg/ouhM1FmU5X0/s800/%25C4%2591%25C3%25A0n%2520x%25C3%25A3%2520t%25E1%25BA%25AFc.jpg[/img]
  Buồn cười nhất là câu chuyện cái đờn xã tắc và cây cầu vượt chống ùn tắc giao thông ở Hà Nụi cãi nhau giữa những nhà lịch sử và đám ăn hại của đảng cầm quyền. Tớ đã bảo rồi, ùn tắc giao thông ở 2 đô thị lớn là do các thầy dùi của đảng có cái đầu tôm trong quy hoạch phát triển đất nước chứ không phải thiếu diện tích đường giao thông đô thị. Câu chuyện Đàn Xã Tắc nó đặc trưng như kinh tế chính trị nước nhà đang tắc tị chưa có lối ra chỉ vì cái tư tưởng Mác Lê.

  Năm nay nước Đức sẽ lên ngôi vương của bóng đá, khi CLB Dortmund đêm qua đã hạ kền kền trắng Real Madrid tỷ số 4-1. Hôm trước thì Barca thua đậm Beyern đến tỷ số 4-0. Có lẽ, chung kết C1 năm nay là của 2 câu lạc bộ nước Đức?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Hải ơi sông Thị Vải bản chất của nó là vết gẫy địa chất chứ không phải sông lớn như sông ĐN hay SG, nên độ sâu của nó rất tốt (tốt hơn sông ĐN và SG), nó ô nhiễm là do các nhà máy ven sông chứ không phải do thượng nguồn (thượng nguồn của nó ở Long Thành chỉ là một dòng suối nhỏ).

   Delete
 18. Chào bác Hải.

  Xin lỗi bác trước vì comment không đúng chủ đề. Nhưng hôm kia thấy 1 trang web mới về đề tài giáo dục mà bác, trong mấy năm qua, vẫn đăng bài và nhắc nhở. Hôm nay xin mạn phép gởi link cho bác và các bạn khác

  http://hocthenao.vn/

  Trang này được giới thiệu gồm: nhà giáo Phạm Toàn, GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn là nhóm chủ xướng.

  Trong đêm tối vẫn luôn có những vì sao.

  ReplyDelete
 19. Đất nước thì bé tẹo, nhưng có đến hơn 8.000 lễ hội trong 365 ngày. Vài hôm nay gọi điện công việc ở các nơi thì tụi nào cũng bảo chờ qua lễ đi anh. Mới vừa xong giỗ tổ thì lại đến ngày máu. Còn sứ quán Việt hết buôn lậu sừng tê, ngà voi thì bây giờ đến Buôn gái cho các động mại dâm quốc tế.

  ReplyDelete
 20. Chả hiểu sao ngày 24/4/2013 thì truyền hình VTV và báo đài bảo CPI tháng 4/2014 giảm so với tháng 3/2014 mặc dù tăng giá xăng kịch trần. Mình có cái satatus là, đừng có mà tí tửng là CPI giảm, mà phải lo là nó giảm là vì sức mua đã quá suy kiệt, coi chừng kinh tế sụp sẽ kéo theo chính trị sụp đổ. Hôm qua nay thì lại bảo là tăng thấp nhất trong 10 năm qua nhể? Thế có đáng tin những gì của cục thống kê Việt đưa ra không?

  1. Tháng 4/2013: CPI tiếp tục âm.

  2. CPI tháng 4 tăng thấp nhất trong vòng 10 năm

  3. CPI tháng 4 tăng nhờ… quyết định hành chính.

  4. CPI tháng 4/2013 “lội ngược dòng” vì dịch vụ y tế tăng mạnh

  Sợ thật! :)

  ReplyDelete
 21. Nhất trí với Thiên Lạc.
  Tuy nhiên biết đâu, nhờ những ý kiến như bác Hồ, Quê hương bác không còn là Bình Địa nữa hi hi

  ReplyDelete
 22. Bác Hải xem thử họ Post bài của bác như vậy có vi phạm bản quyền của bác không?
  http://bongbvt.blogspot.com/2013/04/hai-muoi-bay-ty-o-la-va-giac-mo-cua.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không sao, nó được phổ biến càng nhiều càng tốt. Vì bài có nhiều thông tin bổ ích mà? :)

   Delete
 23. Nói ngoài lề một chút, nhưng cũng có liên quan đến Bình Định, không đầy 4 tháng nữa ở Quy Nhơn sẽ có một hội thảo bàn về năng lượng nguyên tử. Nơi hội tụ đặc biệt của >5 ông giáo sư Nobel đầu ngành đến VN. Hy vọng đây có thể là một dấu mốc quan trọng đầu tiên cho tương lai năng lượng VN.

  Sẵn tiện nếu Bác Sĩ có freetime, em rất muốn đặt hàng Bác viết một bài về "Nên hay không nên xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ chưa biết đối tác nào làm điện hột nhưn và cũng không rành về nó nên chưa thể viết được. :P

   Delete
 24. với một dự án lớn như vậy thì cần phải xem xét kỹ lưỡng về cả lợi ích kinh tế, ảnh hưởng của dự án đến môi trường, cuộc sống của người dân và nguồn cung và cầu trong sản xuất...tất cả đều phải tính trước khi đi tới tiến hành, tránh trường hợp các dự án khác tính toán không kỹ càng dẫn đến những ảnh hưởng xấu sau khi thi công như các công trình thủy điện, đập,...

  ReplyDelete
 25. bạn Quang Minh đọc bài có nên xây dựng điện hạt nhân bên trang tiến sĩ Hoàng Xuân Phú ,trân trọng,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thanks anh Thái, tôi đã xem qua và thấy cũng thú vị nhưng đó cũng chỉ là suy nghĩ phiến diện của một vài ông GS TS thôi.

   Nếu tôi đặt ra một bài toán lớn hơn, điện hạt nhân ko phải chỉ là điện hạt nhân mà là năng lượng hạt nhân thì thế nào? Cho dù chính trị VN có như thế nào đi chăng nữa nhưng VN có năng lượng hạt nhân thì tình hình Biển Đông sẽ ra sao? Trung Quốc sẽ nhìn VN với con mắt thế nào? Nên theo tôi nếu ở góc nhìn này thì sẽ có suy nghĩ khác.

   Delete
 26. dự án về lọc dầu, chế biến dầu để mang lại nguồn lợi lớn hơn cho tài nguyên dầu khí nước ta, không phải bán dầu thô như trước nữa thì sẽ rất tốt nếu như dự án hoàn thành và đi vào hoạt động như mong muốn. nhưng không phải cái gì cũng như là mình tưởng tượng cả, dự án nào cũng phải được tính toán kỹ càng, nhất là dự án lớn như thế này, cần phải tính toán đến tất cả các vấn đề để có nên tiến hành hay không. Nước ta đã có nhiều bài học về các dự án gây ảnh hưởng xâu như thủy điện, Nhà máy chế biến,...nên việc này cần phải thận trọng

  ReplyDelete
 27. dự án nào cũng cần phải tính toán tất cả các mặt kỹ càng trước khi đi vào tìm nhà đâu tư và tiến hành chứ cứ đùng đùng tiến hành sẽ gây hậu quả khôn lường thôi, nhất là dự án lớn như thế này thì cần phải tính toán kỹ càng hơn nữa, phải tính đến cả nguồn cung cấp dầu thô và nguồn bán dầu sau khi chế biến và cả công nhân nữa chứ, và đặc biệt là ảnh hưởng của nó đến môi trường,...

  ReplyDelete
 28. Dear All,
  Nếu dự án này thành hiện thực thì chỉ việc tiêu tốn 27 tỷ đô la này cho Bình Định cũng đủ để nuôi cái tỉnh này ít nhất cũng 50 năm nhỉ? Chưa tính đến việc sau khi làm ra sản phẩm. :)

  ReplyDelete
 29. Dự án quá lớn mà ta cảm giác Bình Định chẳng mất gì mà được thì quá nhiều. Mong sao nó không phải là một dạng lừa dự án. ai đó tự nhiên cho bạn cái gì đó quá lớn thì phải tỉnh táo và cảnh giác cao độ, đủ kinh nghiệm để thoát khỏi bẩy là rất khó.
  Nghệ thuật lừa đảo quốc tế là tạo cho ta cảm giác không mất gì cả mà được thì rất nhiều, kiểu như lừa rửa Đô la đen. bọn lừa đảo luôn tạo cho con mồi sắp đứng trước ngưỡng cửa thành công thì bắt con mồi ứng ít tiền rồi biến.

  ReplyDelete
 30. bạn Q Minh mến: nếu VN ta phát triển năng lượng hạt nhân đề tăng thêm đối trong với Trung Hoa thi vn ta lại theo vết xe đổ của Iran và bắc hàn , cả thế giới lên án ta, đau khổ sẽ chồng đau khổ vì kinh tế kiệt quệ vì phải dồn tiến bạc vào năng lượng hạt nhân như bạn nói, mỗi quoc gia có một đặc thù riêng , vn ta phải trả giá quá đắt trong chien thang 1975, nhung mình ngh da 38 nam qua , mỗi nam vn ta giao dịch dầu mỏ với chủ nợ Nga trên 300 tỉ usd, den nay chac chan ta da hết nợ chiến tranh, còn Chủ nợ trung hoa thì đã chuyển cột mốc của họ qua sâu vào vùng giàu tài nguyên phía bắc cua ta , vay la sòng phẳng rồi , vay đã đến lúc ta phải tiếp cận ánh sáng văn minh dân chủ thế giới roi , = cách ta phải vào = dc TPP để Mỹ và Phuong Tây xóa bớt nợ và giảm thuế tat cả các mặt hàng cho VN ta, vậy ta ko giàu mạnh thật thì mới là lạ. thay vi phải làm dien hat nhân ta chuyen qua làm phong điện, tận dụng mặt tiền biển động, chi phí = 1/3 dien hat nhan mà lại an toàn nua , chưa nói den dau tư xay dựng hệ thống năng lượng mat trời...v.v.ngoài ra còn việc làm dong minh voi Mỹ = vie65x hợp tác quân sự 2 bên lâu dài thì ta cung không phải tốn kém lam diện hat nhân . trân trọng

  ReplyDelete
 31. nguồn tài nguyên đã sắp cạn kiệt .điện hột nhưng là phương án tối ưu nhất .bất cứ chế độ và quốc gia nào muống phát triển kinh tế nhanh chóng mà không có nguồn tài nguyên thì phải chon hột nhưn
  hột nhưn có lợi và cũng có hại ,hột nhưn có hại khi sảy ra sự cố thôi.bùm

  ReplyDelete
 32. Thông tin Bắt "Quý bà thành đạt" Trương Thị Tuyết Nga tuy rất ngắn nhưng quý hơn ngàn vàng. Mình cứ tưởng bà này không ai có thể đụng đến? :P

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vẫn là liên quan đến BĐS.

   Báo Dân Trí nhanh thật: http://dantri.com.vn/phap-luat/vi-sao-hoa-hau-quy-ba-truong-thi-tuyet-nga-bi-bat-724574.htm

   Nghe đồn bà này là con của 1 vị tướng quân đội nào đó.

   Delete
 33. cam on !
  diungmiendich.blogspot.com

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quảng cáo cái thằng bố mày ở đây à?

   Delete
  2. Hehehe, bạn vq vinh nóng tính quá. Cái chuyên khoa Dị Ứng Miễn Dịch này rất là hay nếu làm việc biết kết hợp với khoa sinh học phân tử và sinh hóa lâm sàng đấy. Nó là nguồn phát minh của nhiều loại thuốc mới ở thời đại này. :D

   Delete

 34. Phe tư cấp tiến & bảo thủ đang tung những đòn cuối cũng như đi đêm đi ngày để giành phần thắng:
  Trước hội nghị TW6 thì đoàn CS Trung quốc thăm VN mà đi thẳng từ sân bay về HN bằng xe của họ
  Trước hội nghị TW7 thì VN lại phải sang đó. http://www.vietnamplus.vn/Home/Doan-dai-bieu-Dang-CS-Viet-Nam-tham-Trung-Quoc/20134/194351.vnplus

  ---------------------
  Trong khi CPI giảm thì thực tế nó thế này:

  1. Voice of VN có bài viết về giá đáng để xem: Từ lâu chúng không được mẹ cho ăn món khoái khẩu chỉ vì một lần tôi “sơ ý” để quên 6 tháng mà quả táo vẫn tươi đẹp vẹn nguyên. Nhiều lần đi siêu thị, hai bé đòi mẹ mua cho ăn. Tôi đã phải giải thích với hai bé rằng đây là quả táo đỏ của mụ phù thủy trong phim Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn…

  Trước khi đi, bạn bè có khuyên, định mua gì thì đừng có quy đổi sang tiền Việt vì như thế sẽ chẳng dám mua. Đây là lời khuyên mà tôi không thể làm theo, nhìn cái gì tôi cũng chăm chăm tính tính toán toán và cũng nhờ thế phát hiện ra nhiều điều ngạc nhiên. Rằng tất cả những gì là xa xỉ ở Việt Nam thì sang đây giá cả lại rất hợp lý.

  Quả táo đỏ ở đây giá khoảng 10.000 đồng một quả, chỉ đắt bằng 25% giá táo nhập khẩu ở Việt Nam.
  xem thêm tại
  http://vov.vn/blog-toa-soan/di-cho-o-chau-au-re-honha-noi/259641.vov

  2. Giá điện sẽ tăng cao ? (Lưu ý năm trc xăng giảm vài ngày thì điện tăng.)
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130428/gia-dien-se-tang-cao.aspx

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế anh Tư cùng phe với anh Zụ à? Mà anh Zụ phe ai? Dù là phe nào lên thì cũng chẳng có giá trị nào đâu Công Chúa ơi. Vấn đề cơ bản vẫn là thể chế chính trị và con đường kinh tế như thế nào thôi. :P

   Delete
 35. Sau cái vụ Phó văn phòng tỉnh ủy Bình Định ngoại tình mình chả tin cái tỉnh này có thể làm được cái dự án 27 tỷ đô la về khu công nghiệp hóa dầu. :(

  ReplyDelete
 36. Mình xin thông báo cho con dân Bình Định rõ, cái dự án này đã được tể tướng phê duyệt thực hiện theo tầm nhìn đến năm 2020. Mười ngân hàng trong nước lo chuyện với đối tác PTT Thái, trong đó có cả đối tác Nhựt Bổn tham gia.

  Bây giờ chỉ còn lo PVN ngáng giò và khả năng thực thi về thủ tục hành chánh và thủ tục đầu tiên của các quan Bình Địa mà thôi. :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Báo Vietnamnet đã đưa tin Thủ tướng đồng ý triển khai dự án lọc dầu 27 tỷ USD. Hehehe, mình viết ủng hộ cái nào là cái đó đi theo đúng hướng ngay. :P

   Delete
 37. Bắt đầu dự án 27tỷ USD, "ông lớn" PVN còn phản đối?. Trích:

  "(ĐVO) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ngày 15/8, chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) cùng với UBND tỉnh Bình Định sẽ họp báo công bố các nhà thầu và khởi động Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội."

  ReplyDelete
 38. Cú hích mới cho dự án 22 tỷ USD, với việc giá dầu xuống như hiện nay xem ra dự án này khó khăn lắm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]