Tuesday, April 9, 2013

TRỌNG CUNG HAY TRỌNG CẦU ĐỂ "CỨU" NỀN KINH TẾ


Tôi đưa bài này về blog vì nó là lý thuyết kinh tế cơ bản, nhưng dường như các nhà kinh tế sách vở quên mất rằng mối biện chứng giữa kinh tế và chính trị. Nên mới có bộ môn kinh tế chính trị học. Và việc giải quyết tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay là phải bắt đầu từ chính trị sai lầm chứ không phải tốn tiền dân để rủ nhau đến Nha Trang ăn chơi xài phí và bàn một cái hậu quả để giải quyết mà không bàn cái nguyên nhân của việc làm sụp đổ mọi lĩnh vực của xã hội chứ không chỉ có kinh tế.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, thành tựu của nền kinh tế từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước đến 2005 - 2006 hoàn toàn là do chính sách trọng cung.

Chưa đủ để tạo nên một cuộc tranh luận cho ra nhẽ, song kiến nghị “phải quay về chính sách trọng cung” của ông Bùi Trinh cũng khiến nhiều vị chuyên gia phải hơn một lần đứng lên tại một diễn đàn kinh tế vừa diễn ra cuối tuần qua.

Không mấy quen thuộc tại những hội nghị, hội thảo do các cơ quan của Quốc hội chủ trì, song cái tên Bùi Trinh lại được chính một số chuyên gia kinh tế và nhà quản lý nhắc đến với sự vị nể nhất định về chuyên môn trong một lĩnh vực chuyên về các con số.

Xuất hiện với lời tự giới thiệu chỉ là “nhân viên” của Tổng cục Thống kê, ông Trinh cũng nhấn mạnh rằng ông chỉ trình bày ý kiến cá nhân, không thay mặt ai cả.

Trước khi ông Trinh được mời phát biểu, khá nhiều chuyên gia kinh tế đã đăng đàn chẩn bệnh và kê đơn cho sức khỏe vốn đang trầm trọng đến mức không hấp thụ được cả thuốc bổ của nền kinh tế, theo nhận xét của Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên.

“Thành tựu của nền kinh tế từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước đến 2005 - 2006 hoàn toàn là do chính sách trọng cung. Nhưng rất tiếc là sau đấy đã quay sang quản lý tổng cầu nên cứ loay hoay hết kiềm chế lạm phát lại kích thích tăng trưởng”, ông Trinh vào đề.

Nhấn mạnh quản lý tổng cầu chỉ mang tính nhất thời, ngắn hạn, thế nhưng một số vị chuyên gia lại gây sức ép với Chính phủ về điều hành theo hướng đó, ông Trinh cho rằng, “nền kinh tế đất nước bị thế này có đóng góp không nhỏ của các chuyên gia, nhà kinh tế”.

Giữa không ít tiếng cười bật lên cùng những luận bàn nho nhỏ trong hội trường đang có mặt của hơn 100 nhà quản lý, chuyên gia, ông Bùi Trinh vẫn đều giọng: “Các chuyên gia phải có trách nhiệm với nền kinh tế đất nước”.

Kiến nghị rất mạnh mẽ là phải quay về chính sách trọng cung để phát triển bền vững, song nhà thống kê này cũng lường trước không ít khó khăn. Vì “mình hô hào chống tham nhũng nhưng chi phí ngầm của doanh nghiệp ngày càng cao và trắng trợn, tỷ suất lợi nhuận không cao bằng lãi suất thì nếu có quay sang trọng cung cũng khó”.

“Quản lý tổng cầu là hết sức sai lầm, thế giới đã chứng minh rõ ràng rồi”, ông Trinh thêm một lần nhấn lại quan điểm, trước khi trao micro cho diễn giả khác.

“Nhất trí ý kiến anh Bùi Trinh, nên quay về trọng cung, tập trung cho sản xuất và cung tiền cho phù hợp với sản xuất”, TS. Nguyễn Văn Trình (Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Tp.HCM) ngay lập tức hưởng ứng.

Chủ tọa phiên thảo luận hơi bối rối khi cùng lúc đón nhận nhiều tín hiệu muốn phát biểu. Chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển được “ưu tiên”, dù trước đó ông đã đăng đàn chính thức với bản tham luận về tái cơ cấu nền kinh tế.

“Sau này sẽ cùng nhau tranh luận về trọng cung hay trọng cầu, còn đặt vấn đề trọng cung lúc này là không hợp lý. Vì hàng tồn kho đang rất cao, cầu quá yếu”, ông Tuyển nói.

Trung hòa quan điểm, Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hữu Từ cho rằng trong lúc này phải “trọng cả hai”. Bây giờ trọng cầu thế nào, ngân sách chỉ có bằng ấy tiền, thu nhập của dân có thế, thu nhập thực tế của dân giảm, cầu thực tế thì giảm xuống thì trọng cầu thế nào? Còn trọng cung một cách tổng thể cũng không giải quyết được vì doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn nhiều.

“Bây giờ nên tính đến câu chuyện trọng cơ hội, tìm cơ hội và hướng chính sách vào các cơ hội”, ông Từ góp ý.

Cũng phát biểu lần thứ hai, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia nói, 5 năm trở lại đây chính sách kinh tế vĩ mô chủ yếu đối phó với bất ổn, vì thế đau đâu chữa đó chứ không trọng cái nào hết. Và việc trong cùng một năm có thể chuyển từ thái cực nọ sang thái cực kia để ứng phó đã khiến cả doanh nghiệp và người dân đều “xác xơ không chịu nổi”. 

“Thất bại”. Được mời phát biểu khi diễn đàn đã gần khép lại, Đinh Tiến Minh - vị giảng viên tuổi đời còn khá trẻ - đã không ngần ngại dành cho chính sách trọng cầu hai chữ này.

Khi muốn thúc đẩy tăng trưởng thì mở rộng đầu tư và mở rộng  tiền tệ, rồi để kìm lạm phát phát thì lại thắt chặt, đến khi kinh tế suy thoái quá thì lại kích cầu, cứ như thế. “Tất cả các biểu hiện đó thuộc về nhóm chính sách quản lý tổng cầu, và chính sách đấy đã thất bại”, ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, để chuyển dịch từ chính sách trọng cầu sang chính sách trọng cung đặng tái cơ cấu nền kinh tế thành công thì đòi hỏi phải có sự hy sinh tạm thời. Điều này rất cần sự gương mẫu dẫn đầu của Chính phủ trong cắt giảm bộ máy, cắt giảm chi tiêu thường xuyên, kể cả phải hy sinh đóng góp của doanh nghiệp nhà nước vào GDP từ 27 – 28% hiện tại về mức 15% hoặc thấp hơn nữa.

“Nếu chỉ trông chờ vào sự hy sinh mất mát của dân thì không thể tái cơ cấu thành công”, ông Minh tỏ rõ quan điểm.

Vị diễn giả trẻ ngừng lời, từ vị trí điều hành phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đã ngay lập tức lưu ý, “nếu bạn đánh giá 10 năm qua việc thực hiện chính sách tổng cầu là một sự thất bại thì không nên kết luận như thế. 10 năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng cao,  thoát ra khỏi nước thu nhập nghèo, thấp để chuyển qua thu nhập trung bình là một kỳ công”.

“Tôi hay nhắc các bạn trẻ nói hay nhưng đừng cao hứng quá”, ông Giàu nhẹ nhàng.

12 comments:

 1. Ông Viện trưởng Trần Đình Thiên cũng nói sai luôn. Ông nói đại ý: nền kinh tế không hấp thu được cả thuốc bổ.

  Nền kinh tế bị nã thuế cho tơi bời, làm mất sức mua của dân chúng. Giống như bệnh nhân bán máu lấy tiền mua thuốc bổ.

  ReplyDelete
 2. Trọng cung hay trọng cầu thì cũng không bằng trọng "lú",cứ loay hoay,xoay sở tít mù,điên điên đảo đảo của mấy tay buôn chính sách.

  ReplyDelete
 3. Việc sao chép mô hình phát triển Kinh tế của TQ, để áp dụng vào Vệ. Nó buột Vệ phải trả, 1 cái giá quá đắt. Vì Vệ đã không đề phòng và không biết rằng, lúc mô hình nó tăng trưởng, cũng là lúc nó đang đi vào chu kì chết. Khi Vệ biết cái chu kì chết sắp xảy đến, đáng lí phải dùng thuốc giử lấy tế bào sống, người dân vô tội ở chiến tuyến và hâu phương , nhưng Vệ lại giử lấy chế đô , mà cố tình bứt bách người dân vô tội, để rồi dùng quá liều và dùng luôn thuốc độc bảng A, mà không biết. Nên Việc chữa trị đã sai lầm, giờ lại còn muốn bơm thuốc, kích tăng trưởng vào tế bào thì đã quá muộn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đó là cách của Mỹ xén lông cừu các đai gia ở Mỹ mà Vệ học lại để áp dụng thôi. Đọc bài NGHỆ THUẬT XÉN LÔNG CỪU mà tớ đã viết cách đây hơn 1 năm về trước nhen. :)

   Delete
 4. Như tui đã viết ở bài trước:
  -Hôm nay có tin từ quan nồi chõ là: ca ngợi Kim j un đang tìm cách xa TQ bằng 1 bài phân tích khá hay bao gồm cả TPP nói gần như hết ý bs muốn gần đây
  -Bản đồ google map đã công nhận Hoàng sa là của VN he he
  -Về Gold thì mềnh đã viết bài trc:
  giá 154x có thể là đáy của năm nay và đã qua đc 3 ngày, hôm nay kit lại lên tiếp đạt 158x
  vì sao giá sẽ còn tăng cao trong ít ngày tới:
  xét về mặt tiền thì Nhật đã nã phát đầu khi lới lỏng tiền tệ lớn nhất trong ls, chứng mỹ hôm nay dự báo có thể đạt > 18000 diểm trc khi đảo chiều, việc trong nc ko chịu hạ giá là 1 mối qua tâm lớn và hoài nghi why?

  -Nên nắm bắt thời cơ, Mỹ đang bật tín hiệu theo M thì sẽ có tất cả, tất nhiên ko cjo ko cái gì bao giờ, nếu ld vn nắm bắt cơ hội mà dung hòa lợi ích thì còn có thể cai trị thêm 1 thế kỷ nữa, tui nghi là mô hình của Nga kiểu dân chủ giả hiệu sẽ đc chọn tức dân đc tự do hơn nhưng ko thoát khỏi độc đảng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cong Chua làm ơn copy và paste cái bài của quan nồi chõ về đây làm nhiều đoạn nhỏ để tôi xem được không? Vì tôi không vào được trang đó nên chả đọc được xem họ viết có logic hay không? Cảm ơn nhé.

   Delete
 5. Không biết có liên quan gì cái TPP không mà báo chí Mỹ đưa tin U.S. Helps Vietnam Defend Fishermen Who 'Get into Trouble' With China và BBC cũng đưa tin Cảnh sát biển VN hợp tác với Mỹ?.

  Trong khi đó thì chủ tịch quốc hội đặc câu hỏi "Tăng thu lẽ ra phải giảm nợ chứ?". Nhưng "Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh cho biết, Chính phủ trình Quốc hội xem xét phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011 với tổng số thu cân đối xấp xỉ 963.000 tỷ đồng. Tổng số chi là 1,03 triệu tỷ đồng (bao gồm cả chi chuyển nguồn từ năm 2011 sang năm 2012).
  Dù ghi nhận, kết quả thu ngân sách là “nỗ lực rất lớn”, cơ quan thẩm tra (UB Tài chính – Ngân sách) chỉ ra hạn chế là số thu NSNN vượt dự toán chủ yếu từ yếu tố khách quan, nhất là do giá cả tăng (chỉ số giá tiêu dùng năm 2011 tăng 18,13% so với năm 2010, giá dầu thô tăng 28 USD/thùng so với giá dự toán, tỷ giá tính thuế thực tế cao hơn tỷ giá khi xây dựng dự toán).

  Bên cạnh đó, tăng thu còn nhờ việc điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu và tăng thu các khoản về nhà đất. Thu từ sản xuất kinh doanh chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số tăng thu. Điều này phản ánh thu NSNN tuy tăng cao nhưng chưa bắt nguồn từ nội lực kinh tế và chưa thực sự vững chắc.

  Cũng theo Báo cáo của Chính phủ, bội chi ngân sách nhà nước 2011 là hơn 110.000 tỷ đồng, bằng 4,4% GDP, thấp hơn chỉ tiêu được Quốc hội giao (5,3%).

  Đây là những số liệu đã được kiểm toán và UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội công nhận qua quá trình thẩm tra. Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB thẩm tra Phùng Quốc Hiển lưu ý: “Mặc dù giảm được bội chi, song các khoản chi ứng trước, nợ tạm ứng, thiếu hụt nguồn hoàn thuế đã làm cho kết quả giảm bội chi không có nhiều ý nghĩa về tài khoá”.

  Trong khi đó, tổng số dư nợ công (tính đến 31/12/2011) bằng 54,9% GDP, tăng khá cao (24,8%) so với năm 2010, dù vẫn nằm trong giới hạn an toàn."
  ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Với mức tổng GDP của cả nước năm 2011 ước khoảng 119 tỷ USD và so sánh với con số tổng thu ngân sách của cả nước năm 2011 là 963 000 tỷ thì con số tổng thu ngân sách của cả nước năm 2011 lên đến 39% GDP ! Không biết có sự nhầm lẫn nào ở đây không ?

   Delete
 6. À,hôm nay em phát hiện ra là chẳng cần phải trọng "cung" ,chẳng cần phải trọng "cầu",chỉ cần trọng pháo thôi .

  ReplyDelete
 7. Cung với cầu cái gì, mấy vị đó kiếm chỗ đổ thừa đó mà. Đã kinh tế thị trường theo quy luật cung cầu mà còn đòi kiêm thêm chức năng kế hoạch hóa xhcn thì vận hành nó theo kiểu nào, giống như hạng mù chữ đòi điều khiển nhà máy điện nguyên tử hoặc ponzi scheme mà thôi. Kiếm cớ lừa tiếp đó mà.

  ReplyDelete
 8. Tới giờ này mà Bắc Hàn chưa phóng tên lửa qua bầu trời Nhật Bản có nghĩa là sẽ không có chiến tranh xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Và Mẽo đã đạt được mục tiêu vây quanh Trung Hoa bằng sức mạnh cứng theo chiến lược xuyên Thái Bình Dương. Bây giờ chỉ còn phát huy sức mạnh mềm nữa là xem như Trung Hoa sẽ ngày càng suy tàn?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]