Thursday, April 4, 2013

NHÂN QUẢ TRONG CÂU CHUYỆN TIÊN LÃNG

Bài sao chép từ google cache
Bài đọc liên quan: 

Hầu hết các bài viết của tôi nằm trong tiêu chí của câu nói Đức Dalailama - Share your knowledge. It's a way to achieve immortality. Viết vì cái chung cho cộng đồng, không viết cho một cá nhân nào, ngoại trừ cá nhân đó quá kiệt xuất hoặc quá quắt về hành vi hoặc mưu đồ làm hại đến cộng đồng. Hôm nay, xin một lần thứ ba viết về một cá nhân, xin cá nhân và cộng đồng thông cảm, vì đây chỉ là một trải lòng phải làm.

Hôm nay tình cờ đọc bài báo Cổ súy cho "tự xử" là triệt tiêu công lý của nhà báo Đức Hiển, tự nhiên tôi thấy chạnh lòng cho một thế hệ làm báo Việt Nam dưới thời Xã hộ chủ nghĩa.

Chạnh lòng vì thế hệ mà tôi hy vọng có sự đổi thay cho đất nước Việt là thế hệ này - 197x - thế hệ mà nhà báo Đức Hiển sinh ra và lớn lên trong hòa bình, nhân ái, vị tha và hiểu biết để làm người tử tế.

Chạnh lòng vì, đọc xong bài báo, tôi mới ngỡ ngàng là, té ra thế hệ này không như tôi nghĩ, mà là, như một Tổng kết về tâm lý đám đông mà, tôi đã làm cách nay hơn 3 năm về trước.

Chạnh lòng vì nhà báo Đức Hiển là một lãnh đạo trẻ của một tờ báo mà, cách đây hơn 2 năm về trước mà tôi đã từng tin tưởng và cộng tác viết bài trong một số lãnh vực và giáo dục, y tế, vì một tấm lòng với thế hệ tương lai.

Chạnh lòng vì, một lãnh đạo trẻ báo chí mà tôi đã từng tin tưởng, nhưng mất căn bản về kiến thức triết học, khi viết về vụ án Đoàn Văn Vươn trong cặp phạm trù nhân quả.

Tôi đã từng viết trên blog này, muốn nắm bắt một vấn đề thấu đáo thì phải luôn nắm chắc khái niệm của vấn đề. Và muốn tư duy thấu đáo một cách phản biện duy lý, khách quan thì phải nắm chắc triết học. Và triết học không có gì cao xa, mà lại rất gần, như ăn, thở, ngủ, nghĩ trong quá trình sống của con người.

Nhà báo Đức Hiển cho rằng, ông Đoàn Văn Vươn và gia đình ông có tội, vì đã chuẩn bị có chủ đích và cố ý gây thương tích với "người thì hành công vụ", nên phải xử tội, dù chính quyền sai thì phải xử. Thế nhưng, nguyên nhân, động cơ gây ra để ông Đoàn và gia đình ông buộc phải tự trang bị vũ khí thô sơ để tự vệ là từ đâu đến vậy ông nhà báo trẻ?

Nguyên nhân bắt đầu từ ý đồ cố sát của ông Đoàn và gia đình ông Đoàn hay hành động của ông Đoàn và gia đình ông chỉ là hậu quả vậy nhà báo trẻ?

Tôi cho rằng, muốn làm nhà báo để "được" chức như nhà báo Đức Hiển thì ít nhất cũng phải trải qua tấm bằng đại học dưới thời Xã hội chủ nghĩa này. Trong giáo trình để tốt nghiệp đại học dưới thời này, thì môn thi bắt buộc tốt nghiệp đại học là môn "triết học Marx-Lenin". Trong đó, phải can qua duy vật biện chứng, và chắc chắn phải học cặp phạm trù Nhân - Quả, mà các nhà theo trường phái duy vật đã đúc kết từ Phật học của Tất Đạt Đa đã nói trước Tây lịch những 624 năm!

Đó là chưa bàn đến vấn đề là, công an là để giữ an ninh trật tự quê nhà cho dân yên ổn làm ăn, nhưng công an ở Tiên Lãng lại đi đàn áp nhân dân, đúng hay sai? Và quân đội là để giữ bờ cõi đất nước trước họa ngoại xâm, nhưng quân đội huyện Tiên Lãng lại được điều động để đi đàn áp dân lành, đúng hay sai vậy ông nhà báo trẻ?

Tự do là gì, nếu không là tự do của anh không được vi phạm đến quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc của tôi? Trong câu chuyện Tiên Lãng ai đã vi phạm quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc của ai hỡi nhà báo trẻ?

Nhà báo không thấy rằng ngay cả những người công an và quân đội được lệnh điều đi đàn áp ông Đoàn và gia đình ông Đoàn, mà họ bị thương tích, thì họ cũng cảm thấy xấu hổ, khi lên tiếng không cần bồi thường đối với hành động mà nhà báo thay tòa để kết tội ông Đoàn đó sao?

Đã hơn 40 năm, nhưng tôi mãi nhớ lời thầy dạy năm nào, người trượng phu quân tử chỉ phù suy, không phù thịnh - tức đỡ đần người yếu thế và đúng, chứ không phò kẻ mạnh và lưu manh - không biết nhà trường Xã hội chủ nghĩa có dạy ông nhà lãnh đạo báo còn trẻ tuổi điều này không?

Tuổi đời và tuổi học của ông nhà báo chắc chắn phải sau tôi ít nhất một vài con giáp. Kiến thức ông nhà báo học chắc chắn còn mới hơn tôi có lẽ phải vài thập niên. Nhưng sao ông nhà báo lại "chóng quên" đến thế, mà lại quên một kiến thức rất cơ bản ngay cả bà bán cá, hay ông nông dân không cần học cũng rất hiểu nó rành rọt để sống có nhân cách của một con người tử tế.

Như một bài viết của tôi gần đây - Tự diễn biến - việc nhà lãnh đạo báo trẻ viết bài báo trên không giúp cho sự việc của Tiên Lãng tốt hơn, mà còn góp phần làm lòng tin của dân càng mất sạch, lòng căm thù của người dân càng tăng thêm đối với đảng cộng sản cầm quyền.

Quả thật đáng để chạnh lòng. Chạnh lòng vì một thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước. Lấy đâu ra nhân lực, trong khi chỉ thấy toàn nhân sự trong đảng cầm quyền để cho tương lai đất nước?

Tư gia, 22h26' ngày thứ Năm, 04/4/2013

36 nhận xét:

 1. Bravo! Hay quá! Cụ HH viết đã nhanh lại tuyệt vời nữa. Thán phục!
  Trả lời
 2. Cam on bac rat nhieu ve bai viet nay.
  Trả lời
 3. Trong bài viết Những xác chết biết đi mới đăng trên Blog của mình cách đây ít phút, nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, viết:

  Những người chịu trách nhiệm phán xử trong vụ án Nọc Nạn năm xưa là những con người tự do. Ngoài mệnh lệnh chính trị của chính quyền thực dân, họ còn phải chịu sự phán xét của tòa án, một tòa án cấp cao hơn, cấp tối cao trong mỗi con người, đó là tòa án lương tâm. Đây chính là khác biệt căn bản của họ với những người đang chịu trách nhiệm phán xử vụ án Tiên Lãng, những nô lệ khoác bộ áo quan tòa.
  http://dackien.wordpress.com/2013/04/04/ve-nhung-xac-chet-biet-di/
  -------------------------------------------------------
  Đức Hải nhắc đến công lý mà không hiểu công lý, hay cố tình không hiểu công lý.
  Vụ án Nọc Nạn năm xưa, sở dĩ họ phán xét có hậu như vậy là vì họ “Nhân danh công lý”; ngược lại, ở Việt Nam thì tòa án “Nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; bất hạnh cho nhân dân Việt Nam là ở chỗ đó bác Hải ạ.
  Trả lời

  Trả lời
  1. Đức Hiển chứ không phải Đức Hải, NHQ ạ. 
 4. Vâng, xin lỗi bác Hải nhé.
  Mỗi khi bác có bài mới là tôi hay ghé.
  Trả lời
 5. Xin tho^ng ca?m, nhà báo Đức Hiển chu+a bao gio+` tra~i nghie^.m quye^`n la`m ngu+o+`i thi` la`m sao hie^?u quye^`n co^ng da^n (quye^`n la`m chu?) 
  Trả lời
 6. Bác nào có di ảnh anh nhà báo này làm ơn cho lên mạng dùm, để cùng được chiêm dưỡng dung nhan, và nhắn con cháu xa lánh.
  Trả lời

  Trả lời
  1. Vào facebook của 'bố cu hưng' lấy bác...
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
  Trả lời
 8. Kẻ được sống bằng nguồn tiền thuế do dân đóng, họ lại triệt hạ dân, thì họ sống bằng nguồn nào? Phải chăng họ sống bằng nguồn từ cướp của dân, để giầu trên đau khổ của dân?
  Trả lời
 9. Tuổi đời và tuổi học của ông nhà báo chắc chắn phải sau tôi ít nhất một vài con giáp. Kiến thức ông nhà báo học chắc chắn còn mới hơn tôi có lẽ phải vài thập niên. Nhưng sao ông nhà báo lại "chóng quên" đến thế, mà lại quên một kiến thức rất cơ bản ngay cả bà bán cá, hay ông nông dân không cần học cũng rất hiểu nó rành rọt để sống có nhân cách của một con người tử tế.
  TÔI THÍCH NHẤT CÂU NÓI NÀY CỦA ANH - NÓ NÓI LÊN TẤT CẢ VỀ THỰC TẠI
  Trả lời
 10. người trượng phu quân tử chỉ phù suy, không phù thịnh - tức đỡ đần người yếu thế và đúng, chứ không phò kẻ mạnh và lưu manh .
  Câu nầy rất đáng để lưu truyền cho hôm nay và mai sau !
  Trả lời
 11. Người quân tử chỉ phù cái đúng, hay nói như bây giờ là lẽ phải, chứ không phù suy, cũng không phù thịnh bác Hồ Hải à.
  Trả lời

  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
 12. hay quá. Cháu cũng nghĩ như bác, bác Hồ Hải ah
  Trả lời
 13. điều đáng buồn hơn nữa bs ạ. không phải chỉ có nhà báo này nhìn nhận sự việc là ông Vươn cũng có lỗi. rất nhiều ý kiến đưa ra trong đám thế hệ tầm 7x 8x dường như cũng nhìn nhận như vậy
  cái cốt lõi bản chất của lương tâm đã bị nền giáo dục và cái xã hội làm lu mờ nhiều quá 
  Trả lời
 14. Cái tuổi học của tay nhà báo BCH này, thì khoảng trên dưới 20 năm , còn cái tuổi theo Đoảng thì trên dưới 1o năm , Nhưng cái đúng , cái trường tồn của dân tộc này thì BCH không theo mà theo cái sai, cái ngu thời nhà sản này. Để rồi "Người người của nhà sản cùng ra trận, Người người của nhà sản đàn áp dân mình, người người nhà sản đội cái ngu trên đầu và người người của nhà sản bất chấp hiến pháp và luật pháp, mà đi theo cái sai và đội cái ngu trên đầu, để cai trị dân mình.
  Trả lời
 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
  Trả lời

  Trả lời
  1. Cười) Hồi trước, mình cũng thích thích tay nhà báo này dưới trướng của TBT Nam Đồng.
   Nhưng khi nhìn thấy khuôn mặt và khẩu bút gần đây của ĐH, mình chắc chắn một điều: "Đây là một con người biển lận, đầy kiêu căng tham vọng, nuôi dưỡng hận thù".

   Phê bình BS Hồ Hải ở câu này "tự nhiên tôi thấy chạnh lòng cho một thế hệ làm báo Việt Nam"
 16. Cảm ơn Bác Sĩ. Cũng là một bài học cho những kẻ " theo đóm ăn tàn ".
  Chúc sức khỏe .
  Trả lời
 17. cảm ơn bác vì bài viết rất hay và sâu sắc.
  Những hiện tượng như ông nhà báo Đức Hiển này bây giờ cũng không phải là hiếm, mà có lẽ theo cháu, ngày càng nhiều. Vấn đề không phải nằm ở Nghiệp vụ, vấn đề không phải nằm ở Tuổi đời và Trải nghiệm mà vấn đề là ở chữ Tâm, là ở Danh dự và lòng tự trọng của con người.
  Các ông nhà báo như ông này được sinh ra và lớn lên trong môi trường XHCN - môi trường lí tưởng để giáo dục con người, nhưng lòng Tự trọng và Lương tâm nghề nghiệp thì ... thôi rồi không muốn nói tới nữa.
  Trả lời


 18. Xem clip cháu này nói tớ có cảm giác là nó đã được mồi bài trước vì hầu hết những điều nó nói là nói sai sự thật và nói láo hơn là nói đúng sự thật về văn hóa, về phương pháp dạy và học ở các quốc gia so với Việt Nam. Vì cháu này chỉ có ở Nhật 5 tuổi thì biết gì mà nói linh tinh. Nó cho thấy Việt Nam chủ trương dạy trẻ con nói láo từ nhỏ. Nên không lạ chuyện em nhà báo ĐH nói láo.
  Trả lời

  Trả lời
  1. Nếu thằng nhóc này lớn lên với thái độ hóng hách này thì lâm nguy thôi bác HH à
  2. Bài này chắc chắn 100% là người lớn viết ra dậy trẻ con nói dối. Một dân tộc chỉ biết dối trá và lừa mị!
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
  Trả lời
 20. Lần này cảm giác của bác sỹ không chính xác rồi. Cháu Nam này giỏi thật sự, bố mẹ cháu lo cháu già trước tuổi nên mới để cháu tham gia chương trình Chúc bé ngủ ngon trên truyền hình. Với những gì cháu nó tự đọc, tự viết và nói, cháu Nam này chẳng cần người lớn mồi bài đâu. Còn trẻ con nói sai thì có gì đâu mà Việt Nam chủ trương dạy trẻ nói láo từ nhỏ.
  Trả lời

  Trả lời
  1. Thằng bé này giỏi tiếng Anh, và giỏi cả cốp bết.
  2. Đưa 2 cái video clip này để Mất tiền thất tình xem để hiểu thế nào là thần đồng thật Nguyễn Tường Khang ở bên Mẽo nhen. Còn thần chì Đỗ Nhật Nam là do ba má lâng xê để hại cháu thôi. Trình độ English như Đỗ Nhật Nam thì xách dép cho cháu tớ cũng bằng tuổi Đỗ Nhật Nam thôi.
 21. tôi đã xem qua cái phóng sự của Truyền hình HN đối với Nhật Nam (NN),đúng là NN tự tin, thông minh và trả lời mạch lạc; tuy nhiên có mấy điểm đáng lưu ý là:
  1. cách dùng từ của NN tây quá, chẳng hạn nên nói là VỀ VN thì NN nói là SANG VIỆT NAM; hoặc khi nói với người Việt mình thì NN dùng ở ngôi thứ ba là HỌ. cách dùng từ này không sai nhưng đem lại cảm giác xa lạ như VN k phải là quê hương của NN vậy.
  2. phỏng vấn có 1 lúc thôi mà dùng quá nhiều từ mang tính khẳng định tuyệt đối, chẳng hạn như "tuyệt vời", "đẹp nhất của các quốc gia", "vô cùng tinh túy", "giáo sư tin học đầu tiên", đem lại cảm giác sáo, phô trương, nổ bôm bốp; cách dùng các từ như hội nhập hay toàn cầu hóa như là cách suy diễn của 1 người lớn thiển cận nào đó, cũng rất xa lạ với lứa tuổi của em.
  3. Nhiều vấn đề nên ra nhưng mâu thuẫn với nhau, kg loogic; chẳng hạn khẳng định môi trường ảnh hưởng rất ít, nhưng kết cục NN lại tìm đường ra nước ngoài học. hay mật mã gắn với quân sự rồi lại gắn quân đội VN và Mỹ...rất ngây thơ và lủng củng;
  Biên tập viên nào chuẩn bị cái bài nói cho NN trình độ cũng chỉ có thế thôi, lăng xê cho HN quá lố
  Trả lời
 22. vài lời của anh Vươn tôi :
  ....Lếu một ngày nào đấy VN ta có 2 đảng thì em thuộc cánh tả, bác cánh hữu hoặc em dân chủ còn bác cộng hòa.

  Trái phải, dân chủ hay cộng hòa... đều tồn tại, chả có bên lào là đúng hay sai, tốt hay xấu cả. Đấy chỉ là nựa chọn của từng người, phụ thuộc vào nịch sử từng gia đình hay công việc hiện tại. "Ăn cây lào, rào cây nấy", đơn giản chỉ vì ai cũng phải mưu sinh cả.

  Cò đất, cán bộ, hay lông dân đều là nghề mưu sinh. Nghề bác kiếm được nhiều tiền, bác hưởng, em lông dân hẩm hiu, em chịu. Nhưng cả bác và em đều có quyền tồn tại, phỏng bác ?. Ai cũng hành nghề một cách đúng đắn thì không có gì nà vô đạo đức cả bác. Em dài dòng thế cốt để bác biết là em không có ý định phân định đúng sai với bác.

  Em chỉ muốn nhắc bác nà, lông dân bọn em từ xa xưa khi chưa có cán bộ để soạn nuật, hay chưa có cò để môi giới thì đã phải cày cấy để sống rồi. Từ đấy đến lày, núc lào cũng "côi cút nàm ăn, chăm no nghèo khó", khổ cực đủ bề thôi bác.

  Bọn em một nà suốt ngày hết đồng ruộng nại heo với gà, hai nà cũng không đủ chử để hiểu hết các các thông tư, luật định. Nông dân như em thì quan trọng nà có đất để kiếm sống chứ làm sao định nghĩa được ló là đất gì của cán bộ.

  Cán bộ nhờ bọn em chổng mông mà sống, nhờ bọn em giử đất, cải tạo đất để mà buôn bán. Vậy, nếu hành nghề đúng đắn, có đạo đức, thì lên rủ lòng thương em, ít chữ nhưng siêng nàm, để tạo điều kiện cho em được nao động chân chính ?

  .......

  em là Vươn, quê Hải Phòng, đất thuốc nào Tiên Nãng, lói ngọng chút, các bác bỏ quá cho.

  Đời lông dân nuôn khổ, sao các anh nại ép em đến đường cùng, nhẽ kho6nh chiếm đất của em thì các bác không có tiền mua ô tô chắc. Cả cuộc đời em biết ngụm rượu tây là chi, tôm hùm lướng nà gì, sao các bác tệ với em thế.

  Hạt gạo các bác đút mồm, có mồ hôi nông, mồ hôi lách của chúng em cấy cày hôm sớm, phỏng vậy không bác.

  Đôi lúc thầm nghĩ, chỉ mong cái thằng lước nạ, nó kiếm cớ đùm cho cái, núc đấy ối người cần em ra phía trước để nàm anh hùng.

  .....em đau.
  Trả lời
 23. Hôm nay Kim Ủn cho báo chí trong nước đăng tin kinh tế và đổi mới rồi. Vậy là xem như chả có chiến tranh, mà có khi là việc Ủn làm là từ cú ngoại giao bóng rổ vừa rồi đã bật đèn xanh cho Ủn hung hăng, để Mẽo đem hàng rào tên lửa bao quanh Trung Hoa, có thể lắm chứ chẳng chơi trong cái TPP?

  Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên đã bí mật rời London? và Thủ tướng Mông Cổ mất tích. Và Nga và Trung Hoa lại lên án Bắc Hàn. Chả hiểu làm sao cả. Loạn cào cào. 
  Trả lời

 24. Hôm nay hạ viện Mỹ điều trần về nhân quyền tại Việt Nam để xét TPP.

No comments:

Post a Comment

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]