Tuesday, May 21, 2013

CHUYỆN BẠN TÔI VÀ CHUYỆN ĐẤT NƯỚC

Bạn mình, anh ấy là bác sỹ cùng khóa. Anh sinh ra ở ngay làng Kim Liên, Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Anh thuộc thế thế cùng với anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đang ở trong tù vì tội chống Trung Hoa bành trướng. Anh cũng vượt Trường Sơn chống Mỹ.

Ngày 26/4/1975 anh bị thương tại bên kia cầu Sài Gòn. thương binh 4/4, nếu mệnh vắn, thì ông đã chầu trời ngày 26/4/1975 ở bên kia cầu Sài Gòn do một vết thương làm rách gan, rách tá tràng, đường mật ngoài gan. Đồng đội tưởng chết nên úp cái nón cối vào bụng ông, bỏ đó tiến quân vào Sài Gòn. Dân phát hiện đem vào Quân Y Viện Cộng Hòa - giờ là BV quân y 175 - được các bác sỹ VNCH phẫu thuật sống lại. Được dưỡng thương và về phép hơn tháng, rồi quay lại đời binh nghiệp.

Sau 30 tháng Tư năm 1975, anh tiếp tục sang làm nhiệm vụ ở chiến trường Cambodia. Trong một trận đánh lớn ban đêm ở Pathampong vào ngày 13 tháng Hai năm 1979, anh lại bị thương tích nặng vì miểng bom. Một vết thương ở đỉnh phổi phải, và một vết thương ở bụng, vùng thượng vị - trên rốn và dưới xương ức bên phải. Cả trung đoàn cho rằng anh sẽ chết. Đồng đội sau khi băng bó cho anh và đưa anh vào khu nhà xác của đơn vị y tế tiền phương để sáng mai đem chôn. Nhưng sáng sớm hôm sau khi đem xác anh đi chôn thì đồng đội thấy anh vẫn còn thở và tỉnh táo đòi uống nước.

Hai lần chết đi sống lại, nên anh hiểu giá trị của hòa bình và chiến tranh.

Thế là họ chuyển anh về đơn vị y tế Quân khu 9. Anh được cứu chữa với 4 lần phẫu thuật vì vết thương làm tràn dịch và tràn khí màng phổi phải. Vết thương thủng tá tràng và rách gan. Ai đã từng làm nghề y nghe đến vết thương thủng tá tràng đều kinh sợ. Nhưng số anh lớn nên sau một năm bình phục. Anh thi vào đại học Y khoa Sài Gòn. Tốt nghiệp ra trường anh vào ngành Pháp Y làm trưởng một ngành Pháp Y của một tỉnh miền Đông Nam Bộ. 

Vết thương bụng của anh gửi tôi khi tôi yêu cầu anh cho tôi hình để viết về anh.

Sau đó, năm 1998 xin ra ngành và trở về ngành Y dân sự. Hiện cuộc sống ổn định, nhưng anh vẫn cứ ray rức những gì mà thân xác anh và đồng đội đã hy sinh để hôm nay đất nước tan tành, như theo cách nói của anh với mình. Cái tan tành anh sợ nhất là tan tành văn hóa, chứ không phải tan tành kinh tế hay chính trị. Vì anh cho rằng, văn hóa mất là dân tộc mất.

Kể sơ câu chuyện trên để nói đến chuyện hôm nay. Đầu năm, vì ray rức và bức xúc hiện tình đất nước, anh ký vào Kiến Nghị 72 của các trí thức gửi cho Quốc Hội về việc sửa chữa hiến pháp lần thứ 4 vào năm 2013 này. Anh vui vẻ gọi báo cho mình biết điều này. Mình bảo, anh còn niềm tin là tốt. Tôi thì ngay từ trước 30/4/1975 tôi đã không tin họ rồi. Nên tôi chưa bao giờ ký hay kiến nghị cái gì.

Bẳng đi câu chuyện ký tá mấy tháng trước tưởng chẳng có gì. Cách đây 3 hôm, anh ta gọi điện cho mình hỏi, sao ông viết blog dữ dằn quá, mà chẳng ai hỏi ông? Còn tôi thì chỉ ký vào bảng Kiến Nghị 72, thì an ninh đến hỏi. Nhưng họ biết mình, nên cuối cùng anh em rủ nhau đi nhậu. Không biết những trí thức thường dân khác có bị sao không ông?

Mình bảo, tôi viết nói cái sai, vạch ra phương án đúng. Tôi không đứng vào nhóm nào để bị phạm vào điều con số tử - điều 4 của hiến pháp - nên không ai cho là tôi nguy hiểm. Còn anh, ký chung với hơn mưới ngàn người là bị xem là phạm vào hiến pháp 1992. Nên họ phải lên danh sách đen để đó, khi cần thì tóm.

Anh ta thở dài thườn thượt, nghĩ phận mình, thân xác này đã đổ máu cho 2 cuộc chiến, rồi phấn đấu học hành đến nơi đến chốn, mà bây giờ chỉ việc yêu nước cũng không được quyền yêu. Buồn quá ông ạ.

Mình bảo, tôi cho rằng anh cần phải cẩn thận, chuyện trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng thời Mao mà cụ Hồ sử dụng để đánh Nhân Văn Giai Phẩm năm 1957. Anh ấy bảo, tôi thấy khó sống quá ông à, mỗi ngày thấy người bệnh nghèo mình không nỡ, nhưng cứu người nghèo thì ai cứu mình đây? Làm nghề khác, khuất mắt không thấy cảnh đau khổ của người nghèo, nghề mình mỗi ngày chứng kiến cảnh người nghèo, oan trái của chính quyền mà bệnh tật nữa, làm sao không nghĩ, không đau? Thôi thì kệ, muốn sao thì sao, mình chỉ nói lên cái bất công và sai trái của xã hội hiện nay.

Hai sự việc trên một con người hiện đã và đang sống lượng thiện như một công dân mẫu mực, nó làm mình không thể không viết ra để mọi người chiêm nghiệm cho xã hội thực hôm nay. 

Hôm nay người tàn tật nổi tiếng nhất hành tinh - Nick Vujicic - được chính quyền cho nói chuyện với nhân dân về khả năng và nghị lực vượt lên chính mình. Tự nhiên mình nhớ đến câu chuyện của bạn mình. Ở nước Việt đâu thiếu những tấm gương đáng kính để làm cho thế hệ trẻ noi theo. Sao không lấy nó làm hình ảnh cho cuộc sống mai sau. Có phải vì những tấm gương ấy đã không còn phù hợp với mục đích dân vận?

Nhưng Nick Vujicic có một câu nói đáng để chúng ta suy nghĩ: “Tật nguyền lớn nhất trong đời là khi mất hi vọng. Hãy tin tôi đi, mất hi vọng còn tồi tệ hơn nhiều so với chỉ mất chân tay”. Liệu chế độ này có còn gì để 90 triệu dân còn niềm hy vọng, khi chỉ mới chiều qua, Quốc Hội tuyên bố 4 vấn đề, giữ nguyên tên nước CHXHCN Việt Nam, Không đưa vấn đề luật về Đảng vào Hiến pháp, Lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, và UB dự thảo sửa đổi Hiến pháp đề nghị QH giữ nguyên cách dùng khái niệm “sở hữu toàn dân” và không quy định đa sở hữu về đất đai. Thì đúng là Tổ quốc và Dân tộc này không còn gì để hy vọng.

Asia Clinic, 18h37' ngày thứ Ba, 21/5/2013

11 comments:

 1. Replies
  1. Chỉ có cách này thì chính quyền Việt Nam mới mềm nhũn ra và phải quy hàng, còn nhân dân và trí thức chỉ là cục phân. Năm nay thể nào cũng phá giá đồng cụ không thì sụp đổ toàn diện. :((

   Delete
  2. Tôi tin là dù sụp đổ kinh tế thì cũng chẳng thay đổi gì chế độ? không chừng còn làm chúng mạnh hơn. BS nhớ những chiếc xe đò chạy bằng than '80s không? Lúc đó kinh tế Vn gần như nát bét nhưng có chết "thằng Tây" nào đâu, chỉ có dân mình ăn bobo và bị họp hành liên miên để giảm stress

   Delete
  3. luôn có hi vọng ạ :)
   chưa đến lúc thôi
   chỉ là mong sao lần này nó xuống càng thấp càng tôt. hêt mức có thể để bật dậy một lần dài lâu.
   sân sau Trung Quốc khốn nạn quá

   Delete

 2. Mất Niềm tin - mất Tất cả
  **************************  Tiền mất tật mang còn mạng sống

  Mất Thời gian thôi nửa Đời xong !

  Mất Niềm tin là mất Tất cả

  Hy vọng tan bong bóng mảnh mong

  Hô hào chống lạm phát sao lên nữa ?

  Cổ phiếu lại càng tụt đáy sông

  Thương Lương Dân chân tin gầy guộc

  Lời nói việc làm « đôi đi không ! »

  Chẳng Nhân chẳng Pháp chẳng kỹ mà Đảng trị


  Điều 4 Hiếp pháp - Vòng số 8 Toàn Dân còng ! ...


  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  ReplyDelete
 3. 38 năm qua Đoảng đã, cố tình đưa ra những thông tin làm sai lệch tư duy của người dân, dẫn dắt dân Vệ, vào trong sa mạc mải mãi không tìm được lối ra, trong sự dẫn dắt đó, Đoảng đã tạo ra những ốc đảo để dẫn dụ và tóm gọn những tiếng nói đầy khát khao tự do. Đoảng Càng tạo nhiều ốc đảo thì càng tách biệt với dân chúng, Đoảng Càng tách biệt thì càng dể bề điều khiển dân chúng, bắt dân ngủ ban ngày thì dân không dám ngủ đêm, Đoảng bắt dân đóng thuế thì dân phải đóng thuế, Đoảng bắt dân thuận theo chính sách thì dân phải thuận theo dù nó có sai.

  ReplyDelete
 4. Dù không tin vào trò hề sửa đổi hiến pháp ngay từ đầu, nhưng khi đọc bản báo cáo giải trình của ông Phan Trung Lý cũng phải chửi thề một câu: "Đéo mẹ chúng nó".

  Cả một bọn tham quyền cố vị chỉ vì lợi ích cá nhân và phe đảng mà quên đi đất nước và dân tộc. Những lời giải trình rẻ tiền như một gáo nước lạnh tạt vào mặt nhân dân Việt Nam.

  ReplyDelete
 5. Đừng buồn BS so với những năm 70 thì cũng vẫn còn đỡ hơn nhiều.

  ReplyDelete
 6. Không hiểu tại sao đô la thị trường chợ đen vọt một phát lên 21.500 cụ mỗi ông Tơn? Mới cách đây 2 hôm mình cá với em Bá Tình 1 chai gụ là sẽ phá giá ít nhất là 21.300 cụ mỗi đô. Nhưng trong khi đó Tơn trong NH vẫn giữ ở mức dưới 21K cụ là sao? Với 22 tỷ ông Tơn dự trữ liệu NHNN có kiềm được giá Tơn mãi không?

  Mình nghĩ, với dự trữ Tơn như thế, năm nay chắc chắn NHNN sẽ kiềm được giá Tơn rẻ. Nhưng chú Sam lại chơi trò chống phá giá hàng xuất khẩu bằng cách tăng thuế hàng nhập khẩu từ Việt và Sam, thì buộc lòng NHNN phải phá giá đồng cụ để doanh nghiệp còn ngáp ngáp.

  Nhưng phá giá Tơn thì cũng ngặt, vì người dân nuôi trồng thủy hải sản sẽ bỏ nghề lấy đâu nguyên lia65u mà xuất khẩu? Bài phá giá đồng tiền bảo vệ sân sau là trò của Trung Hoa chơi với Sam sau khi được duyệt vào WTO toàn diện làm thế giới đảo điên. Nhưng nó lại là con dao 2 lưỡi làm dấy lên dân chúng chống chính quyền khi người dân bị bóc lột thậm tệ. Nhà sản đang đứng cô độc giữa 2 dòng nước.

  Hồi cách đây hơn 2 năm mình viết bài PHÁ GIÁ ĐỒNG TIỀN: ĐƯỢC VÀ MẤT để phân tích bài học Tàu phá giá đồng bạc để cạnh tranh với Sam. Ai chưa đọc thì đọc nhen.

  ReplyDelete
 7. Vệ đã chậm chưn vì các phe nhóm ăn chia sợ mất phần. Miến Điện đã nhanh chưn hơn và nước Vệ sẽ muôn đời tàn mạt. Có Miến án ngữ Vịnh Bengal và eo Mallaca rồi thì biển Đông thành ao làng. Nên Vệ và Mỹ xem như chả có gì để làm ăn. Trung Hoa thẳng tiến tới đít. :((

  ReplyDelete

 8. Thân thăm 2 Bác sĩ HỒ HẢI và bác sĩ có Vết thương bụng hình trên

  CÁM ƠN nhiều bài viết hay của Bác sĩ HỒ HẢI

  Tân trọng thân chào !

  TẠ Phong Tần hiên ngang đứng TẤN trước đầu Sóng ngọn Gió bão đường trần .. ..
  ==============================
  Trước sau như một với Lập trường !

  Thù nhà nợ Nước Thời Nhiễu nhương

  Dũng cảm qua bao Hỏa Lò ác nghiệt nhất

  Chí Hòa – Suối Máu – Thanh Hóa coi thường

  Mỗi nước Em đi  .. .. Hoa Sen chen đua nở !

  Thu hẹp vũng bùn lầy thơm ngát Quê Hương

  Em là Khúc Trường ca Anh thư Anh hùng bất tận

  Đồng bộ 90 Triệu Trái tim vào chung 1 Tình trường

  Bên ni Tự do – Hạnh phúc nhớ thương Bên nớ .. ..

  Ngàn năm vẫn là Em là Quê Mẹ yêu dấu thương .. ..
  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]