Thursday, March 7, 2013

DÂN KHÍ LÀ RƯỜNG CỘT QUỐC GIA

Chép lại từ google cache
Mẹ cha nó chuyện họ Trương bị bắt chả biết là thật hay giả, nhưng trước tiên là cái tàng kinh các của tớ bị mất mát thì có thật. :'(
Bài liên quan:
+ Tổng kết tâm lý đám đông
+ Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
+ Trí thức là gì?
+ Trí thức và kẻ sĩ
+ Một số tổng kết về trí thức
+ Ngây thơ
+ Phép thử chính trị
+ Năm mươi năm và sáu mươi bảy năm


Khi chính khách thấy đến hồi nguy nan hoặc mưu toan cho một thời kỳ mới, chính khách sẽ đưa ra một phép thử chính trị để xem lòng dân trăm họ có đủ dũng khí, lòng can đảm - hay nói cách khác là dân khí là sức mạnh tinh thần và lòng yêu tổ quốc của người dân - và dân trí ở mức độ nào? Trăm họ có dám, có đủ khôn ngoan để từ bỏ chính khách hay không? Phép thử đó không ngoài mục tiêu là để tiếp tục chăn dắt trăm họ theo kiểu nào? Độc tài toàn trị hay nới lỏng thể chế tự do.

Cách đây 2 năm, tôi đã viết trên blog này bài: Ngây thơ. Có nhắc đến họ Mao dùng một lý luận phi khoa học về việc tiêu diệt chim sẻ, để thử dũng khí và dân trí Trung Hoa, trước khi làm cuộc đại cách mạng văn hóa, để thanh trừng đồng đảng và dân ngu hòng củng cố ngai vàng đời đời bền vững. Và ông ấy đã đạt được mục tiêu tối thượng này cho đến hôm nay, sau khi ông đã băng hà 37 năm.

Chính trị là nghệ thuật của sự có thể. Câu nói nổi tiếng của vị cố thủ tướng thép đầu tiên nước Đức - Otto Eduard Leopold von Bismarck (01/4/1815 - 30/7/1898) - đã trở thành định nghĩa đến tối giản cho mọi phương châm, đường lối và chiến lược cho các chính trị gia trên toàn cầu. Nó có nghĩa là, một chính khách  tài năng, bản lĩnh và từng trải đều có thể làm được bất kỳ việc gì nếu họ muốn, dù đó là việc dời non lấp bể, hay đội đá vá trời đều có thể.

Minh chứng điều này ngay ở lịch sử Việt Nam hiện đại rất dễ thấy qua ông Hồ Chí Minh. Không ai có thể phủ nhận ông là một tài năng chính trị trong một thế kỷ qua của nước Việt. Từ hai bàn tay trắng mà làm nên sự nghiệp lẫy lừng qua 2 cuộc chiến nhân dân đổ máu để có được ngày thống nhất và thực hiện được nhiệm vụ mà quốc tế cộng sản 3 giao phó một cách tài tình. Trong đó, ông vực được dân khí Việt đến đỉnh cao của thời đại, mà không cần dân trí cao.

Các cuộc cách mạng hoa Nhài ở Trung Đông và Bắc Phi cũng có được là nhờ dân khí, chứ không phải do dân trí mà thành. Bằng chứng là, thế giới đang lo ngại những vấn đề sau các cuộc cách mạng đó, liệu những nước này có quay trở lại con đường độc tài, và lạc hậu như trước đây không, do tầng lớp lãnh đạo thành công cuộc cách mạng có đủ tâm và đủ tầm để tạo dựng một xã hội công bằng, văn minh và tự do dân chủ như người dân mong đợi không? Hay là, sẽ dẫm lên con đường của chế độ trước và các quốc gia đi trước như Việt Nam, Công Gô, Srilanka, Afghanistan, Pakistan, v.v...

Nước Việt đang trong cơn bỉ cực, các chính khách đang làm một phép thử chính trị chẳng đặng đừng. Trong phép thử đó, có nhiều công cụ nhỏ, nào cải cách kinh tế, nào sửa đổi hiến pháp, nào phê và tự phê, nào đủ thứ hầm bà lằng như một nồi lẫu thập cẩm đầy gia vị, nhưng không ai có thể thưởng thức được, vì nó quá đắng, quá cay, quá tủi nhục và quá hèn cho dân khí. Nhưng, trong tất cả những cái đó, tựu trung các chính khách cũng chỉ thử dân khí Việt có còn không?

Các chính khách đang đưa những vấn đề đi ngược với quy luật xã hội mà họ luôn ra rả cho rằng họ đang đi theo. Nào là đơn nguyên chính trị để triệt tiêu đối lập và mâu thuẩn hòng giữ ngai vàng. Nào là sở hữu toàn dân dưới sự điều hành của nhà nước để dễ bề thao túng ăn chia. Nào là chính trị hóa quân đội để bảo vệ quyền lợi của mình. Nào không tam quyền phân lập để sử dụng chuyên chính vô sản ngồi trên hiến pháp và pháp luật để đàn áp dân bảo vệ miếng ăn của họ, v.v... Cuối cùng dân cùng khổ gánh trên vai bao nợ nần chồng chất, bao tha hóa và tham nhũng, bao thảm cảnh diễn ra từng ngày mà, nó đã phá tan nền tảng văn hóa, đạo đức của một dân tộc gầy dựng gần 3000 năm qua theo lịch sử thực. Họ chỉ mèo nhưng bảo rằng nó là con chó để làm một phép thử chính trị về dân khí Việt.

Những công việc này cũng giống lời hứa của 2 ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo ở nhiệm kỳ trước của đại hội đảng cộng sản lần thứ 17 Trung Hoa, nhưng không làm, bây giờ giao gánh nặng cho 2 ông Tập Cận Bình Và Lý Khắc Cường hôm nay phảo lo toan. Vì dân khí nước Trung Hoa đang đi ngược với những gì 2 ông Hồ - Ôn và đảng của 2 ông đang mong muốn, nhưng dân khí Trung Hoa chưa đủ để làm 2 ông và đảng của 2 ông thay đổi.

Cũng từng ấy thời gian khi phép thử chính trị đưa ra, nhiều trí thức, nhân sĩ và dân chúng lên tiếng rằng các chính khách đã vì quyền lợi nhóm và bản thân mình hơn là vì quốc gia dân tộc. Cuối cùng hôm nay, báo chí công bố là chủ tịch quốc hội có Công thư khẩn số 250 UBDTHP đã tuyên bố, dời thời gian đóng góp sửa đổi hiến pháp đến ngày 30/9/2013, thay vì là 31/3/2013 là thời hạn cuối cùng. Điều này cho thấy dân khí, dù một bộ phận nhỏ tầng lớp trí thức và dân cũng làm cho các chính khách phải chùn bước và nhìn lại mình.


Nói tất cả những điều trên để minh chứng rằng, để có một cuộc cách mạng triệt để làm thay đổi quốc gia dân tộc, điều kiện cần và đủ là dân khí chứ không phải dân trí hay bất kỳ cái gì quyết định. Các chính khách sợ chạm vào dân khí, họ ngụy biện và cho rằng dân trí mình còn thấp, chưa thể có một chế độ đa nguyên hợp thời.

Nếu dân khí Việt đủ, thì sẽ có một cuộc chuyển đổi triệt để. Nếu dân khí Việt chưa đủ thì sẽ đủng đỉnh chờ thời con cháu nó lo, việc chúng ta đến đây là hết. Chờ đến khi lượng tích đủ thành chất lúc đó, ắt dân khí sẽ thúc đẩy công cuộc đổi mới đi đến cái dân cần.

Song có một điều rất căn bản là, dân khí yếu thì dân tộc lầm than nô lệ, dù nô lệ cho ngoại bang hay cho chính đồng bào mình. Dân khí còn thì đất nước còn, dân khi mất thì đất nước mất, dù mất trong tay ngoại bang hay nội xâm tay sai thì cũng vậy. Nhưng xem ra, cho đến hôm nay, dân khí Việt tản mát và yếu đuối không đủ lo toan cho vận nước. Thật đớn hèn và đớn đau.

Asia Clinic, 15h46' ngày thứ Năm, 07/03/2013

31 nhận xét:

 1. Tôi không nghĩ lãnh đạo Vn tài đến mức biết và dám "thử". Chẳng qua họ quá kém và chủ quan, rằng "cũ như cẩn" chẳng ai dám hó hé gì. Chẳng hiểu gì về internet và "sự nhanh nhảu" của lãnh đạo báo GDXH đã là cho anh Kiên ...hết sợ (còn gì mà mất đâu)...
  Trả lời

  Trả lời


  1. Bạn tung hỏa mù hay mắc phải cố tật xem lãnh tụ là ngu dốt. Họ dốt thì họ đã không dễ dàng cai trị muôn năm trường trị như vậy.

   Những người lên nắm chức vụ cao phải trải qua quá trình đề bạt nhiều cấp. Mỗi cấp phải cạnh tranh trực tiếp với 2 người đồng chí có trí lược tương đương.

   Muốn làm chính trị, thử ứng cử chức tổ trưởng dân phố hay trưởng ấp đi thì biết.
  2. Dear bác Lý,
   Có thể lãnh tụ cs không ngu, nhưng DỐT là điều chắc chắn. Dốt vì cầm súng quá sớm nên không còn thời gian cầm bút; dốt vì khi thắng trận lại "không chịu zui thú điền ziên" mà nhăm mhăm đòi hỏi quyền + lợi; mà phàm là kẻ có chức có quyền đi học mấy cái chuyên tu tại chức thì có thầy cô nào dám đánh rớt, kiểu như 4S hoặc X không đi học ngày nào cũng có bằng,....
   Và trong chính trường tù mù, độc "tiệc" như 4 xứ sở bất hạnh còn sót lại, để giữ ghế và trèo lên ghế cao hơn, bằng cấp là điều kiện cần và có thể mua bán dễ dàng như mớ rau; còn điều kiện đủ là phải có người chống lưng + phải có "kỹ năng" bợ đỡ cấp trên + tàn bạo với đồng cấp - những đối thủ trực tiếp cho cái ghế mình đang ngồi hoặc mình đang nhắm tới.
  3. Làm chính trị thì không cần học nhiều ở trường lớp, làm chính trị cần thủ đoạn và mưu lược, cái này cần vốn sống và điều nghiên lịch sử, xã hội để đưa ra cái sườn cho các trợ tá và cố vấn vẽ ra cái con đường đi cụ thể phù hợp với xã hội.

   Họ không ngu và cũng không dốt mà họ khôn và ranh mãnh hơn các bạn tưởng. Vì thế cho nên các nước nhược tiểu mãi lạc hậu và yếu hèn. Càng khinh thường họ là càng bị họ xỏ mũi. Tớ thì luôn tôn trọng sự ranh ma của họ để sống. 
  4. Chí lí!Tôn trọng sự ranh ma của họ để biết đường mà né.
 2. Có lẽ dân khí mình yếu là do bởi sự đàn áp, và thiếu người dẫn đầu. Với lại cuộc sống hiện tại nhiều người nghĩ vẫn còn tạm ổn nên họ tự bảo toàn lo cho bản thân của mình trước. Đến 1 lúc nào đó khi cuộc sống không thể chấp nhận được nữa thì có lẽ dân khí của nước mình sẽ khá hơn bây giờ, bác gắng chờ xem.
  Trả lời
 3. Song sắt đã cùm chân, cùm cổ người dân nô lệ đã lâu lắm rồi. Bây giờ mà thả họ ra thì họ biết đường mô nào chạy đến bến bờ tự do. Nhà sản đã tuyên truyền, đã bịt mắt họ(dân nô lệ) mấy chục năm qua rồi. Bây giờ họ Chỉ còn cái lổ mũi để ngửi, để dò đường đi thôi ...
  Trả lời
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
  Trả lời
 5. Bài này hay nhất trong tất cả các bài Bs đã viết. Bản lĩnh, đó là điều kiện rất Cần cho mọi việc.
  Trả lời
 6. Dear All,

  Bắt đầu tuần này huyện Bắc Trà Mi lại động đất. Đất nước như cái đòn gánh, Quảng Nam Đà Nẳng là nơi chịu trọng lực cho 2 đầu gánh. Nó là nơi luôn bắt đầu cho mọi rung chuyển.

  Về phong thủy thì nơi này là địa linh nhân kiệt và vùng đất báo hiệu cho một thời kỳ mới. Thiên thời và địa lợi đã đến lúc chín mùi, chỉ chờ nhân hòa thôi.

  Miền Trung là nơi nguyên khí quốc gia tụ về khi tổ quốc lâm nguy. Cũng là nơi địa lý phong thủy khắc nghiệt, nên đẻ ra văn hóa vùng miền cũng khắc nghiệt. Yêu lắm nhưng cũng thù to, nơi mà không làm thì thôi, đã làm thì triệt để và khốc liệt hơn 2 đầu gánh. Tin tớ đi, ắt sẽ có vấn đề chuyển đổi lớn cho đất nước tốt hơn trong thời gian gần.

  Ngày mới tốt đẹp,
  Trả lời
 7. Mấy hôm nay Bắc Hàn hăm quánh với Nam Hàn và Mỹ. Nếu mà quánh nhau thì thằng nhà nghèo, du côn và bần nông luôn thắng thằng nhà giàu, quý tộc, lịch sự. Đó là quy luật mà ông bà ta gọi là, chén kiểu đi quánh với muỗng dùa. Kỳ này Bắc Hàn hung hăng có 2 cái lợi:

  1. Nằm vạ như Chí Phèo để ăn xin với Bá Kiến nhà giàu.
  2. Thực thi lệnh từ anh cả đỏ Tàu và anh cả bầm bầm Nga, như ngày xưa Bắc Việt làm tay sai để giải phóng mình mà cứ hô hào dân là giải phóng miền Nam.

  Nên tớ chỉ mong kéo dài vụ cấm vận và tăng cường cấm vận Bắc Hàn để anh em nhà nó kéo nhau xuống vực thì hay hơn. Còn quánh nhau thì e rằng Nam Hàn chịu hổng thấu.

  Khi Mẽo áp dụng quyền lực mềm và quyền lực cơ bắp để thử nghiệm sự thành công trong việc tiêu diệt chế độ cộng sản trên toàn cầu thì có nhiều vấn đề khác nhau sinh ra ở các nền văn hóa khác nhau trong sự thất bại và thành công.

  1. Ở Châu Âu thì dùng tự do dân chủ và bảo bọc an ninh các quốc gia Tây Âu, từ đó các quốc gia này hùng cường lên nhờ vào nền tảng khoa học kỹ thuật cao và kiểu chiến tranh quy ước. Nên đã thành công bằng quyền lực mềm kết hợp chạy đua vũ trang và chia rẻ cộng đồng cộng sản quốc tế.

  2. Nhưng ở châu Á thì lại có kết quả khác như sau:

  2.1.Tại Đại Hàn thì đã dùng chế độ độc tài kèm bảo vệ an ninh để Hàn Quốc phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật thời kỹ trị quân đội nắm quyền. Sau đó chuyển đổi tự do dân chủ khi kinh tế đã hùng cường. Cho tới giờ này sau 60 năm, từ 1953 sau đình chiến thì tạm có sự cân bằng nhưng cán cân nghiêng về Nam Hàn trong lúc hòa bình chứ chưa thắng được Bắc Hàn cộng sản.

  2.2. Tại Việt Nam sau hiệp định Gèneve đình chiến 1954, thì Mỹ áp dụng 1 chế độ tự do dân chủ để đối đầu với độc tài toàn trị ở Bắc Việt. Kết quả là thua như tất cả đều biết. Dĩ nhiên trong đó có vấn đề đổi chác bằng hội nghị Thượng Hải 1972, sau khi thấy sa lầy nên đi đến kết cục thua đau của VNCH.

  Cho nên cái máu hiếu chiến của nền văn hóa châu Á nó góp phần không nhho3 trong việc thành công và thất bại bằng súng ống và nghèo đói. Chính vì đó tớ rất lo là nếu chiến tranh giữa 2 miền Liên Triều xảy ra thực sự thì phần thắng sẽ về Bắc Hàn. Vì Bắc Hàn không còn gì để mất kể cả chóp bu và nhân dân, họ chỉ có được.

  Tớ kể chuyện có thực về Bạn tớ học y sau 30/4/1975 mà anh ta là một người bộ đội vượt Trường Sơn chống Mẽo, chứ không có ý phân biệt Bắc Nam gì cả để mọi người hiểu là, khi tớ hỏi anh ta, là sao biết là chế độ cộng sản Bắc Việt độc tài và ép vào chiến trường khi anh ta chỉ mới 17 tuổi vào năm 1974 mà vẫn đi vào chỗ chết? thì anh ấy nói rằng, đi bộ đội thì có cái mà ăn, cả nhà còn có cái mà ăn, còn không đi bộ đội thì chỉ có chết đói hoặc sống vật vờ. Mày không thấy là miền Bắc thích ăn thịt chó bỡi vì nuôi chó chỉ tốn cứt à? Nghe thấy cực đoan nhưng cũng có cái lý của nó để góp 1 phần cho việc miền Bắc thắng miền Nam các bạn ạ.
  Trả lời

  Trả lời


  1. Đồng ý với Bác.Đánh nhau chắc chắn Nam Hàn sẽ thua thôi.Cũng như miền Nam và miền Bắc VN trước đây,họ đâu có gì để mất.
 8. Cháu xin mạn phép đúc kết lại, mặc dù còn rất rất nhiều khiếm khuyết, chỉ mong đóng góp chút ý kiến của mình:
  1. Nước Việt đang ở trong một cơn bĩ cực thật sự. Tình hình ngoài nước thì Bắc Hàn theo chỉ thị Trung Quốc đang đe dọa Nam Hàn, nguy cơ xảy ra chiến tranh là không nhỏ và Việt Nam sẽ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh đó. Tình hình trong nước thì rối như canh hẹ, nền kinh tế VN đang như cái bong bóng đang bị thổi căng bởi nợ nần và lạm phát, trong nước các cuộc bắt bớ, đàn áp xảy ra ngày một nhiều. Trước tình hình đó Đảng cần phải đưa ra một quyết định là tiếp tục độc tài toàn trị và thậm chí tiến hành một cuộc cải cách triệt để để củng cố quyền lực hay nới lỏng thể chế tự do. Để thăm dò dư luận, Đảng đã xử dụng phép thử là các vụ lùm xùm về sửa hiến pháp, tam quyền phân lập, đa nguyên v.v
  2. Phép thử ấy sẽ kiểm tra dân trí và dân khí của nhân dân nước Việt, trước khi Đảng đưa ra quyết định.
  3. Như Bác lập luận, nhân tố quyết định là dân khí vì dân khí là điều kiện cần và đủ.
  4. Trong các bài viết trước của Bác trên FB, theo cháu thấy, trong chính nội bộ của Đảng cũng đang có sự đấu tranh để cải cách và để cuộc cải cách này thành công, cần có sự ủng hộ từ nhân dân, thể hiện qua phản ứng của họ đối với phép thử này.
  Cháu dù chỉ là một cậu thanh niên chưa rời áo mẹ nhưng vẫn luôn canh cánh trong lòng một nỗi niềm với đất nước. Nếu tình cảnh hiện giờ thực sự đúng như cách nhận định của cháu thì yếu tố ảnh hưởng đến tương lai sống còn của dân tộc Việt bây giờ chính là sự biểu hiện qua phép thử lần này. Nhưng trước mắt cháu chỉ là sự bế tắt, bế tắt vì không biết phải làm gì. Làm thế nào để cháu, cũng như vô vàn các bạn thanh niên khác, thể hiện được sức mạnh tinh thần và lòng yêu nước trong phép thử này? Và làm thế nào để dân khí Việt bùng lên như một ngọn lửa lớn từ những mồi lửa đang cháy âm ỉ trong trái tim thế hệ thanh niên đang nằm rải rác trên khắp đất nước thay vì bị vùi lấp và dập tắt bằng sự bắt bớ và đàn áp?
  Xin Bác hãy cho cháu một câu trả lời. Và nếu có những sai sót về nhận thức hay về lập luận ở trên, xin Bác cứ thẳng thắng sửa lỗi.
  Cháu xin cám ơn.
  Trả lời
 9. Dân trí là trình độ nhận thức và trí tuệ của người dân.

  Dân chí là ý chí và nguyện vọng của người dân.

  Dân khí là sức mạnh tinh thần và lòng yêu nước của người dân.

  Dân trí không thể nâng cao nếu Dân chí chưa đạt được.

  Dân chí có đạt được thì Dân khí mới mạnh.

  Thời gian gần đây thường xuyên thấy những người có trách nhiệm luôn đổ thừa lý do “dân trí thấp” để khỏa lấp sự yếu kém chuyên môn và không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

  Làm sao có một xã hội tốt đẹp dưới những tư duy mà đưa đến 2 lần dân mình phải bỏ quê cha đất tổ ra đi dù cái chết đang chờ đón như thế này:

  Trả lời
 10. Dear All,

  Hôm nay nghe thông tin mỗi gia đình ở Sài Gòn đã được phát một bộ đóng góp ý kiến về sửa đổi hiến pháp và có định hướng ép dân đóng góp ý kiến theo cái đã định sẵn.

  Tới giờ này tớ chưa nhận được cái đề nghị đóng góp sửa đổi hiến phớp. Nhưng Tớ xin hứa là nếu tớ cầm cái đó trong tay thì, tớ sẽ in cái hiến pháp Mỹ ra bấm kẹp vào và với dòng đề nghị rằng: "Tại vì tuyên ngôn độc lập copy Mỹ thì hiến pháp nên theo Mỹ, nên các quan phụ mẫu làm ơn đọc hiến phớp Mỹ để mà làm theo cái việc mà cụ Hồ đã làm từ 68 năm trước cho dân nhờ". Hehehe, Tớ chỉ mong mọi người cùng đồng lòng làm thế nhất tề như một thử nhà sản xử như thế nào?
  Trả lời

  Trả lời


  1. Số 4 là "tử", bác Hải!
   - Để có dân khí lên cao là phải cần có cái "đầu tầu" thật tốt, biết quy tụ, biết tạo được niềm tin trong mỗi người nếu họ lên để thay thế.
   - Hoặc trong chính nội bộ tự chuyển đổi. Cách này hay hơn, tránh một cuộc đổ máu. Với 1 người đứng đầu, phát biểu hùng hồn như thế không biết bên dưới họ có nghe theo không, hay chính những người đó cùng bao nhiêu người dân khác cũng đang chờ Làn sóng đổi thay?
   Dân khí mà bác Hải nói, sẽ cùng dâng lên cao theo tỉ lệ thuận với sự suy thoái của 1 bộ phận không nhỏ... Và điều này là chắc chắn, “Tham nhũng, Thất thoát lãng phí”nó là lỗi nghiêm trọng nhất của hệ thống: Bởi lỗi ở phiên bản này, chính nó không bao giờ có thể tự sửa, không chấp nhận sự vá víu mà chỉ có cách là thay thế cài đặt bằng một hệ điều hành mới.
  2. Vụ này đồng ý 2 tay với bác Hải.

   Nhưng vấn đề là in bảng tiếng Anh hay VN??? Lấy nó ở đâu?
  3. Dear VIỆT,

   Tớ tặng cho bảng tiếng Việt có cả tuyên ngôn độc lập và hiến pháp Hoa Kỳ nè, VÀO LINK NÀY mà download nhen.

  4. Cám ơn bác Hải.

   Chiều nay tổ trưởng dân phố có đem bản góp ý đến nhà rồi! Nhanh thật.

   Trong bữa cơm gia đình có nói chuyện về đề tài này. Có lẽ, sẽ chọn cách giống bác Hải.

   Phần "đồng ý" thì sẽ ghi đồng ý đa số các ý trong bản dự thảo hiến pháp mới!

   Phần ý kiến thì sẽ in thư góp ý của HĐGM VN kẹp vào và ghi thêm "tôi đề nghị có sữa đổi giống như thư của các Giám mục đề xuất"
  5. Bác góp phần cho "bọn phản động" phá hoại nhà nước nhe.
 11. Há há há
  Bác Hồ quá ... "phản động" !
  Nếu nói như vậy thì phải hiểu, cái chủ nghĩa quới thai này phải được ... đảo lỗ, xô xuống và lấp kỹ. Bởi thứ "con hoang" này cũng bị chính nơi "chôn rau, cắt rốn" củ nó chối bỏ.
  Trả lời
 12. Tin tớ đi, ắt sẽ có vấn đề chuyển đổi lớn cho đất nước tốt hơn trong thời gian gần.
  một câu nói mát lòng ,hả dạ quá
  Trả lời
 13. làm những việt đê hèn ai ai cũng làm được bác Hải.không riêng gì lãnh tụ quang trọng có nên làm như vậy không?
  lịch sử đã có những lãnh tụ khác máu,sẵng sàng hi sinh hàng triệu sinh linh để đạt mục tiêu của mình
  cũng có những lạnh tụ biết thời thế ,khả năng của họ phải hy sinh để bảo vệ tính mạng những con dân bé nhỏ của họ
  Trả lời
 14. Được thế thì tốt quá bác ạ, cháu chỉ sợ thất vọng hơn thôi! Giờ thấy cả hệ thống nó thối hơn cứt.
  Trả lời
 15. Con tớ mà bị như thế này thì tụi nó bắn vào đầu tớ cũng liều một phen. Không biết cụ Hồ mà sống dậy cụ có tự tử lần nữa không khi thấy công lao cụ hôm nay nó như thế này?

  Trả lời

  Trả lời


  1. ấy vậy mà chưa thấy bố mẹ hoặc người thân của kẻ bị hại lên tiếng chi? chắc nạn nhân mồ côi tứ cố vô thân không nơi nương tựa nên chúng nó mới hành cho như thế. Chứ giả mà kẻ bị hại là con của anh ba anh tư nào đó thì mấy thằng cảnh trong đoạn video này đã ngoan ngoãn nằm xếp hàng trong hòm yên giấc ngàn thu cả rồi. Mẹ kiếp chúng nó! ở mỹ mà có cái video rõ như ban ngày thế này thì mấy thằng cảnh này chỉ còn nước an nghỉ ngàn thu trong nghĩa trang buồn mà thôi. Dân ta can đảm thật, thằng nào chết mặc kệ nó(!)can chi đến ta... tới chừng ta cũng như rứa hẵng hay chăng(?). Ôi lời xưa sau vẫn quá đúng "...cũng bởi thằng dân ngu quá lợn. cho nên chúng nó..."
  2. Chào A,
   Sự thật bên ngoài còn khốn nạn và tàn nhẫn hơn nhiều!
 16. Bác nói chí phải, hiến pháp Mỹ ra đời năm 1787, khi đó động cơ hơi nước mới ra đời có bao năm đâu. Do dân trí hay dân khí?
  Trả lời 17. Rạp chiếu phim Ciros ở góc Hàng Bài và Hai Bà Trưng (nay là rạp Kim Đồng Hà Nội) vào năm 1955. Chân dung Mao Chủ Tịch được treo trang trọng ở vị trí cao nhất . Nếu nhìn kỹ sẽ thấy hai huy hiệu mang cờ Trung Quốc (1 sao lớn 4 sao nhỏ) hai bên.

No comments:

Post a Comment

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]