Saturday, May 11, 2013

NHỮNG YẾU TỐ CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ SAU KHI CÓ HỌC BỔNGMấy hôm nay có hơn 10 cháu được học bổng Mỹ, mà lại được nhiều trường khá nổi tiếng, có xếp hạng như nhau. Các cháu cứ hỏi mình phải học trường nào, phân vân chẳng biết chọn đâu? Mình rất vui khi trả lời mà các cháu thấy là thực tế và hiệu quả. 

Nhưng có một điều mà phụ huynh và các cháu còn rối khi chưa có kế hoạch chọn trường. Nên chuyện nhận được học bổng du học Mỹ rồi thì cũng là một vấn đề nhức nhối. Mình làm cái entry ngắn này chỉ để đưa ra các tiêu chí chọn trường khi có nhiều học bổng cho các phụ huynh và các cháu rõ những tiêu chí chọn trường để du học nói chung và có học bổng nhiều trường cùng một lúc nói riêng như sau.

1. Ưu tiên hàng đầu là xem lại tài chính của gia đình mình có kham nổi chuyện học hành của mình ở cái trường nào cho mình học bổng mà không được toàn phần. Vì ở Hoa Kỳ và thế giới, vấn đề quan trọng là anh học ngành gì hữu dụng và làm việc hiệu quả chứ không phải danh tiếng của trường là vấn đề quan trọng.

2. Ưu tiên hai là tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường của cái ngành mà mình chọn học ở cái trường mà mình được học bổng.

3. Ưu tiên thứ ba là lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở cái ngành mà mình chọn học của cái trường mà mình được học bổng là bao nhiêu mỗi năm?

4. Ưu tiên hàng thứ tư là xếp hạng cái ngành của cái trường mà mình được học bổng.

5. Cuối cùng là xem mình học trường đó, ngành đó sau khi tốt nghiệp có dễ dàng cho điều kiện sẽ học thêm sau đại học sau này không?

Không có trường đại học nào của Hoa Kỳ là không đáng để học, chỉ có người học có đủ sức để học hết những gì các trường đại học Hoa Kỳ có được hay không mà thôi. Xếp hạng là 1 yếu tố để chúng ta xem xét khi chọn trường, nhưng xếp hạng không phải là tất cả - dĩ nhiên phải là đại học có trong danh sách của CollegeboardPrincetonreview đã ghi tên.

Hy vọng với bài viết ngắn ngắn này sẽ giúp nhiều cháu trẻ và phụ huynh dễ dàng chọn lựa khi được quá nhiều học bổng ở nhiều trường đại học ở các nước.

Asia Clinic, 9h17' ngày thứ Bảy, 11/5/2013

7 comments:

 1. Thưa Bác HH,
  Nhóc nhà cháu năm nay học hết lớp 2, cháu học trường tư, năm rồi kết quả cũng đứng tốp 3 của lớp.
  Cháu đang có dự định bắt đầu từ hè này, sẽ cùng nhóc nhà cháu học thêm chuyên sâu về tiếng anh nhiều hơn. Khoản này nhóc nhà cháu cũng có năng khiếu.

  Vấn đề năng lực học của nhóc theo cháu là tạm ổn và yên tâm.

  Về tiền, cháu đã tích cóp được 300, vậy theo Bác việc du hoc cũa nhóc nhà cháu sẽ bắt đầu khi nào là tôt nhất để đảm bảo được số tiền kia có đủ hay không ? và việc học cũng không bị trễ mất cơ hội.

  Cháu muốn nhóc nhà cháu học về kinh tế, vậy theo Bác với tài chính tầm đó, trọn trường nào là được ạ ?
  Về học bổng, sẽ là sự cố gắng và may mắn chưa nói đến ở đây ạ.

  Hy vọng nhận được trả lời của Bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mới học có lớp 2 thì lo chi xa vậy? Trước tiên là đọc bài LÀM SAO DẠY VÀ HỌC NGOẠI NGỮ TỐT? trước để đến lớp 8 cháu nó lấy được Toefl iBT cỡ 100 rồi hãy tính. Dĩ nhiên phải còn nhiều cái khác nữa. Tiền để đó dưỡng già, đừng nghĩ dùng tiền mà có thể học tốt. Vì học là sự nghiệp của riêng mỗi người, không cần tiền bạc nhiều. OK? :)

   Delete
  2. Vâng, cháu cám ơn Bác nhiều ạ.

   Delete
 2. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ ở Việt Nam,thì Mỹ có dành nhiều học bổng cho bác sĩ ở Việt Nam không bác? mà nếu có thì họ yêu cầu cần đạt những gì ở người nhận học bổng vậy bác? Con thấy Pháp tài trợ nhiều học bổng cho các bác sĩ Việt Nam hơn là Mỹ phải không bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Học BS ở Mỹ là phải đóng tiền. Học BS ở VN rồi, bây giờ sang Mỹ cũng phải học lại từ đầu chương trình MD. Muốn có học bổng thì phải học double majors PhD/MD.

   Delete
  2. còn sau khi con tốt nghiệp, con muốn học từ 1 năm đến 2 năm hay thậm chí 1 tháng ở bất kỳ nước nào( Mỹ,Pháp,Bỉ...) cho học bổng rồi sau đó quay về VN làm việc thì yêu cầu được nhận học bổng của họ đưa ra là gì hả Bác?( phải biết tiếng bản địa,...), Cách nào dành các loại học bổng trên?

   Delete
  3. Cái này thì Hiệp Trần cần tự liên hệ với một giáo sư đại học y khoa ở các nước mà Hiệp Trần muốn học, để làm sao cho GS kiếm fund cho Hiệp Trần học. Cũng có thể Hiệp Trần được fund của nơi mà Hiệp Trần đang làm việc sau khi tốt nghiệp để đi học. Việc này thì đã có rất nhiều trong vài mchu5c năm qua ở Việt Nam.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]