Monday, April 1, 2013

ĐỐI TÁC ĐÀN EM ƯA THÍCH CỦA TRUNG HOA


Nhất Phương (dịch) 1/04/2013

Vài lời của người dịch

Gần đây khá nhiều người Việt vô tư tin rằng nước Nga của ông Putin “hướng đông” là để kiềm chế sự trỗi dậy nguy hiểm của Trung Quốc. Việc Nga muốn hay được mời (?) quay lại Cam Ranh cũng được khá nhiều người mắc hội chứng “nước Nga nhân hậu” và giàu trí… tưởng bở diễn dịch như vậy.

 Người Việt chớ quên khi Trung Quốc đánh chiếm Trường Sa của Việt Nam năm 1988, Nga Xô có nguyên cả căn cứ hải quân tại Cam Ranh. Có lẽ lúc đó họ đang chơi bài và nốc Vodka? Nga Xô thậm chí từ chối đề nghị của Việt Nam cùng lên tiếng phản đối, như chúng ta đã biết.

Nga và Trung Quốc đang muốn xây dựng và củng cố mặt trận bảo vệ hệ thống độc tài, ngăn chặn những quốc gia muốn thoát ra khỏi gọng kìm của hệ thống độc tài của họ thì đúng hơn. Nga quay lại Cam Ranh là để cùng Trung Quốc ngăn chặn thế lực “thù địch” muốn chống phá hệ thống độc tài tham nhũng, đúng như ngài đại tá tuyên giáo Thanh đã nói.

Kết luận của bài viết của nhà phân tích chính trị người Nga Georgy Bovt dưới đây đáng để cho ta suy nghĩ.

***

Bất cứ khi nào có đàm phán cấp cao giữa Nga và Trung Quốc, truyền thông Nga dường như đồng thanh nói chính sách ngoại giao của Moscow đang hướng Đông. Suy diễn đó có cơ sở, nhưng thực tế ngày càng cho thấy Nga đang đóng vai một đối tác đàn em.

Moscow rõ ràng rất hài lòng khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (TCB) chọn Nga làm nước bắt đầu cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình. Cả hai bên dùng chuyến thăm này để đưa ra những tuyên bố về quan hệ đối tác thân thiện và chiến lược. Khác hẳn châu Âu và Hoa Kỳ, Trung Quốc không mắng mỏ Nga về việc vi phạm nhân quyền. Người Trung Quôc là bậc thầy về nghi lễ xã giao và từ lâu đã học được cách đạt mục đích bằng những mánh rất khéo lấy lòng đối tác và không bao giờ hạ nhục đối tác. Đáp lại những lời lẽ sướng tai về tình bạn, đối tác, quan hệ bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, Nga đã thừa nhận với Trung Quốc rằng Nga ít khi nhất trí với phương Tây.

Chủ yếu nhờ những chuyến tàu chở dầu sang Trung Quóc, khối lượng thương mại giữa Trung Quốc và Nga đã lên tới 88 tỉ đô-la Mĩ năm 2012. Thỏa thuận chính mà ông Tập đã ký trong chuyến thăm này chủ yếu tập trung vào việc bán dầu cho Trung Quốc. Người đứng đầu GazpromAlexei Miller nói rằng Trung Quốc sẽ cấp tín dụng cho việc xây dựng đường ống Siberia. Theo Miller, gas sẽ được chuyển tới Trung Quốc vào năm 2018. Hợp đồng dự định sẽ được ký vào tháng Bảy 2013 mặc dù chưa thỏa thuận được về giá cả. Trung Quốc muốn trả thấp hơn nhiều so với khách hàng châu Âu, nhưng dường như Nga đã mệt mỏi vì khách hàng châu Âu khó tính nên rất có thể sẽ nhượng bộ Trung Quốc. Sau hết,Moscow đã bán điện cho Trung Quốc với giá thấp hơn so với bán cho dân Nga trong nước.

Nga cũng có kế hoạch bán nhiều dầu hơn cho Trung Quốc. Với Rosneft cầm đầu, Nga sẽ tăng lượng dầu bán cho Trung Quốc từ 15 triệu tấn hiện nay lên 31 triệu tấn trong vòng 20 năm tới. Rosneft sẽ sử dụng tín dụng của Trung Quốc để tăng sản lượng đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Trung Quốc dự định xây một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Thiên Tân có khả năng lọc 13 triệu tấn dầu thô một năm, trong đó Nga sẽ cung cấp 9 triệu tấn. Điều này dễ hiểu vì Nga không xây dựng thêm nhà máy lọc dầu do các nhà máy của Nga hiện chỉ sản xuất được sản phẩm chất lượng cực kỳ thấp.

Nga cũng sẽ bán than cho Trung Quốc, mặc dù Trung Quốc khai thác ngay trên đất Nga khá nhiều. Tương tự như ở châu Phi, Trung Quốc xây dựng đường sá và nhà máy điện trên đất Nga để hỗ trợ cho việc khai thác than. 

Có một yếu tố quan trọng hơn nữa trong quan hệ Nga-Trung: dầu của Nga chỉ chiếm 8% trong lượng tiêu thụ của Trung Quốc, than thì còn ít hơn. Do vậy, vì Bắc Kinh có thể tìm những nguồn cung khác, Trung Quốc, ở mức ảnh hưởng thấp nhất, ở thế mạnh có quyền đặt ra luật chơi cho những thương thảo tương lai.

Trước đây không lâu, Nga còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Trung Quốc Ngày nay, tình hình đã thay đổi – tất nhiên bất lợi cho Nga. Chỉ 10 năm trước, hàng hóa và thiết bị công nghiệp chiếm 30% khối lượng mậu dịch của Nga đối với Trung Quốc. Nay chỉ còn 1,5%. Nga bây giờ mua máy móc kim khí của Trung Quốc, việc mà chỉ mấy năm trước đây được coi là chuyện vô lý. Chỉ một thời gian ngắn trước đây, Nga là nhà cung cấp vũ khí chính cho Trung Quốc. Nay Trung Quốc gần như không có nhu cầu mua vũ khí của Nga khi họ đã sao chép được những gì họ cần. Những vũ khí Trung Quốc mua của Nga không để sử dụng cho những chiến dịch chống Nga, nên chỉ có thể sử dụng trong cuộc chiến với Đài Loan. Ví dụ, Trung Quốc chỉ mua số lượng nhỏ máy bay chiến đấu SU-27 và một nửa số đó chỉ phục vụ huấn luyện. Số lượng nhỏ như vậy không thể đáp ứng được nhu cầu trang bị quân đội khổng lồ của Trung Quốc, nhưng đủ để huấn luyện không quân. Nhưng mới đây thôi, Trung Quốc khước từ đề xuất của Nga sản xuất Su-27 với giấy phép của Nga. Họ bắt đầu tự sản xuất máy bay J-11B theo mẫu Su-27 cũng như công nghệ của Mig và máy bay của Israel.

Thật đáng kinh ngạc khi thấy Nga không mảy may bận tâm đến quan hệ Trung-Nga một chiều này.Những người cầm đầu Kremlin giả vờ không biết và coi đây là quan hệ bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì họ nghĩ rằng Trung Quốc đã sẵn sàng nhập phe với Nga trong một mặt trận thống nhất chống Mỹ. Nếu vậy, những người ở Kremlin đã tự lừa dối mình: Trung Quốc không bao giờ để kẻ khác sử dụng mình làm công cụ trong quan hệ đối ngoại – trừ khi chính Trung Quốc muốn vậy.


13 comments:

 1. Bộ Nga sẵn sàng làm chư hầu cho China á, khó tin quá. Đừng có nói lần này nó tiếp tục nắm cổ VN làm tốt thế thân trong mấy trò mặc cả để chơi lại China nghen. Chính quyền bắt dân làm tốt thí thì người ta bắt nó làm tốt thí lại là điều dễ hiểu. Có cơ hội thoát hân phận làm giun dễ mà không chịu thoát, cứ ưng làm giun dế là sao ta.

  ReplyDelete
 2. Rồi sẽ có không một ngày Chệt thay vị trí của Mẽo để xưng hùng thiên hạ? Có chăng khi ấy anh Việt nhỏ con sẽ là sân sau bù nhìn cho Chệt chăn dắt chỉ để đào xới bới móc để lấy đi hết những gì có thể. Hiện thực cũng đã phản ảnh được phần nào câu hỏi ấy! Buồn thay...!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu tình huống như vậy thì làm gì còn Việt nữa? mà là Giao Chỉ quận

   Delete
 3. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-DbxBzwHgVhY/UVhWmYXE5dI/AAAAAAAAEA0/6SO1DxEFCUw/s800/Brics.jpg[/img]
  Kết thúc hội nghị thượng đỉnh các nước mới nổi - BRICS: Brasil, Rusia, India, China và South of Africa - đã đồng thuận thành lập Ngân hàng Phát triển BRICS. Trong đó, Trung Hoa đóng góp cổ đông nhiều nhất với 20 tỷ đô la Mẽo chiếm 40%. 60% còn lại do 4 nước còn lại. Họ hy vọng NHPT BRICS sẽ đứng ra cạnh tranh với ADB, IMF, và World Bank trong quá trình cung cấp vốn cho các nước đang phát triển. Cái này hay à nha.

  Một tập hợp các nước gọi là lớn gồm: cộng sản + tư bản đỏ + trung lập, rất ấn tượng. Với tình hình này nó sẽ kéo dài sự ngoắc ngoải của nhiều chư hầu và lắm nhân loại khổ đau trên toàn cầu. Nếu nó được điều hành tốt. Còn nếu nó được điều hành kém thì sẽ có nhiều chuyện để nói. Nhưng trước mắt thì Trung Hoa sẽ là chủ cái NHPT BRICS này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái vụ "Ngân hàng" này thất bại vì không thỏa hiệp được tỷ lệ. Thay vào đó là thành lập Hội đồng kinh doanh.

   Delete
  2. 5 nước lớn đang phát triển muốn thành lập ra một ngân hàng riêng để cạnh tranh với ADB, IFM hay WB. Trung Quốc lại là nước đứng đầu ngân hàng nữa thì càng có nhiều vấn đề để nói về mục đích thành lập của ngân hàng này ...

   Delete
  3. Làm gì có chuyện Dê, gấu, trâu, chó rừng và hà mã ngồi chung bàn ăn được nhỉ?

   Delete
 4. Nhường như có 1 luật chơi riêng, đang diễn ra giữa Nga và TQ. KHi TQ biết Nga có 1 sở thích truyền thống, là muốn 1 cơ sở hạ tầng, được đầu tư tốt , Vì thế TQ đã đáp ứng sở thích đó của Nga ngố. Còn Nga ngố đành phải kiếm tiền thông qua việc chia sẻ công nghệ và bán tài nguyên cho TQ. Việc hôp tác cùng có lợi Giữa Nga Và TQ, Rất phù hợp với nhu cầu phát triển chung của 2 đất nước. Vì Vậy TQ và Nga có chung lợi ích, bổ sung cho nhau, cho nên việc TQ có hành động gì, thì NGA ngố sẻ có hảnh động phụ họa tương ứng với TQ, 1 cách rất lạ và đáng phải suy ngẫm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Những ông trùm của Liên minh ma quỷ bắt đầu lộ diện sau khi bị thế giới văn minh bẻ gãy hết các bình phong che chắn (mùa xuân Ả rập, Lebanon, Tunisia, Iraq...) chỉ còn vài thằng đàn em quặt quẹo như Iran, Syria, North Korea, Cuba, Venezuela và Vietnam...đang giẫy chết.

   Delete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. Việc Nga bán vũ khí cho Trung Quốc để rồi sau đó Trung Quốc mang vũ khí đó ra sao chép với 1 tên khác đã từng xảy ra. Bên Nga cũng có ý kiến với Trung Quốc về việc này nhưng không quá chặt chẽ, có thể thấy đang có việc ngầm bắt tay giữa 2 thế lực lớn này. Đây có thể coi là tin xấu đối với Việt Nam vì từ trước đến nay luôn tin Nga là bạn bè của mình trên mọi phương diện
  game mobile miễn phí

  ReplyDelete
 7. Bản tin này có ít nhiều liên quan dẫn đến ngoại giao giữa Nga và Trung Hoa trong những ngày qua:
  How the US oil, gas boom could shake up global order

  ReplyDelete
 8. Chỉ nhìn được cái lợi trước mắt mà không nhìn ra cái hại lâu dài! Lãnh đạo xứ vịt này ngu lắm, chỉ đán áp dân là giỏi thôi!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]