Monday, April 8, 2013

MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG CỦA BỘ GIÁO DỤC

Bài đọc liên quan:
+ Một giờ học lịch sử ở trường PTTH Mỹ
+ Thử bàn văn hóaViệt có những huyền sử
+ Gốc rễ của suy đồi văn hóa và giáo dục
+ Chuột lang giáo dục
+ Tư duy giáo dục phổ thông

Hai hôm nay cả báo chí và các trang mạng ồn ào về câu chuyện các học sinh trung học phổ thông ở Sài Gòn xé đề cương ôn thi tú tài môn lịch sử, ném xuống sân trường. Nhiều ý kiến đã cho rằng, nào là mối nhục của nền giáo dục Việt Nam, nào là lỗi tại ai? nào là có bình thường hay không với sự cố như thế? v.v... Song không ai quan tâm đến sự vui mừng của học sinh thoát khỏi một môn học có tính nhồi sọ và kiểu dạy và học làm hư tư duy của trẻ.

Nhưng, theo tôi, quyết định của bộ giáo dục không thi môn lịch sử trong kỳ thi tú tài năm học 2012-2013 là một quyết định đúng đắn và sáng suốt. Tại sao?

Thứ nhất là, những năm trước đề thi lịch sử đã để lại nhiều bất cập cho thi cử, vì những câu hỏi không có tính thông minh đòi hỏi tư duy mà chỉ là những điều máy móc và không có thật trong lịch sử.

Thứ hai là, với lịch sử trong trường phổ thông trung học hiện nay hầu hết không còn là lịch sử thật của dân tộc.

Thứ ba là, với cách dạy và học hiện nay theo ý chí chính trị của ban văn hóa tư tưởng trung ương đề ra, thì môn lịch sử không còn là một môn khoa học, để có thể làm đúng nhiệm vụ của nó là, biết sử nước nhà để biết yêu nước thương nòi và, biết tìm ra tương lai cho bản thân và đất nước một giải pháp tối ưu.

Ai không yêu sử nước nhà thì, chắc chắn rằng, người đó chỉ có thể là một người yêu nước mù quáng, chứ họ không thể là người yêu nước nồng nàn, khách quan và sáng suốt được. Học sử mà không có sử thật, lại là sử viết theo kiểu nhồi sọ, vì mục đích của chính khách để phục vụ quyền lợi của các nhóm chính khách cầm quyền, thì cái lòng yêu nước càng lệch lạc và mù quáng hơn.

Lịch sử là diễn lại toàn bộ những gì diễn ra trong quá khứ, nó vô cùng rộng lớn. Lịch sử là những sự kiện được ghi chép qua sử sách. Nhưng sách sử không thể diễn đạt hết tất cả cái vô cùng rộng lớn của lịch sử, mà chỉ ghi lại một phần nào đó của lịch sử. Cho nên sử có sử đúng thực tế và có sử sai thực tế của lịch sử đã diễn ra.

Ở một xã hội có hình thái chính trị biết cầu tiến. Môn lịch sử sẽ được trả lại cho các nhà khoa học lịch sử biên soạn trung thực và khách quan, hòng nhắc nhở cho thế hệ mai sau có cái nhìn khách quan cái đã qua, để có cái nhìn khách quan sự việc, đưa ra nhận định và hành động sáng suốt cho hiện tại và tương lai của hiện tình đất nước, như trong bài viết của tôi hồi năm 2009: Một giờ học lịch sử ở trường phổ thông trung học Mỹ.

Ở một xã hội còn nhiều bất công, hình thái xã hội được vẽ ra do giai cấp cầm quyền, hòng chỉ phục vụ quyền lợi cho giai cấp cầm quyền - như ở Việt Nam và Bắc Hàn - thì lịch sử là ý chí, nguyện vọng của giai cấp cầm quyền. Những "nhà khoa học" về lịch sử là những sử công, có nhiệm vụ viết theo những gì chính khách muốn viết, thậm chí cả bóp méo và viết láo để cho quyền lợi của chính khách.

Trong khi hầu hết các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đặt trọng trách giáo dục là lò đúc nhân tài. Thì các nước còn độc quyền cai trị lại đặt trọng trách ngành giáo dục phải đẻ ra những thế hệ những con lừa dễ xỏ mũi dắt đi, thì chế độ thi cử từ chương kiểu của Việt Nam được áp dụng rất thịnh hành.

Việc quyết định không thi môn lịch sử trong cuộc thi tù tài là chính đáng và đúng đắn. Nhưng càng đúng đắn hơn nữa, nếu bộ giáo dục quyết định sáng suốt hơn là nên sửa lại chương trình lịch sử phổ thông và, trở lại phần thi tú tài IBM thời Việt Nam Cộng Hòa - tức là học bao nhiêu thi bấy nhiêu và thi theo kiểu như thi SAT(Standardizied Admission Test: kỳ thi chuẩn quốc gia để nhập học đại học) hoặc ACT(Admission College Test: Kỳ thi chuẩn hóa quốc gia của một số trường đại học ở miền Nam nước Mỹ cho hồ sơ nhập học đại học) bây giờ của Mỹ - những cuộc thi này là cuộc thi có nhiều phần, cả câu trắc nghiệm, câu hỏi và trả lời ngắn, kể cả viết bài luận ngắn cho tất cả các môn học phổ thông. Và từ đó, việc xét tuyển đại học tiếp tục được công nhận để tránh việc thi cử lạc hậu như lâu nay. Có như thế giáo dục nước nhà mới tốt lên được.

Asia Clinic, 15h19' ngày thứ Hai, 08/4/2013

17 comments:

 1. E là khó vì thực tâm của chính khách như thế nào. Đúng là lịch sử cần tính chân thật của nó không thể theo lối ý chí của chánh quyền được.

  Thời gian cất cánh cho dân tộc còn dài ở phía trước.

  ReplyDelete
 2. Bài viết rất tâm huyết về nền giáo dục nước nhà, nhưng mấy lời đó của bác Hải thì làm sao thức tỉnh được những nhà lãnh đạo khi mà họ vẫn muốn dân chỉ là những con cừu để vặt lông thôi. Haiz...

  ReplyDelete
 3. Môn Lịch sử đáng tiếc lại không phản ánh sự thật. Một pha bóng gây tranh cãi trên TV ngay ngày hôm qua thôi mà cũng có 2 xu hướng: hoặc bóng đã vào lưới, hoặc bóng đã ra ngoài.

  Cho nên, chuyện xảy ra cách nay mấy chục năm, không ít thì nhiều phải có yếu tố bịa đặt phụ thuộc vào người viết sử.

  Nếu chúng ta xem Lịch sử là môn học hư cấu thì chẳng có vấn đề gì cả. Vì ai cũng khăng khăng nghĩ Sử là tường thuật lại sự thật nên mới thành bi kịch. Xin tham khảo bài viết này.

  ReplyDelete
 4. Hí hí, mơi mốt cái luật rừng nhà sản sẽ thành cái hố xí ai muốn ị vào nó cũng được nhể? Thật vớ vẩn khi cha mẹ làm sai trong cách PR và giáo dục con mình thì lại đi đòi sửa luật. Khi báo chí hôm nay đưa tin Sẽ sửa luật để bảo vệ những “Đỗ Nhật Nam”.

  ReplyDelete
 5. Cả cái tỉnh Bình Dương chưa tới 2 triệu dân mà tụi nó bảo có tới ">hơn 44 triệu góp ý hiến pháp thì nói láo cỡ cụ cũng thua chúng nó luôn. Học trò cụ giỏi hơn cụ rồi, quả là xứng đáng. :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chắc là bị spam hay là tấn công ddos rồi, hehe.

   Delete
 6. RIP Bà Đầm Thép nước Anh đột tử. Một phụ nữ đáng kính khi vừa đảm việc nước lo cả việc nhà rất chu toàn suốt 12 năm nắm quyền Vương Quốc Anh.

  ReplyDelete
 7. Để xem chúng có còn láo nữa không nhé. Xem ra kỳ này cái củ cà rốt TPP quá bự. Hehehe, Ngày 11/4/2013 tại Washington. Hoa Kỳ mở điều trần về nhân quyền VN

  ReplyDelete
  Replies
  1. VN là một nước tự do (đái,ỉa,khạc nhổ...)nhất thì cần gì nhân quyền nữa bác Hải.

   Delete
 8. Hôm nay Kim Ủn cho báo chí trong nước đăng tin kinh tế và đổi mới rồi. Vậy là xem như chả có chiến tranh, mà có khi là việc Ủn làm là từ cú ngoại giao bóng rổ vừa rồi đã bật đèn xanh cho Ủn hung hăng, để Mẽo đem hàng rào tên lửa bao quanh Trung Hoa, có thể lắm chứ chẳng chơi trong cái TPP?

  Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên đã bí mật rời London?Thủ tướng Mông Cổ mất tích. Chả hiểu làm sao cả. Loạn cào cào. :D

  ReplyDelete
 9. Hồ BS nhận xét "MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG CỦA BỘ GIÁO DỤC" thiệt là chính xác!

  Nói đâu cho xa, ở sự kiện vĩ đại "38 năm giải phóng SG" mới toanh đây thôi mà cả HỘI KHOA HỌC LỊCH SỬ VN lẫn VIỆN LỊCH SỬ QUÂN SỰ đều không xác định được một việc cỏn con, ai là người "soạn thảo văn kiện đầu hàng cho tướng Dương Văn Minh ngày 30-4-1975", huống chi những sự kiện lớn khác!

  ReplyDelete
 10. Hôm nay chính thức loại bỏ các phòng ban thanh tra xây dựng cấp xã, phường quận huyện để thực hiện cái gọi là "cải cách hành chánh", nhưng chủ yếu là để giảm quỹ lương quá nặng nề. Như vậy là bây giờ dân đi xin giấy phép xây dựng nhà đất chỉ có 2 cơ quan là sở và bộ tài nguyên môi trường.

  Thế nhưng, muốn đất nước tiến lên thì, cái ban văn hóa tư tưởng là cái cần xóa đầu tiên thì chưa thấy nói gì. Vì bây giờ đảng phải được dân giáo dục lại tư tưởng và văn hóa, do đảng viên tha hóa và biến chất hết từ trên xuống dưới. Trong khi đó, giữ cái ban này chỉ làm hại nước, hại dân mà còn tốn quỹ lương ngất trời.

  ReplyDelete
 11. [youtube]http://youtu.be/ZMGsUL6PIx4[/youtube]

  ReplyDelete
 12. [img]https://lh6.googleusercontent.com/--ODcridMdOs/UWIOgSIaY9I/AAAAAAAAECY/cto5oiI95h8/s800/Tr%25E1%25BA%25BB%2520con%2520mi%25E1%25BB%2581n%2520cao.jpg[/img]
  Nhìn dáng dấp trẻ con vùng cao như người lớn trên khuôn mặt trẻ thơ tần tảo trong cái nghèo sao mà thương thế? Lớp trẻ con này lớn lên trong nghèo khó, tảo hôn rồi cứ thế mà khổ từ đời này sang đời khác thật đau lòng. Trong khi đó, nhà nước chẳng có chương trình cho họ, mà chỉ chăm vào giữ ghế ăn chia. :(

  ReplyDelete
 13. Hôm nay ông sử công Phan Huy Lê cũng phải thốt lên rằng 'Nếu là học sinh, tôi cũng chán'.

  ReplyDelete
 14. Còn hiệu trưởng của chính trường học đấy cũng chán môn lịch sử đó luôn, trích : " Ông Nguyễn Cảnh Tân, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hiền, TP.HCM: “năm nào học sinh cũng sợ thi sử !”

  “Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã cho nhân viên của trường gom lại thì đó không chỉ có đề cương môn sử mà còn có đề cương nhiều môn khác, cả giấy vụn, giấy nháp... Tôi đã đích thân đi hết 14 lớp 12 nói chuyện và hỏi các em tại sao làm như vậy? Các em cho biết đó là cách để giải toả áp lực tâm lý vì bị ức chế quá nhiều. Đây chỉ là hành động bột phát của một số em lớp 12 chứ không phải tất cả học sinh tham gia. Sau đó nhiều em đã khóc vì hối hận. Nhiều năm làm công tác quản lý, tôi thấy rằng năm nào học sinh cũng sợ thi môn sử!”.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]