Thursday, April 11, 2013

LIỆU CÓ CHIẾN TRANH TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN?

Bài đọc liên quan:
+ Bá Kiến, Chí Phèo và chiến tranh tiền tệ
+ Washington và nghệ thuật của sự có thể
+ Vạn lý trường chinh với Trung Hoa
+ Mọi điều bạn biết về Trung Hoa đều sai lầm
+ Tư duy tranh chấp biển Đông
+ Lựa chọn nào cho Việt Nam

Hai tháng nay, hầu hết các trang báo trên toàn thế giới quan tâm với bao bài viết về cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên. Chỉ cần là cú search từ khóa "Triều Tiên" thì chỉ trong vòng 0.29 giây cho ra 11.400.000 kết quả

Trong khi đó, xem giá dầu trong 2 tháng qua thì không mảy may rung động, thậm chí còn hạ giá trên thị trường toàn cầu. Hơn thế nữa, giá vàng trong 30 ngày qua giảm hơn 20USD/oz. Nó ngược với quy luật của chiến tranh xảy ra ở khu vực xung yếu của toàn cầu. Dân kinh tài ở NYSE - New York Stock Exchange - và toàn cầu có chiếc mũi rất thính, khi ở đâu đó trên thế giới, mà nơi đó là huyết mạch giao thông, họ sẽ không để yên giá dầu và giá vàng ngơi nghỉ. Nó cũng làm cho giá vàng của nước Việt lâu nay nổi tiếng cao nhất thế giới cũng giảm theo mạnh.

Đầu năm 2013, một cú ngoại giao bóng rổ của một vận động viên bóng rổ Mỹ đã về hưu gặp lãnh đạo trẻ Kim Chính Ân. Cách đây 2 năm, lại có một chuyến ngoại giao bóng rổ do ông phó tổng thống Mỹ dẫn đầu viếng thăm Trung Hoa, trong đó, có xảy ra ẩu đả giữa 2 nhóm vận động viên Mỹ Hoa, có lẽ vì Trung Hoa giật mình nhớ lại cái ngoại giao bóng bàn cách nay 42 năm để Mỹ bàn giao Đông Dương cho Trung Hoa cai trị cho đến hôm nay, thông qua Thông cáo Thượng Hải. Bóng bàn là đưa bóng ghi điểm, nhưng bóng rổ thì mỗi lần ghi điểm thì banh úp sọt.

Nhưng không hiểu tại sao, đã giật mình vì cái ngoại giao bóng rổ, nhưng cách đây 2 tháng Trung Hoa lại đồng thuận với Mỹ về việc tăng lệnh cấm vận đối với Bắc Hàn? Trong đó, có việc khóa tài khoản của những cá nhân và công ty có làm ăn với Bắc Hàn.

Có lẽ, chính cái đồng thuận của Trung Hoa với Mỹ này là cái cớ để chính quyền Bắc Hàn điên cuồng tuyên bố chiến tranh, hăm he Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, và kể cả các nhà ngoại giao quốc tế đang ở Bình Nhưỡng nên di tản trước khi mọi việc sẽ xảy ra.

Cũng có lẽ vì Bắc Hàn nổi trận lôi đình mà, đã giúp Mỹ và đồng minh Nhật, Hàn cùng nhau lập hàng rào tên lửa tầm trung quanh Trung Hoa, đến nỗi không cần bất cứ cái ký kết nhì nhằng gì, như cái vụ hàng rào tên lửa tầm trung ở Đông Âu, bị Nga phản đối.

Một công đôi việc, tự dưng lại thấy rõ vai trò ngoại giao bóng rổ của một cựu vận động viên bóng rổ to lớn hơn cả nhà ngoại giao trường lớp, có vai vế ở nhà nước Mỹ. Một lúc, Hoa Kỳ làm chia rẻ mối giao hảo gắn bó giữa Trung Hoa và Bắc Hàn từ 60 năm qua, mà Trung Hoa đã cung cấp cho Bắc Hàn từ hạt gạo, đến giọt dầu. Đã thế, hàng rào tên lửa bao quanh Trung Hoa lại phù hợp với Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương - TPP: Trans-Pacific Stratergic Economic Partnership Agreement - của Mỹ đã đưa ra cách nay hơn 2 năm.

"Politics is the art of the possible" - Chính trị là nghệ thuật của sự có thể - câu nói nổi tiếng của cố thủ tướng Đức Otto Von Bismarck - đã được người Mỹ sử dụng rất thành công từ thế chiến thứ nhất đến nay, và nó đã giúp họ lên ngôi bá chủ toàn cầu từ sau đệ nhị thế chiến.

Năm 2011, cũng chỉ bằng thủ thuật chính trị với 2 bài phát biểu của ông Obama và bà Hilary Clinton ở Bắc Phi, thùng dầu của dân cùng khổ khu vực này bùng cháy, khi một cái chết của một anh thanh niên da màu bị chính quyền đánh đập, đã làm nên cuộc cách mạng hoa Nhài, thổi bay tất cả các nhà độc tài ở Bắc Phi và Trung Đông trong chớp mắt.

Thế nhưng, chính quyền Bắc Hàn đã tuyên bố sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/4/2013, song cho đến bây giờ đã qua một ngày tình hình vẫn yên ắng, giá dầu hạ, giá vàng rơi, các nhà ngoại giao vẫn bình chân ở Bình Nhưỡng, dân lao động nước ngoài vẫn cần cù làm ăn ở Nam Hàn, chưa chịu di tản vì chiến tranh.

Có một câu chuyện truyền khẩu của dân Nam Hàn rằng, hễ cứ đến mùa thu hoạch lúa mì, Bắc Hàn thường rạch mặt ăn vạ để xin ăn người "anh em thù hận" Nam Hàn và thế giới, vì sợ dân chúng sẽ nổi cơn thịnh nộ do mất mùa, thiếu đói. Nên dân Nam Hàn chỉ coi lời hăm dọa của Bắc Hàn nhẹ tựa lông hồng.

Nhưng ở một thế khác, dân biết chuyện cho rằng, nếu chiến tranh xảy ra thì ngôi vị số một thế giới của Mỹ có thể sẽ không còn, sau sự sụp đổ tòa nhà WTC do al Qedae đánh sập đã là đòn chí mạng của Hoa Kỳ. Cho nên cuộc pháo kích vào đảo Yeonbyeong ngày 23/10/2010 Nam Hàn phải cố ngậm bồ hoàn làm ngọt, và tiếp tục viện trợ Bắc Hàn, vì người Mỹ không muốn chiến tranh để giải quyết Liên Triều. Mà vấn đề Liên Triều cần giải pháp như nước Đức thống nhất với cái giá khoảng 3.000 tỷ đô la Mỹ.

Trong toàn bối cảnh ấy, câu chuyện chiến tranh liên Triều là không thể xảy ra. Một tương lai hợp nhất liên Triều là có thể, nhưng ngày hợp nhất còn tính bằng thập niên. Vì qua câu chuyện này, nhà lãnh đạo trẻ Bắc Hàn - Kim Chính Ân - có thể sẽ có tinh thần cấp tiến hơn, để thay đổi hình thái kinh tế và chính trị Bắc Hàn, và ông cũng không quên lời căn dặn của cha mình: "Trung Hoa là bạn chí thân, nhưng cũng là kẻ đáng sợ nhất, đừng tin".

Asia Clinic, 16h38' ngày thứ Năm, 11/4/2013

21 comments:

 1. Chào bác Hải!
  Hình như bác ghi nhầm tháng:
  "chính quyền Bắc hàn đã tuyên bố sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/3/2013"
  "Asia Clinic, 16h38' ngày thứ Năm, 11/3/2013"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhầm ở chỗ nào? Bắc Hàn tuyên bố sẽ phóng tên lửa qua bầu trời Nhật Bản ngày 10/3/2013, nhưng hôm nay 11/3/2013 mà chưa thấy phóng thì nhầm ở chỗ nào? :)

   Delete
  2. Hôm nay là ngày 11/4/2013 ông ạ!

   Delete
  3. hic hic :( hôm nay là ngày 11 của tháng 4 mà bác :(
   bỏn hù cũng vào ngày 10 tháng 4 mà http://vtc.vn/311-373757/quoc-te/trieu-tien-doa-phong-ten-lua-the-gioi-thap-thom.htm

   Delete
  4. Ừ nhỉ, tháng 4 mà tớ nhầm tháng 3. Cảm ơn nhé. :)

   Delete
 2. Chuyện thống nhất Triều Tiên không phải chỉ người dân họ muốn là được, nó phụ thuộc vào cả Mỹ, TQ và Nga.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không biết có ai làm khảo sát xem bao nhiêu dân Hàn Quốc muốn sáp nhập với Triều Tiên chưa, nếu có em đoán không quá 10%.

   Delete
 3. Cả 2 miền cùng muốn Thống nhất hòa bình nhưng ý tưởng khác nhau. So về kinh tế, 2 miền quá khác xa, Bắc Hàn chỉ bằng 1/20 Nam Hàn.

  Vì thế mà, Bắc Hàn phải dùng Đồ chơi làm đối trọng.

  ReplyDelete
 4. [youtube]http://youtu.be/mmB0yYGRVgA[/youtube]
  Hôm nay hạ viện Mỹ điều trần về nhân quyền tại Việt Nam để xét TPP.

  ReplyDelete
 5. [youtube]http://youtu.be/tSK0sN3svm0[/youtube]
  Tổng hợp tình hình đàm phán xin vào TPP của Việt Nam theo cụ Nguyễn Xuân Nghĩa.

  ReplyDelete
 6. Trich : " TPP có thể sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ với mức thuế suất 0% so với mức thuế trên 7% hiện nay và như vậy mức kim ngạch sang thị trường này sẽ không dừng lại ở mức 5,2 tỷ đô như năm 2009.
  - Kim ngạch ngành da giầy sẽ không phải chỉ là trên 1,3 tỷ đô năm 2009 nếu TPP đạt mức thuế suất là 0% thay vì trên 12% như hiện nay"

  .....và nhiều ....

  ReplyDelete
 7. 11 thành viên Hiệp định TPP hiện nay gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các quốc gia này đã kết thúc vòng đàm phán thứ 16 ở Singapore trung tuần tháng Ba-2013.
  VN có thể là nước hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 đối tác đàm phán TPP, tính toán khi TPP đi vào hiện thực.

  Trich : " đây là một hiệp định mang tầm thế kỷ, phạm vi của nó rất rộng, tính chất rất sâu ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của các nước tham gia ký kết TPP. Vì vậy, tất cả các ngành có liên quan (hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam đều liên quan đến TPP)

  TPP là một hiệp định thương mại tư do khu vực toàn diện có thể đem đến những cơ hội rất lớn cho Việt Nam kết nối nền kinh tế của mình với Hoa Kỳ và các thành viên TPP khác. Nó có thể mang lại lợi ích kinh tế lớn cho Việt Nam trong việc phát triển kinh tế và đảy mạnh xuất khẩu, tạo thuận lợi cho thương mại và hiệu quả trong chuỗi cung ứng, hiện đại hóa các lĩnh vực dịch vụ, đẩy nhanh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, mở cửa thị trường mua sắm; thuận lợi trong tiếp cận thị trường tất cả các nước TPP, trong đó có các lĩnh vực quan trọng của Việt Nam như nuôi trồng thủy sản, dệt may, da giầy, đồ nội thất; được giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ, cắt giảm thuế đối với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ; cải thiện các biện pháp hạn chế nhập khẩu; có cơ hội được công nhận là nền kinh tế thị trường sớm hơn...

  Xuất khẩu may mặc của Việt Nam sang thị trường Mỹ hiện đang chịu mức thuế từ 17,3- 32%, mức thuế này sẽ giảm xuống 0% sau khi TPP có hiệu lực.

  Xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Mỹ dự kiến sẽ tăng từ 7% hiện nay lên 12-13%, thu về khoảng 30 tỷ USD vào năm 2025. Khi đó, thị trường Mỹ sẽ chiếm 55% tổng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam, cao hơn thị phần hiện nay là 49%

  Hiệp định sẽ mở ra một thị trường rộng lớn cho các hàng hoá xuất khẩu, kể cả xuất sang các nước mà Việt Nam chưa ký hiệp định thương mại tự do song phương như Mỹ, Canada và Mexico. Giáo sư Peter A. Petri của Đại học Brandeis (Mỹ) cũng cho biết Việt Nam sẽ hưởng lợi ích nhiều nhất trong hoạt động xuất nhập khẩu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và quan hệ chặt chẽ hơn với các chuỗi sản xuất quốc tế.

  Từ nay tới năm 2015, trong trường hợp số lượng thành viên TPP vẫn duy trì 11 nước thì GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tăng thêm 26,2 tỷ USD, tương đương 7,7%. Nếu Nhật Bản chính thức gia nhập TPP thì GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 35,7 tỷ USD, tương ứng 10,5%.Các chuyên gia dự báo những lợi ích chủ yếu đến từ Mỹ và Nhật Bản, hiện là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
  Nhờ TPP, sản xuất của Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng do Việt Nam sẽ gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu.TPP sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư và thậm chí là tạo dòng vốn đầu tư nước ngoài thứ hai vào Việt Nam, giống như khi nước này được kết nạp vào WTO.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu VN là 1 nước dân chủ tự do và tam quyền phân lập rõ ràng thì ngành y tế chăm sóc dưỡng lão có thể phát triển mạnh ( coi tháp dân số của các nước TPP). Chỉ cần khoảng 1 triệu khách hàng với giá rẽ cỡ $500/ tháng ($6k/năm) tức là $6 tỉ/ năm cùng với con cháu họ về thăm hàng năm thêm cỡ $4 tỉ/ năm ( nếu chính phủ bãi bỏ thủ tục visa nhập cảnh dưới 2 tháng). Tổng cọng là $10 tỉ/ năm . Chưa kể các dịch vụ ăn theo khác toàn là bạc tỉ. Nhất là nếu bộ y tế có sáng kiến ký kết với các bộ y tế và xã hội với các nước trong tpp thì dịch vụ chăm sóc dưỡng lão và nhà thương hốt bạc khẳm và sẽ là 1 trong những đòn bẫy kinh tế

   Delete
 8. Hôm nay Việt Nam đã lên tiếng đồng ý ủng hộ Nhật tham gia vào TPP. Như vậy là có 12 thành viên nếu không có nước nào bị gạt ra. Và tổng GDP của 12 thành viên này lên đến khoảng 30K tỷ đô la đứng đầu các tổ chức kinh tế đối tác trên thế giới. Hơn gấp đôi các nước thuộc khối BRICS và gấp rưởi EU.

  Việc đồng thuận là việc của các thành viên, còn việc được vào hay không là do những điều kiện đặt ra từ phía Mỹ. Với Nhật Bản thì quá thừa điều kiện để vào. 12 thành viên này chỉ còn có Việt Nam là bị khó khăn nhất.

  ReplyDelete
 9. Hôm qua Hội nghị G8 ra tuyên bố chung về Triều Tiên và Syria.

  "...Về vấn đề Triều Tiên, các Ngoại trưởng G8 hối thúc Triều Tiên "kiềm chế" nhằm tránh có thêm các hành động gây căng thẳng. Tuyên bố cảnh báo, các nước G8 sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, đồng thời cho rằng việc Triều Tiên sử dụng ngôn từ "quá mức" chỉ khiến nước này càng bị cô lập với cộng đồng quốc tế.

  ...Về cuộc xung đột tại Syria, các Ngoại trưởng G8 bày tỏ quan ngại trước tình trạng số người thiệt mạng ở Syria đã tăng lên tới hơn 70.000 người, chưa kể hàng triệu người phải tỵ nạn.

  Tuyên bố của G8 hối thúc tất cả các nước tăng cường tối đa nỗ lực viện trợ cho người dân Syria, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi trong nỗ lực tìm kiếm tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria, giúp chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài sang năm thứ ba..."

  ReplyDelete
 10. Không ngoại trừ Triều tiên ngầm bắt tay với Mỹ. Chính trị là nghệ thuật của có thể. Ngày xưa thì không dám nói, em KIM trẻ tuổi thì mọi điều đều có thể. Sau khi lên ngôi, KIM trẻ liền xử các tướng già để gia cố quyền lực.

  Tại thời điểm này, quá khó cho Mỹ dàn quân bao vây Trung Hoa. Với sự giúp đỡ của KIM trẻ, rõ ràng Mỹ có cớ đem binh hùng tướng mạnh bao vây Trung Hoa, với cớ bảo vệ đồng minh.

  Không biết lãnh đạo nhà Sản có giác ngộ hay không. Rõ ràng quân sự đã bao vây Trung Hoa, còn phần còn lại là Kinh Tế. Bằng của cà rốt TPP nhử yết hầu của Trung Hoa là VN, nếu VN thay đổi. TH chết chắc.

  Tất cả là thuyết âm mưu. Có thể lắm chứ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
 11. Nước Mỹ một lần nữa lại bị đe dọa an ninh quốc gia, thông tin mới nhất là vụ nổ bom ở thành phố Boston khi đoàn chạy Marathon đang diễn ra. Thông tin cho biết, đến giờ này đã có 2 người chết và khoảng 49 người bị thương. Ông Obama đã phải đưa ngay tuyên bố phải điều tra khẩn để tìm ra thủ phạm, tổ chức nào đã gây ra thảm họa này? Liệu chiến tranh có xảy ra nếu kết quả điều tra có liên quan đến đâu đó đang dính líu tới vấn đề căng thẳng ở Đông Á và Triều Tiên?

  ReplyDelete
 12. Cách đây 2 hôm, quân đội Trung Hoa đã lấn chiếm và đóng quân vào sâu trong lãnh thổ Ấn Độ ở vùng biên giới Tây Tạng. Thủ tướng Ấn Độ đã tuyên bố, Ấn sẽ ra tay bằng mọi giá cho sự việc này. Bên Trung Hoa thì em phát ngôn viên ngoại giao thông báo là quân đội Trung Hoa chỉ đi tuần tra biên giới Trung Ấn chứ không có đóng quân và lấn chiếm.

  Thế nhưng cách đây chỉ chưa đầy 1 tháng Trung Ấn, Nga, Brasil và Nam Phi họp[ nhau ở NHam Phi để thành lập ngân hàng phát triển BRICS, hứa hẹn cạnh tranh với ADB, IMF và World Bank với siêu cường Mỹ. Một tập hợp ô hợp khác nhau về quan điểm chính trị và văn hóa thì có thể tồn tại được không?

  ReplyDelete
 13. Kim Jong Un đã hoàn thành nhiệm vụ đi đêm với Mẽo, giờ là lúc rung đùi nhận viện trợ, nên Triều Tiên dỡ tên lửa khỏi bệ phóng hehehe, :D

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]