Saturday, April 13, 2013

VIỆT NAM ĐI TRƯỚC VỀ SAU

Bài đọc liên quan:

Điểm lại lịch sử, phong trào người dân các nước nô lệ đứng dậy giành lại độc lập trên toàn thế giới, thì Việt Nam là nước sớm nhất khi cụ Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình vào ngày 02/9/1945. Ngay cả so với Trung Hoa cũng phải hơn 4 năm sau thì Mao Trạch Đông mới khai sinh ra nước Cộng hoa Nhân dân Trung Hoa bây giờ vào ngày 01/10/1949. Tất cả các quốc gia quanh vùng Đông Nam châu Á cũng phải độc lập ở thập niên 1950s. Càng chậm hơn nữa đối với các quốc gia châu Phi và các châu lục khác.

Thế nhưng vì cái gì mà mãi đến 30/4/1975 Việt Nam mới có ngày thống nhất?

Thế nhưng, vì cái gì mà mãi hôm nay Việt Nam vẫn còn lẹt đẹt theo đuôi các nước đang phát triển quanh vùng Đông Nam Á, chứ chưa dám nói đến chuyện Việt Nam có thể sánh vai cùng năm châu, bốn bể như cụ Hồ đã từng tuyên bố?

Và thế nhưng, vì cái gì mà hôm nay Việt Nam vẫn còn mang hình thái, dáng vóc của một Trung Hoa về cả kinh tế lẫn chính trị, một cách rập khuôn?

Tất cả những câu hỏi trên đã là những đề tài tốn không biết bao nhiêu giấy mực trong hơn nửa thế kỷ qua. Để rồi hôm nay, một Việt Nam với cái gọi là đã từng "đánh thắng 3 đế quốc", lại là một nước Việt Nam nghèo nàn, lạc hậu, tự ăn thịt gia sản tổ tiên để lại, và tự phá nát văn hóa, giáo dục, đạo dức con người, kinh tế, v.v... dưới một thể chế chính trị thối nát như chưa bao giờ thối nát bằng hôm nay.

Hàn Quốc, họ chỉ mới thay đổi hiến pháp 1 lần từ sau đất nước chia đôi vào năm 1987. Mới chỉ 26 năm sau thay đổi hiến pháp để biến một nhà nước độc tài quân phiệt thành một nhà nước dân chủ tự do, để giải phóng sức sản xuất của toàn xã hội, và họ đã biết sử dụng được sức mạnh của toàn dân để đi lên thành cường quốc trên toàn cầu. Cho nên có một nguyên lý cơ bản là, để thoát cái nghèo anh chỉ cần một thập niên làm ăn cần mẫn, nhưng cái mất văn hóa và đạo đức anh cần cả thế kỷ để gột rửa những vết nhơ.

Ba câu hỏi trên, kẻ thắng cuộc thì cho mình là chân lý và độc quyền truyền thông để biện mình mình đúng. Người thua cuộc thì cũng cho mình là chính nghĩa. Nhưng có một điều rất đau lòng là, dù thắng hay thua thì nhân dân cũng đã phải nằm xuống hàng triệu sinh linh, để hôm nay có một Việt Nam thấp hèn và bạc nhược thuộc vào hàng nhất khu vực. Thế thì, thắng hay thua để làm gì?

Có câu nói cửa miệng ngày còn nội chiến Nam Bắc Việt Nam, là miền Nam đi trước về sau. Và sau khi đất nước thống nhất, miền Nam cũng là nơi chịu nhiều thiệt thòi nhất. Nhưng cái đáng nói hơn là sao không ai để ý đến, Việt Nam đi trước thế giới các dân tộc bị áp bức nộ lệ, nhưng lại về sau cho mãi đến tận hôm nay?

Có phải chăng vì nhân dân Việt Nam không đủ tư chất để làm thay đổi vận mệnh quốc gia, hay là vì tầng lớp "tinh hoa" Việt chưa bao giờ đặt tổ quốc lên trên quyền lợi cá nhân, mà bỏ qua nhiều cơ hội để đất nước đi lên, nhân dân ấm no, hạnh phúc? Một vận hội mới năm Quý Tỵ - 2013 - này đang chờ phía trước thông qua việc gia nhập Tổ chức Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương, mà Việt Nam là một trong 9 thành viên đầu tiên đăng ký tham gia, liệu có bị bỏ qua không, trong khi các quan đầu triều vẫn còn mãi lo chuyện tranh ngôi đoạt vị vẫn chưa xong?

Có lẽ, nếu các lãnh đạo và nhân dân Việt Nam bình tâm ngồi lại, suy nghĩ để trả lời được câu hỏi: Vì sao Việt Nam đi trước mà phải chịu về sau, thì mới hy vọng nước Việt có một tương lai tốt đẹp.

Asia Clinic, 16h37' ngày thứ Bảy, 13/4/2012

52 comments:

 1. Nếu Trung Hoa không bị nhuộm đỏ nếu VN không nằm bên cạnh Trung cộng thì chắc là VN không thảm như bây giờ và có lẽ mãi về sau vì Trung công không bao giờ muốn thấy một VN giàu mạnh ngay bên cạnh trừ phi Trung Cộng trở thành Trung Hoa tự do như Taiwan thì VN tự nhiên thay đổi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn thật logic, nếu không có ĐCSTQ thì không thể có VN đánh thắng mấy đế quốc to đâu bạn, giờ đây Tàu nhảy là Ta nhảy, nhưng bước nhẩy của Ta biến dạng, vì tầng lớp "tinh hoa" Việt chưa bao giờ đặt tổ quốc lên trên quyền lợi cá nhân, mà bỏ qua nhiều cơ hội để đất nước đi lên, nhân dân ấm no, hạnh phúc? Thê thảm thay cho Dân Ta, dưới giấc đè nén của Tàu

   Delete
 2. Dân tộc Việt không phải là không đủ tư chất để có thể làm thay đổi vận mệnh quốc gia. Nhìn lại lịch sử chúng ta sẽ thấy điều đó. Chỉ tiếc là sau một thời gian dài chiến tranh ( cả chống ngoại xâm và nội chiến ) chúng ta đã hi sinh quá nhiều nhân tài và cơ hội, đồng thời một loạt những " tinh hoa " cơ hội và hủ bại, thiếu tầm nhìn đã sử dụng tâm lý mệt mỏi sau chiến tranh và những lợi ích trước mắt để phá nát những giềng mối văn hóa - sức mạnh mềm và cũng là sức mạnh to lớn nhất của một dân tộc - . Đất nước bây giờ có nhiều vận hội mới, chỉ tiếc một điều dân tộc vẫn vướng ở câu hỏi : Làm gì và làm như thế nào?

  ReplyDelete
 3. Văn Minh Hy Lạp ra đời cách nay hàng nghìn năm, vậy mà kinh tế, trình độ khoa học của Hy Lạp hiện nay thuộc vào hàng bét nhất nhìn Châu Âu. Hy Lạp còn may hơn một số nước Châu Âu khác, có đường bờ biển chặn ngay cửa ngõ vận chuyển hàng hoá Quốc tế, cho nên đỡ nghèo hơn Rumanie nằm sâu trong lục địa, giao thông trì trệ và trao đổi hàng hoá khó khăn vì tốn kém cho việc xây dựng các công trình giao thông. Thứ nhất, đó là vấn đề địa chính trị.

  Thời tiết Hy Lạp lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn, chơi du thuyền, tắm táp. Sản vật tự nhiên Hy Lạp trên rừng lẫn dưới biển thích hợp để thu hoạch, không hề đòi hỏi con người phải động não nghĩ cách cải tạo thiên nhiên. Sự sinh tồn của các sinh vật xung quanh Hy Lạp cứ thế mà sinh nòi đẻ giống theo năm này qua năm khác. Con người chỉ việc ngủ đến chiều, biển ngay trước cửa, cứ thế mà ra xúc đồ ăn để bỏ vào môm. Mùa Đông cũng như mùa hè, không sợ rét, không sợ đói. Cái ăn có ngay trước cửa. Nhu cầu tiến hoá và thay đổi không tồn tại. Nhưng từ cái nôi yên ả đó, có những nhóm người bị chế độ La mã đàn áp, họ bỏ quê hương giàu có này để đi ngược lên phía Bắc, nơi mùa Đông lạnh âm và mùa hè chênh lệch 50 độ. Thời tiết ở quê Hương mới khắc nghiệt, khiến họ phải động não, phát triển những sáng tạo từ cái gốc Văn Minh hy Lạp thành những công trình, học thuyết khoa học vĩ đại, cải tạo chất lượng cuộc sống bằng máy móc và công nghệ, và chính những con người còn ở lại Hy Lạp hiện nay phải đón nhận Văn hoá mới từ những giống người đã bỏ quê Hương Hy Lạp đó từ cách đây ngàn năm.

  Việt Nam nằm chung với Hy Lạp cùng vòng vĩ tuyến. Địa chính trị, thuỷ chính trị, thời tiết của Hy Lạp có như nào thì Việt Nam cũng có như thế. Ty nhiên, sự so sánh này là khập khiễng bởi cho dù dân Hy Lạp ham ăn chơi và không thích lao động, nhưng dân Hy Lạp đủ sự tự tin để tự khẳng định gốc Văn hoá của mình để không bị đồng hoá chính trị từ người Liên Xô, dân tộc lớn từ phương Bắc. Người Hy Lạp đã tiến hoá đủ đến mức tự tin đi biểu tình đả đảo thủ tướng Đức bằng những bức ảnh bôi nhọ và châm biếm khi họ bất Bình với chính sách của Đảng của bà. Người Hy Lạp đủ sự tỉnh táo và đủ sự công minh khi biết phân biệt khái niệm Đảng phái chính trị và dân tộc. Dân Hy Lạp ghét Đảng lãnh đạo của Đức hiện nay, nhưng với người Đức và đất nước Đức, người Hy Lạp là dân tộc nồng hậu và thân thiện. Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha luôn là những địa điểm hàng đầu của dân Đức khi họ có nghỉ lễ. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng Ngân hàng Síp, do Ngân hàng Síp đã đổ một lượng tiền lớn mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp dẫn đến thâm hụt nợ bởi nhà nước Hy Lạp đã phá sản, trong con mắt người Tây Âu, các dân tộc Nam Âu vẫn là Cộng đồng không thể chia rẽ. Hàng ngàn cuộc chiến tại Châu Âu đã nổ ra, bởi tất cả bọn họ đều có chung lý tưởng: Kẻ nào cướp của họ cái ăn thì dân họ sẵn sàng cầm dao hoặc súng để lật đổ chính quyền.

  Văn hoá của người Châu Âu không chịu Tôn thờ một lý tưởng chính trị, bởi chính trị sinh ra từ trong dân họ. Trên đời này, cái gì thực sự chết ở đâu thì nó phải chết ở nơi chính nó được sinh ra. Văn hoá người Châu Âu tôn thờ tín ngưỡng. Chính trị có thể chết đi và thay thế hết cái này đến cái khác chừng nào dân họ còn đẻ ra được các kiểu chính trị mới, nhưng Văn hoá sẵn sàng cầm Vũ khí để giành cái ăn của dân Châu Âu là bất định.

  Chủ nghĩa Xã hội không sinh ra tại Việt Nam. Nó sẽ không bao giờ chết ở nơi nó không được sinh ra. Người Việt Nam không có thói quen nghĩ cách xây nhà chống ồn và chống rét, bởi số ngày rét trong năm là quá ít so với quá trình nuôi dưỡng bệnh viêm thận cấp. Người Việt cũng không thích gây sự với hàng xóm lắm, bởi đến lúc nào đó họ sẽ là đối tượng cần nhờ vả. Người Việt không thích nghĩ ra những học thuyết mới, bởi thời tiết quá yên ả và thức ăn có sẵn trên những cánh đồng và bờ sông. Cái gì cũng có cái giá của nó.

  ReplyDelete
 4. Đơn giản vì Vệ đang tồn tại, 1 sự lệch pha giữa nhân dân và chế độ.
  Có 1 chế độ ngoại lai, đang tồn tại song với 1 chế độ nội tại.
  Có 1 tầng lớp nhân dân ngoại, đang tồn tại chung với 1 quần thễ dân tộc.

  ReplyDelete
 5. Lịch sử cận đại của VN có thể tóm tắt như sau:

  - 1954 -> 1975: nội chiến

  - 1975 -> 1990: chinh chiến với tham vọng là ngọn cờ CNXH ở Đông Á.

  - 1990 -> nay: sau hội nghị Thành Đô 1990, bắt đầu thời kỳ Bắc thuộc mới (lời của ông Nguyễn Cơ Thạch, bộ trưởng bộ ngoại giao thời bấy giờ, sau tuyên bố đó ông "biến mất").

  Về giai đoạn bắc thuộc thì mọi người đã thấy:

  + Hình thái kinh tế - chính trị hoàn toàn giống TH

  + Những gì được lợi từ bang giao với Mỹ thì đều triều cống cho nước Mẹ (10 tỷ USD/ năm)

  + Càng ngày sự thể hiện "thuần phục" càng rõ: cờ 6 sao trong ngoại giao, trong sacg1 giáo khoa...

  + Đòi dân chủ... thì không bị bắt, nếu bắt án nhẹ, ít bị quấy rối. Riêng chống TH mẫu quốc thì án rất cao và bị bắt giam, khủng bố ngay (Điếu cày, Phạm Thanh Nghiêm, Bùi Hằng, Phương Uyên, Nguyên Kha, nhạc sĩ Việt Khang...).

  Đó là lý do VN đi trước về sau.

  ReplyDelete
 6. [youtube]http://youtu.be/Wd4S6YESV5M[/youtube]
  Ái chà chà, cái đài Radio Chân Trời mới lấy bài của mình làm cái video clip. Hôm nay ngồi viết bài mới, tìm lại 50 năm và 67 năm để dẫn nguồn trong bài đọc liên quan, làm cú gúc gù thì thấy cái này. Chết thật.

  ReplyDelete
  Replies
  1. theo em thì 01 tuần chỉ 1.5 bài để tranh luận là đủ anh Hải ạ!

   Delete
  2. Có ai tranh luận đâu mà để 1.5 bài/tuần? :D

   Delete
 7. Xâu chuỗi các sự kiện lại thì tôi rất buồn các bác ạ.
  VN ko vào TPP vì:
  - Dối trá từ lúc cụ hồ từ Trung Hoa về.
  - Vệ đã gia nhập trung hoa mẫu quốc, chỉ có thể thay đổi khi trung hoa tan rã.
  - Ngay khi đàm phán TPP thì vẫn đàn áp, vẫn chèn ép.

  - TPP thực chất là con bài của Mẽo, nhằm trao đổi lợi ích với Trung Hoa. Và không ngẫu nhiên mà Bắc Hàn nổi khùng cùng lúc gần đây.
  - Tui chỉ hi vọng vào thế hệ con của các cụ du học từ Mỷ, Úc, Canada, Anh quốc về và nắm quền điều khiển chính trị như Kin J Un (hay nói trắng ra là muốn khẳng định cái tôi của tư bản) bấy giờ thì mới mong thay đổi.

  Buồn thật nhưng cũng mong là các cụ ko lên hi vọng để thất vọng tràn ngập.
  Lẽ ra VN có thể dân chủ hóa nếu Chấp nhận đề án đường cao tốc Bắc nam thì cùng với BDS sẽ làm Vệ sụp đổ may ra mới có thay đổi, tuy nhiên đã ko xảy ra thật buồn cho vệ.

  Vui là Cụ Hồ Hải đã có 1 góc nhìn khá tốt, chỉ tiếc là Lịch sử chỉ thay đổi khi đế chế thay đổi, Vệ hiện nay thì 0.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo tôi, VN sẽ được vào TPP trong năm nay. Vì Việt Nam là nước duy nhất trong khối cộng sản được mời vào. Hơn nữa, tình hình trong nước thay đổi từng giờ và còn phụ thuộc vào ai sẽ nắm trọn quyền từ tháng 6/2013 này mới rõ được. Chưa xong hội nghị trung ương 7 khóa 11 thì chưa thể nói gì. Hãy chờ xem sao? :)

   Delete
  2. Dear Bác !

   Cháu nghĩ không đủ cơ sở chỉ vì lý do là Việt Nam là nước duy nhất trong khối cộng sản được mời vào thì Việt Nam sẽ gia nhập TPP trong năm 2013 này ! Chuyện Mỹ mời Việt Nam vào TPP chỉ là một bước trong chiến lược châu Á Thái Bình Dương của Mỹ còn việc Việt Nam có đáp ứng được các yêu cầu của Mỹ về dân chủ, nhân quyền về cải cách kinh tế... là những chuyện hoàn toàn khác nhau ! Không nên đánh đồng hai chuyện đó với nhau !

   Nên đành phải chờ các quyết định của các vị " tinh hoa " có dám chấp nhận hi sinh cái " riêng " của mình vì cái " chung " của đất nước, của dân tộc trong Hội nghị TW 7 khóa 11 thì may ra đất nước mới có ngày " mở mày mở mặt " được !

   Chúc Bác cuối tuần vui vẻ !

   Delete
  3. Hy vọng tình hình tiến triển tốt
   http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/97711/vie-t-nam-cu-ng-no--lu-c-ke-t-thu-c-da-m-pha-n-tpp.html tốt

   Delete
  4. Bài này hồi cuối năm 2012 lúc đó là cuộc đám phán thứ 15 rồi Thien Lac. Đầu năm nay vừa rồi 2 ngày 26-27/3/2013 đã diễn ra vòng đàm phán thứ 16 tại Sing Gapore thì tất cả 8 nước đã xong thỏa thuận, chỉ còn Việt Nam là chưa xong. Nên có thêm 3 nước mới xin đàm phán tham gia là Mexico, Canada và Nhật. Ba nước này chắc 2 nước Nhật và Canada chỉ bàn luận ký kết là xong. Mexico còn khúc mắc đến nạn buôn lậu và nhập cư Mỹ trái phép. Mọi chuyển động của VN đang bị khó khăn do nhóm bảo thủ theo Trung Hoa, từ đây đến chậm nhất là tháng 10/2013 sẽ phải thay đổi nhiều để được vào. Nếu không thì bỏ mất cơ hội quý không chỉ cho dân mà cho cả đảng cầm quyền có thoát Tàu hay không?

   Delete
  5. Bác nói đúng, Nhật và Mỹ đã đạt được những thỏa thuận cơ bản (http://www.trungtamwto.vn/tin-tuc/nhat-dat-thoa-thuan-voi-my-tham-gia-dam-phan-tpp). Trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã không để vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước và sự tham gia gánh vác trách nhiệm giữ gìn hòa bình của quân đội, đây là những nỗ lực bứt phá (vượt qua NQ đại hội XI) để có cơ sở tham gia TPP. Việt Nam có thuận lợi về pháp lý là đã gia nhập Công ước quốc tế về quyền con người từ 1982; về thực tiến nền kinh tế đã hội nhập sâu, số lượng Việt Kiều và kiều hối hàng năm về nước là không nhỏ...cho nên tham gia vào dòng chảy thời đại hội nhập toàn diện là tất yếu. Vấn đề là quan điểm hội nhập toàn diện (đã ghi trong Văn kiện đại hội XI) được vận dụng như thế nào? Nếu không lại bỏ mất chữ THời như Bác nói. Trong KInh Dịch - thì Trung và Chính đều nằm trong chữ Thời!
   Cuối tuần Phạm Chí Dũng có bài Lối thoát nào cho người khôn ngoan (http://anhbasam04.wordpress.com/2013/04/14/loi-thoat-nao-cho-nhung-nguoi-khon-ngoan/)
   Chúc Bác vui vẻ!

   Delete
 8. Từ cổ cho đến kim tôi thấy như sau:
  -Dân tộc của chúng ta chưa có được một nhà triết gia để chỉ đường vạch lối. Một vài cá nhân xuất chúng của dân tộc có nhưng quá ít nên bị lẻ loi.
  -Triều đại này bị hạ bệ triều đại khác lên ngôi đều có máu và nước mắt.
  -Chữ viết thì vay mượn.

  ReplyDelete
 9. Hôm nay lại bày cái trò Dự thảo Hiến pháp được bổ sung quy định này nhằm nâng cao vai trò, vị trí và trách nhiệm trước nhân dân của những người giữ chức vụ quan trọng được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn bằng cách Một số chức danh chủ chốt sẽ tuyên thệ khi nhậm chức. Lời thề thì không có đảng viên nào không giơ cao nắm đấm thề trước cờ tổ quốc và cờ đảng trước khi vào đảng, nhưng rồi lời thề ấy có giá trị gì không trong 83 năm qua ngoài việc chỉ mượn đảng để kiếm ăn. Nên với kiểu này thì họ đang biến hiến pháp thành cái sọt rác thiệt rồi, vì cái gì cũng ném vào đó mà không có giá trị gì.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehe, thề cũng được chớ, nhưng thề kiểu khác đừng thề kiểu vô đảng trung thành gì đó. Thề trước vong linh bao người chết oan ức để mấy ổng có ngày hôm nay, thề trước trời phật, thánh thần là nếu mà làm bậy, tham nhũng, ức hiếp người ta ... thì trời tru đất diệt mấy ổng, thánh thần vật chết mấy ổng, gia đình mấy ổng coi. Thách mấy ổng sức mấy dám thề vậy, mấy ổng chỉ sợ thánh thần vật chết chớ cóc có sợ gì đâu.

   Delete
  2. Thì bác xem một mớ thằng thẩm phán "Nhân danh nước CHXHCN Việt Nam" mà "xử thế nào cũng được" thì đủ biết lời thề... định hứa !

   Delete
 10. Ông đầu đảng VN hay huênh hoang rằng VN có vị thế trên thế giới, cái vị thế ấy cụ thể như thế nào người dân chẳng được biết, trong khu vực, với hiểu biết của một người dân tôi chỉ biết rằng VN chỉ hơn được Lào, chưa chắc hơn Kampuchea, còn thua cả Myanmar.
  Độc giả hãy vào kênh Asianews mà xem, ở góc trái cuối màn hình xuất hiện lần lượt giá trị chuyển đổi đồng tiền của các nước châu Á, chờ hoài không thấy đồng tiền VN được xuất hiện, điều này cho thấy tiền Việt không có giá trị gì trong khu vực, vậy mà tiền Myanmar hãnh diện được xuất hiện cùng với đồng tiền của các nước phát triển khác của châu Á. Biết đến bao giờ có vị thế tiền tệ như người ta VN ơi. Buồn.

  ReplyDelete
 11. Mỹ - Trung cam kết ngăn chặn hạt nhân Triều Tiên. Cuối cùng thì chuyện này cũng sẽ yên thôi. Nhưng có mùi khen khét trong vụ Triều Tiên hùng hổ để rồi Trung Hoa bị bao vây là sao?

  ReplyDelete
 12. Này Bich Nguyen .k biết thì dựa cột mà nghe đừng có mà ngồi phán láo.ở ĐNA VN hơn Lào ,Cam ,Myanmar là cái chắc .có số liệu đoàng hoàng ,giờ trên mạng cái gì cũng có cứ google thì biết liền ,myanmar liệu 30 hay 40 năm nữa liệu có đuổi kịp VN k mà mày nói thua cả myanmar

  ReplyDelete
  Replies
  1. 30-40 năm thì không chắc chứ chính xác đến bây giờ là 25 năm (2013-1988), là có rồi !
   Hổng tin hả đây nè

   Delete
 13. nhiều người k biết gì lại còn tỏ vẻ ta đây ,vào hùa nói xấu VN này nọ ,nói đúng cái xấu cái dở thì k sao ,đằng này lại cứ tỏ vẻ ta đây nguy hiểm....

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi cứ vào hùa, vào hùa i như nhà Vươn. Bộ đội, công an bị thương thì đék có dòng nào. Vậy mà cứ chăm chăm vào hùa...
   P/s: Nếu có đi Sing thì mang tiền Việt qua bển xài cho tay Bich Nguyen kia biết mặt. Ở bển quý tiền Việt lắm cơ...

   Delete
  2. Thưa cụ daiviet,

   Cụ thống kê những cái tốt của Viêt Nam cho chúng tôi biết đi!

   Delete
 14. Dear Bich Nguyen & vinhquangdaiviet,

  Không được nặng lời đả kích nhau ở chỗ này. Các bạn nên có số liệu dẫn chứng khi bàn luận để chứng minh mình đúng chứ không nên nói cho sướng mồm nhen. Tớ cũng đã ghi rõ quy định bàn lận trên blog rồi. Ở đây là cần sự phản biện logic chứ không nên như thế tớ không muốn chút nào cả.

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 15. Bác Hải mến , nhà cháu thấy bạn Bích nguyên là một trí thức thực sự đó Bác, còn bạn vinhquangdaiviet còn dở người lắm, cùn lắm , không tử tế lắm. còn riêng suy nghĩ của nhà cháu về chuyên Nam - bắc Hàn quánh nhau thì quánh là cái chắc vì đặc biệt riếng cá nhân tổng thống OBAMA và Quốc hội Mỹ rất ghét cộng sản và phát xít, vừa rồi anh Trung Cộng lại bật đèn xanh nữa, đây là cơ hội ngàn vàng để dần dần xóa sổ cộng sản và phát xít trên bản đồ thế giới.thân mến.

  ReplyDelete
  Replies
  1. này bạn ,giọng điệu bạn nói nghe còn chối hơn cả tôi khi tôi đáp lời Bich Nguyen hay bạn là Bich Nguyen nói thế để tự an ủi bản thân ? tôi k dám nhận mình là trí thức .tôi nông dân thôi ,nhưng tôi biết pải trái thế nào, còn về ý của bác HH cháu xin nghe theo .cháu nông dân nhưng từ bây giờ khi cmt cháu sẽ để ý kỹ hơn đến câu chữ khi phát biểu

   Delete
 16. thì cũng là vì:

  "Bởi lẽ thằng dân ngu quá lợn
  cho nên lũ ấy mới làm quan."

  Chịu thôi bác ơi.

  ReplyDelete
 17. CŨNG LÀ DO BẢN CHẤT CỦA DÂN VIÊT NAM THÔI BÁC ƠI......

  ReplyDelete
 18. Dân có tiền đâu mà dính tới bất động sản mà thiệt thòi? Chỉ sợ các quan in tiền tung ra để cứu tiền quan trong bất động sản rồi làm lạm phát dân mới thiệt thòi thôi. Sao ông bộ trưởng bộ Xây dự lại nói Bất động sản khó khăn, người dân sẽ thiệt thòi nhỉ?

  ReplyDelete
 19. 'Đổi lại tên nước là trở về đúng bản chất chế độ''

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/04/doi-lai-ten-nuoc-la-tro-ve-dung-ban-chat-che-do/
  Hơi chậm nhưng đã công khai hóa

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuẩn bị đổi tiền đi là vừa. Nhớ là 10 ăn một đấy nhé!

   Delete
  2. Bình mới rượu cũ để làm ăn dân thôi Công Chúa ơi. Việc đổi tiền là chắc chắn sau khi đổi tên nước, vì tờ tiền phải có tên nước mà? :)

   Delete
 20. Gần đây có Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) nói là kinh tế VN 2013 là đáy http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/01/2013-la-day-cua-tang-truong-kinh-te-viet-nam/ , phải chăng lộ trình đang đi đúng và cuộc thử dân khí quốc gia xem thế nào trc khi có thay đổi thật nhỉ? thử hi vọng xem thế nào

  ReplyDelete
 21. Bác ơi, e có ít tiền dành mua cái lều để ở mà chưa đủ mua, vẫn gửi ngân hàng lãi suất theo năm, tháng 10 này mới đủ năm, giờ mà sắp đổi tiền e làm thế nào mà giữ dc mấy đồng tiền còm vậy bác, rút trước hạn về mua đô mua vàng hả bác,hic.

  ReplyDelete
  Replies
  1. 30/9/2013 mới là lúc gút những góp ý và sửa đổi hiến pháp để chuẩn bị họp quốc hội là có thay đổi tên nước haqy không? Như vậy, sớm nhất là phải chờ đến tháng 10 để có việc thay đổi tên nước nếu có, nên cũng không có gì phải lo. :P

   Delete
 22. Sao bác HH lại cứ thích đổi tên nước vậy cà , cái mà chúng ta cần là bản chất tốt đẹp của Chế độ cơ . Trên Thế giới thiếu gì nước dân chủ có tên gọi là XHCN như Sơrilanca , Veneezuela ....và nếu sắp muốn đổi xiền thì một tháng qua chả dại gì ông Nhà nước lại tung nhiều Vàng ra bán như vậy . Còn nếu mà đổi tên Nứơc lai thành VN DC CH thì còn khó đấy , bởi vì với một thí dụ đơn giản là : khi ra Tòa Công lý Thế giới , VN thua là cái chắc , vì Lịch sử từ xưa đến nay , đã có bao giờ Nhà nước VN DC CH có Chủ quyền trên các quần đảo Hoàng sa và Trường sa đâu , nay sao vô cớ lại vác đơn kiện đòi người ta trả lại .

  ReplyDelete
 23. Chào BS, e thấy bác viết mấy bài về kinh tế nghe cũng được, nhưng khi chuyển pha sang chính trị thị nghe có vẻ phản động bác à.
  Em không rõ hiện giờ bác đang định cư ở nước nào? gốc gác thuộc dân tộc nào vậy?
  Nếu nói về lịch sử thì đơn giản sẽ thấy:
  - Trước năm những 1900s có thể xem nước ta đang còn ở trong chế độ phong kiến kiểu cũ lạc hậu.
  - Năm 1945 Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thôi chứ đất nước vẫn đang còn chìm trong chiến tranh mãi cho tới 1975 (lúc này chiến tranh kết thúc nhưng bom Mỹ cũng đã đưa chúng ta quay trở lại thời kỳ đồ đá rồi, có nên thanks họ không Bác?)
  - Tử 1975 1979 thì phải còn giúp các nước ở Đông Nam Á giải phóng dân tộc để đuổi hẵn lũ chó về nước vì sợ nó quay lại cắn minh thêm một cái nữa và chiến tranh biên giới với TQ.
  - Từ 1979 có thể xem là giai đoạn khá yên bình để nghĩ tới vấn đề kinh tế và thu dọn hậu quả chiến tranh thì những năm 1990s Liên Xô lại sụp đỗ và đất nước vẫn đang trong giai đoạn bị Cấm vận kinh tế của Mỹ tới mãi năm 1995.
  - Năm 1995,Mỹ dỡ bỏ cấm vận thì lại bị khủng hoảng khu vực năm 1997 hành hạ, dẫn đến đầu tư trực tiếp nước ngoài và viện trợ teo lại gần hết.
  - Dư âm của khủng hoảng 1997 vẫn còn thì lại bị một đòn nặng năm 2008 của Mỹ cho tới nay vẫn đang còn là dẩu hỏi.

  Từ những năm chiến tranh, để có thêm người phục vụ cho cuộc chiến thì việc khuyến khích sinh đẻ là điều cần thiết, nhưng khi chiến tranh kết thúc mà nó vẫn cứ thầm lặng tăng trưởng vượt bậc tới nay đã hơn 90 triệu ngưới sống trên mãnh đất chỉ nhỏ bằng bàn tay thì thật là khó để giàu mạnh được khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển như nước ta. Nếu nước ta hiện giờ chỉ khoảng 20 triệu như Australia thôi thì người dân phải giàu xấp xỉ Singapore chứ chẳng chơi.
  Em không hiểu vì sao người Việt mình chả tìm cách làm cho đất nước tốt lên lại đi moi mấy cái xấu (nhiều cái không chính xác cho lắm) để bôi nhọ nhau vậy nhỉ.

  Nếu bác biết ai đủ giỏi thì đi làm thủ tướng giùm em với, không được nữa thì cũng trở thành doanh nhân cho em lam công nhân thôi cũng được, chứ không nên nói này nói nọ.
  NGHĨ SAO NÓI VẬY, NẾU SAI NHỜ MỌI NGƯỜI SỬA CHO, BÁC SĨ ĐỪNG GHÉT MÀ ĐÁ E RA KHỎI PAGE NHÉ!!!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Điên này định nghĩa dùm từ "phản động" rồi hãy bàn luận cho chuẩn. Nếu không thì tớ vứt sọt rác đấy.

   Hãy đặt tình huống nếu không có ngày 02/9/1945 thì nước ta sẽ như thế nào? Có giống Algeria như bây giờ không? Và nước ta là Liên Bang Đông Dương hay chỉ là một rẻo nhỏ như hiện nay và bị Tàu xâm chiếm biển đảo không?

   Ai đã sai lầm ngoại giao để có chiến tranh biên giới phía Tây Nam và phía Bắc? Nhân dân hay đảng cộng sản?

   Ai sai lầm để cho đến mãi 1994 Mỹ mới dở bỏ cấm vận, mà lã ra là đã phải dở bỏ ngay sau 30/4/1975? Nhân dân hay đảng cầm quyền?

   Biết thì bàn luận, không hiểu biết thì cút đi chỗ khác chơi. Ở đây không dành cho những kẻ thiếu hiểu biết nhé. Nếu còn bàn ngu vì thiếu hiểu biết như thế này thì tớ vứt vào sọt rác đấy.

   Delete
  2. Ôi. Liên bang Đông Dương. Bao giờ mới thành sự thật khi mà cơ hội đã mất :(

   Delete
  3. Bạn @Dien ơi!
   Thương cho những tai ương của nền giáo dục đã đổ vào óc bạn những luận điệu nguỵ biện cho sự nghèo nàng.
   Mấy mươi năm qua, con người Việt Nam vốn tự hào là mình giỏi nhưng nghèo vẫn cứ nghèo thì trách tại ai hả bạn. Nếu ko biết lỗi tại tôi thì tới khi nào bạn giỏi đc?

   Delete
  4. @Bạn Diên ơi,
   Nói ra cái này thì ai cũng biết. Trước năm 1975 Miền Nam Việt Nam phát triển còn hơn Hàn Quốc, nhưng bây giờ thì sau, Hàn Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới. Năm 1965 sau khi Singapore tách khỏi liên bang Malaysia thì thủ tướng Lý Quang Diệu sang thăm Sài Gòn và ông nói rằng "Sau 30 năm nữa Singapore phải phát triển được như Sài Gòn", còn bây giờ thì sao, Sài Gòn phát triển 150 năm nữa mới được như Sing. Vậy lý do là tại sao thì chắc bạn đủ hiểu rồi đúng không.

   Thân.

   Delete
  5. Trước năm 1975 miền nào hơn được Hàn Quốc thế bạn? Bạn có biết ngay thập kỷ 4x 5x, Korea đã có 1 loạt chaebol, sau đó phát triển cực mạnh dưới thời Kim Chung Hee như Samsung, Hyundai, Sebang, Deawoo...? GDP/đầu người năm 1971 dưới thời VNCH chỉ có 200 đô, bằng 1/10 Hàn Quốc bạn nhé.

   Nói chung mình căm ghét nền chính trị VN hiện tại, tuy nhiên con người VN chưa đủ tố chất vươn tới hùng cường. Nhật, Hàn, Đài... ngay từ đầu - giữa thế kỷ 20 đã có những nhà tư bản công nghiệp hùng mạnh, những nhà kỹ trị khôn ngoan và đầy tính dân tộc. Chúng ta nên nhìn thẳng vào các mặt hạn chế của con người VN bên cạnh các yếu tố lịch sử, chính trị kìm hãm để hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, thay vì tự huyễn hoặc mình.

   Delete
  6. Thằng "Điên" nay não toàn sản phẩm vất đi của quá trình sản xuất đậu phụ thì chấp làm gì? Thế Kỷ 21 mà lũ ngu xuấn ấy vân lôi cái tờ "di chúc hồ chí minh" cũ nát ố vàng như giấy chút đít thời bao cấp ra nghiên cứu, tim tòi ..để đính hướng tương lai cho dân tộc thì đủ biết chúng nó ngu mạt hạng thế nào rồi!

   Delete
 24. Haha, bác chữi Dien này hơi nặng nhưng mà quá hợp lý. Những con người này sẽ ko bao giờ chịu nhận mình sai đâu.

  ReplyDelete
 25. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 26. @A bờ cờ: Dưới thời cụ Diệm thì GDP per capita của VNCH vượt hẳn Nam Hàn nhé: List of countries by past and future GDP (nominal) per capita

  ReplyDelete
 27. Tối hôm qua trong chương trình tài chính kinh doanh VTV tí tửng thông báo rằng, mặc dù tăng giá xăng kịch trần, nhưng CPI tháng 4/2013 vẫn giảm thấp hơn tháng 3/2013, cụ thể: Hà Nội giảm 0,15%, còn ở TP. Hồ Chí Minh, chỉ số này giảm hơn 0,3%. Nhưng họ không hiểu rằng CPI giảm là do sức mua của dân đã cạn kiệt chứ không phải chính phủ điều hành nền kinh tế giỏi. Giảm phát và tồn đọng hàng sẽ bóp chết nền kinh tế Việt trong chỉ vài năm tới. Rồi chính trị sẽ sụp đổ theo là điểu đoán trước.

  ReplyDelete
 28. Mãi đến hôm nay báo chí Việt Nam mới bắt đầu quan tâm đến TPP Cân đong lợi ích chiến lược Việt - Mỹ. Thiệt tình. :)

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]