Friday, April 12, 2013

VẤN ĐỀ TPP CỦA VIỆT NAM

Bài đọc liên quan:
+ Mùi mù tạc họ nhà cải và hiến pháp
+ Thấy gì qua vụ án Đoàn Văn Vươn?
+ Đám cưới chạy tan
+ Bày binh bố trận
+ Cô độc
+ Một góp ý sửa đổi hiến pháp ở Hà Nội
+ Liệu có chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?


Như tôi đã nhắc đi, nhắc lại nhiều lần một vấn đề cực kỳ quan trọng, trong hầu hết tất cả các bài viết gần đây, đều có liên quan đến đàm phán gia nhập Tổ chức Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương - TPP: Trans-Pacific Stratergic Economic Partnership Agreement - với Hoa Kỳ đang gặp trở ngại chỉ 2 vấn đề kinh tế và chính trị.

Về kinh tế là Việt Nam chưa có nền kinh tế thị trường tự do, mà vẫn là nền kinh tế bao cấp núp bóng dưới "mỹ từ" kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Về chính trị thì vấn đề nhân quyền và độc quyền chính trị là cái khó khăn từ 2008 đến nay trong quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ nói riêng và phương Tây nói chung.

Chuyện thay đổi hiến pháp, chuyện vụ án của Đồng Nọc Nạn thế kỷ XXI - án Đoàn Văn Vươn - chuyện dân oan kiện bị mất đất, chuyện các tù nhân bị cho là vì bất đồng chính kiến, v.v... kể cả chuyện quốc tế quanh vùng Đông Á cũng là chuyện rất nóng đang ảnh hưởng đến những quyết định để đặt trên bàn đàm phán gia nhập TPP của Việt Nam.

Entry này làm cái tổng kết bằng video clips để mọi người nắm rõ vấn đề đang rất nóng đằng sau hậu trường chạy đua vào TPP, của nhà nước Việt nam trước thời hạn cuối cùng 31/12/2013 này, để được lợi nhuận khoảng 26,2 tỷ đô la mỗi năm khi gia nhập, hòng cứu lấy nền kinh tế đang sụp đổ từng giờ, hoặc không thể vào TPP, để sụp đổ cả kinh tế lẫn chính trị và có nguy cơ sụp đổ chế độ như ông Tổng bí thư đảng cộng sản đã từng tuyên bố.

Bình luận của chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa về TPP đối với Hoa Kỳ và các thành viên, trong đó có Việt Nam


Phỏng vấn TS Nguyễn Quốc Quân về vấn đề lobby chính trị cho Việt Nam vào TPP

Họp báo trước khi điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ về nhân quyền Việt Nam có liên quan đến việc đàm phán gia nhập TPP của Việt Nam vào tối qua giờ Việt Nam là sáng nay tại Washington DC 11/4/2013

Asia Clinic, 11h46' ngày thứ Sáu, 12/4/2013

34 comments:

 1. 11 thành viên Hiệp định TPP hiện nay gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các quốc gia này đã kết thúc vòng đàm phán thứ 16 ở Singapore trung tuần tháng Ba-2013.
  VN có thể là nước hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 đối tác đàm phán TPP, tính toán khi TPP đi vào hiện thực.

  Trich : " đây là một hiệp định mang tầm thế kỷ, phạm vi của nó rất rộng, tính chất rất sâu ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của các nước tham gia ký kết TPP. Vì vậy, tất cả các ngành có liên quan (hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam đều liên quan đến TPP)

  TPP là một hiệp định thương mại tư do khu vực toàn diện có thể đem đến những cơ hội rất lớn cho Việt Nam kết nối nền kinh tế của mình với Hoa Kỳ và các thành viên TPP khác. Nó có thể mang lại lợi ích kinh tế lớn cho Việt Nam trong việc phát triển kinh tế và đảy mạnh xuất khẩu, tạo thuận lợi cho thương mại và hiệu quả trong chuỗi cung ứng, hiện đại hóa các lĩnh vực dịch vụ, đẩy nhanh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, mở cửa thị trường mua sắm; thuận lợi trong tiếp cận thị trường tất cả các nước TPP, trong đó có các lĩnh vực quan trọng của Việt Nam như nuôi trồng thủy sản, dệt may, da giầy, đồ nội thất; được giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ, cắt giảm thuế đối với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ; cải thiện các biện pháp hạn chế nhập khẩu; có cơ hội được công nhận là nền kinh tế thị trường sớm hơn...

  Xuất khẩu may mặc của Việt Nam sang thị trường Mỹ hiện đang chịu mức thuế từ 17,3- 32%, mức thuế này sẽ giảm xuống 0% sau khi TPP có hiệu lực.

  Xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Mỹ dự kiến sẽ tăng từ 7% hiện nay lên 12-13%, thu về khoảng 30 tỷ USD vào năm 2025. Khi đó, thị trường Mỹ sẽ chiếm 55% tổng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam, cao hơn thị phần hiện nay là 49%

  Hiệp định sẽ mở ra một thị trường rộng lớn cho các hàng hoá xuất khẩu, kể cả xuất sang các nước mà Việt Nam chưa ký hiệp định thương mại tự do song phương như Mỹ, Canada và Mexico. Giáo sư Peter A. Petri của Đại học Brandeis (Mỹ) cũng cho biết Việt Nam sẽ hưởng lợi ích nhiều nhất trong hoạt động xuất nhập khẩu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và quan hệ chặt chẽ hơn với các chuỗi sản xuất quốc tế.

  Từ nay tới năm 2015, trong trường hợp số lượng thành viên TPP vẫn duy trì 11 nước thì GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tăng thêm 26,2 tỷ USD, tương đương 7,7%. Nếu Nhật Bản chính thức gia nhập TPP thì GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 35,7 tỷ USD, tương ứng 10,5%.Các chuyên gia dự báo những lợi ích chủ yếu đến từ Mỹ và Nhật Bản, hiện là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

  Nhờ TPP, sản xuất của Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng do Việt Nam sẽ gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu.TPP sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư và thậm chí là tạo dòng vốn đầu tư nước ngoài thứ hai vào Việt Nam, giống như khi nước này được kết nạp vào WTO.

  Lãnh đạo Việt có giám vì dân hay không? có lẽ ở mức độ nào đó cũng có, nhưng sẽ và đã xuất hiện những lớp tư bản đỏ rất giàu giống Nga, hiện rất nhiều tập đoàn nhà nước đã nhận được kế hoạch cổ phần hóa 100% đến và trước năm 2015 (thời gian từ nay đến 2015 có lẽ cũng đủ để các big godfather chuẩn bị tiền mua nốt các công ty nhà nước còn lại.
  Bánh xe lịch sử đang quay, không ai cản được nó. Ngày ấy đang đến, giải phóng cho những uất ức bấy lâu nay.

  ReplyDelete
 2. Tôi thiển nghĩ rồi VN cũng sẽ vào thôi mà. Mỹ cần VN để kềm China cộng sản lại, Mỹ cần China cộng sản dở dở ương ương để người dân Mỹ biết khiếp sợ cộng sản là như thế nào. Tới khi nào nó tới số thì nó chết thôi mà. Con người ta vốn mau quên mà, nếu China cộng sản biến mất thì biết đâu mầm mống cộng sản nảy sinh trên đất Mỹ thì sao, hehe, chớ tại sao Cuba sát nách Mỹ đó, Mỹ chỉ cần hắt xì hơi 1 cái là Cuba tan biến liền mà nó cóc thèm làm gì hết là sao. Để ma cà rồng ở nhà hàng xóm để hù dân chớ. :)
  Không sao, cứ làm từng bước một thì đâu cũng vào đó thôi, nhưng mà không biết sức con người có chịu nổi lâu dài không. :(

  ReplyDelete
 3. VN là đất nước CS duy nhất được Mỹ mời tham gia TPP. Điều này hẳn là năm trong tính toán chiến lược của Mỹ trong khi bọn Tàu cộng bị gạt ra rìa. Lá bài VN và các thành viên TPP trong cuộc chơi này giúp Mỹ kềm chế kinh tế TQ và dùng tiêu chí tham gia TPP để gây sức ép nhân quyền VN. Tôi ko nghĩ Mỹ sẽ quá ép CSVN về nhân quyền khi mà họ nhìn thấy mặt lợi trong việc kiềm tỏa Trung cộng thông qua VN.

  Tới giờ này có thêm 3 nước xin vào TPP: Canada, Mexico và Nhật Bản muốn vào, và TPP đã trở thành 12 thành viên nếu không có nước nào bị gạt ra. Và tổng GDP của 12 thành viên này lên đến khoảng 30K tỷ đô la đứng đầu các tổ chức kinh tế đối tác trên thế giới. Hơn gấp đôi các nước thuộc khối BRICS và gấp rưởi EU.

  Việc đồng thuận là việc của các thành viên, còn việc được vào hay không là do những điều kiện đặt ra từ phía Mỹ. Với Nhật Bản thì quá thừa điều kiện để vào. 12 thành viên này chỉ còn có Việt Nam là bị khó khăn nhất.

  Chắc là sẽ vào vì thể nào cũng có lobby hậu trường để cố gắng đưa Việt Nam vào TPP. Ngoại trừ thập tứ nhân bang hội muốn đột tử. :)

  ReplyDelete
 4. Chắc chắn 100% Việt Nam sẽ vào TPP, vì bản thân Việt Nam cũng chủ động, vấn đề Mỹ sẽ để chính Việt Nam dọn dẹp rác rưởi trong nhà mất một thời gian, 60 tỷ USD nợ công hay 100 USD trăng nữa vẫn là muỗi so với Mỹ. Hiển nhiên, khi vấn đề mở cửa sẽ tạo cơ hội cho bản thân các tay to tại Việt Nam làm giàu với mức độ quy mô lớn hơn.
  Hôm nay, báo đăng Viettel nộp hồ sơ tại Myanmar cạnh tranh dịch vụ viễn thông với tập đoàn viễn thông Mỹ có tài phiệt Soros Mỹ đứng đàng sau (báo lề phải), cùng thông tin Viettel lãi (tại thị trường Việt Nam) 33 nghìn tỷ (~1,4 tỷ USD), điều đó chứng minh tính chất ưu việt của chủ nghĩa tư bản, thể chế đem lại cơ hội không chỉ cho người dân mà cho chính các nhà tài phiệt. Hiển nhiên họ, những người theo tư tưởng Mác đang kiếm tiền bằng chính những công nghệ và phát minh của chủ nghĩa tư bản giãy chết phát minh ra.
  Họ hiểu và quá hiểu mô hình xã hội này sẽ đi về đâu, việc của chúng ta, những dân đen biết mà không làm gì được ngoài sự đợi chờ.

  Vật chất sẽ quyết định ý thức, hy vọng sẽ thay đổi nhanh hơn cho dân Việt được nhờ, để 30 năm nữa, hy vọng sẽ có những phát triển vượt bậc, người Châu Phi đến Việt Nam tìm cơ hội làm những công việc như osin, quét rọn vệ sinh...

  Đời tếu tếu chút, thả lỏng khỏi xi trét lúc nhiễu nhương này.

  Viet Nam vào TPP, mong sẽ được găp Bác HH để uống chén rượu mừng, âu cũng là mừng cho dân tộc này có một chút xuân sau 4000 năm đói kém và khổ đau.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Viettel là công ty quân đội. Đã là quân đội thì nhân công là lính nhập ngũ, nhập hàng cũng không bị hải quan làm khó dễ, không phải lót tay. Nên họ lãi to là chắc như bắp. :D

   Delete
  2. Tuồn tiền ra nước ngoài làm gì đó tui không biết, DNNN nào mà làm ăn lời thiệt sự thì tui đi đầu xuống đất.

   Delete
 5. Đây là phát biểu của Phò giáo sù tiên sừ Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia:
  " Cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền"
  Dã man, xã hội càng ngày càng tự do, thế mới là dân chủ, nước Mỹ còn tổ chức hàng năm trao giải cho những ý tưởng ngớ ngẩn (ngu ngốc) nhất là gì.
  Đây ạ, phục vụ các bác:

  http://www.baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/201301/Can-luat-hoa-cho-phep-chay-chuc-chay-quyen-2214305/index.htm

  ReplyDelete
 6. Làm bậy vì cái kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa của lão Lú mang về từ Tàu, và năng lực điều hành kinh tế kém, thì nó gây ra thảm họa, lại đi đổ thừa Vào WTO nền kinh tế Việt Nam dễ tổn thương là sao, là sao?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin vào WTO thì khó. Chưa có ai xin ra khỏi WTO cả.
   Nho hãy còn xanh, vì nho chín kẻ khác đã vặt trụi rồi, các bác ơi.

   Delete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 8. Ngày trước, khi kinh tế việt nam bị cấm vận, giới làm ăn chưa được gọi là doanh nhân, ngày nay, các doanh nhân đã phải trực tiếp cạnh tranh trên chính sân chơi nhà, trong một thế giới phẳng, chính trị gắn liền kinh tế mà ở đó cơ hội lớn hơn nhưng khả năng cạnh tranh cao hơn, công nghệ sản xuất hiện đai, giá thành rẻ hơn, thuế xuất nhập khẩu bằng 0%, thì đôi khi, ý tưởng hay kế hoạch kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào hình thái chính trị và mô hình kinh tế mà nước sở tại đang theo đuổi sắp tới. Đạc biệt,năm 2013 là năm bản lề đối với Việt Nam, hoặc nền kinh tế đi xuống bùn trong cả thập kỷ tới, hoăc tiếp tục phát triển. Việc thay đổi hình thái xa hội dân chủ non trẻ nếu có đối với Vietnam cũng có thể là ngọn gió mát tạo lòngh tin cho xã hôi (đang khủng hoảng lònh tin vào ĐCS hơn là khủng hoảng kinh tế)se là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi hình thái chính tri xã hội phải thay đổi theo mô hình và luật chơi kinh tế mới. Đó là điều bắt buộc, thay d8ổi và phải thay đổi.

  ReplyDelete
 9. Trong 12 nuoc dang ky tham gia TPP thi New Zealand vuong ve tro gia hang nong san, Viet Nam vuong ve nen kinh te thi truong...Trong TPP thanh lap thi Uc se la dong minh than can nhat voi My nhu Anh trong EU.
  Ko biet cac cu tinh sao?
  (doc duong di ko bo dau duoc, thong cam nha)

  ReplyDelete
 10. Sau 2 tuần mình viết bài Tự Diễn Biếnnày thì truyền thông yên bặt tiếng súng bàn về những cái sai để hiếp dâm hiến pháp. Mà hôm nay lại có chuyện Chính phủ kiến nghị: Quyền lập hiến thuộc về nhân dân và bên MTTQ thì như thế này: MTTQ Việt Nam đề nghị công nhận sở hữu tư nhân hạn chế về đất đai bên cạnh sở hữu toàn dân

  ReplyDelete
 11. Replies
  1. Chắc là thay đổi để vào TPP bác ạ. Cháu hy vọng thế!

   Delete
  2. Tui nghĩ là đổi vì cái này đã có đánh tiếng từ lâu:
   để: đòi lại hoàng sa cụ ạ, do cái hệ lụa của thống nhất vn của PV đồng
   Đây là đề xuất của Dương Trung Quốc
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/02/130202_duongtrungquoc_constitution.shtml

   gần đây tài liệu về chủ quyền HS-TS khá phổ biến trên ba sàm 04, đương nhiên chỉ là wiki leaks rò rỉ ko có nguồn kiểm chứng.

   Delete
  3. Tuy nhiên cái hệ lụy của bần nông là đổi tiền, đây là điều tất yếu khi đổi tên nước. đó là lý do Chí Phẻo ra trăm thứ luật bất thành văn là nô dân thì ko có quyền tự chủ, chỉ cống hiến là yêu nc.

   Delete
 12. Sau cái chuyện TPP đang thúc sau đít, thì vài hôm nay hơi bị là. báo PLTP hết đưa tin Chính phủ kiến nghị: Quyền lập hiến thuộc về nhân dân, thì đến Mật trận Tổ Quốc đề nghị công nhận sở hữu tư nhân hạn chế về đất đai bên cạnh sở hữu toàn dân. Rồi đến báo Dân TRí đưa tin Đề xuất phương án mới về tên nước: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  Chả biết đâu mà lần nhể? Có lẽ cuối tháng 5, đầu tháng 6/2013 có tin động trời?

  ReplyDelete
 13. Thông tin báo Dân Trí đưa lại từ báo Tiền Phong là Đề nghị thu thêm 1.400 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại Ciputra này từ thời 2004 lúc ông tổng bí thư đương nhiệm nắm chức bí thư Hà Nội là một đòn đánh đo ván cho kỳ hội nghị trung ương 7 vào giữa tháng 5/2013 để có nhiều đột phá chăng?

  ReplyDelete
 14. xem tin Bác Hồ Hải đưa thấy dấy lên niềm hy vọng cho đất nước và dân tộc này!

  ReplyDelete
 15. VN vào TPP thành công đợt này cháu cũng xin mang chai Chivas 18 đến tận Clinic của bác để cám ơn công khai sáng ạh

  ReplyDelete
 16. Hôm nay, cảng biển ỏ Hải Ph được khởi công với vốn 19 ngàn tỷ
  Nó giúp hàng hóa việt nam không phải trung chuyển qua Sing...trước khi di châu Âu...)giảm giá thành, tăng cạnh tranh ...)
  Tuy nhiên, nó sẽ chẳng đem lại nhiều lợi thế nếu Việt nam k vào được TPP (hàng hóa đâu mà xuất?).
  Theo các chuyên gia phong thủy, nơi làm cảng biển này là nơi nhạy cảm.
  Cơ thể con người có mạch máu, mảnh đất tốt là mảnh đất có nguồn nước tốt, khí xung quanh hiền hòa (cơ bản)

  Hà Nội không được tốt theo mặt khoa học phong thủy : không khí ô nhiễm, các dòng sông khô cạn - kể cả sông Hồng, các dòng sông khác phần chính đã bi bức tử bởi thủy điện (Sông Lô là dòng sông lơn cuối cùng đang làm thủy điện Trung Sơn), các dòng sông trong (hoặc bao quanh)nội thành Hà Nội rất nhỏ và ô nhiễm và cực kỳ bẩn thỉu, ví dụ như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy...

  Khó trông đợi điều gì khi các nhà phong thủy sao không tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách.

  Các nước phát triển và giàu có, thì phần chính là các dòng sông bao quanh, hay chảy qua thành phố đều rất lớn, trong xanh và sach sẽ, ngay bản than nước Nga cũng có dòng sông do con người đào (song Moscow) tạo khí cho thủ đô (nằm bao trọn một mặt điện Kremli)

  Việc quy hoạch thành phố chuẩn chỉ thì phải quy hoạch (cải tạo, nắn dòng...) các dòng sông trước tiên. Nhưng út khi điều này được nhắc đến.

  Quay trở lại quy hoảch cảng biển, cả nước tỉnh nào cũng có cảng, cũng có khu công nghiệp, rồi thất bại, thỉ việc xây cảng cả tỷ USD cũng là pha phí khi miền bắc không có gì để xuất khẩu nếu không tạo sân chơi cho doanh nghệp làm ra hàng hóa để xuất khẩu.

  Mọi việc có lẽ sẽ được phán sét sau 3-5 năm nữa chăng ?

  ReplyDelete
 17. Trong vụ 2 tàu chiến Mẽo ghé thăm cảng Đòa Nẽng mà mọi người xôn xao bán tín bán nghi về quan hệ Việt Mỹ thì đã có câu trả lời rõ ràng theo BBC rằng:

  Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney thuộc Lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương nói: "Chuyến thăm cảng và các hoạt động lên kế hoạch cho tuần này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hải quân chúng ta dựa trên sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và các mối quan tâm chung."

  Nhưng Tư lệnh Tom Carney cũng nói: "Cho tới nay vẫn không có kế hoạch tập trận. Các hoạt động trao đổi của chúng tôi... đều là phi tác chiến. Và hoạt động này không liên quan gì tới các vấn đề trên biển Đông hiện nay."

  ReplyDelete
 18. Vào TPP nhá, à há
  Vào thì vô, lo gì

  Việt Nam, Hoa Kỳ nỗ lực thúc đẩy đàm phán TPP
  5:14 PM, 23/04/2013
  Trich: (Chinhphu.vn) – Tại buổi tiếp ông Demetrios Marantis, Quyền Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, chiều 23/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Việt Nam nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời mong muốn các bên sẽ nỗ lực để đàm phán sớm hoàn thành và có hiệu lực như cam kết của lãnh đạo các nước TPP. ..."

  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Viet-Nam-Hoa-Ky-no-luc-thuc-day-dam-phan-TPP/20134/167081.vgp

  ReplyDelete
 19. Các vấn đề ở đây là gì trong thông tin về đàm phán TPP (CS lúc nào cũng thê imim thôi)
  1, Sớm hoàn thành : khi nào thì hoàn thành, khi nào là sớm
  2, Có hiệu lực như cam kết : khi nào có hiệu lực, cam kết nhưng gì? khi nào cam kết

  Tuy nhiên, thông tin đã chỉ ra rằng, Vietnam đã có cam kết (với lộ trình nào đó)
  và giờ tất cả đã trong lộ trình Bác HH nhỉ ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sắp chết thì con người ta đều có thể làm bất cứ điều gì có thể được mà? Chắc vì quyền lợi của nhau thôi. Chờ xem sao?

   Delete
 20. Bác dự đoán chính xác http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130424_vietnam_us_tpp.shtml

  ReplyDelete
 21. http://songmoi.vn/kinh-te-thi-truong/‘con-so-dep’-cua-ngan-hang-nha-nuoc-va-‘mon-no’-tpp

  ReplyDelete
 22. Tình hình nợ xấu có ảnh hưởng đến quá trình ra nhập TPP không Bác ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vào TPP là để giải quyết nợ nần xấu tốt chứ nợ xấu chả ảnh hưởng vào TPP, mà chỉ có thể chế chính trị và kinh tế mới làm ảnh hưởng đến việc được gia nhập TPP mà thôi.

   Delete
 23. Mãi đến hôm nay báo chí Việt Nam mới bắt đầu quan tâm đến TPP Cân đong lợi ích chiến lược Việt - Mỹ. Thiệt tình. :)

  ReplyDelete
 24. Cụ Nguyễn Xuân Nghĩa lại cò cuộc phỏng vấn về TPP, cơ hội tiếp cận thị trường Mỹ, Nhật cho Việt Nam ở đài RFI.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]