Saturday, May 4, 2013

HỔ GIẤY TRUNG HOA

Bài dịch của Chu Giang Sơn

Bài viết gốc: Paper Tiger từ Foreign Policy

Bài viết của ông David Kang hiện đang là giáo sư về quan hệ và kinh doanh quốc tế tại Southern California University

Tại sao những nước châu Á không sợ Trung Hoa?

Liệu có sự căng thẳng đang gia tăng ở châu Á? Chắc chắn là sự căng thẳng ấy vẫn đang hiển hiện ở đây. Ít tháng  trước Bắc Triều Tiên đã tiến hành thử hỏa tiễn tầm xa và đe dọa Hoa Kỳ bằng chiến tranh hạt nhân. Trung Hoa thì vẫn đấu khẩu với Nhật Bản về chủ quyển của mấy quần đảo tranh chấp, và tranh cãi với vài nước Đông Nam Á về các bãi đá có người ở trên biển Đông. Trong khi đó, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chiến lược then chốt ở Đông Á mà đã được quảng bá rất tốt và liên tục nỗ lực gia tăng sức mạnh quân sự trong vùng.

Tuy nhiên trong năm 2012, chi phí quân sự ở Đông Á của Hoa Kỳ là ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm, và cũng gần như là thấp nhất trong vòng 50 năm (mặc dù các số liệu từ trước năm 1988 còn bị nghi ngờ). Còn quá sớm để nói rằng nó là nhân tố gây ra căng thẳng gần đây, khi sự trỗi dậy của Trung Hoa đã sắp đặt lại khu vực sau hơn hai thập niên, các nước Đông và Đông Nam Á dường như không có phản ứng lại bằng việc tăng cường sức mạnh quân sự của họ. Nếu có một cuộc chạy đua vũ trang trong vùng thì đó là cuộc chạy đua đơn độc của Trung hoa.

Chi phí quân sự đã phản ánh nhận thức về mối đe dọa an ninh của các nhà nước, và cho thấy họ đã lên  kế hoạch cho các tình huống bất ngờ cả ngắn hạn và dài hạn. Trong lúc có mối đe dọa từ bên ngoài, quyền ưu tiên cho quân đội đứng trước các ưu tiên nội địa khác, như các dịch vụ kinh tế - xã hội khác. Trong thời kì hòa bình, các quốc gia sẽ dành phần nhiều kinh tế hơn  cho các nhu cầu nội địa. Cách tốt nhất để đo lường phí tổn quân sự là số phần trăm của nó trong tổng GDP, bởi vì cái này phản ánh một quốc gia có khả năng chi tiêu bao nhiêu. Năm 1988, khi chiến tranh lạnh đã hạ nhiệt, sáu nước Đông Nam Á đã dành khoảng gần 3,5% GDP cho chi tiêu quân sự. (Các dữ liệu này được lấy từ Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, một nguồn dữ liệu tin cậy nhất của dữ liệu quân sự toàn cầu, mà  những số liệu quân sự toàn cầu đã được xuất bản năm 1988).

Vào năm 2012, con số này đã giảm xuống còn dưới 2% của GDP. Việt Nam, mặc dù vẫn đang căng thẳng với Trung Hoa trên biển, nhưng đã giảm chi phí quân sự xuống mức bất ngờ nhất, 2,4% trong năm 2012, từ 7,1% của GDP vào năm 1988. Cũng vào năm 1988, một Trung hoa nghèo đói đã bị lôi cuốn vào các hoạt động nổi dậy ở Miến Điện và Thái Lan, và cuộc cạnh tranh Hoa Kỳ - Liên Xô đe dọa sự ổn định toàn vùng. Singapore, Indonesia, và Malaysia có tranh chấp biên giới mới chỉ lắng xuống gần đây, cùng lúc đó Việt Nam  vẫn đang khôi phục lại từ sau chiến tranh với Hoa Kỳ và Trung Hoa. Hiện giờ, chỉ còn Bắc Triều Tiên và Đài loan là sợ hãi về sự tồn tại của họ - hầu hết các nước khác đã ổn định hoặc thịnh vượng hơn so với trước đây. (Chi phí quân sự của Đài Loan đã giảm từ 5,3% của GDP vào năm 1988 xuống còn 2,3% trong năm 2012; không có số liệu đáng tin cậy về chi phí quân sự của Bắc Triều Tiên).

Thậm chí năm 1995, sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ và trước khủng hoảng tài chính Đông Á, chi phí quân sự trung bình là khoảng 2.5% của GDP. Sự cắt giảm này không phải là điều kỳ lạ trên thế giới. Chi phí quân sự ở châu Mỹ Latinh, chẳng hạn, vào khoảng 2% của GDP kéo dài khoảng hai thập kỷ. (Chi phí của châu Âu giảm từ 2,9% GDP vào năm 1988 xuống còn 1,7% vào năm 2012).

Một sự ngoại lệ hiếm hoi là Trung hoa. Chi phí quân sự của Bắc Kinh, tính bằng đô la Mỹ năm 2011, tăng từ 18 tỷ vào năm 1989 lên 157 tỷ vào năm 2012, một sự gia tăng hơn 750%. Thật đáng ngạc nhiên, không có một quốc gia Đông và Đông Nam Á nào chịu nổi mức tăng tương tự. Chi phí quân sự của Nhật Bản, bị hạn chế theo hiến pháp thời Hòa Bình, cũng tăng từ 46 tỷ USD vào năm 1988 lên 59 tỷ USD vào năm 2012, chỉ tăng 29%. Hàn quốc tăng từ 14.4 tỷ USD vào năm 1988 lên 31 tỷ USD vào năm 2012, một sự gia tăng khá nhỏ khoảng 118%, hay là khoảng 4.7 % GDP của năm.

Liệu có phải một vài nước dành ngân sách quá ít cho quốc phòng là bởi vì họ đã được sự che chở của quân đội Mỹ? Không đúng như thế. Trong năm 2012, các nước nằm trong liên minh với Hoa kỹ dành 1,73% GDP cho quân sự, và cũng một con số tương đối chính xác tương tự đối với các nước không nằm trong liên minh này.  Và nếu các cam kết an ninh của Hoa kỳ được khôi phục, mang đến sự hỗ trợ cho các nước Đông Á, thì chi phí quân sự phải tăng lên ở các đồng minh Hoa Kỳ trong suốt những năm tiếp theo, cho đến khi tạo ra được một trục liên minh, thì nó sẽ giảm dần sau đó, nhưng thay vì thế, chi phí này lại giảm xuống dưới 2% vào năm 2000 và giữ nguyên con số đó.

Các nước trong vùng đã có những bằng chứng rõ ràng về sự gia tăng sức mạnh và tham vọng của Trung hoa, và có thể dễ dàng làm cân bằng sức mạnh. Sự giàu có, tiềm lực quân sự, vị thế ngoại giao của Trung hoa đã gia tăng ấn tượng kể từ sau thực hiện cải cách năm 1978. Trong khi ảnh hưởng của Trung hoa là chưa rõ ràng vào thập niên 1980, hay thậm chí thập niên 1990, thì ngày nay không còn nghị ngờ gì nữa Trung Hoa là quốc gia mạnh thứ hai trên thế giới. Nếu những quốc gia nào muốn cân bằng sức mạnh với Trung Hoa, thì sao họ không phải bắt đầu từ bây giờ?

Các tranh chấp vùng lãnh hải ngày càng trở lên gay gắt, và Trung hoa cho thấy họ càng trở lên ngạo mạn. Nếu các nước Đông Á bắt đầu chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng, thì nó là bằng chứng biểu thị sự quan tâm của họ. Nếu họ không làm vậy, nó thể hiện rằng họ không mảy may lo lắng - và có lẽ là cả chúng ta cũng vậy.

Asia Clinic, 12h02' ngày thứ Bảy, 04/5/2013

16 comments:

 1. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 2. TQ có Sức mạnh cơ bắp về vủ khí và sức mạnh trục xương sống về kinh tế, có thể nói quá mạnh và 1 trời, 1 vực so với các nước DNA, nhưng TQ cũng có yếu điểm riêng về quân sự, về biên giới quá rộng. Vì nếu muốn đánh bại TQ thì các nước DNA, chỉ cần dùng chiến thuật đánh dưới thắt lưng nhưng không trực diện, gần giống như chiến thuật đánh du kích thì TQ cũng có ngày cũng lòi ruột. VD biên giới giữa TQ với Myanma.tQ đã thấy diết hầu và đã nhúng tay tài trợ cho quân nỗi dậy biên giới, Nếu 1 ngày đẹp trời nào đó , Myanma và 1 số nước DNA đưa quân ngụy trang, đến đây đánh du kích, đánh dưới thắt lưng, đánh toàn diện và đánh khắp biên giới giáp với TQ thì sẻ có 1 kết quả ...có trời mà biết..

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngay cả Ấn Độ mà TQ còn đưa quân qua quậy phá huống gì ĐNA .

   Delete
 3. Tập Cận Bình hứa là sẽ "Làm nên giấc mộng Trung Hoa" trong nhiệm kỳ của họ Tập.

  ReplyDelete
 4. Mâu thuẫn của tư bản đỏ TH là họ không muốn mang tiền sang đầu tư ở các nước Âu Mỹ, mà chỉ muốn tẩu tán tài sản sang đó.

  30 năm tăng trưởng bằng cách đầu tư không ngưng nghỉ. Nay đầu tư trong nước đã hết room. Người Tàu không có cách nào khác phải đầu tư sang kỹ nghệ quân sự nhằm đạt được 2 mục đích:
  - đe doạ láng giềng
  - giải toả khủng hoảng kinh tế

  ReplyDelete
 5. Giang hồ cộm cán bảo, kỳ này có 3 em vào Bê và sẽ có 2 em ra khỏi Bê, tối hôm qua bầu được em nữ Tiền Vàng và em Nam Người được bầu vào, còn em thứ 3 thì chờ vòng 3. Theo tớ thì như thế này, dù tớ chả còn tin đất nước mình thay đổi được gì, nhưng kỳ này có lẽ bè lũ phản động trong đởng sẽ tan tành xí quách. Và tớ nhớ đến bài viết của mình cách đây 1 năm: CHUYỆN ĐÔNG, CHUYỆN TÂY VÀ CHUYỆN NƯỚC VIỆT. Nước Việt đang dần hiện rõ một Than Shwe. Song vẫn còn lo vì,

  Một nghịch lý của loài người là, chỉ cói giai cấp vô sản mới làm nên các cuộc cách mạng triệt để, nhưng họ lại không đủ tâm và tầm để dựng xây đất nước. Nên sau khi làm cách mạng triệt để, để nắm lấy chính quyền thì họ lại quay sang con đường độc tài chuyên chính để giữ ngai vàng hòng phục vụ cái đói bao đời mà giai cấp họ bị trị, và tham nhũng, tha hóa lại lộng hành.

  Trong khi đó, giai cấp tư sản vì có chút của riêng, nên luôn sợ mất cái mình đã có và họ không bao giờ thực hiện được cuộc cách mạng xã hội triệt để, song họ lại là lực lượng đủ tâm và tầm để xây đựng đất nước.

  Cuối cùng, tất cả các nước nhược tiểu như nước Việt, Libya, Syria, Bắc Hàn, Trung Hoa, Cu Ba, etc... luôn trong cái vòng luẩn quẩn: cách mạng vô sản --> độc tài và tha hóa ---> cách mạng vô sản. Nếu không có một nhà lãnh đạo sáng suốt vừa có bàn tay sắc lại vừa biết dung và dụng nhân tài.

  Tớ nói thể đởng và đồng bào có nghe rõ không nào? :P

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tui cũng định gõ sớm nhưng ngài đã gõ gòi, với nhân ngày nghỉ mình đưa gia đình đi chơi
   Kinh tế tan hoang quá, khu bình quới ngày chủ nhật của những năm trước thì đông kinh khủng, còn hôm nay thật nhìn là ra thảm cảnh kinh tế vn lúc này.
   Cầu mong cho VN sẽ cùng Myanmar đi lên trong những năm tới.
   Chỉ có điều là X-Men lại gặp TQ vào hôm nay và chắc là lại trao đổi trả giá cho 1 ủy viên còn lại? Tui phản đối việc nhường bạn tốt thế này, nói chung thời cơ đã đến. Hoặc bây giờ hoặc vài chục năm sau, những tay theo Tàu Phù đã hiện rõ, chỉ còn 1 người tôi không thấy vai trò gì là Trưởng Quốc Hụi, anh ở đâu và thời gian tới là gì? khi Người đàn bà đẹp đã là 1 ủy viên Phó?

   Delete
 6. [youtube]http://youtu.be/51uAK5zWaUQ[/youtube]

  ReplyDelete
 7. Ba ngàn năm trước, nhà tư tưởng chính trị Khương Tử Nha đã nhắc nhở Chu Văn Vương rằng:
  Thiên hạ không của riêng ai, thiên hạ là của cả thiên hạ. Chung lợi ích với thiên hạ thì được thiên hạ, đoạt lợi ích của thiên hạ thì mất thiên hạ.

  đơn giản có vậy thôi :)
  mong lãnh đạo Việt hiểu được điều đó :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. tính độc đoán cũng cần thiết để làm lãnh đạo. nhưng thiết nghĩ cái này các vị có thừa rồi chả cần phải nhắc :(

   Delete
 8. http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/119797/lap-ban-noi-chinh-o-tat-ca-tinh--thanh.html

  Lại phát sinh chi phí nữa rồi, vấn đề cái gốc là luật pháp chứ.

  Come to no where . Sht.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Giang hồ đồn thổi 3 ủy viên Bê mới là: Nguyễn Thiện Nhân, Ngô Xuân Lịch thượng tướng Chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội, và bà Nguyễn Thị Kim Ngân đương kim phó chủ tịch quốc hội. Có vẻ có nhiều thay đổi trong tương lai, nhưng quan trọng nhất là có thay đổi chính trị hay không mà thôi. :)

   Delete
 9. Anh nào lên không quan trọng. Với Bần nông, Giá xăng quan trọng hơn.
  Các quan đang diễn tuồng cho Bần nông xem mãn nhãn.

  ReplyDelete
 10. Vâng, bác Toét đúng ạ,
  Tuồng xem hay lắm 5, bị lừa dối nhiều nên mất lòng tin rồi.
  Thấy các bác lề trái nói là, lần đầu tiên sau nhiều năm, bác Người Tốt (TN) nằm trong Bê có trình độ của Mẽo - tư bổn giãy chết (tốt nghiệp khóa Fullbright).
  Việc này cũng bình thường thôi, bao nhiêu con cái các bác đều tốt nghiệp Anh, Mỹ...về nước nắm đầu dân đen đấy thôi.
  Cái tinh vi bài bản của Tư bản, cái dã man của cộng sản, nhữg ưu việt ấy kết hợp lại với nhau thì dân đen chết là đúng rồi.

  Thiện tai, thiện tai.

  ReplyDelete
 11. Bắt đầu cơn bão đang quét qua hệ thống tài chính ngân hàng rồi. Sức mua của dân kém và sụt giảm, nhu cầu thị trường giảm, hàng hòa ứ đọng, và tất nhiên là Doanh nghiệp quay lưng, Ngân hàng méo mặt.

  Về mặt quy luật, khủng hoảng thừa là đầu dây mối nhợ làm cho khủng hoảng kinh tế dù sức mua có mạnh hay kém. Thường thì, khủng hoảng thừa cung vì không quan tâm đến yếu tố cầu dẫn đến ứ đọng hàng hóa. Rồi từ đó dẫn đến sụp đổ kiểu domino tín dụng vay của các doanh nghiệp do mất khả năng chi trả sẽ dẫn đến lượng tiền trong thị trường giảm vì NH không dám cho vay mạnh tay. Từ đó, dẫn đến khả năng kiếm tiền trong dân chúng giảm dần đến suy kiệt rồi kéo theo cái vòng xoắn bệnh lý cuối cùng hệ thống tài chính ngân hàng lãnh đủ.

  ReplyDelete
 12. - Việc nhiều nước phát hành loại tiền mới là đáng lưu ý vì tăng cung tiền hiện nay là khá phổ biến, như Mỹ cũng mới ra đồng tiền mới
  - Việc vcb giảm lãi huy động về 6% là cũng đáng quan tâm: http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/05/vietcombank-giam-lai-suat-tiet-kiem-ve-6/
  - Nên đặt tên nước theo Bác: http://www.tinmoi.vn/nen-doi-ten-nuoc-nhu-bac-ho-dat-011263145.html

  Vậy trong trường hợp đổi tên nước thật thì VN có thêm 1 loại tiền song song không? câu hỏi không mới nhưng có lẽ đổi tiền nếu có thì chỉ là vậy chứ không có chuyện giảm bớt số 0 như đồn đoán vì:
  - Giai cấp vô sản (đầy tớ nhân dân) hiện đang nắm trong tay phần lớn tài sản VN, dù chỉ khoảng 3% dân số, nhưng chính ra phải là 12% vì tui tính trung bình 4 người thì có 1 cán bộ (http://www.truongduynhat.vn/9-dau-dan-cong-2-ong-can-bo/), 1 con số đáng sợ. ( tui nghĩ chủ trang này cũng chẳng hay ho gì vì vận động phe phái mà thôi - Trương XY mà lại tự nhận là bay cùng ông 4 thì đã rõ gòi)
  - Suy ra là ko cần phải đổi vì nó không cần thiết do tài sản của họ ở dạng BDS, công ty.. và hình thức khác nhiều hơn chứ 0 phải tiền đồng.


  Đó là lý do tui dự báo tiền đồng là số 1, tuy nhiên chỉ là bần nông thì dự cho vui, "biết ra sao ngày sau"

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]